【#1】Cẩm Nang Học Bảng Chữ Cái Tiếng Hàn Hiệu Quả

Cẩm nang học bảng chữ cái tiếng Hàn hiệu quả

Thứ ba – 29/05/2018 11:17

Để học bảng chữ cái tiếng Hàn một cách hiệu quả và dễ nhớ, hôm nay Trung tâm tiếng Hàn SOFL sẽ có bài viết chia sẻ về các cách học thông dụng cực hữu ích đến các bạn.

Âm”ㅇ” thể hiện hình tròn của thiên đường.

Âm”ㅡ” thể hiện mặt đất phẳng.

Âm”l” thể hiện con người

Khi bạn đã hiểu được nguồn gốc, sự hình thành của bảng chữ cái tiếng Hàn bạn sẽ biết về ý nghĩa và giá trị của một bộ ngôn ngữ mà chúng ta đang dùng để giao tiếp tiếng Hàn hàng ngày.

Những quy tắc phát âm tiếng Hàn cơ bản

Nếu bạn muốn nói để người đối diện hiểu về câu từ của mình, bạn phải hiểu những quy tắc phát âm tiếng Hàn cơ bản và những kiến thức thuộc về chuyên môn ngôn ngữ học. Bảng chữ cái tiếng Hàn chỉ có 40 chữ cái bao gôm nguyên âm và phụ âm, được nhiều người đánh giá là dễ học hơn với tiếng Trung và tiếng Nhật. Tuy nhiên, không một ngôn ngữ nào là trò chơi hấp dẫn và ở một level đơn giản từ đầu đến cuối, tiếng Hàn cũng vậy. Điểm khó chính là có rất nhiều các cách phát âm tiếng Hàn khác khau , cách viết khác với cách nói và cách sử dụng Patchim khá phức tạp. Bạn có thể tham khảo ở những bài viết trước về cách ghép nguyên âm và phụ âm trong tiếng Hàn, các quy tắc biến âm trong tiếng Hàn, quy tắc nối âm trong tiếng Hàn đã được SOFL tổng hợp và chia sẻ.

Ngoài việc bạn phải hiểu những quy tắc kiến thức ngôn ngữ cơ bản mà tiếng Hàn SOFL nêu trên bạn cần phải có những bí quyết học bảng chữ cái tiếng Hàn hiệu quả áp dụng những hình thức sau đây:

Tại sao không học bảng chữ cái qua bài hát?

Như bạn cũng biết âm nhạc và thế giới K-pop đã chẳng còn xa lạ gì tại Việt Nam và nhiều nước Châu Á. Chính vì sự thịnh hành này, nó đã làm động lực và trở thành niềm yêu thích đi học tiếng Hàn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Trong việc học bảng chữ cái đối với những người mới bắt đầu cũng vậy, học viên rất dễ rơi vào tình trạng học “vẹt” và tập viết theo một cách “thụ động” không nhớ được lâu. Vậy thay vì như vậy, sử dụng các bài hát tiếng Hàn vui nhộn, dễ thương về bảng chữ cái lại khiến người học dễ thuộc, dễ phát âm theo và có ấn tượng lâu hơn nhiều.

Học bảng chữ cái tiếng Hàn với giáo viên hướng dẫn

Nếu có thêm một người cùng đồng hành, sửa những lỗi sai cơ bản và cùng bạn giao tiếp tiếng Hàn mỗi ngày thì hiệu quả bạn đạt được sẽ nhanh hơn rất nhiều. Ở những bước cơ bản đầu tiên nó được xem là bước nền tảng vì thế nếu có người hướng dẫn thì càng giúp bạn sau này không bị phát âm sai, lệch lạc trong kiến thức. Một là bạn có thể đăng ký tham gia các lớp học tiếng Hàn sơ cấp tại trung tâm hoặc đăng ký các khóa học trực tuyến với giảng viên qua mạng.

Học bảng chữ cái tiếng Hàn qua app ứng dụng điện thoại

Công nghệ phát triển và sự tiện lợi cho tất cả các công việc cũng được đơn giản hóa đi nhiều nhờ chiếc điện thoại. Bạn có thể học ở bất cứ đâu, mở bảng chữ cái tiếng Hàn lên để xem hoặc thậm chí là tập viết tiếng Hàn offline hoặc online rất dễ dàng.

【#2】Mách Bạn Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Nhanh Và Hiệu Quả

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật qua Flashcard.

Học bảng chữ cái Hiragana.

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật qua flashcard – bạn hãy sử dụng tấm bìa cứng, hay những mẩu giấy cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc. Khi học trộn tất cả các tấm bìa, mẩu giấy lại với nhau. Học theo từng tấm bìa, mẩu giấy một. Cái nào chưa nhớ hoặc khó nhớ thì các bạn để riêng ra một chỗ, sau đó đọc lại học đi học lại những mẩu giấy đó cho tới khi nào bạn quen và nhớ hết chúng.

Học bảng chữ cái Katakana.

Bạn cũng viết chữ katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy bạn có thể vừa học được Katakana và trần được lại Hiragana. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

Để có cách học hiệu quả tốt nhất, bạn hãy dùng flashcard để học cùng với bạn bè. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả rất tốt, rút ngắn thời gian nhớ mặt chữ. Tuy nhiên, nhược điểm lại là khó nhớ được cách viết.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng cách viết nhiều lần.

Đây là cách thông dụng nhất mà hầu hết các bạn mới học thường sử dụng để học bảng chữ cái tiếng Nhật, với tiêu chí “có công viết chữ có ngày thuộc 2 bảng”. Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật truyền thống dành cho các bạn thật chăm chỉ đó là viết đi viết lại thật nhiều lần, vừa viết vừa đọc to để luyện phát âm.

Với phương pháp này bạn có thể học theo cách, lấy một tờ giấy tập viết có nhiều ô vuông. Mỗi ngày dành khoảng 30 – 45 phút để hoàn thành 2 trang giấy. Số trang dành cho 1 bảng chữ cái là 11. Bạn phải viết chữ vào giữa ô vuông, khi viết nên đọc nhẩm theo để không quên mặt chữ và cách phát âm, phương pháp này khá đơn giản, tuy nhiên dễ gây chán nản cho người học.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng cách viết thật nhiều

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật cùng bạn bè.

Tìm cho mình một người bạn, hay một team cùng học tiếng Nhật để đồng hành chia sẻ với nhau kinh nghiệm, giúp đỡ nhau những khó khăn trong học bảng chữ cái tiếng Nhật.

Học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ, tinh thần sáng khoái, bổ sung cho nhau những điểm chưa tốt. Hơn nữa, một chút thi đua sẽ giúp bạn có hứng thú học nhanh, nhớ lâu hơn bao giờ hết. Học nhóm là cách rất tốt để học ngoại ngữ, nhất là tiếng Nhật và hơn nữa là đối với người mới học bắt đầu từ bảng chữ cái tiếng Nhật. Hoặc tạo một nhóm cùng học trên facebook cũng là một ý hay.

