Top 11 # Học Tiếng Ba Lan Có Khó Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Học Tiếng Ba Lan Có Khó Không?

Ngôn ngữ chính thức của Ba Lan là tiếng Ba Lan. Có khoảng 45 triệu người sử dụng làm tiếng bản xứ. Hầu hết trong số đó sống ở Ba Lan nhưng cũng có một bộ phận lớn sống ở Belarus, Ukraina, Lithuania và cộng đồng dân di dư khắp thế giới.

Tiếng Ba Lan là ngôn ngữ Tây Slav, thuộc cùng nhóm với tiếng Séc và tiếng Slovakia. Du khách nước ngoài nên biết rằng hầu như tất cả các thông tin chính thức thường chỉ bằng tiếng Ba Lan. Bảng hiệu đường phố, chỉ phương hướng, bảng hiệu thông tin,…Thường xuyên chỉ bằng tiếng Ba Lan, lịch trình và thông báo tại các nhà ga xe lửa và xe buýt cũng bằng tiếng Ba Lan (sân bay và một số trạm xe lửa lớn dường như là một ngoại lệ).

Khi nói đến bảng hiệu thông tin trong các bảo tàng, nhà thờ…Các bảng hiệu trong nhiều ngôn ngữ thường được tìm thấy chỉ trong địa điểm du lịch phổ biến.

Tiếng Ba Lan có khó không?

2. Phát âm trong tiếng Ba Lan.

Tiếng Ba Lan là một ngôn ngữ độc đáo ở chỗ nó vẫn giữ được thanh mũi bị mất trong ngôn ngữ Slav khác và sử dụng một dấu âm tiêu duy nhất, một ogonek (một “cái đuôi nhỏ”) gắn liền với chữ a và e để thể hiện chúng. Cũng cần lưu ý với các cụm phụ âm với các âm tắc xát và phụ âm xát nghe tương tự, một số trong đó có thể gây ra một số khó khăn rất lớn cho phát âm.

Mặt khác, chỉ có 8 nguyên âm trong tiếng Ba Lan: (a, e, i, o, u, y + âm mũi A, E) so với 20 âm trong tiếng Anh và cách phát âm sau một bộ quy tắc, vì vậy có thể đọc được một từ căn cứ vào chữ viết. Như các ngôn ngữ Slav khác, tiếng Ba Lan có biến cách cao cho phép trật tự từ khác nhau mà không thay đổi nghĩa của câu.

Ví dụ, Ania kocha Jacka, Jacka kocha Ania, Ania Jacka kocha vv tất cả đều có nghĩa là Annie yêu Jack, một câu mà không có thể được sắp xếp lại tiếp tục mà không thay đổi ý nghĩa. Điều này có thể gây ra một số nhầm lẫn cho người nói các ngôn ngữ vị trí như tiếng Anh. Ba Lan có 7 cách, 3 giống ngữ pháp (giống đực, giống cái và giống trung) trong số ít và số 2 giống (đực và không đực) trong số nhiều. Có 3 thì(quá khứ / hiện tại / tương lai) và 18 kiểu chia động từ liên hợp như vậy ngữ pháp tiếng Ba Lan khá khó.

Thành công khi bạn học tiếng Pháp

Nói về phát âm, các chữ cái Ba Lan không khác chữ cái Việt Nam là mấy, ngoài một số ngoại lệ.Cứ lấy thí dụ chữ cái “a”, “b” hay “m”, “n” trong tiếng Ba Lan và tiếng Việt đều được phát âm gần giống như nhau. Áp dụng luôn: muốn đọc được từ “Việt Nam” của tiếng Ba Lan là “Wietnam” thì phải đánh vần là [viet-nam].

Bởi vậy, để nói được tiếng Ba Lan thì cơ bản là biết phát âm và biết nhận biết chữ cái.

