Top 15 # Trò Chơi Dạy Ngữ Pháp Tiếng Anh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Tập Huấn Dạy Ngữ Pháp Và Tổ Chức Trò Chơi Trong Lớp Học Tiếng Anh

Buổi tập huấn diễn ra cả ngày dành cho đội ngũ giáo viên Anh ngữ của hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS. Đề tài thu hút sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình bởi dạy ngữ pháp cho trẻ rất khác biệt so với người lớn.

Việc học ngữ pháp của thiếu nhi không tuân theo một quy luật cố định nào. Đối với các em, việc học được diễn ra qua quá trình bắt chước, lặp lại là chủ yếu. Các em sẽ thẩm thấu dần qua các tình huống sử dụng trong lớp học và thực tế, sau đó trở thành vốn tiếng Anh của chính mình.

Tác giả Gordon Lewis, đại diện NXB ĐH Oxford, chia sẻ kinh nghiệm trong buổi tập huấn.

Để dễ hình dung, ta lấy ví dụ việc xây một căn nhà sẽ cần đến bộ khung và gạch đá, xi-măng để kết nối thành một khối vững chắc. Thì trong việc học tiếng Anh, khung sườn căn nhà là 4 kỹ năng (nghe – nói – đọc – viết), còn ngữ pháp và từ vựng chính là thành phần gạch, xi-măng để tạo ra một kết cấu hoàn chỉnh. Ông Gordon cho rằng trong độ tuổi nhỏ, trẻ vẫn chưa cần đến các điểm ngữ pháp phức tạp và học thuật cao, nhưng các em vẫn cần có những chất liệu cơ bản để hình thành nền tảng vững chắc cũng như có thể sử dụng tiếng Anh tự tin và tự nhiên.

Chuyên gia người Mỹ mang đến buổi gặp gỡ những hoạt động lớp học vui nhộn được lồng ghép những yêu cầu giúp trẻ được sử dụng ngữ pháp và tăng độ phản xạ ngoài thực tế. Giáo viên có thể ghi sẵn các mẫu câu lên bảng, tổ chức trò chơi và yêu cầu trẻ lặp lại các mẫu câu đi kèm ý kiến của mình.

Để giúp việc giảng dạy ngữ pháp cho trẻ đạt hiệu quả tốt nhất, tác giả Gordon Lewis đã đưa đến những lời khuyên hết sức hữu ích. Do tính chất khác biệt của độ tuổi, đặc biệt là độ tuổi nhỏ, nội dung cần phải rõ ràng và dễ hiểu, cách truyền đạt thú vị và hào hứng, từ vựng đơn giản, độ chính xác được đảm bảo và bài học phải được đặt vào bối cảnh gần gũi với trẻ nhỏ.

Các giáo viên hòa mình vào thử nghiệm các trò chơi cho trẻ trong tiết học tiếng Anh.

Một điều không thể thiếu trong các lớp học tiếng Anh cho thiếu nhi là hoạt động vui chơi. Giáo viên phải biết cách khéo léo lồng ghép nội dung, từ vựng mới vào các yêu cầu hoặc thử thách vui nhộn. Tuy nhiên, vẫn phải cân bằng được vui chơi và học tập bởi trẻ rất dễ sa đà vào việc lo chơi mà không tiếp thu được kiến thức.

Trong phần trao đổi về cách tổ chức trò chơi trong lớp học, ông Gordon Lewis chia sẻ với những loại hình trò chơi sẽ có những ưu điểm riêng cũng như là giúp trẻ học được những kỹ năng và bài học khác nhau. Giáo viên cần lưu ý phối hợp các loại hình khác nhau, nhằm mang đến sự đặc sắc cho mỗi tiết học và lôi cuốn trẻ vào bài giảng thật tự nhiên.

Từ thâm niên trong lĩnh vực giáo dục và giảng dạy ngôn ngữ của mình, chuyên gia người Mỹ Gordon Lewis chia sẻ kinh nghiệm và các vấn đề cần quan tâm cho các giáo viên khi soạn giáo án. Các trò chơi cần phải đơn giản và dễ hiểu với trẻ con, hãy tự thử nghiệm trò chơi trước, bạn có đủ giáo cụ phục vụ cho trò chơi không, trò chơi có phù hợp với trẻ không và quan trọng trên hết là cần phải đảm bảo an toàn cho các em.

Buổi tập huấn không chỉ là cơ hội để các giáo viên được lắng nghe kinh nghiệm và cập nhật phương pháp giảng dạy từ chuyên gia, mà đây là còn là dịp để các thầy cô có thể tận dụng tối đa sự hữu ích của giáo trình Everybody Up của NXB ĐH Oxford đang được sử dụng cho chương trình Anh ngữ Thiếu nhi SuperKids của Anh văn Hội Việt Mỹ VUS.

Được xây dựng trên phương pháp Học thông qua khám phá, chương trình SuperKids hướng đến giúp các em nhỏ xây dựng nền tảng Anh ngữ vững chắc ngay từ bước khởi đầu. Nội dung giáo trình hỗ trợ việc thiết kế các hoạt động kích thích tư duy và yêu thích khám phá nơi trẻ. Nội dung bài học và các yêu cầu trong giáo trình được giáo viên biến hóa thành những hoạt động vui nhộn, khơi gợi hứng thú học tập và giúp trẻ nhớ bài cũng như sử dụng tiếng Anh hiệu quả.