Học nhóm như vậy bạn sẽ có động lực phấn đầu hơn rất nhiều so với học một mình sẽ nhanh chán. Học nhóm là mẹo học tiếng Nhật có hiệu quả từ khi bắt đầu đến khi bạn đạt đến level cao.

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi.

【#3】Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Dễ Thuộc Nhất

Tại Việt Nam tiếng Nhật là tiếng nói được dùng phổ quát không kém gì tiếng anh. do vậy học bảng chữ cái tiếng Nhật là một chọn lựa xuất sắc bởi bạn không chỉ biết 1 tiếng nói mới thú vị mà còn sở hữu rộng rãi cơ hội học tập và việc làm cho có mức lương đáng mơ ước.

Tiếng Nhật hiện giờ đang trở nên 1 ngôn ngữ xu thế trên toàn cầu đại quát và ở Việt Nam nhắc riêng. bởi thế tiếng Nhật được phần lớn Các bạn trẻ chọn lựa học như tiếng nói thứ hai của mình.

Tuy nhiên tiếng Nhật là 1 trong những tiếng nói khó học nhất toàn cầu, bước đầu để học thuộc bảng chữ dòng tiếng Nhật là điều chẳng phải đơn giản.

Dùng flash card

Đối mang bảng chữ chiếc Hiragana căn bản sẽ gồm 47 chữ dòng chia thành 5 hàng a,u,i,e,o. Đây là bảng chữ cái mà yêu cầu người học tiếng Nhật phải thuộc lòng.

cách thức thông dụng để học thuộc Hiragana là tiêu dùng flash card, có mẹo học này phần đông người đã thành công, đây được xem là bí quyết cứng đề xuất để học bảng chữ mẫu tiếng Nhật.

méc bạn mẹo học bảng chữ chiếc tiếng Nhật hiệu quả – Ảnh 1

Biết mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật bạn sẽ học rất nhanh

cách nữa bạn mang thể in bảng chữ chiếc Hiragana ra giấy, sau chậm tiến độ luyện viết bằng bí quyết viết đè lên những chữ dòng khác.

Đối sở hữu bảng chữ loại Kataganam, sau lúc đã thuộc lòng Hiragana, Các bạn chuyển sang học Katagana. 2 bảng chữ loại này với cách thức đọc hoàn toàn giống nhau, Các bạn chỉ cần nhớ thêm mặt chữ nữa là ok. Cũng dùng flash card, mặt trước bạn viết Katagana, mặt còn lại viết chữ chiếc Hiragana tương ứng.

Có mẹo học bảng chữ chiếc tiếng Nhật này bạn sở hữu thể vừa học Katagana vừa ôn lại Hiragaga, song song hạn chế được nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ loại tiếng Nhật có nhau trong thời kỳ học thuộc.

Viết phổ thông lần

Mẹo học bảng chữ loại tiếng Nhật truyền thống dành cho Cả nhà thật chăm chỉ chậm triển khai là viết đi viết lại thật phổ thông lần, mỗi ngày khoảng 30-45 phút, vừa viết vừa đọc lớn để luyện phát âm.

Học mọi khi mọi nơi

Luôn cầm flash card tiếng nhật giao tiếp trên tay, bạn sở hữu thể học bất cứ lúc nào, trên xe bus, khi đi dạo… mẹo học bảng chữ loại tiếng Nhật kiểu mưa dầm thấm lâu cực hiệu quả cho phần đông mọi người.

một mẫu smart phone có file nghe tiếng Nhật, học chơi trên các app học tiếng Nhật, vừa dễ nhớ vừa biến việc học thành điều thú vị, dễ học.

mách nước bạn mẹo học bảng chữ dòng tiếng Nhật hiệu quả – Ảnh 3

Học cùng bạn đi cùng

mua cho mình một người bạn, hay 1 team cộng học tiếng Nhật để đồng hành san sẻ sở hữu nhau kinh nghiệm, viện trợ nhau những trở ngại trong học bảng chữ cái tiếng Nhật.

Học hàng ngũ tương tự bạn sẽ sở hữu động lực phấn đầu hơn đa số so có học một mình sẽ nhanh chán. Học đội ngũ là mẹo học tiếng Nhật mang hiệu quả bắt đầu từ khởi đầu tới khi bạn đạt tới level cao.

Học bảng chữ chiếc tiếng Nhật Katagana

Sau khi học thuộc đầy đủ Hiragana, chúng ta chuyển sang bảng chữ cái tiếng Nhật Katagana. Hai bảng chữ dòng này mang bí quyết đọc hoàn toàn giống nhau, nên ta chỉ cần nhơ thêm mặt chữ. Phương pháp học cũng rất thuần tuý. Bạn viết chữ Katagana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Tương tự, bạn có thể vừa học được Katagana và ôn lại Hiragana để hoàn toàn biết hết những chữ mẫu tiếng nhật. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa hai bảng chữ dòng tiếng Nhật mang nhau trước lúc học thuộc hết chúng.

Học bảng chữ mẫu Hiraggana

– Bạn dùng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ dòng Hiragana, mặt sau ghi phương pháp đọc bằn Romaji.

– Trộn phần nhiều các tấm bìa lại mang nhau. Học theo từng tấm bìa 1

– mẫu nào chưa nhớ hoặc khó nhớ thì Anh chị để riêng ra 1 chỗ. Sau chậm tiến độ đọc lại các chữ chưa thuộc mà vừa để ra một chỗ. Cứ khiến cho như thế đến lúc “tập bìa bị để ra vì chưa thuộc” không còn một chiếc nào là ok

【#4】Mách Bạn Mẹo Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Hiệu Quả

Tiếng Nhật hiện nay đang trở thành một ngôn ngữ xu thế trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Bởi vậy tiếng Nhật được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn học như ngôn ngữ thứ hai của mình. Các trung tâm đào tạo học tiếng Nhật cũng trở nên phổ biến

Tuy nhiên tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, bước đầu để học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật là điều không hề đơn giản.

Đối với bảng chữ cái Hiragana cơ bản sẽ gồm 47 chữ cái chia thành 5 hàng a,u,i,e,o. Đây là bảng chữ cái mà bắt buộc người học tiếng Nhật phải thuộc lòng.

Cách thông dụng để học thuộc Hiragana là sử dụng flash card, với mẹo học này rất nhiều người đã thành công, đây được xem là phương pháp cứng bắt buộc để học bảng chữ cái tiếng Nhật.

