Xem Nhiều 4/2023 #️ Tư Duy Tuyến Tính Là Gì? Hỗ Trợ Học Ielts Tốt Hơn # Top 11 Trend | Lienminhchienthan.com

Xem Nhiều 4/2023 # Tư Duy Tuyến Tính Là Gì? Hỗ Trợ Học Ielts Tốt Hơn # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Duy Tuyến Tính Là Gì? Hỗ Trợ Học Ielts Tốt Hơn mới nhất trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông thường, những người giỏi tiếng Anh đa số là những người học từ bé, có nền tảng tốt, hoặc là những du học sinh nước ngoài có cơ hội tiếp xúc nhiều với ngoại ngữ. Còn đối với các bạn bắt đầu “chân ướt chân ráo” với tiếng Anh và IELTS do có nhu cầu đi du học, định cư hay yêu cầu của công việc thì thường gặp khó khăn để cải thiện trình độ mặc dù bản thân đã chăm chỉ làm bài tập, giải đề liên tục, học từ vựng từ sáng tới chiều. Nguyên nhân không nằm ở việc bạn cố gắng chưa đủ mà do phương pháp học mà bạn đang sử dụng có vấn đề. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phương pháp giảng dạy mới và cực kỳ hiệu quả của Dol English: Linear Thinking – Tư duy tuyến tính trong việc học tiếng Anh.

1. Giới thiệu chung

Sau quá trình học cũng như giảng dạy tiếng Anh, founder của DOL English – anh Lê Đình Lực đã trải qua cũng như hiểu rõ được những khó khăn mà học sinh Việt Nam gặp phải trong quá trình ôn luyện tiếng Anh cũng như IELTS. Với background là học sinh chuyên toán Phổ Thông Năng Khiếu, việc tìm ra được một phương pháp chuyên biệt cho mỗi một vấn đề luôn là ưu tiên hàng đầu của anh.

Từ trước đến nay, đa số học sinh khi học tiếng Anh đều học theo cách “tích góp”, học nhiều, tích lũy nhiều nhưng vẫn không thể áp dụng được, vì những kiến thức tiếp thu không được hệ thống thành một chỉnh thể. Vì thế, muốn tiến bộ, trước hết cần phải phát triển được một phương pháp học hiệu quả, thay vì học một cách không hệ thống như trước đây. Vì thế, phương pháp tư duy tuyến tính – Linear Thinking đã được ra đời.

2. Linear thinking – Tư duy tuyến tính là gì?

Thông thường, việc học tiếng anh theo phương pháp cũ bao gồm 2 cách sau:

Học tủ thì rất dễ bị “tủ đè”, học tích lũy thì sẽ tốn rất nhiều thời gian và không phải ai cũng có cơ hội hay điều kiện để đầu tư một khoản thời gian lớn cho việc học tiếng Anh. Phương pháp học tư duy tuyến tích có khả năng “thách thức” cả 2 phương pháp học trên.

Cả hai cách vừa nêu trên đều chủ yếu tập trung vào việc rèn luyện tích lũy kiến thức trước và sau đó mới hình thành tư duy phản xạ. Linear thinking chú trọng vào việc rèn luyện tư duy trước khi rèn luyện kỹ năng

Về phần tổng quan, phương pháp Tư duy tuyến tính do đội ngũ giáo viên DOL English thiết kế và áp dụng vào việc học tiếng Anh giải quyết được vấn đề nan giải mà nhiều bạn Việt Nam khi học IELTS hay mắc phải đó chính là: bí ý tưởng!

Linear Thinking “xuất thân” từ môn Toán (trích nguồn nước ngoài), là cách suy nghĩ theo một chiều, giúp các ý liên kết chặt chẽ và logic. Khi ứng dụng Linear Thinking vào việc học IELTS, học sinh không còn mất nhiều thời gian cho việc suy nghĩ không biết nên bắt đầu từ đâu, lựa chọn ý như thế nào và mở rộng ý ra làm sao…

Như các bạn cũng đã biết, bài thi IELTS bao gồm 4 phần thi chính là Speaking, Writing, Reading và Listening. Phương pháp học mới này sẽ thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận với việc học từ vựng, Reading, Speaking và Writing của các bạn.

