【#1】Phương Pháp Học Anh Văn Hiệu Quả

Người Việt khó học tiếng Anh do trở ngại về phát âm

Ông Julian Burnley, Trưởng khối Giáo viên, Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh TP HCM cho rằng điều gây khó khăn nhất cho việc học tiếng Anh của người Việt là phát âm. Nhiều người bản xứ cảm thấy rất khó khăn để hiểu người Việt nói tiếng Anh.

– Tôi muốn được tư vấn phương pháp học tiếng Anh chủ động. Xin được chỉ dẫn và cho biết “điều kiện cần và đủ”. Xin chân thành cám ơn.(Charlienguyen, 82 tuổi, ngõ 190 đường Nguyễn Trãi, Q Thanh-Xuân Hanoi)

– Ông Jon Glendinning – Giám đốc Hội đồng Anh TP HCM phương pháp học anh văn chủ động là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, tập trung vào kỹ năng nói – nghe và phát âm. Điều kiện cần và đủ là bạn nên học trực tiếp với giáo viên bản ngữ trong lớp học. Giáo viên sẽ đưa bạn những bài tập hoặc nhiệm vụ để yêu cầu bạn dùng ngôn ngữ của mình, nhưng diễn đạt bằng tiếng Anh. Thông qua tương tác trong lớp, bạn sẽ nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

– Em đang là thí sinh thi lại đại học, và muốn ôn luyện để đạt kết quả cao ở môn tiếng Anh, và phương pháp để nói tiếng Anh hiệu quả cũng như là giao tiếp, mong các chuyên gia sẽ cho những lời khuyên bổ ích, xin chân thành cảm ơn. (Dinh Nguyen Hau, 18 tuổi, phuong long chúng tôi hcm)

– Ông Julian Burnley: Bạn nên theo học ở một trung tâm uy tín. Tại đây, bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn kỹ lưỡng. Bạn cần tạo mọi điều kiện để sử dụng tiếng Anh, sử dụng ngay khi đang trên đường, ở nhà, ở công ty. Bạn cũng cần tận dụng mọi thời gian để học tiếng Anh và phải tự tin, độc lập trong quá trình học.

– Với học sinh học tiếng Anh bao nhiêu thời gian một ngày là hợp lý nhất và có thể tự học ở nhà không hay nhất thiết phải đến trung tâm? Cảm ơn. (Võ Phước Hòa, 17 tuổi, Hòa Thành – Tây Ninh)

– Ông Jon Glendinning: Hòa thân mến! Câu hỏi của bạn rất thú vị. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào khả năng của người học. Nhưng, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là bạn nên vào lớp học cùng với giáo viên. Giáo viên bản ngữ thường được đào tạo chất lượng sẽ hiểu và giúp bạn hiệu quả nhất. Một ngày, bạn có thể học 60 phút tiếng Anh. Tuy nhiên, có thể 60 phút đó sẽ không mang lại hiệu quả nếu bạn đơn thuần tự học tại nhà. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đến trung tâm tiếng anh để nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn học tại nhà.

– Em xin chào thầy và các bạn. Em có một thắc mắc là: Em đã có nền tảng tiếng anh cơ bản tuy nhiên em không thể cải thiện hơn được, cứ luẩn quẩn ở mức trung bình khá. Vậy có cách học nào có thể giúp em cải thiện trình độ tiếng anh của mình một cách chủ động và hiệu quả không? Em xin chân thành cảm ơn. (lê ngô bảo trâm, 18 tuổi, TP HCM)

– Ông Julian Burnley: Chào bạn Bảo Trâm. Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều học viên chỉ có trình độ tiếng Anh cơ bản, vì thế, cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng tiếng Anh là học tập trong những lớp học có môi trường giao tiếp tiếng Anh. Bạn càng học nhiều, kỹ năng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Tại Hội đồng Anh, có rất nhiều học viên khi mới bắt đầu học chỉ ở trình độ Sơ cấp nhưng hiện tại họ đã học đến trình độ Cao Trung Cấp và có thể giao tiếp tiếng Anh rất lưu loát.

– Tôi học ngữ pháp rất tốt nhưng lại nhớ từ rất kém, vậy làm thế nào để dễ thuộc, nhớ từ mới tiếng Anh? (Nguyễn Lê Phương Mai, 33 tuổi, Thành phố Thái Bình)

– Ông Julian Burnley:

Có vài cách giúp bạn học từ vựng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng những từ mới học vận dụng trong từng tình huống, sử dụng những cụm từ thường đi chung với nhau để nhớ luôn cả cụm và từng chữ trong đó, ghi từ vựng trên giấy và dán ở những nơi dễ quan sát. Những từ mới này cần ôn luyện hàng ngày để nhớ lâu hơn.

– 1/ Người việt phát âm không chuẩn. Phương pháp nào để học cách phát âm chuẩn và hiểu quả nhất?

2/ Cách nói chuyện giữ người Việt và người nước ngoài (Anh, Mỹ..) khác nhau nhiều và người Việt hay mắc lỗi lớn khi dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Vậy phương pháp nào để có thể dịch hiểu quả nhất? (pham thanh toan, 31 tuổi)

– Ông Jon Glendinning:

Phương pháp để học cách phát âm chuẩn là thực hành trực tiếp đàm thoại với giáo viên bản ngữ. Khi giao tiếp với giáo viên bản ngữ, bạn đang tiếp xúc với phát âm chuẩn. Ngoài ra, khi lắng nghe bạn nói tiếng Anh, giáo viên bản ngữ sẽ giúp bạn và điều chỉnh âm phát của bạn cho chuẩn hơn. Đó là lý do nên vào trung tâm học với giáo viên bản ngữ.

Rất khó có thể dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất. Bạn phải ở một cấp độ rất cao về kỹ năng và sự hiểu biết ngôn ngữ sâu đối với lĩnh vực mà bạn muốn dịch thuật. Bạn có thể đạt được cấp độ IELTS 9.0 thì mới có thể không mắc lỗi lớn khi dịch từ Việt sang Anh.

– Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng trong bất cứ giai đoạn phát triễn nào và tôi thì cần học ngoại ngữ để hỗ trợ công việc và nâng cao kiến thức khi tìm nguồn tài liệu nước ngoài. Tôi muốn học ngoại ngữ tại nhà nên rất mong chuyên gia cho tôi phương pháp học hiệu quả nhất. Trân trọng (Lê Bùi DUy Phương, 25 tuổi, 07 Ngô Thời Nhậm, P1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp)

– Ông Tal Porter – Trưởng khối Giáo viên, chương trình Tiếng Anh người lớn, Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh Hà Nội.:

Bạn không thể học tại nhà mà cần học tại lớp. Tiếng Anh là một phương thức giao tiếp, vì vậy bạn cần phải học trong môi trường giao tiếp bạn bè, thầy cô hướng dẫn, lớp học… Thiếu những điều này là bạn hoàn toàn mất đi yếu tố giao tiếp trong tiếng Anh và không thể thành công được khi học ngôn ngữ.

Ông Tal Porter – Trưởng khối Giáo viên, chương trình Tiếng Anh người lớn, Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh Hà Nội.

– Phương pháp nào để học tiếng Anh có hiệu quả đối với người trên 40 tuổi (đã học qua tiếng Anh thời phổ thông trung học, chỉ đọc hiểu nhưng chưa nghe nói được) đang đi làm, muốn giao tiếp được với đối tác trong công việc. Thời gian học bao lâu để có kết quả. (Trần Kim Dung, 45 tuổi)

– Ông Julian Burnley:

Đây là vấn đề khá phổ biến ở Việt Nam. Người học có vốn ngữ pháp chắc nhưng hạn chế trong khả năng giao tiếp. Bạn cần học ở môi trường tạo điều kiện cho bạn giao tiếp nhiều để nâng cao khả năng này.

Nếu bạn đang ở trình độ sơ cấp thì cần 250 giờ ở trong lớp học với người bản xứ để có được môi trường giao tiếp tốt, như thế bạn sẽ đạt trình độ trung cấp. Nếu ở trình độ trung cấp, bạn đã có thể giao tiếp với người nước ngoài.

– Khi nghe một đoạn văn, tôi không tài nào nghe được toàn bộ nội dung mà chỉ có thể nghe lướt và đoán nghĩa. Có khi, tôi đọc script thì nội dung đơn giản và dễ hiểu, nhưng khi nghe lại thì khó có thể lặp lại được từng chữ chính xác. Vậy làm sao tôi có thể cải thiện kỹ năng đó? Cám ơn. (Nguyễn Quỳnh Ngân, 18 tuổi, Hà Nội)

– Ông Tal Porter:

Chào bạn Quỳnh Ngân. Kỹ năng nghe tiếng Anh luôn luôn khó hơn kỹ năng đọc. Bạn không cần phải nghe hết tất cả các từ trong lúc nghe vì có nhiều từ không cần thiết phải nghe. Miễn là bạn hiểu được ý chính trong lúc nghe, hiểu câu hỏi và có thể trả lời câu hỏi, bạn nên cảm thấy tự tin khi nghe tiếng Anh. Nếu bạn chú ý và cách nhấn trong câu (lắng nghe từ khóa), bạn sẽ có thể cải thiện khả năng nghe một cách hiệu quả.

– Ông Jon Glendinning:

Lời khuyên của tôi dành cho bạn là bạn nên nghe càng nhiều càng tốt, chẳng hạn bạn nên xem TV hoặc phim ảnh. Bạn nên chọn những chương trình tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt vì nó rất đa dạng trong ngôn ngữ nói. Vì vậy, khi bạn xem phụ đề tiếng Việt, bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của từ hoặc câu sử dụng trong chương trình TV.

– Khi học tiếng Anh tôi có nên tập trung vào học ngữ pháp? (Phạm Ngọc Hân, 22 tuổi)

– Ông Tal Porter:

Chúng tôi cho rằng ngữ pháp thực sự là một phần quan trọng của quá trình học ngôn ngữ nhưng chúng tôi cũng tin rằng việc nhận thức ngữ pháp nên được phát huy mà mài dũa thông qua việc sử dụng các hoạt động giao tiếp với trọng tâm chính là nghe và nói. Trong các họat động này, học viên sẽ học được các quy tắc ngữ pháp một cách linh hoạt và hợp lý trong ngữ cảnh giao tiếp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng học viên không học ngữ pháp tại Hội đồng Anh, đúng hơn là chúng tôi dạy ngữ pháp thông qua phương pháp giao tiếp và tập trung vào các mảng kỹ năng như đội lưu loát, từ vựng, nghe, và cách phát âm; song song với kiểm tra nhận thức của học viên thông qua các quy tắc ngữ pháp.

– Tôi và đa số các bạn của tôi đã mất căn bản tiếng Anh, nói cách khác là học bao nhiêu trả lại hết bấy nhiêu, bây giờ khi nhận ra tiếng Anh quan trọng, tôi muốn học lại, và học cao hơn, hỏi tôi phải bắt đầu từ đâu, và phải học như thế nào, rèn giũa làm sao cho phù hợp khi vừa học vừa làm? Xin cám ơn(Lâm thái phương, 21 tuổi)

– Ông Julian Burnley:

– Mong các chuyên gia giải đáp 2 câu hỏi của em: 1.Nội dung giáo trình và chương trình học của “Myclass-cách học tiếng anh chủ động” có đáp ứng được 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết phù hợp cho học viên muốn học và thi IELTS hay không?. chúng tôi khi học viên hoàn thành cấp độ “Upper-Intermediate my class” thì học viên có đủ kiến thức và kỹ năng để tự tịn tham gia tốt kỳ thi IELTS hay không? Em xin chân thành cảm ơn. (Đỗ Đức Tam, 20 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

– Ông Tal Porter:

Chào bạn. Khóa học myClass chú trọng vào kỹ năng nói, nghe và phát âm. Tuy vậy, khi học khóa myClass, bạn cũng được chú trọng học từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng đọc và viết đúng chính tả tiếng Anh. Đối với những học viên muốn phát triển kỹ năng viết tiếng Anh, trong khóa học tới, Hội đồng Anh sẽ tổ chức những hoạt động tiếng Anh ngoại khóa (myClub) để giúp học viên chú trọng phát triển kỹ năng viết. Vì thế, khóa học myClass sẽ giúp học viên phát triển cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Sau khi học xong trình độ Cao Trung Cấp, bạn sẽ có thể thi IELTS và đạt điểm số cao. Tại Hội đồng Anh, đã có nhiều học viên thi IELTS sau khi hoàn tất trình độ Cao Trung Cấp và hầu hết đều đạt điểm IELTS từ 6 đến 7.5.

– Hiện em đang là học sinh khối 12, sắp thi vào đại học. Do ở tỉnh nên điều kiện tiếp xúc và trao đổi anh văn với người nước ngoài còn hạn chế. Xin cho em một số phương pháp khác để trao dồi kỹ năng nghe và nói hiệu quả.(Nguyễn Hoàng Bảo Hân, 17 tuổi)

– Ông Jon Glendinning:

Đối với kỹ năng nghe, tôi đã khuyên các bạn như câu trả lời trước, là nên xem các chương TV hoặc phim có phụ đề tiếng Việt. Để tăng cường kỹ năng nói trong điều kiện không có nhiều người nước ngoài, bạn nên thực hành nói tiếng Anh với bạn bè hoặc những người thân ở cùng cấp độ tiếng Anh với bạn. Thực tế, nói tiếng Anh với những người Việt vẫn giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy, nhưng có thể không chuẩn xác. Vì vậy, tôi khuyên bạn cố gắng thực hành tiếng Anh thường xuyên trong điều kiện bạn không thể trao đổi với người nước ngoài.

– Em rất kém về kỹ năng nghe tiếng Anh. Mong các chuyên gia chỉ giúp em phương pháp luyện nghe tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất. (Nguyễn Thị Huệ, 25 tuổi, Nam Từ Liêm- Hà Nội)

– Ông Julian Burnley:

Bạn nên xem các kênh tivi nói tiếng Anh, youtube… Bạn cố gắng đừng đọc phụ đề, cũng như nói chuyện bằng tiếng Anh nhiều vì điều này giúp bạn rèn kỹ năng nghe và phản xạ khi giao tiếp với người khác.

– Tôi đang đi làm, tôi đã học nhiều trung tâm Anh ngữ nhưng không thể kham nổi lượng bài tập, từ vựng nhiều học sau quên trước không có phương pháp để nhớ , khả năng nghe nói cũng rất kém. Xin cho vài lời khuyên về phương pháp học . (Nguyễn Việt Bình, 39 tuổi, 273/28 Tô Hiến Thành P13 Q10)

– Ông Tal Porter:

Chào bạn, tôi nghĩ trước hết bạn cần xác định rõ mục đích học ngôn ngữ của mình là gì. Học ngôn ngữ là quá trình lâu dài cần nhiều nỗ lực, thời gian và hoàn toàn không có con đường tắt để đạt được thành công nhanh chóng trong quá trình này. Nếu bạn muốn nâng cao những kỹ năng ngôn ngữ của mình, bạn có thể tham gia lớp học My Class. Tại đây, chúng tôi có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng nghe, nói, học viết một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần hết sức nỗ lực và chăm chỉ trong quá trình học như làm đầy đủ bài tập, dành thời gian tự học. Nếu không, rất khó để đạt được thành công trong quá trình phát triển và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn.

– Thấy những người ở các nước không nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, họ nói tiếng Anh rất tự nhiên, trôi chảy. Xin hỏi các thầy về cách học tiếng Anh sao để nói được tự nhiên như vậy? Và thời gian nhanh nhất để nói được như vậy tối thiểu là bao lâu? (Nguyễn Thi Thu Lê, 30 tuổi)

– Ông Julian Burnley: Bạn nên theo cụm từ hữu ích trong tiếng Anh như: những cụm từ đưa ra lời đề nghị, lời khuyên…; luyện nói càng nhiều càng tốt; cố gắng nói hoàn chỉnh một câu, đừng ngắt quãng giữa câu. Càng luyện tập nhiều, bạn sẽ nói tự nhiên hơn.

– Em đang là sinh viên và có vốn tiếng Anh khá ít. Em muốn hỏi là lịch trình cho mỗi ngày tự học tiếng Anh diễn ra như thế nào sẽ hợp lý?. Em xin chân thành cảm ơn. (Lê Dũng, 21 tuổi, Nguyễn An Ninh, Hà Nội)

– Ông Jon Glendinning: Mỗi ngày, khi thức dậy, bạn nên ôn lại những từ ngữ tiếng Anh mà bạn đã học ngày hôm qua. Nếu trong buổi sáng có thời gian, bạn nên truy cập Internet để đọc hoặc xem những nội dung hoặc video tiếng Anh. Buổi chiều, bạn cũng có thể làm như vậy. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải ghi chú những từ ngữ mới mà bạn đã học trong ngày. Cuối ngày, trước khi đi ngủ, bạn nên lấy sổ ghi chú những từ mới và ôn lại một lần nữa trước khi đi ngủ.

Nếu làm được việc này một cách đều đặn, tôi nghĩ, bạn có thể cải thiện được vốn tiếng Anh của mình.

– Theo toi duoc biet khi tuoi cao hoc ngoai ngu rat kho. Vay toi co the hoc tot tieng anh o tuoi 47 khong? (Nguyen Thanh Truc, 47 tuổi, 481/24D Tan ky tan quy -Q. tan phu- tphcm)

– Ông Tal Porter: Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này. Học ngôn ngữ có thể thực hiện ở bất cứ độ tuổi nào. Có một thực tế là trẻ em có thể học ngôn ngữ dễ dàng hơn so với người lớn. Tuy nhiên, không một điều gì khiến bạn không thể học được một ngôn ngữ mới.

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho người bận rộn

– Tôi đã học Anh văn từ lâu, và tôi cũng đã học qua các trung tâm, học trực tuyến…. nhưng thật sự tôi không thể nhớ và áp dụng vào cuộc sống, vào công việc được. Vậy cho tôi hỏi tôi nên học lại bắt đầu từ đâu để có thể sử dụng Anh văn một cách tự tin hơn? (Nguyễn Uyên, 35 tuổi)

– Đã học Anh văn được nhiều năm (Theo chương trình của bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam), và học ở một số trung tâm nhưng không đến nơi đến chốn. Được biết học tiếng Anh là phải có phương pháp, nhưng hiện nay trên Internet có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh khác nhau có phương pháp chỉ cần nghe nhiều lần để tự khắc nó ngấm vào mình, có phương pháp thì phải học nhiều từ vựng, có phương pháp thì yêu cầu học pháp âm trước hết rồi mới học đến những phần khác…

Vậy phương pháp nào là phù hợp nhất đối với một người trình độ tiếng Anh ở mức độ tiền trung cấp (Pre-Intermediate), và làm cách nào để tìm ra phương pháp thích hợp cho từng cấp độ? cũng như thích hợp cho từng người? (Phan Hoàng Nhật, 25 tuổi, 690/23 Lê Hồng Phong, P. 10, Q. 10, TP. HCM)

Tôi biết đến tiếng Anh nhiều năm, nhưng kiến thức vẫn ở mức thấp do chưa có phương pháp học phù hợp. Hiện tôi đã đi làm và muốn có một phương pháp học tiếng anh phù hợp với thời gian ngoài giờ làm việc của mình. Tôi muốn hỏi phương pháp nào học tiếng Anh phù hợp với người đã đi làm, và học tiếng Anh cần nhất là học về mảng nào cho người có trình độ thấp như tôi? Hân hạnh (Nguyễn Thị Học, 22 tuổi, Trung tâm Hải văn, số 8, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội)

– Mọi người nhận xét tôi phát âm khá chuẩn và tôi có thể nghe, hiểu mọi người nói gì, nhưng tôi gặp khó khăn trong việc diễn đạt phần trả lời. Xin cho tôi biết tôi cần luyện tập thế nào để khắc phục điểm yếu này? (Tran Thi Minh Thy, 37 tuổi, 78/5 Tran Ke Xuong, P7, Q. Phu Nhuan, Tp. HCM)

Người nước ngoài cũng rất thân thiện, chịu khó lắng nghe nên bạn không cần phải tạo áp lực cho mình là yêu cầu bản thân nói thật chuẩn. Mọi người sẵn sàng lắng nghe phần diễn đạt của bạn, cho dù nó chưa thật sự hoàn hảo. Qua những lần góp ý, bạn sẽ dần tự tin hơn khi diễn đạt tiếng Anh.

– Em muốn học tiếng Anh để đọc sách, xem phim, hát nhạc tiếng Anh. Ngoài ra, em muốn thi lấy bằng Ielts để xin học bổng đi du học, thì không biết em theo học chương trình myClass có được không? Em biết học tiếng Anh cần phải tự học rất nhiều, xin cho em lời khuyên cũng như phương pháp để đạt được mục tiêu như trên. (Võ Hoài Nam, 22 tuổi, Hồ Chí Minh)

– Ông Jon Glendinning: Nếu dự định đi , bạn nên ưu tiên học khóa luyện thi IELTS. Nếu bạn cùng lúc học myClass, khóa học sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nghe, nói, phát âm. Qua đó, bạn sẽ có điều kiện cải thiện điểm IELTS.

– Tôi đang làm cho một tổ chức quốc tế. Mặc dù khả năng đọc và viết của tôi rất tốt nhưng tôi không tự tin khi dịch trong các hội thảo. Tôi cảm thấy rất khó khăn khi dịch các câu tiếng Anh dài sang tiếng Việt. Tôi có thể cải thiện điều này thế nào? (Lâm Hoài An, 32 tuổi)

– Mỗi ngày tôi đều luyện nói tiếng Anh, học từ vựng nhưng dường như không có nhiều tiến bộ. Xin cho hỏi có cách nào để nói tiếng Anh tốt không? (Lê Chí Cường, 25 tuổi, 54/37 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí MInh)

– Em học tiếng Anh rất nhiều tại các trung tâm là chủ yêu. Em rất thich xem phim nước ngoài nhưng vẩn không giao tiếp tiếng Anh được. Xin cho em bí quyết học tiếng Anh nào hiệu quả nhất. hiện em đang làm nhân viên văn phòng của trường ĐH Kinh Tế TP HCM. c (Kiều Nhi, 26 tuổi, quận 10,Tp.HCM)

– Ông Jon Glendinning: Tôi khuyên bạn nên học ở trung tâm mà giáo viên luôn khuyến khích bạn nói tiếng Anh, luôn động viên bạn đừng ngại mắc lỗi khi nói tiếng Anh. Hãy học tiếng Anh theo những cụm từ chứ đừng học một từ vựng riêng lẽ.

– Em phải bắt đầu học luyện phát âm như thế nào cho hiệu quả? (Lan, 27 tuổi)

– Ông Julian Burnley: Bạn cần phát âm rõ các âm cuối, ví dụ: chữ s, ts, st…; chú ý cách nhấn câu; tập phát âm các âm khó trong tiếng Anh (như: th). Khi nghe người nước ngoài nói chuyện, bạn nên chú ý đến cử động môi của họ, bắt chước và luyện tập trước gương; nhờ thầy cô lắng nghe, chỉnh sửa phát âm cho bạn.

– Hiện tôi đang học tiếng anh ở một trung tâm 100% giáo viên bản xứ, lớp p inter và học ielts cùng một giáo viên việt nam có điểm ielts la 6.5. Tôi cũng cố gắng nghe rất nhiều đĩa cd, chương trình tiếng anh nhưng tôi khong thể nào nghe được nếu không đọc trước đoạn văn cần nghe. Vì tôi đang cần ielts 5.0 với các kỹ năng đều 5.0 trở lên. Nên nhờ các thầy tư vấn giúp có phương pháp nào luyện nghe được tốt nhất và ở hội đồng anh có chương trình nào học hiệu quả hơn cho trường hợp cua tôi không. Cảm ơn (nguyễn hoàng nam, 34 tuổi)

Rất khó khăn khi giao tiếp mặc dù nghe thì hiểu nhưng tự mình không nói ra được. (vo thi kim quy, 36 tuổi, 493 trần cao vân, ĐN)

– Tôi rất quan tâm đến phần speaking trong kì thi IELTS. Làm sao để thí sinh có thể nâng cao được điểm số trong phần này? (Toan Nguyễn, 26 tuổi)

– Ông Julian Burnley:

Bạn nên cố gắng nói một cách trôi chảy; đừng ngập ngừng giữa câu; phát âm chuẩn tự nhiên, rõ ràng; sử dụng từ vựng, ngữ pháp một cách sáng tạo; dùng từ nối để câu mạch lạc hơn.

– Xin chào các chuyên gia: Bé nhà tôi 9 tuổi, rất có năng khiếu tiếng Anh, đã học tiếng anh cơ bản. Xin các chuyên gia chia sẻ giúp phương pháp tự học cho bé và bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé theo cách nào để hiệu quả và giáo trình nào phù hợp với bé. Trân trọng cảm ơn! (Pham Nhat Duong, 33 tuổi)

– Cách giữ lửa tốt nhất khi học tiếng Anh? (Ngọc Bích, 32 tuổi, 279 Nguyễn Tri Phương, P5, Q10, TPHCM)

– Tôi từng tham gia học tại Hội Đồng Anh, trên thực tế việc giao tiếp với thầy cô giáo bản ngữ gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn từ vựng. Vậy xin thầy Tal Poter có thể cho biết phương pháp học từ vựng như thế nào để vừa đỡ mất thời gian mà lại có hiệu quả, nhớ lâu. Để có thể giao tiếp cơ bản được học khoảng 60 buổi tại lớp học My class sắp tới có thể đạt được điều này hay không? (Lê Thị Thu Hương, 41 tuổi, Ba Đình – Hà Nội)

– Ông Tal Porter:

Học tiếng Anh với myClass sẽ cho bạn nhiều cơ hội để thực hành sử dụng vốn từ vựng phong phú, nhưng bạn đồng thời cũng cần dành nhiều thời gian và nỗ lực tự học song song với việc học tại lớp.

– Mình rất muốn giỏi tiếng Anh nhưng thời gian eo hẹp lại kinh tế khó khăn. Mình thấy chi phí học tiếng Anh tại Hội Đồng Anh rất cao đối với người thu nhập thấp như mình. Mình mong muốn được tư vấn giải pháp học hiệu quả nhất và chi phí thấp phù hợp với mình. (Trần Thùy Hoa, 33 tuổi, Hoàng Đạo Thúy – Trung Hòa – Hà Nội)

– Chào các vị chuyên gia, em muốn đặt câu hỏi là: Liệu có phương pháp luyện nói và viết hiệu quả tại nhà mỗi ngày với thời gian hạn hẹp? Phương pháp đó sẽ như thế nào? (Trần Nguyễn Thanh Bình, 21 tuổi, 65/26 đường 20, P HBC, Q Thủ Dức)

– Ông Julian Burnley: Bạn cần dành thời gian cho việc học và cần nỗ lực. Nếu học một mình sẽ khó cải thiện kỹ năng nói. Bạn nên xem tivi có kênh tiếng Anh, học cách phát âm, vận dụng những câu từ mà người nước ngoài hay nói. Để cải thiện kỹ năng viết, bạn có thể: viết thư, nhật ký, facebook bằng tiếng Anh.

– Tôi đã đi đã làm 2 năm. Sau bao năm học học tiếng anh tôi chỉ có thể dịch sơ sài còn nghe hiểu và nói thì gần như bằng không. Có rất nhiều phương pháp học tiếng anh và hiệu quả ra sao nên tôi rất phân vân. Nhờ các chuyên gia cho tôi và những người muốn học tiếng anh một phương pháp học hợp lý và tốt nhất. (Nguyễn Quang Dương, 25 tuổi, Số nhà 27, ngõ 99/110/65 Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội)

– Ông Jon Glendinning: Cảm ơn câu hỏi của bạn. Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất là thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh . Bạn nên học trong môi trường học tập an toàn và có những hoạt động thú vị, vui nhộn. Giáo viên và bạn sẽ cùng thực hiện chu kỳ giao tiếp tiếng Anh thường xuyên như sau: giáo viên đưa bạn bài tập, bạn thực hiện bài

VP : THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VP 1 : 109 TÂN LẬP 2 , P.HIỆP PHÚ, QUẬN 9

VP 2 :294 HÒA HƯNG, P.13, QUẬN 10

VP 3 : ĐIỆN BIÊN PHỦ, P.22, Q.BÌNH THẠNH

VP 4: 453/94 NGUYỄN THỊ MINH KHAI KP 3 P, PHÚ HÒA BÌNH DƯƠNG(ĐỐI DIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ HÒA 3)

VP : HÀ NỘI NGÕ 22 TÔN THẤT TÙNG ĐỐNG ĐA HÀ NỘI

Điện Thoại : 028 3539 1819

Di Động : 0987 927 505 – 0907 750 044- 0919 138 768 – 0972 383848

【#2】Giải Bài Tập Sgk Tiếng Anh Lớp 10 Unit 4: Special Education Để Học Tốt Tiếng Anh Lớp 10 Unit 4

Giải bài tập SGK Tiếng Anh lớp 10 Unit 4: Special Education Để học tốt Tiếng Anh lớp 10 Unit 4

Giải bài tập SGK Tiếng Anh lớp 10 Unit 4: Special Education

Giải bài tập SGK Tiếng Anh lớp 10 Unit 4: Special Education được biên soạn theo khung chương trình sách giáo khoa Tiếng Anh 10, các bài giải tương ứng với từng bài học trong sách giúp cho việc học tập Tiếng Anh 10 được nâng cao hơn.

Bài tập tự luận Tiếng Anh lớp 10 Unit 4: Special Education Bài tập Tiếng Anh lớp 10 Unit 4: Special Education Số 2 Từ vựng Tiếng Anh lớp 10 Unit 4: Special Education Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 10 Unit 4: Special Education

Reading Unit 4 Lớp 10 Trang 44

Before you read

Em hãy liệt kê các hoạt động em làm hàng ngày. Sau đó hỏi bạn em nghĩ xem hoạt động nào là khó khăn với người mù và người điếc.

Gợi ý: go to school, play sports, play musical instruments, go shopping, read books, watch TV, …

Theo cặp, em hãy nhìn bảng chữ cái Braille dành cho người mù, sau đó đọc ra thông điệp kèm theo.

While you read

Cô giáo ở lớp học đặc biệt

Như các giáo viên khác, Phạm Thu Thủy yêu nghề dạy học. Tuy nhiên lớp của cô khác hẳn các lớp khác. Hai mươi lăm học sinh đang học đọc và viết trong lớp là trẻ khuyết tật. Một số em bị câm, một số em bị điếc và các em khác chậm phát triển trí tuệ. Hầu hết, gia đình các em là những gia đình nghèo khó khiến các em không thể học hành tới nơi tới chốn.

Thoạt đầu ba mẹ các em rất phản đổi việc cho con đi học. Họ vẫn tin là con họ chẳng thể học được điều gì. Trong tuần lễ đầu tiên chỉ có năm em đến lớp. Dần dần bọn trẻ đi học đông hơn. Cha mẹ chúng nhận ra rằng cô giáo trẻ đã rất nỗ lực để giúp trẻ em nghèo.

Nhìn cô Thủy đứng lớp, người ta có thể thấy được công việc của cô tốn nhiều thời gian thế nào. Trong giờ học Toán, cô đưa cả hai cánh tay ra, giơ lên từng ngón một cho đến khi đủ cả mười ngón. Sau đó cô cụp từng ngón tay lại. Cô tiếp tục làm như thế cho đến khi bọn trẻ nhận ra rằng chúng đã học được cách cộng trừ. Bọn trẻ có lý do để tự hào về nỗ lực cùa mình. Các em biết rằng một thế giới đang mở ra cho các em.

Task 1: Các từ bên cột A có trong bài đọc. Em hãy ghép chúng với định nghĩa bên cột B.

1 – c 2 – e 3 – a 4 – b 5 – d

Task 2: Đọc lại đoạn văn và chọn đáp án A, B, C hoặc D để hoàn thành các câu sau.

1. D 2. B 3. A 4. C 5. D

1. disable 6. time -consuming

2. read 7. maths

3. Write 8. arms

4. efforts 9. fingers

5. opposition 10. proud

Speaking Unit 4 Lớp 10 Trang 14

A – 4 ; B – 1 ; C – 2 ; D – 6 ; E – 3 ; F – 5 ; G – 7

Task 2: Hãy phỏng vấn bạn em, dùng các câu hỏi ở bài tập 1.

Task 3: Em hãy cho cả lớp biết những gì em biết về người bạn em phỏng vấn.

My partner is Hao. He attended Quang Trung Lower-secondary school. He had to learn so many things even unnecessary subjects as he told. He had four or five class-periods every school dat and a lot of homework. About tests and examinations, he had different kinds of them. He said he didn’t like some activities at school, especially unnecessary subjects, which only wasted time and money. School children didn’t benefit anything from these subjects. But one thing he valued was the friendship among his schoolfellows.

Listening Unit 4 Lớp 10 Trang 48

Before you listen

Theo cặp. Các em hãy điền vào chỗ trống bằng một từ cho trong khung.

1. photographie 3. photographer 5. photogenic

2. photography 4. photograph

While you listen

Task 1: Hãy nghe thông tin về một câu lạc bộ nhiếp ảnh và quyết định xem những lời nói sau đúng (T) hay sai (F).

1. T 2. F 3. T 4. F 5. T

Task 2: Hãy nghe lại và điền vào chồ trống bằng từ thích hợp.

1. photographie 2. 19 3. exhibition 4. 50

5. beauty 6. simple 7. peaceful 8. chickens

9. stimulated 10. escape

* Lời trong băng:

If you ask any member of the Vang Trang Khuyet Club which time of day they enjoy most, they will all auree: their photograph lesson.

The Vang Trang Khuyet Club’s members come from the Nhan Chinh School for Deaf Children, Xa Dan Secondary School for Deaf and Mute Children, and the Ha Noi Literature and Art Club for Mentally Retarded Children.

‘Whenever hold a camera, wandering around and taking in our surroundings through a lens, we can forget the sorrow of our disabilities,” says club member Nguyen Minh Tam.

The six-month-old photographic club, which comprises 19 deaf, mute or mentally retarded children, is now having its first exhibition in Ha Noi.

More than 50 colour photos are on display at the exhibition room featuring the beauty of daily life seen through the eyes of these disable children. The subjects are simple and peaceful: old men reading books on the banks of Hoan Kiem Lake, labourers hard at work, at chickens looking for food.

The children’s passion for taking the pictures has stimulated them and helped them escape their sorrow.

After you listen

Theo nhóm, các em hãy kể lại câu chuyện về câu lạc bộ nhiếp ảnh vầng Trăng Khuyết.

Writing Unit 4 Lớp 10 Trang 50

Theo cặp, em hãy hoàn chinh bài đối thoại sau.

A: Are you happy with your study at English for Today Centre?

B: No, (1) I’m not happy with it at all.

A: Are all the teachers native speakers?

B: No, (2) not all of them are native speakers.

B: No, (3) that’s not true. My class has over 30 students.

A: Do you get free books and cassette tapes?

B: No, (4) I don’t. I have to pay for them.

A: What about the classrooms? Are they air-conditioned?

B: No, (5) only some of them. Mine is not.

A: What don’t you like most about the centre?

B: It’s the time. They say the class time is from 5.30 pm to 8.30 pm, but (6) in reality, classes often start late and finish early.

B: I am going to write a letter of complaint to the director of the centre.

53 Ho Xuan Huong Street

Ha Noi – Viet Nam

The Director

English for Today Centre

731 Van Xuan street

Ha Noi – Viet Nam

22nd February, 2006.

Dear Sir,

To resolve the problem, I require you to give me a refund. Enclosed is a copy of the receipt.

I look forward to hearing from you and to a resolution of this problem. Please contact me at the above address or by phone (04) 7222999.

Yours faithfully,

Do An Due.

Language Focus Unit 4 Lớp 10 Trang 52

* Grammar and Vocabulary

Exercise 1. Hoàn thành câu, dùng The và một trong các tính từ sau.

1. the young 3. the unemployed 5. the rich – the poor

2. the injured 4. the sick

Exercise 2. Em hãy hoàn thành câu bằng Used to và một động từ thích hợp.

1. used to smoke 5. used to be

2. used to have 6. used to take

3. used to live 7. used to be

4. used to like/ to eat 8. did you use to go

Exercise 3. Em hãy dùng Which để nối một câu ở cột A và một câu ở cột B thành một câu mới.

1. Sheila couldn’t come to the party, which has a pity.

2. Jill isn’t on the phone, which makes it difficult to contact her.

3. Neil has passed his examinations, which is good news.

4. Our flight was delayed, which meant we had to wait for hours at the airport.

5. Ann offered to let me stay in her house, which was very nice of her.

6. The street 1 live in is very noisy at night, which makes it difficult to sleep.

7. Our car has broken down, which means we can’t go away tomorrow.

【#3】Phương Pháp Học Tiếng Anh Qua Bài Hát L Trung Tâm Wish.edu.vn

Có cả tá phương pháp học tiếng Anh đều gắn mác tốt nhất, hiệu quả nhất nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn và bối rối khi tìm kiếm một phương pháp học phù hợp nhất cho mình. Trong bài viết này, Wish sẽ chia sẻ một phương pháp học tiếng Anh tâm đắc nhất, rất phù hợp cho những người mới bắt đầu học ngoại ngữ đó là học tiếng Anh qua bài hát.

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát

Tại sao học tiếng Anh qua bài hát lại hiệu quả?

Học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả vì ” DỄ NHỚ – DỄ THUỘC – DỄ ÁP DỤNG”

Trong các bài hát thì những từ vựng được trở nên mềm mại hơn, có vần điệu hơn, lôi cuốn khiến bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái không còn mang nặng áp lực học hành nữa.

Đây cũng là cách học được rất nhiều bạn học ngày nay áp dụng bởi sự hiệu quả nó đem lại. Vừa nghe nhạc, vừa có thể hát theo. Chỉ với 5 phút mỗi ngày học tiếng Anh qua bài hát chắc chắn kết quả nhận được sẽ khiến bạn phải bất ngờ đó.

Danh sách các bài hát cho việc học tiếng Anh qua bài hát

Đây là những bài hát rất quen thuộc với các bạn thế hệ 8x, 9x. Với hình ảnh đeo tai nghe, sử dụng máy nghe nhạc hay đón chờ Xone FM lên sóng để thưởng thức.

  Proud of you ( Fiona Fung)
  When you say nothing at all ( Ronan Keating)
  Up ( Olly Murs ft Demi Lovato)
  Cry on my shoulder (Super Stars)
  The day you went away ( M2M)
  Nothing’s gonna change my love for you (Westlife)
  I have a dream (Westlife)
  One time ( Justin Bieber)
  As long as you love me ( Backstreet Boys)
  Just give me a reason (Pink)
  From Sarah with love ( Sarah Connor)
  Right here waiting for you ( Richard Marx)
  Safe and sound ( Taylor Swift)
  Love story ( Taylor Swift)
  You belong with me ( Taylor Swift)
  Call me maybe ( Carly Rae Jepsen)

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát để đạt kết quả tốt nhất

Khi học tiếng Anh qua bài hát, bạn nên xuất phát bằng những bài hát nhẹ nhàng với giai điệu chậm, dễ nghe. Cùng với ca từ phổ thông, dễ hiểu. Những bài có tiết tấu nhanh, khó nghe sẽ khiến bạn chạy không kịp khi phải đuổi theo những ca từ của bài hát.

+ Đầu tiên, sau khi chọn được bài hát phù hợp, nghe nhạc nhiều lần, hãy tải lời bài hát về và hát theo.

+ Tiếp theo là hãy nghe lại ca khúc một cách chậm rãi và từng câu, sau đó thử tự viết lại lời bài hát và kiểm tra kết quả

【#4】10 Trung Tâm Dạy Tiếng Nhật Tốt Nhất Tphcm 2021+ Học Phí Tham Khảo!

Liên hệ hotline 1900 63 69 10 để có thông tin mới cập nhật và được học/test thử miễn phí

Địa chỉ:

 • 43D/46 Hồ Văn Huê, P. 9, Q. Phú Nhuận
 • 215 Võ Thị Sáu, P. 7, Q. 3
 • Ngõ 36 Duy Tân (đi vào 50m) , Cầu Giấy, Hà Nội
 • Website: http://www.dongdu.edu.vn/

Các khóa học đa dạng phù hợp với từng học viên

  Hệ cấp tốc: dành cho học viên có quỹ thời gian rộng rãi muốn tập trung học tiếng Nhật trong thời gian ngắn nhất để du học, nghiên cứu dịch thuật hoặc đi làm. Học mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 7

Mỗi buổi 4 tiết x 6 ngày x 12 tuần = 288 tiết/khóa

  Hệ phổ cập: dành cho học viên là học sinh, sinh viên hoặc nhân viên công ty muốn chuyên tâm học tiếng Nhật để có thể thăng tiến trong sự nghiệp hoặc có thêm một sinh ngữ mới. Học mỗi ngày hoặc mỗi tối

Mỗi buổi 2 tiết x 6 ngày x 12 tuần = 144 tiết/khóa

Học tối 2-4-6 hoặc 3-5-7 Mỗi tối 4 tiết x 3 ngày x 12 tuần = 144 tiết/khóa

  Hệ phổ thông: dành cho học viên là học sinh, sinh viên hoặc cán bộ nhân viên có ít thời gian vừa làm vừa học, hoặc muốn học cùng lúc hai ngoại ngữ. Học tối thứ 2-4-6 hoặc 3-5-7

Mỗi buổi 2 tiết x 3 ngày x 12 tuần = 72 tiết/khóa

Đặc biệt, Đông Du sử dụng giáo trình tự biên soạn dành riêng cho người Việt trong quá trình giảng dạy.

