Top 15 # Tự Học Tiếng Hoa Như Thế Nào / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Tự Học Tiếng Nhật Như Thế Nào / 2023

Tự học tiếng Nhật như thế nào?

Thứ ba – 15/12/2015 09:52

Có rất nhiều bạn học tự học tiếng Nhật vẫn đang loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào? Bạn cũng nằm trong số đó . Hiểu rõ vấn đề này , trung tâm Tiếng Nhật SOFL xin chia sẽ chút kinh nghiệm học , giao tiếp tốt tiếng Nhật cơ bản thành thạo mà không mất nhiều thời gian.

Tự học tiếng Nhật là lựa chọn hoàn hảo của rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê to lớn với Nhật Bản cũng như ngôn ngữ của họ . Thay vì tham gia các khóa học tiếng Nhật tại trung tâm, thì nhiều bạn đã lựa chọn việc tự học, tự thân vận động , mày mò tìm hiểu nó.

Và một điều hiển nhiên là khi tiếp xúc , học một ngôn ngữ hoàn toàn mới, khó như tiếng Nhật thì không ít bạn gặp phải khó khăn cản trở. Và câu hỏi đặt ra là bắt đầu học cái gì, học như thế nào và làm sao để học hiệu quả khi mình tự học tự tìm hiểu mà không có sự dìu dắt , chỉ bảo của giáo viên ?

Người học tiếng Nhật phải hoàn toàn làm chủ kiến thức và tuân theo đúng trình tự học , nếu không kế hoạch tự học của bạn mãi không thành công. Khóa học tiếng Nhật tại trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL dành cho người mới bắt đầu bao giờ cũng cung cấp cho các học viên những thông tin nhập môn cơ bản về bảng chữ cái , cách phát âm, …Thì với các bạn tự học tiếng Nhật cũng phải nắm được các kiến thức cơ bản này.

1. Xác định mục đích.

Làm bất kỳ việc gì cũng thế , bạn cũng cần xác định mục tiêu trước , có mục tiêu , các bạn sẽ có động lực để hoàn thành nó tốt hơn . Và tự học tiếng Nhật cũng vậy .Bạn học tiếng Nhật để làm gì? Đây là câu hỏi mà chính bạn phải đưa ra đáp án.

Có rất nhiều mục đích học khác nhau và tùy theo mục đích học tập sẽ có định hướng học khác nhau. Học cho biết khác với học để xin học bổng du học. Học chuyên sâu kỹ năng biên dịch khác với phiên dịch… Nhìn chung, xác định đúng mục đích học sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn trong suốt quá trình học của mình.

2. Chuẩn bị tài liệu học.

Hãy tham khảo các cuốn giáo trình Minnano Nihongo , một cuốn giáo trình chuẩn tiếng Nhật dành cho người Việt và được các trung tâm , trường tiếng Nhật sử dụng để giảng day . Giáo trình tiếng Nhật khá nhiều và không khó để bạn chọn được giáo trình tốt.

Cách tốt nhất là ban chỉ nên chọn 1 bộ giáo trình cho thống nhất và học từ đầu theo như đúng hướng dẫn của giáo trình để đạt hiệu quả cao nhất. Bởi các giáo trình đã được biên soạn theo một cấu trúc bài học chi tiết, có sự khác nhau giữa các loại, nếu học lẫn lộn giáo trình bạn sẽ dễ bị trùng, bỏ sót kiến thức.

3. Học qua mạng.

Bạn cảm thấy học qua giáo trình rất nhàm chán thì hãy ” đổi gió ” , thay đổi phương pháp học xem sao nhỉ ? Bạn có thể tìm kiếm và học tập qua các video trên mạng với hình ảnh sinh động có lẽ sẽ phù hợp hơn .

Nhưng nếu bạn kết hợp giữa học qua video và giáo trình, chắc chắn kết quả đạt được sẽ rất tốt chẳng khác gì bạn theo học tại các trung tâm .

4. Luyện nghe nói trực tiếp.

Với phần này , bạn nên làm quen , kết bạn hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật . Đây là cách tốt nhất, hiệu quả nhất để bạn luyện nghe nói. Vì việc mà tự học làm hạn chế khả năng của bạn đi rất nhiều. Luyện tập tiếng Nhật tại các câu lạc bộ này bạn sẽ giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp và cải thiện trình độ tiếng Nhật của mình thực tế hơn.

