Phương Pháp Học Anh Văn Hiệu Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Tự Học Anh Văn Giao Tiếp Cơ Bản Hàng Ngày Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Anh Văn Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Học Anh Văn Let’s Go
 • Phương Pháp Mới Giúp Người Việt Nói Giỏi Tiếng Anh
 • Giảng Viên Topica Nói Gì Về Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả?
 • Người Việt khó học tiếng Anh do trở ngại về phát âm

  Ông Julian Burnley, Trưởng khối Giáo viên, Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh TP HCM cho rằng điều gây khó khăn nhất cho việc học tiếng Anh của người Việt là phát âm. Nhiều người bản xứ cảm thấy rất khó khăn để hiểu người Việt nói tiếng Anh.

  – Tôi muốn được tư vấn phương pháp học tiếng Anh chủ động. Xin được chỉ dẫn và cho biết “điều kiện cần và đủ”. Xin chân thành cám ơn.(Charlienguyen, 82 tuổi, ngõ 190 đường Nguyễn Trãi, Q Thanh-Xuân Hanoi)

  – Ông Jon Glendinning – Giám đốc Hội đồng Anh TP HCM phương pháp học anh văn chủ động là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, tập trung vào kỹ năng nói – nghe và phát âm. Điều kiện cần và đủ là bạn nên học trực tiếp với giáo viên bản ngữ trong lớp học. Giáo viên sẽ đưa bạn những bài tập hoặc nhiệm vụ để yêu cầu bạn dùng ngôn ngữ của mình, nhưng diễn đạt bằng tiếng Anh. Thông qua tương tác trong lớp, bạn sẽ nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

  – Em đang là thí sinh thi lại đại học, và muốn ôn luyện để đạt kết quả cao ở môn tiếng Anh, và phương pháp để nói tiếng Anh hiệu quả cũng như là giao tiếp, mong các chuyên gia sẽ cho những lời khuyên bổ ích, xin chân thành cảm ơn. (Dinh Nguyen Hau, 18 tuổi, phuong long chúng tôi hcm)

  – Ông Julian Burnley: Bạn nên theo học ở một trung tâm uy tín. Tại đây, bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn kỹ lưỡng. Bạn cần tạo mọi điều kiện để sử dụng tiếng Anh, sử dụng ngay khi đang trên đường, ở nhà, ở công ty. Bạn cũng cần tận dụng mọi thời gian để học tiếng Anh và phải tự tin, độc lập trong quá trình học.

  – Với học sinh học tiếng Anh bao nhiêu thời gian một ngày là hợp lý nhất và có thể tự học ở nhà không hay nhất thiết phải đến trung tâm? Cảm ơn. (Võ Phước Hòa, 17 tuổi, Hòa Thành – Tây Ninh)

  – Ông Jon Glendinning: Hòa thân mến! Câu hỏi của bạn rất thú vị. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào khả năng của người học. Nhưng, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là bạn nên vào lớp học cùng với giáo viên. Giáo viên bản ngữ thường được đào tạo chất lượng sẽ hiểu và giúp bạn hiệu quả nhất. Một ngày, bạn có thể học 60 phút tiếng Anh. Tuy nhiên, có thể 60 phút đó sẽ không mang lại hiệu quả nếu bạn đơn thuần tự học tại nhà. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đến trung tâm tiếng anh để nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn học tại nhà.

  – Em xin chào thầy và các bạn. Em có một thắc mắc là: Em đã có nền tảng tiếng anh cơ bản tuy nhiên em không thể cải thiện hơn được, cứ luẩn quẩn ở mức trung bình khá. Vậy có cách học nào có thể giúp em cải thiện trình độ tiếng anh của mình một cách chủ động và hiệu quả không? Em xin chân thành cảm ơn. (lê ngô bảo trâm, 18 tuổi, TP HCM)

  – Ông Julian Burnley: Chào bạn Bảo Trâm. Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều học viên chỉ có trình độ tiếng Anh cơ bản, vì thế, cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng tiếng Anh là học tập trong những lớp học có môi trường giao tiếp tiếng Anh. Bạn càng học nhiều, kỹ năng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Tại Hội đồng Anh, có rất nhiều học viên khi mới bắt đầu học chỉ ở trình độ Sơ cấp nhưng hiện tại họ đã học đến trình độ Cao Trung Cấp và có thể giao tiếp tiếng Anh rất lưu loát.

  – Tôi học ngữ pháp rất tốt nhưng lại nhớ từ rất kém, vậy làm thế nào để dễ thuộc, nhớ từ mới tiếng Anh? (Nguyễn Lê Phương Mai, 33 tuổi, Thành phố Thái Bình)

  – Ông Julian Burnley:

  Có vài cách giúp bạn học từ vựng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng những từ mới học vận dụng trong từng tình huống, sử dụng những cụm từ thường đi chung với nhau để nhớ luôn cả cụm và từng chữ trong đó, ghi từ vựng trên giấy và dán ở những nơi dễ quan sát. Những từ mới này cần ôn luyện hàng ngày để nhớ lâu hơn.

  – 1/ Người việt phát âm không chuẩn. Phương pháp nào để học cách phát âm chuẩn và hiểu quả nhất?

  2/ Cách nói chuyện giữ người Việt và người nước ngoài (Anh, Mỹ..) khác nhau nhiều và người Việt hay mắc lỗi lớn khi dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Vậy phương pháp nào để có thể dịch hiểu quả nhất? (pham thanh toan, 31 tuổi)

  – Ông Jon Glendinning:

  Phương pháp để học cách phát âm chuẩn là thực hành trực tiếp đàm thoại với giáo viên bản ngữ. Khi giao tiếp với giáo viên bản ngữ, bạn đang tiếp xúc với phát âm chuẩn. Ngoài ra, khi lắng nghe bạn nói tiếng Anh, giáo viên bản ngữ sẽ giúp bạn và điều chỉnh âm phát của bạn cho chuẩn hơn. Đó là lý do nên vào trung tâm học với giáo viên bản ngữ.

  Rất khó có thể dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất. Bạn phải ở một cấp độ rất cao về kỹ năng và sự hiểu biết ngôn ngữ sâu đối với lĩnh vực mà bạn muốn dịch thuật. Bạn có thể đạt được cấp độ IELTS 9.0 thì mới có thể không mắc lỗi lớn khi dịch từ Việt sang Anh.

  – Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng trong bất cứ giai đoạn phát triễn nào và tôi thì cần học ngoại ngữ để hỗ trợ công việc và nâng cao kiến thức khi tìm nguồn tài liệu nước ngoài. Tôi muốn học ngoại ngữ tại nhà nên rất mong chuyên gia cho tôi phương pháp học hiệu quả nhất. Trân trọng (Lê Bùi DUy Phương, 25 tuổi, 07 Ngô Thời Nhậm, P1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp)

  – Ông Tal Porter – Trưởng khối Giáo viên, chương trình Tiếng Anh người lớn, Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh Hà Nội.:

  Bạn không thể học tại nhà mà cần học tại lớp. Tiếng Anh là một phương thức giao tiếp, vì vậy bạn cần phải học trong môi trường giao tiếp bạn bè, thầy cô hướng dẫn, lớp học… Thiếu những điều này là bạn hoàn toàn mất đi yếu tố giao tiếp trong tiếng Anh và không thể thành công được khi học ngôn ngữ.

  Ông Tal Porter – Trưởng khối Giáo viên, chương trình Tiếng Anh người lớn, Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh Hà Nội.

  – Phương pháp nào để học tiếng Anh có hiệu quả đối với người trên 40 tuổi (đã học qua tiếng Anh thời phổ thông trung học, chỉ đọc hiểu nhưng chưa nghe nói được) đang đi làm, muốn giao tiếp được với đối tác trong công việc. Thời gian học bao lâu để có kết quả. (Trần Kim Dung, 45 tuổi)

  – Ông Julian Burnley:

  Đây là vấn đề khá phổ biến ở Việt Nam. Người học có vốn ngữ pháp chắc nhưng hạn chế trong khả năng giao tiếp. Bạn cần học ở môi trường tạo điều kiện cho bạn giao tiếp nhiều để nâng cao khả năng này.

  Nếu bạn đang ở trình độ sơ cấp thì cần 250 giờ ở trong lớp học với người bản xứ để có được môi trường giao tiếp tốt, như thế bạn sẽ đạt trình độ trung cấp. Nếu ở trình độ trung cấp, bạn đã có thể giao tiếp với người nước ngoài.

  – Khi nghe một đoạn văn, tôi không tài nào nghe được toàn bộ nội dung mà chỉ có thể nghe lướt và đoán nghĩa. Có khi, tôi đọc script thì nội dung đơn giản và dễ hiểu, nhưng khi nghe lại thì khó có thể lặp lại được từng chữ chính xác. Vậy làm sao tôi có thể cải thiện kỹ năng đó? Cám ơn. (Nguyễn Quỳnh Ngân, 18 tuổi, Hà Nội)

  – Ông Tal Porter:

  Chào bạn Quỳnh Ngân. Kỹ năng nghe tiếng Anh luôn luôn khó hơn kỹ năng đọc. Bạn không cần phải nghe hết tất cả các từ trong lúc nghe vì có nhiều từ không cần thiết phải nghe. Miễn là bạn hiểu được ý chính trong lúc nghe, hiểu câu hỏi và có thể trả lời câu hỏi, bạn nên cảm thấy tự tin khi nghe tiếng Anh. Nếu bạn chú ý và cách nhấn trong câu (lắng nghe từ khóa), bạn sẽ có thể cải thiện khả năng nghe một cách hiệu quả.

  – Ông Jon Glendinning:

  Lời khuyên của tôi dành cho bạn là bạn nên nghe càng nhiều càng tốt, chẳng hạn bạn nên xem TV hoặc phim ảnh. Bạn nên chọn những chương trình tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt vì nó rất đa dạng trong ngôn ngữ nói. Vì vậy, khi bạn xem phụ đề tiếng Việt, bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của từ hoặc câu sử dụng trong chương trình TV.

  – Khi học tiếng Anh tôi có nên tập trung vào học ngữ pháp? (Phạm Ngọc Hân, 22 tuổi)

  – Ông Tal Porter:

  Chúng tôi cho rằng ngữ pháp thực sự là một phần quan trọng của quá trình học ngôn ngữ nhưng chúng tôi cũng tin rằng việc nhận thức ngữ pháp nên được phát huy mà mài dũa thông qua việc sử dụng các hoạt động giao tiếp với trọng tâm chính là nghe và nói. Trong các họat động này, học viên sẽ học được các quy tắc ngữ pháp một cách linh hoạt và hợp lý trong ngữ cảnh giao tiếp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng học viên không học ngữ pháp tại Hội đồng Anh, đúng hơn là chúng tôi dạy ngữ pháp thông qua phương pháp giao tiếp và tập trung vào các mảng kỹ năng như đội lưu loát, từ vựng, nghe, và cách phát âm; song song với kiểm tra nhận thức của học viên thông qua các quy tắc ngữ pháp.

  – Tôi và đa số các bạn của tôi đã mất căn bản tiếng Anh, nói cách khác là học bao nhiêu trả lại hết bấy nhiêu, bây giờ khi nhận ra tiếng Anh quan trọng, tôi muốn học lại, và học cao hơn, hỏi tôi phải bắt đầu từ đâu, và phải học như thế nào, rèn giũa làm sao cho phù hợp khi vừa học vừa làm? Xin cám ơn(Lâm thái phương, 21 tuổi)

  – Ông Julian Burnley:

  – Mong các chuyên gia giải đáp 2 câu hỏi của em: 1.Nội dung giáo trình và chương trình học của “Myclass-cách học tiếng anh chủ động” có đáp ứng được 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết phù hợp cho học viên muốn học và thi IELTS hay không?. chúng tôi khi học viên hoàn thành cấp độ “Upper-Intermediate my class” thì học viên có đủ kiến thức và kỹ năng để tự tịn tham gia tốt kỳ thi IELTS hay không? Em xin chân thành cảm ơn. (Đỗ Đức Tam, 20 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

  – Ông Tal Porter:

  Chào bạn. Khóa học myClass chú trọng vào kỹ năng nói, nghe và phát âm. Tuy vậy, khi học khóa myClass, bạn cũng được chú trọng học từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng đọc và viết đúng chính tả tiếng Anh. Đối với những học viên muốn phát triển kỹ năng viết tiếng Anh, trong khóa học tới, Hội đồng Anh sẽ tổ chức những hoạt động tiếng Anh ngoại khóa (myClub) để giúp học viên chú trọng phát triển kỹ năng viết. Vì thế, khóa học myClass sẽ giúp học viên phát triển cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Sau khi học xong trình độ Cao Trung Cấp, bạn sẽ có thể thi IELTS và đạt điểm số cao. Tại Hội đồng Anh, đã có nhiều học viên thi IELTS sau khi hoàn tất trình độ Cao Trung Cấp và hầu hết đều đạt điểm IELTS từ 6 đến 7.5.