Bảng giá học phí Nhật Ngữ Đông Du 2021

 • Học phí hệ cấp tốc (288 tiết/khóa – 12 tuần/khóa) dao động từ 5,200,000đ đến 6,250,000đ.
 • Học phí hệ phổ cập (144 tiết/khóa – 12 tuần/ khóa) dao động từ 2,600,000đ đến 3,600,000đ.
 • Học phí hệ phổ thông (72 tiết/khóa – 12 tuần/ khóa) dao động từ 1,300,000đ đến 2,000,000đ.

Ưu đãi: Học sinh, sinh viên được giảm 10% giá học phí trên, trừ học phí cho lớp hán tự.

“Chất lượng tốt”

 • Học phí trung bình hàng tháng: 500.000đ
 • Địa chỉ: 292 Âu Cơ, P. 10, Q. Tân Bình.

Liên hệ hotline 1900 63 69 10 để có thông tin mới cập nhật và được học/test thử miễn phí

Lớp học tại Nhật ngữ NEWSKY được tổ chức theo nhóm tối đa 10 học viên/ lớp, phòng học trang bị máy lạnh 100% nhằm tạo môi trường học tiếng Nhật thoải mái và hiệu quả nhất. Kết hợp với phương pháp thực hành thường xuyên, giao tiếp và nói tiếng Nhật phản xạ hình thành thói quen nói tiếng Nhật cho học viên trong và sau khóa học.

Khóa học tiếng Nhật: dành cho học sinh, sinh viên hoặc người đi làm có nhu cầu sử dụng và học giao tiếp tiếng Nhật thường xuyên. Chương trình học chuyên rèn luyện, ôn tập cho các kỳ thi, các bài khảo sát, luyện thi chứng chỉ N5, N4, N3.

Thời gian học linh hoạt

 • Học phí: 1.600.000 – 7.800.000 VND/khóa
 • Địa chỉ: 17 đường số 2, P. Linh Tây, Q.Thủ Đức

Trung tâm Nhật ngữ Sakae tiền thân là Lớp học tiếng Nhật tại Thủ Đức, thành lập vào tháng 9 năm 2013. Với tỷ lệ giáo viên bản xứ người Nhật cao nhất trong các trung tâm Nhật ngữ tại TP. HCM, Sakae có đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, tận tình và tâm huyết với công việc giảng dạy.

Phương châm hoạt động

Chất lượng đào tạo đến từ Nhật Bản. Lớp học ít người. Trang thiết bị hiện đại. Môi trường học tập thoải mái. Trải nghiệm văn hóa, tác phong Nhật Bản.

Chương trình học

Rèn luyện tổng hợp 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, trong đó đặc biệt chú trọng kỹ năng giao tiếp thông qua tỷ lệ giáo viên Nhật Bản cao nhất hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tài Liệu, giáo trình

Tài liệu do giáo viên của trung tâm tự biên soạn. Chương trình sơ cấp và trung cấp: Giáo trình chuẩn quốc tế Minna no Nihongo.

“Trung tâm nhiệt tình, chất lượng tốt”

 • Học phí: 2.900.000 – 8.900.000 VND/khóa
 • Địa chỉ: 228 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP. HCM

Liên hệ hotline 1900 63 69 10 để có thông tin mới cập nhật và được học/test thử miễn phí

Thành lập từ năm 1989 với tên gọi Trung tâm Văn hóa Việt Nhật, đến nay trường Nhật ngữ Sakura được xem là nơi giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản đầu tiên tại chúng tôi Năm 1995, được sự chấp thuận của Sở Giáo dục – Đào tạo chúng tôi trường Nhật ngữ Sakura được thành lập và hiện nay đặt trụ sở tại số 228 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM.

Là cơ sở Nhật ngữ đầu tiên tại TP. HCM được Sở văn hóa cấp phép thành lập với tên gọi “Trung tâm văn hóa Việt -Nhật” (1989). Đổi tên năm 1995 dưới sự chấp thuận của Sở GD – ĐT chúng tôi Nhật ngữ Sakura là nơi giảng dạy tiếng Nhật và giao lưu văn hóa.

Phương pháp, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm

Nhà trường chia lớp theo trình độ sinh viên và bố trí giáo viên chủ nhiệm cho từng lớp. Học viện có giáo viên người Nhật phụ trách giảng dạy tiếng Nhật và một số giáo viên phụ trách hướng dẫn về sinh hoạt và cuộc sống. Đội ngũ giáo viên của Học viện luôn phát huy được kinh nghiệm, tự tạo nhiều tài liệu đào tạo để phục vụ cho hoạt động giảng dạy.

Học viện nằm bên bờ biển của tỉnh Fukuoka thuộc đảo Kyushu với cảnh sắc tuyệt đẹp và cuộc sống dễ chịu. Xung quanh học viện có siêu thị 24h, ngân hàng, bưu điện, cửa hàng điện máy, bệnh viện đa khoa và nhiều trường đại học.

Bảng giá học phí tại nhật ngữ Anh Đào (Sakura) 2021

Lưu ý: Học viên cũ đăng ký và đóng học phí sau thời gian khai giảng không được giảm học phí và chỉ được đăng ký vào những lớp còn chỗ trống.

 • Địa chỉ: Chung cư 590 CMT8, P. 11, Q. 3. Ðối diện công viên Lê Thị Riêng (Lô A, thang máy số 1, lầu 2, phòng B3).
 • Học phí: 480.000 – 950.000 VND/tháng

Tập đoàn Sanko Gakuen Houjin (SGH) là tập đoàn giáo dục hàng đầu tại Nhật Bản, với 60 trường trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề, cao đẳng, đại học trên toàn quốc, trở thành mạng lưới đào tạo đội ngũ chuyên gia, học viên lành nghề trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với tâm niệm giáo dục “Sự hòa hợp của tâm hồn và kỹ năng”, SGH sẽ luôn đồng hành cùng học, cùng trưởng thành và từng bước biến giấc mơ của bạn thành hiện thực.

Trung tâm Nhật ngữ SANKO Việt Nam (Sanko Japanese Language Center Việt Nam – SJC) là trung tâm Nhật ngữ đầu tiên tại Việt Nam thuộc tập đoàn Sanko Gakuen Houjin (SGH), với sứ mệnh mang đến tri thức về tiếng Nhật cũng như văn hóa Nhật Bản cho người Việt Nam nói chung và cho sinh viên Việt Nam nói riêng.

Phương pháp học tập

Phương pháp học tập được nghiên cứu kỹ lưỡng dành riêng cho người Việt Nam, Nhật ngữ Daruma sẽ giúp học viên tìm thấy sự vui thích trong việc học tiếng Nhật và tiếp thu kiến thức dễ dàng.

Bảng giá học phí trung tâm Nhật ngữ Daruma 2021

Lớp học vỡ lòng

Phù hợp với học viên chưa từng tiếp xúc với tiếng Nhật, muốn tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản.

Khóa học kéo dài 12 buổi, hoàn toàn miễn phí cho học viên (1,5 giờ/ buổi), tiền tài liệu là 50.000 VND.

Sau khóa học này, học viên sẽ đọc được hai bảng chữ cái, biết được những câu giao tiếp thông dụng hàng ngày và một số từ vựng cơ bản.

Khóa sơ cấp (8 lớp)

Dành cho các học viên đã có những kiến thức cơ bản về bảng chữ cái cũng như cách đọc tiếng Nhật.

Học phí: 900,000 VND/ khóa (2 tháng)

Khóa sơ cấp bao gồm 8 lớp, mỗi lớp 2 tháng. Học xong 4 lớp, bạn đã có trình độ N5, hoàn thành 8 lớp của khóa sơ cấp, bạn có khả năng ở trình độ N4.

Lớp luyện thi N4

Lớp học dành cho những ai đã hoàn thành 50 bài Mina no Nihongo và chuẩn bị hành trang cho kỳ thi N4.

Học phí: 500,000 VND/ tháng (3 buổi/tuần).

Học viên sẽ được dạy những kỹ năng cần thiết như đọc hiểu nhanh và chính xác, phương pháp học từ vựng, ngữ pháp và Kanji hiệu quả nhất.

Lớp luyện thi N4 cấp tốc và học trung cấp N3

Học viên đã hoàn thành xong 50 bài Mina no Nihongo và có nguyện vọng thi N4 có thể tham gia lớp này.

Học phí: 850,000 VND/ tháng (3 buổi/ tuần, 3 giờ/ buổi)

Học viên sẽ nắm được phương pháp đọc hiểu nhanh, có phương pháp học từ vựng và ngữ pháp hiệu quả. Đồng thời, trung tâm sẽ kết hợp luyện thi N4 với giảng dạy chương trình trung cấp N3 để học viên có những kiến thức cơ bản cho quá trình ôn luyện N3 dễ dàng hơn.

Lớp luyện thi N3

Dành cho những học viên đã hoàn thành lớp trung cấp N3 và mong muốn vượt qua kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật một cách dễ dàng. Học viên sẽ được kiểm tra đầu vào trước khi đăng kí khóa học.

Học phí: 850,000 VND/ tháng (3 buổi/tuần).

Mỗi học viên sẽ được rèn luyện kĩ năng luyện đọc và nghe theo chủ điểm, phương pháp học từ vựng, ngữ pháp hiệu quả và đơn giản.

Thông tin học phí được chúng tôi cập nhật mới nhất vào tháng 7/2019. Chi tiết cụ thể về khóa học vui lòng liên hệ văn phòng tư vấn của trung tâm tại chung cư 590 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Học phí trung bình 1 tháng: 2.000.000đ – 11.000.000đ
 • Trụ sở chính: 576 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10
 • Chi nhánh 1: 240 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức
 • Chí nhánh 2: 47 Trần Thị Nghĩ, Phường 7, Q. Gò Vấp
 • Cung cấp đội ngũ giáo viên bản xứ người Nhật Bản và những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất. Kết hợp với mô hình lớp học ít người, Nhật ngữ Hướng Minh mong muốn đáp ứng cho học viên một môi trường học tập thoải mái, nhằm đem lại giờ học có hiệu quả cao nhất.

  Bảng giá Nhật ngữ Hướng Minh 2021

  – Khóa học sơ cấp N5: dành cho những người mới làm quen với tiếng nhật. Học phí của khóa học này là 3.270.000 đồng trọn gói 3 tháng, học một tuần 3 buổi (mỗi buổi 1.5 tiếng).

  – Khóa học sơ cấp N5 cấp tốc: dành cho những bạn muốn học cấp tốc trong thời gian ngắn. Học phí trọn gói 3 tháng của khóa học này là 8.740.000 đồng, bạn sẽ học 5 buổi/tuần, mỗi buổi 3 tiếng. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kĩ khi chọn khóa học này, bởi vì nếu như bạn không có đủ thời gian ôn luyện tại nhà thì rất khó để nâng cao trình độ.

  – Khóa học sơ cấp N4: dành cho những bạn đã đạt trình độ N5. Học phí cho khóa học này (4.5 tháng, 3 buổi/tuần, 3 tiếng/buổi) là 9.840.000 đồng.

  Khóa học luyện thi

  – Khóa luyện thi JLPT N4: những bạn đã hoàn thành khóa học sơ cấp N4, muốn ôn luyện kiến thức trong thời gian ngắn để thi lấy chứng chỉ. Khóa học kéo dài 7.5 tuần, 2b/tuần, 3 tiếng/buổi với mức học phí là 3.740.000 đồng.

  – Khóa luyện thi JLPT N3: phù hợp với những học viên hoàn thành khóa học N3 và đang có nhu cầu luyện thi lấy bằng. Học phí của khóa học này là 10.380.000 đồng, học 3 buổi/tuần, 3 tiếng/buổi trong vòng 4.5 tháng.

  – Khóa luyện thi JPLT N2: với chức năng tương tư như 2 khóa học luyện thi trên với mức học phí là 11.920.000 đồng.

  Khóa học trung cấp và trung thượng

  – Học phí khóa học trung cấp N3: 5.280.000/ khóa 2.5 tháng, 3 buổi/tuần, 3 tiếng/buổi.

  – Học phí khóa học trung thượng N2: 5.960.000/khóa 2.5 tháng, 3 buổi/tuần, 3 tiếng/buổi.

  • Học phí: 2.800.000 – 11.000.000 VND/khóa
  • Địa chỉ: 215 Bạch Đằng, P. 15, Q. Bình Thạnh

  REDBOOK ra đời với đội ngũ giáo viên còn rất trẻ nhưng đầy tâm huyết với mong muốn mang lại cho các học viên một môi trường học tập tiếng Nhật tốt nhất. Gần 3 năm đi vào hoạt động, REDBOOK đã gửi hơn 160 học sinh đi học tại các trường tiếng Nhật và các trường chuyên môn tại các khu vực thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Fukuoka và Fukushima.

  Đội ngũ giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết

  RedBook ra đời với đội ngũ giáo viên còn rất trẻ nhưng đầy tâm huyết với mong muốn mang lại cho các học viên một môi trường học tập tiếng Nhật tốt nhất. Đến nay, RedBook đã gửi hơn hàng trăm học sinh đi học tại các trường tiếng Nhật và các trường chuyên môn tại các khu vực thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Fukuoka và Fukushima.

  • Học phí: 2.800.000 – 8.350.000 VND/khóa
  • Cơ sở 1: 535 Nguyễn Tri Phương, P. 8, Q. 10.
  • Cơ sở 2: 143 – 145 Phan Xích Long, P. 7, Q. Phú Nhuận.

  Ngày 15/10/2012, Nhật ngữ và Du học RedBook được thành lập từ sự trăn trở của một giáo viên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Nhật và cũng từng là du học sinh với ý nguyện mang lại sự thay đổi về tư duy và lối sống của thế hệ trẻ – cô Nguyễn Hồng Thư.

  Trung tâm ngoại ngữ Đông Kinh quy tụ đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng Nhật, gồm cả người Việt và Nhật. Các giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, đều là người có chuyên môn và đã tu nghiệp tại Nhật.

  • Học phí: 1.200.000 – 6.500.000 VND/khóa
  • Cơ sở 1: 36/7 đường Bình Giã, P.13, Q.Tân Bình.
  • Cơ sở 2: Tòa nhà P.T.T, lô số 7, đầu đường số 2, CVPM Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12.

  Trung tâm Nhật ngữ Quang Việt (Hikari) tại quận 12 thuộc chi nhánh Hikari Academy được thành lập với sứ mệnh mang đến dịch vụ đào tạo tiếng Nhật chất lượng tốt nhất cho cộng đồng, đồng thời còn là cấu nối văn hóa – giáo dục giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản

  Trung tâm đã trở thành điạ chỉ đáng tin tưởng để những người có nhu cầu học tiếng Nhật giới thiệu cho nhau mỗi khi được hỏi đến một địa điểm đáng tin cậy để đầu tư cho việc học có kết quả rõ ràng trong thời gian ngắn ngủi.

  Trung tâm Nhật Ngữ Hikari Academy mang đến đội ngũ giảng viên, nhân viên đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy Nhật ngữ, huấn luyện kỹ năng làm việc và kỹ năng chuyên môn.

  Phương pháp giảng dạy

  Với phương châm giảng dạy làm sao để khơi dậy được cảm hứng học tập ở trong chính mỗi học viên. Khác với những gì các bạn nhận được ở trên trường lớp từ trước đến giờ. Có lẽ từ trước đến giờ ít bạn nào đến trường mỗi ngày với niềm vui và cảm hứng khi được học. Ít bạn nào ngồi học với suy nghĩ mình đang được học những điều mới mẻ và thú vị. Lý do mà các bạn đến trường mỗi ngày có lẽ là: vì ai cũng đi học nên mình cũng thế, vì không biết làm gì khác, vì bố mẹ nói rằng cố học cho giỏi thì mới có tương lai tươi sáng…

  Đội ngũ giáo viên

  Với đội ngũ giảng viên người Việt và người Nhật có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm trong công việc giảng dạy tiếng Nhật, cộng với niềm đam mê, nhiệt huyết; kết hợp với sự đa dạng và hiện đại của các chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp, khắc sâu kiến thức. Chính vì thế sau khi hoàn thành xong các khoá học tại Trung tâm Nhật ngữ tại quận 12, tất cả các học viên đánh giá cao và hài lòng về chất lượng đào tạo, nội dung chương trình và đội ngũ giảng viên của trung tâm. Từ đó, Hikari Quận 12 ngày càng nhận được niềm tin từ các học viên.

  • các trường đại học dạy tiếng nhật ở tphcm 2021
  • điểm chuẩn ngành ngôn ngữ nhật
  • trung tâm nhật ngữ ở quận gò vấp 2021
  • lớp giao tiếp tiếng nhật tphcm

  chúng tôi Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  【#5】Khám Phá Trung Tâm Tiếng Hoa Ở Long An

  Hiện nay, Long An đang trên đà phát triển, thu hút vốn đầu tư của rất nhiều nước, đã có nhiều công ty Trung Quốc, Đài Loan đến đây mở cơ sở như: các công ty ở khu công nghiệp Thành Thành Công, công ty First Team, Shenglong Fur, Rise Sun, Tăng Hưng, … Nên việc biết thêm ngoại ngữ như tiếng Hoa sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển nghề nghiệp của mình. Nếu bạn đang tìm trung tâm tiếng Hoa ở Long An thì hãy thử tìm hiểu về SHZ nhé!

  Bạn đang tìm trung tâm tiếng Hoa ở Long An uy tín?

  Với sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi từ trường Trung Cấp Nghề Đức Hòa, SHZ đã có cơ sở khang trang tại địa chỉ 180A đường 3/2, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa. Vị trí này thuận tiện cho các bạn tại khu công nghiệp Đức Hòa, xã Hiệp Hòa, xã Tân Mỹ, … đến học vì có nhiều tuyến xe buýt chạy ngang.

  Tại TpHCM SHZ được biết đến là trung tâm chuyên giảng dạy tiếng Hoa với chương trình học đa dạng đáp ứng được nhu cầu học viên, đội ngũ giáo viên tận tâm, nhiệt huyết, năng động và có nhiều chi nhánh ở các quận. SHZ sẽ mang những gì tốt nhất đến trung tâm tiếng hoa Long An để các bạn có được môi trường học năng động, sáng tạo và ứng dụng ngay vào thực tế.

  Song song đó, SHZ cũng đang chú trọng hỗ trợ kiến thức tiếng Hoa qua các kênh mạng xã hội như Facebook ( https://www.facebook.com/trungtamtienghoalongan ), web,…để học viên có thêm nguồn tư liệu tham khảo học tập.

  Phòng học thoáng mát và có tính tương tác cao

  Phương pháp giảng dạy độc quyền Trải nghiệm niềm vui – Hiệu quả vượt trội

  Mỗi học viên sẽ có một cách tiếp cận ngôn ngữ mới khác nhau: có bạn thích học qua tranh ảnh, có bạn thích viết thành hệ thống bài học, có bạn thích nghe-nhìn,…

  Ở SHZ, bạn sẽ có một không gian để trải nghiệm, khám phá tiếng Hoa thật thoải mái. Giáo viên là người khơi gợi giúp bạn phát triển suy nghĩ độc lập mà không áp đặt câu chữ hay tình huống trong lúc phản xạ giao tiếp. Và khích lệ sự tự tin để bạn thể hiện bản thân, có thể nghe nói, tương tác theo cách của bạn. Chính vì vậy, phương pháp này sẽ truyền cảm hứng học tập, giúp bạn thêm yêu thích và đạt hiệu quả vượt trội.

  Đây là những chia sẻ cảm nhận của các bạn học viên đã và đang theo học tại SHZ, bạn có thể xem nha!

  Một buổi học tiếng hoa ở Long An bằng hình ảnh đặc sắc

  Giờ đây bạn không cần phải đi đâu xa, bạn có thể học tại trung tâm tiếng Hoa ở Long An, ngay quê nhà của mình. Tháng 12 tới SHZ sẽ khai giảng các khóa Tiếng Hoa Giao Tiếp, Tiếng Hoa Tổng Hợp. Bạn đã sẵn sàng trải nghiệm chưa?

  Vui lòng xem lịch khai giảng tháng 12 tại đây: LỊCH KHAI GIẢNG KHÓA HỌC TIẾNG HOA Ở LONG AN

  【#6】Từ Vựng Tiếng Anh Chuyên Ngành Công Nghệ Sinh Học

  – Adaptation: tiến trình thích nghi của các cá thể trong quần thể, hoặc loài sinh vật

  – Additive: tính cộng, biểu thị hoạt động các alen đồng hợp tử

  – Additive x additive: tương tác tính cộng x tính cộng, biểu thị hoạt động tương tác không alen giữa những cặp alen đồng hợp tử

  – Allele: một cặp hoặc một series của yếu tố hình thành gen, định vị trên cùng một locus trên nhiễm sắc thể tương đồng

  – Anova: viết tắt từ chữ analysis of variance, phân tích phương sai của tính trạng

  – Apomixis: hiện tượng sinh sản trong đó cơ quan phát dục hoặc cơ quan có cấu trúc tương tự đảm nhận chức năng sinh sản một phần, tạo ra hạt có nguồn gốc vô tính, thí dụ như hạt cho hai mầm: mầm hữu tính và mầm vô tính

  – Apomictic: thuộc về hiện tượng apomixis

  – Asymmetrical: không đối xứng

  – Autogamy: tự phối

  – Backcross: hồi giao, trong tổ hợp lai, có bố mẹ sẽ có giống cho (donor) và giống còn lại là giống tái tục (recurrent), con lai F1 được lai lui với giống tái tục nhiều lần được gọi là hồi giao.

  B

  – Balance: sự cân bằng là điều kiện mà trong đó các thành phần di truyền được điều chỉnh theo một tỉ lệ nhất định đảm bảo cho sự phát triển hài hòa

  – Balanced polymorphism: hiện tượng đa hình cân bằng

  – Basic number: số liệu căn bản thường để chỉ số liệu nhiễm thể trong tổ tiên lưỡng bội của một dạng đa bội (polyploids), được ký hiệu bằng chữ x.

  – Bioinformatics: ngành tin sinh học, ứng dụng thành tựu của tin học hiện đại vào giải thích hiện tượng sinh học, điều khiển các chương trình nghiên cứu công nghệ sinh học, quản lý số liệu di truyền, thiết lập mô hình dự đoán kết quả…

  – Biometry: một ngành học có nhiệm vụ nghiên cứu và giải thích số liệu thống kê trong sinh học

  – Biotype: loại hình sinh học, thường được đề cập trong biến dị của côn trùng. Biotype có thể ở dạng đồng hợp, hoặc dị hợp.

  – Breeder seed: hạt giống tác giả

  – Breeding: chọn giống là một nghệ thuật và là một khoa học làm thay đổi cây trồng hay vật nuôi về mặt di truyền.

  – Bulk: trồng dồn, con lai được thu thập mẫu hạt và trồng dồn lại để gia tăng tần suất đồng hợp tử lặn, trong trường hợp tính trạng chọn lọc do gen lặn điều khiển

  – Bulk segregants: con lai đang phân ly theo phương pháp trồng dồn

  C

  – Certified seed: hạt giống xác nhận được sử dụng trong qúa trình thương mại hạt giống, không phải là hạt giống cơ bản

  – Centromere: tâm động của nhiễm sắc thể

  – Character: tính trạng di truyền

  – Chromosome: nhiễm sắc thể là vật chất di truyền có trong nhân tế bào

  – Clone: dòng vô tính là một nhóm sinh vật được duy trì bằng phương pháp phân bào đẳng nhiễm từ một dòng tổ tiên (dòng gốc)

  – Cluster di truyền: nhóm di truyền được phân ra nhờ phép tính mức độ khác biệt của các tính trạng (qui mô hình thái học), hoặc của DNA (qui mô phân tử)

  – Combining ability: khả năng phối hợp, được chia ra khả năng phối hợp chung biểu thị

  – Complementary gene: gen hoạt động bổ sung

  – Complete dominance: tính trội hoàn toàn

  – Coupling: những alen lặn liên kết với nhau xuất hiện trên một nhiễm thể tương đồng và những thể alternative trội của nó xuất hiện trên nhiễm thể khác (còn được gọi là liên kết alen thuộc dạng cis, ngược lại với dạng trans, dạng repulsion)

  – Covariance: hợp sai là trung bình của tổng các tích của độ lệch giữa hai biến số từ các giá trị trung bình của cá thể

  – Crossing over: hiện tượng quấn chéo của nhiễm sắc thể

  – Cytoplasmic inheritance: di truyền do tế bào chất, ảnh hưởng của mẹ. Trong tế bào chất, có những cơ quan mang vật chất di truyền như cytoplast, ty thể bộ, ribosome…

  D

  – Deficiency: sự thiếu đoạn hay mất đoạn của nhiễm sắc thể

  – Degree of freedom: độ tự do viết tắt là df trong phân tích ANOVA, hay phân tích thông qua các phép thử khác trong thống kê sinh học

  – Deviation: độ lệch, giá trị lệch so với trung bình mẫu

  – Diallel cross: lai diallel tất cả các cặp theo tuần tự bố mẹ là nghiệm thức của chương trình lai

  – Discriminant function: phương trình biệt thức giúp cho phân biệt giữa các tính trạng mục tiêu và phân biệt giữa các cá thể trong quần thể, hoặc giữa hai quần thể

  – Disequilibrium: tính chất không cân đối của một quần thể

  – Disruptive selection: chọn lọc đột phá

  – Dominance: tính trội. biểu thị hoạt động alen dị hợp trong di truyền số lượng

  – Dominance đẳng hướng: hoạt động alen dị hợp theo cùng một hướng

  – Dominance hypothesis: lý thyuết về tính trội trong giải thích hiện tượng ưu thế lai

  – Dominance of linked genes: tính trội của những gen liên kết với nhau

  – Dominance x additive: hoạt động tương tác không alen giữa tính trội x tính cộng

  – Dominance x dominance: hoạt động tương tác không alen giữa tính trội x tính trội

  – Dominant epistasis: hiện tượng epistasis có tính trội

  – Double cross: lai kép

  – Duplicate epistasis: hiện tượng epistasis có tính chất lặp đoạn

  – Donor parent: bố mẹ cho nguồn gen mục tiêu trong chương trình cải tiến giống

  – Duplication: hiện tượng lặp đoạn, trong trường hợp hai gen, tỉ lệ phân ly ở F2 là 15:1

  E

  – Emasculation: động tác khử đực

  – EMS: error mean of square, trung bình bình phương sai số trong ANOVA, tương đương với phương sai mẫu

