【#1】Phương Pháp Học Anh Văn Hiệu Quả

Người Việt khó học tiếng Anh do trở ngại về phát âm

Ông Julian Burnley, Trưởng khối Giáo viên, Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh TP HCM cho rằng điều gây khó khăn nhất cho việc học tiếng Anh của người Việt là phát âm. Nhiều người bản xứ cảm thấy rất khó khăn để hiểu người Việt nói tiếng Anh.

– Tôi muốn được tư vấn phương pháp học tiếng Anh chủ động. Xin được chỉ dẫn và cho biết “điều kiện cần và đủ”. Xin chân thành cám ơn.(Charlienguyen, 82 tuổi, ngõ 190 đường Nguyễn Trãi, Q Thanh-Xuân Hanoi)

– Ông Jon Glendinning – Giám đốc Hội đồng Anh TP HCM phương pháp học anh văn chủ động là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, tập trung vào kỹ năng nói – nghe và phát âm. Điều kiện cần và đủ là bạn nên học trực tiếp với giáo viên bản ngữ trong lớp học. Giáo viên sẽ đưa bạn những bài tập hoặc nhiệm vụ để yêu cầu bạn dùng ngôn ngữ của mình, nhưng diễn đạt bằng tiếng Anh. Thông qua tương tác trong lớp, bạn sẽ nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

– Em đang là thí sinh thi lại đại học, và muốn ôn luyện để đạt kết quả cao ở môn tiếng Anh, và phương pháp để nói tiếng Anh hiệu quả cũng như là giao tiếp, mong các chuyên gia sẽ cho những lời khuyên bổ ích, xin chân thành cảm ơn. (Dinh Nguyen Hau, 18 tuổi, phuong long chúng tôi hcm)

– Ông Julian Burnley: Bạn nên theo học ở một trung tâm uy tín. Tại đây, bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn kỹ lưỡng. Bạn cần tạo mọi điều kiện để sử dụng tiếng Anh, sử dụng ngay khi đang trên đường, ở nhà, ở công ty. Bạn cũng cần tận dụng mọi thời gian để học tiếng Anh và phải tự tin, độc lập trong quá trình học.

– Với học sinh học tiếng Anh bao nhiêu thời gian một ngày là hợp lý nhất và có thể tự học ở nhà không hay nhất thiết phải đến trung tâm? Cảm ơn. (Võ Phước Hòa, 17 tuổi, Hòa Thành – Tây Ninh)

– Ông Jon Glendinning: Hòa thân mến! Câu hỏi của bạn rất thú vị. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào khả năng của người học. Nhưng, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là bạn nên vào lớp học cùng với giáo viên. Giáo viên bản ngữ thường được đào tạo chất lượng sẽ hiểu và giúp bạn hiệu quả nhất. Một ngày, bạn có thể học 60 phút tiếng Anh. Tuy nhiên, có thể 60 phút đó sẽ không mang lại hiệu quả nếu bạn đơn thuần tự học tại nhà. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đến trung tâm tiếng anh để nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn học tại nhà.

– Em xin chào thầy và các bạn. Em có một thắc mắc là: Em đã có nền tảng tiếng anh cơ bản tuy nhiên em không thể cải thiện hơn được, cứ luẩn quẩn ở mức trung bình khá. Vậy có cách học nào có thể giúp em cải thiện trình độ tiếng anh của mình một cách chủ động và hiệu quả không? Em xin chân thành cảm ơn. (lê ngô bảo trâm, 18 tuổi, TP HCM)

– Ông Julian Burnley: Chào bạn Bảo Trâm. Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều học viên chỉ có trình độ tiếng Anh cơ bản, vì thế, cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng tiếng Anh là học tập trong những lớp học có môi trường giao tiếp tiếng Anh. Bạn càng học nhiều, kỹ năng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Tại Hội đồng Anh, có rất nhiều học viên khi mới bắt đầu học chỉ ở trình độ Sơ cấp nhưng hiện tại họ đã học đến trình độ Cao Trung Cấp và có thể giao tiếp tiếng Anh rất lưu loát.

– Tôi học ngữ pháp rất tốt nhưng lại nhớ từ rất kém, vậy làm thế nào để dễ thuộc, nhớ từ mới tiếng Anh? (Nguyễn Lê Phương Mai, 33 tuổi, Thành phố Thái Bình)

– Ông Julian Burnley:

Có vài cách giúp bạn học từ vựng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng những từ mới học vận dụng trong từng tình huống, sử dụng những cụm từ thường đi chung với nhau để nhớ luôn cả cụm và từng chữ trong đó, ghi từ vựng trên giấy và dán ở những nơi dễ quan sát. Những từ mới này cần ôn luyện hàng ngày để nhớ lâu hơn.

– 1/ Người việt phát âm không chuẩn. Phương pháp nào để học cách phát âm chuẩn và hiểu quả nhất?

2/ Cách nói chuyện giữ người Việt và người nước ngoài (Anh, Mỹ..) khác nhau nhiều và người Việt hay mắc lỗi lớn khi dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Vậy phương pháp nào để có thể dịch hiểu quả nhất? (pham thanh toan, 31 tuổi)

– Ông Jon Glendinning:

Phương pháp để học cách phát âm chuẩn là thực hành trực tiếp đàm thoại với giáo viên bản ngữ. Khi giao tiếp với giáo viên bản ngữ, bạn đang tiếp xúc với phát âm chuẩn. Ngoài ra, khi lắng nghe bạn nói tiếng Anh, giáo viên bản ngữ sẽ giúp bạn và điều chỉnh âm phát của bạn cho chuẩn hơn. Đó là lý do nên vào trung tâm học với giáo viên bản ngữ.

Rất khó có thể dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất. Bạn phải ở một cấp độ rất cao về kỹ năng và sự hiểu biết ngôn ngữ sâu đối với lĩnh vực mà bạn muốn dịch thuật. Bạn có thể đạt được cấp độ IELTS 9.0 thì mới có thể không mắc lỗi lớn khi dịch từ Việt sang Anh.

– Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng trong bất cứ giai đoạn phát triễn nào và tôi thì cần học ngoại ngữ để hỗ trợ công việc và nâng cao kiến thức khi tìm nguồn tài liệu nước ngoài. Tôi muốn học ngoại ngữ tại nhà nên rất mong chuyên gia cho tôi phương pháp học hiệu quả nhất. Trân trọng (Lê Bùi DUy Phương, 25 tuổi, 07 Ngô Thời Nhậm, P1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp)

– Ông Tal Porter – Trưởng khối Giáo viên, chương trình Tiếng Anh người lớn, Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh Hà Nội.:

Bạn không thể học tại nhà mà cần học tại lớp. Tiếng Anh là một phương thức giao tiếp, vì vậy bạn cần phải học trong môi trường giao tiếp bạn bè, thầy cô hướng dẫn, lớp học… Thiếu những điều này là bạn hoàn toàn mất đi yếu tố giao tiếp trong tiếng Anh và không thể thành công được khi học ngôn ngữ.

Ông Tal Porter – Trưởng khối Giáo viên, chương trình Tiếng Anh người lớn, Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh Hà Nội.

– Phương pháp nào để học tiếng Anh có hiệu quả đối với người trên 40 tuổi (đã học qua tiếng Anh thời phổ thông trung học, chỉ đọc hiểu nhưng chưa nghe nói được) đang đi làm, muốn giao tiếp được với đối tác trong công việc. Thời gian học bao lâu để có kết quả. (Trần Kim Dung, 45 tuổi)

– Ông Julian Burnley:

Đây là vấn đề khá phổ biến ở Việt Nam. Người học có vốn ngữ pháp chắc nhưng hạn chế trong khả năng giao tiếp. Bạn cần học ở môi trường tạo điều kiện cho bạn giao tiếp nhiều để nâng cao khả năng này.

Nếu bạn đang ở trình độ sơ cấp thì cần 250 giờ ở trong lớp học với người bản xứ để có được môi trường giao tiếp tốt, như thế bạn sẽ đạt trình độ trung cấp. Nếu ở trình độ trung cấp, bạn đã có thể giao tiếp với người nước ngoài.

– Khi nghe một đoạn văn, tôi không tài nào nghe được toàn bộ nội dung mà chỉ có thể nghe lướt và đoán nghĩa. Có khi, tôi đọc script thì nội dung đơn giản và dễ hiểu, nhưng khi nghe lại thì khó có thể lặp lại được từng chữ chính xác. Vậy làm sao tôi có thể cải thiện kỹ năng đó? Cám ơn. (Nguyễn Quỳnh Ngân, 18 tuổi, Hà Nội)

– Ông Tal Porter:

Chào bạn Quỳnh Ngân. Kỹ năng nghe tiếng Anh luôn luôn khó hơn kỹ năng đọc. Bạn không cần phải nghe hết tất cả các từ trong lúc nghe vì có nhiều từ không cần thiết phải nghe. Miễn là bạn hiểu được ý chính trong lúc nghe, hiểu câu hỏi và có thể trả lời câu hỏi, bạn nên cảm thấy tự tin khi nghe tiếng Anh. Nếu bạn chú ý và cách nhấn trong câu (lắng nghe từ khóa), bạn sẽ có thể cải thiện khả năng nghe một cách hiệu quả.

– Ông Jon Glendinning:

Lời khuyên của tôi dành cho bạn là bạn nên nghe càng nhiều càng tốt, chẳng hạn bạn nên xem TV hoặc phim ảnh. Bạn nên chọn những chương trình tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt vì nó rất đa dạng trong ngôn ngữ nói. Vì vậy, khi bạn xem phụ đề tiếng Việt, bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của từ hoặc câu sử dụng trong chương trình TV.

– Khi học tiếng Anh tôi có nên tập trung vào học ngữ pháp? (Phạm Ngọc Hân, 22 tuổi)

– Ông Tal Porter:

Chúng tôi cho rằng ngữ pháp thực sự là một phần quan trọng của quá trình học ngôn ngữ nhưng chúng tôi cũng tin rằng việc nhận thức ngữ pháp nên được phát huy mà mài dũa thông qua việc sử dụng các hoạt động giao tiếp với trọng tâm chính là nghe và nói. Trong các họat động này, học viên sẽ học được các quy tắc ngữ pháp một cách linh hoạt và hợp lý trong ngữ cảnh giao tiếp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng học viên không học ngữ pháp tại Hội đồng Anh, đúng hơn là chúng tôi dạy ngữ pháp thông qua phương pháp giao tiếp và tập trung vào các mảng kỹ năng như đội lưu loát, từ vựng, nghe, và cách phát âm; song song với kiểm tra nhận thức của học viên thông qua các quy tắc ngữ pháp.

– Tôi và đa số các bạn của tôi đã mất căn bản tiếng Anh, nói cách khác là học bao nhiêu trả lại hết bấy nhiêu, bây giờ khi nhận ra tiếng Anh quan trọng, tôi muốn học lại, và học cao hơn, hỏi tôi phải bắt đầu từ đâu, và phải học như thế nào, rèn giũa làm sao cho phù hợp khi vừa học vừa làm? Xin cám ơn(Lâm thái phương, 21 tuổi)

– Ông Julian Burnley:

– Mong các chuyên gia giải đáp 2 câu hỏi của em: 1.Nội dung giáo trình và chương trình học của “Myclass-cách học tiếng anh chủ động” có đáp ứng được 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết phù hợp cho học viên muốn học và thi IELTS hay không?. chúng tôi khi học viên hoàn thành cấp độ “Upper-Intermediate my class” thì học viên có đủ kiến thức và kỹ năng để tự tịn tham gia tốt kỳ thi IELTS hay không? Em xin chân thành cảm ơn. (Đỗ Đức Tam, 20 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

– Ông Tal Porter:

Chào bạn. Khóa học myClass chú trọng vào kỹ năng nói, nghe và phát âm. Tuy vậy, khi học khóa myClass, bạn cũng được chú trọng học từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng đọc và viết đúng chính tả tiếng Anh. Đối với những học viên muốn phát triển kỹ năng viết tiếng Anh, trong khóa học tới, Hội đồng Anh sẽ tổ chức những hoạt động tiếng Anh ngoại khóa (myClub) để giúp học viên chú trọng phát triển kỹ năng viết. Vì thế, khóa học myClass sẽ giúp học viên phát triển cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Sau khi học xong trình độ Cao Trung Cấp, bạn sẽ có thể thi IELTS và đạt điểm số cao. Tại Hội đồng Anh, đã có nhiều học viên thi IELTS sau khi hoàn tất trình độ Cao Trung Cấp và hầu hết đều đạt điểm IELTS từ 6 đến 7.5.

– Hiện em đang là học sinh khối 12, sắp thi vào đại học. Do ở tỉnh nên điều kiện tiếp xúc và trao đổi anh văn với người nước ngoài còn hạn chế. Xin cho em một số phương pháp khác để trao dồi kỹ năng nghe và nói hiệu quả.(Nguyễn Hoàng Bảo Hân, 17 tuổi)

– Ông Jon Glendinning:

Đối với kỹ năng nghe, tôi đã khuyên các bạn như câu trả lời trước, là nên xem các chương TV hoặc phim có phụ đề tiếng Việt. Để tăng cường kỹ năng nói trong điều kiện không có nhiều người nước ngoài, bạn nên thực hành nói tiếng Anh với bạn bè hoặc những người thân ở cùng cấp độ tiếng Anh với bạn. Thực tế, nói tiếng Anh với những người Việt vẫn giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy, nhưng có thể không chuẩn xác. Vì vậy, tôi khuyên bạn cố gắng thực hành tiếng Anh thường xuyên trong điều kiện bạn không thể trao đổi với người nước ngoài.

– Em rất kém về kỹ năng nghe tiếng Anh. Mong các chuyên gia chỉ giúp em phương pháp luyện nghe tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất. (Nguyễn Thị Huệ, 25 tuổi, Nam Từ Liêm- Hà Nội)

– Ông Julian Burnley:

Bạn nên xem các kênh tivi nói tiếng Anh, youtube… Bạn cố gắng đừng đọc phụ đề, cũng như nói chuyện bằng tiếng Anh nhiều vì điều này giúp bạn rèn kỹ năng nghe và phản xạ khi giao tiếp với người khác.

