Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Nhất Hiện Nay

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Nhất Dành Cho Các Bạn
 • Bí Quyết Học Tiếng Trung Kỹ Thuật Hiệu Quả Lại Tiết Kiệm Thời Gian
 • Những Ứng Dụng Dịch Tiếng Trung Trên Điện Thoại Chất Lượng
 • Dịch Tiếng Việt Sang Tiếng Trung Dịch Tiếng Việt Sang Tiếng Trung
 • Phần Mềm Dịch Tiếng Trung Sang Tiếng Việt Cho Máy Tính
 • Bạn đang học tiếng Trung như thế nào và phương pháp học tập ra sao để dễ nhớ nhất, hiệu quả nhất?

  KatchUp xin chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm học tập quý báu, giúp các bạn học tiếng Trung một cách đơn giản, nhanh, hiệu quả nhất!

  Học tiếng Trung chuẩn ngay từ đầu, dễ dàng khi học về sau.

  Vấn đề quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Trung hay giao tiếp tiếng Trung là phát âm tiếng trung của bạn phải chuẩn. Vì khi bạn nắm vững phiên âm đồng nghĩa với việc mình phát âm chuẩn. Và như thế khi giao tiếp tiếng Trung bạn sẽ thấy mình tự tin và nói hay hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi phiên âm chuẩn bạn sẽ có được nền tảng tốt để sau này không bị nhầm lẫn và viết nhầm chữ này thành chữ kia. Bởi vậy để nhớ tiếng Trung trước hết phải nhớ đúng, nhớ chuẩn.

  Cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất hiện nay

  Rèn luyện tất cả các kĩ năng: Nghe Nói Đọc Viết thành thạo.

  + Không được học rồi trả bài y sì như trong bài học mà bạn nên áp dụng thật nhiều tình huống, các tình hướng gần gữi trong cuộc sống hằng ngày nếu bạn thực sự muốn mình linh hoạt hơn trong cách giao tiếp tiếng Trung.

  Việc tạo ra phản ứng trả lời như vậy sẽ giúp bạn áp dụng vào tình huống cụ thể giúp bạn nhớ lâu hơn. Nhắc lại theo một mô típ khiến bạn thụ động và dễ quên khi gặp tình huống mới bất ngờ xảy đến.

  Cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất hiện nay

  + Luyện nghe tiếng Trung: Bạn hãy tập cho mình thói quen xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Trung ngay từ bây giờ nếu như bạn chưa từng làm viêệc này bao giờ. Lúc đầu, để xem được phim Trung Quốc mà không có việt sub thì thật là khó khăn, có thể khiến các bạn chán, nhưng các bạn hãy dành thời gian một ngày xem một tập phim Trung Quốc phụ đề tiếng Trung, thì bạn sẽ hiểu rất nhanh tiếng Trung. Và có thể nắm được các ngữ điệu trong giao tiếp của người Trung. Đây chính là việc bạn luyện nghe tốt nhất tiếng Trung. Vừa được xem phim, nghe nhạc, lại học được tốt hơn một môn ngoại ngữ, quá tốt phải không nào? Tại sao chúng ta không cố gắng chứ?

  Cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất hiện nay

  + Ngữ pháp tiếng Trung: cũng gần gần như ngữ pháp Việt Nam, đó là từ mang nhiều nghĩa, chúng ta khi nhớ được một từ Hán, chúng ta hãy ghép các âm Hán Việt khác nhau lại với nhau, sẽ thuận lợi cho chúng ta khi biết nhiều từ với nhiều ý nghĩa khác nhau.

  Nhớ ý nghĩa của chữ Hán, học cách liên kết các từ với nhau, ví dụ như bộ này chúng ta khi thêm hoặc bớt một nét nào đó sẽ thành một bộ khác. Vì vậy, chúng ta sẽ nhớ được nhiều bộ hơn. Việc nhớ được bộ trong quá trình học tiếng Trung là rất quan trọng.

  Cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất hiện nay

  + Thực tiễn và sách vở là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bạn nên thực hành nhiều hơn để học tiếng Trung đạt kết quả cao hơn.

  Điều cần làm là bạn hãy áp dụng thường xuyên, hàng ngày và bất cứ khi nào có cơ hội. Lặp đi lặp lại như vậy và bạn sẽ “khắc cốt ghi tâm” lâu hơn.

  Nói cách học tiếng Trung hiệu quả nhất, tốt nhất cũng chỉ là lý thuyết, còn thực hành ra sao? Bạn hãy đến với các lớp học tiếng Trung tại Trung tâm tiếng Trung uy tín nhất.

  Khi đến với các Trung tâm tiếng Trung dạy học uy tín thì bạn sẽ nhận được tất cả những sự quan tâm chỉ bảo tận tình nhất của các giảng viên giàu kinh nghiệm và lo lắng cho học sinh, để các bạn tự tin nhất vào khả năng giao tiếp của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Tuyệt Chiêu Nhớ Từ Tiếng Trung
 • App Học Tiếng Trung Trên Điện Thoại Hiệu Quả Nhất
 • Cuộc Chơi Ngôn Ngữ Của Duolingo
 • Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Quốc Dễ Nhớ Nhất Năm 2022 ⇒By Tiếng Trung Chinese
 • Tiếng Trung Và Tiếng Anh
 • Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Và Nhớ Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiếng Trung Quốc Thông Dụng Khi Đi Du Lịch
 • Khóa Học Tiếng Trung Du Lịch
 • Bài 4: 214 Bộ Thủ Trong Tiếng Trung
 • Bài 14: Thời Gian Trong Tiếng Trung
 • Giải Đáp Băn Khoăn Về Việc Học Tiếng Nhật Bao Lâu Thì Giao Tiếp Được
 •  

  1. Học tiếng Trung dựa vào hình ảnh:

  Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình

  2. Học lặp đi lặp lại:

  Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: chúng ta quên 80% thông tin học được chỉ trong vài ngày. Do đó việc lặp đi lặp lại nội dung thông tin đó là điều rất cần thiết. Bạn không nhất thiết phải học quá kỹ từ vựng tiếng Trung một lần. Bạn cần lặp lại nó một cách thường xuyên mỗi lần một thời gian ngắn. Điều đó giúp não bộ của chúng ta hằn nếp ghi nhớ từ mới sâu hơn. Lấy ví dụ, ngày hôm nay bạn học 10 từ mới, ngày hôm sau bạn ôn lại 10 từ này và tiếp tục học 10 từ mới khác. Với phương pháp học này sẽ giúp bạn ôn lại từ vựng liên tục và ghi nhớ được lâu hơn.

  Thường xuyên lặp đi lặp lại khi có thời gian

  3. Tập trung cao độ:

  Con người chúng ta thường muốn tiết kiệm thời gian bằng cách làm nhiều việc một lúc. Tuy nhiên làm như vậy, sẽ khiến chúng ta bị xao nhãng, không tập trung tốt, đối với việc học thì dễ dẫn tới quên trước quên sau. Vì vậy, chia khoảng thời gian ra cho mỗi việc hơn là làm nhiều việc cùng một lúc. Khi bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Trung, bạn cần loại bỏ hết các công việc khác ra khỏi đầu. Tập trung cao độ vào những gì mình học, để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  Tập trung cao độ trong lúc học tiếng Trung

  4. Học tiếng Trung bằng Flashcard:

  Đây là một trong những cách học ngoại ngữ khá là phổ biến. Chủ yếu dành cho các bạn mới làm quen với tiếng Trung để nhớ mặt chữ tốt hơn. Bạn có thể tự tạo flashcard bằng cách ghi từ mới chữ Trung, phiên âm cùng nghĩa của từ lên giấy nhớ rồi mang tập giấy nhớ đó theo bên mình. Những lúc rảnh rỗi, bạn lấy những flashcard đó ra xem lại để kiểm tra và ôn tập từ mới tiếng Trung.

  Học tiếng Trung bằng Flashcard

  5. Viết, viết liên tục:

  Việc gõ chữ trên máy tính đang khiến cho chúng ta thụ động và quên đi mặt chữ trong tiếng Trung. Thay vì học bằng cách gõ trên máy tính, bạn có thể tự viết tay thật nhiều lần. Mỗi lần đưa nét chữ lại ghi nhớ thêm nhiều hơn. Vừa giúp chúng ta nhớ chữ lâu, vừa rèn luyện chữ viết tay và rèn luyện tính cẩn thận của mình.

  Luyện viết Hán tự liên tục

  6. Học tiếng Trung thông qua phim ảnh, âm nhạc:

  Con người thường có xu hướng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn, vì vậy, khi học tiếng Hán qua phim ảnh và âm nhạc, bộ não chúng ta sẽ ghi nhớ từ ngữ đó một cách sinh động hơn, và ghi nhớ lâu hơn. Vì vậy khi xem phim hay nghe nhạc, bạn hãy nhanh tay note những từ mới lại và học chúng.

  Học tiếng Trung thông qua phim ảnh, âm nhạc

  7. Lặp đi lặp lại bằng lời nói

  Lặp lại bằng cách nói lớn là cách học đơn giản mà hiệu quả khi bạn học ngoại ngữ. Bạn không nói ra mà chỉ học không thì chỉ là những kiến thức trên sách vở. Chỉ có khi bạn phát âm ra bằng chính miệng mình không những giúp bạn kiểm tra phát âm mà còn giúp bạn nhớ lâu hơn. Đọc to rõ ràng các từ vựng, các bài hội thoại còn giúp bạn rèn luyện phản xạ tiếng Trung trong giao tiếp.

  Luyện nói tiếng Trung thường xuyên 

  1. Tạo khoảng ngắn thời gian nghỉ xen lẫn việc học

  Thời gian nghỉ giữa các buổi học khoảng 10 phút cũng đủ để giúp duy trì ghi nhớ  20% lượng thông tin. Đây là con số do các nhà tâm lý của trường đại học Edinburgh tìm ra. Điều này rất đúng với cách nhớ từ vựng tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào. Học được 30~45 phút thì lại nghỉ 5~10 phút, cho bộ não chúng ta nghỉ ngơi và tiếp thu bài học một cách tối ưu hơn.

  Thư giản giữa buổi trong lúc học tiếng Trung

  7 lí do khiến bạn thất bại trong việc học tiếng Trung

  Sợ nói tiếng Trung – cách khắc phục hiệu quả

  Lỗi sai “chết người” khi học tiếng Trung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đọc Số Đếm Và Số Thứ Tự Trong Tiếng Anh
 • Truyện Cổ Tích Tiếng Anh Hay Nhất Bố Mẹ Nên Đọc Bé Nghe Khi Đi Ngủ
 • Truyện Cổ Tích Song Ngữ Anh Việt
 • Cách Học Tiếng Anh Qua Video Yêu Thích Của Anh Thư
 • Những Điều Cần Để Dân It Học Tốt Tiếng Anh Chuyên Ngành
 • Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiếng Trung Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Học
 • Sách Combo 4 Cuốn Tự Học Tiếng Trung Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Lý Do Bạn Nên Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tiếng Trung
 • Chủ Đề Đi Tham Quan Du Lịch Nội Thành Trong Tiếng Trung
 • Tiếng Trung Chuyên Ngành Du Lịch Từ Vựng Chuẩn Nhất(P5
 • Để có thể học tiếng Trung giỏi, trau dồi vốn từ vựng tiếng Trung là yêu cầu bắt buộc. Nếu biết cách áp dụng nhiều phương pháp học từ vựng linh hoạt sẽ giúp người học tiếng Trung học từ mới nhanh và nhớ lâu hơn.

  2. Bạn không nhất thiết phải học quá kỹ từ vựng tiếng Trung một lần. Bạn cần lặp lại nó một cách thường xuyên mỗi lần một thời gian ngắn. Điều đó giúp não bộ của chúng ta ghi nhớ từ mới sâu hơn.

  3. Tập trung cao độ chia khoảng thời gian ra cho mỗi việc hơn là làm nhiều việc cùng một lúc. Khi bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Trung, bạn cần loại bỏ hết các công việc khác ra khỏi đầu giúp bạn ghi nhớ từ vựng bằng chính việc giao tiếp các bạn bè và mọi người xung quanh.

  4. Hình ảnh, âm thanh, hay vận động tùy vào sự tương thích với bạn giúp bạn có phương pháp học phù hợp với bản thân mình.

  5. Bạn có thể học bằng mắt, mũi, miệng, tai, và toàn bộ cơ thể, tạo ra một động tác đặc thù gắn với từ vựng đó. Để khi bạn thực hiện động tác đó bạn sẽ nhớ ngay đến từ vựng tiếng Trung mà bạn học.

  6. Khi học bạn có thể tạo ra sự liên kết giữa các cảm xúc. Vui, buồn, hài hước, phẫn nộ đều có thể thể hiện để ghi nhớ từ vựng tiếng Trung.

  7. Cải thiện 50% khả năng ghi nhớ là nghiên cứu của đại học Washington cho việc sử dụng flashcard. Bạn có thể dễ dàng mang theo và học mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt với một từ mới sẽ được lý giải cặn kẽ và có ví dụ cụ thể.

  8. Việc gõ trên máy tính là điều đang khiến cho chúng ta thụ động và quên đi mặt chữ trong tiếng Trung. Thay vì học bằng cách gõ trên máy tính, bạn có thể tự viết tay thật nhiều lần. Mỗi lần đưa nét chữ lại ghi nhớ thêm nhiều hơn.

  9. Lặp lại bằng cách nói lớn là bài chuẩn cho việc ghi nhớ từ vựng tiếng Trung. Chỉ có khi bạn phát ra bằng chính miệng mình không những giúp bạn kiểm tra phát âm mà còn giúp bạn nhớ lâu hơn.

  10. Ghi nhớ từ vựng tiếng Trung không phải là ghi nhớ từng chữ cái riêng lẻ, đoạn trong bài. Bạn phải học trong từng ngữ cảnh thì mới có thể ứng dụng nó trong từng hoàn cảnh khi gặp phải.

  11.Từng giai điệu của bài hát sẽ thẩm thấu nhanh dù bạn không hiểu nghĩa của nó. Vậy bạn hãy thông qua các bài hát để ghi nhớ từ vựng tiếng Trung tốt hơn.

  12.Thời gian nghỉ giữa các buổi học khoảng 10 phút cũng đủ để giúp duy trì ghi nhớ 20% lượng thông tin. Đây là con số do các nhà tâm lý của trường đại học Edinburgh tìm ra. Điều này rất đúng với cách nhớ từ vựng tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào.

  13. Bạn cần chia từ vựng tiếng Trung thành từng nhóm nhất định. Điều này sẽ giúp bạn nhớ từng cụm thông tin mà không bị rối.

  14. Khi chia thành nhóm riêng lẻ nhưng không có nghĩa là không có liên kết. Tệp thông tin cần ghi nhớ sẽ được tập hợp trong một không gian chung để bạn có thể đi đi lại lại trong không gian đó. Bạn cần phải định hướng từng nội dung và sắp xếp nó thật lô gic để phản xạ nhanh hơn.

  Bài viết cách học tiếng Trung dễ nhớ được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Trung SGV.

