Top 1 # Phát Âm Học Tiếng Anh Giao Tiếp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Khóa Học Phát Âm Tiếng Anh, Giao Tiếp Chuẩn Tại Anh Ngữ Ms Hoa

Có một điểm dễ nhận thấy rằng, người Việt ta phát âm tiếng anh không chuẩn, phần nhiều do cách phát âm tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau. Người Việt thường có thói quen nói theo cách viết. Ví dụ bạn đọc “cảm ơn”, chứ không đọc “cảm mơn”, đọc là “im ắng”, chứ không phải “im mắng”,… Và theo thói quen, khi đọc tiếng Anh, bạn cũng sẽ không nối âm. Bên cạnh việc phát âm chuẩn thì việc luyện nói rất quan trọng để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp.

Trước tiên để phát âm chuẩn và chính xác nhất, các bạn nên tham khảo và học thành thạo bảng phiên âm tiếng anh chuẩn quốc tế . Đây sẽ là nền tảng cho các bạn về kĩ thuật phát âm, và sử dụng các âm trong tiếng anh đúng chuẩn.

Chính vì vậy, để luyện phát âm tiếng anh chuẩn, và giao tiếp thành thạo trong công việc thì việ luyện tập là hết sức quan trọng, và phải có phương pháp thật sự phù hợp. Bạn phải học cách tạo âm chuẩn của từng phụ âm, nguyên âm, các quy tắc nối âm, tổ hợp âm… Bên cạnh đó là sự luyện tập chăm chỉ và bền bỉ.

Với mong muốn Giúp các bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn và giao tiếp trong tiếng Anh chuẩn, Ms Hoa TOEIC mởkhóa học Giao tiếp Tiếng Anh thành thạo trong công việc – Bổ trợ phát âm chuẩn giọng Anh-Mỹ.

1. ĐIỀU KIỆN ĐẦU VÀO: Tối thiểu 500/990 điểm Toeic. Thi thử tại Ms Hoa TOEIC hoặc có điểm chính thức từ IIG Việt Nam không quá 4 tháng.

Nếu học viên chưa đạt 500 điểm TOEIC Reading, Listening có thể tham gia khóa học TOEIC A (Mục tiêu 500-550) để bổ sung kiến thức ngữ pháp, từ vừng, khả năng nghe ở mức cơ bản làm tiền đề cho việc GIAO TIẾP THÀNH THẠO trong Công việc.

Lệ phí thi thử (nếu có): 50.000 – Hoàn trả khi bạn đăng ký khóa học.

Thời gian thi thử: 9:00 AM thứ 3, Chủ nhật và 2:30 PM thứ 5 hàng tuần.

– Hoàn thiện 4 kĩ năng Nghe, nói, đọc, viết; có khả năng giao tiếp và phản ứng với các tình huống trong môi trường làm việc một cách nhanh nhạyvà linh hoạt.

– Tư tin phỏng vấn, giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác trong môi trường sử dụng tiếng Anh;

– Đạt được 110-160/200 điểm Toeic speaking &110-160/200 điểm Writing – Chinh phục nhà tuyển dụng, Cấp trên, đối tác bằng khả năng sử dụng ngôn ngữ trong Công việc một cách thành thạo, nhuần nhuyễn.

3. HỌC PHÍ: 4.990.000 (đã bao gồm giáo trình, phí gửi xe, quà tặng giữa kỳ, cuối kỳ cho học viên xuất sắc, Tea break, tham dự CLB, Event … )

4. THỜI GIAN KHÓA HỌC: Hơn 2 tháng (26 buổi học, 1 tuần 03 buổi, 1 buổi 1.5 tiếng)

5. Hoạt động ngoại khóa: Tham gia CLB tiếng Anh Paint Yourself; event chia sẻ kinh nghiệm giao tiếp tiếng Anh MIỄN PHÍ. Các hoạt động tương tác trên Facebook Group, Email Group giữa giảng viên, học viên và trung tâm để trao đổi, chia sẻ, tạo động lực học tập.