Với mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật này bạn có thể vừa học Katakana vừa ôn lại Hiragana, đồng thời tránh được nhầm lẫn giữa hai bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trong quá trình học thuộc.Đối với bảng chữ cái Katakana, sau khi đã thuộc lòng Hiragana, các bạn chuyển sang học Katakana. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau, các bạn chỉ cần nhớ thêm mặt chữ nữa. Cũng sử dụng flash card, mặt trước bạn viết Katagana, mặt còn lại viết chữ cái Hiragana tương ứng.

Viết nhiều lần

Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật truyền thống dành cho các bạn thật chăm chỉ đó là viết đi viết lại thật nhiều lần, mỗi ngày khoảng 30-45 phút, vừa viết vừa đọc to để luyện phát âm.

Một chiếc smart phone có file nghe tiếng Nhật, học chơi trên các app học tiếng Nhật, vừa dễ nhớ vừa biến việc học thành điều thú vị, dễ học.

Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi và bất kỳ thời điểm

Tìm cho mình một người bạn, hay một team cùng học tiếng Nhật để đồng hành chia sẻ với nhau kinh nghiệm, giúp đỡ nhau những khó khăn trong học bảng chữ cái tiếng Nhật.

Học nhóm như vậy bạn sẽ có động lực phấn đầu hơn rất nhiều so với học một mình sẽ nhanh chán. Học nhóm là mẹo học tiếng Nhật có hiệu quả từ khi bắt đầu đến khi bạn đạt đến level cao.

Học cùng bạn đồng hành cũng là một mẹo hay

Một cách khác nữa là bạn nên đưa trẻ tham gia các khóa học tiếng Nhật cho trẻ em để có nền tảng vững chắc nhất về ngôn ngữ tiếng Nhật

【#5】Cách Học Tốt Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Hay Nhất

Đối với rất nhiều người Việt Nam chọn tiếng nhật để theo học. Có thể là để làm việc trong một công ty nhật nào đó, hoặc để đi xuất khẩu lao động, hoặc du học, hay là để đi du lịch, mà đơn giản cũng có thể chỉ để biết thêm một ngoại ngữ mới.

Dù mục đích khi đến với tiếng nhật của mọi người có khác nhau nhưng đều có hướng đến việc học, nắm được kiến thức cũng như có thể giao tiếp được bằng tiếng nhật. Vì thế cho nên mọi người đều sẽ có chung một quá trình dài học tập với các phương pháp học tương tự nhau.

Và tiếng nhật sử dụng bảng chữ cái tượng hình hoàn toàn khác tiếng việt vậy nên điều đầu tiên của người học tiếng nhật là phải nắm được bảng cho. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số cách để học bảng chữ cái nhanh và nhớ lâu hơn.

Cách học tốt bảng chữ cái tiếng Nhật

Học bằng flashcard.

Đối với nhóm người phù hợp với phương pháp học qua hình ảnh thì đây đúng là chân ái, là phương pháp học thần thánh để việc học trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra những đối tượng khác cũng đều nên thử vì đây là một các học rất hay.

Viết đè lên chữ trên giấy

Giai đoạn chúng ta tập viết bảng chữ cái tiếng Nhật cũng giống như giai đoạn chúng ta còn nhỏ và tập viết bảng chữ cái tiếng Việt vậy. Và cách để chúng ta biết viết chữ đó như thê nào đó là bắt chước theo, viết theo những nét có sẵn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sách luyện viết bảng chữ cái tiếng Nhật. Sách này sẽ được thiết kể có những trang trên đó chữ cái đó được in sẵn bằng nét mờ mờ để người học viết đè lên trên. Cứ như vậy cho tới khi viết quen và thuộc hết toàn bộ bảng chữ cái mới thôi.

Đây không những giúp bạn học thuộc, nhớ lâu các chữ cái mà còn giúp bạn học luôn cách viết và nhớ cách viết các chữ cái đó luôn. Những loại sách như này được bán nhiều ở các nhà sách, các bạn có thể tìm mua những quyển phủ hợp để luyện tập.

Làm sao học tốt bảng chữ cái tiếng Nhật tại nhà

Luyện viết thật nhiều

Khi học bảng chữ cái tiếng nhật thì điều cực kỳ quan trọng để thuộc bảng chữ cái nhanh nhất đó là hãy luyện viết thật nhiều, thật nhiều. Mỗi ngày hãy dành ra ít nhất 30 phút để bạn luyện viết và nên duy trì để tạo thành thói quen. Điều này sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ, viết được các chữ và nhớ được lâu. Lưu ý, khi viết chữ cái trong các bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ có quy định về nét nào viết trước, nét nào viết sau và viết cần đúng vì có những chữ sẽ giống nhau. Ngay từ khi bắt đầu viết hãy nắm vững cách viết và viết cho chuẩn ngay từ đầu để việc học các nội dung khác được dễ hơn và không mất công sửa. Khi đã thành thói quen thì việc sửa trở nên khá khó khăn.

Bạn hãy luyện viết ở mọi nơi, mọi lúc rảnh rỗi.

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hay nhất

Học cùng ít nhất một người bạn

Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi lâu hãy đi với bạn. Câu nói này luôn luôn đúng trong rất nhiều thứ trên đời và trong đó càng đúng đối với việc học tiếng nhật của mọi người. Trong quá trình học chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những lúc mỗi người rơi vào trạng thái chán nản, không muốn học và có suy nghĩ muốn bỏ cuộc giữa chừng. Những lúc như thế nếu chỉ có một mình bạn sẽ rất khó có thể vực dậy để tiếp tục học mà đa phần sẽ bỏ cuộc. Vậy nên, có một người bạn cùng học sẽ cùng nhau động viên nhau những lúc như vậy, cùng nhau vượt qua để chinh phục ngoại ngữ này.

Học theo thứ tự từng bảng chữ cái một

Để việc học thuộc, nhớ lâu toàn bộ các bảng chữ cái trong tiếng Nhật thì mỗi chúng ta cần lưu ý học từng bảng chữ cái một và học theo trình tự được hướng dẫn:

Mỗi bảng chữ cái sẽ có số lượng chữ nhất định và người học bắt buộc phải thuộc được tất cả những chữ đó đê phục vụ cho việc học nâng cao và phát triển trình độ của bản thân.

Cách học tốt bảng chữ cái tiếng nhật hay nhất

Tư vấn tìm gia sư 24/7

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

  CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

  Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

  Điện thoại : 0903 108 883 – 0969 592 449

  Email : [email protected]

  Website : Vinagiasu.vn

@ Copyright 2010-2020 chúng tôi , all rights reserved

Loading…

【#6】Chỉ Cần Flashcard, Bạn Đã Có Trong Tay Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Nhanh Nhất

Trong những năm 70, nhà khoa học Đức Sebastian Leitner đã nghiên cứu và phát minh ra phương pháp học tập lặp lại ngắt quãng. Trong đó, bạn chia nhỏ thời gian ra và ôn lại những gì mình đã học theo từng khung giờ nhất định, nhằm lưu giữ kiến thức được lâu dài hơn. Qua nhiều năm ứng dụng, phương pháp Leitner được các bạn đánh giá là cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất, đặc biệt là khi kết hợp với flashcard.

