Top 10 # Nên Học Tiếng Trung Hay Tiếng Nhật Hay Tiếng Hàn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Nên Học Tiếng Nhật Hay Tiếng Hàn ?

Học tiếng Hàn hay tiếng Nhật? Học tiếng gì sẽ dễ xin việc hơn? Học tiếng gì dễ học hơn? Nếu bạn đang đắn đo lựa chọn nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn để làm giàu vốn ngôn ngữ của mình thì câu trả lời sẽ có ngay sau khi bạn đọc bài viết này.

Cách phát âm tiếng Nhật và tiếng Hàn

Mặc dù, cách phát âm trong tiếng Nhật không quá khó. Nhưng nó cũng làm ta rất là đau đầu. Bởi bộ chữ nhiều và lại rất khó nhớ. Người học không chỉ phải nhớ 1 hay 2 mà có tới 3 bộ chữ đồng thời, do đó rất dễ bị lẫn lộn. Nếu chỉ dành thời gian cho một bộ chữ thì phải tốn gấp 3 thời gian mới xong hết 3 bộ chữ. Điều này, đã gây rào cản lớn cho việc phát âm của người học dù phát âm không phải là khó.

Cấu tạo từ trong tiếng Hàn khá tương đồng với tiếng Việt. Ngay cả cách phát âm cũng có nhiều nét tương đồng. Đây chính là ưu điểm rất lớn cho người Việt muốn học tiếng Hàn. Cấu tạo được từ chính là việc ghép các vần với chữ cái với nhau; rất giống khi ta đi học lớp 1 học ghép vần và ghép từ. Bên cạnh đó, giọng điệu nói cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi nói, khi giao tiếp với người bản xứ. Người Việt sẽ dễ dàng bắt kịp với ngữ điệu uyển chuyển của cả người Hàn và người Nhật do lợi thế đều là người châu Á.

Tiếng Nhật cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới, mỗi chữ đều cấu thành từ những phần tử nhỏ. Ba bảng chữ cái Hiragana, Katakana, và Kanji đểu có những nguyên tắc viết khác nhau. Bảng chữ cái Kanji trong tiếng Nhật là khó viết nhất vì chứa đựng nhiều nét phức tạp.

Các chữ cái tiếng Hàn là chữ cái tượng hình do đó bạn cần lưu ý tuân theo nguyên tắc viết từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Chữ trong tiếng Hàn được tạo nên bởi 3 nét chính là : ㅡ ㅣ ㅇ. Tất nhiên việc luyện viết chữ Hàn sẽ dễ hơn luyện viết tiếng Nhật vì hệ thống chữ cái ít và các nét viết đơn giản hơn nhiều so với tiếng Nhật.

TẠI HÀ NỘI

MIỀN BẮC

MIỀN TRUNG

MIỀN NAM

MIỀN TÂY

Nên Học Tiếng Hàn Hay Tiếng Trung?

Hàn Quốc 1,997 Lượt xem

Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung thì cảm thấy dễ dàng tiếp nhận hơn? ngôn ngữ nào đem lại cơ hội việc làm trong tương lai nhiều hơn? đang là nỗi băn khoăn, phân vân của nhiều người hiện nay.

Tuy nhiên với bất kỳ ngôn ngữ nào thì cũng đều sẽ có những cái khó và cái dễ riêng đòi hỏi người học phải kiên trì và có niềm yêu thích thì mới học tập tốt được.

Cụ thể cả tiếng Hàn và tiếng Trung đều sử dụng chữ tượng hình, khác với kiểu chữ latinh của tiếng Việt và điều này là khó khăn cũng như trở ngại lớn nhất cho những người mới bắt đầu học.

Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn học tiếng Hàn hay tiếng Trung.

Nếu bạn đã vô tình dành cho Tiếng Hàn 1 sự ưu ái nhẹ,Đừng ngần ngại: tìm hiểu ngay ó nên học tiếng Hàn hay không trong thời buổi hiện nay? Để có sự quyết định đúng đắn nhấ cho bản thân!

