【#1】3 Nhắc Nhở Giúp Bạn Cải Thiện 25% Tốc Độ Học Ngữ Pháp Tiếng Nhật

Học ngữ pháp tiếng Nhật ngày càng trở nên khó khăn và khiến bạn đau đầu vì cái sự “nhớ trước quên sau” và hàng trăm cấu trúc rắc rối? Nếu những phương pháp học cũ đã không còn hiệu quả, thì đã đến lúc bạn phải cập nhật những mẹo học sáng tạo mới để tăng tốc 25 – 30% tốc độ học của mình.

I.Phải có, nhất định phải có vốn từ vựng tiếng Nhật

Bạn có biết rằng D.A.Wilkins, nhà ngôn ngữ học được cả thế giới biết đến từng chia sẻ:

“Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed” (thiếu đi ngữ pháp tiếng Nhật, có rất ít thông tin được truyền đạt; Tuy nhiên nếu không có từ vựng, không một tin nào có thể được truyền đi).

Quả thực vậy, ngữ pháp có quan trọng đến đâu mà không có lấy vốn từ vựng thì cũng chịu. Điều đó dễ hiểu như là bạn có những dây chuyền sản xuất hiện đại nhất, nhưng lại không có lấy những nguyên liệu cần thiết để dây chuyền ấy sản xuất thành sản phẩm.

Do đó, để học ngữ pháp thật hiệu quả và ứng dụng được vào thực tế, thì bản thân bạn phải nắm rõ được tầm quan trọng của từ vựng và có kế hoạch học từ vựng đều đặn. “Từ vựng trước, ngữ pháp sau” luôn là điều mà mọi người học tiếng Nhật cần nhớ.

Học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả – Phải nhớ ngay những điều này!

II.Chấm dứt ngay tình trạng học vẹt, học máy móc (học mà không hiểu rõ)

Câu hỏi đặt ra là: “Bạn có đang thực sự học ngữ pháp đúng cách?”

Rất nhiều người trong số chúng ta đang học ngữ pháp bằng những phương pháp hời hợt, thậm chí là máy móc, thiếu hiệu quả thực sự. Nhiều bạn học theo những hướng dẫn đã lỗi thời trên mạng, ví dụ như học bằng cách đọc, viết thật nhiều ra giấy, nghe và nói thường xuyên về ngữ pháp đấy v.v… Tuy nhiên, nó không đem lại hiệu quả cao.

Thay vào đó…

Tại sao bạn không thử những cách học sáng tạo và thông minh hơn để nhớ ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản thật sâu, ví dụ như:

 • Bạn có thể tập viết nhật ký tiếng nhật mỗi ngày bằng cách sử dụng những ngữ pháp mình được học trong hôm đó. Không cần viết dài, có thể chỉ 2 -3 câu cũng được, tuy nhiên hãy làm đều đặn. Cách mà bạn suy nghĩ làm sao ứng dụng ngữ pháp được học để viết lại những chuyện trong ngày của mình sẽ khiến bạn nhớ ngữ pháp nhanh vèo vèo đấy.
 • Tải một app từ điển ngữ pháp tiếng Nhật về smartphone để có thể tra cứu bất cứ lúc nào bạn cần.
  Hoặc là, bạn nên tạo cho mình một môi trường sử dụng ngữ pháp đã học thường xuyên.

  Mỗi khi gặp một tình huống nào đó có thể áp dụng, hãy ngay lập tức suy nghĩ và sử dụng ngữ pháp được học để diễn tả điều đấy. Lâu dần bạn không những học được cách dùng ngữ pháp, mà còn thêm cả cách phản xạ tức thời khi gặp tình huống cần sử dụng.

Đặc biệt, hiện nay chúng ta đã có những phần mềm học ngữ pháp vô cùng tiện lợi và nhanh chóng trên internet. Ưu điểm của các phần mềm này là cung cấp những tiện ích cho phép bạn học tiếng nhật online và kiểm tra ngữ pháp liên tục, làm bài tập và ghi nhớ nội dung đã học để ôn tập lại bất cứ khi nào bạn muốn.

III.Nên có một quyển sổ tay ghi chú ngữ pháp ngay từ hôm nay

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, bộ não của con người sẽ quên đi khoảng 30% kiến thức sau 1 ngày học, và chỉ còn giữ khoảng 20% thông tin tiếp thu được sau 1 tháng.

Có một lời khuyên mà mọi senpai từng học lên trình độ cao đều đồng ý, đó là nên có một cuốn sổ tay ghi chú ngữ pháp nhỏ gọn để mang theo bên mình thường xuyên. Điều đó sẽ cực kỳ tiện lợi khi mà lên đến trình độ N3, N2, bạn cần nhớ được hơn 500 dạng ngữ pháp phổ biến. Con số đó là quá lớn nếu không có một cuốn sổ để xem và học lại.

Sổ tay 1000 Từ vựng và Ngữ pháp luôn có trong JLPT N3

Hiện nay, cuốn sổ tay “1000 Từ vựng và Ngữ pháp luôn có trong JLPT N3” đang rất được các bạn học viên tại Riki yêu thích bởi khối lượng từ vựng + ngữ pháp lớn (hơn 1000 từ), mặt khác lại rất nhỏ gọn, vừa với kích thước một cuốn sổ tay có thể mang đi bất cứ đâu.

 • Những cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong giao tiếp thực tế với người Nhật.
 • Các dạng bài tập dịch Việt – Nhật, Nhật – Việt phong phú.
 • Mẹo hay phân biệt cách dùng các mẫu ngữ pháp giống nhau.
 • Có chú thích ngữ pháp bằng Tiếng Việt dễ hiểu.
 • Những tips cực hay để học nhanh và nhớ sâu hơn từ 30 – 40% tốc độ học ngữ pháp.
 • Bản đồ mindmap cực xịn giúp bạn tự tổng hợp kiến thức sau mỗi bài học.
 • Lộ trình học bài bản do chính các giáo viên nhiều năm kinh nghiệm lựa chọn.
 • Tặng kèm file mp3 theo sách giúp bạn luyện nghe mẫu câu mọi lúc.
 • Tặng bộ video bài giảng tinh tuý kèm theo sách.

Hiện nay, sổ tay 1000 Từ vựng và Ngữ pháp luôn có trong JLPT N3 đang được Riki tặng kèm FREE ngay lập tức khi bạn đặt mua sách ” 20 ngày chinh phục Ngữ pháp N3” – ấn phẩm mới nhất được xuất bản sau 2 năm nghiên cứu, sáng tạo một cách học ngữ pháp mới và phù hợp nhất dành cho người Việt.

Trong ấn phẩm ” 20 ngày chinh phục Ngữ pháp N3 ” này, bạn sẽ tìm thấy những nội dung tuyệt vời sau:

【#2】Hệ Song Ngữ Tiếng Pháp Và Nhật Ký Học Tập Thời Covid

Chuyện học thời COVID của bạn học sinh lớp 2 hệ song ngữ tiếng Pháp…

Sau 2 tháng nghỉ dịch(tháng 2+ tháng 3) thì đến đầu tháng 4 – 2021, Bộ đã bắt đầu triển khai dạy học online và công nhận kết quả học trực tuyến.

Và thế là đều đều tuần 4 buổi con học qua zoom với các cô. (chiều tối thứ 2,4,6 học Toán + Tiếng Việt, tối thứ 5 học tiếng Pháp). Thời lượng tiếng Pháp là 40 phút/buổi. Toán + Tiếng Việt là 60 phút/buổi.

Nói thật là giữa lúc dịch bệnh hoành hành, ưu tiên cao nhất chỉ là mong tránh được cái con Cô Vy. Việc học trực tuyến trong mấy buổi đầu với cả cô và trò đúng thật là đánh đố.

Mạng mẽo thì chập chờn, zoom thì như kiểu quá tải, cứ vào là lại bị out ra. Tiếng thì rè rè, các con lớp 2 thì cũng chưa ý thức hết được, sau 2 tháng gặp lại cô và bạn dù chỉ trên màn hình máy tính/Ipad thôi nhưng cũng tay bắt mặt mừng, trò truyện rôm rả.

Cô thì cũng như kiểu chưa thạo lắm về các thao tác tin học, rồi cô trò đang học thì có nhà bạn nào đó mở Tivi chương trình phim truyện to tướng, rồi nhà nào đó mẹ đang nói chuyện điện thoại bàn công việc cũng to tướng, rồi đang học thì trên màn hình cô share lại xuất hiện những nét nguệch ngoạc “Fuck u”.

Hix, mình ngồi cạnh con mà cũng lo ngay ngáy, nhỡ lại xuất hiện vài cái clip vớ vẩn trên màn hình như báo chí đưa thì cũng toi, nói chung là mỗi buổi học đều khá vất vả.

Và còn về nội dung chương trình, quả thực giai đoạn này với bạn nào tự giác học tập hoặc gia đình kèm cặp sát sao thì còn đỡ. Chứ nếu con lơ là không tập trung ôn luyện thì cũng nguy hiểm vì lượng kiến thức bị giảm tải đi rất nhiều.

Các mẹ cứ tưởng tượng riêng tiếng Pháp trước là 10 tiết/tuần thì giờ gói lại 40 phút/tuần. Toán + Tiếng Việt trước cô trò kèm nhau 5 ngày/ tuần thì giờ còn 3 tiếng/tuần.

Tốc độ học bài mới rất nhanh và không đi sâu được nên đúng kiểu mạnh bạn nào bạn ấy học được thì học.

Sách vở tài liệu cho học sinh hệ song ngữ tiếng pháp

Thực ra mỗi cây mỗi hoa, mình dám chắc là không phải 100% các con học hệ song ngữ tiếng Pháp là đều có bố mẹ biết tiếng Pháp cả đâu. Cho nên việc mỗi cha mẹ cặm cụi tìm tòi để đồng hành cùng con theo cách nào thì không thể trăm nhà đều một cách giống nhau được.

Tài liệu luyện nghe tiếng Pháp

Ngay từ hồi con học lớp 1 mình đã canh cánh về tài liệu luyện nghe cho con, nhưng quả thật cũng quay cuồng với đủ thứ nên năm lớp 1 trôi đi quá nhanh, mặc dù tổng kết cả năm kết quả tiếng Pháp trong học bạ của con đạt điểm trung bình các kỹ năng là 9,8 – gần như cao nhất lớp vì không có 10 phẩy nhưng giờ nghĩ lại vẫn thấy tiếc, vì kỹ năng nghe của con hồi đó mình không có động đến gì cả.

Lý do là tại sao ư? Thì tại vì chả có tài liệu gì cả ngoài mấy cuốn sách. Rồi lớp 1 cũng nhiều bỡ ngỡ với cả mẹ cả con cho nên cũng cứ bẵng đi, nói túm lại là tại mẹ cả thôi chứ con lớp 1 thì nó biết gì mà tìm tòi, haizzzz.

Nhưng thôi người Nhật đã có câu: Thời điểm trồng cây tốt nhất là cách đây 20 năm hoặc là bây giờ. Cho nên gạt tiếc nuối đi và bắt đầu vậy.

Nói tiếp vụ kỹ năng nghe là từ hồi sau Tết, bắt đầu nghỉ dịch từ tháng 2 là mình bắt đầu nghĩ đến việc phải cho con nghe, việc đầu tiên là đi tìm cái file giáo trình trên lớp mà con hay nghe hàng ngày.

Hiện tại mình đang cho con nghe giáo trình Loustic, rồi Alter Ego, và tất nhiên là Une Petit Grenouille (nhưng thời lượng ngắn, bé nghe vài hôm là có vẻ thuộc rồi nên bị chán), DELF PRIM A1.1 (về kỳ thi này mình sẽ nói rõ hơn ở dưới)

Đây là hình 2 cuốn sách Une Petite Grenouille mà các con hệ song ngữ tiếng Pháp đang học.

Cuốn này (và 3 cuốn kiểu sách Activities và Bài tập gồm 3 màu xanh lá, hồng, vàng) các con sẽ học năm lớp 1 và khoảng kỳ 1 của năm lớp 2.

CÁC BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách dùng phần mềm MONKEY JUNIOR cho con học một cách hiệu quả

Bộ sách tiếng Pháp MONTESSORI hay cho bé 3-5 tuổi

【#3】Để Học Ngữ Pháp Tốt Khi Học Tiếng Nhật Bạn Cần

Bạn là một trong những người tiếp cận với ngôn ngữ Nhật, bạn muốn trau dồi thêm khả năng nói của mình thì việc bạn cần phải làm là tăng vốn từ vựng và nắm vững các ngữ pháp của mình lên qua các ngày. Với từ vựng và ngữ pháp có lẽ là hai điều đều có tầm quan trọng như nhau. Với bài viết này bạn sẽ có được các phương pháp để tăng vốn từ và nắm vững ngữ pháp của mình một cách hiệu quả nhất.

Khi học tiếng Nhật cần tập theo suy nghĩ của người Nhật

Có thể bạn sẽ dễ dàng nhận thấy

ngữ pháp của tiếng Nhật có phần ngược so với cấu trúc của người Việt. Điều này có thể là việc khó khăn trong việc tiếp cận khi học tiếng Nhật. Bạn cần cố gắng luyện để cho não của mình có thể tiếp thu được lượng kiến thức cho dần quen và tăng chúng lên hằng ngày.

Thay vì cứ mỗi câu tiếng Nhật bạn lại phiên dịch ra tiếng Việt thì điều bạn nên làm là từ những câu đó bạn chuyển chúng sang các câu gần nghĩa với cấu trúc trước đó bạn đã học trong tiếng Nhật. Bởi vì nếu cứ gặp những câu rồi bạn lại phiên dịch ra tiếng Việt thì đến một lúc nào đó khi sử dụng bạn lại phải Vì sao học tiếng Nhật lại khó

dịch ngược tiếng Việt sang tiếng Nhật.

Có thể lúc đầu bạn sẽ không quen với việc này do bạn còn thiếu sót trong việc học từ mới và những cấu trúc ban đầu cũng không đủ. Đó là những khó khăn cơ bản, nếu vẫn không khắc phục được bạn có thể chuyển qua cách sau:

1. Học ngữ pháp khi học tiếng Nhật thông qua các ví dụ

Có lẽ không ít bạn bước đầu sẽ gặp tình trạng là khi học một ngữ pháp trong học tiếng Nhật bạn sẽ tách chúng ra từng hàm ý như từ câu, rồi ngữ nghĩa của cấu trúc hay là cách thành lập của chúng mà thôi. Cứ như thế cấu trúc một cách đơn giản bạn lại làm khó chúng hơn qua việc nhớ từng các ý như thế sẽ làm cho bạn càng trở nên vất vả trong việc học mà thôi.

Như thế việc học trên không là cách tốt, bạn có thể ghi nhớ nhiều chi bằng bạn ghi nhớ một ví dụ cho cấu trúc đó và như thế với mỗi cấu trúc mới bạn sẽ ghép tương ứng với ví dụ bạn đã học trước đó. Nhưng không phải điều đơn giản khi tìm một ví dụ nào đó phù hợp. Ví dụ mà bạn nên chọn ban đầu phải là một ví dụ đặc sắc, gây ấn tượng, dễ nhớ và đó là những ví dụ gặp hằng ngày để có thể ôn luyện hằng ngày.- Với từ vựng và ngữ pháp thì bạn phải luyện tập liên tục bằng cách sử dụng chúng để đặt câu. Có thể là đặt câu với những thứ thường ngày nhìn thấy trước mặt mình. Rất tự nhiên và hiệu quả.

Cùng với đó bạn phải có định hướng thật tốt về việc tự học tiếng Nhật của mình. Đây là điều rất quan trọng vì nếu định hướng sai lầm sẽ làm bạn tốn thời gian vô ích và học nhầm thứ mình cần học.

– Bạn sẽ học trong thời gian bao lâu với mục đích gì từ đó đưa ra phương pháp học phù hợp.

– Không nên lạm dụng chữ Romaji (là chữ la tinh dùng để phiên âm tiếng Nhật). Vì Romaji chỉ hỗ trợ việc đọc dễ hơn nhưng không giúp gì cho bạn trong việc bạn sử dụng tiếng Nhật. Vì vậy, xin nhắc lại là việc học kỹ 2 bảng chữ cái ngay từ đầu là rất quan trọng.