3. Môi trường học tiếng Ba Lan.

Với một ngôn ngữ mới không phải là tiếng mẹ đẻ thì để học được thứ ngôn ngữ mới đó là một điều không hề dễ dàng, một trong những điều quan trọng nhất đó chính là bạn cần phải luyện tập và trau dồi nó mỗi ngày. Tuy nhiên để có thể luyện tập thường xuyên và chăm chỉ thì bạn cần một môi trường luyện tập tốt, điều này đúng với tiếng Ba Lan.

Ở Việt Nam tiếng Ba Lan còn khá nhiều hạn chế, người dân Ba Lan đi du lịch hoặc sinh sống và làm việc ở Việt Nam còn rất ít nên để có thể giao tiếp với người dân bản xứ là một điều khó khăn. Chưa kể hiện nay ở Việt Nam các trung tâm dạy học tiếng Ba Lan không nhiều nên việc tiếp cận với tiếng Ba Lan vẫn còn hạn chế.

Nhưng dù có trung tâm dạy tiếng Ba Lan thì việc học ở đây dường như vẫn là chưa đủ, thời lượng chúng ta tiếp thu và học ở các trung tâm có giới hạn và khi về đến nhà chúng ta vẫn sử dụng tiếng Việt để giao tiếp.

Ba Lan là một đất nước tuyệt vời

Bởi tiếng Ba Lan là một trong những ngôn ngữ khó nên việc tự học không hề dễ nếu như sự quyết tâm của bạn không cao. Nếu mới học thì bạn nên tham gia một khóa học offline để có người hướng dẫn tận tình và truyền cảm hứng. Còn nếu như bạn là người đi làm, đi học bận rộn hoặc thấy mình không phù hợp với phương pháp học truyền thống thì có thể tham khảo các chương trình học trực tuyến.

Tags: Học tiếng ba lan có khó không, hoc tieng ba lan co kho khong, trung ta dạy tieng ba lan, hoc tieng ba lan

Du Học Ba Lan Bằng Tiếng Ba Lan Có Khó Không?

Những ưu điểm nổi bật khi du học Ba Lan bằng tiếng Ba Lan

Cơ hội định cư tại Ba Lan dễ dàng hơn rất nhiều

Theo Trung tâm phát triển và định hướng nghề nghiệp của Châu Âu (CEDEFOP), đến năm 2025 nhu cầu nhân lực có trình độ cao (bậc cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ) sẽ tăng 41,5%. Ngoài ra cũng trong thời gian đó thì số lượng lao động người Ba Lan sẽ bị giảm từ 1,3% đến 5% bởi tình trạng dân số già.

Không cần thi tiếng Ba Lan tại Việt Nam

Với chương trình học này, các bạn học sinh sẽ không cần phải thi tiếng Ba Lan tại Việt Nam. Bạn chỉ cần học một khóa tiếng Ba Lan cơ bản tại Việt Nam. Sau đó, khi sang Ba Lan, bạn sẽ học khóa tiếng Ba Lan 1 năm học trước khi vào khóa chính.

Visa du học Ba Lan thường có thời gian xét duyệt từ 4 đến 8 tuần tùy theo thời điểm xét duyệt. Lệ phí xin visa Ba Lan rơi vào tầm 60 ~ 70 USD. Tỷ lệ đạt Visa du học Ba Lan gần như tuyệt đối nên các bạn học sinh có thể dễ dàng nhận được Visa. New Ocean là một trong những trung tâm tư vấn du học đạt kỉ lục nhận Visa du học Ba Lan chỉ sau 2 ngày nộp hồ sơ mà không cần phỏng vấn.

Chính phủ Ba Lan cho phép sinh viên làm thêm tới 40 giờ/tuần chứ không phải 20 giờ/tuần như các quốc gia khác. Những công việc lamd thêm tại Ba Lan rất nhiều, và du học sinh cũng có thể dễ dàng tìm kiếm một việc làm thêm phù hợp với giờ làm và kiếm thêm được một nguồn thu nhập khá. Đối với các bạn đã biết tiếng Ba Lan thì cơ hội làm thêm càng tăng lên gấp bội vì bạn có thể dễ dàng giao tiếp với người Ba Lan.

