Top 20 # Nên Học Tiếng Phổ Thông Hay Quảng Đông / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Cách Phân Biệt Tiếng Trung Phổ Thông Và Tiếng Quảng Đông / 2023

Tiếng Trung Phổ Thông và Tiếng Quảng Đông có phải là một không? Hay nó khác nhau như thế nảo? tính ứng dụng của nó ra sao?… Bạn đang có nhiều thắc mắc về tiếng Trung và tiếng Quảng Đông…Chính vì vậy, Web Tiếng Trung sẽ giới thiệu đến bạn những nét cơ bản, đặc trưng riêng của 2 loại ngôn nữ này từ đó để bạn phân biệt tiếng Trung phổ thông và tiếng Quảng Đông một cách dễ dàng.

Vậy cách phân biệt tiếng Trung phổ thông và tiếng Quảng Đông như thế nào?

Bạn biết gì về tiếng Quảng Đổng?

Tiếng Quảng Đông hay confcos tên gọi khác là Việt Ngữ tại Trung Quốc, với lý do vì tỉnh Quảng Đông và tỉnh Quảng Tây trước đây từng thuộc về đất của dân tộc Bách Việt. Hiện nay vùng đất này đang nằm ở phía Nam Trung Quốc và chung đồng bằng với miền Bắc nước ta, vì vậy 2 tỉnh này còn gọi là tỉnh Việt.

Tiếng Quảng Đông hiện nay được sử dụng phổ biến ở các nước Đông Nam Á.

Tiếng Quảng Đông được những người Trung Hoa sống ở các lục địa gọi là tiếng Quảng Châu, còn ở Quảng Đông thì họ gọi là tiếng tỉnh thành hay tiếng Quảng Phủ. Mặc khác, cộng đồng người Hoa ở nước ngoài (kể cả Việt Nam) hoặc sống tại Ma Cao, Hồng Koong thường gọi ngôn ngữ này là tiếng Quảng Đông. Ngoài ra, do là phương nghữ được lợi thế trong Việt ngữ nên còn được gọi là Việt ngữ tiêu chuẩn hay Việt ngữ chuẩn.

Ta có thể nhận thấy rằng, tiếng Quảng Đông rất khác so với các ngữ âm trong tiếng Trung phổ thông, tiếng Quảng Đông thể hiện nét đặc trưng riêng biệt cho nền văn hóa và tính dân tộc của một bộ phận người Trung Quốc.

Bạn biết gì về Tiếng Trung Phổ Thông?

Tiếng phổ thông là ngôn ngữ phổ biến tại Trung Quốc, được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc, khác với tiếng Quảng Đông chỉ được sử dụng tại Quảng Đông hay các nước khu vực Đông Nam Á, Ma Cao, Hồng Kông.

Mặc dù tiếng Quảng Đông được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên số người the học ngôn ngữ này vô cùng ít. Vì rất khó tìm được một nơi đào tạo tiếng Quảng Đông chuyên nghiệp, phần lớn người ta theo học tiếng Phổ Thông nhiều hơn, do được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc, được sử dụng thống nhất, và là tiếng toàn dân.

Tại Singapore tiếng phổ thông là ngôn ngữ chính.

Về chữ viết thì tiếng Trung phổ thông bao gồm một loại duy nhất là chữ hán. Ngoài ra tiếng Trung phổ thông còn được gọi là tiếng Quan Thoại, là ngôn ngữ chính tại Trung Quốc, Đại Lục, ngôn ngữ chính tại Singapore.

Từ năm 1950, tiếng Quan Thoại được dùng trong việc giảng dạy tại Trung Quốc (trừ Hồng Kông và Ma Cao)

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Trung chất lượng, uy tín, học phí phù hợp. Web Tiếng Trung giới thiệu đến bạn Trung tâm tiếng Trung NewSky, với ưu điểm đào tạo vượt trội, kinh nghiệm hơn 17 năm trong đào tạo tiếng Trung. Thường xuyên khai giản các khóa tiếng Trung Phổ thông, tiếng Quảng Đông đáp ứng nhu cầu học tập của học viên.