  – Hiện em đang là học sinh khối 12, sắp thi vào đại học. Do ở tỉnh nên điều kiện tiếp xúc và trao đổi anh văn với người nước ngoài còn hạn chế. Xin cho em một số phương pháp khác để trao dồi kỹ năng nghe và nói hiệu quả.(Nguyễn Hoàng Bảo Hân, 17 tuổi)

  – Ông Jon Glendinning:

  Đối với kỹ năng nghe, tôi đã khuyên các bạn như câu trả lời trước, là nên xem các chương TV hoặc phim có phụ đề tiếng Việt. Để tăng cường kỹ năng nói trong điều kiện không có nhiều người nước ngoài, bạn nên thực hành nói tiếng Anh với bạn bè hoặc những người thân ở cùng cấp độ tiếng Anh với bạn. Thực tế, nói tiếng Anh với những người Việt vẫn giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy, nhưng có thể không chuẩn xác. Vì vậy, tôi khuyên bạn cố gắng thực hành tiếng Anh thường xuyên trong điều kiện bạn không thể trao đổi với người nước ngoài.

  – Em rất kém về kỹ năng nghe tiếng Anh. Mong các chuyên gia chỉ giúp em phương pháp luyện nghe tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất. (Nguyễn Thị Huệ, 25 tuổi, Nam Từ Liêm- Hà Nội)

  – Ông Julian Burnley:

  Bạn nên xem các kênh tivi nói tiếng Anh, youtube… Bạn cố gắng đừng đọc phụ đề, cũng như nói chuyện bằng tiếng Anh nhiều vì điều này giúp bạn rèn kỹ năng nghe và phản xạ khi giao tiếp với người khác.

  – Tôi đang đi làm, tôi đã học nhiều trung tâm Anh ngữ nhưng không thể kham nổi lượng bài tập, từ vựng nhiều học sau quên trước không có phương pháp để nhớ , khả năng nghe nói cũng rất kém. Xin cho vài lời khuyên về phương pháp học . (Nguyễn Việt Bình, 39 tuổi, 273/28 Tô Hiến Thành P13 Q10)

  – Ông Tal Porter:

  Chào bạn, tôi nghĩ trước hết bạn cần xác định rõ mục đích học ngôn ngữ của mình là gì. Học ngôn ngữ là quá trình lâu dài cần nhiều nỗ lực, thời gian và hoàn toàn không có con đường tắt để đạt được thành công nhanh chóng trong quá trình này. Nếu bạn muốn nâng cao những kỹ năng ngôn ngữ của mình, bạn có thể tham gia lớp học My Class. Tại đây, chúng tôi có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng nghe, nói, học viết một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần hết sức nỗ lực và chăm chỉ trong quá trình học như làm đầy đủ bài tập, dành thời gian tự học. Nếu không, rất khó để đạt được thành công trong quá trình phát triển và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn.

  – Thấy những người ở các nước không nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, họ nói tiếng Anh rất tự nhiên, trôi chảy. Xin hỏi các thầy về cách học tiếng Anh sao để nói được tự nhiên như vậy? Và thời gian nhanh nhất để nói được như vậy tối thiểu là bao lâu? (Nguyễn Thi Thu Lê, 30 tuổi)

  – Ông Julian Burnley: Bạn nên theo cụm từ hữu ích trong tiếng Anh như: những cụm từ đưa ra lời đề nghị, lời khuyên…; luyện nói càng nhiều càng tốt; cố gắng nói hoàn chỉnh một câu, đừng ngắt quãng giữa câu. Càng luyện tập nhiều, bạn sẽ nói tự nhiên hơn.

  – Em đang là sinh viên và có vốn tiếng Anh khá ít. Em muốn hỏi là lịch trình cho mỗi ngày tự học tiếng Anh diễn ra như thế nào sẽ hợp lý?. Em xin chân thành cảm ơn. (Lê Dũng, 21 tuổi, Nguyễn An Ninh, Hà Nội)

  – Ông Jon Glendinning: Mỗi ngày, khi thức dậy, bạn nên ôn lại những từ ngữ tiếng Anh mà bạn đã học ngày hôm qua. Nếu trong buổi sáng có thời gian, bạn nên truy cập Internet để đọc hoặc xem những nội dung hoặc video tiếng Anh. Buổi chiều, bạn cũng có thể làm như vậy. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải ghi chú những từ ngữ mới mà bạn đã học trong ngày. Cuối ngày, trước khi đi ngủ, bạn nên lấy sổ ghi chú những từ mới và ôn lại một lần nữa trước khi đi ngủ.

  Nếu làm được việc này một cách đều đặn, tôi nghĩ, bạn có thể cải thiện được vốn tiếng Anh của mình.

  – Theo toi duoc biet khi tuoi cao hoc ngoai ngu rat kho. Vay toi co the hoc tot tieng anh o tuoi 47 khong? (Nguyen Thanh Truc, 47 tuổi, 481/24D Tan ky tan quy -Q. tan phu- tphcm)

  – Ông Tal Porter: Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này. Học ngôn ngữ có thể thực hiện ở bất cứ độ tuổi nào. Có một thực tế là trẻ em có thể học ngôn ngữ dễ dàng hơn so với người lớn. Tuy nhiên, không một điều gì khiến bạn không thể học được một ngôn ngữ mới.

  Phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho người bận rộn

  – Tôi đã học Anh văn từ lâu, và tôi cũng đã học qua các trung tâm, học trực tuyến…. nhưng thật sự tôi không thể nhớ và áp dụng vào cuộc sống, vào công việc được. Vậy cho tôi hỏi tôi nên học lại bắt đầu từ đâu để có thể sử dụng Anh văn một cách tự tin hơn? (Nguyễn Uyên, 35 tuổi)

  – Đã học Anh văn được nhiều năm (Theo chương trình của bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam), và học ở một số trung tâm nhưng không đến nơi đến chốn. Được biết học tiếng Anh là phải có phương pháp, nhưng hiện nay trên Internet có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh khác nhau có phương pháp chỉ cần nghe nhiều lần để tự khắc nó ngấm vào mình, có phương pháp thì phải học nhiều từ vựng, có phương pháp thì yêu cầu học pháp âm trước hết rồi mới học đến những phần khác…

  Vậy phương pháp nào là phù hợp nhất đối với một người trình độ tiếng Anh ở mức độ tiền trung cấp (Pre-Intermediate), và làm cách nào để tìm ra phương pháp thích hợp cho từng cấp độ? cũng như thích hợp cho từng người? (Phan Hoàng Nhật, 25 tuổi, 690/23 Lê Hồng Phong, P. 10, Q. 10, TP. HCM)

  Tôi biết đến tiếng Anh nhiều năm, nhưng kiến thức vẫn ở mức thấp do chưa có phương pháp học phù hợp. Hiện tôi đã đi làm và muốn có một phương pháp học tiếng anh phù hợp với thời gian ngoài giờ làm việc của mình. Tôi muốn hỏi phương pháp nào học tiếng Anh phù hợp với người đã đi làm, và học tiếng Anh cần nhất là học về mảng nào cho người có trình độ thấp như tôi? Hân hạnh (Nguyễn Thị Học, 22 tuổi, Trung tâm Hải văn, số 8, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội)

  – Mọi người nhận xét tôi phát âm khá chuẩn và tôi có thể nghe, hiểu mọi người nói gì, nhưng tôi gặp khó khăn trong việc diễn đạt phần trả lời. Xin cho tôi biết tôi cần luyện tập thế nào để khắc phục điểm yếu này? (Tran Thi Minh Thy, 37 tuổi, 78/5 Tran Ke Xuong, P7, Q. Phu Nhuan, Tp. HCM)

  Người nước ngoài cũng rất thân thiện, chịu khó lắng nghe nên bạn không cần phải tạo áp lực cho mình là yêu cầu bản thân nói thật chuẩn. Mọi người sẵn sàng lắng nghe phần diễn đạt của bạn, cho dù nó chưa thật sự hoàn hảo. Qua những lần góp ý, bạn sẽ dần tự tin hơn khi diễn đạt tiếng Anh.

  – Em muốn học tiếng Anh để đọc sách, xem phim, hát nhạc tiếng Anh. Ngoài ra, em muốn thi lấy bằng Ielts để xin học bổng đi du học, thì không biết em theo học chương trình myClass có được không? Em biết học tiếng Anh cần phải tự học rất nhiều, xin cho em lời khuyên cũng như phương pháp để đạt được mục tiêu như trên. (Võ Hoài Nam, 22 tuổi, Hồ Chí Minh)

  – Ông Jon Glendinning: Nếu dự định đi , bạn nên ưu tiên học khóa luyện thi IELTS. Nếu bạn cùng lúc học myClass, khóa học sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nghe, nói, phát âm. Qua đó, bạn sẽ có điều kiện cải thiện điểm IELTS.

  – Tôi đang làm cho một tổ chức quốc tế. Mặc dù khả năng đọc và viết của tôi rất tốt nhưng tôi không tự tin khi dịch trong các hội thảo. Tôi cảm thấy rất khó khăn khi dịch các câu tiếng Anh dài sang tiếng Việt. Tôi có thể cải thiện điều này thế nào? (Lâm Hoài An, 32 tuổi)

  – Mỗi ngày tôi đều luyện nói tiếng Anh, học từ vựng nhưng dường như không có nhiều tiến bộ. Xin cho hỏi có cách nào để nói tiếng Anh tốt không? (Lê Chí Cường, 25 tuổi, 54/37 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí MInh)

  – Em học tiếng Anh rất nhiều tại các trung tâm là chủ yêu. Em rất thich xem phim nước ngoài nhưng vẩn không giao tiếp tiếng Anh được. Xin cho em bí quyết học tiếng Anh nào hiệu quả nhất. hiện em đang làm nhân viên văn phòng của trường ĐH Kinh Tế TP HCM. c (Kiều Nhi, 26 tuổi, quận 10,Tp.HCM)

  – Ông Jon Glendinning: Tôi khuyên bạn nên học ở trung tâm mà giáo viên luôn khuyến khích bạn nói tiếng Anh, luôn động viên bạn đừng ngại mắc lỗi khi nói tiếng Anh. Hãy học tiếng Anh theo những cụm từ chứ đừng học một từ vựng riêng lẽ.

  – Em phải bắt đầu học luyện phát âm như thế nào cho hiệu quả? (Lan, 27 tuổi)

  – Ông Julian Burnley: Bạn cần phát âm rõ các âm cuối, ví dụ: chữ s, ts, st…; chú ý cách nhấn câu; tập phát âm các âm khó trong tiếng Anh (như: th). Khi nghe người nước ngoài nói chuyện, bạn nên chú ý đến cử động môi của họ, bắt chước và luyện tập trước gương; nhờ thầy cô lắng nghe, chỉnh sửa phát âm cho bạn.

