Top 10 # Tip Học Tiếng Hàn Hiệu Quả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Tip Học Tiếng Bồ Đào Nha Nhanh, Hiệu Quả!

1. Sự thật về việc học một ngôn ngữ mới nói chung

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào ta luôn có những tò mò và hứng thú ban đầu, khoảng thời gian này có thể các bạn sẽ học tập chăm chỉ, không ngừng nghỉ… Thế nhưng điều này dần thay thế bằng tâm lý chán nản, sợ sệt, mệt mỏi… khi lượng kiến thức của ngôn ngữ mới đó dần tăng lên.

Chính vì vậy mà khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng cần có những kế hoạch cụ thể từ học tập đến giải trí để phân bổ thời gian cho hợp lý. Bởi vì nếu chỉ có học không thôi thì không thể giao tiếp tốt một ngoại ngữ được.

Tuy nhiên sau khi học xong các bạn hạn chế cả ngày nhìn vào sách để đọc. Thay vào đó hãy ngồi thư giãn và nhớ lại những kiến thưc đã học. Cách này giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều. Có thể là vài năm sau bạn vẫn còn nhớ những kiến thức đó.

Chắc hẳn các bạn đang nghĩ học còn chưa xong sao có thời gian nghe nhạc, xem phim?

Không phải đâu ạ, nghe nhạc hay xem phim không hề làm giảm khả năng tiếp thu ngoại ngữ của các bạn, ngược lại còn giúp các bạn tạo một thói quen cực tốt là “phát âm đúng và nói đúng ngữ điệu”. Đây là một hiệu quả tuyệt vời mà một hình thức giải trí mang lại.

Với nghe nhạc cũng vậy, cứ nghe và hát theo thôi, sau cùng mới xem phần dịch nghĩa.

4. TIP 3 – thường xuyên đi ra ngoài tìm kiếm người ngoại quốc để giao tiếp phản xạ

Đây là một phương pháp được rất nhiều người áp dụng, bởi vì tính hiệu quả của nó rất cao. Lý do mà các bạn thích học hệ dự bị tại nước ngoài cũng chính là vì điều này, các bạn sẽ được học tiếng tại đất nước mình muốn du học và được trực tiếp tương tác ngôn ngữ với người bản xứ của đất nước này luôn… điều này khiến cho khả năng phản xạ của bạn được nâng lên nhiều. Từ đó sẽ vận dụng được những kiến thức đã học tại trường lớp vào thực tế ngay lập tức.

12 Tip Để Học Tiếng Hàn Hiệu Qủa

Hẳn là có rất nhiều người đang tự hỏi làm thế nào để có thể học tiếng Hàn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Với những người mới bắt đầu học, có thể bạn chưa biết Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 11 của thế giới. Bên cạnh đó, tiếng Hàn là ngôn ngữ phổ biến thứ 12 của thế giới với hơn 77 triệu người sử dụng tiếng Hàn.

Học tiếng Hàn có thể đem lại vô vàn lợi ích cho bạn! Dù là bạn học tiếng Hàn để phục vụ công việc hay là học vì yêu thích tiếng Hàn (hoặc để xem phim Hàn), có rất nhiều cách mà bạn có thể áp dụng để bạn thuần thục tiếng Hàn nhanh hơn.

Vậy thì làm thế nào để có thể học tiếng Hàn một cách nhanh chóng?

Tip 1: Học bảng chữ cái Hangul

Cũng như nhiều ngôn ngữ khác, nằm lòng bảng chữ cái là một cách tuyệt vời để bắt đầu hành trình đến với mục tiêu thuần thục tiếng Hàn. Dù các kí tự Hangul không quen thuộc có thể khiến bạn thấy nản lúc đầu, nhưng thực sự bảng chữ cái tiếng Hàn không khó học như bạn tưởng.

Không giống như nhiều loại ngôn ngữ khác mà có nguồn gốc từ chữ tượng hình, Hangul được vua Sejong năm tạo ra năm 1443 với chủ ý để người Hàn có thể học chúng nhanh nhất có thể.

