【#1】Thông Báo: Khai Giảng Lớp Tiếng Hoa (Phồn Thể) Du Học Đài Loan 2021

Trung tâm tư vấn du học quốc tế BM tự hào là nơi tư vấn, định hướng nghề nghiệp đồng thời là nơi đào tạo tiếng Hoa (chữ phồn thể) cho các du học sinh uy tín chất lượng tại Hà Nội. Đến nay, 100% học viên tại BM đều lấy được chứng chỉ năng lực Hoa ngữ.

– Học viên chưa biết tiếng Hoa, học viên cần biết tiếng Hoa giao tiếp, sinh hoạt, làm việc.

– Học viên cần chứng chỉ TOCFL cấp 1 để xin visa du học.

  DỰ KIẾN KHAI GIẢNG: 4/2019 và tháng 7/2019

– Tuần học liên tục (sáng, chiều) từ thứ 2 đến thứ 6

– Học viên phải tham gia từ đủ 95% thời lượng khóa học (Thứ Bảy, Chủ Nhật nghỉ, học viên thư giãn và tự học)

– Mở lớp khi đủ 10 học viên

 • HỌC PHÍ: 5.000.000/ khóa (2 tháng), MIỄN PHÍ KÍ TÚC XÁ
 • ĐẶC BIỆT: nếu đi du học tại các trường đại học tại Đài Loan do trung tâm làm đại điện thì miễn phí học tiếng

– Chủ nhiệm Khoa Tiếng Trung Trường Công nghệ và Quản trị Kinh doanh Hà Nội- Thạc sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Mai

– Chủ nhiệm bộ môn Khoa tiếng Trung Trường Công nghệ và Quản trị Kinh doanh Hà Nội – Gv. Đinh Thị Điệp.

(Đều từng du học tại Trung Quốc và Đài Loan 5 năm trở lên, có kinh nghiệm giảng dạy và trình độ chuyên môn cao)

  CAM KẾT:

  1. Học sinh được dạy đầy đủ cả 04 kĩ năng Nghe- Nói- Đọc-Viết

  2. Sau khóa học học sinh đã có một lượng từ vựng nhất định, là tiền đề để tham gia khóa Luyện Thi TOCFL và Thi HSK phục vụ cho du học Đài Loan và Trung Quốc

  3. Học sinh đã có phản xạ ngôn ngữ, có một hệ thống ngữ pháp cơ bản

  4. Kết thúc khóa học học sinh sẽ có được cấp chứng chỉ tiếng Trung do Trung Tâm Du Học Bảo Minh cấp.

  5. TRUNG TÂM CAM KẾT HỌC SINH HỌC TẠI TRUNG TÂM CÓ CƠ HỘI ĐƯỢC NHẬN ƯU ĐÃI HỌC BỔNG, CƠ HỘI THỰC TẬP CÓ LƯƠNG CỦA NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC UY TÍN TẠI ĐÀI LOAN.

Trung tâm tư vấn du học quốc tế BM

Hotline: 0961002815

Địa điểm: Tầng 12 tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình I, Nam Từ Liêm, Hà Nội

【#2】Thông Tin Học Bổng Tiếng Hoa Ngắn Hạn Từ Bộ Giáo Dục Đài Loan (Hes)

THÔNG TIN HỌC BỔNG TIẾNG HOA NGẮN HẠN TỪ BỘ GIÁO DỤC ĐÀI LOAN (HES)

Nhằm khuyến khích sinh viên ưu tú Việt Nam sang học tiếng Hoa, nghiên cứu và làm quen với nền Văn hóa của Đài Loan, tiến hành giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và phát triển tình hữu nghị giữa hai bên. Bộ Giáo dục Đài Loan đặc biệt lập ra Học bổng tiếng Hoa dành cho công dân Việt Nam.

Số lượng tùy theo năm

II. Thời gian nhận học bổng:

1. Thời gian nhận học bổng: Mỗi ứng viên có thể xin sang Đài Loan học tiếng Hoa 2 tháng, 3 tháng , 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng.

2. Thời gian nhận học bổng trong năm: từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 31 tháng 8 năm sau. Người nhận học bổng phải tuân thủ theo thời gian nhận học bổng đến Đài Loan đăng ký đúng hạn quy định. Trong thời gian đó người nhận học bổng không đến Đài Loan nhập học hoặc không nhận được visa theo thời gian quy định, đồng nghĩa với việc từ bỏ tư cách nhận học bổng, không được bảo lưu cho năm sau. Người nhận học bổng bắt đầu đăng ký học từ học kỳ (mùa) nào, thì trường sẽ căn cứ từ tháng đó phát tiền học bổng cho ứng viên.

3. Thời gian thực tế nhận học bổng, tính từ tháng đầu tiên ứng viên bắt đầu học cho đến hết thời gian nhận học bổng hoặc đến tháng hủy học bổng.

III. Chế độ học bổng:

Tiền học bổng ứng viên có thể nhận mỗi tháng là 25,000 Đài tệ (khoảng 840 USD). Người nhận học bổng phải xin học tại những Trung tâm tiếng Hoa được thành lập trong các trường Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục Đài. Trước ngày 10 hàng tháng, các Trung tâm sẽ dựa thời gian lên lớp, thành tích học tập của sinh viên để phát tiền học bổng. Phải sang Đài Loan sau 1 – 2 tháng, Bộ Giáo dục mới cấp bắt đầu phát tiền học bổng. Ứng viên nên chuẩn bị các chi phí như: học phí, phí thuê nhà (tiền cọc) và sinh hoạt phí ít nhất 3,000 USD.

IV. Thời gian nộp hồ sơ xin học bổng:

Từ tháng 1 đến hết tháng 4 hàng năm.

V. Điều kiện xin học bổng:

 1. Người xin học bổng phải là công dân Việt Nam hoặc Campuchia, mang quốc tịch Việt Nam hoặc Campuchia, từ 18 tuổi trở lên, tốt nghiệp THPT trở lên, thành tích học tập khá, phẩm chất đạo đức tốt.
 2. Những ứng viên đã được Phòng Giáo dục phê duyệt cấp học bổng trước đó.
 • Kiều bào của Trung Hoa Dân Quốc tại nước ngoài, mang quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc.
 • Đang theo học tiếng Hoa hoặc học vị tại Đài Loan.
 • Từng nhận học bổng tiếng Hoa hoặc học bổng Đài Loan.
 • Trong thời gian học tiếng Hoa tại Đài Loan đồng thời là sinh viên nằm trong diện trao đổi sinh viên giữa các trường Đại học Đài Loan và các trường nước ngoài.
 • Đồng thời nhận thêm học bổng của các cơ quan chính phủ Đài Loan hoặc học bổng của các trường Đại học Đài Loan.

VI. Các giấy tờ cần thiết khi xin học bổng:

Người xin học bổng cần chuẩn bị những giấy tờ sau (hồ sơ không hoàn chỉnh sẽ không được chấp nhận), gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp mang đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo đúng thời gian quy định:

 1. Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin “Học bổng tiếng Hoa Bộ giáo dục” (dán kèm 1 ảnh 4×6 chụp trong 3 tháng gần nhất)
 2. Đối với công dân Việt Nam: 1 bản photo giấy CMND/hộ chiếu và 1 bản photo hộ khẩu còn hiệu lực.

  Đối với công dân Campuchia: Bản photo hộ chiếu, hộ chiếu vẫn phải còn hiệu lực

 3. 1 bản photo bằng tốt nghiệp và bảng điểm cao nhất: Nếu ứng viên Campuchia phải có giấy xác nhận tốt nghiệp của Hiệu trưởng ký (Giấy có tiêu đề đầu thư của trường) và nói rõ “ứng viên tốt nghiệp từ trường”. Nếu ứng viên là học sinh/sinh viên vừa tốt nghiệp phải nộp Bằng tốt nghiệp đã công chứng.

Công dân Việt Nam: Ứng viên phải mang bằng tốt nghiệp và bảng điểm dịch sang tiếng Anh hoặc Hoa tại Phòng tư pháp và phải hợp thức hóa lãnh sự tại Sở Ngoại vụ TP. HCM. Nếu có tên trong danh sách nhận học bổng, cần mang giấy tờ trên đến Văn phòng Đài Bắc tại TP. HCM để công chứng.

Công dân Campuchia: (Văn bằng và bản điểm của các trường CĐ, ĐH Campuchia):

 1. Phải thông qua Bộ Ngoại giao Campuchia và Lãnh sự quán Campuchia tại TP. HCM để công chứng (nếu là tiếng Campuchia phải dịch sang tiếng Anh hoặc Hoa). Sau đó gửi đến cho Văn phòng Đài Bắc tại TP. HCM, Văn phòng sẽ trực tiếp liên hệ xác thực sau đó đóng dấu công chứng.
 2. Nếu ứng viên Campuchia phải có giấy xác nhận tốt nghiệp của Hiệu trưởng ký (Giấy có tiêu đề đầu thư của trường) và nói rõ “ứng viên tốt nghiệp từ trường”. Văn bằng và bảng điểm của nước ngoài (trừ Trung Quốc): phải thông qua Bộ Ngoại giao của nước đó công chứng, sau đó mang đến lãnh sự quán Đài Loan tại nước đó để công chứng. Ứng viên nhận học bổng nếu không nộp văn bằng và bảng điểm có công chứng của Văn phòng Đài Bắc tại TP. HCM đúng thời gian quy định, sẽ bị huỷ tư cách nhận học bổng, sẽ do ứng viên dự bị thay thế.
 3. Chứng chỉ năng lực tiếng Hoa hoặc tiếng Anh còn hiệu lực (Bảng điểm và chứng chỉ Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ (TOCFL) cấp 1 trở lên (Không chấp nhận chứng chỉ HSK). Hoặc bảng điểm tiếng Anh quốc tế còn hiệu lực) như TOEFL pBT 400 trở lên, TOEFL iBT 55 điểm trở lên, IELTS 5.0, TOEIC 550 điểm trở lên hoặc những chứng chỉ Anh văn Quốc tế khác có điểm tương đương (điểm phải đạt trên 60 điểm).
 4. 1 bản photo giấy thông báo nhập học của trung tâm tiếng Hoa hoặc bản photo mẫu đơn xin nhập học của trung tâm tiếng Hoa.
 5. Hai thư giới thiệu bằng tiếng Anh hoặc Hoa của giáo viên hoặc lãnh đạo nơi đang công tác.
 6. Kế hoạch học tập (tiếng Anh hoặc Hoa).

VII. Nơi nộp hồ sơ:

 • Nơi nộp hồ sơ: Phòng Giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM.
 • Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, TP. HCM.
 • Điện thoại: 028-38349160 ext 2202-2203 Fax: 028-38349180
 • Email: [email protected]
 • Nơi nộp hồ sơ: Phòng Giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội.
 • Địa chỉ: Tầng 20A(KT), Tòa nhà PVI, Số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Điện thoại: 024-38335501 ext 8458 Fax: 024-32262114
 • Email: [email protected]

VIII. Tiêu chí đánh giá:

Chủ yếu dựa vào:

(1) Kế hoạch học tập

(2) Thành tích học tập

(3) Năng lực ngoại ngữ

(4) Thư giới thiệu

(5) Khả năng thể hiện khi phỏng vấn (Thời gian cụ thể sẽ thông báo qua email). Nếu thông báo qua email 3 lần không trả lời và không tham gia phỏng vấn, sẽ không được cấp học bổng.

IX. Tiến độ xét duyệt:

Khi hết hạn nộp hồ sơ sẽ tiền hành xét hồ sơ, phỏng vấn và công bố danh sách sơ tuyển. Ứng viên sơ tuyển phải nộp giấy báo nhập học, bảng điểm và bằng tốt nghiệp có công chứn của Văn phòng Đài Bắc.

Sau khi có công bố chính thức về danh sách trúng tuyển, cấp giấy chứng nhận học bổng. Ứng viên phải tự chuẩn bị Visa, tự mua vé máy bay, chuẩn bị từ 2-3 tháng tiền phí sinh hoạt và mọi thứ để chuẩn bị sang Đài Loan du học.

X. Những điều người nhận học bổng phải tuân thủ:

1. Người nhận học bổng phải tự xin vào học tiếng Hoa tại các trung tâm tiếng Hoa được thành lập trong trường Đại học theo quy định của Bộ giáo dục Đài Loan.

2. Mỗi tuần phải học ít nhất 15 giờ những môn bắt buộc, không bao gồm tham quan văn hóa, diễn thuyết chuyên đề và những hoạt động tự học khác. Trong 1 tháng người học vắng học 12 giờ đối với những môn bắt buộc, sẽ bị ngưng cấp học bổng 1 tháng. Trong hai kỳ liên tiếp điểm trung bình thấp hơn 80 sẽ bị hủy tư cách nhận học bổng.

3. Đối với những người nhận học bổng trong thời gian 1 năm, người học phải học ít nhất trên một học kỳ (mùa) trong đợt nhập học đầu tiên, có thể dựa theo quy định của các trung tâm tiếng Hoa. Sau khi xin được giấy báo nhập học có thể làm thủ tục chuyển trường. Trong thời gian nhận học bổng, chỉ được chuyển trường 1 lần. Đối với những người nhận học bổng dưới 1 năm, không được xin chuyển trường.

4. Phẩm chấm đạo đức, thành tích học tập và thời gian lên lớp của người nhận học bổng không phù hợp với quy định, sẽ ngừng cấp và hủy bỏ học bổng này. Tháng cuối cùng trong thời gian nhận học bổng nếu về nước sớm mà tháng đó giờ lên lớp thiếu vượt quá 12 giờ, thì người nhận học bổng phải trả lại tiền học bổng của tháng đó.

5. Đối với những người nhận học bổng với thời gian trên 6 tháng, đều phải tham gia bảo hiểm y tế toàn dân. Trước khi tham gia loại bảo hiểm này, nên mua các loại bảo hiểm khác hoặc bảo hiểm tai nạn sinh viên, phí bảo hiểm Trung tâm ngoại ngữ sẽ trừ từ tiền học bổng.

6. Đối với ứng viên nhận học bổng từ 6 tháng trở lên, phải chuẩn bị giấy khám sức khỏe để xin visa cư trú Đài Loan; những ứng viên nhận học bổng dưới 6 tháng, chỉ được cấp visa ngắn hạn không cần nộp giấy khám sức khỏe. Chi phí làm visa do ứng viên nhận học bổng tự chi trả, nếu trước nhập học 1 tháng mà không xin được visa sẽ bị hủy tư cách nhận học bổng.

7. Những ứng viên nhận học bổng 9 tháng trở lên, sau khi đến Đài Loan du học, phải tham gia Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ (TOCFL) từ cấp 3 (Cấp Tiến cấp) trở lên (lệ phí thi do người nhận học bổng tự chi trả), đồng thời trước khi kết thúc thời gian nhận học bổng 1 tháng phải nộp giấy chứng nhận đạt yêu cầu hoặc bảng điểm. Người không nộp sẽ bị ngừng phát học bổng 1 tháng. Giấy chứng nhận hoặc bảng điểm này nếu nộp ngay tại thời điểm nộp hồ sơ xin học bổng, sau khi đến Đài Loan du học không cần tham gia lại kỳ thi này.

8. Người nhận học bổng không được đi làm thêm trong thời gian đi học tại Đài Loan.

9. Nếu sau khi cấp học bổng phát hiện ứng viên không thành thật ( hồ sơ giả mạo, hoặc thái độ không phù hợp với quy dịnh của học bổng). Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM có quyền hủy bỏ tư cách nhận học bổng của ứng viên.

XI. Thông tin công bố:

  Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM, Việt Nam:

http://www.roc-taiwan.org/VN/SGN

  Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Việt Nam:

http://www.roc-taiwan.org/vn_vi/index.html

Dưới dây là đơn đăng ký cùng với danh sách Trung tâm tiếng Hoa của các trường tại Đài Loan:

【#3】Tiếng Trung Phổ Thông, Tiếng Đài Loan Và Tiếng Quảng Đông Khác Nhau Như Thế Nào?

Tiếng Trung phổ thông, tiếng Đài Loan và tiếng Quảng Đông khác nhau như thế nào?

Tiếng Trung phổ thông hay còn được gọi là tiếng Quan thoại chuẩn(Mandarin). Trung Quốc lấy giọng chuẩn là giọng thủ đô Bắc Kinh. Vì vậy tiếng Trung phổ thông còn có tên gọi khác là tiếng Bắc Kinh. Đây cũng là một trong 4 ngôn ngữ chính thức tại Singapore và là một trong các ngôn ngữ chính thức tại Malaysia (Tiêu chuẩn Hoa ngữ). Học tiếng Trung Quốc muốn chuẩn thì học tiếng quan thoại.

Tiếng Trung phổ thông sử dụng chữ giản thể để ghi lại thông tin. Lợi thế của chữ giản thể là đơn giản, ít nét và đỡ phưc tạp hơn chữ phồn thể, thuận lợi cho mọi người đều có thể học, nghiên cứu sách học tiếng trung và sử dụng trong giao tiếp hằng ngày

Tiếng Đài Loan ( Tiếng Phúc Kiến Đài Loan hay Tiếng Mân Nam Đài Loan (臺灣閩南語) là Phương ngữ Phúc Kiến của tiếng Mân Nam được 70% dân cư Đài Loan sử dụng. Đây là ngôn ngữ lớn nhất tại Đài Loan.

Về mặt chữ viết, sau Cách mạng văn hóa, Đài Loan vẫn còn dùng chữ phồn thể với tính nghệ thuật và tính tượng hình cao đồng nghĩa với việc khó học và khó nhớ hơn rất nhiều. Tuy nhiên mọi người thích chữ phồn thể hơn giản thể vì từng nét, từng chữ trong chữ phổn thể đều mang 1 ý nghĩa nhất định.

Tiếng Quảng Đông được người Trung Quốc sống ở lục địa gọi là tiếng Quảng Châu, còn ở Quảng Đông thì người ta lại gọi là tiếng tỉnh thành hay tiếng Quảng Phủ. Tuy nhiên, tại Hồng Kông hay Ma Cao và kể cả những cộng đồng người Hoa đang sống ở nước ngoài (trong đó có Việt Nam) thì người thường hay gọi ngôn ngữ này là tiếng Quảng Đông. Ngoài ra, do là phương ngữ được ưu thế trong Việt ngữ nên còn được gọi là Việt ngữ tiêu chuẩn hay là Việt ngữ chuẩn.

Tiếng Quảng Đông rất khác so với các ngữ âm trong tiếng Trung phổ thông, thể hiện nét đặc trưng riêng biệt cho nền văn hóa và đặc tính dân tộc của một bộ phận của người Trung Quốc.

Ví dụ: Xin chào. 你好. /Néih hóu./

Vậy tiếng Trung phổ thông, tiếng Đài Loan và tiếng Quảng Đông khác nhau như thế nào?

có xu hướng khác biệt lớn nhất. Hiện nay tuy tiếng Quảng Đông rất được sử dụng nhiều trên thế giới nhưng số người theo

Về căn bản, phát âm của tiếng Đài Loan giống với học tiếng Quảng thì lại khá ít. tiếng Trung phổ thông ( người Đài có xu hướng phát âm nhẹ hơn với những thanh 4 và âm uốn lưỡi ). Vì vậy, nếu bạn học tiếng Trung Phổ thông hoàn toàn có thể giao tiếp với người Đài mà không cần lo lắng.

Về mặt chữ viết, người Đài Loan sử dụng chữ phồn thế, phức tạp hơn chữ giản thế của tiếng Trung phổ thông.

Về mặt phát âm, tiếng tiếng Quảng Đông