8. Bổ trợ bài tập online Dành riêng học viên tại Trung tâm: Bạn sẽ được cung cấp tài khoản riêng để đăng nhập, luyện tập và nhận các chia sẻ về phương pháp làm bài thi TOEIC Speaking, Writing; Cách phát âm chuẩn, giải quyết các tình huống khi hoc tieng Anh giao tiep công việc do Ms Hoa TOEIC chia sẻ.

SAU KHÓA HỌC, HỌC VIÊN SẼ ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG MỤC TIÊU SAU –

1. Pronunciation (Phát âm tiếng Anh chuẩn)

· Nắm vững các quy tắc nhấn trọng âm; tạo âm chuẩn; sử dụng ngữ điệu trong từ, trong câu và trong đoạn văn; · Phân biệt sự khác biệt giữa những âm dễ gây nhầm lẫn giữa Tiếng Anh và Tiếng Việt; · Học viên được giảng viên chỉnh âm chuẩn thông qua việc check file ghi âm, Video phát âm và chấm điểm Ghi âm bài tập trên website của học viên sau mỗi buổi học; · Học viên sẽ được bổ trợ phát âm bằng chuỗi video chia sẻ Phát âm của Ms Hoa Toeic trên kênh youtube: youtube.com/mshoatoeic;

2. Communication (Khả năng Giao tiếp tiếng Anh trong Công việc)

– Toeic speaking (Kĩ năng nói)

· Hiểu rõ cấu tạo bài thi Toeic Speaking; vận dụng điểm ưu việt của từng phần vào môi trường làm việc. Cụ thể:

· Part 1 – Reading a Text Aloud ( Đọc lớn một đoạn văn): Học viên sẽ cải thiện được nhiều kĩ năng đọc như phát âm, giọng điệu và cách nhấn nhá như thế nào để thật tự nhiên trong giao tiếp. Học viên sẽ giao tiếp rất tự nhiên. (Trải nghiệm Part 1 – Reading a Text Aloud )

· Part 2 – Describe a picture (Miêu tả một bức tranh): Học viên sẽ nâng cao được không chỉ kỹ năng phát âm chuẩn mà còn giúp các bạn cải thiện được từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng đặt câu. Kĩ năng giải thích vấn đề bằng Tiếng Anh sẽ được cải thiện rất tốt. (Trải nghiệm Part 2 – Describe a picture )

· Part 3 – Response to questions (Trả lời câu hỏi): Học viên sẽ nâng cao kỹ năng phản xạ nhanh, trả lời câu hỏi thông minh và linh hoạt. (Trải nghiệm Part 3 – Response to questions )

· Part 4 – Response to questions using information provided (Trả lời câu hỏi với các thông tin được cho sẵn): Giống như part 3, tuy nhiên, ở đây, học viên phải trả lời câu hỏi dựa trên những thông tin được ban giám khảo cho sẵn. Part 4 giúp học viên cải thiện tất cả các kỹ năng, từ phát âm, từ vựng, ngữ pháp đến phản xạ, trả lời câu hỏi. (Trải nghiệm Part 4 – Response to questions using information provided )

· . Part 5 – Propose a solution (Đề xuất giải pháp cho một vấn đề): Ban giám khảo sẽ đưa ra một vấn đề (ứng dụng trong môi trường làm việc) và yêu cầu học viên đưa ra giải pháp cho vấn đề đó. Ngoài cải thiện tất cả các kỹ năng trên, phần này yêu cầu học viên phải có kiến thức trong công việc, tư duy nhanh để đưa ra giải pháp hợp lý. (Trải nghiệm Part 5 – Propose a solution )

· Part 6 – Express an opinion (Thể hiện quan điểm): Học viên sẽ được thể hiện quan điểm của mình về một vấn đề trong thời gian nhất định. Part 6 rèn luyện toàn diện cho học viên được tất cả các kĩ năng trên, mang đến cho học viên không chỉ kĩ năng làm bài mà còn học được cách giải quyết vấn đề, phản ứng nhanh với mọi tình huống trong môi trường làm việc. (Trải nghiệm Part 6 – Express an opinion )

– Toeic Writing (Kĩ năng viết)

TOEIC Writing giúp học viên đánh giá khả năng viết tiếng Anh cho mục đích giao tiep tieng Anh trong cuộc sống hàng ngày và môi trường làm việc quốc tế.

