Top 7 # Phương Pháp Dạy Trẻ Mầm Non Học Tiếng Anh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non

Não của trẻ em gồm bộ phận hấp thụ ngôn ngữ bẩm sinh, chúng có liên hệ mật thiết với khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nên trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ nhanh chóng.

Ở từng độ tuổi cha mẹ cần lưu ý cho trẻ học một khối lượng kiến thức vừa đủ, tránh việc quá đè nặng kiến thức lên các bé mà đan xen vào nó là vừa học vừa chơi sẽ mang tới hiệu quả và sự thích thú cho các con hơn. Do đó mà các thầy cô và các bậc phụ huynh, những người dạy trẻ cần chú ý chọn lựa giáo trình và lên kế hoạch, lập mục tiêu dạy học rõ ràng phù hợp với năng lực của trẻ.

2. Môi trường sinh động giúp trẻ học tập tiếng Anh tốt hơn

Trẻ mầm non là độ tuổi phát triển các cơ quan cảm giác quan trọng, đặc biệt là khi học thì các bé sẽ sử dụng đa giác quan để dễ nắm bắt vấn đề hơn. Cụ thể, khi dạy tiếng Anh cho trẻ em mầm non cha mẹ và thầy cô hãy chuẩn bị thêm các giáo cụ sinh động, đồ chơi nhiều màu sắc, hình ảnh vui nhộn, âm thanh ngộ nghĩnh, song song với đó là tổ chức các hoạt động, trò chơi thật thú vị thì trẻ mới học hiểu nhanh được.

3. Thực hành kỹ năng nghe nói ngoại ngữ của con thường xuyên

Không có thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ mới cũng làm trẻ chóng quên kiến thức. Để đảm bảo các bé trong độ tuổi mầm non có thể nhớ lâu, cần nỗ lực tạo ra một môi trường “giàu tiếng Anh” hơn có thể kể đến như:

– Cho con nghe nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh – Xem hoạt hình bằng tiếng Anh – Đọc truyện tranh tiếng Anh,…vv.

4. Không gò bó trong khuôn khổ truyền đạt truyền thống

Với sự ham chơi và đam mê khám phá của các bé trong độ tuổi hiếu động, các thầy cô và cha mẹ không nên gò bó trong những cách dạy tiếng Anh cho trẻ mang tính truyền thống như “chơi ra chơi, học ra học” như thế chỉ làm tăng thêm phần gánh nặng và cũng không mang tới sự tiến bộ và tăng thêm niềm yêu thích của các bạn nhỏ. Vấn đề đặt ra nên thay đổi tư duy truyền đạt kiến thức từ người dạy trước rồi mới bàn tiếp đến sự tiếp thu của các con.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay việc áp dụng những loại hình giải trí vào việc học tiếng Anh là điều không hề khó, chỉ cần chúng ta nỗ lực và tạo niềm thích thú cho con thì những rào cản không còn là vấn đề đáng quan ngại.

5. Thực hành nhiều hơn lý thuyết

Các hoạt động đa dạng sẽ giúp trẻ sáng tạo hơn và hình thành phong cách riêng trong học tập như: Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch…Những hoạt động này sẽ giúp các bé tiếp thu tiếng Anh dễ dàng hơn, không bị gượng ép.

6. Nói nhiều hơn nghe-viết

Kỹ năng nói là một trong bốn kỹ năng dễ học và các bé có thể bắt chước nhanh nhất trong việc học ngoại ngữ. Và khi trẻ đã có thể nói được nghĩa là các bé đã từng bước xây dựng được tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh.

Tập trung nhiều vào kỹ năng nói, cũng là cách để bé vừa luyện kỹ năng giao tiếp mà cũng là điều kiện để rèn phát âm chuẩn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào giáo viên, giáo viên phát âm chuẩn dễ giúp học sinh phát âm chuẩn.

Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Bé Mầm Non

Theo những nghiên cứu khoa học đã chứng minh thì trẻ nằ trong độ tuổi từ 2 – 3 tuổi là một trong những giai đoạn tốt nhất để giúp bé học tốt ngoại ngữ. Bởi đây là một trong những giai đoạn giúp bé có thẻ phát âm và hiểu ngoại ngữ chính xác nhất. Tuy nhiên để bé có thể tiếp xúc tiếng anh song song với tiếng mẹ đẻ thì cần có phương pháp dạy tiếng anh cho bé mầm non đúng cách nhất.

1. Dạy tiếng anh cho bé mầm non như thế nào?

– Vì sao nên cho bé mầm non học tiếng anh?

Phương pháp dạy tiếng anh cho bé đúng cách là vô cùng quan trọng bởi nếu dạy sai phương pháp, sai lỗi phát âm thì sau này rất khó để sửa. Do đó bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng về phương pháp dạy tieng anh cho be mam non phù hợp nhất.

+ Do bé còn nhỏ vì thế mà bé có thể tiếp thu ngôn ngữ theo cách tự nhiên nhất. Bé sẽ nhận thức và học tiếng anh mà không nhận thức được rằng mình đang học tiếng anh. Đối với bé nằm trong độ từ 2 – 3 tuổi thì khả năng bắt chước của bé rất nhanh vì thế mà dạy tiếng anh cho bé mầm non trong giai đoạn này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với dạy người lớn.

+ Khi bé học tiếng anh từ nhỏ thì khả năng phát âm của bé sẽ chuẩn như người bản xứ và khả năng sử dụng từ ngữ sẽ linh hoạt hơn rất nhiều. Do đó hãy để trẻ tiếp thu và cảm thụ ngôn ngữ tự nhiên nhất thay vì dạy bé một cách máy móc, có ý thức

+ Kể chuyện cho bé bằng tiếng anh:

Bậc cha mẹ có thể kể chuyện cho bé bằng tiếng anh cũng là một trong những phươn pháp thú vị để giúp trẻ có thể dễ dàng tiếp xúc với tiếng anh. Việc kể chuyện, đọc sách bằng tiếng anh cho trẻ sẽ giúp mở ra 1 thế giới mới cho bé và bé sẽ tự nhiên phát triển được vốn từ vựng của mình. Bạn có thể lựa chọn các loại sách song ngữ với hình ảnh sinh động để tăng sự hào hứng mỗi khi kể chuyện cho bé.

+ Cho trẻ nghe nhạc bằng tiếng anh:

Bạn hãy cho bé nghe những bản nhạc bằng tiếng anh – đây là một trong những cách để giúp bé có vốn từ vựng phong phú hơn và bé sẽ vô thức học các từ mới cũng như cách phát âm của từ đó sao cho chuẩn nhất.

+ Chơi trò chơi bằng tiếng anh:

Bạn cũng có thể cho bé học tiếng anh qua các trò chơi, bởi trẻ mầm non đang trong độ tuổi vui chơi, nghịch ngợm vì thế mà vừa học tiếng anh mà lại vừa chơi thì sẽ giúp bé học tiếng dễ dàng hơn đồng thời rèn luyện khả năng phản xạ, giao tiếp và tư duy của bé. Chơi trò chơi bằng tiếng anh là một trong những phương pháp dạy tieng anh cho be mam non hiệu quả, giúp bé nhìn nhận tiếng anh là điều thú vị, mới mẻ để học hỏi.

Bạn hãy cho bé xem những hình ảnh, nhạc họa hoặc chơi trò chơi, diễn kịch, những hoạt động nhằm giúp cho bé có thể tham gia môi trường học tập tiếng anh tự nhiên nhất, không gò bó, không ép buộc. Ngoài ra, trong quá trình học thì bạn không nên dạy theo một giáo trình cụ thể, máy móc nào cả mà hãy tạo ra một sân chơi, môi trường học tập đầy màu sắc, thú vị và môi trường sử dụng tiếng anh để giúp bé có thể tiếp thu và phản xạ một cách tốt nhất.

Trẻ em thường có thói quen bắt chước người lớn vì thế khi học tiếng anh bé cũng sẽ bắt chước giáo viên. Bé sẽ học tập nhanh hơn, giao tiếp, thực hiện được các mẫu câu tiếng anh đơn giản từ đó giúp cho quá trình học tập tiếng anh nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng cần phải phát âm chuẩn bởi nếu bạn phát âm sai thì bé cũng sẽ phát âm sai và sau này sẽ rất khó sửa.

– Nói nhiều hơn là nghe viết:

Dạy tiếng anh cho bé mầm non theo cách nói nhiều hơn là nghe viết là phương pháp học khá hiệu quả. Bởi trong quá trình học tiếng anh thì kỹ năng phát âm, nói là kỹ năng dễ bắt chước nhất vì thế bạn có thể dạy tiếng anh cho bé mẫu giáo qua các bài hát, video phát âm của người bản xứ,… để giúp bé thực hành và hình thành sự tự tin khi giao tiếp, sử dụng tiếng anh thành thạo hơn.

Khi bé học tập tốt, phát âm chuẩn xác hoặc là trả lời đúng đồ vật, con vật, chữ sỗ… thì bạn có thể động viên, khuyến khích bé bằng nhiều cách khác nhau để giúp bé cảm thấy có động lực, hứng thú hơn, vui hơn thì việc dạy bé tiếng anh mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bật Mí Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non Khoa Học, Tâm Lý

Dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ khi trẻ còn học mẫu giáo là vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm. Do đó, các bậc cha mẹ luôn tìm kiếm phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non phù hợp với khoa học và tâm lý để con trẻ vui vẻ làm quen với con chữ?

Trong bài viết này, phụ huynh sẽ được gợi ý vài phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em mầm non đã được các chuyên gia tâm lý khuyên áp dụng.

Hiểu được điều trẻ muốn

Từ những đặc điểm đặc thù của trẻ như tác giả kể ở trên, phụ huynh có thể lựa chọn một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non phù hợp với lứa tuổi.

Kể chuyện bằng tiếng Anh

Trẻ rất thích được nghe kể chuyện, thông qua những câu chuyện kể, trẻ hình thành được nhận thức, tư duy về kỹ năng sống và hội nhập với môi trường. Phụ huynh đọc truyện cho trẻ nghe trước khi đi ngủ là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non rất tốt để trẻ vừa tiếp cận được vốn từ vựng tiếng Anh và có những giấc mơ thật đẹp.

Hiện nay có rất nhiều loại truyện đọc và truyện tranh song ngữ với hình ảnh bắt mắt. Phụ huynh có thể chọn những cuốn truyện mỏng, mỗi ngày kể một câu chuyện, vừa kể chuyện, vừa dạy trẻ về cách tư duy những vấn đề thường thức trong cuộc sống.

Kịch tình huống với lời thoại tiếng Anh

Một đặc điểm chung là trẻ rất thích hoà mình vào những nhân vật trong truyện, trẻ đóng vai nhân vật đang sống cùng trẻ thường ngày. Phụ huynh hãy thay lời thoại sang tiếng Anh để trẻ tương tác.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thông qua hình thức đóng kịch là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non tuyệt vời. Nhờ đó, trẻ tiếp thu nhanh từ vựng và cách sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong cuộc sống.

Nghe nhạc thiếu nhi và xem phim hoạt hình tiếng Anh

“Baby shark” là bản nhạc yêu thích của mọi đứa trẻ. Lời bài hát chỉ một vài từ vựng dễ nhớ, quen thuộc, giúp trẻ vừa học tiếng Anh vừa giải trí với những giai điệu vui nhộn.

Trong phim hoạt hình dành cho thiếu nhi, tiếng Anh được sử dụng rất chuẩn phát âm và ngữ điệu, những câu thoại đơn giản và thú vị trong phim thường rất thu hút trẻ. Trẻ nhanh chóng bắt chước, thực hành những câu thoại rất nhanh và khoe với cha mẹ về những câu thoại, tình huống trong phim. Đó là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ đang ở độ tuổi học mầm non để trẻ có thể bắt chước phát âm và ngữ điệu như người bản xứ, mà các cô giáo thường dùng để dạy trẻ.

Lưu ý những nguyên tắc trong phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Để trẻ tiếp xúc và tiếp thu tiếng Anh dễ dàng, phụ huynh cần lưu ý những nguyên tắc. Tránh nóng vội hoặc lạm dụng để làm mất sự cân bằng trong phát triển bình thường của trẻ. Các nguyên tắc cụ thể như sau:

Chơi nhiều hơn học

Khi phụ huynh dạy trẻ, với độ tuổi mẫu giáo, chúng ta tập trung tạo môi trường sinh động màu sắc để trẻ ham thích, tương tác và tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên. Phụ huynh không nên quá áp lực về hiệu quả khi trẻ chưa học được nhiều hoặc không bắt kịp bạn bè. Vì ở độ tuổi này, trẻ chơi là chính!

Hành động hơn là lý thuyết

Các trò chơi nhỏ, đóng kịch, nghe nhạc, xem phim… Hay nói cách khác là cho trẻ thực hành giao tiếp, hoạt động tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh một cách tự nhiên hơn. Phụ huynh tạo môi trường tương tác tốt, trẻ sẽ dễ dàng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Học cụ hơn giáo trình

Nhiều phụ huynh phụ thuộc các thiết bị thông minh khiến trẻ phụ thuộc các phần mềm thay vì dùng giáo trình nhiều chữ. Tuy nhiên, đây không được khuyến khích là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non duy nhất, phụ huynh nên lồng ghép nhiều phương pháp khác nhau để gia tăng hiệu quả.

Giao tiếp hơn là viết, đọc

Trẻ rất thích bắt chước những thứ mà trẻ thấy hay ho, thú vị và thương không thích phụ huynh, giáo viên áp đặt cho trẻ. Phụ huynh hay cho trẻ nói nhiều hơn để trẻ vừa thích thú, vừa gia tăng sự tự tin trong trẻ. Phương pháp hiệu quả này dẽ dạy trẻ nhanh chóng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Quan tâm đến ngữ pháp

Trẻ bắt chước rất nhanh các câu thoại và tình huống khi học tiếng Anh. Phụ huynh lưu ý việc trẻ sử dụng ngữ pháp, nên sử dụng câu cú đầy đủ như là cách giao tiếp lễ phép. Tránh để trẻ thực hành câu quá đơn giản, sẽ hình thành thói quen dùng từ đặt câu mà không chú ý ngữ pháp. Ví dụ, phụ huynh hỏi: “What is the weather, today?”, thay vì để trẻ trả lời gọn ghẽ: “Sunny”, hãy hướng dẫn trẻ trả lời: “It’s sunny”.

Không quan trọng điểm số

Điểm số là để khích lệ trẻ có động lực nỗ lực trong việc học tiếng Anh. Tuy nhiên, phụ huynh hãy giúp con nhận thức về những “phần thưởng” mà con đạt được sau giờ học tiếng Anh hơn là điểm. Giúp trẻ thấy được lợi ích của việc học thay vì để trẻ học đối phó và gặt lấy điểm tốt, quà vật chất từ phụ huynh.

Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Trẻ Tại Mầm Non Sakura Montessori

Chương trình tiếng Anh mầm non tại Sakura Montessori được tích hợp trong góc ngôn ngữ của giờ học Montessori hàng ngày và các giờ học tiếng Anh chuyên sâu do 100% các giáo viên nước ngoài giảng dạy. Trên cơ sở đó, trẻ được học tiếng Anh theo chương trình thiết kế dành riêng cho đối tượng người dùng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2, theo chuẩn khung tham chiếu châu Âu.

Nhà trường cũng định hướng tiếp cận ngôn ngữ là một phương tiện giúp trẻ tiếp nhận và trải nghiệm được những kiến thức, kỹ năng mới. Từ đó, trẻ được phát triển ngôn ngữ tối đa và toàn diện thông qua các trải nghiệm thực tế đa dạng và thú vị nhất ngay trong 6 năm đầu đời.

Chương trình tiếng Anh mới – Learn With Ollie

Thay đổi để phát triển là một trong những định hướng phát triển giáo dục bền vững của toàn hệ thống Sakura Montessori. Chính vì vậy, với sự nghiên cứu của Viện nghiên cứu các phương pháp giáo dục Quốc tế (RIEM) và bộ phận học thuật Trường Mầm non Sakura Montessori, nhà trường bắt đầu đưa chương trình tiếng Anh mới – Learn With Ollie vào giảng dạy. Áp dụng cho khối song ngữ tại 3 cơ sở mới tại Thụy Khuê, Lương Yên và Hà Đông.

Chương trình Learn With Ollie chia thành các cấp độ dành cho trẻ nhằm đảm bảo tính thích hợp cho mỗi em. Với các bài học phân làm 3 cấp, kết thúc toàn bộ chương trình, Sakura Montessori kỳ vọng trẻ sẽ sở hữu vốn từ lên tới 680 từ vựng, 160 cấu trúc tiếng Anh và nói rõ ràng câu có 5-6 từ bằng tiếng Anh.

Chia sẻ về lợi ích nổi trội mà Learn With Ollie mang đến cho trẻ, đại diện bộ phận học thuật của Trường Mầm non Sakura Montessori – bà Trần Thị Thu Hương cho biết: “Thông qua hệ thống các bài học được sắp xếp khoa học, mời gọi và phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ, Learn With Ollie thúc đẩy sự phát triển toàn diện bao gồm nhận thức, tình cảm xã hội, thể chất và ngôn ngữ”.

Bà nói thêm, chương trình tiếng Anh Learn With Ollie không chỉ dừng lại ở khơi dậy tiềm năng ngôn ngữ sẵn có mà còn giúp trẻ chuẩn bị nền tảng ngôn ngữ vững chắc để thành công trong tương lai.

Thông qua chương trình tiếng Anh, Sakura Montessori tạo cho trẻ một môi trường giao tiếp, sinh hoạt quốc tế, giúp các em cảm thấy thoải mái và tự tin với tất cả các hoạt động học tập, giao tiếp bằng tiếng Anh trong môi trường toàn cầu hóa.

Chương trình tiếng Anh Crickets

Chương trình tiếng Anh Crickets được xây dựng dựa trên phương pháp phương pháp học tập kiến tạo, đảm bảo tính phù hợp với phương pháp Montessori tại hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori.

Chương trình Crickets tập trung vào 5 bước cơ bản gồm Gây hứng thú, Khám phá, Giải thích, Kết nối và để đảm bảo trẻ được lôi cuốn, dễ dàng tiếp nhận kiến thức và phản ánh lại vốn từ được trang bị.

Các giáo viên bản ngữ chính là “cầu nối bền vững” kết nối trẻ với những trò chơi, câu chuyện, bài hát tiếng Anh,… Bằng các kỹ thuật giảng dạy như TPR (Total physical response – phản ứng toàn thân), liên môn (dạy tiếng Anh thông qua Khoa học, Nghệ thuật, Vận động,…), giáo viên khuyến khích trẻ chủ động giao tiếp, sử dụng các giác quan để cảm nhận, thao tác với hoạt động học tập khác nhau.

Crickets không tập trung riêng vào phát âm hay việc luyện tập quá nhiều, thay vào đó, chương trình mang lại sự thoải mái, tự do, không gượng ép cho các bạn nhỏ hệ Quốc tế tại trường Sakura. Từ đó, chương trình Crickets khơi dậy tiềm năng sẵn có trong mỗi bạn nhỏ nhằm thúc đẩy sự phát triển nhận thức và giúp trẻ sẵn sàng đối mặt với những thách thức phía trước.

Ở bậc mầm non, chương trình Crickets sẽ giúp trẻ có những kiến thức cơ bản như học con số, chữ cái, từ vựng, phát ngôn. Trẻ có thể ghi nhận được 620 từ vựng và khoảng 300 cấu trúc, có khả năng sắp xếp trình tự một câu chuyện bằng tiếng Anh, làm theo chỉ dẫn gồm 2 đến 3 bước mà không bị bối rối, phát triển tư duy phản biện, kỹ năng đọc, viết, tư duy Toán học,…

(1) Theo VnExpress https://vnexpress.net/giao-duc/phuong-phap-hoc-tieng-anh-hieu-qua-cho-tre-tai-mam-non-sakura-montessori-3890318.html