Top 10 # Học Tiếng Kansai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Tiếng Kansai Dễ Ợt! Tiếng Kansai Thú Vị Hơn Tiếng Nhật Phổ Thông

Tiếng Nhật cũng giống như tiêng Việt có rất nhiều tiếng địa phương khiến cho tiếng Nhật trở nên cực kỳ phong phú. Một trong số đó chính là tiếng Kansai. Vậy tiếng Kansai là gì? Tiếng Kansai có đặc điểm gì? Tiếng Kansai khác với tiếng Nhật phổ thông như thế nào?

Mình tin rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ cảm thấy tiếng Kansai cực kỳ thú vị cho mà xem 😃

   

1. Tiếng Kansai là gì?

Tiếng Kansai trong tiếng Nhật gọi là 関西弁 (Đọc: Kansaiben) (Hay 近畿方言) là một loai phương ngữ được dùng ở vùng Kansai của Nhật Bản. Tiếng Kansai không phải chỉ gồm 1 loại, nếu chia nhỏ tiếng Kansai ra ta có thể chia thành các loại sau:

2. Đặc điểm của tiếng Kansai

2.1 Nguyên âm được phát âm dài, mạnh còn phụ âm được phát âm nhẹ, yếu

Trong tiếng Kansai cũng có 5 nguyên âm là ア・イ・ウ・エ・オ nhưng ウ được phát âm tròn môi hơn so với tiếng Tokyo. Họ phát âm nguyên âm rất dài và thường không có hiện tượng âm câm. Âm ウ trước mũi thường sẽ chuyển thành âm mũi kiểu như 旨い→んまい

Những từ có 1 âm tiết (đôi khi kể cả từ có hai âm tiết) thường sẽ được thêm nguyên âm vào sau và phát âm dài ra: 木→きい, 目→めえ, やいと (灸) →やいとお, 路地→ろおじ, 去年→きょおねん, 寝たい→ねえたい

Các phụ âm trong tiếng Kansai cũng giống vơi tiếng Tokyo nhưng sự ma sát và bật âm không mạnh bằng cách chuyển các hàng có âm đục hoặc âm bật hơi sẽ được thay thế bằng các hàng phát âm nhẹ hợn : 全然→でんでん, 身体→かだら/からら, 煙→けぶり, 寒い→さぶい, それなら→ほんなら/ほな, 山田さん→山田はん, しません→しまへん

2.2 Có rất nhiều từ có trọng âm ngược với tiếng vùng Kanto

Các danh có 2 âm tiết thường có trong âm ngược với tiếng Tokyo. Đây là nét nổi bật tạo nên dấu ấn riêng của vùng miền. Ví dụ:

2.3 Thể phủ định không phải là ない mà là へん

Trong tiếng Tokyo, thể phủ định của động từ luôn có đuôi là ない: 話さない, 食べない, 泳げない,…

Tuy nhiên trong tiếng Kansai, chúng lại có đuôi へん: 話さへん, 食べへん, 泳げへん,…

Với những từ có gốc từ là 1 âm tiết như: 見る, 寝る, 似る thì ta sẽ phát âm dài gốc từ rồi cộng với へん: 寝えへん, 見いへん, 似いへん. Nếu gốc từ kết thúc bằng “i” thì ta còn có thể thay へん bằng ひん. 着いへん, 見いへん sẽ trở thành 着いひん, 見いひん

Phủ định ません của ます là まへん nên できません là できまへん, 行けません là 行けまへん,…

2.4 Kính ngữ/ おる không phải là khiêm nhường ngữ của いる mà là kính ngữ

Trong tiếng Kansai kình ngữ cũng gồm có 3 dạng là “Kính ngữ”, “Khiêm nhường ngữ”, “Từ ngữ lịch sự”. Về cơ bản cũng không quá khác so với tiêng phổ thông.

Tuy nhiên, おる là ngoại lệ đặc trưng cho tiếng Kansai. Trong tiếng phổ thông おる là khiêm nhường ng ngữ của いる, nhưng trong tiếng Kansai lại là kính ngữ, dùng theo hình thức おられる nên rất dễ gây ra hiểu lầm. Ví dụ:

Lan さんがおられますでか?= Lanさんがいらっしゃいますか?

2.5 や được sử dụng trong rất nhiều trường hợp

Những âm じゃ、だ thường được đọc là や:

Đặc biệt là やねん được dùng cho なんだ trong 好きやねん (好きなんだ)

Đây là một từ rất thường hay xuất hiện trong các chương trình truyền hình, hài kịch khi nói về Kansai. Hãy thử khả năng tiếng Nhật của bạn đi nào ✌

Q: なあ、チャウチャウ?(なあ、チャウチャウ?)

A: チャウチャウチャウチャウ (チャウチャウちがうちがう)

Q: Này, Chow chow đúng không?

A: Không phải Chow chow đâu 

Các bạn có hiểu gì không ^^!

Từ ví dụ trên các bạn có thể thấy:

※ Chow chow là tên một giống chó như trong hình 😃

3. Danh sách từ Kansai thông dụng

Các Trường Nhật Ngữ Ở Kansai

Vùng Kansai – hay còn gọi là Kinki nằm ở phía tây- trung tâm hòn đảo Honshu, trong đó có thủ đô cũ Kyoto, dân số 22.755.030. Gồm bảy tỉnh: Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga, Mie (Nếu gọi vùng Kansai sẽ không có tỉnh Mie). Từ trước đến nay Kansai luôn được coi là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Nhật bản, chiếm 11% diện tích đất và có mật độ dân số cao. Phía bắc Kansai giáp biển Nhật Bản, phía Nam giáp với bán đảo Kii và Thái Bình Dương, phía Đông giáp dãy núi Alps

Ví trí địa lý của Nara phía Đông Nam giáp tỉnh Mie, phía Tây Nam giáp tỉnh Wakayama, phía Tây Bắc giáp tỉnh Osaka, và phía Bắc giáp tỉnh Kyoto

Tỉnh Nara có nhiều đặc trưng như loài chim của vùng là chim Oanh, cá Vàng, cá Hồi Amago, cây liễu sam, linh vật của vùng Sentokun

Chú ý: Thứ tự các trường trong danh sách không nói nên độ uy tín của trường trong toàn bộ bài viết

2.Các trường nhật ngữ của Tỉnh Wakayama

Wakayama nằm ven biển Nhật Bản, thu hút rất nhiều du học sinh Việt Nam, mỗi năm con số du học sinh Việt đến đây lại tang lên.Vậy lý do là gì?

Wakayama có phía Tây và Nam giáp biển , phía Bắc giáp tỉnh Osaka, phía Đông giáp tỉnh Nara và Mie. Có khí hậu cùng địa hình thuận lợi nên thế mạnh của tỉnh là nông sản, với đặc sản là hồng và cam. Đặc biệt cá ngừ Wakayama là một thương hiệu lớn được ưa chuộng không chỉ ở Nhật mà còn trên toàn thế giới.

Đến Wakayama để học tập làm việc nhưng cũng được thưởng thức những lệ hội vô cùng đặc sắc và những đặc sản nổi tiếng.

Mie giáp với tỉnh Aichi, tỉnh Gifu, tỉnh Shiga, tỉnh Kyoto, tỉnh Nara, và tỉnh Wakayama. Ở đây có một đặc trưng mà ai cũng biết ở Nhật đó là Ninja Nhật Bản,

Nổi tiếng ở Mie còn là ngọc trai nuôi cấy với chất lượng cao giá bán còn cao hơn cả ngọc trai tự nhiên, thủy sản và nông nghiệp rất phát triển ở Mie chính là cơ hội tốt để tìm việc làm cho các bạn du học sinh.

Hyogo nằm ở vị trí khá thuận lợi cho giao thương. Phía Bắc và Nam của tỉnh đều giáp với biển, phía Tây giáp với tỉnh Tottori và tỉnh Okayama, phía Đông giáp với Kyoto và Osaka.

Hyogo được coi là cánh cửa mở ra Phương Tây của Nhật. Ở đây cũng tập trung nhiều nhà máy của các tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki, tập đoàn thép Kobe. Ngoài ra Mitsubishi, Toshiba, Fujitsu, cũng đặt cơ sở sản xuất và nghiên cứu tại Hyogo. Ngoài ra cảng Kobe cũng là một cảng biển quan trọng bậc nhất của Nhật Bản.

Đến với Hyogo hãy đến thành phố Himeji để chiêm ngưỡng tòa thành nổi tiếng của Nhật đó là lâu đài Himeji. Ngoài ra hãy đến suối nước nóng Arima, Hầm rượu Nada…

Tổng hợp các trường Nhật ngữ ở Hyogo Ken

Shiga nổi tiếng với hồ nước ngọt lớn nhất Nhật Bản, diện tích ở đây 1/6 là mặt hồ và được bao bọc bởi ba tỉnh là Kyoto, Gifu, Mie. Từ Shiga đi tàu đến Tokyo cả đi và về hết 2h đồng hồ rất thuận tiện và gần.

Tỉnh Shiga có thế mạnh về chế tạo, nông nghiệp, xây dựng, chế biến thực phẩm, chế biến gỗ, công nghệ cao, bảo vệ môi trường.

Ở Shiga có rất nhiều lễ hội đặc sắc, bên cạnh đó còn có nhiều địa danh đẹp như bờ hồ Biwa, núi Ibuki, Di tích thành Azuchi

Ritsumeikan University (立命館大学)

Shiga University of Medical Science (滋賀医科大学)

The University of Shiga Prefecture (滋賀県立大学)

Shiga University (滋賀大学)

Seian University of Art and Design (成安造形大学)

Nagahama Institute of Bio-Science and Technology (長浜バイオ大学)

Biwako-Gakuin University (びわこ学院大学)

Biwako Seikei Sport College (びわこ成蹊スポーツ大学)

Tổng hợp các trường nhật ngữ vùng Kanto

Tổng hợp các trường nhật ngữ ở Tokyo

Các trường Nhật ngữ ở tỉnhSaitama

Các trường Nhật ngữ ở tỉnh Chiba

Các trường nhật ngữ ở Gunma ken

Lý Do Tính Cách Người Nhật Vùng Kansai Vui Tính Thích Đùa?

Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người Kansai nói chung và người Osaka nói riêng lại vui tính, thích trêu đùa hơn người Tokyo chưa?

Ngày xưa

Một trong những lý do người Kansai vui tính thích đùa là vì từ rất lâu trước đây nó đã là một thành phố thương mại, trong khi đó Tokyo là thành phố của các chính trị gia và Samurai. Mà đã buôn bán thì giao tiếp luôn là kỹ năng đặt lên hàng đầu. Các thương lái muốn bán được hàng đòi hỏi phải có tài ăn nói.

「どないでっか?」(Anh có khoẻ không?)

「ぼちぼちでんな〜」(Tôi khoẻ ! Cảm ơn anh!)

Là những câu chào thường thấy giữa người Osaka. Họ chào nhau lớn tiếng, vui vẻ ngay trên đường. Giống như người Việt gặp nhau hay hỏi “Anh đi đâu vậy?” thay cho câu “Chào anh!” khách sáo. Tinh thần đó vẫn còn lưu lại đến tận bây giờ và tạo nên nét văn hoá không lẫn vào đâu được của Osaka.

Kansai đã là thành phố thương mại nên tính cách họ cũng phóng khoáng, cởi mở hơn

Ngày nay

Người Nhật nổi tiếng rất hay lo xa. Họ luôn chu toàn và chủ động quản lý trong mọi việc để tránh cảm giác bất an hay còn gọi là 不安遺伝子(Fuan idenshi). Gọi làIdenshi là vì có sự di truyền từ đời này sang đời khác. Ông bà ảnh hưởng đến cha mẹ rồi “ám ảnh” cả con cháu. Sở dĩ dùng từ ám ảnh vì lo xa hẳn là chuyện tốt nhưng cũng có mặt hại. Vì hay lo nghĩ nên người Nhật luôn đề phòng người lạ và chính điều đó làm dân tộc này “mang tiếng” lạnh lùng.

Vì tâm lý đó mà người Nhật luôn cần những chương trình hài để giải toả cuộc sống. Một lần xem truyền hình Nhật bạn mới thấy được tầm quan trọng của các Show hài “bỉ bựa” ở Nhật. Lịch chiếu dày đặc xen kẽ thời sự và phim ảnh sẽ khiến bạn thấy choáng.

Nếu bạn để ý, rất nhiều nghệ sĩ hài Nhật Bản có xuất thân từ vùng đất màu mỡ Kansai. Công ty Yoshimoto là thương hiệu nổi tiếng và là lò luyện nghệ sĩ hài cho cả nước Nhật.

Một số nghệ sĩ đình đám, lão luyện bạn có thể biết đó là:

Akashiya Sanma (明石家さんま) MC quyền lực và vô cùng nổi tiếng trong giới nghệ sĩ hài Nhật Bản. Hàm răng hơi “chếch” ra là đặc điểm nhận dạng vô cùng dễ nhớ của vị MC này.

Downtown (ダウンタウン) Cặp đôi Matsumoto (Mattsun) – Hamada (Hamachon) đã làm nên tên tuổi của nhóm hài hai thành viên này. Thứ 3 hàng tuần bạn có thể đón xem chương trình火曜日ダウンタウン(Kayoubi Downtown) vô cùng thú vị của họ nữa đấy.

Rất nhiều các danh hài hàng đầu Nhật Bản đến từ Kansai

Ngoài ra, một số biểu hiện khác cho thấy tính cách người Osaka rất cởi mở, vui vẻ như:

Thích được người khác khen “thú vị quá”

Trong giờ nghỉ trưa, các trường tiểu học sẽ phát show hài cho học sinh xem.

Ở trường tiểu học, hơn cả cậu bé giỏi thể thao, người thích pha trò và làm người khác cười sẽ được yêu mến.

Kết thúc câu chuyện bằng “shirankedo” (知らんけど) là nét văn hóa độc đáo tại Osaka. Bởi vì sau khi trêu đùa mọi người bằng những câu chuyện hài hước, có phần phóng đại họ kết lại bằng câu này ngầm ý cho đối phương hiểu rằng không nên tin vào nội dung họ vừa kể vì họ cũng chẳng biết là chuyện đó có đúng hay không.

Tất nhiên, không phải bất cứ người vùng này đều mang tính cách này nhưng phần đông khi người Nhật nhắc đến Kansai sẽ nghĩ ngay đến vùng đất vui vẻ và nhiều tiếng cười. Ví dụ, ngườiKyoto không thích bị “quy chụp” là giống người Osaka hay Kansai. Người Kyoto là người Kyoto. Ở một mặt nào đó, ta có thể thấy người Kyoto kín tiếng và nghiêm túc như người Tokyo vậy.

Đối với những bạn trẻ đi du học Nhật Bản khi chọn một thành phố nào đó tất nhiên phải xét đến nhiều yếu tố như chất lượng đào tạo của trường, công việc làm thêm, môi trường sống… Nếu bạn muốn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở Nhật thì Osaka có lẽ là thành phố lý tưởng nhất.

Học Tiếng Nhật Đi Du Học

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo tiếng Nhật nhằm đáp ứng nhu cầu công việc của những ai đang làm việc tại các công ty Nhật hay công ty Việt Nam có sử dụng tiếng Nhật, việc sử dụng tiếng Nhật tại các công ty của Nhật tại Việt Nam dừng như bạn phải thông thạo chứ không chỉ giao tiếp thông thường. Việc này làm trở ngại rất nhiều với những ai có điều kiện thăng tiến, chúng tôi cũng đồng cảm với bạn vì bạn chỉ học tại Việt Nam chứ không phải học tập và tiếp xúc với người Nhật.

Ngôn ngữ Nhật bản là ngôn ngữ đặc thù riêng biệt về cách viết và cách phát âm, nhưng nó lại là ngôn ngữ thông dụng thứ 2 sau tiếng Anh. Như vậy đối với những ai muốn làm việc tại công ty tại Nhật hay công ty Nhật tại Việt Nam việc thành thạo tiếng Nhật dẫn đến bạn thăng tiến là điều đương nhiên. Như vậy nhiều bạn đang làm tại các công ty Nhật cũng đã tạm gác việc làm để đi du học 1 đến 2 năm sau đó tiếp tục làm việc của mình, không những thế mà những bạn học sinh, sinh viên đang học tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học cũng định hướng được việc làm sau khi ra trường muốn làm tại các công ty của Nhật hay làm việc tại Nhật lâu dài hơn có thu nhập cao.

Công ty Hiền Quang được vinh dự là Đại diện tuyển sinh uy tín của chương trình du học Nhật Bản tại Việt Nam. Với nhu cầu tuyển sinh của các trường tại Nhật, áp dụng cho du học sinh Quốc tế trên toàn cầu là phải biết tiếng Nhật là học tại nước sở tại tối thiểu 150h hay tham gia thi đỗ kỳ thi tiếng Nhật do các đơn vị tổ chức thi của Nhật cấp. Như vậy để đạt được 150h học tiếng Nhật bạn chỉ mất khoản 4 -6 tháng hoàn thành. Tuy nhiên, một số trường ở Nhật họ chỉ chấp nhận với tín chỉ do các tổ chức thi của Nhật cấp, việc này không hề khó đối với những bạn đã hoàn thành 4 -6 tháng tiếng Nhật. Như vậy không phải lo lắng cho khả năng tiếng Nhật của mình khi du học tại Nhật.

Các bạn học sinh có nguyện vọng du học Nhật Bản với kỳ nhập học tháng 1, 4, 7, 10 hằng năm, sau khi hoàn thành chương trình học tiếng học sinh được phép chuyển lên học các trường Cao đẳng, Đại học, Cao học rất dễ dàng.

Đặc biệt: Các bạn học sinh vừa trải qua kỳ thi Đại học, Cao đẳng 2013 tại Việt Nam không tự tin vào kết quả của mình. Thì liên hệ với chúng tôi trong thời gian sớm nhất để không bị gián đoạn thời gian học của các bạn – Với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản tại Việt Nam, chúng tôi sẽ tư vấn và giúp các bạn có hướng đi đúng nhất cho tương lai và sự nghiệp của mình.

Chúng tôi luôn nhận được sự tin cậy từ các phụ huynh học sinh nên sẽ có những giải pháp tốt nhất và mức chi phí thấp nhất để giúp các bạn thực hiện ước mơ du học Nhật.

Miễn phí: Đưa đón sân bayMiễn phí: Hướng dẫn chuyển tiền, thủ tục xin visaMiễn phí: Phỏng vấn chọn trườngMiễn phí: Hoàn thiện hồ sơ (những chi phí khác mà các bạn phải mất phí cho các Công ty tư vấn du học Nhật Bản khác để hoàn thiện hồ sơ du học thì chúng tôi đều làm miễn phí cho các bạn)

Cơ hội du học Nhật Bản với nhiều ưu đãi và phần quà bất ngờ từ Công ty Hiền Quang. Ngay từ giờ bây giờ các bạn học sinh có nhu cầu đăng ký du học hãy liên hệ ngay Công Ty Hiền Quang. 100 bạn đăng ký sớm nhất và có kết quả học tập tốt sẽ có cơ hội nhận được các SUẤT HỌC BỔNG ưu đãi từ Công Ty Hiền chúng tôi học Nhật Bản và việc làm dành cho các bạn học sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học từ xưa tới nay vẫn thường được hiểu chỉ dành cho những em gia đình có điều kiện là giấc mơ xa xỉ đối với con em nông thôn mặc dù nhiều em có năng lực học tập rất tốt. Tuy nhiên, với chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm của Công ty Hiền Quang, ước mơ ấy không còn quá xa vời đối với các bạn học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn.