Top 1 # Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Trẻ Em Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mẫu Giáo

Trẻ em độ tuổi mẫu giáo có thể bắt đầu học tiếng anh. Tuy nhiên cần phải lưu ý trong phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em nhằm tăng khả năng học hỏi ở trẻ để đạt hiệu quả

Khi trẻ được 2-3 tuổi là giai đoạn trẻ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới song song với ngôn ngữ mẹ đẻ. Bạn có thể dạy tiếng anh cho trẻ giai đoạn này. Tuy nhiên cho trẻ học tiếng Anh sớm cũng cần lưu ý bởi không thể chỉ dùng các phương pháp truyền thống là dạy theo ngữ pháp và cấu trúc ngôn ngữ như dạy các độ tuổi lớn hơn.

Trẻ nhỏ học tiếng anh như thế nào? Chúng ta không nên đánh giá thấp khả năng hiểu của trẻ .Khi học tiếng mẹ đẻ trẻ đã quen việc chỉ hiểu vài từ các em nghe và đoán nghĩa những từ còn lại nhờ ngôn ngữ cử chỉ của người nói . Trẻ sẽ áp dụng kỹ thuật này vào việc học tiếng anh.

Một số điểm cần lưu ý khi dạy tiếng anh cho trẻ em mầm non

Cho trẻ học tiếng anh càng sớm càng tốt vì khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới các em nhỏ rất nhanh

Nên cho trẻ nghe cách phát âm của người bản xứ để trẻ bắt chước phát âm cho đúng nếu không sau này rất khó sửa

Bạn không nhất thiết lúc nào cũng dịch nghĩa từ mới vì như thế trẻ sẽ quen việc chờ dịch nghĩa thay vì dựa vào những gợi ý để hiểu các từ ngữ tiếng anh.

Trẻ học rất nhanh qua bài hát nên chọn bài hát tiếng anh từ ngữ đơn giản, có tiết tấu âm điệu vừa phải để trẻ có thể nghe rõ lời bát hát. Hãy khuyến khich trẻ vận động theo các bài hát câu lệnh hành động “clap your hands”, “sit down”, “turn around”….

Để việcdạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả bạn cần tuân theo quy tắc:

Sử dụng hình ảnh bắt mắt sinh động, âm thanh vui nhộn

Không đặt nặng phần ngữ pháp chỉ cần cho trẻ nghe ngữ pháp được sử dụng trong bối cảnh sẽ giúp trẻ sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác. Bắt chước là điều không thể thiếu đối với trẻ em.

Từ 3 tuổi trở đi cha mẹ có thể tự dạy tiếng Anh cho bé tại nhà nhưng không nhất thiết bạn phải giỏi tiếng anh. Điều quan trọng nhất là bạn nhiệt tình cùng trẻ học hỏi , biết cách động viên và khen ngợi. Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Chúng sẽ cần một thời gian để hấp thụ

Việc cho bé học tiếng anh bằng hình ảnh flashcard online là giúp trẻ phát âm đúng, lật hình nào thì trẻ nghe phát âm từ đó trẻ sẽ lặp lại trong lúc vừa nhìn hình vừa mường tượng nghĩa của từ, bạn sẽ khắc phục được lỗi đa số cha mẹ hay mắc phải là thường nói “quả táo là apple”. Sau mỗi bài học đều có bài hát âm điệu vui nhộn giúp bé ôn lại những từ mới đã học. Bên cạnh đó là các trò chơi tiếng anh tăng sự tương tác hào hứng cho trẻ.

Các Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều có một thời gian dài học tiếng Anh, nhưng sau đó vẫn không thể nghe, nói được một chữ nào hết. Vấn đề này có thể xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Nếu biết được nguyên nhân từ đâu thì bạn chắc chắn sẽ có cách giải quyết tốt hơn.

Một số lỗi thường gặp khi học tiếng Anh đó là người học không thể nào chấp nhận được việc nghe một câu mà bản thân không hiểu đó là gì. Nếu câu đầu tiên đã không hiểu thì sẽ không muốn nghe câu tiếp theo nữa.

Bên cạnh đó, người học còn có thói quen khi nghe một câu gì đó thì phải dịch sang tiếng Việt ngay lập tức rồi mới chịu nghe tiếp, nhưng họ không biết rằng sau khi dịch xong thì đã không theo kịp tiến độ bài nghe rồi và dẫn đến cũng không hiểu nội dung bài nghe đó là gì nữa.

Cho trẻ làm quen, tiếp xúc với tiếng Anh

Cũng giống như một đứa trẻ, trước khi chúng biết nói thì chúng cũng có khoảng thời gian 1 – 2 năm không nói được, lúc này chúng chỉ nghe mà thôi. Trong thời gian này đứa trẻ sẽ quen dần với những âm thanh xảy ra xung quanh chúng, hình thành được tư duy về ngôn ngữ.

Tiếp theo, mới có thể bập bẹ nói được vài từ đơn giản, rồi sau khi vào mẫu giáo thì chúng nói nhiều hơn và bắt đầu biết đọc, biết viết. Và lâu dần tiếng Việt trở thành ngôn ngữ quen thuộc với bạn lúc nào không hay. Nếu bạn nhìn lại quãng thời gian học tiếng Việt này thì sẽ thấy rất kỳ diệu phải không? Bạn không cần cố gắng gì cả mà vẫn có thể biết được một ngôn ngữ.

Vậy thì sao bạn không áp dụng trình tự nghe – nói – đọc – viết này vào việc học tiếng Anh cho trẻ em?

Trong những năm đầu đời hãy cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh bằng cách để trẻ thường xuyên được nghe những âm thanh bằng tiếng Anh. Ban đầu hãy cho trẻ nghe những bài hát đơn giản, có tiết tấu vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Hoặc các chương trình tiếng Anh cho bé cũng là một gợi ý tốt.

Sau một thời gian trẻ sẽ quen với cách phát âm, ngữ điệu nói trong tiếng Anh. Cho nên sau này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc dạy trẻ những phần tiếp theo đấy!

https://nativespeaker.vn/vi-sao-nen-cho-tre-hoc-tieng-anh.html

Không có cách phát âm chuẩn thì chắc chắn người học sẽ khó khăn trong việc học nói, học nghe. Khi bạn đã không phát âm chuẩn thì không thể hiểu những người phát âm chuẩn đang nói những từ gì, hay ngược lại những câu nói của bạn cũng khiến cho người đối diện không hiểu gì vì cách phát âm khó hiểu của mình.

Cũng chính vì việc học phát âm rất quan trọng nên các bậc phụ huynh cần phải giúp cho trẻ có được cách phát âm chuẩn ngay từ đầu, để dễ dàng hơn khi học các phần khác sau này!

Đối với trẻ em, để học được cách phát âm chuẩn thì trước hết trẻ phải có một giáo viên có cách phát âm chuẩn. Không cần đó phải là một giáo viên bản xứ, vì hiện nay cũng có không ít giáo viên Việt Nam có cách phát âm chuẩn và tự nhiên như người bản xứ. Dó đó, bạn có thể chọn lựa những giáo viên này để dạy kèm cho con của mình.

Nếu chi phí thuê giáo viên dạy kèm 1-1 quá cao thì bạn cũng có thể share tiền ra bằng cách tìm thêm một vài đứa trẻ khác để cùng học với con bạn. Làm như vậy vừa giúp giảm chi phí, lại vừa giúp trẻ có động lực học và vui hơn vì có bạn bè học cùng.

Phương Pháp Dạy Trẻ Em Nói Tiếng Anh(P2)

Bài viết trước phần nào đã giới thiệu phương pháp giúp con bạn tiếp thu những kiến thức cơ bản của tiếng Anh trong giai đoạn trẻ học nói ở những năm đầu đời. Phần 2 này xin tiếp tục giới thiệu các phương pháp dạy trẻ nói tiếng Anh

2. Sử dụng tiếng Anh hàng ngày

Bằng cách sử dụng tiếng Anh đơn giản và nhắc đi nhắc lại nhiều lần, bạn có thể giúp đỡ trẻ học tiếng anh thông qua các hoạt động trong gia đình, nơi mà trẻ cảm thấy an toàn và có thể nhận thức được điều gì đang diễn ra như trò chơi hoặc vần điệu. Trẻ có thể sử dụng tiếng Anh để:

– Nói về bản thân hoặc những điều gì trẻ thích: ‘I like; I don’t like… yuk’

– Những điều gì mà trẻ đã làm: ‘I went to; I saw…; I ate…’

– Điều mà trẻ hay những người khác cảm nhận: ‘I am sad; she’s cross …

Bạn có thể giúp trẻ cùng đọc những quyển truyện tranh hoặc thiết kể những quyển sách riêng cho trẻ để trẻ có thể tự mình sáng tạo. Khi trẻ đã học được tiếng Việt thuần thục, trẻ có thể chuyển đổi một ít ngôn ngữ trong nhiều tình huống khác nhau: ‘All gone.’. Nếu như bạn sử dụng hoặc chuyển đổi các cụm từ tiếng Anh cùng cách như vậy, thì trẻ có thể nhanh chóng học theo và sử dụng chúng.

