Top 9 # Tinh Thần Hiếu Học Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Nuôi Dưỡng Tinh Thần Hiếu Học

Là địa phương có bề dày truyền thống hiếu học và truyền thống khoa bảng, trong 845 năm tồn tại của nền giáo dục và khoa cử Nho học, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 388 người đỗ khoa trường, trong đó có 86 vị đỗ hàng đại khoa hiện được lưu danh trên bảng đồng, bia đá và thờ tự trong Văn miếu Vĩnh Phúc. Từ năm 2017 đến nay, mỗi năm tỉnh đều tổ chức lễ tôn vinh các bậc tiên triết, tiên hiền, tiên thánh và danh nhân khoa bảng tỉnh Vĩnh Phúc. Tại buổi lễ này, đại diện các dòng họ có truyền thống khoa bảng đã làm lễ dâng hương, tưởng niệm và báo công với vị danh nho tiêu biểu của dòng họ mình.

Việc gặp gỡ, tôn vinh các dòng họ giàu truyền thống khoa bảng ở tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ nhằm tri ân các bậc tiên thánh, tiên hiền đã có công mở nguồn đạo học và các bậc danh nho từng đỗ đạt hiển vinh làm rạng danh cho quê hương và dòng họ; mà còn góp phần khơi dậy niềm tự hào cho hậu duệ thời nay về truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa, trọng tri thức của ông cha mình. Việc làm ý nghĩa này đã khích lệ, động viên thế hệ con cháu hôm nay tiếp tục đề cao việc học, học ở mọi lúc, mọi nơi, học tập suốt đời, coi việc học là nhu cầu thiết thân như cơm ăn nước uống hằng ngày.

Ở nước ta, nhiều người thường biết đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám Hà Nội, bởi đây là “kinh đô” khoa cử lâu đời nhất của dân tộc, nơi thờ tự các bậc danh nhân khoa bảng ưu tú dưới các triều đại phong kiến Việt Nam. Ngoài ra còn 10 địa phương hiện lưu giữ được truyền thống khoa bảng và lập văn miếu, gồm: Văn miếu Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), Văn miếu Tam Đới (tỉnh Vĩnh Phúc), Văn miếu Xích Đằng (tỉnh Hưng Yên), Văn miếu Mao Điền (tỉnh Hải Dương), Văn miếu Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), Văn miếu Nghệ An (tỉnh Nghệ An), Văn miếu Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), Văn miếu Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa), Văn miếu Trấn Biên (tỉnh Đồng Nai), Văn Thánh miếu Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long). Như vậy, trên cả 3 miền Bắc-Trung-Nam của đất nước đều có văn miếu. Điều đó chứng tỏ bất cứ ở đâu ông cha ta cũng luôn coi trọng đạo học, đề cao truyền thống khoa bảng.

Những tên tuổi được lưu danh trên bảng đồng, bia đá và thờ tự trong văn miếu các địa phương được ví như ánh hào quang có sức lan tỏa hấp dẫn đối với hậu duệ. Tuy vậy, động lực lớn nhất của ông cha ta thời xưa đi học, đi thi chủ yếu nhằm mục đích đỗ đạt để ra làm quan và mang hiển vinh, phú quý về cho gia đình, dòng họ. Ước vọng đó là chính đáng, nhưng chưa hoàn hảo. Kế thừa có chọn lọc những giá trị giáo dục và khoa bảng thời xưa, việc học thời nay phải được nâng lên tầm cao mới, ý nghĩa mới là “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại” như lời Bác Hồ đã dạy. Bởi thế, mỗi dòng họ, mỗi gia đình ngoài việc duy trì, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê hiếu học cho con em mình cần giáo dục, động viên thế hệ kế tiếp có động cơ học tập tích cực, nỗ lực rèn đức luyện tài, phấn đấu vì sự tiến bộ, vẻ vang của cả bản thân, gia đình, dòng họ và quê hương, đất nước.

ANH THẢO

Nét Đẹp Của Tinh Thần Hiếu Học

Gia đình hiếu học của cố chúng tôi Dương Thiệu Tống. Ảnh: K.N

Việt Nam với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống nhưng không thể bỏ qua nét đẹp của tinh thần hiếu học.

Trong thực tiễn theo chiều dài của lịch sử dân tộc, hiếu học đem đến cho người Việt những thành quả học tập, lao động thú vị đến mức đáng ngưỡng mộ. Và có thể nói, hiếu học là điểm đến trong tâm thức của nhiều người Việt ngay cả hôm nay dù cuộc sống có thể đổi thay trước hơi thở hiện đại…

Hiếu học không chỉ mang nghĩa cá nhân, nghĩa nhóm hay dòng tộc mà nó trở thành nét đẹp của cộng đồng. Khuyến khích nhau không ngừng học tập, không dừng lại và chinh phục những nấc thang mới của kiến thức không chỉ là một mục tiêu của một con người mà trở thành nét đẹp của cả một dân tộc, một đất nước… Trong nhiều năm qua, hàng loạt những gia đình đều có những người hiếu học và thành công trong học tập và cuộc sống. Thực tế minh chứng, nhiều gia đình ở Việt Nam thật đáng ngưỡng mộ về tinh thần học tập – hiếu học. Sao có thể không nhắc đến gia đình nhiều giáo sư, tiến sĩ nhất Việt Nam mà ấn tượng đầu tiên là GS. Nguyễn Lân – một giáo sư rất uyên thâm về giáo dục và có nhiều đóng góp đáng kể cho giáo dục nước nhà. Kế đến là thế hệ thứ hai với: GS. Nguyễn Lân Dũng. Và thế hệ kế tiếp là TS. Nguyễn Lân Hiếu cũng là những nhà khoa học không ngừng học tập… Chữ hiếu không dừng ở bề nổi mà nó trở thành truyền thống, biến thành những nét đẹp rất ấn tượng có sức mạnh đặc biệt chi phối sự nỗ lực của con người… Những gia đình khoa bảng người Việt xưa hay những gia đình hiếu học trong giai đoạn gần đây đã tiếp tục duy trì và tôn vinh tinh thần hiếu học của dân tộc Việt. Đó không chỉ còn là nét đẹp lung linh mang tính chất sáng chói tạm thời hoặc sáng tươi huyền ảo mà nó trở thành nét đẹp bền chặt. Sự hiếu học không chỉ tồn tại ngầm trong một gia đình, một dòng tộc mà trở thành vẻ đẹp của một nhóm lớn, của một làng xã, của một huyện thị và thậm chí của một tỉnh thành… Mô hình “Gia đình hiếu học” và “Dòng họ khuyến học” là một trong những hành động rất nhân văn nuôi dưỡng nét đẹp của tinh thần hiếu học. Đó cũng là sự đầu tư rất có điểm đến, sự đầu tư cực kỳ khôn ngoan cho một con người, một nhóm người và thậm chí là một dân tộc… Hai mô hình này đã đem đến rất nhiều cơ hội học tập cho những học sinh, sinh viên gặp khó khăn trong cuộc sống hay những bất trắc để cuộc đua về đích an toàn. Cũng chính mô hình này tạo nên những phần thưởng quý hơn vàng cụ thể như sự tư vấn – hướng nghiệp, sự động viên – khuyến khích, sự tặng thưởng hay tưởng thưởng xứng đáng mang ý nghĩa tôn vinh… Tất cả làm cho tinh thần hiếu học được nâng lên, nét đẹp hiếu học được gìn giữ… Song song đó, việc khuyến học được dựng xây trở thành một mô hình độc đáo mang đậm sắc thái Việt.

Các phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học ở nhiều cơ sở huyện, xã… đã thực sự đi vào chiều sâu. Mỗi cá nhân cần hết lòng với sự học cho chính mình, hết lòng hiếu học để đáp ứng yêu cầu công việc… Cũng đừng quên khuyến học để từng con người dù đủ hay chưa đủ tuổi cũng nhận ra học tập là hạnh phúc. Cũng cần nhớ rằng, dù gặp khó khăn hay có thể cân bằng các điều kiện học tập cũng thừa nhận: Học tập là món quà quý mà gia đình, người thân hay những nhà khuyến học – khuyến tài đã mang đến…

ThS. tâm lý học Mai Mỹ Hạnh

Nghị Luận Về Tinh Thần Vượt Khó, Hiếu Học Của Việt Nam

– Tinh thần hiếu học, vượt khó đã trở thành truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. – Giới trẻ ngày nay tiếp thu truyền thống quý báu của ông cha và không ngừng làm vẻ vang truyền thống đó. – Vượt lên gian khó, đã biến những ước mơ thành hiện thực và gặt hái những thành công ( đem những tấm huy chương vàng, đem vinh quang về cho Tổ quốc).

1. Tình hình đấtnước Việt Namtrong thời đại mới:

– Đất nước: nghèo nàn, lạc hậu, cơ sở vật chất chưa phát triển, đầu tư cho giáo dục còn hạn chế, đời sống của nhân dân so với các nước tiên tiến trên thế giới còn thua kém nhiều về mọi mặt,…

– Về thanh niên Việt Nam trong thời đại mới ( luôn khaokhát, ước mơ dù bất cứ hoàn cảnh nào, khát vọng biến ước mơ thành hiện thực).

2. Những thànhcông đã đạt được ( của HS,sinh viên) trong các cuộc thi:

– Thành tích: trong các kì thi quốc tế về các môn khoa họccơ bản, HS, sinh viên Việt Namđã đạt được nhiều thành tích, đặt biệt là trong những năm gần đây. – Cảm nhận của bản thân về những thành tích đó.

3. Nguyên nhân củanhững thành công:

a. Nguyên nhân khách quan:

– Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các cấp, cácngành đặc biệt là ngành Giáo dục và Đào tạo ( tạo môi trường, đầu tư…) – Được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của gia đình,thầy cô, bạn bè, người thân…

b. Nguyên nhân chủ quan:

– Có nghị lực, quyết tâm, thông minh, năng động, sáng tạo,có phương pháp học tập tốt. – Luôn mơ ước và khát khao biến ước mơ thành hiện thực. – Có tinh thần thi đấu quyết liệt vì màu cờ, sắc áo, vì niềmtự hào dân tộc.

4. Suy nghĩ về họvà những điều mà họ đạt được:

– Là những tấm gương sáng về lòng quyết tâm, nghị lực vượtlên gian khó. – Là tấm gương điển hình của những con người sống để mơ ước- khát khao – cống hiến. – Là những con người có công lớn với đất nước, làm rạng danhnon sông gấm vóc Việt Nam.

III. Kết bài:

– Thành công của họ chứng tỏ con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam luôn tiềm tàng một sức mạnh nộilực sẵn sàng vượt lên gian khó. – Họ có thể làm được những điều lớn lao như bất kì một cườngquốc nào trên thế giới. Đó là niềm tự hào của “con Rồng cháu Tiên”. – Cảm phục trước tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nghịlực, quyết tâm, lòng đam mê.

Những Câu Nói Khích Lệ Tinh Thần Bằng Tiếng Anh Hay Nhất

3.4

(67.78%)

18

votes

“All our dreams can come true, if we have the courage to pursue them.” 

– Walt Disney.

(Tất cả những giấc mơ của chúng ta đều có thể trở thành hiện thực, nếu chúng ta có đủ can đảm để theo đuổi chúng.)

1. Những câu nói khích lệ tinh thần bằng tiếng Anh được nhiều người yêu thích nhất

Những câu nói khích lệ tinh thần bằng tiếng Anh

“Act as if what you do makes a difference. It does.” – William James

(Hãy hành động như thể những gì bạn làm tạo ra sự khác biệt. Những gì bạn làm thật sự tạo ra sự khác biệt.)

  “Success is not final, failure is not fatal: it is the courage to continue that counts.” – Winston Churchill

  (Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chí mạng: sự dũng cảm để tiếp tục mới thực sự có ý nghĩa.)

   “Never bend your head. Always hold it high. Look the world straight in the eye.” – Helen Keller

   (Đừng bao giờ cúi đầu. Luôn ngẩng đầu thật cao. Đối mặt với cả thế giới.)

    “What you get by achieving your goals is not as important as what you become by achieving your goals.” – Zig Ziglar

    (Những gì bạn nhận được khi đạt được mục tiêu không quan trọng bằng những gì bạn trở thành khi đạt được mục tiêu.)

     “Believe you can and you’re halfway there.” – Theodore Roosevelt

     (Hãy tin rằng bạn có thể làm được và bạn đã đi được nửa chặng đường.)

      “I can’t change the direction of the wind, but I can adjust my sails to always reach my destination.” – Jimmy Dean

      (Tôi không thể thay đổi hướng gió, nhưng tôi có thể điều chỉnh cánh buồm của mình để luôn đến đích.)

       “Life is like riding a bicycle. To keep your balance, you must keep moving.” – Albert Einstein

       (Cuộc sống giống như việc lái một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng bạn phải di chuyển liên tục về phía trước.)

        “Just don’t give up trying to do what you really want to do. Where there is love and inspiration, I don’t think you can go wrong.” – Ella Fitzgerald

        (Chỉ cần không từ bỏ việc cố gắng làm những gì bạn thực sự muốn làm. Hướng về nơi có tình yêu và cảm hứng, tôi không nghĩ bạn có thể sai hướng.)

         “You do not find the happy life. You make it.” – Camilla Eyring Kimball

         (Bạn không tìm thấy cuộc sống hạnh phúc. Bạn tạo ra nó.)

          “Happiness is not by chance, but by choice.” – Jim Rohn

          (Hạnh phúc không phải ngẫu nhiên mà có, mà là do lựa chọn.)

          [FREE]

          Download Ebook Hack Não Phương Pháp –

          Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

          2. Những câu nói truyền cảm hứng bằng tiếng Anh hay nhất

          Những câu nói khích lệ tinh thần bằng tiếng Anh

          Your limitation – it’s only your imagination.

          (Giới hạn của bạn – đó chỉ là trí tưởng tượng của bạn.)

           Push yourself, because no one else is going to do it for you.

           (Thúc đẩy chính mình, bởi vì không ai khác sẽ làm điều đó cho bạn.)

            Sometimes later becomes never. Do it now.

            (Đôi khi “sau này” trở thành “không bao giờ”. Hãy hành động ngay bây giờ.)

             Great things never come from comfort zones.

             (Những điều tuyệt vời không bao giờ đến từ vùng an toàn.)

              Dream it. Wish it. Do it.

              (Dám mơ. Dám ao ước. Dám làm.)

               Success doesn’t just find you. You have to go out and get it.

               (Thành công không tự tìm đến bạn. Bạn phải tự đi tìm và đạt được nó.)

                The harder you work for something, the greater you’ll feel when you achieve it.

                (Bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn sẽ càng cảm thấy tuyệt vời hơn khi đạt được nó.)

                 Dream bigger. Do bigger.

                 (Mơ ước lớn hơn. Hành động nhiều hơn.)

                  Don’t stop when you’re tired. Stop when you’re done.

                  (Đừng dừng lại khi bạn thấy mệt. Hãy dừng lại khi bạn đã xong việc.)

                   Wake up with determination. Go to bed with satisfaction.

                   (Thức dậy với sự quyết tâm. Đi ngủ với sự thỏa mãn.)

                    Do something today that your future self will thank you for.

                    (Làm điều gì đó ngày hôm nay để bạn của ngày mai phải cảm thấy biết ơn vì điều đó.)

                     Little things make big days.

                     (Những điều nhỏ nhặt góp phần tạo nên những ngày trọng đại.)

                      It’s going to be hard, but hard does not mean impossible.

                      (Chắc chắn con đường sẽ gian nan, nhưng khó khăn không khiến nó trở nên bất khả thi.)

                       Don’t wait for an opportunity. Create it.

                       (Đừng trông đợi một cơ hội. Hãy tạo ra cơ hội.)

                        Sometimes we’re tested not to show our weaknesses, but to discover our strengths.

                        (Nhiều khi thử thách không khiến chúng ta lộ ra những khuyết điểm, mà khám phá những điểm mạnh chúng ta có.)

                        3. Những câu nói tự an ủi bằng tiếng Anh hay nhất

                        Bạn đã bao giờ cảm thấy mình thật cô đơn, chỉ có một mình chưa? Việc trải qua những điều không vui trong cô độc rất khó khăn, nhưng bạn có thể đọc những câu nói tự an ủi bằng tiếng Anh sau đây để cảm thấy nguôi ngoai và tích cực hơn. Hãy tin rằng, sự cô đơn chỉ là tạm thời, và những câu nói khích lệ tinh thần bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn tự nhủ rằng “mọi việc sẽ ổn thôi.”

                        Những câu nói khích lệ tinh thần bằng tiếng Anh

                        “There are times when we stop, we sit still. We listen and breezes from a whole other world begin to whisper.” —James Carroll

                        (Có những lúc chúng ta phải dừng lại, chúng ta ngồi yên. Chúng ta lắng nghe và những làn gió từ cả một thế giới khác bắt đầu thì thầm.)

                         “Breath is the power behind all things…. I breathe in and know that good things will happen.” —Tao Porchon-Lynch

                         (Hơi thở là sức mạnh đằng sau vạn vật…. Tôi hít vào và biết rằng những điều tốt đẹp sẽ xảy ra.)

                          “Within you, there is a stillness and a sanctuary to which you can retreat at any time and be yourself.” —Hermann Hesse

                          (Bên trong bạn, có sự tĩnh lặng và tôn nghiêm mà bạn có thể gạt sang một bên bất cứ lúc nào và là chính mình.)

                           “Feelings come and go like clouds in a windy sky. Conscious breathing is my anchor.” —Thích Nhất Hạnh

                           (Cảm xúc đến và đi như mây trên bầu trời đầy gió. Thiền bằng cách thở là cái neo của tôi.)

                            “Calmness is the cradle of power.” —Josiah Gilbert Holland

                            (Sự bình tĩnh là cái nôi của sức mạnh.)

                             “Simply let experience take place very freely, so that your open heart is suffused with the tenderness of true compassion.” —Tsoknyi Rinpoche

                             (Hãy để trải nghiệm diễn ra thật tự do, để trái tim rộng mở của bạn tràn ngập sự dịu dàng của lòng trắc ẩn thực sự.)

                              “Don’t try to force anything. Let life be a deep let-go. God opens millions of flowers every day without forcing their buds.” —Osho

                              (Đừng cố ép buộc bất cứ điều gì. Hãy để cuộc sống là một sự buông bỏ sâu sắc. Chúa khiến hàng triệu bông hoa bừng nở mỗi ngày mà không cần ép nụ của chúng.)

                               “Understand this and be free: we are not in our bodies; our bodies are inside us.” —Sean A. Mulvihill

                               (Hãy hiểu điều này và được tự do: chúng ta không ở trong cơ thể của mình; cơ thể của chúng ta ở bên trong chúng ta.)

                                “Set peace of mind as your highest goal, and organize your life around it.” —Brian Tracy

                                (Đặt sự an tâm làm mục tiêu cao nhất của bạn và sắp xếp cuộc sống của bạn xung quanh nó.)

                                 “Many a calm river begins as a turbulent waterfall, yet none hurtles and foams all the way to the sea.” —Mikhail Lermontov

                                 (Nhiều dòng sông êm đềm bắt đầu như một thác nước hỗn loạn, nhưng chỉ có dòng chảy yên ả đổ ra biển cả.)

                                 Comments