Quỳnh Như

Dạy Tiếng Anh Trẻ Em Qua Trò Chơi

Dạy tiếng Anh cho trẻ em 2 – 3 tuổi qua trò chơi là một phần quan trọng trong quá trình giảng dạy. Cho dù đối tượng học tiếng Anh là ai đi chăng nữa, trò chơi tiếng Anh cũng sẽ giúp việc học trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn vì nó không khiến người học cảm thấy bị áp lực về vấn đề kết quả, điểm số. Chẳng những thế, hầu hết các trò chơi đều có tính điểm và so sánh với người chơi khác, từ đó kích thích tính tranh đấu của người học, giúp việc học trở nên hiệu quả hơn.

Game tiếng Anh trên các thiết bị điện tử

Bé học tiếng Anh là một trò chơi mang đậm tính giáo dục về các đồ vật và con vật gần gũi xung quanh cuộc sống. Điều này sẽ giúp bé nhớ từ nhanh hơn, kỹ hơn và có thể dễ dàng thực hành khi gặp những tình huống tương tự. Game bao gồm hình ảnh, âm thanh rõ ràng và hướng dẫn chơi rất chi tiết.

Học tiếng Anh bắt chữ

Học tiếng Anh bắt chữ là hình thức game giải đố, trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh chính xác để vượt qua và tham gia chơi các câu tiếp theo. Với từng hình ảnh, các con sẽ phải tìm ra đáp án dựa trên các câu hỏi có sẵn.

(*) Lưu ý:

Mặc dù những game học tiếng Anh cho trẻ em rất hữu ích và tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên để con ngồi chơi trò chơi trên điện thoại, máy tính quá nhiều vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em qua trò chơi tập thể

Các trò chơi tiếng Anh tập thể có tác dụng làm nóng không khí của lớp học. Đồng thời chúng cũng giúp trẻ em sẽ cảm thấy vui vẻ, hứng thú hơn trong quá trình học tập tiếng Anh trên lớp. Không chỉ thế, các trò chơi này cũng cung cấp cho trẻ những cơ hội tuyệt vời để luyện Tiếng anh giao tiếp cho trẻ emmột cách an toàn và vui vẻ.

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 3 trò chơi tiếng Anh phổ biến, được rất nhiều giáo viên tiếng Anh áp dụng tổ chức trong lớp học của mình.

Board Race- Trò chơi tiếp sức

Mục đích: Củng cố kiến thức từ vựng, ngữ pháp

Đối tượng chơi: Phù hợp khi dạy tiếng Anh cho bé lớp 2 – 3 (7 – 8 Tuổi)

Cách chơi

Trò chơi này sẽ diễn ra tốt nhất khi có 6 người chơi trở lên, và tất nhiên càng nhiều càng tốt. Cách chơi trò chơi tiếng Anh Board Race như sau:

Giáo viên chia lớp thành 2 đội, mỗi đội sẽ nhận được một viên phấn với màu khác nhau. (Nếu bạn tổ chức trò chơi này trong một lớp học lớn, tốt hơn nên chia học sinh thành các nhóm từ 3 đến 4 thành viên.

Mỗi đội sẽ giành được một điểm cho từ chính xác- bất kỳ từ nào sai chính tả hoặc bé không đọc được đều sẽ không được tính điểm.

Đội thắng cuộc là đội nhận được số điểm nhiều hơn.

My Bluff là một trò chơi tiếng Anh hoàn hảo để các bé làm quen với nhau. Cùng với đó, trò chơi này giúp các bé rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh của mình.

Mục đích: Nâng cao kỹ năng nói

Đối tượng: Phù hợp với học sinh lớp 3 trở lên và những bé đã có vốn tiếng Anh nhất định.

Word Jumble Race

Word Jumble Race là một trò chơi tuyệt vời để khuyến khích trẻ làm việc theo nhóm và mang lại sự cạnh tranh cho lớp học. Trò chơi này không bị giới hạn độ tuổi, tất cả mọi lứa tuổi (mầm non, tiểu học, trung học,…) đều có thể chơi tốt trò chơi này.

Mục đích: Kỹ năng viết, ngữ pháp, trật tự từ, chính tả

Đối tượng: Phù hợp với các bé lớp 2 trở lên

Cách chơi

Word Jumble Race yêu cầu có một số kế hoạch trước khi bắt đầu trò chơi.

Giáo viên viết ra một số câu tiếng Anh, mỗi câu cô nên viết bằng những bút màu khác nhau. Chúng tôi khuyến nghị nên chuẩn bị 3 đến 5 câu cho mỗi đội.

Sau khi viết xong 1 câu, hãy cắt câu đó thành các phần riêng biệt- mỗi phần gồm 1 từ vựng tiếng Anh thuộc câu.

Với Word Jumble Race, các đội chơi phải đặt câu mà học được giao theo đúng thứ tự. Đội chiến thắng là đội đầu tiên có tất cả các câu được sắp xếp một cách chính xác.

Thầy cô có thể thay đổi độ khó của các câu theo khả năng của từng lớp học.

