Top 5 # Tự Học Tiếng Nhật Thi N2 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Thi Đỗ Jlpt N2 Chỉ Sau 1 Năm Tự Học Tiếng Nhật

Kinh nghiệm để học Kanji không gì ngoài cách ghi nhớ các ký tự bằng hình ảnh và câu chuyện trong những quyển sách có sẵn trên Internet. Lúc nào cũng phải dí mắt vào máy tính để đọc bản pdf cũng bất tiện nên cách nhanh nhất để học là mình in ra toàn bộ 2000 chữ Kanji, mặt trước là chữ Kanji và mặt sau là nghĩa tiếng Anh, tiếng Việt, cách đọc và cách nhớ theo một câu chuyện nào đấy. Mỗi ngày mình nhớ khoảng 50-100 từ và cứ lặp đi lặp lại nhiều lần là sẽ nhớ rất nhanh. Hoặc một cách khác là mình sẽ liên tưởng đến mỗi ký tự bằng một con vật hay đồ dùng nào đấy, đôi khi liên tưởng đến câu chuyện đi kèm nó sẽ giúp ích khi viết tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật từ truyện tranh

Kinh nghiệm để học ngữ pháp là học phải cho vững, không phải học thuộc lòng mà phải vận dụng thường xuyên vào cuộc sống hằng ngày. Mình thường tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật để có thể luyện nói, luyện nghe và tăng vốn từ cho bản thân. Ngoài ra thói quen theo dõi các mẩu truyện, sách báo, phim ảnh của Nhật cũng giúp mình làm quen được cách dùng từ, đặt câu của họ.

Tự học tiếng Nhật không phải không tốt vì nếu không có ai chỉ dạy thì mình sẽ càng có thêm nhiều động lực để học và tìm ra phương pháp thích hợp, hữu hiệu nhất chỉ dành riêng cho mình chứ không phải học theo một cách áp đặt của các trung tâm ngoại ngữ nào đấy. Học online trên mạng cũng là một cách hay cho những bạn có ít thời gian, bạn chỉ cần bỏ ra 20-30 phút mỗi ngày thôi.

Tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả

Sau khi đã nắm vững ngữ pháp và Kanji thì mình bắt đầu đọc thật nhiều tiểu thuyết để luyện cả từ vựng lẫn ngữ pháp. Bạn có thể dùng từ điển Rikaichan là addon cho Firefox, với từ điển này chỉ cần di chuột qua một từ tiếng Nhật là nó sẽ hiện thị nghĩa lên, bạn có thể cài từ điển tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Mình chỉ đọc mỗi tiểu thuyết trong 5 tháng thì đã thi đỗ N2 sau đúng 1 năm kể từ khi bắt đầu học tiếng Nhật tại nhà.

Bạn có thể tự học tiếng Nhật bằng phương pháp riêng và bằng niềm đam mê của mình. Tiếng Nhật sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích khi bạn đã thông thạo, ngoài việc thỏa niềm đam mê cho bạn nó còn giúp bạn tìm được công việc có thu nhập cao hơn tại các công ty của Nhật, không những thế bạn sẽ có nhiều cơ hội để được đi du học Nhật Bản hơn nữa.

Kinh Nghiệm Thi Đỗ Jlpt N2 Trong 1 Năm Tự Học Tiếng Nhật

Xác định mục tiêu

Đầu tiên mình xin chia sẻ cơ duyên dẫn dắt mình đến với việc học tiếng Nhật vì vốn dĩ mình có niềm yêu thích đặc biệt với văn hóa Nhật Bản. Có lẽ là từ lúc theo dõi bộ phim Osin nổi tiếng của Nhật, mình thật sự ngưỡng mộ nhân vật Osin, và đã lấy đó làm hình mẫu lý tưởng để mình noi gương học tập. Sau đó, mình bắt đầu tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản từ áo kimono, shushi, Maiko-Geisha,…cho đến đọc truyện manga, nghe nhạc Nhật…Con đường dẫn dắt mình đến với tiếng Nhật chỉ đơn giản như vậy thôi. Hơn nữa mình cũng xác định rằng, việc học và trang bị thêm một ngoại ngữ sẽ mở ra cho mình thêm nhiều cơ hội trong tương lai. Theo mình thì việc xác định mục tiêu như là kim chỉ nam cho chúng ta trong mọi điều của cuộc sống. Đó cũng là động lực để chúng ta bước tiếp khi gặp khó khăn trên hành trình chinh phục một ngôn ngữ. Đơn giản là khi chúng ta làm gì thì cũng phải xuất phát từ sự yêu thích và đam mê phải không các bạn. Lan man nãy giờ rồi, giờ thì mình xin đi thẳng vào chia sẻ những “bí kíp” cho các bạn!