Ưu điểm lớn nhất của trường Công lập chính là khung chương trình giáo dục chuẩn và truyền thống. Chương trình giáo dục chuẩn, ổn định sẽ trở nên dễ dàng hơn cho học sinh. Cộng thêm là chi phí học tập vô cùng thấp. Tuy nhiên, không vì thế mà cơ sở vật chất không được đầu tư cho học sinh. Các trường công lập tại Ba Lan đầu tư rất tốt về cơ sở vật chất phòng ốc, trang thiết bị dạy học.

Học tiếng Ba Lan có khó không?

Học tiếng Ba Lan có khó không? Câu hỏi của rất nhiều các bạn sinh viên băn khoăn đối với tiếng Ba Lan. Xin trả lời rằng: “Không hề khó như các bạn nghĩ đâu!”. Đối với các bạn tiếng Anh đã khá là thành thạo thì việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn vì tiếng Anh và tiếng Ba Lan có rất nhiều từ có mặt chữ khá giống nhau phiên âm đôi khi cũng tương tự nhau. Vì vậy ta có thể học được những từ mới thông qua phiên âm tiếng Anh sẽ càng giúp đỡ thêm cho vốn ngoại ngữ đã có cũng như giúp bạn tiếp thu nhanh hơn bao giờ hết nhờ những điểm chung này.

Học tiếng Ba Lan cần phải tư duy giống như một người Ba Lan bản xứ đúng nghĩa thì chất lượng học mới thật mang lại sự hiệu quả cao. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải tự rèn được tư duy của người Ba Lan và áp dụng được nó vào trong quá trình học tập. Tức có nghĩa là luôn theo lối suy nghĩ cũng như các văn hóa, biểu cảm, cảm xúc của người dân Ba Lan. Điều này giúp cho bạn cải thiện để tư duy hơn, cũng như cách giao tiếp sao cho giống người bản xứ hơn và tiếp thu nhanh hơn khi học tiếng Ba Lan.

Lộ trình du học Ba Lan bằng tiếng Ba Lan như thế nào?

Với những người đã có kiến thức tiếng Anh cơ bản, bạn vẫn có thể dễ dàng du học Ba Lan bằng tiếng Ba Lan. Sau khi học tiếng Ba Lan cơ bản tại Việt Nam, bạn sẽ học khóa tiếng Ba Lan 1 năm học trước khi vào khóa chính. Lộ trình học như sau:

Trong thời gian học tiếng Ba Lan tại Việt Nam:

Học tiếng Ba Lan tại trường Đại học Hà Nội.

Trong quá trình học, chuẩn bị hồ sơ bao gồm: bằng cấp, giấy trích lục khai sinh, giấy xác nhận. Toàn bộ hồ sơ này sau khi hợp pháp hóa tại Đại sứ quán Ba Lan sẽ được nộp cho Bộ Giáo dục Ba Lan.

Trong quá trình tại Việt Nam, sẽ làm thủ tục nhập học, lựa chọn ngành học, phỏng vấn với Đại sứ quán…

Tại Ba Lan:

Học dự bị khóa tiếng Ba Lan 1 năm học trước khi vào khóa chính

Học khóa chính từ 3 – 4 năm

Tiền học tiếng Ba lan tại Việt Nam (02 đến 03 tháng)

Tiền học khóa dự bị tiếng Ba Lan 9 tháng tại khoa tiếng Ba Lan dành cho người nước ngoài của Trường,

Tiền học Đại học (3.5 năm hoặc 4,5 năm tùy theo ngành học),

Tiền bảo hiểm y tế tại Ba Lan cho 1 năm học dự bị tiếng Ba Lan – gói bảo hiểm khám chữa bệnh đến 30.000 EUR theo quy định của Trường.

Tiền vé máy bay 01 chiều từ Hà Nội – Warszawa.

Tiền đưa đón và vé tàu hỏa (hoặc xe bus) từ sân bay Warszawa đến trường.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hộ chiếu – bản gốc,

Chứng minh thư nhân dân – bản sao công chứng

Hộ khẩu – bản photocopy

Ảnh 20 chiếc 3,5 x 4,5 (nền trắng chụp lấy đầu là chính),

Học bạ (học lực từ khá trở lên) – bản gốc,

Bằng tốt nghiệp PTTH, hoặc giấy báo tốt nghiệp PTTH (tốt nghiệp từ loại khá trở lên) – bản gốc,

Giấy xác nhận của Trường THPT đã tốt nghiệp và đủ điều kiện thi tuyển và học đại học. (theo mẫu của Trường) – sẽ làm sau khi có VISA.

Sơ yếu lý lịch (có xác nhận nơi cư trú),

Sơ yếu lý lịch (theo mẫu của Trường),

Giấy trích lục khai sinh (không nhận bản photo công chứng),

Sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – bản photocopy Không công chứng

Giấy khám sức khỏe do bệnh viện cấp tỉnh cấp bản song ngữ Anh – Việt ( sẽ tổ chức khám khi có giấy nhập học).

Giấy xác nhận của Ngân hàng với số tiên tối thiểu 10.000 USD.

Kèm theo hồ sơ tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, cần thêm những giấy tờ sau:

Giấy báo nhập học của trường đang theo học,

Bảng điểm kết quả học tập của các năm đã theo học,

Giấy xác nhận của trường đang theo học.

Kèm theo hồ sơ tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, cần thêm những giấy tờ sau:

Bằng tốt nghiệp Cao đẳng và Đại học – bản gốc

Bảng điểm tổng kết quá trình học tại trường – bản gốc,

Giấy xác nhận quá trình công tác (nếu có),

Giấy xác nhận của Cơ quan sẽ nhận vào làm việc sau khi tốt nghiệp về nước (nếu có).

Du học Ba Lan tại trường Đại học Công nghệ Rzeszow

Đại học Công nghệ Rzeszow là trường đại học kỹ thuật lớn và lâu nhất vùng đông nam Ba Lan. Trường nổi tiếng về chất lượng giáo dục, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng không. Rất nhiều cựu sinh viên giữ vị trí quan trọng cả trong khu vực và quốc gia.

Đại học Công nghệ Rzeszow có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại được nâng cấp liên tục. Chúng ta có thể kể tới thính phòng, hội trường, giảng đường cùng hệ thống các phòng thí nghiệm, thư viện, phòng máy tính với kết nối internet tốc độ cao.

UITM tự hào là đại học xếp hạng nhất Ba-Lan năm 2018 và 2019 theo bảng xếp hạng uy tín nhất Châu Âu U-MultiRank và dẫn đầu các hệ thống xếp hạng và phân loại tại Poland và Châu Âu, thuộc nhóm lớn và siêu lớn, sở hữu 2 đại học thành viên Đại học Quản lý và Quản trị Cao cấp tại Zamość và Đại học Fr. J. Tischner ở Krakow, 80 phòng thí nghiệm, 13 trung tâm đào tạo độc lập và 3 campus phức hợp nhóm State of Art.

Lý do lựa chọn trường

Trường Đại học Công nghệ Rzeszów có bao gồm 7 ký túc xá sinh viên: Alchemist,Arcus, Icarus Nestor, Penguin và bán kính, cung cấp chỗ ở cho 2,5 ngàn sinh viên.

Một Văn phòng nhập cư Văn học đã được tạo ra vào năm 1992 để thu thập và cho mượn sách và tạp được in ở nước ngoài sau 01 Tháng chín 1939.

Tự hào với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học. Là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Cao đẳng và Đại học danh tiếng ở Ba Lan. New Ocean sẽ hỗ trợ các bậc phụ huynh và học sinh tốt nhất về du học.

Hiện nay, New Ocean đang dành cho quý vị phụ huynh và các em học sinh gói Ưu đãi lên tới 6,5 triệu đồng khi đăng ký Du học Ba Lan tại New Ocean. Đừng ngần ngại liên hệ với Công ty tư vấn du học New Ocean. Hotline Hà Nội : 096 456 2233

Học Tiếng Ba Lan Có Khó Như Bạn Nghĩ?

“Có những lúc chúng ta cần phải tra nghĩa của một từ nào đó. Tốt thôi – nhưng nếu bạn dừng lại để tra nghĩa của từng từ, thì bạn sẽ chả đi đến đâu cả. Thay vào đó, hãy chỉ giải nghĩa của những từ mà bạn gặp đi gặp lại, hoặc là những từ thiết yếu để hiểu cả nội dung bài đọc.” – theo Olly Richards.

Mấu chốt để nhớ thật lâu đó chính là trong một câu hãy chỉ tra nghĩa của từ chính và quan trọng trong câu đó, rồi từ đó bản thân bạn sẽ tự động suy ra được ý nghĩa của cả câu thay vì cứ phải tra đi tra lại từng từ một, hiệu quả sẽ không bằng mà lại tốn nhiều thời gian của bạn hơn. Việc này sẽ tác động đến việc học tiếng Ba Lan của bạn theo hướng đơn giản hơn và không làm khó bạn như bạn nghĩ.

Nghiên cứu cho thấy học tiếng Ba Lan thường xuyên, trong những khoảng thời gian ngắn hiệu quả hơn khi học không thường xuyên trong những khoảng thời gian kéo dài. Hãy cố gắng học mỗi ngày, vào bất cứ khi nào có thể và một vài lần trong ngày. Nghĩa là làm một số bài tập ở nhà mỗi ngày hơn là làm tất cả những bài tập được giao ở nhà vào buổi tối trước khi nó đến hạn nộp. Chia thời gian ra sẽ giúp bạn phân bố các kỹ năng để phối hợp chúng dễ dàng từ đó tiếp thu từ vựng, phát âm đơn giản hơn mà lại nhớ lâu hơn.

5. Tối đa hoá khả năng ngôn ngữ của bạn

Nếu như mục tiêu cơ bản của bạn là thành thạo tiếng Ba Lan, hãy sử dụng ngoại ngữ đó để giao tiếp càng nhiều càng tốt. Bạn có thể bắt đầu việc giao tiếp đơn giản với các bạn học. Bạn có thể tham gia vào giờ đàm thoại tuỳ theo hình thức nào phù hợp.

Hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ không hiểu được tất cả mọi thứ và bạn có thể không hiểu được nhiều thứ ở ngay lần đầu tiên. Tuy nhiên, những kinh nghiệm này sẽ làm cho bạn trở nên quen thuộc một cách nhanh chóng với các âm thanh, âm điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ. Tăng khả năng của bạn và thực hành một cách tích cực sẽ giúp cho bạn phát triển những kỹ năng một cách nhanh chóng hơn.

Tiếng Ba Lan thật sự sẽ không khó nếu bạn áp dụng đúng cách học và lựa chọn phương pháp học tiếng Ba Lan hiệu quả đối với bản thân.

Tags: sách học tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội, tiếng ba lan có khó không, bảng chữ cái tiếng ba lan

Học Tiếng Ba Lan Có Khó Không Và Cách Học Cho Người Mới Bắt Đầu

Hiểu được nhu cầu học tiếng Ba Lan và những câu hỏi mà các bạn cần biết câu trả lời về tiếng Ba Lan, chúng tôi tham khảo và tìm hiểu để đưa ra cho bạn những câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi của các bạn. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin mà chúng tôi biết về những vấn đề sau đó là: học tiếng Ba Lan có khó không, những cách học tiếng Ba Lan dành cho người mới bắt đầu.

Bạn đã từng bao giờ muốn đặt chân đến đất nước Ba Lan xinh đẹp để du lịch hay đi du học chưa? Nếu bạn đã và đang có dự định đặt chân đến đất nước Ba Lan thì việc đầu tiên mà bạn cần phải làm để giao tiếp với mọi người ở đây đó chính là học ngôn ngữ của đất nước. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đi du lịch hay đi du học của bạn đấy. Đối với tất cả mọi người thì lúc bắt đầu học một loại ngôn ngữ nào đó thì họ sẽ đưa ra cho bản thân mình rất nhiều câu hỏi. Ví dụ như: học tiếng Ba Lan có khó không, những cách học tiếng Ba Lan nào dành cho người mới bắt đầu, làm thế nào để học tiếng Ba Lan hiệu quả nhất,… Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà bạn rất đang thắc mắc mà chưa có câu trả lời đúng không nào?

Hiểu được nhu cầu học tiếng Ba Lan và những câu hỏi mà các bạn cần biết câu trả lời về tiếng Ba Lan, chúng tôi tham khảo và tìm hiểu để đưa ra cho bạn những câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi của các bạn. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin mà chúng tôi biết về những vấn đề sau đó là: học tiếng Ba Lan có khó không, những cách học tiếng Ba Lan dành cho người mới bắt đầu thông qua bài viết sau.

I. Học tiếng Ba Lan có khó không?

 

1. Học tiếng Ba Lan thông qua bảng chữ cái

II. Cách học tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu học tiếng Ba Lan thì có thể mọi người sẽ rất dễ nản lòng và từ bỏ. Bởi vì mỗi loại ngôn ngữ đều có một sự khó khăn riêng khi bạn học. Và câu hỏi mà mỗi người khi bắt đầu học tiếng Ba Lan hay đặt ra đó chính là những cách học tiếng Ba Lan nào cho người bắt đầu. 

Tiếng Ba Lan khác tiếng Việt và tiếng Anh ở chỗ cho dù bạn có thay đổi thứ tự của các từ ngữ trong câu thì nghĩa của câu vẫn không hề thay đổi. Điều mà làm cho việc học ngôn ngữ khác của con người Việt Nam không tốt như những nước châu Âu đó chính là họ sợ hãi, xấu hổ và không dám nói vì sợ sai. Điều này xảy ra là một phần là do tính cách của con người những một phần cũng là do chương trình dạy của các trường học và trung tâm ở Việt Nam. Họ chỉ chủ yếu tập trung dạy ngữ pháp còn nghe và nói là phụ. Hiểu được vấn đề này, sau đây tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách để học tiếng Ba Lan hiệu quả dành cho người bắt đầu.

Sau khi đã có phương pháp học từ vựng hiệu quả thì tiếp theo chính là làm thế nào để chúng ta có thể nhớ được những cấu trúc của câu một cách nhanh nhất. Theo bản thân mình thì cách tốt nhất để chúng ta có thể học thuộc được cấu trúc ngữ pháp của là chúng ta học thuộc một câu có dạng cấu trúc ngữ pháp đó.

Trong tiếng Ba Lan hay bất kỳ loại ngôn ngữ nào khác nghe và nói là những kĩ năng khó học nhất. Làm thế nào để chúng ta biết được những người Ba Lan đang nói gì với chúng ta? Làm thế nào để chúng ta có thể giao tiếp dễ dàng với họ? Cách tốt nhất để luyện cho bạn kỹ năng nghe đó chính là nghe những bài nhạc và xem phim của đất nước đó. Mới lúc đầu có lẽ chúng ta sẽ chẳng hiểu gì nhưng bạn hãy cố gắng nghe liên tục. Dần dần rồi bạn sẽ quen với cách nói của người Ba Lan và sẽ giúp bạn tự tin trong việc giao tiếp với họ.

Cách tốt nhất để bạn có thể cải thiện kĩ năng nói tiếng Ba Lan của mình đó chính là mạnh dạn giao tiếp với những người Ba Lan. Nếu bạn chưa có điều kiện để đặt chân đến đất nước Ba Lan xinh đẹp thì hãy đến những nơi tập trung đông người Ba Lan ở Việt Nam để luyện nói với họ. Đừng xấu hổ và ngại giao tiếp với họ mà hãy mạnh dạn lên bởi vì họ cũng sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong quá trình cải thiện kĩ năng nói tiếng Ba Lan của bạn đấy. Cứ luyện tập như vậy thì sau một khoảng thời gian bạn sẽ cảm thấy kinh ngạc về khả năng nói tiếng Ba Lan của mình đấy.