Khi trẻ muốn thực hành những kiến thức đã học ở trường, bạn có thể sử dụng những cụm từ ‘What’s your name?’ ‘How old are you?’ ‘What’s this?’ ‘That’s a pencil’ để dạy trẻ. Bạn có thể sử dụng một con búp bê hoặc một thứ đồ chơi nào đó, bạn sẽ hỏi bằng tiếng Anh và giả vờ đóng vai là đồ chơi đó và trả lời câu hỏi mà bạn vừa đặt ra.

Khi trẻ nói thành thạo, trẻ có thể sử dụng một vài từ tiếng Việt trong câu nói tiếng Anh như ‘He’s eating a quả mận’ bởi vì trẻ không biết nghĩa tiếng Anh của từ “quả mận” là gì cả. Trong trường hợp như vậy, bạn nên nhắc lại nguyên cả cụm từ tiếng Anh đấy cho trẻ để trẻ có thể nhớ và sử dụng thêm từ mới ‘He’s eating a plum.’ ‘A plum.’

3. Tiết học tiếng Anh ở nhà

Nếu như trẻ có cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên thì khả năng và lượng tiếp thu kiến thức của trẻ sẽ khá hơn nhiều. Chỉ với 2 tiết học mỗi ngày, mỗi tiết học có thể kéo dài từ 3 – 10 phút sẽ đưa trẻ vào một môi trường nói tiếng Anh thực thụ. Chính vì vậy, việc sắp xếp quỹ thời gian quý báu của bạn là điều quan trọng đầu tiên mà các bậc làm cha làm mẹ cần thực hiện.

Trẻ sẽ cảm thấy yêu và háo hức với các tiết học này bởi trẻ có thể cảm nhận được rằng đây là khoảng thời gian đặc biệt mà trẻ “sở hữu” hoàn toàn sự chú ý của bạn nếu như bạn tập trung hoàn toàn vào tiết học ngắn ngủi đó mà không bị phân tán bởi bất cứ vấn đề gì.

Trẻ có tư duy logic rất cao: vì thế trẻ cần có một lý do để học nói tiếng Anh bởi vì trẻ nhận thức được rằng cả trẻ và bạn đều có thể nói được tiếng Việt, và trẻ sẽ cảm thấy khó khăn khi chuyển từ tiếng Việt sang tiếng Anh, vì vậy bạn cần phải dẫn dắt và đưa trẻ vào tiết học thật tự nhiên ‘In three minutes we are goingto have our English time’ và tạo môi trường cho một tiết học tiếng Anh thực sự: ‘Let’s sit on the sofa. Now, let’s talk in English.’. Bạn có thể mở đầu tiết học bằng các câu chuyện, bài hát, câu gieo vần bằng tiếng Anh trước khi giới thiệu hoạt động chính cho tiết học đó. Bạn nên lưu ý rằng: trẻ sẽ cảm thấy thích thú hơn khi hiểu trẻ sắp tham gia cái gì? hoạt động đó như thế nào? Chính vì vậy bạn có thể giới thiệu bằng tiếng Việt về hoạt động đó, hoặc bạn sử dụng tiếng Anh và dịch sang tiếng Việt cho trẻ hiểu.

Bạn không nên đánh giá thấp khả năng hiểu của trẻ; bởi vì trẻ có thể hiểu nhiều hơn là những gì trẻ có thể nói bằng tiếng Anh. Đối với tiếng Việt, trẻ quen với việc chỉ hiểu một số từ mà trẻ nghe thấy và quan sát cách thể hiện, ngôn ngữ cơ thể và những câu chuyện xung quanh để đấn nghĩa. Thế nhưng, cùng với sự dẫn dắt của bạn, trẻ có thể sử dụng những kỹ năng đó trong việc học tiếng Anh và đoán nghĩa các từ bằng tiếng Anh. Khi phương pháp mà ngôn ngữ được giới thiệu cùng một lúc, bạn có thể dịch ngay cho trẻ, có thể thì thầm với trẻ, bằng tiếng Anh. Nếu như việc dịch được thực hiện hơn 2 lần, trẻ có thể quen với việc bạn dịch cho trẻ hiểu hơn là trẻ tự phỏng đoán để hiểu tiếng Anh. Như vậy, không nên quá lạm dụng vào phương pháp dịch đối với trẻ.