Hangul gồm 24 chữ cái bao gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Hình dạng của các phụ âm phụ thuộc vào khẩu hình khi ta nói ra các âm đó. Các nguyên âm được tạo thành bởi các nét dọc và nét ngang. Nói bạn có thể học xong Hangul trong vòng một hay hai tiếng cũng không phải là phóng đại đâu. Một điểm cộng khác là Hangul là kiểu chữ mà cách mà ta phát âm các chữ như thế nào thì cách ta viết cũng y hệt như vậy. Trong tiếng Anh, hơn 60% các từ có chứa các âm câm (ví dụ như tử knee, wrist, daughter, island…) Hangul không vòng vèo như vậy và dễ để thuần thục hơn.

Tip 2: Xây dựng vốn từ vựng

Khi bạn đã nằm lòng Hangul rồi thì bạn hãy bắt đầu củng cố vốn từ vựng của mình. Bắt đầu với các từ vựng đơn giản về chữ số, ngày trong tuần, các từ vựng sử dụng trong các cuộc trò chuyện đơn giản, sau đó hãy nâng số lượng từ vựng của mình lên tùy thuộc vào việc bạn muốn sử dụng tiếng Hàn vào việc gì.

Tip 3: Kết thân với Konglish (các từ tiếng Hàn có nguồn gốc tiếng Anh)

Có rất nhiều từ thuộc kiểu Konglish (từ tiếng Hàn có nguồn gốc từ tiếng Anh) chiếm một lượng lớn từ vựng được sử dụng trong các cuộc nói chuyện hàng ngày.

Từ mượn là các từ mượn cả cách phát âm và nghĩa của các từ tiếng Anh. Những từ này rất dễ để nhận biết ra vì chúng có cách phát âm giống các từ tiếng Anh, chỉ là sử dụng cách nhấn nhá của người Hàn Quốc. Có thể kể ra một vài ví dụ như:

컵 (kuhp) = cup

카페 (ka-peh) = cafe

초콜릿 (cho-kol-lit) = chocolate

카메라 (ka-meh-ra) = camera

택시 (tek-shi) = taxi

인터넷 (in-tuh-net) = internet

스무디 (soo-moo-thee) = smoothie

에어컨 (air-con) = air conditioner

노트 (note) = notebook

밴드 (band) = band-aid

헬스 (health) = health club, gym

Hãy thử dành một chút thời gian để tìm hiểu về các từ Konglish thông dụng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bạn đã sẵn biết kha khá các từ tiếng Hàn rồi đó!

Tip 4: Tiếp xúc với tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi

Một trong những cách tốt nhất để luyện tập cho bộ não của bạn quen với tiếng Hàn là hãy để nó tiếp xúc với tiếng Hàn hàng ngày. Có những cách đơn giản để thực hiện điều đó, chẳng hạn như thay đổi ngôn ngữ điện thoại bạn đang sử dụng sang tiếng Hàn, hay dán giấy nhớ ghi tên của các đồ vật trong nhà mà bạn hay sử dụng hàng ngày bằng tiếng Hàn. Để bản thân tiếp xúc với tiếng Hàn mọi lúc không nhất thiết là ngày nào bạn cũng phải dành nhiều giờ học tiếng Hàn mệt nhoài. Ngược lại là đằng khác, khi biết tận dụng thời gian rảnh rỗi để học tiếng Hàn. Hãy tận dụng thời gian bạn di chuyển đến chỗ làm hay giờ nghỉ trưa để luyện tập tiếng Hàn.

Sử dụng thẻ flashcard hay chơi trò chơi để luyện tập tiếng Hàn sử dụng các ứng dụng tiếng Hàn. Nếu bạn muốn để đôi tay rảnh rỗi, thì hãy tìm đến podcast và sách nói khi bạn đang làm việc hay khi lái xe. Sử dụng thời gian rảnh một cách khôn ngoan có thể giúp bạn học tiếng Hàn nhanh hơn rất nhiều.

Tip 5: Hãy tìm hiểu xem mình hợp với kiểu học nào

Học qua hình ảnh Học qua âm thanh Học qua hành động

Có một số người kết hợp cả ba hình thức học với nhau, dù vậy biết mình hợp với kiểu học nào nhất có thể giúp bạn tối ưu hóa thời gian học của mình và học tập một cách có hiệu quả hơn.

Sử dụng một số phương pháp đặc thù phù hợp nhất với phong cách học của bạn, bạn sẽ thấy việc ghi nhớ từ vựng sẽ trở nên dễ dang hơn nhiều.

Tip 6: Học cùng giáo viên tiếng Hàn

Hãy học một cách có hệ thống bằng việc học riêng với giáo viên có nhiều kinh nghiệm là những thứ bạn cần để thực sự đẩy nhanh quá trình học và tiếp thu. Bạn không chỉ đơn giản sẽ có thêm người hướng dẫn bạn khi gặp các khái niệm hay các quy tắc ngữ pháp khó nhằn, mà họ còn giám sát bạn để bạn nghiêm túc hơn trong việc học, đạt đươc mục tiêu.

Một giáo viên tiếng Hàn giỏi sẽ chú trọng đến phong cách học của bạn và thiết kế lên một kế hoạch học tập phù hợp với bạn. Dù bạn học là để phục vụ cho công việc hay vì ý thích cá nhân thì việc học 1-1 với một giáo viên tiếng Hàn có trình độ sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

Tip 7: Tìm một người bạn đồng hành

Bạn cũng có thể chat với người bạn đồng hành trên các trang như KakaoTalk – ứng dụng trò chuyện được sử dụng phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Bạn sẽ có cơ hội tìm được một người bạn đồng hành là người Hàn Quốc, họ đã cài và sử dụng ứng dụng này trên điện thoại của họ rồi. Khi luyện tập cùng người bản ngữ, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ địa phương, các thành ngữ..và cải thiện được giọng Hàn Quốc cho mình.

Tip 8: Tham gia lớp học tiếng Hàn

Việc học ngoại ngoại ngữ nhiều lúc có thể rất thú vị, nhưng đôi khi bạn vẫn sẽ thấy mất động lực học sau khi đã học một thời gian. Hãy tìm cách để làm việc học của mình trở nên tươi mới, như tham dự một lớp học tiếng Hàn với những người có cùng phong cách học với mình.

Tip 9: Xem phim Hàn Quốc và nghe nhạc K – pop

Xem phim và các show tiếng Hàn là một cách hay để tiếng Hàn thực sự hòa nhập với cuộc sống hàng ngày của bạn và làm tăng lượng từ vựng của bạn. Nếu các chương trình này có sẵn phụ đề thì hãy bật phụ đề lên phòng trường hợp bạn bắt gặp từ mà bạn chưa biết đến nhé.

Sau một thời gian, bạn sẽ bất ngờ với năng lực liên kết các từ và cụm từ với ý nghĩa của chúng mà não bộ của bạn trui rèn được, cho dù bạn chưa thực sự dành thời gian để học chúng một cách riêng rẽ bao giờ!

Theo dõi các nghệ sĩ Hàn Quốc và các chương trình radio là một thói quen tốt bạn nên có. Lúc đầu khi nghe bạn có thể sẽ không hiểu hết, nhưng hãy cố gắng bắt được các từ khóa và hiểu được ý nghĩa tổng thể của bài hát. Sau đó thì thử hát theo lyric bằng Hangul để cải thiện khả năng phát âm của bạn. Âm nhạc và giai điệu đã được chứng minh là có thể giúp bạn ghi nhớ những thứ mới nhanh hơn, vì vậy hãy thử xem và đắm mình vào giai điệu của các ca khúc K-pop nhé!

Tip 10: Trải nghiệm thực tế

Nếu bạn có thời gian và có nguồn lực, cách học tiếng Hàn tốt nhất là thực sự hòa mình vào văn hóa của Hàn Quốc. Tham gia một chuyến du lịch Hàn Quốc và bạn sẽ được thử sức với việc nói và đọc tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi.

Dù bạn có thể sẽ gặp một vài người Hàn có khả năng nói chuyện với bạn bằng tiếng Anh, hãy chắc chắc rằng bạn sẽ chỉ nói tiếng Hàn thôi nhé. Hãy giải thích rằng bạn đang cố gắng học tiếng Hàn nhé.

Nếu bạn chưa có điều kiện để đi thăm thú Hàn Quốc, hãy tìm cách khác để có trải nghiệm với văn hóa Hàn Quốc nhé. Bạn có đang sống ở gần thành phố nào có nhiều người Hàn Quốc sinh sống không? Thử đến đó một ngày và chỉ nói tiếng Hàn ở đó thôi nhé, dù bạn đang gọi món ở một nhà hàng Hàn Quốc hay đi đang đi mua đồ ở cửa hàng tạp hóa.

Tip 11: Đặt mục tiêu một cách thông minh Tip 12: Đừng nản chí

Tất cả các tip trên đều nói về việc làm thế nào để có thể học được tiếng Hàn một cách nhanh chóng, nhưng nếu không có mục tiêu cụ thể thì bạn sẽ cảm thấy bị ngợp với nhiều nguồn thông tin mới mà bạn tiếp cận. Hãy đặt mục tiêu một cách thông minh, đưa ra một chiến lược học tập có các mốc thành quả phải đạt được và hãy giữ lửa để hoàn thành những cột mốc kế tiếp.

Thay vì đề ra mục tiêu chung chung như: “Tôi muốn nhanh học được tiếng Hàn”, thì hãy đặt những mục tiêu rõ ràng hơn, chẳng hạn như: “Cuối tháng này, tôi muốn mình sẽ có thể gọi được món trong một nhà hàng Hàn Quốc”, hay là “Vào cuối tuần này tôi muốn mình viết được một đoạn văn bằng Hangul.” Hãy nghĩ về lí do tại sao bạn lại học tiếng Hàn và đặt ra một mục tiêu cụ thể, rõ ràng, không viển vông và có mốc thời gian phải đạt được mục tiêu để bản thân thực sự tập trung vào đó.

Tip 12: Đừng nản chí

Nếu bạn đã đi được đến bước này, rõ ràng là bạn đang rất nghiêm túc muốn học tiếng Hàn. Đừng nản nếu bạn mắc lỗi trong quá trình học, và đừng sợ bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân,và hãy tập nói tiếng Hàn nhiều hơn nữa. Người Hàn sẽ đánh giá cao những nỗ lực của bạn và sẽ giúp bạn học đó!

Muốn thuần thục tiếng Hàn đòi hỏi phải đầu tư thời gian và chịu nỗ lực. Có câu thứ gì tốt thì không bao giờ dễ có được, vì vậy hãy ăn mừng mỗi khi bạn hoàn thành được một mốc mục tiêu nào đó, và hãy nhớ lại điều gì đã khiến bạn hứng thú học tiếng Hàn vào những ngày đầu! Cảm giác sẽ tuyệt kinh khủng, thấy xứng đáng khi bạn nhìn lại và thấy được bạn đã học nói, đọc, và nghe tiếng Hàn nhiều như thế nào.

Giờ thì bạn đã biết những tip tuyệt nhất để học tiếng Hàn một cách hiệu quả rồi đó, bạn đã sẵn sàng học chưa nhỉ? Một vài nguồn sẽ nói rằng bạn sẽ mất hơn 2000 giờ để thuần thục tiếng Hàn, các tip trên chắc chắn sẽ hữu hiệu để đẩy nhanh tiến độ học. Bạn có thể làm được đúng không? 파이팅!

Nguồn: https://trungtamdichthuat.vn

Tips 05 Cách Học Tiếng Đức Hiệu Quả – Nên Áp Dụng Ngay

Tips 05 cách học tiếng Đức hiệu quả nên áp dụng

1. Xem phim tiếng Đức có Untertitel

Hãy chọn những bộ phim mà bạn yêu thích, đó có thể là phim tài liệu, phim khoa học hay kể cả phim hoạt hình.

Trên thư viện ARD Mediathek bạn có thể tìm được rất nhiều phim hay và miễn phí với Untertitel: https://www.ardmediathek.de/ard/

Ngoài ra Amazon Prime Video cũng là nơi cung cấp nguồn phim tiếng Đức chất lượng với Untertitel, tuy nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí hàng tháng cho dịch vụ này.

2. Nghe radio nói chậm

Kỹ năng nghe luôn là kỹ năng tử thần với các bạn học tiếng Đức, một phần cũng do các bạn không được luyện kỹ năng này thường xuyên. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được cập nhật tin tức, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của thế giới vừa được học tiếng Đức?

“DW langsam gesprochene nachrichten” có các chương trình phát sóng phù hợp với nhiều trình độ tiếng Đức khác nhau. Đặc biệt các bài báo đều được đọc chậm rãi, rõ chữ giúp các bạn luyện nghe vô cùng hiệu quả : https://www.dw.com/de/deutsch-lernen/nachrichten/s-8030

3. Sử dụng điện thoại, máy tính giao diện tiếng Đức

Đắm mình trong tiếng Đức, biến mọi thứ trong cuộc sống của bạn thành tiếng Đức, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng một cách không ngờ.

Hãy biến thời gian lãng phí khi sử dụng Handy, lang thang trên mạng xã hội facebook thành cái gì đó có ích bằng cách sử dụng giao diện điện thoại, facebook, instagram…tiếng Đức. Bạn sẽ học được rất nhiều từ mới cùng cách sử dụng chúng. Đây cũng là phương pháp học tiếng Đức hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện được cho mình.

4. Đọc truyện tranh bằng tiếng Đức

Rất nhiều bạn trẻ bị nghiện truyện tranh, manga. Vậy tại sao không vừa thỏa mãn đam mê này vừa học tiếng Đức nhỉ.

Hãy search google với cụm từ “kostenlos Manga auf Deutsch” bạn sẽ tìm thấy rất nhiều trang cung cấp truyện Manga miễn phí.

Ví dụ: https://img.wiemanga.com/

5. Nói chuyện với Đức balo

Sức mạnh dịch vụ của CMMB Việt Nam

Tự tin trao chìa khóa tiếng Đức cho học sinh thông qua các khóa đào tạo và luyện thi tiếng Đức với chất lượng hàng đầu từ A1 tới hết B2. Học viên CMMB Việt Nam luôn là thủ khoa các khóa thi tiếng Đức và được nhà tuyển dụng tại Đức khen ngợi. Tiếng Đức là chìa khóa cho chương trình du học thành công.

CMMB Việt Nam nói KHÔNG với việc thuê và khoán việc dạy học cho giáo viên. Chúng tôi tự hào về bộ máy giáo viên cơ hữu, trực tiếp lên giáo án riêng và liên tục nâng cao chất lượng bài giảng. Ban lãnh đạo cũng trực tiếp tham gia vào quá trình giảng dạy và kiểm soát chất lượng đào tạo.

Tự hào bởi Ban lãnh đạo được đào tạo quốc tế, đa ngôn ngữ và cũng là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực tại Đức: Y tế, công nghệ và kỹ thuật. Là những người dẫn đường tốt nhất cho các em học viên phát triển bản thân tối đa.

Đối tác là những tập đoàn, tổ chức lớn nhất tại CHLB Đức, đặt biệt ở những bang giàu có nhất tại miền Nam nước Đức. Là cơ sở cho việc hoàn thiện hồ sơ xin visa nhanh nhất và cơ hội học viên được làm việc ở những cơ sở tốt nhất tại Đức

Cam kết hỗ trợ dài lâu cho tất cả các học viên tại Đức. Sự thành công của học viên cũng là sự thành công của CMMB Việt Nam

CMMB Việt Nam cam kết 5 CÓ:

Đội ngũ lãnh đạo và nhân sự ưu tú

Giáo trình và chất lượng đào tạo tiếng Đức ưu việt

Kỷ luật dậy và học đúng với tinh thần Đức

Đối tác hợp tác uy tín nhất tại CHLB Đức

Cam kết hỗ trợ phát triển trọn đời cho học viên

CMMB tự tin là Số 1 về du học Đức tại Việt Nam.

Hotline Việt Nam: (+84) 0986.504.482

Hotline Đức: (+49) 01733.911.278

Facebook: https://www.facebook.com/cmmb.du.hoc.duc/

5

/

5

(

20

bình chọn

)

5 Tips Học Viết Tiếng Trung Nhớ Từ Vựng Tiếng Trung Hiệu Quả

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Trung hiệu quả

5 TIPS HỌC CÁCH VIẾT VÀ NHỚ TỪ VỰNG TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

Định đợi thi xong mới làm cái này nhưng mà thôi, để thêm động lực học chia sẻ với mọi người sớm cũng được.

Tớ không dám múa riù qua mắt thợ, đây chỉ là những cách học mà bản thân đúc rút được, chắc là mấy bạn mới theo học tiếng trung sẽ thấy có ích.

#1 Học các từ vựng thông qua các từ có các bộ và chữ trùng nhau

Đơn giản nhất như bộ bán duy (隹) (nói về loài chim đuôi ngắn)

Chữ Shéi/Shuí (谁 nghĩa: ai) được ghép từ bộ ngôn (言-讠) với bộ bán duy (隹)

Chữ Nán (难 nghĩa: khó) được ghép từ bộ hựu (又) với bộ bán duy (隹)

Chữ Zhǔn (准 nghĩa: chuẩn) được ghép từ bộ chấm băng (冫) với bộ bán duy (隹)

Chữ Jí (集) trong Jíhé (集合 nghĩa: tập hợp, tập trung) được ghép từ bộ bán duy (隹) và bộ mộc (木)

ChữTuī (推 nghĩa: đẩy, lùi) được ghép từ bộ tài gẩy (扌) với bộ bán duy (隹)

Chữ Shòu (售) trong Shòuhuòyuán (售货员 nghĩa: nhân viên bán hàng) cũng đượ ghép từ bộ bán duy (隹) và bộ khẩu (口)

Ví dụ 2: chữ Sì (寺 nghĩa: chùa chiền) (少林寺: chùa Thiếu Lâm)

Chữ Děng (等 nghĩa: đợi) được ghép từ bộ trúc và chữ Sì (寺)

Chữ Tè (特) trong Tèbié (特别 nghĩa: đặc biệt) được ghép từ chữ níu (牛🐮) với chữ Sì (寺)

Chữ Chí (持) trong Jiānchí (坚持 nghĩa: kiên trì) được ghép từ bộ tài gẩy (扌) và chữ Sì (寺)

Chữ Dài (hoặc Dāi) (待 nghĩa: tiếp đãi, ) được ghép từ bộ nhân kép (彳) và chữ Sì (寺)

Chữ Shī (诗 nghĩa: thơ) được ghép từ bộ ngôn (讠) với chữ Sì (寺)

Ví dụ 3: chữ Qǔ (取 nghĩa: rút)

-Chữ Zuì (最) trong zuìjìn (最近)được ghép từ bộ nhật (日) và chữ Qǔ (取)

-Chữ Qù (趣) trong Xìngqù (兴趣 nghĩa: hứng thú) được ghép từ chữ Zǒu (走) và chữ Qǔ (取)

-Chữ Qǔ (娶 nghĩa: cưới) được ghép từ chữ Qǔ (取) và bộ nữ (女) (cưới con gái nhà ngta mà lại :v )

Ví dụ 4: Chữ Xián (咸 nghĩa: mặn)

-Chữ Gǎn (感) trong Gǎnjué (感觉 nghĩa: cảm thấy) được ghép từ chữ Xián (咸) với bộ tâm nằm (心)

-Chữ Jiǎn (减 nghĩa: giảm ) được ghép từ bộ chấm băng (冫) với chữ Xián (咸)

Ngoài ra còn rất nhiều từ khác có thể dùng cách học này, dùng cách này vừa dễ nhớ cách viết từ mà dễ phân biệt từ này với từ tương tự mà không bị nhầm lẫn. Tuy nhiên để sử dụng cách này thì trog quá trình học cần sự liên tưởng rất lớn mới có thể hệ thống các từ này lại để phân biệt, cần sự để ý lớn.

#2 Học từ vựng thông qua nghĩa Hán Việt của từ

Rất nhiều từ trong tiếng việt của chúng ta là từ hán việt và nhiều từ trong tiếng trung hoàn toàn có thể dịch ra tiếng việt theo âm Hán Việt rất dễ dàng.

-Từ một từ có thể phát triển ra mấy từ

Ví dụ:

Zhǔnquè (准确) chuẩn xác

Zhèngquè (正确) chính xác

Quèdìng (确定) xác định

Quèrèn (确认) xác nhận

Gèxìng (个性) cá tính

Gèrén (个人) cá nhân

Gèbié (个别) cá biệt

Jiéhūn (结婚) kết hôn

Jiéguǒ (结果) kết quả

JiéShù (结束) kết thúc

Jiějué (解决) giải quyết

Jiědá (解答) giải đáp

Jiědú (解毒) giải độc

Jiěfǎ (解法) giải pháp

Jiěfàng (解放) giải phóng

-Hơn nữa còn có thể chơi trò nối đuôi từ để phát triển thêm hệ thống từ kiểu này

Gēnběn (根本) căn bản

Běnlǐng (本领) bản lĩnh (bản lãnh)

Lǐngdǎo (领导) lãnh đạo

Dǎoyǎn (导演) đạo diễn

Yǎnchū (演出) diễn xuất

Chūkǒu (出口) xuất khẩu

-Cũng có thể dịch cụm từ hoặc thành ngữ tiếng trung ra hoàn toàn theo âm hán việt

Guósè-Tiānxiāng (国色天香) quốc sắc thiên hương

Dúyī-wú’èr (独一无二) độc nhất vô nhị

Tiānxià wú shuāng(天下无双) thiên hạ vô song

Tiānxià tàipíng (天下太平) thiên hạ thái bình

Rónghuá-fùguì (荣华富贵) vinh hoa phú quý

Àirénrúzǐ (爱民如子) yêu dân như con

Cáihuáchūzhòng (才华出众) tài hoa xuất chúng

Míngshī chū gāotú(名师出高徒) danh sư xuất cao đồ

Tuy nhiên không phải bất cứ từ nào cũng có thể dịch theo nghĩa Hán Việt của từ

#3 Học bằng trí tưởng tượng

Cách này buồn cười này. Nhưng cũng khá là dễ nhớ nếu mình phông bạt cho chữ ấy thật ấn tượng.

Ví dụ: chữ Dǎoméi (倒霉 nghĩa: xui xẻo, đen đủi) hôm học trên lớp lớp mình đã sáng tạo cách viết bằng cách miêu tả: một Người (亻) Đi (đến)(到) ra đường mà Mỗi (每) lần ra đường trời đều Mưa (雨) thì đúng là XUI XẺO, ĐEN ĐỦI :))

Hay như chữ (杯 nghĩa: cốc) Gỗ (木) Không (不) dùng để làm ra CỐC (giả vờ là toàn cốc thủy tinh, sành sứ đi).

Chữ (坏 nghĩa xấu, hỏng) những kẻ XẤU đến Đất (土) cũng Không (不) có để mà chôn.

Chữ Jia (嫁 nghĩa: gả, lấy chồng) Con Gái (女) đi LẤY CHỒNG sẽ về Nhà (家) người ta.

Ngoài cách học cách nhớ nghiêm túc như chữ Dé (德): chim chích mà đậu cành tre, thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm thì cũng có thể tự sáng tạo cách nhớ từ riêng cho mình như cách này cho dễ nhớ.

#4 Nhớ cách viết từ bằng cách nhớ các điểm khác biệt của các từ có cách viết nhiều chỗ gần giống nhau

Chữ Lǚ (旅) trong Lǚyóu (旅行) với chữ Yóu (游) trong Yóuyǒng (游泳) 2 chữ này có vài chỗ viết tương tự nhau nên nhiều lúc tớ cũng bị nhầm. Thế là phải chú ý xem chữ này khác chữ kia chỗ nào, nhớ đc những chi tiết nhỏ ấy rồi thì sẽ không bao giờ bị nhầm lại.

Hay như chữ Tou (偷) và chữ Qián (前)cũng vậy.

#5 Viết thật nhiều

Cần cù bù thông minh. Nhiều từ viết nhiều, lúc quen tay rồi không nhớ cách viết lắm nhưng đặt tay xuống là tay cứ thể viết ra chữ. Cách này thì với tùy chữ mới áp dụng được, vì có nhiều chữ khó viết không liên tưởng được cách dễ nhớ mà chỉ viết tay không, não ko để ý thì cũng không thuộc đc.

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả HSK 1

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả HSK 2

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả HSK 3

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả HSK 4

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả HSK 5

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả HSK 6

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả HSK cấp 1

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả HSK cấp 2

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả HSK cấp 3

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả HSK cấp 4

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả HSK cấp 5

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả HSK cấp 6

Vậy là mình vừa chia sẻ với các bạn toàn bộ những kinh nghiệm học từ vựng tiếng Trung của mình cũng như những trải nghiệm của mình trong quá trình tự học từ vựng tiếng Trung HSK từ HSK cấp 1 đến HSK cấp 6.