Trước khi học tiếng Nhật hãy xác định mục tiêu của bạn

Học ngữ pháp

Lúc mới học tiếng Nhật, mình hay lên trên mạng để tham khảo tài liệu, tìm sách học tiếng Nhật. Nhưng mà các bạn cũng biết là khi lên đó thì lại có quá nhiều đến nỗi mình không biết lựa sách nào để học. Hơn nữa, mình thấy những sách dạy ngữ pháp đó thật sự không hiệu quả với một đứa “não cá vàng” như mình, bởi mình chúa ghét việc học thuộc lòng, ghi nhớ theo một trình tự nào đó. Thay vì vậy, mình chọn học ngữ pháp tiếng Nhật qua trang chúng tôi Trang này lúc đầu nó sẽ cho bạn 1 tuần học miễn phí, sau đó thì sẽ tính phí 25$/1 tháng. Ngoài ra, có một phần mềm học tiếng Nhật nổi tiếng mà các bạn có thể tham khảo đó là Rosetta Stones. Phần mềm này các bạn có thể dowload ở trên mạng hoàn toàn miễn phí. Ưu điểm của phần mềm này là lặp lại một cấu trúc nhiều lần nên giúp các bạn khắc sâu việc ghi nhớ hơn. Tuy nhiên nó lại không giải thích cụ thể nên khi gặp một cấu trúc phức tạp sẽ khiến bạn hơi rối. Chưa kể phần mềm này đọc rất chậm nên khi muốn luyện nghe nhanh cũng không được. Hoàn thành được 3 level đầu là các bạn có thể tự tin để thi JLPT N4 được rồi đấy. Đối với mình thì mất gần 7 tháng để đạt được trình độ tiếng Nhật này.

Kinh nghiệm học Kanji

Kinh nghiệm học Kanji hiệu quả

Luyện đọc tiếng Nhật

Khi nào bạn ghi nhớ khoảng 2.000 từ Kanji, cũng như nắm khá vững ngữ pháp thì bạn hoàn toàn có cơ sở để tập đọc những câu chuyện ngắn, sau đó đến tiểu thuyết bằng tiếng Nhật. Bạn nên dùng từ điển Rikaichan để tra từ trong lúc đọc trên trình duyệt Firefox. Chỉ cần di chuyển chuột đến từng từ tiếng Nhật thì nghĩa sẽ hiện lên. Chỉ cần kiên trì luyện đọc trong một thời gian thì trình ngữ pháp cũng như khả năng đọc hiểu của các bạn sẽ lên rất nhanh đấy. Với mình thì chỉ cày cuốc tiểu thuyết trong 5 tháng và đã thi đỗ N2 chỉ sau hơn một năm tự học tiếng Nhật.

Tự Luyện Thi Jlpt N2: Sách Luyện Thi (Update 2022/06/29)

[Đã được cập nhật lần cuối vào ngày 29/06/2020]

Đạt được trình độ N2 có nghĩa là bạn có thể đọc hiểu các tài liệu, văn bản chung chung, về cuộc sống thường ngày… và có thể nghe bản tin, các cuộc nói chuyện thông thường ở tốc độ tự nhiên (thật không ta 😮 )

Ngữ pháp

Còn sách từ điển mẫu câu thì là đương nhiên phải có rồi. Mặc dù ở trình độ này, chúng ta đã đủ khả năng để tra và sử dụng từ điển Nhật-Nhật rồi, tuy nhiên, để xác nhận rằng mình đã hiểu hết nội dung của một chủ điểm ngữ pháp nào đó thì cuốn sách này vẫn là đầy đủ và chuẩn xác nhất. (Dùng mazii cũng được nhưng chú ý là Mazii có nhiều lỗi sai lắm, tra bằng cái này là chuẩn nhất)

