Top 9 # Học Tiếng Nhật Như Thế Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Tự Học Tiếng Nhật Như Thế Nào

Tự học tiếng Nhật như thế nào?

Thứ ba – 15/12/2015 09:52

Có rất nhiều bạn học tự học tiếng Nhật vẫn đang loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào? Bạn cũng nằm trong số đó . Hiểu rõ vấn đề này , trung tâm Tiếng Nhật SOFL xin chia sẽ chút kinh nghiệm học , giao tiếp tốt tiếng Nhật cơ bản thành thạo mà không mất nhiều thời gian.

Tự học tiếng Nhật là lựa chọn hoàn hảo của rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê to lớn với Nhật Bản cũng như ngôn ngữ của họ . Thay vì tham gia các khóa học tiếng Nhật tại trung tâm, thì nhiều bạn đã lựa chọn việc tự học, tự thân vận động , mày mò tìm hiểu nó.

Và một điều hiển nhiên là khi tiếp xúc , học một ngôn ngữ hoàn toàn mới, khó như tiếng Nhật thì không ít bạn gặp phải khó khăn cản trở. Và câu hỏi đặt ra là bắt đầu học cái gì, học như thế nào và làm sao để học hiệu quả khi mình tự học tự tìm hiểu mà không có sự dìu dắt , chỉ bảo của giáo viên ?

Người học tiếng Nhật phải hoàn toàn làm chủ kiến thức và tuân theo đúng trình tự học , nếu không kế hoạch tự học của bạn mãi không thành công. Khóa học tiếng Nhật tại trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL dành cho người mới bắt đầu bao giờ cũng cung cấp cho các học viên những thông tin nhập môn cơ bản về bảng chữ cái , cách phát âm, …Thì với các bạn tự học tiếng Nhật cũng phải nắm được các kiến thức cơ bản này.

1. Xác định mục đích.

Làm bất kỳ việc gì cũng thế , bạn cũng cần xác định mục tiêu trước , có mục tiêu , các bạn sẽ có động lực để hoàn thành nó tốt hơn . Và tự học tiếng Nhật cũng vậy .Bạn học tiếng Nhật để làm gì? Đây là câu hỏi mà chính bạn phải đưa ra đáp án.

Có rất nhiều mục đích học khác nhau và tùy theo mục đích học tập sẽ có định hướng học khác nhau. Học cho biết khác với học để xin học bổng du học. Học chuyên sâu kỹ năng biên dịch khác với phiên dịch… Nhìn chung, xác định đúng mục đích học sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn trong suốt quá trình học của mình.

2. Chuẩn bị tài liệu học.

Hãy tham khảo các cuốn giáo trình Minnano Nihongo , một cuốn giáo trình chuẩn tiếng Nhật dành cho người Việt và được các trung tâm , trường tiếng Nhật sử dụng để giảng day . Giáo trình tiếng Nhật khá nhiều và không khó để bạn chọn được giáo trình tốt.

Cách tốt nhất là ban chỉ nên chọn 1 bộ giáo trình cho thống nhất và học từ đầu theo như đúng hướng dẫn của giáo trình để đạt hiệu quả cao nhất. Bởi các giáo trình đã được biên soạn theo một cấu trúc bài học chi tiết, có sự khác nhau giữa các loại, nếu học lẫn lộn giáo trình bạn sẽ dễ bị trùng, bỏ sót kiến thức.

3. Học qua mạng.

Bạn cảm thấy học qua giáo trình rất nhàm chán thì hãy ” đổi gió ” , thay đổi phương pháp học xem sao nhỉ ? Bạn có thể tìm kiếm và học tập qua các video trên mạng với hình ảnh sinh động có lẽ sẽ phù hợp hơn .

Nhưng nếu bạn kết hợp giữa học qua video và giáo trình, chắc chắn kết quả đạt được sẽ rất tốt chẳng khác gì bạn theo học tại các trung tâm .

