Ham Học Hỏi Tiếng Anh Là Gì ? Người Ham Học Hỏi Tiếng Anh Là Gì

--- Bài mới hơn ---

 • Đi Du Học Tiếng Anh Là Gì?cuộc Sống Và Văn Hóa Tại Vương Quốc Anh
 • Tại Sao Nên Học Từ Vựng Tiếng Anh Mỗi Ngày?
 • Làm Thế Nào Để Học Tiếng Anh Mỗi Ngày Chỉ Với 10 Phút?
 • 30 Phút Mỗi Ngày Để Nghe Tiếng Anh Thành Thục Bất Ngờ Trong Vòng 3 Tháng
 • Học Tiếng Anh Ở Bậc Mầm Non: Trẻ Được Gì, Mất Gì?

  Ham học hỏi tiếng Anh là gì ? Người ham học hỏi tiếng anh là gì

  Đã bao giờ bạn tự hỏi chình mình “tại sao ngày bé bố mẹ luôn bắt ta học thật chăm chỉ và cố gắng học hỏi không ?” Câu nói cửa miệng của bao bậc phụ huynh có làm mỗi chúng ta trăn trở ?

  Là một sinh viên hay học sinh chưa bao giờ khiến chúng ta ngừng học hỏi được, đặc biệt là học hỏi tiếng anh. Giữa thời đại phát triển của thế giới nói chung, đất nước ta nói riêng việc cố gắng học hỏi tiếng anh chưa bao giờ là dư thừa cả.

  Có phải là học thuộc lòng chép được đã là giỏi không ? Câu trả lời sẽ chẳng phải là “bí kíp” hay cách thức gì đó xa vời. Mà chính là tự bản thân mỗi người trong ta biết cố gắng và trao dồi kiến thức và kĩ năng mỗi ngày. Ham học hỏi ở đây chình là sự tìm tòi, cố gắng và khám phá… biết được đâu là đúng, đâu là điều nên làm. Đặc biệt, đối với tiếng anh việc ham học hỏi chính là yếu tố giúp bạn học tốt hơn về mọi mặt và cải thiện chính bản thân mình.

  Ham học hỏi còn có nghĩa là siêng học, chăm học. Ham học hỏi tiếng Anh có nghĩa là studious. Khi ham học hỏi tiếng anh, chính bạn chính là người biết xác định lối đi đúng đắn cho mình. Biết mình cần học những kĩ năng nào, bắt đầu từ đâu và luôn cố gắng nỗ lực hết mình.

  Có 1 thực trạng đáng buồn hiện nay của các bạn sinh viên chính là mắc bệnh “ảo tưởng” về học lực của mình. Một số bạn luôn muốn nhanh gọn nên bỏ qua căn bản bỏ qua bước nền. Chỉ biết đóng tiền mà không chịu nổ lực học hỏi chỉ biết dựa vào trung tâm. Hậu quả là tiền mất tật mang và không mang lại hiệu quả học tiếng anh cho mình. Vì thế, ham học hỏi luôn là điều kiện trong sự thành công mỗi người.

  Vậy tại sao ta phải ham học hỏi tiếng anh

  Chỉ là đi học cho qua để đối phó tấm bằng ra trường? Ai đang có suy nghĩ như vậy chính là lạc hậu và suy nghĩ đi ngược thời đại ngày nay. Cuộc sống hiện đại luôn muốn mỗi người chúng ta phải cố gắng và hội nhập.

  Trong Thời đại 4.0 chính là thời kì mở mang, nếu như ta chỉ biết an phận không biết phấn đấu nỗ lực đặc biệt là học hỏi tiếng anh thì thật khó cho chúng ta phát triển theo nền kinh tế. Vì thế hãy làm một người hiện đại không phải là người đại loại và lạc hậu. Nếu chỉ nói để chứng minh tầm quan trọng của việc ham học tiếng thì chưa đủ để bạn cố gắng, thì minh chứng sống sau đây sẽ giúp ta hiểu rõ hơn.

  Chắc hẳn bạn sẽ nhớ cô gái gây xốt mạng xã hội năm 2005, Lò Thị Mai trở thành hiện tượng khi xuất hiện trong clip của một vị khách du lịch tại Sapa. Cách đây hơn 10 năm việc học tiếng anh rất khó khăn, đặc biệt đối với cô gái miền núi xa xôi chỉ học hết lớp 9. Chính vì điều kiện không có, gia đình lại khó khăn khăn cô gái nỗ lực học tiếng anh thông qua các lần bán hàng được tiếp xúc với khách ngoại quốc.

  Chính sự ham học hỏi tiếng anh đã giúp cô bé miền núi xa xôi có điều kiện phát triển bản thân. Từ cô gái nghèo vùng cao lại có kinh phí đi học tại singapore và làm việc tại nước ngoài. Hơn thế cô còn có điều kiện giúp đỡ chính gia đình, quê hương mình.

  Ham học hỏi tiếng Anh gọi là gì

  Có thể nói ham học hỏi chính là điều kiện cho chúng ta nhất là việc trao dồi ngoại ngữ cho bản thân. Vì thế trước khi quá trễ hãy làm tăng giá trị bản thân bằng việc học hỏi tiếng anh. Trao dồi các kĩ năng kết hợp như nghe, nói, đọc, viết. Vì khi ta biết kết hợp giữa các kĩ năng sẽ giúp mình học tốt hơn và nâng cao trình độ. Thêm vào đó chính là lượng sức mình, biết lựa chọn phương pháp phù hợp. Cũng như các trung tâm uy tín và cố gắng nỗ lực học hỏi.

  Bởi lẽ ta đủ các yếu tố ngoại cảnh giúp ta trao dồi tiếng anh. Nhưng bản thân không phấn đấu siêng năng và ham học học cũng sẽ giảm sút chất lượng học tập. Hơn nữa, việc ham học học tiếng anh không ép buộc phải là tuổi trẻ mà mỗi người trong chúng ta. Khi có chí hướng và lòng ham học luôn sẵn lòng chào đón mọi lứa tuổi chúng ta, từ trẻ cho đến khi trưởng thành và già đi.

  Đặc biệt tuổi trẻ chúng ta đây chính là thời điểm cố gắng ta đạt cực độ để đạt kết quả tốt nhất. Đừng vì ăn chơi hay tự ti bản thân mà không biết cố gắng từng ngày. Mỗi một ngày trôi qua chính là ngày bố mẹ mình không còn nhiều thời gian bên mình. Không còn đủ sức nhìn ta sống tốt và thành công. Cũng chưa ngừng con cái có thể thay đổ và phát triển chính mình. Bởi lẽ, chúng ta chưa từng được chọn lựa nơi mình sinh ra nhưng bản thân ta sẽ được quyết định số phận và tương lai mình.

  Đừng vội đổ thừa số phận trong khi bản thân bạn chưa thật sự nỗ lực và cố gắng học hỏi tiếng Anh. Hãy để từng cố gắng mỗi ngày tạo nên trái ngọt tương lai. Giống tôi từng nghe Lão Tử nói rằng:”gieo suy nghĩ, gặt lời nói. Gieo lời nói gặt hành động. Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Anh Hiệu Quả: Những Điều Bạn Chưa Biết
 • 111 Từ Vựng Tiếng Anh Thương Mại (Business English) Thông Dụng
 • Học Ngay Tiếng Anh Giao Tiếp Kinh Doanh Cơ Bản Nhất
 • Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh 1 Kèm 1
 • Giáo Viên Tây Lý Giải Vì Sao Người Việt Khó Học Tiếng Anh
 • 6 Cách Để Thúc Đẩy Tinh Thần Ham Học Hỏi Trong Doanh Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Trung Tâm Tiếng Nhật Cố Đô
 • 7 “mác” Đặc Trưng Của Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật
 • Các Trường Nhật Ngữ Có Khóa Học Liên Thông Khi Du Học Nhật Bản 2022
 • Các Trường Nhật Ngữ Liên Thông Lên Cao Đẳng, Đại Học Tại Tokyo
 • Cách Học Thuộc Lòng Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Nhanh Nhất?
 • Đưa văn hóa học tập trở thành chủ trương chung

  Trước hết, muốn xây dựng một tập thể ham học hỏi cần có chủ trương chung của ban quản lý và tuyên truyền để mọi người thấy được lợi ích từ chủ trương đó. Ở đó mọi người đều được học, cần phải học và tự giác học thường xuyên.

  Cần có điều đó bởi, trong bất cứ môi trường nào, sẽ có nhiều người ham thích học hỏi, không ngần ngại tham gia học tập khi có cơ hội, nhưng cũng có những người không muốn học và không có cả động lực để học. Nếu có chủ trương và cấp trên vừa là người khởi xướng vừa đi đầu trong phong trào học tập thì đó chính là nguồn sức mạnh lớn nhất trong cổ vũ văn hóa học tập.

  Lộ trình học tập là để cụ thể hóa những mục tiêu phát triển nghề nghiệp và phát triển cá nhân giúp nhân viên cải thiện thành tích và hiệu quả trong công việc hiện tại của họ, đem lại lợi ích lớn hơn cho cá nhân và doanh nghiệp. Làm được điều này, mỗi cá nhân sẽ tự nhận thấy được sự cần thiết cổ vũ bản thân mình trong việc tích cực học tập để nâng cao năng lực bản thân.

  Học tập gắn liền với lợi ích

  Công ty/doanh nghiệp nên để nhân viên tự đặt ra các mục tiêu có lợi cho sự phát triển nghề nghiệp của họ. Để đạt được điều đó, ngoài việc tạo môi trường học tập thuận lợi cần có thêm những lợi ích cụ thể, thiết thực. Để cổ vũ tinh thần ham học hỏi, cần có những khen thưởng xứng đáng, đôi khi nên khen thưởng cả quá trình thay vì chỉ là kết quả.

  Tổ chức các khóa đào tạo, thi đua

  Đây là hoạt động thường có ở hầu hết các công ty, doanh nghiệp hiện nay và là yếu tố hấp dẫn để các nhà tuyển dụng thu hút các ứng viên tài năng khi đăng tin tuyển dụng trên các trang web tìm kiếm việc làm như CareerLink hay các địa chỉ khác. Tổ chức các khóa đào tạo, các hoạt động thi đua chính là cách thức nên có để đẩy mạnh hoạt động học tập, nâng cao năng lực chuyên môn, nghề nghiệp và cả sức cạnh tranh của mỗi thành viên. Đối với mỗi khóa đào tạo có thể tìm ra những thành viên ưu tú để khen thưởng, khích lệ tạo hiệu quả tuyên truyền, cổ vũ văn hóa học tập trong doanh nghiệp.

  Tổ chức các hoạt động học tập nhóm

  Việc tạo dựng các nhóm học tập và phát huy năng lực là điều nên làm. Xây dựng các mục tiêu có thử thách để các nhóm phải đổi mới và thu thập kỹ năng mới, tự học hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Song song với đó là khen thưởng và công nhận hiệu quả của nhóm thay vì với cá nhân… Đó cũng là một cách tích cực và hiệu quả, kéo gần nhân viên lại với nhau, tạo nên môi trường học tập tích cực, mọi người học hỏi được nhiều hơn khi có người khác hỗ trợ, đồng hành.

  Để cổ vũ tinh thần ham học hỏi ở nhân viên và áp dụng những gì đã học vào thực tế, các công ty, doanh nghiệp nên khuyến khích họ mạnh dạn đưa ra những đề xuất, giải pháp được cho là hữu ích dù nhỏ nhất. Đó có thể là tiền đề cho những phát minh, sáng kiến, cải tiến vĩ đại làm thay đổi doanh nghiệp trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Luận Về Ý Nghĩa Của Việc Không Ngừng Học Hỏi
 • Lớp Học Tiếng Nhật Miễn Phí Cho Sinh Viên Đại Học Hàng Hải Việt Nam
 • Trường Đại Học Hàng Hải Học Phí Là Bao Nhiêu?
 • Ngành Khoa Học Hàng Hải Đại Học Giao Thông Vận Tải Tp. Hcm: Nơi Kết Nối Các Đại Dương Xanh
 • Học Hỏi Là Gì? Tại Sao Lại Cần Phải Học Hỏi? Ý Nghĩa Của Học Hỏi Là Gì?
 • Ham Học Hỏi Tiếng Anh Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Chăm Học Mà Vẫn Không Thể Giỏi?
 • 4 Cách Tạo Động Lực Mạnh Mẽ Để Học Giỏi Tiếng Anh
 • Các Cụm Từ Nối Không Thể Bỏ Qua Khi Viết Luận Tiếng Anh
 • Tại Sao Nên Học Tiếng Anh Ở Canada?
 • Du Học Tiếng Anh Tại Canada, Nơi Tụ Hội Những Ngôi Trường Chất Lượng
 • Đã bao giờ bạn tự hỏi chình mình “tại sao ngày bé bố mẹ luôn bắt ta học thật chăm chỉ và cố gắng học hỏi không ?” Câu nói cửa miệng của bao bậc phụ huynh có làm mỗi chúng ta trăn trở ?

  Là một sinh viên hay học sinh chưa bao giờ khiến chúng ta ngừng học hỏi được, đặc biệt là học hỏi tiếng anh. Giữa thời đại phát triển của thế giới nói chung, đất nước ta nói riêng việc cố gắng học hỏi tiếng anh chưa bao giờ là dư thừa cả.

  Có phải là học thuộc lòng chép được đã là giỏi không ? Câu trả lời sẽ chẳng phải là “bí kíp” hay cách thức gì đó xa vời. Mà chính là tự bản thân mỗi người trong ta biết cố gắng và trao dồi kiến thức và kĩ năng mỗi ngày. Ham học hỏi ở đây chình là sự tìm tòi, cố gắng và khám phá… biết được đâu là đúng, đâu là điều nên làm. Đặc biệt, đối với tiếng anh việc ham học hỏi chính là yếu tố giúp bạn học tốt hơn về mọi mặt và cải thiện chính bản thân mình.

  Ham học hỏi còn có nghĩa là siêng học, chăm học. Ham học hỏi tiếng Anh có nghĩa là studious. Khi ham học hỏi tiếng anh, chính bạn chính là người biết xác định lối đi đúng đắn cho mình. Biết mình cần học những kĩ năng nào, bắt đầu từ đâu và luôn cố gắng nỗ lực hết mình.

  Có 1 thực trạng đáng buồn hiện nay của các bạn sinh viên chính là mắc bệnh “ảo tưởng” về học lực của mình. Một số bạn luôn muốn nhanh gọn nên bỏ qua căn bản bỏ qua bước nền. Chỉ biết đóng tiền mà không chịu nổ lực học hỏi chỉ biết dựa vào trung tâm. Hậu quả là tiền mất tật mang và không mang lại hiệu quả học tiếng anh cho mình. Vì thế, ham học hỏi luôn là điều kiện trong sự thành công mỗi người.

  Vậy tại sao ta phải ham học hỏi tiếng anh

  Chỉ là đi học cho qua để đối phó tấm bằng ra trường? Ai đang có suy nghĩ như vậy chính là lạc hậu và suy nghĩ đi ngược thời đại ngày nay. Cuộc sống hiện đại luôn muốn mỗi người chúng ta phải cố gắng và hội nhập.

  Trong Thời đại 4.0 chính là thời kì mở mang, nếu như ta chỉ biết an phận không biết phấn đấu nỗ lực đặc biệt là học hỏi tiếng anh thì thật khó cho chúng ta phát triển theo nền kinh tế. Vì thế hãy làm một người hiện đại không phải là người đại loại và lạc hậu. Nếu chỉ nói để chứng minh tầm quan trọng của việc ham học tiếng thì chưa đủ để bạn cố gắng, thì minh chứng sống sau đây sẽ giúp ta hiểu rõ hơn.

  Chắc hẳn bạn sẽ nhớ cô gái gây xốt mạng xã hội năm 2005, Lò Thị Mai trở thành hiện tượng khi xuất hiện trong clip của một vị khách du lịch tại Sapa. Cách đây hơn 10 năm việc học tiếng anh rất khó khăn, đặc biệt đối với cô gái miền núi xa xôi chỉ học hết lớp 9. Chính vì điều kiện không có, gia đình lại khó khăn khăn cô gái nỗ lực học tiếng anh thông qua các lần bán hàng được tiếp xúc với khách ngoại quốc.

  Chính sự ham học hỏi tiếng anh đã giúp cô bé miền núi xa xôi có điều kiện phát triển bản thân. Từ cô gái nghèo vùng cao lại có kinh phí đi học tại singapore và làm việc tại nước ngoài. Hơn thế cô còn có điều kiện giúp đỡ chính gia đình, quê hương mình.

  Ham học hỏi tiếng Anh gọi là gì

  Có thể nói ham học hỏi chính là điều kiện cho chúng ta nhất là việc trao dồi ngoại ngữ cho bản thân. Vì thế trước khi quá trễ hãy làm tăng giá trị bản thân bằng việc học hỏi tiếng anh. Trao dồi các kĩ năng kết hợp như nghe, nói, đọc, viết. Vì khi ta biết kết hợp giữa các kĩ năng sẽ giúp mình học tốt hơn và nâng cao trình độ. Thêm vào đó chính là lượng sức mình, biết lựa chọn phương pháp phù hợp. Cũng như các trung tâm uy tín và cố gắng nỗ lực học hỏi.

  Bởi lẽ ta đủ các yếu tố ngoại cảnh giúp ta trao dồi tiếng anh. Nhưng bản thân không phấn đấu siêng năng và ham học học cũng sẽ giảm sút chất lượng học tập. Hơn nữa, việc ham học học tiếng anh không ép buộc phải là tuổi trẻ mà mỗi người trong chúng ta. Khi có chí hướng và lòng ham học luôn sẵn lòng chào đón mọi lứa tuổi chúng ta, từ trẻ cho đến khi trưởng thành và già đi.

  Đặc biệt tuổi trẻ chúng ta đây chính là thời điểm cố gắng ta đạt cực độ để đạt kết quả tốt nhất. Đừng vì ăn chơi hay tự ti bản thân mà không biết cố gắng từng ngày. Mỗi một ngày trôi qua chính là ngày bố mẹ mình không còn nhiều thời gian bên mình. Không còn đủ sức nhìn ta sống tốt và thành công. Cũng chưa ngừng con cái có thể thay đổ và phát triển chính mình. Bởi lẽ, chúng ta chưa từng được chọn lựa nơi mình sinh ra nhưng bản thân ta sẽ được quyết định số phận và tương lai mình.

  Đừng vội đổ thừa số phận trong khi bản thân bạn chưa thật sự nỗ lực và cố gắng học hỏi tiếng Anh. Hãy để từng cố gắng mỗi ngày tạo nên trái ngọt tương lai. Giống tôi từng nghe Lão Tử nói rằng:”gieo suy nghĩ, gặt lời nói. Gieo lời nói gặt hành động. Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Năng Lực Tiếng Việt Của Học Sinh Dân Tộc Chăm Huyện An Phú Tỉnh An Giang
 • Tổng Kết Công Tác Dạy Và Học Tiếng Dân Tộc Chăm Trên Địa Bàn Tỉnh An Giang
 • Bình Thuận Chú Trọng Dạy Tiếng Chăm Tại Các Trường Tiểu Học
 • Giáo Trình Học Tiếng Khmer
 • Giáo Trình Tự Học Tiếng Khmer
 • Ham Học Hỏi Là Gì? Trong Tiếng Anh Được Viết Ra Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhà Xã Hội Học Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Hình Thái Học Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Kinh Tế Học Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Phương Pháp Học Kinh Tế Bằng Tiếng Anh – Intertu Education
 • Trung Tâm Tiếng Anh Hà Nội, Tphcm, Biên Hòa
 • Ham học hỏi là gì? Trong tiếng anh được viết ra sao?

  Ham học hỏi là một trong những từ ngữ sử dụng để chỉ sự yêu thích, say mê công việc học tập, tìm tòi, nghiên cứu.

  Trong tiếng anh, ham học hỏi được viết là “The Inquisitive”

  Ham học hỏi là gì?

  Khi chúng ta còn bé, bố mẹ hay nói với chúng ta rằng “Con phải ham học hỏi thì mới mau tiến bộ!”. Chủ ý của cha mẹ chính là mong muốn cho mỗi chúng ta đều phải có được sự chủ động, yêu thích việc tìm hiểu, tiếp thu những điều mới lạ trong cuộc sống.

  nhấp vào đường dẫn sau đây

  Về thực chất, việc học hỏi đã được tôi nhắc tới về khái niệm trong bài đăng trước, bạn có thể xem lại bài viết ấy bằng cách

  Tại sao lại phải ham học hỏi

  Trong thế giới đang phát triển không ngừng và với một tốc độ cực nhanh, việc kiến thức trở nên lỗi thời và bị đào thải chỉ là chuyện diễn ra có khi chỉ trong vòng vài năm.

  Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại, việc truyển tải thông tin cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

  Ở các nước phát triển, người ta xem giáo dục như là một trong những hoạt động thiết yếu nhất, quan hệ trực tiếp tới vận mệnh của quốc gia, dân tộc, chính vì thế họ hướng cho con em có được sự tự chủ rất lớn trong học tập.

  Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt này khiến cho bất cứ một ai kể cá những bậc phụ huynh đều muốn con em mình phải có sự chuẩn bị càng sớm càng tốt. Và cũng chính vì thế mà việc ham học hỏi cũng được xem là quan trọng hơn bao giờ hết.

  Ham học hỏi là một trong những từ ngữ sử dụng để chỉ sự yêu thích, say mê công việc học tập, tìm tòi, nghiên cứu.Trong tiếng anh, ham học hỏi được viết là “The Inquisitive”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Sinh Nhất Lớp Trong Tiếng Tiếng Anh
 • 90 Thuật Ngữ Toán Học Bằng Tiếng Anh Quan Trọng Dành Cho Trẻ Tiểu Học
 • Toán Học Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Khám Phá Từ Vựng Tiếng Anh Về Toán Học
 • Rất Giỏi Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Tinh Thần Hiếu Học Là Một Mỹ Đức

  --- Bài mới hơn ---

 • ( Li_2K5) Viết Bài Văn Nghị Luận Về Truyền Thống Hiếu Học Đạt Được Nhiều Giải Cao Trong Các Kì Thi, Đặc Biệt Là Kì Thi Quốc Tế. Từ Đó Liên Hệ Đến Bản Thân (Dàn
 • Hiếu Học, Truyền Thống Quý Báu Của Dân Tộc Việt
 • Nghị Luận Xã Hội Về Tinh Thần Tự Học
 • Tinh Thần Hiếu Học Của Người Việt Trên Đất Nga
 • Truyền Thống Hiếu Học Của Người Việt Nam
 • Học tập có quan trọng không? có quan trọng! Tuy nhiên học tập là một chuyện, đạt được cái tinh thần ham học, hiếu học như người xưa, như dân tộc Do Thái lại là một chuyện khác.

  “Ngọc không mài, không thành quý

  Người không học, mù nghĩa lý”.

  Một hòn ngọc thô, nếu không trải qua quá trình mài giũa tỉ mỉ thì không thể trở thành món đồ hữu dụng đẹp đẽ. Con người cũng vậy, dù có tư chất bẩm sinh rất tốt, nhưng không chịu khó học tập thì cũng không cách nào hiểu được đạo lý xử thế, làm người.

  Mạnh Mẫu cắt lụa khuyên học

  Học tập cần phải bền lòng, một khi đã nhận định rõ mục tiêu thì không để những thứ bên ngoài gây nhiễu.

  Mạnh Kha vốn có linh tính và huệ căn thiên bẩm, nhưng cũng có thói ham chơi lười biếng như bao đứa trẻ khác. Một hôm Mạnh Kha trốn học đi chơi nửa ngày. Khi con trai trở về nhà, Mạnh Mẫu chẳng nói chẳng rằng cầm kéo xoẹt một cái cắt đứt tấm lụa đang dệt làm hai mảnh. Mạnh Kha kinh ngạc hỏi mẹ: “Sao mẹ lại cắt ngang bỏ tấm vải như thế?”

  Mạnh Mẫu nói: “Con bỏ học thì giống như tấm lụa mẹ đang dệt đây. Một người quân tử học để thành danh, học vấn uyên bác, do đó họ ở thì yên vui, họ hành động thì tránh xa cái hại, cái xấu. Hôm nay con không học thì không thể rời xa họa hoạn được, từ nay về sau mãi mãi chỉ làm những việc nhỏ nhặt quẩn quanh tạm bợ mà thôi. Bỏ dở giữa chừng không làm, như người phụ nữ dệt lụa cắt lụa phá khung cửi, thì lấy gì cho chồng con ăn và mặc đây?”

  Mạnh Mẫu dùng việc “Cắt lụa” để ví với “Bỏ học”, chỉ ra bỏ dở giữa chừng thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. “Cắt lụa khuyên học” đã lưu lại ấn tượng rõ ràng vừa kinh lại vừa sợ trong tâm hồn cậu bé Mạnh Kha, từ đó cậu siêng năng gắng sức, ngày đêm không mệt mỏi chuyên cần học tập.

  Hiếu học như người Do Thái

  Nói đến tinh thần hiếu học không thể không nhắc đến người Do Thái, họ thường nói: “Dù có tốn kém đến mấy cũng phải gả con gái cho người có học; dù có tốn kém đến mấy cũng phải lấy cho được con gái nhà có học”.

  Nhà triết học Aristotes người Do Thái từ thế kỷ XII đã dạy: “Mọi người Do Thái bất kỳ già trẻ đều phải chăm học. Thậm chí người đi xin cũng phải dành thời gian để học tập”. Người Do Thái cho rằng con người ta dù ở lứa tuổi nào, hoàn cảnh nào cũng cần coi trọng việc học. Ví dụ, Rabi Akiwa là một người chăn cừu nghèo khổ, đến năm 40 tuổi mới có điều kiện học tập. Vậy mà sau này ông đã trở thành một trong những học giả vĩ đại của người Do Thái.

  Theo truyền thống Do Thái, giáo dục văn hóa và tôn giáo chiếm địa vị vô cùng quan trọng. Sách kinh điển “Misina” quy định trẻ từ 6 tuổi đã phải học Kinh Thánh, 10 tuổi học kinh Misina, 13 tuổi học giới luật Do Thái, 15 tuổi học kinh Gemala.

  Đặc biệt, họ cho rằng nghĩa vụ số một của người Do Thái là chăm lo cho việc giáo dục con cái. Trong đó, Kinh Thánh đã xác định rõ cha mẹ phải coi việc giáo dục con cái là điều quan trọng nhất trong đời mình. Giáo dục tại gia đình là biện pháp quan trọng để duy trì truyền thống dân tộc.

  Trong khi đó, rất nhiều cha mẹ hiện đại phó mặc việc học tập của con cho nhà trường, thầy cô, gia sư, mà không nhận thức rằng vai trò của cha mẹ mới là chủ đạo. Nhà trường và thầy cô có thể tạo cho con một chiếc nôi tiếp nhận tri thức nhân loại, có được tấm bằng giá trị trong tay, nhưng thật khó để dạy con tu thân dưỡng Đức, đặc biệt là tinh thần hiếu học. Khi đối diện với sự học uể oải ở trò, họ không thể như mẹ của Mạnh Kha mà viết nên câu chuyện “cắt lụa khuyên học” được. Chỉ có trí tuệ và tình mẫu tử cộng lại mới đủ sức mạnh làm lay chuyển ý chí và tâm hồn đứa trẻ.

  Trong hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ là động lực cho con hiếu học

  Thật đáng quý khi các bậc cha mẹ có thể coi trọng việc học tập của con cái giống như người xưa, như dân tộc Do Thái. Kinh Tamuhd của người Do Thái vạch rõ, nếu nói học tập là việc thiện lớn nhất, sự sáng tạo ra cơ hội để học tập sẽ là việc thiện lớn thứ hai. Thực tế, nhiều người thành công như Andersen, Lincoln, Thomas Edison…đều có một điểm chung là cha mẹ của họ hết lòng tạo điều kiện cho việc học tập của con.

  Khi còn nhỏ, đại văn hào Andersen của Đan Mạch sống với bố mẹ trong một ngôi nhà xoàng xĩnh, đơn sơ chỉ có một phòng. Trong phòng kê giường, tủ đã đủ chật chội. Tuy nhiên, người cha đã cố tạo ra một điều kiện học tập tốt nhất cho con. Ông treo tranh đẹp trên tường, xếp sách vở gọn gàng trên một cái giá sách nhỏ và bày một vài đồ chơi. Hàng ngày, ông chú ý kể chuyện cho con nghe. Andersen đã sớm được nghe bố kể chuyện “1000 lẻ một đêm” và một số kịch bản của Shakespear.

  Thuở nhỏ, Thomas Edison là một cậu bé đặc biệt, thích tìm hiểu mọi thứ theo cách riêng của mình và thường đặt những câu hỏi hóc búa. Tuy nhiên, thầy giáo lại không có cảm tình với cậu, thường xuyên cho cậu đội sổ. Một lần, thầy giáo gọi cậu là kẻ đần độn, Edison mang chuyện này kể cho mẹ, bà Nancy, và mẹ cậu đã vô cùng tức giận. Bà đưa cậu đến trường để tìm kiếm một lời xin lỗi, nhưng thầy giáo vẫn bảo lưu quan điểm của mình. Vì vậy, bà Nancy quyết định tự dạy con ở nhà.

  Nhờ mẹ, Edison học dần các môn Lịch sử của Hy Lạp, La Mã và Sử thế giới. Ông cũng được làm quen với Thánh Kinh, với các tác phẩm của Shakespeare và của các văn sĩ, thi sĩ, sử gia danh tiếng khác. Edison thích nhất Khoa học. Cậu có thể kể lại rành mạch các phát minh, các thí nghiệm và tiểu sử của các nhà bác học như Newton, Galileo… Chỉ trong vòng 6 năm, bà Nancy đã truyền lại cho con tất cả kiến thức của mình. Bà Nancy không những dạy ông về học vấn mà còn nhắc nhở ông các đức tính thật thà, ngay thẳng, tự tin và cần cù, cộng với lòng ái quốc và tình yêu nhân loại. Cuối đời, Edison đã nói: “Mẹ là người tạo ra tôi. Bà khiến tôi cảm thấy có động lực sống, là người khiến tôi luôn cố gắng để không gây thất vọng”.

  Quả thật là “Yêu thương con không gì quan trọng bằng giáo dục”. Trên hành trình vạn dặm khó khăn, cha mẹ chính là động lực cho con giữ được tinh thần hiếu học lâu dài.

  Video: “Phép tắc người con” (Đệ tử quy)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Suy Nghĩ Gì Về Tấm Lòng Hiếu Học Của Nhân Dân Việt Nam
 • Khi Văn Học Thiếu Nhi Chưa Là Tiếng Nói Của Thời Đại
 • Top 5 Trường Cử Nhân Khoa Học Máy Tính Bằng Tiếng Anh Tại Pháp
 • Máy Tính Bỏ Túi Tiếng Anh Là Gì. Văn Phòng Phẩm
 • Phân Biệt Ngành Khoa Học Máy Tính Và Công Nghệ Thông Tin
 • Cách Dạy Con Học Tiếng Việt Lớp 1 Để Khơi Dậy Tinh Thần Ham Học Của Bé

  --- Bài mới hơn ---

 • Dạy Bé Học Chữ Cái Tiếng Việt Bằng Nối Từ Và Nguyên Âm
 • Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Đầy Đủ Theo Chuẩn Bộ Gd
 • Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Đầy Đủ
 • Quy Tắc Ghép Vần Tiếng Việt Tiểu Học
 • Bản Mềm Bộ Tài Liệu Giúp Bé Tập Đọc, Tập Viết Bảng Chữ Cái Thành Thạo Và Luyện Chữ Đẹp
 • Để trẻ không cảm thấy áp lực, mẹ cần tạo sự hứng khởi cho con trong mỗi giờ học. Cách đơn giản nhất là dùng Flashcard. Đó là những tấm thẻ nhỏ in hình chữ cái kèm hình ảnh có xuất hiện chữ cái đó. Đó có thể là biển báo giao thông, quần áo, con vật, đồ vật,… Trẻ sẽ có sự thích thú và dễ tiếp thu hơn nhờ não bộ “in đậm” những hình ảnh thú vị xuất hiện. Nhờ đó con sẽ thích thú với việc học chữ cái hơn. Bé cũng nhớ mặt chữ lâu hơn với phương pháp đơn giản này.

  Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng dạy trẻ ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Không nên gò bó trẻ học trên bàn học. Khi đi siêu thị, bạn có thể chỉ cho bé những món đồ thú vị và yêu cầu bé đánh vần. Nếu bé quên, hãy nhẫn nại nhắc nhở và đánh vần chính xác lại cho bé. Học qua thực tế sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn việc cầm sách vở ngồi đọc “vẹt” đấy.

  Đừng quan trọng việc phát âm chưa chuẩn của trẻ

  Khi mới tập đọc, có thể trẻ sẽ không thể phát âm chuẩn như người lớn. Bạn đừng quá chú trọng việc này mà hãy để trẻ được thoải mái. Nếu bạn cố gượng ép trẻ, trẻ sẽ nhanh chóng nản lòng và chán ghét việc tập đọc. Cách dạy con học tiếng Việt lớp 1 cần rất nhiều sự tinh tế, mềm mỏng của mẹ. Hãy coi việc dạy trẻ phát âm chuẩn là bước tiến cao hơn trong quá trình học. Khả năng phát âm của con bạn sẽ mau chóng được sửa chữa và cải thiện trong quá trình học tập và giao tiếp sau này.

  Học đi đôi với hành

  Bạn hãy cho trẻ được đọc và viết cùng một lúc. Đây là cách dạy con học tiếng Việt nhanh nhất. Song song với việc cho trẻ đọc và phát âm, hãy dạy trẻ viết chữ cái đó. Như vậy bạn sẽ tránh được tình trạng trẻ học “vẹt”. Con của bạn sẽ học thuộc chữ cái nhanh hơn rất nhiều so với việc học mà không thực hành. Khi bàn tay hoạt động để tự viết thành chữ sẽ kích thích bộ não của trẻ hoạt động. Nhờ vậy quá trình này sẽ giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu gấp nhiều lần. Nét chữ ban đầu của trẻ có thể rất xấu, nhưng hãy để trẻ có niềm vui luyện chữ. Luyện tập nhiều sẽ giúp trẻ viết chữ đẹp dần lên.

  Học chữ cái thường trước chữ cái hoa

  Chữ viết thường là chữ viết chủ đạo trong tất cả các sách báo, tạp chí, sách giáo khoa. Khi trẻ vào lớp 1, trẻ sẽ tiếp xúc với loại chữ thường thường xuyên. Vì vậy, bạn cần ưu tiên cho trẻ học chữ thường trước. Trong khi chữ viết hoa chiếm tỷ lệ ít hơn rất nhiều. Vì vậy, sau khi trẻ thông thạo hết chữ thường, bạn sẽ có thể giải thích cặn kẽ và chuyển sang dạy trẻ chữ hoa một cách tốt nhất.

  Đọc sách hàng ngày cho trẻ là cách dạy con học tiếng Việt lớp 1 hiệu quả

  Đây cũng là cách dạy con học tiếng Việt lớp 1 mà mẹ có thể tham khảo. Phương pháp này rất được khuyến khích sử dụng khi con bắt đầu học ngôn ngữ mẹ đẻ. Thông qua việc nghe bố mẹ đọc truyện, trẻ có thể nhận biết nhiều âm tiết. Đọc sách còn khơi dậy sự yêu thích và hứng thú cho trẻ đối với ngôn ngữ và sách.

  Dù có bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành khoảng 30 phút hàng ngày để đọc sách cho trẻ. Như vậy khi lớn lên, trẻ sẽ có khả năng tập trung cao độ hơn. Trẻ cũng có tinh thần hay tìm tòi, yêu thích học điều mới với những cuốn sách. Hãy đa dạng các thể loại sách như cổ tích, truyện thiếu nhi đến sách khám phá khoa học, v.v.

  Tạm kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Cách Dạy Bé Học Tiếng Anh Lớp 1 Trực Quan Nhất
 • Tìm Hiểu Về Cách Dạy Bé Yêu Học Tiếng Anh Lớp Một Trực Quan Nhất
 • 4 Cách Dạy Bé Học Tiếng Anh Lớp 1 Hiệu Quả
 • Easy English Writing For Kids
 • Kỹ Thuật Luyện Viết Tiếng Anh Cho Trẻ Nhỏ
 • Tinh Bột Sắn Tiếng Anh Là Gì? Tinh Bột Sắn Dùng Để Làm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bột Sắn Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Củ Sắn Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Thầy Giáo Nguyễn Thái Dương Từ Bỏ Tấm Bằng Thủ Khoa Và Ngã Rẽ Mới
 • Hội Thảo Chuyên Đề “Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Tiếng Việt Lớp 1 Và Đổi Mới Sinh Hoạt Chuyên Môn Theo Hướng Nghiên Cứu Bài Học”
 • Hội Thảo Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Lớp 1, Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông Mới
 • Củ sắn thì quá quen thuộc với bạn rồi đúng không một loại củ ăn vừa ngon lại còn có chất dinh dưỡng. Thế nhưng bạn đã biết đến tinh bột sắn chưa đấy là là tinh bột được chiết xuất từ ​​củ sắn. 

  Tinh bột sắn tiếng Anh là gì?

  Tinh bột sắn tiếng anh là Tapioca

  a starchy substance in the form of hard white grains, obtained from cassava and used in cooking for puddings and other dishes. 

  (một chất tinh bột ở dạng hạt trắng cứng, thu được từ sắn và được sử dụng để nấu ăn cho bánh pudding và các món ăn khác.)

  Tinh bột sắn dùng để làm gì?

  • Bánh mì không chứa gluten và ngũ cốc: Bột sắn dây có thể được sử dụng trong các công thức làm bánh mì , mặc dù nó thường được kết hợp với các loại bột khác. 

  • Bánh mì phẳng: Nó thường được sử dụng để làm bánh mì dẹt ở các nước đang phát triển. Với các lớp trên bề mặt khác nhau, nó có thể được sử dụng như bữa sáng, bữa tối hoặc món tráng miệng.

  • Bánh pudding và món tráng miệng: Ngọc trai của nó được dùng để làm bánh pudding, món tráng miệng, đồ ăn nhẹ hoặc trà bong bóng.

  • Chất làm đặc: Nó có thể được sử dụng làm chất làm đặc cho súp, nước sốt và nước thịt. Nó rẻ, có hương vị trung tính và khả năng làm đặc tuyệt vời.

  • Chất kết dính: Nó được thêm vào bánh mì kẹp thịt, cốm và bột nhào để cải thiện kết cấu và độ ẩm, giữ độ ẩm ở dạng gel và ngăn ngừa sự sũng nước.

  Xem nhanh: Bánh Gạo Tiếng Anh Là Gì? Các Loại Bánh Gạo Phổ Biến Hiện Nay

  Lợi ích sức khỏe của tinh bột sắn

  Nó phù hợp với chế độ ăn kiêng hạn chế

  Nhiều người bị dị ứng hoặc không dung nạp với lúa mì , ngũ cốc và gluten Để kiểm soát các triệu chứng, họ cần tuân theo một chế độ ăn kiêng hạn chế.

  Vì bột sắn tự nhiên không chứa ngũ cốc và gluten, nên nó có thể là sự thay thế thích hợp cho các sản phẩm làm từ lúa mì hoặc ngô.

  Ví dụ, nó có thể được sử dụng làm bột trong nướng và nấu ăn hoặc làm chất làm đặc trong súp hoặc nước sốt. 

  Tuy nhiên, bạn có thể muốn kết hợp nó với các loại bột khác, chẳng hạn như bột hạnh nhân hoặc bột dừa , để tăng lượng chất dinh dưỡng.

  Nó có thể chứa tinh bột kháng

  Khoai mì là một nguồn tinh bột kháng tự nhiên .

  Như tên của nó, tinh bột kháng có khả năng chống tiêu hóa và hoạt động giống như chất xơ trong hệ tiêu hóa.

  Nó nuôi các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột, do đó làm giảm viêm và số lượng vi khuẩn có hại 

  Nó cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn, cải thiện chuyển hóa glucose và insulin và tăng cảm giác no 

  Đây là tất cả các yếu tố góp phần vào sức khỏe trao đổi chất tốt hơn.

  Tuy nhiên, do hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, có lẽ tốt hơn là bạn nên lấy tinh bột kháng từ các loại thực phẩm khác. Điều này bao gồm khoai tây nấu chín và để nguội hoặc cơm, các loại đậu và chuối xanh. 

  Một số từ vựng về thực vật dành cho bạn

  VOCABULARY

  MEANING

  agriculture

  angiosperm

  apical meristem

  axillary bud

  biennial

  bromeliad

  bulb

  calyx

  embryo

  germinate

  hastate

  ivy

  juniper

  kelp

  kudzu

  leaf

  meristem

  needle

  palmate

  perennial

  petiole

  photosynthesis

  pith

  pollen

  pulse

  reticulate

  succulents

  tubervenation

  nông nghiệp

  cây hạt kín

  mô phân sinh đỉnh

  chồi nách

  hai năm

  bromeliad

  bóng đèn tròn

  đài hoa

  phôi thai

  nảy mầm

  vội vàng

  cây thường xuân

  cây bách xù

  tảo bẹ

  sắn dây

  Lá cây

  mô phân sinh

  cây kim

  bạn thân

  lâu năm

  cuống lá

  quang hợp

  cốt lõi

  phấn hoa

  mạch đập

  xếp lại

  xương rồng

  củ

  sự che chở

   

  Nguồn: https://phunulaphaidep.org

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nội Soi Dạ Dày Là Gì? Các Phương Pháp Nội Soi Dạ Dày Hiện Nay
 • 7 Ngày Để Có Vốn Từ Tiếng Anh Y Khoa Căn Bản: Hệ Tiêu Hóa The Basics Of Medical Terminology (Gastrointestinal
 • Nội Soi Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Giáo Trình Tiếng Trung Nào Học Hiệu Quả Nhất?
 • Dạy Tiếng Trung Giao Tiếp Tại Học Tiếng Trung Heng
 • Học Hỏi Là Gì? Tại Sao Lại Cần Phải Học Hỏi? Ý Nghĩa Của Học Hỏi Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngành Khoa Học Hàng Hải Đại Học Giao Thông Vận Tải Tp. Hcm: Nơi Kết Nối Các Đại Dương Xanh
 • Trường Đại Học Hàng Hải Học Phí Là Bao Nhiêu?
 • Lớp Học Tiếng Nhật Miễn Phí Cho Sinh Viên Đại Học Hàng Hải Việt Nam
 • Nghị Luận Về Ý Nghĩa Của Việc Không Ngừng Học Hỏi
 • 6 Cách Để Thúc Đẩy Tinh Thần Ham Học Hỏi Trong Doanh Nghiệp
 • Học hỏi là quá trình bạn tìm kiếm, khám phá những tri thức mới, đặt ra những thắc mắc và tìm sự hỗ trợ hoặc tự mình tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc ấy.

  Đây là quá trình giúp bạn hiểu biết nhiều hơn về cuộc đời, và nhờ học hỏi, bạn sẽ hiểu rõ được bản chất ở những vấn đề mà bạn tiếp cận, rút ra được đâu là điều nên làm, đâu là điều không nên làm, điều nào là tốt, điều nào là xấu,….

  Tại sao lại cần phải học hỏi?

  Có rất nhiều lý do để bạn làm điều này. Đơn giản như:

  1. Học tập sẽ chuẩn bị hành trang thay đổi cuộc đời

  Đối với những người biết tiếng Anh trong thời đại ngày nay, khi đi xin việc sẽ rất được trọng dụng và cất nhắc. So với những người không biết tiếng Anh, khi là nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh giá ai cao hơn thông qua cái nhìn đầu tiên?

  Đó là còn chưa kể đến công việc cũng đòi hỏi trình độ tiếng Anh, căn bản hoặc chuyên sâu,… liệu bạn sẽ được tuyển dụng khi bạn không biết tiếng Anh hay không?

  2. Học hỏi giúp xây nên thứ vũ khí hủy diệt

  Nhờ vào trí tuệ của mình, chúng ta có thể chế tạo ra những thứ vũ khí có sức sát thương có thể còn khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử! Nói đùa vậy thôi chứ ít ai nghĩ được ra loại vũ khí như vậy, trừ Robert Oppenheimer! Nhưng rõ ràng đây cũng được xem là thành quả của một quá trình học hỏi không ngừng.

  Tôi không mong muốn bạn sẽ tạo ra những thứ vũ khí hủy diệt như vậy, nhưng tôi muốn bạn biết rằng, học hỏi chính là điều khiến cho ông bác ở trên chế tạo ra thứ vũ khí nguy hiểm như vậy.

  Về cơ bản, nếu muốn học hỏi, thì hãy theo một lớp thuyết trình, hùng biện, sẽ có lợi để ta chửi thằng khác nếu hắn lăng mạ ta. Thế cũng đủ rồi, nhể! 🙂

  3. Luôn hiện đại và hại điện

  Nói một cách đơn giản khi bạn học hỏi một điều gì đó, bạn sẽ theo kịp với thời đại nhiều hơn. Trong bài viết Tố chất của một webmaster thành công trong Blog học kiếm tiền từ website, tôi có đề cập đến vấn đề này, chỉ 2 năm sau khi ta tiếp cận với một lĩnh vực nào đó mới mẻ, những thông tin ta học được sẽ trở nên lỗi thời.

  Đây là cách để ta luôn luôn theo kịp được với thời đại.

  4. Học hỏi để nâng cao hình tượng trong mắt người khác

  Tiêu chuẩn của mấy bạn nữ bây giờ cũng khác xưa lắm, đưa nào nhà giàu, học giỏi là rất nhiều em theo. Học giỏi là tiền đề để có một công việc ổn định, một tương lai tươi sáng. Người xưa cũng có câu “Kẻ có học như gió, người bất học như cỏ, khi gió thổi thì cỏ rạp”. Như vậy, khi chúng ta có kiến thức, hay hiểu biết một vấn đề nào đó, ít nhất thì trong mắt người khác, ở lĩnh vực mà ta hiểu biết, hình tượng của chúng ta cũng nâng lên đáng kể lắm chứ.

  5. Học hỏi giúp ta liên hệ đến nhiều thứ, từ đó biết thêm nhiều điều khác nữa

  Sẽ chẳng thể nào chứng minh được cho bạn điều mà bạn muốn biết, vì vậy, về vấn đề thứ 5 này, tôi sẽ để lại cho bạn tự nghiên cứu. Một trong những gợi ý của tôi giành cho bạn chính là việc bạn hãy thử tìm hiểu về triết học Mác-Lenin. Mặc dù trong năm học đầu tiên học đại học, tôi không thiết tha với môn học này cho lắm, nhưng đến bây giờ, tôi thực sự cảm thấy đây là một khoa học của mọi khoa học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Vựng Tiếng Nhật Về Tính Cách
 • Các Ngành Học Tiêu Biểu Đại Học Giao Thông Vận Tải Hà Nội
 • Cơ Sở Vật Chất Đại Học Giao Thông Vận Tải Hà Nội Có Điều Gì Đặc Biệt?
 • Có Nên Làm Bằng Đại Học Giao Thông Vận Tải?
 • Ngành Giao Thông Vận Tải Là Gì? Học Ngành Gtvt Ra Trường Làm Gì?
 • Nuôi Dưỡng Tinh Thần Hiếu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Tình Yêu Dưới Góc Nhìn Khoa Học
 • Sự Thật Về Tình Yêu Dưới Góc Nhìn Khoa Học
 • Khoa Học Của Tình Yêu Là Gì: Sự Khác Biệt Giữa Thích, Yêu Và Các Dạng Tình Yêu Khác Nhau
 • 38 Câu Nói Tiếng Anh Hay Về Tình Yêu Bằng Tiếng Anh Cực Kì Lãng Mạng Và Ý Nghĩa
 • Quái Dị Tiếng Lóng Của Giới Trẻ
 • Là địa phương có bề dày truyền thống hiếu học và truyền thống khoa bảng, trong 845 năm tồn tại của nền giáo dục và khoa cử Nho học, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 388 người đỗ khoa trường, trong đó có 86 vị đỗ hàng đại khoa hiện được lưu danh trên bảng đồng, bia đá và thờ tự trong Văn miếu Vĩnh Phúc. Từ năm 2022 đến nay, mỗi năm tỉnh đều tổ chức lễ tôn vinh các bậc tiên triết, tiên hiền, tiên thánh và danh nhân khoa bảng tỉnh Vĩnh Phúc. Tại buổi lễ này, đại diện các dòng họ có truyền thống khoa bảng đã làm lễ dâng hương, tưởng niệm và báo công với vị danh nho tiêu biểu của dòng họ mình.

  Việc gặp gỡ, tôn vinh các dòng họ giàu truyền thống khoa bảng ở tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ nhằm tri ân các bậc tiên thánh, tiên hiền đã có công mở nguồn đạo học và các bậc danh nho từng đỗ đạt hiển vinh làm rạng danh cho quê hương và dòng họ; mà còn góp phần khơi dậy niềm tự hào cho hậu duệ thời nay về truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa, trọng tri thức của ông cha mình. Việc làm ý nghĩa này đã khích lệ, động viên thế hệ con cháu hôm nay tiếp tục đề cao việc học, học ở mọi lúc, mọi nơi, học tập suốt đời, coi việc học là nhu cầu thiết thân như cơm ăn nước uống hằng ngày.

  Ở nước ta, nhiều người thường biết đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám Hà Nội, bởi đây là “kinh đô” khoa cử lâu đời nhất của dân tộc, nơi thờ tự các bậc danh nhân khoa bảng ưu tú dưới các triều đại phong kiến Việt Nam. Ngoài ra còn 10 địa phương hiện lưu giữ được truyền thống khoa bảng và lập văn miếu, gồm: Văn miếu Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), Văn miếu Tam Đới (tỉnh Vĩnh Phúc), Văn miếu Xích Đằng (tỉnh Hưng Yên), Văn miếu Mao Điền (tỉnh Hải Dương), Văn miếu Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), Văn miếu Nghệ An (tỉnh Nghệ An), Văn miếu Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), Văn miếu Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa), Văn miếu Trấn Biên (tỉnh Đồng Nai), Văn Thánh miếu Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long). Như vậy, trên cả 3 miền Bắc-Trung-Nam của đất nước đều có văn miếu. Điều đó chứng tỏ bất cứ ở đâu ông cha ta cũng luôn coi trọng đạo học, đề cao truyền thống khoa bảng.

  Những tên tuổi được lưu danh trên bảng đồng, bia đá và thờ tự trong văn miếu các địa phương được ví như ánh hào quang có sức lan tỏa hấp dẫn đối với hậu duệ. Tuy vậy, động lực lớn nhất của ông cha ta thời xưa đi học, đi thi chủ yếu nhằm mục đích đỗ đạt để ra làm quan và mang hiển vinh, phú quý về cho gia đình, dòng họ. Ước vọng đó là chính đáng, nhưng chưa hoàn hảo. Kế thừa có chọn lọc những giá trị giáo dục và khoa bảng thời xưa, việc học thời nay phải được nâng lên tầm cao mới, ý nghĩa mới là “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại” như lời Bác Hồ đã dạy. Bởi thế, mỗi dòng họ, mỗi gia đình ngoài việc duy trì, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê hiếu học cho con em mình cần giáo dục, động viên thế hệ kế tiếp có động cơ học tập tích cực, nỗ lực rèn đức luyện tài, phấn đấu vì sự tiến bộ, vẻ vang của cả bản thân, gia đình, dòng họ và quê hương, đất nước.

  ANH THẢO

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Tấm Gương Hiếu Học Vượt Khó Xưa Và Nay Trong Lịch Sử Việt Nam
 • Nét Đẹp Của Tinh Thần Hiếu Học
 • Về Tính Hiếu Học Của Người Việt Xưa Và Nay
 • Nghị Luận Về Tinh Thần Vượt Khó, Hiếu Học Của Việt Nam
 • Tính Chất Hóa Học, Công Thức Cấu Tạo Của Nước H2O Và Bài Tập
 • Nét Đẹp Của Tinh Thần Hiếu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Tấm Gương Hiếu Học Vượt Khó Xưa Và Nay Trong Lịch Sử Việt Nam
 • Nuôi Dưỡng Tinh Thần Hiếu Học
 • Tình Yêu Dưới Góc Nhìn Khoa Học
 • Sự Thật Về Tình Yêu Dưới Góc Nhìn Khoa Học
 • Khoa Học Của Tình Yêu Là Gì: Sự Khác Biệt Giữa Thích, Yêu Và Các Dạng Tình Yêu Khác Nhau
 • Gia đình hiếu học của cố chúng tôi Dương Thiệu Tống. Ảnh: K.N

  Việt Nam với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống nhưng không thể bỏ qua nét đẹp của tinh thần hiếu học.

  Trong thực tiễn theo chiều dài của lịch sử dân tộc, hiếu học đem đến cho người Việt những thành quả học tập, lao động thú vị đến mức đáng ngưỡng mộ. Và có thể nói, hiếu học là điểm đến trong tâm thức của nhiều người Việt ngay cả hôm nay dù cuộc sống có thể đổi thay trước hơi thở hiện đại…

  Hiếu học không chỉ mang nghĩa cá nhân, nghĩa nhóm hay dòng tộc mà nó trở thành nét đẹp của cộng đồng. Khuyến khích nhau không ngừng học tập, không dừng lại và chinh phục những nấc thang mới của kiến thức không chỉ là một mục tiêu của một con người mà trở thành nét đẹp của cả một dân tộc, một đất nước… Trong nhiều năm qua, hàng loạt những gia đình đều có những người hiếu học và thành công trong học tập và cuộc sống. Thực tế minh chứng, nhiều gia đình ở Việt Nam thật đáng ngưỡng mộ về tinh thần học tập – hiếu học. Sao có thể không nhắc đến gia đình nhiều giáo sư, tiến sĩ nhất Việt Nam mà ấn tượng đầu tiên là GS. Nguyễn Lân – một giáo sư rất uyên thâm về giáo dục và có nhiều đóng góp đáng kể cho giáo dục nước nhà. Kế đến là thế hệ thứ hai với: GS. Nguyễn Lân Dũng. Và thế hệ kế tiếp là TS. Nguyễn Lân Hiếu cũng là những nhà khoa học không ngừng học tập… Chữ hiếu không dừng ở bề nổi mà nó trở thành truyền thống, biến thành những nét đẹp rất ấn tượng có sức mạnh đặc biệt chi phối sự nỗ lực của con người… Những gia đình khoa bảng người Việt xưa hay những gia đình hiếu học trong giai đoạn gần đây đã tiếp tục duy trì và tôn vinh tinh thần hiếu học của dân tộc Việt. Đó không chỉ còn là nét đẹp lung linh mang tính chất sáng chói tạm thời hoặc sáng tươi huyền ảo mà nó trở thành nét đẹp bền chặt. Sự hiếu học không chỉ tồn tại ngầm trong một gia đình, một dòng tộc mà trở thành vẻ đẹp của một nhóm lớn, của một làng xã, của một huyện thị và thậm chí của một tỉnh thành… Mô hình “Gia đình hiếu học” và “Dòng họ khuyến học” là một trong những hành động rất nhân văn nuôi dưỡng nét đẹp của tinh thần hiếu học. Đó cũng là sự đầu tư rất có điểm đến, sự đầu tư cực kỳ khôn ngoan cho một con người, một nhóm người và thậm chí là một dân tộc… Hai mô hình này đã đem đến rất nhiều cơ hội học tập cho những học sinh, sinh viên gặp khó khăn trong cuộc sống hay những bất trắc để cuộc đua về đích an toàn. Cũng chính mô hình này tạo nên những phần thưởng quý hơn vàng cụ thể như sự tư vấn – hướng nghiệp, sự động viên – khuyến khích, sự tặng thưởng hay tưởng thưởng xứng đáng mang ý nghĩa tôn vinh… Tất cả làm cho tinh thần hiếu học được nâng lên, nét đẹp hiếu học được gìn giữ… Song song đó, việc khuyến học được dựng xây trở thành một mô hình độc đáo mang đậm sắc thái Việt.

  Các phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học ở nhiều cơ sở huyện, xã… đã thực sự đi vào chiều sâu. Mỗi cá nhân cần hết lòng với sự học cho chính mình, hết lòng hiếu học để đáp ứng yêu cầu công việc… Cũng đừng quên khuyến học để từng con người dù đủ hay chưa đủ tuổi cũng nhận ra học tập là hạnh phúc. Cũng cần nhớ rằng, dù gặp khó khăn hay có thể cân bằng các điều kiện học tập cũng thừa nhận: Học tập là món quà quý mà gia đình, người thân hay những nhà khuyến học – khuyến tài đã mang đến…

  ThS. tâm lý học Mai Mỹ Hạnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Về Tính Hiếu Học Của Người Việt Xưa Và Nay
 • Nghị Luận Về Tinh Thần Vượt Khó, Hiếu Học Của Việt Nam
 • Tính Chất Hóa Học, Công Thức Cấu Tạo Của Nước H2O Và Bài Tập
 • Heli Là Gì? Tính Chất Hóa Học Và Nguyên Tử Khối Của Heli
 • Tính Chất Hóa Học Của Axit, Cách Xác Định Thứ Tự Axit Mạnh Axit Yếu Và Bài Tập
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100