Top 4 # Phương Pháp Dạy Con Học Tiếng Anh Hiệu Quả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Phương Pháp Dạy Con Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả

Trao đổi về vấn đề này, chúng tôi Trần Thị Thu Mai – Phó trưởng khoa tâm lý giáo dục trường Đại học Sư phạm TPHCM, cũng nhận định: Từ 20 tháng cho đến 8 tuổi là giai đoạn trẻ nhỏ phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ, giai đoạn này được gọi là thời kỳ “phát cảm về ngôn ngữ”.

Ngay từ khi con ở lứa tuổi học mầm non, cha mẹ hãy tạo điều kiện hết sức cho con học tiếng Anh. Đây là độ tuổi tuyệt vời để bắt đầu học một ngôn ngữ mới vì bộ nhớ của các con ở độ tuổi này vẫn còn rất nhiều chỗ cho các kiến thức mới.

Mặt khác, bắt đầu càng sớm thì việc học ngôn ngữ thứ hai càng dễ dàng hơn vì các con ít bị ảnh hưởng bởi tiếng mẹ đẻ, việc phát âm sẽ tốt hơn và tránh được tình trạng tư duy bằng tiếng mẹ đẻ trong quá trình giao tiếp bằng tiếng nước ngoài.

Lưu ý khi đồng hành cùng con học tiếng Anh

Thậm chí với những bố mẹ biết một chút nhưng phát âm không được chuẩn thì không nên dạy con cách đọc của từ, trong quá trình học cùng con các bố mẹ nên tránh tự mình đọc ra các từ vì như thế vô tình tạo ra cho con một nhận thức không chuẩn về cách đọc từ đó. Con trẻ thường nghĩ những gì người lớn nói ra đều là chuẩn và sẽ bắt chước một cách vô thức.

Nên cho trẻ học tiếng Anh như thế nào?

Điều cần chú ý trong cách dạy con học tiếng Anh tại nhà ở tuổi này là được tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh của người bản xứ. Điều đó không có nghĩa là bạn buộc phải đầu tư thật nhiều tiền cho con học với giáo viên nước ngoài 100%.

Mẹ cũng có thể tìm những bài hát, những câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh bằng cách ấn từ khóa “songs for kids” “stories for kids”. Những kênh youtube có nhiều bài hát và câu chuyện phổ biến mà các con yêu thích.

Mẹ hãy khuyến khích con hát theo, đọc theo và sau đó và kể lại câu chuyện trong khi tắt tiếng, chỉ cho con xem hình.

Mẹ có thể cho con xem các bộ phim hoạt hình nước ngoài mỗi ngày một chút. Con bạn sẽ hiểu câu chuyện mà không cần biết tất cả các từ, dần dần con sẽ học được những kiến thức cần thiết cho giao tiếp mà không phải sách vở nào cũng có thể dạy con.

Bên cạnh đó, mở nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh đều đặn khoảng 15 – 20 phút cho bé nghe từ khi còn nhỏ, dần dần có thể tăng thời lượng lên và nên chọn những bài hát dễ hiểu, ngắn gọn, sinh động giúp trẻ có được hứng thú và học tập hiệu quả.

Cho trẻ học nghe nói nhiều hơn đọc viết

Dạy con học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? Theo nghiên cứu, khả năng tiếp thu và học một loại ngôn ngữ của trẻ nhỏ tốt hơn nhiều so với người lớn, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói.

Hơn nữa, khi trẻ còn nhỏ tuổi thì rất dễ có cảm giác nhàm chán khi học, vì thế các bậc phụ huynh nên cho trẻ học nghe nói, gia tăng khả năng bắt chước ngôn ngữ nhiều hơn là kỹ năng đọc viết.

Học tiếng Anh tại nhà bằng hình ảnh

Hãy dạy bé học tiếng Anh tại nhà bằng hình ảnh thay vì học bằng ngôn ngữ. Hãy đưa ra các hình ảnh và dạy con gọi tên chúng bằng tiếng Anh. Dạy bé học tiếng Anh các con vật với các bộ card hình ảnh sống động. Tất cả các hoạt động của mẹ cùng con sẽ giúp bé học ngôn ngữ tốt hơn so với trẻ tự học một mình.

Học tiếng Anh từ các trò chơi

Tâm lý của trẻ là luôn ham chơi, các bé dễ chán nản khi nghe đến từ “học”. Hơn thế, việc học ở trường đã rất áp lực, vì vậy khi về nhà cha mẹ không nên tạo thêm áp lức cho trẻ. Thay vì nghĩ rằng mình phải dạy con học tiếng Anh ở nhà, hãy nghĩ đơn giản rằng mình cùng chơi cùng học tiếng Anh với bé.