· Part 1 – Write a Sentence Based on a Picture (Viết câu theo một bức tranh có sẵn). Phần thi bổ trợ cho học viên kiến thức về ngữ pháp, từ vựng và cách tưduy ngôn ngữ. (Trải nghiệm Part 1 – Write a Sentence Based on a Picture )

· Part 2 – Respond to a Written (Trả lời một yêu cầu bằng văn bản). Phần này giúp học viên có thể trả lời các email khi làm việc với đồng nghiệp, khách hàng…với văn phong chuyên nghiệp nhất; (Trải nghiệm Part 2 – Respond to a Written )

· Part 3 – Write an opinion essay (Viết bài luận trình bày quan điểm). Part 3 sẽ giúp học viên biết cách trình bày một quan điểm của mình với sếp hay đối tác một cách logic và chuyên nghiệp. (Trải nghiệm Part 3 – Write an opinion essay )

3. Luyện phản xạ (Kĩ năng vận dụng ngôn ngữ)

Cung cấp cho học viên những tình huống, sự việc thường xuyên xuất hiện trong môi trường làm việc Quốc Tế như: tình huống phỏng vấn, trả lời điện thoại, thuyết trình, trình bày ý kiến cá nhân…

Rèn luyện kĩ năng vận dụng ngôn ngữ, phản ứng nhanh nhạy với các tình huống ở một số địa điểm trong môi trường giao tiếp quốc tế: Ngân hàng, nhà hàng, khách sạn…hay các hoạt động như vui chơi, du lịch…

Bên cạnh hệ thống bài tập trên lớp, bạn sẽ được bổ trợ hàng nghìn bài tập trắc nghiệm TOEIC Online CHỈ dành riêng cho học viên học tại Ms Hoa TOEIC.

Không chỉ là giao tiếp cơ bản thông thường, Khóa học Giao tiếp trong Công việc – TOEIC Speaking – Writing không chỉ nâng cao cho học viên kĩ năng ngôn ngữ mà còn rèn luyện cho học viên các kỹ năng để giao tiếp với sếp, với đồng nghiệp về chuyên môn công việc; kỹ năng trả lời email, hay trình bày quan điểm, giới thiệu sản phẩm với đối tác, khách hàng.

Chúc các học viên của Ms Hoa Toeic sẽ “BÙNG NỔ” với khóa học này.

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Giao Tiếp Chuẩn Phát Âm, Nhanh Tốc Độ

Học từ vựng tiếng Anh đối với nhiều người là khá khó khăn và thử thách, đó là khi họ không biết cách và không có lộ trình phù hợp. Vậy, làm thế nào để có thể tiến bộ nhanh chóng, học nhiều từ vựng và cách phát âm chuẩn xác cho các từ vựng đó.

Học đi đôi với hành

Học là một chuyện, nghe nói đọc viết tiếng Anh thực tế có thành thạo không lại là chuyện khác. Hãy mang tiếng Anh vào chính cuộc sống của bạn. Khi bạn học được bất kỳ từ vựng mới hay cụm từ nào hãy lập tức vận dụng ngay vào việc đặt câu với từ hay cụm từ đó. Đồng thời, bạn cần nắm được cách phát âm chính xác ngay từ ban đầu, như vậy sẽ giúp quá trình luyện nghe, nói tiếng Anh của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhìn chung, việc học từ vựng tiếng Anh rất quan trọng trong thời đại hiện nay, nó giúp bạn bước đầu làm quen với việc đặt câu gần gũi trong giao tiếp hàng ngày để luyện tập bền bỉ. Dần dần, bạn có thể giao tiếp với người bản địa, mở rộng quan hệ với bạn bè năm châu.