  – Epistasis: tính trội của một gen so với một gen khác không allelic với nhau. Gen bị át khuất được gọi là “hypostatic”. Thuật ngữ epistasis được dùng để mô tả tất cả hiện tượng tương tác không alen

  – Epistasis kiểu : tương tác không alen kiểu

  – Equilibrium: hiện tượng cân bằng trong quần thể

  – Environment: môi trường, điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sự thế hiện của gen điều khiển tính trạng số lượng

  – Error: sai số trong phân tích thống kê (pooled error: sai số góp)

  F

  – F1: thế hệ con lai đầu tiên

  – F2: thế hệ con lai thứ hai do tự thụ, thế hệ có thông tin di truyền lớn nhất nhờ hiện tượng phân ly

  – Family: họ là một nhóm cá thể quan hệ trực tiếp với một dòng tổ tiên (dòng gốc)

  – Foundation seed: hạt giống nguyên chủng

  – Fitness profile: phổ giá trị thích nghi

  – Full diallel: bộ con lai diallel đầy đủ (kể cả lai thuận nghịch)

  G

  – Gamete: giao tử là tế bào gốc, kết qủa của gián phân giảm nhiễm, có chức năng trong giao phối (bao gồm giao tử đực và giao tử cái)

  – Gene: là đơn vị di truyền

  – Gene frequency: tần suất gen là tỉ lệ mà trong đó những alen của một gen xuất hiện trong quần thể

  – Gene interaction: tương tác gen là hiện tượng cải tiến của hoạt động gen bởi một gen khác không alen, hoặc bởi nhiều gen khác

  – Germplasm: qũy gen

  – Genome: bộ gen, bộ nhiễm sắc thể tương ứng với một bội thể của một loài

  – Gene flow: dòng chảy của gen từ cây transgenic sang cây trồng hoang dại có quan hệ gần gủi

  – Gene frequency: tần suất gen

  – General combining ability: khả năng phối hợp chung

  – Genetic constitution: nền tảng di truyền

  – Genetic equilibrium: điều kiện trong đó những thế hệ kế tiếp nhau của một quần thể có cùng một kiểu gen, với cùng một tỉ lệ trên cơ sở những gen mục tiêu nào đó, hoặc những phối hợp của các gen này.

  – Genotype: kiểu gen, là toàn bộ kiến trúc di truyền của một sinh vật

  – Genotype x environment interaction: tương tác giữa kiểu gen và môi trường

  – Genotypic Coefficient of Variation (GCV): hệ số biến thiên kiểu gen tính bằng phần trăm, là thương số giữa giá trị trung bình với căn bậc hai phương sai kiểu gen

  H

  – Haploid: thể đơn bội, tế bào hoặc sinh vật có số nhiễm sắc thể là 1n

  – Heterosis: ưu thế lai, giá trị con lai so với giá trị trung bình bố mẹ

  – Heterobeltiosis: ưu thế lai tuyệt đối, giá trị con lai so với giá trị bố mẹ cao nhất

  – Heterozygous: dị hợp tử, có những alen không giống nhau ở một hoặc nhiều loci

  – Homeostasis: hiện tượng gen phát triển đồng dạng, thông qua đột biến, chức năng điều khiển bị chuyển đổi

  – Homozygous: đồng hợp tử, có những alen giống nhau ở một hoặc nhiều loci trên nhiễm sắc thể tương đồng

  – Hybrid: sản phẩm của một cặp lai giữa những bố mẹ khác nhau về di truyền

  I

  – Inbred line: dòng cận giao, đồng huyết

  – Inbreeding: tạo dòng cận giao, dòng đồng hợp tử

  – Interallelic interaction: tương tác giữa các alen

  – Intermediate heterozygote: dị hợp tử trung gian

  – Isogenic line: dòng đẳng gen

  L

  – Lethal: gen gây chết

  – Linear: tuyến tính, tương quan tuyến tính, có dạng đường thẳng

  – Linkage: liên kết gen là hiện tượng phối hợp của những tính trạng trong di truyền do sự định vị của gen trên cùng một nhiễm sắc thể

  – Linkage map: bản đồ liên kết gen với marker trên cơ sở giá trị tái tổ hợp

  – Linked digenic interaction: tương tác có tính chất liên kết hai gen

  – Linked epistatic genes: những gen tương tác không alen, liên kết chặt chẽ với nhau

  – Location: vị trí, địa điểm nơi sinh vật thể hiện tính trạng di truyền

  – Locus: nơi gen định vị trên nhiễm sắc thể

  – Lưỡng bội: tế bào hay sinh vật có số nhiễm sắc thể là 2n

  M

  – Mass selection: chọn quần thể, loại bỏ những cá thể không đúng dạng hình mục tiêu, giữ lại quần thể trên đồng ruộng

  – Mean: giá trị trung bình

  – Meiosis: gián phân giảm nhiễm

  – Meitosis: gián phân giảm nhiễm

  – Modifying gene: những gen ảnh hưởng đến sự thể hiện của một gen không alen với nó hoặc những gen không alen với nó

  – Mutation: đột biến gen

  – Multiple allele: đa alen, một gen có nhiều hơn hai alen

  N

  – Neutral character: tính trạng trung tính

  – Non-allelic interaction: tương tác không alen

  – Non-selective inbreeding: cận giao không có tính chất chọn lọc

  – Nullisome: Cây 2n thiếu một căp nhiễm thể, ký hiệu là 2n-2

  O

  – Overdominance: tính chất siêu trội, khi hoạt động gen không cộng tính có ưu thế hơn hoạt động gen cộng tính

  – Overdominance hypothesis: giả thuyết siêu trội trong giải thích ưu thế lai

  – Outcross: hiện tượng tạp giao trong tự nhiên

  P

  – Panmictic: có tính chất giao phối ngẫu nhiên

  – Panmixia: quần thể giao phối ngẫu nhiên

  – Partial dominance: tính trội từng phần, không hoàn toàn

  – Path analysis: phân tích theo đường dẫn

  – Pedigree: gia phả, phả hệ, phương pháp chọn giống theo gia phả

  – Phenotypic Coefficient of Variation: (PCV)hệ số biến thiên kiểu hình tính bằng phần trăm, là thương số giữa giá trị trung bình với căn bậc hai phương sai kiểu hình

  – Phenotype: kiểu hình, sự xuất hiện của một cá thể phản ánh tương tác giữa kiểu gen bên trong và môi trường

  – Pleiotropic: có tính chất đa tính trạng

  – Pleiotropic effects: ảnh hưởng đa tính trạng (xem đa tính trạng)

  – Pleiotropy: xem đa tính trạng

  – Polygenes: đa gen

  – Polymorphism: xem đa hình

  – Pooled error: xem sai số góp

  – Population genetics: di truyền quần thể, một ngành học di truyền sử dụng lý thuyết toán học để nghiên cứu và giải thích các hiện tượng di truyền trong quần thể sinh vật

  – Probability: xác suất

  – Pure line selection: chọn dòng thuần, chọn từng cá thể trong quần thể, trồng so sánh các dòng, chọn lọc dòng tối ưu.

  Q

  – QTL: quantitative trait loci, những loci của tính trạng di truyền số lượng

  – Quantitative character: tính trạng số lượng là tính trạng do nhiều gen điều khiển, chịu ảnh hưởng yếu tố môi trường rất mạnh

  – Quantitative genetics: di truyền số lượng, một ngành học di truyền có tính chất ứng dụng từ nguyên tắc lý thuyết của di truyền quần thể, nhằm nghiên cứu và xác định chiến lược lai tạo, chọn lọc giống cây trồng, vật nuôi, nó có thể được xem là tiền thân của ngành chọn giống

  R

  – Random drift: chuyển dịch ngẫu nhiên

  – Random mating: giao phối ngẫu nhiên

  – Random model: mô hình ngẫu nhiên

  – Random selection: chọn lọc ngẫu nhiên

  – Recessive epistasis : hiện tượng epistasis có tính lặn

  – Reciprocal cross: lai đảo, lai thuận nghịch

  – Recombination: hiện tượng tái tổ hợp

  – Registered seed: hạt giống đăng ký, là một trong những cấp hạt giống được phân loại

  – Regulatory genes: những gen có chức năng điều tiết

  – Relative fitness: giá trị thích nghi tương đối

  – Repulsion linkage: liên kết thúc đẩy trong trường hợp trans

  S

  – SAHN: phương pháp phân nhóm di truyền trên cây gia hệ

  – SCA: specific combining ability, khả năng phối hợp riêng

  – Scaling test: phép thử nhằm tìm hiểu tính chất của epistasis

  – SD: xem sai số chuẩn (standard deviation)

  – Seed health: sức khỏe hạt giống

  – Seed pathology: bệnh lý hạt giống

  – Seed physiology: sinh lý hạt giống

  – Seed technology: công nghệ hạt giống

  – Selection criteria: tiêu chuẩn chọn lọc là kết qủa khi nhân ma trận số liệu gốc với vectơ là giá trị của chỉ số chọn lọc

  – Selection index: chỉ số chọn lọc

  – Selection intensity: cường độ chọn lọc

  – Selection pssure: áp lực chọn lọc, xem sức ép chọn lọc

  – Self-fertilization: tính chất tự thụ tinh là hiện tượng tiếp hợp giao tử đực và cái trong cùng một cá thể

  – Self-incompatibility: khả năng không tự tiếp hợp do hiện tượng ngăn cản thụ tinh về sinh lý học của sinh vật

  – Sibs: con lai của cùng một bố mẹ dẫn xuất từ giao tử khác nhau, trong đó half sibs là con lai của một bố(mẹ)

  – Sib mating: lai giữa những sibs với nhau

  – Significance test: trắc nghiệm mức độ có ý nghĩa về mặt thống kê, ở hai mức độ phổ biến là 0,05 và 0,01

  – Similarity: giá trị tương đồng là cơ sở để phân nhóm di truyền các kiểu hình

  – Single cross: lai đơn, lai giữa hai kiểu gen, thông thường là hai dòng cận giao trong chọn giống cây trồng

  – Species: loài sinh vật, đơn vị được xếp hạng dưới genus và trên variety

  – Specific combining ability: xem SCA

  – SSD: (single seed descend) phương pháp trồng dồn các thế hệ phân ly bằng cách thu một hai hạt đối với một cá thể.

  – Standard deviation: xem SD, độ lệch chuẩn dùng để đo lường mức độ biến thiên, biểu thị độ lệch so với trung bình mẫu trong phân bố chuẩn

  – Standard error: xem sai số chuẩn

  – Standard heterosis: ưu thế lai chuẩn, giá trị ưu thế lai so với một giống làm chuẩn, thông thường là giống đang phổ biến trong sản xuất

  – Sterility: tính bất dục, tính bất thụ

  – Synapsis: sự tiếp hợp (conjugation) ở giai đoạn pachytene và zygotene của cặp nhiễm thể tương đồng, kết qủa nó sẽ tạo ra một cấu trúc được gọi là “bivalent”

  – Statistics: ngành thống kế học phục vụ cho việc giải thích các hiện tượng trong sinh học, nhất là lĩnh vực di truyền số lượng, trên cơ sở lấy mẫu để ước đoán qui mô toàn diện của quần thể. Hiện nay, người ta còn phát triển thành thuật ngữ “biometry” và “bioinformatics” trên cơ sở phát triển của ngành tin học hiện đại.

  T

  – Tester : dòng làm vật liệu lai thử nghiệm

  – Tetraploid: thể tứ bộ

  – Transgressive segregation: hiện tượng phân ly vượt trội, con lai đang phân ly có giá trị của tính trạng mục tiêu vượt cao hơn bố hoặc mẹ

  – Translocation: hiện tượng chuyển vị, thay đổi vị trí trên nhiễm sắc thể

  – Treatment: nghiệm thức trong thí nghiệm

  – Triallel: lai ba luân phiên từng cặp với một giống

  – Trigenic interaction: tương tác trigenic

  – Triple test cross: lai ba thử nghiệm để giải thích tương tác không alen, các loại hình của epistasis

  – Triploid: thể tam bội

  – Trisomic: người ta có thể tạo ra những dòng triplo có dạng 2n+1, để đánh dấu từng nhiễm sắc thể so với bộ nhiễm sắc thể bình thường. Nếu có một gen mục tiêu hiện diện trên cá thể là triplo số a, b, hoặc c nào đó, người ta sẽ biết được gen ấy định vị trên nhiễm thể a, b hoặc c

  V

  – Variance: phương sai là bình phương của độ lệch chuẩn của quần thể

  – Variation: biến dị di truyền, sự xuất hiện khác nhau của cá thể do sự khác biệt về thành phần di truyền của nó, hay sự khác biệt do môi trường mà nó đang phát triển.

  – Variety: giống là bậc được xếp loại dưới species, đó là một nhóm cá thể thuộc loài, biểu thị sự khác biệt với giống khác, biểu thị sự đồng nhất trong nhóm, biểu thị sự ổn định về các tính trạng chung của những cá thể này

  – Vectơ đơn vị: vectơ chứa giá trị 1 theo hàng, hoặc theo cột

  – Virulence: độc tính là khả năng của pathogen phát triển bệnh trên sinh vật chủ

  X

  – X: số căn bản của nhiễm sắc thể trong một series đa bội

  – Xác suất tái tổ hợp: khả năng tái tổ hợp có thể xảy ra

  – Xenia: ảnh hưởng của hạt phấn trên phôi mầm và phôi nhũ

  Z

  – Zygote: hợp tử, tế bào được hình thành bởi sự dung hợp giữa hai giao tử và phát triển lên thành tế bào gốc

  – Zygotene: là một giai đoạn của prophase trong gián phân giảm nhiễm, khi các nhiễm thể hình sợi chỉ bắt cặp nhau

  【#7】Nên Học Tiếng Anh Ở Trung Tâm Nào Hà Nội

  Dưới là một số trung tâm khá nổi tiếng ở HN, thứ tự mình nêu ở đây chính là thứ tự của lượng tiền Marketing họ bỏ ra để hằng ngày đập vào mặt mình ở mọi lúc, mọi nơi. Nói vô duyên 1 chút là khi đi vệ sinh tranh thủ lướt face cũng không được tha cho 🙂

  Trung tâm tiếng Anh Aten

  Quy trình test: Có bài test giấy và nói chuyện trực tiếp với giáo viên

  Số level, thời lượng mỗi level: Aten chỉ áp dụng duy nhất một hình thức: khóa học trọn đời. Phân ra 3 cấp độ và mỗi cái là 12 buổi. Tính tổng là 36 buổi.

  Phát âm: 12 buổi – 2.5hrs

  Giao tiếp cơ bản – 12 buổi -2.5hrs, bổ trợ 10 buổi cho khóa trọn đời và trợ giảng dạy

  Giao tiếp nâng cao 12 buổi (giảng viên là người nước ngoài)

  1.5hrs là giảng viên chính

  1 hr giảng viên thứ hai

  Các lịch học: Khung giờ 6:00-9:00 hoặc 7:00. Buổi học kéo dài 2,5 tiếng, trong đó 1.5 tiếng là giáo viên chính, còn lại là các bạn trợ giảng

  Học phí: 9.9 triệu. Có khuyến mại tùy từng lúc.

  Giáo viên: có chứng chỉ IELTS. Khi mình hỏi là chứng chỉ mấy chấm thì chỉ nói là có chứ không nói cụ thể.

  Số lương học viên: 13-18 cái này thì mình thấy cũng được, không phải là quá đông

  Giáo trình sử dụng: Tự soạn

  Phương pháp học: Giao tiếp phản xạ

  Cam kết đầu ra: Hợp đồng nhưng ko chia sẻ nên cũng ko rõ

  NHẬN XÉT CHUNG

  Khóa học có thể học bù linh hoạt và không giới hạn số lần học lại, nên là một ưu điểm

  Lớp có trợ giảng, nhưng sẽ tốt hơn nếu giờ dạy 2.5 tiếng 1 buổi là giáo viên chính, trợ giảng vẫn ở cùng trong lớp và hỗ trợ nhóm học viên. Chứ đằng này trợ giảng đứng lớp 1 tiếng, còn giảng viên chính thì có 1.5 tiếng.

  Học phí có thể nói là đắt, tính ra 36 buổi trong đó, vậy là mỗi buổi gần 300k. Trong đó chỉ có 1.5h là học với giáo viên chính. Có thể nói là quá đắt

  Không phải là sự lựa chọn cho người đi làm vì trên 90% học viên là sinh viên

  Trung tâm Tiếng Anh Ms Hoa

  Trung tâm này thì chỉ biết tới về TOEIC là nhiều, còn về giao tiếp thì có thể nói không nên học. Ms Hoa tự đặt cho minh là phương pháp phản xạ truyền cảm hứng, nghe nó theo kiểu “Mình thích thì mình đặt thôi” chả có tính logic, khoa học gì ở cái tên gọi cả.

  Học phí của hai level lần lượt là 3,4 triệu/ 20 buổi; 3,9 triệu/ 21 buổi. Tính ra học phí thì không quá cao, có thể nói là hợp lý.

  Lớp từ 5-20 bạn/ 1 lớp. có thể nói là hơi đông rồi.

  Thời lượng buổi học: 2 tiếng. Đây là nơi mà có nhiều khung giờ học nhất, có cả khung giờ tới tận 22:00. Nên sẽ có nhiều lựa chọn cho mọi người.

  Nói chung là từ kinh nghiệm, mình không recommend chỗ này lắm.

  TRUNG TÂM TIẾNG ANH Aroma

  Đây là trung tâm duy nhất chỉ tập trung mảng cho người đi làm, chứ không có tạp như các trung tâm khác. 5% là sinh viên thôi.

  Quy trình test: Làm bài test online, sau đó tới địa điểm sẽ có một bạn test speaking

  Số level, thời lượng mỗi level: Từ A1-A4, B1-B2. Tính ra có 6 level, mỗi level 21 buổi, mỗi buổi 2 tiếng.

  Các lịch học: 2,4,6; 3,5,7 và Thứ 7,CN

  Học phí: 4,7 triệu /1 khóa. Ở đây hay cái là không tăng học phí theo level

  Giáo viên: chỉ nói là có TA chuẩn và đang là người đi làm

  Số lương học viên: 15-18 bạn

  Giáo trình sử dụng: Goal Business

  Fanpage: chia sẻ nhiều thông tin hữu ích, còn review thì ko đc cao lắm.

  Ở đây mình đã học ở đây nên có chút nhận xét cá nhân như sau

  Giáo trình và nội dung, học viên rất phù hợp cho người đi làm

  Giáo viên: minh nghĩ trình độ chưa đáp ứng, mình chỉ cho 5/10

  Học phí: 230k/1 buổi là quá đặt với chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất.

  Ép học viên học phát âm tới 10 buổi. Khi bạn đky học ở đây, dù thế nào thì bạn cũng được học 10 buổi phát âm

  Không có chỗ gửi xe nên fai đi một đoạn xa, mưa gió thì thực sự là hơi ức chế.

  Lớp học của nhóm du học sinh Úc_TIMMY ENGLISH

  Mình biết tới nhóm này là do mình tìm hiểu về khóa học dành riêng cho người đi làm.

  Mình đã học ở đây và thực sự có thể nói là đáng để học, tất nhiên vẫn còn điểm cần cải thiện

  Test đầu vào: rất linh hoạt, giáo viên sẽ gọi và test speaking qua điện thoại trực tiếp, sau đó là test viết online. Bạn giáo viên rất nhiệt tình, mình hơn 9h mới xong việc nhà, nhưng mà các bạn ây vẫn gọi test và tư vấn giờ đó. Tạo thiện cảm

  Level: có 4 level và mỗi level 21 buổi

  Học phí: 140k/ 1 buổi/ 1h45″

  Giáo trình: tự biên soạn

  Sĩ số: 6-9 bạn. Lớp mình học 8 bạn.

  Giáo viên: 100% là du học sinh Anh Uc My. Thầy đứng lớp mình đi du học Úc. Các lớp khác mình có hỏi thì các học viên khác cũng nói là thầy cô đi du học Anh, Mỹ

  NHẬN XÉT CHUNG

  Do đây là lớp học do 1 nhóm du học sinh dạy nên mọi thứ linh hoạt, giáo viên nhiệt huyết

  Lớp học của TIMMY ENGLISH không dành cho các bạn sinh viên, vì nội dung và các học viên trong lớp đều là người đi làm.

  Lựa chọn hợp lý cho người đi làm. Mọi thứ đúng theo tiêu chí Dành riêng cho người đi làm

  Học phí, sĩ số thì quá ổn 140k/1 buổi mà lớp dưới 10 bạn

  Giáo viên: 100% du học sinh Anh Úc Mỹ nên minh thấy có nhiều cái trươc kia chả ai sửa cho mình, học ở đây mơi biết mình sai.

  Cơ sở vật chất: mình có thể nói hợp lý. Minh học ở chỗ HQV thì nhỏ, nhưng rất sạch sẽ. Các chỗ khác thì mình ko biết.

  Hạn chế:

  Không có câu lạc bộ, nhưng được cái khi mình gặp khó khăn, giáo viên của TIMMY đều gọi điện cho mình chứ không phải là mấy em tư vấn tuyển sinh như ở các trung tâm

  Thời gian chờ đợi hơi lâu, mình đăng ký muộn nên chờ gần 4 tuần mới có lớp. Vì các ban ấy quy mô chưa lớn, nhưng dù sao mình thấy cũng bõ công đợi

  Còn nhiều chỗ khác thì mình thấy không có nhiêu điểm nỏi bật nên mình ko tìm hiểu.

  【#8】Nguồn Gốc Một Số Từ Vựng Tiếng Anh Thú Vị

  “Điều gì ẩn chứa trong một cái tên?

  Hoa hồng, dù có gọi bằng một cái tên khác

  Vẫn sẽ cũng thơm ngát như hoa hồng.”

  William Shakespeare, Romeo và Juliet

  Yup, cuối cùng thì điều gì ẩn chứa trong một cái tên?

  Các bạn có biết là một đặc điểm của ngôn ngữ là có tính võ đoán (arbitrary), nghĩa là từ ngữ và ngữ nghĩa của chúng không có mối liên hệ gì với nhau. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi tên của sự vật, hiện tượng đều không có ý nghĩa gì. Trái lại, nguồn gốc của nhiều từ vựng trong tiếng Anh lại có cả một “lịch sử”.

  – Bắt nguồn từ thời trung cổ để chỉ “lính đánh thuê” (mercenary warrior).

  – Được gọi là ” free-lance ” vì những kỵ sĩ / hiệp sĩ này chưa thề trung thành với bất cứ ai nên cây thương, vũ khí của họ, vẫn còn “rảnh” để thuê.

  ⇒ Hiện nay dùng để chỉ những người hành nghề tự do mà không bị trói buộc vào một cá nhân hay tổ chức nào.

  – Có nguồn gốc từ cụm SHAH MAT trong tiếng Ba Tư.

  – Cụm này có nghĩa là ” the king is dead ” – “xong đời nhà vua”

  – Nghĩa là chim (hoàng / bạch) yến.

  – Loài chim này được đặt tên theo Đảo Canary thuộc nước Tây Ban Nha. Điều thù vị là tên hòn đảo này lại được đặt theo tên một loài động vật khác là…chó :))

  – Nghĩa tiếng Việt là “ngân hàng” và “Phá sản.”

  – Gốc từ chữ BANCO trong tiếng Ý, nghĩa là “ghế dài”. Thời xưa, khi những chủ nhà băng đầu tiên “làm việc” (là cho vay mượn tiền), họ sẽ “làm việc” trên các băng ghế dài. Và khi một chủ nhà băng, vì một lý do nào đó mà không thể tiếp tục “hành nghề”, những người từng giao dịch với hắn sẽ đến phá các băng ghế mà hắn “hành sự”. Từ đó nên ta có từ “bankrupt” ⇒ BANCA ROTTA ( broken bench), nghĩa là “ghế bị gãy”

  – Nghĩa là “đô đốc hải quân”

  – Có nguồn gốc từ cụm AMIR AL BAHR trong tiếng Ả Rập.

  – Cụm này có nghĩa là ” Lord of the Sea” – “Chúa tể biển cả” hay “Người trị vì biển cả”

  – Gốc từ chữ “Champna” trong tiếng Ấn Độ.

  – Nghĩa là ” to pss” – “ấn, xoa, làm dịu”

  – Gốc từ chữ “Robota” trong tiếng Cộng hòa Séc.

  – Nghĩa là “lao động bị bắt buộc”, “công việc phải làm” – ” forced work” hay ” compulsory work“.

  【#9】Học Tiếng Hàn Để Làm Gì

  1. Học để đi làm ở các công ty, doanh nghiệp Hàn với mức lương cao

  Vốn tiếng Hàn của bạn khá mà lại hiểu biết về thị trường hay cao hơn là kinh tế vĩ mô thì tôi tin chắc là bạn sẽ được nhiều công ty, doanh nghiệp Hàn chào đón bạn với mức lương cao đấy

  Ví dụ như những ngành nghề như hướng dẫn viên, kỹ sư điện, kế toán… thì giỏi tiếng Hàn được trả lương trên 1.000 USD/tháng. Còn bình thường mức lương của những người làm việc và biết tiếng Hàn để trao đổi trong công việc dao động 5-10 triệu đồng/tháng. Bạn thấy có sự chênh lệnh đúng không ạ. Tại sao không bắt tay ngay vào học tiếng Hàn ngay bây giờ.

  Không chỉ trong công việc mà còn có cơ hội học tiếng hàn rất lớn. Theo tôi được biết các trường hỗ trợ bổng hỗ trợ kinh phí, học bổng du học ở ngành Hàn Quốc học luôn chiếm áp đảo so với các chuyên ngành khác. Ngoài nguồn học bổng nhà nước hoặc được các trường Hàn Quốc trực tiếp cấp, có thể kể đến những loại học bổng giá trị khác như: học bổng Lotte, học bổng Samsung, học bổng Keb.

  2. Học tiếng Hàn để đi du học

  Sống, học tập và làm việc tại đất nước Hàn Quốc là một cơ hội tốt để bạn có thể trau dồi kinh nghiệm trong học tập và làm việc với những điều kiện không thua kém các nước châu Âu. Học tập tại đất nước Hàn Quốc sẽ giúp bạn trở thành một con người tự lập, chủ động, có khả năng làm việc trong nhiều điều kiện ngay cả với áp lực lớn. Chính những điều này mà đất nước Hàn Quốc đã thu hút được rất nhiều sinh viên từ những nước châu Âu, châu Mỹ và châu Á đến để học tập và làm việc.

  TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

  Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 – Phố vọng – Đồng tâm -Hai Bà Trưng – Hà Nội

  Cơ sở 2: Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

  Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum – Thanh Xuân – Hà Nội

  Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ – Gia Thụy – Long Biên – Hà Nội

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0962 461 288 – 0917 86 12 88

  Website : chúng tôi

  【#10】Học Tiếng Nhật Thông Qua Loạt Phim Anime Của Netflix

  Bạn đang cảm thấy chán nản với việc phải học một đống từ mới mỗi ngày, một loạt cấu trúc khô khan cùng những ví dụ không thể nhàm chán hơn. Vậy tại sao chúng ta không thử tìm đén một cách khác vừa có thể giải trí vừa có thể rèn luyện tiếng Nhật mà không bao giờ thấy chán cùng với những bộ anime của Nhật Bản

  Đã có những quan điểm cho rằng học tiếng Nhật qua anime là không thể, hoặc ít nhất thì đây là một ý tưởng tồi. Ở bài viết này, tôi sẽ không cố thuyết phục bạn học theo anime, nhưng có lẽ ngay cả người bi quan nhất cũng có thể đồng ý với tôi rằng tiếp xúc với dòng chảy ngôn ngữ và lối giao tiếp tự nhiên không thể ảnh hưởng xấu đến việc học tiếng Nhật của bạn, thậm chí nó còn có thể giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Nhật của mình!

  Hiện nay có nhiều website hay dịch vụ cho phép bạn xem anime. Nhưng theo tôi, nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian ra rạp hay đơn giản chỉ là muốn xả stress trong thời gian rảnh rỗi, tôi nghĩ website tốt nhất cho bạn là Netflix. Nhưng trong kho anime đồ sộ của Netflix với hơn 300 bộ anime, bạn nên bắt đầu từ đâu?

  Với cả tùy chọn tiếng Anh lẫn tiếng Nhật trong phụ đề, đây là một bộ phim tuyệt vời cho những ai mới bắt đầu và muốn mở rộng thêm vốn từ vựng của mình. Hãy thử theo dõi và khám phá những điều thú vị trong bộ phim này nào!

  Người chơi sẽ đội một chiếc mũ, sau khi họ nói “リ ン ク ス タ ー ト!” ( Rinku sutāto!, “Liên kết khởi động!”) thì họ sẽ được đưa vào thế giới SAO. Nhân vật chính của series phim hoạt hình này, Kirito Kirigaya, là người thử nghiệm phiên bản beta của trò chơi. Và vào ngày trò chơi được phát hành chính thức, anh ấy đã thốt lên: “Tự tin vào cuộc đời này!” ( Modottekita kono sekai!) mà hoàn toàn không ý thức được điều kinh hoàng gì sắp xảy đến với mình. Bộ phim này có cả phụ đề tiếng Nhật lẫn tiếng Anh, do đó nó cũng phù hợp với những ai mới bắt đầu học tiếng Nhật.

  Câu chuyện xoay quanh một nhóm bạn học cao đẳng nghệ thuật và những vấp ngã, thành công của họ trong 愛 ( ai, tình yêu). Phong cách đối thoại trong bộ phim này khá sướt mướt, nhưng chúng ta ai cũng cần có những phút giây yếu lòng, phải không nào? Bộ phim này có phụ đề tiếng Nhật, và tôi nghĩ là nó phù hợp cho những ai từng trải qua sự đau đớn trong tình yêu, vì chỉ có họ mới có thể đồng cảm với câu chuyện như thế này.

  Mở đầu bộ phim là câu hỏi đầy trăn trở: “あ の 時 僕 が 試 し 何 か っ た ん だ ろ う” ( Ano toki boku ga tameshitakatta no wa ittai nan-dattan-darō, có nghĩa là “Tôi có muốn làm lại điều gì trên Trái Đất này không?”). Câu chuyện diễn ra sau câu hỏi có lẽ là câu trả lời!

  Câu chuyện kể về ba cô gái trung học, cũng chính là những kẻ xâm nhập bất thường vào trong cuộc sống hằng ngày của nhau. Ngôn ngữ sử dụng ở đây có lẽ không phù hợp với những người lịch sự, nhưng sau bộ phim này, có lẽ bạn sẽ học được một số nét văn hóa hữu ích cho mình.

  Tóm lại, với những ai muốn được nghỉ ngơi sau buổi học nhàm chán, nặng về ngữ pháp, cách học này đơn giản là rất tuyệt vời. Bạn có thể có được niềm vui, cảm giác mới lạ khi xem những bộ phim khác nhau trong khi vẫn tiếp thu kiến thức một cách thụ động và dễ nhớ.

  Cyborg 009 VS Devilman (also Korean, Portuguese and simplified Chinese subs)

  Cyborg 009: Call of Justice

  Fullmetal Alchemist (also Portugese, Simple Chinese and Traditional Chinese subs)

  Tokyo Ghoul

  Có lồng tiếng bằng tiếng Anh và tiếng Nhật

  Fullmetal Alchemist Brotherhood (no subs)

  Yuki Yuna is a Hero (English subs only)

  Có cả phụ đề tiếng Anh lẫn tiếng Nhật

  Gunslinger Girl

  Little Witch Academia (also Portuguese, Korean, Simple Chinese and Traditional Chinese)

  Peeping Life – The Perfect Edition

  Peeping Life – The Perfect Emotion

  Peeping Life – The Perfect Explosion

  Peeping Life – The Perfect Extension

  Peeping Life 5.0ch

  Peeping Life: World History

  She and Her Cat: Everything Flows

  Sword Art Online

  Lồng tiếng tiếng Nhật và phụ đề tiếng Anh

  Durarara!!

  Durarara!! X2

  The Irregular at Magic High School

  Mushi-shi

  Sword Art Online II

  Chỉ có phụ đề tiếng Nhật

  Actually, I Am …

  AJIN: Demi-Human

  Amanchu!

  Anne Happy

  Anohana: The Flower we Saw That Day

  Aqua Marin

  Arpeggio of Blue Steel

  Attack on Titan

  Chaos;Child

  Chiko, Heiress of the Phantom Thief

  Code Geass: Akito the Exiled

  Code Geass: Lelouch of the Rebellion

  Crayon Shin-chan

  Cross Ange: Rondo of Angel and Dragon

  Cutie Honey

  Eden of the East

  Elfen Lied

  Erased

  The Files of Young Kindaichi

  Kono Suba 2

  Kuroko’s Basketball

  The Laughing Salesman

  Lupin The Third Part 4

  Masamune-kun’s Revenge

  The Mightiest Disciple Kenichi Ova

  Minami Kamakura High School Girls Cycling Club

  Mobile Suit Gundam

  Mobile Suit Gundam 00

  Mobile Suit Gundam Seed

  Mobile Suit Gundam Wing

  Mobile Suit Zeta Gundam

  Mononoke

  Nobunaga Concerto

  Nodame Cantabile Finale

  Nodame Cantabile The Animation

  Patalliro!

  Ping Pong The Animation

  Planetarian: The Reverie of a Little Planet

  Pocket Monsters

  Prince Mackaroo: The 20th Anniversary Selection

  Princess Jellyfish

  Psycho Pass

  Psycho Pass 2

  Ristorante Paradiso

  Saekano: How to Raise a Boring Girlfriend

  Sagrada Reset

  Sanrio Characters Pon Pon Jump

  The Seven Deadly Sins

  Sketchbook Full Color’s

  Skip Beat!

  The Snack World

  Star Knight Tekkaman Blade

  Sugarbunnies

  Sugarbunnies Chocolat!

  Tales of the Abyss

  The Tatami Galaxy

  Tenchi Muyo! War on Geminar

  Terror in Resonance

  Tiger & Bunny

  Tokyo Magnitude 8.0

  Toradora!

  Trickster

  Tsugumomo

  Usagi Drop

  Ushio and Tora

  When They Cry

  Wolf Girl and Black Prince

  Working!!!

  Không có phụ đề

  Accel World / The Adventures of Tom Sawyer / Aikatsu / chúng tôi / And You Thought There is Never A Girl Online / Angel Beats / Anne of Green Gables / AntiMagic Academy 35th Test Platoon / Ao no Kanata no Forizumu / Aria / Aria the Scarlet Ammo / Aria the Scarlet Ammo AA / Armored Trooper Votoms / Armored Trooper Votoms: Shining Heresy / Ashita no Jo 2

  Baby Steps / Baccano! / Bakemonogatari / Bakuman / Bakuman 2 / Bakuman 3 / Basilisk / Beck: Mongolian Chop Squad / Before Green Gables / Berserk / Berusaiyu no Bara (Rose of Versailles) / Black Butler (2008) (Kuro Shitsuji) / Black Butler (2010) / Black Butler: Book of Circus / Black Lagoon / Blast of Tempest / Blood-C / Bokurano / Bottom Biting Bug / Bungo

  Stray Dogs / Campione! / Cardcaptor Sakura / Cat’s Eye / A Certain Magical Index / A Certain Magical Index II / Charlotte / Chibi Maruko-chan 2 / City Hunter / Conan, the Boy in Future / A Corpse is Buried Under Sakurako’s Feet / Cowboy BeBop / Cross Game

  D.Gray-man / Daddy-Long-Legs / Dagashikashi / Daily Lives of High School Boys / Danganronpa 3: The End of Hope’s Peak Academy / Danganronpa: The Animation / Darker Than Black / Darker Than Black: The Gemini of the Meteor / The Devil is a Part-Timer! / Devil May Cry / Dog of Flanders / Downtown Story / Dragon Ball / Dragon Ball Z

  Fairy Tale / Fate/stay night / Fist of The North Star / Flone on the Marvelous Island / Flood Wars! Shokugeki no Soma / From the Apennines to the Andes / Frozen Dessert / Fullmetal Panic? Fumoffu / Fullmetal Panic / Fusen Inu Tinii / Future Diary / Fuuka

  Gabriel Dropout / Gakkatsu! / Ganbare! Lulu & Lolo – The Tiny Twin Bears / Gantz / Gate / Gin Tama / Grimgar of Fantasy and Ash / Gurasu no Hanmen / Gurren Lagann

  Haganai / Haganai NEXT / Haikyu!! / Haikyu 2 / Hell Girl / Hello Kitty: The Apple Forrest and the Parallel Town / Hello Kitty: The Fantasy of the Apple Forest / Hello Kitty: The Mystery of the Apple Forest / The Heroic Legend of Arslan / High School DxD / High School DxD NEW / High School DxD BorN /

  ID-0 / Ikkyu-san / Infinite Stratos / Inuyasha: The Final Act / Inuyasha / Invaders of the Rokujyoma!? / Is the Order a Rabbit? Season 1 / Is the Order a Rabbit? Season 2 / Izetta: The Last Witch

  JoJo’s Bizarre Adventure / Joker Game / Kamisama Kiss season 1 / Kamisa Kiss season 2 / Kantai collection / Katanagatari / Katri, the Cow Girl / Keijo!!!!!!!! / Kenichi: The Mightiest Disciple / Kero Kero Keroppi: Hasunoue Town / Kids on the Slope / Kill la Kill / Kingdom / Kingdom Series 2 / Kinnikuman / Knights of Sidonia / Kono Suba / Kuromukuro / Kyoukai no Rinne

  Last Exile / Life in A Different World From Zero / Le Chevalier D’ Eon / Legends of the Dark King: A Fist of the North Star Story / Les Miserables: Shoujo Cosette / Let’s Learn with Hello Kitty / Linebarrels of Iron / Little Lord Fauntleroy / Little Princess / Little Women 1 / Little Women 2 / Log Horizon / The Lost Village / Lupin the Third Part 1 / Lupin the Third Part 2 /

  Lupin the Third Part 3

  Magi: Adventure / of Sinbad / Magi: The Labyrinth of Magic / Magical Raising Project / Maison Ikkoku / Major 1 / Major 2 / Manga Nihon Mukashibanashi / Marginal #4 / Mazinger Z / Mcdull, Kung Fu Kindergarten / The Melancholy of Haruhi Suzumiya / Mikosuri Han-Gekijou / Mob Psycho 100 / Mobile Fighter G Gundam / Monthly Girls Nozoki Kun / Moribito: Guardian of the Spirit / Mr. Osomatsu / Mr. Muscleman Second Generation 1 / Mr. Muscleman Second Generation 2 / Mukakunin de Shinkokei / Mushi-shi -Next Passage- / My 3 Daughters / My Bride Is a Mermaid / My Little Monster

  Nadia, The Secret of Blue Water / Nagi-Asu: A Lull in the Sea / Nameko: Sekai No Tomodachi / Nekomonogatari -Black- / Nichijou / 91 Days / Ninja Boy Rantarou 17th series / Nisemonogatari / No Game No Life / Nodame Cantabile Paris / Non Non Biyori / Non Non Biyori Repeat / Nontan / Noragami / Noragami Aragoto

  Omakase! Mirakurukyattodan / One Week Friends / Overlord

  The Perrine Story / Persona4 the Animation / Persona4 the Golden Animation / Peter Pan and Wendy / Phi Brain: Puzzle of God / Planetes / Plastic Memories / Pokemon Sun and Moon / Pollyanna / Prince Mackaroo / Prince Mackaroo: The 20th Anniversary Selection /

  Prison School

  Ranma ½ / Rascal / Re: Life in a Different World from Zero / Romeo and the Black Brothers /

  Ronja, the Robber’s Daughter

  Saga of Tanya the Evil / Sailor Moon / Sailor Moon Crystal / Saint Seiya: The Lost Canvas / Saki / Saki: Episode of Side A / Saki: Zenkoku-hen / Samurai 7 / School Rumble / School – Live! / Schoolgirl Strikers / Sgt. Frog / Shimajiro Hesoka / Simajiro no Wao! / Shima Shiam Tora no Shimajiro / Slam Dunk / Sore Ike! Zukkoke Sannin Gumi / Southern Rainbow / Space Sagittarius / Spice and Wolf / Spice and Wolf II / Steins;Gate / Strike the Blood / Sugarbunnies Fleur / Supernatural: The Animation / Sushi and Beyond

  Tama and Friends / Tari Tari / Terraformars / Three Leaves, Three Colors / Tico and Friends / Tokyo Ravens / Touken Ranbu: Hanamaru / The Trapp Family Story / Tsubasa: Reservoir Chronicle / The Twelve Kingdoms

  Urusai Yatsura

  The Vision of Escaflowne

  Wasimo / Witchblade / Working!! / Working’!! 2 / World Trigger

  Yokai Watch / Yona of the Dawn / Yowamushi Pedal / Yowamushi Pedal Grand Road

  Zipang

  (Nguồn: http://www.japantimes.co.jp/life/2017/06/05/language/learn-japanese-binge-netflix-anime-series)