【#1】Chia Sẻ Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Theo Effortless English Của Bạn Hiền

 • Rule 1: Học luôn cả cụm từ, cả câu, không học các từ vựng riêng lẻ.
 • Rule 2: Không được học các quy tắc văn phạm, hãy học văn phạm tự động qua cách học cả cụm, cả câu.
 • Rule 3: Hãy luyện kỹ năng nghe, nghe thật nhiều, trước khi luyện tập nói, đọc và viết
 • Rule 4: Học thật chậm, thật sâu để nhớ thật lâu là điều tốt nhất.
 • Rule 5: Sử dụng các bài học POV để học ngữ pháp một cách tự động
 • Rule 6: Chỉ học tiếng Anh thật, tiếng Anh sử dụng trong giao tiếp thông dụng hàng ngày thông qua những mẫu chuyện thực tế.
 • Rule 7: Hãy nghe và trả lời, đừng nghe và lặp lại.

Trong số 7 Rules để học tiếng Anh hiệu quả, thì có 1 Rule then chốt và là Rule quan trọng nhất. Đó là Rule 3: Nghe, nghe, nghe.

Theo Tiến sĩ chúng tôi Hãy kiên trì luyện tập Rule 3 chính là chìa khóa để học nói tiếng Anh tốt nhất.

Một đứa trẻ, Làm thế nào để bạn ấy có thể nói được ngôn ngữ của chúng? Bạn ấy có học từ vựng đâu? Bạn ấy có học văn phạm đâu? Bạn ấy có đọc sách đâu?

Từ lúc còn trong bụng mẹ, đến lúc chào đời khoảng 1-2 năm, bạn ấy chỉ nghe bằng tai. Bạn ấy học bằng cách nghe những cụm từ, những câu đơn giản, dễ hiểu. Cứ nghe một cách tự nhiên như thế, ngày này qua tháng nọ, một ngày đẹp trời bạn ấy tự động bật ra và nói chuyện một cách hồn nhiên với mọi người;

Chính vì vậy? Bạn cần phải nghe, nghe thật nhiều những đoạn audio bằng tiếng Anh đơn giản và dễ hiểu.

Và để nâng cao trình độ nói, thì điều đầu tiên cần phải làm là hãy tìm một môi trường luyện tập phản xạ 100% bằng tiếng Anh hàng ngày;

Nếu không thể tìm được một môi trường như thế, để bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn, phát âm chuẩn hơn bạn hãy học tiếng anh với giáo viên nước ngoài, hướng dẫn, chỉnh sửa phát âm và luyện phản xạ giao tiếp hàng ngày với bạn. Nếu bạn không có thời gian hãy tìm các trung tâm đào tạo trực tuyến, học online với giáo viên nước ngoài qua Skype.

Tin tôi đi, chỉ cần 1 ngày bạn dành thời gian 1 tiếng để luyện phản xạ với họ, chỉ cần duy trì liên tục từ 3 – 6 tháng bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng nói tiếng anh của bạn;

Hãy nghe một đoạn chia sẻ ngắn của bạn Hai Hien (Cellphone 01207447957), đã thành công với phương pháp này sau 3 tháng tại IDP LANGUAGE;

【#2】Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Với Phương Pháp Effortless English

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

1. Ai là người đã sáng tạo ra phương pháp Effortless English?

A.J.Hoge (thạc sĩ về ngôn ngữ học T.E.S.O.L; tiến sĩ về công tác xã hội; bằng cử nhân về báo chí) chính là cha đẻ của phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả Effortless English.

2. Động lực giúp chúng tôi nghiên cứu ra phương pháp học Effortless English

Tiến sĩ chúng tôi là người có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh trong 12 năm cho các sinh viên nước ngoài, trong ngần ấy thời gian dạy học, thầy đã phát hiện ra một đề chung mà hầu hết học viên của mình mắc phải: khá căng thẳng và thiếu tụ tin khi nói tiếng Anh dù ngữ pháp, từ vựng, khả năng đọc hiểu rất tốt.

3. Phương pháp học giao tiếp hiệu quả Effortless English

Phương pháp Effortless English của tiến sĩ chúng tôi hướng tới việc học tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, khiến cho người học cảm thấy nhẹ nhàng, không bị áp lực hay căng thẳng.

Nguyên lý quan trọng của phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả Effortless English là thành công của việc học tiếng Anh đến từ yếu tố tâm lý.

Bạn có đồng ý với Edu2Review rằng khi bạn học một thứ gì đó với tâm trạng thoải mái, không bị gò bó thì bạn sẽ dễ tiếp thu kiến thức đó hơn không?

Phương pháp Effortless English chính là phương pháp như vậy, người học hoàn toàn không biết mình đang học mà chỉ như là mình đang trải nghiệm một ngôn ngữ.

Với từ PROVIDE: to give something to somebody or make it available for them to use.

Một từ vựng đơn giản với một cách định nghĩa dễ hiểu, nếu như bạn chỉ học từ vựng PROVIDE không thì bạn đã bỏ đi những cụm từ hay và quan trọng của PROVIDE rồi (nói ngắn gọn là cách dùng từ đó).

Chúng ta có: PROVIDE something for somebody

PROVIDE somebody with something

PROVIDE something to somebody

(Chúng ta còn có cụm hiếm gặp: PROVIDE against something…)

– Deep learning English (Học tiếng Anh thật sâu)

Nguyên tắc này theo chúng tôi là “repeat what you learn again again and again” (lặp lại những gì bạn học nhiều lần).

Học sâu cách sử dụng từ chứ không phải học cho thuộc từ vựng bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần là cách học của nguyên tắc này.

– Do not study Grammar (Không học ngữ pháp)

Với A.J.Hoge, thầy không phải khuyên các bạn không học ngữ pháp mà khi đến với phương pháp này, bạn: không học ngữ pháp quá “excessively” (Không học ngữ pháp quá mức) và ngữ pháp là “for writing” (ngữ pháp là cho writing)

Khi chúng ta nói tiếng Anh, chúng ta quá chú trọng vào ngữ pháp. Chính nỗi lo đó làm cho bạn thiếu tự tin khi giao tiếp.

– Listening English (Nghe tiếng Anh)

Có lẽ nghe tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc cải thiện khả năng nghe, nói của bạn đấy. Con người rất dễ bắt chước theo điều gì đó nếu như điều đó được lặp đi lặp đi lặp lại nhiều lần trong cuộc sống.

Nghe giọng đọc của người bản xứ hàng ngày sẽ giúp cho bạn ghi nhớ giọng đọc và ngữ điệu của họ vào tâm trí của mình.

Nói tóm lại, nghe tiếng Anh hàng ngày là cách học nghe, nói tốt nhất cho những bạn muốn cải thiện ngữ điệu cũng như giọng đọc tiếng Anh của mình.

– Point of view stories (Những mẫu chuyện ở nhiều góc nhìn)

Ở phương pháp hơi khó hiểu này, thầy Hoge đề xuất bạn nênhọc thông qua các mẩu câu chuyện ngắn ở nhiều thì khác nhau rồi tự mình thuật lại câu chuyện này ở những thì phù hợp.

– Learn real English (Học tiếng Anh thật)

Với nguyên tắc này, chúng tôi khuyên người học nên học tiếng Anh theo những gì mà người bản xứ đối thoại hàng ngày. Bạn có thể tìm học những đoạn đối thoại này thông qua các bộ phim nước ngoài, BBC và nhiều nguồn khác.

Bạn cũng nên tìm học những thành ngữ thú vị mà người bản xứ dùng hàng ngày vì họ thường dùng thành ngữ thay vì nhiều từ vựng trong câu nói hàng ngày của mình.

– Answer quickly, automatically (Trả lời thật nhanh, một cách tự động)

Mục tiêu của nguyên tắc này là giúp bạn tạo được phản xạ trả lời nhanh khi gặp trường hợp thực tế bên ngoài. Bởi khi giao tiếp thực, rất nhiều người nghe sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ bạn suy nghĩ câu trả lời và sắp xếp câu trả lời sao cho hợp lý.

Việc rèn cho mình phản xạ nhanh trong việc trả lời khi nghe xong câu hỏi là việc làm cần thiết và bạn cần rèn luyện thường xuyên để đạt được mục tiêu của nguyên tắc này.

Tóm lại, phương pháp học tiếng Anh giao tiếp Effortless English rất phù hợp nếu như bạn muốn phát triển khả năng nghe, nói của mình (chứ không phải là tiếng Anh một cách tổng quát).

Với việc học theo phương pháp này, bạn sẽ cần phải kiên nhẫn và học tập thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hồng Ngọc

【#3】Giải Mã Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả

4 bước học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả

Học có mục đích rõ ràng

 • Bạn sẽ làm gì để có thể nắm vững kiến thức ngữ pháp?
 • Nếu kiến thức khá hơn thì bạn sẽ trở thành một người như thế nào?
 • Bạn chắc chắn mình sẽ hoàn thành kế hoạch trong vòng bao lâu? 6/9 hay 12 tháng?
 • Những gì bạn cần loại bỏ và cắt giảm ra khỏi cuộc sống của bạn để tập trung vào việc học nhiều hơn?

Bạn hãy trả lời các câu hỏi trên càng chi tiết càng tốt. Hãy làm một bản mục tiêu và dán lên góc học tập của mình để tạo động lực mỗi khi gặp khó khăn hay muốn bỏ cuộc. Muốn khi muốn tìm kiếm cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là nhìn vào những mục tiêu của bản thân.

Chia nhỏ mục tiêu

Thêm vào đó bạn cần chia nhỏ mục tiêu học tập thành từng phần riêng biệt. Bởi vì mục tiêu thì thường lớn là điều đương nhiên. Nhưng để thực hiện thành công mục tiêu đó thì bạn cần xây dựng thành mục tiêu nhỏ để dễ thực hiện và cũng là cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả.

Chẳng hạn bạn đặt ra kế hoạch cho bản thân:

 • Đầu tiên là dành 30 phút mỗi ngày để luyện nghe
 • Tích cực tham gia giao tiếp với người nước ngoài
 • Liên tục tự học và tự tạo cho mình môi trường để nói Tiếng Anh.

Học cái mới và ôn luyện đều đặn hàng ngày

Dành thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để tập trung ôn luyện. Sau đó bắt tay học nội dung mới sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh và đạt được mục tiêu đúng theo kế hoạch

Bạn sẽ dễ gặp phải những cám dỗ ở ngoài thực tại như lướt facebook, xem phim. Ban đầu chỉ vài phút sau đó chuyển thành 30 phút, 1 tiếng và thậm chí là cả buổi tối. Do đó bạn cần thay đổi thói quen này ngay lập tức. Một khi đã thay đổi được thì bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có nhiều ý nghĩa hơn. Bạn hãy thử học bằng một trong những phương pháp sau:

 • Nghe nhạc bằng Tiếng Anh
 • Xem phim hoạt hình bằng Tiếng Anh
 • Đọc sách bằng Tiếng Anh
 • Luyện viết hàng ngày bằng Tiếng Anh
 • Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh

Ngữ pháp về mức “Từ”

Mỗi một từ vựng trong Tiếng Anh sẽ có những trách nhiệm khác nhau. Để bạn có thể nói thành một câu hoàn chỉnh hoặc có một bài diễn thuyết tốt thì bạn phải học tốt ngay từ những “từ riêng”

Cũng giống như Tiếng Việt thì Tiếng Anh có rất nhiều dạng từ vựng. Từ danh từ, đại từ, tính từ đến động từ, giới từ và trạng từ. Một khi bạn khám phá được hết các quy tắc bổ sung cho các kiểu từ ở trên thì bạn đã bổ sung cho mình một vốn kiến thức khổng lồ.

Ngữ pháp về ”Câu”

Đối với câu thì nó ở mức phức tạp hơn. Đối với từ bạn cần có sự kết hợp các loại từ lại với nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Ở mức ngữ pháp về ”câu” thì bạn cần phải lưu ý và học những ý sau đây:

Ngữ pháp về “Đoạn”

 • Đầu tiên đó là hiểu cấu trúc của một câu đơn giản
 • Hoặc những mệnh đề để tạo câu phức cũng cần phải nắm rõ một cách kĩ càng. Cuối cùng là về chính tả, dấu câu cũng cần chú ý để sử dụng hợp lý và đúng nhất.

7 cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả

Những tip học ngữ pháp đáng giá được chia sẻ ngay sau đây sẽ là hành trang vững chắc giúp bạn làm cho quá trình học Tiếng Anh trở nên hiệu quả nhất.

Tuân thủ quy trình học Tiếng Anh cơ bản đó là Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Dù là học bất kỳ kỹ năng nào trong Tiếng Anh thì bạn cần thống nhất theo một quy trình chuẩn. Điều này có thể không bắt buộc nhưng là lời khuyên tốt nhất dành cho bạn nếu muốn phát triển khả năng của mình. Và ở mỗi quá trình bạn cần biết mình còn thiếu kiến thức nào để củng cố không ngừng. Kiến thức ngữ pháp khá nhiều do đó bạn cần luyện tập nhớ mỗi ngày. Chỉ có cách ghi nhớ nhiều hơn thì mới giúp bạn có thể nhớ được hết những kiến thức cơ bản.

Dù bạn học bất kỳ nội dung hay kiến thức nào thì cần phải tuân thủ theo quy tắc của các thì trong Tiếng Anh. Do đó bạn hãy bắt đầu đơn giản nhất với cấu trúc về các thì. Hãy học và nắm thật rõ ràng về 12 thì trong Tiếng Anh thì bạn mới nên chuyển sang cấu trúc ngữ pháp khác.

Tìm tài liệu đáng tin cậy là cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả

Hiện nay có quá nhiều phương pháp và giáo trình khác nhau khiến bạn không biết phải lựa chọn như thế nào? Tuy nhiên để tìm được tài liệu phù hợp thì quan trọng nhất là bạn biết được trình độ của mình đang ở đâu? Bạn có thể thử làm các bài kiểm tra trên mạng để có thể đánh giá được khả năng hiện tại của mình và tìm hướng đi phù hợp nhất.

Nếu là người mới bắt đầu, đã mất gốc Tiếng Anh và mong muốn học giao tiếp tốt thì bạn có lựa chọn tài liệu Eng Breaking. Nếu trình độ của bạn cao hơn một chút, đã có chút ít hiểu biết về Tiếng Anh thì bạn có thể chọn Effortless English Để trau dồi thêm về vốn từ, bạn cũng nên tham khảo bộ giáo trình nổi tiếng English Vocabulary in Use. Hay nếu bạn đang có ý định luyện thi IELTS và học ngữ pháp tốt hơn thì Cambridge IELTS là bộ tài liệu bạn chắc chắn phải có.

hêm vào đó để tránh việc học trở nên nhàm chán thì bạn không nên chỉ chọn tài liệu bằng các loại sách. Mà bạn cần kết hợp với các dạng tài liệu khác nhau như podcast, audio, video, bài hát, phim ảnh…

Học về cách sắp xếp loại từ một cách chuẩn xác

Để sử dụng các loại từ vựng một cách chuẩn xác thì cần tuân thủ theo một quy tắc nhất định. Và để hiểu được một lượng lớn ngữ pháp Tiếng Anh chính xác thì bạn phải hiểu được vị trí của chúng trong câu.

Danh từ cũng sẽ đứng sau tính từ sở hữu: my, your, her, his…

Hoặc là đứng sau từ chỉ số lượng như many, some, any…

  Vị trí của danh từ. Danh từ thì sẽ đứng sau a, an, the, this, that, these, those…

Tính từ sẽ đứng sau động từ tobe

Tính từ còn đứng trước danh từ và bổ nghĩa cho danh từ

Hơn nữa tính từ còn đứng sau các từ chỉ nhận thức như look, feel, seem, smell, taste, find,…

Cuối cùng tính từ còn đứng sau động từ: stay, remain, become

Trạng từ thường sẽ đứng sau động từ thường

Nó còn nằm giữa trợ động từ và động từ thường

Sau động từ tobe cũng là vị trí của trạng từ

Trạng từ còn đứng trước hoặc sau động từ, bổ nghĩa cho động từ chính

Hoặc đứng trước trạng từ, bổ nghĩa cho trạng từ

Đối với động từ thì thường sẽ đứng ngay sau chủ ngữ

Học những câu ngắn

Nhiều người vẫn nghĩ cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là việc những câu quá dài. Việc viết những câu quá dài thì lại thường gây ra lỗi như sau:

Do đó bạn cần tập thói quen viết một câu ngắn hoàn chỉnh trước. Một câu hoàn chỉnh, cụ thể sẽ giúp cách hành văn trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn. Sau khi viết hoàn chỉnh một câu ngắn một cách thành thạo thì mới bắt đầu nên viết câu phức tạp với nhiều mệnh đề.

Không phải có ngữ pháp thì mới có thể giao tiếp Tiếng Anh

Điều này là rõ ràng bởi vì ngữ pháp Tiếng Anh chỉ quan trọng trong văn viết hoặc trong công việc mà thôi. Còn với việc giao tiếp hàng ngày thì hãy sử dụng theo thói quen và văn cảnh.

 • Câu quá dài ảnh hưởng đến quá trình của người đọc.
 • Việc viết câu quá dài khiến cho nhiều mệnh đề chồng chéo lên nhau. Và vấn đề ngữ pháp thì không được kiểm soát được tốt
 • Người viết thường bắt đầu câu bằng các tân ngữ hay động từ cũng thường gây những lỗi sai về ngữ pháp
 • Thêm vào đó thì những câu dài thì cấu trúc câu không được sắp xếp khoa học
 • Câu dài cũng thường sẽ chưa rõ ràng về văn phong nói và viết

Bạn vẫn có thể tiến hành học giao tiếp trước. Từ đó mới bắt đầu nhớ và hoàn thành tốt ở cấu trúc ngữ pháp. Tham khảo bộ tài liệu như Eng Breaking, Effortless English cũng đều áp dụng phương pháp giao tiếp trước, học ngữ pháp sau cũng rất hiệu quả.

Hãy luyện viết nhiều hơn

 • Trước tiên là cần xác định mục tiêu bài viết
 • Bắt đầu câu bằng những gạch đầu dòng, viết từng ý một
 • Xác định cấu trúc ngữ pháp mà bạn sẽ sử dụng khi viết những câu đó
 • Viết thẳng vấn đề muốn viết, không viết vòng vo
 • Xem lại và chia sẻ với bạn bè để họ giúp mình kiểm tra và sửa lỗi

Danh từ số ít, số nhiều

Dnh từ là từ được dùng để chỉ người, sự vật hay 1 hiện tượng, địa điểm nào đó. Giống như khi bạn được học loại từ nào đầu tiên, là danh từ đúng không? Bạn đã bập bẹ những từ như”ba”,”mẹ” đầu tiên và đó cũng chính là danh từ. Do đó mà danh từ cũng là những điều bạn cần phải học đầu tiên khi học ngữ pháp Tiếng Anh. Nếu bạn chưa hiểu rõ về danh từ thì bạn chưa có cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả.

Về cách chuyển từ danh từ số ít sang danh từ số nhiều. Thì từ số ít chuyển sang số nhiều thường danh từ sẽ được thêm”s” hoặc”es”

Hầu hết các danh từ số ít muốn chuyển sang số nhiều thì chỉ cần thêm”s”

bottle – bottles

cup – cups

pencil – pencils

desk – desks

window – windows

Tuy nhiên có một số danh từ tận cùng là đuôi “ch”, “x”, “s”, “sh”, “o” thì khi chuyển sang số nhiều phải thêm “es”

Thêm vào đó thì một số danh từ tận cùng là “f” hoặc “fe” thì chuyển sang số nhiều cần phải đổi “f” thành “v” rồi thêm “es”. Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả là nắm được những quy tắc ngoại lệ này.

Còn trường hợp một số danh từ tận cùng là “y”. Đồng thời trước âm “y” là một phụ âm thì ta sẽ tiến hành đổi “y” thành “i” rồi thêm “es” thì mới thành danh từ số nhiều

baby – babies

teddy – teddies

Ngoài những trường hợp trên thì cũng có một số danh từ bất quy tắc. Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả cho trường hợp này đó là khi chuyển những từ này sang số nhiều thì không cần thêm s/es mà chỉ cần học thuộc

child – children

woman – women

man – men

mouse – mice

goose – geese

Cuối cùng là trường hợp một vài danh từ số ít hay số nhiều cũng không cần phải biến đổi

Nhớ được trường hợp này thì cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả sẽ đem lại tác dụng cho bạn trong hành trình học Tiếng Anh.

Danh từ đếm được và danh từ không đếm được

Danh từ đếm được

Đối với danh từ đếm được thì là những danh từ đếm được số lượng như 1,2,3

Ví dụ : pen(cây bút), watch(đồng hồ)

Những danh từ này muốn chuyển sang số nhiều thì chỉ cần thêm s,es

VD: pens, watches

Có thể dùng “a few, few, many, some, every, each, these and the number of” với những danh từ có thể đếm được

Chẳng hạn như a few pens, many combs

Cũng có thể sử dụng mạo từ “a, an, the” trước những danh từ đếm được này

Ví dụ : a shoe, an egg, the finger

Nưng có một lưu ý bạn cần tuyệt đối nhớ đó là không được dùng với “much”. Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là nhớ những trường hợp đặc biệt này.

Danh từ không đếm được

Ví dụ :

– water

– sugar

Đối với danh từ không đếm được thì có thể sử dụng mạo từ ” the” hoặc không

Ví dụ :

– Sugar is sweet

– The sunshine is beautiful

– She drinks milk

oại danh từ này có thể đi cùng “some, any, enough hay this, that và much”

Ví dụ :

– some rice and milk

– This meat

Tuyệt đối không được dùng với các từ: these, those, every, each, either, or neither

Sở hữu cách của danh từ

Ví dụ :

Đối với những danh từ số nhiều có “s” ở tận cùng thì chỉ cần thêm dấu ” ‘ “

Ví dụ :

Nếu 2 người cùng sở hữu một thứ nào đó thì chỉ cần thêm “‘s” vào người thứ 2 là được

Ví dụ :

Trường hợp có 2 người mà mỗi người sở hữu những thứ riêng biệt thì thêm “‘s” sau mỗi người

Ví dụ :

Đai từ là những từ được dùng để thay thế danh từ

Ví dụ : Mary is my mother. Mary is a teacher. Mary is working on Le Hong Phong School

Khi chúng ta sử dụng đại từ để thay thế cho danh từ chỉ người:” Mary”

Mary is my mother. She is a teacher. She is working on Le Hong Phong School

Các đại từ nhân xưng gồm:

Động từ “to be”

Ở thì hiện tại thì sẽ Bao gồm “am, is, are” có thể hiểu là “thì, là, ở”.

“Am” sẽ đi với chủ ngữ “I”

“Is” đi với chủ ngữ và danh từ số ít như “He”, “She”, “It”

“Are” đi với “You”, “We”, “They” và các danh từ số nhiều

Ví dụ :

– I am a farmer.

Tôi là nông dân.

– He is studying

Anh ấy đang học

– We are here (Chúng tôi ở đây)

Để phủ định ta thêm “not” sau động từ “to be”

Ví dụ :

– I am not a doctor

– He is not( isn’t) sleepy

Còn để chuyển thành câu nghi vấn, ta đưa động từ”to be” lên đầu câu

Ví dụ :

– Is he a teacher ?

Anh ấy phải giáo viên không ?

Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả với động từ thường

Đây là những động từ diễn tả các hành động và là dạng động từ phổ biến nhất.

Trong câu có đại từ nhân xưng ngôi thứ 3 như He, She, It thì động từ phía sau phải thêm “s” hoặc “es’

Ví dụ :

– He eats bread (Anh ấy ăn bánh mì)

– She walks to the school (Cô ấy đi bộ tới trường )

Trong câu phủ định đối với động từ thường thì phải mượn trợ động từ “do/does”

Trong thì hiện tại “do” đi với “chủ ngữ là I, you, we, they và chủ ngữ số nhiều

Còn chủ ngữ số ít, hay chủ ngữ ”he, she, it” thì mượn trợ động từ “does”

Đối với thì quá khứ thì sẽ mượn “did” thay vì do/does.

– I do not(don’t) eat rice.

– He does not( doesn’t) eat bread

– You did not(didn’t) walk to the station

Còn trong câu nghi vấn thì ta mượn trợ đồng từ “do, does, did” và đưa chúng lên đầu câu

Ví dụ:

– Do you eat bread?

– Does he eat bread?

– Did they finish it?

Các quy tắc về trợ động từ được chia sẻ ở trên bạn cần nắm rõ để bổ sung vào cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả của mình.

Là những từ dùng để miêu tả hay bổ nghĩa cho danh từ. Và nó thường đứng trước danh từ

Ví dụ :

Tính từ còn có thể được hình thành bằng những tính từ mang tính chất đối lập bằng cách thêm tiền tố “un”, “in”, hay “dis”

Ví dụ :

– clear – unclear ( rõ – không rõ )

– believable – unbelievable ( tin được – không thể tin được )

– correct – incorrect ( đúng – không đúng )

– expensive – inexpensive ( đắt – không đắt )

– able – unable ( có thể – không có thể )

-like-dislike( thích- không thích)

Có một lưu ý đặc biệt đối với một câu với nhiều dãy tính từ cùng nhau thì bạn phải tuân thủ theo thứ tự:

Ý kiến nhận xét – Kích thước + tuổi + hình dạng + màu + nguồn gốc + chất liệu

Mạo từ “The + tính từ” cũng được sử dụng để chỉ một nhóm người nào đó và cũng có chức năng là một danh từ số nhiều. Đây cũng là lưu ý bạn phải nhớ để có cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả.

Ví dụ :

– the poor (Những người nghèo)

– the young (Những người trẻ)

Có chức năng bổ nghĩa cho động từ, tính từ hay những trạng từ khác

Ví dụ :

Tình từ cũng thường chuyển thành trạng từ bằng cách thêm đuôi “ly”

Ví dụ :

– slow – slowly (Chậm)

– quick – quickly (Nhanh)

– loud – loudly (Lớn)

– clear – clearly (Rõ ràng)

– happy – happily (Hạnh phúc) ( trường hợp này tận cùng happy là “y” thì chuyển thành “i” rồi mới thêm đuôi “ly”)

Hình thức so sánh tính từ và trạng từ

Hình thức so sánh có 3 dạng đó là so sánh bằng và so sánh nhất, so sánh hơn. Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là bạn phải hiểu rõ 2 hình thức này đối với tính từ và trạng từ như thế nào?

SO SÁNH BẰNG:

Công thức với tính từ

S1 + be/ linking Verbs + as ADJ as + S2 ….

Những linking verbs ở đây đó là: feel, smell, taste, look, sound, get, become, turn.

Ví dụ:

-Lan is as tall as Hoa. (Lan cao bằng Hoa)

– This song sounds as good as that song. ( Bài hát này nghe hay như bài hát kia)

Công thức so sánh bằng đối với trạng từ:

S1 + V + as ADV as + S2 …..

Ví dụ:

I can swim as fast as my teacher. (Tôi có thể bơi nhanh bằng thầy giáo của tôi)

Còn đối với hình thức phủ định của so sánh bằng có công thức như sau :

S1 + be/ V + not so ADJ/ADV as S2 …..

Trong dạng phủ định chúng ta nên dùng “so” thay vì dùng “as”. Sử dụng”as” trong văn giao tiếp mang tính chất không trang trọng thì sẽ phù hợp hơn.

Ex :

– He doesn’t play soccer so well as his brothers. ( Cậu ấy không chơi đá bóng giỏi bằng mấy người anh của mình)

Công thức:

Tính từ hay trạng từ ngắn là khi chỉ có một âm tiết

Công thức: S1 + be/V + ADJ/ADV + er than + S2 …

Ví dụ:

– He runs faster than me. ( Anh ấy chạy nhanh hơn tôi)

– I study harder than she. ( Tôi học chăm chỉ hơn cô ấy)

Đối tính từ và trạng từ dài có 2 âm tiết trở lên

S1 + be/V + more ADJ/ADV + than + S2 …

Ví dụ như là:

– My car is more expensive than your car. ( Xe của tôi mắc hơn xe của bạn )

– He drives more carefully than I/me. (Cậu ta lái xe cẩn thận hơn mình)

Công thức đối với tính từ hay trạng từ ngắn

S1 + be/V + ADJ/ADV + est …

Ví dụ: I am the tallest student in my class. ( Tôi là người cao nhất lớp)

Còn đối với tính từ và trạng từ dài

Công thức: S1 + be/V + the most ADJ/ADV …

Susu is the most intelligent daughter of Mr Han. ( Susan là cô con gái thông minh nhất của ông Hai)

Cách học ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản thông qua các thì cơ bản trong tiếng Anh

Trong Tiếng Anh có 12 thì cơ bản bao gồm 3 dạng câu: khẳng định, phủ định, nghi vấn. Cùng tìm hiểu chi tiết mỗi thì sau đây để có cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả.

THÌ HIỆN TẠI ĐƠN ( SIMPLE PRESENT TENSE)

Là thì diễn tả một hành động lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc là 1 thói quen:

Câu khẳng định : đối với động từ thường S + V(s/es) ….

Hay đối với động từ tobe: S am/is/are ….

Câu phủ định:

S + do/does + not + V ….

S + am/is/are + not …..

Câu nghi vấn :

Do/Does + S + V ….?

Am/Is/Are + S …..?

Ví dụ:

Diễn tả một thói quen, lặp đi lặp lại

– Mary often gets up early in the morning.

(Mary thường dậy sớm vào buổi sáng)

Hoặc diễn tả một sự thật hiển nhiên :

– The sun rises in the east and sets in the west.

Mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây.

Một số dấu hiệu để nhận biết thì hiện tại đơn được xem là cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả bạn cần biết:

Đó là trong câu thường sẽ có những trạng từ thường đứng trước động từ thường và đứng sau động từ tobe.

Always (luôn luôn), usually( thường xuyên), often/occasionally(thường), sometimes (thỉnh thoảng), rarely/barely/seldom (hiếm khi), never (không bao giờ)

Ví dụ:

– He usually goes to bed at 10 p.m. ( Anh ấy thường xuyên đi ngủ lúc 10 giờ tối)

THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN ( PRESENT CONTINUOUS):

Là thì diễn tả một hành động đang diễn ra hoặc có thể là ngay khoảnh khắc nói Hoặc cũng có thể là trong một khoảng thời gian nào đó.

Câu khẳng định :

S + am/ is/ are + V-ing…

Câu phủ định :

S + am/ is/ are + not + V-ing…

Câu nghi vấn :

Am/ Is/ Are + S + V-ing…?

Chủ ngữ số ít và các đại từ ” she,he, it” thì sẽ đi với động từ tobe ”is”

Chủ ngữ số nhiều và các đại từ là ”you,we,they” thì sẽ đi với động từ tobe ”are”

Đại từ “I” thì đi với tobe là “am”.

Nếu như động từ tận cùng bằng một chữ E. Ta sẽ bỏ E đó và thêm đuôi ing vào

Trong trường hợp nếu động từ 1 âm tiết ở cuối có phụ âm. Và trước phụ âm là một nguyên âm thì ta sẽ gấp đôi phụ âm rồi mới thêm ING.

Ví dụ về câu thì hiện tại tiếp diễn

– I am doing my homework. ( Tôi đang làm bài tập về nhà)

– My sister is studying at university (Chị gái của tôi đang học đại học)

Dấu hiệu nhận biết thì hiện tại tiếp diễn :

Trong câu có xuất hiện trạng từ như Now(ngay bây giờ), at the moment(ngay lúc này), at the psent(ngay bây giờ), today(ngày hôm nay).

THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH ( PRESENT PERFECT TENSE) :

Một thì sử dụng phổ biến- cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả dành cho bạn khi nắm rõ thì này. Thì này nhằm để diễn tả một hành động đã xảy ra trong quá khứ không xác định rõ thời điểm. Hoặc hành động bắt đầu ở quá khứ và đang tiếp tục ở hiện tại.Hoặc cũng có thể nói về một kinh nghiệm cho tới thời điểm hiện tại (thường dùng trạng từ ever):

Đối với câu khẳng định :

S + have/ has + V3/V-ed…

Câu phủ định : S + have/ has not + V3/V-ed…

Ở thể nghi vấn : Have/ has + S + V3/V-ed…?

Với chủ ngữ số ít và các đại từ như “He, she, it” thì đi với “has”.

Còn chủ ngữ số nhiều và các đại từ “I, you, we, they” đi với “have”.

Ví dụ:

– Have you had breakfast? (Bạn đã ăn sáng chưa?)

– No, I haven’t. ( dạ chưa ạ)

I have learnt English for 5 years. ( Tôi học tiếng Anh được 5 năm rồi)

THÌ QUÁ KHỨ ĐƠN (SIMPLE PAST TENSE)

Là thì dùng để diễn tả hành động xảy ra và chấm dứt tại một thời điểm hoặc một khoảng thời gian xác định trong quá khứ. Đây cũng là một thì quan trọng và bạn cần nắm rõ. Hiểu rõ về thì này cũng là một cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó.

Với câu khẳng định : S + V2 / V-ed …

Câu phủ định : S + didn’t + V-inf…

Câu nghi vấn : Did + S + V-inf …..?

Cách thêm ed cho các động từ

Đối với động từ một âm tiết mà tận cùng bằng một nguyên âm và một phụ âm( nhưng ngoại trừ các âm h,w,x,y), ta sẽ gấp đôi phụ âm trước khi thêm -ed

Còn đối với các động từ có 2 âm tiết mà dấu nhấn rơi vào âm tiết thứ 2. Thêm vào đó thì tận cùng của nó là một nguyên âm kết hợp với một phụ âm (trừ h, w, x, y) , chúng ta cũng phải gấp đôi phụ âm trước khi thêm -ed:

Trường hợp các động từ tận cùng bằng một phụ âm + y, đổi “y” thành “i” rồi thêm -ed

Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả là biết dấu hiệu nhận biết thì quá khứ đơn

Trong câu có các trạng từ như: Yesterday (ngày hôm qua), … ago (cách đây …), last (night, week, month, year..) hoặc in + năm thời điểm trong quá khứ.

THÌ QUÁ KHỨ TIẾP DIỄN (PAST CONTINUOUS TENSE):

Nói về một hành động xảy ra tại một thời điểm cụ thể nào đó.

Câu khẳng định :

S + were / was + V-ing …….

Câu phủ định :

S + were / was + not + V-ing ……

Câu nghi vấn :

Were / Was + S + V-ing ……?

Chủ ngữ số số nhiều và đại từ “You, we, they” đi với động từ tobe “were”.

She was cooking dinner at 7 o’clock last night. (Cô ấy đang nấu ăn vào 7 giờ tối qua)

Một số dấu hiệu nhận biết thì quá khứ tiếp diễn đó là trong câu xuất hiện dấu hiệu sau:

– at that moment/ at that time (vào lúc đó)

– at this time yesterday/ last night (vào lúc này hôm qua/ tối qua),

– at … o’clock yesterday (vào … giờ hôm qua),

– all day yesterday (suốt ngày hôm qua),

– all last week = during last week (trong suốt tuần) + thời gian ở quá khứ,

– the whole of….(toàn bộ) + thời gian ở quá khứ.

THÌ QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH (PAST PERFECT TENSE) :

Để nói về một hành động diễn ra trước hành động khác trong quá khứ :

Câu khẳng định :

S + had + V3 / V-ed …

Câu phủ định :

S + had + not + V3 / V-ed …

Câu nghi vấn:

Had + S + V3 / V-ed …. ?

Ví dụ: By the time my mother came back, I had cleaned up the broken vase.

(Trước khi mẹ quay lại, tôi đã dọn sạch bình hoa bị bể rồi)

Dấu hiệu nhận biết thì này là trong câu xuất hiện Before / by the time ( trước khi)

THÌ TƯƠNG LAI ĐƠN (SIMPLE FUTURE TENSE) :

Là thì diễn tả một hành động sẽ xảy ra ở tương lai hay là nói về một hành động được quyết định lúc nói :

Hiểu rõ về công thức cùng dấu hiệu nhận biết được xem là cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả dành cho bạn.

Câu khẳng định :

S + will + V-inf…

Câu phủ định :

S + will + NOT + V-inf…

Câu nghi vấn :

Will + S + V-inf…?

Ví dụ: I will become a doctor when I grow up. (Tôi sẽ trở thành bác sĩ khi tôi trưởng thành)

Dấu hiệu nhận biết :

Tomorrow (ngày mai), next (week, month, year..), someday / one day (một ngày nào đó), in the future, soon (chẳng bao lâu nữa), tonight ( tối nay(, in a few day’s time (trong vài ngày).

THÌ TƯƠNG LAI GẦN (NEAR FUTURE) :

Nói về hành động xảy ra trong tương lai gần. Hoặc nói về khả năng xảy ra việc gì đó dựa trên cơ sở sẵn có hiện tại. Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả thì không thể không tìm hiểu về công thức và cách sử dụng của thì này.

Câu khẳng định:

S + am/is/are going to + V-inf….

Câu phủ định:

S + am/is/are not going to + V-inf….

Câu nghi vấn:

Am/Is/Are + S + going to + V-inf….?

THÌ TƯƠNG LAI TIẾP DIỄN (FUTURE CONTINUOUS) :

Nói về một hành động đang diễn ra ở tương lai vào một thời điểm cụ thể

Câu khẳng định:

S + will be + V-ing…

Câu phủ định :

S + will not be + V-ing…

Câu nghi vấn:

Will + S be + V-ing…?

VD: By this time next month, my father will be visiting the White House.

(Vào giờ này tháng sau, ba tôi đang ghé vào nhà Trắng )

THÌ TƯƠNG LAI HOÀN THÀNH (FUTURE PERFECT TENSE)

Nói về một hành động diễn ra trước một hành động khác/ thời điểm trong tương lai. Đây là thì cuối cùng trong 12 thì và cũng được xem là cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả mà bạn cần biết.

Câu khẳng định :

S + will have + V3/V-ed….

Câu phủ định :

S + will have not + V3/V-ed….

Câu nghi vấn:

Will + S have + V3/V-ed…?

Ex: By the end of this year, I will have worked for our company for 20 years.

(Hết năm nay là tôi đã làm việc cho công ty được 20 năm rồi đấy)

Công thức cơ bản bắt buộc của thể bị động :

S1 + BE + V3/V-ED + (BY STH/SB)….

Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là bạn tuân thủ những bước để chuyển từ câu chủ động thành câu bị động:

Xác định S, V, O trong câu chủ động

Xác định thì của câu đó là thì gì

Đưa O( tân ngữ) lên làm chủ ngữ còn S(chủ ngữ) đảo xuống ra sau “by”.

Chuyển V ( động từ chính) chính thành V3-V-ed sau động từ tobe

Giới từ On, At, In

On:

Là giới từ để diễn tả nằm trên bề mặt của một vật nào đó

Ví dụ :

Thêm vào đó giới từ này còn dùng để xác định ngày trong tuần, trong tháng

Ví dụ :

Ví dụ :

Miêu tả tình trạng của cái gì cũng dùng ON

– The building is on fire.

Tòa nhà đang bốc cháy.

Là giới từ để chỉ một thời điểm cụ thể và xác định

Ví dụ:

Hay dùng để chỉ một địa điểm

Ví dụ :

– There were hundreds of people at the park.

Có hàng trăm người đang ở công viên.

Chỉ một liên lạc (email, số điện thoại, địa chỉ) người ta cũng dùng AT

Ví dụ :

Ví dụ :

Hoặc dùng để chỉ một địa điểm nào đó

Ví dụ :

– She looked me directly in the eyes.

Cô ấy nhìn thẳng vào mắt tôi.

Hay cũng có thể dùng để nói về màu sắc, hình dạng, kích cỡ

Ví dụ :

– This painting is mostly in blue.

Bức vẽ này hầu hết là màu xanh.

Nắm rõ về giới từ “of”, “to”, “for”- 1 trong những cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả

Ví dụ:

Thêm vào đó Of còn dùng để biểu thị sự mở rộng vấn để đang nói

Ví dụ :

Để biểu thị số lượng hoặc con số người ta cũng dùng giới từ OF

Ví dụ :

Dùng để chỉ địa điểm, người hay đồ vật mà ai đó hay vật gì đó di chuyển đến.

Ví dụ :

Diễn tả mối quan hệ, người ta cũng dùng TO

Ví dụ :

– My answer to your question is in this envelope.

Câu trả lời của tôi cho câu hỏi của anh nằm trong phong thư.

Hay là để diễn tả thời gian hay khoảng thời gian, TO cũng hay được sử dụng

Ví dụ :

– I work from nine to seven, Monday to Friday.

Tôi làm việc 9 giờ đến 7 giờ, thứ 2 đến thứ 6.

Được sử dụng để diễn tả công dụng hay mục đích

Ví dụ :

Diễn tả lý do giống như “because”, người ta cũng dùng FOR

Ví dụ :

– For this reason, I’ve decided to quit this job.

Vì lý do này, tôi đã quyết định bỏ việc.

Hơn nữa FOR còn dùng để diễn tả thời gian hay khoảng thời gian

Ví dụ :

– I attended the university for 2 years only.

Tôi học đại học chỉ có hai năm.

Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả với giới từ “With”, “Over”, “By”

With có nghĩa là với/cùng/có/ bằng

Ví dụ:

I ordered a sandwich with a drink.

Tôi đặt một cái sandwich với đồ uống.

I met a girl with green eyes.

Tôi gặp một cô gái có đôi mắt xanh.

– I wrote a letter with the pen you gave me.

Tôi đã viết thư bằng cây bút bạn đã cho tôi.

Để diễn tả sự đồng ý, người ta cũng dùng with

Yes, I am completely with you.

Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý với bạn.

Over dùng để diễn tả sự di chuyển từ nơi này đến nơi khác

Ví dụ :

– Come over to my house for dinner sometime.

Lúc nào đó ghé qua nhà tôi ăn tối.

Hoặc có nghĩa là “Vượt”/”Hơn”

Ví dụ :

I worked there over a year.

Tôi làm việc ở đó hơn 1 năm.

BY: nghĩa là cạnh/gần

– He was standing by me.

Anh ấy ở cạnh tôi.

– The post office is by the theatre (Bưu điện ở gần nhà hát)

Để diễn tả người thực hiện hành động trong câu bị động, BY cũng được sử dụng

Ví dụ :

The flowers were delivered by a postman.

Hoa được giao bởi người đưa thư.

Cách thức làm gì đó cũng thường được diễn tả bằng việc sử dụng BY

Ví dụ :

– You can pass the exam by pparing for it.

Bạn có thể vượt qua bài kiểm tra bằng cách chuẩn bị cho nó.

Diễn tả phương tiện, phương pháp cũng dùng BY

Ví dụ :

– Please send this package to VietNam by airmail.

Làm ơn gửi gói hàng đến Việt Nam bằng đường hàng không.

Liên từ dùng để nối các từ hoặc nhóm từ trong câu. Hiểu rõ về liên từ sẽ là cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Có 3 loại liên từ :

Liên từ liên kết

Ví dụ :

– We are going to a zoo and a water park tomorrow

Chúng ta sẽ đi sở thú và công viên nước vào ngày mai.

“But”/”Yet”(Nhưng)

Ví dụ :

– I want to go to the stadium, but/yet she wants to go to the movie theatre.

Tôi muốn đi đến sân vận động nhưng cô ấy muốn đi đến rạp chiếu phim.

“Or”(Hoặc)

Ví dụ :

– Do you want a red one or a yellow one?

Bạn muốn cái màu đỏ hay màu vàng ?

“So”(Nên)

Ví dụ :

– This song has been very popular, so I downloaded it.

Bài hát này phổ biến lắm nên tô tải nó về.

“For( Bởi vì)

Ví dụ :

– I want to go there again, for it was an amazing trip.

Tôi muốn đi đến đó lần nữa bởi vì tôi đã có một chuyến đi thú vị ở đó.

Liên từ tương quan

“Both/and”(Cả…và…)

Ví dụ :

– Both TV and television are correct words

Cả TV và television đều là từ đúng

“Either/or”(Hoặc…hoặc…)

Ví dụ :

– You can have either apples or mangoes.

Bạn có thể có hoặc táo hoặc xoài

“Neither/nor”(Không…cũng không…)

Ví dụ :

– Neither you nor I got up early today.

Bạn không và tôi cũng không dậy sớm hôm nay.

“Not only/but also”(Không chỉ…mà còn)

Ví dụ :

He is not only handsome but also wealthy.

Anh ấy không chỉ đẹp trai mà còn giàu có nữa

Liên từ phụ thuộc

“Although”(Mặc dù)

Ví dụ :

Although it was raining, I ran home.

Mặc dù đang mưa nhưng tôi vẫn chạy về nhà

“After”(Sau khi)

Ví dụ :

After they had finished the test, they went home

Dịch nghĩa: Sau khi kiểm tra xong họ mới trở về nhà.

“Before”(Trước khi)

Ví dụ :

Before going to bed, she had finished her homework.

Trước khi đi ngủ cô ấy phải hoàn thành xong bài tập về nhà

“Because”(Bởi vì)

Ví dụ :

She could only eat a salad in the restaurant because she is a vegetarian

“How”(Bằng cách nào)

Ví dụ :

– I wonder how you did it.

Tôi tự hỏi bằng cách nào bạn làm được.

“If: (Nếu)

Ví dụ :

– If it is sunny tomorrow, we can go to the beach.

Nếu mai nắng, chúng ta sẽ đi biển.

“Since”(Kể từ)

Ví dụ :

– I’ve been a singer since I was young.

Tôi làm ca sĩ kể từ khi tôi còn trẻ.

“So”(Nên)

Ví dụ :

He is so rich that he can afford to buy his own airplane.

(Anh ấy giàu đến nỗi anh ấy có thể mua nổi máy bay riêng).

“Until”(đến khi)

Ví dụ :

– Don’t go anywhere until I come back.

Đừng đi đâu hết đến khi tôi quay lại.

“Unless” (trừ khi)

Ví dụ :

You will fail the examination unless you study hard.

“When”(Khi)

Ví dụ :

I often visited my grandmother when I was a child.

“While”(Trong khi)

While they were cooking, somebody broke into their house.

Danh động từ và động từ nguyên mẫu (Gerund and Infinitive)

CÁC ĐỘNG TỪ THEO SAU LÀ GERUND (V-ING) :

Ví dụ: I have finished reading the book.

Tôi đã đọc xong quyển sách rồi

Ngoài ra, Gerund còn được dùng sau các liên từ (after, before, when, while, since,…). Cùng với các giới từ (on, in, at, with, about, from, to, without,…).

Ví dụ:

– After finishing my dinner, I watched TV.

CÁC ĐỘNG TỪ THEO SAU LÀ INFINITIVE (ĐỘNG TỪ NGUYÊN THỂ):

Một số động từ thường gặp mà bạn phải biết để có được cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả như: agree/ demand/ mean/ appear/ need/ seem/ arrange/ wish/determine/ ask/ offer/ attempt/ expect/ plan/ swear/ can/can’t afford/ would like/ decide/ manage

Ví dụ:

– I wish to go home right now.

(Tôi muốn về nhà ngay bây giờ)

Một số cấu trúc đi với Infinitive bạn cần biết để có cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả

It takes / took + O + thời gian + to-inf : mất bao nhiêu thời gian để làm việc gì

VD: It takes me 15 minutes to walk from my house to school.

Tôi mất 15 phút để đi bộ từ nhà đến trường

It + be + adj + to-inf : làm … thì …

VD: It is hard to learn by heart the lesson.

Học thuộc lòng bài học thì khó

VD: The coffee is too hot to drink(Cà phê quá nóng để uống)

Ex: I don’t run fast enough to catch up with her.

Tôi chạy không đủ nhanh để bắt kịp cô ấy.

S + find / think / believe + it + adj + to-inf : Thấy/ nghĩ/ tin làm … thì …

Ex: I find it easy to remember all new words.

Tôi thấy dễ để nhớ hết tất cả từ mới.

ACET- Điểm đến giúp bạn chinh phục ngữ pháp hiệu quả

Việc tự mình mày mò học ngữ pháp đối với nhiều người là vấn đề vô cùng khó khăn. Bạn muốn có một người đưa cho bạn một lộ trình học cụ thể? Hướng dẫn bạn cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả theo phương pháp khoa học. ACET có thể giúp đỡ bạn điều đó.

Dù bạn muốn trang bị kỹ năng cho bản thân hay chuẩn bị nền tảng cho việc du học, định cư thì ACET chính là địa điểm đáng tin cậy. Việc có kinh nghiệm trong giảng dạy cùng đội ngũ giảng viên giỏi, có trình độ chuyên môn cao. ACET giúp bạn có được kiến thức ngữ pháp vững chắc nhưng vẫn đảm bảo theo chu trình nghe-nói- đọc- viết. Nếu bạn có bất kỳ những thắc mắc hay cần tư vấn thì liên hệ ngay với ACET tại địa chỉ https://acet.edu.vn/. Bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình để giúp bạn lựa chọn khóa học phù hợp nhất.

【#4】Câu Hỏi Về Chương Trình Học Anh Văn Toeic Testexpert

Câu hỏi số 02 : Hôm bữa mình có tham khảo qua trang EQuest thì có biết chương trình học anh văn toeic bên đó có hướng dẫn đạt toeic 700 chỉ 4 tháng. Điều mà mình luôn thắc mắc là nếu có đạt được thì có khả năng ai thi vào cũng đậu ? Vậy theo bạn có ai đã học qua chưa vậy ? Và liệu có đạt được 700 điểm Toeic trong vòng 4 tháng không vậy ?

Câu hỏi số 03 : Biết đến trang fastenglish có hướng dẫn tự học tiếng Anh ở nhà rất hiệu quả. Nhưng mình đã tự học thử rồi, không thể nào đạt được yêu cầu các bạn à. Việc tự học tiếng Anh ở nhà là các bạn cũng phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết. Để làm được điều đó, các bạn phải rèn luyện từ ghế nhà trường rất nhiều ? Vậy để hoàn thành tốt chương trình học anh văn toeic tại nhà thì các bạn sẽ cần thêm các yêu tố gì nữa ?

Câu hỏi số 06 : Tại trường Đại Học Ngoại Ngữ Tin Học chúng tôi hôm bữa có đăng ký hotdeal, áp dụng cho chương trình học anh văn toeic với gói 3 tháng trị giá 3tr2. Nhưng giờ đã hết rồi, nên mình chắc sẽ chuyển qua học tại trung tâm đào tạo thi toeic TestExpert Việt Nam cho chắc cú. Vì giá cả cũng tương đương như thế thôi à ?

Câu hỏi số 15 : Các câu lạc bộ anh văn hay hội nhóm anh văn tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên chúng tôi sẽ có cơ hội giúp cho các bạn trang trị tốt các kỹ năng và kiến thức hữu ích cho công việc tiếng Anh sau này. Với CLB hiện nay, việc mong muốn các bạn đã có điểm cao từ Ila Việt Nam về cộng tác, giúp cho các chương trình học anh văn toeic trong hội sẽ ngày càng phát triển hơn. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các bạn đã giúp đỡ cho hội và các CLB nhỏ lẻ khác.

Câu hỏi số 22 : Đại đa số người mới bước vào chương trình học anh văn toeic hiện nay. Đều mắc phải lỗi nghe không kịp khi gặp người bản xứ. Vậy để luyện nghe nhiều và nói nhiều thì ngoài việc xem phim nước ngoài, tham gia các chương trình truyền hình thực tế thì liệu khả năng giao tiếp tiếng Anh của tôi có phát triển không ?

: Kim Khánh

Câu hỏi số 28 : Sau một năm học chương trình Effortless English này. Giờ đây khi gặp một người nước ngoài, tôi có thể giao tiếp trung bình một cách tự nhiên, nói cũng khá trôi chảy. Đó là điều tôi rất thích. Nhưng nếu muốn để thành công hơn, tôi nghĩ nên đến với trung tâm luyện thi toeic TestExpert Việt Nam để được các giáo viên hướng dẫn cụ thể hơn với các chương trình học anh văn toeic chuyên nghiệp hơn hiện nay. Đó là điều tôi nghĩ các bạn nên đăng ký tham gia ?

Câu hỏi số 29 : Làm sao để nâng cao điểm số của phần nghe và nói Toeic đây các bạn ? Mình có làm các bài kiểm tra toeic hay ielts hay toefl đều có điểm khá thấp. Không thể nào đạt được hai kỹ năng nghe và nói liên tục được. Chương trình học anh văn toeic chỗ cũ của mình khá nghèo nàn ? Không chuyên nghiệp ?

Câu hỏi số 31 : Không biết có phần Anh ngữ cho người bận rộn không nữa đây ? Hôm bữa, có thấy giới thiệu trên mạng về cách học mới với các chương trình học anh văn toeic dành cho người đi làm. Nghe nói thầy giáo dạy là người đã có kinh nghiệm 40 năm rồi. Có bạn nào đã nghe và thấy thông tin này chưa ?

Câu hỏi số 32 : Không tìm ra chỗ học toeic ở đâu tốt thì làm sao tìm ra được các chương trình học anh văn toeic tốt bây giờ ? Mọi người ai giúp đỡ mình đi ? Dạo này các trung tâm luyện thi có quá nhiều mà chương trình luyện thi toeic cũng có quá nhiều luôn ? Mình đang thật sự bối rối và phân vân quá.

Câu hỏi số 33 : Nếu bạn là một trong những người đọc topic này ? Thì bạn là những người chưa hề có kinh nghiệm luyện thi toeic giống như tôi ? Vậy còn gì ngại ngùng khi bạn không chia sẻ các thông tin này với anh Tâm Gà. Để mọi người có thể giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn với các chương trình học anh văn toeic hiệu quả hơn khi bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và sẽ làm gì trong tương lai ?

Câu hỏi số 34 : Chưa nắm được thông tin về các chương trình học anh văn toeic tại Việt Nam. Nên mình cũng đang phân vân như nhiều bạn là tìm chỗ học luyện thi toeic ở đâu đây bây giờ ? Hàng ngàn trung tâm mọc lên, hàng ngàn giáo trình đào tạo luyện thi toeic xuất hiện ? Mình là một người không biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào nữa đây ? Đuối quá rồi … thông tin ngập tràn mà mình không biết gì hết ?

Thống kê số câu hỏi về chuong trinh hoc anh van toeic

– Chương trình luyện thi độc đáo giúp bạn mở khóa bài thi TOEIC-IELTS-TOEFL.

– Mức học phí phù hợp với túi tiền học sinh, sinh viên.

– Mô hình 6 “E” độc đáo chỉ có tại Testexpert.

– Chuyên gia luyện thi giàu kinh nghiệm với thành tích đào tạo nhiều học viên đạt điểm cao trong kỳ thi chứng chỉ quốc tế.

Testexpert cam kết rút ngắn quãng đường chinh phục kì thi TOEIC-IELTS-TOEFL của học viên. Hy vọng các bạn sẽ hoàn thành ước mơ của mình, nắm bắt được cơ hội du học, săn được học bổng lớn và tìm được cho mình công việc trong mơ ! Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Trung tâm luyện thi TOEIC – IELTS – TOEFL TestExpert 1

* Lầu M, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

* Điện thoại: 08-3838 6776.

Trung tâm luyện thi TOEIC – IELTS – TOEFL TestExpert 2

* 1-3 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

* Điện thoại: 08-3722 0009.

Youtube HD 1080 : Đặt câu hỏi về chương trình học anh văn toeic

Tìm ở Google các keyword về chuong trinh hoc anh van toeic

 • toeic english in business whyenglishmatters
 • dat toeic 700 vs 4 thang equest
 • chuong trinh hoc toeic etienganh
 • download tai lieu toeic mien phi Học tiếng Anh online
 • gioi thieu chuong trinh luyen thi toeic
 • khoa luyen thi toeic t1 danh cho hoc vien co trinh do
 • chuong trinh dao tao tieng anh toeic
 • khoa luyen thi toeic t1 danh cho hoc vien co trinh do
 • toeic 550+ Trung Tâm Anh Ngữ AMA
 • TOEIC Wikipedia tieng Viet
 • chuong trinh luyen thi toeic Trường Quốc Tế Mỹ
 • mot so kinh nghiem hoc TOEIC ETC
 • phan mem luyen thi TOEIC hay nhat TOEIC Mastery

【#5】Trung Tâm Tiếng Anh Pasal Học Phí Như Thế Nào?

Anh ngữ Pasal có gì đặc biệt?

Mô hình đào tạo của Pasal được xây dựng với mục tiêu lấy học viên làm trọng tâm. Ngoài giờ học trên lớp, bạn có rất nhiều cơ hội thực hành tiếng Anh qua hệ thống học online tích hợp qua website và ứng dụng di động, câu lạc bộ của trung tâm. Với mô hình 1 giảng viên – 1 trợ giảng – 1 nhân viên dịch vụ, học viên sẽ được hỗ trợ, giải đáp mọi vướng mắc trong suốt khóa học.

Giảng viên tại Pasal đều được đào tạo trực tiếp bởi tiến sĩ A.J Hoge – người sáng lập hệ thống Effortless English. Các thầy cô được chuẩn bị và hướng dẫn về các tình huống lớp học, tổ chức các hoạt động ứng dụng ngôn ngữ, truyền đạt cảm hứng và năng lực cho học viên.

Học phí và các khóa học tại Pasal

  Khóa học Pronunciation Workshop: 3.400.000 VNĐ
  Khóa học Effortless English: 3.250.000 VNĐ

Đội ngũ nhân viên trung tâm Pasal (Nguồn: Pasal)

  Khóa học Pro Speaking: 2.800.000 VNĐ

Chương trình học có thời lượng 10 buổi học trên lớp và 4 buổi sinh hoạt câu lạc bộ. Trung tâm sẽ giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp, cách kéo dài cuộc hội thoại, tranh luận phản biện, phỏng vấn bằng tiếng Anh. Đồng thời, học viên có cơ hội được nói chuyện trực tiếp với khách du lịch nước ngoài.

  Khóa học ProTalk: Khóa học được thiết kế từ trình độ cơ bản đến nâng cao với mức học phí dao động từ 5.440.000 VNĐ – 8.232.000 VNĐ/ 24 – 40 buổi.

* Thông tin học phí được cập nhật đến tháng 5/2019. Vui lòng liên hệ trực tiếp trung tâm để biết thông tin chi tiết.

Thường Lạc (Tổng hợp)

【#6】Sách Học Phát Âm Tiếng Anh Hay Nhất Được Bình Chọn Trên Fanpage Của Mcbooks

Người học tiếng Anh đều hướng tới mục đích có thể giao tiếp được tiếng Anh thành thạo. Nhiều bạn khi nói chuyện khiến nhiều người nước ngoài phải hoang mang vì không hiểu được các bạn đang nói gì. Các bạn phát âm sai, ngữ điệu không đúng, nhiều bạn lại quá tự ti gặp người nước ngoài là “toàn thân tê liệt” không có phản ứng gì vì bệnh “sợ sai”. Xấu hổ và lo lắng sẽ không bao giờ giúp bạn giao tiếp thành thạo tiếng Anh được.

Học tiếng Anh ở trường, các thầy cô luôn nhắc nhở các bạn phải thật cẩn thận, đừng để mắc lỗi. Hoặc trong các giờ lên lớp khi bạn phát biểu nhưng lại phát âm sai, giáo viên sẽ sửa trực tiếp cho bạn nhưng một số trường hợp lại thấy xấu hổ về điều đó. Dẫn tới những lần sau các bạn dù có biết câu trả lời nhưng vẫn không dám nói vì luôn lo lắng liệu mình nói có đúng hay không?

Nếu bạn đang rơi vào những tình huống này, đừng lo lắng vì đã có chúng tôi ở đây giúp bạn vượt qua những chướng ngại vật đó một cách dễ dàng. “Effortless English – Tự tin phát âm chuẩn” chính là món quà mà chúng tôi muốn dành tới cho các bạn, giúp bạn tự tin nói tiếng Anh.

 • Luyện phát âm, nghe từ, đoạn và thu âm so sánh giọng của mình
 • Đọc được 44 âm trong bảng IPA
 • Nói tiếng Anh có ngữ âm, ngữ điệu, dễ nghe và dễ hiểu hơn
 • Nói chuẩn những âm khó trong tiếng Anh kể cả khi các bạn nói nhanh
 • Sự tự tin sẽ tăng lên rất nhiều
 • Niềm yêu thích tiếng Anh sẽ lớn dần lên và mục tiêu chính phục tiếng Anh cũng vì thế mà gần hơn.

Rất phù hợp cho bạn nào cần tiềm một tài liệu để vững chắc hơn nền tảng phát âm và mới bắt đầu học phát âm, sách viết đơn giản không cầu kỳ nhưng cực kỳ dễ hiểu, hệ thống đầy đủ kiến thức về phát âm chuẩn tiếng anh mỹ. Mình hy vọng tác giã sẽ viết thêm sâu hơn nữa về phát âm cho những ai muốn nâng cao hơn khả năng nói tiếng anh như người bản xứ. – Phung Duc Huy – 26/04/2018.

Link tham khảo sách: https://mcbooks.vn/san-pham/effortless-tu-tin-phat-am-chuan/

Cuốn sách này chính là kim chỉ nam cho những bạn học nói và phát âm tiếng Anh mà chưa tìm ra được phương pháp. Với Hacking Your English Speaking bạn sẽ được nói tiếng Anh như một đứa trẻ: Nghe và bắt chước. Khi các bạn nghe một từ nào đó thật nhiều, từ đó sẽ được lưu lại trong não bộ khiến bạn cảm thấy như mình có thể nghe được sự vọng lại của âm thanh trong đầu và hình dung được ý nghĩa của từ đó. Nghe thật nhiều và bắt chước theo giọng phát âm chuẩn chính là bí kíp cuốn sách này mang đến cho người học. Khi đã có phương pháp các bạn chỉ cần đầu tư thời gian thực hành các đoạn hội thoại có sẵn trong sách để đạt hiệu quả cao nhất.

Chương 1: Động lực học tiếng Anh

Chương 2: PA Chart (International Phonetic Alphabet) – Bảng ký tự phiên âm Quốc tế

Chương 3: Stop thinking, Start Speaking – Học và sử dụng ngay các từ, cụm từ và câu trúc câu thông dụng trong tiếng Anh nói. Luyện nói phản xạ tự động sử dụng sơ đồ tư duy sinh động và các câu minh họa đơn giản. Qua Chương 3, bạn sẽ học được tối thiểu 50 Cấu trúc nói (speaking pattern) thông dụng 500 từ và cụm từ tiếng Anh giao tiếp hay gặp nhất.

Chương 4: Real English – 50 hội thoại tiếng Anh thông dụng nhất qua 4 bước thực hành sẽ giúp bạn phản xạ nói tiếng Anh được trong hầu hết các tình huống giao tiếp thông dụng. Bằng phương pháp ghi nhớ từ vựng qua ngữ cảnh, nghe nói phản xạ qua nghe audio và sử dụng sơ đồ hội thoại, nghe và bắt chước, cùng các language notes chi tiết, bạn sẽ có thể giao tiếp được trong hầu hết mọi tình huống thông dụng nhất. Chương 4 sẽ có audio đi kèm để sử dụng cho việc luyện nghe nói phản xạ.

Sau khi 1 tuần học xong mình thấy mình hình thành được tư duy phản xạ tiếng Anh, nói tiếng Anh tự tin hơn hẳn. Cảm ơn cô Hoàng Ngọc Quỳnh rất nhiều, chờ mãi mới mua được sách của cô – Tuấn anh – 24/05/2018.

Học xong sách mình đã có thể tự tin nói chuyện với Tây mà ko còn bị sợ giao tiếp như ngày xưa nữa – Hoàng Ngọc Bích – 24/05/2018.

Link tham khảo sách: https://mcbooks.vn/san-pham/hacking-your-english-speaking-luyen-noi-tieng-anh-dot-pha/

+ Giới thiệu cuốn sách Học đánh vần tiếng Anh – Đơn giản như tiếng Việt

Cuốn sách “Học đánh vần tiếng Anh” không chỉ giúp bạn đọc đúng các từ, cuốn sách còn tạo tiền đề để bạn học cách phát âm tiếng Anh, nói tiếng Anh chuẩn, hay và có ngữ điệu. Bạn sẽ sớm tự tin thuyết trình bằng tiếng Anh sau một thời gian rèn luyện với cuốn sách này.

Sách kèm “Sơ đồ tư duy tổng hợp các quy tắc đánh vần tiếng Anh” hướng dẫn từng bước để học tập và ghi nhớ các quy tắc, giúp bạn đánh vần tiếng Anh dễ dàng như tiếng Việt.

 • Khơi nguồn từ tình yêu của người cha dành cho con.
 • Quy tắc đánh vần hiệu quả, học một lần nhớ suốt đời.
 • Dễ dàng đọc cả câu tiếng Anh.
 • Tiếp cận những quy tắc đánh vần lần đầu có tại Việt Nam,
 • Tăng khả năng ghi nhớ qua sơ đồ tư duy tổng hợp các quy tắc đánh vần.
 • Kim chỉ nam, chỉ dẫn từng bước đánh vần tiếng Anh như tiếng Việt
 • Học hiệu quả cùng video trên ứng dụng di động MCBooks.

Mình đã từng trực tiếp học khóa học đánh vần tiếng anh của Thầy Nguyễn Ngọc Nam từ những khóa đầu. Đến bây giờ ngót nghét cũng đến gần 2 năm rồi. Nhưng khi cầm cuốn sách trên tay, lật từng trang giấy, đọc những gì mà thầy đã tâm huyết nghiên cứu viết ra. Mọi kiến thức như hồi lại như cũ. Đây là cuốn sách phù hợp với sinh viên, các bậc làm cha, làm mẹ có thể đọc để dạy con mình thói quen phát âm đúng và chuẩn ngay từ những bước đầu khi tiếp cận với tiếng anh. Nó cũng đặc biệt phù hợp với những ai muốn tự học phát âm. Mình nghĩ nó sẽ là động lực cho bạn yêu tiếng anh nhiều hơn nữa. Cho dù bây giờ ngôn ngữ chính của mình là Nhật – Diệu Hoa – TP Hồ Chí Minh – 15/07/2017.

Không phụ lòng mong đợi, quyển sách khá hay, trình bày đẹp mắt, ưa nhìn. Những kiến thức trong sách giúp người đọc có một cái nhìn tổng quát về việc phát âm tiếng anh. Tôi chưa từng tiếp xúc được nội dung cuốn sách này trong cuốn sách nào khác. Bạn sẽ học được quy tắc đánh vần tiếng anh như khi chúng ta học tiếng việt hồi nhỏ. Sách có kèm theo video, có thể hình dung như đang được ngồi trong lớp học vậy. Được tặng cả sơ đồ mindmap nữa. Chỉ bỏ ra số tiền hơn 100.000 đ, nhưng kiến thức có được còn hơn thế – Hoàng Hoa – 15/07/2017.

Link tham khảo sách: https://mcbooks.vn/san-pham/hoc-danh-van-tieng-anh/

Hiện nay, ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh rất được coi trọng.Vì thế, nhiều bạn trẻ đã đầu tư đúng mức vào tiếng Anh. Tuy nhiên, phát âm, giao tiếp bằng tiếng Anh là một điều không phải đơn giản. Nó đòi hỏi phải có sự rèn luyện và phương pháp học.

Một người được coi là có phát âm chuẩn khi người đó có thể phát âm đúng trọng âm, ngữ điệu của những từ đơn lé cũng như những đơn vị ngôn ngữ lớn hơn từ như cụm, câu, đoạn…Nói cách khác, phát âm chuẩn không chỉ đơn giản là phát âm đúng từng âm đơn lẻ mà là phát âm đúng những “đơn vị” ngôn ngữ trong giao tiếp.

Phát Âm Tiếng Anh Hoàn Hảo sẽ giúp bạn học có được kỹ năng phát âm chuẩn nhất, nhanh nhất và hiệu quả. Nhờ đó, khả năng giao tiếp sẽ được cải thiện lên trông thấy.

Nói tới học ngữ âm và phát âm chuẩn Anh – Mỹ không ai không biết chuyên gia Paul S Gruber cha đẻ sáng lập ra hệ thống Pronunciation Workshop là hệ thống dạy ngữ âm được hàng triệu người trên thế giới sử dụng. Bộ ngữ âm này được đánh giá là toàn diện và hiệu quả nhất, giúp hàng triệu người trên thế giới thay đổi khả năng ngôn ngữ của mình.

Bản thân mình học chuyên về ngôn ngữ Anh, vì thế những cuốn sách rèn luyện kỹ năng này được săn đón vô cùng, rất khó có thể tìm đc cuốn sách ưng ý. Nhưng có lẽ đây là cuốn thứ 2 từ khi học ngoại ngữ mà mình hài lòng. cảm ơn Mcbooks nhiều – Thúy Hạnh Vũ – 15/11/2018.

Mình thích những cuốn sách học tiếng anh như thế này, học theo kỹ năng riêng biệt chẳng hạn phát âm, nói, đọc, viết,… rất dễ tiếp thu – Trần Hải Yến – 15/11/2018.

Link tham khảo sách: https://mcbooks.vn/san-pham/phat-am-tieng-anh-hoan-hao/

Một trong những yếu tố quyết định để học tốt môn ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng đó là người học phải nắm vững được cách phát âm của các từ vựng. Một câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để phát âm chuẩn các từ vựng? Quy tắc nào là đơn giản và dễ hiểu để giúp người học tiếp thu nhanh nhất, hiệu quả nhất về phát âm từ vựng? Câu trả lời tất cả đều có trong cuốn sách Chinh phục ngữ âm tiếng Anh từ con số 0.

 • Trình bày khoa học giúp các bạn dễ dàng tự luyện cách phát âm chuẩ
 • Tổng hợp quy tắc “vàng” trong phát âm và đánh dấu trọng âm tiếng Anh
 • Chỉ ra những trường hợp ngoại lệ, giúp người học tránh bẫy trong những kỳ thi
 • Học phát âm tiếng Anh nhanh và chuẩn cùng ứng dụng MCBooks

Quyển sách này dành cho những người bắt đầu học tiếng anh. mình thấy học khá hay, vì dạy phát âm khá rõ ràng – Trà My – 19/07/2017.

Sách cung cấp cho mình những kỹ thuật phát âm. Bài tập khá phong phú – Đặng Đăng – 23/02/2018.

Link tham khảo sách: https://mcbooks.vn/san-pham/chinh-phuc-ngu-am-tieng-anh-tu-con-so-0/

Phát âm tiếng Anh, đặc biệt là đánh vần trong tiếng Anh đều có các quy tắc rõ ràng. Bạn chỉ cần nắm vững các quy tắc này qua các cuốn sách học phát âm tiếng Anh hay nhất ở trên là đã có thể tự tin mình nói tiếng Anh chuẩn xác – không sợ sai, cũng như dạy người khác nói Tiếng Anh như người bản ngữ một cách đơn giản.

chúng tôi

【#7】Cách Phát Âm Tiếng Anh Giọng Anh

Quy tắc thứ 6 trong bộ 7 quy tắc học Effortless English chính là Học từ những tài liệu thực: đó chính là podcast, là những bản tin đài CNN, BBC, là những bộ phim Sitcom,… Nếu bạn hay xem các bộ phim của Mỹ, thì chắc hẳn sẽ có lúc cảm thấy khó hiểu khi nghe một câu nói đơn giản như “what a good idea” hay “Put it in the bottle” sao mà khó nghe quá vậy, sao chẳng giống cách mình học tý nào cả. Sự thực là không phải bạn học sai đâu, mà người Mỹ họ đã thay đổi một số âm khi nói để được dễ dàng hơn.

CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH GIỌNG ANH – MỸ

Ví dụ câu “what a good idea”, thay vì phát âm từng từ theo kiểu “ˈwät ˈā ˈgu̇d īˈdēə” thì họ sẽ đọc là “w’d’ güdäi deey'”. Khác nhau đúng không nào! Tương tự như vậy, “put it in the bottle” sẽ đọc là “pü di di n’ bäd’l”. Ở đây, âm /t/ sau từ “what”, “put”, “it” đã bị đổi thành âm /d/ để đọc nối với từ tiếp theo. Người Mỹ rất hay sử dụng cách phát âm tiếng anh theo kiểu này, vì vậy nếu không hiểu được cách đọc của họ, bạn sẽ khó lòng mà hiểu nổi họ đang nói cái gì.

Có 3 phụ âm khá đặc biệt trong tiếng Anh – Mỹ là âm R, âm T ở giữa chữ và âm Th:

– Khi phát âm chữ R thì đầu lưỡi của bạn sẽ không chạm phải bất cứ thứ gì trong khoang miệng cả.

– Âm T ở giữa chữ thì sẽ làm cho những từ như “meeting” phát âm giống như “meeding”.

– Một từ rất thường được sử dụng trong tiếng anh là “The”. Âm Th là một âm rất quan trọng, khi bạn phát âm những chữ như the, these, those, they, them, there, they’re, their, this, that, then thì âm Th cũng sẽ được thay thế thành âm D. Ví dụ như: “dese” hoặc “dose”.

Có 4 nguyên tắc cơ bản khi phát âm T theo giọng Mỹ là: /T/, /D/, không phát âm và dạng kết hợp.

a) Âm T được phát âm là /T/ (gần giống như khi chúng ta nói /thờ/ trong tiếng việt nhưng phải bật hơi mạnh và rõ ràng) trong các trường hợp:

– chữ T đứng ở đầu mỗi từ.

Ví dụ: table, take, tomorrow, teach, ten, turn Thomas tried two times,…

– khi âm T được nhấn mạnh hoặc trong các kết hợp ST, TS, TR, CT, LT và đôi khi là NT.

Ví dụ: They control the contents.

– trong thì quá khứ, âm D phát âm gần giống như T.

Ví dụ: picked , raced , washed

+ Put it in a bottle.

+ Put all the data in the computer.

– khi hai âm N và T đứng cạnh nhau.

Ví dụ: interview

– khi âm T đứng ở cuối từ

Ví dụ: put, what, lot, set, hot, sit, shot, brought.

That’s quite right, isn’t it?

Âm T trong các cấu trúc -tten, -tain hay TN sẽ bị thay đổi cách phát âm một chút. Âm T được phát ra rất nhẹ (như ta phát âm /thờ/ mà không bật hơi). Còn trong cấu trúc NT thì sẽ bắt đầu bằng việc phát âm /thờ/ không bật hơi và kết thúc nhanh bằng âm /n/.

Written, certain, forgotten, sentence

He’s forgotten the carton of satin mittens.

She’s certain that he has written it.

Martin has gotten a kitten.

【#8】Các Bước Cơ Bản Học Luyện Nghe Và Nói Tiếng Anh Cho Người Mới Học

Nếu bạn không nghe được một người bản xứ nói dù rất chậm và rõ thì cũng đừng vội đổ lỗi cho vốn từ vựng của mình ít ỏi. Rất có thể khi người bạn kia viết câu nói đó ra, bạn sẽ ồ lên vì bạn biết toàn bộ những chữ đó. Nhưng khi họ đọc thì tai bạn nghe như những từ mới lạ vậy. Vì sao ư? Do bao lâu nay, bạn quen với cách phát âm sai của những từ đó và nó hằn sâu trong đầu bạn. Và khi bạn nghe một cách phát âm đúng của người bản xứ thì bạn thấy nó không giống với cái định dạng âm trong đầu kia. Vậy là bạn không thể nghe được. Do đó, điều tiên quyết đầu tiên để có thể cải thiện kỹ năng nghe chính là rèn phát âm chuẩn.

Phát âm đúng và đủ từng thành tố âm cấu tạo nên từ

Đánh trọng âm của từ

Không bỏ âm đuôi của từ

Dùng nối âm

Nói với nhịp điệu và ngữ điệu

Để hiểu rõ hơn về các yếu tố trên, bạn có thể tham học các khóa học online với giáo viên bản xứ của chúng tôi ngay để rèn luyện hàng ngày.

Nghe từ đó đi kèm hình ảnh cho dễ hình dung

Nghe từ đó trong một tình huống để bạn hiểu được bản chất cách dùng từ mà lại thấm nhuần cách phát âm của nó

Luôn cố gắng nghe cả cụm từ và nhớ cả cụm chứ không học một từ riêng lẻ

Lựa chọn nguồn tài liệu nghe phù hợp với mình

Phù hợp ở đây bao gồm 2 yếu tố là sở thích và trình độ. Bạn nên nhớ bạn đang bắt đầu học nghe nên nó rất khó khăn và dễ khiến bạn chán nản bỏ cuộc. Nghe thứ gì khiến bạn hào hứng và thích thú sẽ giữ bạn ở lại lâu hơn với phần nghe. Còn trình độ của mình khi mới học thì cứ tìm cái gì được google gợi ý là dễ mà dùng

Nếu thích xem phim, bạn nên bắt đầu với những phim có lồng tiếng trong trẻo, dễ nghe.

Nếu bạn thích nghe nhạc, bạn nên bắt đầu với những bài hát có tốc độ chậm, tốt nhất là pop cho dễ nghe. Đừng dại cho RnB hay Rock nếu không muốn mình ngộ độc.

Nếu bạn là người thích các truyện cổ tích thì nhất định phải nghe Bedtime stories:

Nếu bạn vốn từ vựng của bạn không đủ lớn để có thể xem phim và cảm thụ âm nhạc thì cũng đừng lo. Mỗi ngày hãy dành ra 15-30p nghe 1 trong các website miễn phí sau.

100 basic english conversation : cực kỳ dễ nghe và đơn giản

Effortless English: có nhiều thứ để nghe khác nhau và có thể nhại theo dễ dàng

Nghe bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi đâu

Hãy tập thói quen nghe radio, nghe nhạc, nghe phim, chúng tôi bất kỳ cái gì bạn thích thú và có được để làm cho TAI của mình quen với ngôn ngữ ấy. Vài lưu ý nhỏ khi nghe

Thời điểm hợp lý nhất để nghe kiểu “hòa mình” này chính là sáng sớm khi ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ.

Khi nghe nên để tâm vào bài nghe đó chứ nếu chỉ nghe từ tai này sang tai kia thì cũng sẽ rất mất thời gian mặc dù ít nhiều bạn vẫn tiến bộ. Nếu bạn đang nghe mà thắc mắc từ nào hay nghe không hiểu thì nên bật lại đoạn đó và nghe

Sử dụng transcript và đọc trước 3 lần, tra cứu từ mới bao gồm cả cách phiên âm và nghĩa rồi mới bắt đầu nghe

Duy trì thói quen luyện tập nói hàng ngày

Kết hợp cả kỹ năng nghe và nói

Cách học tiếng anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả tức là rèn luyện kỹ năng nghe và nói, đây chính là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong đỉnh cao giao tiếp quốc tế hiện nay. Tuy nhiên, hai kỹ năng này bạn phải được kết hợp chặt chẽ với nhau. Nếu một người chỉ có rèn luyện kỹ năng nghe, thì nó chỉ tăng khả năng của bạn là hiểu người khác nói gì chứ không thể nói được những điều mà mình muốn đối đáp lại, hoặc ngược lại nếu một người nào đó chỉ có rèn luyện kỹ nói, thì quá trình trao đổi với người khác sẽ rất khó khăn vì không nghe được họ nói gì, như vậy sẽ biết phải trả lời như thế nào.

Tại đây chúng tôi áp dụng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả theo Effortless English cùng với đội ngũ giáo viên tại IDP LANGUAGE 100% nước ngoài có nhiều kinh nghiệm giảng dạy các chương trình tiếng Anh người lớn và trẻ em, giúp học viên đạt nhanh chóng hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh như mong muốn. Ngoài việc yêu cầu phải có bằng cử nhân, các chứng chỉ sư phạm Quốc tế như CELTA (Certificate in English Language Teaching to Adults), TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages). Tất cả các giáo viên trước khi bắt đầu mở dạy cho học viên đều phải trải qua khóa huấn luyện đào tạo, giảng dạy theo phương pháp Effortless English của tiến sĩ chúng tôi – Phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp, năng động, phong cách giảng dạy lôi cuốn phù hợp cho từng đối tượng người lớn và trẻ em.

Nào cùng đăng kí tham gia ngay các lớp học tiếng anh trực tuyến với giáo viên nước ngoài cùng chúng tôi! IDP LANGUAGE luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh trong thời gian siêu tốc nhất.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRỰC TUYẾN IDP LANGUAGE

 • Thời gian làm việc 24/7
 • Address: 128 Phan Đăng Lưu, P.3, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
 • Tel: (08) 38455957 – Hotline: 0987746045 – 0909746045
 • Email: [email protected]
 • Website: www.idplanguage.com

【#9】Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

1. Đọc sách dành cho trẻ em.

Sách dành cho trẻ em dĩ nhiên không được thiết kế với mục đích trở thành một cuốn giáo trình ngữ pháp, nhưng trong đó có những vấn đề ngữ pháp căn bản, bao gồm các từ thông dụng, chính tả, danh từ số ít và số nhiều, động từ, cách chia dạng động từ đơn giản và cấu trúc câu. Trẻ em bản ngữ thường không được dạy một cách rõ ràng về ngữ pháp và cơ chế ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng mà tự nhận biết bằng cách tự đọc và nghe người lớn nói.

2. Đọc thật nhiều loại tài liệu.

Cải thiện khả năng sử dụng ngữ pháp của bạn bằng cách xem các tác giả vận dụng ngữ pháp như thế nào. Hãy đọc các thể loại với phong cách viết khác nhau, như văn học cổ điển, tiểu thuyết giả tưởng, bài luận, bài báo, tiểu sử… Chú ý đến cấu trúc câu, trật tự từ, chính tả và những sáng tạo ngôn ngữ của các tác giả. Việc đọc các tài liệu này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ viết tiếng Anh của mình. Vì khi đọc nhiều, bạn sẽ học được cách sử dụng các từ, câu,… một cách khoa học và chuẩn nhất.

Bạn cũng có thể tạo cho mình thói quen nghe đài, nghe bản tin tiếng Anh mỗi ngày để sưu tập những cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn nói. Từ đó, áp dụng vào quá trình giao tiếp tiếng Anh của mình.

3. Quan sát khi người khác nói.

Khi người khác nói, bạn hãy để ý tới cách họ tạo câu, cách dùng từ trong câu, cách nói những cụm từ thông dụng… Khi đó, bạn có thể vừa học được làm sao để nói đúng, nói hay, vừa rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình. Đọc nhiều, nghe nhiều sẽ không thể hiệu quả bằng việc bạn tiếp nhận một cách trực tiếp. Khi bạn tham gia một cuộc đối thoại trực tiếp, bạn sẽ tập trung tiếp thu mọi thứ dễ dàng và hiệu quả hơn. Tiếng Anh có nhiều nguyên tắc và nhiều ngoại lệ, vì thế đừng ngần ngại hỏi nếu bạn có thắc mắc.

4. Chơi các trò chơi ngữ pháp tiếng Anh và từ vựng.

Có nhiều trò chơi và ứng dụng online có thể giúp bạn kiểm tra cũng như nâng cao ngữ pháp của mình một cách thú vị, học mà chơi – chơi mà học. Đó là những trò chơi giáo dục sẽ cho bạn lời giải thích và ví dụ sinh động để bạn hiểu hơn về lỗi sai của mình. Cùng là chơi, nhưng hãy chọn cho mình cách chơi và trò chơi thông minh để vừa giúp giải trí, vừa giúp bạn năng cao trình độ của mình.

5. Rèn kỹ năng viết mỗi ngày.

Cải thiện ngữ pháp tiếng Anh bằng việc tập viết, sử dụng từ vựng và các quy tắc bạn vừa học. Viết nhật ký, truyện ngắn hay thậm chí trao đổi email với gia đình và bạn bè cũng là cách để bạn nâng cao khả năng của mình. Chú trọng sửa chữa các lỗi bạn hay lặp lại.

Trong quá trình học bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, những vấn đề phức tạp và khó nhớ, nhưng nếu như bạn kiên định với mục tiêu đã đặt ra và có phương pháp học thú vị, hiệu quả thì bạn hoàn toàn có thể chiến thắng. Vì bạn biết, cuối cùng, sự nỗ lực học tiếng Anh của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Bạn đang lo lắng về trình độ tiếng Anh của mình, tự ti không dám giao tiếp thì đừng ngại ngùng hãy đăng kí ngay với chúng tôi khóa học online qua Skype với giáo viên nước ngoài 1 kèm 1. Tại đây chúng tôi áp dụng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả theo Effortless English cùng với đội ngũ giáo viên tại IDP LANGUAGE 100% nước ngoài có nhiều kinh nghiệm giảng dạy các chương trình tiếng Anh người lớn và trẻ em, giúp học viên đạt nhanh chóng hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh như mong muốn.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRỰC TUYẾN IDP LANGUAGE

 • Thời gian làm việc 24/7
 • Address: 128 Phan Đăng Lưu, P.3, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
 • Tel: (08) 38455957 – Hotline: 0987746045 – 0909746045
 • Email: [email protected]
 • Website: www.idplanguage.com

【#10】Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Nên Tham Khảo!

Khi nhắc đến tiếng Anh người ta nghĩ ngay đó là ngôn ngữ toàn cầu. Giáo dục Việt Nam đã đưa môn tiếng Anh thành môn bắt buộc trong các kì thi. Nhưng thực trạng học tiếng Anh hiện nay của các em học sinh vẫn còn rất non yếu.

1. Vai trò của ngữ pháp tiếng Anh

Khái niệm ngữ pháp tiếng Anh:

Ngữ pháp tiếng Anh là các cấu trúc về ngữ pháp, chỉ sự đặt câu trình tự, đúng mối quan hệ và hài hòa giữa các từ để có thể tạo nên một câu hoàn chỉnh, nhằm truyền đạt thông tin một cách chính xác nhất. Ngữ pháp tiếng Anh có thể khái quát thành dạng trong câu, có sự hài hòa giữa các yếu tố trong câu.

Có rất nhiều quan điểm khác nhau nói về cách học ngữ pháp tiếng Anh. Có người cho rằng không nhất thiết phải học ngữ pháp tiếng Anh và cho rằng ngữ pháp tiếng Anh không quan trọng. Đặc biệt là trong giao tiếp, hay trong các chương trình học luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Những người này thường cho rằng cách học ngữ pháp tiếng Anh có thể tích lũy dần dần qua thời gian, qua giao tiếp, qua học tập,… Chính vì vậy mà họ bỏ qua việc học ngữ pháp hoặc không tập trung vào việc học ngữ pháp tiếng Anh và cho rằng làm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian và đẩy nhanh được tiến trình học tập.

Tuy nhiên, chính việc bỏ qua ngữ pháp và bắt tay vào học các phần khác của tiếng Anh đã làm cho các bạn tốn kém hơn về mặt thời gian và điều quan trọng là nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học Anh ngữ của bạn.

Nếu so sánh việc học tiếng Anh với việc xây nhà thì bạn có thể hiểu đơn giản là cách học ngữ pháp tiếng Anh giống như các thợ xây đặt móng nhà và khung nhà. Móng và khung nhà phải chắc thì nhà mới có thể xây cao, rộng, kiên cố hay mở ra thêm nhiều phần thiết kế khác nữa. Học tiếng Anh cũng vậy, bạn cần phải có kiến thức ngữ pháp chắc chắn thì mới có thể học tốt được những phần khác của tiếng Anh. Và chúng tôi có thể khẳng định với bạn rằng: “nếu bạn muốn bắt đầu học tập Anh ngữ thì bạn nên học và củng cố ngữ pháp”. Người Việt Nam mình cũng vậy cần phải học ngữ pháp tiếng Việt trước rồi mới có thể áp dụng vào học nói, viết. Bất kì quốc gia nào, bất cứ ai hay bất cứ ngôn ngữ nào, người bản ngữ hay người muốn học tiếng cũng đều phải trau dồi ngữ pháp trước khi học sử dụng tiếng.

2. Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

2.1. Phương pháp và cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả qua các bước

a. Cách học ngữ pháp tiếng Anh là học có mục đích rõ ràng

Khi bạn làm bất cứ một công việc gì cũng cần phải có mục đích rõ ràng. Việc học kiến thức ngữ pháp cũng vậy, người bản ngữ học ngữ pháp còn khó lòng thuộc hết lượng kiến thức khổng lồ đó nên nếu bạn cảm thấy khó khăn khi học ngữ pháp tiếng Anh là điều hoàn toàn hiển nhiên. Nếu bạn muốn thành công bạn cần phải biết chọn lọc kiến thức để học, không thể tiếp nhận kiến thức một cách ồ ạt và cuối cùng bạn lại không học được gì.

Bạn có thể đặt ra các câu hỏi và tự trả lời để có thể biết mục tiêu học ngữ pháp Anh ngữ của mình là gì:

Khi đã có lượng kiến thức về ngữ pháp bạn sẽ làm gì?

Những gì bạn cần phải sắp xếp thời gian công việc, sinh hoạt trong cuộc sống như thế nào để có thể tập trung vào việc học nhiều hơn?

Bạn hãy tự phân tích mục tiêu học ngữ pháp Anh ngữ của mình là gì sau đó lập bảng kế hoạch cho bản thân mình một cách chi tiết dán lên góc học tập của bạn để làm động lực học tập.

b. Cách học ngữ pháp Tiếng Anh là hãy chia nhỏ mục tiêu

Để thực hiện được mục tiêu lớn bạn cần phải có những mục tiêu nhỏ. Chẳng hạn như là bạn muốn học tốt ngữ pháp Anh ngữ để có thể làm trong một công ty nước ngoài, ngoài việc giỏi về ngữ pháp bạn cũng phải có kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu làm được điều này bạn phải có bảng kế hoạch mục tiêu chi tiết.

Ví dụ:

Mục tiêu của bạn: phải nghe được tất cả các cuộc giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Bạn nên đề ra kế hoạch để thực hiện mục tiêu:

 • Hằng ngày luyện nghe 30-45 phút.
 • Tích cực tham gia giao tiếp bằng tiếng Anh với các bạn, với người nước ngoài.
 • Bạn cũng có thể chia các bài học ra theo tuần.

Ví dụ: This week’s goal

Goal: Nghe và thực hành nói đuổi xong xuôi Lesson 2: A kiss

Tự nói, tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

To do: Bài đọc A. Kiss

Thứ 2: nghe 2 lần bài đọc + từ vựng + làm bài tập

Thứ 3: nghe lần 1 file PDF

Nghe lại lần 2 và làm bài tập + viết bài giới thiệu về bản thân cơ bản

Thứ 4: nghe lại bài đọc và nói đuổi

Nghe một số video nói về giới thiệu bản thân.

Tùy theo nội dung bạn đang học mà có thể lên kế hoạch hàng tuần phù hợp cho chính bản thân mình.

Bạn có thể tự học và tự thực hành các phần kiến thức đã được chọn lựa, học cho đến khi nhuần nhuyễn, có thể dạy cho người khác được thì mới chuyển sang nội dung bài học khác.

d. Cách học ngữ pháp Tiếng anh là nằm ở phương pháp học tập đúng

Mỗi ngày bạn nên để ra 45-60 phút để tập trung ôn luyện các kiến thức cũ và học các kiến thức mới một cách đều đặn sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh chóng, đạt được mục tiêu học tập.

Trong học tập luôn yêu cầu tính tự giác cao. Trên thực tế các bạn trẻ dễ bị thu hút bởi các thiết bị điện tử như là:tivi, máy tính, điện thoại,…để lướt facebook, tik tok, chơi game, xem phim,… lúc đầu chỉ với 30 phút sau đó sẽ dần dần tăng lên 1 tiếng, 2 tiếng chậm chí là hết cả buổi tối. Bạn cần phải có ý chí bỏ qua tất cả những trận game hay, những bộ phim tình cảm lãng mạn,…

2.2. Cách học ngữ pháp Tiếng anh là nắm chắc kiến thức về ngữ pháp

a. Ngữ pháp mức “Từ”

Mỗi một từ vựng tiếng Anh đều giữ vị trí và trách nhiệm khác nhau. Để có thể nói thành câu hoàn chỉnh, thành một đoạn viết hay, bài diễn thuyết tốt thì bạn cần phải học tốt các ngữ pháp ở mức “từ” trước đã.

Trong tiếng Anh cũng chia ngữ pháp thành các từ loại như là: danh từ, tính từ, động từ, chủ ngữ, tân ngữ, phó từ, đại từ,… bạn cần phải nắm chắc các kiến thức về các từ loại này thì mới có thể ghép câu hoàn chỉnh.

b. Ngữ pháp ở mức “Câu”

Để có thể tạo được 1 câu hoàn chỉnh bạn cần phải có sự kết hợp đúng quy tắc của nhiều loại từ và cách sử dụng trong mỗi trường hợp là khác nhau. Chính vì thế bạn cần phải nắm chắc các kiến thức ngữ pháp.

Các điểm đáng chú ý và cần phải học là:

 • Hiểu cấu trúc của một câu đơn giản
 • Nên nắm chắc lý thuyết về câu điều kiện “nếu – thì”
 • Học cách ghép các từ thành một câu hoàn chỉnh và có nghĩa
 • Khi tạo câu phức cần sử dụng mệnh đề
 • Cẩn thận các lỗi chính tả và dấu câu.

Khi kết hợp các câu thành một đoạn văn hoàn chỉnh bạn nên lưu ý đến sự liên kết cấu trúc giữa các câu. Làm như vậy đoạn văn mạch lạc, logic,..

2.3. Các cách học tiếng Anh hay dành cho bạn

a. Không quên quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết

Dù là bất kì kĩ năng nào trong tiếng Anh, bạn cũng cần phải tuân theo quy trình chuẩn.

Ở mỗi quá trình học bạn cần phải thật cẩn thận, tinh tế phát hiện ra những kiến thức mà mình còn thiếu và từ đó có những phương pháp bổ sung kiến thức, lấp đầy lỗ hổng kiến thức.

Học sẽ không khó nếu như bạn thực sự tập trung và yêu thích môn học. Không phải ai cũng có khả năng nhớ hết tất các kiến thức, cấu trúc ngữ pháp vì thế trong quá trình học bạn cần phải ghi nhớ nhiều hơn bằng cách luyện tập đều đặn hằng ngày, học đến đâu chắc chắn kiến thức tới đó.

b. Các thì tiếng Anh

Trong tiếng Anh có rất nhiều thì: thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai gần, tương lai xa,… Cho dù bạn học bất cứ nội dung gì đi chăng nữa bạn cũng cần phải tuân theo những quy tắc của tác thì tiếng Anh. Chính vì vậy hãy bắt đầu với các câu đơn giản nhất với các cấu trúc thì, học tập và rèn luyện thật nhuần nhuyễn rồi mới chuyển sang nội dung cấu trúc khác.

Trước khi muốn tìm được nguồn tài liệu đáng tin cậy bạn nên tự biết được trình độ của mình đang ở mức độ nào. Muốn biết được bản thân đang ở mức độ nào hãy test thử một bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh miễn phí trên mạng để bạn có thể tìm được hướng đi phù hợp.

Eng Breaking là lựa chọn hàng đầu cho những bạn là người mới bắt đầu hoặc mất gốc tiếng Anh

Bạn biết một chút về tiếng Anh và muốn giao tiếp tốt bạn có thể chọn Effortless English.

Nếu bạn muốn phát triển về từ vựng hãy lựa chọn bộ giáo trình Vocabulary in Use.

Nếu bạn muốn luyện thi IELTS thì bạn nên sắm ngay cho mình bộ tài liệu Cambridge IELTS.

Bạn cũng có thể tạo hứng thú cho chính bản thân mình để tránh nhàm chán bằng cách học kết hợp với audio, video, bài hát, phim ảnh,…

d. Biết cách sắp xếp các loại từ

Cách học ngữ pháp tiếng Anh luôn có những quy tắc nhất định. Trước khi muốn học tốt tiếng Anh bạn cần nắm chắc được vị trí của các từ loại trong câu

* Danh từ đứng sau:

+ A, the, this, that,…

+ Our, his, her, your, mine,…

* Từ chỉ số lượng như many, any..

* Tính từ:

+ Đứng sau động từ tobe

+ Đứng trước danh từ và bổ ngữ cho danh từ

+ Đứng sau các từ chỉ nhận thức: feel, smell, find,…

* Trạng từ:

+ Đứng sau: động từ thường, động từ tobe

+ Đứng trước hoặc sau động từ, bổ nghĩa cho động từ, tính từ, trạng từ, bổ ngữ

+ Chủ ngữ đứng trước động từ

e. Học cách viết câu ngắn, rõ ràng hiệu quả

 • Có rất nhiều bạn mắc những lỗi
 • Câu văn quá dài ảnh hưởng trực tiếp đến người đọc
 • Sử dụng các mệnh đề chồng chéo nhau, không kiểm soát được vai trò ngữ pháp trong câu
 • Bắt đầu câu bằng tân ngữ, động từ
 • Sắp xếp các cấu trúc câu không khoa học
 • Chưa có sự rõ ràng về văn phong nói và văn phong viết.

f. Luyện viết nhiều hơn

Tiếng Anh cũng như tiếng Việt, khi luyện tập nhiều lần bạn có thể nâng cao khả năng trình bày, cách viết bài, sắp xếp câu, lựa chọn từ vựng một cách nhuần nhuyễn. Để có thể viết được một bài viết hoàn chỉnh và thành công bạn nên thực hiện đầy đủ các bước sau:

 • Xác định được mục tiêu viết bài
 • Gạch đầu dòng các ý chính lên khung bài viết
 • Xác định các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cần dùng, các định các từ vựng, từ khóa sẽ sử dụng đến trong bài viết
 • Viết bài, trình bày khoa học
 • Soát lại lỗi, kiểm tra lại bài.

g. Cách học ngữ pháp tiếng Anh là học ngữ pháp chọn lọc

Có rất nhiều người chăm chỉ học ngữ pháp tiếng Anh thế nhưng kết quả mà họ thu lại được lại quá nghèo nàn.

Có thể thấy rõ rằng những kiến thức mà họ học là không có chọn lọc, các kiến thức đều xa vời với thực tế, ít khi phải sử dụng đến và phương pháp học chưa hiệu quá đó là “học vẹt”.

Nguyên lý Pareto đã chứng minh cho những người muốn học Anh ngữ biết rằng chúng ta không có đủ thời gian để học 100% kiến thức ngữ pháp tiếng Anh nên khi học ngữ pháp bạn nên chọn lọc một cách cẩn thận, hãy học 20% kiến thức chất lượng thay vì học tất cả nhưng kết quả mang lại là con số 0.

Trong quá trình học tập, con người ta sẽ không thể tránh khỏi những lỗi sai. Khi học tiếng Anh cũng vậy, khi bạn có lỗi sai và biết mình sai ở đâu và thực hiện sửa sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn. Bạn sai và sửa càng nhiều sẽ giúp ghi nhớ càng tốt hơn. Học ngữ pháp tiếng Anh, bạn cũng nên áp dụng cách này rất hiệu quả đấy.

Nhưng thực tế, nhiều khi chúng ta học không biết mình sai những chỗ nào và cách sửa hiệu quả. Bạn nên tham khảo những website có tính năng giúp người dùng sửa sai của mình và của người khác. Điều này sẽ giúp bạn dễ học hơn.

h. Đọc sách truyện để học ngữ pháp

Nếu bạn chưa thành thạo tiếng Anh nên đọc sách báo, truyện tiếng Anh dành cho trẻ em hay sách song ngữ vì có câu đơn giản, dễ hiểu và cấu trúc ngữ pháp đầy đủ. Bạn có thể ghi chú lại khi cần.

Ngoài ra, bạn nên đọc nhiều loại tài liệu khác nhau để biết được cách vận dụng ngữ pháp đa dạng hơn, tiếp xúc với nhiều văn bản có phong cách viết khác nhau từ bài luận, văn học cổ điển, tiểu thuyết giả tưởng, văn học hiện đại, tiểu sử… Khi đọc, nhớ chú ý tới trật tự từ, cấu trúc câu, từ vựng và chính tả. Các tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn dùng từ, đặt câu chuẩn nhất.

Đồng thời, nghe đài, nghe bản tin tiếng Anh cũng giúp bạn học ngữ pháp dùng trong văn nói khá tốt.

j. Dùng các trò chơi để học ngữ pháp tiếng Anh

Hiện nay, người học có nhiều ứng dụng online, trò chơi để kiểm tra ngữ pháp của mình rất thú vị giúp bạn vừa học vừa chơi. Những trò chơi giáo dục này có ví dụ sinh động. Thật vui vẻ, thoải mái khi vừa học vừa chơi phải không nào.

k. Học ngữ pháp, cách đặt câu từ người khác

Bạn hãy để ý tới những người giỏi tiếng Anh, chú ý tới cách họ dùng từ, đặt câu ra sao, cách sử dụng các cụm từ, cấu trúc thông dụng cho mình. Từ đó, bạn có thể biết cách nói hay, nói có ngữ điệu và cách làm sao nói đúng ngữ pháp. Đây là lợi thế của giao tiếp tiếng Anh trực tiếp so với các cách học khác qua đài, tivi hay online.

Theo chúng tôi