Kiên trì tự học một ít từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Kiên trì theo mục tiêu đề ra giúp bạn mau chóng tiến bộ

Khi mới học từ vựng, bạn nên bắt đầu từ những từ vựng tiếng Anh cơ bản là những từ đơn giản, phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong mọi mặt của cuộc sống thường ngày. Chúng thường xuất hiện nhiều trong các câu đàm thoại và các văn bản đại chúng. Vì thế, chúng ta luôn gặp và sử dụng các từ vựng này hàng ngày.

Việc học tiếng Anh như một cuộc marathon cần sự kiên trì và bền bỉ của bạn. Vì vậy, hãy học mỗi ngày một ít nhưng đều đặn trong một khoảng thời gian dài. Để có thể duy trì động lực, bạn cần có mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Dù có bận cách mấy, luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu mình đặt ra mỗi ngày, không bỏ sót ngày nào để mang lại hiệu quả như mong đợi.

Thuộc Nhanh Từ Vựng Bằng Hình Ảnh Và Trí Tưởng Tượng

Hiểu Nghĩa Của Từ Trong Văn Cảnh

Quan trọng, bạn hãy học từ trong văn cảnh, bạn đừng cố gắng học từng từ đơn lẻ mà hãy học nó trong một câu văn hoặc một cụm từ cụ thể để dễ nhớ hơn.

Ví dụ: Bạn đừng nên học từ “forget” có nghĩa là “quên”, mà hãy học nó trong cụm từ “forget me not”.

Học các dạng thức khác nhau của từ

Thay vì chỉ ghi nhớ duy nhất một tầng nghĩa hay một cách dùng cơ bản của một từ, bạn nên học theo nhiều dạng thức khác nhau của từ vựng đó. Đó chính là hiệu quả thu được của phương pháp này, dù đơn giản nhưng mang lại kết quả vượt trội.

Sử dụng bản đồ tư duy khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp

Học kết hợp vẽ, sáng tạo sẽ mang lại kết quả không tưởng cho bạn. Bạn có thể vận dụng bản đồ tư duy (mind map) để làm việc học từ vựng tiếng Anh thêm thú vị và hiệu quả. Cách làm sơ đồ tư duy như sau:

Với cách học như trên, bạn không chỉ tăng khả năng ghi nhớ từ/ cụm từ đồng nghĩa dễ dàng mà còn đẩy nhanh tiến độ học. Các mối liên hệ được thiết lập bằng cách nhánh lớn, nhánh nhỏ giúp bạn có lối tư duy thêm logic, nhờ đó việc ôn lại cũng thuận lợi hơn. Đặc biệt nó còn giúp bạn sáng tạo hơn cũng như đây là một cách xả stress cực hiệu quả. Tuy vậy, khi áp dụng cách học này, bạn nên lưu ý những điều sau:

+ Tránh chia quá nhiều nhánh cùng lúc: Việc ôm đồm quá nhiều kiến thức sẽ khiến bạn khó ghi nhớ cũng như làm bản đồ tư duy của bạn trở nên rối mắt. Tốt nhất bạn nên bắt đầu với 2 – 3 nhánh, sau đó mỗi ngày sẽ mở rộng và bổ sung dần (nếu muốn).

+ Không cần bôi quá nhiều màu gây mất tập trung, suy cho cùng bản đồ này cũng chỉ để giúp bạn học tốt hơn nên đừng quá chú trọng màu sắc.

+ Chỉ nên sử dụng từ khóa hoặc cụm từ ngắn gọn thay vì diễn đạt cả câu dài.

Học cách phát âm chuẩn

Thách thức khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp?

Những thách thức khi học từ vựng tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu là gì?

Nhiều bạn học viên thường chủ quan nghĩ rằng học từ vựng tiếng Anh cơ bản để giao tiếp không có gì khó. Thế nhưng, trên thực tế, những bạn mất gốc khi bắt đầu học bộ từ vựng tiếng Anh giao tiếp nền tảng, họ sẽ gặp phải đối mặt với những khó khăn sau:

Thứ nhất, bạn không biết những từ nào là cơ bản và bắt đầu học từ đâu nếu không có người hướng dẫn, chỉ điểm.