4. Động viên và khuyến khích trẻ

Trẻ luôn mong đợi sự khuyến khích và động viên từ bạn bởi trẻ muốn cảm thấy mình đã học được điều gì và mỗi ngày trẻ sẽ tiến bộ hơn. Hỗ trợ, động viên và khuyến khích trẻ thường xuyên từ bố mẹ hay những người thân xung quanh sẽ giúp trẻ tự tin hơn và cố gắng vươn lên. Bạn có thể thường xuyên sử dụng những câu như: ‘That’s good.’ ‘I like that.’ ‘Well done!’

Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mới Bắt Đầu

Giai đoạn từ 3-5 tuổi là khoảng thời gian mà khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của bé rất phát triển. Vì vậy, bố mẹ có giúp bé học tiếng Anh thiếu nhi qua các bộ phim hoạt hình vui nhộn, dành cho trẻ em để giúp bé làm quen với ngữ điệu của người bản xứ và luyện nghe hiệu quả.

Hãy tranh thủ thời gian rảnh để xem hoạt hình cùng con và khuyến khích bé nói theo lời thoại trong phim. Bố mẹ nên chọn những bộ phim có câu thoại đơn giản và nội dung là sở thích của con. Các phụ huynh có thể mở phim hoạt hình búp bê, nàng tiên cá,… cho bé gái. Bé trai sẽ hứng thú hơn với vua sư tử và try tìm Nemo,…

Xem phim hoạt hình là cách học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu rất hiệu quả. Vì phương pháp này giúp các bé luyện tập được khả năng nghe và phát âm như người bản xứ.

Flashcard là một hình thức học mới phổ biến và rất phù hợp để dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 mới bắt đầu.

Với phương pháp học tiếng Anh trẻ em bằng flashcard, bố mẹ nên giới thiệu những từ vựng trên thẻ cho bé trước. Sau đó, vừa hỏi vừa trả lời lại để bé quen dần và tập bắt chước theo.

3. Học tiếng Anh qua các trò chơi bổ ích

Để thực hiện trò chơi này, bố mẹ hãy sưu tầm và chuẩn bị trước một số hình ảnh kèm với từ vựng tiếng Anh diễn đạt bức tranh đó. Bố mẹ nên chọn những bức ảnh có từ vựng tương ứng với những sự vật, hiện tượng mà bé tiếp xúc hằng ngày. Ví dụ, bạn có thể lấy ảnh chụp gia đình và bày bé rằng đây là “family”, mẹ là “mother” và bố là “father”. Sau khi đã chỉ bé nhận biết từ vựng tương ứng với hình ảnh. Phụ huynh hãy đảo lộn trật tự của từ vựng để các bé tự đi tìm nghĩa tiếng Anh thích hợp với hình ảnh.

Lưu ý, khi đọc các từ vựng tiếng Anh để bé lắng nghe, bố mẹ phải phát âm thật chuẩn vì cách phát âm của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến khả năng nói tiếng Anh chuẩn của bé. Mỗi lần chơi, bố mẹ nên chọn thêm nhiều từ vựng và hình ảnh mới để giúp bé mở rộng vốn từ và không cảm thấy nhàm chán.

Chúng ta đều dễ dàng nhận thấy rằng các con ai cũng thích dùng điện thoại và ipad để chơi game. Vậy tại sao bạn không tận dùng sở thích này để giúp con học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu bằng những món đồ công nghệ này nhỉ?

Có rất nhiều ứng dụng trò chơi online giúp bé nhận biết từ vựng để vừa chơi vừa học hiệu quả. Bạn có thể nghiên cứu và tải những ứng dụng phù hợp về máy. Sau đó, “thách thức” với bé rằng nếu con vượt qua được bao nhiêu điểm thì sẽ nhận được phần thưởng gì.

Điều này sẽ khơi gợi được tính tò mò và hiếu kỳ của trẻ, giúp trẻ học hứng thú hơn khi tiếp cận với tiếng Anh. Đồng thời, phương pháp này còn hỗ trợ rèn luyện kỹ năng ghi nhớ, nhận biết từ vừng của các bé.