Top 5 # Nên Học Tiếng Hàn Hay Tiếng Nhật 2020 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Nên Học Tiếng Nhật Hay Tiếng Hàn ?

Học tiếng Hàn hay tiếng Nhật? Học tiếng gì sẽ dễ xin việc hơn? Học tiếng gì dễ học hơn? Nếu bạn đang đắn đo lựa chọn nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn để làm giàu vốn ngôn ngữ của mình thì câu trả lời sẽ có ngay sau khi bạn đọc bài viết này.

Cách phát âm tiếng Nhật và tiếng Hàn

Mặc dù, cách phát âm trong tiếng Nhật không quá khó. Nhưng nó cũng làm ta rất là đau đầu. Bởi bộ chữ nhiều và lại rất khó nhớ. Người học không chỉ phải nhớ 1 hay 2 mà có tới 3 bộ chữ đồng thời, do đó rất dễ bị lẫn lộn. Nếu chỉ dành thời gian cho một bộ chữ thì phải tốn gấp 3 thời gian mới xong hết 3 bộ chữ. Điều này, đã gây rào cản lớn cho việc phát âm của người học dù phát âm không phải là khó.

Cấu tạo từ trong tiếng Hàn khá tương đồng với tiếng Việt. Ngay cả cách phát âm cũng có nhiều nét tương đồng. Đây chính là ưu điểm rất lớn cho người Việt muốn học tiếng Hàn. Cấu tạo được từ chính là việc ghép các vần với chữ cái với nhau; rất giống khi ta đi học lớp 1 học ghép vần và ghép từ. Bên cạnh đó, giọng điệu nói cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi nói, khi giao tiếp với người bản xứ. Người Việt sẽ dễ dàng bắt kịp với ngữ điệu uyển chuyển của cả người Hàn và người Nhật do lợi thế đều là người châu Á.

Tiếng Nhật cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới, mỗi chữ đều cấu thành từ những phần tử nhỏ. Ba bảng chữ cái Hiragana, Katakana, và Kanji đểu có những nguyên tắc viết khác nhau. Bảng chữ cái Kanji trong tiếng Nhật là khó viết nhất vì chứa đựng nhiều nét phức tạp.

Các chữ cái tiếng Hàn là chữ cái tượng hình do đó bạn cần lưu ý tuân theo nguyên tắc viết từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Chữ trong tiếng Hàn được tạo nên bởi 3 nét chính là : ㅡ ㅣ ㅇ. Tất nhiên việc luyện viết chữ Hàn sẽ dễ hơn luyện viết tiếng Nhật vì hệ thống chữ cái ít và các nét viết đơn giản hơn nhiều so với tiếng Nhật.

TẠI HÀ NỘI

MIỀN BẮC

MIỀN TRUNG

MIỀN NAM

MIỀN TÂY

Nên Học Tiếng Hàn Hay Tiếng Nhật ?

Về độ khó thì cả tiếng Hàn và tiếng Nhật đều nằm trong top 5 các ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Tiếng Hàn có cấu trúc khác nhau. Cú pháp và cách chia động từ làm cho người học cảm thấy rất khó khăn, nhất là những người đến từ châu Âu. Các văn bản tiếng Hàn cũng phụ thuộc vào đặc điểm của tiếng Trung Quốc.

Với tiếng Nhật, không có cách nào khác là bạn sẽ phải nhớ đến hàng ngàn ký tự. Với 3 hệ thống văn bản khác nhau và 2 hệ thống âm tiết sẽ là những khó khăn mà người học sẽ phải vượt qua.

Theo bạn thì: Có nên học tiếng Hàn không ?

Mỗi thứ tiếng lại khó ở một khía cạnh khác nhau. Do đó hãy chọn thứ tiếng phù hợp với thế mạnh, niềm say mê của bạn. Vì với sự đam mê thì dù có khó mấy chúng ta cũng học được.

II. Cơ hội nghề nghiệp

Nhật Bản là nước phát triển, có GDP đứng thứ 3 thế giới, Nhật là nước có nguồn viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam hiện nay. Đây sẽ là cơ hội việc làm tốt đối với những người thông thạo tiếng Nhật.

Đặc biệt, các dự án đầu tư của Nhật Bản chủ yếu trong các lĩnh vực: điện tử, công nghệ thông tin, y dược, cơ khí chế tạo… Vì vậy những ai đang học những ngành này thì tiếng Nhật là sự lựa chọn số một.