Thứ hai, bạn ôm đồm quá nhiều từ vựng mới, muốn học nhanh mà không biết chọn lọc từ nào là phù hợp với trình độ hiện tại của mình.

Thứ ba, bạn học nghĩa từ vựng nhưng không chú trọng phát âm. Từ đó, họ thường phát âm sai ngay cả những từ tưởng chừng như rất dễ.

Thứ tư, bạn thường lúng túng vì hiểu nghĩa và nhớ từ hoặc gặp mặt chữ thì nhớ nhưng để muốn diễn đạt trong giao tiếp thì lại không nhớ ra và không biết bắt đầu từ đâu.

Một số từ vựng cơ bản trong giao tiếp

Học các từ đơn giản để giao tiếp hằng ngày

Những đoạn hội thoại giao tiếp kinh điển

Đoạn hội thoại 1: – Hugo: Hi, Amit – Amit: Hi – Hugo: I have’t seen you in ages. How are you? – Amit: Fine, thanks. How about you? – Hugo: Very well, thank you. – Amit: It ‘s really nice to see you, but I must go to class now. – Hugo: Me too, bye Amit – Amit: See you later.

Đoạn hội thoại 2: – Amit: Hey, Hugo. How are you? – Hugo; pretty good, thanks. And you? – Amit: Not so well. Where are you going – Hugo: To the library. – Amit: Ok. I’ll see you later. – Hugo: Bye – Amit: Bye.

4 Lý Do Bạn Nên Chú Trọng Vào Phát Âm Khi Học Tiếng Anh Giao Tiếp

1. Phát âm là điều đầu tiên thể hiện được khả năng Tiếng Anh của bạn

Tương tự như vậy, khi một cuộc hội thoại tiếng Anh diễn ra, người nghe chỉ chú tâm tìm cách hiểu những gì bạn nói và sẽ không có đủ thời gian để ý đến vốn từ vựng của bạn nhiều hay ít, hay bạn có mắc phải lỗi ngữ pháp nào không. Họ chỉ phản ứng nếu họ không thể hiểu bạn, nếu phát âm của bạn quá tệ. Và khi phát âm của bạn không được tốt, họ sẽ nghĩ rằng tiếng Anh của bạn có vẻ tệ. Lúc này ngữ pháp hay từ vựng cũng không thể giúp bạn ngụy biện rằng trình cơ bản của bản thân còn kém cỏi! luyện phát âm tiếng Anh

2. Phát âm là yếu tố quan trọng giúp đối phương hiểu được những điều bạn nói

Như đã nói phần trên, phát âm là điều đầu tiên giúp người khác nhận biết được tiếng Anh của bạn như thế nào. Đôi khi bạn có thể giao tiếp được mà không cần những từ vựng quá cao siêu. Sử dụng những từ vựng tiếng Anh đơn giản nhưng hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được mục đích khi nói. Bạn có thể “sống sót” cả khi bạn không biết những cấu trúc ngữ pháp phức tạp – bạn có thể sử dụng những mẫu câu đơn giản để làm người khác hiểu mình. Nhưng bạn sẽ không thể làm được gì nếu không biết cách phát âm chính xác một từ nào đó. Và đơn giản là nếu bạn phát âm không đúng, nghĩa là người bản xứ sẽ không hiểu được bạn. Điều này cũng phần nào lý giải vì sao ngày nay có rất nhiều lớp phát âm tiếng Anh ra đời mà đáng lẽ đó chỉ là một phần trong khóa thông thường.

3. Phát âm tiếng Anh sai có thể sẽ dẫn đến những nhầm lẫn nguy hiểm

Tại cửa hàng đồ ăn, cô nàng Anna muốn order 2 cái bánh. Cô muốn nói: “I wanna two pieces” nhưng cô lại nói thành: “I wanna two piss ” (tôi muốn đi tè) khiến cho người phục vụ hết sức tức giận.

Trong một tình huống khác, Anna nói với anh phục vụ đưa cho cô cái dĩa: “I wanna the fork” nhưng cô nói: “I tell her I wanna ” fuck ” (tôi muốn… nói chung là rất bậy)

Một vài từ vựng tiếng Anh có phát âm gần tương đồng nhưng ý nghĩa lại dễ gây hiểu nhầm là:

4. Phát âm sai trong thời gian dài sẽ tạo ra thói quen khó sửa

Rất nhiều người cho rằng họ không thấy việc chú trọng vào phát âm là cần thiết, họ chỉ muốn giao tiếp bằng tiếng Anh. Và họ nghĩ đơn giản là họ nghe nói được bằng tiếng Anh chỉ vì họ có thể trả lời những câu hỏi của thầy cô giáo, hay những bạn học của mình.

Thầy/ Cô giáo của bạn có thể đã nghe những phát âm sai ấy quá nhiều lần, nên họ có thể hiểu rõ khi nghe bạn nói tiếng Anh, điều mà rất nhiều người khác không thể hiểu.

Còn về những người bạn học của bạn, cùng sống tại Việt Nam, cùng học chung một lớp nên họ gần như là một bản photo của bạn, và cũng mắc phải những lỗi như bạn. Lẽ dĩ nhiên họ sẽ hiểu ngay những gì bạn muốn, vì họ cũng phát âm tiếng Anh y như bạn.

Và khi không nhận ra được những lỗi phát âm của bản thân, bạn sẽ không biết khi nào mới sửa được nó, càng về lâu, những ngộ nhận về khả năng tiếng Anh của bạn sẽ tạo cho bạn một thói quen cố hữu, càng về sau càng khó sửa.

Phương pháp thử đơn giản nhất là: hãy tìm đến những người bản xứ khác và trò chuyện với họ. Nếu họ hiểu bạn mà không có bất kỳ sự nhíu mày và hỏi thêm như “what!” ” Sorry” … Nghĩa là phát âm tiếng Anh của bạn là rất tốt.

Trong trường hợp khó tìm thấy ai đó có thể giúp đỡ mình, đừng ngần ngại liên hệ với English Town để tham gia môi trường 100% tiếng Anh năng động trong 16 khung giờ học mỗi ngày. Tin chắc rằng những lớp học sáng tạo, các buổi ngoại khóa thú vị sẽ giúp bạn phát triển ngoại ngữ tốt hơn đấy!

Cách Phát Âm Tiếng Anh

Rất nhiều người học tiếng Anh đã lâu, nhưng phát âm vẫn chưa chuẩn. Trong quá trình giao tiếp, có lúc người đối thoại cùng chẳng hiểu những gì bạn nói. Phát âm tiếng Anh là vấn đề rất khó giải quyết với nhiều người Việt.

Đối với người Việt những điểm khó trong phát âm tiếng Anh là âm gió (voiceless consonants), âm cuối (ending sounds), nối âm (linking sounds) và ngữ điệu (intonation). Nhiều yếu tố kể trên không tồn tại trong tiếng Việt vì vậy càng trở nên khó khăn hơn với người học.

ngữ điệu trong tiếng Anh

Nếu bạn chịu khó hay để ý tới các bộ phim sitcom của Mỹ, bạn sẽ thấy các nhân vật vừa sử dụng ngữ điệu vừa sử dụng ngôn ngữ cơ thể (body language) trong giao tiếp. Ngữ điệu lúc lên lúc xuống, lúc trầm lúc bổng phụ thuộc vào mục đích (nhấn mạnh). Tiếng Việt là một ngôn ngữ giàu thanh điệu khi có tới 6 thanh sắc, nhưng người Việt lại hay mắc một lỗi khi nói tiếng Anh không có ngữ điệu lên xuống gì cả.

Có thể lí do chính là vì người Việt vẫn chưa quen với ngôn ngữ thứ 2, mới chỉ quan tâm tới những điều cần nói, từ, câu cú, ngữ pháp. Hoặc có thể người nói chỉ nghĩ nói sao cho người đối diện hiểu được, thế là đủ. Kỳ thực thì việc ngữ điệu trong tiếng Anh cũng phụ thuộc rất nhiều vào chủ quan của người nói, vì nó còn mang các yếu tố cảm xúc, thái độ.

Bạn hãy thử tưởng tượng 1 người nói tiếng Việt một mạch không ngắt nghỉ, không nhấn mạnh, không có chỗ lên, có chỗ xuống thì sẽ có cảm giác như nào? Nhàm chán, khô khan, cứng, không gây ấn tượng? Tiếng Anh cũng vậy.

Vì mang yếu tố chủ quan, nên không hề có một hệ thống intonation chuẩn để chúng ta luyện tập theo. Nhưng nó vẫn có những quy tắc cơ bản trong lối nói tiếng Anh hằng ngày của người bản xứ. Bao gồm:

Âm gió trong tiếng Anh

Trong tổng số 44 âm tiết trong tiếng Anh, có 8 phụ âm được xếp vào âm gió, bao gồm các âm: /p/ /t/ /k/ /f/ /θ/ /s/ /ʃ/ /ʧ/

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy đặc điểm nổi bật nhất của những âm này là sự xuất hiện của luồng hơi có thể làm lay động một tờ giấy nếu để trước miệng khi phát âm.

Trong tiếng Việt, chúng ta cũng có các âm tương tự nhưng gần nhưng không hề có kiểu bật hơi như thế. Nên đa phần chúng ta khi nói sẽ rất dễ phát âm các âm này theo “kiểu Việt Nam” nếu như không luyện tập cẩn thận.

Để luyện phát âm chuẩn những voiceless consonants này cách duy nhất là hãy nghe thật kỹ và luyện tập, bắt chước người bản địa.

Âm cuối trong tiếng Anh

Thiếu âm cuối là lỗi phổ biến nhất của khi người Việt phát âm tiếng Anh. Nhưng nguy hại hơn ở chỗ nhiều người không hề hay biết mình đang mắc lỗi này.

Nguyên do có lẽ phải làm một phép đối chiếu nhỏ với tiếng Việt. Trong ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta, một từ chỉ bao gồm một phụ âm và nguyên âm, trong khi với tiếng Anh, khi một từ có thể chứa nhiều phụ âm.

Trong tiếng Việt, từng nguyên âm được đọc rõ nhưng ở phát âm tiếng Anh, phụ âm đóng vai trò chủ đạo còn nguyên âm chỉ được phát âm rõ khi được nhấn trọng âm.

Cứ thế, người Việt chúng ta quen với cách nói thiếu phụ âm, và đặc biệt là phụ âm cuối của từ, tức “âm cuối”; trong khi nó lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tiếng Anh.

Âm cuối trong tiếng Anh rất phong phú. Để phân loại chúng để các bạn dễ dàng nắm bắt hơn, âm cuối được chia thành 3 trường hợp sau:

Đây là nhóm dễ phát âm nhất so với 2 nhóm còn lại, nhưng lại giúp bạn về cơ bản phát âm đúng 60% khi nói tiếng Anh. Cách luyện tập âm cuối hiệu quả nhất chính là ôn lại phần âm gió và kiểm tra lại việc đánh vần các từ có âm cuối (chẳng hạn: which, cheap, rest…) và cố gắng để bật thật rõ những âm này khi nói. Kết quả sẽ phụ thuộc 80% vào sự kiên trì của bạn và 20% còn lại là bạn phải có một người giỏi phát âm sửa lỗi cho.

Sau khi đạt mức cơ bản phát âm đúng tiếng Anh khi thành thạo các âm gió, bạn cần phát âm đúng 2 nhóm này để tạm gọi là “nói tiếng Anh hay”.

Ví dụ: hãy thử phát âm các từ này: “dad”, “bag”, “sum”, “rung”, etc.

Trong các từ trên, các âm “d”, “g” và “ng” rất dễ lẫn với âm tiếng Việt tương ứng, và nó chỉ được phát âm khi nó ở vị trí ending sounds ,như trong “dad” hay “didn’t”.

Lưu ý là âm “d” trong tiếng Anh là một âm hoàn toàn mới chứ không hề giống âm “d” hay âm “đ” của tiếng Việt.

Do đó, một cách để bạn luyện nói tiếng Anh hiệu quả là luyện thật tốt các từ cơ bản có chứa các âm khó chứ không cần luyện quá nhiều từ hoặc những từ quá hiếm gặp.

“H” không bao giờ được phát âm (âm câm) khi ở vị trí âm cuối, thậm chí trong một số từ như hour, heir … chữ “h” dù đứng đầu nhưng vẫn trở thành âm câm.

“L” bị thay đổi cách phát âm khi đứng ở cuối từ mà phía trước nó là một âm dài. Ví dụ “L” trong “leaf” khác với “L” trong “school”, vì ở “school” có sự xuất hiện của schwa trước khi kết thúc bằng “L”.

“R” có thể được phát âm hoặc câm khi ở vị trí ending sounds. Nếu “r” là kết thúc của 1 từ đơn như “car” hay “four” thì nó sẽ không được phát âm, tuy nhiên nếu từ tiếp theo lại bắt đầu bằng 1 nguyên âm như trong câu “my car is blue” thì lúc này âm “r” sẽ được đọc nối với “is”.

Âm cuối là là tổ hợp phụ âm như trong “world”, “work” hay “girl”. Những trường hợp này cần phải luyện tập nhiều mới thành thục.

Nối âm trong tiếng Anh

Trong thực tế, người bản ngữ luôn nối âm bất cứ khi nào một từ kết thúc bằng một phụ âm và đi sau nó là một nguyên âm. Ví dụ như “depend on”, “tell us”, “world of”, “move on”.

Về nguyên tắc, khi có một phụ âm đứng trước một nguyên âm, hãy đọc nối phụ âm với nguyên âm.

Ví dụ “mark up”, bạn đọc liền chứ không tách rời 2 từ (/ma:k k٨p/). “LA” (Los Angeles) phải đọc là /el lei/; “MA” (Master of Arts), /em mei/ …

Lưu ý: khi một phụ âm có gió đứng trước nguyên âm, trước khi bạn nối với nguyên âm, bạn phải chuyển phụ âm đó sang phụ âm không gió tương ứng. Ví dụ “laugh” được phát âm là /f/ tận cùng, nhưng nếu bạn dùng trong một cụm từ, ví dụ “laugh at someone“, bạn phải chuyển âm /f/ thành/v/ và đọc là /la:v væt/.

Điều này có thể rất mới mẻ với nhiều người. Về nguyên tắc, bạn sẽ thêm một phụ âm vào giữa 2 nguyên âm để nối. Có 2 quy tắc để thêm phụ âm như sau:

Đối với nguyên âm tròn môi (khi phát âm, môi bạn nhìn giống hình chữ “o”, ví dụ:“OU”, “U”, “AU“,… bạn cần thêm phụ âm“W” vào giữa. Ví dụ “do it” sẽ được đọc là /du: wit/.

Đối với nguyên âm dài môi (khi phát âm, môi bạn kéo dài sang 2 bên) ví dụ: “E”, “I”, “EI“,… bạn thêm phụ âm “Y” vào giữa. Ví dụ: “I ask” sẽ được đọc là /ai ya:sk/.

Về nguyên tắc, khi có 2 hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, thì chỉ đọc 1 phụ âm mà thôi. Ví dụ “want to” (bao gồm 3 phụ âm N, T, T cùng nhóm sau răng đứng gần nhau) sẽ được đọc là /won nə/.

Chữ cái U hoặc Y, đứng sau chữ cái D, phải được phát âm là /dj/, vd:education /edju:’keiòn/

Phụ âm T, nằm giữa 2 nguyên âm và không là trọng âm, phải được phát âm là/D/, vd. trong từ tomato /tou’meidou/; trong câu I go to school /ai gou də sku:l/.