Bạn cũng có thể tham gia các fordum , diễn đàn những người có chung mục đích , ý tưởng để giúp nhau học , cùng nhau tiến bộ .

Cuối cùng muốn học tốt tiếng Nhật, bạn cần quyết tâm cao độ , một tinh thần học tự giác và kèm theo một chút chăm chỉ , kiên trì . Nếu bạn tập hợp đủ những yếu tố trên cộng với phương pháp học mà chúng tôi chia sẽ chắc chắn một thời gian ngắn bạn sẽ trở thành bậc thầy Tiếng Nhật .

Tác giả bài viết: tiengnhatsofl

Tự Học Tiếng Trung Như Thế Nào? / 2023

Nếu bạn không tự học được theo sách (vì bất kì lý do bất khả kháng nào đó), bạn cũng cần học phát âm đầu tiên. Nhiều bạn học để thi HSK, nên cho rằng học nói k quan trọng. Nhưng phát âm chuẩn chính là tiền đề để bạn nghe chuẩn. Nên dù thế nào cũng vẫn phải học phát âm đầu tiên (đừng học tiếng bồi vì bất kì lý do gì trừ việc bạn chỉ cần đi XKLĐ và thực sự k có thời gian để học cho bài bản).

Các bạn nên dành ít nhất 2 -3 tuần đầu để học hết tất cả thanh mẫu và vận mẫu trong tiếng Trung, đọc chuẩn các ghép vần và dấu. Chỉ cần những ngày đầu kiên trì, bạn có thể yên tâm đọc đc bất kì chữ Hán nào mà bạn biết phiên âm về sau.

Tự học tiếng Trung như thế nào để luyện khẩu ngữ hiệu quả?

Học xong phát âm, bạn có thể luyện nghe và học nói những mẫu câu cơ bản trước. Nên có 1 quyển vở và hãy luyện cả viết chữ – nếu bạn có thể, lúc đầu bạn sẽ thấy viết chữ vừa khó vừa k để làm gì, nhưng luyện viết nhiều, đọc nhiều sẽ giúp ích nhiều cho bạn về việc học cả việc xin việc sau này.

Có nhất thiết phải học bộ thủ không?

Để nhớ chữ nhanh, chỉ có cách là bạn phải viết nhiều và đọc nhiều. Khi học chữ, bạn có thể học theo bộ thủ, nhưng k nhất thiết phải học thuộc lòng cả 214 bộ. Bạn chỉ cần học theo từng chữ.

VD: chữ 你 có bộ chính là bộ nhân đứng, chữ 好 là bộ nữ. Bạn cũng nên học theo âm Hán Việt, đây cũng là cách phát triển từ vựng rất tốt. Tuy nhiên, cần để cách dùng của từ, tránh trường hợp cách dùng của người TQ k giống với mình. VD từ ‘vô duyên’ trong tiếng Trung k dùng để chỉ cách nói, cử chỉ của 1 ng với nghĩa xấu, mà chỉ để nói về vc k có duyên phận.

Học theo những cách vui vẻ khác

Tự học tiếng Trung như thế nào để học ngữ pháp và tự vựng hiệu quả?. Từ vựng không chỉ học được từ trong sách, mà còn có thể từ rất nhiều nguồn khác. Hai trong số đó là: nghe nhạc và xem phim.

– Nghe nhạc: Mới học, bạn đương nhiên nghe sẽ không hiểu ngta hát gì, vì bạn k thể tự dưng hiểu đc lời ngta hát. Bạn cần tìm lyric của nó, tìm cả phần pinyin và đọc cả dịch tiếng Việt nữa. Sau đấy hãy tra từng từ, ghi lại, học thuộc bài hát và hát mỗi khi bạn rảnh. Bạn sẽ nhớ chữ rất nhanh. 1 điều đặc biệt nữa là sau này bạn học cao lên rồi, bạn sẽ phát hiện ra bài hát năm xưa bạn k hiểu j h đã dễ dàng với bạn hơn rất nhiều rồi (đó chính là cảm xúc của mình bh đấy ^^ )

– Nếu bạn thích đọc sách, tham gia mạng xã hội, bạn cũng có thể dùng cách này để học. Tuy nhiên, đừng ép buộc mình học quá nhiều thứ một lúc, nó chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và cảm thấy việc học sao mà đáng sợ đến thế mà thôi ^^

Tự Học Nghe Tiếng Anh Như Thế Nào? / 2023

Tại vì phần lớn chúng ta học tiếng Anh theo kiểu ngược đời.

Đáng lẽ phải tập phát âm và tập nghe trước, chúng ta lại ưu tiên học ngữ pháp và tập đọc những bài báo học thuật dài lê thê, tự tin rằng mình như thế là khá tiếng Anh lắm.

Hậu quả: nhìn chữ nào cũng đoán mò cách đọc và lẩm nhẩm trong đầu, đến khi học được cách đọc đúng thì không sao quên nổi cách đọc sai. Ví dụ điển hình: individual đọc là in-đi-vi-dùa, trong khi cách đọc đúng là /ɪndɪ’vɪdʒuəl/.

Trung bình một học sinh Việt Nam học tiếng Anh từ nhỏ cho đến hết cấp 3 sẽ có vốn từ khoảng 2000 từ. Các bạn có học qua vài khóa chuẩn bị cho IELTS hay các kỳ thi tương tự, số từ đạt mức 3000-4000.

Và bây giờ bạn hãy tưởng tượng việc tập đọc lại cả 4000 từ, tất cả chỉ vì trước đây đã lỡ đọc ẩu! Nếu mỗi ngày bạn dành thời gian để sửa 50 từ, và với điều kiện trí nhớ tốt (học xong không quên, không tốn thời gian ôn tập) thì bạn sẽ mất tổng cộng 80 ngày, tức là gần 3 tháng, mới sửa cho xong.

Vậy để tránh mất thời gian, ngay từ đầu bạn nên học cách đọc tiếng Anh sao cho đúng. Phương pháp duy nhất là học bảng ký âm IPA. Xong các âm cơ bản rồi thì mới bước qua luyện nghe.

Tại sao không tập nghe ngay từ đầu? Vì tai chúng ta lúc đó nghe chưa nhạy. Ví dụ nghe chữ “play”, bạn có thể nhắc lại ngay là “pờ-lây”. Nhưng đọc như vậy là sai, vì âm /eɪ/ có độ mở miệng khác với chữ “ây” của tiếng Việt. Vậy trước khi tập nghe, điều quan trọng nhất là tập đọc chuẩn các âm tiếng Anh cơ bản.

Phần sau đây giới thiệu phương pháp và tài liệu dành cho việc tự học, tất cả đều free.

Bố trí thời gian

Nên học bao nhiêu phút một ngày?

Lời khuyên về thời gian học tiếng Anh thì vô cùng phong phú. Có người nói mỗi ngày phải học 5 tiếng trở lên, có người lại khẳng định mỗi sáng chỉ cần dành ra 5 phút. Ai cũng có cái lý của mình cả.

Quyết định xem học tiếng Anh bao lâu phải dựa trên mục đích học của bạn là gì.

Phần lớn chúng ta học tiếng Anh vì muốn có thể nói dăm ba câu chuyện với sếp tây hoặc đọc hiểu sơ sơ tài liệu ở chỗ làm mà không cần paste vào Google dịch. Với mục tiêu này, các bạn chỉ cần 30 phút/ngày thôi. Sau một tháng, nếu cảm thấy thích và muốn học nhiều hơn thì lúc đó tăng thời gian cũng chưa muộn.

Phần lớn các kế hoạch học tập đều thất bại vì bạn bắt đầu bằng cách lùng sục các trung tâm nổi tiếng, đăng ký những khóa học đắt tiền và dành ra mỗi ngày 4 giờ ngồi học. Sau hai tuần, phần lớn quên mất là mình từng muốn học tiếng Anh.

Vậy hãy đặt mục tiêu cụ thể, và mục tiêu nhỏ thôi: mỗi ngày tập nghe 30 phút.

Học vào lúc nào?

Chúng ta hay than phiền rằng không có thời gian để học, rằng đi làm mệt quá còn học vào đâu, nhưng thật ra chỉ vì chúng ta lười.

Nếu bạn nằm trong độ tuổi từ 16 đến 30, tôi cá là mỗi tối bạn sẽ lên giường nằm từ 10 giờ và lướt Facebook, Instagram, Zalo, xem quần áo mỹ phẩm, đọc mấy bài tâm sự sến trên Manup hoặc tin giật gân trên chúng tôi các bạn mới sinh con thì xới tung webtretho, lamchame săn sữa, bỉm xách tay và mẹo nuôi con kiểu Nhật.

Các hoạt động này thường không chấm dứt trước 1h sáng. Vậy lời khuyên của tôi rất đơn giản: trong 3 giờ này, thay vì nghe nhạc, hãy nghe radio bằng tiếng Anh.

Một khoảng trống khác trong lịch làm việc bận rộn của bạn là thời gian trong WC. Phần lớn đều cầm theo điện thoại để chơi điện tử hoặc lướt Facebook. Hãy tận dụng khoảng một chục phút quý giá này để học tiếng Anh (không hiểu vì lý do gì, nhưng lúc đó chúng ta thường tập trung cao độ).

(List các đài xin xem phía dưới).

Phương pháp nghe

Nghe tập trung và nhìn transcript (hoặc phụ đề)

Phương pháp này dành cho các bạn mới học hoặc đang sửa lại cách phát âm, vừa nghe vừa nhìn chữ để biết mình đọc sai chỗ nào. Nếu nghe đài CNN hoặc xem phim mà không hiểu được đến 60% nội dung thì các bạn nên tập nghe theo phương pháp này thường xuyên hơn.

Nghe tập trung

Dành cho những người có vốn từ rộng, có thể nghe hiểu thoải mái tiếng Anh đơn giản và muốn tăng khả năng nghe hiểu các bản tin thời sự, phim ảnh lên 80% – 90%. Nếu làm theo cách này, bạn phải vượt qua sự bứt rứt khi lỡ bỏ qua hoặc không nghe được một vài từ. Nên nhớ những từ bị nói quá nhanh là những từ không mang thông tin quan trọng.

Nghe vu vơ

Nhiều người gọi cách này là “nghe vô thức”, nhưng tôi thích gọi như thế kia hơn cho nó bình dân, đỡ đao to búa lớn. Cách này chỉ dành cho các bạn đã khá thạo tiếng Anh, nghe và nói thoải mái, nay muốn tập sao cho tiếng Anh thành thạo như tiếng mẹ đẻ.

Người mới học cũng có thể theo cách này để quen với nhạc điệu của một thứ tiếng mới, nhưng lưu ý: sẽ không có phép màu theo kiểu mỗi ngày vừa lướt Fb vừa nghe vu vơ 30 phút mà sau vài tháng bỗng một hôm tỉnh dậy hiểu được CNN người ta nói cái gì. Xin nhắc lại: không bao giờ có chuyện đó xảy ra.

Tài liệu

Các kênh truyền hình cáp CNN, BBC, Discovery, NAT GEO, etc.

Không khuyến khích tập nghe bằng HBO vì thường mọi người khó cưỡng lại việc liếc xuống phụ đề.

Đặc biệt chú ý khí nghe TV: Luôn bật volume to hơn lúc bình thường. Ví dụ thông thường bạn bật volume 20, khi tập nghe nên để thành 35 hoặc 40. Nhiều bạn than phiền nghe TV hoặc loa ngoài không được nét như tai nghe, thật ra chỉ vì chúng ta luôn có thói quen bật loa ngoài nhỏ hơn so với khi dùng headphone nên nghe không rõ.

Tự Học Tiếng Anh Online Như Thế Nào? / 2023

TỰ HỌC TIẾNG ANH ONLINE NHƯ THẾ NÀO? FROM MS. NGA

1. Bộ sách Tutor School chọn cho level 4.5, 5.0. 5.5, 6.0 là: IELTS COMPLETE

– Bộ sách cho level 6.5 và 7.0 là CAMBRIDGE IELTS

Dự án dạy học qua video miễn phí của Nga và http://tutorschool.vn/ đã bắt đầu những episode đầu tiên. Cảm ơn các bạn đã nhiệt tình feedback và rất nhiều bạn nói rằng cách tiếp cận này rất dễ hiểu.