– Đối với việc học ngoại ngữ thì bạn phải tránh những khoảng thời gian không chú tâm học hành. Bởi vì bỏ quá lâu thôi là kiến thức sẽ rơi rụng rất nhiều đến nỗi bạn còn không thể tin được đấy. Luôn rèn dũa kiến thức tiếng Nhật hằng ngày sẽ giúp bạn chinh phục tiếng Nhật nhanh nhất có thể.

2. Học tiếng Nhật là học vận dụng và ôn tập hằng ngày

Khi học tiếng Nhật bạn cần học vận dụng, ôn tập hằng ngày

– Việc bạn nhớ các ví dụ trong cấu trúc ngữ pháp ở trên bạn cần vận dụng chúng một cách hằng ngày trong giao tiếp.

– Bạn không nên học quá nhiều mẫu ngữ pháp hằng ngày mà thay vào đó là từ 3 đến 5 mẫu.

– Quá trình ôn luyện bài cũ trước khi học bài mới là một cách tối ưu.

– Ghi nhận các mẫu ngữ pháp ra những quyển note nhỏ để bạn ôn luyện khi có thời gian rảnh.

– Một khi bạn đã bị lãng quên một ngữ pháp nào thay vào việc lật tìm bạn phải cố nhớ thông qua các ví dụ.

Điều bạn cần là việc học trình độ ngữ pháp trong học tiếng Nhật của mình sẽ bắt đầu từ những cái cơ bản rồi đi đến nâng cao để không bị mất gốc khi học bất kì một trình độ nào.

Tags: Học tiếng Nhật có khó không, học tiếng Nhật miễn phí, du học Nhật Bản, học tiếng Nhật tại nhà, xin visa du học Nhật như thế nào, học tiếng Nhật hiệu quả, cách hộc tiếng Nhật, tự học tiếng Nhật, học tiếng Nhật online hiệu quả, du học Nhật

【#4】4 Cách Học Tiếng Nhật Nhanh Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhập môn tiếng Nhật với bảng chữ cái

Trong tiếng Nhật có tới 3 bảng chữ là: Hiragana, Katakana và Kanji. Trước hết bạn cần học thuộc 2 bảng Hiragana và Katakana. Sau khi đã thuộc 2 bảng chữ cái này, bạn hãy tập tự giới thiệu những thông tin cơ bản như tên, tuổi, địa chỉ, quốc tịch và chào hỏi cho thật nhuần nhuyễn.

Kinh nghiệm học ngữ pháp

Hiện tại khá nhiều người cho rằng việc học ngữ pháp không phải là quá cần thiết khi học một ngoại ngữ nào đó. Nhưng thật ra dù các bạn có luyện nghe nhiều tiếng Nhật liên tục trong 1 ngày trong khi tắm, trong khi ăn hay làm điều gì khác mà không hiểu người ta đang nói về vấn đề gì thì mức độ hiệu quả sẽ không cao. Các bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này khi thật sự đã nắm khá vững một lượng lớn từ vựng và có cơ bản về mặt ngữ pháp. Ngoài ra, nếu bạn muốn xin việc làm ở một công ty Nhật, chuẩn bị đi du học Nhật bản hay xuất khẩu lao động thì việc đọc được, viết được tiếng Nhật càng trở lên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong lúc học ngữ pháp, bạn phải thật sự kiên trì đi từ dễ đến khó. Áp dụng ngay ngữ pháp mà mình học được vào những câu nói hằng ngày và lẩm nhẩm thường xuyên để ghi nhớ nó. Do đó, một trong những cách học tiếng Nhật nhanh nhất là hãy thật tập trung rèn luyện ngữ pháp mỗi ngày.

Cách học bảng chữ cái “Kanji”

Có thể nói Kanji là “cơn ác mộng” của đại đa số người học tiếng Nhật. Hiện tại có 2 quan điểm được đưa ra cho việc học bản chữ cái này, đó là: Học Kanji trước rồi mới học từ vựng và học từ vựng theo Hiragana trước rồi mới học Kanji.

Tạo môi trường giao tiếp tiếng Nhật

Có chút khó khăn khi xung quanh bạn không có mấy người học và nói tiếng Nhật. Nhưng vẫn có cách học tiếng Nhật nhanh nhất cho bạn đó là tự tạo ra môi trường học tiếng Nhật cho mình. Chẳng hạn như cà đặt facebook, trình duyệt web hay màn hình điện thoại hiển thị bằng tiếng Nhật. Dần dần bạn sẽ biết một số từ như 投稿 là đăng (post), いいね là like, 編集 là chỉnh sửa, 近況をアップデート cập nhật tình hình hiện tại (update status) v.v . Hay với điện thoại thì 「はい」 là OK. Vậy là bạn đã học được kha khá từ vựng rồi đấy.

Tiếp theo là luyện nghe thật nhiều qua video, xem phim, nghe nhạc,… Đặc biệt là anime. Xem phim này dễ bị ghiền, mà một khi ghiền thì các bạn càng nghe tốt tiếng Nhật.

Còn luyện nói thì như thế nào nhỉ? Bạn hãy thử ghi âm giọng đọc của mình vào điện thoại rồi mở lại nghe. Hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm học tiếng Nhật để ghi âm và gửi cho giáo viên online chỉnh sửa. Bạn có thể nói bất cứ vấn đề gì cũng được, chẳng hạn kể lại ngày hôm nay của bạn, tóm tắt lại quyển sách bạn vừa đọc xong, miêu tả một người bạn của bạn..vv…Bạn cứ luyện tập thường xuyên, vì khi gặp tình huống tương tự khả năng phản xạ của bạn sẽ nhanh hơn.