  Ngoại ngữ SGV thường xuyên mở lớp tiếng Trung giao tiếp. Liên hệ 0707074807 thầy Tuấn, cô Mai để được tư vấn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lớp Dạy Tiếng Trung Giao Tiếp Hiệu Quả Nhất Tại Nam Định
 • Học Chính Quy Cao Đẳng Tiếng Trung Tại Nam Định
 • Học Nhanh Cao Đẳng Tiếng Trung Tại Nam Định
 • Học Nhanh Chứng Chỉ Tiếng Trung Tại Nam Định
 • Lớp Học Tiếng Trung Uy Tín Chất Lượng Tại Nam Định
 • Mẹo Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Nhất Cho Người Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Trung Thật Dễ Dàng. Bạn Chỉ Nghĩ Rằng Nó Khó
 • Học Tiếng Trung Thật Dễ Dàng Với Những 3 Quy Tắc Vàng Tại Tiếng Trung Nguyên Khôi
 • Tự Dịch Tên Tiếng Việt Sang Tiếng Trung
 • Kỹ Năng Dịch Thuật Tiếng Trung Cần Có Cho Những Bạn Đam Mê Nghề Này
 • Báo Giá Dịch Thuật Tiếng Trung Quốc Tại Trung Tâm Tiếng Trung Chinese ⇒By Tiếng Trung Chinese
 • Có rất nhiều kinh nghiệm được chia sẻ từ những người đã học thành thạo tiếng Trung từ trước tới nay, chính vì thế mà nhưng người mới học không biết nên thực hành theo mẹo học tiếng trung quốc nào?

  Mẹo học tiếng Trung dễ nhớ

  2. Bạn nên gắn tiếng Trung vào công việc hàng ngày

  Vấn đề quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Trung hay giao tiếp tiếng Trung là phát âm tiếng trung chuẩn. Vì khi bạn nắm vững phiên âm đồng nghĩa với việc mình phát âm chuẩn hơn. Và như thế khi giao tiếp tiếng Trung bạn sẽ thấy mình tự tin và nói hay hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi phiên âm chuẩn bạn sẽ có được nền tảng tốt để sau này không bị nhầm lẫn và viết nhầm chữ này thành chữ kia. Bởi vậy để nhớ tiếng Trung trước hết phải nhớ đúng.

  + Không được học rồi trả lời y sì, bạn nên áp dụng thật nhiều tình huống nếu bạn thực sự muốn mình linh hoạt hơn trong cách giao tiếp tiếng Trung

  Việc tạo ra phản ứng trả lời sẽ giúp bạn áp dụng vào tình huống cụ thể giúp bạn nhớ lâu hơn. Nhắc lại theo một mô típ khiến bạn thụ động và dễ quên khi gặp tình huống mới bất ngờ xảy đến.

  + Luyện nghe tiếng Trung: Bạn hãy tập cho mình thói quen xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Trung. Lúc đầu, việc để xem được phim Trung Quốc mà không có dịch thật là khó khăn, có thể khiến các bạn chán, nhưng các bạn hãy dành thời gian một ngày xem một tập phim Trung Quốc phụ đề tiếng Trung, thì bạn sẽ hiểu rất nhanh tiếng Trung. Và có thể nắm được các ngữ điệu trong giao tiếp của người Trung. Đây chính là việc bạn luyện nghe tốt nhất tiếng Trung. Vừa được xem phim, nghe nhạc, lại học được tốt hơn một môn ngoại ngữ, tại sao chúng ta không cố gắng chứ?

  +Ngữ pháp tiếng Trung: cũng gần như ngữ pháp Việt Nam, đó là từ mang nhiều nghĩa, chúng ta khi nhớ được một từ Hán, chúng ta hãy ghép các âm Hán Việt khác nhau với nhau, sẽ thuận lợi cho chúng ta khi biết nhiều từ với nhiều ý nghĩa khác nhau.

  Nhớ ý nghĩa của chữ Hán, học cách liên kết các từ với nhau, ví dụ như bộ này chúng ta khi thêm hoặc bớt một nét nào đó sẽ thành một bộ khác. Vì vậy, chúng ta sẽ nhớ được nhiều bộ hơn. Việc nhớ được bộ trong quá trình học tiếng Trung là rất quan trọng.

  + Thực tiễn và sách vở là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bạn nên thực hành nhiều hơn để học tiếng Trung đạt kết quả cao hơn.

  Tóm lại điều cần làm là bạn hãy áp dụng thường xuyên, hàng ngày và bất cứ khi nào có cơ hội. Lặp đi lặp lại như vậy và bạn sẽ “khắc cốt ghi tâm” lâu hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Vặt Học Tiếng Trung Dễ Nhớ
 • 14 Cách Ghi Nhớ Từ Vựng Tiếng Trung Siêu Nhanh
 • Học Tiếng Trung Quốc Cực Kì Dễ Hiểu
 • Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhất
 • Học Tiếng Trung Cực Dễ Với 7 Khóa Học Online Này
 • Cách Học Tiếng Hàn Dễ Nhớ Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • ​cách Học Tiếng Hàn Dễ Dàng
 • Lên Kế Hoạch Học Tôi Thấy Tiếng Hàn Trở Nên Dễ Dàng
 • Tải Học Tiếng Hàn Dễ Dàng Vui Vẻ Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Học Cách Nói Tôi Yêu Bạn Trong Tiếng Hàn Dễ Dàng
 • Cách Học Tiếng Hàn Siêu Dễ Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Tiếng Hàn không hề khó nếu bạn biết áp dụng các cách học tiếng Hàn dễ nhớ , hiệu quả nhất mà trung tâm tiếng Hàn SOFL sẽ giới thiệu sau đây . Bạn có thể ghi nhớ từ vựng , ngữ pháp tiếng Hàn trong thời gian ngắn mà lại nhớ lâu nhất .

  Kinh nghiệm học tiếng hàn qua hình ảnh

  Học tiếng Hàn Quốc người học phải đối mặt với lượng từ vựng cũng như ngữ pháp vô cùng đa dạng và đồ sộ chưa kể càng nên cao kiến thức càng mở rộng và phức tạp .

  Có thể nhiều người luôn nghĩ rằng , khả năng ghi nhớ tiếng Hàn Quốc được coi là năng khiếu của từng người , có người chỉ cần nhìn qua là sẽ nhớ , nhưng có người vừa học đã quên . Nhưng không phải như thế , người học tiếng Hàn phải tìm cách làm sao để cải thiện khả năng ghi nhớ của mình mà không bị mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao nhất .

  2. Làm flashcard học từ vựng và ngữ pháp

  Luyện nghe tiếng hàn qua bài hát.

  Kỹ năng nghe là phương pháp hữu hiệu nhất để bạn cải thiện kỹ cũng như củng cố các kỹ năng khác . Nghe nhiều , nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ nhớ và dần tạo được phản xạ với phát âm của từ , khiến bạn nghe 1 lần là nhận ra ngay .

  Nên tập trung nghe những đoạn hội thoại ngắn thường gặp trong cuộc sống hàng ngày sau đó mới tiến xa hơn . Kết hợp giữa nghe và đọc thì hiệu quả sẽ cao hơn là chỉ nghe không .

  Thông tin được cung cấp bởi:

  Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng – Đồng Tâm – Hai Bà Trưng – Hà Nội

  Cơ sở 2: Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

  Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum – Thanh Xuân – Hà Nội

  Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ – Long Biên – Hà Nội

  Email: [email protected]

  Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88

  website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Tiếng Hàn Dễ Nhớ Mà Bạn Nên Tham Khảo
 • ​lợi Ích Mang Lại Từ Việc Học Tiếng Hàn
 • Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Hàn Qua Bài Hát
 • ​top Những Lợi Ích Học Tiếng Hàn Cho Các Bạn Trẻ
 • Những Lợi Ích Khi Học Tiếng Hàn Có Chứng Chỉ Topik
 • Mẹo Vặt Học Tiếng Trung Dễ Nhớ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Nhất Cho Người Mới
 • Học Tiếng Trung Thật Dễ Dàng. Bạn Chỉ Nghĩ Rằng Nó Khó
 • Học Tiếng Trung Thật Dễ Dàng Với Những 3 Quy Tắc Vàng Tại Tiếng Trung Nguyên Khôi
 • Tự Dịch Tên Tiếng Việt Sang Tiếng Trung
 • Kỹ Năng Dịch Thuật Tiếng Trung Cần Có Cho Những Bạn Đam Mê Nghề Này
 • Một số mẹo vặt hay nên biết khi học tiếng Trung Quốc

  13, Những tấm card nhỏ sẽ rất hữu dụng cho việc học từ mới và cũng rất tốt nếu đặt câu với chúng

  14, Nếu bạn định học cách đọc tiếng Trung, hãy tìm một quyển sách đã được khuyên dùng hay những quyển bài tập ở các hiệu sách hay thư viện

  15, Duy trì việc học là thiết yếu. Nếu bạn nghĩ bạn đã biết nhiều và dừng việc tập luyện bạn sẽ nhanh chóng quên tiếng Trung. Sẽ rất khó kiên nhẫn khi phải học đi học lại vì thật ra ít nhất một tuần có 4 giờ bạn không đụng đến tiếng Trung.