1. IELTS Writing – Lên ý tưởng tốt hơn với Tư duy tuyến tính

Lí do cho việc không tìm được ý hay để mở rộng ý nằm ở phương pháp học hiện tại của bạn. Nếu bạn không có nhiều kiến thức xã hội, không “sỏi đời” thì việc “brainstorming” trước khi viết chỉ mất thời gian khi nó chỉ đưa ra những ý đi vào ngõ cụt hoặc chồng chéo lên nhau. Khi ứng dụng Linear Thinking vào việc học Writing, học sinh không cần sử dụng phương pháp “brainstorming” vừa tốn thời gian mà lại lan man, không có trọng tâm.

Thay vào đó, người học sẽ học cách “khơi gợi” những ý tưởng bản thân đã có sẵn, và phát triển ý tưởng đó thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Vì vậy mà học sinh không cần tủ ý tưởng mẫu, cũng không cần vốn kiến thức xã hội sâu rộng. Cũng sẽ không còn tình trạng “viết đại cho đủ số từ”, hay lúc nào cũng tự hỏi “Câu sau mình viết gì?”

Với phương pháp mới, bạn sẽ nhìn rõ được hướng phát triển của bài luận mình viết. Điều này hạn chế tối đa những lỗi logic, giúp học viên đạt điểm cao nhất phần Task Response và Coherence and Cohesion trong kì thi IELTS.

2. IELTS Reading – Định hình main idea chuẩn xác

Phương pháp “kim chỉ nam” mà rất nhiều học sinh áp dụng khi ôn luyện cũng như làm bài thi cho phần IELTS Reading là skimming và scanning. Đây là phương pháp đầy may rủi đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như kiến thức về ngôn ngữ để tránh việc lựa chọn những thông tin gây nhiễu đưa ra trong bài đọc.

Phương pháp tư duy tuyến tính sẽ giúp bạn định hình được main idea của bài viết bằng cách xác định flow bài viết thông qua việc phân tích cấu trúc câu của từng đoạn. Đọc tới khúc này, nhiều bạn sẽ ngay lập tức thắc mắc việc phân tích cấu trúc câu có mất nhiều thời gian không. Thực tế, việc phân tích cấu trúc câu chỉ đơn giản là tìm chủ ngữ và động từ chính trong câu. Chỉ với 2 yếu tố đó bạn hoàn toàn có thể xác định được ý nghĩa của câu một cách chính xác nhất mà không cần phải đoán mò và rất dễ mắc bẫy thông tin gây nhiễu của.

Phân tích câu trong đoạn văn giúp bạn xác định được mạch và ý chính của bài viết. Phân tích cấu trúc câu hỏi giúp bạn xác định được rõ yêu cầu cũng như phân loại được thông tin nào đúng thông tin nào để gây nhiễu cho người thi.

3. IELTS Speaking – Cải thiện khả năng phát âm

Phần thi IELTS Speaking luôn là một cơn ác mộng đối với các bạn học sinh Việt Nam. Vừa phải phát âm sao cho “chuẩn” vừa phải đảm bảo tìm được ý để nói đúng với câu hỏi mà không bị lạc đề. Với những phương pháp học cũ, bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian để tích lũy các kiến thức xã hội cũng như học cách phát âm ngày đêm không ngừng nghỉ.

Linear thinking có thể không hỗ trợ được cho bạn cải thiện khả năng phát âm của bản thân nhưng hoàn toàn có thể giúp bạn hệ thống cũng như phát triển ý tưởng của mình một cách logic và mạch lạc-một trong 4 tiêu chí chính khi chấm điểm IELTS Speaking.

4. Hiệu quả trong việc học Vocabulary

Việc học từ vựng dựa trên cách học thông thường chỉ xoay quanh việc học mặt nghĩa tiếng việt của từ. Việc học này làm mất nhiều thời gian của bạn nhưng chắc chắn không mang lại nhiều hiệu quả. Ngay cả khi bạn có một vốn từ vựng cực to và đồ sợ nhưng nếu không biết cách áp dụng chúng vào trong bài thi thì cũng không có lợi ích gì cho bản thân cả.

Với phương pháp Linear thinking in English learning – tư duy tuyến tính, bạn sẽ học từ vựng một cách hiệu quả hơn bằng cách tạo nhiều liên kết với mỗi từ bạn học được. Thay vì chỉ học nghĩa của từ, bạn còn học luôn cách áp dụng từ, hoàn cảnh sử dụng từ và cách hệ thống các từ vựng học được theo một quy tắc dễ nhớ và hợp lý. Như vậy, vốn từ của bạn sẽ được mở rộng không chỉ về số lượng mà còn ở chất lượng khi bạn có thể sử dụng được những từ vừa học được vào trong thực tế cũng như trong bài thi IELTS.