【#5】Lưu Ý Và Cách Học Chữ Hán Trong Tiếng Nhật Cực Kỳ Hiệu Quả

Vì sao phải học chữ Hán trong tiếng Nhật?

Chữ Hán trong tiếng Nhật là Kanji – bộ chữ cái cơ bản khi bắt buộc phải học trong tiếng Nhật

Sở dĩ Kanji là bộ chữ cái cơ bản khi bắt buộc phải học trong tiếng Nhật là bởi vì một chữ Kanji có thể thay thế cho nhiều chữ khác, mang trên mình nhiều sắc thái và biểu cảm khác nhau. Những chữ Kanji được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau và người học Kanji không chỉ để viết hay học những chữ riêng lẻ mà kèm theo đó là những từ đồng nghĩa hay tạo thành những thành ngữ, cụm từ chứa Kanji. Điều này không những giúp tăng cường khả năng đọc và viết mà còn giúp phát triển khả năng xử lý các từ, các câu khiến cho việc giao tiếp phát triển hơn

Giới thiệu về chữ Kanji

Kanji là những Hán tự được hình thành dựa trên những từ tượng hình bao gồm các chữ Hán du nhập từ Trung Quốc hoặc được người Nhật sáng tạo ra và được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật, là cơ sở để hình thành nên hai bảng chữ cái khác trong tiếng Nhật đó là Hiragana và Katakana. Thay vì chỉ có vài chục chữ như hai bảng chữ cái kia, Kanji có cho mình vài nghìn đến vài chục nghìn chữ, thêm vào đó vì đây là chữ tượng hình nên mỗi chữ sẽ có cho mình một sắc thái riêng, không có quy luật nào để tạo nên, vì thế khiến người học rất khó nhớ trong quá trình học Kanji.

Làm thế nào để học chữ Hán trong tiếng Nhật một cách hiệu quả và không quên?

Tạo động lực, thúc đẩy việc học

Có rất nhiều lý do đưa người ta đến với việc học tiếng Nhật, có thể là do công việc , do tương lai thúc đẩy hay niềm đam mê về văn hóa và con người Nhật Bản. Cho nên mặc dù Kanji khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong quá trình học tập nhưng bạn chỉ cần nghĩ đến mục đích của bản thân trong việc học tiếng Nhật, nghĩ đến kết quả mà bạn đạt được sau khi đã thành thạo tiếng Nhật như thế thì dù có khó khăn như thế nào thì cũng sẽ giúp bạn có nhiều động lực hơn trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, bạn hãy đặt cho bản thân một kế hoạch học tập cụ thể, một mục tiêu như học 2000 Hán tự trong vòng 3 tháng hay đạt được trình độ N3 sau một năm học tập,… như thế thì bạn sẽ có nhiều động lực hơn để đạt được mục tiêu của mình.

Sử dụng liên tưởng, tưởng tượng

Vì Kanji có nguồn gốc từ những chữ tượng hình nên trong quá trình học bạn sẽ tìm thấy sự thú vị khi liên tưởng các từ đến những hình ảnh thực tế trong cuộc sống, điều này khiến cho bạn dễ nhớ hơn. Vì thế, một phương pháp tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu ích trong quá trình học Hán tự đó là liên tưởng và tưởng tượng. Việc so sánh các chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng trong cuộc sống xung quanh sẽ giúp cho hình ảnh của các Hán tự sẽ in sâu hơn vào trong não bộ của bạn, sẽ khiến cho quá trình học không còn nhàm chán mà trở nên thú vị hơn.

Học qua Flashcard

Flashcard là những xấp giấy nhỏ, có hai mặt được gắn liền với nhau. Theo đó bạn có thể tự làm cho mình những flashcard riêng, tuy nhiên yêu cầu phải ngắn gọn, chính xác và kích thích thị giác của bản thân.

Vì có hai mặt nên bạn có thể sử dụng mặt trước để ghi các từ ghép với chữ Hán đó, mặt sau khi âm Hán Việt, âm Nhật viết bằng Hiragana và âm Hán Nhật viết bằng Katakana. Hoặc giả bạn cũng có thể vẽ các sự vật tương ứng với trí tưởng tượng của mình để kích thích thị giác, tạo cảm giác dễ nhớ hơn. Việc học Kanji bằng flashcard sẽ giúp cho bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi và có thể học được cách sử dụng những chữ Hán một cách chính xác nhất.

Luyện viết nhiều

Đây là một phương pháp học được rất nhiều người sử dụng trong quá trình học bất kỳ loại ngôn ngữ nào. Việc viết đi viết lại nhiều lần các Hán tự sẽ giúp cho bạn vừa có thể luyện viết chữ, vừa có thể ghi nhớ được mặt chữ và ý nghĩa của chữ. Tuy là phương pháp đơn giản, có hiệu quả cao nhưng phương pháp này đòi hỏi người học phải có sự cố gắng và tinh thần học tập cao.

Học Kanji qua bộ thủ

Mỗi Kanji đều được tạo thành từ nhiều bộ phận, từ nhiều chữ đơn giản, vì thế việc hiểu và nhớ từng thành phần của nó sẽ giúp cho người học liên tưởng nhanh hơn về mặt chữ và ý nghĩa của nó hơn. Hầu hết các Hán tự chữ chữ hình thanh nên việc nắm vững các bộ thủ là một điều kiện thuận lợi giúp cho người học hiểu rõ hơn về cấu trúc của Kanji, hiểu về hình dáng – âm thanh – ý nghĩa của Hán tự và dễ nhớ hơn.