  – Hiện tôi đang học tiếng anh ở một trung tâm 100% giáo viên bản xứ, lớp p inter và học ielts cùng một giáo viên việt nam có điểm ielts la 6.5. Tôi cũng cố gắng nghe rất nhiều đĩa cd, chương trình tiếng anh nhưng tôi khong thể nào nghe được nếu không đọc trước đoạn văn cần nghe. Vì tôi đang cần ielts 5.0 với các kỹ năng đều 5.0 trở lên. Nên nhờ các thầy tư vấn giúp có phương pháp nào luyện nghe được tốt nhất và ở hội đồng anh có chương trình nào học hiệu quả hơn cho trường hợp cua tôi không. Cảm ơn (nguyễn hoàng nam, 34 tuổi)

  Rất khó khăn khi giao tiếp mặc dù nghe thì hiểu nhưng tự mình không nói ra được. (vo thi kim quy, 36 tuổi, 493 trần cao vân, ĐN)

  – Tôi rất quan tâm đến phần speaking trong kì thi IELTS. Làm sao để thí sinh có thể nâng cao được điểm số trong phần này? (Toan Nguyễn, 26 tuổi)

  – Ông Julian Burnley:

  Bạn nên cố gắng nói một cách trôi chảy; đừng ngập ngừng giữa câu; phát âm chuẩn tự nhiên, rõ ràng; sử dụng từ vựng, ngữ pháp một cách sáng tạo; dùng từ nối để câu mạch lạc hơn.

  – Xin chào các chuyên gia: Bé nhà tôi 9 tuổi, rất có năng khiếu tiếng Anh, đã học tiếng anh cơ bản. Xin các chuyên gia chia sẻ giúp phương pháp tự học cho bé và bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé theo cách nào để hiệu quả và giáo trình nào phù hợp với bé. Trân trọng cảm ơn! (Pham Nhat Duong, 33 tuổi)

  – Cách giữ lửa tốt nhất khi học tiếng Anh? (Ngọc Bích, 32 tuổi, 279 Nguyễn Tri Phương, P5, Q10, TPHCM)

  – Tôi từng tham gia học tại Hội Đồng Anh, trên thực tế việc giao tiếp với thầy cô giáo bản ngữ gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn từ vựng. Vậy xin thầy Tal Poter có thể cho biết phương pháp học từ vựng như thế nào để vừa đỡ mất thời gian mà lại có hiệu quả, nhớ lâu. Để có thể giao tiếp cơ bản được học khoảng 60 buổi tại lớp học My class sắp tới có thể đạt được điều này hay không? (Lê Thị Thu Hương, 41 tuổi, Ba Đình – Hà Nội)

  – Ông Tal Porter:

  Học tiếng Anh với myClass sẽ cho bạn nhiều cơ hội để thực hành sử dụng vốn từ vựng phong phú, nhưng bạn đồng thời cũng cần dành nhiều thời gian và nỗ lực tự học song song với việc học tại lớp.

  – Mình rất muốn giỏi tiếng Anh nhưng thời gian eo hẹp lại kinh tế khó khăn. Mình thấy chi phí học tiếng Anh tại Hội Đồng Anh rất cao đối với người thu nhập thấp như mình. Mình mong muốn được tư vấn giải pháp học hiệu quả nhất và chi phí thấp phù hợp với mình. (Trần Thùy Hoa, 33 tuổi, Hoàng Đạo Thúy – Trung Hòa – Hà Nội)

  – Chào các vị chuyên gia, em muốn đặt câu hỏi là: Liệu có phương pháp luyện nói và viết hiệu quả tại nhà mỗi ngày với thời gian hạn hẹp? Phương pháp đó sẽ như thế nào? (Trần Nguyễn Thanh Bình, 21 tuổi, 65/26 đường 20, P HBC, Q Thủ Dức)

  – Ông Julian Burnley: Bạn cần dành thời gian cho việc học và cần nỗ lực. Nếu học một mình sẽ khó cải thiện kỹ năng nói. Bạn nên xem tivi có kênh tiếng Anh, học cách phát âm, vận dụng những câu từ mà người nước ngoài hay nói. Để cải thiện kỹ năng viết, bạn có thể: viết thư, nhật ký, facebook bằng tiếng Anh.

  – Tôi đã đi đã làm 2 năm. Sau bao năm học học tiếng anh tôi chỉ có thể dịch sơ sài còn nghe hiểu và nói thì gần như bằng không. Có rất nhiều phương pháp học tiếng anh và hiệu quả ra sao nên tôi rất phân vân. Nhờ các chuyên gia cho tôi và những người muốn học tiếng anh một phương pháp học hợp lý và tốt nhất. (Nguyễn Quang Dương, 25 tuổi, Số nhà 27, ngõ 99/110/65 Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội)

  – Ông Jon Glendinning: Cảm ơn câu hỏi của bạn. Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất là thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh . Bạn nên học trong môi trường học tập an toàn và có những hoạt động thú vị, vui nhộn. Giáo viên và bạn sẽ cùng thực hiện chu kỳ giao tiếp tiếng Anh thường xuyên như sau: giáo viên đưa bạn bài tập, bạn thực hiện bài

  VP : THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  VP 1 : 109 TÂN LẬP 2 , P.HIỆP PHÚ, QUẬN 9

  VP 2 :294 HÒA HƯNG, P.13, QUẬN 10

  VP 3 : ĐIỆN BIÊN PHỦ, P.22, Q.BÌNH THẠNH

  VP 4: 453/94 NGUYỄN THỊ MINH KHAI KP 3 P, PHÚ HÒA BÌNH DƯƠNG(ĐỐI DIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ HÒA 3)

  VP : HÀ NỘI NGÕ 22 TÔN THẤT TÙNG ĐỐNG ĐA HÀ NỘI

  Điện Thoại : 028 3539 1819

  Di Động : 0987 927 505 – 0907 750 044- 0919 138 768 – 0972 383848

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Ngữ Pháp Cơ Bản Tiếng Đức Dễ Bất Ngờ
 • Tìm Hiểu Cách Học Tiếng Đức Ngữ Pháp Căn Bản
 • ​nên Học Ngữ Pháp Như Thế Nào
 • Bé Nên Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả
 • Cải Thiện Ngữ Pháp Tiếng Anh Như Thế Nào?
 • Vì Sao Học Sinh Việt Nam Yếu Tiếng Anh ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Sinh Học Yếu Kém, Nguyên Nhân Từ Đâu ?
 • Sổ Tay Người Học Tiếng Anh Y Khoa
 • Ngành Y Đa Khoa Là Gì? Ngành Y Đa Khoa Học Những Gì
 • Chuẩn Đầu Ra Tiếng Anh Đại Học Y Hà Nội
 • Tầm Quan Trọng Của Việc Học Từ Vựng Tiếng Anh Đều Đặn Hàng Ngày
 • Không có môn học nào gây ra sự phân biệt đối xử lớn đối với học sinh như môn ngoại ngữ. Không có môn học nào mà cha mẹ phải bỏ ra một khoản tiền lớn trong khoảng thời gian kéo dài có khi hơn chục năm cho con đi học ròng rã ở các trung tâm như môn tiếng Anh. Và kết quả là gì: trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam ngày càng giảm sút.

  Trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam càng ngày càng giảm sút. Đó không phải là nhận định chủ quan của người viết bài này – đó là kết quả tổng hợp của tổ chức giáo dục EF dựa trên bài khảo sát tiếng Anh với hơn 2,2 triệu người từ 100 nước trên thế giới, trong đó năm 2021 Việt Nam xếp hạng 65 trong tổng số 100 nước tham gia.

  Nói “ngày càng giảm sút” vì trong giai đoạn từ năm 2021 – 2021, Việt Nam còn được xếp vào loại trung bình về kỹ năng tiếng Anh mặc dù thứ hạng hàng năm tụt giảm đều. Qua đến năm 2021 bỗng tụt xuống loại kém, đứng thứ 52 trên 100 nước; năm nay tụt thêm 13 bậc xuống hạng 65 vẫn trên 100 nước.

  Các dữ kiện khác cũng cho thấy so với các môn học khác, kết quả học môn tiếng Anh của học sinh Việt Nam là kém. Với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, trong khi điểm trung bình các môn văn và toán của thí sinh là 6,6, điểm trung bình môn tiếng Anh chỉ ở mức 4,5 – là môn duy nhất có điểm trung bình dưới 5; đến 63,1% thí sinh đạt điểm dưới trung bình; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,4 điểm – một mức rất thấp so với các môn thi khác. Phổ điểm môn tiếng Anh lệch sang trái, tức số thí sinh có điểm dưới mức trung bình năm nào cũng cao, đã kéo dài trong mấy năm nay.

  Phải nói thẳng với nhau việc dạy và học tiếng Anh không có hiệu quả trước hết bởi năng lực các thầy cô môn này đa phần là còn yếu. Một lần nữa, đây không phải là nhận định của người viết mà là kết quả khảo sát năng lực giảng dạy tiếng Anh của giáo viên tại nhiều địa phương: Cách đây mấy năm báo chí đã đưa tin địa phương nào cũng vậy, vài trăm giáo viên tham dự khảo sát, số đạt chuẩn chỉ có vài người; trên bình diện toàn quốc, tỉ lệ đạt chuẩn chỉ vào khoảng 2 – 3%. Giáo viên được đào tạo theo kiểu cũ, chú trọng nhiều đến ngữ pháp, dịch; nay khảo sát cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết theo chuẩn châu Âu thì tỉ lệ đạt thấp không có gì đáng ngạc nhiên.

  Nhưng nguy hiểm nhất là giáo viên tiếng Anh dạy ở bậc tiểu học lấy từ nhiều nguồn khác nhau, phát âm không chuẩn, dạy các em đọc sai ngay từ đầu, sau này rất khó sửa.

  Học sinh cũng vậy: lúc ở lớp nhỏ, các em còn hăm hở sử dụng vài ba câu tiếng Anh mới học để đối đáp với bố mẹ ở nhà, qua lớp lớn là hết, rất ít em nhớ rằng những câu tiếng Anh vừa học là để nói với người nước ngoài nhằm mục đích giao tiếp. Với bài đọc tiếng Anh, phản ứng đầu tiên của nhiều em là cố dịch ra tiếng Việt để xem bài nói chuyện gì, rồi chăm chăm chú ý đến các phần thường hỏi trong bài thi đọc hiểu. Không mấy em nhận ra những điều hấp dẫn, bổ ích, mới lạ mà bài đọc cung cấp cho các em, hay cách viết, cách diễn đạt, cách dùng từ thú vị, độc đáo… trong văn bản. Bản chất của việc học ngoại ngữ là luyện tập, cứ luyện đều như múa quyền để khi cần bật ra đánh trúng; chứ học ngoại ngữ mà nghiền ngẫm để làm bài tập như toán, như hóa thì làm sao không yếu dần cho được.Bảng xếp hạng toàn cầu của EF

  Để thay đổi, không thể một sớm một chiều đào tạo lại giáo viên, cần phải dựa vào công nghệ. Có thể tổ chức các lớp tập huấn để đào tạo giáo viên cách sử dụng các ứng dụng phục vụ việc dạy như từ điển có phát âm, phần mềm đọc to văn bản, thậm chí cả Google Translate để thầy cô tham khảo xem máy dịch như thế nào. Từ đó, trên lớp các thầy cô không cần trực tiếp dạy học sinh nữa mà để các em luyện tập với nhau, mẫu sẽ là máy đọc theo giọng của người bản ngữ. Chỉ đến khi nào, ví dụ với một học sinh lớp 3 bắt đầu học tiếng Anh, suốt một học kỳ không viết chữ tiếng Anh nào vào vở nhưng thuộc nhiều bài hát, thuộc nhiều mẩu đối thoại để đóng kịch với bạn hay kể được các mẩu chuyện ngắn trước lớp – lúc đó mới xem giáo viên đã thành công.

  Lớp lớn cũng vậy, thầy cô không cần chăm chú dạy ngữ pháp, ra bài tập cho học sinh luyện để lấy điểm cao. Hãy để học sinh tự do tải về điện thoại các tự điển tiếng Anh có cả phát âm, tải chương trình dịch tự động, tải cả chương trình máy đối đáp với người như Google Assistant hay Siri. Cứ để học sinh quét bài đọc rồi nhờ Google Translate ngay từ đầu để các em thỏa mãn sự tò mò về nội dung bài. Thậm chí khi Google Translate dịch ngây ngô, điều đó cũng là một cách học: giúp các em đừng quá tin vào máy dịch mà xem đó như bước khởi đầu tương tự như khi dùng bách khoa trực tuyến Wikipedia. Sau đó tổ chức để các em lên nói về bài đọc, trình bày lại, các em khác đặt câu hỏi để tranh luận, cãi nhau về nội dung vừa học. Nói chung, không cần dạy gì nhiều ngoài việc cho học sinh gần như học thuộc lòng bài đọc để ai hỏi gì là có thể trả lời nhanh gọn, chính xác.

  Để làm được điều này, cần giảm tải chương trình, cắt ngắn bài học, đơn giản hóa chương trình. Lớp nhỏ dạy đi dạy lại những câu giao tiếp bình thường trong cuộc sống, giúp các em nói trôi chảy nằm lòng; sao cho ít nhất khi vào trung học cơ sở các em có chừng vài trăm câu đã thông thạo để khi cần là đem ra sử dụng một cách nhuần nhuyễn, tự nhiên. Lớp lớn bài đọc đơn giản hơn bây giờ nhưng mang tính thời sự hơn, chẳng hạn nói về những thay đổi trong cuộc sống ở thế kỷ 21. Làm sao để bản thân nội dung là mới, là hấp dẫn, gây tò mò ở học sinh, như cuộc tranh luận về mạng 5G có gây hại cho sức khỏe hay không. Học sinh có tò mò thì mới có động lực tìm hiểu bài đọc, tìm mọi cách để hiểu nội dung và nhớ nội dung để trình bày lại. Chừng nào động lực học tiếng Anh là vì điểm số chứ không phải vì muốn sử dụng thành thạo một ngoại ngữ, chừng đó khó lòng cải thiện thứ bậc xếp hạng Việt Nam so với các nước khác.

  Ngày xưa người ta thường gọi tiếng Anh là sinh ngữ, một phần do nó liên tục biến đổi, liên tục tiếp nhận cái mới, nghĩa mới, cách dùng mới. Cách dạy, cách học bấy lâu nay xem nó như một tử ngữ kiểu ngày xưa người ta học tiếng Latin, bởi thế nên rất nhiều học sinh và kể cả giáo viên đã không thể nào hiểu được những khái niệm mới xuất hiện trong chừng 10 – 15 năm trở lại đây. Muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam, cần xem nó là sinh ngữ, tức nhìn nhận đấy chính là cầu nối giao tiếp, để học những nội dung mà nó chuyển tải, cách nó chuyển tải, bắt chước chuyển tải được như nó. Đừng xem bản thân tiếng Anh là đối tượng cần học mà chính là một công cụ ngôn ngữ để học những điều khác, để khi học sinh khi tranh luận, đối đáp, nếu các em có sai ngữ pháp cũng là bình thường. Sử dụng tiếng Anh tự nhiên, thường xuyên như một công cụ, tự các em sẽ hoàn chỉnh năng lực ngoại ngữ của mình bằng cách bắt chước người bản ngữ y như khi các em học tiếng mẹ đẻ vậy.

  Theo thống kê giáo dục thường xuyên của Bộ Giáo dục và đào tạo, năm 2021 số trung tâm ngoại ngữ, tin học (bao gồm các loại hình trung tâm Anh ngữ, trung tâm tiếng Nhật và trung tâm ngoại ngữ – tin học) được cấp phép là 3.974, tăng 34,24% so với năm 2021. T5 Research – một công ty khảo sát thị trường của Việt Nam – dự báo năm 2021, con số này lên đến 5.533 trung tâm trên toàn quốc.

  NGUYỄN VẠN PHÚ- TTCT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khổ Và Sướng Khi Học Xa Nhà
 • Xa Nhà! 7 Nỗi Khổ Mà Chỉ Sinh Viên Mới Thấu Hiểu
 • Những Từ Vựng Tiếng Anh Về Giáo Dục
 • Tuyển Phụ Trách Chuyên Môn
 • Học Vụ Trong Tiếng Anh Là Gì? Những Giá Trị Cốt Lõi Của Phòng Học Vụ
 • Mẹ Việt Kể Chuyện Dạy Con 4 Tuổi Đọc Trôi Chảy Tiếng Việt, Tự Học Tiếng Anh Và Tiếng Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Trẻ Em
 • Tổng Hợp Tài Liệu Tự Học Tiếng Pháp Cho Sinh Viên
 • 5 Lý Do Bạn Nên Đi Học Tiếng Pháp
 • Những Điều Tuyệt Vời Dành Cho Việc Học Tiếng Pháp Trên Máy Tính
 • Top 10 Trung Tâm Tiếng Pháp Tại Hà Nội Chất Lượng Tốt 2021
 • Cô bé Nhã Uyên có vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn và có phần bẽn lẽn, thế nhưng, sự bền bỉ và niềm đam mê của cô bé dành cho việc học ngoại ngữ và luyện đàn thì có thể khiến bất cứ người lớn nào phải ngã mũ khâm phục. Là cô bé chưa biết đọc nốt nhạc nhưng có thể chơi hàng loạt các bản giao hưởng kinh điển một cách thuần thục và đầy cảm xúc, Nhã Uyên còn dành phần lớn thời gian của mình cho việc học ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp.

  Như mọi em bé cùng lứa tuổi khác, Nhã Uyên thích nhất là truyện Fairy Princess Test, mê phim Công chúa Tóc mây (Tangled) và xem nhiều nhất là phim hoạt hình Peppa Pig và Pocoyo… Từ những sở thích rất “trẻ con” ấy, Nhã Uyên có thể dành hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày để cảm nhận và khám phá ngôn ngữ theo cách của riêng mình một cách đầy hào hứng. Cô bé chính thức học tiếng Anh “sâu” hẳn từ lúc 4 tuổi rưỡi – lúc đã biết đọc tiếng Việt thành thạo. Hàng ngày Nhã Uyên có tối đa là 3 tiếng học tiếng Anh chia đều ra 3 buổi sáng, chiều và tối, mỗi buổi một tiếng. Đến nay, cô nhóc 5 tuổi “bé hạt tiêu” này đã đọc hiểu những câu chuyện dài hay nói chuyện thành thạo tự nhiên bằng tiếng Anh, ngoài ra còn tự học tiếng Pháp và một số môn học khác bằng tiếng Anh nữa.

  Mẹ&Bé đã có cuộc trò chuyện với chị Đặng Ngọc Linh, mẹ của bé Nhã Uyên để hiểu hơn về hành trình đầy đam mê của bé.

  Chào chị, chị đã phát hiện ra đam mê học ngoại ngữ của con gái như thế nào?

  – Việc học ngoại ngữ của bé đến một cách rất tự nhiên. Từ khi con tập nói thì bên cạnh việc dạy các từ tiếng Việt, ba mẹ cũng dạy bé nói các từ tiếng Anh. Do đó, con cũng học tiếng anh theo kiểu, “sun” là mặt trời, “teapot” là ấm trà. Đến 4 tuổi thì Nhã Uyên mới được làm quen với tiếng Anh bài bản hơn, từ các apps học đơn giản như flashcards và học phonics.., cho đến việc hát hò các bài hát tiếng Anh. Từ lúc này, con mới tỏ rõ là rất thích tiếng Anh, có thể nhớ và thuộc rất nhanh, nói theo khá chuẩn, và cứ khi nào đến giờ học tiếng Anh là con hét lên sung sướng khi được…học.

  Chị có thể chia sẻ kĩ hơn về quan điểm cho con học ngoại ngữ “biết nghe, biết nói trước khi biết đọc và biết viết” mà chị đã áp dụng trong việc dạy con?

  – Mình đồng ý với quan điểm này. Nhã Uyên cũng học theo đúng trình tự như vậy, đầu tiên là nghe và nói, khởi đầu là nghe và bắt chước lại được đúng cách phát âm và ngữ điệu. Con học cách nói các câu đơn giản và các câu trao đổi hàng ngày trước đến khi thật quen thuộc. Sau đó con học sight words để có thể nhận biết từ, và cuối cùng mới là học viết chữ. Với trình tự học này, các con có thể bắt đầu học từ rất nhỏ, từ lúc chưa biết nói thì được nghe ngoại ngữ thông qua các bài hát tiếng Anh, lúc tập nói thì bắt chước nói theo, các con lớn hơn thì mới cần học đọc và viết.

  Dường như đối với Nhã Uyên, việc học ngoại ngữ cũng giống như là đang chơi vậy, điều này có đúng không?

  – Đối với chính con thì đúng, vì con thực sự rất yêu thích ngoại ngữ, và các hình thức học cũng rất thú vị, không phải ngồi viết nhiều hay là làm bài tập ngữ pháp, mà thông qua truyện đọc, truyện tương tác, video, chơi games, hát hò… rất nhiều nên con luôn thấy vui vẻ mỗi khi đến giờ học.

  Nhìn vào lịch tập đàn và học ngoại ngữ hàng ngày của Nhã Uyên quá “khủng”: từ 7-8 tiếng, chị có nghĩ như vậy là hơi quá tải với một em bé 5 tuổi không? Làm thế nào để giúp con duy trì đam mê của mình đều đặn như vậy?

  – Thời gian học như vậy thực sự là quá tải đối với một em bé 5 tuổi nói chung. Riêng với Nhã Uyên, việc học này giống như một trò chơi. Bé thực sự vui thích với nó, tự nguyện “thực hành” đầy sung sướng, đồng thời lại không phải chịu một chút áp lực nào về việc phải đạt được thành tích hay kì vọng gì từ ba mẹ, thì với chính bản thân bé lại không quá tải chút nào.

  Ngoài ra, mình biết rằng thường thì các em bé rất hiếm khi có thể ngồi tập trung đủ lâu dù thích hay không. Để được như vậy thì bé trước tiên cũng cần được rèn luyện khả năng tập trung, khả năng suy nghĩ đủ sâu, đủ lâu để sau này bé có thể học một cách hiệu quả.

  Trên thực tế, bé có thể tự nghỉ bất kì lúc nào sau khi cảm thấy mệt hoặc chán.

  Việc học ngoại ngữ và năng khiếu của Nhã Uyên ảnh hưởng và có tác động như nào đối với các anh chị em khác trong gia đình?

  Nhã Uyên có chị gái và em trai. Tác động rõ nét nhất là bé có thể cùng chị gái nói chuyện tiếng Anh với nhau như bình thường mỗi khi chơi đồ hàng, nên một cách tương hỗ hai chị em cùng nhau tập luyện tiếng Anh. Bé cũng có thể giúp ba mẹ dạy em trai mới một tuổi rưỡi tập làm quen với tiếng Anh mỗi khi trông và chơi với em giúp mẹ. Bé chơi đàn thì cả nhà đều vui vẻ.

  Các tác động khác kiểu như thúc đẩy chị em trong nhà thì không có vì về cơ bản, mỗi chị hay em sẽ đều có năng khiếu riêng và được tạo điều kiện thúc đẩy riêng, nên không có sự cạnh tranh phấn đấu hơn thua hay “cần làm gương để học hỏi” với nhau.

  Hiện nay cho con học tiếng Anh sớm, thậm chí từ 0 tuổi là xu hướng được nhiều bố mẹ theo đuổi. Quan điểm của chị về điều này như thế nào?

  – Nếu có đủ điều kiện về thời gian, tiền bạc và công sức thì cho con học tiếng Anh sớm, ngay cả từ 0 tuổi cũng tốt lắm chứ. Mình tin rằng thông thường hoặc là mình đánh giá quá thấp năng lực hoặc ngược lại, đánh giá quá cao năng lực của con mình, hoặc của khả năng “tạo điều kiện” dạy con của ba mẹ bé (chính là mình). Rất khó để đánh giá đúng.