So sánh tiếng Hàn và tiếng Trung qua 4 kỹ năng cơ bản

Người Việt thường nghe tiếng Hàn hay tiếng Trung thông qua những bộ phim hay những bài hát nổi tiếng được ưa chuộng.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng việc nghe tiếng Hàn sẽ có những âm tiết dễ nghe hơn tiếng Trung, giọng nói không có nhiều ngữ điệu luyến láy, âm chữ nào ra âm chữ đó một cách riêng biệt. Đặc biệt cách chơi chữ trong tiếng Trung sẽ làm người học cảm thấy khó khăn hơn.

Các âm tiết trong tiếng Hàn sẽ dễ nói hơn vì chúng phát ra thuận miệng, người Việt sẽ cảm thấy dễ dàng để nói cũng như tiếp nhận những ngôn từ mới hơn.

Còn Tiếng Trung có 1 lợi thế đó chính là từ tiếng Hán có khá nhiều chữ có cách phát âm giống với tiếng Việt, tạo sự thoải mái cho người học.

Tuy nhiên nếu muốn phát âm đúng các chữ tiếng Trung thì người học cần phải chỉnh giọng và bẻ miệng rất nhiều, trong khi tiếng Hàn chỉ có một số ít các âm khó đọc còn lại thì đều được phát ra một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

Kỹ năng đọc tiếng Hàn Quốc sẽ dễ dàng hơn bởi bảng chữ cái Hangeul của Hàn rất đơn giản và tiện sử dụng cho người mới bắt đầu.

Cụ thể tiếng Hàn chỉ có 17 nguyên âm, 11 phụ âm nhưng các từ thông dụng tính đến nay được dùng chỉ còn 14 phụ âm và 10 nguyên âm, tổng chỉ còn 24 chữ cái trong tiếng Hàn, sau đó người học sẽ ghép từng chữ cái lại để tạo nên được 1 từ và thành 1 câu hoàn chỉnh.

Trong khi đó tiếng Trung lại có tới 214 bộ chữ và các chữ cái của nó không hề đơn giản chút nào. Để viết thành thạo tiếng Trung đòi hỏi tay bạn phải thật nhẹ nhàng sao cho các nét thanh thoát nhưng cũng cần phải chắc tay để tạo ra các nét khác nhau.

Vậy nên, việc bạn viết tiếng Trung sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều so với viết tiếng Hàn. Cụ thể, khi viết tiếng Hàn thì bạn sẽ sử dụng cách ghép chữ trong bảng chữ cái thành một từ, nhưng với tiếng Trung mỗi từ lại sẽ có một kiểu chữ khác nhau vì nó là chữ tượng hình cố định.

Không những thế mà chữ viết tiếng Trung còn bị giới hạn trong một ô vuông nên nó rất khó viết và khó nhớ. Nhiều người học cho rằng tiếng Trung cảm thấy khó khăn và chán nản nhất chính là phần viết, trái ngược lại là phần nghe các bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

Được biết, ngữ pháp tiếng Hàn ngược hẳn so với tiếng Việt và rất giống tiếng Nhật khi đặt động từ ở cuối câu nên bạn sẽ gặp khó khăn khi mới bắt đầu. Điều này đòi hỏi bạn cần có thời gian để học tập và rèn luyện thì sẽ cảm thấy dễ dàng hơn.

Còn tiếng Trung thì có ngữ pháp khá giống với tiếng Việt, cụ thể tiếng Việt như nào thì bạn sẽ dịch sang tiếng Trung y như vậy.

Việc học tiếng Trung sẽ có phần khó hơn so với bạn học tiếng Hàn.