4. Luyện nghe nói trực tiếp.

Với phần này , bạn nên làm quen , kết bạn hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật . Đây là cách tốt nhất, hiệu quả nhất để bạn luyện nghe nói. Vì việc mà tự học làm hạn chế khả năng của bạn đi rất nhiều. Luyện tập tiếng Nhật tại các câu lạc bộ này bạn sẽ giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp và cải thiện trình độ tiếng Nhật của mình thực tế hơn.

Bạn cũng có thể tham gia các fordum , diễn đàn những người có chung mục đích , ý tưởng để giúp nhau học , cùng nhau tiến bộ .

Cuối cùng muốn học tốt tiếng Nhật, bạn cần quyết tâm cao độ , một tinh thần học tự giác và kèm theo một chút chăm chỉ , kiên trì . Nếu bạn tập hợp đủ những yếu tố trên cộng với phương pháp học mà chúng tôi chia sẽ chắc chắn một thời gian ngắn bạn sẽ trở thành bậc thầy Tiếng Nhật .

Tác giả bài viết: tiengnhatsofl

Tự Học Tiếng Nhật Như Thế Nào?

Có rất nhiều bạn học tự học tiếng Nhật vẫn đang loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào? Bạn cũng nằm trong số đó. Hiểu rõ vấn đề này, Kokono xin chia sẽ chút kinh nghiệm học, giao tiếp tốt tiếng Nhật cơ bản thành thạo mà không mất nhiều thời gian.

Tự học tiếng Nhật là lựa chọn hoàn hảo của rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê to lớn với Nhật Bản cũng như ngôn ngữ của họ. Thay vì tham gia các khóa học tiếng Nhật tại trung tâm, thì nhiều bạn đã lựa chọn việc tự học, tự thân vận động , mày mò tìm hiểu nó.

Làm bất kỳ việc gì cũng thế, bạn cũng cần xác định mục tiêu trước, có mục tiêu, các bạn sẽ có động lực để hoàn thành nó tốt hơn . Và tự học tiếng Nhật cũng vậy. Bạn học tiếng Nhật để làm gì? Đây là câu hỏi mà chính bạn phải đưa ra đáp án.

Có rất nhiều mục đích học khác nhau và tùy theo mục đích học tập sẽ có định hướng học khác nhau. Học cho biết khác với học để xin học bổng du học. Học chuyên sâu kỹ năng biên dịch khác với phiên dịch… Nhìn chung, khi tự học tiếng Nhật bạn phải xác định đúng mục đích học sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn trong suốt quá trình học của mình.

Để tự học tiếng Nhật tốt, bạn hãy tham khảo các cuốn giáo trình Minnano Nihongo, một cuốn giáo trình chuẩn tiếng Nhật dành cho người Việt và được các trung tâm, trường tiếng Nhật sử dụng để giảng day. Giáo trình tiếng Nhật khá nhiều và không khó để bạn chọn được giáo trình tốt.

Cách tốt nhất là ban chỉ nên chọn 1 bộ giáo trình cho thống nhất và học từ đầu theo như đúng hướng dẫn của giáo trình để đạt hiệu quả cao nhất. Bởi các giáo trình đã được biên soạn theo một cấu trúc bài học chi tiết, có sự khác nhau giữa các loại, nếu học lẫn lộn giáo trình bạn sẽ dễ bị trùng, bỏ sót kiến thức.

Bạn cảm thấy tự học tiếng Nhật qua giáo trình rất nhàm chán thì hãy ” đổi gió ” , thay đổi phương pháp học xem sao nhỉ ? Bạn có thể tìm kiếm và học tập qua các video trên mạng với hình ảnh sinh động có lẽ sẽ phù hợp hơn .

Nhưng nếu bạn kết hợp giữa học qua video và giáo trình, chắc chắn kết quả đạt được sẽ rất tốt chẳng khác gì bạn theo học tại các trung tâm .

