Xem Nhiều 5/2023 #️ Xây Dựng Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc # Top 12 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 5/2023 # Xây Dựng Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xây Dựng Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Đánh giá lại năng lực tiếng Anh

Trước khi bắt đầu bước vào quá trình học tiếng Anh, bạn nên đánh giá lại khả năng sử dụng tiếng Anh của bản thân thông qua những bài test trực tuyến, hoặc các buổi thi thư tại những trung tâm Anh ngữ uy tín. Việc hiểu chính xác năng lực tiếng Anh là rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp bạn định hình và nhận diện những thiếu sót chưa được khắc phục, cũng như giúp bạn xây dựng nên một lộ trình học tiếng anh thật hợp lý.

Tham gia các bài test để đánh giá lại khả năng sử dụng tiếng Anh

Học từ vựng theo từng cấp độ

Từ vựng là yếu tố căn bản nhất giúp bạn có được nền móng vững chắc cho việc học tập của mình. Chỉ có việc nắm bắt tốt cách phát âm, nhấn âm và nghĩa của từ vựng tiếng Anh mới giúp bạn có được lượng kiến thức cần thiết trước khi rèn luyện các kỹ năng khác như Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Từ vựng là nền mống vô cùng quan trọng để cải thiện tiếng Anh

Học ngữ pháp

Bên cạnh học từ vựng, ôn tập ngữ pháp cũng là bước không thể bỏ qua khi xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Nếu chỉ nắm rõ nghĩa của từ nhưng không biết cách vận dụng và sắp xếp trật tự câu chữ, những câu nói hay đoạn văn bản tiếng Anh được bạn viết ra sẽ trở nên vô nghĩa.

Học ngữ pháp sẽ yêu cầu bạn dành khá nhiều thời gian cũng như sự chú tâm để đạt được kết quả tốt nhất. Hãy bắt đầu từ các dạng thì cơ bản và thông dụng nhất như hiện tại đơn, quá khứ đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành,… Sau đó, bạn có thể tiến đến bước phân loại từ với danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,… Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua việc trau dồi kiến thức về các mẫu câu bị động, chủ động để có thể sử dụng tiếng Anh một cách trôi chảy nhất.

Đừng bỏ qua việc học ngữ pháp

Ôn luyện bất cứ nơi đâu

Cuộc sống bận rộn đôi khi không cho phép bạn tập trung 100% vào hoạt động rèn luyện khả năng Anh ngữ của mình. Mặc dù vậy, sẽ luôn có những giải pháp hiệu quả để bạn ôn tập tiếng Anh tại bất cứ nơi đâu mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức. Một số cách thức đơn giản mà bạn có thể áp dụng gồm:

Luyện nghe bằng các app học tiếng Anh như Podcast, TED, LearnEnglish,…

Đọc tên bất cứ điều gì bạn nhìn thấy hoặc cảm nhận được bằng tiếng Anh

Ghi nhật ký tiếng Anh mỗi ngày

Nghe nhạc và xem phim tiếng Anh

Ôn luyện tiếng Anh tại bất cứ đâu giúp bạn rèn luyện khả năng phản xạ rất tốt

Học cùng chuyên gia

Với những ai bị mất gốc tiếng Anh, việc tự xây dựng lộ trình học vẫn sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn xen lẫn sự hoang mang và lo lắng. Trong trường hợp đó, đừng ngần ngại nhờ đến sự trợ giúp của các giáo viên tại những trung tâm Anh ngữ uy tín. Khi học cùng các giáo viên có nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện, cũng như nhận diện những thiếu sót của bạn khi sử dụng tiếng Anh và khắc phục chúng kịp thời.

Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Học tiếng Anh cho người mất gốc thì bắt đầu từ đâu?

Học tiếng Anh cho người mất gốc cũng vậy.

Tuy nhiên, tiếng Anh khác với tiếng Việt ở điểm:

Tiếng Anh: bảng chữ cái và bảng phiên âm là tách biệt. Cần học bảng chữ cái để viết chữ và bảng phiên âm để đọc chữ.