Bạn Nên Học Tiếng Quan Thoại Hay Tiếng Quảng Đông? / 2023

Tiếng Trung Quốc mà bạn thường nghe đề cập đến, thật ra bao gồm tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông, bên cạnh các phương ngữ khác. Không phải tất cả mọi người Hoa đều nói cùng một ngôn ngữ – bạn nên xác định mình cần dùng tiếng Quan Thoại hay tiếng Quảng Đông nếu có làm việc / tiếp xúc với người Hoa hay du lịch đến các vùng đất nói tiếng Hoa.

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới, với nền văn hóa kéo dài gần 4000 năm đến nay.

Trong những năm gần đây, cải cách kinh tế của Trung Quốc đã đưa họ trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, chỉ sau Ấn Độ. Trung Quốc đã trở thành một nhà đầu tư chính tại nhiều nền văn hóa- nhiều quốc gia, tiếp tục theo đuổi một chính sách tăng trưởng ngày càng cứng rắn. Tất nhiên để tận dụng được lợi thế này bạn sẽ phải học nói tiếng Trung Quốc. (tiếng Hoa)

Tìm hiểu về tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông

Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc đại lục, được sử dụng bởi hầu hết các trường tiểu học, trung học, cao đẳng và đại học ở Trung Quốc. Nó cũng được sử dụng hầu hết trên các kênh truyền thông chính thức, bao gồm phim ảnh, âm nhạc, các chương trình truyền thanh truyền hình.

Tiếng Quảng Đông chủ yếu được sử dụng ở hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây. Nhiều cộng đồng người Trung Quốc ở Australia, châu Âu, Bắc Mỹ và nhiều khu vực khác trên thế giới sử dụng tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ chính thức của họ.

Nhưng trong những năm gần đây, số người Trung Quốc nói tiếng Quan Thoại sống ở nước ngoài đã tăng lên nhanh chóng. Đó là do nhiều người từ vùng Hoa Bắc, vốn là những người nhập cư Đài Loan, họ đang đóng một vai trò ngày càng lớn hơn và năng động hơn trong nền kinh tế và văn hóa toàn cầu.

Cả hai ngôn ngữ này đều được nói tại Trung Quốc và có cùng bảng chữ cái, và những ai thành thạo một trong hai ngôn ngữ này có thể giao tiếp với người khác thông qua văn bản viết tiếng Trung, cả hai ngôn ngữ đều có vốn từ vựng chung.

Cần dịch thuật video nói tiếng Quan Thoạihoặc dich phu de video clip tieng Quang Dongchuyên nghiệp và chuẩn xác? Gửi yêu cầu báo giá dịch thuật tiếng Hoa của bạn hoặc liên hệ với chúng tôi qua các số điện thoại (84-8)66.813.107 hoặc 0934.436.040.

Tóm lại bạn nên biết tiếng Quan Thoại hay tiếng Quảng Đông?

Quyết định học ngôn ngữ nào tùy thuộc chủ yếu vào việc bạn đang có kế hoạch làm gì với ngôn ngữ đó khi bạn đã thành thạo nó. Nếu bạn có kế hoạch kinh doanh chủ yếu ở Trung Quốc đại lục, rõ ràng bạn nên học tiếng Quan Thoại. Tuy nhiên nếu bạn có kế hoạch định cư tại Hồng Kông hay giao tiếp với cộng đồng người Hoa tại Mỹ thì bạn nên chọn tiếng Quảng Đông.

Nhưng một vài điều cần phải cân nhắc là mức độ khó-dễ khi học. Tiếng Quảng Đông là một ngôn ngữ khó học bởi vì có nhiều âm sắc được sử dụng hơn so với tiếng Quan Thoại. Nắm bắt được âm sắc là yếu tố sống còn để giao tiếp bằng tiếng Quan Thoại, kể cả về từ hay ngữ pháp

Tuy nhiên bất kể bạn chọn một trong hai ngôn ngữ này, bạn có thể yên tâm rằng nó sẽ đưa bạn tiến xa hơn trong cuộc sống.