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Dạy Tiếng Anh Qua Trò Chơi

PhÇn I: §Æt vÊn ®Ò Tiếng Anh ngày nay được giảng dạy rộng rãi trong nhà trường , khắp mọi nơi trên đất nước và còn là một trong những môn học thường được chọn là môn thi trong nhiều kỳ thi tuyển các cấp . Do vậy việc dạy và học tiếng Anh như thế nào để có hiệu quả còn nhiều điều đáng được quan tâm .Trong những năm gần đây , yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học là một vấn đề cấp bách và thiết thực , đòi hỏi mỗi giáo viên phải linh hoạt và sáng tạo hướng dẫn học sinh thực hiện các hoạt động học tập với các hình thức đa dạng , phong phú , có sức hấp dẫn , phù hợp với đặc trưng của bài học , với đặc điểm và trình độ của học sinh , phù hợp với điều kiện cụ thể của từng lớp , từng trường , từng địa phương. Riêng tôi , nhận thấy rằng đổi mới trong phương pháp dạy học với việc tạo ra các trò chơi trong học tiếng Anh đã mang lại bầu không khí học tập hứng thú cho học sinh . Mçi m"n häc cã nh÷ng ph­¬ng ph¸p gi¶ng d¹y, ®Æc thï riªng. §èi víi viÖc gi¶ng d¹y m"n Ngo¹i ng÷ nãi chung vµ víi m"n TiÕng Anh nãi riªng th× ph­¬ng ph¸p gi¶ng d¹y ph¶i lµ mét vÊn ®Ò cÇn ®­îc ®Æt lªn hµng ®Çu. §Ó cã mét tiÕt häc TiÕng Anh cã chÊt l­îng tèt, t¹o cho häc trß mét sù høng khëi khi tiÕp thu bµi häc th× ng­êi gi¸o viªn gi¶ng d¹y ph¶i thùc sù cã nh÷ng ph­¬ng ph¸p ®éc ®¸o, hÊp dÉn ( §Æc biÖt ®èi víi häc sinh THCS). Häc Ngo¹i ng÷ ®ßi hái ph¶i cã tÝnh høng thó (enjoyable) c¸c trß ch¬i ng"n ng÷ gióp ta thùc hiÖn ®iÒu nµy. Ng­êi d¹y vµ häc ngo¹i ng÷ kh"ng nªn nghÜ r"ng ch¬i c¸c trß ch¬i ng"n ng÷ lµ phÝ ph¹m thêi gian häc tËp. Ngay c¶ víi tiÕng mÑ ®Î còng sÏ ®¹t ®­îc nh÷ng tiÕn bé rÊt nhiÒu th"ng qua viÖc sö dông c¸c trß ch¬i ng"n ng÷. Häc sinh sÏ häc ngo¹i ng÷ rÊt tèt th"ng qua c¸c trß ch¬i ng"n ng÷. C¸c trß ch¬i ng"n ng÷ gióp thay ®æi kh"ng khÝ trong tiÕt häc vµ lµm cho c¸c bµi häc bít c¨ng th¼ng vµ dÔ hiÓu h¬n, ®"i khi gióp ng­êi häc dÔ nhí vµ tiÕp thu kiÕn thøc mét c¸ch s©u s¾c. V× nh÷ng lÝ do nªu trªn. T"i xin tr×nh bÇy d­íi ®©y nh÷ng trß ch¬i ng"n ng÷ mµ m×nh ®· ¸p dông trong qu¸ tr×nh gi¶ng d¹y. T"i nghÜ r"ng ®©y lµ nh÷ng trß ch¬i rÊt dÔ ¸p dông v× tÝnh ®¬n gi¶n nh­ng l¹i rÊt hiÖu qu¶ . Nội dung của sáng kiến kinh nghiệm naỳ được đúc kết từ kinh nghiệm bản thân trong thời gian vừa qua . Đứng trước mục tiêu giáo dục hiện nay và đổi mới phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm ,tôi đã áp dụng và ghi chép lại những gì rút ra được trong thời gian đứng lớp .Rất mong sự góp ý của quý thầy cô,các đồng nghiệp và những người tâm huyết với vấn đề này . PhÇn II: Néi dung Game 1 :Ai nhanh hơn . Đây là trò chơi dùng để dạy phát âm .Cần chuẩn bị trước 10 ghế rời hoặc 2 băng dài . Chia lớp làm hai đội , mỗi đội 4 hoặc 5 học sinh, mỗi học sinh là một âm tiết của từ .Giáo viên đọc từ, trọng âm rơi ở từ nào thì học sinh đó đứng dậy, có bao nhiêu âm thì bấy nhiêu học sinh ngồi lại , học sinh thừa phải về chỗ.Nếu thiếu thì học sinh trong nhóm phải chạy lên thêm vào .