Do đó, người học Tiếng Anh cần học cả bảng chữ cái và bảng phiên âm (khác với học Tiếng Việt chỉ cần học bảng chữ cái).

Ví dụ: Khi học từ vựng PIZZA, nhiều bạn sẽ căn cứ trên mặt chữ, đọc luôn là pi-za, như vậy là sai.

Muốn đọc từ chuẩn cần tra từ điển nhìn phiên âm của từ này tại Từ điển Oxford online

Như vậy học bảng phiên âm trên đóng vai trò quyết định trong việc bạn nói có đúng hay không.

Học bao lâu thì hết mất gốc tiếng Anh?

Hầu hết người bắt đầu học tiếng Anh đều thắc mắc học bao lâu sẽ giao tiếp được?

Đa số người Việt Nam thuộc trình độ A1 – biết 50 – 200 từ vựng hoặc nhiều hơn (ví dụ love, like, you, student….) nhưng không có phản xạ khi nghe nói, không biết đặt câu cho chuẩn… Chúng ta gọi chung là mất gốc.

Tính trung bình một người học ngôn ngữ mới phải nắm khoảng 500-600 từ vựng + một số cấu trúc ngữ pháp đơn giản mới có thể giao tiếp cơ bản các tình huống hàng ngày – tương đương trình độ A2 (chào hỏi, giới thiệu bản thân, hỏi đường, mua sắm,..). Khi đó mới coi là hết mất gốc.

Đối với yêu cầu cao hơn –trình độ B1: nói một đoạn văn, giới thiệu một địa điểm… thì cần khoảng 1000 – 1500 từ vựng. Đây là trình độ cơ bản.

Trình độ B2: có thể thuyết trình, phản biện: cần khoảng 2500 từ vựng. Đây là trình độ khá.

Trình độ C1: Giao tiếp trôi chảy thì cần tối thiểu 3500 từ trở lên.

Trung bình thời gian học 600 từ vựng cần 60 – 100 giờ. Học 1500 từ cần khoảng 150 – 200 giờ.

Nếu học với tốc độ mỗi ngày 1 tiếng, như vậy chỉ cần khoảng 3 tháng là bạn có thể giao tiếp cơ bản rồi. Sau 6 tháng có thể đạt trình độ B1, chăm chỉ là B2.

Tuy nhiên các con số đưa ra chỉ là ước đoán, điều quan trọng không phải là số giờ học, mà là ở số giờ bạn thực sự tập trung học. Thời gian học là vài tháng hay vài năm, có thể là cả đời, nhanh hay chậm là phụ thuộc vào bản thân bạn.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc từ dễ đến khó:

Người mới bắt đầu học tiếng Anh rất dễ tìm kiếm tài liệu trên mạng. Song để lựa chọn ra học gì trước, học gì sau thì thật là khó khăn. Có rất nhiều người biết mặt từ vựng nhưng đọc không chuẩn, viết được chữ nhưng đặt một câu đúng ngữ pháp thì… không làm nổi. Đó là do bạn chưa được hệ thống kiến thức ngữ pháp một cách bài bản và rèn phản xạ.

Mục tiêu: Khi học từ mới tra từ điển đọc chuẩn (nghiêm cấm đọc bừa). Đọc sai từ vựng sẽ dẫn đến nghe không hiểu.

Bước này mình sẽ học ngữ pháp + từ vựng. Học nói ngay từ đầu, đừng tập trung quá nhiều vào viết, bởi suy cho cùng mục tiêu của mọi ngôn ngữ là nói, giao tiếp được.

Rất nhiều bạn học từ vựng sẽ quên. Đó là vấn đề rất bình thường. Học lần 1 chưa thể nhớ ngay, cần ôn lại lần 2, lần 3. Học là một quá trình tiếp xúc nhiều lần sẽ quen và ghi nhớ.

Chưa biết cách học từ vựng: Xem hướng dẫn tại: Cách học từ vựng Tiếng Anh

Bước 2.1: Kết hợp song song với bước 2, cần luyện nghe mỗi ngày.