Hàn Quốc đang đứng thứ 28 trong số 60 nước có năng lực giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới. Vậy nên, nếu bạn học tiếng Hàn và lựa chọn du học đất nước này thì tấm bằng tại quốc gia này được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó thì chi phí du học tại Hàn khoảng 140 – 200 triệu/năm và chính phủ Hàn Quốc có những chính sách học bổng hay tại trường đại học cũng có những chế độ ưu tiên riêng.

Một trong những lợi thế khi bạn đi du học Hàn Quốc chính là con người Hàn Quốc rất gần gũi với Việt Nam và có nhiều nét tương đồng về phong tục tập quán cũng như văn hóa.

Trung Quốc là một trong những quốc gia lý tưởng ở châu Á để các bạn có thể lựa chọn học tập về khối ngành kinh tế, sản xuất, logistics, khoa học kỹ thuật, công nghệ bởi kinh tế phát triển vượt bậc của quốc gia này.

Thông thường du học sinh sẽ phải học 1, 2 năm tiếng Trung trước khi được nhận vào học chuyên ngành. Nếu chọn học ngôn ngữ Trung thì bạn phải trải qua bài kiểm tra trình độ tiếng Hán và mất từ 4 đến 6 năm để nhận được bằng Cử nhân, 3 năm cho bằng Thạc sĩ và 3 năm cho bằng Tiến sĩ.

Dù học tiếng Hàn hay tiếng Trung thì cơ hội việc làm của bạn cũng rất rộng mở.

Hiện nay mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, nhưng đất nước gần 2 tỷ dân với nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới đã khiến cho tiếng Trung mới là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất. Đây cũng là lý do tại sao trên thế giới ngày càng có nhiều người muốn học tiếng Trung hơn.

Ngoài ra thì Trung Quốc còn được mệnh danh là công xưởng của thế giới khi các nhà máy xí nghiệp, tập đoàn của Trung Quốc có trụ sở ở khắp các nước chứ không riêng gì mỗi châu Á.

Những năm gần đây Trung Quốc luôn là bạn hàng thương mại cũng như nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, cụ thể 90% lượng xuất khẩu nông sản của Việt Nam là xuất sang Trung Quốc.

Chính sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế cũng như mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển đã tạo ra thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động hiện nay.

Bạn làm biên, phiên dịch tiếng Trung của các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam làm việc với người Trung Quốc;

Bạn tham khảo vị trí nhân viên mua hàng Taobao, Tmall vì Trung Quốc chính là đầu mối buôn bán rất nhiều loại mặt hàng phong phú cho các thương lái Việt Nam hiện nay;

Bạn có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Trung tại các trung tâm hay tại các cơ sở đào tạo giáo dục lớn hơn;

Lượng khách Trung Quốc lớn đến Việt Nam là cơ hội giúp cho bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch trong tương lai;

Nếu bạn biết tiếng Trung và không muốn đi làm thuê thì hoàn toàn có thể tự liên hệ mua hàng, mở cửa hiệu, giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

Đất nước Hàn Quốc hiện nay đang trong quá trình vươn mình trở thành cường quốc về kinh tế, bên cạnh đó thì mối quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh với những cơ hội việc làm cho lao động ngày một rộng mở hơn.

Cụ thể, có hàng nghìn công ty từ Hàn Quốc đang đầu tư phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam như các tập đoàn lớn Samsung, Lotte Hàn Quốc… Vì vậy, v iệc học tiếng Hàn sẽ mang lại cho bạn một lợi thế nhất định, giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động, tìm kiếm được cơ hội việc làm tại công ty Hàn Quốc với mức thu nhập hấp dẫn.

Sau khi hoàn thành một khóa học tiếng Hàn, bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như sau:

Trở thành các biên phiên dịch, dịch văn bản tại các trung tâm dịch thuật Hàn ngữ;

Bạn có thể trở thành hướng dẫn viên tại các Công ty Du lịch Hàn Quốc;

Bạn có thể tham gia giảng dạy tiếng Hàn tại các trung tâm Hàn Ngữ, trường đại học hay cơ sở giáo dục đào tạo lớn;

Như vậy trong bài viết bên trên thì trung tâm HFC đã cung cấp một số thông tin để các bạn có thể giải đáp cho thắc mắc nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung trong tương lai. Và cho dù bạn lựa chọn ngôn ngữ nào cũng cần có sự yêu thích cũng như lòng kiên trì vượt khó khăn thì mới dẫn đến thành công được!