  Vì thế mình cứ nên thử đủ cách và nên làm hết sức mình trong khả năng, rồi tùy vào năng lực hấp thụ của con mình mà nương theo đó cho bé học. Không nên kì vọng vào con và vào chính mình quá, nếu con giỏi thì tuyệt vời, nếu con chưa giỏi, cũng không sao cả. Việc kì vọng lớn sẽ tạo áp lực khủng khiếp lên bản thân con và chính cả mình nữa. Lúc đó cuộc sống của mình và hành trình vào đời của bé sẽ biến thành địa ngục.

  Mình rất khâm phục các bà mẹ có thể dạy con từ 0 tuổi . Làm được vậy cần rất nhiều nỗ lực và năng lực ở đủ mọi cấp độ và khía cạnh. Bản thân mình thì chưa làm được như vậy.

  Chị có bí quyết gì để khơi dậy đam mê cũng như hào hứng của con đối với việc học không?

  Theo suy nghĩ của mình thì rất khó hoặc là không thể khơi dậy đam mê của bé nếu từ tính cách gốc, bé không có khuynh hướng thiên về đam mê đó. Nếu bé rất thích vẽ mà không thích đàn, thì không thể khơi dậy đam mê học đàn được, và ngược lại. Nếu bé không thích ngôn ngữ, mà thích lắp ráp đồ chơi lego, tư duy thuần logic thì cũng không thể khơi dậy đam mê học ngôn ngữ. (Thay vì vậy, hãy khơi dậy đam mê vẽ hoặc lắp lego, chơi cờ hoặc học lập trình cho bé.)

  Vì thế điều quan trọng là phải quan sát cẩn thận các khuynh hướng và sở thích của mỗi bé, cho con thử nghiệm các ý tưởng, các bộ môn xem bé có thích đủ lâu, có ham mê đủ lâu, và có sự “tinh tế” nào đó trong đó hay không. Em bé nào cũng có ít nhất 1 vài điều đặc biệt. Và khi biết được khuynh hướng hay sự “khéo léo” của con trong bộ môn đó rồi, thì việc khơi dậy đam mê lại vô cùng dễ dàng. Nhiều khi chỉ cần đơn giản là cho con thêm thời gian, tạo thêm môi trường cho con tiếp xúc với bộ môn đó và tự niềm đam mê bẩm sinh của con sẽ được trỗi dậy. Các ý tưởng hiện thực hóa cho 1 bộ môn với các em bé thì vô cùng nhiều, và rất phổ biến, tìm ở đâu cũng có.

  Lúc đó, các em bé sẽ tự tiến bộ vượt bậc, mà ba mẹ cũng sẽ nhàn hơn, lại rất vui vẻ cả nhà, không mấy khi phải ép buộc gì.

  Cảm ơn chị về những chia sẻ vô cùng bổ ích.

  Theo Hải An – Lê Quân – Minh Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sách Tiếng Pháp Montessori Hay Cho Bé Từ 3
 • Luyện Đọc Tiếng Pháp Qua Ứng Dụng Boukili
 • Cho Trẻ Học Tiếng Pháp Hiệu Quả
 • Sách Tiếng Pháp Cho Bé Lớp 3
 • Các Bộ Giáo Trình Học Tiếng Pháp Cho Bé Kèm File Nghe (P1)
 • Bỏ Phố Lên Núi Học Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Khóa Smart Star English Tại Trung Tâm Tiếng Anh Ames Mang Đến Bất Ngờ Gì Cho Con Bạn?
 • Các Khóa Học Tiếng Anh Ngắn Hạn Ở Úc
 • Du Học Tiếng Anh Ở Singapore, Những Điều Bạn Cần Biết
 • Du Học Tiếng Anh Ở Singapore
 • Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn Xin Việc
 • Quyết định “cái rẹt”, nhiều bạn trẻ từ thị thành, bỏ phố, xách vali lên núi ở một tháng để chuyên tâm học tiếng Anh.

  Trong căn biệt thự màu trắng ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum), trong một tháng, các học viên tuân theo lịch nghiêm ngặt, giờ nào việc nấy.

  Mỗi lớp học có 10-12 học viên và hai giáo viên, một người Việt Nam và một người Philippines. Học viên học với giáo viên vào buổi sáng và chiều, buổi tối là thời gian hệ thống lại bài học và đặt câu hỏi.

  Bước vào đây, mọi người giao tiếp với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trên bàn học luôn để sẵn một chai thủy tinh với dòng chữ “If you speak Vietnamese, pay 5k” (Nếu nói tiếng Việt thì bỏ vào 5.000 đồng).

  Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (29 tuổi, chúng tôi cho biết tuần đầu tiên là khó khăn nhất vì chưa quen, “có khi căng thẳng stress luôn”. Nhưng để… sinh tồn, tất cả phải tự vượt qua mọi ngại ngùng, sợ sệt.

  “Một khi đã quyết định ‘vứt bỏ tất cả’ để lên đây học thì quyết tâm đến cùng. Nhiều khi 1-2h sáng vẫn tự ngồi luyện phát âm. Lên trên này học, có môi trường để nói nên tiến bộ rất nhanh” – Nguyễn Duy Quang, sinh viên năm 3 trường kiến trúc ở Hà Nội, nói.

  Sau một tháng, các bạn trẻ cho biết mình đã cải thiện được căn bệnh… sợ tiếng Anh. “Đây là đòn bẩy để tiếp tục rèn luyện sự tự tin và phản xạ” – chị Nguyễn Thị Thanh Xuân nhận xét và cho biết sau khi học ở Măng Đen, chị sẽ đăng ký học các khóa học online.

  Chị Đồng Hoa (30 tuổi), cũng lặn lội từ Hà Nội vào Măng Đen học, nói: “Mô hình dạy tiếng Anh ở Măng Đen này tương tự Singapore hay Philippines nên thay vì qua nước ngoài học tiếng Anh với chi phí cao, tôi chọn nơi này với chi phí ‘dễ thở’ hơn”.

  Cũng vậy, Duy Quang nói: “Một tháng lên Măng Đen tạm xem như một tháng ra nước ngoài để ăn, nói, ngủ cùng tiếng Anh. Mình cũng đã học được nhiều thứ và cải thiện được kỹ năng nói tiếng Anh. Sau này có muốn qua Singapore hay Philippines để học tiếng Anh thì mình cũng sẽ không bị khớp quá nhiều”.

  Sáng lập mô hình dạy tiếng Anh ở Măng Đen là anh Nguyễn Nam Khánh, tốt nghiệp ngành tài chính ở Hà Nội, có thời gian du học ở Singapore.

  “Mình thấy các bạn trẻ Việt Nam học tiếng Anh từ rất sớm và đến lúc tốt nghiệp đại học thì thời gian lên đến mười mấy năm nhưng khả năng nghe nói, phản xạ lại không tốt. Mong muốn của mình là tiếng Anh phải sử dụng được để phục vụ cho cuộc sống và công việc” – Nam Khánh cho hay.

  Tháng 11-2017, mô hình dạy học tiếng Anh ở Măng Đen đào tạo khóa học viên đầu tiên. Anh Khánh chia sẻ quyết định chọn Măng Đen mà không phải vùng đất khác vì nơi này có thời tiết mát mẻ khiến tinh thần thoải mái.

  Cùng với đó, vùng đất này vẫn còn hoang sơ, chưa có nhiều dịch vụ vui chơi “cám dỗ” nên người học có thể toàn tâm cho việc học.

  Một tháng học trôi qua nhanh chóng. Khi “xuống núi”, tất cả… ôm nhau khóc òa. Đó không chỉ là nơi để học tiếng Anh, mà còn là nơi tạo nên mối dây kết nối mới, cùng nhau xây dựng những thói quen tốt như cùng thức dậy lúc 6h sáng tập thể dục, chiều tối cùng nhau chạy bộ quanh hồ Dắk Ke hay đồi thông.

  Ngoài ra, mỗi ngày dành ra một giờ đọc sách và cuối tuần sẽ cùng nhận xét về cuốn sách. Bên cạnh đó, đến ngôi nhà chung này, mỗi người tự học cho mình những kỹ năng cần thiết, biết quan sát và quan tâm đến những người xung quanh, biết cùng nhau giữ gìn vệ sinh chung…

  Sau cơ sở ở Măng Đen, mô hình học tiếng Anh này cũng đã mở ở Đại Lãnh, Khánh Hòa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cập Nhật Học Phí Khóa Tiếng Anh Trẻ Em Ocean Edu
 • Thích Thú Với Các Khóa Học Tiếng Anh Hấp Dẫn Tại Ocean Edu Tuyên Quang
 • Khóa Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Nhà Hàng Khách Sạn Tại Hn
 • Khóa Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Nhà Hàng Khách Sạn Tại Hà Nội
 • Có Nên Du Học Các Khóa Tiếng Anh Ngắn Hạn Tại Úc?
 • Cách Dạy Học Tiếng Anh Cho Người Già Lớn Tuổi Hiệu Quả Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Anh Cho Người Cao Tuổi
 • Các Khóa Bồi Dưỡng Phát Triển Chuyên Môn Cho Giáo Viên
 • Cách Chọn Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Người Mất Căn Bản
 • Cách Học Tiếng Anh Nào Dành Cho Người Mất Căn Bản
 • Học Tiếng Anh Online Căn Bản
 • Kinh nghiệm du học Philippines, Kinh nghiệm học tiếng Anh

  Người già có nên học tiếng Anh hay không?

  Có nên đăng kí khóa học tiếng Anh cho người già, người lớn tuổi không? Có chứ. Tại sao không? Lenin đã từng nói rằng: ” Học, học nữa, học mãi”, khi bạn còn có sức khỏe, đừng ngần ngại trau dồi kiến thức mỗi ngày. Và đăng kí các khóa học nâng cao thêm kỹ năng TA cũng là một việc rất thú vị và giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của bạn.

  Lí do người cao tuổi học tiếng Anh

  • Muốn giỏi TA để tiện hơn trong việc đi du lịch, điều này giúp ích rất nhiều khi ở độ tuổi cao, người già thường rất thích và có rất nhiều thời gian hơn để đi du lịch.
  • Học TA để có thể trò chuyện với người nước ngoài tại Việt Nam, đơn giản chỉ là giao lưu để có thêm bạn bè, niềm vui khi tuổi về già.
  • Công việc của người lớn tuổi cần đến TA.
  • Hay đơn thuần chỉ là một thú vui tao nhã của người cao tuổi. Học để bổ sung thêm kiến thức.

  Những người lớn tuổi thường sẽ có thời gian đi du lịch nhiều hơn. Đặc biệt nếu đi du lịch nước ngoài thì rất cần đến TA. Để có thể hiểu và tiếp thu những nền văn hóa mới. Họ cần kỹ năng giao tiếp TA lưu loát.

  Dạy học tiếng Anh cho người già cần những kỹ năng gì?

  Người lớn tuổi thường hay “ngại” học TA, một phần cũng vì tuổi tác đã cao nên việc tiếp thu TA sẽ khó khăn hơn so với những đối tượng học viên trẻ tuổi. Vì thế, những tiêu chí để dạy TA cho người lớn tuổi hiệu quả nhất cần có bao gồm:

  • Chương trình học phù hợp với trình độ và học từ từ chậm rãi
  • Lớp học riêng có thầy cô hướng dẫn nhiệt tình và kiên nhẫn
  • Học chung với bạn học cùng độ tuổi và cùng trình độ. Tránh tình trạng học chung với các bạn học viên trẻ tuổi.
  • Môi trường học tập quốc tế, thời gian học và luyện tập TA là 24/24

  Đó chính là những điều mà người lớn tuổi đang cần khi tham gia các khóa học TA tại nước ngoài.

  Ở đâu có chương trình đào tạo tiếng Anh phù hợp cho người lớn tuổi?

  Bạn nghĩ sao nếu người lớn tuổi đi học TA ở nước ngoài và cụ thể là du học Philippines? Thật sự, du học Philippines có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu để có thể giúp người lớn tuổi học TA một cách hiệu quả nhất.

  Những ưu điểm khi người già du học Philippines

  • Philippines là cường quốc TA, chuyên đào tạo TA đa dạng mọi lứa tuổi. Dù là trẻ em hay người cao tuổi đều sẽ tìm thấy các khóa học phù hợp với khả năng và độ tuổi của bản thân tại đất nước này.
  • Vị trí địa lý của Philippines gần với Việt Nam. Thời gian bay ngắn không tạo cảm giác mệt mỏi cho người lớn tuổi.
  • Được chăm sóc từng bữa ăn và giấc ngủ. Không cần lo lắng vấn đề khác trong sinh hoạt, chỉ cần tập trung học tập.
  • Thủ tục du học đơn giản và chi phí tiết kiệm chính là một trong những yếu tố thu hút du học Philippines.
  • Môi trường sử dụng TA 100% giúp người lớn tuổi tiếp xúc nhiều hơn với loại ngôn ngữ này.
  • Giáo viên hướng dẫn chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và có sức truyền đạt tốt nhất.
  • Nội dung học được sắp xếp hợp lý dựa trên trình độ thực tế của người lớn tuổi cùng nhu cầu thật sự của họ.
  • Khí hậu tại Philippines là khí hậu nhiệt đới, tương đồng với Việt Nam. Người cao tuổi sang đây sẽ rất dễ thích nghi.
  • Những anh, chị cô chú vẫn còn đang công tác có thể tận dụng thời gian du học tại Philippines là một dịp để nghỉ ngơi, du lịch kết hợp học tập.

  Phương pháp dạy học tiếng Anh cho người già ở Philippines

  Anh Trần Minh Triển – Chị Đoàn Như Hạnh – Anh Lê Mạnh Cương đều là các học viên trên 50 tuổi

  Các trường Anh ngữ tại Philippines còn cung cấp thêm các lớp nhóm nhỏ và nhóm lớn. Với nhiều học viên đến từ các nước khác nhau. Lớp học này sẽ được sắp xếp các học viên đồng độ tuổi và trình độ với nhau. Người lớn tuổi sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong giao tiếp. Đây còn là cơ hội giúp những người cao tuổi có thêm nhiều bạn mới người nước ngoài. Họ sẽ có thêm nhiều niềm vui và tự tin hơn khi giao tiếp TA chỉ trong thời gian ngắn.

  Chương trình học thiết kế linh động

  Du học Philippines, người cao tuổi sẽ được nâng cao đến 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Và nếu học viên chỉ muốn nâng cao hay tập trung vào kỹ năng nào, thì các giáo viên sẽ thiết kế giáo trình tập trung vào kỹ năng đó. Đối với người cao tuổi, có thể học cùng lúc cả 4 kỹ năng sẽ có phần áp lực. Nếu cảm thấy hứng thú và chỉ muốn cải thiện kỹ năng nào bản thân yếu nhất. Học viên chỉ cần chia sẽ điều đó với các giáo viên.

  Chính sách EOP giúp người cao tuổi được nói TA nhiều hơn

  Nếu ở Việt Nam, người cao tuổi e ngại nói TA như thế nào thì khi du học Philippines, họ bắt buộc phải nói TA và sử dụng TA ở mọi lúc mọi nơi. Lúc này việc nói đúng hay sai không quan trọng bằng việc bạn có tự tin nói TA để cải thiện bản thân mình hay không. Cái gì cũng vậy, lần đầu nói TA không tốt, thì lần thứ 2, lần thứ 3 mọi thứ sẽ dần được cải thiện. Và đặc biệt, nói TA 24/24 như vậy sẽ là phương pháp giúp người cao tuổi tạo thành thói quen và hình thành phản xạ tốt. Dù mất căn bản hay tiếp thu chậm cỡ nào cũng sẽ tiến bộ rất nhanh.

  Học tiếng Anh cho người già tại Philippines chi phí thế nào?

  Chi phí du học Philippines cần chuẩn bị

  • Phí học tập ( bao gồm học phí và phí ký túc xá)
  • Chi phí địa phương ( gia hạn visa nếu học trên 1 tháng, phí SSP, pickup, sách vở…)
  • Tiền vé máy bay 2 chiều đi và về
  • Chi phí bảo hiểm (nếu có nhu cầu)
  • Một ít tiền tiêu vặt

  Lưu ý chi phi học tập sẽ thay đổi tùy theo ngôi trường hay khu vực thành phố mà bạn theo học.

  Tham khảo học phí bình quân khi du học Philippines theo khu vực

  • Cebu: chi phí du học Philippines tầm 1,300 USD/tháng
  • Clark: chi phí trung bình sẽ là 1,300 USD/tháng
  • Baguio: chi phí bình quân tầm 1,200 USD/tháng
  • Manila: chi phí du học sẽ là 1,200 USD/tháng
  • Đặc biệt ở ILOILO hay BACOLOD: trung bình chỉ có 910 USD/tháng

  Chi phí địa phương khi du học Philippines trong 1 tháng

  Có nhiều hãng hàng không bay từ Việt Nam đến Manila. Ví dụ như Vietnam Airline, Cebu Pacific, Tiger Air và Chine Airline. Nhưng hãng hàng không Cebu Pacific là hãng có mức giá tiết kiệm nhất và thời gian bay ngắn nhất.

  Giá vé máy bay 2 chiều sẽ dao động từ 200- 350 USD.

  Đây là khoản phí không bắt buộc, tùy vào nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, nếu du học Philippines trên 1 tháng bạn nên mua bảo hiểm để tránh tình trạng ốm đau sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

  Trung bình sẽ khoảng 20-50 USD/1 tháng.

  Công Ty Tư Vấn Du Học EDUPHIL

  Trụ sở chính: Lầu 7, Toà nhà Thiên Phước (BIDC) , 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.

  VP HÀ NỘI: Phòng 12, tầng 6, Sky City Tower A, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa.

  VP HẢI PHÒNG: Phòng 505, Toà nhà Việt Úc, 2/16D Trung Hạnh 5, Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Quận Hải An.

  ☎️ Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385

  📩 Email : [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khóa Học Tiếng Anh Cho Người Cao Tuổi
 • Chia Sẻ Khóa Học Ngữ Pháp Tiếng Anh
 • Phân Tích Khóa Học Business English Trường Anh Ngữ Cea
 • Khóa Học Business English Của Trường Smeag
 • Bộ Ngoại Giao Khai Giảng Khóa Học Bồi Dưỡng Kỹ Năng Phiên Dịch Các Ngôn Ngữ Anh, Pháp, Trung
 • Tìm Lớp Học Tiếng Anh Cho Bé 5 Tuổi Aegvietnam.com

  --- Bài mới hơn ---

 • 100 Từ Vựng Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học Nên Biết
 • Nâng Cao Kỹ Năng Nói Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Top 5 Chủ Đề Cơ Bản Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học: 4 Phương Pháp Phụ Huynh Cần Biết
 • Chương Trình Học Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non Ismart
 • nhớ lại. Một chút trầm học ngữ pháp tiếng anh tư, cô Sương chia sẻ mơ ước của bản thân và các đồng nghiệp là có được ngôi trường ở nơi cao ráo, không bị ngập nước cho các bé đi học an toàn. “Sắp tới, chúng tôi phải mua vở cho các cháu học tạm vì sách lớp mẫu giáo phải đặt mua của nhà xuất bản từ đầu năm học, chứ ngoài thị trường không có bán”, cô Sương chia sẻ. 4 cô giáo nhận bằng khen từ cơ quan chức năng. Ảnh: Thiên Lý. Đón con gái trở về an toàn sau cơn lũ dữ hôm đó, ông Trương Văn Dịu (cha bé Thương) xúc động: “May nhờ có các cô giáo, thầy Đồng và các anh thanh niên dũng cảm đã bảo bọc cứu con tôi khi bị chìm xuống nước. Cảm ơn các thầy cô nhiều lắm”. Ông trưởng thôn Nguyễn Văn Luân cho biết, nguyên nhân nước lớn bất thường là do vỡ bờ suối ở phía trên thôn. Chưa bao giờ, người dân thôn Mỹ Phú 2 trải qua cơn lũ kinh hoàng như

  trường tiểu học và THCS Kim Nọi (Mù Cang Chải, Yên Bái) nhận tủ sách từ “Thư viện nhỏ trên núi”. Ảnh: Phiêu Linh. Từng có thời gian làm việc cho một công ty sách, chị Lan Anh liên kết với khoa Thông tin thư viện của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nhờ hỗ trợ về kỹ thuật như mã hóa sách, viết tài liệu hướng dẫn sử dụng thư viện và phương pháp đánh giá hiệu quả. Những sinh viên thuộc khoa này có cơ hội thực tập cùng dự án, đến từng điểm tặng sách để khảo sát, học hỏi về quy trình gây quỹ, xử lý sách, điều hành thư viện. Bên cạnh đó, chị muốn chọn ra một số trường điểm để làm thư viện thân thiện chuẩn. “Tôi không chỉ tặng sách mà sẽ hướng dẫn trẻ làm sổ thư viện, bao gồm thông tin người mượn, ngày mượn, ngày trả nhằm giữ gìn sách và để mỗi cuốn sách có vòng đời dài nhất. Sau một thời gian, những thành viên trong dự án sẽ quay

  AEG -Tổ chức giáo dục lâu đời nhất ở Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiếng Anh Học Thuật Cho Học Sinh Giỏi Lớp 4 & 5
 • Bài Tập Tiếng Anh Lớp 4 Có Đáp Án Cho Trẻ Em
 • 20 Đề Thi Kiểm Tra Môn Tiếng Anh Lớp 4 Có Đáp Án
 • A Is For Apple Bài Hát Vui Nhộn Cho Bé Học Tiếng Anh
 • Học Tiếng Anh Lớp 4 Qua Bài Hát Tốt Cho Bé Không ?
 • Bí Quyết Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ 3 Tuổi Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Ứng Dụng Học Tiếng Anh Cho Bé Miễn Phí
 • Gợi Ý Cách Học Tiếng Anh Cho Trẻ Từng Độ Tuổi
 • Ứng Dụng Học Tiếng Anh Dành Cho Trẻ Nhỏ: Monkey Junior
 • Trẻ Nhỏ Học Tiếng Anh Qua Các Ứng Dụng Trò Chơi
 • Top Các Ứng Dụng Học Tiếng Anh Cho Bé Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Trẻ nhỏ không chỉ tiếp nhận những kiến thức từ trên trường, lớp mà còn học từ chính môi trường xung quanh. Vì vậy thói quen, tích cách, khả năng học tập… khi chúng ta trưởng thành có ảnh hưởng rất lớn bởi quá trình phát triển từ khi còn nhỏ. Hiểu được điều này, nhiều bậc phụ huynh cố gắng không bỏ lỡ giai đoạn phát triển của con mình, tìm phương pháp học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi phù hợp với mong muốn sau này, các em sẽ có khả năng ngoại ngữ tốt.

  Giảng dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi cần dựa vào yếu tố tâm lý lứa tuổi, tìm ra các đặc trưng ở các em. Điều quan trọng khi bé yêu của bạn học tiếng Anh là có môi trường học tốt, phương pháp giáo dục phù hợp sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ. Edu2Review đã tổng hợp và chọn lọc để các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu thêm.

  Chơi để học “: Đừng chỉ bắt trẻ phải đến lớp, phải ngồi học đúng giờ với giáo trình, với sách vở, hãy cố gắng tạo ra sân chơi nhiều màu sắc tiếng Anh. Các em sẽ không có cảm giác bị ép buộc, phương pháp này dựa trên tâm lý trẻ nhỏ ham chơi hơn ham học. Đó sẽ là cách học tự nhiên nhất!

  Đừng bắt ép trẻ học (Nguồn: Vietbao)

  Bài học không phải lý thuyết mà là những hoạt động, hình ảnh: Bạn có thể cho bé yêu học tiếng Anh thông qua các chương trình, hoạt động, hình ảnh từ các trò chơi, vẽ, hát, diễn kịch, kể chuyện… Thông qua các hoạt động, giúp trẻ hào hứng tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh. Qua đó cũng giúp chúng ta nhận ra phong cách riêng trong học tập của con mình: có trẻ yêu thích sự sôi động, có trẻ lại phù hợp với sự tỉ mỉ, chi tiết…

  Sử dụng học cụ: Giáo trình giúp các người dạy nắm được lộ trình, nội dung bài học tuy nhiên nếu bám sát giáo trình sẽ hạn chế năng lực sáng tạo. Vì vậy, sử dụng học cụ giúp các hoạt động khi học được đa dạng hóa. Đó có thể là các bài hát, trò chơi, hoạt động diễn kịch, kể truyện hay những thiết bị công nghệ như máy tính, máy chiếu, tivi… Ngoài việc giúp thúc đẩy quá trình nắm bắt ngôn ngữ còn tạo cơ hội cho trẻ giao tiếp, nghe nói tiếng Anh nhiều hơn.

  Chú trọng nghe nói hơn nghe viết: Với nhiều thế hệ đi trước, nghe nói là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh. Nếu biết nắm bắt tâm lý của trẻ là dễ bắt chước thì kỹ năng nói trong học ngoại ngữ của các em sẽ được cải thiện đáng kể. Việc phát âm chuẩn cũng cần được chú trọng bằng cách: giáo viên phải phát âm chuẩn, học phát âm từ các nguồn như băng đĩa, nghe ngạc, tivi…

  Học ngữ pháp từ việc bắt chước: 3 tuổi, bạn không thể dạy con mình các cấu trúc ngữ pháp vì chúng còn chưa viết thạo, bạn cũng không thể dạy chúng phát âm bằng cách nhìn vào phiên âm của từ phải vậy không? Như vậy cũng không thể đợi khi chúng đọc, viết thành thạo rồi mới học những điều đó nên bắt chước giúp quá trình học tập của trẻ dễ dàng hơn, nhanh hơn.

  Khích lệ bằng các điểm số, phần thưởng: Điểm số, phần thưởng chính là những món quà động viên, khích lệ các bé học. Khi trẻ vui, khi trẻ có động cơ học tập mới luôn nỗ lực để đạt kết quả, bạn sẽ rút ngắn được thời gian dỗ dành các em học bài.

  Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non (Nguồn: Youtube)

  Một số lưu ý trong phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

  • Tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh, càng nhiều càng tốt

  • Sử dụng nguồn tài liệu chuẩn

  • Để trẻ học tiếng Anh qua khái niệm chứ không phải học từ nghĩa tiếng Việt. Ví dụ: Hãy chỉ vào quả táo và nói là apple, đừng nói apple là quả táo

  • Để các con của bạn học tiếng Anh như một phản xạ tự nhiên chứ không phải là một môn học

  • Tạo môi trường tiếp xúc với tiếng Anh cho các bé để có thể thẩm thấu ngoại ngữ một cách tự nhiên

  Giúp bé học tiếng Anh qua các hình ảnh sống động (Nguồn: Youtube)

  Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

  • Tăng thời gian tiếp xúc với tiếng Anh và cơ hội cho trẻ sẽ nhiều hơn
  • Khả năng phát âm giống người nước ngoài và phản xạ tự nhiên cao hơn
  • Các em sẽ tự tin hơn trong giao tiếp
  • Tư duy ngôn ngữ được phát triển
  • Khi được học một ngôn ngữ mới, khả năng tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh trẻ sẽ nhiều hơn

  Nguyễn Diệp tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trao Đổi Kinh Nghiệm Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non Theo Tiêu Chuẩn Thời Đại Công Nghệ
 • Trao Đổi Kinh Nghiệm Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non Theo Tiêu Chuẩn Hiện Đại
 • Trao Đổi Kinh Nghiệm Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non Theo Tiêu Chuẩn Thế Giới
 • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non Theo Tiêu Chuẩn Hiện Đại
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Trẻ Mẫu Giáo, Những Lưu Ý Trong Quá Trình Dạy Học
 • Chuyên Gia Mý: Trẻ 5 Tuổi Học Tiếng Anh Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Phần Mềm Học Tiếng Anh Cho Bé Lớp 01 Sing2Learn
 • Chia Sẻ Phần Mềm Học Tiếng Anh Streamline Cho Các Bé Lớp 2 English Study
 • Tổng Hợp Các Phần Mềm Học Tiếng Anh Cho Bé Tốt Nhất Hiện Nay
 • Tải Học Tiếng Anh Cho Bé Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Giáo Trình Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Căn Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • GS.TS. Joan Kang Shin và chúng tôi Jodi Crandall, được giới thiệu là 2 chuyên gia dạy tiếng Anh cho trẻ em,đến từ trường ĐH Maryland, thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland (Hoa Kỳ) đã tư vấn như vậy tại buổi gặp gỡ với báo chí ngày 5/3 tại phòng Văn hóa thông tin (Tổng lãnh sự quán Hoa Kì ở TP.HCM). Độ tuổi 5 – 6 tuổi là thời điểm phù hợp nhất cho các em làm quen và học tiếng Anh.

  HS 6 tuổi vào lớp 1 trong lễ khai giảng năm học 2009 – 2010. Ảnh: Phạm Hải

  PV: Thưa giáo sư, trên thế giới, các em ở độ tuổi nào có thể bắt đầu học tiếng Anh?

  GS.TS. Joan Kang Shin: Có một điều đáng ngạc nhiên khi tôi đi qua nhiều nước là các nước có xu hướng giảm dần độ tuổi trẻ em bắt đầu học tiếng Anh.

  Tại châu Á, thông thường học sinh lớp 3 các em bắt đầu học tiếng Anh như ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

  Riêng ở Campuchia, học sinh lớp 6 mới bắt đầu học tiếng Anh.

  Ở Thái Lan, học sinh lớp 1 đã bắt đầu học tiếng Anh tổng quát và lớp 3 học chuyên sâu hơn. Năm tới, nước Lào sẽ hạ độ tuổi bắt đầu học tiếng Anh xuống và trẻ lớp 1 đã được học.

  PV: Vậy thì ở Việt Nam, theo giáo sư, ở độ tuổi nào các em có thể học tiếng Anh?

  GS.TS. Jodi Crandall: Tôi không thể nói được độ tuổi thấp nhất ở Việt Nam để có thể học tiếng Anh là tuổi nào.

  Tôi chỉ có thể nói chung là với điều kiện nào đó thì các em ở độ tuổi nào nên được học với phương pháp ở độ tuổi đó.

  Ví dụ học sinh nhỏ tuổi lớp 1, lớp 2 thì nên dạy các em cách phát âm, các em sẽ học tốt hơn. Nhưng lớn hơn tí nữa thì dạy ngữ pháp các em sẽ tiếp thu nhanh hơn vì các em đã có đầu óc suy luận. Và tôi có thể nói rằng tùy theo điều kiện của từng nước mà quyết định thời điểm dạy tiếng Anh ở tuổi nào.

  PV: Vậy khi các em chưa được 6 tuổi, phụ huynh có nên cho các em học và làm quen với tiếng Anh hay không?

  GS.TS. Joan Kang Shin.

  GS.TS. Joan Kang Shin: Từ 5 – 6 tuổi là thời điểm phù hợp nhất cho các em làm quen và học tiếng Anh.

  PV: Vậy ở lứa tuổi đó, nên dạy cho các em như thế nào là tốt nhất?

  GS.TS. Joan Kang Shin: Sử dụng bài hát hay những câu chuyện đơn giản rất thích hợp đối với các em độ tuổi này. Trong bài hát đó có những từ được lặp đi lặp lại và dễ dàng thấm vào các em. Những bài hát với từ ngữ hết sức gần gũi, đơn giản như bài hát về bộ phận cơ thể, người dạy vừa hát vừa múa để mô tả từng bộ phận tay, chân, mắt. mũi, miệng… các em sẽ rất dễ nhớ từ mới.

  Những em có tính năng động sẽ thích những hoạt động như thế này.

  PV: Khi dạy tiếng Anh cho trẻ em nhỏ tuổi (từ 6 – 10 tuổi), giáo viên thường gặp những khó khăn gì so với trẻ lớn hơn?

  GS.TS. Joan Kang Shin: Đặc tính của trẻ em độ tuổi này rất hiếu động nên dạy cho chúng thì khó khăn hơn, và nó còn là thử thách lớn cho các thầy cô giáo so với dạy trẻ lớn tuổi hơn. Tuần qua chúng tôi cùng với các thầy cô giáo ở Việt Nam tìm cách dạy cho trẻ em thấy hứng thú khi học tiếng Anh và giúp các em tiếp thu được một cách hiệu quả bằng cách tham gia vào các hoạt động của lớp học.

  GS.TS. Jodi Crandall : Trẻ em có đặc tính là sẽ chú ý học với thời gian ngắn, nếu mình không chịu thay đổi phương pháp và đưa ra được những hoạt động sinh động khác nhau trong thời gian dài sẽ khiến các em chán và mất tập trung. Khi có một lúc nào đó lớp học yên ắng thì giáo viên phải tạo ra hoạt động gì đó làm sinh động trở lại thì các em sẽ chú ý và nhớ bài lâu hơn.

  PV: Để có hiệu quả tốt trong khi giảng dạy, giáo viên có thể dùng những phương pháp cụ thể gì?

  GS.TS. Joan Kang Shin: Có thể sử dụng các bài hát hay bài hát tập thể. Những bài hát giúp chúng ta kiểm soát lớp học hiệu quả hơn. Trong mỗi bài hát, chúng tôi cũng đã mang đến những mẹo nhỏ giúp học sinh hăng say cho giáo viên trong những ngày qua.

  Kể chuyện cũng là một phương pháp tốt. Qua các câu chuyện, các em được học từ vựng, ngữ pháp và còn giúp các em có thêm kiến thức trên thế giới.

  GS.TS. Jodi Crandall

  GS.TS. Jodi Crandall: Trong những câu chuyện chúng tôi kể, có câu chuyện về con sâu bướm: nó đi tìm thức ăn, tạo thành kén, rồi hóa thành con sâu bướm.

  Trong khi kể chuyện, bọn trẻ có thể hình dung, tưởng tượng được hoạt động và giai đoạn phát triển của con sâu. Cách kể chuyện qua điệu bộ cơ thể giúp các em tưởng tượng tốt hơn và thấy thú vị hơn. Bên cạnh đó, các em còn có được khái niệm khoa học về loài vật…

  Một trong những hoạt động nữa là làm sao chỉ cho học sinh sáng tác và viết một bài thơ đơn giản. Cho các em sử dụng những ngôn từ giản dị, từ có âm ngắn. Với nội dung bài thơ, giáo viên có thể cho các em mô tả cây cối, con vật hay phong cảnh gần gũi nơi các em sống, … Qua đó, vốn từ của các em sẽ được nâng lên.

  PV: Trong quá trình giảng dạy tiếng Anh, những thiết bị hỗ trợ gì có thể sử dụng để tạo sự hiệu quả?

  PV: Ở Việt Nam, sĩ số học sinh trong lớp khá đông. Vậy tình trạng đó có ảnh hưởng đến hiệu quả giảng dạy tiếng Anh hay không?

  GS.TS. Jodi Crandall: Dạy lớp có sĩ số học sinh cao, giáo viên sẽ có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, giáo viên có thể tìm cách cho học sinh chia nhỏ thành từng nhóm. Các nhóm lúc này cũng được coi như lớp nhỏ. Giáo viên có thể quan sát theo từng nhóm để hướng dẫn. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng những bài hát tập thể thì lớp đông cũng không sao. Hoặc dùng những hoạt động dành riêng cho những nhóm đông học sinh.

  Ông John A. Scacco, Trưởng phòng Hỗ trợ tiếng Anh của Đại sứ quán Hoa kì khu vực Đông Nam Á (tại Bangkok):

  Tại chúng tôi hiện nay, chương trình tiếng Anh tăng cường được bắt đầu từ lớp 1. Ngày xưa là lớp 6. Đây là sự thay đổi rất lớn mà cách đây 20 năm chưa có được. Phương pháp giảng dạy cho các em thiếu nhi ở bậc tiểu học lại khác với học sinh cấp 2, cấp 3 trở lên. Nhưng ở Việt Nam, hiện vẫn chưa có truyền thống dạy tiếng Anh cho các em ở bậc tiểu học. Chúng tôi hiểu rằng đây là cơ hội tốt để mời các chuyên gia dạy tiếng Anh cho trẻ em đến đây để hỗ trợ kỹ năng dạy tiếng Anh bậc tiểu học cho giáo viên Việt Nam.

  GS.TS. Joan Kang Shin hiện là tiến sĩ Ngôn ngữ, Ứng dụng và Văn hóa; thạc sĩ Phát triển hệ thống giảng dạy, Giáo dục song ngữ của ĐH Maryland và bà tốt nghiệp cử nhân Kinh tế của ĐH Cornell.

  Bà từng tham gia nhiều chương trình, khóa học giúp giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ em tốt hơn, nhiều nhất là các chương trình từ xa qua mạng.

  GS.TS. Jodi Crandal là Tiến sĩ Ngôn ngữ xã hội; Thạc sĩ khoa học Ứng dụng Ngôn ngữ của ĐH Georgetown; Thạc sĩ Văn học Mĩ của ĐH Maryland, CĐ Park; Cử nhân Văn chương tiếng Anh và Tây Ban Nha của ĐH Ohio.

  Từ ngày 1 – 5/3, cả 2 đã chủ trì hội thảo “tập huấn phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em dành cho giáo viên tiểu học ở Việt Nam”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiếng Anh Dành Cho Trẻ Từ 5 Đến 6 Tuổi
 • Giáo Trình Tiếng Anh Cho Bé 2 Tuổi
 • Giáo Trình Tiếng Anh Cho Trẻ 2 Tuổi
 • Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Trẻ Tiểu Học
 • Voucher Tài Khoản Trọn Đời Ứng Dụng Kids Up Học Tiếng Anh Phát Triển Tư Duy Logic Cho Bé 2
 • Các Khóa Học Tiếng Hàn Tại Hà Nội

  --- Bài mới hơn ---

 • Vén Màn Bí Mật Phía Sau Những Start Up Hàng Đầu Về Học Trực Tuyến
 • Mã Giảm Giá Edumall & Những Điều Bạn Nên Biết Về Edumall
 • Tự Học Tiếng Hàn Cơ Bản Với Hiệu Quả Cao Nhất
 • Ngữ Pháp Tiếng Hàn Trung Cấp Bài 5
 • Lớp Học Tiếng Hàn Miễn Phí Dành Cho Du Học Sinh Của Tinedu
 • HỌC TIẾNG HÀN

  KHÓA HỌC TIẾNG HÀN CHẤT LƯỢNG

  Khóa học Tiếng Hàn giao tiếp dành cho các bạn học tiếng Hàn với mục đích giao tiếp, thi chứng chỉ sơ cấp A1,A2,A3, thi chứng chỉ trung cấp B1, B2, B3, thi chứng chỉ cao cấp C1, C2, C3 và những bạn muốn thi lấy chứng chỉ TOPIK.

  CÁC ƯU ĐÃI KHI ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY

  – Được giảm 100.000 đ khi đăng ký học nhóm từ 3 người trở lên.

  – Được giảm 20% học phí khi đăng ký bất cứ chương trình học nào tiếp theo của chúng tôi.

  I. ĐỐI TƯỢNG HỌC TIẾNG HÀN

  Những bạn chưa biết về tiếng Hàn Quốc.

  Những bạn có niềm đam mê với ngôn ngữ Hàn Quốc.

  Đối tượng là du học sinh hoặc những người đi XKLĐ Hàn Quốc.

  Các bạn nữ có mong muốn lấy chồng Hàn Quốc.

  Mong muốn nâng cao cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

  Mọi đối tượng yêu thích tiếng Hàn, muốn nghe hiểu tiếng Hàn.

  II. BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG HÀN

  Hình ảnh lớp học tiếng Hàn

  IV. NHỮNG LÝ DO KHIẾN BẠN MUỐN TÌM ĐẾN LỚP HỌC TIẾNG HÀN

  Khi bạn tìm đến bài viết này, có lẽ bạn đang quan tâm đến một khóa học tiếng Hàn. Bạn muốn làm phong phú ngôn ngữ của chính mình, tự tin giao tiếp với nhưng người bạn Hàn Quốc hay đơn giản chỉ để nghe và hiểu những bài hát Hàn Quốc vốn đang rất được các bạn trẻ Việt nam yêu thích. Và lớn hơn nữa học tiếng Hàn là bước khởi đầu cho ước mơ du học Hàn Quốc mà bản thân bạn đã định hướng từ lâu. Dù là nguyên nhân gì đi nữa thì tiếng Hàn cũng là thứ tiếng đáng để tôi và bạn biết tới và học tập.

  Đầu tiên học tiếng Hàn sẽ giúp các bạn có cơ hội đi sâu hơn vào tìm hiểu nét đẹp trong văn hóa đất nước Hàn Quốc

  Học tiếng Hàn tốt mang lại cơ hội việc làm cho bạn tại những công ty Hàn Quốc. Những năm trở lại đây Hàn Quốc đã và đang đầu tư rất mạnh mẽ vào Việt Nam nên cơ hội việc làm luôn rộng mở với bạn. Người Hàn rất quan tâm đến phúc lợi người lao động, được làm việc trong môi trường như vậy là một cơ hội tốt cho tất cả chúng ta.

  V. TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

  – Bạn có cơ hội học Tiếng Hàn mọi trình độ qua sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ giảng viên có trình độ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao.

  – Thời gian học linh hoạt, phù hợp mọi đối tượng. Đảm bảo đủ số buổi đã thỏa thuận với học viên.

  – Lớp học 10 – 15 học viên, đảm bảo học viên và giáo viên có được sự tương tác tối đa.

  – Học viên thường xuyên có những buổi giao lưu với giáo viên bản ngữ không ngừng trao đổi, học hỏi, truyền đạt văn hóa nước bạn, cũng như trau dồi thêm vốn hiểu biết về Tiếng Hàn.

  – Trang thiết bị dạy học hiện đại, đầy đủ, đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học viên

  VI.PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY

  – Giờ học sôi động, vừa học vừa chơi, tạo môi trường cho học viên tự tin với Tiếng Hàn.

  – Giúp học viên nhớ bài ngay tại lớp.

  – Chú trọng phát âm và cách giao tiếp thuần thục, tự nhiên.

  – Có bài tập tại lớp và bài tập về nhà để củng cố kiến thức.

  VII. ĐỊA CHỈ ĐĂNG KÝ – LIÊN HỆ HỌC

  VP: Trường Cao Đẳng Duyên Hải ( trường chinh – khu công nghiệp Đồng Hòa – Kiến An – Hải Phòng)

  Điện thoại: 0985 86 86 57 Ms Nhung – 0974 86 86 30 Ms Tươi ( Zalo, Fb, Meseenger)

  Email: [email protected]/ [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Chỉ Học Tiếng Hàn Uy Tín Tại Quận 4, Tp Hcm
 • Cảnh Giác Lừa Đảo Thi Tiếng Hàn Đi Xuất Khẩu Lao Động Theo Chương Trình Eps
 • Thông Báo: Kế Hoạch Thi Tiếng Hàn Quốc Theo Chương Trình Eps Và Mở Lớp Học Tiếng Hàn Năm 2021
 • Thi Tiếng Hàn Đi Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc Theo Chương Trình Eps
 • Kế Hoạch Thi Tiếng Hàn Quốc Theo Chương Trình Eps Và Mở Lớp Học Tiếng Hàn
 • Rào Cản Tâm Lí Khi Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi
 • 8 Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Lớn Tuổi
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi
 • Giải Mã Sự Bùng Nổ Các Lớp Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi
 • Việc Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi Ở Tp.hcm
 • Ngày nay, có rất nhiều các gia đình trẻ định cư ở nước ngoài, tạo ra sự bất đồng ngôn ngữ giữa ông bà và các cháu. Chính vì thế, để thắt chặt tình yêu gia đình thì trau dồi tiếng Anh chính là chìa khóa để mở cánh cửa vốn đang đóng kín ngăn cách sự tương tác giữa các thành viên trong một gia đình.

  Đặc biệt học tiếng Anh cho người lớn tuổi còn giúp các cụ có một trí não minh mẫn và khỏe mạnh hơn, cũng như là một hoạt động lý thú cho các cụ.

  Tuy nhiên, có nhiều mặc cảm, rào cản và những định kiến xưa cũ được xây dựng lên khiến cho người lớn tuổi càng ngại học tập.

  Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

  1. “Tôi không có khiếu ngoại ngữ”

  Đa số mọi người vẫn nghĩ muốn phát âm chuẩn tiếng Anh cần phải có năng khiếu.

  Giao tiếp trong tiếng Anh (Nguồn: printerest)

  Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng phát âm sai và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh kém của nhiều người hiện nay chính bởi phương pháp học tiếng Anh chú trọng vào văn phạm hơn là kỹ năng nghe, nói.

  Người lớn cần có một chương trình học tiếng Anh dành riêng cho mình vì họ không chú trọng nhiều đến bằng cấp mà cần phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh để áp dụng thực tế trong công việc và cuộc sống.

  2. “Tôi đã quá già để học một ngôn ngữ mới”

  Nhiều người lớn tuổi tự giới hạn khả năng của bản thân bằng lí do “Tôi đã quá tuổi để học tiếng Anh”, hoặc “Già rồi có học được tiếng Anh nữa không?”, “Học tiếng Anh cho người lớn tuổi có cần thiết?”

  Tuổi tác có ảnh hưởng đến học tiếng Anh? (Nguồn: vietravel)

  Có thể bạn chưa biết, học một ngôn ngữ khi bạn đã già rất có ích về mặt sức khỏe hơn là học khi còn trẻ, vì người học phải cố gắng và nỗ lực hơn rất nhiều trong việc ghi nhớ, điều này cũng tương tự như những bài tập thể dục về mặt thể chất, luôn luôn tốt cho sức khỏe của bạn.

  3. “Sợ xấu hổ, nói sai, người nghe không hiểu”

  Chính căn bệnh “ngại nói” này khiến nhiều người lớn tuy đã theo học ở rất nhiều nơi nhưng đều phải bỏ ngang do lớp học quá đông mà học chung với nhiều người trẻ tiếp thu nhanh hơn, khiến họ tự ti.

  Đồng hành cùng người lớn tuổi trên con đường học tiếng Anh (Nguồn: freepik)

  Thay vì như thế, người lớn tuổi cần tìm môi trường học tiếng Anh khuyến khích khả năng thực hành, giao tiếp với các học viên có cùng trình độ để không có cảm giác phải học đuổi theo những người học nhanh, quá sức mình hoặc phải chờ đợi những người học chậm.

  Bạn có thể tìm đến Edu2Review – Nền tảng đánh giá chất lượng sức khỏe của các thương hiệu đào tạo. Dựa trên những chia sẻ reviews thực tế của các học viên, việc tìm kiếm một khoá học tiếng Anh cho người lớn tuổi không còn mấy khó khăn nữa.

  Có một thực tế phải thừa nhận rằng, không phải người lớn tuổi nào cũng có thể học tốt tiếng Anh. Thế nhưng, Edu2Review tin rằng nếu vượt qua được những rào cản trên, thì việc học tiếng anh chẳng có gì là không thể, phải không?

  Hồng Ân tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Review: Học Tiếng Anh Online Ở Vindemy Có Tốt Không?
 • Phần Mềm Học Tiếng Anh Có Thực Sự Hiệu Quả?
 • Cách Học Tiếng Anh Online Có Thực Sự Hiệu Quả Không?
 • Cho Trẻ Học Tiếng Anh Online
 • Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Online Có Thực Sự Hiệu Quả?
 • Tin tức online tv