– Tôi đang đi làm, tôi đã học nhiều trung tâm Anh ngữ nhưng không thể kham nổi lượng bài tập, từ vựng nhiều học sau quên trước không có phương pháp để nhớ , khả năng nghe nói cũng rất kém. Xin cho vài lời khuyên về phương pháp học . (Nguyễn Việt Bình, 39 tuổi, 273/28 Tô Hiến Thành P13 Q10)

– Ông Tal Porter:

Chào bạn, tôi nghĩ trước hết bạn cần xác định rõ mục đích học ngôn ngữ của mình là gì. Học ngôn ngữ là quá trình lâu dài cần nhiều nỗ lực, thời gian và hoàn toàn không có con đường tắt để đạt được thành công nhanh chóng trong quá trình này. Nếu bạn muốn nâng cao những kỹ năng ngôn ngữ của mình, bạn có thể tham gia lớp học My Class. Tại đây, chúng tôi có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng nghe, nói, học viết một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần hết sức nỗ lực và chăm chỉ trong quá trình học như làm đầy đủ bài tập, dành thời gian tự học. Nếu không, rất khó để đạt được thành công trong quá trình phát triển và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn.

– Thấy những người ở các nước không nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, họ nói tiếng Anh rất tự nhiên, trôi chảy. Xin hỏi các thầy về cách học tiếng Anh sao để nói được tự nhiên như vậy? Và thời gian nhanh nhất để nói được như vậy tối thiểu là bao lâu? (Nguyễn Thi Thu Lê, 30 tuổi)

– Ông Julian Burnley: Bạn nên theo cụm từ hữu ích trong tiếng Anh như: những cụm từ đưa ra lời đề nghị, lời khuyên…; luyện nói càng nhiều càng tốt; cố gắng nói hoàn chỉnh một câu, đừng ngắt quãng giữa câu. Càng luyện tập nhiều, bạn sẽ nói tự nhiên hơn.

– Em đang là sinh viên và có vốn tiếng Anh khá ít. Em muốn hỏi là lịch trình cho mỗi ngày tự học tiếng Anh diễn ra như thế nào sẽ hợp lý?. Em xin chân thành cảm ơn. (Lê Dũng, 21 tuổi, Nguyễn An Ninh, Hà Nội)

– Ông Jon Glendinning: Mỗi ngày, khi thức dậy, bạn nên ôn lại những từ ngữ tiếng Anh mà bạn đã học ngày hôm qua. Nếu trong buổi sáng có thời gian, bạn nên truy cập Internet để đọc hoặc xem những nội dung hoặc video tiếng Anh. Buổi chiều, bạn cũng có thể làm như vậy. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải ghi chú những từ ngữ mới mà bạn đã học trong ngày. Cuối ngày, trước khi đi ngủ, bạn nên lấy sổ ghi chú những từ mới và ôn lại một lần nữa trước khi đi ngủ.

Nếu làm được việc này một cách đều đặn, tôi nghĩ, bạn có thể cải thiện được vốn tiếng Anh của mình.

– Theo toi duoc biet khi tuoi cao hoc ngoai ngu rat kho. Vay toi co the hoc tot tieng anh o tuoi 47 khong? (Nguyen Thanh Truc, 47 tuổi, 481/24D Tan ky tan quy -Q. tan phu- tphcm)

– Ông Tal Porter: Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này. Học ngôn ngữ có thể thực hiện ở bất cứ độ tuổi nào. Có một thực tế là trẻ em có thể học ngôn ngữ dễ dàng hơn so với người lớn. Tuy nhiên, không một điều gì khiến bạn không thể học được một ngôn ngữ mới.

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho người bận rộn

– Tôi đã học Anh văn từ lâu, và tôi cũng đã học qua các trung tâm, học trực tuyến…. nhưng thật sự tôi không thể nhớ và áp dụng vào cuộc sống, vào công việc được. Vậy cho tôi hỏi tôi nên học lại bắt đầu từ đâu để có thể sử dụng Anh văn một cách tự tin hơn? (Nguyễn Uyên, 35 tuổi)

– Đã học Anh văn được nhiều năm (Theo chương trình của bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam), và học ở một số trung tâm nhưng không đến nơi đến chốn. Được biết học tiếng Anh là phải có phương pháp, nhưng hiện nay trên Internet có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh khác nhau có phương pháp chỉ cần nghe nhiều lần để tự khắc nó ngấm vào mình, có phương pháp thì phải học nhiều từ vựng, có phương pháp thì yêu cầu học pháp âm trước hết rồi mới học đến những phần khác…

Vậy phương pháp nào là phù hợp nhất đối với một người trình độ tiếng Anh ở mức độ tiền trung cấp (Pre-Intermediate), và làm cách nào để tìm ra phương pháp thích hợp cho từng cấp độ? cũng như thích hợp cho từng người? (Phan Hoàng Nhật, 25 tuổi, 690/23 Lê Hồng Phong, P. 10, Q. 10, TP. HCM)

Tôi biết đến tiếng Anh nhiều năm, nhưng kiến thức vẫn ở mức thấp do chưa có phương pháp học phù hợp. Hiện tôi đã đi làm và muốn có một phương pháp học tiếng anh phù hợp với thời gian ngoài giờ làm việc của mình. Tôi muốn hỏi phương pháp nào học tiếng Anh phù hợp với người đã đi làm, và học tiếng Anh cần nhất là học về mảng nào cho người có trình độ thấp như tôi? Hân hạnh (Nguyễn Thị Học, 22 tuổi, Trung tâm Hải văn, số 8, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội)

– Mọi người nhận xét tôi phát âm khá chuẩn và tôi có thể nghe, hiểu mọi người nói gì, nhưng tôi gặp khó khăn trong việc diễn đạt phần trả lời. Xin cho tôi biết tôi cần luyện tập thế nào để khắc phục điểm yếu này? (Tran Thi Minh Thy, 37 tuổi, 78/5 Tran Ke Xuong, P7, Q. Phu Nhuan, Tp. HCM)

Người nước ngoài cũng rất thân thiện, chịu khó lắng nghe nên bạn không cần phải tạo áp lực cho mình là yêu cầu bản thân nói thật chuẩn. Mọi người sẵn sàng lắng nghe phần diễn đạt của bạn, cho dù nó chưa thật sự hoàn hảo. Qua những lần góp ý, bạn sẽ dần tự tin hơn khi diễn đạt tiếng Anh.

– Em muốn học tiếng Anh để đọc sách, xem phim, hát nhạc tiếng Anh. Ngoài ra, em muốn thi lấy bằng Ielts để xin học bổng đi du học, thì không biết em theo học chương trình myClass có được không? Em biết học tiếng Anh cần phải tự học rất nhiều, xin cho em lời khuyên cũng như phương pháp để đạt được mục tiêu như trên. (Võ Hoài Nam, 22 tuổi, Hồ Chí Minh)

– Ông Jon Glendinning: Nếu dự định đi , bạn nên ưu tiên học khóa luyện thi IELTS. Nếu bạn cùng lúc học myClass, khóa học sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nghe, nói, phát âm. Qua đó, bạn sẽ có điều kiện cải thiện điểm IELTS.

– Tôi đang làm cho một tổ chức quốc tế. Mặc dù khả năng đọc và viết của tôi rất tốt nhưng tôi không tự tin khi dịch trong các hội thảo. Tôi cảm thấy rất khó khăn khi dịch các câu tiếng Anh dài sang tiếng Việt. Tôi có thể cải thiện điều này thế nào? (Lâm Hoài An, 32 tuổi)

– Mỗi ngày tôi đều luyện nói tiếng Anh, học từ vựng nhưng dường như không có nhiều tiến bộ. Xin cho hỏi có cách nào để nói tiếng Anh tốt không? (Lê Chí Cường, 25 tuổi, 54/37 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí MInh)

– Em học tiếng Anh rất nhiều tại các trung tâm là chủ yêu. Em rất thich xem phim nước ngoài nhưng vẩn không giao tiếp tiếng Anh được. Xin cho em bí quyết học tiếng Anh nào hiệu quả nhất. hiện em đang làm nhân viên văn phòng của trường ĐH Kinh Tế TP HCM. c (Kiều Nhi, 26 tuổi, quận 10,Tp.HCM)

– Ông Jon Glendinning: Tôi khuyên bạn nên học ở trung tâm mà giáo viên luôn khuyến khích bạn nói tiếng Anh, luôn động viên bạn đừng ngại mắc lỗi khi nói tiếng Anh. Hãy học tiếng Anh theo những cụm từ chứ đừng học một từ vựng riêng lẽ.

– Em phải bắt đầu học luyện phát âm như thế nào cho hiệu quả? (Lan, 27 tuổi)

– Ông Julian Burnley: Bạn cần phát âm rõ các âm cuối, ví dụ: chữ s, ts, st…; chú ý cách nhấn câu; tập phát âm các âm khó trong tiếng Anh (như: th). Khi nghe người nước ngoài nói chuyện, bạn nên chú ý đến cử động môi của họ, bắt chước và luyện tập trước gương; nhờ thầy cô lắng nghe, chỉnh sửa phát âm cho bạn.

– Hiện tôi đang học tiếng anh ở một trung tâm 100% giáo viên bản xứ, lớp p inter và học ielts cùng một giáo viên việt nam có điểm ielts la 6.5. Tôi cũng cố gắng nghe rất nhiều đĩa cd, chương trình tiếng anh nhưng tôi khong thể nào nghe được nếu không đọc trước đoạn văn cần nghe. Vì tôi đang cần ielts 5.0 với các kỹ năng đều 5.0 trở lên. Nên nhờ các thầy tư vấn giúp có phương pháp nào luyện nghe được tốt nhất và ở hội đồng anh có chương trình nào học hiệu quả hơn cho trường hợp cua tôi không. Cảm ơn (nguyễn hoàng nam, 34 tuổi)

Rất khó khăn khi giao tiếp mặc dù nghe thì hiểu nhưng tự mình không nói ra được. (vo thi kim quy, 36 tuổi, 493 trần cao vân, ĐN)

– Tôi rất quan tâm đến phần speaking trong kì thi IELTS. Làm sao để thí sinh có thể nâng cao được điểm số trong phần này? (Toan Nguyễn, 26 tuổi)

– Ông Julian Burnley:

Bạn nên cố gắng nói một cách trôi chảy; đừng ngập ngừng giữa câu; phát âm chuẩn tự nhiên, rõ ràng; sử dụng từ vựng, ngữ pháp một cách sáng tạo; dùng từ nối để câu mạch lạc hơn.

– Xin chào các chuyên gia: Bé nhà tôi 9 tuổi, rất có năng khiếu tiếng Anh, đã học tiếng anh cơ bản. Xin các chuyên gia chia sẻ giúp phương pháp tự học cho bé và bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé theo cách nào để hiệu quả và giáo trình nào phù hợp với bé. Trân trọng cảm ơn! (Pham Nhat Duong, 33 tuổi)

– Cách giữ lửa tốt nhất khi học tiếng Anh? (Ngọc Bích, 32 tuổi, 279 Nguyễn Tri Phương, P5, Q10, TPHCM)

– Tôi từng tham gia học tại Hội Đồng Anh, trên thực tế việc giao tiếp với thầy cô giáo bản ngữ gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn từ vựng. Vậy xin thầy Tal Poter có thể cho biết phương pháp học từ vựng như thế nào để vừa đỡ mất thời gian mà lại có hiệu quả, nhớ lâu. Để có thể giao tiếp cơ bản được học khoảng 60 buổi tại lớp học My class sắp tới có thể đạt được điều này hay không? (Lê Thị Thu Hương, 41 tuổi, Ba Đình – Hà Nội)

– Ông Tal Porter:

Học tiếng Anh với myClass sẽ cho bạn nhiều cơ hội để thực hành sử dụng vốn từ vựng phong phú, nhưng bạn đồng thời cũng cần dành nhiều thời gian và nỗ lực tự học song song với việc học tại lớp.

– Mình rất muốn giỏi tiếng Anh nhưng thời gian eo hẹp lại kinh tế khó khăn. Mình thấy chi phí học tiếng Anh tại Hội Đồng Anh rất cao đối với người thu nhập thấp như mình. Mình mong muốn được tư vấn giải pháp học hiệu quả nhất và chi phí thấp phù hợp với mình. (Trần Thùy Hoa, 33 tuổi, Hoàng Đạo Thúy – Trung Hòa – Hà Nội)

– Chào các vị chuyên gia, em muốn đặt câu hỏi là: Liệu có phương pháp luyện nói và viết hiệu quả tại nhà mỗi ngày với thời gian hạn hẹp? Phương pháp đó sẽ như thế nào? (Trần Nguyễn Thanh Bình, 21 tuổi, 65/26 đường 20, P HBC, Q Thủ Dức)

– Ông Julian Burnley: Bạn cần dành thời gian cho việc học và cần nỗ lực. Nếu học một mình sẽ khó cải thiện kỹ năng nói. Bạn nên xem tivi có kênh tiếng Anh, học cách phát âm, vận dụng những câu từ mà người nước ngoài hay nói. Để cải thiện kỹ năng viết, bạn có thể: viết thư, nhật ký, facebook bằng tiếng Anh.

– Tôi đã đi đã làm 2 năm. Sau bao năm học học tiếng anh tôi chỉ có thể dịch sơ sài còn nghe hiểu và nói thì gần như bằng không. Có rất nhiều phương pháp học tiếng anh và hiệu quả ra sao nên tôi rất phân vân. Nhờ các chuyên gia cho tôi và những người muốn học tiếng anh một phương pháp học hợp lý và tốt nhất. (Nguyễn Quang Dương, 25 tuổi, Số nhà 27, ngõ 99/110/65 Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội)

– Ông Jon Glendinning: Cảm ơn câu hỏi của bạn. Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất là thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh . Bạn nên học trong môi trường học tập an toàn và có những hoạt động thú vị, vui nhộn. Giáo viên và bạn sẽ cùng thực hiện chu kỳ giao tiếp tiếng Anh thường xuyên như sau: giáo viên đưa bạn bài tập, bạn thực hiện bài

VP : THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VP 1 : 109 TÂN LẬP 2 , P.HIỆP PHÚ, QUẬN 9

VP 2 :294 HÒA HƯNG, P.13, QUẬN 10

VP 3 : ĐIỆN BIÊN PHỦ, P.22, Q.BÌNH THẠNH

VP 4: 453/94 NGUYỄN THỊ MINH KHAI KP 3 P, PHÚ HÒA BÌNH DƯƠNG(ĐỐI DIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ HÒA 3)

VP : HÀ NỘI NGÕ 22 TÔN THẤT TÙNG ĐỐNG ĐA HÀ NỘI

Điện Thoại : 028 3539 1819

Di Động : 0987 927 505 – 0907 750 044- 0919 138 768 – 0972 383848

【#2】Chia Sẻ Phương Pháp Tự Học Và Ôn Thi Jlpt N1

Để có thể tự học (独学)

Để có thể tự học thì điều đầu tiên là bạn phải có một tư duy tích cực, cầu tiến, tin rằng bản thân có thể tự học hỏi và cải thiện các khả năng và năng lực thông qua sự nỗ lực và vượt qua thất bại. Mình đã viết một bài rất kĩ về việc hình thành tư duy phát triển, bạn có thể đọc ở đây.

Tiếp đó là lập kế hoạch. Nếu như đi học ở trung tâm, các thầy cô sẽ chuẩn bị sẵn cho bạn một lộ trình, và bạn chỉ việc theo nó. Tuy nhiên, nếu là tự học thì ta phải tự làm hết tất cả, từ việc lập kế hoạch học tập một cách hiệu quả, chọn giáo trình nào sao cho phù hợp, cũng như là phải tự đánh giá năng lực bản thân (feedback). Thế nên, nếu không có một kế hoạch cụ thể thì dù bạn có cố gắng mở sách để học mỗi ngày thì cảm giác nó cũng sẽ không đi đâu vào đâu.

Cuối cùng là thói quen hoá việc học. Để có thể giúp chúng ta không phải suy nghĩ quá nhiều về chuyện học thì cách đơn giản nhất là thiết lập thói quen học mỗi ngày. Mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn về thiết lập thói quen học ở phần dưới.

Lập kế hoạch ôn thi

Giai đoạn 1: CỦNG CỐ – 2 tháng đầu tiên

Đây là giai đoạn bạn bắt đầu thiết lập thói quen học và ôn thi tiếng Nhật. Vì vậy điều quan trọng ở đây, đó là không nên đặt mục tiêu quá lớn, như kiểu mỗi ngày học 4, 5 tiếng. Mình đảm bảo là các bạn chỉ duy trì được 2, 3 ngày, hoặc thậm chí là không quá nổi 1 ngày. Thời điểm này có lẽ vẫn có nhiều người chưa cảm nhận được rõ áp lực thi cử, vì vậy khả năng tập trung có thể sẽ chưa được cao. Vì thế điều cần làm, là hãy bắt đầu một cách nhỏ nhất. Mình tạo ra một quy luật riêng cho bản thân, đó là “mỗi ngày học ít nhất 25 phút”. Bạn có thể học đến 1 tiếng, 2 tiếng mỗi ngày, điều đó càng tốt, nhưng quan trọng hơn là ngày nào cũng phải hoàn thành tối thiểu 25 phút học này. Hãy theo dõi thói quen của bạn, bằng cách sử dụng ứng dụng điện thoại, hoặc là làm check-list tích ô.

Tại sao không phải là 30 phút? Bởi mình áp dụng phương pháp quả cà chua có tên là Pomodoro Technique được áp dụng rộng rãi trong công việc cũng như là học tập. Nói đơn giản thì thay vì ngồi liên tục trong một thời gian dài để làm việc thì bạn sẽ chia nó thành các hiệp nhỏ, mỗi hiệp bao gồm 25 phút tập trung và 5 phút giải lao (cộng lại là 30 phút). Cứ như vậy, nếu học tiếng rưỡi thì bạn sẽ học thành 3 hiệp, học 3 tiếng thì là 6 hiệp.

Về nội dung học, trong 2 tháng đầu tiên này bạn sẽ tập trung học các kiến thức mới trong giáo trình, và đồng thời ôn tập lại mỗi ngày, nhưng không cần phải quá chú trọng vào việc làm đề. Việc này sẽ được dành cho tháng cuối cùng. Cá nhân mình thì mình tập trung vào việc trau dồi 3 phần là kanji, ngữ pháp và từ vựng để có được một khung kiến thức nền tảng trước.

Gian đoạn 2: CẤP TỐC – tháng cuối cùng

Càng gần đến ngày thi thì chắc chắn áp lực sẽ càng tăng, nhưng nó cũng chính là động lực để giúp bạn tập trung hơn trong việc học tập. Đây mới là lúc bạn tăng thời lượng học tập của bạn lên thành 3, 4 tiếng. Nhưng điều quan trọng là bạn vẫn phải giữ cho mình thói quen học ít nhất 25 phút mỗi ngày.

Bạn vừa ôn tập lại các kiến thức đã học trong 2 tháng vừa rồi, vừa tận dụng thời gian để làm thật nhiều bài tập và đặc biệt trong 1, 2 tuần cuối cùng thì bạn chỉ việc ngồi làm đề thi các năm hoặc đề thi thử trên mạng.

Giáo trình mình sử dụng

Trên mạng có rất nhiều bài viết cũng như là video chia sẻ và gợi ý các giáo trình tốt, bạn nên tham khảo trên đó để biết rõ hơn về từng đầu sách. Cá nhân mình sử dụng chủ yếu là 2 giáo trình: 日本語総まとめ (Soumatome) và 新完全マスター (Shinkanzen Master)

Nếu so sánh 2 cuốn sách này thì chắc chắn Shinkanzen sẽ được nhiều người lựa chọn hơn. Soumatome không được đánh giá cao, vì lượng bài tập khá ít và kiến thức cũng không đầy đủ như Shinkanzen. Tuy nhiên, điểm cộng mà mình nhận thấy ở Soumatome, đó chính là ở dòng chữ “chương trình 8 tuần, mỗi ngày 2 trang”. 8 tuần tức là 2 tháng, và cái cụm từ “2 trang” phần nào nó khiến mình cảm thấy rằng đây là một con số khá nhỏ và mình hoàn toàn có thể làm được. Vì vậy, mình đã chọn mua sách Soumatome để sử dụng trong 2 tháng đầu.

Còn 1 tháng trước kì thì. Dù có thể đã hoàn thành xong giáo trình Soumatome rồi, nhưng chưa chắc đã nhớ được hết, thậm chí là quên kha khá. No problem. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để bạn gợi nhớ lại những gì mình đã học và qua đó giúp bạn nhớ lâu hơn các kiến thức đó. Lúc này, mình mua thêm cuốn Shinkanzen và làm lại từ đầu. Dù là làm lại từ đầu, nhưng rõ ràng nhờ có 2 tháng ôn luyện trên Soumatome, nên mình cảm thấy như bản thân đang ôn tập lại vậy. Cái cảm giác “Ơ, cái này rõ ràng học ở Soumatome rồi mà sao lại không nhớ nhỉ” sẽ xuất hiện. Nhưng chính cái cảm giác khó chịu, ức chế vì bạn quên một thứ gì đó lại kích thích để bạn có thể nhớ lâu hơn. Đặc biệt, lượng bài tập trong cuốn Shinkanzen lại rất phong phú nên nó rất phù hợp với thời điểm gần ngày thi.

App mình sử dụng

1. Jdict – từ điển Việt Nhật

Đây là ứng dụng từ điển Nhật-Việt mà mình đã dùng từ cách đây phải gần 6, 7 năm và hiện giờ nó vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mình. Điều mình thích nhất ở app này chính là việc mình có thể tra từ Kanji một cách nhanh chóng, và mỗi chữ Hán đều được giải thích một cách chi tiết, từ cách đọc, nét vẽ cho đến bộ mà chữ Hán sử dụng.

2. Quizlet – Ứng dụng học từ vựng hiệu quả

Bạn định làm flashcard bằng giấy? Mình có một đề xuất hay hơn. Hãy dùng Quizlet. Đây là một ứng dụng học ngoại ngữ siêu hay. Bạn có thể tạo ra một set ví dụ như từ vựng, sau đó tạo flashcard cho mỗi từ mà bạn muốn học. Sau khi bạn gõ vào từ mới tiếng Nhật (nhớ đặt language là Japanese), app sẽ tự động hiện ra ý nghĩa của từ đó ở dòng dưới, thậm chí là còn kèm theo cả ví dụ. Tuy nhiên phần chú giải này lại là bằng tiếng Anh, nên đối với ai không tự tin học flashcard Nhật-Anh thì chắc phải tự viết tay ý nghĩa tiếng Việt vào. Không chỉ dừng lại ở việc tạo flashcard, quizlet còn tạo ra một số chức năng như learn, test, game để học từ vụng hiệu quả hơn.

3. Forest – Ứng dụng giúp cải thiện sự tập trung

Đây là ứng dụng giúp mình cải thiện sự tập trung. Bạn chỉ việc đặt giờ để app trồng cây, và trong khoảng thời gian đó, bạn không được sờ đến điện thoại. Nếu thoát khỏi màn hình ứng dụng thì cây đang trồng sẽ bị phá.

Hai phương pháp học tập hiệu quả: gợi nhớ và tái diễn đạt

Gợi nhớ

Trước tiên, có một kiến thức cơ bản đã được khoa học chứng minh về việc ghi nhớ nhưng có lẽ không phải ai cũng để ý. Đó là: chúng ta sẽ nhớ được một thông tin lâu hơn khi cố gắng nhớ lại hoặc sử dụng thông tin đó nhiều lần. Nói cách khác, Output quan trọng hơn Input. Vậy, Input và Output là gì?

Việc ta tiếp nhận thông tin vào bộ não được gọi là Input. Bạn đọc một cuốn sách, nghe những gì người khác giảng, học những mẫu ngữ pháp, từng vựng mới… chính là Input. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng có thể ghi nhớ lâu chỉ dựa vào những Input đã có. Điều quan trọng là phải sử dụng Input đó, và ở đây, việc đưa ra thông tin được gọi là Output. Viết và nói là hai phương thức cơ bản của Output. Thế nên, để có thể ghi nhớ lâu thì điều bạn nên làm là viết ra hoặc nói ra những gì bản thân đã học. Ngoài ra, để có thể viết hay nói được những điều đã tiếp thu thì cần phải qua một bước trung gian đó là gợi nhớ (思い出す). Gợi nhớ càng nhiều, ta lại càng nhớ nó lâu. Hãy nhớ là như vậy.

Học Kanji thì bạn phải luyện viết chữ Hán ra giấy thật nhiều lần, học từ vựng thì bạn nên nói từ đó ra hoặc ít nhất là nhẩm miệng. Còn nếu chỉ học 1 lần và ghi chép vào vở có lẽ là chưa đủ. Nhắc đến đây thì mình muốn nói về chuyện ghi chép.

Thường thì ta hay có thói quen vừa nhìn giáo trình vừa chép lại vào sổ, giống như một thao tác copy paste vậy. Điều này không hoàn toàn sai, nhưng hiệu quả sẽ không cao. Vậy nên ghi chép như thế nào? Mình có một gợi ý như sau.

Trước tiên bạn hãy nhìn vào giáo trình ôn thi, nhìn vào cụm từ vựng hay mẫu ngữ pháp bạn đang học. Hãy cố gắng nhớ các nét chữ, nghĩa của từ vựng, hoặc là nhớ cách dùng mẫu câu, sau đó đừng nhìn vào sách mà tự viết ra vở những gì mình đã nhớ. Như vậy sẽ xuất hiện thao tác “gợi nhớ” nằm giữa hai thao tác chủ yếu là tiếp nhận thông tin từ sách và chép ra vở. Mình đảm bảo là cách ghi chép này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với cách học thông thường, dù nó sẽ làm kéo dài thời gian học các mẫu ngữ pháp hay từ vựng, nhưng chậm mà chắc cũng tốt mà, phải không?

Tái diễn đạt

Phương pháp này có nghĩa là “diễn đạt lại những kiến thức đã học bằng ngôn ngữ của bản thân”. Phương pháp này nhấn mạnh việc hiểu được kiến thức và nội dung, chứ không chỉ dừng lại ở việc ghi nhớ. Mình đặc biệt khuyến khích các bạn sử dụng phương pháp này cho việc học ngữ pháp. Nhưng trước đó mình muốn giới thiệu cho các bạn một cuộc khảo sát rất thú vị.

Vào năm 2014, trường đại học Washington đã tiến hành một cuộc khảo sát rất thú vị. Sinh viên được chia thành 2 nhóm.

 • Nhóm 1: vừa học vừa nghĩ đến việc “học xong là phải làm bài kiểm tra”
 • Nhóm 2: vừa học vừa nghĩ đến việc “học xong là phải dạy lại cho người khác”

Kết thúc quá trình học, sinh viên của cả 2 nhóm đều được cho làm một bài kiểm tra, và kết quả cho thấy sinh viên nhóm “học để dạy” (nhóm 2) có thành tích trung bình tốt hơn 28% so với nhóm “học để thi” (1).

Nói cách khác, nếu bạn có một suy nghĩ là mình phải học để còn giải thích lại cho người khác, thì khả năng ghi nhớ kiến thức đó sẽ tốt hơn. Lí do cũng khá đơn giản. Để có thể giải thích cho người khác thì trước tiên bản thân phải hiểu trước, và sau đó bạn còn phải chuyển đổi lượng thông tin phức tạp đó thành một khối kiến thức dễ hiểu hơn để có thể giải thích cho người khác, nhờ thế mà chính bản thân bạn cũng sẽ nắm bắt kiến thức nhanh hơn.

Cuộc khảo sát mình chia sẻ ở phía trên mới chỉ dừng lại ở mức suy nghĩ. Nhưng rõ ràng, sau khi đã học thì bạn hoàn toàn có thể giải thích lại cho người khác. Nhưng nếu không tìm được ai thì cũng không có vấn đề gì. Bạn có thể tượng tượng ra như thể là bản thân đang đứng trên bục giảng và dạy lại cho người khác vậy.

Còn đây sẽ là cách học khi ta áp dụng cả hai phương pháp gợi nhớ và tái diễn đạt:

 1. Trước tiên, thay đổi cách ghi note, bằng việc ghi nhớ trong đầu những gì đã đọc trong sách rồi mới chép ra, thay vì vừa nhìn vừa chép.
 2. Sau đó, hãy tưởng tượng mình là giáo viên dạy tiếng Nhật, và giải thích lại mẫu ngữ pháp vừa mới học đó bằng chính lời nói của mình.
 3. Cuối cùng, làm bài tập ở phần sau.

Một số tips các bạn có thể tham khảo

1. Bạn nên tạo thói quen học ngoại ngữ ít nhất 25 phút trước bữa sáng. Sáng sớm sau khi dậy luôn là thời điểm thích hợp để thiết lập thói quen mới. Bạn cũng có thể dành 25 phút buổi tối trước khi đi ngủ để ôn lại kiến thức. Buổi tối thường là thời điểm có khả năng ghi nhớ học thuộc tốt hơn.

2. Để có thể kết nối thói quen học sáng lẫn tối, có một cách bạn nên thử, đó là mỗi tối sau khi học xong, bạn để nguyên trạng thái sách vở trên bàn, không gấp lại bất cứ một thứ gì. Như vậy sáng hôm sau khi dậy, khi ngồi vào bàn thì đã có sẵn sách vở ở trước mặt và bạn chỉ việc tiếp tục học thôi. Làm thế này vừa giúp bản thân duy trì được việc học lại vừa tiết kiệm được năng lượng, bởi ngay chính việc đắn đo suy nghĩ cho việc lấy tài liệu sách vở ra mỗi sáng để học cũng đủ để khiến bản cảm thấy mệt mỏi rồi.

3. Trong một khoảng thời gian nhất định, thay vì chỉ học một kĩ năng, bạn có thể học 3 kĩ năng khác nhau. Ví dụ, trong 1 tiếng rưỡi buổi sáng, thay vì chỉ học kanji, bạn có thể chia ra thành 3 hiệp, mỗi hiệp 25 phút và học theo thứ tự là kanji, ngữ pháp từ vựng. Đây được gọi là phương pháp Interleaving Study, ngược lại với Blocked Study

4. Bạn nên đưa vào khoảng 5-10 phút giải lao sau mỗi hiệp học, và trong khoảng thời gian này, việc làm tốt nhất để giúp não bạn ghi nhớ thông tin, chính là để nó được nghỉ ngơi. Nói cách khác, hãy dành 5-10 phút đó để làm một giấc ngủ ngắn.

Tổng hợp tất cả các nguồn nghe tiếng Nhật

Nãy giờ mình chủ yếu nói về phương pháp học chung, cũng như chú trọng vào việc học 3 kĩ năng như ngữ pháp, từ vựng, chữ Hán. Còn đọc với nghe thì thú thật là mình cũng không có kinh nghiệm gì chia sẻ mấy. Vì mình không học kĩ 2 phần này. Nhưng mình lại là người đọc rất nhiều sách tiếng Nhật, cũng như thường xuyên xem chương trình, thời sự bằng tiếng Nhật. Đó có thể là lí do giải thích vì sao mình không ôn nghe nhưng vẫn được điểm tối đa. Còn không ôn kĩ phần đọc thì lại là một sai lầm… Vì đọc N1 nó khó vãi chưởng, khó hơn sách tiếng Nhật mình đọc rất nhiều. Thôi thì rút kinh nghiệm cho lần sau vậy.

Để kết thúc bài viết này thì mình muốn chia sẻ tất tần tật các nguồn nghe tiếng Nhật của bản thân mình, hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. (Link ở phía dưới)

Tổng hợp tất cả các nguồn nghe tiếng Nhật của mình

Trước tình hình dịch bệnh thì mình cũng không rõ là kì thi JLPT tháng 7 sắp tới liệu có diễn ra bình thường không. Nhưng các bạn cũng đừng lo lắng quá, và cứ xác định là mình sẽ thi vào tháng 7 tới, và bắt đầu lập kế hoạch ôn thi ngay từ bây giờ. Không được thì thì cũng chẳng mất gì, coi như là được một dịp ôn thi hiệu quả, phải không nào?

Stay focused, be psent.

Kira

Các bài viết chia sẻ về chuyện ôn thi N1 cũng như là phương pháp học nói chung

Phương pháp tự ôn thi JLPT N1 của mình Ôn thi tiếng Nhật JLPT N1 – Giai đoạn cấp tốc Chia sẻ kinh nghiệm đi thi tiếng Nhật JLPT (ở Việt Nam) Nếu muốn học hiệu quả, hãy bắt đầu từ việc thay đổi tư duy 2 phương pháp học tập hiệu quả: “Gợi nhớ” và “tái diễn đạt”

【#3】Khóa Học Biên Phiên Dịch Tiếng Nhật ( Khai Giảng 09/12/2018)

Trải qua 45 năm, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác thương mại lớn thứ tư và đối tác lớn thứ ba về du lịch của Việt Nam. Cùng với sự hợp tác phát triển toàn diện đó, đã và đang mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn đang theo đuổi tiếng Nhật.

Thấu hiểu điều đó, hằng năm, Trung tâm VJED chúng tôi luôn tổ chức những khóa học kỹ năng chuyên ngành để có thể đáp ứng nhu cầu học kỹ năng tiếng Nhật phục vụ cho công việc, đặc biệt là những công việc yêu cầu sử dụng kĩ năng biên phiên dịch nhuần nhuyễn.

Tiếp nối thành công của những khóa học trước, vào tháng 12 năm 2021, Trung tâm VJED tiếp tục mở khóa học Biên phiên dịch với mục tiêu cung cấp cho các học viên những kỹ năng cần thiết của một người biên phiên dịch cùng với những buổi chuyên đề vô cùng bổ ích.

Đối tượng:

Học sinh, sinh viên, người đang đi làm có trình độ tiếng Nhật tương đương N2 trở lên

Thời gian:

– Khai giảng ngày 09/12/2018

– Lịch học: 9h – 11h vào chủ nhật hàng tuần

– 10 buổi: 2 buổi kỹ năng, 6 buổi chuyên đề và 2 buổi thực hành dịch

Giáo viên:

Tiến sỹ Phạm Thị Thu Giang, người có kinh nghiệm lâu năm trong phiên dịch tại các cuộc đàm phán, hội nghị cấp cao giữa chính phủ Việt Nam, Nhật Bản và cũng là dịch giả của cuốn “Mạn đàm Nhân sinh”.

Học phí: Địa điểm: 2.900.000đ (đã bao gồm phí tài liệu)

Trung tâm VJED, tầng 4, B14 tòa nhà Pandora, số53 Triều Khúc, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ:

ƯU ĐÃI đặc biệt: Khi nộp học phí trước ngày khai giảng, bạn sẽ nhận được VOUCHER TRỊ GIÁ 200.000VND áp dụng trực tiếp tại khóa học này hoặc các khóa học khác của Trung tâm VJED trong năm 2021.

Điện thoại: 024 6294 9244

Email: [email protected]

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: TRUNG TÂM TVDH VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ (VJED)

Địa chỉ : tầng 3, B14 tòa nhà Pandora, số53 Triều Khúc, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại :024-6294-9244

Email: [email protected]

Website: http:///vjed.edu.vn

【#4】Đến Mỹ Tham Quan Những Trường Đại Học Nổi Tiếng Nhất

Điểm danh những trường đại học ấn tượng nhất

Là trường đại học tư thục nằm tại bang New Jersey của Mỹ, được thành lập năm 1746 với tên gọi đầu tiên là trường Đại học New Jersey, đến năm 1754 rời về Princeton và đổi tên thành trường Đại học Princeton cho tới ngày nay. Đây là một trong những ngôi trường cổ nhất và nổi tiếng bậc nhất của nước Mỹ, có từ thời thuộc địa trước cuộc cách mạng Mỹ.

Đại học Princeton nổi tiếng là nơi cung cấp và đào tạo sinh viên trong nước và du học sinh thế giới về các chương trình nghiên cứu sinh, sau đại học, tiến sĩ… Là nơi có hệ thống học tập hiện đại với hơn 1000 giảng viên trình độ cao, đã và đang đào tạo hơn 5000 sinh viên cho các ngành: xã hội nhân văn, kỹ thuật, khoa học tự nhiên cùng hệ thống thư viện với hơn 14 triệu đầu sách và vô số những sách quý giá khác.

Được thành lập năm 1636, cái tên Harvard là được đặt theo tên của một người đã hiến tặng của cải cho trường – John Harvard. Trường tọa lạc tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Với khoảng hơn 20.000 sinh viên cả sinh viên đang học đại học và sau đại học, Đại học Harvard là một trong những trường đại học nổi tiếng thế giới và là niềm mơ ước của hàng triệu sinh viên trên toàn thế giới.

Trường có tới 10 trường thành viên giảng dạy tất cả các ngành học với nhiều giáo sư tiến sĩ, đại học Harvard cũng là cái nôi đào tạo của nhiều tên tuổi nổi tiếng khác nhau như: diễn viên Natalie Portman, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg, tỉ phú Bill Gates, tổng thống đương nhiệm Barack Obama cùng vô số tên tuổi khác hiện đang công tác ở mọi lĩnh vực khác nhau.

Ngôi trường tư thục tọa lạc tại khu New Haven của bang Connecticut, Đại học Yale University được xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng những ngôi trường tốt nhất của nước Mỹ. Được thành lập năm 1701 với tổng diện tích rộng lớn 342 ha, trường đào tạo rất nhiều ngành khác nhau cho cả sinh viên và bậc cao học như: đại cương, nghệ thuật, khoa luật, kỹ thuật, kiến trúc…

Đại học Columbia tọa lạc tại khu vực Morningside Heights, quận Manhattan, thành phố New York, được thành lập năm 1754 bởi vua George II của Anh. Với tổng diện tích 13 ha trường có rất nhiều chuyên ngành đào tạo các hệ đại học và sau đại học, hiện tại trường có tới hơn 25.000 sinh viên cho các ngành báo chí, khoa luật, khoa điều dưỡng, khoa y…

Mua ve may bay Vietnam Airline gia re để đến với nước Mỹ, bạn còn biết rằng đại học Columbia cũng là nơi khai sinh ra giải thưởng văn học danh giá của nước Mỹ dành cho các tài năng về sáng tác âm nhạc, văn học và báo chí – giải Pulitzer. Đây cũng là nơi học tập và nghiên cứu của rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới như: tổng thống Mỹ thứ 32 Franklin D. Roosevelt, nhà quân sự Alexander Hamilton, siêu mẫu Katie Holmes, Isaac Asimov giáo sư hóa sinh tại đại học Boston…

【#5】Cùng Tập Đoàn Giáo Dục Shorelight Tiến Vào Các Trường Đại Học Danh Tiếng Của Mỹ

 • Các trường thuộc Tập đoàn Giáo dục Shorelight đều được xếp hạng cao (nằm trong TOP 200 trường đại học chất lượng nhất Hoa Kỳ – US US News & World Report 2021
 • Chương trình Hướng nghiệp CAP (Career Accelerator Program) được cung cấp MIỄN PHÍ cho sinh viên quốc tế nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức mềm và kỹ năng quan trọng cùng những lợi thế cạnh tranh để thành công trên con đường phát triển sự nghiệp, Được xây dựng bởi các chuyên gia Tư Vấn và Phát triển Nghề nghiệp, CAP cho phép sinh viên tùy chỉnh chương trình cho phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình. Mỗi sinh viên sẽ được một Cố Vấn Nghề Nghiệp giàu tâm huyết hỗ trợ và rèn luyện những kỹ năng cần thiết mà hầu hết các nhà tuyển dụng toàn cầu hiện nay đều yêu cầu.
 • Cơ hội thực tập có lương (CPT) tại các tập đoàn lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau cho 100% sinh viên năm thứ 03
 • Chương trình OPT – thực tập sau khi tốt nghiệp, được thiết kế để cho phép sinh viên quốc tế ở lại Mỹ làm việc từ 12 đến 29 tháng

Sinh viên lựa chọn Tập đoàn Giáo dục Shorelight sẽ được những gì?

 • Sinh viên sẽ được học chương trình NĂM 1 DÀNH RIÊNG CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ: Chương trình học chuyên biệt dành cho sinh viên quốc tế giúp các bạn dễ dàng nắm bắt được kiến thưc & nhận được thêm nhiều hỗ trợ so với chương trình thông thường của sinh viên bản địa. Học sinh hoàn thành NĂM 1 QUỐC TẾ sẽ vào học năm 2 như những sinh viên bản địa khác nên không hề mất thêm thời gian. Học phí của 2 loại chương trình cũng hoàn toàn như nhau.
 • Được tham dự chương trình ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP (CAP): Hỗ trợ tư vấn định hướng nghề nghiệp xuyên suốt từ năm nhất và giúp đảm bảo sinh viên có ít nhất ba (03) cơ hội phỏng vấn để trở thành thực tập sinh vào năm 4 nếu GPA của học sinh đạt 3.3 trở lên.

1. ADELPHI UNIVERSITY (ADU)

 • Là trường đại học tư thục có bề dày lịch sử hơn 120 năm, tọa lạc tại thành phố lịch sử Garden City – nơi chỉ cách New York-trung tâm tài chính và kinh tế hùng mạnh nhất thế giới 45 phút đi xe. Ngoài khu học xá chính này, Aldelphi còn có 1 khu học xá vô cùng hiện đại nằm ngay tại Manhattan-trái tim của New York đồng thời là thủ phủ tài chính, văn hóa, truyền thông và giải trí của thế giới.
 • Adelphi là một trong những trường tốt nhất tại Hoa Kỳ dựa trên chất lượng đào tạo xuất sắc, chi phí phải chăng và mức thu nhập nổi trội của Sinh viên khi ra trường (Money Magazine)
 • #147 National Universities (US News & World Report, 2021)
 • Các ngành đào tạo thế mạnh: Psychology and Psychoanalysis (#4 Thế Giới); Business Programs (Top 6% Thế Giới); Economics; Finance; Computer Science; Nursing
 • Học phí bình quân: $39.429 – $40.202/năm
 • Học bổng tối đa: 60.000 USD/4 năm

2. AMERICAN UNIVERSITY (AMU)

 • Là trường tư thục với bề dày 125 năm lịch sử, tọa lạc ngay tại thủ phủ của hòa Kỳ – Washington, D.C. và chỉ cách Nhà Trắng (the White house) 5 phút lái xe, AMU vinh dự là trường đại học được nhiều chính trị gia ưu ái tới phát biểu nhất như: Barack Obama, Bill Clinton, Justin Trudeau…
 • Xếp hạng #78 các trường Đại học tốt nhất tại Mỹ (US News & World Report 2021), American University sở hữu rất nhiều các chuyên ngành xếp trong TOP 10 toàn nước Mỹ như: chính trị, kinh tế quốc tế, ngoại giao, luật…
 • Là trường đại học danh giá với thứ hạng rất cao: Xếp hạng #5 về chuyên ngành quan hệ công chúng (PR Program); #10 chuyên ngành Báo chí (Broadcast Journalism); #18 về Quản trị Công (Public Affairs); #14 Kinh tế quốc tế (International Business); #80 Best Law Schools…
 • Washington D.C. được tạp chí Forbes (2016) đánh giá là thành phố tốt nhất về cơ hội việc làm. 90% sinh viên bậc cử nhân của AMU tham gia thực tập, làm việc cho các tập đoàn danh tiếng như: HSBC bank, Deloitte, Ernt & Young, BBC News, HBO …
 • Học phí bình quân cho chương trình AAP (Academic Accelerator Program): $48.308 – $50.231/ 2 kỳ
 • Học bổng tối đa: 15.000 USD cho năm đầu cho chương trình Direct; 18.000USD cho năm đầu cho chương trình American Access-thuộc American University (là chương trình chuyển tiếp đặc biệt và duy nhất được thiết kế cho những SV quốc tế có nguyện vọng được theo học tại các trường Đại học danh tiếng thuộc Top 100 tại Mỹ, là đối tác của Emarican Access)
 • Tọa lạc tại thành phố Auburn của bang Alabama – Top 25 những địa điểm lý tưởng nhất cho kinh doanh và phát triển sự nghiệp (Forbes, 2021). AU luôn thuộc Top 50 các trường đại học công lập tại Mỹ trong nhiều năm liền
 • Top 15 trường Đại học cung cấp các nhà khoa học cho NASA
 • Xếp hạng #8 trên thế giới về ngành Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Program)
 • Xếp hạng #9 chuyên ngành kiến trúc
 • Xếp hạng #19 chuyên ngành Acturial Science (Khoa học thống kê/ Định phí BH/ Thẩm định rủi ro..trong các tập đoàn tài chính)
 • Xếp hạng #42 chuyên ngành Kỹ thật hàng không (Aerospace Engineering)
 • Chuyên ngành thế mạnh: Kinh danh, thết kế, kiến trúc, kĩ sư (xây dựng, hóa học, máy tính, điện, phần mềm, cơ khí)
 • Học phí bình quân: $30.784 – $31.217/năm
 • Học bổng tối đa: 12.000 USD cho năm đầu
 • Tọa lạc tại thành phố Montgomery- thủ phủ của bang Alabama đồng thời là “thành phố lịch sử tốt nhất nước Mỹ”, AUM là một trong những đại học hàng đầu tại khu vực miền Nam. Trường Kinh Doanh của AUM nằm trong TOP 1% các trường đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất thế giới.
 • #1 Best Colleges in the Southeast ( The Princeton Review)
 • College of business lọt TOP 1% trên toàn thế giới
 • AUM cung cấp nhiều chuyên ngành đào tạo đa dạng với mức chi phí vô cùng hợp lý, trong đó có những khóa học mà không có trường đại học nào khác trong vùng giảng dạy như Geographic Information Systems,Hospitality and Tourism, Homeland Security, Cybersystems and Information Security.
 • 82.1% sinh viên ngành kinh doanh được tuyển dụng hoặc học lên thạc sỹ sau khi tốt nghiệp.
 • 97% sinh viên ngành Nursing được tuyển dụng trong vòng 3 tháng ngay sau khi tốt nghiệp
 • Học bổng tối đa: 40.000 USD/4 năm
 • Tọa lạc tại thành phố biển xinh đẹp Miami, bang Florida- trung tâm của ngành công nghiệp dịch vụ du lịch nổi tiếng thế giới, FIU là trường đại học công lập lớn thứ 5 tại Mỹ với chất lượng đào tạo hàng đầu tại Nam Florida với 57.000 sinh viên đang theo học.
 • Xếp trong TOP 200 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp trong TOP 100 các trường đại học công lập tốt nhất (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng #6 chương trình Kinh Doanh Quốc Tế (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng #7 chương trình cử nhân Marketing (Bloomberg Businessweek, 2013)
 • Xếp trong TOP 50 các trường đào tạo ngành Quản Trị Du Lịch và Khách Sạn tốt nhất thế giới (CEOMagazine, 2021)
 • Đứng đầu tại Mỹ về số lượng sinh viên tốt nghiệp làm việc trong ngành dịch vụ và du lịch (Linkedin Poll, 2014)
 • Xếp hạng 8 trong nhóm các trường kinh doanh về tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (Bloomberg Business Week)
 • FIU nhận được phân loại nghiên cứu cao nhất từ Quỹ Carnegie vì sự tiến bộ của công tác giảng dạy. Trường đại học này đã kiếm được hơn 1 tỷ USD trong thập kỷ qua từ các hoạt động nghiên cứu
 • 96% giảng viên FIU sở hữu tấm bằng tiến sỹ hoặc bằng cấp cao nhất có thể đạt được trong lĩnh vực của họ
 • Học phí cho chương trình Global First Year: $22.600 – $22.929/ 2 kỳ
 • Học bổng tối đa 5.000 USD cho năm đầu
 • Tọa lạc tại thành phố Lawrence-nơi được xem là trái tim địa lý của nước Mỹ, đại học Kansas được bình chọn vào TOP 250 các trường đại học tốt nhất thế giới dựa trên các tiêu chí về chất lượng đào tạo, tỷ lệ tuyển dụng của cựu sinh viên, chất lượng giảng viên, số lượng xuất bản, mức độ ảnh hưởng, tỷ lệ trích dẫn và số lượng bằng sáng chế (theo Center for World University Rankings, 2021-2019).
 • Xếp hạng #224 các trường đại học tốt nhất thế giới (Center for World University Rankings, 2021-2019)
 • Xếp hạng #129 các trường Đại học Quốc gia (U.S. News & World Report, 2021)
 • Trường Kiến trúc và Thiết kế trực thuộc đại học KU là 1 trong 10 trường tốt nhất tại Mỹ và lọt top 17 trường tốt nhất thế giới trong lĩnh vưc đào tạo chuyên ngành (Azure Magazine, 2021)
 • Xếp hạng #62 chương trình đào tạo cử nhân Kinh Doanh tốt nhất (U.S. News & World Report, 2021)
 • Xếp hạng #80 chương trình đào tạo cử nhân Kỹ thuật tốt nhất (U.S. News & World Report 2021)
 • TOP 50 các trường đại học Dược tốt nhất Mỹ (U.S News & World Report 2021)
 • Cùng với MIT, Harvard và Yale, KU là thành viên trực thuộc Hiệp hội các trường đại học Mỹ (American Association of University)- tổ chức quy tụ bởi 62 trường đại học nghiên cứu danh giá nhất nước Mỹ.
 • KU là 1 trong những trường tốt nhất trên thế giới trong lĩnh vực đào tạo thiết kế máy bay, động cơ và kỹ sư hàng không vũ trụ.
 • Học phí cho chương trình Integrated Accelerator Program (IAP): $23.900 – $30.727/ 2 kỳ
 • Học bổng tối đa: $36,000/4 năm
 • Tọa lạc tại thủ phủ Baton Rouge của tiểu bang Louisiana với khuôn viên rộng lớn xinh đẹp ẩn dưới những cây sồi xanh hùng vĩ, đại học LSU nằm trong TOP 100 các trường đai học công lập tốt nhất tại Mỹ.
 • Xếp hạng #140 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report 2021)
 • Xếp hạng #70 các trường đại học công lập tốt nhất (U.S.News and World Report 2021)
 • Xếp hạng #104 chương trình đào tạo Kỹ thuật tốt nhất (U.S.News and World Report 2021)
 • Xếp hạng #108 chương trình đào tạo Kinh doanh tốt nhất (U.S.News and World Report 2021)
 • Xếp hạng #1 ngành Landscape Architecture (DesignIntelligence, 2021)
 • Xếp hạng #9 Petroleum Engineering (U.S.News and World Report, 2021). LSU là đại học duy nhất tại Mỹ có mỏ dầu trong khuôn viên trường.
 • LSU có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với IBM để cung cấp cơ hội thực tập và đảm bảo việc làm khi ra trường cho sinh viên ngành Computer Science, Engineering, Mathematics và Science.
 • Cử nhân tốt nghiệp ngành Engineering tại LSU có mức lương khởi điểm rất cao, dao động từ $75,000-$110,000.
 • 89% sinh viên ngành Kỹ Thuật có việc làm hoặc học lên ngay 6 tháng sau khi tốt nghiệp.
 • 100% sinh viên ngành Kiến Trúc có việc làm trước khi tốt nghiệp.
 • Sinh viên tốt nghiệp LSU làm việc cho những công ty và tập đoàn lớn như Gerber, Nestle, Ralph Lauren, DreamWorks Animation, Nike and Shell.
 • Học phí bình quân: $22.050 – $28.100/năm
 • Học bổng: 12.000 USD cho năm đầu
 • Tọa lạc tại Orlando, bang Florida-nơi được bình chọn là điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới, UCF là trường đại học đào tạo ngành quản trị du lịch khách sạn tốt thứ 2 toàn cầu. UCF còn là đại học lớn thứ 2 tại Mỹ và xếp hạng 90 trong Top các trường đại học công lập hàng đầu.
 • Xếp hạng TOP 100 các trường đại học công lập (U.S.News and World Report, 2021)
 • Trường quản lý khách sạn Rosen College of Hospitality Management thuộc đại học UCF được bình chọn là trường đại học đào tạo ngành quản trị du lịch khách sạn tốt thứ 2 trên toàn thế giới (CEOMagazine, 2021)
 • Xếp hạng #3 các trường đại học tiềm năng (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng #82 chương trình đào tạo Kỹ Thuật tốt nhất (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng #25 các trường đại học sáng tạo nhất (U.S.News and World Report, 2021)
 • Học viện Sáng chế quốc gia xếp UCF vào hạng #25 TOP các trường đại học nghiên cứu công lập hàng đầu (cùng với MIT, Stanford và John Hopkins) dựa trên số lượng bằng sáng chế ra đời trong năm 2021.
 • Số lượng sinh viên kỹ thuật đã tốt nghiệp của UCF được tuyển dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng lớn hơn bất kì trường đại học nào tại Mỹ ( 2021Aviation Week Magazine Workforce Study)
 • Học phí cho chương trình Global Achievement Academy 2-University Intergration (GAA2-UI): $22.500 – $22.838/ 2 kỳ
 • Học bổng: tối đa 5.000 USD cho năm đầu
 • Tọa lạc tại thành phố giàu chất văn hóa và nghệ thuật Dayton ở bang Ohio, đại học Dayton là một trong những đại học hàng đầu tại Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu ngành kỹ thuật đồng thời nổi tiếng với nhiều thành tích vượt trội trong công tác hướng nghiệp cho sinh viên.
 • Đại học Dayton được xếp hạng#17 TOP 25 các trường đại học các trường đại học nơi sinh viên dễ dàng tìm kiếm cơ hội thực tập nhất (The Princeton Review, 2021).
 • Xếp hạng #127 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng #11 chương trình Entrepneurship (The Princeton Review, 2021)
 • TOP 50 “Các trường đại học kiến tạo tương lai” (The Princeton Review)
 • Xếp hạng #54 Các trường đào tạo kỹ thuật tốt nhất (U.S. News and World Report, 2021)
 • Học phí bình quân: $42.900/năm
 • Học bổng: 80.000USD/4 năm

10. THE UNIVERSITY OF ILLINOIS AT CHICAGO (UIC)

 • Nằm ngay trong lòng một trong những khu đô thị sầm uất và giàu có bậc nhất thế giới Chicago, đại học UIC nằm trong TOP 300 trường đại học hàng đầu thế giới và xếp thứ 18 Các trường đại học dưới 50 tuổi tốt nhất thế giới (Times Higher Education World University Rankings, 2021).
 • Xếp trong TOP 300 các trường đại học tốt nhất thế giới (Times Higher Education World University Ranking 2021)
 • Xếp hạng TOP 100 các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc tốt nhất thế giới (ArchDaily, 2021)
 • Xếp hạng #7 các trường đại học có giá trị tốt nhất, chỉ sau Harvard University (Wall Street Journey and Times Higher Education Ranking)
 • Xếp hạng #29 các trường đại học công lập tốt nhất (Times Higher Education 2021)
 • Xếp hạng #75 chương trình đào tạo Kỹ Thuật tốt nhất (U.S.News and World Report, 2021)
 • Trong năm 2021, UIC nhận được gần 240 triệu USC cho quỹ đầu tư nghiên cứu
 • Mức lương của sinh viên tốt nghiệp đại học UIC cao hơn khoảng 50% so với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng
 • UIC là trường đại học đầu tiên tại Mỹ cung cấp chương trình thực tập trả lương đảm bảo cho sinh viên năm nhất ngành Engineering. Hơn 500 đối tác tuyển dụng đã tham gia chương trình này trong vòng 2 năm trở lại đây.
 • Học phí bình quân: $24.122 – $29.151/năm
 • Học bổng tối đa: 32.000USD)/4 năm

11. UNIVERSITY OF MASSACHUSETTS BOSTON (UMB)

 • UMB thuộc hệ thống đại học công lập danh tiếng University of Massachusetts – hệ thống đại học công lập danh tiếng University of Massachusetts – hệ thống đại học được xếp hạng 141 trong TOP 200 toàn cầu.
 • Xếp hạng #191 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng #104 các trường đại học công lập tốt nhất (U.S.News and World Report, 2021)
 • Một trong các trường đại học tốt nhất khu vực Đông Bắc Mỹ (The Princeton Review 2021)
 • Một trong các trường đào tạo kinh doanh tốt nhất (The Princeton Review)
 • Xếp hạng chương trình MBA Tốt nhất (The Princeton Review)
 • Học phí bình quân: $33.640/năm
 • Học bổng: Tối đa 5.000 USD/ năm (học bổng 4 năm trị giá 20.000USD)
 • Nằm tại thành phố Stockton, bang California- ngay sát thung lũng công nghệ nổi tiếng Silicon Valley, UoP nằm trong TOP những trường đại học có chất lượng đào tạo xuất sắc nhất Hoa Kỳ dựa trên mức lương của sinh viên sau 10 năm ra trường ($69,600, ngang với Yale University) đồng thời là trường đại học có tỷ lệ sinh viên kiếm được việc làm cao nhất tại bang California (theo Zippia 2021).
 • Xếp hạng #106 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report, 2021)
 • Trường đại học tốt nhất vùng phía Tây Hòa Kỳ (The Princeton Review)
 • Xếp hạng #12 các trường đại học với mức lương của sinh viên ra trường trên mong đợi (The Economist, 2021)
 • Xếp hạng #20 chương trình đào tạo sau đại học ngành Luật Quốc Tế (U.S.News and World Report, 2021)
 • Nổi bật với các chuyên ngành về Luật quốc tê (#20); Kỹ sư (#45); Khoa học máy tính; Kế toán; Communication; Graphic Design
 • Học phí bình quân: $48.247 – $49.916/năm
 • Học bổng: Tối đa 20.000 USD/ năm (học bổng 4 năm trị giá 80.000USD)
 • Được thành lập từ năm 1801, USC là trường đại học công lập đa ngành lâu đời và lớn nhất tại Hoa Kỳ với thế mạnh nổi bật về ngành Kinh Doanh Quốc Tế đã thống trị vị trí đầu bảng của các bảng xếp hạng học thuật trên toàn Hoa Kỳ trong 20 năm liên tiếp (U.S.News and World Report)
 • Xếp hạng #1 chương trình MBA quốc tế (U.S.News and World Report, 2021)
 • 9 ngành đào tạo bậc Thạc Sỹ xếp trong TOP 25 toàn quốc
 • Xếp hạng #1 về chương trình đào tạo Sport Sciences tại Mỹ ( Shanghai Ranking of World Universities, 2021)
 • Xếp trong TOP 50 chương trình cử nhân Kinh Doanh (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp trong TOP 50 các trường công lập tốt nhất (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng 103 trên thế giới về Kinh Doanh và Kinh Tế (U.S News & World Report 2021)
 • Đặc biệt chú trọng vào sáng tạo và đổi mới, USC lọt vào top 1% các trường đại học trên toàn thế giới có số lượng bằng sáng chế nhiều nhất.
 • Các ngành đào tạo thế mạnh: Kinh doanh quốc tế (#1); Quản lý thể thao (#3 Thế giới); Global Supply Chain & Operations Management (#7); Hotel, Restaurant & Tourism Management (Top 10); Economics & Business (#103 Thế giới)… Ngoài ra USC còn có tới 47 ngành đào tạo được xếp hạng cao trên toàn quốc gia, khẳng định vị thế và chất lượng uy tín của trường trên bản đồ giáo dục của Mỹ.
 • Học phí bình quân: $32.921 – $34.177/năm
 • Học bổng tối đa: 12.000 USD cho năm đầu tiên

14. UNIVERSITY OF UTAH (UTA)

 • Đại học UTA sở hữu một khuôn viên đại học vô cùng rộng lớn, hiện đại và đẹp bậc nhất Hoa Kỳ. UTA cũng liên tục được nằm trong TOP 100 các trường đại học danh tiếng nhất thế giới cùng nhiều bảng xếp hạng học thuật danh giá tại Hoa Kỳ cho những thành tựu giảng dạy, nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới và hỗ trợ sinh viên
 • Chương trình thực tập của Utah rất đa dạng và phong phú với hơn 5000 công ty đối tác lớn như Mondelez International , Enterprise, Nordstrom, Goldman Sachs.
 • Bang Utah là bang có tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh nhất với tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Hoa Kỳ, mang tới cho sinh viên Utah vô số cơ hội thực tập và việc làm sau khi ra trường.
 • Xếp hạng #1 về chuyên ngành Cử nhân thiết kế Video Game (Princeton Review, 2021)
 • Xếp hạng Xếp hạng #43 về chương trình Khoa học máy tính Computer Science; #32 về chương trình Chemistry (US News and World Report 2021)
 • Nằm trong Top 25 các trường ĐH hàng đầu về chương trình Kế toán Accounting (Public Accounting Report 2021)
 • Học phí bình quân: $21,000 – $31,000/năm
 • Học bổng tối đa: 12.000 USD cho 4 năm

【#6】Top Các Trường Đại Học Kinh Tế Ở Mỹ Danh Tiếng Nhất

Khi nhắc đến Mỹ, hầu hết mọi người đều biết đây là một nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới. Thêm vào đó, nền giáo dục cũng luôn được coi trọng. Vì vậy, Du học Mỹ khối ngành kinh tế là một lựa chọn xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế. Khi du học các trường đại học kinh tế ở Mỹ bạn sẽ nhận được vô vàn những lợi ích mà các quốc gia khác không có được từ kiến thức, môi trường học tập, cơ hội thực tập, bằng cấp,…

Top các trường đại học kinh tế ở Mỹ bạn nên biết

Trường Arkansas State University

Arkansas State University nằm trong top các trường đại học kinh tế ở Mỹ nổi tiếng nhất. Là một ngôi trường công lập mang tầm quốc tế với hơn 20 chứng chỉ kiểm định chất lượng. Mang đến một môi trường có chất lượng giảng dạy theo hướng nghiên cứu hàng đầu tại Mỹ. Trường được thành lập năm 1909 và tọa lạc tại thành phố Jonesboro, bang Arkansas – một trong những thành phố an toàn nhất nước Mỹ.

Trường có đa dạng chương trình đào tạo như: cao đẳng; cử nhân; thạc sĩ; tiến sĩ. Cùng hơn 250 chương trình, chuyên ngành và các lựa chọn khác nhau. Trường ASU có hơn 90% đội ngũ giảng viên có bằng cấp cao nhất trong lĩnh vực giảng dạy. Đặc biệt, nhà trường có hơn 100 ngành nghề đào tạo khác nhau. Nhưng trong đó khối ngành kinh tế luôn được xem trọng và cũng là thế mạnh nổi bật tại trường.

Tuy là du học tại Mỹ nhưng chi phí mà học sinh quốc tế chi trả tại trường không quá cao so với những bang khác. Tất cả chi phí mà học sinh quốc tế cần chi trả cho một năm học bao gồm cả ăn ở rơi vào khoảng 18,000 USD đến 22,000 USD cho 1 năm. Tuy nhiên học phí còn phụ thuộc vào ngành nghề mà bạn lựa chọn.

Trường University of Minnesota

University of Minnesota là một ngôi trường đại học nghiên cứu công lập của các tổ chức giáo dục đại học ở miền Trung Tây và được thành lập từ năm 1851. Trường nằm tại thành phố Minneapolis và Saint Paul thuộc bang Minnesota.

Trường nằm trong top các trường đại học kinh tế ở Mỹ có bề dày lịch sử thành lập lâu đời. Do đó những thành tích mà trường gặt hái được cũng rất đáng nể như:

 • Cựu sinh viên tại Đại học Minnesota có 8 người đoạt giải Nobel người đoạt giải Pulitzer,
 • 2 Phó Chủ tịch của Hoa Kỳ – Hubert Humphrey và Walter Mondale,
 • Trường có hơn 300 viện nghiên cứu, giáo dục và các trung tâm tiếp cận cộng đồng trên mọi lĩnh vực từ khoa học đời sống đến chính sách công và công nghệ,
 • Đại học Minnesota cũng trở thành thành viên của Laser Interferometer Gravitational wave Observatory (LIGO) năm 2007,

University of Minnesota dù khá mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu, nhưng trong lĩnh vực kinh tế nhà trường cũng rất chú trọng và phát triển. Học phí tại Đại học Minnesota bao gồm học phí và chi phí ăn ở là khoảng 30,000 USD/năm.

Trường Northern Arizona University (NAU)

Trường đại học NAU có một lịch sử hình thành lâu đời từ năm 1899, là một trong những tổ chức giáo dục uy tín trong cộng đồng thành phố Flagstaff, bang Arizona. Hiện nay, có hơn 20,000 sinh viên đang theo học tại Northern Arizona University. Trường luôn nổi tiếng bởi chương trình giảng dạy thực tế, giúp cho các bạn sinh viên nắm rõ và thấu hiểu được những bài học nhanh nhất. Trường luôn có sự hỗ trợ của các bạn sinh viên muốn chinh phục mục tiêu của bản thân như: các giáo sư khuyến khích các bạn học tập. Những cơ hội nghiên cứu hấp dẫn và chương trình thực tập nghề nghiệp.

Khi nhắc đến các trường đại học kinh tế ở Mỹ không thể không nhắc đến Trường NAU. Một trong những trường có nhiều thành tích nổi bật như:

 • Đứng thứ 64 trong số những trường Đại học có học phí tốt nhất.
 • Thứ 78 trong số các trường đại học Công lập của Mỹ.
 • Ngành quản lý nhà hàng khách sạn đứng thứ 7 tại Mỹ và 22 trên Thế giới.
 • Chương trình đào tạo kỹ sư đứng thứ 44 trên toàn nước Mỹ.

Trường có hơn 150 chương trình giảng dạy cử nhân và thạc sĩ, nổi bật nhất là những khối ngành như: Khối ngành kinh tế, khối ngành quản trị kinh doanh, khoa học y sinh và hóa sinh, khoa học máy tính,… Học phí tại Đại học NAU bao gồm học phí và chi phí ăn ở là khoảng 29,000 USD/năm.

Trường The University of Illinois at Chicago

The University of Illinois at Chicago nằm tại trung tâm thành phố Chicago của tiểu bang Illinois, trường được thành lập từ năm 1982. Trường nằm trong một thành phố sôi động và nền văn hóa đa dạng. Bên cạnh đó UIC còn được biết đến là trường đại học công lập nghiên cứu chuyên sâu lớn nhất và toàn diện nhất tại bang Illinois. Và là nhà tuyển dụng lớn thứ hai tại thánh địa của những tòa nhà chọc trời nổi tiếng toàn cầu. Hằng năm, nhà trường đón chào một lượng sinh viên quốc tế từ hơn 50 quốc gia khác nhau.

UIC cũng có cho mình những thành tích nổi bật như:

 • Top 51 các trường tốt nhất tại Mỹ,
 • Đứng thứ hạng 129 trong các trường đại học quốc gia,
 • Top 300 các trường đại học tốt nhất thế giới,
 • Top đầu tiên chương trình kinh doanh bậc cử nhân ở Chicago,
 • Top 25 các trường đại học công lập ở Mỹ,
 • Trường xếp thứ 18 các trường đại học dưới 50 tuổi tốt nhất Thế giới,

Bên cạnh đó nhà trường còn có hơn 80 chương trình cử nhân khác nhau. UIC còn có tỷ lệ tổ chức lớp học ít giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu bài học. Trường có chương trình đại học đến sau đại học dành cho sinh viên quốc tế. Học phí tại Đại học UIC bao gồm học phí và chi phí ăn ở là khoảng 30,200 USD/năm.

Trường The University of Utah

University of Utah cũng có nhiều thành tích nổi bật và không thua kém các trường đại học kinh tế ở Mỹ:

 • Đứng thứ 119 trong các trường đại học quốc gia;
 • Top 100 đại học trên thế giới – 2021 Academic Ranking of World Universities;
 • Đứng thứ 44 trường đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất;
 • Top 15 trường đại học tốt nhất về chương trình khởi nghiệp;
 • Luôn nằm trong Top những trường đại học có chương trình khởi nghiệp và đầu ra có công việc làm trong vòng 6 tháng cao nhất nhì nước Mỹ.

Trường có những chương trình cử nhân và dự bị đại học dành cho sinh viên quốc tế. Trường cũng đa dạng các ngành nghề cho sinh viên lựa chọn nhưng trong đó nổi bật nhất vẫn là: Khối ngành kinh doanh, thiết kế đồ họa, kiến trúc, điều dưỡng,….. Học phí tại Đại học Utah bao gồm học phí và chi phí ăn ở là khoảng 33,500 USD/năm.

Trường Umass Boston

Umass Boston được thành lập vào năm 1964, là trường công lập thứ hai trong hệ thống đại học Massachusetts. Thành phố Boston được mệnh danh là nơi đắt đỏ nổi tiếng thế giới nhưng lại đứng thứ 3 tại Hoa Kỳ và thứ 37 trên thế giới về địa điểm lý tưởng để sống. Đây cũng là thủ đô tri thức đứng thứ 1 tại Mỹ. Hiện nay, UMass Boston đang đào tạo hơn 16.400 sinh viên đến từ 150 quốc gia khác nhau.

Những điểm nổi bật của trường Umass Boston:

 • Umass Boston được xếp hạng thứ 13 tại Mỹ về việc tạo ra các công trình sở hữu trí tuệ – và dẫn đầu trong nghiên cứu liên ngành;
 • Trường nằm trong 20 trường đại học hàng đầu tại Massachusetts cùng với Đại học Harvard và MIT;
 • Top 200 các trường đại học quốc gia;
 • Đứng thứ 104 các trường đại học công lập tốt nhất;
 • Luôn đứng trong đội ngũ những trường có chương trình đào tạo kinh doanh quốc tế tốt nhất.

Trường luôn có những thế mạnh cao về khối ngành kinh tế, khoa học máy tính, tâm lý học, điều dưỡng,….. Học phí tại Đại học Umass Boston bao gồm học phí và chi phí ăn ở là khoảng 33,505 USD/năm.

【#7】‘học Nói Âm Tiếng Anh Như Người Mỹ Hay Học Nghĩ Sâu Như Người Nhật?’

Anh Nguyễn Bá Trường Giang trong một chuyến thăm ĐH Harvard mới đây. Ảnh: NVCC

Tôi có lắng nghe nhiều chia sẻ của các mẹ rằng “Thầy ơi, con nhà em nói tiếng Anh chán quá, giọng hệt An Nam Mít, chẳng giống Mỹ với Anh chút nào cả!”. Hay nhiều mẹ hỏi tôi “Thầy có bí kíp gì để luyện phát âm chuẩn như Anh – Mỹ hay không?”. Và còn nhiều câu hỏi tương tự như thế nữa.

Tất cả đều nói lên rằng nhiều mẹ rất mong muốn khi con mình cất giọng nói tiếng Anh thì đúng chuẩn là giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, chứ Anh – Việt thì chán lắm. Tôi chưa dám khuyên, hay nói đúng hơn sợ khuyên rồi các mẹ lại không hài lòng, bảo thầy toàn khuyên con nhà em làm ngược.

Nhưng nếu có khuyên thì tôi sẽ khuyên như thế này: Tiếng Anh chỉ là một công cụ và công cụ ấy không quá khắt khe, dù nói như Việt hay như Mỹ không phải là điều quan trọng, mà cái quan trọng nhất là “Nghĩ như thế nào”. Nghĩa là, chúng ta có dạy con em mình, thông qua tiếng Anh, để xây dựng các kỹ năng tư duy sắc sảo và sâu lắng hay không. Và để làm được điều đó, chỉ có một cách duy nhất: Đọc và Viết thật nhiều. Đó là mấu chốt của thời đại này.

Vậy nói hay hay hay nói đây?

Mỗi đứa trẻ sinh ra một tính cách khác nhau. Có đứa tính tình sôi nổi, thích nói, thích biểu diễn và thích bắt chước. Đối với những em như thế, nhu cầu nói, nói trước đám đông và diễn thuyết trước công chúng là rất tự nhiên. Các em sẽ không ngần ngại, có khi hơi tự tin quá một chút.

Tôi tiếp xúc rất nhiều học sinh khác nhau và thấy một xu hướng: Nói âm thanh hay không để làm gì cả, điều quan trọng là nội dung các em nói ra là cái gì, có thể hiện sự tư duy ở mỗi mỗi từ, mỗi câu nói ra hay không. Nếu nói chỉ để âm hay thì vứt đi. Còn nếu nói mà vừa đạt “Âm hay, lời chuẩn, ý tứ rõ ràng” thì đó mới là cái đáng để phấn đấu, rèn luyện, mà cả một đời chưa hẳn đã làm được đâu.

Còn một thái cực khác, đó là nhiều em tính tình trầm mặc, ít nói, nhưng nghĩ nhiều. Các em ấy nói ra âm nghe mộc mạc, nhưng ý tứ lại sâu và logic. Các em thường ngồi trong lớp trật tự, có đóng góp xây dựng bài thì rất từ tốn, và đã nói ra là chính xác, và có chính xác mới nói vì các em nghĩ nhanh và nghĩ trúng. Tôi vô cùng may mắn có nhiều học trò như vậy. Đọc nhiều và viết nhiều, nghĩa là nghĩ nhiều.

Người làm thầy như tôi khuyến khích mọi mặt, nhưng quả thực tôi vẫn nghiêng về lối nói rõ ràng, có nội dung và chứa đựng tư duy. Chứ nói như Tây mà nghĩ như Ta thì chả tiến bộ gì, chẳng qua giống mấy anh Tây ba lô, sang đây dạy phát âm kiếm tiền, chứ bên trong chẳng có nội dung gì.

Học nghĩ hay học nói?

Tôi luôn đề cao tính toàn diện: Nghĩ rồi Nói. Nói là phải nghĩ trước đó, chứ không phải nói bộp chộp, nghĩ đâu nói đó, không cân nhắc lời nói của mình. Bao lâu nay dạy con trẻ viết và đọc, dạy con trẻ tư duy phê phán và tư duy hàn lâm, tôi luôn nhấn mạnh các kỹ năng đọc – viết – nghe để lấy nguồn cung dữ liệu ngôn ngữ đầu vào.

Tôi khuyến khích các em nói, coi đó là sự sáng tạo ngôn ngữ chóng vánh. Nếu nói được từ hay câu hay và ý hay trong một giây phút suy nghĩ thì đó là kỹ năng thượng thừa. Phàm những em làm được điều này là những em có khả năng tư duy rất sâu và độc lập. Tôi không bao giờ nói với các em rằng: Các em phải bắt chước âm Anh – Anh, Anh – Mỹ, mà tôi luôn nói hãy xem cách người ta đọc, viết như thế nào.

Nói giọng Anh – Mỹ hay nghĩ sâu Ấn – Nhật?

Tiếng Anh nay đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Mỗi nền văn hoá có một cách ứng xử với tiếng Anh khác nhau. Cách phát âm tiếng Anh, ký tự dùng để ký âm, và ngữ pháp là những chuẩn mực mà dù bạn có ở nền văn hoá nào cũng phải tuân theo. Nhưng riêng âm điệu của lời nói thì không có chuẩn mực nào quy định, và cũng không ai đi cố nói giống người Anh, người Mỹ làm gì. Ví như người Ấn Độ, 100 năm nay họ nói tiếng Anh theo giọng của mình.

Trong lớp của tôi có mấy bạn người Ấn, nói tiếng Anh – Ấn nhanh như gió thoảng, chuẩn xác vô cùng. Tư duy của người Ấn thì sâu vô cùng, toán học thì giỏi vô song. Mấy người bạn Ấn của tôi đọc như máy, viết như máy, nói như máy và cãi như máy trên nền giọng Ấn. Họ có cần phải học theo giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ đâu cho mệt. Hay đơn cử như người Singapore. Bao năm nay chúng ta vẫn quen gọi là Singlish. Người ta vẫn nói giọng Sing đấy thôi, dù họ là thuộc địa của người Anh cả 100 năm. Sao họ không bắt chước giọng Anh với Mỹ? Là vì họ thấy không cần thiết, mất thời gian và vô vị.

Thêm nữa, để cho thuyết phục, hãy lấy người Nhật làm ví dụ. Họ nói tiếng Anh vào loại kém nhất thế giới. Họ chỉ đọc được tiếng Anh và nói không hay chút nào. Người Nhật có thể bị đánh giá là nói tiếng Anh “cám”, nghĩa là loại tiếng Anh vỡ vụn thành từng mảnh nhỏ, và ghép lại một cách cẩu thả. Nhưng tư duy của họ thì tuyệt vời, khả năng đọc hiểu và viết lách uyên thâm vô cùng.

Các bạn Nhật của tôi ở trường Luật Boston ngồi trong lớp cứ im lìm, tay cầm Kim Từ điển, mà đầu nghĩ thiên thu. Đi thi Đoàn Luật sư New York họ đỗ hết, còn hội Mỹ thì nhiều tên trượt chỏng gọng. Như vậy, điều mà người Ấn Độ, Nhật Bản và Singapore làm là phát triển tư duy thông qua đọc, viết và nghe, chứ không tốn thời gian luyện âm gió, âm mũi hay âm sành điệu cho con mình nói giống Anh – Anh hay Anh – Mỹ.

Tôi có một vài phân tích để định hướng lại học hành cho con trẻ. Hãy nói tiếng Anh giọng Việt Nam, có sao đâu. Thầy Ngô Bảo Châu hay thầy Đàm Thanh Sơn có nói tiếng Anh – Anh hay Anh – Mỹ đâu mà vẫn được cả thế giới kính trọng. Là vì các thầy đọc nhiều, nghĩ nhiều, và viết nhiều. Hay nhiều người bạn thân thiết của tôi đang làm tiến sỹ, hoặc đã là giáo sư các trường bên Mỹ, họ cũng có đi luyện giọng Anh – Mỹ đâu, mà họ luyện “chưởng”, nghĩa là luyện nghĩ, luyện viết, luyện đọc để tạo ra tri thức cho nhân loại…

Giang Nguyễn (The Ivy-League Vietnam)

  Bài viết là quan điểm riêng của tác giả

【#8】Những Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng Nhất Của Nhật Bản

Xin chào các bạn! Văn học vốn có vai trò rất quan trọng trong văn hóa và tiếng nói của bất cứ đất nước nào. Văn học Nhật Bản cũng vậy. Đọc sách văn học Nhật Bản là một cách hữu ích để nâng cao vốn hiểu biết về Nhật Bản. Vậy để giúp các bạn trong vấn đề này, hôm nay Tự học online xin giới thiệu tới các bạn bài viết: Những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất của Nhật Bản

1Q84 (Haruki Murakami)

Một ngày bình thường 20 năm trước khi thời điểm câu chuyện bắt đầu, Aomame (nhân vật chính) và Tengo đã lặng lẽ cầm tay nhau. Dù không trao đổi một lời nào, từ trong thâm tâm cả hai người đã nhen nhóm lên tình cảm không thể xoá nhoà. Thế nhưng theo dòng đời đẩy đưa, hai người không còn liên hệ gì với nhau.

Trở lại năm 1984, Aomame lúc này đã là một huấn luyện viên có tiếng tại một phòng tập thể dục. Mặt khác, cô còn một công việc ngầm nữa là trừng phạt những gã đàn ông sử dụng bạo lực trong gia đình dưới sự chỉ đạo của Bà chủ, người cũng sở hữu một mái nhà dành cho các phụ nữ bị bạo hành. Tháng 4, sau khi giải quyết một gã đàn ông về, cô nhận thấy thế giới xung quanh có nhiều điểm khác lạ với thế giới mà cô – một người thường xuyên cập nhật tình hình – biết đến như chuyện khẩu súng, mặt trăng,… Aomame đặt tên thế giới này là “1Q84” và ngờ rằng sự thay đổi này là từ lúc cô đi bằng cầu thang thoát hiểm ở Shibuya.

Tengo, giáo viên một trường dự bị và đồng thời đang có mục tiêu làm tiểu thuyết gia, từ mối quan hệ với biên tập Komatsu đã dính vào việc làm một cây bút giấu mặt, viết lại phác thảo “Nhộng không khí” của cây bút trẻ Fuka-Eri để nó đạt giải Tác giả mới và thành cuốn sách bán chạy. Sau đó, Tengo để ý thế giới mình đang sống từ lúc nào đã có hai vầng trăng lớn bé trên bầu trời và đang thay đổi dần dần giống như thế giới hư cấu trong “Nhộng không khí”…

Từ khi bước vào thế giới mới này, dần dần các mắt xích trong mối quan hệ của Aomame và Tengo dẫn họ đến một điểm chung, đó là tổ chức tôn giáo Sakigake và giống Người Tí Hon bí ẩn.

“1Q84” là 1 trong Những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất của Nhật Bản hiện đã được xuất bản ở Việt Nam bởi Nhã Nam văn quán dưới 3 tập tiểu thuyết dày.

Rừng Na – uy (ノルウェーの森)(Haruki Murakami)

Được xuất bản vào năm 1987, nhưng quyển tiểu thuyết lại có bối cảnh chính là nước Nhật vào những năm 1960. Mạch chuyện trôi theo dòng hồi tưởng về thời trai trẻ của nhân vật chính. Thông qua các mối quan hệ tình cảm của nhân vật chính câu chuyện nêu lên những vấn đề u ám của tuổi trẻ. Đó chính là trầm cảm, tự sát và các vấn đề tâm lý.

“Rừng Na – uy” không phải là câu chuyện tình yêu ngọt ngào mà là một chuyện tình lãng mạn mang đậm chất tuổi trẻ điên cuồng những năm 60. Đọc rừng Na – uy, ta như được trở lại cái cảm giác yêu thương một người đến sâu thẳm, đến đau khổ.

Hiện “Rừng Na – uy” cũng là 1 trong Những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất của Nhật Bản đã được Nhã Nam văn quán chuyển thể sang tiếng Việt và đã được dựng thành phim.

Người tình Sputnik (スプートニック)(Haruki Murakami)

Mùa xuân năm hai mươi hai tuổi, Sumire yêu lần đầu tiên trong đời. Một tình yêu mãnh liệt, một cơn lốc xoáy thực sự quét qua các bình nguyên – san phẳng tất cả những gì nó gặp trên đường, tung mọi thứ lên trời, xé chúng ra từng mảnh, nghiền nát thành từng miếng. Tóm lại, đó là một tình yêu thực sự vĩ đại. Người Sumire đem lòng si mê hoá ra lớn hơn cô mười bảy tuổi. Đã có gia đình. Và, phải nói thêm, là phụ nữ. Đây là nơi tất cả bắt đầu, và là nơi tất cả kết thúc. Gần như tất cả.

Đọc “Người tình Sputnik”, ta sẽ nhận ra nhiều triết lý cuộc sống rất thú vị và sâu sắc – những điều mà ta khó có thể cảm nhận được nếu sống một cuộc đời bình thường, đơn giản.

Totto – chan: Cô bé bên cửa sổ (窓ぎわのトットちゃん) (Tetsuko Kuroyanagi)

Nội dung của quyển tiểu thuyết xoay quanh nhân vật Totto – chan. Totto-chan sinh trưởng trong một gia đình hạnh phúc, có cha là nghệ sĩ vĩ cầm, mẹ là vận động viên bóng rổ, nhà em còn nuôi con chó lớn tên Rocky. Trước khi em sinh ra, cha mẹ luôn nghĩ em sẽ là con trai nên đã đặt tên con là “Toru”, nghĩa là vang xa, thâm nhập. Nhưng vì Totto-chan là con gái nên gia đình đổi tên em thành Tetsuko.

Mới sáu tuổi, Totto-chan đã bị thôi học ở trường tiểu học vì em quá năng động và lạ lùng so với các bạn. Mẹ của Totto-chan biết ngôi trường bình thường không thể hiểu được con gái, bà liền xin cho em vào học tại Tomoe Gakuen (Trường Tomoe) của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku. Trường Tomoe có lớp học là những toa tàu cũ, cả trường chỉ có năm mươi học sinh, ai cũng đặc biệt như Totto-chan, thậm chí có cả những em bị khuyết tật. Nhưng vượt qua những trở ngại và khác biệt tính cách, các học sinh ở Tomoe đều hoà hợp với nhau như anh em. Thầy hiệu trưởng Kobayashi tôn trọng học sinh của mình, luôn để chúng tự do phát huy cá tính, khả năng bẩm sinh. Ở Tomoe không có thời khoá biểu nhất định, học sinh thích học môn gì nhất thì cứ tự học môn đó trước và những môn không thích thì học sau cùng. Các thầy cô chỉ làm nhiệm vụ hướng dẫn các em khi cần và cho bài tập.

Nhờ sự giáo dục của thầy hiệu trưởng Kobayashi, học sinh Tomoe đều trở thành những người tốt và thành đạt trong xã hội. Mặc dù trường Tomoe chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn ngủi nhưng toàn bộ học sinh luôn luôn khắc ghi ngôi trường trong ký ức của họ, đặc biệt là Totto-chan. Nhà văn Tetsuko dành những trang cuối của tác phẩm để viết các bạn bè cùng lớp của mình và cả cuộc sống sau này của họ. Có người đã trở thành nhà khoa học, người chuyên trồng hoa lan, người trở thành nhà giáo dục và nghệ sĩ nhưng cũng có người đã qua đời vì bệnh tật.

“Totto – chan: Cô bé bên cửa sổ” là 1 trong Những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất của Nhật Bản đã được rất nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam mua bản quyền và chuyển thể sang tiếng Việt.

Người đàn bà trong cồn cát (砂の女) – Kobo Abe

Câu chuyện xoay quanh một nhà sinh vật học bỗng nhiên bị mất tích, không để lại bất cứ dấu vết gì. Và cuộc phiêu lưu của anh chỉ thực sự bắt đầu khi anh được đưa vào nghỉ trọ trong ngôi nhà của một người đàn bà sống trong hố sâu của cồn cát…Anh ấy cứ đinh ninh đây là một đêm ngủ trọ, mai đi. Còn chị thì đón anh như đón người cùng hội cùng thuyền. Cuộc thí nghiệm của tác giả bắt đầu… Và cái cuộc sống trong hố cát sao đầy phi lý: ban đêm xúc cát, ban ngày ngủ vùi. Ăn, dưới một cái ô để che cát. Ngủ, để trần cơ thể cho cát khỏi lọt vào quần áo làm loét da thịt. Và câu chuyện tiếp diễn thế nào thì xin mời bạn đọc tiếp.

Người đàn bà trong cồn cát là 1 trong Những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất của Nhật Bản đã được dịch sang tiếng Việt và được phát hành bởi nhà sách Bách Việt.

【#9】Các Trường Đại Học Nổi Tiếng Hàn Quốc Về Khối Ngành Nghệ Thuật

Bài viết này, sẽ đưa các bạn tìm hiểu về một số trường đại học nổi tiếng tại Hàn Quốc có khối ngành nghệ thuật.

đang là điểm thu hút các bạn du học sinh quốc tế, đặc biệt là các khối ngành nghệ thuậ t. Bởi đây chính là một đất nước giàu lịch sử, kinh tế và nghệ thuật đều rất phát triển. Nghệ thuật của Hàn Quốc không những mang tính chất nghệ thuật truyền thống, mà nét nghệ thuật còn đậm nét phương Đông.

Sự phát triển, nghệ thuật và hội họa truyền thống của Hàn Quốc, đã và đang trên đà khẳng định tên tuổi cũng như vị trí trong làng nghệ thuật quốc tế. Bạn yêu thích văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc, bạn lựa chọn du học Hàn Quốc. Bởi bạn muốn, được trải nghiệm cũng như nghiên cứu nghệ thuật Hàn Quốc.

Bài viết này, sẽ đưa các bạn tìm hiểu về một số trường đại học nổi tiếng tại Hàn Quốc có khối ngành nghệ thuậ t.

  Đại học nghệ thuật quốc gia Hàn Quốc

Đây là mái nhà của gần 3000 sinh viên. Trường đại học nghệ thuật quốc gia Hàn Quốc, được thành lập năm 1990.Đậy chính là cái nôi, đào tạo nên các nghệ sỹ nổi tiếng. Tại đây, các tài năng luôn được tỏa sáng. Ngoài ra, trường có liên kết với 103 trường đại học danh giá từ 36 quốc gia như: ĐH Sydney, ĐH Nghệ thuật London, Đại học Yale, ĐH Exeter…

Trường có nhiều chương trình học khác nhau để cho sinh viên lựa chọn như:

+ Khối âm nhạc: Soạn nhạc, luyện thanh, Lied, Oratorio, Opera, khoa nhạc cụ và phối âm.

+ Khối nghệ thuật: Kiến trúc, mỹ thuật, thiết kế, nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc.

+ Khối điện ảnh, truyền thông: Khoa sản xuất và nghiên cứu phim, khoa truyền thông đa phương tiện, khoa sản xuất phim hoạt hình, phát thanh.

+ Khối nhạc kịch: Khoa nghệ thuật trình diễn, khoa đạo diễn, viết kịch bản, trang trí sân khấu và nghiên cứu nghệ thuật kịch.

+ Khối dance: Quản lý nghệ thuật, lý thuyết dance, Choreography và trình diễn.

+ Khối nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc: Nghiên cứu nghệ thuật truyền thống, nhạc dân gian, múa và khoa nghệ thuật kịch dân gian.

+ Khối liên ngành: Quản lí trình diễn, nghệ thuật biểu diễn và khoa âm nhạc.

  Đại học Nghệ thuật Daegu (Daegu Arts University)

Là trong những trường đại học hàng đầu tại Hàn Quốc.Trường đại học nghệ thuật Daegu được thành lập năm 1956. Đây là ngôi trường đại học đầu tiên đào tạo cấp bậc đai học tại Hàn Quốc

+ Khoa nhạc

+ Khoa nhiếp ảnh và Nghệ thuật

+ Nghệ thuật đương đại

+ Thiết kế và kiến trúc

+ Nghệ thuật Quốc tế

+ Khoa thể thao

  Đại học Nghệ thuật Chugye

Đây là ngôi trường, được đặt theobút danh của nhà sáng lập – Whang Shin Duk, ChuGye, mang ý nghĩa là: Dòng suối mùa thu. Trường đại học nghệ thuật Chugye đượcthành lập vào năm 1973.Đây là trường, chuyên đào tạo về lĩnh vực nghệ thuật Hàn Quốc.

Đại học nghệ thuật Chugye là sự tổ hộp của 3 trường đào tạo các lĩnh vực khác nhau, cụ thể là:

+ Trường nhạc: Khoa Âm nhạc truyền thống Hàn Quốc, khoa Thanh nhạc, Piano, nhạc cụ truyền thống và soạn nhạc.

+ Trường Nghệ thuật đương đại: Khoa Nghệ thuật vẽ Hàn Quốc, Nghệ thuật vẽ và truyền thông.

+ Trường Truyền thông: Khoa viết kịch bản, dựng phim.

  Trường Đại học Kookmin (Kookmin University)

Tại trường đại học tổng hợp Kookmin có nhiều ngành nghệ thuật khác nhau cho các bạn lựa chọn như:

+Trường nhạc chuyên đào tạo Thanh nhạc, Piano, nhạc cụ truyền thống và hiện đại, soạn nhạc.

+ Trường nghệ thuật đương đại chuyên đào tạo nghệ thuật vẽ và nghệ thuật điêu khắc

+ Trường nghệ thuật biểu diễn chuyên đào tạo vũ đạo, nhạc kịch và phim.

  Đại học Nữ sinh Ewha (Ewha Women University)

Đây là trường đại học đầu tiên và lớn nhất tại Hàn Quốc, đặc biệt chỉ dành cho nữ sinh.Trường đại học nữ sinh Ewha được thành lập từ năm 1886.Là một trường với bề dày lịch sử hơn 100 năm phát triển vàtrang thiết bị cũng như phương pháp giáo dục hiện đại. Do đó, Ewha được coi là lựa chọn số một dành cho các bạn nữ sinh.

Ngành nghệ thuật tại Ewha gồm có: Hội họa phương Đông, hội họa phương Tây, thiết kế đồ họa, điêu khắc, thiết kế công nghiệp, thiết kế thời trang, thiết kế truyền thông, may mặc, trang trí vải..

Bạn có thể lựa chọn cho mình, một chuyên ngành phù hợp với năng khiếu của mình khi theo học tại trường đại học nữ sinh Ewha.

  Đại học Nghệ thuật Yewon (Yewon Arts University)

Tọa lạc ở Imsil, Jeolla.Đại học Nghệ thuật Yewon, chuyên đào tạo các ngành đại học: Hoạt hình, múa, hội hoạ, thiết kế trang sức, thiết kế văn hóa phẩm, visual imaging, âm nhạc, hài kịch và bảo tồn tài sản văn hóa cũng như nghiên cứu giải trí và thương mại điện tử.

  Đại học Hongik (Hongik University)

Được thành lập năm 1946, trường Đại học Hongik chuyên đào tạo đa lĩnh vực với nhiều sự lựa chọn cho sinh viên chọn lựa như: Khoa thiết kế công nghiệp, hội họa, chuyên ngành design, chuyên ngành design kim loại, khoa nghệ thuật gốm – thủy tinh, khoa đồ dùng gia đình, ngành thiết kế thời trang- mỹ thuật ngành nghệ thuật, chuyên ngành tự quản.

laodongxuatkhaunhatban.vn – Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

【#10】Tan Biến Nỗi Lo Học Phí Với 5 Trung Tâm Tiếng Nhật N4 Giá Rẻ Tại Tphcm

Gần như tất cả các trung tâm tiếng Nhật trên địa bàn TPHCM đều có khóa học tiếng Nhật N4 dành cho những bạn đã chinh phục thành công trình độ N5. Tuy nhiên, mức học phí của những khóa này cũng tương đối đa dạng, tùy theo lộ trình học nhanh hay chậm, giáo viên giảng dạy là người Việt Nam hay bản xứ…

Để vơi bớt gánh nặng tài chính cho những bạn không có nhiều kinh phí nhưng vẫn muốn theo đuổi Nhật ngữ, Edu2Review sẽ giới thiệu ngay 5 địa chỉ luyện thi JLPT N4 giá rẻ tại TPHCM. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn nơi giảng dạy phù hợp với bản thân mình.

  Địa chỉ: Lô A, Thang máy số 4 Lầu 7, Phòng E4, Chung cư 590 CMT8, Phường 11, Quận 3, chúng tôi (Đối diện công viên Lê Thị Riêng)

N4 phổ thông

Chương trình N4 phổ thông được chia thành 2 khóa liên tiếp nhau, với thời lượng chung là 6 tháng/khóa, 3 buổi/tuần, 1,5 giờ/buổi:

 • N4 phổ thông 2: Học bài 38-50 giáo trình Minna no Nihongo, chú trọng các nội dung chinh phục bài thi JLPT, gồm từ vựng, ngữ pháp, Kanji, nghe hiểu và đọc hiểu. Học phí: 1.800.000 VNĐ/3 tháng (tương đương khoảng 34.000 VNĐ/giờ).

N4 cấp tốc

Nội dung học N4 cấp tốc cũng tương tự như N4 phổ thông, nhưng thời lượng ngắn lại, chỉ còn 4 tháng thay vì 6 tháng như chương trình phía trên. Sau khóa học, bạn sẽ “bỏ túi” hơn 1.000 từ vựng và 200 Kanji theo chuyên đề, cũng như nắm vững các kỹ năng nghe hiểu, đọc hiểu để làm bài thi JLPT.

Thời lượng 4 tháng/khóa, 3 buổi/tuần, 3 giờ/buổi. Học phí: 4.400.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 31.000 VNĐ/giờ).

Ưu đãi học phí mới nhất từ

Trung tâm Nhật ngữ Daruma

 • Cơ sở hành chính: A50 Đường M3, Phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM
 • Cơ sở chính: 1.03 Chung cư Linh Trung, số 8 đường 16, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM
 • Cơ sở Bình Thạnh: 268 Nguyễn Gia Trí (D2 nối dài), Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Chương trình này gồm 4 khóa học liên tiếp, mỗi khóa kéo dài 3 tháng. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 ca: học 1,5 giờ tối 2-4-6 hoặc học 1 giờ 45 phút tối 3-5. Nội dung học bám sát bài giảng của giáo trình Minna no Nihongo sơ cấp 2:

 • N4-1: bài 26 đến 32
 • N4-2: bài 33 đến 39
 • N4-3: bài 40 đến 46
 • N4-4: bài 47 đến 50 và luyện giải đề

N4 cấp tốc

Học phí: 1.700.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 31.000 VNĐ/giờ).

Khi lựa chọn N4 cấp tốc, bạn có thể học trong 2 tháng hoặc 3 tháng, tùy theo nhu cầu của bản thân. Bạn sẽ học xuyên suốt từ bài 26 đến 50 giáo trình Minna no Nihongo sơ cấp 2 và luyện giải đề chỉ trong 1 khóa duy nhất.

Trong khóa N4 cấp tốc 3 tháng, bạn học 3 giờ 15 phút sáng hoặc chiều mỗi ngày, từ thứ 2 đến thứ 6. Học phí: 4.800.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 24.000 VNĐ/giờ).

Trong khóa N4 cấp tốc 2 tháng, bạn học 3 giờ 15 phút sáng và chiều mỗi ngày, từ thứ 2 đến thứ 6. Học phí: 5.950.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 23.000 VNĐ/giờ).

  Địa chỉ: 34 Đường số 2, Cư xá Đô Thành, Quận 3, chúng tôi

Trung tâm Nhật ngữ Hinode ra đời từ năm 2011 và hoạt động trong lĩnh vực đào tạo tiếng Nhật, với mong muốn mang đến cho các bạn những giờ học thú vị, bổ ích mà chi phí không quá mắc. Cùng với sự tham gia giảng dạy của giáo viên người Nhật, trung tâm mở ra cơ hội cho các bạn chinh phục một ngoại ngữ mới và tìm hiểu về văn hóa của đất nước mặt trời mọc.

Trình độ N4 tương đương với các khóa học sơ trung cấp tại Trung tâm Nhật ngữ Hinode. Thời lượng học 11 tuần, 3 buổi/tuần và 1,5 giờ/buổi, với mức học phí 1.200.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 24.000 VNĐ/giờ). Đặc biệt, nếu đăng ký lớp trước ngày khai giảng, bạn sẽ được ưu đãi thêm 10% học phí.

Ngoài học phí, bạn còn cần đóng thêm 100.000 VNĐ tiền tài liệu cho khóa học. Giáo trình tại Hinode do giáo viên người Nhật có kinh nghiệm và chuyên môn của trung tâm đích thân biên soạn, với nhiều hình ảnh dễ hiểu, dễ nhớ để hỗ trợ cho học viên tiếp thu nhanh hơn.

Địa chỉ:

 • 102A Khu phố 4, Đường 297, Phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM
 • 538 Cách Mạng Tháng 8, Quận 3, TP.HCM

Sơ cấp thường

Khi nhắc tới nơi giảng dạy tiếng Nhật N4 giá rẻ, sẽ thật thiếu sót khi không đề cập đến Trung tâm Nhật ngữ Thành Công. Nơi đây “chuyên trị” chương trình sơ cấp N5-N4 cho những người mới bắt đầu, chưa biết gì về tiếng Nhật.

Lộ trình học N4 đi theo nội dung bài 26 đến 50 của giáo trình Minna no Nihongo, với thời lượng chung mỗi khóa kéo dài 3 tháng. Nhật ngữ Thành Công đã chia cấp độ này thành 3 chương trình học riêng biệt theo thời gian đào tạo:

Sơ cấp cấp tốc

Chương trình N4 trải dài từ SC4 đến SC6, học 3 buổi/tuần và 1,5 giờ/buổi. Học phí:

 • SC4 (học bài 26-34): 2.100.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 38.000 VNĐ/giờ).
 • SC5 (học bài 35-43): 2.200.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 40.000 VNĐ/giờ).
 • SC5 (học bài 44-50): 2.300.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 42.000 VNĐ/giờ).

Sơ cấp siêu cấp tốc

Để vượt qua cấp độ N4, bạn cần tham gia 2 khóa SCCT 3-4, học 3 buổi/tuần và 3 giờ/buổi. Học phí:

 • SCCT3 (học bài 26-38): 3.200.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 29.000 VNĐ/giờ).
 • SCCT4 (học bài 39-50): 3.300.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 30.000 VNĐ/giờ).

Chỉ sau 1 khóa siêu cấp tốc N4, bạn có thể nắm vững toàn bộ kiến thức bài 26-50, với thời lượng 6 buổi/tuần và 3 giờ/buổi. Học phí: 5.500.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 25.000 VNĐ/giờ).

Đánh giá học viên về

Trung tâm Nhật ngữ Thành Công

  Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà MB Bank (538 Cách Mạng Tháng Tám), Phường 11, Quận 3, chúng tôi

Ngoài 4 địa chỉ trên, Trung tâm Ngoại ngữ Jellyfish Education cũng là nơi có mức học phí “hạt dẻ” mà bạn nên tham khảo nếu đang tìm kiếm khóa tiếng Nhật N4 giá rẻ, với nội dung giảng dạy xoay quanh bài 26 đến 50 của giáo trình Minna no Nihongo. Chương trình học N4 dành cho những bạn đã hoàn thành cấp độ N5 và vượt qua bài kiểm tra đầu vào của trung tâm.

Tỷ lệ 30% giáo viên bản xứ giảng dạy xuyên suốt thời gian học không chỉ trang bị những kiến thức tiếng Nhật cho kỳ thi, mà còn mở ra những hiểu biết mới về văn hóa trong giao tiếp và phong cách làm việc nơi công sở của người Nhật. Từ đó, bạn có thể ứng dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống và công việc.

 • Cơ bản N4: Học trong 56 buổi, 3 buổi/tuần và 2 giờ/buổi. Học phí: 5.500.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 49.000 VNĐ/giờ).
 • Cấp tốc N4: Học trong 4.5 tháng, 5 buổi/tuần và 2 giờ/buổi. Học phí: 5.500.000 VNĐ/khóa (tương đương khoảng 40.000 VNĐ/giờ).

Đánh giá học viên về

Trung tâm Jellyfish Education

* Danh sách trung tâm và thông tin học phí được cập nhật vào tháng 05/2020, vui lòng liên hệ trung tâm để cập nhật học phí mới nhất.

Yến Nhi (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: ecopeti