Xét về tổng thể nền kinh tế Hàn Quốc chưa bằng Nhật. Nhưng kinh tế Hàn Quốc đang phát triển rất mạnh mẽ, là một trong bốn con rồng Châu Á. Hàn Quốc cũng đang rất nỗ lực và đầy tiềm năng để trở thành cường quốc kinh tế mới. Các doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc tại Việt Nam đang đứng đầu về số lượng và quy mô. Việc biết tiếng Hàn sẽ là một lợi thế nếu bạn làm tại một công ty Hàn Quốc.

Hiện tại, nguồn nhân lực biết một trong hai thứ tiếng này đều đang rất ít. Nhân lực chuyên môn biết tiếng Hàn, Nhật như kế toán, hướng dẫn viên, kỹ sư biết tiếng hiện tại là rất ít nếu không nói là không có. Chính vì thế, thông thạo một trong hai thứ tiếng này là một cơ hội lớn đối với công việc tương lai của bạn. Hơn nữa, mức lương đối với nhân lực của hai thứ tiếng này đều rất hấp dẫn.

IV. Văn hóa Nhật – Hàn

Người Hàn Quốc và Nhật đều ít sử dụng tiếng Anh (thậm chí kém tiếng Anh). Vì vậy, muốn chơi, thân, làm ăn với người Hàn hoặc Nhật thì đều cần biết tiếng của họ.

Từ lâu, văn hóa Nhật Bản đã nổi tiếng mang tính độc đáo, văn minh và mang đậm tính truyền thống. Văn hóa làm việc của người Nhật luôn được đề cao và đáng để học tập như nguyên tắc, kỷ luật và trung thành…

Người Hàn, văn hóa Hàn, cũng có nhiều cái rất đáng học hỏi như cần cù, cầu tiến, hiệu quả, tiết kiệm. Vào làm việc tại môi trường Hàn Quốc cũng là một quá trình rèn luyện về tác phong làm việc.

Đặc biệt là với nền công nghiệp giải trí phát triển rực rỡ thì biết tiếng Hàn sẽ dễ dàng tiếp cận với những xu hướng văn minh, hiện đại. Biết tiếng Hàn cũng là một trong những yêu cầu cần thiết để có thể học hỏi những điều hay, cái hay, cái tiến bộ của người Hàn Quốc.

Bạn đang theo dõi bài viết:

Tìm kiếm bài viết này trên Google với từ khóa:

nên học tiếng hàn hay tiếng nhật

nen hoc tieng han hay tieng nhat

​Nên Học Tiếng Hàn Hay Tiếng Anh Thời Điểm Năm 2022?

Hiện nay, các doanh nghiệp Hàn Quốc và Anh, Mỹ ngày càng đẩy mạnh đầu tư vào nước ta. Điều này đã khiến cho nhu cầu học tiếng Anh và học tiếng Hàn ngày càng gia tăng. Như vậy, nên học tiếng Hàn hay tiếng Anh? Cũng khó trả lời bởi cuộc đời này phàm việc gì cũng vậy, không phải cái gì khi nào cũng tốt và khi nào cũng xấu, không phải việc gì luôn tốt với mọi người lại hay với chính bản thân mình. với xu thế toàn cầu, việc thay đổi chỉ trong 1 ngày thì việc học cái gì, chuẩn bị cái gì cho tương lai, nhiều khi chỉ là phán đoán tức thời.

1. Tại sao phải học tiếng Anh?

Tiếng Anh là một trong những môn ngoại ngữ quan trọng nhất đối với người Việt Nam ở thời điểm hiện tại, học tiếng Anh mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể như:

– Cải thiện bản thân, cải thiện cuộc sống và tương lai của chính mình

Các nhà tuyển dụng việc làm sẽ muốn lựa chọn một ứng viên có khả năng tiếng Anh tốt và thông thạo, thay vì một ứng viên không thể sử dụng hoặc sử dụng rất tệ ngoại ngữ này dù họ có kết quả cao trong thành tích học tập đi chăng nữa. Biết sử dụng tiếng Anh gần như là yêu cầu tất yếu của các nhà tuyển dụng, kể cả khi bạn làm việc cho một công ty Nhật, hay đa quốc gia nào khác.

– Tiếng Anh thật sự rất quan trọng để bạn đi xa và học hỏi

Tiếng Anh hiện nay gần như đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Giữa hàng chục, hàng trăm thứ ngôn ngữ khác nhau, thế giới đã chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ kết nối giữa mọi người. Từ các hoạt động ngoại giao đến các hoạt động văn hóa thể thao mang tính chất quốc tế đều chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp thông dụng.