Đội nào làm dúng , nhanh hơn thì được hai điểm. Kết thúc trò chơi đội nào nhiều điểm hơn sẽ thắng . Ví dụ : Giáo viên đọc từ "environment " thì có 4 học sinh ở lại , học sinh thứ hai đứng dậy . Game 2 : Về đích . Trò chơi này đòi hỏi học sinh phải có " vốn từ " khá , thích hợp với học sinh lớp 8 và 9 .Giáo viên đưa ra các chữ cái yêu cầu học sinh tìm những từ ở các cột còn lại , bắt đầu bằng chữ cái đó . Ví dụ : letter country transport sport job Food or drink B Britain bus basketball businessman banana T Thailand truck tennis teacher tea C China car chees clerk cake Game 3 : Chúng em chấp hành luật lệ giao thông . (Trò chơi này dành cho học sinh lớp 6 khi học bài 8 ) . Trò chơi này cần một chỗ rộng .Giáo viên có thể làm thêm đèn giao thông , và một số biển báo thường gặp khác nữa , nhằm giáo dục các em tính chấp hành luật lệ giao thông và ý nghĩa của các biển báo .Chọn một em làm "policeman ", chia lớp làm hai đội , mỗi đội có 5 hoặc 6 em "policemen "lần lượt đưa ra các biển báo , hai đội làm theo. Đội nào làm nhanh ,làm đúng thì được 2 điểm.Kết thúc ,đội nào nhiều điểm hơn sẽ thắng . Ví dụ :Hai đội xếp hàng dọc ,chủ trò đưa ra biển báo "Đèn xanh " ,hai đội được quyền đi.Chủ trò đưa ra biển báo "Cấm rẽ trái " ,hai đội phải đi thẳng hoặc rẽ phải . Game 4 : Vượt chướng ngai vật . (Giống như ở "Đường lên dỉnh OLYMPIA ".) Giáo viên phải chuẩn bị trước ô chữ . Chia lớp làm hai (hoặc ba -bốn ) đội ,tuỳ thuộc vào lượng từ đưa ra nhiều hay ít .Lần lượt các đội chọn ô chữ , giáo viên đọc gợi ý hoặc có thể dùng tranh ảnh . Đúng một từ hàng ngang được 3 điểm , hết một lượt lựa chọn , các đội có quyền đưa ra tín hiệu xin đoán từ hàng dọc . Nếu đúng được 10 điểm , nếu sai bị loại khỏi trò chơi . (Từ hàng dọc được tô màu khác để học sinh dễ nhận ra ). M A R K E T 1 2 H O T E L F L O W E R S 4 B A N K Where can we sell or buy something ? What is that ? (picture ) What are these ? ( relia ) What is that ? (picture ) Game 5: Car racing ( §ua xe) §©y lµ mét trß ch¬i rÊt hay, gióp häc sinh võa häc võa ch¬i mµ l¹i lµ mét ph­¬ng ph¸p "n luyÖn tõ vùng hiÖu qu¶. C¸ch thùc hiÖn: ( Gi¸o viªn cã thÓ lµm trªn b¶ng hoÆc chuÈn bÞ ë b¶ng phô) KÎ ba ®­êng th¼ng ®Ó t¹o ra hai ®­êng ®ua song song vµ chia ®­êng ®ua thµnh nh÷ng " ch÷ nhËt b"ng nhau. ( Häc sinh cã thÓ thùc hiÖn trªn giÊy nh¸p) ®Ó ch¬i ®­îc l©u tïy theo thêi gian cho phÐp b¹n cã thÓ kÎ thªm nhiÒu ®­êng ®ua kh¸c nhau. VÝ dô: Racer I run tear draw eat enter equip err exact end Racer II Hit need wake take refuse phone rise teach drive Ban ®Çu hai "tay ®ua" ( vÝ dô sè 1 ghi "run" cßn sè 2 ghi " hit" ) sau ®ã bèc th¨m ®i tr­íc sÏ ghi tõ cã ch÷ c¸i ®Çu cña m×nh lµ ch÷ c¸i cuèi cña tõ cña ®èi thñ, nh­ vÝ dô trªn nÕu II ®i tr­íc sÏ ghi tõ cã ch÷ "N" ë ®Çu ( vÝ dô "need" vµo " tiÕp theo cña m×nh v× ë trªn tõ "run" cã ch÷ cuèi lµ "N", t­¬ng tù ®Õn l­ît I ®i th× ghi tõ "tear" ch¼ng h¹n (hit - tear), ®Õn l­ît II ®i "draw" (need - down), ®Õn l­ît I ®i "ride" (tear - ride) . LÇn l­ît nh­ vËy trß ch¬i sÏ t¹o thµnh hai chuçi dÝch d¾c, ®an xen gåm c¸c tõ nèi ®Çu - ®u"i (run - need - draw - wake - enter - refure.). cuéc ®ua sÏ kÕt thóc khi mét tay ®ua bÞ "næ lèp" tøc lµ ghi sai tõ, hay hÕt x¨ng (kh"ng t×m ®­îc tõ tiÕp theo n÷a). Ban ®Çu c¸c b¹n cã thÓ cho häc sinh dïng tõ bÊt k×, sau ®ã n©ng cao b"ng c¸c tõ quy ®Þnh chØ dïng ®éng tõ, tÝnh tõ, hay danh tõ hoÆc tõ trong mét bµi häc nµo ®ã bÊt k× võa häc.hay cã thÓ nh­ ®ua F1 (giíi h¹n thêi gian suy nghÜ). C¸c tay ®ua ®iªu