【#1】3 Nhắc Nhở Giúp Bạn Cải Thiện 25% Tốc Độ Học Ngữ Pháp Tiếng Nhật

Học ngữ pháp tiếng Nhật ngày càng trở nên khó khăn và khiến bạn đau đầu vì cái sự “nhớ trước quên sau” và hàng trăm cấu trúc rắc rối? Nếu những phương pháp học cũ đã không còn hiệu quả, thì đã đến lúc bạn phải cập nhật những mẹo học sáng tạo mới để tăng tốc 25 – 30% tốc độ học của mình.

I.Phải có, nhất định phải có vốn từ vựng tiếng Nhật

Bạn có biết rằng D.A.Wilkins, nhà ngôn ngữ học được cả thế giới biết đến từng chia sẻ:

“Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed” (thiếu đi ngữ pháp tiếng Nhật, có rất ít thông tin được truyền đạt; Tuy nhiên nếu không có từ vựng, không một tin nào có thể được truyền đi).

Quả thực vậy, ngữ pháp có quan trọng đến đâu mà không có lấy vốn từ vựng thì cũng chịu. Điều đó dễ hiểu như là bạn có những dây chuyền sản xuất hiện đại nhất, nhưng lại không có lấy những nguyên liệu cần thiết để dây chuyền ấy sản xuất thành sản phẩm.

Do đó, để học ngữ pháp thật hiệu quả và ứng dụng được vào thực tế, thì bản thân bạn phải nắm rõ được tầm quan trọng của từ vựng và có kế hoạch học từ vựng đều đặn. “Từ vựng trước, ngữ pháp sau” luôn là điều mà mọi người học tiếng Nhật cần nhớ.

Học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả – Phải nhớ ngay những điều này!

II.Chấm dứt ngay tình trạng học vẹt, học máy móc (học mà không hiểu rõ)

Câu hỏi đặt ra là: “Bạn có đang thực sự học ngữ pháp đúng cách?”

Rất nhiều người trong số chúng ta đang học ngữ pháp bằng những phương pháp hời hợt, thậm chí là máy móc, thiếu hiệu quả thực sự. Nhiều bạn học theo những hướng dẫn đã lỗi thời trên mạng, ví dụ như học bằng cách đọc, viết thật nhiều ra giấy, nghe và nói thường xuyên về ngữ pháp đấy v.v… Tuy nhiên, nó không đem lại hiệu quả cao.

Thay vào đó…

Tại sao bạn không thử những cách học sáng tạo và thông minh hơn để nhớ ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản thật sâu, ví dụ như:

 • Bạn có thể tập viết nhật ký tiếng nhật mỗi ngày bằng cách sử dụng những ngữ pháp mình được học trong hôm đó. Không cần viết dài, có thể chỉ 2 -3 câu cũng được, tuy nhiên hãy làm đều đặn. Cách mà bạn suy nghĩ làm sao ứng dụng ngữ pháp được học để viết lại những chuyện trong ngày của mình sẽ khiến bạn nhớ ngữ pháp nhanh vèo vèo đấy.
 • Tải một app từ điển ngữ pháp tiếng Nhật về smartphone để có thể tra cứu bất cứ lúc nào bạn cần.
  Hoặc là, bạn nên tạo cho mình một môi trường sử dụng ngữ pháp đã học thường xuyên.

  Mỗi khi gặp một tình huống nào đó có thể áp dụng, hãy ngay lập tức suy nghĩ và sử dụng ngữ pháp được học để diễn tả điều đấy. Lâu dần bạn không những học được cách dùng ngữ pháp, mà còn thêm cả cách phản xạ tức thời khi gặp tình huống cần sử dụng.

Đặc biệt, hiện nay chúng ta đã có những phần mềm học ngữ pháp vô cùng tiện lợi và nhanh chóng trên internet. Ưu điểm của các phần mềm này là cung cấp những tiện ích cho phép bạn học tiếng nhật online và kiểm tra ngữ pháp liên tục, làm bài tập và ghi nhớ nội dung đã học để ôn tập lại bất cứ khi nào bạn muốn.

III.Nên có một quyển sổ tay ghi chú ngữ pháp ngay từ hôm nay

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, bộ não của con người sẽ quên đi khoảng 30% kiến thức sau 1 ngày học, và chỉ còn giữ khoảng 20% thông tin tiếp thu được sau 1 tháng.

Có một lời khuyên mà mọi senpai từng học lên trình độ cao đều đồng ý, đó là nên có một cuốn sổ tay ghi chú ngữ pháp nhỏ gọn để mang theo bên mình thường xuyên. Điều đó sẽ cực kỳ tiện lợi khi mà lên đến trình độ N3, N2, bạn cần nhớ được hơn 500 dạng ngữ pháp phổ biến. Con số đó là quá lớn nếu không có một cuốn sổ để xem và học lại.

Sổ tay 1000 Từ vựng và Ngữ pháp luôn có trong JLPT N3

Hiện nay, cuốn sổ tay “1000 Từ vựng và Ngữ pháp luôn có trong JLPT N3” đang rất được các bạn học viên tại Riki yêu thích bởi khối lượng từ vựng + ngữ pháp lớn (hơn 1000 từ), mặt khác lại rất nhỏ gọn, vừa với kích thước một cuốn sổ tay có thể mang đi bất cứ đâu.

 • Những cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong giao tiếp thực tế với người Nhật.
 • Các dạng bài tập dịch Việt – Nhật, Nhật – Việt phong phú.
 • Mẹo hay phân biệt cách dùng các mẫu ngữ pháp giống nhau.
 • Có chú thích ngữ pháp bằng Tiếng Việt dễ hiểu.
 • Những tips cực hay để học nhanh và nhớ sâu hơn từ 30 – 40% tốc độ học ngữ pháp.
 • Bản đồ mindmap cực xịn giúp bạn tự tổng hợp kiến thức sau mỗi bài học.
 • Lộ trình học bài bản do chính các giáo viên nhiều năm kinh nghiệm lựa chọn.
 • Tặng kèm file mp3 theo sách giúp bạn luyện nghe mẫu câu mọi lúc.
 • Tặng bộ video bài giảng tinh tuý kèm theo sách.

Hiện nay, sổ tay 1000 Từ vựng và Ngữ pháp luôn có trong JLPT N3 đang được Riki tặng kèm FREE ngay lập tức khi bạn đặt mua sách ” 20 ngày chinh phục Ngữ pháp N3” – ấn phẩm mới nhất được xuất bản sau 2 năm nghiên cứu, sáng tạo một cách học ngữ pháp mới và phù hợp nhất dành cho người Việt.

Trong ấn phẩm ” 20 ngày chinh phục Ngữ pháp N3 ” này, bạn sẽ tìm thấy những nội dung tuyệt vời sau:

【#2】Phương Pháp Học Anh Văn Hiệu Quả

Người Việt khó học tiếng Anh do trở ngại về phát âm

Ông Julian Burnley, Trưởng khối Giáo viên, Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh TP HCM cho rằng điều gây khó khăn nhất cho việc học tiếng Anh của người Việt là phát âm. Nhiều người bản xứ cảm thấy rất khó khăn để hiểu người Việt nói tiếng Anh.

– Tôi muốn được tư vấn phương pháp học tiếng Anh chủ động. Xin được chỉ dẫn và cho biết “điều kiện cần và đủ”. Xin chân thành cám ơn.(Charlienguyen, 82 tuổi, ngõ 190 đường Nguyễn Trãi, Q Thanh-Xuân Hanoi)

– Ông Jon Glendinning – Giám đốc Hội đồng Anh TP HCM phương pháp học anh văn chủ động là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, tập trung vào kỹ năng nói – nghe và phát âm. Điều kiện cần và đủ là bạn nên học trực tiếp với giáo viên bản ngữ trong lớp học. Giáo viên sẽ đưa bạn những bài tập hoặc nhiệm vụ để yêu cầu bạn dùng ngôn ngữ của mình, nhưng diễn đạt bằng tiếng Anh. Thông qua tương tác trong lớp, bạn sẽ nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

– Em đang là thí sinh thi lại đại học, và muốn ôn luyện để đạt kết quả cao ở môn tiếng Anh, và phương pháp để nói tiếng Anh hiệu quả cũng như là giao tiếp, mong các chuyên gia sẽ cho những lời khuyên bổ ích, xin chân thành cảm ơn. (Dinh Nguyen Hau, 18 tuổi, phuong long chúng tôi hcm)

– Ông Julian Burnley: Bạn nên theo học ở một trung tâm uy tín. Tại đây, bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn kỹ lưỡng. Bạn cần tạo mọi điều kiện để sử dụng tiếng Anh, sử dụng ngay khi đang trên đường, ở nhà, ở công ty. Bạn cũng cần tận dụng mọi thời gian để học tiếng Anh và phải tự tin, độc lập trong quá trình học.

– Với học sinh học tiếng Anh bao nhiêu thời gian một ngày là hợp lý nhất và có thể tự học ở nhà không hay nhất thiết phải đến trung tâm? Cảm ơn. (Võ Phước Hòa, 17 tuổi, Hòa Thành – Tây Ninh)

– Ông Jon Glendinning: Hòa thân mến! Câu hỏi của bạn rất thú vị. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào khả năng của người học. Nhưng, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là bạn nên vào lớp học cùng với giáo viên. Giáo viên bản ngữ thường được đào tạo chất lượng sẽ hiểu và giúp bạn hiệu quả nhất. Một ngày, bạn có thể học 60 phút tiếng Anh. Tuy nhiên, có thể 60 phút đó sẽ không mang lại hiệu quả nếu bạn đơn thuần tự học tại nhà. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đến trung tâm tiếng anh để nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn học tại nhà.

– Em xin chào thầy và các bạn. Em có một thắc mắc là: Em đã có nền tảng tiếng anh cơ bản tuy nhiên em không thể cải thiện hơn được, cứ luẩn quẩn ở mức trung bình khá. Vậy có cách học nào có thể giúp em cải thiện trình độ tiếng anh của mình một cách chủ động và hiệu quả không? Em xin chân thành cảm ơn. (lê ngô bảo trâm, 18 tuổi, TP HCM)

– Ông Julian Burnley: Chào bạn Bảo Trâm. Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều học viên chỉ có trình độ tiếng Anh cơ bản, vì thế, cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng tiếng Anh là học tập trong những lớp học có môi trường giao tiếp tiếng Anh. Bạn càng học nhiều, kỹ năng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Tại Hội đồng Anh, có rất nhiều học viên khi mới bắt đầu học chỉ ở trình độ Sơ cấp nhưng hiện tại họ đã học đến trình độ Cao Trung Cấp và có thể giao tiếp tiếng Anh rất lưu loát.

– Tôi học ngữ pháp rất tốt nhưng lại nhớ từ rất kém, vậy làm thế nào để dễ thuộc, nhớ từ mới tiếng Anh? (Nguyễn Lê Phương Mai, 33 tuổi, Thành phố Thái Bình)

– Ông Julian Burnley:

Có vài cách giúp bạn học từ vựng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng những từ mới học vận dụng trong từng tình huống, sử dụng những cụm từ thường đi chung với nhau để nhớ luôn cả cụm và từng chữ trong đó, ghi từ vựng trên giấy và dán ở những nơi dễ quan sát. Những từ mới này cần ôn luyện hàng ngày để nhớ lâu hơn.

– 1/ Người việt phát âm không chuẩn. Phương pháp nào để học cách phát âm chuẩn và hiểu quả nhất?

2/ Cách nói chuyện giữ người Việt và người nước ngoài (Anh, Mỹ..) khác nhau nhiều và người Việt hay mắc lỗi lớn khi dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Vậy phương pháp nào để có thể dịch hiểu quả nhất? (pham thanh toan, 31 tuổi)

– Ông Jon Glendinning:

Phương pháp để học cách phát âm chuẩn là thực hành trực tiếp đàm thoại với giáo viên bản ngữ. Khi giao tiếp với giáo viên bản ngữ, bạn đang tiếp xúc với phát âm chuẩn. Ngoài ra, khi lắng nghe bạn nói tiếng Anh, giáo viên bản ngữ sẽ giúp bạn và điều chỉnh âm phát của bạn cho chuẩn hơn. Đó là lý do nên vào trung tâm học với giáo viên bản ngữ.

Rất khó có thể dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất. Bạn phải ở một cấp độ rất cao về kỹ năng và sự hiểu biết ngôn ngữ sâu đối với lĩnh vực mà bạn muốn dịch thuật. Bạn có thể đạt được cấp độ IELTS 9.0 thì mới có thể không mắc lỗi lớn khi dịch từ Việt sang Anh.

– Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng trong bất cứ giai đoạn phát triễn nào và tôi thì cần học ngoại ngữ để hỗ trợ công việc và nâng cao kiến thức khi tìm nguồn tài liệu nước ngoài. Tôi muốn học ngoại ngữ tại nhà nên rất mong chuyên gia cho tôi phương pháp học hiệu quả nhất. Trân trọng (Lê Bùi DUy Phương, 25 tuổi, 07 Ngô Thời Nhậm, P1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp)

– Ông Tal Porter – Trưởng khối Giáo viên, chương trình Tiếng Anh người lớn, Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh Hà Nội.:

Bạn không thể học tại nhà mà cần học tại lớp. Tiếng Anh là một phương thức giao tiếp, vì vậy bạn cần phải học trong môi trường giao tiếp bạn bè, thầy cô hướng dẫn, lớp học… Thiếu những điều này là bạn hoàn toàn mất đi yếu tố giao tiếp trong tiếng Anh và không thể thành công được khi học ngôn ngữ.

Ông Tal Porter – Trưởng khối Giáo viên, chương trình Tiếng Anh người lớn, Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh Hà Nội.

– Phương pháp nào để học tiếng Anh có hiệu quả đối với người trên 40 tuổi (đã học qua tiếng Anh thời phổ thông trung học, chỉ đọc hiểu nhưng chưa nghe nói được) đang đi làm, muốn giao tiếp được với đối tác trong công việc. Thời gian học bao lâu để có kết quả. (Trần Kim Dung, 45 tuổi)

– Ông Julian Burnley:

Đây là vấn đề khá phổ biến ở Việt Nam. Người học có vốn ngữ pháp chắc nhưng hạn chế trong khả năng giao tiếp. Bạn cần học ở môi trường tạo điều kiện cho bạn giao tiếp nhiều để nâng cao khả năng này.

Nếu bạn đang ở trình độ sơ cấp thì cần 250 giờ ở trong lớp học với người bản xứ để có được môi trường giao tiếp tốt, như thế bạn sẽ đạt trình độ trung cấp. Nếu ở trình độ trung cấp, bạn đã có thể giao tiếp với người nước ngoài.

– Khi nghe một đoạn văn, tôi không tài nào nghe được toàn bộ nội dung mà chỉ có thể nghe lướt và đoán nghĩa. Có khi, tôi đọc script thì nội dung đơn giản và dễ hiểu, nhưng khi nghe lại thì khó có thể lặp lại được từng chữ chính xác. Vậy làm sao tôi có thể cải thiện kỹ năng đó? Cám ơn. (Nguyễn Quỳnh Ngân, 18 tuổi, Hà Nội)

– Ông Tal Porter:

Chào bạn Quỳnh Ngân. Kỹ năng nghe tiếng Anh luôn luôn khó hơn kỹ năng đọc. Bạn không cần phải nghe hết tất cả các từ trong lúc nghe vì có nhiều từ không cần thiết phải nghe. Miễn là bạn hiểu được ý chính trong lúc nghe, hiểu câu hỏi và có thể trả lời câu hỏi, bạn nên cảm thấy tự tin khi nghe tiếng Anh. Nếu bạn chú ý và cách nhấn trong câu (lắng nghe từ khóa), bạn sẽ có thể cải thiện khả năng nghe một cách hiệu quả.

– Ông Jon Glendinning:

Lời khuyên của tôi dành cho bạn là bạn nên nghe càng nhiều càng tốt, chẳng hạn bạn nên xem TV hoặc phim ảnh. Bạn nên chọn những chương trình tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt vì nó rất đa dạng trong ngôn ngữ nói. Vì vậy, khi bạn xem phụ đề tiếng Việt, bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của từ hoặc câu sử dụng trong chương trình TV.

– Khi học tiếng Anh tôi có nên tập trung vào học ngữ pháp? (Phạm Ngọc Hân, 22 tuổi)

– Ông Tal Porter:

Chúng tôi cho rằng ngữ pháp thực sự là một phần quan trọng của quá trình học ngôn ngữ nhưng chúng tôi cũng tin rằng việc nhận thức ngữ pháp nên được phát huy mà mài dũa thông qua việc sử dụng các hoạt động giao tiếp với trọng tâm chính là nghe và nói. Trong các họat động này, học viên sẽ học được các quy tắc ngữ pháp một cách linh hoạt và hợp lý trong ngữ cảnh giao tiếp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng học viên không học ngữ pháp tại Hội đồng Anh, đúng hơn là chúng tôi dạy ngữ pháp thông qua phương pháp giao tiếp và tập trung vào các mảng kỹ năng như đội lưu loát, từ vựng, nghe, và cách phát âm; song song với kiểm tra nhận thức của học viên thông qua các quy tắc ngữ pháp.

– Tôi và đa số các bạn của tôi đã mất căn bản tiếng Anh, nói cách khác là học bao nhiêu trả lại hết bấy nhiêu, bây giờ khi nhận ra tiếng Anh quan trọng, tôi muốn học lại, và học cao hơn, hỏi tôi phải bắt đầu từ đâu, và phải học như thế nào, rèn giũa làm sao cho phù hợp khi vừa học vừa làm? Xin cám ơn(Lâm thái phương, 21 tuổi)

– Ông Julian Burnley:

– Mong các chuyên gia giải đáp 2 câu hỏi của em: 1.Nội dung giáo trình và chương trình học của “Myclass-cách học tiếng anh chủ động” có đáp ứng được 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết phù hợp cho học viên muốn học và thi IELTS hay không?. chúng tôi khi học viên hoàn thành cấp độ “Upper-Intermediate my class” thì học viên có đủ kiến thức và kỹ năng để tự tịn tham gia tốt kỳ thi IELTS hay không? Em xin chân thành cảm ơn. (Đỗ Đức Tam, 20 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

– Ông Tal Porter:

Chào bạn. Khóa học myClass chú trọng vào kỹ năng nói, nghe và phát âm. Tuy vậy, khi học khóa myClass, bạn cũng được chú trọng học từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng đọc và viết đúng chính tả tiếng Anh. Đối với những học viên muốn phát triển kỹ năng viết tiếng Anh, trong khóa học tới, Hội đồng Anh sẽ tổ chức những hoạt động tiếng Anh ngoại khóa (myClub) để giúp học viên chú trọng phát triển kỹ năng viết. Vì thế, khóa học myClass sẽ giúp học viên phát triển cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Sau khi học xong trình độ Cao Trung Cấp, bạn sẽ có thể thi IELTS và đạt điểm số cao. Tại Hội đồng Anh, đã có nhiều học viên thi IELTS sau khi hoàn tất trình độ Cao Trung Cấp và hầu hết đều đạt điểm IELTS từ 6 đến 7.5.