4. Tự học tiếng Nhật bằng cách luyện nghe nói trực tiếp.

Với phần tự học tiếng Nhật này, bạn nên làm quen, kết bạn hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật. Đây là cách tốt nhất, hiệu quả nhất để bạn luyện nghe nói. Vì việc mà tự học làm hạn chế khả năng của bạn đi rất nhiều. Luyện tập tiếng Nhật tại các câu lạc bộ này bạn sẽ giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp và cải thiện trình độ tiếng Nhật của mình thực tế hơn.

Bạn cũng có thể tham gia các forum , diễn đàn những người có chung mục đích , ý tưởng để giúp nhau học, cùng nhau tiến bộ .

Cuối cùng để tự học tiếng Nhật tốt, bạn cần quyết tâm cao độ, một tinh thần học tự giác và kèm theo một chút chăm chỉ, kiên trì. Nếu bạn tập hợp đủ những yếu tố trên cộng với phương pháp học mà chúng tôi chia sẽ chắc chắn một thời gian ngắn bạn sẽ trở thành bậc thầy Tiếng Nhật.

Tôi Đã Học Tiếng Nhật Như Thế Nào?

Ưu điểm:

Học gì xong là nhớ rất lâu, vì phải tự mày mò hết tài liệu này đến tài liệu khác khi không hiểu điều gì đó.

Không bị gò bó về thời gian hay áp lực thi cử nên có thể học những gì mình thích

Trong quá mình mày mò táy máy, đôi khi khám phá ra một số kiến thức hay ho mà ở trường không bao giờ dạy 😀

Nhược điểm:

Mất thời gian hơn nhiều vì không có thầy, cô để hỏi ngay khi cần

Nếu tinh thần tự giác không cao sẽ dễ… sa ngã, à không phải, dễ nản chí :))

Học không bài bản nên một số kiến thức bị hổng (ví dụ: xem ti vi, đọc tin tức thì gật gù hiểu hiểu vài phần đấy nhưng một số từ vựng cơ bản ai cũng biết thì mình lại không biết, éo le thế chứ)

1. Nên tự học khi đã có đủ kiến thức cơ bản: Ít nhất là phải thuộc làu làu hai bảng hiragana, katakana, giới thiệu tên tuổi, quốc tịch, nghề nghiệp các kiểu ok rồi, biết quy tắc viết kanji và một vài chữ kanji cơ bản. Nếu tự học từ con số 0 thì rất dễ … đi lạc, chẳng biết bắt đầu từ đâu.

3. Học song song cả ngữ pháp và từ vựng: Nhiều người nói rằng chẳng cần học ngữ pháp làm gì, cứ học vẹt thôi sẽ nói được nhanh hơn. Mình nghĩ là điều này chỉ đúng một phần, Nếu mục đích học của bạn chỉ để giao tiếp đơn giản thì được. Còn nếu đã xác định học nghiêm túc để học đại học, để làm việc v. v thì vẫn cần phải nắm vững ngữ pháp. Theo mình nghĩ thì chính xác phải là: “Không cần để ý hay lo lắng về việc mắc lỗi ngữ pháp khi nói, chứ không phải là không cần học ngữ pháp.” Mình ngay từ đầu đã đọc rất kỹ những phần giải thích ngữ pháp, không hiểu thì phải tự kiếm diễn đàn hoặc hỏi trực tiếp ai đó ngay. Tuy từ vựng quan trọng nhưng không thể nào chỉ ghép các từ với nhau mà có thể truyền tải đúng ý được phải không? Học ngoại ngữ thì nên bắt chước là đúng, nhưng nếu bạn không hiểu rõ cấu trúc, bạn sẽ cảm thấy rất mơ hồ và khó có thể tự tin với những gì mình nói hoặc viết ra. Hãy nắm thật vững những vấn đề ngữ pháp cơ bản. Cũng không cần thiết phải hiểu thật rõ và phải dùng thật chính xác từng cấu trúc mà chỉ cần khi gặp một mẫu câu nào đó chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của nó là được. Ngữ pháp giống như nền móng của một ngôi nhà, có vững trãi, kiên cố thì xây lên cao mấy cũng không sợ, còn đã lỏng lẻo rồi thì khó mà bền được. Chắc bạn cũng không muốn nhà mình chưa xây xong đã đổ phải không 🙂 ?

4. Viết ra thật nhiều (cả viết tay và đánh máy) Nhiều người có thói quen đánh dấu hay memo ngay vào trong sách, chuẩn bị rất nhiều bút highlight xanh đỏ để bôi vào sách cho thật nổi bật, nhưng cách làm này không hiệu quả mấy với mình, vì nếu mình chỉ đánh dấu mà không xem lại lần nào thì cũng không nhớ nổi. Khi học xong kiến thức nào đó, mình thường tự viết vào sổ hay vở của mình, hoặc tạo file trên máy tính và gõ lại những gì mình muốn memo. Khi làm điều này, mình có thêm một lần ôn lại những gì đã học. Và khi bản thân tự viết ra, mình thấy nhớ lâu hơn.

5. Không học từng từ riêng lẻ, mà học theo cụm Cụm là cái gì? Tiếng Anh gọi là collocation, tiếng Nhật gọi là 連結語句 (れんけつごく: dịch nôm na là cụm từ hợp nhất). Collocation cho bạn biết là một từ thì đi với động từ, tính từ nào là đúng (nói cách khác là nó cho biết cách dùng đúng của từ đó). Khi bạn dùng đúng cụm từ của nó, cách diễn đạt sẽ tự nhiên giống như người bản xứ. Ví dụ: “tra từ điển” tiếng Nhật nói là 「辞書で調べる」(じしょでしらべる), chứ không nói là 「辞書をさがす」 hay 「辞書を読む」(じしょをよむ). Tiếng Việt cũng vậy, khi muốn diễn đạt hành động tra cứu, tìm kiếm từ trong từ điển, chúng ta nói là “tra từ điển” chứ không nói là “đọc từ điển”.

6. Học Kanji – Viết và đọc

Cách học kanji của mình chỉ tóm gọn trong 2 nốt nhạc: Luyện viết và đọc

Mình lại nhấn mạnh việc VIẾT RA. Khi mới bắt đầu mình học theo quyển “Kanji – Look and Learn”. Mình download tài liệu trên mạng, in ra và học: vừa luyện viết, vừa học thuộc. Với kanji thì mình không có phương pháp thần thánh nào cả, chỉ có học thuộc lòng và luyện viết. Học mỗi ngày một ít thôi, tùy theo khả năng và thời gian của bản thân. Trước thì mình học mỗi ngày 10 từ thôi, hôm nào bận thì 5-6 từ. Trước khi học bài sau luôn ngắm nghía lại bài trước coi như để ôn lại.

Chẳng lẽ cứ viết mãi như thế, học vẹt mãi như thế, sao mà nhớ nổi đây? 

Có nhiều từ không hiểu thì sao? Đọc đến đâu tra đến đấy, cứ chữ nào không biết lại tra. Chỉ tra để hiểu lúc đấy, không cần ghi lại luôn. Lần sau đọc cái khác, gặp lại chữ quen quen mà không nhớ nghĩa thì lại tra tiếp. Gặp nó vài lần là nhớ liền. À còn nếu mà chữ nào cũng không biết thì…vứt luôn nó đi, vì chưa đủ trình. Hẹn gặp lại nó vào… mùa thu năm tới vậy. Và đúng là thu năm sau đọc lại thì hiểu thật, vui muốn xỉu :))

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Nên Bắt Đầu Học Tiếng Nhật Như Thế Nào?

Người chưa biết gì nên bắt đầu học tiếng Nhật như thế nào?

Khác với tiếng Việt hay Anh người Nhật sử dụng bảng chữ Hiragana (chữ mềm), Katakana (chữ cứng) và Kanji. Như vậy bước đầu tiên trên hết là học bảng chữ cái, bạn băt buộc sẽ phải học để đọc tiếng Nhật và viết cũng bằng Furigana nên bạn cũng sẽ phải viết đúng thứ tự nét, viết quen tay để viết nhanh và đẹp. . ===============

Bước 1: Học bảng Hiragana, Katakana

Yêu cầu: Biết mặt chữ Phát âm chuẩn xác Viết đúng thứ tự nét

Lịch học: Mỗi ngày 3 hàng chữ, tự làm thẻ học 4 – 8 tuần phải học xong 2 bảng. Nếu chậm hơn bạn nên xem xét lại việc học tiệng Nhật vì sau này càng ngày sẽ càng khó.

Nhấp vào link tương đương để học. http://genki.japantimes.co.jp/self_en

Các bạn cũng có thể down free bảng luyện chữ ở đây http://www.mlcjapanese.co.jp/Download/HiraganaKatakanaWorkSheet.pdf

Tự kiểm tra: nghe bài hát và ghi lại âm, chưa cần hiểu nghĩa. https://www.facebook.com/notes/704103182939695

================

Bước 2: Học các câu giao tiếp cơ bản

Chào hỏi Giới thiệu bản thân …. NHK http://lophoctiengnhat.com/phan-8-mot-so-cau-chao-hoi-thong-dung.html http://www.mlcjapanese.co.jp/Download/UsefulDailyExpressions1.swf

================

Bước 3: Học các xúc âm, trường âm. http://www.tuhoctiengnhatonline.com/hoc-tieng-nhat-co-ban/…/

================ Bước 4: Tải tài liệu Minna no Nihongo みんなの日本語

Link download; https://vijaexpress.com/tai-lieu-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Bộ sách bao gồm Sách chính 本冊 Sách bài tập 標準問題集 Sách đọc 25 読めるトピック Sách nghe 聴解 Sách làm văn やさしい作文

Sách chính có + Hội thoại 会話 sẽ bao gồm tình huống sẽ gặp và các câu hay dùng trong tình huống đó. Sẽ có dùng mẫu ngữ pháp, từ vựng sẽ học. + Câu mẫu 文型. Viết ngắn gọn những mẫu câu quan trọng, chính yếu của bài, chỉ cần xem là hiểu, nên học thuộc lòng vì rất hay gặp và là cơ bản. + Ví dụ 例文 Câu ví dụ. Nghe, nói theo cùng tốc độ, học thuộc. + Luyện tập A 練習A Luyện tập chủ yếu là đọc Luyện tập B 練習B Luyện tập chủ yếu là viết Luyện tập C 練習C Luyện hội thoại

Cách học: + Từ vựng: Học thuộc Nghe từ vựng Nghe lại rồi viết

+ Ngữ pháp Đọc câu mẫu, ví dụ theo File nghe

+ Luyện tập + Bài tập cuối bài + Sách bài tập + Sách nghe

Tại sao phải nghe và lặp lại:

Có phản xạ ngôn ngữ. Nghe ban đầu sẽ rất chán vì không hiểu gì. Khi quen sẽ thích nghe hơn vì sẽ từ từ hiểu được người khác nói. Giai đoạn sơ cấp, các bà nghe sẽ nói đúng ngữ pháp và chậm, các giới từ, trợ từ sẽ được phân biệt rõ. Khi kiểm tra các bạn không biết dùng gì có thể sẽ được gợi nhớ lại qua âm thanh.

Cảm ngôn ngữ. Nghe quen tai sẽ phân biệt được khi nào dùng thế này khi nào dùng thế kia. Không phải thăc mắc nhiều, giải thích rạch ròi. Đơn giản đó là ngôn ngữ.

===============

Bước 5: Từ bài 3 – 7 sẽ học sách kanji, học sớm hơn từ khi biết bảng chữ cũng không sao.

Nhất thiết phải viết và làm bài tập Gặp nhiều sẽ nhớ Không cần thiết phải học bộ thủ

===============

Bài được tổng hợp từ nhiều nguồn và kinh nghiệm bản thân, tuỳ thích cá nhân mà tham khảo.

Điều cuối cùng là bạn phải viết đúng, học giỏi tiếng Việt để học tốt tiếng Nhật hay ngoại ngữ khác.

Chào thân ái