luyÖn cßn biÕt c¸ch "Ðp xe" tøc lµ dïng c¸c ®u"i khã nh­: x, y, chúng tôi chØ dïng mét lo¹i ®u"i ®Ó Ðp ®èi thñ vµ giµnh chiÕn th¾ng. Gi¸o viªn cã thÓ lµm träng tµi, cho ®iÓm vµ chia líp thµnh hai ®éi ®ua víi nhau hoÆc hai c¸ nh©n ë hai bªn, hoÆc mét nam mét n÷.Gi¸o viªn cã thÓ ¸p dông trß ch¬i nµy khi b¾t ®Çu hoÆc kÕt thóc bµi d¹y hoÆc ®Ó cñng cè trong c¸c bµi "n tËp. Game 6: Guessing - word (§o¸n ch÷) §©y lµ trß ch¬i gièng nh­ trong ch­¬ng tr×nh "ChiÕc nãn k× diÖu" tøc lµ ®o¸n ch÷ trong " ch÷ nh­ng h¬i kh¸c mét chót. Yªu cÇu: Tèi thiÓu cã hai ng­êi ch¬i. LuËt ch¬i: Ng­êi chñ trß (Gi¸o viªn hoÆc mét häc sinh) lÊy mét c¸i tªn hoÆc tõ theo mét chñ ®Ò cho tr­íc råi viÕt lªn b¶ng hoÆc ra giÊy mét sè " vu"ng t­¬ng øng víi sè ch÷ c¸i cña c¸i tªn ®ã hoÆc tõ ®ã, ng­êi ch¬i sÏ ®o¸n mçi lÇn mét ch÷ c¸i, nÕu ch÷ c¸i ®ã cã trong " ch÷ th× chñ trß sÏ viÕt ch÷ c¸i Êy vµo ®óng vÞ trÝ. Ai t×m ra tªn th× ng­êi ®ã th¾ng. Ng­îc l¹i sau 5 lÇn ®o¸n sai (Sè lÇn lµ do ng­êi chñ trß vµ ng­êi ch¬i quy ®Þnh) mµ ch­a t×m ra th× ng­êi ch¬i sÏ thua. Cã thÓ hai hay nhiÒu häc sinh lµm chñ trß thay nhau. Ai th¾ng nhiÒu lÇn th× sÏ th¾ng trung cuéc. VÝ dô: Gi¸o viªn ( T ) lµm chñ trß. Gi¸o viªn cho biÕt " ch÷ mµ hai häc sinh ch¬i lµ mét " ch÷ gåm 7 ch÷ c¸i, ®©y lµ một danh từ chỉ nghề nghiệp. Gi¸o viªn vẽ 7 " ch÷ lªn b¶ng . Ch¼ng h¹n ng­êi ch¬i I ®o¸n tr­íc lµ ch÷ "B" ng­êi chñ trß nãi lµ kh"ng cã ch÷ "B", nh­ vËy ng­êi thø II sÏ ®Õn l­ît, Ng­êi thø II ®o¸n ch÷ "E" ng­êi chñ trß nãi cã hai ch÷ "E" vµ viÕt vµo vÞ trÝ ®óng trong " ch÷. E E Ng­êi II l¹i ®­îc tiÕp tôc ®o¸n, nÕu ®o¸n ®óng ng­êi chñ trß sÏ lµm nh­ trªn, nÕu ®o¸n sai th× ng­êi I l¹i ®­îc ®o¸n. Cø nh­ thÕ cho ®Õn khi t×m ra tõ. Trong tr­êng hîp mét trong hai ng­êi ch¬i ®· biÕt ch¾c ch¾n ®ã lµ tõ g× th× cã thÓ nãi víi ng­êi chñ trß ngay vµ giµnh chiÕn th¾ng. Cßn nÕu ®o¸n sai c¶ tõ sÏ bÞ lo¹i khái cuéc ch¬i vµ ng­êi cßn l¹i sÏ tiÕp tôc ®o¸n. NÕu nh­ c¶ hai cïng kh"ng ®o¸n ra th× sÏ nhê " cæ ®éng viªn" ®o¸n ra tõ ®ã. §©y lµ mét trß ch¬i rÊt vui vµ bæ Ých, HS sÏ rÊt thÝch thó v× nã võa gÇn gòi víi c¸c em võa ph¸t huy kh¶ n¨ng t­ duy cña chóng. ®Ó trß ch¬i thªm phong phó ng­êi chñ trß cã thÓ chän nhiÒu chñ ®Ò kh¸c nhau nh­: giíi tõ, ®éng tõ bÊt quy t¾c, ca nh¹c, v¨n häc, thÓ thao,. §Æc biÖt trß ch¬i nµy nªn ¸p dông khi gi¸o viªn vµo bµi ®äc hiÓu, mét bµi héi tho¹i ®Ó giíi thiÖu chñ ®Ò thu hót häc sinh. Më réng ra cã thÓ ¸p dông trong c¸c ch­¬ng tr×nh ngo¹i kho¸, c©u l¹c bé tiÕng Anh, hoÆc khuyÕn khÝch häc sinh luyÖn tËp theo nhãm.. Game 7: Making sentence §©y lµ mét trß ch¬i rÊt vui vµ chóng ta cã thÓ ¸p dông khi th­ gi·n hoÆc ¸p dông trong c¸c buæi d¹ héi, sinh ho¹t c©u l¹c bé thËm chÝ cã thÓ dïng khi b¾t ®Çu hoÆc kÕt thóc mét tiÕt häc. Yªu cÇu: Cµng nhiÒu ng­êi ch¬i th× cµng vui. C¸ch ch¬i: Mçi b¹n tham gia ch¬i cÇn mét tê giÊy nhá. §Çu tiªn c¸c b¹n tr¶ lêi c©u hái sau vµo giÊy cña m×nh. C©u hái: What's the time? Tr¶ lêi: At ..(Trong dÊu "" b¹n cã thÓ ®iÒn bÊt k× giê nµo mµ b¹n muèn VD: 2 pm). Sau ®ã gÊp phÇn giÊy cã c©u tr¶ lêi l¹i. Ng­êi chñ trß thu l¹i c¸c tê giÊy mµ c¸c b¹n ®· ghi c©u tr¶ lêi råi l¹i ph¸t cho c¸c b¹n kh¸c (ph¸t lung tung), ng­êi nhËn ®­îc giÊy kh"ng ®­îc më ra xem néi dung bªn trong vµ tr¶ lêi tiÕp c©u sau: Who? Tr¶ lêi (dÊu ".."