Từ vựng (Update)

Mình có bổ sung thêm 2 cuốn là Shinkanzen master và Học tiếng Nhật qua đọc báo. Sách Shinkanzen thì học hơi khó một chút, nhưng mà nó có phần Appendix rất hữu dụng, liệt kê các từ vựng quan trọng hay có. Nếu ôn tủ thì nên học cuốn này. Để đỡ bị quá tải thì hoặc chọn Shinkanzen, hoặc Speed Master. Còn tài liệu đọc tiếng Nhật qua báo ở trên cũng sẽ giúp bạn thêm được kha khá từ vựng chuyên môn. Mỗi bài báo cũng không dài lắm, nên dùng làm sách tham khảo rất tốt.

Kanji (Update)

Soumatome Kanji chẳng có gì đặc biệt nổi trội, chỉ đơn thuần là liệt kê và làm mấy bài tập đơn giản nên học quyển này khá chán. Cuốn bên cạnh, Kanji Tango Drill N2 thì thiên về hệ thống lại Kanji hơn. Nghĩa là nó sắp xếp lại các chữ hán một cách có hệ thống, ví dụ như chữ 安 thì sẽ có những chữ nào đi cùng với nó, ví dụ như 安全 安心 安定 目安 … Giống như một cuốn từ điển vậy.

Theo mình thì nên học theo sách Intermediate Kanji, sau đó dùng sách Kanji Tango Drill để ôn tập lại.

Sau đó dùng sách Shin kanzen để ôn luyện kiến thức Kanji cho N2.

Update: Sách Kanji Tango Drill đã cũ lắm rồi, không còn phù hợp để học nữa. Còn Somatome thì học chán, buồn ngủ. Hai cuốn này thì mình sẽ không recommend cho những ai muốn tự học ôn N2. Sách Intermediate rất hay và nhiều bài tập bổ ích, nếu có thời gian mần được hai cuốn này thì cũng là tốt lắm rồi. Tuy nhiện, do hai cuốn này không được thiết kế dành cho việc luyện thi N2, nên để đi thi được hiệu quả cao, chúng ta nên ôn một quyển ôn Kanji mà cover kiến thức của N2. Ở điểm này thì chắc chỉ có mỗi Shin Kanzen là hợp lý nhất. Cái hay của Shin Kanzen là nó đã được tối ưu hoá cho người ôn luyện, ai có nhiều thời gian thì ngồi làm học từ đầu, ai không có thời gian thì vẫn có thể xem qua mục Appendix và “ôn tủ” nếu cần. Các bạn có thể không tin nhưng JLPT ôn tủ không hề khó chút nào.

Đọc hiểu

N2 Dokkai Mondai 55 +

Speed Master N2 Dokkai

Shinkanzen N2 Dokkai

Sách N2 Dokkai Mondai 55+ thì đã quá quen thuộc với chúng ta từ hồi ôn thi N3 rồi. Sách có thiết kế đơn giản, đưa ra các bài đọc và bài tập, đáp án, không quá đặc biệt nhưng hữu dụng.

Cũng chưa có cơ hội học đến sách Shinkanzen Master N2 Dokkai (nhưng mọi người bảo hay), đọc qua thì mình thấy nó cũng khá giống với sách 55+ . Đọc thì “càng nhiều càng ít” phải không 😀 Nói chung về luyện đọc thì nếu các bạn luyện theo phương pháp “mô phỏng phòng thi”, tức là mỗi lần luyện làm y nguyên số lượng như trong một đề thi bình thường, thì 1 quyển sách đôi khi chỉ mất 1 tuần là đọc xong hết. Do đó, luyện đọc thì càng nhiều càng tốt.

Về một số tips đọc hiểu, các bạn có thể coi một số video của Sempai Dinh Hung

Nghe hiểu (Update)

Speed Master N2 Choukai

Mimikara Oboeru Choukai Training N2

Mainichi kikitori Trung cấp 上 & 下

Một số kênh Youtube thời sự bổ ích

2 quyển Mimikara Oboeru Choukai Training N2 và Speed Master N2 Choukai thì cũng quen thuộc với nhiều người từ hồi ôn N3 rồi. Mình vẫn đánh giá cao 2 cuốn này do lượng bài tập nhiều, các dạng bài y hệt form đề thi và giọng đọc dễ nghe. Cũng chưa thử Shinkanzen vì vẫn cay giọng đọc của nó từ hồi N3. (chắc chỉ có mình là dị ứng với giọng đọc của Sách nghe Shinkanzen 😡 )

ANNnewsCH (nhiều loại tin tức đa dạng)

Luyện đề

Sau khi ôn luyện tất cả các kĩ năng, giờ là lúc bước vào trận chiến 🙂

Trên trang chủ chính thức của jlpt cũng có đề thi mẫu sample test, các bạn cũng nên xem qua và download về làm thử.

” JLPT Level N2 Resources “, Jonathan Waller, chúng tôi December 01, 2011

” Tổng hợp tài liệu luyện thi JLPT 2kyuu “, Japan My Love, chúng tôi September 16, 2013

” Tài liệu học tiếng Nhật “, tailieuhoctiengnhat.com

http://yuki-nezumi.blogspot.com/

” Japanese Language Proficiency Test “

Phương Pháp Học Và Luyện Thi Tiếng Nhật Trình Độ N1, N2

Học đơn giản nhưng đầy đủ

Đó là học từ mới (dạng hiragana, kanji, katakana), từ vựng (các từ ghép của kanji…), ngữ pháp (cách viết câu) đọc và viết các đoạn văn.

Luyện thi tiếng Nhật trình độ N2

Tạo động lực đủ lớn cho bản thân

Điều này là cực kỳ quan trọng vì bạn chưa bao giờ sử dụng Kanji nên bạn phải cố gắng gấp đôi so với những người sử dụng Kanji như ngôn ngữ chính thống. Ví dụ như người Hoa có thể đoán nghĩa của các từ Kanji tốt hơn bạn rất nhiều.

Lập lịch học phù hợp cho bản thân

Để học tập hiệu quả hơn bạn cần tạo một thời gian biểu cụ thể cho mình như: phương pháp học, lịch học, công cụ học,…

Chế độ nghỉ ngơi thư giãn hợp lý

Mặc dù muốn học tiếng Nhật thì việc cần cù, chăm chỉ là rất cần thiết, nhưng nếu bạn cứ học miệt mài mà không nghỉ ngơi, ăn uống thì sẽ dẫn đến cơ thể sẽ bị quá tải và suy yếu, điều này sẽ làm cho việc học của bạn bị phản tác dụng hoàn toàn. Trong quá trình học hay luyện thi tiếng Nhật dù có căng thẳng đến đâu thì vẫn giữ đúng những chế độ cần thiết như ngủ đủ 8 tiếng/ngày, ăn uống đủ chất và đặc biệt là uống nhiều nước.

Luyện giao tiếp tiếng Nhật càng nhiều càng tốt

Việc này sẽ thuận lợi hơn rất nhiều nếu như bạn sinh sống tại Nhật, vì khi đó xung quanh bạn đâu đâu cũng toàn là tiếng Nhật, được tiếp xúc với nhiều người Nhật nên bạn sẽ học hỏi nhanh hơn rất nhiều.

Cùng bạn bè tham gia giải đề thi N1,N2 các năm trước

Tham gia các khóa luyện thi N1, N2

Bạn nên tham gia các khóa luyện thi N1, N2 để có thể làm quen với mức độ khó cũng như những dạng bài tập có trong đề, từ đó rút ra được bài học cũng như những kinh nghiệm cho mình khi đối diện với kỳ thi thật. Các khóa luyện này có đầy đủ các bài tập và các để thi thử nên đây là điều kiện rất tốt để bạn luyện tập. Bạn nên giải các đề thi năng lực tiếng Nhật cũ để đánh giá được mức độ khó cũng như canh được thời gian để hoàn thành để thi một cách tốt nhất.

Để có thể đỗ được trong các kỳ thi JLPT N1, N2 là việc không hề đơn giản và phương pháp học và luyện thi tiếng Nhật là cực kỳ quan trọng. Và nếu bạn có phương pháp và cách học tập hợp lý thì cơ hội để lấy được bằng N1, N2 vẫn nằm trong tầm tay của các bạn.