Với mong muốn đưa ra một minh chứng về chuyên môn của mình về việc khi các bạn là học viên người lớn, việc học một ngôn ngữ nên được thực hiện một cách khác biệt với những chiến lược dạy học dành cho trẻ em; và với một niềm tin rằng: bạn thích thì bạn sẽ làm được thôi, chúng tôi cũng muốn các bạn thấy rằng chỉ cần một phương pháp tối ưu, một chương trình tốt, và những người tutors có chuyên môn là các bạn đã có thể đẩy nhanh việc học Tiếng Anh của mình. Và đơn giản hơn, chỉ cần bạn có đam mê và quyết tâm theo đuổi mục tiêu, bạn có thể TỰ TÌM RA CÁCH CỦA MÌNH! Tất nhiên, thực tế là CHỈ CÓ AI DÁM THÀNH CÔNG MỚI THÀNH CÔNG! Vì vậy, nếu các bạn đã xem các video ôn tập ngữ pháp của chúng tôi, và quyết tâm với các bài học và luyện tập của mình, các bạn hãy sẵn sàng đặt lịch tự học Tiếng Anh cho mình nào!

– Lên 1 level nào: https://www.youtube.com/watch?v=m3g51xfopIE

– Luyện tiếp với những ví dụ trong link này:https://learnenglishkids.britishcouncil.org/en/tongue-twisters http://www.engvid.com/english-resource/50-tongue-twisters-improve-pronunciation/

Việc tự học là hoàn toàn khả thi nếu bạn có niềm tin vào bản thân, chịu khó tìm kiếm, và có “duyên” với nguồn học liệu có sẵn trên Internet. Điều cản trở các bạn chính là kỹ năng tự lập kế hoạch, tự học, và đặc biệt là khả năng chuyên môn để có thể lên cho mình một kế hoạch cụ thể cho việc học Tiếng Anh. Giữa biển thông tin sẵn có, (chỉ với vài từ khóa các bạn có thể tiếp cận được với hàng triệu kết quả), việc học dường như lại có vẻ khó khăn hơn. Kết quả là đa phần người học ở thành phố tìm đến các trung tâm dạy ngôn ngữ, và hoặc là phải trả học phí rất cao cho các trung tâm uy tín, hoặc là từ bỏ mục tiêu học Tiếng Anh của mình vì thấy là Tiêng Anh khó quá!!!

Sự thật là việc học Tiếng Anh thành công có thể đạt được với một công thức: có mục tiêu, có một chương trình (hoặc kế hoạch) phù hợp, và phương pháp tiếp cận (phương pháp dạy và học) phù hợp và nhận được feedback từ một chuyên gia (một chuyên gia có nghĩa người có thể chỉnh sửa cho các bạn). Phần việc còn lại lài của bạn: ĐƯA NGÔN NGỮ VÀO SỬ DỤNG- tức là biến ngôn ngữ thành tài sản của mình.

Vậy làm thế nào để có được công thức cho việc học Tiếng Anh thành công ở trên, để tự học Tiếng Anh online hiệu quả?

Các bạn có thể sử dụng chương trình này của chúng tôi để thực hiện ước mơ của bạn một cách MIỄN PHÍ!

Bằng cách nào:

– Bước 1: Bất kỳ ai chưa tự tin về Ngữ pháp, hãy xem các video ôn tập và giải thích ngữ pháp, theo phương pháp cực dễ tiếp cận cho người Việt. Khóa học READING nhằm nâng vốn từ vựng, củng cố ngữ pháp và kỹ năng đọc cũng là khóa bắt buộc cho tất cả các bạn.

– Bước 2: Tùy level của mình để xác định mình đang ở đâu: Beginning, Intermediate, Advanced. TEST LEVEL của bạn bằng cách làm bài test 1 và theo hướng dẫn tại http://ieltsonlinetests.com/catalogue ​.

– Theo chuẩn IELTS, các bạn chọn Khóa học tương ứng trên Kênh Youtube https://www.youtube.com/channel/UC7Ev9GSe6s5300sAJNV1_PA :

+ IELTS 4.5: dành cho các bạn học xong chương trình phổ thông và đã hoàn thành Chương trình Ngữ pháp và READING.

+ IELTS 5.5: dành cho các bạn muốn đạt IELTS 5.5, và đã tham gia Chương trình Ngữ pháp và READING.

+ IELTS 6.5+: dành cho các bạn đã thực hiện 3 khóa học Ngữ pháp, READING và IELTS 5.5. Để đạt điểm nhanh hơn các bạn có thể đăng ký học Khóa học Speaking và Writing Online.

#họctiếngAnhdễnhấtchongườiViệt #tựhọctiếngAnh