Cách học tiếng Nhật cơ bản qua flashcard với phương pháp Leitner

Khi áp dụng cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất Leitner, bạn đã biết về những chữ cái này cũng như cách đọc đúng, nhưng chưa thật sự thành thạo và phản xạ nhanh như mong muốn. Mỗi lần ôn tập, các flashcard được lấy ra lần lượt để kiểm tra mức độ nhớ. Sau đó, tùy theo việc bạn nhớ hay quên chữ cái mà flashcard được phân loại vào những cái hộp khác nhau.

Cụ thể, hộp đầu tiên là “đang học” và hộp cuối cùng là “đã thuộc”, còn chính giữa có 10 cái hộp, được đánh số: 0-8-5-1, 1-9-6-2, 2-0-7-3, 3-1-8-4, 4-2-9-5, 5-3-0-6, 6-4-1-7, 7-5-2-8, 8-6-3-9, 9-7-4-0.

Mỗi lần ôn tập được đánh số từ 0 đến 9, lặp lại từ 0 khi đi hết 9 và tương ứng với 10 cái hộp ở giữa. Nếu bạn học thành công một chữ cái bất kỳ vào lần ôn tập thứ mấy thì chữ đó sẽ được dời từ hộp “đang học” sang hộp có số tương ứng.

Ví dụ: Bạn thuộc chữ め ở lần ôn tập số 2, thì flashcard này được xếp vào hộp 2-0-7-3. Khi đó, chữ め sẽ được lấy ra kiểm tra mức độ nhớ ở lần học thứ 0, 7 và 3. Bất kỳ khi nào bạn không thuộc, め quay về ngay hộp “đang học” và phải làm lại từ đầu. Còn nếu thành công qua hết tất cả các lần học thì め được xếp vào hộp “đã thuộc” và bạn không cần quay lại với chữ cái này nữa.

Bạn có thể tự thiết kế hoặc mua những mẫu flashcard bảng chữ cái có sẵn (Nguồn: amazon)

Đây là cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu áp dụng nguyên lý Leitner, hơi phức tạp nên bạn phải tập trung để tránh sai sót. Nếu bạn muốn học chữ cái tiếng Nhật theo mức độ thành thạo thì chỉ cần chuẩn bị 3 cái hộp:

 • Hộp 1: Những chữ cái bạn chưa thuộc, hay ấp úng, đọc sai. Hộp này được ôn tập mỗi ngày.
 • Hộp 3: Những chữ cái bạn rất thuộc, có thể phản xạ nhanh khi nhìn vào. Hộp này được ôn tập 5 ngày/lần.

Khi rút 1 flashcard chữ cái và kiểm tra độ ghi nhớ, bạn sẽ dời nó lên 1 hộp nếu đáp án đúng (từ hộp 1 lên hộp 2, từ hộp 2 lên hộp 3 hoặc giữ nguyên khi đã ở hộp 3). Nếu sai, bạn di chuyển flashcard về hộp 1 để ôn tập lại từ đầu. Quá trình học ngừng lại khi tất cả flashcard đã nằm ở hộp 3 và bạn thuộc toàn bộ bảng chữ cái tiếng Nhật.

Cách học tiếng Nhật cơ bản này sẽ giúp các bạn lặp lại một cách khoa học để ghi nhớ bảng chữ cái. Bạn có thể lựa chọn phương pháp 12 hộp hoặc 3 hộp tùy theo nhu cầu của bản thân.

Những chữ cái tiếng Nhật thường bị nhầm lẫn nhất

Bạn có “sốc” khi thấy những ký tự tiếng Nhật na ná nhau? (Nguồn: theculturetrip)

Trong tiếng Việt, nói chung khá dễ dàng để phân biệt những chữ cái khác nhau (trừ khi bạn có chữ viết tay quá khủng khiếp). Nhưng tiếng Nhật là một câu chuyện hoàn toàn khác. Không chỉ có hệ thống chữ viết lạ thường với 3 bảng riêng biệt và không sử dụng ký tự Latinh, mà rất nhiều chữ cái trong tiếng Nhật còn “na ná” nhau, dễ làm bạn “tẩu hỏa nhập ma” nếu học không kỹ.

Bảng chữ cái Hiragana là điều đầu tiên bạn phải làm quen khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, vì nét chữ tương đối đơn giản và dễ nhớ. Nhưng bạn vẫn có thể gặp chút bối rối với những chữ cái khá giống nhau này:

 • め (me) và ぬ (nu): め thêm vòng xoắn ở đuôi là thành ぬ.
 • ろ (ro) và る (ru): ろ thêm vòng xoắn ở đuôi là thành る.
 • こ (ko) và に (ni): こ thêm gạch bên trái là thành に.
 • ほ (ho) và ま (ma): Tuy khá giống trường hợp に và こ, nhưng cách viết ま hơi khác so với phần bên phải của ほ, cụ thể là gạch ngang đầu tiên không sát lên trên.
 • れ (re), わ (wa) và ね (ne): Chỉ khác biệt ở nét cuối cùng.
 • う (u) và つ (tsu): う là trường âm, được viết nhỏ hơn sau một âm khác, báo hiệu bạn phải đọc kéo dài âm trước đó. Còn つ là chữ cái được phát âm riêng biệt và được viết cùng kích cỡ với những chữ khác.
 • さ (sa), き (ki) và ち (chi): さ thêm một nét là thành chữ き, còn ち thì viết ngược bên với さ nên rất dễ gây lẫn lộn.

Tiếp theo, khi bạn chuyển sang “người anh em” góc cạnh hơn mang tên katakana, câu chuyện trở nên phức tạp hơn với các cặp chữ cái:

 • ツ (tsu) và シ (shi): Cùng là mặt cười, nhưng ツ có nét gạch từ trên xuống, trong khi シ có nét gạch từ dưới lên.
 • ン (n) và ソ (so): Tương tự như ツ và シ, ン có nét gạch từ trên xuống, trong khi ソ có nét gạch từ dưới lên.
 • ク (ku) và タ (ta): ク thêm một nét là thành タ.
 • ワ (wa), ウ (u), フ (fu) và ラ (ra): Phần dưới khá giống nhau, nhưng ở trên thì có những điểm khác biệt nhẹ mà bạn cần lưu ý ghi nhớ.
 • イ (i) vàト (to): Ngược phía với nhau và nét của イ cũng mềm mại hơn ト.