Phân Biệt Sự Khác Biệt Tiếng Trung Phổ Thông Với Tiếng Quảng Đông / 2023

Phân biệt tiếng Trung phổ thông với tiếng Quảng Đông

Cỡ chữ

Phân biệt tiếng Trung phổ thông với tiếng Quảng Đông

Rất nhiều có bạn có ý định đi học tiếng Trung nhưng lại thấy Trung Quốc nó có nhiều thử tiếng, tiếng phô thông rồi lại tiếng Quảng Đông, chữ phồn thể,chữ giản thể. Các bạn loạn hết cả nên, sao tiếng trung lại nhiều thế thì học sao được,các bạn phân vân không biết thế nào là tiếng trung phổ thông và tiếng Quảng Đông. Hôm nay trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ chia sẽ cho các bạn biết sự khác nhau giữa tiếng phổ thông và tiếng Quảng Đông.

Phân biệt tiếng Phổ thông với tiếng Quảng Đông

1. Tìm hiểu về tiếng phổ thông

Tiếng phổ thông là ngôn ngữ chính của Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi. Nhưng tiếng Quảng lại được sử dụng rất nhiều nơi trên thế giới nhưng tại Trung Quốc, tiếng Quảng Đông chỉ được sử dụng ở Quảng Đông nên tiếng Quảng cũng ít người học. Vì thế hiện nay đa số các bạn đều đi học tiếng phổ thông hơn vì nó sử dụng rộng rãi hơn. Hệ thống chữ viết của tiếng Trung phổ thông chỉ sử dụng chữ Hán.

Học tiếng Trung Hải Phòng

Ngoài cái tên tên phổ thông thì tiếng Trung còn có cái tên khác nữa là tiếng Quan Thoại, được sử dụng ở Đại Lục và ở quốc đảo Singapore. Ngôn ngữ Quan Thoại còn được sử dụng trong chương trình giảng dạy ở Trung Quốc từ năm 1950 trở đi, trừ Hong Kong và Ma Cao.

2. Tiếng Quảng Đông và sự khác biệt với tiếng Trung

Tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ Việt Ngữ tại Trung Quốc. Nguồn gốc xuất xứ được bắt nguồn từ tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông là vùng đất của dân tộc Bách Việt. Còn được gọi là tỉnh Việt là vì vùng đất Quảng nằm ở phía Nam của Trung Quốc thuộc một phần của vùng đồng bằng châu thổ khu vực phía Bắc của nước Việt Nam.

Ở Trung Quốc đại Lục người ta gọi tiếng Quảng Đông là tiếng Quảng Châu, còn người địa phương lại gọi là tiếng Quảng Phủ. Nhữn tại Ma Cao và Hong Kong đang sinh sống ở nước ngoài thường gọi là tiếng Quảng Đông.

Ngoài ra tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ có ưu thế của Việt ngữ nên có cách gọi khác là Việt ngữ tiêu chuẩn. Các bạn Có thể nhận thấy rằng, tiếng Quảng Đông có cách phát âm và âm điệu khác với tiếng Trung phổ thông, có nét đặc trưng rõ ràng và riêng biệt của vùng miền, văn hóa và đặc tính của dân tộc trong một bộ phận của người Trung Quốc.

Phân biệt tiếng phổ thông và tiếng Quảng Đông

3. Quảng Đông sử dụng chữ phồn thể

Ngôn ngữ Quảng Đông sử dụng chữ phồn thể, còn tiếng Trung sử dụng chữ giản thể. Thì chữ phồn thể sẻ nhiều nét hơn giản thể và viết cũng khó hơn nên học tiếng phồn thể thường rất khó, còn tiếng giản thể thì dễ học. Những chữ phồn thể viết sẽ đẹp hơn, Chữ phồn thể lưu trữ được giá trị tượng hình hơn so với chữ giản thể .

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Trung của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Trung Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Địa chỉ:

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

MST: 0201636998 – Email: http://tomatoonline.edu.vn/ – Web Học Ofline: http://ngoaingutomato.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/trungtamngoainguhaiphongtomato/

Điện thoại: 022 5657 2222 – 0225 628 0123 – Hotline: (Zalo) 0772 334 886) – 0964 299 222 Ms. Trang

Cơ Sở Quán Nam:65 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng(Đối diện khách sạn sinh viên ĐH Dân Lập)

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ Sở Kiến An: 148 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng ( Đối diện cổng trường ĐH Hải Phòng) – 0225 3541288

Tiếng Phổ Thông, Tiếng Quảng Đông Và Tiếng Đài Loan Khác Nhau Thế Nào? / 2023

Là một đất nước rộng lớn, với nền văn hóa hàng nghìn năm và vô số các dân tộc khác nhau sinh sống, nên tại Trung Quốc có nhiều phương ngôn, trong đó có 3 loại ngôn ngữ được dùng rộng rãi nhất đó là: Tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan. Vậy những ngôn ngữ này có sự khác nhau như thế nào?

Trong bài viết này, Trung tâm dạy tiếng phổ thông SHZ sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiếng Phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan, sự khác nhau giữa chúng. Đồng thời, SHZ cũng giải đáp cho bạn nên theo học ngôn ngữ nào sẽ tốt nhất cho công việc và học tập.  

Tìm hiểu về tiếng Phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan 

1. Tiếng Phổ Thông là gì? 

Tiếng Phổ Thông hay tiếng Quan Thoại, hay Tiếng Trung (tiếng Hoa) được dùng làm ngôn ngữ tiêu chuẩn của Trung Quốc (tương tự như tiếng Kinh của Việt Nam). Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi tại miền Bắc và Đông Nam Trung Quốc, gồm cả các thành phố lớn như Bắc Kinh, Nam Kinh, Vũ Hán,… 

Hiện nay, mức độ sử dụng tiếng Phổ Thông chiếm hơn 70% toàn dân số. Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng trong các văn bản hành chính Trung quốc. Đồng thời, tiếng phổ thông đang trở thành ngôn ngữ chuẩn mà người nước ngoài theo học. 

Nhiều bạn thắc mắc chữ viết tiếng phổ thông Trung quốc là giản thể hay phồn thể? Theo tìm hiểu, tiếng phổ thông bắt đầu đưa chữ Giản thể vào sử dụng kể từ sau Cách mạng văn hóa. Hiện nay, SHZ dạy theo chữ Giản thể, bạn nào muốn tìm hiểu chữ phồn thể có thể hỏi Giáo viên lớp nha. 

Tiếng Trung Phổ thông cũng là một trong bốn ngôn ngữ chính thức tại Singapore.

2. Tiếng Quảng Đông 

Tiếng Quảng Đông được người Trung Quốc sống ở đại lục gọi là tiếng Quảng Châu. Còn người dân sống ở tỉnh Quảng Đông lại gọi nó là tiếng Quảng Phủ. Tuy nhiên, ở Hồng Kông, Ma Cao hay cộng đồng người Hoa sống ở nước ngoài (trong đó có Việt Nam) thì cái tên tiếng Quảng Đông được dùng nhiều nhất.  

So sánh với Tiếng Phổ Thông thì:

● Tiếng Quảng gồm 9 thanh điệu nên âm sắc trầm bổng hơn so với Tiếng Phổ Thông khi phát âm.

● Một số từ giống hoặc gần giống với Tiếng Phổ Thông, tuy nhiên phần lớn là có điểm khác biệt. Chẳng hạn, từ “không có”, Tiếng Phổ Thông là 没有 (méi yǒu) trong khi đó tiếng Quảng Đông lại là 冇 (mou5).

● Cách dùng từ giữa hai thứ tiếng, đặc biệt là trong giao tiếp đôi khi không giống nhau.

● Ngoài ra, tiếng Quảng Đông cũng sử dụng bộ chữ Hán phồn thể thay vì giản thể. Đồng thời còn có một số từ ngữ không có trong văn viết của tiếng Hoa Phổ thông. 

Phần lớn người Hồng Kông, Ma Cao không nói được tiếng Phổ thông. Tuy nhiên hiện nay, một bộ phận người trẻ đã bắt đầu học nó như ngôn ngữ thứ hai.  

Tiếng Quảng Đông là nét đặc trưng riêng biệt cho nền văn hóa của một bộ phận người Trung Quốc.

3. Tiếng Đài Loan 

Trước đây, phần lớn người Hán đến Đài Loan khai hoang chủ yếu là người Phúc Kiến. Chính vì thế tiếng Phúc Kiến – Đài Loan trở thành ngôn ngữ chính tại hòn đảo này.

Ngày nay, hầu hết giới trẻ Đài Loan đều được khuyến khích học và sử dụng tiếng Phổ thông. Còn phương ngữ Đài Loan chính gốc chỉ được sử dụng nhiều bởi những người lớn tuổi hoặc sống ở nông thôn. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của phương ngữ, người Đài Loan nói tiếng Phổ thông rất giống với khẩu âm của tiếng Đài Loan Phúc Kiến. 

Xét về âm điệu, tiếng Đài Loan có âm bằng, âm bổng, âm trầm… Nên khi kết hợp sẽ tạo ra những âm điệu hay và thể hiện tốt cảm xúc của người nói.

Hơn nữa, tiếng Đài Loan dùng chữ Hán phồn thể với tính nghệ thuật và tính tượng hình cao. Đồng nghĩa với việc khó học và khó nhớ hơn rất nhiều.

Chữ phồn thể được yêu thích hơn do từng nét trong chữ đều mang một ý nghĩa nhất định. 

Nên học tiếng Phổ thông, tiếng Quảng Đông hay tiếng Đài Loan? 

Hiện nay, với chính sách xóa bỏ khoảng cách dân tộc, chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích mọi người dân sử dụng tiếng Phổ thông và hầu hết các nơi trên thế giới cũng chuyển sang nói ngôn ngữ này, bên cạnh tiếng Đài Loan, Quảng Đông.

Chính vì vậy, trong trường bạn học tiếng Trung quốc là ngôn ngữ thứ hai, bạn nên học tiếng Phổ thông. Vì bạn có thể giao tiếp với bất kỳ ai, tại bất kỳ nơi đâu ở Trung Quốc, Singapore, Malaysia,… Bên cạnh đó, chứng chỉ HSK dùng để xin việc làm, xin học bổng du học, đi du học, xuất khẩu lao động… cũng học bằng tiếng Phổ thông. 

Một khi  học tiếng phổ thông giao tiếp thành thạo, bạn có thể nghiên cứu và tìm hiểu thêm tiếng các vùng miền. Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi giao tiếp với người địa phương. Và sẽ không ai trách cứ nếu bạn phát âm tiếng địa phương không lưu loát phải không nè? 

Bên cạnh đó, ngoài những hệ thống tiếng phổ biến của Trung Quốc (tiếng Phổ Thông, tiếng Quảng Đông, tiếng Đài Loan) đã nêu ở trên, nếu có cơ hội bạn nên tìm hiểu thêm về một số phương ngữ khác như tiếng Tương (phương ngữ Hồ Nam, Hồ Bắc), tiếng Khách Gia, tiếng Ngô (phương ngữ Thượng Hải)… thử xem nhé. 

Nếu đang băn khoăn không biết học tiếng Phổ thông ở đâu, thì hãy đến với trung tâm dạy tiếng Hoa SHZ. SHZ có gần 20 năm hoạt động, chuyên giảng dạy tiếng Hoa trong giao tiếp, trong giao dịch thương mại, đào tạo và luyện thi chứng chỉ quốc tế tiếng Trung HSK với mọi trình độ từ sơ cấp đến chuyên ngành thương mại, dành cho mọi đối tượng Học viên. 

Gọi ngay Hotline hoặc đến trực tiếp các chi nhánh trung tâm dạy tiếng Hoa SHZ tại Bình Dương, chúng tôi bạn sẽ được các chuyên viên giải đáp, tư vấn khóa học phù hợp nhất. 

Chia sẻ cho bạn bè

Đăng ký tư vấn học tiếng hoa