  16, Một kỹ năng cần thiết nữa là hãy coi nhẹ những câu không đầy đủ ngữ pháp của người bản địa.

  17, Gửi thư email cũng là cách tốt để học.

  18, Một điều nữa, người Trung Quốc rất coi trọng văn hóa của họ và rất tích cực giúp người khác nếu người đó muốn học tiếng Trung. Đừng ngại ngần yêu cầu họ giúp đỡ bạn học hỏi.

  1, Nếu như bạn luôn phải sử dụng internet, nên nhớ không phải lúc nào nó cũng đúng.

  2, Có người sẽ cáu bẳn sửa lỗi sai cho bạn nhưng đừng bận tâm quá. Đó là điều bạn cần để cải thiện trình độ bản thân

  3, Nếu bạn lỡ nói điều gì thô lỗ, và bạn bạn có biểu hiện khó chịu, hãy nói rằng bạn đang đùa.

  4, Hãy đảm bảo hiểu những gì bạn nói ra vì rất có thể những gì bạn vừa nói là điều không tốt mà bạn lại không biết.

  5,Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng từ, hãy hỏi người bản địa.

  Giống như các ngoại ngữ khác, người học thường cố học theo bất kể những gì mà mình nghe, đọc được. Điều này giống như một con dao hai lưỡi, có những lỗi ngữ pháp cơ bản, rất nhỏ sẽ đeo bám người học trong nhiều năm. Chính vì vậy, hãy bỏ qua những câu ngữ pháp không đầy đủ của người bản địa. Ghi nhớ ít, nhưng thường xuyên. Đừng viện lý do bận mà bỏ một ngày hay một vài tuần, bạn sẽ phải hối hận khi học lại từ đầu. Nhất là với chương trình học ngoại ngữ theo block, bạn càng nên chú ý hơn vào hai yếu tố ÍT và THƯỜNG XUYÊN. Nếu bạn thường xuyên sử dụng Internet làm công cụ tra cứu, hãy nhớ rằng không phải lúc nào nó cũng đúng. Tiếng Trung và tiếng Nhật đều là ngôn ngữ tượng hình. Để ghi nhớ tốt cách viết, nên dành hẳn một thời gian đầu để học viết, đừng vội đả động đến ngữ pháp. Đối với tiếng Trung, bạn không cần thiết phải thuộc tất cả 214 bộ thủ, nhưng nên tập viết tất cả chúng, điều này sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản, thường dùng, cũng như làm quen với các bộ còn lại. Đối với tiếng Nhật, thời gian đầu nên chú trọng vào bảng chữ mềm (Hiragana) và sau đó luyện song hành với bảng chữ cứng (Katakana). Một tình trạng chung với nhiều người học, và dạy tiếng Nhật đó là sự sao nhãng đối với Katakana. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên chú ý một số điểm sau: Thứ nhất, không được có tâm lý rũ bỏ bảng chữ cứng Katakana vì nó ít được dùng đến, nếu không bạn sẽ phải hối hận tột độ. Thứ hai, Hiragana và Katakana đều được hình thành dựa trên cơ sở chữ Hán và quy chuẩn tương đồng. Chính vì vậy, chúng có kết cấu chặt chẽ và tương tự nhau, đối với mỗi chữ Hiragana, đều có một chữ Katakana tương ứng (Kể cảng bảng phụ). Việc tìm điểm tương đồng, so sánh giữa các mẫu tự với nhau sẽ đem đến cho bạn kết quả tốt nhất

  Kế hoạch học tiếng Nhật hiệu quảKế hoạch học Tiếng Anh hiệu quảCó nên cho trẻ học Tiếng Anh sớmKinh nghiệm học tiếng ĐứcKinh nghiệm học tiếng TrungKinh nghiệm học tốt tiếng pháp

  --- Bài cũ hơn ---

 • 14 Cách Ghi Nhớ Từ Vựng Tiếng Trung Siêu Nhanh
 • Học Tiếng Trung Quốc Cực Kì Dễ Hiểu
 • Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhất
 • Học Tiếng Trung Cực Dễ Với 7 Khóa Học Online Này
 • Học Tiếng Trung Thật Dễ Dàng Với Những 3 Quy Tắc Vàng Tại Tiếng Trung Hoàng Liên!
 • Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Nhất Dành Cho Các Bạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Học Tiếng Trung Kỹ Thuật Hiệu Quả Lại Tiết Kiệm Thời Gian
 • Những Ứng Dụng Dịch Tiếng Trung Trên Điện Thoại Chất Lượng
 • Dịch Tiếng Việt Sang Tiếng Trung Dịch Tiếng Việt Sang Tiếng Trung
 • Phần Mềm Dịch Tiếng Trung Sang Tiếng Việt Cho Máy Tính
 • Dịch Thuật Tiếng Trung Sang Tiếng Việt Tại Hà Nội
 • Khi chúng ta học tiếng Trng thì hầu hết chúng ta thường phải đối mặt với hai vấn đề chính đó chính là ngữ pháp tiếng trung và Từ vựng tiếng Trung. Về phần ngữ pháp tiếng Trung đối với cấp độ khác nhau thì ngữ pháp cũng sẽ khác nhau. Và càng học sâu thi cấp độ càng khó, và nâng cao hơn.

  Và phần từ vựng tiếng Trung cũng vậy, nó rất khó nhớ. Bản chất của chữ Hán là chữ tượng hình cho nên việc để ghi nhớ nó là một việc hết sức khó khăn…. Có nhiều loại từ đồng âm trái nghĩa, rồi mượn gốc tiếng Anh sẽ khiến cho chúng ta gặp phải nhiều vấn đề. Hơn nữa Trung Quốc là một đất nước rất rộng nên nó rất nhiều vùng và mỗi mỗi vùng lại có tiếng địa phương riêng nữa nên người học sẽ gặp phải khó khăn nhất định trong quá trình giao tiếp. Dưới đât là một số cách ghi cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất dành cho các bạn.

  Học từ mới bằng cách ghi chép lại nhiều lần

  Nhiều người cho rằng việc chép đi chép lại nhiều lần từ mới sẽ giúp cho viejc hcoj tiếng Trung của họ nhanh hơn. Thật vậy, đối với tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, chúng ta cần ghi thật nhiều lần thì mới có thể ghi nhớ được mặt chữ, học thuộc từ mới một cách nhanh nhất. Các bạn có thể vừa chép vừa đọc để não bộ ghi nhơ từ mới một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn. Và nó cũng sẽ giúp đọng lại trong não một cách nhanh hơn.

  Mỗi lần tay đưa chữ thì chúng ta lại ghi nhớ thêm được một nét chữ mới.

  Học flashcash

  Thông thường đây là một trong những cách học hiệu quả nhất và cũng nhớ lâu nhất. Các bạ có thể học mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, sau khi quên các bạn có thể nhớ lại những từ mới mà các bạn đã học.

  Theo nghiên cứu của đại học Wasgington thì việ sử dụng flashcash sẽ giúp cải thiện đến 50% khả năng ghi nhớ của bạn Đây được ví như một cách thần kỳ để học tiếng Trung.

  Dán giấy nhớ

  Chúng ta còn có một cách học khác nữa vô cùng hiệu quả đó chính là gián giấy nhớ ở khắp mọi nơi. Những mảnh giấy nhớ bé nhỏ đa sắc màu sẽ giúp các bạn ghi nhớ chữ một cách hiệu quả hơn là việc ngồi vào bàn và học. Các bạn hãy dán ở những nơi dễ nhìn thấy nhất như tủ lạnh, bếp học tập…. miễn sao những chỗ ấy là những chỗ dễ nhìn thấy nhất. Mỗi lần vô tình nhìn thấy tự nhiên bạn sẽ học từ vựng tốt hơn mà công cần tốn công sức.

  Lặp lại bằng lời nói

  Một trong những cách ghi nhớ chuẩn xác nhất dành cho các bạn đó chính là lặp lại bằng lời nói. Nhiều lúc chúng ta chỉ nhìn mà không nói ra cũng khiến cho việc học gặp nhiều khó khăn. Thay vì chỉ học sách vở thì chúng ta hãy phát âm, nói những câu tiếng Trung ra điều này sẽ giúp nhớ tốt hơn. Cách này còn kiểm tra phát âm cực kỳ hiệu quả.

  Liên kết các khái niệm lại với nhau

  Một trong những cách học từ vựng nhanh nhất đó chính là việc sử dụng các khái niệm liên kết với nhau. Khi học một từ chúng ta nên học cả câu để vừa học ngữ pháp vừa học từ vựng một cách nhanh hơn. Các bạn phải học trong từng ngữ cảnh nhất định thì mới có thể ứng dụng nó vào trong thực tế được.

  Học bằng bài hát

  Các giai điệu của bài hát sẽ giúp thẩm thấu nhanh các giai điệu của bài hát. Mỗi ngày hãy dành ra một vài giờ để nghe nhạc tiếng Trung Quốc. Điều này sẽ giúp đầu óc thư thái hơn và các bạn cũng sẽ có cảm hứng để học hơn.

  Vừa học vừa nghỉ ngơi

  Thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi học sẽ giúp các bạn duy trì trí nhớ của mình đến 20% lượng thông tin. Đây là một con số đã được trường đại học Edinburgh đưa ra. Học rất quan trọng nhưng nghỉ ngơi cũng quan trọng không kém, điêu này sẽ giúp ghi nhớ từ vựng rất nhiều.

  Chia thành các nhóm nhỏ để học

  Có 7 nhóm thông tin là gới hạn mà hầu như chúng ta có thể ghi nhớ trong trí nhớ ngắn hạn. Số điện thoại bạn cũng chia ra thành nhiều cụm từ để học thì việc ghi nhớ từ vựng tiếng Trung cũng vậy. Chúng ta cần chia thành nhiều nhóm để học, điều này sẽ giúp các bạn học nhanh hơn, và hiệu quả hơn rất nhiều.

  Sách bài tập tiếng Anh Sách học tiếng Hàn cơ bản Sách học tiếng Nhật

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Nhất Hiện Nay
 • 7 Tuyệt Chiêu Nhớ Từ Tiếng Trung
 • App Học Tiếng Trung Trên Điện Thoại Hiệu Quả Nhất
 • Cuộc Chơi Ngôn Ngữ Của Duolingo
 • Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Quốc Dễ Nhớ Nhất Năm 2022 ⇒By Tiếng Trung Chinese
 • Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Siêu Nhanh

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Trung, Đừng Bỏ Lỡ
 • Học Tiếng Trung Theo Chủ Đề Du Lịch
 • Khóa Học Tiếng Trung Giao Tiếp Trẻ Em Thiếu Nhi Lớp Tiếng Trung
 • Giáo Trình Học Tiếng Trung Cho Trẻ Em
 • Một Số Mẫu Câu Giao Tiếp Tiếng Trung Trong Công Việc
 • Những lợi ích không ngờ khi học hệ trung cấp tiếng Trung

  Mách bạn cách học tiếng Trung dễ nhớ

  Một trong những cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất, đơn giản nhất đó là luyện chép chính tả. Bạn có thể chuẩn bị một quyển sổ hoặc tìm mua một cuốn luyện chép chính tả tiếng Trung được bán ở các nhà sách.

  Mỗi ngày, bạn nên dành ra khoảng 30 phút để viết lại tất cả từ vựng đã học ngày hôm đó, mỗi từ viết nhiều lần (từ 2 đến 3 hàng). Khi chép từ nhiều, bạn sẽ quen tay, viết từ nhanh hơn cũng như ghi nhớ mặt chữ lâu hơn. Khi chép bạn cũng đừng quên đọc lại từ đó, trong lúc giáo viên phát âm, thì bạn có thể ghi âm lại.

  Bạn hãy ghi từ vựng và những điều cần lưu ý khi học tiếng Trung, sau đó dán lên tất cả những khu vực mà bạn dễ dàng nhìn thấy trong nhà mình như bàn làm việc, máy tính bàn, nhà vệ sinh, nhà bếp… Việc này vô cùng đơn giản lại hiệu quả, sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ được mặt chữ hơn.

  Bạn có thể áp dụng đó sử dụng phần mềm học online trên điện thoại hoặc máy tính. Khi có chút thời gian rảnh, bạn có thể ôn tập từ vựng, thậm chí có những ứng dụng còn hỗ trợ bạn chép chính tả, vô cùng tiện lợi.

  Cách học tiếng Trung dễ nhớ này chủ yếu giúp bạn ôn tập từ và học những khi mà bạn không đến trường lớp không có sách vở hỗ trợ, học mọi lúc mọi nơi. Nhưng bạn vẫn nên kết hợp và dành thời gian tập trung trên bàn học vì viết ra vẫn là cách ghi nhớ từ vựng lâu và hiệu quả.

  Bạn cần phải dành một thời gian khá lâu khi theo học phương pháp này. Với flashcard, bạn sẽ sở hữu một bộ các từ vựng, dễ dàng đem đi và lấy ra ôn lại vào bất cứ lúc nào mà mình muốn.

  Mỗi ngày học được bao nhiêu từ mới, bạn sẽ thống kê lại, sau đó lập thành một bộ và để riêng ra. Ngày hôm sau, bạn lấy tập từ hôm qua ra, xem và đọc lại, cố nhớ nghĩa các từ, nếu từ tiếng Trung nào không nhớ được nghĩa thì để vào tập từ hôm nay và học tiếp.

  Để luyện được các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Trung một cách thành thạo, bạn nên nhớ:

  + Không được học rồi trả lời y sì: thay vào đó hãy áp dụng thật nhiều tình huống nếu bạn thực sự muốn mình linh hoạt hơn trong cách giao tiếp tiếng Trung. Việc tạo ra các phản ứng trả lời sẽ giúp bạn áp dụng vào tình huống cụ thể từ đó nhớ lâu từ vựng hơn. Còn khi nhắc lại theo một mô típ sẽ khiến bạn thụ động và dễ quên khi gặp tình huống bất ngờ xảy đến.

  + Giao tiếp thật nhiều bằng tiếng Trung: bạn nên tận dụng thời gian để nói thật nhiều tiếng Trung khi ở trên lớp cũng như ở nhà. Bạn có thể học theo nhóm, cùng nhau trò chuyện bằng những tình huống thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày từ đơn giản đến phức tạp.

  + Luyện nghe tiếng Trung: bạn hãy tập cho mình thói quen xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Trung. Chắc hẳn lúc đầu xem phim Trung Quốc mà không có phụ đề sẽ thật là khó khăn. Chỉ cần vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ dần dần hiểu được nội dung trong phim thôi.