Mỗi người mỗi kiểu, mỗi bạn học sinh khi bắt đầu quá trình ôn luyện IELTS đều gặp phải những vấn đề riêng biệt. Vì thế, những cách học “đại trà” hiện tại vốn được thiết kế dành cho số đông không thể nào giải quyết được lỗ hổng kiến thức riêng cho từng bạn.

Tuy nhiên, phương pháp tư duy tuyến tính đã tạo nên sự khác biệt lớn khi tập trung vào rèn luyện, thay đổi tư duy tiếp cận tiếng Anh thay vì luyện kỹ năng hay kiến thức. Ngoài ra, phương pháp Linear Thinking for English Learning luôn được cập nhật và cải thiện bởi đội ngũ giáo viên chất lượng của DOL English để luôn sẵn sàng cho từng bạn học sinh. Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn https://m.me/dolenglish/ hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu.

Top Website Học Trực Tuyến Uy Tín Nhất Hỗ Trợ Học Online

Những năm gần đây, hình thức học tập thông qua website học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi hơn bởi những hiệu quả đáng kể mà nó mang lại. Đối với các bạn học sinh, sinh viên, bên cạnh việc tiếp thu bài vở trên trường lớp, thì việc tự học cũng quan trọng vô cùng. Nó không chỉ giúp chúng ta bổ sung kiến thức mà còn rèn luyện tính tự giác và khả năng tư duy. Để thực hiện tốt quá trình tự học thì tham gia vào các khóa học trực tuyến là điều hết sức cần thiết. Có rất nhiều quan điểm xoay quanh về việc đào tạo trực tuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, cũng đã có rất nhiều cơ sở giáo dục đầu tư vào trang web học trực tuyến giúp hỗ trợ cho tầng lớp trẻ có điều kiện học tập tốt nhất. Với những ai còn khá bỡ ngỡ với phương pháp học tập này thì chắc chắn rằng bạn sẽ rất băn khoăn đâu là đặc điểm riêng của mỗi website học trực tuyến ? Trang web nào thì phù hợp với nhu cầu của mình ? Để giúp mọi người tìm ra câu trả lời những khúc mắc này, Mona sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin cơ bản mà Mona đã tổng hợp về top website học trực tuyến uy tín nhất hiện nay.

Thế nào là học trực tuyến?

Sẽ có rất nhiều khái niệm khác nhau để giải thích cho câu hỏi này, hay hiểu nôm na đơn giản đó là hình thức đào tạo online. Đó là quá trình học tập mà bạn không cần phải đi đâu xa, chỉ cần ngồi ở nhà hoặc có thể bất cứ đâu mà chỉ cần các công cụ hiện đại như: laptop,điện thoại, máy tính, ipad,…có kết nối mạng internet. Nội dung học tập, nghe giảng dạy và phân phối tài liệu đều sẽ được truyền tải qua các thiết bị điện tử đó.

Việc đào tạo, giảng dạy qua mạng mang đến sự tương tác cao và đa dạng giữa học viên và giảng viên. Họ có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng như email, chat, tạo group hoặc forum học tập để chia sẻ tài liệu, hội thảo trực tuyến bằng việc sử dụng các ứng dụng như messenger, viber, skype cho phép facetime, hoặc call nhiều người cùng một lúc,… Để làm được một nền tảng như vậy thì các tổ chức đã đầu tư số tiền không nhỏ vào việc thiết kế website học trực tuyến, nhằm tạo ra một nền tảng giáo dục online hợp với xu hướng hiện nay.

Top website học trực tuyến uy tín nhất

chúng tôi

Có thể nói rằng Edumall là một trong những website đi đầu trong việc hỗ trợ học trực tuyến trong cả khu vực Đông Nam Á và đặc biệt được ví như “siêu thị” của các khóa học trực tuyến ngắn hạn có quy mô lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. Đối với những ai từng tìm hiểu hoặc đã “lão luyện” về các xu hướng học trực tuyến thông các các trang mạng xã hội thì chắn hẳn đều sẽ quen thuộc với các tên Edumall.