Bước này dành cho các bạn cần thi chứng chỉ. Cần tìm hiểu rõ cấu trúc đề, các dạng bài trong đề thi ra sao, thời gian làm bài như thế nào… sau đó làm nhiều đề để cũng cố kiến thức + kĩ năng làm bài.

( Xem đầy đủ các bài học phát âm gồm có video và bài tập tại: Tự học phát âm IPA .

Bài học đã được sắp xếp thành khóa học, các bạn nhớ học theo thứ tự từ bài 1, bài 2, bài 3, bài 4…. để nắm được kiến thức từ căn bản nhất.

Kết quả bài tập sẽ gửi về email của bạn đăng ký tài khoản để bạn tiện theo dõi sự tiến bộ bản thân.

II: Học Tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mất gốc

Tự học giao tiếp tiếng Anh cho người mới bắt đầu

III: Ngữ pháp cơ bản tiếng Anh

Học ngữ pháp cần theo một lộ trình bài bản từ dễ đến khó. Nếu học không theo lộ trình rất dễ gây nên sự rối loạn. hoang mang.

Học ngữ pháp bắt đầu từ đâu? Đây là một số bài học cơ bản nhất:

Lưu ý: Bài học đã được sắp xếp thành khóa học, các bạn nhớ học theo thứ tự từ bài 1, bài 2, bài 3, bài 4…. để nắm được kiến thức từ căn bản nhất.

IV: Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Tải về: Tài liệu luyện nghe

Tài liệu này có tốc độ vừa phải, phù hợp các bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh.

Cách học nghe tiếng Anh:

Nghe lần 1: không hiểu gì vẫn nghe

Nghe lần 2: Chép lại những gì mình nghe được

Nghe lần 3: Đối chiếu với phần script ( văn bản) để xem mình sai ở đâu.

Nghe lần 4: vừa nghe vừa nhìn văn bản, dịch nghĩa các từ mới, tóm tắt nội dung đoạn văn đó.

Hy vọng tài liệu hướng dẫn tự học Tiếng Anh cho người mất gốc mà trung tâm anh ngữ online EWise vừa chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn cải thiện trình độ Tiếng Anh của bản thân.

Link group: Câu lạc bộ tiếng anh online free

Bài viết tiếp theo:

Tổng hợp web học Tiếng Anh online miễn phí

Bài tập các Thì trong Tiếng Anh có đáp án

Học online với giáo viên – chi phí tiết kiệm, đăng ký học thử 1 buổi miễn phí tại Đăng ký học thử miễn phí

Lộ Trình Học Tiếng Anh Online Cho Người Mất Gốc

Nguyên nhân “mất gốc” tiếng Anh bắt nguồn từ đâu?

Trên thực tế, có rất nhiều người học tiếng Anh chỉ khi họ có nhu cầu như học tức thời để lấy bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh. Việc không chú trọng, đầu tư học tiếng Anh ngay từ ban đầu chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc học tiếng Anh sau này trở nên khó khăn hơn. Điều này còn khiến người học vừa tốn kém thời gian, vừa lãng phí tiền bạc.

Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên hiện nay đều đã được tiếp cận môn tiếng Anh từ rất sớm. Nhưng rất nhiều trong số đó lại không mấy hứng thú, dẫn đến lơ là trong học tập, kết quả học tập môn học này đi xuống. Ngoài ra, một số nguyên nhân khách quan khác như: phương pháp giảng dạy của giáo viên chưa tạo hứng thú cho người học, sự bất cập trong giáo trình, không tạo điều kiện cho người học thực hành, chất lượng giảng dạy của các trung tâm ngoại ngữ kém,…

Với những người đã “mất gốc” tiếng Anh, để học tốt môn này, chúng ta cần phải tìm cho mình một phương pháp học phù hợp, xây dựng lộ trình khoa học, một tinh thần quyết tâm cao độ. Và quan trọng không kém là một “người bạn” đồng hành truyền cho ta cảm hứng học tập.