Nên Học Tiếng Nhật Hay Tiếng Hàn?

Đối với nhiều người, thật khó để quyết định học ngôn ngữ nào trong hai ngôn ngữ tiếng Nhật và tiếng Hàn khi cả hai ngôn ngữ này đều đang nổi lên như một xu thế. Thực ra hai tiếng này có nhiều nét tương đồng, và nếu biết một trong hai ngôn ngữ, bạn có thể phần nào hiểu được ngôn ngữ kia

Chọn gì, học tiếng Hàn hay tiếng Nhật?

Sẽ là trường hợp nếu một người Nhật đến thăm Seoul hoặc bất kỳ thành phố nào khác của Hàn Quốc. Họ sẽ không bị quá choáng ngợp vì khoảng cách ngôn ngữ nhờ vào những nét tương đồng đó.

Mặc dù chúng có vẻ giống nhau, nhưng chúng có những khác biệt lớn. Một trong những khác biệt chính là phong cách viết hoặc hệ thống chữ viết của từng ngôn ngữ. ĐIểm khác biệt thứ hai là tiếng Nhật và tiếng Hàncó âm thanh khác nhau. Chỉ với hai sự khác biệt chính này, sẽ khập khiễng khi so sánh học ngôn ngữ nào trong hai ngôn ngữ này dễ hơn

Hầu hết các âm trong tiếng Hàn Quốc, ngoại trừ âm /z/, rất khó để làm chủ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều âm khó phát âm.

Do đó, để nghe hiểu một ngừoi mới học nói tiếng Hàn, người đó phải lặp lại nhiều lần.

Điều này có giống với tiếng Nhật không? Khi nói đến âm thanh, tiếng Nhật dễ chịu hon và không phải là một vấn đề lớn cho ngưoi học. Một người nói một từ hoặc một cụm từ bằng tiếng Nhật lần đầu tiên có thể được hiểu ngay. Ngay cả khi họ dùng một giọng không chuẩn.

Khi nói về âm thanh, điều đáng đề cập là ngữ điệu trong ngôn ngữ Nhật Bản. Để nói tiếng Nhật như một ngừoi bản xứ, ngừoi nói phải có ngữ điệu cao thấp, tương tự như các nốt nhạc. Đúng vậy, tiếng Nhậtcó âm điệu hoặc ngữ điệu đặc biệt khi nói hoặc đọc các chữ cái, từ hoặc thậm chí các cụm từ khác nhau. Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề lớn. Cách người ta có thể tăng âm hoặc giảm âm một chữ cái, từ hoặc cụm từ có thể khác rất nhiều so với cái khác mà họ hiểu nhau.

Khóa Học Online Miễn Phí Về Cách Viết Luận Tiếng Anh Cơ Bản Từ Đại Học California

Phong cách viết

Sự khác biệt chính thứ hai giữa tiếng Nhật và tiếng Hàn là cách viết chúng. Mỗi ngôn ngữ trong hai ngôn ngữ này có một hệ thống chữ viết khác nhau.

Như đã nói trong phần trên, nói tiếng Hàn khá khó khăn khi khá khó phát âm. Trong ngôn ngữ viết của tiếng Hàn, hangul là một phong cách viết của người bản địa. Cho dù cố ý hay vô tình hệ thống chữ viết này là cách duy nhất để làm chủ các âm thanh phức tạp khác nhau.

Cách viết tiếng Nhật

Tiếng Nhật cũng không dễ dàng. Mặc dù nó không phức tạp như tiếng Hàn, nhưng người ta cũng phải nỗ lực một chút. Nếu một người học không giỏi trong việc ghi nhớ một số nhân vật hài hước, đó sẽ là một vấn đề.

Tiếng Nhật có khoảng 92 ký tự. Tuy nhiên, nếu một người có thể ghi nhớ được 46 ký tự, 1 nửa số ký tự thì họ đã có thể dùng được tiếng Nhật rồi. 46 ký tự này đại diện cho 46 âm. Tuy nhiên, trong 92 ký tự thì sẽ có đến 102 cách phát âm khác nhau do đó nếu một người có thể ghi nhớ được thì đã được xem là có vốn từ vựng tiếng Nhật kha khá rồi.

Trong khi đó tiếng Hàn lại cho phép mọi người học nguyên âm và phụ âm riêng lẻ. Sau khi học các cụm từ thì người học có thể học cách ghép các chữ lại với nhau. Mặc dù điều này là rất phổ biến cho các ngôn ngữ, nhưng những ai đã học tiếng Hàn rồi chắc hẳn sẽ hiểu nó không dễ như việc chỉ học a, b, c.

Việc học từng nguyên âm, phụ âm rồi ghép lại thành một từ nghe có vẻ khó đối với nhiều người, nhưng điều khó hơn là những cách ghép chữ khác nhau cho từng cặp nguyên âm, phụ âm.

Ngoài ra, cũng giống như tiếng Anh, hệ thống chữ viết của tiếng Hàn cho phép người học dùng một hoặc 1 vài chữ cái để tạo ra càng nhiều âm càng tốt. Nhưng đây là điều không thể với tiếng Nhật bởi đôi lúc 1 chữ thì chỉ có 1 cách phát âm.

Đọc những phần bên trên, có lẽ bạn sẽ nghĩ tiếng Hàn sẽ dễ học hơn so với tiếng Nhật. Điều này có thực sự đúng không? Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn cần phải hiểu rõ thêm một điều.

Tiếng Nhật có 5 nguyên âm. Đây là 1 điểm cộng! Tuy nhiên, khi xét đến việc một từ có 1 cách đọc khiến cho việc học tiếng Nhật vô cùng khó đối với người học. Điều này có nghĩa là có hàng trăm chữ có cách đọc giống nhau nên sẽ vô cùng khó để nhận ra là người nói đang nói tới từ nào, ý nghĩa nào. Nó cũng có nghĩa, bạn sẽ cần nhìn nó hoặc có thêm giải thích, đặt vào ngữ cảnh thì mới hiểu được ý nghĩa mà người nói đang truyền tải. Do đó, bạn cần học chắc đến một trình độ nhất định nào đó mới có thể hiểu được ý nghĩa cụ thể mà người đối diện đang nói.

Khóa Học về Kỹ năng phỏng vấn How to Succeed at: Interviews Hoàn Toàn Miễn Phí

Kết

Cuối cùng, nếu bạn ngẫu nhiên hỏi một ai đó là bạn sẽ chọn tiếng Nhật hay tiếng Hàn thì có nhiều khả năng người ta sẽ chọn tiếng Hàn. Bởi vì một lý do đơn giản, dù có nhiều âm nhưng hệ thống chữ hangul của Hàn sẽ giúp người học dễ nói, viết trong tiếng Hàn. Và xét về mặc này thì tiếng Nhật chắc chắn khó hơn

Tuy nhiên, về khía cạnh sở thích của mỗi người, thì tiếng Nhật lại được khá nhiều các bạn trẻ yêu thích bởi nền văn hóa độc đáo của người Nhật, hệ thống từ ngữ độc đáo, và nhiều cơ hội việc làm, học tập rộng mở. Cuối cùng, vẫn là bạn người quyết định điều bạn muốn và sự phù hợp của bản thân với tiếng Hàn hay Nhật. Bởi học một ngôn ngữ khác vốn rất khó, bạn cần có sự quyết tâm và theo đuổi đến cùng!

Nguồn: chúng tôi ( lược dịch)

Nên Học Tiếng Trung Hay Tiếng Hàn?

Nếu như hệ thống chữ cái tiếng Việt là kiểu chữ Latinh thì cả tiếng Hàn và tiếng Trung đều là chữ tượng hình – chữ khó học nhất. Để so sánh độ khó dễ của tiếng Hàn và tiếng Trung, chúng mình sẽ đưa ra 4 yếu tố cơ bản mà người học phải tiếp cận của bất kỳ một ngôn ngữ nào, đó là bảng chữ cái, cách phát âm, cách viết và ngữ pháp.

Bảng chữ cái

+ Bảng chữ cái tiếng Hàn:

Thế nhưng, trong tiếng Trung Quốc, khái niệm bảng chữ cái vốn không tồn tại mà chỉ có hàng chục nghìn ký tự khác nhau. Người học bắt buộc phải ghi nhớ hệ thống ký tự này, ít nhất là khoảng 2.000 – 4.000 ký tự trong tổng số hơn 80.000 ký tự mới có thể đọc và viết được tiếng Trung Quốc. Bản thân mỗi ký tự có thể là một từ hoặc cũng có nhiều từ được tạo thành từ 2 ký tự lên. Thêm vào đó, một từ lại có rất nhiều nghĩa và nghĩa của từ lại phụ thuộc vào ngữ cảnh.

Nếu xét về yếu tố này, rõ ràng tiếng Hàn đang chiếm ưu thế hơn tiếng Trung, dễ học hơn tiếng Trung. Người học tiếng Hàn chỉ cần dành thời gian một (vài) ngày là đã có thể học xong hết bảng chữ cái còn người học tiếng Trung phải đầu tư rất nhiều thời gian mới học xong được các từ cơ bản.

Bên cạnh đó, người học tiếng Hàn cũng không gặp trở ngại lắm khi học cách phát âm vì các âm phát ra thuận miệng và có quy tắc. Nắm vững 9 quy tắc phát âm: nối âm, trọng âm hóa, biến âm, nhũ âm hóa, âm vòm hóa, giản lược ㅎ, âm bật hơi hóa, cách đọc và nhấn trọng âm sẽ giúp bạn giao tiếp nhanh hơn.

Cách viết chữ

Trong tiếng Hàn, chúng ta ghép các chữ cái lại với nhau sẽ tạo thành một từ, nhiều từ tạo thành câu, tương tự như tiếng Việt. Cách viết chữ tiếng Hàn là viết theo thứ tự các nét từ trái sang phải, từ trên xuống dưới và có ngắt nghỉ theo đúng thành phần cấu trúc câu.

Còn cách viết chữ tiếng Trung thì rất khó, bạn không thể ghép chữ lại được mà học từ nào thì biết từ đó. Tiếng Trung có 2 hệ thống chữ viết khác nhau hoàn toàn là Phồn thể và Giản thể:

+ Tiếng Trung Phồn thể là loại chữ truyền thống, hiện đang được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

+ Tiếng Trung Giản Thể là loại chữ hiện đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục với các nét được giản lược nên dễ học, dễ nhớ hơn Phồn thể.

Khi viết tiếng Trung, người viết phải cố bó gò các nét lại với nhau sao cho chúng nằm gọn trong một ô vuông, các nét viết cân đối với nhau. Nếu bạn viết thừa hay thiếu bất cứ một nét nào dù là nhỏ như dấu chấm thì cũng có thể sẽ làm sai cả từ đó và dẫn đến sai nghĩa trầm trọng.

Như vậy, phần đọc nói và ngữ pháp của tiếng Trung dễ học vì có nét tương đồng với tiếng Việt còn tiếng Hàn lại có hệ thống bảng chữ cái, quy tắc viết, phát âm rõ ràng, dễ học. Do đó, nếu ai thắc mắc học tiếng Hàn, học tiếng Trung có khó không thì cả 2 ngôn ngữ này đều khó học nhưng xét một cách tổng quan thì tiếng Trung khó học hơn tiếng Hàn rất nhiều.

Mặt khác, thời gian để học được các kiến thức tiếng Hàn cơ bản nhanh hơn khá nhiều so với tiếng Trung. Trong 3 tháng học tiếng Hàn, các bạn đã có thể đạt được trình độ Topik 2, giao tiếp cơ bản. Còn với tiếng Trung, cần ít nhất 4 tháng và phải nắm được khoảng 300 từ vựng, 30 cấu trúc ngữ pháp mới tương đương với trình độ HSK2.

Cơ hội việc làm tiếng Hàn và tiếng Trung

Như đã nói ở trên, mục đích chính của việc học ngoại ngữ là để mở rộng cơ hội việc làm cho nên có nhiều bạn băn khoăn học tiếng Hàn, học tiếng Trung có dễ xin việc không cũng là điều dễ hiểu.

Các ngành nghề dành cho những bạn biết tiếng Hàn hoặc tiếng Trung phổ biến hiện nay là biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên ngoại ngữ, nhân viên xuất nhập khẩu, trợ lý giám đốc, nhân viên sale,..

Đối với những người biết ngoại ngữ thì mức lương bao giờ cũng cao hơn mặt bằng chung, trung bình ít nhất là 10.000.000 VNĐ/ tháng. Số lượng việc làm tiếng Hàn và tiếng Trung không phải là ít, các bạn có thể tìm kiếm trong các nhóm tuyển dụng sẽ thấy rất nhiều công ty, cơ quan, tổ chức tuyển nhân sự thành thạo tiếng Hàn/ tiếng Trung.

Hàn Quốc vẫn dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư.

Hồng Kông đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 7,87 tỷ USD.

Singapore đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 4,5 tỷ USD.

Nhật Bản đứng thứ 4.

Trung Quốc đứng thứ 5.

Số lượng công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam là cực lớn, tiêu biểu là Samsung, LG, Posco, Hyundai, Lotte, CJ,… nên nhu cầu nhân lực có hiểu biết về tiếng Hàn cũng cần rất nhiều. Biết tiếng Hàn sẽ là lợi thế cạnh tranh của bạn khi đi xin việc tại các công ty của Hàn Quốc hoặc có vốn đầu tư Hàn Quốc với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Đặc biệt, với những bạn đã từng đi du học Hàn Quốc về thì cơ hội thăng tiến còn rộng mở hơn nữa.

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn tốt hơn?

Mỗi ngôn ngữ đều có những đặc trưng riêng và mang những ưu điểm, nhược điểm khác nhau nên rất khó có thể đưa ra cho các bạn lời khuyên là học tiếng nào thì tốt hơn.

Câu trả lời cũng sẽ phụ thuộc vào ý kiến, cảm nhận chủ quan, mục đích của mỗi người nữa. Ví dụ: đối với những bạn yêu Kpop, thích văn hóa Hàn Quốc, muốn sang xứ sở kim chi du học và làm việc thì tiếng Hàn là lựa chọn tốt nhất. Đối với những bạn muốn sang Trung Quốc du học vì gần Việt Nam hơn thì sẽ cho rằng học tiếng Trung tốt hơn.

Vì vậy, các bạn hãy tự so sánh, cân nhắc các yếu tố mà Hà Ninh CFL đã phân tích ở trên cùng với mục đích, sự yêu thích, năng lực của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Theo quan sát và ghi nhận của chúng mình thì hiện nay tiếng Hàn đang chiếm ưu thế hơn cả. Tuy nhiên, đừng quên, quyết định cuối cùng vẫn nằm ở bạn và dù bạn lựa chọn học ngôn ngữ nào đi chăng nữa nếu có sự kiên trì, lòng quyết tâm cao, khó đến mấy bạn cũng sẽ chinh phục được thôi.