Yến Nhi (Theo Tofugu)

Nguồn ảnh cover: wallpaperflare

【#7】Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Katakana Và Những Điều Cần Biết

Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana là một trong 3 hệ thống chữ viết phổ biến tại Nhật Bản. Đây cũng được xem là nấc thang thứ hai mà bạn cần chinh phục trong hành trình ôn luyện Nhật ngữ của mình. Nhằm giúp bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana hiệu quả hơn, Edu2Review xin gửi đến cẩm nang hướng dẫn hữu ích sau.

Bảng xếp hạng

Trung tâm Tiếng Nhật tốt nhất

Nguồn gốc và vai trò của bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Theo một số tài liệu cổ để lại, nguồn gốc sơ khai của bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana bắt nguồn từ tập thơ 万葉集 – Vạn Diệp Tập. Đây được xem là tuyển tập thơ cổ đồ sộ của Nhật Bản với 20 chương tổng thể. Vào khoảng cuối thế kỷ thứ 6, khi nền văn hóa Trung Hoa bắt đầu xâm nhập mạnh mẽ vào xứ sở Phù Tang, các học giả tại đất nước Nhật Bản cũng vì đấy mà dần tiếp xúc với Hán tự.

Ban đầu, bảng chữ cái tiếng Nhật này được tạo thành bằng cách lấy một phần (kata) của chữ Kanji để làm “chữ viết tạm Katakana”. Theo dòng thời gian, 46 ký tự Katakana cơ bản dần bị biến đổi và mất đi dáng vẻ vốn có của phần chữ Kanji gốc.

Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana lúc đầu được tạo ra nhằm mục đích ký hiệu bên cạnh các câu văn, để bổ sung cách đọc cho Hán tự, ghi lời chú thích hoặc nhấn mạnh một từ/cụm từ nào đó. Tuy nhiên, bên cạnh các mục đích trên, bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana hiện nay còn được dùng để:

 • Biểu thị cho các từ tượng thanh như サラサラ (sara sara: róc rách), ドキドキ (doki doki: tiếng tim đập thình thịch)…
 • Thể hiện tên các quốc gia không thuộc vùng văn hóa chữ Hán như ベトナム (Betonamu: Việt Nam), オーストラリア (Ōsutoraria: Australia)…
 • Phiên âm tiếng nước ngoài như コミュニケーション (komyunikēshon: communication, インターネット (intānetto: internet), チョコレート (chokorēto: chocolate)…
 • Thể hiện tên của các loài động – thực vật theo khoa học như ウシ (ushi: bò), サクラ (sakura: hoa anh đào)…

Chữ viết Katakana được tạo ra từ một phần (kata) của chữ Kanji cổ (Nguồn: hubijapan)

Học nhanh 46 chữ cái Katakana cơ bản

Trước khi đi sâu tìm hiểu hệ thống chữ viết này, người học tiếng Nhật căn bản cần nắm bắt và nằm lòng 46 ký tự Katakana cơ bản sau. Tương tự như bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, Katakana cũng được chia thành 10 hàng và 5 cột, tương ứng với 5 nguyên âm căn bản trong tiếng Nhật ア (a), イ (i), ウ (u), エ (e) và オ (o).

Trong bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana, ン là phụ âm duy nhất, phát âm là n hoặc m (tùy theo trường hợp). Các ký tự ヤ, ヨ, ユ có thể đứng riêng lẻ hoặc đi cùng những chữ khác để tạo thành âm ghép.

Khám phá các quy tắc biến âm với dấu “tenten” và “maru”

Ngoài 46 ký tự trên, khi tìm hiểu bảng chữ cái này, người học tiếng Nhật căn bản cũng cần lưu ý những phần tử biến âm được tạo thành từ sự kết hợp của các chữ cơ bản với dấu “tenten” (dấu nháy kép), hoặc “maru” (dấu tròn) ở góc trên bên phải.

Một số âm trong tiếng Nhật khi ghép với nhau sẽ khiến cho việc phát âm trở nên khó khăn hơn. Để khắc phục vấn đề này cũng như tránh nhầm lẫn bởi hiện tượng đồng âm, các ký tự biến âm đã ra đời. Một số ví dụ minh họa cho việc sử dụng các biến âm trong tiếng Nhật như テレビ (terebi: tivi), ブラジル (burajiru: Braxin), イギリス (igirisu: Anh Quốc)…

Những điều cần lưu ý khi học âm ghép

Tương tự như bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, ta có thể kết hợp các chữ Katakana cơ bản với những ký tự ở hàng y (ヤ, ヨ, ユ) có kích thước nhỏ hơn 1/2 để tạo thành âm mới. Cụ thể:

Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp các ký tự ヤ, ヨ, ユ (kích thước nhỏ hơn 1/2) với một số biến âm như:

Một số từ vựng tiếng Nhật sử dụng âm ghép mà bạn có thể bắt gặp trong quá trình ôn luyện là シャツ(sha tsu: áo sơ mi), ジョギング (jyogingu: chạy bộ), キャベツ (kyabetsu: bắp cải)…

Bên cạnh những âm ghép cơ bản trên, khi học tiếng Nhật căn bản với bảng chữ Katakana, bạn cũng cần lưu ý các âm ghép đặc biệt. Đây là những âm được ghép từ các chữ cái lớn bình thường với một trong 5 nguyên âm cơ bản viết nhỏ ア (a), イ (i), ウ (u), エ (e) và オ (o). Trong đó, chữ ウ thường được dùng nhiều trong cách viết chữ トゥ (tu)và ドゥ (du).

Một số âm ghép Katakana đặc biệt mà người học tiếng Nhật căn bản cần lưu ý (Nguồn: Dungmori)

Những âm ghép đặc biệt này được người Nhật sử dụng để phiên âm các từ mượn nước ngoài. Các từ mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong quá trình ôn luyện là フィリピン (firipin: Philippines), パーティー (paーtiー: bữa tiệc), ディズニーランド (dizuniーrando: Disney land), ファックス (fakkusu: máy fax), フォーク (foーku: cái dĩa), ミーティング (miーtingu: cuộc họp), チェック (chekku: kiểm tra)…

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana với âm ngắt, âm mũi và trường âm

Âm ngắt của Katakana có phát âm giống như Hiragana và được viết bằng chữ ッ có kích thước nhỏ hơn 1/2 so với bình thường. Âm ngắt thường đứng trước các ký tự thuộc hàng t, d và p. Khi gặp âm ngắt tại các hàng này, người học tiếng Nhật Bản sẽ không đọc âm tsu mà thay vào đó là đọc nhân đôi phụ âm sau như kk, tt, ss, pp…

Còn với trường âm, tất cả đều được thể hiện bằng dấu ー. Khi phát âm, bạn sẽ đọc dài gấp đôi so với nguyên âm thông thường. Một số ví dụ minh họa cho trường âm của Katakana như コーヒー (koーhiー: cà phê), コンピューター(kompyuーtaー: máy tính bàn), シャープペンシル (shaーpupenshiru: bút chì kim), ボールペン (boーrupen: bút bi)…