Phương pháp học tiếng Anh online cho người mất gốc

Phần lớn chương trình học giáo dục thường xuyên tại Việt Nam hiện nay đều chú trọng học sinh tới từ vựng, ngữ pháp mà bỏ qua phần phát âm. Do đó, đa số các bạn học sinh đều gặp khó khăn khi phát âm, phát âm không chuẩn, không chính xác. Chính vì thế, với những bạn “mất gốc” tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên học cách phát âm sao cho thật chuẩn. Bởi khi các bạn phát âm chuẩn thì các bạn mới có thể nghe tốt và truyền tải được thông tin tới người nghe chính xác nhất khi giao tiếp.

Để học cách phát âm, ngoài giờ học trên lớp, bạn có thể tham khảo các phần phát âm trên đĩa CD được bán rất nhiều tại cửa hàng máy tính hay qua phần mềm Speech Solutions. Ngoài ra, khi bạn gặp một từ vựng nào đó, hãy tra cứu phiên âm được in đằng sau các cuốn từ điển của Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) để phát âm chuẩn nhất.

Trong lộ trình học tiếng Anh online dành cho người mất gốc, không thể bỏ qua học từ vựng. Nguyên tắc học từ vựng bạn cần “nằm lòng” đó là hãy học theo cụm từ thay vì học từ “chết”. Ví dụ, khi học từ “borrow”, các bạn hãy nhớ cụm “To borrow from…” để từ đó biết cách đặt câu chuẩn xác nhất. Với mỗi từ vựng tìm hiểu, hãy tự đặt 1, 2 câu để có thể ghi nhớ chúng. Hãy luôn luôn đặt cho mình một tình huống để ứng dụng những từ bạn mới học.

Một người khi họ đã có kiến thức tiếng Anh trong tay thì họ có thể dễ dàng giao tiếp, nói tiếng Anh lưu loát như những người bản xứ. Tuy nhiên, để có được điều đó thì họ đã phải trải qua một quá trình học tập gian nan, bền bỉ.

Một chiếc mang tới cho bạn sự tự tin, phong cách. Nhưng để có được điều đó, chúng phải xuất phát từ một chất liệu vải tốt, một mẫu thiết kế áo lớp thật độc đáo. Và với những người mới bắt đầu học tiếng Anh hay bị “mất gốc” cũng vậy, chúng ta cần phải có một nền tảng ngôn ngữ nhất định, bắt nguồn từ chính việc học cách phát âm, từ vựng, cấu trúc câu.

Các bạn nên tranh thủ luyện nói mọi lúc, mọi nơi, tận dụng những giờ học trên lớp hay tại các trung tâm ngoại ngữ để luyện nói cùng thầy cô, bạn bè. Hãy luôn tự tin, mạnh dạn nói tiếng Anh cho dù có sai do khả năng tiếng Anh còn kém đi chăng nữa. Đây là cách học tiếng Anh dành cho người mất gốc rất hiệu quả, giúp chúng ta biết được hạn chế của mình, cải thiện kĩ năng và tiến bộ từng ngày.

Bí quyết để rèn luyện kĩ năng nghe hiệu quả là bạn càng nghe nhiều càng tốt. Khi nghe, hãy tập trung cao độ, nghe những từ khóa chính, ý chính trong câu rồi đoán nội dung, không nhất thiết phải nghe rõ tất cả các từ trong câu ngay lần đầu tiên. Nếu chưa hiểu nội dung, bạn hãy nghe đi nghe lại thêm vài lần nữa để luyện cách phát âm và ghi nhớ bài tốt hơn.

Hãy tự đề ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày của mình để luyện tập việc nghe tiếng Anh. Bạn có thể tìm mua các cuốn sách luyện nghe tiếng Anh hoặc các trang web học tiếng Anh online miễn phí cho người mất gốc.

Bí quyết học tiếng Anh online dành cho người mất gốc

Bí quyết học tiếng Anh trực tuyến cho người mất gốc đó chính là hãy học và lắng nghe bằng tai, không học bằng mắt. Điều này thể hiện qua việc bạn phải nghe thật nhiều, luyện nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Bất kì một ngoại ngữ nào bạn cần học, tất cả đều cần phải làm quen bằng việc nghe và học cách phát âm.

Để học tiếng Anh được tốt, thành thạo các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết, bạn cần phải học đến đâu, chắc đến đó. Mỗi từ vựng, mỗi cấu trúc ngữ pháp được học thì cần phải học thật kĩ, thật sâu và luyện tập thường xuyên.

Với một từ vựng mới mà bạn bắt đầu làm quen, thay vì học đơn lẻ hãy học theo cụm từ. Điều đó giúp bạn sẽ nhớ từ vựng được lâu hơn, sử dụng chúng trong đúng văn cảnh.

Phương pháp nhập vai là phương pháp rất hiệu quả giúp bạn nhàn nhã hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Hãy tưởng tượng mình là nhân vật trong đoạn hội thoại, đặt cảm xúc của nhân vật, giọng điệu sẽ giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn.

“Học phải đi đôi với hành”, điều này càng quan trọng với bạn khi học tiếng Anh. Đôi khi, bạn nắm rất chắc từ vựng nhưng khi nghe người bản xứ nói chuyện, bạn lại cảm thấy khó nghe hoặc không đúng như những gì mình tưởng tường. Điều này nghĩa là bạn cần phải thực hành thực và tích cực luyện tập.

Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi giao tiếp và truyền tải thông tin tới người nghe. Luôn luôn chú trọng tới cách phát âm, đây là bí quyết học tốt tiếng Anh bạn không thể bỏ qua.

Đây là phương pháp học tập tiếng Anh mang lại hiệu quả tốt, đồng thời, tạo niềm đam mê với người học. Không chỉ dùng “bộ não” để ghi nhớ, hãy kết hợp tất cả các giác quan, bộ phận cơ thể và cả cảm xúc trong mỗi buổi học.

Lộ Trình Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Có một thực tế rằng ai cũng hiểu rõ tiếng Anh quan trọng như thế nào, nhưng để xóa bỏ rào cản tiến tới thành công trong môn ngoại ngữ này lại không phải điều dễ dàng, bởi họ đã mất gốc tiếng Anh. Những người học mất gốc cần một lộ trình cụ thể mới có thể có hiệu quả rõ rệt.

Yếu tố tâm lý là tiền đề và cũng là yếu tố hàng đầu quyết định 80% tỉ lệ thành công của bạn. Sau nhiều năm giảng dạy tại nhiều nước và Việt Nam, tiến sĩ A.J Hoge đã nhận ra rằng “Yếu tố Tâm Lý là chìa khóa của hầu hết những người thành công với tiếng Anh”. Điều gì đã ngăn bạn đến với thành công? Không phải do từ vựng, không phải do bạn thiếu cấu trúc ngữ pháp, cũng chẳng phải do ngữ âm. Mà do chính yếu tố Tâm Lý của bạn.

Nếu bạn không nói giỏi tiếng Anh, thì là do chính bạn không bao giờ cố gắng luyện tập sự tự tin bên trong bạn. Động lực của bạn yếu? Năng lượng thấp, lúc nào cũng uể oải? Hãy để ý xem, những ai thành công với tiếng Anh, khả năng giao tiếp tốt, họ luôn là người có năng lực cực tốt, sự tự tin cao độ, động lực của họ cũng rất rõ ràng.

Khi học tiếng Anh, hãy luôn sử dụng cơ thể của mình, luôn di chuyển cơ thể, đi lại hoặc dùng cử chỉ tay để bắt chước theo nhân vật mà mình đang nghe và tập theo. Điều này sẽ giúp cho năng lượng của bạn được duy trì. Sự tỉnh táo sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn. Luôn nhớ đừng bao giờ vừa nghe vừa ngồi trên bàn học ủ rũ, hoặc thậm trí nằm giường để học tiếng Anh. Điều này sẽ giết chết năng lượng và sự tỉnh táo của bạn.

Hãy luôn tạo cho mình một cảm xúc tích cực trước và trong khi học tiếng Anh. Dành ra 5 phút để nghe và nhảy nhót theo một bài hát, một bản nhạc sôi động mà bạn thích. Làm cho cơ thể và cảm xúc của bạn thực sự tích cực trước khi bắt đầu vào bài học tiếng Anh. Điều này làm tăng khả năng tiếp thu của bạn gấp 2-3 lần so với bình thường. Hãy luôn nghe và học theo những bài học giàu cảm xúc, ý nghĩa, những gì mang lại niềm vui cho bản thân. Để việc học giống như Play with English vậy.

Khi bạn quyết định làm điều gì, cần biết tại sao mình muốn làm điều đó. Khi bạn quyết định học tiếng Anh, hãy tìm cho mình thật nhiều lý do đủ lớn để thấy mình có nhiều động lực hơn, để mỗi ngày chăm chỉ học tiếng Anh hơn.

Điều bạn cần khi bắt đầu học tiếng Anh đó là luôn tạo cho mình những niềm tin tích cực. Khiến mình tin rằng, mình có thể học được tiếng Anh thật dễ dàng, mình hoàn toàn có thể thành công như bao người khác. Hãy gặp thật nhiều người đã thành công với tiếng Anh, lắng nghe họ chia sẻ câu chuyện của bản thân. Hãy tự nói với mình mỗi ngày những câu tạo tích cực:

“I am a great English speaker!

I am an excellent English learner!

I will speak English fluently!

Nền tảng của tiếng Anh dành cho người mất gốc chính là việc học ngữ âm.

Đây sẽ là bước đầu tiên trong tiến trình học tiếng Anh, để chuẩn hóa ngữ âm của mình, sẽ mất khoảng 3, 5 tháng. Và bạn cứ học và áp dụng chậm rãi, học thật sâu. Bạn học ngữ âm chỉ thông qua việc đọc hoặc xem một video phát âm, sẽ không thể đủ được.

Bạn phải luyện tập! Hãy tưởng tượng mình như một vận động viên, và bạn đang được huấn luyện vậy. Bạn phải luyện cơ miệng, thói quen miệng, âm họng, và thậm chí còn phải luyện bộ não của mình để nhận ra các âm, và phát âm một cách chuẩn giọng Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh.

Chuẩn hóa ngữ âm tiếng Anh

Lưu ý: Tài liệu bạn chọn để bắt đầu shadowing cần thỏa mãn 2 điều kiện:

Understandable: Tài liệu vừa sức Cần chọn tài liệu dễ hiểu để nghe, tốc độ nói phù hợp với khả năng nghe của bạn. Con số thích hợp dành cho bạn là 70%. Khi nghe tài liệu đó, bạn phải thấy rằng mình hiểu được trên 70% tài liệu đó. Nếu thấp hơn, nếu chọn lại tài liệu ngay lập tức.Tại sao ư? Vì nếu bạn nghe tài liệu mà có quá nhiều từ vựng mới, sẽ khiến bạn cảm thấy quá khó để hiểu nội dung. Hoặc tốc độ nói quá nhanh trong khi khả năng nghe của bạn chưa tốt, đôi tai còn chưa quen, vậy thì việc nghe này đang quá căng thẳng so với bạn. Hãy dừng lại ngay và chọn tài liệu khác, vì nếu không, bạn cũng sẽ sớm bỏ cuộc thôi.

Interesting: Tài liệu thú vị Để thành công, bạn cần nghe mỗi tiếng từ 1-3 tiếng. Nhưng nếu bạn không hề thích nội dung video đó, rất nhanh bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhanh chóng bỏ cuộc.

Tăng cường khả năng nghe

Nghe lần 1: Nghe câu chuyện và cảm nhận câu chuyện mà chưa cần cố gắng hiểu 100%

Nghe lần 2-3: Nghe hiểu câu chuyện, ghi chú lại những từ khóa mà các bạn nghe được (Nghe thêm để nghe được 80-90% từ trong bài)

Nghe sau đó bắt chước lại cách phát âm và ngữ điệu của giọng người bản địa trong audio. Nghe đi nghe lại cho tới khi bạn cảm thấy hài lòng với ngữ âm của mình.

Muốn thực sự thay đổi khả năng nghe hiểu, từ vựng, phát âm, ngữ điệu cùng như phản xạ của mình, thì bạn phải thay đổi tư duy về việc nghe. Không nghe hời hợt, nghe qua qua rồi bỏ đó. Hãy nghe một bài học trong ít nhất 3-5 ngày, thậm chí 7-10 ngày. Số lần nghe lặp đi lại khoảng 30-70 lần. Mỗi ngày hãy đặt ra mục tiêu cụ thể cho mình. Ví dụ:

Ngày 1: Nghe để hiểu 100% nội dung.

Ngày 2: Nghe để hiểu lập tức nội dung mình nghe được.

Ngày 3: Nghe để bắt chước 100% ngữ âm từng từ trong bài, nhất là những từ khó.

Ngày 4: Nghe để bắt bước nối âm, ngữ điệu trong từng câu.

Ngày 5: Nghe để bắt chước cảm xúc của nhân vật gắn với ngữ điệu trong câu.

Hãy kiên trì, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay của việc nghe sâu này.

Hãy tạo thành thói quen dành một quỹ thời gian nhất định mỗi ngày để nghe tiếng Anh.

Bạn cũng có thể tranh thủ thời gian đi bộ đến trường, đi chợ, ngồi xe bus, giặt quần áo, nấu cơm…. Bạn sẽ thấy việc nghe trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tại sao chỉ nên nghe tối đa 30 phút cho mỗi lần nghe?

Dựa theo nghiên cứu, khi bộ não của bạn hoạt động quá 30 phút, khả năng tập trung sẽ suy giảm. Hãy cố gắng tập trung nghe sâu trong vòng 30 phút đó. Hết thời gian, hãy để đầu óc được nghỉ ngơi, để khi quay trở lại việc học, bạn trong trạng thái tốt nhất.

Bước tiếp theo đó chính là học từ vựng và ngữ pháp. Đây là những kiến thức căn bản để học tốt tiếng Anh và cũng là kỹ năng được tập trung nhiều trên giảng đường các bậc phổ thông tại Việt Nam.

Tuy nhiên, học nhiều năm là thế, vốn từ vựng vẫn không quá khả quan, học trước quên sau. Bạn có đang gặp phải tình trạng tương tự?

Làm chủ từ vựng

Như đã đề cập từ đầu, chặng đường học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc bắt đầu với yếu tố tâm lý. Để chuẩn bị nạp từ vựng mới, hãy tự nâng cao tình thần bằng các cách:

Nghe 1 bài nhạc vui vẻ, sôi động, nhún nhảy/ đung đưa theo lời bài hát

Vươn vai, tập 1 vài động tác thể dụng để cơ thể được thoải mái

Uống nước (Sau mỗi 15-20 phút, các bạn nên uống 1-2 ngụm nước nhỏ để luôn tỉnh táo)

Đọc câu chuyện lần 1: Cố gắng hiểu nội dung chính của câu chuyện, không tập trung vào từ vựng mới trong câu chuyện.

Khắc sâu nghĩa của từ vào trí nhớ bằng hình ảnh: Bạn sẽ dễ nhớ và nhớ lâu hơn rất nhiều khi gắn từ với hình ảnh biểu trưng ý nghĩa tương ứng.

Gõ từ mới vào ô tìm kiếm, và ấn Enter

Sử dụng từ điển để hiểu chính xác nghĩa các từ mới. Nếu có thể hãy cố gắng sử dụng từ điển Anh-Anh chính thống như Oxford Dictionary, Cambridge Dictionary.

Cố gắng sử dụng Ngôn ngữ cơ thể (Body language) để nhớ từ vựng.

Bạn đang xem bài viết Xây Dựng Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!