– Điều kiện quan trọng để bạn có thể tiếp cận, cập nhật nguồn tri thức từ khắp thế giới

Internet ngày càng phát triển, theo thống kê có khoảng 1 tỷ website sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao diện. Thật kinh ngạc khi chỉ cần học một ngôn ngữ là bạn đã có thể khai thác kho tri thức khổng lồ từ internet như: những phần mềm thông dụng nhất trên thế giới, những cổng thông tin phong phú nhất, những mạng xã hội nổi tiếng nhất,…

– Tiếng Anh mở ra nhiều cơ hội

Khi bạn đi du lịch hoặc đi du học ở bất kỳ một quốc gia nào, ngoài ngôn ngữ bản xứ, bạn cũng cần phải trang bị vốn kiến thức tiếng Anh thông dụng nhất để có thể giao tiếp với mọi người, học hỏi văn hóa của đất nước đó, đặc biệt là với 53 quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chính.

2. Tại sao phải học tiếng Hàn?

Không thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của những ngoại ngữ của Châu Á này trong những năm thời gian gần đây. Tiếng Nhật, tiếng Hàn hay tiếng Trung,… đều là các môn ngoại ngữ hot tại Việt Nam. Để học thông thạo những ngôn ngữ này các bạn không cần phải tham gia học chuyên về ngôn ngữ, đôi khi chỉ cần học tiếng Hàn trong 1 năm, học tiếng Trung trong vài tháng là đã có thể áp dụng các thứ tiếng này và cuộc sống thực tế rồi. Do vậy các ngôn ngữ này dễ dàng thu hút mọi thành phần người Việt quan tâm.

Trong số các ngoại ngữ kể trên thì câu hỏi hay thường gặp nhất mà chúng tôi nhận được đó là ngữ điệu nào dễ học nhất? Học tiếng Hàn có thật dễ không? Tiếng nào hot nhất hiện nay vậy?…và chúng tôi xin trả lời là cả 3 ngôn từ đều không hề dễ, nhưng chắc hẳn rằng chúng cũng không hề khó như các bạn nghĩ nếu như các bạn có 1 kế hoạch lý thuyết học hành phù hợp, thái độ học hành cực lành mạnh và tích cực.

Tiếng Hàn là 1 ngoại ngữ thuộc Châu Á hot nhất từ xưa đến nay. Hiện giờ, học tiếng Hàn giao tiếp đang lôi cuốn một sự đông đảo sự quan tâm của những bạn học sinh, sinh viên và cả những người dân đã và đang đi làm việc. Nhưng liệu rằng học tiếng Hàn có khó không? học tiếng Hàn hay tiếng Anh cần thiết hơn? Tiếng Hàn thường được nhận định rằng là một ngôn ngữ dễ dàng nhất trong 3 ngữ điệu trên bởi lẽ chỉ có 1 bảng chữ cái Hangeul, ngôn ngữ nước Hàn lại không quá khó đối với người Việt.

+ Bảng vần âm tiếng Hàn : có 1 bảng chữ gọi nó là Hangeul, gồm 40 vần âm, 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Vần âm được tạo ra bởi 3 nét chính thức là ㅇ ㅡ ㅣ , nhìn rõ ràng và rành mạch được các nét.

+ Học tiếng Hàn số đếm: Tiếng Hàn đã sử dụng 2 hệ số là số đếm thuần Hàn và số Hán Hàn với cách dùng khác nhau như vậy tùy theo trường hợp.

+ Từ vựng có nhiều chủng loại, có hệ thống từ mượn từ Hán, từ mượn tiếng Anh khá là đa dạng chủng loại và được sử dụng khá phổ cập trong cuộc sống.

+ Ngữ pháp: kết cấu câu ngược với phần tiếng Việt, ngữ pháp cơ bản thì không thật tinh vi, càng lên trình độ cao thì ngữ pháp tiếng Hàn càng khó hơn. Song thực tiễn sử dụng lại không cần không ít là ngữ pháp sâu sắc.

+ Nghe / nói tiếng Hàn: Có mạng lưới những hệ thống kính ngữ dùng với cụ già và vị trí cao hơn. Cách xưng hô hay chia đuôi động từ mô tả thành nhiều mẫu mã.

Như thế học tiếng Hàn không khó, quan trọng là các bạn có đủ kiên trì và sự cần mẫn khi ra quyết định để theo học ngôn ngữ này hay là không thôi.