Về âm mũi ン, âm này không đứng đầu một chữ cái mà thường đi kèm phía sau một nguyên âm, phụ âm hoặc âm ghép. Âm mũi ン có 2 cách đọc: n và m (tùy theo trường hợp). ン sẽ đọc là m khi nó đứng trước các phụ âm p, b và m. Chẳng hạn với các từ コンピューター (kompyuーtaー: máy tính), オリンピック (orimpikku: Olympic), コンビニ (kombini: cửa hàng tiện ích)…

Với những trường hợp còn lại, âm ン sẽ được đọc là n. Ví dụ: エンジニア (enjinia: kỹ sư), ダンス (dansu: khiêu vũ), センター (sentaー: trung tâm), インドネシア (indoneshia: Indonesia), シンガポール (shingapoーru: Singapore), シャンハイ (shanhai: Thượng Hải), パソコン (pasokon: máy tính cá nhân), マンション (manshon: chung cư), デザイン (dezain: thiết kế)…

Minh Thư (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: canadianinquirer

【#8】Bí Quyết Học Thuộc Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Nhanh

Bảng chữ cái Hiragana cơ bản bao gồm 46 chữ cái, chia thành 5 nguyên âm cơ bản: a, i, u, e, o. Bảng này các bạn bắt buộc phải thuộc làu khi học tiếng Nhật cơ bản. Nếu không nắm được Hiragana, các bạn sẽ không thể nào học được tiếng Nhật. Bảng chữ cái Hiragana tương đối đơn giản, dễ học ngay cả khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Cách học Hiragana thông dụng và hiệu quả nhất đã được nhiều người áp dụng thành công trong quá trình học tiếng Nhật tại nhà là sử dụng flashcard. Bạn hãy sử dụng tấm bìa cứng, cắt thành từng ô nhỏ. Mặt trước của tấm bìa ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji (loại chữ phiên âm cách đọc). Sau khi học qua một lượt, bạn trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau rồi nhặt từng tấm lên để ôn luyện. Chữ nào chưa nhớ được hoặc khó nhớ, các bạn nên để riêng ra một chỗ và luyện tập lại thường xuyên.

Sau khi đã thuộc Hiragana, hãy chuyển sang Katakana. Tương tự như Hiragana, bảng chữ cái này cũng là điều cơ bản các bạn cần nắm được khi học tiếng Nhật cơ bản. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau, nên các bạn chỉ cần nhớ thêm mặt chữ và học cách viết. Cách học tiếng Nhật Katakana cũng rất đơn giản. Các bạn cũng dùng flashcard viết chữ Katakana ở mặt trước và mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Với cách này, các bạn có thể vừa học được Katakana vừa ôn lại được Hiragana đồng thời giúp các bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái với nhau trong quá trình học.

Nếu chỉ thuộc mặt chữ và cách đọc mà không biết viết thì các bạn chưa thể thực sự bắt đầu tự học tiếng Nhật cơ bản được. Mỗi ngày, bạn nên dành ra thời gian 1 – 2 giờ để luyện viết bằng vở có kẻ sẵn ô vuông. Ngay từ đầu, các bạn nên viết các nét chính xác và luyện cho đẹp. Về sau khi đã viết được đúng thì bắt đầu luyện tập viết nhanh. Vừa viết, các bạn vừa đọc to chữ cái đó lên để luyện phát âm và nhớ được lâu hơn.

Các bạn nên luôn mang theo một hình ảnh bảng chữ cái trong điện thoại và các flashcard để thuận tiện học tập. Hãy tận dụng những thời gian rảnh rỗi như trên xe bus, khi nấu ăn để học liên tục.

Khi học ngoại ngữ, việc học cùng với một người bạn hoặc một nhóm bạn rất bổ ích bởi các bạn sẽ được thực hành thường xuyên và liên tục. Đặc biệt khi học tiếng Nhật cơ bản, các bạn không nên học một mình mà hãy tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Nhật để kết bạn và học cùng nhau. Học cùng với bạn bè giúp bạn có cảm giác vui vẻ và sảng khoái. Đồng thời, các bạn có thể giúp nhau sửa các lỗi sai, chưa chính xác khi học bảng chữ cái. Bên cạnh đó, một chút thi đua nhẹ nhàng khi học tiếng Nhật giúp bạn có động lực học hơn.

Bạn muốn nhưng chưa biết tìm gia sư uy tín ở đâu, học phí và thời gian học tập phù hợp với túi tiền cũng như lịch làm việc của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ chuyên cung ứng gia sư dạy tiếng Nhật tại nhà uy tín chất lượng được rất nhiều phụ huynh và học viên tin tưởng lựa chọn.

Là một trong những trung tâm được thành lập bởi những thành viên tâm huyết với nền giáo dục tại Việt Nam, Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ sẽ mang đến những chương trình chất lượng và chắt lọc từ kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, linh hoạt thay đổi theo từng khả năng học tập của học viên.

Đội ngũ gia sư tiếng Nhật tại Gia sư Tài Năng Trẻ đều là Giáo viên dạy giỏi tại các trường ĐH ngôn ngữ nổi tiếng như ĐH KHXH&NV, ĐH Ngoại Thương, ĐH Sư Phạm,… hoặc các du học sinh Nhật, những người Nhật bản địa yêu quý Việt Nam. Với tinh thần trẻ đầy nhiệt huyết, Gia sư tiếng Nhật chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ dễ dàng truyền đạt được đam mê và cái hồn của ngôn ngữ tới cho học viên, giúp học viên xây dựng hứng thú và tiếp thu bài học dễ dàng hơn.

Mỗi buổi học sẽ kéo dài từ 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng hoặc tùy theo nhu cầu học tập và ôn luyện của học viên và gia đình với mức học phí cực kỳ hợp lý, đảm bảo phù hợp với điều kiện đại bộ phận gia đình.

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ Daykemtainha.vn hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm gia sư dạy tiếng Nhật tại nhà qua ứng dụng chúng tôi .

Bước 2: Nhấp “Daykemtainha.vn” trên thanh tìm kiếm và lựa chọn “cài đặt” để cài đặt ứng dụng. Đợi quá trình cài đặt hoàn tất.

Sau khi cài đặt thành công ứng dụng phụ huynh, học viên khởi động ứng dụng và sử dụng.

Sau khi đăng ký thành công, ứng dụng sẽ hiện thông tin người dùng và có thể cập nhật hình đại diện.

Riêng website của Trung tâm: http://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 3.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 700 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ luôn lắng nghe ý kiến và sự phản hồi từ phía phụ huynh và các bạn học viên,trung tâm chúng tôi luôn chắc lọc lại những gia sư chất lượng giảng dạy tốt nhất và được sự hài lòng từ phía các phụ huynh đã cho con em học với gia sư chúng tôi. Mọi chi tiết cần tìm gia sư dạy tiếng Nhật tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Like This Article ? :

【#9】Cách Học , Đọc , Phiên Âm , Phát Âm Bảng Chữ Cái Tiếng Anh.