®iÒn tªn mét ng­êi trong sè c¸c b¹n ch¬i) råi l¹i gÊp vµo tiÕp. Sau ®ã l¹i thu l¹i cho ng­êi chñ trß. Cø lµm nh­ vËy vµ tr¶ lêi tiÕp c¸c c©u sau: What is he/ she doing? Tr¶ lêi: Is .. (Lµm g×) With whom? With.(®iÒn tªn ng­êi) Where? At/ in/ on(®iÒn ®Þa ®iÓm) Cuèi cïng ng­êi chñ trß sÏ thu l¹i tÊt c¶ c¸c tê giÊy vµ ®äc to tïng tê. §©y míi lµ lóc næ ra nh÷ng trµng c­êi "vì bông". VÝ dô: Chóng ta h·y nghe mét tê giÊy ghi: At 12 p.m I am talking with my Great-grandma at the school. HoÆc At 10 p.m he is washing my face in the classroom . B¹n h·y thö ®i! Game 8: Tam sao thất bản . C¸ch ch¬i: Chia lµm hai nhãm. Ng­êi chñ trß sÏ ®­a cho mét b¹n ë ®éi I mét c©u bÊt k×, b¹n sÏ nãi thÇm víi ng­êi tÕp theo cø thÕ ng­êi cuèi cïng ph¶i diÔn t¶ l¹i néi dung ®Çy ®ñ cña c©u nãi ®ã b"ng hµnh ®éng ®Ó ®éi II ®o¸n ®­îc. §éi nµo ®o¸n ®­îc nhiÒu h¬n th× ®éi ®ã th¾ng. ThËt khã lµ bëi v× chóng ta ph¶i nãi rÊt nhá ®Ó ®éi b¹n kh"ng nghe thÊy thÕ nªn ®Õn b¹n cuèi cïng sÏ cã nh÷ng hµnh ®éng k× quÆc mµ cã khi b¹n ®Çu tiªn ch­a ch¾c ®· ®o¸n ®­îc vµ víi trÝ t­ëng t­îng phong phó th× c¸c em sÏ ®­îc nghe nh÷ng c©u hoÆc nh÷ng hµnh ®éng buån c­êi vµ thó vÞ. Game 9: Tra tõ ®iÓn ng­îc. C¸ch ch¬i: Chia lµm hai ®éi, mçi ®éi cö 2 b¹n. Ng­êi chñ trß sÏ ph¸t cho mçi b¹n mét tê giÊy cã ghi c¸c tõ. B¹n ®ã sÏ ph¶i gi¶i nghÜa b"ng tiÕng Anh ®Ó ®éi m×nh hiÓu vµ ®o¸n ®­îc tõ ®ã. Trß nµy tuy khã nh­ng hiÖu qu¶ l¹i rÊt cao. Chóng ta nªn ¸p dông vµo phÇn gi¶i nghÜa tõ ®Æc biÖt víi häc sinh khèi 9 . Game 10 : Chain game . -Chia lớp thành nhóm từ 8-10 em .Học sinh ngồi quay mặt với nhau . -Em đầu tiên trong các nhóm lặp lại câu của giáo viên . -Học sinh thứ hai lặp lại câu của học sinh thứ nhất và thêm vào một ý khác . -Học sinh thứ ba lặp lại câu của học sinh thứ nhất ,thứ hai và thêm vào một ý khác và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi trở lại với học sinh thứ nhất trong nhóm . Ví dụ : GV : - In my town ,there is a bank . HS1: -In my town, there a bank and a hotel . HS2 : -In my town, there a bank, a hotel and a supermarket . Etc . -Nếu học sinh giỏi , giáo viên có thể cho học sinh làm hai vòng . PhÇn III: kÕt qu¶ Đây là những trò chơi tập thể , tất cả các em đều có thể tham gia, đều có quyền được nói lên tiếng nói của mình , không nên chỉ tập trung ở một số em. Làm thế nào để mỗi hoạt động của lớp tạo không khí thoải mái và vui vẻ để các em học tốt hơn . Như vậy việc đưa những trò chơi vào giờ học là cần thiết. Và để có kết quả cao trong giờ học , đòi hỏi phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố , đặc biệt người giáo viên phải nhiệt tình , linh động , có trách nhiệm với học sinh trong mỗi hoạt động , tạo điều kiện để các em phát huy tính chủ động , sáng tạo trong học tập và rèn luyện hàng ngày . Nắm vững những đặc điểm của học sinh , yêu cầu của từng bài , từng tiết học người giáo viên sẽ tổ chức tốt các tiết dạy và từ chỗ "thầy thiết kế -trò thi công " đến chỗ "trò tự thiết kế -tự thi công "và điều đó phải thực hieej một cách có hiệu quả theo phương pháp đổi mới hiện nay . Trong n¨m häc nµy t"i ®­îc giao trùc tiÕp gi¶ng d¹y m"n TiÕng Anh khèi 6 trong qu¸ tr×nh gi¶ng d¹y t¹i ®¬n vÞ, t"i ®· ¸p dông nh÷ng trß ch¬i ng"n ng÷ nªu trªn vµo c¸c tiÕt häc. §Ó ®¸nh gi¸ ®­îc t¸c dông cô thÓ cña trß ch¬i ®èi víi kÕt qu¶ häc tËp cña häc sinh khèi 6 t"i ®· ph©n líp ®Ó ¸p dông trß ch¬i: Khèi 6 t"i chän 6A vµ 6C vµ kÕt qu¶ thu ®­îc cã phÇn khÝch lÖ: T"i nhËn thÊy r"ng nh÷ng trß ch¬i nµy ®· t¹o cho c¸c em mét c¸ch häc bæ Ých, võa ch¬i l¹i võa häc kh"ng chØ ë trªn líp mµ cßn ë mäi n¬i, mäi chç. Häc sinh rÊt høng thó khi ®Õn giê häc, hiÓu bµi s©u h¬n vµ tù nhiªn h¬n bít ®i nh÷ng rôt rÌ vèn cã. Cßn víi líp 6B là líp t"i Ýt ®­a trß ch¬i vµo trong c¸c giê häc th× kÕt qu¶ lµ thùc sù cã h¹n chÕ dã lµ: C¬ b¶n häc sinh ng¹i nãi, kiÕn thøc kh"ng s©u, e ng¹i khi ®Õn giê häc, kh"ng thËt sù høng thó vÒ m"n häc. PhÇn iv: kÕt luËn Trong qu¸ tr×nh gi¶ng d¹y, t"i nhËn thÊy r"ng nh÷ng trß ch¬i nµy ®· t¹o cho c¸c em mét c¸ch häc bæ Ých. Vµ ®Æc biÖt khi ¸p dông trß ch¬i ng"n ng÷ vµo bµi gi¶ng t"i nhËn thÊy HS yªu tiÕt häc h¬n, kh"ng khÝ líp s"i næi h¬n. HS cã c¬ héi luyÖn tËp TiÕng Anh nhiÒu h¬n. Song còng ph¶i nãi thªm r"ng bÊt k× mét ph­¬ng ph¸p nµo, mét c¸ch thøc nµo còng ®Òu cã mÆt tr¸i cña nã, kh"ng cã g× thùc sù hoµn chØnh. Víi nh÷ng trß ch¬i mµ t"i ®· tr×nh bµy th× ph¶i cÇn cã sù chuÈn bÞ, bè trÝ thêi gian thÝch hîp, linh ho¹t. Víi bé m"n TiÕng Anh ®"i phót ån µo trong líp lµ kh"ng tr¸nh khái song ®ã lµ phót ån µo cã Ých. Nh­ng trong giờ học sù ån µo nµy sÏ lµm ¶nh h­ëng tíi c¸c líp häc kh¸c v× ®"i khi thùc hiÖn trß ch¬i, t©m lý häc sinh rÊt nh¹y c¶m vµ hiÕu ®éng ®"i khi các em kh"ng lµm chñ ®­îc m×nh, cã khi c­êi rÊt to, vç tayNh­ vËy GV ph¶i thùc sù lµ ng­êi chñ trß n¨ng ®éng, gi¶i quyÕt mäi t×nh huèng bÊt ngê cã thÓ x¶y ra th× míi mong thùc hiÖn trß ch¬i mét c¸ch hiÖu qu¶ ®­îc. Theo ý kiÕn chñ quan cña m×nh t"i nghÜ nh÷ng trß ch¬i ng"n ng÷ nªn ®­îc ¸p dông vµ s¸ng t¹o nhiÒu h¬n n÷a sao cho phï hîp víi ®èi t­îng HS mµ m×nh gi¶ng d¹y. V. Bµi häc rót ra tõ tiÕt d¹y: §èi víi gi¸o viªn: Ph¶i thÈm thÊu bµi gi¶ng, tiÕt gi¶ng. Ph¶i tham kh¶o c¸c lo¹i s¸ch, tµi liÖu cã liªn quan ®Õn bµi d¹y vµ tiÕt d¹y ®Ó chän trß ch¬i cho phï hîp. Cã t©m huyÕt, tr¸ch nhiÖm víi häc sinh. Giáo viên phải động viên, khuyến khích, tạo cơ hội và điều kiện cho học sinh được tham gia một cách tích cực, chủ động, sáng tạo vào quá trình khám phá và lĩnh hội kiến thức, chú ý khai thác vốn kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng đã có của học sinh, tạo niềm vui, hứng khởi, nhu cầu hành động và thái độ tự tin trong học tập cho học sinh, giúp các em phát triển tối đa năng lực, tiềm năng của bản thân. Giáo viên phải thiết kế, tổ chức, hướng dẫn học sinh thực hiện các hoạt động học tập với các hình thức đa dạng, phong phú có sức hấp dẫn với đặc trưng bài học, với đặc điểm và trình độ học sinh, với điều kiện cụ thể của lớp, trường và địa phương . Ph¶i cã sù chuÈn bÞ chu ®¸o vÒ ph­¬ng tiÖn vµ ®å dïng. §èi víi häc sinh: Ph¶i cã ý thøc chuÈn bÞ bµi tr­íc khi ®Õn líp. Ph¶i cã ®ñ c¸c lo¹i s¸ch vë phôc vô cho tiÕt häc. Tích cực suy nghĩ, chủ động tham gia các hoạt động học tập để tự khám phá và lĩnh hội kiến thức, rèn luyện kĩ năng, xây dựng thái độ và hành vi đúng đắn . Biết tự đánh giá kết quả của mình và của bạn . Xây dựng và thực hiện các kế hoạch học tập phù hợp với khả năng và điều kiện . Tu©n thñ c¸c h­íng dÉn vµ chØ ®¹o cña thÇy. Đức Phú, ngày10/02/2010 Hồ Tú Anh

Cô Giáo Trẻ Đưa Trò Chơi Vào Dạy Tiếng Anh

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Ninh Sơn (Ninh Bình) nghèo khó, tuổi thơ của Lê Thị Phương Hoa đã trải qua những tháng ngày thiếu thốn. Nhiều lúc việc học hành tưởng như phải bỏ giữa chừng vì cuộc sống mưu sinh. Nhưng với lòng hiếu học và niềm khát khao được đứng trên bục giảng, chị đã vượt qua tất cả những khó khăn để biến ước mơ thành hiện thực.

Sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với chuyên ngành Anh văn, cầm tấm bằng trên tay, chị một mình hăm hở lên Nho Quan nhận công tác. Nơi đây là một huyện miền núi còn nghèo nàn, điều kiện sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Công tác giảng dạy vì thế gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng lòng yêu nghề đã cho chị nghị lực để vượt qua.

Trăn trở trước vấn đề học Tiếng Anh của học sinh vùng cao, với các em học sinh nơi đây, ngoại ngữ vẫn còn là môn học xa lạ. Phương Hoa đã nhiều đêm suy nghĩ làm cách nào để giúp các em học sinh tiếp thu bài một cách hiệu quả. Và rồi chị đã sáng tạo ra các trò chơi, đố vui bám sát chương trình học và nội dung bài giảng. Qua một thời gian thử nghiệm, phương pháp trên đã mang lại kết quả hết sức khả quan.

Những giờ học tiếng Anh trên lớp không còn khô khan, buồn tẻ nữa mà trở nên hấp dẫn, thực sự lôi cuốn. Thông qua các trò chơi, các em ngày càng hiểu hơn về bài giảng, nắm vững kiến thức và dần yêu thích môn ngoại ngữ này. Nhờ đó, lực học trung bình của học sinh được nâng lên rõ rệt.

Sau nhiều năm công tác ở miền núi, năm 2004, chị Phương Hoa chuyển về công tác tại Trường THCS Đinh Tiên Hoàng. Ý thức được trách nhiệm của người giáo viên giỏi không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt những kiến thức trên lớp mà còn phải trở thành những người bạn thân thiết của học trò, cô giáo Hoa luôn quan tâm lắng nghe những tâm tư, khúc mắc của tuổi mới lớn. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chị cố gắng tạo mọi điều kiện giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để các em có thể yên tâm học hành. Để cống hiến cho công tác sư phạm, bản thân Phương Hoa cũng phải vượt qua những khó khăn riêng. Chồng chị là bộ đội đóng quân mãi trong Nghệ An, một mình chị chăm sóc hai con nhỏ.

Cô giáo Phương Hoa dạy con sử dụng cuốn “Tự luyện Olympic tiếng Anh”

Hơn 12 năm theo nghề, giờ đây nhớ lại những ngày đầu tiên đứng trên bục giảng, Phương Hoa không giấu nổi niềm xúc động. Lứa học trò những ngày đầu ấy nay đã trưởng thành, nhiều em đã thi đỗ vào các trường đại học. Đó cũng là niềm khích lệ tinh thần rất lớn đối với chị.

Năm học 2010 – 2011, chị Phương Hoa vinh dự giành giải nhất trong hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh. Phương pháp giảng dạy mới mẻ với sáng kiến “mang lại sự hứng thú cho học sinh qua những trò chơi ngôn ngữ” đã nhận được sự đánh giá cao của hội đồng ban giám khảo và được các đồng nghiệp học hỏi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giáo dục trong các bộ môn ngoại ngữ nói chung và môn Anh văn nói riêng.

Phương Hoa hi vọng có thể hoàn thành tuyển tập những trò chơi áp dụng vào chương trình học Anh văn của khối THCS và mở được một Trung tâm tiếng Anh theo phương pháp giảng dạy hiện đại để góp phần nâng cao trình độ ngoại ngữ cho các em học sinh.

Thanh Huyền – Duy Tuyên