Nơi đây cung cấp hàng nghìn các khóa học thuộc mọi hệ đào tạo, lĩnh vực khác nhau, đội ngũ giảng viên hùng hậu hơn 100 người chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao và không kém phần nổi tiếng như Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, MC Phan Phúc Thắng, Thạc sĩ Nguyễn Danh Tú,…kết hợp cùng với phương pháo học LIPE được Thụy Sĩ chứng nhận, mạng lưới học viên đông đảo rộng khắp cả nước.Điều làm nên thành công đặc biệt là Edumall không chỉ có nội dung các kiến thức chương trình phổ thông, mà website còn tổng hợp nhiều khóa học kỹ năng khác như: Công nghệ thông tin (SEO, excel, photoshop,..), kỹ năng mềm,ngoại ngữ,…

Trang web mang đến cho học viên những kiến thức bổ ích, những bài giảng chi tiết, chất lượng nhất về kiến thức chuyên sâu,giúp họ dễ dàng tiếp thu nhanh chóng và hiệu quả nhất. Edumall chính là nơi chắp cánh mọi kĩ năng giúp bạn làm chủ tương lai.

chúng tôi

Một “kỳ phùng địch thủ” với Edumall, website Topica cũng được xem là một trong những đơn vị đóng góp phát triển, đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Riêng tại nước nhà, Topica đã và đang là cái tên rất nổi tiếng trong cộng đồng, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy, cải tiến giúp cho việc tự học trực tuyến được “nở rộ” như ngày nay.

Với sự giảng dạy dẫn dắt của hơn 2000 giảng viên chuyên môn cao. Topica được đánh giá như tổ hợp giáo dục có khả năng đào tạo cử nhân chuyên ngành trực tuyến ở nước ta.Các giáo trình tài liệu được phát hành bởi Topica đều rất chất lượng và công phu, đề cao kiến thức lẫn hình thức với đầy đủ các bước kỹ năng như : lý thuyết, luyện tập,tương tác, thực hành,kiểm tra,…

Một điểm cộng đặc biệt khi đến với Topica đáng để bạn lưu tâm đó là khi học viên học tập trực tuyến tại website chúng tôi bạn hoàn toàn có thể nhận được cấp bằng do chính Bộ giáo dục và các trường đại học khác công nhận thành tích , kết quả , đảm bảo đầu ra về việc làm của bạn. Hơn nữa, Topica còn nổi danh là địa chỉ đào tạo uy tín các loại ngoại ngữ khác nhau với hơn 100 giảng viên ngoại quốc đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Úc, châu Âu,…Đảm bảo rằng Topica sẽ mang lại cho bạn hiệu quả kiến thức như mong đợi, giúp bạn chuẩn bị hàng trang kiến thức của mình vững vàng.

chúng tôi

Khi đất nước ngày càng phát triển, mở ra thời đại cho rất nhiều công ty đối tác nước ngoài du nhập vào Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu muốn tạo cơ hội thành công cho mình thì bạn phải chuẩn bị sẵn sàng một nền tảng ngoại ngữ chắn chắn. Nhu cầu học tiếng Anh hiện nay rất lớn bởi nó cũng chính là một loại ngôn ngữ phổ thông bắt buộc gần như đối với tất cả mọi người trên mọi quốc gia.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sắp xếp được thời gian đến lớp thì cách khả thi duy nhất giúp họ cải thiện vốn ngoại ngữ của mình chính là tự học thông qua các website trực tuyến. Và nếu bạn đang tìm kiếm một trang web học trực tuyến tiếng Anh, thì Hellochao chính là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Đây là website được sáng lập bởi thầy Nguyễn Việt Thắng – “cha đẻ” của phương pháp Natural Approat, giúp gần 2 triệu học viên Việt Nam trở nên linh hoạt và có thể nói tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn, lưu loát như người bản xứ. Bên cạnh đó, website còn có sự cộng tác đóng góp của các giảng viên người như là Hao Ly, Jordan Salder có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Những hình ảnh lớp học , lồng ghép bài tập, tích cực giao tiếp đã giúp Hellochao xứng đáng trở thành địa chỉ đáng tin cho những ai có mong muốn học về ngôn ngữ hữu dụng này.

chúng tôi

Song song với những website bao gồm các khóa học chương trình phổ thông, đại học thì Academy dẫn đầu xu hướng một “lối đi riêng” mới. chúng tôi là một website có nội dung chuyên dạy về các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, trong công việc như các kỹ năng hữu ích cho người đi làm, kỹ năng thành công, marketing, giao tiếp, tiếng Anh. Đó đều là những phương pháp quan trọng vô cùng cần thiết đối với những ai đã đi làm.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng đây đều là những bài học kỹ năng rất khó để có thể tiếp thu thông qua việc học trực tuyến. Nhưng hơn hết, Academy đã áp dụng phương pháp “học lý thuyết – luyện tình huống”. Những khóa học trên website đều đã được đầu tư kỹ lưỡng một cách công phu tiếp từ những giảng viên chất lượng, dày dặn kinh nghiệm lâu năm. Mặc dù đều là những khóa học được hỗ trợ qua mạng nhưng học viên vẫn sẽ nắm vững được toàn bộ các kiến thức cũng như kinh nghiệm ứng xử hiệu quả tuyệt đối được truyền tải thông qua qua từng bài học.

Minh chứng thực tế là trong nhiều năm qua, website Academy đã khẳng định được vị thế giá trị của mình qua những thành quả cụ thể mà họ đã đạt được và nhận được những phản hồi tích cực của các học viên trong suốt thời gian vừa qua. Vì thế Academy là một trang web tự học uy tín, chất lượng cao chắn sẽ không làm bạn thất vọng, giúp những người công sở thêm phần tự tin và có kinh nghiệm tốt phục vụ cho công việc của mình.

chúng tôi

Nhu cầu học trực tuyến ngày càng nhiều kéo theo đó là số lượng các website học trực tuyến có mặt trên internet cũng không ít, nhiều dịch vụ được tạo ra để lừa đảo hoặc giả mạo một website nổi tiếng nhằm lừa gạt tiền bạc của học viên, đó là điều không ai mong muốn khi bắt đầu học online. Chính vì thế mà nếu như bạn muốn tìm một trang web tự học online an toàn, uy tín thì chúng tôi chắc chắn là lựa chọn hoàn toàn hợp lý cho bạn. Được thành lập từ đội ngũ giảng viên của trường Đại học khoa học tự nhiên chúng tôi chúng tôi chủ yếu tập trung vào các khóa học lập trình, các chuyên ngành công nghệ thông tin.

Vì chủ yếu là các khóa học lập trình, chính vì vậy phương pháp mà website chúng tôi lựa chọn chủ yếu là khóa học thực hành. Hơn nữa, là một trang web uy tín với nhiều lập trình viên tài năng, nên Myclass còn outsource một số dự án ngoài, chính vì vậy học viên có cơ hội tiếp xúc với các dự án thực tế tại doanh nghiệp, công ty. Đó là kinh nghiệm làm việc thực tế cực kỳ hữu ích cho học viên.

chúng tôi

Là một trong những lá cờ tiên phong tham gia lĩnh vực giáo dục trực tuyến. Đến ngày hôm nay, với số lượng học viên đã đạt tới con số “hot” hơn 200000 người trên toàn quốc, tổng hợp hơn 5000 video hướng dẫn học tập và 200 khóa học bao gồm đầy đủ các lĩnh vực khác nhau, Kyna xứng đáng là cái tên luôn được nhắc đến khi đề cập đến website học trực tuyến uy tín chất lượng hiện nay. Kyna mong muốn xây dựng nền chia sẻ kiến thức, nơi mọi người có thể học tập và trao đổi cùng các chuyên gia.

Đây được xem như là ngôi trường đào tạo kiến thức hiệu quả, linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Sau khoảng thời gian hơn 3 năm hoạt động, từ một công ty nhỏ khởi nghiệp với 8 thành viên, Kyna đã xây dựng thành công một hệ sinh thái giáo dục trực tuyến toàn diện, giải pháp đào tạo đa dạng và mang tính ứng dụng cao. Về cơ bản, đa phần các khóa học cũng như tài liệu tham khảo dành cho học viên trên website đều thiên về việc đào tạo kỹ năng bài bản cho người học như kỹ năng marketing hay kỹ năng thuyết trình,…

Kyna.vn còn như “một người bạn tâm giao”, nơi mà chúng ta trau dồi thêm nhiều kiến thức hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống về công việc kinh doanh, ngoại ngữ, thể thao, việc nuôi dạy con cái,…từ những chuyên gia hàng đầu. Yếu tố tạo nên thành công đột phá của Kyna ngày nay là “học đi đôi với hành”, đó là cơ sở giúp website mang đến hiệu quả trong công việc giảng dạy của mình.

chúng tôi

Khi nhắc đến top các website học trực tuyến, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua cái tên chúng tôi cần phải đề cập ngay lập tức. Không như giao diện nhiều website khác được kể qua, Hocmai thực tế là một diễn đàn quy tụ rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, mọi lứa tuổi khác nhau. Đến với website này , nguồn kiến thức có thể kể như vô tận, phong phú và đa dạng được tổng hợp từ nhiều thế hệ học sinh, sinh viên đại học và cả giảng viên.

Hơn nữa, website này cũng cung cấp hỗ trợ tới người học các khóa học trực tuyến với lộ trình học tập cụ thể, rõ ràng. Điểm hay ở website này chính là chúng có thể được phép trải nghiệm thử một phần trong quá trình của khóa học trước khi quyết định mua hoặc tham gia khóa học nào đó. Nhìn chung, website Hocmai sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị , mang lại hiệu quả học tập cho các bạn học sinh với mức học phí cũng khá “hời” so với mặt bằng chung thị trường.

chúng tôi

Với những ai đang học tập và làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thì web học trực tuyến Moa này chính là một chọn lựa thông minh phù hợp với nhu cầu của bạn. chúng tôi là địa chỉ website mang lại rất nhiều thông tin hữu ích trong ngành nghề này. Khi đến với Moa, mọi người có thể tham gia học tập, tham khảo những kiến thức quan trọng trong lĩnh vực marketing, kinh doanh và cả kinh doanh online.

chúng tôi

Học tiếng Anh lúc nào cũng được xem là nhu cầu tất yếu đối với các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường hay cả những người đã đi làm hiện nay đều hướng tới khi xã hội ngày một phát triển. Thế nên nếu ai không có nhiều thời gian để cập nhật khả năng ngoại ngữ cho mình thì website học tiếng anh trực tuyến như Tienganh123 sẽ là một giải hoàn hảo.

Tại đây các bạn học viên sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm rất nhiều khóa học theo các mức độ “level” khác nhau , được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao tùy theo nhu cầu và trình độ của mỗi người. Website tổng hợp nhiều thông tin, kiến thức đa dạng có file đính kèm hình ảnh, âm thanh , video bắt mắt và phong phú, thú vị giúp người học không cảm thấy nhàm chán, buồn ngủ và đồng thời có thể tiếp thu và ghi nhớ bài một cách nhanh, hiệu quả hơn.

chúng tôi

Bea có thể còn xa lạ đối vơi một số người, nhưng bạn có biết rằng đây chính là website dành cho những người có nguyện vọng học tiếng Anh xuất hiện đầu tiên tại nước ta. Do đó ban quản lý của website bao gồm rất nhiều người giàu kinh nghiệm trong việc tổng hợp các khóa học để giúp người học có thể nắm bắt những kiến thức bổ ích và hữu dụng nhất.

Trải qua nhiều năm, chúng tôi đã trở nên gần gũi, quen thuộc với những ai đam mê ngoại ngữ và là địa chỉ học tập tiếng Anh lý tưởng với sự cho ra đời hơn 5000 cuốn sách Ebook hỗ trợ học viên. Không chỉ thế, website này còn sở hữu hàng ngàn khóa học và các video khác nhau chứa những thông tin cực kỳ giá trị, quý bái mà học viên có thể chọn lựa, tham khảo và học tập.

Kết luận

Bài 1: Logic Học Là Gì, Các Hình Thức Và Quy Luật Logic Của Tư Duy

Tóm tắt lý thuyết

Thuật ngữ “lôgíc” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “logos”.

Thuật ngữ này được sử dụng để biểu thị tính quy luật của thế giới khách quan, chẳng hạn “lôgíc của sự vật”, “lôgíc của sự kiện…”, “lôgíc của sự phát triển xã hội”. Theo nghĩa đó, lôgíc được hiểu là “lôgíc khách quan”: “lôgíc” còn được hiểu là “từ”, “tư tưởng”, “trí tuệ”, Theo nghĩa này, lôgíc được hiểu là “lôgíc chủ quan”, thể hiện sự hiểu biết của con người về các sự vật hiện tượng, tức phản ánh “lôgíc khách quan”. Sự phản ánh đó có thể chân thực hoặc xuyên tạc “lôgíc khách quan”. Lôgíc học là một khoa học nghiên cứu về tư duy. Có nhiều khoa học khác nhau nghiên cứu tư duy, như tâm lý học, sư phạm học, điều khiến học… Mỗi khoa học nghiên cứu vể tư duy ở một mặt xác định. Lôgíc học là khoa học nghiên cứu về các quỵ luật và hình thức phổ biến của tư duy nhằm nhận thức đúng đắn thế giới khách quan. Nhiệm vụ cơ bản của logic học là làm sáng tỏ những điều kiện đạt tới tri thức chân thực, phân tích kết cấu của quá trình tư duy, vạch ra thao tác logic của tư duy và phương pháp nhận thức lý tính chuẩn xác, Chính vì vậy, vấn đề cơ bản của logic học chính là vấn để tính chân lý của các tư tưởng.