3. Người Việt thuận lợi gì khi học tiếng Hàn Quốc?

– Cách phát âm của ngôn ngữ đó giống tiếng Việt Nam rất nhiều. Đến 90% người Việt học ngoại ngữ này đều cảm giác thích thú và rất ít vấp phả khó khăn khi học chúng. Bởi lẽ cấu tạo từ của chúng gần giống với tiếng Việt của chúng ta. Cũng được tạo nên bằng việc ghép các vần và các chữ lại với nhau. Vậy nên khi đã thông thạo bảng chữ cái đầu tiên thì người học chẳng phải nhớ các quy tắc để phát âm sao cho chuẩn. Điều này trái ngược hẳn với Tiếng Anh. Bạn thậm chí còn được khuyên không nên tự đoán cách đọc tiếng Anh bởi lẽ rất dễ sai xót. Vậy mới nói bạn nên học tiếng Anh hay tiếng Hàn?

– Mặc dù tiếng Hàn làm giọng điệu của câu nói hay và uyển chuyển hơn. Nhưng đó là thứ tiếng nói hay nhưng khó để đọc. Thật là một thách thức lớn với người ngoại quốc. Nhưng lại là một cơ hội cho người Việt Nam. Họ có thể dễ dàng bắt kịp với cách phát âm của thứ tiếng khác mà ít khi gặp phải các rào cản. Và như thường lệ nên học tiếng Hàn hay tiếng Anh cũng chẳng thể làm khó nhiều cho bạn về cách phát âm.

– Thậm chí chúng còn được người học đánh giá là cách đọc còn dễ hơn tiếng Việt mà bạn đã thông thạo rất nhiều. Người Việt luôn làm khó thể giới bởi bộ sưu tập các dấu “huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng” còn với học ngữ pháp tiếng Hàn thì không như vậy.

Người Việt Nên Học Tiếng Hàn Hay Tiếng Nhật?

Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 quốc gia Châu Á “gần gũi” với Việt Nam. Không chỉ có những địa điểm du lịch hấp dẫn với văn hóa độc đáo, nền kinh tế mạnh mẽ luôn liên tục đứng top Châu Á của 2 đất nước này khiến nhiều người chọn học ngôn ngữ Nhật và Hàn.

bảng xếp hạng trung tâm Nhật ngữtốt nhất Việt Nam

Hệ thống bảng chữ cái

Trong một số bảng xếp hạng, tiếng Nhật được nhiều người xem là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, nguyên nhân bởi cách viết chữ Nhật phức tạp, chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc và vì ngôn ngữ này có đến 3 bảng chữ là Hiragana, Katakana, Kanji. Hiragana và Katakana có khoảng 46 ký tự ở mỗi bảng, riêng bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji thì có đến hơn 50.000 ký tự khác nhau và bạn cần biết ít nhất 2.000 ký tự để sử dụng ngôn ngữ này.

Tiếng Hàn thì ngược lại, nó chỉ có 1 bảng chữ duy nhất là Hangeul với 40 ký tự. Bảng chữ Hangeul được sáng tạo bởi vị vua Sejong của triều đại Joseon với mục đích giúp người dân dễ học, dễ hiểu, dễ viết và dễ nhớ hơn. Vì thế, người đang phân vân nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật sẽ cảm thấy “dễ thở” hơn khi học bảng chữ cái ngôn ngữ Hàn.

Mỗi ngôn ngữ đều có điểm mạnh của nó (Nguồn: ccm)

Cách viết và phát âm

Tiếng Hàn

Vì đều thuộc hệ thống chữ tượng hình nên cách viết của cả 2 ngôn ngữ này được người học đánh giá là có phần “rối rắm”, tuy nhiên cả tiếng Nhật và Hàn vẫn tuân theo một số quy tắc nhất định khi viết.

Về cách viết, người học cần lưu ý thứ tự các nét và đảm bảo chúng cách đều nhau. Nguyên tắc chính của cách viết là các nét lúc nào cũng đi từ trái sang phải, từ trên xuống dưới và có ngắt nghỉ theo đúng thành phần cấu trúc câu.

Tiếng NhậtChữ Hàn luôn được viết theo một thứ tự cố định (Nguồn: miro.medium)

Về phát âm, tiếng Hàn có 19 phụ âm và 21 nguyên âm, mỗi âm tiết bao gồm nguyên âm và phụ âm liền kề nhau. Trong phát âm tiếng Hàn, bạn cần nhớ kĩ 9 quy tắc phát âm chuẩn là nối âm, trọng âm hóa, biến âm, nhũ âm hóa, âm vòm hóa, giản lược ㅎ, âm bật hơi hóa, cách đọc và nhấn trọng âm. Không phát âm đúng theo những quy tắc này thì người đối diện sẽ không thể hiểu bạn đang nói gì.

Cách viết chữ Nhật tuy có linh hoạt một chút nhưng về bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji thì phải theo một số nguyên tắc sau đây:

Ngang trước, sổ sau: 十, 丁, 干, 于, 斗, 井.

Phết (ノ) trước, mác ( 乀 ) sau: 八, 人, 入, 天.

Trái trước, phải sau: 州, 划, 外, 办, 做, 条, 附, 谢.

Trên trước, dưới sau: 三, 合, 念, 志, 器, 意.

Ngoài trước, trong sau: 司, 向, 月, 同, 风, 周.

Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng: 这, 还, 选, 游, 道, 建.

Giữa trước, trái rồi phải: 小, 少, 水, 业, 办, 乐.

Nét ở trong viết trước, nét ở ngoài viết sau: 日, 回, 国, 国, 固, 固.

Người học cần nhớ và tuân theo một số quy tắc để viết chữ Nhật chính xác (Nguồn: Digitaldefynd)

Về mặt phát âm, người học phải chú ý phát âm chính xác nguyên âm, trường âm, âm mũi và âm ngắt. Dù không quá khó nhưng sức ảnh hưởng từ 3 bộ chữ đã ít nhiều gây đau đầu cho người học. Cách duy nhất để vượt qua được “cửa ải” này là chuyên tâm tập luyện thường xuyên mỗi ngày. Ngoài ra, tiếng Nhật cũng có những nguyên tắc trọng âm mà người học cần phải nhớ để giao tiếp một cách tự nhiên. Bạn có thể tìm kiếm những nguyên tắc này trên Google vì chúng rất nhiều và mỗi trường hợp lại khác nhau hoàn toàn.

Trong phần này, đối với người đang thắc mắc nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật, ngôn ngữ Hàn sẽ có lợi thế hơn một chút vì bạn chỉ cần học một bảng chữ và nhớ một thứ tự duy nhất khi viết mà thôi. Tuy nhiên, một khía cạnh khác mà bạn cũng cần phải cân nhắc là khả năng ứng dụng để học tiếng Trung. Tiếng Nhật hoàn toàn có lợi thế hơn so với ngôn ngữ Hàn vì bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji gần như dựa trên Hán tự của Trung Quốc.

Ảnh hưởng của kinh tế và cơ hội việc làm

Theo bảng xếp hạng kinh tế Châu Á năm 2019, nền kinh tế Nhật Bản đứng thứ 2 và Hàn Quốc đứng thứ 4, thuộc những quốc gia dẫn đầu. Tuy nhiên, tình hình thị trường lao động của 2 quốc gia này lại có sự khác biệt.

Nhật Bản đã đầu tư rất nhiều vào thị trường Việt Nam, tạo ra những công ăn việc làm trong nước cho người lao động Việt biết tiếng Nhật. Đồng thời, vì thiếu nhân lực trầm trọng ở nước Nhật do dân số già, quốc gia này ban hành nhiều chính sách để thu hút chất xám và lao động từ nước ngoài, nên cơ hội việc làm và chế độ đãi ngộ cho người biết tiếng Nhật rất hấp dẫn. Việc cấp visa đến quốc gia này cũng dễ dàng hơn cho du học sinh và những ai mong muốn làm việc ở Nhật.

Theo báo Tuổi Trẻ, Hàn Quốc là đất nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam hiện tại, lên tới 66,6 tỷ USD vào tháng 12 năm 2019. Điều đó có nghĩa là nhiều vị trí công việc yêu cầu tiếng Hàn trong nước với mức lương cao và đãi ngộ tốt cũng được sinh ra, khiến việc học ngôn ngữ này trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đa phần các công việc này là lao động phổ thông, như công nhân làm việc trong các nhà máy.

Ngoài ra, vì Nam Hàn đang thiếu hụt nghiêm trọng nhân công và dư thừa lao động trí tuệ, nên sẽ rất khó để tìm những công việc như hành chính hay quản trị khi sinh sống ở đây. Hàn Quốc cũng từng rất ưu ái du học sinh Việt Nam, nhưng vì những bê bối bỏ trốn khi đi du lịch và du học gần đây đã dẫn đến việc xin visa từ một số nước Châu Á đến quốc gia này trở nên khắt khe đến mức bị siết chặt.

Đối với người đang phân vân nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật, ngôn ngữ Nhật sẽ là lựa chọn tốt hơn cho mục đích học tập hoặc tìm việc làm. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn và khả năng của bạn. Nếu bạn đam mê lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp hay thiết kế, Hàn Quốc sẽ là điểm đến hứa hẹn. Còn nếu bạn thiên về công nghệ hay cơ khí thì Nhật Bản là một trong những lựa chọn hàng đầu ở Châu Á.

Cao Cường (Tổng hợp)

(Nguồn ảnh cover: freepik)