Lập thời gian biểu cụ thể

Nguyên nhân chủ yếu của việc dạy bé tại nhà không hiệu quả đa số thuộc về các bậc phụ huynh không dành đủ thời gian chăm chút việc học của bé. Các cha mẹ rất dễ sao nhãng việc dạy bé học vì nhiều mối quan tâm khác, thường có tâm lý ỷ lại “không hôm nay thì ngày mai”.

Thời gian biểu sẽ giúp chúng ta làm việc, học tập và quản lý thời gian khoa học hơn, với việc dạy tiếng Anh cho trẻ cũng vậy. Do đó, mục đích của việc lập thời gian biểu chính là để hình thành một thói quen cho việc học tiếng Anh ở nhà. Trong khoảng thời gian cố định này, phụ huynh sẽ dành thời gian giao tiếp tiếng Anh với trẻ thông qua trò chơi hay đối thoại…

Khoảng thời gian này không nên kéo dài quá 30 phút, bởi mức độ tập trung ở trẻ là có hạn. Nếu quá o ép, trẻ có thể mất đi hứng thú, giảm hiệu quả tiếp thu ngôn ngữ mới.

Đừng quên việc khen ngợi khi bé hoàn thành nhiệm vụ hay câu hỏi của bạn. Khi việc học trở thành niềm vui, bé sẽ tự giác học tập mà không cần đến sự thúc giục của cha mẹ.

Có thể thấy, việc tạo một môi trường tiếng Anh chuẩn xung quanh con là yếu tố mà các ông bố bà mẹ nên chú trọng trong phương pháp dạy con học tiếng Anh. Ở lứa tuổi còn nhỏ, ngữ pháp không là yếu tố mà phụ huynh đặt nặng, hãy chú ý phát triển khả năng nghe nói của con để tạo tiền đề cho bé học tiếng Anh sau này.

Hội Thảo “Phương Pháp Dạy Con Học Tiếng Anh Hiệu Quả”

Định hướng cho con sử dụng thông thạo tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai trong giao tiếp quốc tế đã và đang trở thành một xu hướng được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Tuy nhiên, để hiểu được tâm lý và giúp trẻ đạt được trình độ tiếng Anh như mong muốn, cần có phương pháp hợp lý, song song với việc kết hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc tạo ra một môi trường rèn luyện hiệu quả.

Anh ngữ VATC tổ chức buổi hội thảo “Phương pháp dạy con học tiếng Anh hiệu quả” nhằm đưa ra những lời khuyên, những ý kiến bổ ích từ chuyên gia để giải đáp những vấn đề mà phụ huynh đang gặp phải, đồng thời cũng là dịp để gặp gỡ và trao đổi giữa Anh ngữ VATC cùng quý phụ huynh đã tin tưởng lựa chọn chúng tôi trong suốt thời gian qua.

– VATC 123 Bình Phú, Q.6: 9h30, Thứ Bảy, 27/6/2015

– EQuest 204 Ba Tháng Hai, Q.10: 15h00, Thứ Bảy, 27/6/2015

Đối tượng áp dụng: Phụ huynh học sinh có quan tâm đến việc đào tạo Tiếng Anh cho con.

Diễn giả: Tiến sĩ Đặng Tấn Tín -Tiến sĩ Giáo dục, Đại học La Trobe, Úc. Giám đốc đào tạo, Anh ngữ VATC

Nội dung chương trình:

– Giới thiệu về lộ trình học tiếng Anh của bé từ Mẫu giáo đến Đại học

– Phương pháp để hiểu và dạy con học tiếng Anh hiệu quả

– Các công nghệ đang được ứng dụng trong việc dạy và học tiếng Anh tại VATC

Quà tặng cho 50 khách đăng ký đầu tiên: Vé vào cửa MIỄN PHÍ khu vui chơi VIETOPIA + Poster tóm tắt phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho bé.

Quý Phụ huynh có quan tâm đến chương trình, vui lòng đăng ký tham gia tại quầy tư vấn tuyển sinh ở các cơ sở VATC hoặc đăng ký online TẠI ĐÂY.

Hotline: 097 885 7033

Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Một trong những điều khó khăn nhất để thành công với một giáo viên là đưa ra phương pháp dạy học tiếng anh phù hợp. Ngay cả khi có nhiều năm kinh nghiệm, nhiều người vẫn thấy khó để tạo được hứng thú học tập cho học sinh.

Trước tiên, giáo viên cần chuẩn bị kế hoạch bài học (lesson plan) một cách cẩn thận và chi tiết. Có thể nói, kế hoạch bài học này giống như bản đồ giúp giáo viên đi đúng hướng và tiết kiệm thời gian hoạt động trên lớp. Kế hoạch bài học cần có ba phần chính như sau:

Mục đích: Những yêu cầu cần đạt được sau bài học

Động lực: Đem lại sự hứng khởi với bài học cho học sinh

Kế hoạch: Các bước để dạy học sinh bài học

Tất cả các phần trên đều nhất quán, đầy đủ, chi tiết thì mới có thể đạt được hiệu quả giảng dạy.

Thứ nhất, trong quá trình dạy, người dạy cần phải sử dụng thêm giáo cụ trực quan (âm thanh và hình ảnh) giúp học sinh dễ hình dung và ghi nhớ bài học tốt hơn. Những bức tranh, ảnh, video, đoạn băng, nhạc, chắc chắn gây sự chu ý cho học sinh và tạo hứng thú trong lớp học. Các giáo cụ trực quan này có thể thay đổi thường xuyên phụ thuộc vào nội dung bài học. Ngoài ra sử dụng ngôn ngữ cơ thể có thể giúp minh họa bài học và tăng sự chú ý của học sinh. Ví dụ: khi giảng dạy một số động từ, giáo viên có thể dùng ngôn ngữ cơ thể để miêu tả hành động cho người học dễ hình dung.

Thứ hai, người dạy nên đưa các trò chơi giúp học sinh vui học tiếng anh. Trò chơi không những tạo không khí hứng khởi trong lớp học mà còn giúp phát triển tư duy người học. Các trò chơi còn có tác động thúc đẩy tinh thần và tạo thói quen làm việc nhóm cho người học

Thứ ba, một việc tưởng đơn giản nhưng không phải giáo viên nào cũng làm tốt là dẫn dắt vào bài học. Việc dẫn dắt phải tạo được mạch kết nối trong bài học, liên kết kiến thức cũ, vừa gây chú hứng thú với người học. Đây là phần rất quan trọng vì ảnh hưởng đến không khí lớp học trong cả tiết học. Nếu phần này làm không tốt, học sinh sẽ dễ thấy chán nản.

Sử dụng tốt những lưu ý trên trong khi dạy học tiếng anh không những đem lại hiệu quả mà còn giúp học sinh yêu thích môn tiếng anh.

4 Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Học tiếng Anh không phải là chuyện đơn giản. Có người học rất nhanh và dễ dàng nhưng có người thì loay hoay mãi vẫn không tiến bộ. Vậy phương pháp dạy học tiếng anh hiệu quả nhất là gì?

Hiện nay, một phương pháp dạy học tiếng anh mới đang trở nên rất phổ biến đó là phương pháp chú trọng thực hành và tương tác.

Thay vì đến lớp mới ghi chép, chuẩn bị trước bài học sẽ giúp tăng tính chủ động của người học. Một khi chủ động nắm bắt kiến thức thì việc “nạp” cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Mặt khác, nếu ai cũng có sự chuẩn bị thì không khí của lớp học sẽ sôi nổi và mang tính tương tác cao hơn.

Đây là phương pháp rất hiệu quả cho những người chú trọng học tiếng Anh giao tiếp. Khoa học đã chứng minh, con người tiếp thu và nhớ lâu những sự việc xảy ra ngoài ngoài thực tế hơn. Ví dụ, xây dựng tình huống đi chợ mua sắm để luyện tập các mẫu câu hỏi “Is there/Are there…?”, mẫu câu “I would like…”, mẫu câu hỏi số lượng “How chúng tôi you need/want?”, cách sử dụng mạo từ chỉ số lượng some, a few, a little, a/an,… cách hỏi giá tiền: “How much…?” và cách dùng số đếm để trả lời giá tiền.

Nói đúng thì mới nghe đúng, hiểu đúng và làm người khác hiểu mình muốn nói gì. Người Việt hay nói sai tiếng Anh do quen nói theo cách của tiếng Việt. Ví dụ, trong tiếng Anh, âm cuối của từ buộc phải phát âm dẫn đến hiện tượng nối âm giữa các từ, điều mà tiếng Việt hiếm thấy. Chẳng hạn từ “đắc ý” không nối âm “c” qua âm “ý”. Nhưng trong từ “break up” thì âm cuối “k” phải nối qua từ “up” và đọc là [‘breikʌp]. Về ngữ điệu, trong tiếng Việt phụ thuộc vào dấu. Tiếng Anh không có dấu nhưng có nhấn âm (stress), nếu nhấn âm sai có thể cho nghĩa hoàn toàn khác. Ví dụ, cùng viết “present” nhưng đọc nhấn âm đầu thì là 1 danh từ có nghĩa là “quà tặng”, nhưng nhấn âm 2 thì lại là 1 động từ có nghĩa là “trình bày”.

Có mục đích học nghiêm túc, có sự cố gắng và được cung cấp một phương pháp dạy học tiếng anh giao tiếp tiến bộ, chất lượng chính là công thức của sự thành công cuối cùng. Với đối tượng hướng đến là những người đã đi làm, trung tâm Anh ngữ Aroma luôn cố gắng đổi mới phương pháp giảng dạy để cung cấp đến học viên những khóa học chất lượng nhất.