Nhận thức là quá trình ý thức của con người phản ánh thế giối xung quanh, tồn tại khách quan và không phụ thuộc vào ý thức. Thừa nhận thế giới thực tại và sự phản ánh thế giới đó vào đầu óc con người là cơ sỏ lý luận của nhận thức luận theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin. Quá trình đó hình thành và phát triển trên cơ sở hoạt động của con người và thực tiễn lịch sử xã hội. V.I.Lênin chỉ rõ: “Từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng, và từ tư duy trừu tượng đến thực tiễn – đó là con đường biện chứng của sự nhận thức chân lý, của sự nhận thức thực tại khách quan”.

Như vậy nhận thức nói chung bắt đầu từ sự phản ánh thế giới xung quanh bằng các cơ quan cảm thụ do tác động trực tiếp của thế giới đó vào các cơ quan ấy.

Nhận thức có hai trình độ: trình độ nhận thức cảm tính và trình độ nhận thức lý tính.

Nhận thức cảm tính (hay trực quan sinh động) gồm các hình thức: cảm giác, tri giác và biểu tượng.

Cảm giác là sự phản ánh trực tiếp vào từng giác quan các thuộc tính riêng biệt của sự vật. Thí dụ: cảm giác ngọt, cay, lạnh, nóng… Khi sự vật thôi tác động vào cơ quan cảm giác thì cảm giác không còn nữa.

Tri giác là sự phản ánh trọn vẹn, trực tiếp các thuộc tính của sự vật thông qua các giác quan và nhờ sự kết hợp của những giác quan ấy. Thí dụ: hình ảnh quả mít, đoàn tàu hỏa, v,v…

Biểu tượng là hình ảnh của sự vật sau tri giác được giữ lại hoặc tái hiện trong óc, mặc dù sự vật không tồn tại trực tiếp trước con người. Biểu tượng là hình thức cao nhất của nhận thức cảm tính và nó mang tính chất gián tiếp.

Nhận thức lý tính (hay tư duy trừu tượng) gồm các hình thức: khái niệm, phán đoán và lập luận.

Khái niệm là hình thức cơ bản của tư duy, trong đó phản ánh các dấu hiệu cơ bản khác biệt của sự vật đơn nhất hay lớp các hiện tượng, sự vật nhất định. Khái niệm được biểu đạt bằng từ hoặc cụm từ. Thí dụ: hình tam giác, cái bàn, chớp.

Lập luận là một hình thức cơ bản của tư duy dạng nhận thức. Có hai cách lập luận cơ bản: suy luận hoặc luận chứng. Suy luận là quá trình tư duy xuất phát từ những phán đoán đã biết, gọi là tiền đề để rút ra những phán đoán mới, gọi là kết luận. Thí dụ: suy luận ba đoạn (tam đoạn luận): Mọi kim loại đều là chất dẫn điện. Nhôm là kim loại. Vậy nhôm là chất dẫn điện.

Quá trình nhận thức bao gồm cả nhận thức cảm tính hoặc cung cấp tài liệu ban đầu cho tư duy trừu tượng hoặc kiểm nghiệm các kết quả của tư duy trừu tượng. Tư duy trừu tượng dựa vào các tài liệu để so sánh, phân tích. Tổng hợp đi sâu vào bản chất, quy luật của sự vật, hiện tượng. Song, nhận thức không dừng lại ở tư duy trừu tượng. Chính thực tiễn đóng vai trò quyết định của quá trình nhận thức. Thực tiễn chính là cơ sơ, động lực, mục đích và tiêu chuẩn cao nhất của chân lý.

Hình thức logic của một tư tưởng nào đó là cấu trúc chung của tư tưởng đó, hay nói một cách khác là phương thức chung liên kết giữa các thành phần của tư tưởng với nhau. Hình thức lôgic của một tư tưởng xác định là sự phản ánh cấu trúc chung của các mối liên hệ các quan hệ giữa các sự vật và hiện tượng hay giữa các sự vật, hiện tượng với thuộc tính của chúng

Thí dụ:

Mọi kim loại đều dẫn điện. (1)

Một số người là bác sĩ. (2)

Nếu hai tam giác có ba cạnh bằng nhau thì chúng bằng nhau. (3)

Tuy nội dung các tư tưởng (1) và (2) này rất khác nhau nhưng cấu trúc của chúng-tức hình thức logic của chúng là giống nhau, theo công thức:

Tất cả S là P (1) Một số S là P (2)

Trong đó,

S gọi là chủ từ chỉ đối tượng dưới phản ánh.

P gọi là vị từ chỉ thuộc tính của đối tượng được phản ánh

Từ nối “là” khẳng định có P ở S với lượng từ toàn thư “tất cả” hay lượng từ bộ phận “một số”

Trong thí dụ (3) hình thức logic của tư duy là: nếu S là P thì S là P 1” hay một cách khái quát hơn: nếu A thì B với A là ký hiệu tượng trung của “nếu 2 tam giác có ba cạnh bằng nhau” và B là ký hiện tượng trưng của “chúng bằng nhau”.

Trong quá trình tư duy hình thức và nội dung của tư duy liên kết ít nhiều chặt chẽ với nhau. Không có hình thức logic thuần túy phi nội dung và không có nội dung nằm ngoài hình thức lôgíc. Tùy theo nội dung cụ thể của một tư tưởng xác định, chúng ta sẽ có hình thức lôgíc cụ thể biểu thị nội dung đó. Từ đó hoạt động tư duy của con người phải dựa vào hình thức lôgíc của các tư tưởng với các tư tưởng có chung một hình thức lôgíc, chúng ta sẽ xây dựng các quy tắc lôgíc áp dụng chung cho chúng.

Là những mối liên hệ bản chất, tất yếu, lặp đi lặp lại của các bộ phận cấu thành tư tương hoặc giữa các tư tưởng trong quá trình tư duy. Các quy luật lôgíc phản ánh các mối liên hệ và quan hệ khách quan, không phụ thuộc vào ý chí và nguyện vọng của con người, được hình thành nên trong hoạt động thực tiễn của con người. Chúng mang tính toàn nhân loại, chứ không mang tính dân tộc và tính giai cấp, càng không mang tính cá nhân.

Trong lôgíc hình thức truyền thông có bốn quy luật cơ bản, gồm;

Quy luật đồng nhất;

Quy luật phi mâu thuẫn;

Quy luật loại trừ cái thứ ba (hay quy luật bài trung);

Quy luật lý do đầy đủ. Những quy luật này sẽ được trình bày ở một chương riêng.

Ngoài các quy luật của lôgíc hình thức, tư duy đúng đắn còn phụ thuộc vào các quy luật của lôgíc biện chứng.

Thí dụ:

Một số trí thức là nhà thơ – đây là phán đoán chân thực.

Gà là động vật có vú – đây là phán đoán giả dối.

Để đạt tới chân lý, quá trình vận động của tư duy phải có hai điều kiện:

Các tư tưởng dùng làm tiền để lập luận phải chân thực.

Sử dụng chính xác các quy luật và quy tắc logic của tư duy.

Thí dụ: Tất cả động vật ăn cỏ đều là động vật.

Hổ không ăn cỏ.

Hổ không phải là động vật.

⇒ Kết luận này không đúng, mặc dù hai tiền đề đều chân thực. Lập luận đã vi phạm quy tắc logic hình thức (sẽ đề cập ở phần sau).

Thí dụ: Mọi số chẵn đều là số chia hết cho 2.

Số 524 là số chẵn.

Cho nên, số 524 là số chia hết cho 2.

⇒ Kết luận này là chân thực, vì cả hai tiền đề có nội dung chân thực và kết luận rút ra đúng quy luật logic hình thức.

Như vậy, tính chân thực của tư tưởng là sự phù hợp của nó với thực tế, còn tính đúng đắn của tư duy là sự tuân thủ các quy luật và quy tắc của logic học. Cần phân biệt các khái niệm “tính chân thực” với “tính đúng đắn”, cũng như các khái niệm “tính giả dối” với “tính không đúng đắn”. Tính đúng đắn của tư duy chỉ là điều kiện cần để đạt tới chân lý khách quan.

Sách Học Sinh (Kèm Phần Mềm Hỗ Trợ Dạy Học

Bạn đang xem bài viết Tư Duy Tuyến Tính Là Gì? Hỗ Trợ Học Ielts Tốt Hơn trên website Lienminhchienthan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!