– Hiện em đang là học sinh khối 12, sắp thi vào đại học. Do ở tỉnh nên điều kiện tiếp xúc và trao đổi anh văn với người nước ngoài còn hạn chế. Xin cho em một số phương pháp khác để trao dồi kỹ năng nghe và nói hiệu quả.(Nguyễn Hoàng Bảo Hân, 17 tuổi)

– Ông Jon Glendinning:

Đối với kỹ năng nghe, tôi đã khuyên các bạn như câu trả lời trước, là nên xem các chương TV hoặc phim có phụ đề tiếng Việt. Để tăng cường kỹ năng nói trong điều kiện không có nhiều người nước ngoài, bạn nên thực hành nói tiếng Anh với bạn bè hoặc những người thân ở cùng cấp độ tiếng Anh với bạn. Thực tế, nói tiếng Anh với những người Việt vẫn giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy, nhưng có thể không chuẩn xác. Vì vậy, tôi khuyên bạn cố gắng thực hành tiếng Anh thường xuyên trong điều kiện bạn không thể trao đổi với người nước ngoài.

– Em rất kém về kỹ năng nghe tiếng Anh. Mong các chuyên gia chỉ giúp em phương pháp luyện nghe tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất. (Nguyễn Thị Huệ, 25 tuổi, Nam Từ Liêm- Hà Nội)

– Ông Julian Burnley:

Bạn nên xem các kênh tivi nói tiếng Anh, youtube… Bạn cố gắng đừng đọc phụ đề, cũng như nói chuyện bằng tiếng Anh nhiều vì điều này giúp bạn rèn kỹ năng nghe và phản xạ khi giao tiếp với người khác.

– Tôi đang đi làm, tôi đã học nhiều trung tâm Anh ngữ nhưng không thể kham nổi lượng bài tập, từ vựng nhiều học sau quên trước không có phương pháp để nhớ , khả năng nghe nói cũng rất kém. Xin cho vài lời khuyên về phương pháp học . (Nguyễn Việt Bình, 39 tuổi, 273/28 Tô Hiến Thành P13 Q10)

– Ông Tal Porter:

Chào bạn, tôi nghĩ trước hết bạn cần xác định rõ mục đích học ngôn ngữ của mình là gì. Học ngôn ngữ là quá trình lâu dài cần nhiều nỗ lực, thời gian và hoàn toàn không có con đường tắt để đạt được thành công nhanh chóng trong quá trình này. Nếu bạn muốn nâng cao những kỹ năng ngôn ngữ của mình, bạn có thể tham gia lớp học My Class. Tại đây, chúng tôi có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng nghe, nói, học viết một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần hết sức nỗ lực và chăm chỉ trong quá trình học như làm đầy đủ bài tập, dành thời gian tự học. Nếu không, rất khó để đạt được thành công trong quá trình phát triển và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn.

– Thấy những người ở các nước không nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, họ nói tiếng Anh rất tự nhiên, trôi chảy. Xin hỏi các thầy về cách học tiếng Anh sao để nói được tự nhiên như vậy? Và thời gian nhanh nhất để nói được như vậy tối thiểu là bao lâu? (Nguyễn Thi Thu Lê, 30 tuổi)

– Ông Julian Burnley: Bạn nên theo cụm từ hữu ích trong tiếng Anh như: những cụm từ đưa ra lời đề nghị, lời khuyên…; luyện nói càng nhiều càng tốt; cố gắng nói hoàn chỉnh một câu, đừng ngắt quãng giữa câu. Càng luyện tập nhiều, bạn sẽ nói tự nhiên hơn.

– Em đang là sinh viên và có vốn tiếng Anh khá ít. Em muốn hỏi là lịch trình cho mỗi ngày tự học tiếng Anh diễn ra như thế nào sẽ hợp lý?. Em xin chân thành cảm ơn. (Lê Dũng, 21 tuổi, Nguyễn An Ninh, Hà Nội)

– Ông Jon Glendinning: Mỗi ngày, khi thức dậy, bạn nên ôn lại những từ ngữ tiếng Anh mà bạn đã học ngày hôm qua. Nếu trong buổi sáng có thời gian, bạn nên truy cập Internet để đọc hoặc xem những nội dung hoặc video tiếng Anh. Buổi chiều, bạn cũng có thể làm như vậy. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải ghi chú những từ ngữ mới mà bạn đã học trong ngày. Cuối ngày, trước khi đi ngủ, bạn nên lấy sổ ghi chú những từ mới và ôn lại một lần nữa trước khi đi ngủ.

Nếu làm được việc này một cách đều đặn, tôi nghĩ, bạn có thể cải thiện được vốn tiếng Anh của mình.

– Theo toi duoc biet khi tuoi cao hoc ngoai ngu rat kho. Vay toi co the hoc tot tieng anh o tuoi 47 khong? (Nguyen Thanh Truc, 47 tuổi, 481/24D Tan ky tan quy -Q. tan phu- tphcm)

– Ông Tal Porter: Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này. Học ngôn ngữ có thể thực hiện ở bất cứ độ tuổi nào. Có một thực tế là trẻ em có thể học ngôn ngữ dễ dàng hơn so với người lớn. Tuy nhiên, không một điều gì khiến bạn không thể học được một ngôn ngữ mới.

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho người bận rộn

– Tôi đã học Anh văn từ lâu, và tôi cũng đã học qua các trung tâm, học trực tuyến…. nhưng thật sự tôi không thể nhớ và áp dụng vào cuộc sống, vào công việc được. Vậy cho tôi hỏi tôi nên học lại bắt đầu từ đâu để có thể sử dụng Anh văn một cách tự tin hơn? (Nguyễn Uyên, 35 tuổi)

– Đã học Anh văn được nhiều năm (Theo chương trình của bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam), và học ở một số trung tâm nhưng không đến nơi đến chốn. Được biết học tiếng Anh là phải có phương pháp, nhưng hiện nay trên Internet có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh khác nhau có phương pháp chỉ cần nghe nhiều lần để tự khắc nó ngấm vào mình, có phương pháp thì phải học nhiều từ vựng, có phương pháp thì yêu cầu học pháp âm trước hết rồi mới học đến những phần khác…

Vậy phương pháp nào là phù hợp nhất đối với một người trình độ tiếng Anh ở mức độ tiền trung cấp (Pre-Intermediate), và làm cách nào để tìm ra phương pháp thích hợp cho từng cấp độ? cũng như thích hợp cho từng người? (Phan Hoàng Nhật, 25 tuổi, 690/23 Lê Hồng Phong, P. 10, Q. 10, TP. HCM)

Tôi biết đến tiếng Anh nhiều năm, nhưng kiến thức vẫn ở mức thấp do chưa có phương pháp học phù hợp. Hiện tôi đã đi làm và muốn có một phương pháp học tiếng anh phù hợp với thời gian ngoài giờ làm việc của mình. Tôi muốn hỏi phương pháp nào học tiếng Anh phù hợp với người đã đi làm, và học tiếng Anh cần nhất là học về mảng nào cho người có trình độ thấp như tôi? Hân hạnh (Nguyễn Thị Học, 22 tuổi, Trung tâm Hải văn, số 8, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội)

– Mọi người nhận xét tôi phát âm khá chuẩn và tôi có thể nghe, hiểu mọi người nói gì, nhưng tôi gặp khó khăn trong việc diễn đạt phần trả lời. Xin cho tôi biết tôi cần luyện tập thế nào để khắc phục điểm yếu này? (Tran Thi Minh Thy, 37 tuổi, 78/5 Tran Ke Xuong, P7, Q. Phu Nhuan, Tp. HCM)

Người nước ngoài cũng rất thân thiện, chịu khó lắng nghe nên bạn không cần phải tạo áp lực cho mình là yêu cầu bản thân nói thật chuẩn. Mọi người sẵn sàng lắng nghe phần diễn đạt của bạn, cho dù nó chưa thật sự hoàn hảo. Qua những lần góp ý, bạn sẽ dần tự tin hơn khi diễn đạt tiếng Anh.

– Em muốn học tiếng Anh để đọc sách, xem phim, hát nhạc tiếng Anh. Ngoài ra, em muốn thi lấy bằng Ielts để xin học bổng đi du học, thì không biết em theo học chương trình myClass có được không? Em biết học tiếng Anh cần phải tự học rất nhiều, xin cho em lời khuyên cũng như phương pháp để đạt được mục tiêu như trên. (Võ Hoài Nam, 22 tuổi, Hồ Chí Minh)

– Ông Jon Glendinning: Nếu dự định đi , bạn nên ưu tiên học khóa luyện thi IELTS. Nếu bạn cùng lúc học myClass, khóa học sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nghe, nói, phát âm. Qua đó, bạn sẽ có điều kiện cải thiện điểm IELTS.

– Tôi đang làm cho một tổ chức quốc tế. Mặc dù khả năng đọc và viết của tôi rất tốt nhưng tôi không tự tin khi dịch trong các hội thảo. Tôi cảm thấy rất khó khăn khi dịch các câu tiếng Anh dài sang tiếng Việt. Tôi có thể cải thiện điều này thế nào? (Lâm Hoài An, 32 tuổi)

– Mỗi ngày tôi đều luyện nói tiếng Anh, học từ vựng nhưng dường như không có nhiều tiến bộ. Xin cho hỏi có cách nào để nói tiếng Anh tốt không? (Lê Chí Cường, 25 tuổi, 54/37 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí MInh)

– Em học tiếng Anh rất nhiều tại các trung tâm là chủ yêu. Em rất thich xem phim nước ngoài nhưng vẩn không giao tiếp tiếng Anh được. Xin cho em bí quyết học tiếng Anh nào hiệu quả nhất. hiện em đang làm nhân viên văn phòng của trường ĐH Kinh Tế TP HCM. c (Kiều Nhi, 26 tuổi, quận 10,Tp.HCM)

– Ông Jon Glendinning: Tôi khuyên bạn nên học ở trung tâm mà giáo viên luôn khuyến khích bạn nói tiếng Anh, luôn động viên bạn đừng ngại mắc lỗi khi nói tiếng Anh. Hãy học tiếng Anh theo những cụm từ chứ đừng học một từ vựng riêng lẽ.

– Em phải bắt đầu học luyện phát âm như thế nào cho hiệu quả? (Lan, 27 tuổi)

– Ông Julian Burnley: Bạn cần phát âm rõ các âm cuối, ví dụ: chữ s, ts, st…; chú ý cách nhấn câu; tập phát âm các âm khó trong tiếng Anh (như: th). Khi nghe người nước ngoài nói chuyện, bạn nên chú ý đến cử động môi của họ, bắt chước và luyện tập trước gương; nhờ thầy cô lắng nghe, chỉnh sửa phát âm cho bạn.

– Hiện tôi đang học tiếng anh ở một trung tâm 100% giáo viên bản xứ, lớp p inter và học ielts cùng một giáo viên việt nam có điểm ielts la 6.5. Tôi cũng cố gắng nghe rất nhiều đĩa cd, chương trình tiếng anh nhưng tôi khong thể nào nghe được nếu không đọc trước đoạn văn cần nghe. Vì tôi đang cần ielts 5.0 với các kỹ năng đều 5.0 trở lên. Nên nhờ các thầy tư vấn giúp có phương pháp nào luyện nghe được tốt nhất và ở hội đồng anh có chương trình nào học hiệu quả hơn cho trường hợp cua tôi không. Cảm ơn (nguyễn hoàng nam, 34 tuổi)

Rất khó khăn khi giao tiếp mặc dù nghe thì hiểu nhưng tự mình không nói ra được. (vo thi kim quy, 36 tuổi, 493 trần cao vân, ĐN)

– Tôi rất quan tâm đến phần speaking trong kì thi IELTS. Làm sao để thí sinh có thể nâng cao được điểm số trong phần này? (Toan Nguyễn, 26 tuổi)

– Ông Julian Burnley:

Bạn nên cố gắng nói một cách trôi chảy; đừng ngập ngừng giữa câu; phát âm chuẩn tự nhiên, rõ ràng; sử dụng từ vựng, ngữ pháp một cách sáng tạo; dùng từ nối để câu mạch lạc hơn.

– Xin chào các chuyên gia: Bé nhà tôi 9 tuổi, rất có năng khiếu tiếng Anh, đã học tiếng anh cơ bản. Xin các chuyên gia chia sẻ giúp phương pháp tự học cho bé và bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé theo cách nào để hiệu quả và giáo trình nào phù hợp với bé. Trân trọng cảm ơn! (Pham Nhat Duong, 33 tuổi)

– Cách giữ lửa tốt nhất khi học tiếng Anh? (Ngọc Bích, 32 tuổi, 279 Nguyễn Tri Phương, P5, Q10, TPHCM)

– Tôi từng tham gia học tại Hội Đồng Anh, trên thực tế việc giao tiếp với thầy cô giáo bản ngữ gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn từ vựng. Vậy xin thầy Tal Poter có thể cho biết phương pháp học từ vựng như thế nào để vừa đỡ mất thời gian mà lại có hiệu quả, nhớ lâu. Để có thể giao tiếp cơ bản được học khoảng 60 buổi tại lớp học My class sắp tới có thể đạt được điều này hay không? (Lê Thị Thu Hương, 41 tuổi, Ba Đình – Hà Nội)

– Ông Tal Porter:

Học tiếng Anh với myClass sẽ cho bạn nhiều cơ hội để thực hành sử dụng vốn từ vựng phong phú, nhưng bạn đồng thời cũng cần dành nhiều thời gian và nỗ lực tự học song song với việc học tại lớp.

– Mình rất muốn giỏi tiếng Anh nhưng thời gian eo hẹp lại kinh tế khó khăn. Mình thấy chi phí học tiếng Anh tại Hội Đồng Anh rất cao đối với người thu nhập thấp như mình. Mình mong muốn được tư vấn giải pháp học hiệu quả nhất và chi phí thấp phù hợp với mình. (Trần Thùy Hoa, 33 tuổi, Hoàng Đạo Thúy – Trung Hòa – Hà Nội)

– Chào các vị chuyên gia, em muốn đặt câu hỏi là: Liệu có phương pháp luyện nói và viết hiệu quả tại nhà mỗi ngày với thời gian hạn hẹp? Phương pháp đó sẽ như thế nào? (Trần Nguyễn Thanh Bình, 21 tuổi, 65/26 đường 20, P HBC, Q Thủ Dức)

– Ông Julian Burnley: Bạn cần dành thời gian cho việc học và cần nỗ lực. Nếu học một mình sẽ khó cải thiện kỹ năng nói. Bạn nên xem tivi có kênh tiếng Anh, học cách phát âm, vận dụng những câu từ mà người nước ngoài hay nói. Để cải thiện kỹ năng viết, bạn có thể: viết thư, nhật ký, facebook bằng tiếng Anh.

– Tôi đã đi đã làm 2 năm. Sau bao năm học học tiếng anh tôi chỉ có thể dịch sơ sài còn nghe hiểu và nói thì gần như bằng không. Có rất nhiều phương pháp học tiếng anh và hiệu quả ra sao nên tôi rất phân vân. Nhờ các chuyên gia cho tôi và những người muốn học tiếng anh một phương pháp học hợp lý và tốt nhất. (Nguyễn Quang Dương, 25 tuổi, Số nhà 27, ngõ 99/110/65 Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội)

– Ông Jon Glendinning: Cảm ơn câu hỏi của bạn. Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất là thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh . Bạn nên học trong môi trường học tập an toàn và có những hoạt động thú vị, vui nhộn. Giáo viên và bạn sẽ cùng thực hiện chu kỳ giao tiếp tiếng Anh thường xuyên như sau: giáo viên đưa bạn bài tập, bạn thực hiện bài

VP : THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VP 1 : 109 TÂN LẬP 2 , P.HIỆP PHÚ, QUẬN 9

VP 2 :294 HÒA HƯNG, P.13, QUẬN 10

VP 3 : ĐIỆN BIÊN PHỦ, P.22, Q.BÌNH THẠNH

VP 4: 453/94 NGUYỄN THỊ MINH KHAI KP 3 P, PHÚ HÒA BÌNH DƯƠNG(ĐỐI DIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ HÒA 3)

VP : HÀ NỘI NGÕ 22 TÔN THẤT TÙNG ĐỐNG ĐA HÀ NỘI

Điện Thoại : 028 3539 1819

Di Động : 0987 927 505 – 0907 750 044- 0919 138 768 – 0972 383848

【#3】Giải Mã Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả

4 bước học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả

Học có mục đích rõ ràng

 • Bạn sẽ làm gì để có thể nắm vững kiến thức ngữ pháp?
 • Nếu kiến thức khá hơn thì bạn sẽ trở thành một người như thế nào?
 • Bạn chắc chắn mình sẽ hoàn thành kế hoạch trong vòng bao lâu? 6/9 hay 12 tháng?
 • Những gì bạn cần loại bỏ và cắt giảm ra khỏi cuộc sống của bạn để tập trung vào việc học nhiều hơn?

Bạn hãy trả lời các câu hỏi trên càng chi tiết càng tốt. Hãy làm một bản mục tiêu và dán lên góc học tập của mình để tạo động lực mỗi khi gặp khó khăn hay muốn bỏ cuộc. Muốn khi muốn tìm kiếm cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là nhìn vào những mục tiêu của bản thân.

Chia nhỏ mục tiêu

Thêm vào đó bạn cần chia nhỏ mục tiêu học tập thành từng phần riêng biệt. Bởi vì mục tiêu thì thường lớn là điều đương nhiên. Nhưng để thực hiện thành công mục tiêu đó thì bạn cần xây dựng thành mục tiêu nhỏ để dễ thực hiện và cũng là cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả.

Chẳng hạn bạn đặt ra kế hoạch cho bản thân:

 • Đầu tiên là dành 30 phút mỗi ngày để luyện nghe
 • Tích cực tham gia giao tiếp với người nước ngoài
 • Liên tục tự học và tự tạo cho mình môi trường để nói Tiếng Anh.

Học cái mới và ôn luyện đều đặn hàng ngày

Dành thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để tập trung ôn luyện. Sau đó bắt tay học nội dung mới sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh và đạt được mục tiêu đúng theo kế hoạch

Bạn sẽ dễ gặp phải những cám dỗ ở ngoài thực tại như lướt facebook, xem phim. Ban đầu chỉ vài phút sau đó chuyển thành 30 phút, 1 tiếng và thậm chí là cả buổi tối. Do đó bạn cần thay đổi thói quen này ngay lập tức. Một khi đã thay đổi được thì bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có nhiều ý nghĩa hơn. Bạn hãy thử học bằng một trong những phương pháp sau:

 • Nghe nhạc bằng Tiếng Anh
 • Xem phim hoạt hình bằng Tiếng Anh
 • Đọc sách bằng Tiếng Anh
 • Luyện viết hàng ngày bằng Tiếng Anh
 • Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh

Ngữ pháp về mức “Từ”

Mỗi một từ vựng trong Tiếng Anh sẽ có những trách nhiệm khác nhau. Để bạn có thể nói thành một câu hoàn chỉnh hoặc có một bài diễn thuyết tốt thì bạn phải học tốt ngay từ những “từ riêng”

Cũng giống như Tiếng Việt thì Tiếng Anh có rất nhiều dạng từ vựng. Từ danh từ, đại từ, tính từ đến động từ, giới từ và trạng từ. Một khi bạn khám phá được hết các quy tắc bổ sung cho các kiểu từ ở trên thì bạn đã bổ sung cho mình một vốn kiến thức khổng lồ.

Ngữ pháp về ”Câu”

Đối với câu thì nó ở mức phức tạp hơn. Đối với từ bạn cần có sự kết hợp các loại từ lại với nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Ở mức ngữ pháp về ”câu” thì bạn cần phải lưu ý và học những ý sau đây:

Ngữ pháp về “Đoạn”

 • Đầu tiên đó là hiểu cấu trúc của một câu đơn giản
 • Hoặc những mệnh đề để tạo câu phức cũng cần phải nắm rõ một cách kĩ càng. Cuối cùng là về chính tả, dấu câu cũng cần chú ý để sử dụng hợp lý và đúng nhất.

7 cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả

Những tip học ngữ pháp đáng giá được chia sẻ ngay sau đây sẽ là hành trang vững chắc giúp bạn làm cho quá trình học Tiếng Anh trở nên hiệu quả nhất.

Tuân thủ quy trình học Tiếng Anh cơ bản đó là Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Dù là học bất kỳ kỹ năng nào trong Tiếng Anh thì bạn cần thống nhất theo một quy trình chuẩn. Điều này có thể không bắt buộc nhưng là lời khuyên tốt nhất dành cho bạn nếu muốn phát triển khả năng của mình. Và ở mỗi quá trình bạn cần biết mình còn thiếu kiến thức nào để củng cố không ngừng. Kiến thức ngữ pháp khá nhiều do đó bạn cần luyện tập nhớ mỗi ngày. Chỉ có cách ghi nhớ nhiều hơn thì mới giúp bạn có thể nhớ được hết những kiến thức cơ bản.

Dù bạn học bất kỳ nội dung hay kiến thức nào thì cần phải tuân thủ theo quy tắc của các thì trong Tiếng Anh. Do đó bạn hãy bắt đầu đơn giản nhất với cấu trúc về các thì. Hãy học và nắm thật rõ ràng về 12 thì trong Tiếng Anh thì bạn mới nên chuyển sang cấu trúc ngữ pháp khác.

Tìm tài liệu đáng tin cậy là cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả

Hiện nay có quá nhiều phương pháp và giáo trình khác nhau khiến bạn không biết phải lựa chọn như thế nào? Tuy nhiên để tìm được tài liệu phù hợp thì quan trọng nhất là bạn biết được trình độ của mình đang ở đâu? Bạn có thể thử làm các bài kiểm tra trên mạng để có thể đánh giá được khả năng hiện tại của mình và tìm hướng đi phù hợp nhất.

Nếu là người mới bắt đầu, đã mất gốc Tiếng Anh và mong muốn học giao tiếp tốt thì bạn có lựa chọn tài liệu Eng Breaking. Nếu trình độ của bạn cao hơn một chút, đã có chút ít hiểu biết về Tiếng Anh thì bạn có thể chọn Effortless English Để trau dồi thêm về vốn từ, bạn cũng nên tham khảo bộ giáo trình nổi tiếng English Vocabulary in Use. Hay nếu bạn đang có ý định luyện thi IELTS và học ngữ pháp tốt hơn thì Cambridge IELTS là bộ tài liệu bạn chắc chắn phải có.

hêm vào đó để tránh việc học trở nên nhàm chán thì bạn không nên chỉ chọn tài liệu bằng các loại sách. Mà bạn cần kết hợp với các dạng tài liệu khác nhau như podcast, audio, video, bài hát, phim ảnh…

Học về cách sắp xếp loại từ một cách chuẩn xác

Để sử dụng các loại từ vựng một cách chuẩn xác thì cần tuân thủ theo một quy tắc nhất định. Và để hiểu được một lượng lớn ngữ pháp Tiếng Anh chính xác thì bạn phải hiểu được vị trí của chúng trong câu.

Danh từ cũng sẽ đứng sau tính từ sở hữu: my, your, her, his…

Hoặc là đứng sau từ chỉ số lượng như many, some, any…

  Vị trí của danh từ. Danh từ thì sẽ đứng sau a, an, the, this, that, these, those…

Tính từ sẽ đứng sau động từ tobe

Tính từ còn đứng trước danh từ và bổ nghĩa cho danh từ

Hơn nữa tính từ còn đứng sau các từ chỉ nhận thức như look, feel, seem, smell, taste, find,…

Cuối cùng tính từ còn đứng sau động từ: stay, remain, become

Trạng từ thường sẽ đứng sau động từ thường

Nó còn nằm giữa trợ động từ và động từ thường

Sau động từ tobe cũng là vị trí của trạng từ

Trạng từ còn đứng trước hoặc sau động từ, bổ nghĩa cho động từ chính

Hoặc đứng trước trạng từ, bổ nghĩa cho trạng từ

Đối với động từ thì thường sẽ đứng ngay sau chủ ngữ

Học những câu ngắn

Nhiều người vẫn nghĩ cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là việc những câu quá dài. Việc viết những câu quá dài thì lại thường gây ra lỗi như sau:

Do đó bạn cần tập thói quen viết một câu ngắn hoàn chỉnh trước. Một câu hoàn chỉnh, cụ thể sẽ giúp cách hành văn trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn. Sau khi viết hoàn chỉnh một câu ngắn một cách thành thạo thì mới bắt đầu nên viết câu phức tạp với nhiều mệnh đề.

Không phải có ngữ pháp thì mới có thể giao tiếp Tiếng Anh

Điều này là rõ ràng bởi vì ngữ pháp Tiếng Anh chỉ quan trọng trong văn viết hoặc trong công việc mà thôi. Còn với việc giao tiếp hàng ngày thì hãy sử dụng theo thói quen và văn cảnh.

 • Câu quá dài ảnh hưởng đến quá trình của người đọc.
 • Việc viết câu quá dài khiến cho nhiều mệnh đề chồng chéo lên nhau. Và vấn đề ngữ pháp thì không được kiểm soát được tốt
 • Người viết thường bắt đầu câu bằng các tân ngữ hay động từ cũng thường gây những lỗi sai về ngữ pháp
 • Thêm vào đó thì những câu dài thì cấu trúc câu không được sắp xếp khoa học
 • Câu dài cũng thường sẽ chưa rõ ràng về văn phong nói và viết

Bạn vẫn có thể tiến hành học giao tiếp trước. Từ đó mới bắt đầu nhớ và hoàn thành tốt ở cấu trúc ngữ pháp. Tham khảo bộ tài liệu như Eng Breaking, Effortless English cũng đều áp dụng phương pháp giao tiếp trước, học ngữ pháp sau cũng rất hiệu quả.

Hãy luyện viết nhiều hơn

 • Trước tiên là cần xác định mục tiêu bài viết
 • Bắt đầu câu bằng những gạch đầu dòng, viết từng ý một
 • Xác định cấu trúc ngữ pháp mà bạn sẽ sử dụng khi viết những câu đó
 • Viết thẳng vấn đề muốn viết, không viết vòng vo
 • Xem lại và chia sẻ với bạn bè để họ giúp mình kiểm tra và sửa lỗi

Danh từ số ít, số nhiều

Dnh từ là từ được dùng để chỉ người, sự vật hay 1 hiện tượng, địa điểm nào đó. Giống như khi bạn được học loại từ nào đầu tiên, là danh từ đúng không? Bạn đã bập bẹ những từ như”ba”,”mẹ” đầu tiên và đó cũng chính là danh từ. Do đó mà danh từ cũng là những điều bạn cần phải học đầu tiên khi học ngữ pháp Tiếng Anh. Nếu bạn chưa hiểu rõ về danh từ thì bạn chưa có cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả.

Về cách chuyển từ danh từ số ít sang danh từ số nhiều. Thì từ số ít chuyển sang số nhiều thường danh từ sẽ được thêm”s” hoặc”es”

Hầu hết các danh từ số ít muốn chuyển sang số nhiều thì chỉ cần thêm”s”

bottle – bottles

cup – cups

pencil – pencils

desk – desks

window – windows

Tuy nhiên có một số danh từ tận cùng là đuôi “ch”, “x”, “s”, “sh”, “o” thì khi chuyển sang số nhiều phải thêm “es”

Thêm vào đó thì một số danh từ tận cùng là “f” hoặc “fe” thì chuyển sang số nhiều cần phải đổi “f” thành “v” rồi thêm “es”. Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả là nắm được những quy tắc ngoại lệ này.

Còn trường hợp một số danh từ tận cùng là “y”. Đồng thời trước âm “y” là một phụ âm thì ta sẽ tiến hành đổi “y” thành “i” rồi thêm “es” thì mới thành danh từ số nhiều

baby – babies

teddy – teddies

Ngoài những trường hợp trên thì cũng có một số danh từ bất quy tắc. Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả cho trường hợp này đó là khi chuyển những từ này sang số nhiều thì không cần thêm s/es mà chỉ cần học thuộc

child – children

woman – women

man – men

mouse – mice

goose – geese

Cuối cùng là trường hợp một vài danh từ số ít hay số nhiều cũng không cần phải biến đổi

Nhớ được trường hợp này thì cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả sẽ đem lại tác dụng cho bạn trong hành trình học Tiếng Anh.

Danh từ đếm được và danh từ không đếm được

Danh từ đếm được

Đối với danh từ đếm được thì là những danh từ đếm được số lượng như 1,2,3

Ví dụ : pen(cây bút), watch(đồng hồ)

Những danh từ này muốn chuyển sang số nhiều thì chỉ cần thêm s,es

VD: pens, watches

Có thể dùng “a few, few, many, some, every, each, these and the number of” với những danh từ có thể đếm được

Chẳng hạn như a few pens, many combs

Cũng có thể sử dụng mạo từ “a, an, the” trước những danh từ đếm được này

Ví dụ : a shoe, an egg, the finger

Nưng có một lưu ý bạn cần tuyệt đối nhớ đó là không được dùng với “much”. Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là nhớ những trường hợp đặc biệt này.

Danh từ không đếm được

Ví dụ :

– water

– sugar

Đối với danh từ không đếm được thì có thể sử dụng mạo từ ” the” hoặc không

Ví dụ :

– Sugar is sweet

– The sunshine is beautiful

– She drinks milk

oại danh từ này có thể đi cùng “some, any, enough hay this, that và much”

Ví dụ :

– some rice and milk

– This meat

Tuyệt đối không được dùng với các từ: these, those, every, each, either, or neither

Sở hữu cách của danh từ

Ví dụ :

Đối với những danh từ số nhiều có “s” ở tận cùng thì chỉ cần thêm dấu ” ‘ “

Ví dụ :

Nếu 2 người cùng sở hữu một thứ nào đó thì chỉ cần thêm “‘s” vào người thứ 2 là được

Ví dụ :

Trường hợp có 2 người mà mỗi người sở hữu những thứ riêng biệt thì thêm “‘s” sau mỗi người

Ví dụ :

Đai từ là những từ được dùng để thay thế danh từ

Ví dụ : Mary is my mother. Mary is a teacher. Mary is working on Le Hong Phong School

Khi chúng ta sử dụng đại từ để thay thế cho danh từ chỉ người:” Mary”

Mary is my mother. She is a teacher. She is working on Le Hong Phong School

Các đại từ nhân xưng gồm:

Động từ “to be”

Ở thì hiện tại thì sẽ Bao gồm “am, is, are” có thể hiểu là “thì, là, ở”.

“Am” sẽ đi với chủ ngữ “I”

“Is” đi với chủ ngữ và danh từ số ít như “He”, “She”, “It”

“Are” đi với “You”, “We”, “They” và các danh từ số nhiều

Ví dụ :

– I am a farmer.

Tôi là nông dân.

– He is studying

Anh ấy đang học

– We are here (Chúng tôi ở đây)

Để phủ định ta thêm “not” sau động từ “to be”

Ví dụ :

– I am not a doctor

– He is not( isn’t) sleepy

Còn để chuyển thành câu nghi vấn, ta đưa động từ”to be” lên đầu câu

Ví dụ :

– Is he a teacher ?

Anh ấy phải giáo viên không ?

Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả với động từ thường

Đây là những động từ diễn tả các hành động và là dạng động từ phổ biến nhất.

Trong câu có đại từ nhân xưng ngôi thứ 3 như He, She, It thì động từ phía sau phải thêm “s” hoặc “es’

Ví dụ :

– He eats bread (Anh ấy ăn bánh mì)

– She walks to the school (Cô ấy đi bộ tới trường )

Trong câu phủ định đối với động từ thường thì phải mượn trợ động từ “do/does”

Trong thì hiện tại “do” đi với “chủ ngữ là I, you, we, they và chủ ngữ số nhiều

Còn chủ ngữ số ít, hay chủ ngữ ”he, she, it” thì mượn trợ động từ “does”

Đối với thì quá khứ thì sẽ mượn “did” thay vì do/does.

– I do not(don’t) eat rice.

– He does not( doesn’t) eat bread

– You did not(didn’t) walk to the station

Còn trong câu nghi vấn thì ta mượn trợ đồng từ “do, does, did” và đưa chúng lên đầu câu

Ví dụ:

– Do you eat bread?

– Does he eat bread?

– Did they finish it?

Các quy tắc về trợ động từ được chia sẻ ở trên bạn cần nắm rõ để bổ sung vào cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả của mình.

Là những từ dùng để miêu tả hay bổ nghĩa cho danh từ. Và nó thường đứng trước danh từ

Ví dụ :

Tính từ còn có thể được hình thành bằng những tính từ mang tính chất đối lập bằng cách thêm tiền tố “un”, “in”, hay “dis”

Ví dụ :

– clear – unclear ( rõ – không rõ )

– believable – unbelievable ( tin được – không thể tin được )

– correct – incorrect ( đúng – không đúng )

– expensive – inexpensive ( đắt – không đắt )

– able – unable ( có thể – không có thể )

-like-dislike( thích- không thích)

Có một lưu ý đặc biệt đối với một câu với nhiều dãy tính từ cùng nhau thì bạn phải tuân thủ theo thứ tự:

Ý kiến nhận xét – Kích thước + tuổi + hình dạng + màu + nguồn gốc + chất liệu

Mạo từ “The + tính từ” cũng được sử dụng để chỉ một nhóm người nào đó và cũng có chức năng là một danh từ số nhiều. Đây cũng là lưu ý bạn phải nhớ để có cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả.

Ví dụ :

– the poor (Những người nghèo)

– the young (Những người trẻ)

Có chức năng bổ nghĩa cho động từ, tính từ hay những trạng từ khác

Ví dụ :

Tình từ cũng thường chuyển thành trạng từ bằng cách thêm đuôi “ly”

Ví dụ :

– slow – slowly (Chậm)

– quick – quickly (Nhanh)

– loud – loudly (Lớn)

– clear – clearly (Rõ ràng)

– happy – happily (Hạnh phúc) ( trường hợp này tận cùng happy là “y” thì chuyển thành “i” rồi mới thêm đuôi “ly”)

Hình thức so sánh tính từ và trạng từ

Hình thức so sánh có 3 dạng đó là so sánh bằng và so sánh nhất, so sánh hơn. Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là bạn phải hiểu rõ 2 hình thức này đối với tính từ và trạng từ như thế nào?

SO SÁNH BẰNG:

Công thức với tính từ

S1 + be/ linking Verbs + as ADJ as + S2 ….

Những linking verbs ở đây đó là: feel, smell, taste, look, sound, get, become, turn.

Ví dụ:

-Lan is as tall as Hoa. (Lan cao bằng Hoa)

– This song sounds as good as that song. ( Bài hát này nghe hay như bài hát kia)

Công thức so sánh bằng đối với trạng từ:

S1 + V + as ADV as + S2 …..

Ví dụ:

I can swim as fast as my teacher. (Tôi có thể bơi nhanh bằng thầy giáo của tôi)

Còn đối với hình thức phủ định của so sánh bằng có công thức như sau :

S1 + be/ V + not so ADJ/ADV as S2 …..

Trong dạng phủ định chúng ta nên dùng “so” thay vì dùng “as”. Sử dụng”as” trong văn giao tiếp mang tính chất không trang trọng thì sẽ phù hợp hơn.

Ex :

– He doesn’t play soccer so well as his brothers. ( Cậu ấy không chơi đá bóng giỏi bằng mấy người anh của mình)

Công thức:

Tính từ hay trạng từ ngắn là khi chỉ có một âm tiết

Công thức: S1 + be/V + ADJ/ADV + er than + S2 …

Ví dụ:

– He runs faster than me. ( Anh ấy chạy nhanh hơn tôi)

– I study harder than she. ( Tôi học chăm chỉ hơn cô ấy)

Đối tính từ và trạng từ dài có 2 âm tiết trở lên

S1 + be/V + more ADJ/ADV + than + S2 …

Ví dụ như là:

– My car is more expensive than your car. ( Xe của tôi mắc hơn xe của bạn )

– He drives more carefully than I/me. (Cậu ta lái xe cẩn thận hơn mình)

Công thức đối với tính từ hay trạng từ ngắn

S1 + be/V + ADJ/ADV + est …

Ví dụ: I am the tallest student in my class. ( Tôi là người cao nhất lớp)

Còn đối với tính từ và trạng từ dài

Công thức: S1 + be/V + the most ADJ/ADV …

Susu is the most intelligent daughter of Mr Han. ( Susan là cô con gái thông minh nhất của ông Hai)

Cách học ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản thông qua các thì cơ bản trong tiếng Anh

Trong Tiếng Anh có 12 thì cơ bản bao gồm 3 dạng câu: khẳng định, phủ định, nghi vấn. Cùng tìm hiểu chi tiết mỗi thì sau đây để có cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả.

THÌ HIỆN TẠI ĐƠN ( SIMPLE PRESENT TENSE)

Là thì diễn tả một hành động lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc là 1 thói quen:

Câu khẳng định : đối với động từ thường S + V(s/es) ….

Hay đối với động từ tobe: S am/is/are ….

Câu phủ định:

S + do/does + not + V ….

S + am/is/are + not …..

Câu nghi vấn :

Do/Does + S + V ….?

Am/Is/Are + S …..?

Ví dụ:

Diễn tả một thói quen, lặp đi lặp lại

– Mary often gets up early in the morning.

(Mary thường dậy sớm vào buổi sáng)

Hoặc diễn tả một sự thật hiển nhiên :

– The sun rises in the east and sets in the west.

Mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây.

Một số dấu hiệu để nhận biết thì hiện tại đơn được xem là cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả bạn cần biết:

Đó là trong câu thường sẽ có những trạng từ thường đứng trước động từ thường và đứng sau động từ tobe.

Always (luôn luôn), usually( thường xuyên), often/occasionally(thường), sometimes (thỉnh thoảng), rarely/barely/seldom (hiếm khi), never (không bao giờ)

Ví dụ:

– He usually goes to bed at 10 p.m. ( Anh ấy thường xuyên đi ngủ lúc 10 giờ tối)

THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN ( PRESENT CONTINUOUS):

Là thì diễn tả một hành động đang diễn ra hoặc có thể là ngay khoảnh khắc nói Hoặc cũng có thể là trong một khoảng thời gian nào đó.

Câu khẳng định :

S + am/ is/ are + V-ing…

Câu phủ định :

S + am/ is/ are + not + V-ing…

Câu nghi vấn :

Am/ Is/ Are + S + V-ing…?

Chủ ngữ số ít và các đại từ ” she,he, it” thì sẽ đi với động từ tobe ”is”

Chủ ngữ số nhiều và các đại từ là ”you,we,they” thì sẽ đi với động từ tobe ”are”

Đại từ “I” thì đi với tobe là “am”.

Nếu như động từ tận cùng bằng một chữ E. Ta sẽ bỏ E đó và thêm đuôi ing vào

Trong trường hợp nếu động từ 1 âm tiết ở cuối có phụ âm. Và trước phụ âm là một nguyên âm thì ta sẽ gấp đôi phụ âm rồi mới thêm ING.

Ví dụ về câu thì hiện tại tiếp diễn

– I am doing my homework. ( Tôi đang làm bài tập về nhà)

– My sister is studying at university (Chị gái của tôi đang học đại học)

Dấu hiệu nhận biết thì hiện tại tiếp diễn :

Trong câu có xuất hiện trạng từ như Now(ngay bây giờ), at the moment(ngay lúc này), at the psent(ngay bây giờ), today(ngày hôm nay).

THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH ( PRESENT PERFECT TENSE) :

Một thì sử dụng phổ biến- cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả dành cho bạn khi nắm rõ thì này. Thì này nhằm để diễn tả một hành động đã xảy ra trong quá khứ không xác định rõ thời điểm. Hoặc hành động bắt đầu ở quá khứ và đang tiếp tục ở hiện tại.Hoặc cũng có thể nói về một kinh nghiệm cho tới thời điểm hiện tại (thường dùng trạng từ ever):

Đối với câu khẳng định :

S + have/ has + V3/V-ed…

Câu phủ định : S + have/ has not + V3/V-ed…

Ở thể nghi vấn : Have/ has + S + V3/V-ed…?

Với chủ ngữ số ít và các đại từ như “He, she, it” thì đi với “has”.

Còn chủ ngữ số nhiều và các đại từ “I, you, we, they” đi với “have”.

Ví dụ:

– Have you had breakfast? (Bạn đã ăn sáng chưa?)

– No, I haven’t. ( dạ chưa ạ)

I have learnt English for 5 years. ( Tôi học tiếng Anh được 5 năm rồi)

THÌ QUÁ KHỨ ĐƠN (SIMPLE PAST TENSE)

Là thì dùng để diễn tả hành động xảy ra và chấm dứt tại một thời điểm hoặc một khoảng thời gian xác định trong quá khứ. Đây cũng là một thì quan trọng và bạn cần nắm rõ. Hiểu rõ về thì này cũng là một cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó.

Với câu khẳng định : S + V2 / V-ed …

Câu phủ định : S + didn’t + V-inf…

Câu nghi vấn : Did + S + V-inf …..?

Cách thêm ed cho các động từ

Đối với động từ một âm tiết mà tận cùng bằng một nguyên âm và một phụ âm( nhưng ngoại trừ các âm h,w,x,y), ta sẽ gấp đôi phụ âm trước khi thêm -ed

Còn đối với các động từ có 2 âm tiết mà dấu nhấn rơi vào âm tiết thứ 2. Thêm vào đó thì tận cùng của nó là một nguyên âm kết hợp với một phụ âm (trừ h, w, x, y) , chúng ta cũng phải gấp đôi phụ âm trước khi thêm -ed:

Trường hợp các động từ tận cùng bằng một phụ âm + y, đổi “y” thành “i” rồi thêm -ed

Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả là biết dấu hiệu nhận biết thì quá khứ đơn

Trong câu có các trạng từ như: Yesterday (ngày hôm qua), … ago (cách đây …), last (night, week, month, year..) hoặc in + năm thời điểm trong quá khứ.

THÌ QUÁ KHỨ TIẾP DIỄN (PAST CONTINUOUS TENSE):

Nói về một hành động xảy ra tại một thời điểm cụ thể nào đó.

Câu khẳng định :

S + were / was + V-ing …….

Câu phủ định :

S + were / was + not + V-ing ……

Câu nghi vấn :

Were / Was + S + V-ing ……?

Chủ ngữ số số nhiều và đại từ “You, we, they” đi với động từ tobe “were”.

She was cooking dinner at 7 o’clock last night. (Cô ấy đang nấu ăn vào 7 giờ tối qua)

Một số dấu hiệu nhận biết thì quá khứ tiếp diễn đó là trong câu xuất hiện dấu hiệu sau:

– at that moment/ at that time (vào lúc đó)

– at this time yesterday/ last night (vào lúc này hôm qua/ tối qua),

– at … o’clock yesterday (vào … giờ hôm qua),

– all day yesterday (suốt ngày hôm qua),

– all last week = during last week (trong suốt tuần) + thời gian ở quá khứ,

– the whole of….(toàn bộ) + thời gian ở quá khứ.

THÌ QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH (PAST PERFECT TENSE) :

Để nói về một hành động diễn ra trước hành động khác trong quá khứ :

Câu khẳng định :

S + had + V3 / V-ed …

Câu phủ định :

S + had + not + V3 / V-ed …

Câu nghi vấn:

Had + S + V3 / V-ed …. ?

Ví dụ: By the time my mother came back, I had cleaned up the broken vase.

(Trước khi mẹ quay lại, tôi đã dọn sạch bình hoa bị bể rồi)

Dấu hiệu nhận biết thì này là trong câu xuất hiện Before / by the time ( trước khi)

THÌ TƯƠNG LAI ĐƠN (SIMPLE FUTURE TENSE) :

Là thì diễn tả một hành động sẽ xảy ra ở tương lai hay là nói về một hành động được quyết định lúc nói :

Hiểu rõ về công thức cùng dấu hiệu nhận biết được xem là cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả dành cho bạn.

Câu khẳng định :

S + will + V-inf…

Câu phủ định :

S + will + NOT + V-inf…

Câu nghi vấn :

Will + S + V-inf…?

Ví dụ: I will become a doctor when I grow up. (Tôi sẽ trở thành bác sĩ khi tôi trưởng thành)

Dấu hiệu nhận biết :

Tomorrow (ngày mai), next (week, month, year..), someday / one day (một ngày nào đó), in the future, soon (chẳng bao lâu nữa), tonight ( tối nay(, in a few day’s time (trong vài ngày).

THÌ TƯƠNG LAI GẦN (NEAR FUTURE) :

Nói về hành động xảy ra trong tương lai gần. Hoặc nói về khả năng xảy ra việc gì đó dựa trên cơ sở sẵn có hiện tại. Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả thì không thể không tìm hiểu về công thức và cách sử dụng của thì này.

Câu khẳng định:

S + am/is/are going to + V-inf….

Câu phủ định:

S + am/is/are not going to + V-inf….

Câu nghi vấn:

Am/Is/Are + S + going to + V-inf….?

THÌ TƯƠNG LAI TIẾP DIỄN (FUTURE CONTINUOUS) :

Nói về một hành động đang diễn ra ở tương lai vào một thời điểm cụ thể

Câu khẳng định:

S + will be + V-ing…

Câu phủ định :

S + will not be + V-ing…

Câu nghi vấn:

Will + S be + V-ing…?

VD: By this time next month, my father will be visiting the White House.

(Vào giờ này tháng sau, ba tôi đang ghé vào nhà Trắng )

THÌ TƯƠNG LAI HOÀN THÀNH (FUTURE PERFECT TENSE)

Nói về một hành động diễn ra trước một hành động khác/ thời điểm trong tương lai. Đây là thì cuối cùng trong 12 thì và cũng được xem là cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả mà bạn cần biết.

Câu khẳng định :

S + will have + V3/V-ed….

Câu phủ định :

S + will have not + V3/V-ed….

Câu nghi vấn:

Will + S have + V3/V-ed…?

Ex: By the end of this year, I will have worked for our company for 20 years.

(Hết năm nay là tôi đã làm việc cho công ty được 20 năm rồi đấy)

Công thức cơ bản bắt buộc của thể bị động :

S1 + BE + V3/V-ED + (BY STH/SB)….

Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là bạn tuân thủ những bước để chuyển từ câu chủ động thành câu bị động:

Xác định S, V, O trong câu chủ động

Xác định thì của câu đó là thì gì

Đưa O( tân ngữ) lên làm chủ ngữ còn S(chủ ngữ) đảo xuống ra sau “by”.

Chuyển V ( động từ chính) chính thành V3-V-ed sau động từ tobe

Giới từ On, At, In

On:

Là giới từ để diễn tả nằm trên bề mặt của một vật nào đó

Ví dụ :

Thêm vào đó giới từ này còn dùng để xác định ngày trong tuần, trong tháng

Ví dụ :

Ví dụ :

Miêu tả tình trạng của cái gì cũng dùng ON

– The building is on fire.

Tòa nhà đang bốc cháy.

Là giới từ để chỉ một thời điểm cụ thể và xác định

Ví dụ:

Hay dùng để chỉ một địa điểm

Ví dụ :

– There were hundreds of people at the park.

Có hàng trăm người đang ở công viên.

Chỉ một liên lạc (email, số điện thoại, địa chỉ) người ta cũng dùng AT

Ví dụ :

Ví dụ :

Hoặc dùng để chỉ một địa điểm nào đó

Ví dụ :

– She looked me directly in the eyes.

Cô ấy nhìn thẳng vào mắt tôi.

Hay cũng có thể dùng để nói về màu sắc, hình dạng, kích cỡ

Ví dụ :

– This painting is mostly in blue.

Bức vẽ này hầu hết là màu xanh.

Nắm rõ về giới từ “of”, “to”, “for”- 1 trong những cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả

Ví dụ:

Thêm vào đó Of còn dùng để biểu thị sự mở rộng vấn để đang nói

Ví dụ :

Để biểu thị số lượng hoặc con số người ta cũng dùng giới từ OF

Ví dụ :

Dùng để chỉ địa điểm, người hay đồ vật mà ai đó hay vật gì đó di chuyển đến.

Ví dụ :

Diễn tả mối quan hệ, người ta cũng dùng TO

Ví dụ :

– My answer to your question is in this envelope.

Câu trả lời của tôi cho câu hỏi của anh nằm trong phong thư.

Hay là để diễn tả thời gian hay khoảng thời gian, TO cũng hay được sử dụng

Ví dụ :

– I work from nine to seven, Monday to Friday.

Tôi làm việc 9 giờ đến 7 giờ, thứ 2 đến thứ 6.

Được sử dụng để diễn tả công dụng hay mục đích

Ví dụ :

Diễn tả lý do giống như “because”, người ta cũng dùng FOR

Ví dụ :

– For this reason, I’ve decided to quit this job.

Vì lý do này, tôi đã quyết định bỏ việc.

Hơn nữa FOR còn dùng để diễn tả thời gian hay khoảng thời gian

Ví dụ :

– I attended the university for 2 years only.

Tôi học đại học chỉ có hai năm.

Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả với giới từ “With”, “Over”, “By”

With có nghĩa là với/cùng/có/ bằng

Ví dụ:

I ordered a sandwich with a drink.

Tôi đặt một cái sandwich với đồ uống.

I met a girl with green eyes.

Tôi gặp một cô gái có đôi mắt xanh.

– I wrote a letter with the pen you gave me.

Tôi đã viết thư bằng cây bút bạn đã cho tôi.

Để diễn tả sự đồng ý, người ta cũng dùng with

Yes, I am completely with you.

Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý với bạn.

Over dùng để diễn tả sự di chuyển từ nơi này đến nơi khác

Ví dụ :

– Come over to my house for dinner sometime.

Lúc nào đó ghé qua nhà tôi ăn tối.

Hoặc có nghĩa là “Vượt”/”Hơn”

Ví dụ :

I worked there over a year.

Tôi làm việc ở đó hơn 1 năm.

BY: nghĩa là cạnh/gần

– He was standing by me.

Anh ấy ở cạnh tôi.

– The post office is by the theatre (Bưu điện ở gần nhà hát)

Để diễn tả người thực hiện hành động trong câu bị động, BY cũng được sử dụng

Ví dụ :

The flowers were delivered by a postman.

Hoa được giao bởi người đưa thư.

Cách thức làm gì đó cũng thường được diễn tả bằng việc sử dụng BY

Ví dụ :

– You can pass the exam by pparing for it.

Bạn có thể vượt qua bài kiểm tra bằng cách chuẩn bị cho nó.

Diễn tả phương tiện, phương pháp cũng dùng BY

Ví dụ :

– Please send this package to VietNam by airmail.

Làm ơn gửi gói hàng đến Việt Nam bằng đường hàng không.

Liên từ dùng để nối các từ hoặc nhóm từ trong câu. Hiểu rõ về liên từ sẽ là cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Có 3 loại liên từ :

Liên từ liên kết

Ví dụ :

– We are going to a zoo and a water park tomorrow

Chúng ta sẽ đi sở thú và công viên nước vào ngày mai.

“But”/”Yet”(Nhưng)

Ví dụ :

– I want to go to the stadium, but/yet she wants to go to the movie theatre.

Tôi muốn đi đến sân vận động nhưng cô ấy muốn đi đến rạp chiếu phim.

“Or”(Hoặc)

Ví dụ :

– Do you want a red one or a yellow one?

Bạn muốn cái màu đỏ hay màu vàng ?

“So”(Nên)

Ví dụ :

– This song has been very popular, so I downloaded it.

Bài hát này phổ biến lắm nên tô tải nó về.

“For( Bởi vì)

Ví dụ :

– I want to go there again, for it was an amazing trip.

Tôi muốn đi đến đó lần nữa bởi vì tôi đã có một chuyến đi thú vị ở đó.

Liên từ tương quan

“Both/and”(Cả…và…)

Ví dụ :

– Both TV and television are correct words

Cả TV và television đều là từ đúng

“Either/or”(Hoặc…hoặc…)

Ví dụ :

– You can have either apples or mangoes.

Bạn có thể có hoặc táo hoặc xoài

“Neither/nor”(Không…cũng không…)

Ví dụ :

– Neither you nor I got up early today.

Bạn không và tôi cũng không dậy sớm hôm nay.

“Not only/but also”(Không chỉ…mà còn)

Ví dụ :

He is not only handsome but also wealthy.

Anh ấy không chỉ đẹp trai mà còn giàu có nữa

Liên từ phụ thuộc

“Although”(Mặc dù)

Ví dụ :

Although it was raining, I ran home.

Mặc dù đang mưa nhưng tôi vẫn chạy về nhà

“After”(Sau khi)

Ví dụ :

After they had finished the test, they went home

Dịch nghĩa: Sau khi kiểm tra xong họ mới trở về nhà.

“Before”(Trước khi)

Ví dụ :

Before going to bed, she had finished her homework.

Trước khi đi ngủ cô ấy phải hoàn thành xong bài tập về nhà

“Because”(Bởi vì)

Ví dụ :

She could only eat a salad in the restaurant because she is a vegetarian

“How”(Bằng cách nào)

Ví dụ :

– I wonder how you did it.

Tôi tự hỏi bằng cách nào bạn làm được.

“If: (Nếu)

Ví dụ :

– If it is sunny tomorrow, we can go to the beach.

Nếu mai nắng, chúng ta sẽ đi biển.

“Since”(Kể từ)

Ví dụ :

– I’ve been a singer since I was young.

Tôi làm ca sĩ kể từ khi tôi còn trẻ.

“So”(Nên)

Ví dụ :

He is so rich that he can afford to buy his own airplane.

(Anh ấy giàu đến nỗi anh ấy có thể mua nổi máy bay riêng).

“Until”(đến khi)

Ví dụ :

– Don’t go anywhere until I come back.

Đừng đi đâu hết đến khi tôi quay lại.

“Unless” (trừ khi)

Ví dụ :

You will fail the examination unless you study hard.

“When”(Khi)

Ví dụ :

I often visited my grandmother when I was a child.

“While”(Trong khi)

While they were cooking, somebody broke into their house.

Danh động từ và động từ nguyên mẫu (Gerund and Infinitive)

CÁC ĐỘNG TỪ THEO SAU LÀ GERUND (V-ING) :

Ví dụ: I have finished reading the book.

Tôi đã đọc xong quyển sách rồi

Ngoài ra, Gerund còn được dùng sau các liên từ (after, before, when, while, since,…). Cùng với các giới từ (on, in, at, with, about, from, to, without,…).

Ví dụ:

– After finishing my dinner, I watched TV.

CÁC ĐỘNG TỪ THEO SAU LÀ INFINITIVE (ĐỘNG TỪ NGUYÊN THỂ):

Một số động từ thường gặp mà bạn phải biết để có được cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả như: agree/ demand/ mean/ appear/ need/ seem/ arrange/ wish/determine/ ask/ offer/ attempt/ expect/ plan/ swear/ can/can’t afford/ would like/ decide/ manage

Ví dụ:

– I wish to go home right now.

(Tôi muốn về nhà ngay bây giờ)

Một số cấu trúc đi với Infinitive bạn cần biết để có cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả

It takes / took + O + thời gian + to-inf : mất bao nhiêu thời gian để làm việc gì

VD: It takes me 15 minutes to walk from my house to school.

Tôi mất 15 phút để đi bộ từ nhà đến trường

It + be + adj + to-inf : làm … thì …

VD: It is hard to learn by heart the lesson.

Học thuộc lòng bài học thì khó

VD: The coffee is too hot to drink(Cà phê quá nóng để uống)

Ex: I don’t run fast enough to catch up with her.

Tôi chạy không đủ nhanh để bắt kịp cô ấy.

S + find / think / believe + it + adj + to-inf : Thấy/ nghĩ/ tin làm … thì …

Ex: I find it easy to remember all new words.

Tôi thấy dễ để nhớ hết tất cả từ mới.

ACET- Điểm đến giúp bạn chinh phục ngữ pháp hiệu quả

Việc tự mình mày mò học ngữ pháp đối với nhiều người là vấn đề vô cùng khó khăn. Bạn muốn có một người đưa cho bạn một lộ trình học cụ thể? Hướng dẫn bạn cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả theo phương pháp khoa học. ACET có thể giúp đỡ bạn điều đó.

Dù bạn muốn trang bị kỹ năng cho bản thân hay chuẩn bị nền tảng cho việc du học, định cư thì ACET chính là địa điểm đáng tin cậy. Việc có kinh nghiệm trong giảng dạy cùng đội ngũ giảng viên giỏi, có trình độ chuyên môn cao. ACET giúp bạn có được kiến thức ngữ pháp vững chắc nhưng vẫn đảm bảo theo chu trình nghe-nói- đọc- viết. Nếu bạn có bất kỳ những thắc mắc hay cần tư vấn thì liên hệ ngay với ACET tại địa chỉ https://acet.edu.vn/. Bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình để giúp bạn lựa chọn khóa học phù hợp nhất.

【#4】9 Chủ Điểm Ngữ Pháp Tiếng Anh Ôn Thi Đại Học Khối D

07 Tháng 08, 2021

Có 9 chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh ôn thi đại học khối D mà các em học sinh cần đặc biệt lưu ý. Những chủ điểm này sẽ rất thường xuyên xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia. Vì vậy, CCBook sẽ hệ thống lại các chủ điểm ngữ pháp quan trọng giúp các em tiết kiệm thời gian ôn tập.

Các chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh ôn thi đại học khối D cơ bản

Trợ động từ và thi là hai phần kiến thức ngữ pháp đơn giản nhưng ai cũng phải nắm rõ. Vì trong đề thi các năm, câu hỏi dễ để thí sinh lấy điểm thường rơi vào 2 phần ngữ pháp này.

Những model verb quen thuộc:

– Will, would, shall

– Should, had better, ought to

Công thức chung khi sử dụng các model verb:

Subject + Model Verb+ bare inf

Ex: She will leave New York tomorrow

Be + V_ing: Các thì tiếp diễn

Ex: He is playing guitar in class room

Be + Past participle: Thể bị động

The box was brought yesterday.

Have/has/ had/ Past participle

Dùng trong các thì hoàn thành

Ex: John realized that he had left his violin on the bus

Thường dùng trong các câu hỏi Yes, no; câu phủ định hay câu hỏi đuôi.

Ex: Somebody wanted a drink, didn’t they?

– Các thì trong tiếng Anh

Có tất cả 12 thì trong tiếng Anh mà học sinh cần ghi nhớ. Đây là phần ngữ pháp tiếng Anh thông dụng mà bất cứ ai học tiếng Anh cũng cần nhớ.

Cách sử dụng chi tiết 12 thì trong tiếng Anh

Với phần ngữ pháp về thì, học sinh nên làm nhiều bài tập để ghi nhớ kiến thức. Nếu không nắm chắc các phần này các em sẽ rất dễ nhầm lẫn công thức cũng như cách sử dụng. Đặc biệt những câu hỏi kết hợp nhiều thì với nhau, học sinh cần thật sự tỉnh táo và linh hoạt.

– Thể bị động- phần ngữ pháp tiếng Anh đại học khối D không thể bỏ qua

Cấu trúc: Subject + finite form of to be + Past Participle

Cách dùng: Câu bị động được sử dụng khi ta muốn nhấn mạnh vào hành động trong câu.

ex: My bike was stolen

– Infinitives & Gerunds- Danh động từ nguyên mẫu

+ Remember/forget to inf: Nhớ/quên phải làm gì

Ex: Please remember to return the book tomorrow.

Forget/remember + V_ing: Quên/ nhớ đã làm gì

I’m sure I locked the door. I clearly remember locking it.

+ Regret to V: hối tiếc/tiếc phải làm gì

Regret + V_ing: Tiếc/hối tiếc vì điều gì đã xảy ra

+ Stop to V: Dừng lại để làm việc gì đó

Stop+ V_ing: Dừng hẳn việc đang làm

+ Try to V: Cố gắng làm điều gì

Try + V_ing: Thử làm điều gì

+ Những động từ chỉ tri giác như: Hear, see, notice + object + bare- inf.

I saw Tom get into his car and drive away.

Các chủ điểm ngữ pháp phức tạp

Trong phần kiến thữ nghữ pháp tiếng Anh ôn thi đại học khối D thì các chủ điểm về các loại mệnh đề, tật tự của tính từ… là những phần phức tạp. Những kiến thức này thường rơi vào câu hỏi khó nên học sinh cần đặc biệt chú ý. Các em rất dễ bị nhầm lẫn giữa các phần với nhau.

– Các loại mệnh đề trong ngữ pháp tiếng Anh

Trong câu điều kiện, hai mệnh đề trong câu có thể đổi chỗ cho nhau. Mệnh đề chính đứng trước trong cau sẽ không cần dấu phẩy và ngược lại.

Ngoài ra học sinh cũng cần chú ý đến các câu điều kiện đảo ngược. Đây là phần ngữ pháp tiếng Anh ôn thi đại học khối D khó.

– Đảo ngữ ở câu điều kiện loại 1 : should + S + Vo, S + Will +Vo

– Đảo ngữ ở câu điều kiện loại 2: Were + S + to + Vo, S + Would + Vo

– Đảo ngữ ở câu điều kiện loại 3: Had + S + V3/Ved, S + Would have + V3/Ved

– Mệnh đề với wish, if only

S + wish (simple past / past subjunctive). Ao ước ở hiện tại

Ex: I wish i had a new car

S + wish (past perfect / past perfect subjunctive): ao ước ở quá khứ

I wish hadn’t left her alone on that day

– Các câu chỉ mục đích

– Các câu chỉ kết quả

– Mệnh đề quan hệ – Phần ngữ pháp tiếng Anh “khó nhằn”

Với mệnh đề quan hệ, học sinh cần hệ thống lại những kiến thức sau:

– Mệnh đề quan hệ thay thế chủ ngữ với which, who

– Mệnh đề quan hệ để thay thế cho tân ngữ với whom và which

– Mệnh đề quan hệ với That

– Mệnh đề quan hệ chỉ sự sở hữu với whose

– Các trạng từ quan hệ when, where, why

– Dạng rút gọn của các mệnh đề quan hệ

– Các từ diễn tả về số lượng

Những từ tiếng Anh dùng để diễn tả về số lượng trong câu mà học sinh nào cũng cần ghi nhớ.

– Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Các em sẽ cần học thuộc công thức về trật tự của các tính từ:

Number + Quality + Size + Age + Color + Origin + Material + Noun

Ex: a small black plastic bag

Sách tổng hợp đầy đủ nhất phần ngữ pháp tiếng Anh ôn thi đại học khối D

Kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cấp 3 là rất rộng, không có phần kiến thức nào chắc chắn sẽ được lược bỏ trong đề thi. Điều này khiến rất nhiều em bị mất gốc tiếng Anh cảm thấy lo sợ. Đặc biệt là những em năm nay đang học cuối cấp. Nhớ lại kiến thức năm 11 còn khó chứ chưa nói đến năm lớp 10.

Nhưng với cuốn sách Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh các em có thể quên đi nỗi lo lắng trên. Cuốn sách tổng hợp kiến thức của cả 3 năm học, hệ thống các phần ngữ pháp trọng tập một cách chi tiết nhất. So song với lý thuyết sẽ có các mẫu câu ví dụ và bài tập minh họa để các em hiểu sâu, hiểu nhanh.

Bên cạnh đó, sách còn tặng kèm các em 3 tiện ích: Xem video bài giảng, làm bài thi thử trên CCTest và tham gia nhóm giải đáp học tập 24/24 trên facebook.

【#5】Đăng Ký Học Tiếng Anh Online

Với nhiều ưu điểm trong việc dạy và học trực tuyến, cộng với lợi thế về đa phương tiện (multimedia), hiệu quả của việc học tiếng Anh online ngày nay đã có thể sánh ngang bằng (thậm chí chiếm lợi thế ở một số kỹ năng) khi với các cách dạy và học Anh ngữ truyền thống.

Lợi ích của học tiếng Anh online

Trong chuỗi các bài viết trong chuyên mục Tư vấn học tiếng Anh online của Trung tâm E-talk Việt Nam, chúng tôi đã từng phân tích về ưu điểm của việc học tiếng Anh online so với cách học truyền thống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tóm lượt lại những ưu điểm của học tiếng Anh trực tuyến.

(1) Đầu tiên là ưu điểm về thời gian, bạn có thể tùy nghi chọn lịch học phù hợp trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

(2) Tiết kiệm chi phí đi lại và các chi phí phát sinh khác.

(3) Học viên tự do lựa chọn các chương trình học tiếng Anh online phù hợp với trình độ năng lực hiện tại của mình.

(4) Học viên tự học tại bất cứ nơi nào nếu các bạn có thể truy cập Internet.

(5) Các gói học tập được thiết kế linh hoạt và học viên được phép học theo khả năng tiếp thu của mình.

(6) Mức độ tương tác giữa học viên và giáo viên là cao hơn phương pháp dạy tiếng Anh truyền thống.

(7) Giáo dục tiếng Anh online có lợi thế trong việc triển khai nhiều giải pháp học khác nhau với những học viên khác nhau.

(8) Nâng cao năng lực quản trị bản thân. Việc học tiếng Anh online đòi hỏi rất nhiều nổ lực. Nếu biết cách điều chỉnh bản thân và duy trì động lực học tập, ngoài việc đạt được trình độ tiếng Anh thành thạo, học viên còn tích lũy được sức mạnh quản trị bản thân vô cùng hiệu quả.

(1) Nếu học viên có động lực học tiếng Anh online kém, trình độ tiếng Anh của bạn rất khó để tiến bộ.

Nếu bạn chưa có động lực học tiếng Anh mạnh mẽ, mời xem bài viết của chúng tôi: Tư vấn học tiếng Anh online: Làm thế nào để gia tăng động lực học tiếng Anh?

(2) Nếu không có người dẫn dắt và hướng dẫn, học viên dễ bị lạc và chán nản trong vô số các bài học tiếng Anh.

(3) Khi học tiếng Anh online yêu cầu học viên phải chuẩn bị cho máy tính và các thiết bị di động sẵn sàng trong tình trạng kết nối internet tốc độ cao.

(4) Nếu bạn lựa chọn học tiếng Anh online miễn phí, nó chỉ phù hợp cho một số kỹ năng như luyện nghe, học từ vựng, học ngữ pháp, luyện đọc.

(5) Học tiếng Anh online miễn phí bị hạn chế nếu bạn muốn rèn luyện kỹ năng nghe. Rất khó để tìm kiếm một đối tác có trình độ tiếng Anh cao sẽ sẵn sàng trò truyện với bạn vào mọi lúc.

Nên đăng ký học tiếng Anh online ở trang web nào

Để trả lời cho câu hỏi: “Nên đăng lý học tiếng Anh online ở trang web nào?”. Trước hết bạn cần xác định mình muốn tập trung rèn luyện ở kỹ năng nào.

Trang web đăng ký học từ vựng online

(2) chúng tôi Phong cách học từ vựng của Memrise là lặp lại và gợi nhớ. Sau khi thiết lập danh sách các từ vựng cần học, Memrise sẽ hiển thị lặp đi lặp lại cho đến khi những từ vựng đó thấm sâu vào ký ức của bạn. Đôi khi Memawn còn lặp lại các từ đã học giúp bạn thêm có ấn tượng hơn với từ vựng.

(3) chúng tôi và chúng tôi Đây là 2 trang web mà bạn có thể vừa học từ vựng tiếng Anh vừa làm từ thiện. Mỗi câu trả lời đúng của bạn cho câu hỏi trắc nghiệm từ vựng của FreeRice và BeanBeanBean sẽ đem tới cho người nghèo những hạt gạo vô cùng quý giá.

Trang web đăng ký học ngữ pháp tiếng Anh online

(1) chúng tôi Đây là một trong những trang web có tài liệu dạy ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất, bao gồm cả trình độ căn bản và nâng cao.

(2) chúng tôi Nếu bạn cần tìm kiếm một nơi để thực hành kiến thức ngữ pháp đã học thì đây là một trang web tuyệt vời danh cho bạn.

Trang web luyện nghe tiếng Anh online

(1) chúng tôi BritishCouncil là trang web được thiết kế dành cho học sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, nhưng nó đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để học viên luyện nghe ở tất cả các cấp độ.

Mỗi bài khóa nghe của BritishCouncil ngoài video còn có cả nội dung hội thoại và các bài thực hành nghe hiểu.

Bạn có thể truy cập vào BritishCouncil và đăng ký học tiếng Anh online thông quan đường link này: https://learnenglish.britishcouncil.org/en/listening

Đăng ký học tiếng Anh trực tuyến cùng với E-talk

Nếu bạn muốn rèn luyện các kỹ năng Anh ngữ như: luyện nói cơ bản, học giao tiếp tiếng Anh, học tiếng Anh công sở với 100% giáo viên người bản xứ thì E-talk Việt Nam là một giải pháp hoàn hảo dành cho bạn.

Trung tâm E-talk là đơn vị giảng dạy tiếng Anh giao tiếp với giải pháp giáo dục Phản xạ (InFlex), giúp học viên mau chóng nói tiếng Anh thành thạo và tự tin.

Đăng ký học tiếng Anh online – vài điều cần lưu ý

【#6】6 Lý Do Bạn Nên Học Tiếng Anh Qua Vlogs

Nếu bạn đã từng dành thời gian ra để học tiếng Anh, ắt hẳn bạn cũng biết rõ tầm quan trọng của việc tiếp xúc nhiều với người bản xứ. Tuy vậy, khá nhiều học viên đã gặp phải khúc mắc trong vấn đề kết bạn nước ngoài. Dĩ nhiên, các chương trình truyền hình và những cuốn sách là những tài liệu quý giá để học tập, nhưng làm sao để trở nên dạn hơn trong cách hành văn thường ngày và làm quen với tiếng lóng trong tiếng Anh đây nhỉ?Câu trả lời thật ra đơn giản đến ngạc nhiên: qua Youtube! Với hàng trăm triệu video được đăng lên từ khắp nơi nên thế giới, Youtube giúp người dùng tiếp cận dễ dàng hơn với việc học tiếng Anh trực tuyến. Chỉ mất vài phút mỗi ngày dành cho việc xem video giải trí đem lại kết quả hơn cả mong đợi!

Ơ mà khoan, Vlog là gì vậy?

Vlog là một dạng video đến từ các người dùng không chuyên của Youtube với nội dung xoay quanh cuộc sống bình thường hàng ngày. Vlog là một từ kết hợp giữa video và blog. Nếu như các blogger sử dụng khả năng viết lách để đến với thế giới mạng trực tuyến, thì các vlogger lại tiếp cận khán giả qua các video thường nhật. Bạn đang có ý định học tiếng Anh qua kênhYoutube? Vlog ắt hẳn sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

1. Học nói một cách tự nhiên

Học phát âm tiếng Anh luôn đi kèm với hàng loạt các thử thách khó nhằn. Một trong những thử thách mà ai cũng gặp phải ắt phải kể đến chuyện làm thế nào để có thể giao tiếp một cách tự nhiên nhất. Nhiều học viên gặp không ít rắc rối trong vấn đề phát âm sai hoặc sử dụng các cấu trúc câu rời rạc. Đây cũng là nguyên do khiến các cuộc hội thoại của chúng ta thường không kéo dài và khả năng giao tiếp bị hạn chế.

Hầu hết các vlog chẳng phải được làm ra để đào tạo chuyên sâu trong vấn đề học ngôn ngữ, vì thế chúng ta sẽ được tiếp cận với cách người bình thường giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày. Nhất định bạn sẽ bất ngờ đấy bởi tiếng Anh hội thoại thường ngày có rất nhiều điểm khác biệt so với tiếng Anh trong sách giáo khoa mà bạn đã học trên lớp. Ngoài ra, ngôn ngữ luôn có xu hướng biến đổi theo thời gian, với sự gia tăng của các từ vựng mới cũng như các cụm từ mà có thể trước đây vốn chả thịnh hành chút nào.

2. Hòa mình vào những tình huống hội thoại thông dụng

Các Vlogger thường đăng tải video với nội dung vô cùng phong phú. Rất nhiều các vlogger nổi tiếng trên Youtube đăng tải các video hoạt động thường ngày của họ. Đi mua sắm tại một cửa hàng ở nước ngoài thì có gì đặc biệt nhỉ? Khi vào nhà hàng, chúng ta sẽ nói gì với nhân viên phục vụ đây? Bước đi trên đường, người ta chào nhau như thế nào? Có khác gì ở đất nước chúng ta không?

Đây chỉ là một trong số những câu hỏi mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy câu trả lời qua các vlog trên Youtube. Vlogger đưa vào video những tình huống chân thật xoay quanh cuộc sống của họ. Qua đó không chỉ giúp các bạn tìm hiểu về lĩnh vực văn hóa của một quốc gia mà còn đem lại cho bạn cảm giác gần gũi trước những tình huống quen thuộc hằng ngày. Dù bạn có đang ấp ủ một chuyến đi du lịch nước ngoài hay chỉ là muốn thỏa mãn sự tò mò về cuộc sống ở một quốc gia khác, vlog ắt hẳn sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

3. Gian nan đừng vội nản

Đôi khi cũng thật khó chịu khi chúng ta nghe tiếng Anh nhưng không hiểu được người ta đang nói gì phải không? Với hầu hết nhiều người, đây cũng là lý do khiến họ nhanh chán và mất hứng. Nhưng chỉ cần sự trợ giúp từ phụ đề thôi là chúng ta có thể đảo ngược tình thế ngay tức khắc.

Các nghiên cứu đã lien tục chỉ ra rằng chỉ cần chúng ta thường xuyên được tiếp xúc với ngôn ngữ, kết quả nhận lại sẽ vô cùng xứng đáng. Vì thế dù bạn có đang học theo cách chủ động hay bị động đi chăng nữa thì việc dành ra có chừng hai tới ba phút ngồi xem một video cũng đâu có gì quá khó khăn, nhỉ?

4. Lựa chọn trình độ phù hợp

Bạn đã bao giờ bật một bộ phim nói tiếng Anh lên xem, mong đợi sẽ coi từ đầu tới cuối và hụt hẫng nhận ra chỉ mới vài phút đầu phim bạn đã hết hiểu các nhân vật đang nói gì? Thực tế quả luôn phũ phàng. Đôi lúc là vấn đề về chuyện từ vựng xa lạ, rồi thì lại qua tới những quy tắc chia thì rối rắm. Chương trình học truyền thống đem lại cho chúng ta một cái nhìn bao quát về ngôn ngữ, một điểm rất hay dành cho những người mới bắt đầu. Tuy nhiên ở những trình độ cao hơn, bạn cũng nên chú ý hơn đến những điểu yếu của bản thân mình.

Khi chọn học tiếng Anh qua Youtube, bạn có thể tìm thấy cả triệu video đủ thể loại phù hợp với tốc độ học tập của mỗi cá nhân. Vlogger thường có xu hướng trò chuyện giống như thể đang nói chuyện với bạn bè, do đó những từ vựng chuyên ngành hay những cấu trúc phức tạp thường ít có đất dụng võ. Quả là phù hợp với mọi trình độ, phải không?

5. Đừng ngần ngại tìm hiểu

Nếu bạn đã học tiếng Anh được một thời gian, bạn ắt hẳn không còn xa lạ gì với các kiểu giọng khi nói tiếng Anh phải không? Tìm hiểu về các kiểu giọng sẽ giúp bạn hòa mình dễ dàng hơn vào nội dung của các vlog.

Giới hạn duy nhất của thế giới cũng chỉ là bầu trời mà thôi, vì vậy không có gì là không thể làm được, dù bạn có mơ ước sau này trở thành một chuyên gia ngôn ngữ hay một tay chơi thông thạo mọi tiếng lóng của dân bản địa. Bạn có thể khám phá cả thế giới đầy sắc màu này qua những video thân thuộc của những người cũng đang sống và tồn tại như chính chúng ta ở khắp mọi ngóc ngách trên thế giới.

6.Tăng tốc học tiếng Anh

Khi bạn đã dành quá nhiều thời gian mài đũng quần trong lớp học, ắt hẳn bạn sẽ nhanh chóng giác ngộ một điều rằng: chỉ ghi nhớ các phép chia thì và những bộ từ vựng dài dằng dạc thì không hẳn là một cách nhanh chóng giúp bạn trở nên giỏi tiếng Anh. Vậy còn xem video để học tiếng Anh trên Youtube thì sao? Vâng, đây mới chính là một sự lựa chọn phù hợp hơn để giúp bạn đạt được mục tiêu đặt ra đấy!

Video trên Youtube có rất nhiều điểm mạnh so với các công cụ học tập truyền thống thông thường. Một điểm mạnh có thể thấy rõ ràng nhất đó chính là thông qua video, bạn có thể học được từ vựng dựa trên bối cảnh tai nghe mắt thấy.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Đầu tiên, hãy tải ứng dụng Woodpecker

Bạn bỏ lỡ một từ vựng nào đó hay bạn đang cảm thấy lúng túng vì nội dung quá xa lạ? Chỉ cần chạm vào màn hình là video sẽ quay lại ngay vài giây trước để bạn có thể xem lại. Bên cạnh đó, bạn còn có thể lưu lại từ vựng mới và tạo flash cards để xem lại nữa đó!

Sau đó, lên kế hoạch và mục tiêu học tập

Bất kể bạn là một mọt phim, fan cuồng thể thao hay chỉ đơn thuần là thích xem hài, Youtube đều có thể đáp ứng tất cả nhu cầu giải trí của mỗi cá nhân. Bạn đang cố học một kiểu giọng đặc trưng hay đang muốn trau dồi từ vựng của một lĩnh vực chuyên môn nào đó ư? Bạn chỉ cần lựa chọn nội dung phù hợp để có thể học tiếng Anh trên Youtube.

Thông thường, những video ngẫu nhiên mang lại tính giải trí cao hơn những video giáo dục, nhưng đừng vội nản mà đi chệch hướng nghen. Hãy tự đặt cho bản thân những mục tiêu nho nhỏ trước đã để có thể đi tìm những video phù hợp với mục đích học tiếng Anh ban đầu!

Chẳng hạn như, bạn đang có mong muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của bản thân, bạn có thể lựa chọn những video trên Youtube có các cuộc nói chuyện giữa những người bạn.

Cuối cùng, hãy tạo thói quen xem video mỗi ngày

Cũng giống như các mục tiêu và đam mê khác, để thành công cần có sự đầu tư. Việc học tiếng Anh hoàn toàn không phải ngoại lệ. Dành ra 20 phút mỗi ngày để xem video tiếng Anh trực tuyến cũng không hẳn quá khó khăn phải không nào?

【#7】Tìm Lời Giải Đáp Cho Câu Hỏi Học Tiếng Nhật N5 Mất Bao Lâu?

Những trang sách luyện thi N5 dày cộm có thể khiến bạn “hoảng” và tự hỏi không biết học tiếng Nhật N5 mất bao lâu. Trên lý thuyết, kiến thức cơ bản có thể được chinh phục chỉ trong… 2 tháng, nhưng bạn cần nhiều thời gian hơn thế để sử dụng thành thạo những điều đã học.

Tổng quan kiến thức JLPT N5

 • Từ vựng: Ở trình độ này, bạn sẽ học khoảng 800 từ vựng tiếng Nhật trong 25 bài đầu tiên của giáo trình Minna no Nihongo sơ cấp 1. Đây là những từ vựng cơ bản, được dùng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày.
 • Kanji: Số Hán tự mà bạn cần học tương đương với khối lượng kiến thức của học sinh lớp 1 tại Nhật. Để làm được điều đó, bạn chỉ cần học 10 bài đầu trong giáo trình Basic Kanji.
 • Ngữ pháp: Ngữ pháp trong đề thi N5 khá đơn giản, chỉ gói gọn trong 25 bài đầu tiên của giáo trình Minna no Nihongo sơ cấp 1.

Học tiếng Nhật N5 mất bao lâu theo lộ trình học tập cụ thể?

N5 là trình độ cơ bản và dễ nhất trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn không cố gắng và tập trung học thì cũng khó đạt được cột mốc này. Để lấy được chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N5, bạn phải trải qua các giai đoạn học tập:

  Giai đoạn 1: Học bảng chữ cái Hiragana và Katakana

Bảng chữ cái là kiến thức căn bản và quan trọng nhất khi học tiếng Nhật. Bạn nên dành 1 tuần để thuộc thật nhuần nhuyễn 2 bảng chữ cái này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật hay từ Edu2Review. Đây là bước đệm giúp bạn lĩnh hội những phần kiến thức khác dễ dàng hơn.

  Giai đoạn 2: Lĩnh hội kiến thức JLPT N5

Giáo trình học N5 tổng quát được nhiều người lựa chọn nhất là Minna no Nihongo. Nội dung sách có 50 bài học, nhưng bạn vẫn có thể dự thi JLPT N5 chỉ với 25 bài đầu tiên. Nếu mỗi ngày bạn học 1 bài thì sau 25 ngày, bạn đã có thể hoàn thành chương trình JLPT N5.

Video luyện nghe cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật (Nguồn: YouTube – Learn Japanese with JapanesePod101.com)

  Giai đoạn 3: Luyện tập giải đề

Chắc hẳn các bạn không chỉ muốn biết học tiếng Nhật N5 mất bao lâu, mà sẽ còn đặt ra câu hỏi rằng thi N5 trong bao lâu.

Bạn sẽ có 25 phút cho phần thi Từ vựng, 50 phút cho phần thi Ngữ pháp cùng với Đọc – hiểu và 30 phút để hoàn thành bài thi Nghe. Từ đó, trong 2 tuần tiếp theo, bạn nên có kế hoạch ôn tập cụ thể dựa trên cấu trúc của một bài thi JLPT N5 thật. Ngoài việc tham khảo đề JLPT từ những năm trước, bạn có thể thi thử online trên các website uy tín.

Sau gợi ý của Edu2Review về lộ trình ôn luyện JLPT N5 trong 2 tháng, hy vọng băn khoăn của bạn đọc về câu chuyện học tiếng Nhật N5 mất bao lâu đã được giải đáp. Tuy nhiên, để thật sự hiểu và ứng dụng được những kiến thức đã học vào cuộc sống, bạn có lẽ phải cần hơn 6 tháng luyện tập liên tục. Việc học nhanh hay chậm tùy thuộc rất nhiều vào sự quyết tâm và mức độ luyện tập mỗi ngày của bạn.

Hà Vy (Tổng hợp)

【#8】Chia Sẻ Phương Pháp Tự Học Và Ôn Thi Jlpt N1

Để có thể tự học (独学)

Để có thể tự học thì điều đầu tiên là bạn phải có một tư duy tích cực, cầu tiến, tin rằng bản thân có thể tự học hỏi và cải thiện các khả năng và năng lực thông qua sự nỗ lực và vượt qua thất bại. Mình đã viết một bài rất kĩ về việc hình thành tư duy phát triển, bạn có thể đọc ở đây.

Tiếp đó là lập kế hoạch. Nếu như đi học ở trung tâm, các thầy cô sẽ chuẩn bị sẵn cho bạn một lộ trình, và bạn chỉ việc theo nó. Tuy nhiên, nếu là tự học thì ta phải tự làm hết tất cả, từ việc lập kế hoạch học tập một cách hiệu quả, chọn giáo trình nào sao cho phù hợp, cũng như là phải tự đánh giá năng lực bản thân (feedback). Thế nên, nếu không có một kế hoạch cụ thể thì dù bạn có cố gắng mở sách để học mỗi ngày thì cảm giác nó cũng sẽ không đi đâu vào đâu.

Cuối cùng là thói quen hoá việc học. Để có thể giúp chúng ta không phải suy nghĩ quá nhiều về chuyện học thì cách đơn giản nhất là thiết lập thói quen học mỗi ngày. Mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn về thiết lập thói quen học ở phần dưới.

Lập kế hoạch ôn thi

Giai đoạn 1: CỦNG CỐ – 2 tháng đầu tiên

Đây là giai đoạn bạn bắt đầu thiết lập thói quen học và ôn thi tiếng Nhật. Vì vậy điều quan trọng ở đây, đó là không nên đặt mục tiêu quá lớn, như kiểu mỗi ngày học 4, 5 tiếng. Mình đảm bảo là các bạn chỉ duy trì được 2, 3 ngày, hoặc thậm chí là không quá nổi 1 ngày. Thời điểm này có lẽ vẫn có nhiều người chưa cảm nhận được rõ áp lực thi cử, vì vậy khả năng tập trung có thể sẽ chưa được cao. Vì thế điều cần làm, là hãy bắt đầu một cách nhỏ nhất. Mình tạo ra một quy luật riêng cho bản thân, đó là “mỗi ngày học ít nhất 25 phút”. Bạn có thể học đến 1 tiếng, 2 tiếng mỗi ngày, điều đó càng tốt, nhưng quan trọng hơn là ngày nào cũng phải hoàn thành tối thiểu 25 phút học này. Hãy theo dõi thói quen của bạn, bằng cách sử dụng ứng dụng điện thoại, hoặc là làm check-list tích ô.

Tại sao không phải là 30 phút? Bởi mình áp dụng phương pháp quả cà chua có tên là Pomodoro Technique được áp dụng rộng rãi trong công việc cũng như là học tập. Nói đơn giản thì thay vì ngồi liên tục trong một thời gian dài để làm việc thì bạn sẽ chia nó thành các hiệp nhỏ, mỗi hiệp bao gồm 25 phút tập trung và 5 phút giải lao (cộng lại là 30 phút). Cứ như vậy, nếu học tiếng rưỡi thì bạn sẽ học thành 3 hiệp, học 3 tiếng thì là 6 hiệp.

Về nội dung học, trong 2 tháng đầu tiên này bạn sẽ tập trung học các kiến thức mới trong giáo trình, và đồng thời ôn tập lại mỗi ngày, nhưng không cần phải quá chú trọng vào việc làm đề. Việc này sẽ được dành cho tháng cuối cùng. Cá nhân mình thì mình tập trung vào việc trau dồi 3 phần là kanji, ngữ pháp và từ vựng để có được một khung kiến thức nền tảng trước.

Gian đoạn 2: CẤP TỐC – tháng cuối cùng

Càng gần đến ngày thi thì chắc chắn áp lực sẽ càng tăng, nhưng nó cũng chính là động lực để giúp bạn tập trung hơn trong việc học tập. Đây mới là lúc bạn tăng thời lượng học tập của bạn lên thành 3, 4 tiếng. Nhưng điều quan trọng là bạn vẫn phải giữ cho mình thói quen học ít nhất 25 phút mỗi ngày.

Bạn vừa ôn tập lại các kiến thức đã học trong 2 tháng vừa rồi, vừa tận dụng thời gian để làm thật nhiều bài tập và đặc biệt trong 1, 2 tuần cuối cùng thì bạn chỉ việc ngồi làm đề thi các năm hoặc đề thi thử trên mạng.

Giáo trình mình sử dụng

Trên mạng có rất nhiều bài viết cũng như là video chia sẻ và gợi ý các giáo trình tốt, bạn nên tham khảo trên đó để biết rõ hơn về từng đầu sách. Cá nhân mình sử dụng chủ yếu là 2 giáo trình: 日本語総まとめ (Soumatome) và 新完全マスター (Shinkanzen Master)

Nếu so sánh 2 cuốn sách này thì chắc chắn Shinkanzen sẽ được nhiều người lựa chọn hơn. Soumatome không được đánh giá cao, vì lượng bài tập khá ít và kiến thức cũng không đầy đủ như Shinkanzen. Tuy nhiên, điểm cộng mà mình nhận thấy ở Soumatome, đó chính là ở dòng chữ “chương trình 8 tuần, mỗi ngày 2 trang”. 8 tuần tức là 2 tháng, và cái cụm từ “2 trang” phần nào nó khiến mình cảm thấy rằng đây là một con số khá nhỏ và mình hoàn toàn có thể làm được. Vì vậy, mình đã chọn mua sách Soumatome để sử dụng trong 2 tháng đầu.

Còn 1 tháng trước kì thì. Dù có thể đã hoàn thành xong giáo trình Soumatome rồi, nhưng chưa chắc đã nhớ được hết, thậm chí là quên kha khá. No problem. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để bạn gợi nhớ lại những gì mình đã học và qua đó giúp bạn nhớ lâu hơn các kiến thức đó. Lúc này, mình mua thêm cuốn Shinkanzen và làm lại từ đầu. Dù là làm lại từ đầu, nhưng rõ ràng nhờ có 2 tháng ôn luyện trên Soumatome, nên mình cảm thấy như bản thân đang ôn tập lại vậy. Cái cảm giác “Ơ, cái này rõ ràng học ở Soumatome rồi mà sao lại không nhớ nhỉ” sẽ xuất hiện. Nhưng chính cái cảm giác khó chịu, ức chế vì bạn quên một thứ gì đó lại kích thích để bạn có thể nhớ lâu hơn. Đặc biệt, lượng bài tập trong cuốn Shinkanzen lại rất phong phú nên nó rất phù hợp với thời điểm gần ngày thi.

App mình sử dụng

1. Jdict – từ điển Việt Nhật

Đây là ứng dụng từ điển Nhật-Việt mà mình đã dùng từ cách đây phải gần 6, 7 năm và hiện giờ nó vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mình. Điều mình thích nhất ở app này chính là việc mình có thể tra từ Kanji một cách nhanh chóng, và mỗi chữ Hán đều được giải thích một cách chi tiết, từ cách đọc, nét vẽ cho đến bộ mà chữ Hán sử dụng.

2. Quizlet – Ứng dụng học từ vựng hiệu quả

Bạn định làm flashcard bằng giấy? Mình có một đề xuất hay hơn. Hãy dùng Quizlet. Đây là một ứng dụng học ngoại ngữ siêu hay. Bạn có thể tạo ra một set ví dụ như từ vựng, sau đó tạo flashcard cho mỗi từ mà bạn muốn học. Sau khi bạn gõ vào từ mới tiếng Nhật (nhớ đặt language là Japanese), app sẽ tự động hiện ra ý nghĩa của từ đó ở dòng dưới, thậm chí là còn kèm theo cả ví dụ. Tuy nhiên phần chú giải này lại là bằng tiếng Anh, nên đối với ai không tự tin học flashcard Nhật-Anh thì chắc phải tự viết tay ý nghĩa tiếng Việt vào. Không chỉ dừng lại ở việc tạo flashcard, quizlet còn tạo ra một số chức năng như learn, test, game để học từ vụng hiệu quả hơn.

3. Forest – Ứng dụng giúp cải thiện sự tập trung

Đây là ứng dụng giúp mình cải thiện sự tập trung. Bạn chỉ việc đặt giờ để app trồng cây, và trong khoảng thời gian đó, bạn không được sờ đến điện thoại. Nếu thoát khỏi màn hình ứng dụng thì cây đang trồng sẽ bị phá.

Hai phương pháp học tập hiệu quả: gợi nhớ và tái diễn đạt

Gợi nhớ

Trước tiên, có một kiến thức cơ bản đã được khoa học chứng minh về việc ghi nhớ nhưng có lẽ không phải ai cũng để ý. Đó là: chúng ta sẽ nhớ được một thông tin lâu hơn khi cố gắng nhớ lại hoặc sử dụng thông tin đó nhiều lần. Nói cách khác, Output quan trọng hơn Input. Vậy, Input và Output là gì?

Việc ta tiếp nhận thông tin vào bộ não được gọi là Input. Bạn đọc một cuốn sách, nghe những gì người khác giảng, học những mẫu ngữ pháp, từng vựng mới… chính là Input. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng có thể ghi nhớ lâu chỉ dựa vào những Input đã có. Điều quan trọng là phải sử dụng Input đó, và ở đây, việc đưa ra thông tin được gọi là Output. Viết và nói là hai phương thức cơ bản của Output. Thế nên, để có thể ghi nhớ lâu thì điều bạn nên làm là viết ra hoặc nói ra những gì bản thân đã học. Ngoài ra, để có thể viết hay nói được những điều đã tiếp thu thì cần phải qua một bước trung gian đó là gợi nhớ (思い出す). Gợi nhớ càng nhiều, ta lại càng nhớ nó lâu. Hãy nhớ là như vậy.

Học Kanji thì bạn phải luyện viết chữ Hán ra giấy thật nhiều lần, học từ vựng thì bạn nên nói từ đó ra hoặc ít nhất là nhẩm miệng. Còn nếu chỉ học 1 lần và ghi chép vào vở có lẽ là chưa đủ. Nhắc đến đây thì mình muốn nói về chuyện ghi chép.

Thường thì ta hay có thói quen vừa nhìn giáo trình vừa chép lại vào sổ, giống như một thao tác copy paste vậy. Điều này không hoàn toàn sai, nhưng hiệu quả sẽ không cao. Vậy nên ghi chép như thế nào? Mình có một gợi ý như sau.

Trước tiên bạn hãy nhìn vào giáo trình ôn thi, nhìn vào cụm từ vựng hay mẫu ngữ pháp bạn đang học. Hãy cố gắng nhớ các nét chữ, nghĩa của từ vựng, hoặc là nhớ cách dùng mẫu câu, sau đó đừng nhìn vào sách mà tự viết ra vở những gì mình đã nhớ. Như vậy sẽ xuất hiện thao tác “gợi nhớ” nằm giữa hai thao tác chủ yếu là tiếp nhận thông tin từ sách và chép ra vở. Mình đảm bảo là cách ghi chép này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với cách học thông thường, dù nó sẽ làm kéo dài thời gian học các mẫu ngữ pháp hay từ vựng, nhưng chậm mà chắc cũng tốt mà, phải không?

Tái diễn đạt

Phương pháp này có nghĩa là “diễn đạt lại những kiến thức đã học bằng ngôn ngữ của bản thân”. Phương pháp này nhấn mạnh việc hiểu được kiến thức và nội dung, chứ không chỉ dừng lại ở việc ghi nhớ. Mình đặc biệt khuyến khích các bạn sử dụng phương pháp này cho việc học ngữ pháp. Nhưng trước đó mình muốn giới thiệu cho các bạn một cuộc khảo sát rất thú vị.

Vào năm 2014, trường đại học Washington đã tiến hành một cuộc khảo sát rất thú vị. Sinh viên được chia thành 2 nhóm.

 • Nhóm 1: vừa học vừa nghĩ đến việc “học xong là phải làm bài kiểm tra”
 • Nhóm 2: vừa học vừa nghĩ đến việc “học xong là phải dạy lại cho người khác”

Kết thúc quá trình học, sinh viên của cả 2 nhóm đều được cho làm một bài kiểm tra, và kết quả cho thấy sinh viên nhóm “học để dạy” (nhóm 2) có thành tích trung bình tốt hơn 28% so với nhóm “học để thi” (1).

Nói cách khác, nếu bạn có một suy nghĩ là mình phải học để còn giải thích lại cho người khác, thì khả năng ghi nhớ kiến thức đó sẽ tốt hơn. Lí do cũng khá đơn giản. Để có thể giải thích cho người khác thì trước tiên bản thân phải hiểu trước, và sau đó bạn còn phải chuyển đổi lượng thông tin phức tạp đó thành một khối kiến thức dễ hiểu hơn để có thể giải thích cho người khác, nhờ thế mà chính bản thân bạn cũng sẽ nắm bắt kiến thức nhanh hơn.

Cuộc khảo sát mình chia sẻ ở phía trên mới chỉ dừng lại ở mức suy nghĩ. Nhưng rõ ràng, sau khi đã học thì bạn hoàn toàn có thể giải thích lại cho người khác. Nhưng nếu không tìm được ai thì cũng không có vấn đề gì. Bạn có thể tượng tượng ra như thể là bản thân đang đứng trên bục giảng và dạy lại cho người khác vậy.

Còn đây sẽ là cách học khi ta áp dụng cả hai phương pháp gợi nhớ và tái diễn đạt:

 1. Trước tiên, thay đổi cách ghi note, bằng việc ghi nhớ trong đầu những gì đã đọc trong sách rồi mới chép ra, thay vì vừa nhìn vừa chép.
 2. Sau đó, hãy tưởng tượng mình là giáo viên dạy tiếng Nhật, và giải thích lại mẫu ngữ pháp vừa mới học đó bằng chính lời nói của mình.
 3. Cuối cùng, làm bài tập ở phần sau.

Một số tips các bạn có thể tham khảo

1. Bạn nên tạo thói quen học ngoại ngữ ít nhất 25 phút trước bữa sáng. Sáng sớm sau khi dậy luôn là thời điểm thích hợp để thiết lập thói quen mới. Bạn cũng có thể dành 25 phút buổi tối trước khi đi ngủ để ôn lại kiến thức. Buổi tối thường là thời điểm có khả năng ghi nhớ học thuộc tốt hơn.

2. Để có thể kết nối thói quen học sáng lẫn tối, có một cách bạn nên thử, đó là mỗi tối sau khi học xong, bạn để nguyên trạng thái sách vở trên bàn, không gấp lại bất cứ một thứ gì. Như vậy sáng hôm sau khi dậy, khi ngồi vào bàn thì đã có sẵn sách vở ở trước mặt và bạn chỉ việc tiếp tục học thôi. Làm thế này vừa giúp bản thân duy trì được việc học lại vừa tiết kiệm được năng lượng, bởi ngay chính việc đắn đo suy nghĩ cho việc lấy tài liệu sách vở ra mỗi sáng để học cũng đủ để khiến bản cảm thấy mệt mỏi rồi.

3. Trong một khoảng thời gian nhất định, thay vì chỉ học một kĩ năng, bạn có thể học 3 kĩ năng khác nhau. Ví dụ, trong 1 tiếng rưỡi buổi sáng, thay vì chỉ học kanji, bạn có thể chia ra thành 3 hiệp, mỗi hiệp 25 phút và học theo thứ tự là kanji, ngữ pháp từ vựng. Đây được gọi là phương pháp Interleaving Study, ngược lại với Blocked Study

4. Bạn nên đưa vào khoảng 5-10 phút giải lao sau mỗi hiệp học, và trong khoảng thời gian này, việc làm tốt nhất để giúp não bạn ghi nhớ thông tin, chính là để nó được nghỉ ngơi. Nói cách khác, hãy dành 5-10 phút đó để làm một giấc ngủ ngắn.

Tổng hợp tất cả các nguồn nghe tiếng Nhật

Nãy giờ mình chủ yếu nói về phương pháp học chung, cũng như chú trọng vào việc học 3 kĩ năng như ngữ pháp, từ vựng, chữ Hán. Còn đọc với nghe thì thú thật là mình cũng không có kinh nghiệm gì chia sẻ mấy. Vì mình không học kĩ 2 phần này. Nhưng mình lại là người đọc rất nhiều sách tiếng Nhật, cũng như thường xuyên xem chương trình, thời sự bằng tiếng Nhật. Đó có thể là lí do giải thích vì sao mình không ôn nghe nhưng vẫn được điểm tối đa. Còn không ôn kĩ phần đọc thì lại là một sai lầm… Vì đọc N1 nó khó vãi chưởng, khó hơn sách tiếng Nhật mình đọc rất nhiều. Thôi thì rút kinh nghiệm cho lần sau vậy.

Để kết thúc bài viết này thì mình muốn chia sẻ tất tần tật các nguồn nghe tiếng Nhật của bản thân mình, hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. (Link ở phía dưới)

Tổng hợp tất cả các nguồn nghe tiếng Nhật của mình

Trước tình hình dịch bệnh thì mình cũng không rõ là kì thi JLPT tháng 7 sắp tới liệu có diễn ra bình thường không. Nhưng các bạn cũng đừng lo lắng quá, và cứ xác định là mình sẽ thi vào tháng 7 tới, và bắt đầu lập kế hoạch ôn thi ngay từ bây giờ. Không được thì thì cũng chẳng mất gì, coi như là được một dịp ôn thi hiệu quả, phải không nào?

Stay focused, be psent.

Kira

Các bài viết chia sẻ về chuyện ôn thi N1 cũng như là phương pháp học nói chung

Phương pháp tự ôn thi JLPT N1 của mình Ôn thi tiếng Nhật JLPT N1 – Giai đoạn cấp tốc Chia sẻ kinh nghiệm đi thi tiếng Nhật JLPT (ở Việt Nam) Nếu muốn học hiệu quả, hãy bắt đầu từ việc thay đổi tư duy 2 phương pháp học tập hiệu quả: “Gợi nhớ” và “tái diễn đạt”

【#9】Nữ Sinh Đại Học Danh Tiếng Nghi Bị Bạn Học Đầu Độc Chấn Động Trung Quốc

Dù đã xảy ra cách đây hơn 2 thập kỷ, nhưng những hoài nghi, tranh cãi xung quanh vụ đầu độc này cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bị đầu độc bằng thallium

Trở lại năm 1995, Zhu Ling khi đó là một sinh viên khoa hóa xinh đẹp, thông minh của một trong những trường đại học danh tiếng bậc nhất Trung Quốc. Nhưng bi kịch bắt đầu ập đến khi Zhu bỗng nhiên rơi vào tình trạng sống dở, chết dở do nhiễm độc chất độc thallium. Cô bị liệt hoàn toàn, gần như mất đi thị lực và khả năng nói.

“Phía trường đại học nói với chúng tôi rằng Sun Wei đang làm nghiên cứu cùng một giáo sư vào thời điểm đó. Như vậy cô ta là người duy nhất có quyền tiếp cận với thallium.”, mẹ của Zhu quả quyết.

Phản pháo

11 năm sau đó, những thông tin về vụ đầu độc này lại tiếp tục làm dậy sóng dư luận Trung Quốc sau khi một số người bạn của Zhu Ling kêu gọi mọi người giúp đỡ cô gái bất hạnh bị đầu độc. Zhu khi đó đã không còn là một cô sinh viên nhanh nhẹn hoạt bát mà thay vào đó là người đang phải ngày đêm chống chọi với căn bệnh quái ác.

“Cô ấy phải chịu đựng một căn bệnh khủng khiếp dẫn đến chúng rụng tóc nghiêm trọng, mặt bị tê liệt và chân tay gần như không thể cử động.”, một người dùng mạng xã hội cập nhật về tình hình của Zhu.

Các bạn học của Zhu cũng đã nhiều lần gửi các bản nghiên cứu chỉ ra rằng những triệu chứng mà cô gái trẻ gặp phải là do bị đầu độc bằng thallium. Nhưng không ai trong số các chuyên gia của của Bệnh viện Đại học Thống nhất Bắc Kinh (PUMCH) để tâm tới điều đó và họ thậm chí còn loại bỏ khả năng cô sinh viên trẻ bị đầu độc.

Và đến khi những kết quả cuối cùng được đưa ra, tất cả đã quá muộn. Thallium đã phá hủy hoàn toàn hệ thống thần kinh của Zhu và kể cả khi có loại bỏ hoàn toàn độc tố ra khỏi cơ thể, cô cũng sẽ phải chịu đựng những di chứng nghiêm trọng.

Video: Zhu Ling chơi nhạc ở trường đại học

Khi đó, người ta bắt đầu quay lại những giả thiết từng bị người ta vùi lấp trước đó hơn 1 thập kỷ về Sun Wei, bạn cùng lớp, cùng phòng, người cùng tham gia dàn nhạc dân gian tại trường đại học với Sun Wei và quan trọng hơn là người từng là nghi phạm số 1 của vụ án.

Theo một số các sinh viên của trường Đại học Thanh Hoa thời điểm đó, Sun là người có nhiều cơ hội và thời gian nhất để đầu độc Zhu. Sun cũng không tham gia vào lễ nhận bằng tốt nghiệp và không ra nước ngoài để du học.

Một tháng sau khi những giả thiết này được mang ra mổ xẻ, Sun Wei đột nhiên xuất đầu lộ diện và lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên.

Nhiều người đang giúp đỡ Zhu Ling và yêu cầu phải kẻ giết người phải chịu tội. Những lời đồn đại về tôi lan truyền từ rất lâu rồi, nhưng tôi vẫn cô ngậm đắng nuốt cay trong nhiều năm nay. Bởi tôi tin sẽ có ngày mình được trả lại sự trong sạch.

Nhưng sự im lặng của tôi lại khiến mọi người có thêm lý do để nghi ngờ. Ngay cả bạn bè tôi cũng hỏi tôi về chuyện này. Vì vậy tôi quyết định nói ra sự thật rằng tôi vô tội và cũng là nạn nhân của vụ việc.”, Sun Wei biện bạch.

“Thực tế chất lỏng thallium mà tôi từng sử dụng được người khác chuẩn bị. Hơn nữa, nhà trường không quản lý nghiêm ngặt các chất độc hại ở phòng thí nghiệm. Và cũng có đôi khi, phòng thí nghiệm thậm chí còn không khóa cửa.”, Sun nói thêm trong bức thư kêu oan của mình.

Bi kịch ở lại

Dẫu cho những lời biện bạch đó, không mấy người tin Wei. Họ cho rằng nếu như nữ sinh này vô tội, 10 năm trước cô lẽ ra đã phải đứng ra phản pháo chứ không im lặng như vậy.

Thậm chí Bei Zhicheng, một người bạn đồng môn của Wei cũng lên tiếng tố cáo bạn mình.

Sau hơn 20 năm, Zhu Ling hiện đã trở thành một người phụ nữ gần 40 tuổi phải gánh chịu nỗi đau âm ỉ do bị đầu độc. Trong khi đó, một người bạn khác học cùng lớp với Sun Wei và Zhu Ling khẳng định rằng Sun đã hạ độc và những người bạn thân của cô, những người không ưa Zhu Ling biết nhưng không lên tiếng.

Cũng có một số thông tin cho rằng Sun xuất thân trong một gia đình quyền lực và có nhiều mối quan hệ. Do đó, chính bố mẹ của nghi phạm đã dùng ảnh hưởng của mình để tác động lên quá trình điều tra.

Những cuộc tranh cãi từ đó vẫn cứ tiếp diễn tới hiện tại khi mà không ai có thể tìm ra đáp án chính xác. Chỉ có một sự thật không thể thay đổi rằng sức khỏe của Zhu Ling vẫn đang yếu đi từng ngày và gia đình cô đang phải oằn lưng gánh trên vai những chi phí điều trị khổng lồ.

【#10】Cùng Tập Đoàn Giáo Dục Shorelight Tiến Vào Các Trường Đại Học Danh Tiếng Của Mỹ

 • Các trường thuộc Tập đoàn Giáo dục Shorelight đều được xếp hạng cao (nằm trong TOP 200 trường đại học chất lượng nhất Hoa Kỳ – US US News & World Report 2021
 • Chương trình Hướng nghiệp CAP (Career Accelerator Program) được cung cấp MIỄN PHÍ cho sinh viên quốc tế nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức mềm và kỹ năng quan trọng cùng những lợi thế cạnh tranh để thành công trên con đường phát triển sự nghiệp, Được xây dựng bởi các chuyên gia Tư Vấn và Phát triển Nghề nghiệp, CAP cho phép sinh viên tùy chỉnh chương trình cho phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình. Mỗi sinh viên sẽ được một Cố Vấn Nghề Nghiệp giàu tâm huyết hỗ trợ và rèn luyện những kỹ năng cần thiết mà hầu hết các nhà tuyển dụng toàn cầu hiện nay đều yêu cầu.
 • Cơ hội thực tập có lương (CPT) tại các tập đoàn lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau cho 100% sinh viên năm thứ 03
 • Chương trình OPT – thực tập sau khi tốt nghiệp, được thiết kế để cho phép sinh viên quốc tế ở lại Mỹ làm việc từ 12 đến 29 tháng

Sinh viên lựa chọn Tập đoàn Giáo dục Shorelight sẽ được những gì?

 • Sinh viên sẽ được học chương trình NĂM 1 DÀNH RIÊNG CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ: Chương trình học chuyên biệt dành cho sinh viên quốc tế giúp các bạn dễ dàng nắm bắt được kiến thưc & nhận được thêm nhiều hỗ trợ so với chương trình thông thường của sinh viên bản địa. Học sinh hoàn thành NĂM 1 QUỐC TẾ sẽ vào học năm 2 như những sinh viên bản địa khác nên không hề mất thêm thời gian. Học phí của 2 loại chương trình cũng hoàn toàn như nhau.
 • Được tham dự chương trình ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP (CAP): Hỗ trợ tư vấn định hướng nghề nghiệp xuyên suốt từ năm nhất và giúp đảm bảo sinh viên có ít nhất ba (03) cơ hội phỏng vấn để trở thành thực tập sinh vào năm 4 nếu GPA của học sinh đạt 3.3 trở lên.

1. ADELPHI UNIVERSITY (ADU)

 • Là trường đại học tư thục có bề dày lịch sử hơn 120 năm, tọa lạc tại thành phố lịch sử Garden City – nơi chỉ cách New York-trung tâm tài chính và kinh tế hùng mạnh nhất thế giới 45 phút đi xe. Ngoài khu học xá chính này, Aldelphi còn có 1 khu học xá vô cùng hiện đại nằm ngay tại Manhattan-trái tim của New York đồng thời là thủ phủ tài chính, văn hóa, truyền thông và giải trí của thế giới.
 • Adelphi là một trong những trường tốt nhất tại Hoa Kỳ dựa trên chất lượng đào tạo xuất sắc, chi phí phải chăng và mức thu nhập nổi trội của Sinh viên khi ra trường (Money Magazine)
 • #147 National Universities (US News & World Report, 2021)
 • Các ngành đào tạo thế mạnh: Psychology and Psychoanalysis (#4 Thế Giới); Business Programs (Top 6% Thế Giới); Economics; Finance; Computer Science; Nursing
 • Học phí bình quân: $39.429 – $40.202/năm
 • Học bổng tối đa: 60.000 USD/4 năm

2. AMERICAN UNIVERSITY (AMU)

 • Là trường tư thục với bề dày 125 năm lịch sử, tọa lạc ngay tại thủ phủ của hòa Kỳ – Washington, D.C. và chỉ cách Nhà Trắng (the White house) 5 phút lái xe, AMU vinh dự là trường đại học được nhiều chính trị gia ưu ái tới phát biểu nhất như: Barack Obama, Bill Clinton, Justin Trudeau…
 • Xếp hạng #78 các trường Đại học tốt nhất tại Mỹ (US News & World Report 2021), American University sở hữu rất nhiều các chuyên ngành xếp trong TOP 10 toàn nước Mỹ như: chính trị, kinh tế quốc tế, ngoại giao, luật…
 • Là trường đại học danh giá với thứ hạng rất cao: Xếp hạng #5 về chuyên ngành quan hệ công chúng (PR Program); #10 chuyên ngành Báo chí (Broadcast Journalism); #18 về Quản trị Công (Public Affairs); #14 Kinh tế quốc tế (International Business); #80 Best Law Schools…
 • Washington D.C. được tạp chí Forbes (2016) đánh giá là thành phố tốt nhất về cơ hội việc làm. 90% sinh viên bậc cử nhân của AMU tham gia thực tập, làm việc cho các tập đoàn danh tiếng như: HSBC bank, Deloitte, Ernt & Young, BBC News, HBO …
 • Học phí bình quân cho chương trình AAP (Academic Accelerator Program): $48.308 – $50.231/ 2 kỳ
 • Học bổng tối đa: 15.000 USD cho năm đầu cho chương trình Direct; 18.000USD cho năm đầu cho chương trình American Access-thuộc American University (là chương trình chuyển tiếp đặc biệt và duy nhất được thiết kế cho những SV quốc tế có nguyện vọng được theo học tại các trường Đại học danh tiếng thuộc Top 100 tại Mỹ, là đối tác của Emarican Access)
 • Tọa lạc tại thành phố Auburn của bang Alabama – Top 25 những địa điểm lý tưởng nhất cho kinh doanh và phát triển sự nghiệp (Forbes, 2021). AU luôn thuộc Top 50 các trường đại học công lập tại Mỹ trong nhiều năm liền
 • Top 15 trường Đại học cung cấp các nhà khoa học cho NASA
 • Xếp hạng #8 trên thế giới về ngành Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Program)
 • Xếp hạng #9 chuyên ngành kiến trúc
 • Xếp hạng #19 chuyên ngành Acturial Science (Khoa học thống kê/ Định phí BH/ Thẩm định rủi ro..trong các tập đoàn tài chính)
 • Xếp hạng #42 chuyên ngành Kỹ thật hàng không (Aerospace Engineering)
 • Chuyên ngành thế mạnh: Kinh danh, thết kế, kiến trúc, kĩ sư (xây dựng, hóa học, máy tính, điện, phần mềm, cơ khí)
 • Học phí bình quân: $30.784 – $31.217/năm
 • Học bổng tối đa: 12.000 USD cho năm đầu
 • Tọa lạc tại thành phố Montgomery- thủ phủ của bang Alabama đồng thời là “thành phố lịch sử tốt nhất nước Mỹ”, AUM là một trong những đại học hàng đầu tại khu vực miền Nam. Trường Kinh Doanh của AUM nằm trong TOP 1% các trường đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất thế giới.
 • #1 Best Colleges in the Southeast ( The Princeton Review)
 • College of business lọt TOP 1% trên toàn thế giới
 • AUM cung cấp nhiều chuyên ngành đào tạo đa dạng với mức chi phí vô cùng hợp lý, trong đó có những khóa học mà không có trường đại học nào khác trong vùng giảng dạy như Geographic Information Systems,Hospitality and Tourism, Homeland Security, Cybersystems and Information Security.
 • 82.1% sinh viên ngành kinh doanh được tuyển dụng hoặc học lên thạc sỹ sau khi tốt nghiệp.
 • 97% sinh viên ngành Nursing được tuyển dụng trong vòng 3 tháng ngay sau khi tốt nghiệp
 • Học bổng tối đa: 40.000 USD/4 năm
 • Tọa lạc tại thành phố biển xinh đẹp Miami, bang Florida- trung tâm của ngành công nghiệp dịch vụ du lịch nổi tiếng thế giới, FIU là trường đại học công lập lớn thứ 5 tại Mỹ với chất lượng đào tạo hàng đầu tại Nam Florida với 57.000 sinh viên đang theo học.
 • Xếp trong TOP 200 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp trong TOP 100 các trường đại học công lập tốt nhất (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng #6 chương trình Kinh Doanh Quốc Tế (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng #7 chương trình cử nhân Marketing (Bloomberg Businessweek, 2013)
 • Xếp trong TOP 50 các trường đào tạo ngành Quản Trị Du Lịch và Khách Sạn tốt nhất thế giới (CEOMagazine, 2021)
 • Đứng đầu tại Mỹ về số lượng sinh viên tốt nghiệp làm việc trong ngành dịch vụ và du lịch (Linkedin Poll, 2014)
 • Xếp hạng 8 trong nhóm các trường kinh doanh về tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (Bloomberg Business Week)
 • FIU nhận được phân loại nghiên cứu cao nhất từ Quỹ Carnegie vì sự tiến bộ của công tác giảng dạy. Trường đại học này đã kiếm được hơn 1 tỷ USD trong thập kỷ qua từ các hoạt động nghiên cứu
 • 96% giảng viên FIU sở hữu tấm bằng tiến sỹ hoặc bằng cấp cao nhất có thể đạt được trong lĩnh vực của họ
 • Học phí cho chương trình Global First Year: $22.600 – $22.929/ 2 kỳ
 • Học bổng tối đa 5.000 USD cho năm đầu
 • Tọa lạc tại thành phố Lawrence-nơi được xem là trái tim địa lý của nước Mỹ, đại học Kansas được bình chọn vào TOP 250 các trường đại học tốt nhất thế giới dựa trên các tiêu chí về chất lượng đào tạo, tỷ lệ tuyển dụng của cựu sinh viên, chất lượng giảng viên, số lượng xuất bản, mức độ ảnh hưởng, tỷ lệ trích dẫn và số lượng bằng sáng chế (theo Center for World University Rankings, 2021-2019).
 • Xếp hạng #224 các trường đại học tốt nhất thế giới (Center for World University Rankings, 2021-2019)
 • Xếp hạng #129 các trường Đại học Quốc gia (U.S. News & World Report, 2021)
 • Trường Kiến trúc và Thiết kế trực thuộc đại học KU là 1 trong 10 trường tốt nhất tại Mỹ và lọt top 17 trường tốt nhất thế giới trong lĩnh vưc đào tạo chuyên ngành (Azure Magazine, 2021)
 • Xếp hạng #62 chương trình đào tạo cử nhân Kinh Doanh tốt nhất (U.S. News & World Report, 2021)
 • Xếp hạng #80 chương trình đào tạo cử nhân Kỹ thuật tốt nhất (U.S. News & World Report 2021)
 • TOP 50 các trường đại học Dược tốt nhất Mỹ (U.S News & World Report 2021)
 • Cùng với MIT, Harvard và Yale, KU là thành viên trực thuộc Hiệp hội các trường đại học Mỹ (American Association of University)- tổ chức quy tụ bởi 62 trường đại học nghiên cứu danh giá nhất nước Mỹ.
 • KU là 1 trong những trường tốt nhất trên thế giới trong lĩnh vực đào tạo thiết kế máy bay, động cơ và kỹ sư hàng không vũ trụ.
 • Học phí cho chương trình Integrated Accelerator Program (IAP): $23.900 – $30.727/ 2 kỳ
 • Học bổng tối đa: $36,000/4 năm
 • Tọa lạc tại thủ phủ Baton Rouge của tiểu bang Louisiana với khuôn viên rộng lớn xinh đẹp ẩn dưới những cây sồi xanh hùng vĩ, đại học LSU nằm trong TOP 100 các trường đai học công lập tốt nhất tại Mỹ.
 • Xếp hạng #140 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report 2021)
 • Xếp hạng #70 các trường đại học công lập tốt nhất (U.S.News and World Report 2021)
 • Xếp hạng #104 chương trình đào tạo Kỹ thuật tốt nhất (U.S.News and World Report 2021)
 • Xếp hạng #108 chương trình đào tạo Kinh doanh tốt nhất (U.S.News and World Report 2021)
 • Xếp hạng #1 ngành Landscape Architecture (DesignIntelligence, 2021)
 • Xếp hạng #9 Petroleum Engineering (U.S.News and World Report, 2021). LSU là đại học duy nhất tại Mỹ có mỏ dầu trong khuôn viên trường.
 • LSU có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với IBM để cung cấp cơ hội thực tập và đảm bảo việc làm khi ra trường cho sinh viên ngành Computer Science, Engineering, Mathematics và Science.
 • Cử nhân tốt nghiệp ngành Engineering tại LSU có mức lương khởi điểm rất cao, dao động từ $75,000-$110,000.
 • 89% sinh viên ngành Kỹ Thuật có việc làm hoặc học lên ngay 6 tháng sau khi tốt nghiệp.
 • 100% sinh viên ngành Kiến Trúc có việc làm trước khi tốt nghiệp.
 • Sinh viên tốt nghiệp LSU làm việc cho những công ty và tập đoàn lớn như Gerber, Nestle, Ralph Lauren, DreamWorks Animation, Nike and Shell.
 • Học phí bình quân: $22.050 – $28.100/năm
 • Học bổng: 12.000 USD cho năm đầu
 • Tọa lạc tại Orlando, bang Florida-nơi được bình chọn là điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới, UCF là trường đại học đào tạo ngành quản trị du lịch khách sạn tốt thứ 2 toàn cầu. UCF còn là đại học lớn thứ 2 tại Mỹ và xếp hạng 90 trong Top các trường đại học công lập hàng đầu.
 • Xếp hạng TOP 100 các trường đại học công lập (U.S.News and World Report, 2021)
 • Trường quản lý khách sạn Rosen College of Hospitality Management thuộc đại học UCF được bình chọn là trường đại học đào tạo ngành quản trị du lịch khách sạn tốt thứ 2 trên toàn thế giới (CEOMagazine, 2021)
 • Xếp hạng #3 các trường đại học tiềm năng (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng #82 chương trình đào tạo Kỹ Thuật tốt nhất (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng #25 các trường đại học sáng tạo nhất (U.S.News and World Report, 2021)
 • Học viện Sáng chế quốc gia xếp UCF vào hạng #25 TOP các trường đại học nghiên cứu công lập hàng đầu (cùng với MIT, Stanford và John Hopkins) dựa trên số lượng bằng sáng chế ra đời trong năm 2021.
 • Số lượng sinh viên kỹ thuật đã tốt nghiệp của UCF được tuyển dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng lớn hơn bất kì trường đại học nào tại Mỹ ( 2021Aviation Week Magazine Workforce Study)
 • Học phí cho chương trình Global Achievement Academy 2-University Intergration (GAA2-UI): $22.500 – $22.838/ 2 kỳ
 • Học bổng: tối đa 5.000 USD cho năm đầu
 • Tọa lạc tại thành phố giàu chất văn hóa và nghệ thuật Dayton ở bang Ohio, đại học Dayton là một trong những đại học hàng đầu tại Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu ngành kỹ thuật đồng thời nổi tiếng với nhiều thành tích vượt trội trong công tác hướng nghiệp cho sinh viên.
 • Đại học Dayton được xếp hạng#17 TOP 25 các trường đại học các trường đại học nơi sinh viên dễ dàng tìm kiếm cơ hội thực tập nhất (The Princeton Review, 2021).
 • Xếp hạng #127 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng #11 chương trình Entrepneurship (The Princeton Review, 2021)
 • TOP 50 “Các trường đại học kiến tạo tương lai” (The Princeton Review)
 • Xếp hạng #54 Các trường đào tạo kỹ thuật tốt nhất (U.S. News and World Report, 2021)
 • Học phí bình quân: $42.900/năm
 • Học bổng: 80.000USD/4 năm

10. THE UNIVERSITY OF ILLINOIS AT CHICAGO (UIC)

 • Nằm ngay trong lòng một trong những khu đô thị sầm uất và giàu có bậc nhất thế giới Chicago, đại học UIC nằm trong TOP 300 trường đại học hàng đầu thế giới và xếp thứ 18 Các trường đại học dưới 50 tuổi tốt nhất thế giới (Times Higher Education World University Rankings, 2021).
 • Xếp trong TOP 300 các trường đại học tốt nhất thế giới (Times Higher Education World University Ranking 2021)
 • Xếp hạng TOP 100 các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc tốt nhất thế giới (ArchDaily, 2021)
 • Xếp hạng #7 các trường đại học có giá trị tốt nhất, chỉ sau Harvard University (Wall Street Journey and Times Higher Education Ranking)
 • Xếp hạng #29 các trường đại học công lập tốt nhất (Times Higher Education 2021)
 • Xếp hạng #75 chương trình đào tạo Kỹ Thuật tốt nhất (U.S.News and World Report, 2021)
 • Trong năm 2021, UIC nhận được gần 240 triệu USC cho quỹ đầu tư nghiên cứu
 • Mức lương của sinh viên tốt nghiệp đại học UIC cao hơn khoảng 50% so với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng
 • UIC là trường đại học đầu tiên tại Mỹ cung cấp chương trình thực tập trả lương đảm bảo cho sinh viên năm nhất ngành Engineering. Hơn 500 đối tác tuyển dụng đã tham gia chương trình này trong vòng 2 năm trở lại đây.
 • Học phí bình quân: $24.122 – $29.151/năm
 • Học bổng tối đa: 32.000USD)/4 năm

11. UNIVERSITY OF MASSACHUSETTS BOSTON (UMB)

 • UMB thuộc hệ thống đại học công lập danh tiếng University of Massachusetts – hệ thống đại học công lập danh tiếng University of Massachusetts – hệ thống đại học được xếp hạng 141 trong TOP 200 toàn cầu.
 • Xếp hạng #191 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng #104 các trường đại học công lập tốt nhất (U.S.News and World Report, 2021)
 • Một trong các trường đại học tốt nhất khu vực Đông Bắc Mỹ (The Princeton Review 2021)
 • Một trong các trường đào tạo kinh doanh tốt nhất (The Princeton Review)
 • Xếp hạng chương trình MBA Tốt nhất (The Princeton Review)
 • Học phí bình quân: $33.640/năm
 • Học bổng: Tối đa 5.000 USD/ năm (học bổng 4 năm trị giá 20.000USD)
 • Nằm tại thành phố Stockton, bang California- ngay sát thung lũng công nghệ nổi tiếng Silicon Valley, UoP nằm trong TOP những trường đại học có chất lượng đào tạo xuất sắc nhất Hoa Kỳ dựa trên mức lương của sinh viên sau 10 năm ra trường ($69,600, ngang với Yale University) đồng thời là trường đại học có tỷ lệ sinh viên kiếm được việc làm cao nhất tại bang California (theo Zippia 2021).
 • Xếp hạng #106 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report, 2021)
 • Trường đại học tốt nhất vùng phía Tây Hòa Kỳ (The Princeton Review)
 • Xếp hạng #12 các trường đại học với mức lương của sinh viên ra trường trên mong đợi (The Economist, 2021)
 • Xếp hạng #20 chương trình đào tạo sau đại học ngành Luật Quốc Tế (U.S.News and World Report, 2021)
 • Nổi bật với các chuyên ngành về Luật quốc tê (#20); Kỹ sư (#45); Khoa học máy tính; Kế toán; Communication; Graphic Design
 • Học phí bình quân: $48.247 – $49.916/năm
 • Học bổng: Tối đa 20.000 USD/ năm (học bổng 4 năm trị giá 80.000USD)
 • Được thành lập từ năm 1801, USC là trường đại học công lập đa ngành lâu đời và lớn nhất tại Hoa Kỳ với thế mạnh nổi bật về ngành Kinh Doanh Quốc Tế đã thống trị vị trí đầu bảng của các bảng xếp hạng học thuật trên toàn Hoa Kỳ trong 20 năm liên tiếp (U.S.News and World Report)
 • Xếp hạng #1 chương trình MBA quốc tế (U.S.News and World Report, 2021)
 • 9 ngành đào tạo bậc Thạc Sỹ xếp trong TOP 25 toàn quốc
 • Xếp hạng #1 về chương trình đào tạo Sport Sciences tại Mỹ ( Shanghai Ranking of World Universities, 2021)
 • Xếp trong TOP 50 chương trình cử nhân Kinh Doanh (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp trong TOP 50 các trường công lập tốt nhất (U.S.News and World Report, 2021)
 • Xếp hạng 103 trên thế giới về Kinh Doanh và Kinh Tế (U.S News & World Report 2021)
 • Đặc biệt chú trọng vào sáng tạo và đổi mới, USC lọt vào top 1% các trường đại học trên toàn thế giới có số lượng bằng sáng chế nhiều nhất.
 • Các ngành đào tạo thế mạnh: Kinh doanh quốc tế (#1); Quản lý thể thao (#3 Thế giới); Global Supply Chain & Operations Management (#7); Hotel, Restaurant & Tourism Management (Top 10); Economics & Business (#103 Thế giới)… Ngoài ra USC còn có tới 47 ngành đào tạo được xếp hạng cao trên toàn quốc gia, khẳng định vị thế và chất lượng uy tín của trường trên bản đồ giáo dục của Mỹ.
 • Học phí bình quân: $32.921 – $34.177/năm
 • Học bổng tối đa: 12.000 USD cho năm đầu tiên

14. UNIVERSITY OF UTAH (UTA)

 • Đại học UTA sở hữu một khuôn viên đại học vô cùng rộng lớn, hiện đại và đẹp bậc nhất Hoa Kỳ. UTA cũng liên tục được nằm trong TOP 100 các trường đại học danh tiếng nhất thế giới cùng nhiều bảng xếp hạng học thuật danh giá tại Hoa Kỳ cho những thành tựu giảng dạy, nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới và hỗ trợ sinh viên
 • Chương trình thực tập của Utah rất đa dạng và phong phú với hơn 5000 công ty đối tác lớn như Mondelez International , Enterprise, Nordstrom, Goldman Sachs.
 • Bang Utah là bang có tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh nhất với tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Hoa Kỳ, mang tới cho sinh viên Utah vô số cơ hội thực tập và việc làm sau khi ra trường.
 • Xếp hạng #1 về chuyên ngành Cử nhân thiết kế Video Game (Princeton Review, 2021)
 • Xếp hạng Xếp hạng #43 về chương trình Khoa học máy tính Computer Science; #32 về chương trình Chemistry (US News and World Report 2021)
 • Nằm trong Top 25 các trường ĐH hàng đầu về chương trình Kế toán Accounting (Public Accounting Report 2021)
 • Học phí bình quân: $21,000 – $31,000/năm
 • Học bổng tối đa: 12.000 USD cho 4 năm