Để học tốt tiếng anh thì ngay từ đầu tiên các bạn cần chú ý đến đó là .Việc học bảng chữ cái tiếng anh cực kỳ đơn giản nếu chúng ta có phương pháp học đúng . Cách đọc bảng chữ cái tiếng anh cũng tương tự như vậy tuyệt nhiên nó rất quan trọng để phát âm chính xác .

Bảng chữ cái tiếng anh .

Tiếng anh cổ : Tiếng Anh được viết lần đầu bằng Bảng chữ cái rune Anglo-Saxon – được dùng từ thế kỷ V. Bảng mẫu tự này do dân Anglo-Saxon mang theo đến nơi mà ngày nay là Anh Cách Lan. Hiện còn lưu giữ được rất ít ví dụ về cách viết tiếng Anh cổ này, chủ yếu số còn sót lại chỉ là những câu khắc hay những đoạn rời rạc.

Tiếng anh hiện đại : Trong tiếng Anh hiện đại, Ƿ, Þ, Ð, Æ và œ bị xem là những chữ cái đã lỗi thời. þ và ð cùng bị thay bằng th, mặc dù þ tiếp tục tồn tại một thời gian nữa; dạng viết thường của þ cũng dần trở nên hòa lẫn vào cách viết chữ Y thường (y). þ và ð hiện vẫn còn hiện diện trong tiếng Iceland và tiếng Faroe. ƿ biến mất khỏi tiếng Anh khoảng từ thế kỷ XIV khi nó bị uu (tức w ngày nay) thay thế. ȝ biến mất từ khoảng thế kỷ XV và bị gh thay thế. Các mẫu tự U và J – khác biệt với V và I – được bổ sung vào thế kỷ XVI.

Ta có bảng chữ cái tiếng anh ngày nay như sau :

5 nguyên âm: a, e, o, i, u

21 phụ âm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z.

Cách học đọc , phát âm bảng chữ cái tiếng anh .

Để học tốt tiếng anh ngoài học thuộc viết được , nhớ được chúng ta còn phải phát âm chính xác , cách nhấn nhả nó rất đơn giản như sau .

Cách phát âm chữ cái tiếng anh

Kỹ năng đọc tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng được dùng để giải mã hoặc nghe các từ. Nếu không có kỹ năng này thì bạn (nhất là trẻ em hoặc người mới làm quen với tiếng Anh gần như là không thể học đọc từ mới được.

học bảng chữ cái tiếng anh qua các đồ vật xung quanh

A: Apple (quả táo), Apartment (căn hộ)

B: Balloon (quả bóng), Boy (con trai)

C: Cap (mũ), Cave (hang động)

D: Dog (con chó), Day (ngày), Dance (nhảy)

E: Email (thư điện tử), Elephant (con voi)

F: Finger (ngón tay), Four (số 4)

G: Game (trò chơi), Girl (con gái)

H: Horse (con ngựa), Hand (bàn tay)

I: Ice (đá), Idea (ý tưởng)

J: Joke (lời nói đùa), Jump (nhảy)

K: Kid (trẻ con), Koala (gấu túi)

L: Lion (sư tử), Language (ngôn ngữ)

M: Mom (mẹ), Map (bản đồ)

N: Nail (móng), North (phía bắc)

O: Octopus (con bạch tuộc), Ocean (đại dương)

P: Pink (màu hồng), Pearl (ngọc trai)

Q: Queen (nữ hoàng), Quote (lời trích dẫn)

R: Rabbit (con thỏ), Red (màu đỏ)

S: Soft (mềm), Supper (siêu)

T: Turtle (con rùa), Teacher (cô giáo)

U: Unversity (trường đại học), Unicorn (ngựa)

V: Vase (bát), Violin (đàn vi ô lin)

W: Water (nước), Wall (tường)

X: Exit (lối thoát), Extra (vai phụ)

Y: Yellow (màu trắng), You (bạn), Yard (sân)

Z: Zebra (ngựa vằn), Zipper (khóa kéo)

Viết ra giấy nhớ cho các bé .

Tải hình ảnh vui nhộn có bảng chữ cái tiếng anh .

【#10】8 Trò Chơi Thú Vị Giúp Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Nhanh Hơn

Trò chơi này luôn luôn thú vị đối với các em nhỏ bởi các bé cần phải vận dụng cả trí nhớ lẫn sự nhanh nhạy. Để thực hiện trò chơi này, bạn cần chuẩn bị trước những tấm giấy nhỏ. Nội dung trong mảnh giấy là điều bạn cần phải nghĩ ra. Cách đơn giản nhất để chơi trò này đó là viết bảng chữ cái thành hai kiểu: kiểu chữ in hoa và kiểu chữ thường, sau đó đảo lộn thứ tự của chúng và đặt trên bàn, nhiệm vụ của các bé là tìm ra các cặp chữ cái giống nhau. Một khi bé nhận ra mặt chữ, việc học bảng chữ cái sẽ chẳng còn gì khó khăn nữa.

Một cách khác phức tạp hơn mà bạn có thể thử thách học trò của mình đó là chuẩn bịbảng chữ cái cùng với những bức tranh. Việc mà các bé phải làm đó là tìm ra chữ cái nào là chữ bắt đầu của hình ảnh trong tranh. Ví dụ, chữ B là bắt đầu của Butterflies hay chữ F là bắt đầu của Flower. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất thích thú vì các bé có những sự nhầm lẫn bất ngờ và đáng yêu. Tuy nhiên, chỉ sau một vài lần chơi bé sẽ thuộc bảng chữ cái mà không cần phải học quá nhiều.

Alphabet Scavenger Hunt – “Săn” chữ cái

Thay vì bắt các học trò của mình phải học bảng chữ cái một cách khô khan, bạn có thể tạo ra trò chơi vừa vận động thể chất lại vừa vận dụng trí tuệ như “Săn” chữ cái.

Để thực hiện “cuộc đi săn” này, bạn cần chuẩn bị 26 chữ cái xung quanh lớp học của mình (có thể là mảnh giấy đính lên tường hoặc là một chiếc bảng tên nho nhỏ), kèm với đó là những bức tranh hoặc những đồ vật quen thuộc với lớp học (có thể là đồ vật thật cũng có thể là mô hình). Nhiệm vụ của các bé là tìm ra bức tranh hoặc các đồ vật bắt đầu bằng chữ cái được yêu cầu. Ví dụ, nếu bé được giao nhiệm vụ tìm ra những thứ bắt đầu bằng chữ M, bé có thể sẽ tìm ra bút đánh dấu (marker), hòn bi (marble) hay thỏi nam châm (magnet). Trò chơi này rất vui và thú vị, bạn có thể chia các bé thành các đội khác nhau và mỗi hôm sẽ cho bé tìm 3 – 5 chữ cái, chẳng mấy chốc mà bé sẽ thuộc hết các mặt chữ.

Manipulative Matching

Trò chơi này rất đơn giản nhưng lại vô cùng thú vị. Bạn có biết đến bộ xếp chữ Scrabble? Scrabble là trò chơi ghép từ giữa hai hoặc nhiều người. Khi đến lượt mình, người chơi dùng những miếng có ghi chữ cái đặt lên một bàn ô vuông sao cho các từ tạo ra theo hàng dọc và hàng ngang đều có nghĩa, tuy nhiên trong trò chơi này, bạn chỉ cần “mượn” các chữ cái từ bộ xếp chữ này mà thôi.

Đầu tiên hãy chuẩn bị những bức tranh với các chữ cái bắt đầu khác nhau. Nhiệm vụ của các bé trong trò chơi này là tìm người chơi cùng mình, sau khi tìm được bạn chơi, hai bé sẽ phải sử dụng các chữ cái trong Scrabble và tìm ra chữ cái nào là chữ bắt đầu cho mỗi bức tranh. Ví dụ, nếu một trong hai bé cầm bức tranh có hình chiếc bút thì bé còn lại cần phải lấy được chữ P (pen). Trò chơi này không những giúp các bé học chữ nhanh hơn mà còn rèn luyện cho các bé tinh thần đồng đội và làm việc nhóm.

Initial Sound Bingo

Bingo không phải là một trò chơi phổ biến ở châu Á nhưng ở châu Âu hay châu Mỹ, hầu hết mọi người đều biết chơi trò này. Bingo phụ thuộc nhiều vào sự may mắn hơn là trí thông minh hay nhanh nhạy, tuy nhiên, nếu biết kết hợp Bingo và việc học chữ cái, các học trò của bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị.

– Đầu tiên, hãy đưa cho mỗi bé một bộ Bingo trống.

– Chia bảng thành 25 hình vuông và yêu cầu các bé vẽ một hình ảnh bất kỳ lên 25 hình vuông đó, chú ý là từ chỉ bức tranh cần phải khác nhau (ví dụ một bé đã vẽ bông hoa là Flower thì các bé khác sẽ không được vẽ bất kỳ hình ảnh gì bắt đầu bằng chữ F nữa).

– Đọc to một chữ cái bất kỳ mà bạn muốn, bé nào đánh dấu được bức tranh được bắt đầu bằng chữ cái đó sẽ dành được một số Bingo.

– Trò chơi sẽ kết thúc khi có 1 người dành được 5 số Bingo.

Học Alphabet với ghế ngồi

Mỗi học trò của bạn đều có một chiếc ghế đúng không nào? Hãy dán chữ cái bất kỳ lên tất cả các ghế ngồi của bé. Việc của bạn chỉ đơn giản là gọi tên bất kỳ chữ cái nào. Còn việc của các bé đó là nhớ chữ cái gần mình nhất (quy ước là bên phải hay bên trái). Khi bạn đọc chữ lên, người ngồi gần chữ cái đó nhất sẽ phải phát âm lại và tìm ra một từ bắt đầu bằng chữ cái vừa đọc. Nếu bé không thể tìm ra câu trả lời, người tiếp theo sẽ là người trả lời thay.

Trò chơi này sẽ thực hiện hiệu quả nhất khi lớp học của bạn được xếp thành hình tròn và các bé có thể di chuyển một cách dễ dàng.

Thực hành viết chữ cái trên cát

Viết là một trong những cách hiệu quả nhất để học thuộc bảng chữ cái. Tuy nhiên, thay vì dùng bút để viết trên giấy, bạn có thể tạo ra cách viết mới cho bé để bé cảm thấy thú vị hơn.

– Chuẩn bị những hộp bánh rỗng, bạn có thể sử dụng hộp giấy hoặc hộp kim loại, nhưng một chiếc hộp kim loại với bề mặt rộng sẽ tốt hơn.

– Đổ đầy cát hoặc muối hay bất kỳ một thứ gì tương tự vào trong hộp.

– Bé sẽ dùng một chiếc gậy nhỏ hay một chiếc cọ để viết chữ trên bề mặt cát hoặc muối. Để bé dễ viết hơn, bạn nên chuẩn bị một hộp flashcard với đầy đủ 26 chữ cái, bé sẽ nhìn theo chữ trên card và viết theo.

– Sau khi viết xong, bé có thể làm mịn bề mặt và viết sang chữ khác.

Chắc chắn bé sẽ thích kiểu viết mới mẻ này hơn là dùng cây bút thường ngày để tập viết chữ lên giấy.

Alphabet Hop Scotch

Hãy sử dụng phòng học rộng rãi của bạn để tạo một nơi vừa giúp các bé vui chơi, vận động cơ thể vừa học được nhiều điều thú vị.

– Chuẩn bị 26 tờ giấy A4, mỗi tờ giấy viết một chữ cái khác nhau

– Dán giấy lên sàn nhà, tuy nhiên, nên dán theo hàng và giới hạn trong vòng 4 hàng. Tất nhiên, hãy sắp xếp thứ tự các chữ cái một cách lộn xộn để các bé không phát hiện ra dễ dàng.

– Việc của các học trò là tìm đến ô ghi chữ mà bạn đọc tên (bạn có thể đọc riêng chữ cái, cũng có thể là từ bắt đầu bằng chữ cái đó) bằng cách nhảy lò cò. Mỗi lượt chỉ cho 2 bé chơi và bạn có thể cho các bé chơi theo đội.

– Các bé có thể chọn cách bỏ qua chữ hoặc nhảy ngay khi nghe thấy tên, tuy nhiên, mục đích cuối cùng là nhảy đến đích.

Với trò chơi này bạn có thể liên tưởng đến trò chơi nhảy lò cò của Việt Nam. Các bé sẽ phải nhảy qua các ô được vẽ sẵn trên mặt đất và người đầu tiên về được đích sẽ là người thắng cuộc.

Beach Ball Alphabet

Bạn có thể biến lớp học của mình thành… bãi biển bằng cách bày ra trò chơi “Bóng chuyền chữ trên bãi biển”.

– Chuẩn bị một quả bóng chuyền trơn và viết bảng chữ cái lên quả bóng đó.

– Xếp các học trò của bạn thành một vòng tròn, các bé sẽ chuyền bóng cho nhau.

– Người bắt được bóng sẽ phải đọc tên chữ cái gần ngón tay cái của mình nhất hoặc một từ bắt đầu bằng chữ cái đó.

– Quả bóng sẽ được chuyền đi chuyền lại và hãy đảm bảo rằng mỗi em sẽ được bắt bóng một lần.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam