Top 5 # Phương Pháp Học Kanji Tiếng Nhật Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Phương Pháp Học Kanji Trong Tiếng Nhật

Kanji là gì? Kanji hay còn gọi là Hán tự, là các chữ Nhật có nguồn gốc từ tiếng Trung. Ngày xưa khi Nhật Bản chưa có hệ thống chữ viết riêng, người Nhật có bắt chước chữ tượng hình trong tiếng Trung và mang về đất nước mình. Khi mới du nhập vào Nhật, Kanji được phát âm gần giống nhất với tiếng Trung (âm ON), nhưng theo thời gian thì một số Kanji khi ghép âm với các từ lại được đọc theo âm khác (âm KUN).

Làm sao để học tốt Kanji, làm sao để học tốt tiếng Nhật? Online Dekiru sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp học Kanji thật hiệu quả, việc tự học tiếng Nhật sẽ hiệu quả cao hơn đấy.

Phân biệt âm On và âm Kun

Có rất nhiều cách hiểu và phân biệt khác nhau, nhưng để đơn giản hóa đi thì các bạn có thể hiểu như sau:

– Âm On được sử dụng khi 2 từ kanji ghép với nhau. Tuy nhiên thì không hẳn 100% là như vậy. Vẫn có những trường hợp ngoại lệ, tuy nhiên hãy tạm gác lại các trường hợp đó. Hãy nhớ kỹ, âm On sử dụng khi 2 từ kanji ghép với nhau.

– Âm Kun được sử dụng khi ngay sau chữ kanji là một loạt chữ hiragana / tất nhiên là không phải là một chữ kanji đứng cạnh rồi.

Ví dụ : 告 : Có âm On là “こく” / Âm Kun là “つ”

告別:Trường hợp này 2 từ kanji đứng gần nhau, sẽ dùng âm On để ghép vào đọc . Và đọc là こくべつ

告げる:Trường hợp này sau nó là từ hiragana nên sẽ dùng âm Kun để ghép vào đọc. Và đọc là つげる

Đối với các bạn mới học thì cũng không cần quá phân tâm hoặc nặng nhọc quá việc phân biệt 2 âm này. Hãy cứ áp dụng quy tắc phía trên. Đơn giản hóa, bạn sẽ học nhanh hơn. Sau dần bạn sẽ hiểu và biết lý do vì sao.

Vậy phương pháp học Kanji như thế nào là tốt

1. Chăm chỉ

Trong tiếng Nhật chỉ có khoảng hơn 2,000 chữ kanji. Vậy học như thế nào là đủ?

Để thi N2: Bạn học khoảng 1,000 chữ.

Để thi N3: Bạn học khoảng 650 chữ

Tiếp đến là N4, N5…..

Tại sao phải chăm chỉ khi cày Kanji?

Kanji là hệ thống chữ tượng hình, khác xa hoàn toàn chữ abc alphabet bạn đã được học. Vậy nên cách duy nhất để nhớ Kanji đó là, học theo trí tưởng tượng, học đi học lại, học từ ngày này qua ngày khác, dùng đủ mọi cách để học, từ đọc báo, xem đài TV, đọc bất cứ cái gì vớ được, ăn ngủ nghỉ cũng Kanji vân vân và vân vân… Chúng ta không phải thần đồng, vì nếu là thần đồng thì giờ đây bạn đã ngồi ở đâu đó, chứ không phải ở đây.

2. Học Kanji phân theo bộ

Có tổng cộng 214 bộ trong Kanji, các bạn nên phân định thời gian để học từ những bộ cơ bản trước sau đó đến phức tạp sau.

3. Học âm Hán Việt của Kanji

Phương pháp này khá là phù hợp với người Việt. Một công đôi việc, cũng là một lần bạn học lại tiếng Việt. Rất hay và cũng dễ nhớ.

4. Dùng flashcards/thẻ từ: Có thể dùng thẻ online hoặc offline

Cách này có lẽ quá phổ biến, nếu bạn chưa biết thì quả là thiếu sót. Hiện thẻ học Kanji có bán ngoài hiệu sách, cửa hàng rất nhiều, mức giá chỉ khoảng mấy chục ngàn đồng.

5. Mỗi ngày học 6 chữ kanji

6. Đọc sách, báo, tin tức bằng tiếng Nhật

Phương Pháp Học Kanji Tiếng Nhật Đơn Giản Dễ Nhớ

Kanji là một trong bốn hệ chữ của Tiếng Nhật với một số lượng từ mới khổng lồ có gốc mượn từ chữ Hán hoặc do người Nhật sáng tạo ra, nó chiếm khoảng 70% lượng từ vựng của Tiếng Nhật. Khi mới du nhập vào Nhật, Kanji được phát âm gần giống nhất với tiếng Trung (âm ON), nhưng theo thời gian thì một số Kanji khi ghép âm với các từ lại được đọc theo âm khác (âm KUN).

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI TIẾNG NHẬT ĐƠN GIẢN DỄ NHỚ

1. Học và liên tưởng chữ tượng hình Kanji

Vì chữ Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Bởi vậy, một trong những mẹo học chữ kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này chữ Kanji sẽ in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm.

2. Học các bộ thủ cơ bản

Mỗi chữ Kanji bất kỳ đều cấu thành từ 1 hoặc nhiều bộ thủ. Có tổng cộng 214 bộ thủ nhưng thật ra các bạn chỉ học 1 số bộ thủ cơ bản và quan trọng nhất. Không nhất thiết phải học hết 214 bộ thủ. Ví dụ: Chữ Tưởng 想 gồm chữ 相tương + 心tâm = 木mộc + 目mục +心tâm Chữ Vọng 望 gồm chữ 亡vong, 月nguyệt, 王vương Chữ Xuân 春 gồm chữ 三 tam +人nhân +日nhật

3. Học âm Hán Việt của Kanji

Phương pháp này khá là phù hợp với người Việt. Một công đôi việc, cũng là một lần bạn học lại tiếng Việt. Rất hay và cũng dễ nhớ.

国家 Kokka Quốc gia 運命 Unmei Vận mệnh 草木 Soumoku Thảo mộc 創造 Souzou Sáng tạo

4. Học bằng các ứng dụng

Nếu đã từng tìm hiểu về các phương pháp học Kanji hiệu quả, có lẽ bạn cũng đã biết đến phương pháp dùng flashcard. Hiện thẻ học Kanji có bán ngoài hiệu sách, cửa hàng rất nhiều, mức giá chỉ khoảng mấy chục ngàn đồng. Ngoài ra nếu không thích dùng thẻ off line bạn có thể dùng thẻ online.

Hiện nay các app học tiếng Nhật cũng xuất hiện rất nhiều. Các app này được thiết kế với cấu trúc và bố cục bài học rất dễ dàng cho người học.

5. Đọc sách báo, tin tức bằng tiếng Nhật

6. Có phương pháp tra từ điển đúng cách

Tra từ điển giấy Đây là cách mất thời gian, nhưng sẽ giúp bạn hiểu căn bản về cách viết và cách tra chữ kanji. Bạn phải tìm được bộ và đếm được số nét.

Bộ ở bên phải, như chữ 燃 nhiên, 清 thanh. Bộ ở bên trên, như chữ 芳 phương, 学 học. Bạn nên học quy tắc viết chữ kanji, từ đó sẽ dễ dàng đếm số nét của nó. Việc này bạn có thể học bằng kinh nghiệm khi nhìn bảng chữ kanji và số nét tương ứng của nó.

Tra kim từ điển

Kim từ điển sẽ giúp bạn tra chữ kanji nhanh hơn rất nhiều từ điển giấy. Với kim từ điển bạn có thể tra theo bộ bằng cách nhập số nét của bộ chính của chữ (ví dụ chữ然 có bộ là bộ hỏa 4 nét), nhập số nét của chữ (chữ nhiên là 12 nét), hoặc nhập cách đọc các bộ phận tạo nên chữ đó, ví dụ chữ nhiên bạn có thể nhập ひ (bộ hỏa=lửa), いぬ(khuyển = chó.) Và quan trọng hơn bạn có thể kết hợp các cách trên, sẽ tra nhanh và chính xác. Cần lưu ý là, nếu bạn nhập ít thông tin thì các chữ “tiềm năng” sẽ hiện ra càng nhiều và bạn sẽ mất thêm công lựa chọn.

Phương Pháp Học Tiếng Nhật 6 Tháng Đạt Trình Độ N3, Thuộc 2000 Kanji

Xin chào các bạn, phải chăng các bạn đang lùng soát, tìm kiếm trên mạng “Làm thế nào để học giỏi tiếng Nhật”, “cách học tiếng Nhật”, “Phương pháp học tiếng nhật từ con số 0”, “Nên học tiếng Nhật từ đâu khi chưa biết gì”… Rất nhiều vấn đề mà các bạn đang thắc mắc phải không nào? Hôm nay mình xin mạn phép trình bày bài viết về vấn đề này cho những bạn bắt đầu từ con số 0, không những thế, những bạn nào đang học nhưng cảm thấy mình học chậm, tại sao thi JLPT nhiều lần không đậu, hoặc học nhiều năm nhưng vẫn chưa có bằng JLPT thì hãy tham khảo bài đọc này, biết đâu nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Mình xin tự giới thiệu về mình một tí, mình sinh năm1997, khi còn là sinh viên năm nhất trường đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh, mình nhận được học bổng MEXT (học bổng toàn phần của nhà nước), chuyên ngành lĩnh vực hạt nhân. Sau đó mình được chuyển ra Hà Nội học tiếng Nhật 6,5 tháng tại trường đại học Ngoại Ngữ Hà Nội (nay đã đổi tên thành trường đại học Hà Nội). Trong 6,5 tháng đó, những thành tích mình đạt được đó là từ một người chưa biết gì về tiếng Nhật lên trình độ N3, đủ khả năng giao tiếp và phỏng vấn với người Nhật, không những thế mình cũng thuộc được 2000 chữ Hán tự, và mình cũng đã dự thi kì thi tiếng Nhật EJU (với 3 môn toán, lý, hóa thi bằng tiếng Nhật đều đạt trên 50% tổng số điểm). Sau khóa học cấp tốc 6,5 tháng này, các giảng viên thuộc trường đại học Hà Nội khoa tiếng Nhật công nhận chúng mình học rất nhanh, và đây là khóa học đầu tiên mà các cô dạy, được những thành tích trên là một thành công rất lớn đối với các cô cũng như là đối với chúng mình.

Bản thân mình đưa ra các thành tích trên không phải là để khoe khoang này nọ, chỉ với mong muốn là mọi người có thể yên tâm “chọn mặt gửi vàng” mà thôi. Mình biết còn rất rất nhiều người giỏi hơn mình, nhưng ở đây mình đang đề cập đến quá trình làm thế nào trong 6,5 tháng đạt được những thành tích như trên.

1. Cách Phát âm tiếng Nhật:

Tiếng Nhật hay bất cứ một thứ tiếng nào khác, mảng phát âm rất quan trọng. Vì vậy, khi bắt đầu học các bạn hãy tập cho mình cách phát âm làm sao cho đúng , nếu không đúng thì hãy dùng mẹo. Chẳng hạn như:

Âm Tsu (つーツ), ngày xưa mình dược dạy là đọc chữ “Trư” trong “Trư Bát Giới” nhưng phải “có hơi gió đưa ra”. Để biết mình phát âm đúng thì các bạn đưa tờ giấy trước miệng rồi đọc “Trư”, nếu tờ giấy nhích một khoảng thì bạn đã đọc đúng rồi đó.

Âm Fu (ふーフ) phát âm như nào? Khi được học, các cô chỉ rằng sẽ đọc giữa âm “HU” và âm “FU”. Nhưng làm sao để có thể đọc được như vậy? Lý thuyết là như vậy thôi, bản thân mình thấy nhiều cô đọc thiên về “FU” hơn.

Âm ya(やーヤ), za( ざー ザ ), ja( じゃ ージャ ) phân biệt như nào? Âm ya (やーヤ) thì chúng ta đọc như “DA” trong tiếng Việt. Âm za(ざーザ) như âm “Z” trong tiếng Anh. Âm ja(じゃージャ) như âm “ʒ”trong tiếng Anh.

Âm kya (きゃ) và những âm tương tự phát âm như nào? Bình thường khi bạn đọc chữ ki (き) thì nó 1 là phách, đọc chữ ya là 1 phách, khi đọc chữ kiya (きや) là 2 phách, nhưng vì đây là âm ghép của 2 âm lại làm 1 nên chúng ta đọc trong vòng 1 phách. Cách đọc là “ki-a”(きゃ) nhưng đọc thật nhanh sao cho nó chỉ được phép kết thúc trong vòng 1 phách ( 1 nốt nhạc ý ). ^_^

Giáo trình sử dụng: Kana nyuumon かな入門

2. Chữ viết trong tiếng Nhật:

Phải khẳng định rằng, giai đoạn đầu học tiếng Nhật, chữ viết và cách phát âm đã làm cho chúng ta bắt đầu chán nản với việc học tiếng Nhật rồi, nhưng nếu bạn không vượt qua giai đoạn này thì bạn không thể nào học tiếng Nhật được. Mình nói sơ qua về bảng chữ cái một tí, trong tiếng Nhật có 4 bảng chữ cái:

HIRAGANA : Chữ mềm, nghĩa là nét nó mềm mại, cong, không có mũi nhọn trong nét chữ. Người Nhật thường dùng bảng chữ này.

KATAKANA: Chữ cứng, nghĩa là trong nét chữ thường có mũi nhọn, được dùng để phiên âm tên người nước ngoài chẳng hạn như nước Việt Nam mình.

ROMAJI: Đây là chữ la tinh, phiên âm chữ Nhật để cho người nước ngoài dễ đọc hơn như “a, i, u, e, o” chẳng hạn.

Nhiều bạn thắc mắc, làm sao phân biệt chữ tsu(ツ) và chữ shi (シ) trong KATAKANA. Chữ  Shi(シ)thì các bạn viết nét cong từ dưới lên có móc và 3 nét trong chữ Shi không ngang hàng nhau.

Còn chữ Tsu(ツ) thì các bạn viết nét cong từ trên xuống và 3 nét trong chữ Tsu phải ngang hàng nhau.

Tương tự như chữ So(ソ) và chữ n( ン) . Chữ So nét cong từ trên xuống và 2 nét ngang hàng nhau, chữ n nét cong từ dưới lên, có móc và 2 nét không ngang hàng nhau.

Làm sao để nhớ được bảng chữ cái trong tiếng Nhật trong thời gian nhanh nhất?

Thứ nhất bạn cần phải có một cách nhớ khác với người ta, bạn hãy tưởng tượng mỗi chữ nó giống với cái gì, đừng học một cách gò bó nét thứ nhất viết như thế nào, nét thứ hai viết như thế nào,…Mình thấy nhiều trung tâm dạy, ngay cả trung tâm mình đang dạy cũng dạy là nét thứ nhất, nét thứ hai. Như vậy một buổi học chỉ nhớ được có 10 chữ. Mình thì không thích như vậy, mình thích phá cách, giáo án là dạy 10 chữ trong 1 buổi nhưng mình dạy luôn gần như hết bảng hiragana trong 1 tiếng rưỡi, bởi vì mình đã được học trước nên mình có sự liên tưởng, và khi mình hướng dẫn lại cho mọi người thì mọi người sẽ dễ nhớ hơn rất là nhiều so với mọi người tự mài mò trong thời gian dài mà chưa có ý tưởng gì. Sau khi các bạn đã liên tưởng được rồi, thì việc tiếp theo là dùng flash card, hãy dùng thật nhiều, thì bảng chữ cái sẽ tự khắc ghi trong đầu bạn mà thôi. Hoặc có thể vào google search: game hiragana, sau đó các bạn thực hành, mình tin các bạn sẽ nhớ hiragana chỉ trong vòng 1 buổi. Hoặc vào CH Play ( Hệ điều hành android ) tải các ứng dụng chơi game hiragana, sau đó luyện tập cũng oke.

Thế là xong giai đoạn đầu, ngày xưa chúng mình học giai đoạn này, thêm một số cái như trường âm, âm ngắt, âm câm,… Tổng cộng là hết 1 tháng, như vậy, chúng mình chỉ có 5,5 tháng để học lên N3 sau khi học xong bảng chữ cái. Thật khó tin phải không các bạn? Nếu bạn nào không tin thì có thể đến trường đại học Hà Nội, khoa tiếng Nhật, các bạn có thể hỏi đã từng dạy 1 khóa nào như thế này chưa, là các bạn sẽ tin bài viết của mình. Mình cũng không rãnh rỗi để mà đi lừa gạt mọi người trong khi phải tốn thời gian suy nghĩ viết từng li từng tí như thế này cả.

Chúng ta tiếp tục giai đoạn tiếp theo, học ngữ pháp, từ vựng, kanji, luyện nghe, nói, đọc, viết, dùng từ điển ,ứng dụng ,……. Giáo trình các bạn nên dùng cho việc học Trong giai đoạn này đó là Bộ Minna No Nihongo (Giải thích ngữ pháp bằng tiếng Việt). Học xong bộ Minna No Nihongo là có thể đạt được trình độ N4. (Nếu kiên trì, chịu khó học)

1. KANJI, Ứng dụng, Từ Điển:

Sở dĩ mình đưa KANJI lên đầu tiên vì nếu như bạn giỏi được kanji, bạn có thể giỏi được nhiều thứ khác nữa như học từ vựng rất nhanh, đọc bài viết hiểu được nội dung. Mà khi có từ vựng thì bạn mới nói, nghe được. Vì vậy, hãy học kanji ngay sau khi học bảng chữ cái, đó là lời khuyên chân thành mình dành cho mọi người.

Khi có 漢字   :母ははは、母の母ははははと笑います。 Nghĩa: Mẹ thì cười haha, mẹ của mẹ thì cười hahaha. ^^

Cách đọc chữ Kanji: Kanji có 2 cách đọc, âm ON và âm KUN. Âm ON là âm Hán Nhật, còn âm KUN là âm thuần Nhật (Giống tiếng việt có âm hán Việt và âm thuần Việt vậy đó ^^). Tại sao lại có 2 âm, bởi vì THƯỜNG khi nó đứng 1 mình thì đọc âm KUN (thuần Nhật), khi ghép chung với những chữ kanji khác thì đọc âm ON (Hán Nhật). Mỗi chữ Hán đều có âm Hán Việt, và cũng có cách suy ra từ âm Hán Việt sang âm Hán Nhật (âm ON). Tuy nhiên, mình thấy ko cần phải học cách suy ra, vì bạn học nhiều là khắc bạn tự nhớ, và không phải chữ nào cũng có thể suy ra được, còn nếu bạn muốn thì có thể search google: ” Cách chuyển âm Hán Việt sang âm ON”. Các bạn lưu ý chữ “THƯỜNG” màu đỏ trên kia hộ mình nha @@@@

Ứng dụng nên dùng trong tiếng Nhật là gì ?

Thứ mà không thể thiếu cho việc học tiếng Nhật – Đó là ứng dụng từ điển. Đầu tiên, bạn phải sắm cho mình chiếc điện thoại Android (Hầu hết các ứng dụng tiếng Nhật thuộc hệ điều hành Android) . Mình đã tải nhiều ứng dụng về tiếng Nhật rồi, Mình khuyên các bạn nên tải

Ứng dụng Minna No Nihongo ( Có đầy đủ 50 bài và nhiều sách khác nữa)

Từ điển mazii

Từ điển Suge dict

Thực ra không nhất thiết các bạn học song ngữ Nhật – Anh mới tải ứng dụng này, Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về cách dùng từ,… thì cũng nên tải ứng dụng này. Mình sẽ nói phía dưới phần Ngữ pháp

Làm sao để laptop có thể sử dụng những ứng dụng trên điện thoại? Nếu như bạn ít sử dụng điện thoại, muốn sử dụng những ứng dụng bên trên qua laptop, thì bạn có thể search google: Download phần mềm giả lập Android cho laptop. Với điều kiện cấu hình máy của bạn phải mạnh 1 tý thì lướt mới êm được.

Bản thân mình học kanji có rất nhiều cách học cho mỗi chữ, vì không phải chữ nào cũng áp dụng cách này, cách nọ được.

Thứ nhất, để học được kanji, các bạn phải có giáo trình đã.

Kanji Look and Learn (N5-N3) Tải xuống: Nhấn vào đây

Kanji look and learn ( N3-N2) Tải xuống: Nhấn vào đây

Kanji look and learn (N2-N1) Tải xuống: Nhấn vào đây

Remember the kanji Tải xuống: Nhấn vào đây

Đó là toàn bộ những cuốn sách kanji mà mình đã học (còn nhiều quyển nữa nhưng mình thấy những quyển sách đó không cần thiết). Làm thế nào để sử dụng hiệu quả những cuốn sách trên? Mình nói sơ qua một tí về các quyển sách, những quyển Kanji Look and learn là học theo hình ảnh, mỗi chữ có 1 hình ảnh riêng, còn quyển Remember the kanji là học từ những chữ kanji đơn giản đến những chữ phức tạp.

Sẵn đây mình nói luôn, có nhiều bộ không có nghĩa hoặc nghĩa của nó ít dùng thì mình phải quy ước là một nghĩa khác. Chẳng hạn như chữ Đinh ( 丁 ) nghĩa nó mông lung, thôi mình quy ước nó là cây Đinh luôn. rồi bộ ( 广 ) nghĩa là mái nhà (Cái này các bạn sẽ được học quy ước trong quyển sách). Chữ SẢNH ( 庁 ) nghĩa ( Chi Cục, Viện ) gồm 2 bộ trên, vậy mình đặt 1 câu: Mái nhà mà có đinh lòi ra thì chắc chắn không phải của Chi Cục, Viện, Nhà Nước rồi . Hoặc chữ Đính ( 訂 ) trong nghĩa ( Đính Chính), cách nhớ: Muốn đính chính người khác thì phải có miệng để nói ( 言) , vì cùng âm nên phải có bộ Đinh ( 丁 )。Hoặc chữ Đỉnh(頂 ) trong nghĩa ( đỉnh, mũi nhọn) ghép từ bộ Hiệt (頁) nghĩa là ( trang giấy), đặt cách nhớ mà có hiện tượng cùng âm Hán Việt ( khác dấu tí thôi ^^): Trang giấy vở của chúng ta luôn có 4 đỉnh, vì cùng âm nên thêm bộ  Đinh ( 丁 ) vào. Vậy là xong !!

Làm sao biết Âm ON của chữ Hán đó có trường âm hay không?

Về Trường âm trong âm ON của chữ Hán, Hầu hết những từ có 3 âm trở lên (Đảo, Trường, Đàm, Lạc, Vực…) thì nó có trường âm ví dụ như Đảo ( 島 ) âm ON là tou ( とう ),…. Tuy nhiên có 1 vài từ chi có 2 âm tiết như Ưu ( 優 ) trong ưu tiên(優先) thì nó cũng có trường âm. Vậy làm sao để nhớ, thực ra thì ko có ai ngồi liệt kê ra cho các bạn đâu, các bạn cứ nhớ là 3 âm trở lên, rồi khi học thì các bạn chú ý một tí, nếu không đúng với quy tắc thì nó là ngoại lệ. Còn khi đi thi, nếu không biết có trường âm hay không thì chúng ta cứ áp dụng cái đa số chứ đừng dại mà áp dụng cái thiểu số. (Nếu biết âm Hán @@, chứ không biết âm Hán thì cũng không thể nào đoán được có trường âm hay không)

Làm sao biết một chữ Kanji được cấu tạo từ những chữ kanji khác?

Làm sao biết những từ nào có chữ Kanji đó?

Rất nhiều người cảm thấy Kanji rất loằng ngoằng, khó nhớ. Xin khẳng định với các bạn một điều là Học Kanji không khó, nhưng phải chăm.

2. Phương pháp học từ vựng:

Cách học từ vựng như nào để mau thuộc và lâu quên? Cũng giống như kanji, cũng có nhiều cách học, mình sẽ đưa ra cho bạn một số cách học như sau:

Các bạn à, nay là thời buổi công nghệ rồi, cái gì trên mạng xã hội cũng có hết ^^. Bạn có thể tạo flash card trên mạng, sau đó tải về điện thoại, bạn chỉ cần chạm vào màn hình là có thể dùng như flash card, đặc biệt, nếu như bạn học theo giáo trình Minna No Nihongo thì bạn không cần phải tạo vì đã có nhiều người đi trước, họ đã tạo sẵn rồi, bạn chỉ cần lên đó tải của họ về và xem là được. Ứng dụng nào có thể giúp bạn làm được điều đó? Đó chính là quizlet

Thứ hai, với mỗi từ học, bạn hãy cố gắng liên tưởng nó giống từ nào trong tiếng việt hoặc nó giống với từ nào mà mình đã biết, sau đó đặt 1 cái câu gì đó để nhớ nó. Chẳng hạn như có từ Saku – nghĩa là Nở (咲くーさく ). Để nhớ từ này, hẳn học tiếng Nhật, ai cũng biết đến hoa anh đào (Sakuraーさくら) nhỉ. vậy đặt 1 câu, hoa anh đào (sakuraーさくら) sẽ Nở ( sakuー咲くーさく) vào mùa xuân chẳng hạng. Hoặc từ khác Machimasu – Đợi ( 待ちますーまちます ), để nhớ từ này ta đặt, ĐỢI nó Mà Chi, tốn thời gian thêm. Còn nhiều từ rất là hay, các bạn có thể tự tạo ra cho bản thân mình.

Thứ tư, khi học một từ, các bạn nên cố gắng sử dụng nó, bằng cách đặt ví dụ cho nó thì sẽ nhớ lâu hơn.

Những từ mà các bạn đã học rồi thì hãy nhớ: nên thường xuyên ôn lại, lập kế hoạch, thời gian biểu, cứ bao lâu chúng ta nên ôn lại một lần ( mình thỉnh thoảng 1 tháng ôn lại 1 lần). Còn đối với những từ học trong ngày, trước khi đi ngủ chẳng hạn, các bạn thường hay cầm điện thoại trên tay, thì tại sao không cố gắng vào ứng dụng flash card mở lên và thực hành lại, để xem mình còn nhớ hay không, nhưng mục đích chính vẫn là để ôn lại, nhớ lâu hơn.

Làm sao biết từ đang học có từ đồng nghĩa hay không, hoặc bạn muốn tìm kiếm từ đồng nghĩa thì làm như thế nào?

Phải chăng thỉnh thoảng bạn muốn học những từ đồng nghĩa? Phải chăng bạn muốn nói khác so với những người còn lại? Website : http://ejje.weblio.jp/ sẽ giúp bạn làm điều đó. Trang web này bằng tiếng Anh, rất bất tiện cho những bạn nào không giỏi tiếng Anh, và mới bắt đầu học tiếng Nhật.

3. Ngữ pháp Tiếng Nhật:

Có nhiều ngữ pháp giống nhau, làm thế nào để phân biệt những ngữ pháp đó, nếu các bạn thắc mắc thì cứ search google là sẽ ra thôi, tuy nhiên, các bạn cũng nên đừng quá toàn cầu hóa vấn đề, có những ngữ pháp mặc dù giống nhau, nhưng chúng ta không cần phân biệt đâu, vì chúng ta không phải dân đi chuyên sau về học ngôn ngữ. Nói gì thì nói cũng nên phân biệt thì tốt hơn nhỉ @@.

Có nhiều bạn thắc mắc Làm sao phân biệt trợ từ Wa(は) và Ga(が)? Đừngcố gắng hiểu sâu về vấn đề này, ngày xưa mình được dạy: Phân biệt 2 trợ này, là cả 1 luận án tiến sĩ của người ta. Mình mà học chẳng khác nào đang đi nghiên cứu về luận án này sao ?

Làm sao biết động từ đi với trợ từ nào?

Làm sao để nhớ ngữ pháp lâu thì các bạn nên sử dụng nó thường xuyên, bên cạnh đó các bạn cũng có thể dùng flash card để học nữa, trên quizlet có hết, các bạn chỉ cần tải về học thôi.

4. Làm sao để giỏi phần đọc trong tiếng Nhật ( dokkai – 読解ーどっかい):

Để đọc được, bạn cần phải có từ vựng, kanji và ngữ pháp. Nếu như đọc 1 bài mà có những từ vựng bạn chưa gặp, những chữ kanji mà bạn chưa từng thấy, những ngữ pháp chưa từng học, thì lúc đó bạn đừng bối rối hoặc đừng lấy từ điển tra ngay lập tức, tập thói quen, “ KHÔNG TOÀN CẦU HÓA“, bỏ qua phần mình không biết, sau đó đọc sang câu kế tiếp, sau đó bạn tự dự đoán câu trên nó nói cái gì, hãy tự tập suy luận đoạn văn, đúng hay sai gì mặc kệ, sau đó dò đáp án xem mình làm đúng không rồi mới bắt đầu dò từ điển về từ vựng, kanji, ngữ pháp.

Mình khuyên các bạn như vậy bởi vì nếu mà bạn thấy những từ mà bản thân không biết là bắt đầu đem đi tra là sau này khi vào thi, gặp từ không biết, cảm giác của bạn sẽ ấp úng, lúc này kéo dài thời gian suy nghĩ, ảnh hưởng đến toàn bộ bài thi. Như vậy thì rất là tiếc, vậy tại sao bây giờ chúng ta không tập tự suy luận đi, đầu ốc chúng ta cũng trở nên phong phú hơn mà.

5. Luyện nói và nghe trong tiếng Nhật:

Làm sao để nghe tốt tiếng Nhật?

Khi bạn đang thắc mắc câu hỏi đó trong đầu, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang thắc mắc sở thích của người ta. Bạn biết tại sao không? Vì có người thích xem anime thì họ luyện nghe bằng cách xem anime, và rồi họ sẽ trả lời bạn: Nên xem anime để luyện nghe tiếng Nhật. Có người thích nghe báo, luyện nghe bằng cách nghe báo, rồi trả lời bạn: Nên nghe báo nha,… Ôi trời, mỗi người mỗi ý kiến, mà tự dưng bạn hỏi sở thích người ta làm gì ☻☻☻☻Giờ mình phải hỏi lại bạn mới đúng, bạn thích cái gì? Thích nghe nhạc Nhật hả? Vậy thì tại sao không luyện nghe bằng cách nghe nhạc Nhật? Thích xem những chương trình Nhật Bản hả? Vậy còn chần chờ gì nữa? Vào youtube search và thế là nghe thôi. Tuy nhiên có bạn nói với mình, họ chẳng thích gì cả, vậy luyện nghe bằng cách nào đây?. (Căng nè nha^^) Lúc đó mình không biết trả lời sao, và rồi mình về nhà suy nghĩ thì có câu trả lời thế này: Vậy bạn học tiếng Nhật để làm gì? Và rồi bạn ấy cũng chịu nghe, nhưng không làm theo như những cách trên, bạn ấy nghe một cách thụ động, vì bạn ấy ghét tiếng Nhật nên phải nghe tiếng Nhật (Nghe vô lý nhỉ – ghét mà còn đi nghe @@), Nhưng bạn biết không? Mỗi lần nghe tiếng Nhật là bạn ấy cảm thấy buồn ngủ, vậy nên trước khi đi ngủ bạn thường mở tiếng Nhật để nghe, vậy mà cũng thấm được rất rất nhiều đó các bạn. Hãy thử cách học của bạn ấy xem sao @@

Có nhiều bạn hỏi có cần ghi ghép ra lại không, thực ra thì bọn mình học trong 6,5 tháng thì thời gian rãnh rỗi đâu mà chép, và cách học này mình đã từng áp dụng rồi nhưng cảm thấy không phù hợp, tốn thời gian của bản thân thêm thôi, tuy nhiên bạn cũng nên thử xem, biết đâu nó phù hợp với bạn thì sao.

Thêm 1 điều về nghe nữa, các bạn đừng nên vội nản khi nghe không hiểu gì, vì chúng ta là những người mới bắt đầu, nghe không hiểu là đúng thôi (bởi thế mình mới khuyên đọc script trước đối với giai đoạn N4-N5), nghe được câu nào thì nghe, câu nào không nghe được thì bỏ qua, mặt khác, chúng ta tự suy luận cho bài nghe, nghe nhiều là chúng ta tự suy luận theo những gì chúng ta nghĩ, cũng giống như việc đọc vậy.

Cuối cùng thì cũng đã xong!!!!!!!

Một công cụ khác giúp học tiếng Nhật trực tiếp!

Thành công chỉ đến với những ai thực sự cố gắng.

Phương Pháp Học Của Người Nhật

Chào các bạn, trong loạt bài viết này Tự học online xin giới thiệu với các bạn loạt bài viết về phương pháp học tập của người Nhật. Mục đích để các bạn có thể luyện kỹ năng đọc hiểu cũng như có thêm hiểu biết về cách tư duy, cách tiếp cận vấn đề của người Nhật. Từ đó các bạn có thể tìm ra những phương pháp hay phù hợp, áp dụng cho bản thân.

Bài viết được chia thành 8 phần. Mỗi phần 1 trang. Mỗi phần đều có các câu tiếng Nhật nguyên gốc để các bạn luyện đọc và dịch tiếng Nhật. Các bạn hãy tự dịch lại các câu tiếng Nhật theo từ gợi ý, vừa học từ vừa luyện dịch. Nếu có từ nào không biết nghĩa, các bạn có thể tra luôn từ đó trên thanh công cụ tìm kiếm tuhoconline.net.

Nếu khó hoặc chỉ muốn đọc thông tin, các bạn có thể tham khảo nội dung dịch hoặc nội dung tóm tắt ở cuối bài.

Phương pháp học tập của người Nhật – Phương pháp 1 :

Sẵn sàng để học trong mọi tình huống

いついかなる 状況でも、 勉強できる 装備が 整っていますか Bạn đã chuẩn bị để có thể học trong bất kỳ tính huống nào chưa ?

私はいつもボールペンを 常備してメモの 準備をしていますが、そのときは、たまたまデスクの 上に 置いたままにしていました。 Tôi là người luôn chuẩn bị bút để memo lại nhưng lúc đó tôi lại để bút trên bàn làm việc.

しかし、トイレから 出た瞬 間、もう 忘れていました。 Tuy nhiên, khi tôi ra khỏi đó thì quên mất tiêu.

その 一瞬を、いかに 大切にするかです。 Những khoảnh khắc như thế thật là quan trọng biết bao.

そのときのアイデアは、 今でも 思い 出せません。 Và những suy nghĩ đó đến giờ tôi vẫn không nhớ ra được.

もし 実現していたら、素晴らしい 文章を 書くきっかけになっていたかもしれません。 Nếu được thực hiện thì đó có lẽ sẽ là cơ hội để viết một câu chuyện tuyệt vời.

人生が 変わるきっかけだったかもしれません。 Đó cũng có thể là cơ hội khiến cuộc đời thay đổi.

それだけ 深い 後悔の 念に駆られました。 Vì thế tôi đã cảm thấy hối hận sâu sắc.

その 失敗があってからというもの、 私はボールペンを 最低2 本は 持つようになりました。 Từ sau sai lầm đó lúc nào tôi cũng mang theo bên mình ít nhất 2 chiếc bút.

いついかなる 状況でも、 勉強ができる 装備が 必要であると 切に 感じました。 Trong bất kì tình huống nào tôi đã thực sự thầm thía sự cần thiết chuẩn bị cho việc học hỏi.

勉強ができる 人は、かばんの 中にいつも 本を 持っています。 Những người nỗ lực học tập thì lúc nào trong cặp cũng mang theo sách.

勉強への姿勢は、 装備に 現れるのです。 Tâm thế để học tập được biểu hiện qua sự chuẩn bị cho nó.

Từ vựng trong bài Phương pháp học của người Nhật :

用(よう)を 足 (た)していた: đi vệ sinh

考(かんが)え 事 (こと): việc phải suy nghĩ

瞬 間 (しゅんかん): khoảng không gian, thời gian, khoảnh khắc

ぼうっと: lơ mơ, mơ màng

思 (おも)い浮(う)かぶ: nhớ đến, nảy ra

往 々 (おうおう)にして: thỉnh thoảng, đôi khi

一 瞬(いっしゅん): một khoảnh khắc

いかに: biết bao, như thế nào (thán từ)

壮 大 (そうだい)な: tráng lệ, to lớn

素晴(すば)らしい: tuyệt vời

いまだに 不明 (ふめい): vẫn chưa rõ

後悔(こうかい)の 念 (ねん): cảm giác hối hận

駆(かけ)られました: bị rơi vào (trạng thái)

最 低(さいてい): tối thiểu

状 況(じょうきょう): hoàn cảnh,tình huống

切(せつ)に 感 (かん)じました: cảm thấy thấm thía

発生 (はっせい)します: phát sinh, xảy ra

持(も)ち 忘 (わす)れる: quên mang đi

逆(ぎゃく)に: ngược lại

非常事 態(ひじょうじたい): hoàn cảnh bất thường

備 (そな)える: chuẩn bị

逃(のが)さないよに: để không bỏ lỡ

姿勢(しせい): hình dáng, tư thế

現 (あらわ)れる: lộ ra, xuất hiện

Tóm lược nội dung :

Khi vào nhà vệ sinh tôi chợt nảy ra những ý tưởng quan trọng, tuy nhiên giấy bút thì lại để quên trên bàn làm việc, và tôi bị mất những ý tưởng tuyệt vời đó. Từ đó tôi coi trọng việc chuẩn bị cho việc học hơn. Người có khả năng học là người tận dụng mọi thời gian để học, dù là thời gian ngắn nhất (trên xe điện, trong nhà hàng…). Bởi vậy họ luôn chuẩn bị tốt cho thời gian đó. Tâm thế của người học thể hiện qua sự chuẩn bị của họ.