  Bên cạnh đó, bạn cũng nên học cách liên kết các từ với nhau, ví dụ như bộ này khi thêm hoặc bớt một nét nào đó sẽ thành một bộ khác. Điều này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều bộ hơn, đây là việc vô cùng quan trọng khi học tiếng Trung.

  Ngoài việc áp dụng các phương pháp đã kể trên, bạn cũng nên tham gia một khóa học tiếng Trung. Các khóa học này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng bằng việc giao tiếp với bạn bè và thầy cô xung quanh. Hiện nay, rất nhiều trường cao đẳng ngoại ngữ mà bạn có thể chọn theo học, đơn cử là trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam VXT College. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản, xây dựng được nền tảng kiến thức chuyên sâu. Để được tư vấn thêm về khóa học tiếng Trung của VXT College, bạn vui lòng liên hệ theo hotline: 0942689586.

  Nguồn: http://vxtcollege.edu.vn/

  © 2022 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Trung Có Dễ Xin Việc Không
 • Học Tiếng Trung Có Dễ Xin Việc Không? Có Nên Học Tiếng Trung Không?
 • Học Tiếng Trung Bồi: Chủ Đề Ăn Uống
 • Gt Tiếng Trung Bồi: Phần 4: Chuyên Đề
 • Học Tiếng Trung Cơ Bản Sau Bao Lâu Thì Giao Tiếp Được?
 • Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Quốc Dễ Nhớ Nhất Năm 2022 ⇒By Tiếng Trung Chinese

  --- Bài mới hơn ---

 • Cuộc Chơi Ngôn Ngữ Của Duolingo
 • App Học Tiếng Trung Trên Điện Thoại Hiệu Quả Nhất
 • 7 Tuyệt Chiêu Nhớ Từ Tiếng Trung
 • Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Nhất Hiện Nay
 • Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Nhất Dành Cho Các Bạn
 • Học tiếng Trung chuẩn ngay từ đầu

  Vấn đề quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Trung hay giao tiếp tiếng Trung là phát âm tiếng Trung chuẩn. Vì khi bạn nắm vững phiên âm đồng nghĩa với việc mình phát âm chuẩn hơn. Và như thế khi giao tiếp tiếng Trung bạn sẽ thấy mình tự tin và nói hay hơn rất nhiều.

  Ngoài ra, khi phiên âm chuẩn bạn sẽ có được nền tảng tốt để sau này không bị nhầm lẫn và viết nhầm chữ này thành chữ kia. Bởi vậy để nhớ tiếng Trung trước hết phải nhớ đúng.

  Gắn tiếng Trung vào công việc hàng ngày

  Như bạn có thể học tên tất cả các đồ dùng trong tiếng Trung và nói trong lúc nấu ăn. Có vẻ mơ hồ nhưng thực tế lại rất dễ dàng áp dụng.

  Rèn luyện tất cả các kĩ năng: Nghe Nói Đọc Viết thành thạo.

  + Không được học rồi trả lời y sì: bạn nên áp dụng thật nhiều tình huống nếu bạn thực sự muốn mình linh hoạt hơn trong cách giao tiếp tiếng Trung

  Việc tạo ra phản ứng trả lời sẽ giúp bạn áp dụng vào tình huống cụ thể giúp bạn nhớ lâu hơn. Nhắc lại theo một mô típ khiến bạn thụ động và dễ quên khi gặp tình huống mới bất ngờ xảy đến.

  + Luyện nghe tiếng Trung: Bạn hãy tập cho mình thói quen xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Trung. Lúc đầu, việc để xem được phim Trung Quốc mà không có dịch thật là khó khăn, có thể khiến các bạn chán, nhưng các bạn hãy dành thời gian một ngày xem một tập phim Trung Quốc phụ đề tiếng Trung, thì bạn sẽ hiểu rất nhanh tiếng Trung.

  Và có thể nắm được các ngữ điệu trong giao tiếp của người Trung. Đây chính là việc bạn luyện nghe tốt nhất tiếng Trung. Vừa được xem phim, nghe nhạc, lại học được tốt hơn một môn ngoại ngữ, tại sao chúng ta không cố gắng chứ?

  + Ngữ pháp tiếng Trung: cũng gần như ngữ pháp Việt Nam, đó là từ mang nhiều nghĩa, chúng ta khi nhớ được một từ Hán, chúng ta hãy ghép các âm Hán Việt khác nhau với nhau, sẽ thuận lợi cho chúng ta khi biết nhiều từ với nhiều ý nghĩa khác nhau.

  Nhớ ý nghĩa của chữ Hán, học cách liên kết các từ với nhau, ví dụ như bộ này chúng ta khi thêm hoặc bớt một nét nào đó sẽ thành một bộ khác. Vì vậy, chúng ta sẽ nhớ được nhiều bộ hơn. Việc nhớ được bộ trong quá trình học tiếng Trung là rất quan trọng.

  + Thực tiễn và sách vở là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bạn nên thực hành nhiều hơn để học tiếng Trung đạt kết quả cao hơn.

  Điều cần làm là bạn hãy áp dụng thường xuyên, hàng ngày và bất cứ khi nào có cơ hội. Lặp đi lặp lại như vậy và bạn sẽ “khắc cốt ghi tâm” lâu hơn.

  Nói cách học tiếng Trung hiệu quả nhất, tốt nhất cũng chỉ là lý thuyết, còn thực hành ra sao? Bạn hãy đến với các lớp học tiếng Trung tại Trung tâm tiếng Trung Chinese

  Đến với Trung tâm tiếng Trung Chinese, bạn sẽ nhận được tất cả những sự quan tâm chỉ bảo tận tình nhất của các giảng viên giàu kinh nghiệm và lo lắng cho học sinh, để các bạn tự tin nhất vào khả năng giao tiếp của mình.

  Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiếng Trung Và Tiếng Anh
 • Học Tiếng Trung Dễ Như Ăn Kẹo? Đừng Đùa!!!
 • Khóa Học Miễn Phí Học Tiếng Trung Dễ Như Ăn Kẹo
 • Học Tiếng Trung Dễ Như Ăn Kẹo
 • 4 Cách Học Tiếng Trung Giao Tiếp Cấp Tốc Tại Nhà
 • 7 Cách Nhớ Chữ Hán Và Cách Học Chữ Hán Nhanh, Dễ Nhớ Nhất ⇒By Tiếng Trung Chinese

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Nên Dạy Chữ Hán Cho Học Sinh Phổ Thông?
 • Lý Do Nào Khiến Đề Thi Đại Học Môn Tiếng Việt Ở Hàn Quốc ‘khó Nhăn Răng’ Nhưng Sĩ Tử Vẫn Ầm Ầm Theo Học?
 • Gia Sư Dạy Tiếng Việt Cho Người Hàn Quốc Tại Nhà
 • Trung Tâm Dạy Tiếng Hàn Quận Bình Tân
 • Gia Sư Dạy Tiếng Việt Cho Người Hàn Quốc Tại
 • Cách học tiếng Trung dễ nhớ hay cách nhớ chữ Hán là vấn đề được quan tâm nhiều nhất đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc.

  Trung tâm tiếng Trung Chinese xin đưa ra 7 phương pháp học nhớ chữ Hán để các bạn tham khảo và thực hành.

  Tập viết chữ Hán mỗi ngày và chỉ cần nhớ nhưng từ cơ bản và quan trọng

  Không cần thiết để biết hết 50,000 từ tiếng Trung để có thể đọc và viết tiếng Trung vì ngay cả người Trung Quốc cũng không biết được hết.

  • Chỉ 1500 từ có thể khám phá 95% ngôn ngữ viết của mọi loại ngôn ngữ.
  • Bạn muốn đọc và viết tiếng Trung nhanh? Vậy hãy chắc chắn các bạn đang tập trung vào tài nguyên chuẩn !
  • Các vấn đề về sự trùng lặp hữu dụng trong tiếng Trung
  • 100 từ có thể tạo được 70% của MỌI ngôn ngữ viết
  • Với 500 từ thông dụng, bạn sẽ có tỷ lệ là 80%+
  • Nếu bạn muốn đọc và viết tiếng Trung nhanh, đừng phí thời gian học những chữ cái hiếm gặp vì bạn chẳng bao giờ dùng mà hãy tập trung vào những từ thông dụng nhất

  Tạo flashcard – thẻ nhớ từ là cách tập nhớ chữ Hán rất hiệu quả

  • Hãy xử lý để poster có độ phân giải cao nhất để khi in ra các chữ không bị mờ
  • Mỗi từ nên bao gồm phần chữ Hán (Phồn thể hoặc giản thể tuỳ việc bạn học tiếng Đài Loan hay tiếng Phổ thông), phần dịch tiếng Việt hoặc tiếng Anh (cho các bạn muốn ôn luyện cả tiếng Anh) và phần Pinyin

  Tập Ghi nhớ 214 bộ thủ cơ bản và Quy tắc viết chữ Hán

  Chữ Trung Quốc là chữ tượng hình được chia làm hai loại là chữ đơn thể (人,口,女,手,…) và chữ hợp thể (你,难,笑,男,…). Chữ hợp thể chiếm đa số trong tiếng Trung, thường có kết cấu trái – phải, trên – dưới, ngoài – trong, một phần biểu nghĩa, một phần biểu âm đọc. Từ đó chỉ cần nhìn chữ chúng ta sẽ có thể đoán được nghĩa và cách đọc của từ.

  Ở đây chúng ta cũng cần tìm hiểu bộ thủ là gì? Và học bộ thủ thì có lợi ích gì?

  “Bộ thủ: là thành phần cốt yếu của chữ Trung Quốc. Trong tiếng Trung có tất cả 214 bộ thủ, phần lớn những bộ thủ này không thể phân tách ra nữa nếu không chúng sẽ trở nên vô nghĩa, Vì vậy muốn học tốt chữ Trung Quốc chúng ta nên học thuộc các bộ thủ..

  Học thuộc các bộ thủ mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Khi chúng ta không biết cách đọc một từ chúng ta có thể dựa vào bộ thủ để tra nghĩa cũng như cách đọc của từ ấy. Như đã nói ở trên chữ hợp thể chiếm hần lớn. trong tiếng Trung vì vậy có những chữ được ghép từ hai hoặc nhiều bộ thủ lại với nhau, Vì vậy học thuộc bộ thủ cũng là một cách để ghi nhớ chữ Trung Quốc.

  Phương pháp chiết tự (chẻ chữ, phân tích chữ) là một cách nhớ chữ Trung Quốc nhanh và hiệu quả.

  Ở trên là bộ MIÊN ‘宀’: mái nhà, mái che.

  Ở dưới là bộ NỮ: ‘女’: người phụ nữ.

  Vậy bạn chỉ cần nhớ là: Người phụ nữ ở dưới trong nhà thì rất “AN” toàn.

  Ở trên là bộ ‘田’ Điền: ruộng

  Ở dưới là bộ ‘力’ Lực: sức mạnh

  Vậy bạn chỉ cần nhớ là: Người dùng lực nâng được cả ruộng lên vai là người đàn ông, nam giới.

  Chữ này được ghép từ chữ “人” : người và chữ “木”: gốc cây. Có nghĩa là khi người ta làm việc mệt nhọc thì ngồi nghỉ tại gốc cây.

  Đoán nghĩa của chữ dựa vào bộ thủ: Khi biết bộ thủ chúng ta có thể đoán được phần nào nghĩa của từ.

  Mỗi bộ thủ đều mang một ý nghĩa riêng, vì vậy chúng ta nên chú tâm học thuộc các bộ thủ để giúp ích cho việc học chữ Trung Quốc của chúng ta.

  Học từ mới qua Phim ảnh, Tiểu thuyết tiếng Trung

  Nghe nhưng bài hát yêu thích của mình bằng tiếng Trung có phụ đề phiên âm. Nghe nhiều sẽ nhớ được chữ Hán lâu hơn

  Thay vì xem phim phụ đề hoặc thuyết minh, đọc bản dịch sẵn của truyện, tại sao các bạn không tự thử thách khả năng tiếng Trung của mình bằng việc xem phim đọc truyện thuần tiếng Trung? Việc gắn liền niềm yêu thích phim ảnh, tiểu thuyết với việc học ngoại ngữ sẽ tạo cho bạn một động lực to lớn để học từ mới. Hiện nay các phim tiếng Trung đều có phụ đề chữ Hán. Vậy khi xem phim bạn hãy nhanh tay note những từ mới lại và học chúng.

  Ghi nhớ chữ Tượng hình và chữ Hội ý

  Trong tổng số chữ Trung Quốc có những chữ mô phỏng theo hình dáng của sự vật, là những hình vẽ, kiểu phác thảo những vật có thể thấy bằng mắt như: Mặt trăng, mặt trời, con ngựa,…tính chất tượng hình của chữ Trung Quốc nằm ở chữ độc thể, cũng là các bộ chữ, tạo trực quan sinh động cho người học.

  Vd: “月”: Mặt trăng; “日”: Mặt trời; “水”: Nước,…

  Chữ hội ý và chữ chỉ sự là loại chữ thể hiện lối tư duy trí tuệ của người xưa

  Vd: “木” có nghĩa là cây, 2 chữ “木”sẽ tạo thành chữ “林”. Chữ “好”nghĩa là tốt được ghép từ chữ “女”và chữ”子”, ý chỉ người phụ nữ sinh được con trai là việc tốt.

  Học qua ca dao, tục ngữ, câu đố. Đây là cách nhớ chữ Hán độc đáo của người Việt xưa

  Khi đi học chữ Hán, mấy người không nhắc cho nhau câu:

  Chim chích mà đậu cành tre

  Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm.

  (Chiết tự chữ đức 德)

  Đó là một trong những mẹo nhớ chữ Hán của người xưa thường được gọi là chiết tự.

  Chiết tự nảy sinh trên cơ sở nhận thức về hình thể của chữ Hán, cách ghép các bộ, cách bố trí các bộ, các phần của chữ. Trên phương diện nào đó, chiết tự chính là sự vận dụng phân tích chữ Hán một cách linh hoạt sáng tạo.

  Hơn thế nữa, nó không chỉ dừng lại ở hình thức phân tích chữ Hán thuần túy mà còn chuyển sang địa hạt văn chương và các trò chơi thử tài trí tuệ đầy thú vị và hấp dẫn.

  Như chúng ta đã biết, ở chữ Hán luôn có sự kết hợp nổi bật của ba mặt: hình – âm – nghĩa. Và chiết tự trong những chữ Hán đã phát huy đặc điểm cấu trúc ba mặt này để tạo nên nét riêng độc đáo so với chiết tự ở những hệ thống văn tự khác.

  Chiết tự trong chữ Hán không chỉ chiết về mặt hình thể chữ mà còn liên hệ với cả phương diện âm và nghĩa. Về mặt hình thể, chiết tự dựa trên nguyên tắc phân chữ Hán ra các bộ phận cấu thành của chữ.

  Về mặt âm, chiết tự sử dụng các tri thức mang tính ngữ âm học như nói lái và phiên thiết. Về mặt nghĩa, chiết tự dựa vào bản chất biểu ý của chữ Hán. Một chữ Hán bất kỳ cũng gồm nhiều nét hay các phần tạo nên. Với chữ độc thể là các nét. Với chữ hợp thể là các bộ phận hợp thành phức tạp hơn về cấu trúc.

  Chính nhờ nét riêng độc đáo này, chiết tự trong chữ Hán trở nên đa dạng về hình thức và kiểu loại, phong phú về nghệ thuật ngôn từ. Để dễ nhớ, chiết tự thường được thể hiện dưới dạng thơ hoặc văn vần qua hàng loạt các bài thơ, câu đố chiết tự, rất cuốn hút đối với người học chữ.

  Những câu chiết tự kiểu như:

  Câu trên là chữ (Chữ an 安)

  Chiết tự trong chữ Hán đã trở nên quen thuộc với biết bao thế hệ học chữ Hán (đặc biệt là với trẻ nhỏ). Người ta còn dùng câu đố chiết tự để thử tài chữ nghĩa, thử tài suy đoán của nhau. Nhờ đó, chiết tự có điều kiện đi sâu vào trong đời sống Hán học, dần dần trở thành thói quen khi học chữ.

  Chiết tự xảy ra với cả ba mặt hình – âm – nghĩa của chữ Hán, nhưng chủ yếu là ở hai mặt hình và nghĩa. Chẳng hạn:

  Đấm một đấm hai tay ôm quàng là dáng dấp của bộ miên thuyền chèo là dáng dấp của chữ tất 必, thuyền chèo trên núi, trên chữ sơn 山 có chữ tất 必. Ghép lại chúng ta được chữ mật 密 (bí mật, rậm rạp) (Chiết tự dựa vào hình thể).

  Hay như:

  Đó là hình chữ lai 來. Chữ lai 來 có hình hai chữ nhân 人 ở hai bên, chữ mộc 木 ở giữa. Thực ra hai chữ nhân 人 này vốn là tượng hình hai cái gai. Lai 來 là tên một loại lúa có gai, sau được dùng với nghĩa là đến. (Chiết tự về mặt hình thể).

  Ba xe kéo lê lên đàng, âm vang như sấm.

  Tây quốc hữu nhân danh viết Phật,

  Đông môn vô thảo bất thành “lan”.

  Câu trên có thể dịch là: “Nước phương Tây có người tên là Phật”. Phật Thích Ca là người Tây Trúc (ấn Độ) so với nước ta thì ở phương Tây, chữ Phật được viết với chữ nhân 亻đứng cạnh chữ tây 西 trên chữ quốc 國. Chữ này không thấy có trong các từ điển, tự điển của Trung Quốc (như Khang Hy tự điển, Từ nguyên, Từ hải…) nhưng có mặt trong một số câu đối tại các chùa Việt Nam.

  Câu dưới có nghĩa: “Cửa phía Đông không có cỏ không thành lan”. Chữ lan 蘭 (hoa lan) được viết:thảo đầu 艸 (cỏ), ở dưới là chữ lan 闌 (lan can) gồm chữ môn 門 (cánh cửa), bên trong có chữ đông 東 (phương Đông). Trong cách viết chính quy phải thay đông 東 bằng giản 柬 (Chiết tự về mặt ý nghĩa).

  Chiết tự về mặt âm đọc trong chữ Hán tiêu biểu nhất là lối phiên thiết phục vụ cho việc chú âm trong các sách học, các tự điển. Nó cũng xuất hiện rải rác trong các câu đố chữ Hán. Ví dụ như:

  Đây là câu đố chiết tự chữ thủy 始.Chữ thủy 始 vốn là một chữ hình thanh, có chữ thai 台 chỉ âm, chữ nữ 女 (con gái) nói nghĩa.

  Những trường hợp này xuất hiện rất ít và thường thì không chỉ thuần nhất chiết tự về âm đọc mà còn kèm theo cả phần hình thể hoặc ý nghĩa.

  Việc vận dụng các liên tưởng hình ảnh vào hình thể, âm đọc hay ý nghĩa của chữ đã làm cho chiết tự nói chung và chiết tự trong câu đố chữ Hán nói riêng có tính sáng tạo cao. Nhờ đó mà các bộ phận cấu thành chữ Hán trở nên sống động, có hồn.

  Trong số 70 câu đố chữ Hán trong kho tàng câu đố Việt Nam mà chúng tôi sưu tập được. có đặc điểm chiết tự khá thú vị.

  – Có tú mà chẳng có tài,

  Cầm ngang ngọn giáo, đâm ngoài đít dê. (Chữ hy 羲)

  – Chữ lập đập chữ nhật, chữ nhật đập chữ thập. (Chữ chương 章)

  – Đất thì là đất bùn ao,

  Ai cắm cây sào sao lại chẳng ngay.

  Con ai mà đứng ở đây,

  Đứng thì chẳng đứng, vịn ngay vào sào. (Chữ hiếu 孝)

  – Một vại mà kê hai chân,

  Con dao cái cuốc để gần một bên. (Chữ tắc 則)

  – Nhị hình, nhất thể, tứ chi, bát đầu,

  Tứ bát, nhất bát phi toàn ngưỡng lưu. (Chữ tỉnh 井)

  – Đóng cọc liễn leo, tả trên nhục dưới, giải bơi chèo. (Chữ tùy 隨)

  – Đêm tàn nguyệt xế về Tây,

  Chó sủa canh chầy, trống lại điểm tư. (Chữ nhiên 然)

  – Con dê ăn cỏ đầu non,

  Bị lửa cháy hết không còn chút đuôi. (Chữ mỹ 美)

  – Thương em, anh muốn nên duyên,

  Sợ e em có chữ thiên trồi đầu (Chữ phu 夫)

  – Khen cho thằng nhỏ có tài,

  Đầu đội cái mão đứng hoài trăm năm. (Chữ dũng 勇)

  – Thiếp là con gái còn son,

  Nếp hằng giữ vẹn ngặt con dựa kề. (Chữ hảo 好)

  – Ruộng kia ai cất lên cao,

  Nửa vầng trăng khuyết, ba sao giữa trời. (Chữ tư 思)

  – Đất cứng mà cắm sào sâu,

  Con lay chẳng nổi, cha bâu đầu vào. (Chữ giáo 教)

  – Em là con gái đồng trinh

  Chờ người tuổi Tuất gá mình vô em. (Chữ uy 威)

  – Ông thổ vác cây tre, đè bà nhật. (Chữ giả 者)

  – Đất sao khéo ở trong cung,

  Ruộng thời hai mẫu, bờ chung ba bờ. (Chữ cương 疆)

  – Muốn cho nhị mộc thành lâm

  Trồng cây chi tử tiếng tăm lâu ngày. (Chữ tự 字)

  – Hột thóc, hột thóc, phẩy đuôi trê,

  Thập trên nhất dưới bẻ què lê. (Chữ pháp 法)

  7. Phương pháp phân biệt chữ gần giống nhau

  Chữ Hán có rất nhiều chữ có cách viết tương tự nhau hoặc gần giống nhau. Nếu không để ý và phân biệt rõ ràng sẽ rất dễ nhầm lẫn.

  Ví dụ như: nhóm chữ 我 找 钱; 土 士; 未 末; 爪瓜; 贝见; 墫威 戒 戎 戌 戍 戊.

  Bạn hãy để liệt kê những chữ giống nhau này và xem kỹ xem chúng có những điểm gì khác nhau, nghĩa của từng chữ là gì để phân biệt chúng. Chỉ cần lưu tâm một chút là có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa chúng.

  Nguồn: Lienminhchienthan.com Bản quyền thuộc về: Trung tâm tiếng Trung Chinese

  Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Điển Hán Việt: Cách Tra Chuẩn Xác Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu ⇒By Tiếng Trung Chinese
 • Ứng Dụng Công Nghệ Vào Dạy Học Môn Tiếng Việt Lớp 1
 • Ứng Dụng Cntt Vào Dạy Tiếng Việt Udcnttvodytv Ppt
 • Ứng Dụng Cntt Vào Dạy Tiếng Việt
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Học Tốt Môn Tiếng Việt Lớp 3
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100