Top 5 # Phương Pháp Học Tiếng Anh Dễ Nhớ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Nhật Dễ Nhớ

Học đồng thời từ vựng, Kanji và nghĩa Hán Việt của Kanji

Sự thật là học chữ Hán (漢字 kanji) không dễ dàng. Nó khiến bạn bị chậm hơn trong thời gian đầu và mệt mỏi. Trong hầu hết các sách giáo khoa, không có ngữ cảnh thực sự cho chữ kanji, và với hơn 2000 chữ kanji mà bạn phải học khiến bạn đâu đầu và bế tắc.

Khi học được kanji bạn có thể đoán được cách phát âm từ vựng mới, như sau:

会(gặp)+話(trò chuyện) = cuộc trò chuyện

会社 (kaisha) chữ Hán Việt là HỘI XÃ nghĩa là công ty. Nếu đảo ngược lại là 社会 (shakai) có nghĩa là XÃ HỘI. Vì vậy, nếu bạn chăm chỉ học chữ Hán Việt sau này bạn có thể ghép các âm Hán Việt tạo thành từ mới.

Chữ HỌC trong Kanji là 学 bạn có thể ghép với 生 (SINH) tạo thành 学生 (HỌC SINH) hay ghép với chữ 校 (HIỆU) tạo thành 学校 (HỌC HIỆU) có nghĩa là trường học. việc ghép này nhường cho sự sáng tạo của bạn.

Sau này khi trình độ cao hơn một chút bạn sẽ thấy học chữ Hán giúp bạn biết chữ nào có trường âm trong tiếng Nhật.

Sử dụng ngữ pháp và dùng tiếng Nhật hằng ngày

Càng nói nhiều, bạn sẽ cải thiện nhanh hơn.

Dùng flashcards là đạo cụ học từ vựng rất tốt bởi vừa ngắn gọn dễ hiểu lại tiện dụng có thể hỗ trợ bất cứ khi nào bạn quên.

Học ít nhất 3 chữ Kanji mỗi ngày, không loại trừ ngày nào hết. Tốt nhất là học kèm ví dụ, càng nhiều càng tốt.

Việc đọc sách do người Nhật viết giúp mình biết và học được nhiều thứ hay.

Nên học toàn diện các kỹ năng.

Cách tốt nhất để thực hiện việc này: tìm một người bạn học tiếng Nhật cùng chí hướng.

Hãy học những điều thú vị cơ bản, sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đơn giản được giới thiệu trong sách giáo khoa rồi nghĩ đến hầu hết các cuộc trò chuyện hàng ngày.

お は よ う ご ざ い ま す – chào buổi sáng.

こ ん に ち は – xin chào/chào buổi chiều.

良 い 天 気 で す ね – thời tiết tốt nhỉ.

今 何時 で す か? – Bây giờ là mấy giờ?

… あ り ま す か? – Bạn có / Có …?

何 を し て い ま す か? – Bạn đang làm gì vậy?

Bạn đã làm gì ngày hôm qua?

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Phương Pháp Học Kanji Tiếng Nhật Đơn Giản Dễ Nhớ

Kanji là một trong bốn hệ chữ của Tiếng Nhật với một số lượng từ mới khổng lồ có gốc mượn từ chữ Hán hoặc do người Nhật sáng tạo ra, nó chiếm khoảng 70% lượng từ vựng của Tiếng Nhật. Khi mới du nhập vào Nhật, Kanji được phát âm gần giống nhất với tiếng Trung (âm ON), nhưng theo thời gian thì một số Kanji khi ghép âm với các từ lại được đọc theo âm khác (âm KUN).

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI TIẾNG NHẬT ĐƠN GIẢN DỄ NHỚ

1. Học và liên tưởng chữ tượng hình Kanji

Vì chữ Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Bởi vậy, một trong những mẹo học chữ kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này chữ Kanji sẽ in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm.

2. Học các bộ thủ cơ bản

Mỗi chữ Kanji bất kỳ đều cấu thành từ 1 hoặc nhiều bộ thủ. Có tổng cộng 214 bộ thủ nhưng thật ra các bạn chỉ học 1 số bộ thủ cơ bản và quan trọng nhất. Không nhất thiết phải học hết 214 bộ thủ. Ví dụ: Chữ Tưởng 想 gồm chữ 相tương + 心tâm = 木mộc + 目mục +心tâm Chữ Vọng 望 gồm chữ 亡vong, 月nguyệt, 王vương Chữ Xuân 春 gồm chữ 三 tam +人nhân +日nhật

3. Học âm Hán Việt của Kanji

Phương pháp này khá là phù hợp với người Việt. Một công đôi việc, cũng là một lần bạn học lại tiếng Việt. Rất hay và cũng dễ nhớ.

国家 Kokka Quốc gia 運命 Unmei Vận mệnh 草木 Soumoku Thảo mộc 創造 Souzou Sáng tạo

4. Học bằng các ứng dụng

Nếu đã từng tìm hiểu về các phương pháp học Kanji hiệu quả, có lẽ bạn cũng đã biết đến phương pháp dùng flashcard. Hiện thẻ học Kanji có bán ngoài hiệu sách, cửa hàng rất nhiều, mức giá chỉ khoảng mấy chục ngàn đồng. Ngoài ra nếu không thích dùng thẻ off line bạn có thể dùng thẻ online.

Hiện nay các app học tiếng Nhật cũng xuất hiện rất nhiều. Các app này được thiết kế với cấu trúc và bố cục bài học rất dễ dàng cho người học.

5. Đọc sách báo, tin tức bằng tiếng Nhật

6. Có phương pháp tra từ điển đúng cách

Tra từ điển giấy Đây là cách mất thời gian, nhưng sẽ giúp bạn hiểu căn bản về cách viết và cách tra chữ kanji. Bạn phải tìm được bộ và đếm được số nét.

Bộ ở bên phải, như chữ 燃 nhiên, 清 thanh. Bộ ở bên trên, như chữ 芳 phương, 学 học. Bạn nên học quy tắc viết chữ kanji, từ đó sẽ dễ dàng đếm số nét của nó. Việc này bạn có thể học bằng kinh nghiệm khi nhìn bảng chữ kanji và số nét tương ứng của nó.

Tra kim từ điển

Kim từ điển sẽ giúp bạn tra chữ kanji nhanh hơn rất nhiều từ điển giấy. Với kim từ điển bạn có thể tra theo bộ bằng cách nhập số nét của bộ chính của chữ (ví dụ chữ然 có bộ là bộ hỏa 4 nét), nhập số nét của chữ (chữ nhiên là 12 nét), hoặc nhập cách đọc các bộ phận tạo nên chữ đó, ví dụ chữ nhiên bạn có thể nhập ひ (bộ hỏa=lửa), いぬ(khuyển = chó.) Và quan trọng hơn bạn có thể kết hợp các cách trên, sẽ tra nhanh và chính xác. Cần lưu ý là, nếu bạn nhập ít thông tin thì các chữ “tiềm năng” sẽ hiện ra càng nhiều và bạn sẽ mất thêm công lựa chọn.

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Học Tiếng Anh Nhanh Chóng Và Dễ Nhớ

Để học từ vựng dễ nhớ bạn có thể thử học bằng những cách sau đây:

1. Cách một: chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ vừa để được trong túi áo hoặc quần của bạn, bất cứ đi đâu, bất cứ khi nào bạn gặp một từ mới, hay bạn ghi ngay vào sổ, nếu bạn chưa biết được nghĩa cử từ thì về nhà bạn mở từ điển ra xem rồi bổ sung ngay nghĩa vao sổ. Bạn nên nhớ, mỗi lần bạn tra từ điển là một lần giúp bạn khắc sâu đươc từ đó về cả cách đọc, cách dùng và nghĩa chính xác của nó.Thỉnh thoảng bạn lấy nó ra xem. Cứ như vậy, vốn từ của bạn ngày càng dồi dào hơn.

2. Cách hai: chuẩn bị một cây bút xạ ( hightlight), khi nào bạn học bài và gặp từ mới bạn sử dụng nó để tô lên chữ cần học thuộc. Và cứ mỗi lần bạn mở vở ra , bạn thấy những chữ nỗi bật nhất trong trang vở, tự dưng bạn chú ý đến nó, khoảng 3 đến 4 lần như vậy bạn sẻ học thuộc được từ đó mà thôi.

3. Cách ba: chuẩn bị một cuộn băng dán nhỏ và những mẫu giấy nhỏ. Bạn viết chữ bằng tiếng Anh nhũng đồ vật trong nhà bạn và dán vào từng đồ vật ấy ở những chổ dễ thấy nhất. Như vậy, cứ mỗi lần bạn sử dụng đến đồ vật đó bạn sẽ vô tình nhìn thấy những chữ đó và bạn học thuộc nó lúc nào mà bạn cũng không hay. Ví dụ: bạn viết lên cái thước kẻ bằng chữ: RULER; cái chổi quét nhà chữ: BROOM; cái lược chải tóc chữ: COMB .v.v.

4. Cách bốn: một ngày bạn viết vào một mẩu giấy 3 đến 4 từ , hoặc cấu trúc mà bạn cần học thuộc, cỡ chữ vừa đủ để bạn đứng cách khoảng 2m mà bạn vẫn thấy. Bạn nên viết bằng mực màu gì mà bạn thích, hoặc màu thật nỗi bật, dễ thấy. Rồi bạn dán lên tường trước bàn bạn hay ngồi học hoặc nơi nào bạn hay lui tới. Cứ mỗi lần bạn ngồi vào bàn, bạn vô tình hoặc cố tình nhìn thấy nó, bạn cố gắng là trước khi đi ngủ bạn xem qua lại một lần rồi lên giường, trước khi ngủ bạn nên đọc nhẩm lại một lần cho nhớ, sáng sớm thức dậy bạn nhớ lại xem mình đã thuộc hay chưa. Ngày khác bạn cũng làm tương tự và dán chồng lên mẩu giấy ngày hôm qua, phòng khi bạn quên từ , cấu trúc đã học thì bạn có thể ôn lại những từ, cấu trúc đó.

Sáng kiến kinh nghiệm môn Anh văn Cách học từ vựng tiếng Anh thật dễ nhớ SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM TRONG VIỆC DẠY HỌC MÔN TIẾNG ANH THCS ĐỀ TÀI: PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH NHANH CHÓNG VÀ DỄ NHỚ I- Phần mở đầu: II- Lí do chọn đề tài: Trong tình hình hiện nay, việc học tiếng Anh ở các vùng đồng bằng , nhất là các thành phố lớn đang là một phong trào rất mạnh. Xu hướng này phù hợp với tất cả các đối tượng, từ học sinh tiểu học cho đến các em học sinh THPT, sinh viên và các cán bộ, công nhân.v.v Nhìn lại bộ môn tiếng Anh đang được giảng dạy ở trường ta, một trường ở vùng sâu, vùng xa thì thấy rằng, phong trào học tiếng Anh ở đây đang còn rất nhỏ,yếu. Lí do dẫn đến tình trạng này có lẽ là do các em chưa tìm thấy cách học thích hợp cho bản thân mình, hay cũng có thể là do các em thấy khó khăn trong việc học từ vựng, cấu trúcNhằm giúp các em cảm thấy dễ dàng hơn, thoải mái hơn trong việc học tiếng Anh, giúp các em học nhanh và dễ tìm thấy niềm vui khi học tiếng Anh và ngày càng thích học bộ môn này. III- Giới thiệu chung: Đề tài này gồm có 4 phần: Phần thứ nhất: học từ vựng ( Vocabulary- New words) Phần thứ hai: học quy tắc nhấn trọng âm chung ( Stress) Phần thứ ba: học quy tắc phát âm của động từ tận cùng bằng ED, danh từ, động từ sau khi thêm S/ES ( V-ed; N-s/es; V-s/es) Phần thứ tư: học quy tắc dùng mạo từ AN( Article- AN) IV- Nội dung: A- Phần thứ nhất: HỌC TỪ VỰNG ( Vocabulary- New words): Để học từ vựng dễ nhớ bạn có thể thử học bằng những cách sau đây: 1. Cách một: chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ vừa để được trong túi áo hoặc quần của bạn, bất cứ đi đâu, bất cứ khi nào bạn gặp một từ mới, hay bạn ghi ngay vào sổ, nếu bạn chưa biết được nghĩa cử từ thì về nhà bạn mở từ điển ra xem rồi bổ sung ngay nghĩa vao sổ. Bạn nên nhớ, mỗi lần bạn tra từ điển là một lần giúp bạn khắc sâu đươc từ đó về cả cách đọc, cách dùng và nghĩa chính xác của nó.Thỉnh thoảng bạn lấy nó ra xem. Cứ như vậy, vốn từ của bạn ngày càng dồi dào hơn. 2. Cách hai: chuẩn bị một cây bút xạ ( hightlight), khi nào bạn học bài và gặp từ mới bạn sử dụng nó để tô lên chữ cần học thuộc. Và cứ mỗi lần bạn mở vở ra , bạn thấy những chữ nỗi bật nhất trong trang vở, tự dưng bạn chú ý đến nó, khoảng 3 đến 4 lần như vậy bạn sẻ học thuộc được từ đó mà thôi. 3. Cách ba: chuẩn bị một cuộn băng dán nhỏ và những mẫu giấy nhỏ. Bạn viết chữ bằng tiếng Anh nhũng đồ vật trong nhà bạn và dán vào từng đồ vật ấy ở những chổ dễ thấy nhất. Như vậy, cứ mỗi lần bạn sử dụng đến đồ vật đó bạn sẽ vô tình nhìn thấy những chữ đó và bạn học thuộc nó lúc nào mà bạn cũng không hay. Ví dụ: bạn viết lên cái thước kẻ bằng chữ: RULER; cái chổi quét nhà chữ: BROOM; cái lược chải tóc chữ: COMB.v.v. 4. Cách bốn: một ngày bạn viết vào một mẩu giấy 3 đến 4 từ , hoặc cấu trúc mà bạn cần học thuộc, cỡ chữ vừa đủ để bạn đứng cách khoảng 2m mà bạn vẫn thấy. Bạn nên viết bằng mực màu gì mà bạn thích, hoặc màu thật nỗi bật, dễ thấy. Rồi bạn dán lên tường trước bàn bạn hay ngồi học hoặc nơi nào bạn hay lui tới. Cứ mỗi lần bạn ngồi vào bàn, bạn vô tình hoặc cố tình nhìn thấy nó, bạn cố gắng là trước khi đi ngủ bạn xem qua lại một lần rồi lên giường, trước khi ngủ bạn nên đọc nhẩm lại một lần cho nhớ, sáng sớm thức dậy bạn nhớ lại xem mình đã thuộc hay chưa. Ngày khác bạn cũng làm tương tự và dán chồng lên mẩu giấy ngày hôm qua, phòng khi bạn quên từ , cấu trúc đã học thì bạn có thể ôn lại những từ, cấu trúc đó. 6. Cách sáu: bạn cũng có thể học từ vựng nhanh bằng vài câu thơ ( có thể những câu thơ này là do Giáo viên bạn cung cấp) ví dụ như: Xe hơi du lịch là car Sir ngài, Lord đức, thưa bà Madam Thousand là đúng...mười trăm Ngày day, tuần week, year năm, hour giờ Wait there đứng đó đợi chờ Nightmare ác mộng, dream mơ, pray cầu Hoặc SKY trời, EARTH đất, CLOUD mây RAIN mưa WIND gió, DAY ngày NIGHT đêm HIGH cao HARD cứng SOFT mềm REDUCE giảm bớt, ADD thêm, HI chào B- Phần thứ hai: HỌC QUY TẮC NHẤN TRỌNG ÂM CHUNG (stress): Quy ước: Dấu huyền, nặng = thanh bằng ( ) Dấu sắc =thanh trắc (/) Không dấu = thanh ngang (_) Quy tắc: - Nếu trong từ có thanh trắc thì trọng âm rơi vào thanh trắc đó. Ví dụ: khi đọc từ : TEACHER là: tích-chờ tương dương với: / . Như vậy, trọng âm sẻ rơi vào thanh trắc, là âm đầu tiên. Hoặc trong từ: HUSBAN đọc là: hớt-bần tương đương với: / Như vậy, trọng âm sẻ rơi vào thanh trắc, là âm đầu tiên.Hoặc trong từ: EXPECT đọc là: ịt-x-péc-t tương đương với: / Như vậy, trọng âm sẻ rơi vào thanh trắc, là âm thứ hai. - Nếu trong từ không có thanh trắc, chỉ có thanh bằng và thanh ngang thì trọng âm rơi vào thanh ngang đó. Ví dụ: từ RULER đọc là: ru-lờ tương đương với: _ . như vậy, trọng âm sẻ rơi vào thanh ngang, là âm thứ nhất. Hoặc từ DINNER đọc là: din-nờ tương đương với: _ . như vậy, trọng âm sẻ rơi vào thanh ngang, là âm thứ nhất. Hoặc từ PREPARE đọc là: pri-pea tương đương với: _ _ . như vậy, trọng âm sẻ rơi vào thanh ngang thứ nhất, là âm thứ hai. - Nếu trong từ có không thanh trắc, chỉ có hai hoặc ba thanh ngang liên tiếp thì trọng âm rơi vào thanh ngang đầu tiên. Ví dụ: từ SCHOOLBOY đọc là xcun-boi tương đương với: _ _ . Như vậy, trọng âm rơi vào thanh ngang đầu tiên, là âm thứ nhất. C- Phần thứ ba: HỌC QUY TẮC PHÁT ÂM ĐỐI VỚ ĐỘNG TỪ TẬN CÙNG BẰNG ED; DANH TỪ, ĐỘNG TỪ SAU KHI THÊM S/ES ( V-ed; N-s/es; V-s/es): C1. V-ed: Theo qui tắc, khi thêm ED vào cuối các động từ thì có 3 cách phát âm đối với ED, đó là: - /id/ đối với các động từ có tận cùng bằng âm /t/ và /d/ tương đương với chữ t và d. ví dụ: với động từ WANT có tận cùng bằng chữ t hay âm /t/ , như vậy khi thêm ED vào đằng sau nó ta có từ WANTED . Theo quy tắc thì nó được phát âm thành goăn-tịd. Hoặc với động từ DISCARD có tận cùng bằng chữ d hay âm /d/ , như vậy khi thêm ED vào đằng sau nó ta có từ DISCARDED . Theo quy tắc thì nó được phát âm thành dị-x-ca-dịd. - /t/ đối với các động từ có tận cùng bằng âm : /k/, /f/, /p/, /k/, /ʃ/, /s/, /ʤ/ tương đương với các chữ: k,f,p,c,ch,sh,gh,ph,ss,x,tr,z. Ví dụ: với động từ WORK có tận cùng bằng chữ k hay âm /k/ , như vậy khi thêm ED vào đằng sau nó ta có từ WORKED . Theo quy tắc thì nó được phát âm thành guốc-k-t. Hoặc với động từ STOP có tận cùng bằng chữ p hay âm /p/ , như vậy khi thêm ED vào đằng sau nó ta có từ STOPPED . Theo quy tắc thì nó được phát âm thành x-tóp-t.v.v. Với quy tắc này hơi khó nhớ, vì vậy, bạn có thể nhớ bằng hai câu thơ sau: phảng fất còn ghi t(r)ình kô phượng s(h)ông xưa zờ chạnh ghé xem ssao. - /d/ đối vớ các âm hay chữ cái còn lại. Ví dụ: với động từ PLAY có tận cùng bằng chữ y hay âm /i/ , như vậy khi thêm ED vào đằng sau nó ta có từ PLAYED . Theo quy tắc thì nó được phát âm thành p-lây-d. Hoặc với động từ LIVE có tận cùng bằng chữ ve hay âm /v/ , như vậy khi thêm ED vào đằng sau nó ta có từ LIVED . Theo quy tắc thì nó được phát âm thành li-v-d. C2. N-s/es; V-s,es: Các danh từ hoặc động từ có tận cùng bằng S/ES có ba cách phát âm, đó là: - /iz/ đối với các danh từ hoặc động từ có tận cùng bằng các chữ cái: sh, ch, o, ss, x, z. ví dụ: với từ GLASS, có tận cùng bằng SS thì ta thêm ES vào cuối từ, ta có từ GLASSES, đọc là g-lax-xiz. Hoặc với từ WASH, có tận cùng bằng SH thì ta thêm ES vào cuối từ, ta có từ WASHES, đọc là goăt-siz. Như vậy, để dễ nhớ quy tắc này bạn có thể nhớ câu: Sháng chiều zò xổ ss ố - /s/ đối với các danh từ hoặc động từ có tận cùng bằng các chữ cái: k, f, p, t, gh tương đương với các âm: /k/, /f/, /p/, /t/.ví dụ: với từ LAUGH, có tận cùng bằng GH thì ta thêm S vào cuối từ, ta có từ LAUGHS, đọc là la-f-s. Hoặc với từ START, có tận cùng bằng T thì ta thêm S vào cuối từ, ta có từ STARTS, đọc là x-tát-x. - /z/ đối với các danh từ hoặc động từ có tận cùng bằng các chữ cái: còn lại , ví dụ như với từ OPEN, có tận cùng bằng Nthì ta thêm S vào cuối từ, ta có từ OPENS, đọc là âu-pần-z. Hoặc với từ STAY, có tận cùng bằng Y thì ta thêm S vào cuối từ, ta có từ STAYS, đọc là x-tây-z. Giáo Viên: Phạm Song Hào

Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Nhật Nhanh Và Dễ Nhớ Nhất ” Học Tiếng Nhật

Có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Nhật, xin giới thiệu với các bạn 1 số cách học từ vựng tiếng Nhật thông dụng. Hi vọng các bạn có thể áp dụng 1 trong những cách học từ vựng tiếng Nhật này vào thực tế để có thể nhớ từ vựng lâu hơn.

1. Đặt câu và nhớ từ theo tình huống :

Đây là 1 cách học từ vựng tiếng Nhật rất hiệu quả. Nếu chỉ nhớ các từ 1 cách đơn lẻ thì bạn sẽ rất dễ quên, cũng như không nắm được ý nghĩa của nó, không biết được nó được dùng trong tình huống nào. Nhớ từ theo câu sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, và biết ngay được ý nghĩa cũng như tình huống sử dụng, nhiều người thích học hát, điều đó giúp bạn nhớ những câu đơn giản rất dễ vì nó có âm điệu trợ giúp, đôi khi bạn sẽ thấy những câu hát nhảy nhót trong đầu bạn, đung đưa theo điệu nhạc.

2. Cố gắng sử dụng càng nhiều càng tốt :

Một từ vựng sẽ trở thành phản xạ khi bạn dùng nó nhiều lần (khoảng 30 lần), nếu bạn lưu tâm và dùng nó trong các tình huống hàng ngày, hay đặt thật nhiều câu, bạn sẽ nhớ được từ đó rất nhanh và lâu. Đối khi bạn thấy có nhiều từ rất khó nhớ, dễ quên, đơn giản là từ đó rất ít dùng, ví dụ từ Hitsuji nghĩa là con cừu, Việt Nam thì mấy khi chúng ta đụng tới cừu. Trong các tình huống hội thoại cũng chẳng mấy khi ta nhắc tới cừu, số lần sử dụng nó rất ít nên có khi học tiếng Nhật 10 năm rồi bạn cũng quên không nhớ cừu là gì hay ngược lại hitsuji là gì mặc dù biết là học rồi. Đơn giản là vì ta dùng nó không nhiều, các từ khác cũng vậy.

3. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn :

Khả năng tưởng tượng của chúng ta kinh khủng lắm (khi bạn nằm mơ, tưởng hoạt động, nó có thể tạo ra cả 1 thành phố luôn cơ mà), vậy bạn hãy tận dụng nó, ví dụ bạn không có nhiều cơ hội để giao tiếp, đơn giản bạn chỉ cần nhắm mắt lại, tưởng tượng ra tình huống giao tiếp, và giao tiếp theo tình huống đó là xong. Nghe có vẻ mơ hồ, nhưng bạn cứ làm thử xem, hiệu quả lắm đó. Cách học từ vựng tiếng Nhật này đặc biệt hiệu quả với những bạn có khả năng tưởng tượng tốt.

4. Sử dụng nhiều hơn các giác quan :

5. Hằn sâu, hằn sâu hơn nữa :

Với những từ oái oăm, ít gặp khó nhớ, các bạn hãy tạo ra các câu chuyện oái ăm, kinh dị, ấn tượng… cho nó, nó sẽ giúp các bạn ghi nhớ từ đó tốt hơn, cũng như có đầu mối để lấy lại được từ đó khi tự nhiên quên béng đi. Trong chuyên mục học tiếng Nhật qua câu chuyện gợi nhớ, chúng tôi có các câu chuyện gợi nhớ, trợ giúp các bạn trong việc ghi nhớ từ, nếu bạn chỉ đọc qua, gật gật thì nó cũng không có tác dụng đâu, bạn phải nhắm mắt lại, tự mình tưởng tượng ra câu truyện đó trong đầu, có như vậy câu chuyện mới hằn vào não được . Ví dụ để ghi nhớ từ hachi nghĩa là con ong, chúng tôi có câu chuyện con ong đi tìm mật, tới bông hoa thì bị dị ứng, hắt hơi thành tiếng hắt..chì, từ đó đọc lái đi thành hachi, nếu bạn không tưởng tượng được hình ảnh con ong đủ rõ, không tạo ra được tiếng hắt chì trong đầu, bạn sẽ không liên kết được ý nghĩa giữa chữ hachi và con ong theo như chúng tôi gợi ý đâu.

6. Học và ôn luyện đều đặn :

Học từ vựng tiếng Nhật nếu nhồi nhiều quá bạn có thể nhớ trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn bạn sẽ quên rất nhanh. Bởi vậy hãy học đều đặn mỗi ngày 1 lượng từ nhất định, và định kỳ ôn lại sau 1 ngày, 3 ngày, 1 tuần, 1 tháng, nhất định bạn sẽ nhớ từ vựng được lâu.

Tóm lại :

Để ghi nhớ tốt 1 từ, chúng ta cần nhiều liên kết trong não đối với từ đó, muốn tạo nhiều liên kết, bạn cần phải sử dụng càng nhiều càng tốt các giác quan, trí tưởng tượng (có người tập trung tới mức lúc mở cũng luyện được luôn đó , tạo ấn tượng càng sâu đậm càng tốt. Tất cả các cách ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật đều nhằm mục đích duy nhất : tạo thêm nhiều liên kết.

Và … quan trọng nhất là biết được phương pháp mà không dùng thì sẽ không biết được nó tốt tới đâu, giống như bạn được tặng 1 con iphone nhưng vì ngại tìm hiểu cách dùng nên bạn vẫn cứ dùng mấy con nokia cổ vậy.

Học ngoại ngữ cần trâu, nhưng cũng cần biết cách để đỡ tốn sức và hiệu quả hơn (đó là quan điểm của cá nhân mình)