Ghi nhớ bằng âm Hán Việt

Đây là phương pháp học gần gũi với người Việt, theo đó người học cần chuẩn bị bảng Kanji có kèm âm Hán Việt, mỗi lần học những Hán tự thì nhìn theo âm Hán Việt trong bảng còn lại, học và nhìn nhiều lần. Với phương pháp này, người học sẽ dễ dàng học hơn vì có âm tiếng Việt quen thuộc với bản thân và có tính ứng dụng cao hơn trong khi đọc văn bản.

Ứng dụng công nghệ học trực tuyến, học trên app.

Hiện nay công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, vì thế mà bên cạnh việc học với những phương pháp truyền thống thì việc học online qua các ứng dụng, video, các công cụ trực tuyến đang trở nên phổ biến hơn. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học online trực tuyến với những tính năng đa dạng khác nhau, có thể giúp bạn học mọi lúc mọi nơi và kích thích được khả năng nhớ của bạn hơn. Tuy nhiên, với phương pháp này yêu cầu người học cần phải có tính tự giác và không quên ghi chép trong quá trình học tập.

Vài lưu ý khi học Kanji để nhớ lâu mà không loạn

Học đúng thời điểm

trong đời sống hằng ngày.

Đừng cố gắng nhớ nhiều âm On – Kun của mỗi chữ

【#6】Học Theo Nhóm Tiếng Nhật Sơ Cấp N5 ” Nhật Ngữ Komorebi

 • Địa chỉ: Số 183 Võ Văn Kiệt, phường An Thới, quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ.
 • Điện thoại: 0292.652.3999 – Hotline: 0901.275.888.
 • Email: [email protected]Website: www.komorebi.vn.
 • Facebook: Nhật Ngữ Komorebi

Quý học viên thân mến, hãy đăng ký online với Trung tâm Nhật ngữ Komorebi để nhận được ưu đãi hấp dẫn:

 • Tặng ngay bộ sách giáo khoa N5 ;
 • Nhận ngay học viên để học thử miễn phí ;
 • Và nhiều phần quà, học bổng hấp dẫn khác,…

(*) Đây là mục cần điền đầy đủ thông tin yêu cầu! Trung tâm chúng tôi rất hân hạnh khi phục vụ quý học viên. Sau nhận được đăng ký qua form trên, Komorebi sẽ cố gắng liên hệ và phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn!

NHẬT NGỮ CẦN THƠ – HỌC THEO NHÓM SƠ CẤP N5 – NHẬT NGỮ KÈM RIÊNG

Bạn muốn học khóa tiếng Nhật cấp tốc (N5), nhưng không có thời gian theo học lớp? Bạn muốn học nhanh để kịp các kỳ thi Năng lực Nhật ngữ? Các trung tâm dạy tiếng Nhật tại Cần Thơ không có các khung giờ dành cho bạn?

Biết được nhu cầu trên, trung tâm Nhật ngữ KOMOREBI mở các lớp học theo nhóm N5, với ưu điểm về thời gian cho học viên:

 • Học viên chủ động hoàn toàn về lịch học, thời gian học, thời lượng học (Học viên có thể tự lên lịch hoặc nhờ trung tâm sắp xếp).
 • Học viên chủ động về bạn học trong nhóm N5. (Lưu ý: Nhóm càng đông, học phí càng giảm).
 • Chương trình học tương đương khóa phổ thông, đảm bảo kiến thức.
 • Một nhóm kèm tối đa 5 học viên.

Học viên có thể yêu cầu mở lớp/nhóm ngay sau khi đăng ký.

Bảng học phí khóa học theo nhóm Tiếng Nhật sơ cấp N5

Đăng ký và học tại: Số 183 Võ Văn Kiệt, phường An Thới, quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ.

Liên hệ tư vấn: 0901.275.888 0962.379.769

Lưu ý: Học phí không bao gồm khóa luyện thi N5. Khóa luyện thi N5 có thời gian 1 tháng, học phí 750.000đ/học viên. Liên hệ trung tâm để được biết thêm thông tin chi tiết.

NHẬT NGỮ KOMOREBI – TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT CẦN THƠ

Komorebi là Trung tâm chuyên đào tạo tiếng Nhật chuyên nghiệp. Với phương châm hoạt động ” Chất lượng đào tạo: Niềm tự hào & Danh dự “, chúng tôi khẳng định chất lượng giảng dạy luôn là cam kết hàng đầu của Trung tâm . Qua đây, Nhật ngữ Komorebi xin giới thiệu đến quý học viên các khóa học như sau:

Website liên kết: Văn phòng cho thuê Cần Thơ – Mekong Prosale

【#7】Tìm Lời Giải Đáp Cho Câu Hỏi Học Tiếng Nhật N5 Mất Bao Lâu?

Những trang sách luyện thi N5 dày cộm có thể khiến bạn “hoảng” và tự hỏi không biết học tiếng Nhật N5 mất bao lâu. Trên lý thuyết, kiến thức cơ bản có thể được chinh phục chỉ trong… 2 tháng, nhưng bạn cần nhiều thời gian hơn thế để sử dụng thành thạo những điều đã học.

Tổng quan kiến thức JLPT N5

 • Từ vựng: Ở trình độ này, bạn sẽ học khoảng 800 từ vựng tiếng Nhật trong 25 bài đầu tiên của giáo trình Minna no Nihongo sơ cấp 1. Đây là những từ vựng cơ bản, được dùng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày.
 • Kanji: Số Hán tự mà bạn cần học tương đương với khối lượng kiến thức của học sinh lớp 1 tại Nhật. Để làm được điều đó, bạn chỉ cần học 10 bài đầu trong giáo trình Basic Kanji.
 • Ngữ pháp: Ngữ pháp trong đề thi N5 khá đơn giản, chỉ gói gọn trong 25 bài đầu tiên của giáo trình Minna no Nihongo sơ cấp 1.

Học tiếng Nhật N5 mất bao lâu theo lộ trình học tập cụ thể?

N5 là trình độ cơ bản và dễ nhất trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn không cố gắng và tập trung học thì cũng khó đạt được cột mốc này. Để lấy được chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N5, bạn phải trải qua các giai đoạn học tập:

  Giai đoạn 1: Học bảng chữ cái Hiragana và Katakana

Bảng chữ cái là kiến thức căn bản và quan trọng nhất khi học tiếng Nhật. Bạn nên dành 1 tuần để thuộc thật nhuần nhuyễn 2 bảng chữ cái này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật hay từ Edu2Review. Đây là bước đệm giúp bạn lĩnh hội những phần kiến thức khác dễ dàng hơn.

  Giai đoạn 2: Lĩnh hội kiến thức JLPT N5

Giáo trình học N5 tổng quát được nhiều người lựa chọn nhất là Minna no Nihongo. Nội dung sách có 50 bài học, nhưng bạn vẫn có thể dự thi JLPT N5 chỉ với 25 bài đầu tiên. Nếu mỗi ngày bạn học 1 bài thì sau 25 ngày, bạn đã có thể hoàn thành chương trình JLPT N5.

Video luyện nghe cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật (Nguồn: YouTube – Learn Japanese with JapanesePod101.com)

  Giai đoạn 3: Luyện tập giải đề

Chắc hẳn các bạn không chỉ muốn biết học tiếng Nhật N5 mất bao lâu, mà sẽ còn đặt ra câu hỏi rằng thi N5 trong bao lâu.

Bạn sẽ có 25 phút cho phần thi Từ vựng, 50 phút cho phần thi Ngữ pháp cùng với Đọc – hiểu và 30 phút để hoàn thành bài thi Nghe. Từ đó, trong 2 tuần tiếp theo, bạn nên có kế hoạch ôn tập cụ thể dựa trên cấu trúc của một bài thi JLPT N5 thật. Ngoài việc tham khảo đề JLPT từ những năm trước, bạn có thể thi thử online trên các website uy tín.

Sau gợi ý của Edu2Review về lộ trình ôn luyện JLPT N5 trong 2 tháng, hy vọng băn khoăn của bạn đọc về câu chuyện học tiếng Nhật N5 mất bao lâu đã được giải đáp. Tuy nhiên, để thật sự hiểu và ứng dụng được những kiến thức đã học vào cuộc sống, bạn có lẽ phải cần hơn 6 tháng luyện tập liên tục. Việc học nhanh hay chậm tùy thuộc rất nhiều vào sự quyết tâm và mức độ luyện tập mỗi ngày của bạn.

Hà Vy (Tổng hợp)

【#8】Cách Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu Mang Lại Hiệu Quả Nhất

Tiếng Nhật được coi là một ngôn ngữ khó, để học tốt ngôn ngữ này đòi hỏi người học nhất là những người mới bắt đầu không chỉ cần nỗ lực, cố gắng hết mình mà còn phải có phương pháp học chuẩn để đạt được hiệu quả mong muốn.

1- Học bảng chữ cái Tiếng Nhật

Khi mới bắt đầu học Tiếng Nhật, trước tiên bạn cần phải học đó là bảng chữ cái Tiếng Nhật: Hiragana (Bảng chữ mềm), Katakana (Bảng chữ cứng), Kanji (Chữ Hán), Romaji (chữ phiên âm theo ký tự La tinh) bắt buộc phải thuộc hết các mặt chữ và cách phát âm. Để có thể học được Tiếng Nhật, điều đầu tiên bạn phải học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana sau đó mới đến Kanji.

1.1- Học bảng chữ cái bằng cách viết thật nhiều

Đối với người mới bắt đầu, cách viết Tiếng Nhật chuẩn xác thì bạn nên dùng giấy có ô vuông để tập viết. Mỗi ngày nên dành ra khoảng 30-45p cho việc viết đủ 2 trang giấy, cố gắng duy trì sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ lâu hơn.

1.2- Học bảng chữ cái qua các kênh trực tuyến: Youtube, một số kênh dạy Tiếng Nhật online…

Lợi ích của việc học bảng chữ cái trực tuyến là hình ảnh sinh động sẽ giúp bạn gợi nhớ lâu hơn nếu như chỉ học bằng cách viết trên giấy. Có nhiều kênh để bạn có thể tham khảo việc học online của mình: NHK World, Saroma Jclass, Jplang

1.3- Cần luyện tập viết chữ Hán nhiều hơn nữa

Việc học chữ Hán rất quan trọng. Nhờ đó giúp bạn hiểu rõ được nghĩa của từ và đọc hiểu nhanh hơn. Đầu tiên tạo bảng tập viết chữ Hán để tập viết, nhớ cách đọc âm ON và âm KUN. Bạn không nên chỉ học từ chữ Hán mà nên ghép với chữ Hán cũ và tra lại những cách đọc đó xem có đúng không.

Mỗi ngày bạn dành ra từ 30-45p thoải mái nhất để luyện tập các cách học từ vựng trên thì đảm bảo sau một tháng bạn đã nhận biết và thuộc lòng các bảng chữ cái trong Tiếng Nhật.

2- Học cách sử dụng từ điển

Học cách sử dụng từ điển là bước quan trọng đối với những người bắt đầu học Tiếng Nhật. Tra từ điển đúng cách vừa giúp bạn nhớ được từ lâu hơn, vừa tạo được kỹ năng tra từ nhanh để tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

3- Xây dựng vốn từ vựng phong phú

Xây dựng vốn từ vựng phong phú là rất cần thiết và quan trọng trong quá trình học tiếng của bạn, cần nắm được trong tiếng Nhật động từ thường được sử dụng nhiều hơn là các danh từ. Tuy nhiên, trong quá trình học, nghiên cứu tài liệu bạn sẽ gặp rất nhiều từ mới, do đó cần có một cuốn sổ để ghi lại những từ mới gặp phải và cố gắng tra cứu nghĩa một cách đầy đủ nhất. Do đó, tạo được thói quen tra từ mới, ghi chép cẩn thận để dễ nhớ từ mới hơn.

4- Học ngữ pháp và phiên âm tiếng Nhật

Học ngữ pháp giúp bạn rất nhiều trong cách dùng từ và viết câu chuẩn xác. Hãy bắt đầu việc này bằng lựa chọn một cuốn sách ngữ pháp bắt đầu từ đơn giản cho tới các cấu trúc câu phức tạp và cố gắng hiểu nó. Sau đó, hãy vận dụng vào việc viết hoặc nói trong các văn cảnh, tình huống cụ thể.

Nếu như có điều kiện hãy nhờ những người bản xứ hoặc một người thật sự thành thạo Tiếng Nhật giúp bạn phát hiện lỗi sai và điều chỉnh chúng. Và quan trọng không ngần ngại với những lỗi sai vì chính nó sẽ giúp vốn Tiếng Nhật của bạn trở nên tốt hơn rất nhiều.

5- Luyện nói và học cách giao tiếp

Một cách để bạn hoàn thiện các kỹ năng cho Tiếng Nhật của mình chính là giao tiếp. Bạn có thể giao tiếp bằng cách nói chuyện với người bản xứ (nếu được thì đây là cách nói và phát âm tiếng Nhật chuẩn hơn) hoặc với những người thành thạo tiếng Nhật.

Bước đầu thì chỉ cần giao tiếp ở mức cơ bản để luyện tập thuần thục hơn, sau đó thành thạo rồi bạn có thể nói nhiều hơn về các trường hợp khó hơn. Lời khuyên cho việc giao tiếp là bạn đừng ngần ngại sợ mắc lỗi khi trò chuyện nếu không thì rất khó để giao tiếp tự nhiên và thoải mái được, chính nó sẽ là yếu tố giúp vốn Tiếng Nhật của bạn ngày một tốt hơn.

Có thể nâng cao khả năng giao tiếp bằng việc tham gia các lớp dạy giao tiếp Tiếng Nhật có sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên bản ngữ sẽ tốt hơn rất nhiều.

6- Rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Nhật

Phương pháp quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng nghe đó là bạn nghe càng nhiều càng tốt. Học nghe tiếng Nhật qua xem phim, các chương trình truyền hình bằng tiếng Nhật. Hoặc đơn giản là học tiếng Nhật qua bài hát cũng là một cách tốt và mang lại hiệu quả lớn. Trong quá trình học, hãy cố gắng trang bị cuốn từ điển bên cạnh hoặc sổ ghi chép để ghi lại những từ bạn nghe được nhưng không hiểu ý để thuận tiện cho việc sao chép lại.

Khi học Dịch tiếng Nhật không phải đơn thuần bạn chỉ học tách các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà phải biết kết hợp tất cả các kỹ năng đó. Một điều quan trọng nữa là các bạn nên tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Nhật Bản để có thể hiểu phần nào tư duy và cách diễn đạt trong văn phong của họ và hơn hết là sự kiên nhẫn của bạn.

【#9】Viết Về Môn Học Yêu Thích Bằng Tiếng Anh: Toán, Văn, Tiếng Anh, Lịch Sử Ngắn Gọn Hay Nhất

Bài viết 1. Viết về môn học yêu thích bằng tiếng Anh (Toán):

Vocabulary:

 • Primary (adj): Sơ cấp, đầu tiên.
 • Struggling (adj): Chật vật, khó khăn.
 • Puzzle (n): Câu đố.
 • Quadratic equation (n): Phương trình bậc hai.
 • Formula (n): Công thức.

My favorite subject is Math, but people rarely believe that there is a student who actually loves Math. This is a quite easy subject at primary level, but I have to admit that it gets harder and harder through time. I had a struggling period with it before I could find the motivation and interest to study. I find it is not only useful, but it is like puzzles that I can find the joy once I solve them. Some students say that they cannot find any use of quadratic equation or complicated formulas in reality, but Math actually appears in many aspects in our life. It helps calculate and bring out the exact results, and we cannot construct anything without calculate the ps,or the amount of materials or the whole are. Besides, it also an useful assistant for some other subjects such as Physics and Chemical, and it helps us develop our logical thought. We can think faster and have better reaction with numbers thanks to Math. Whenever I go to the markets with my mom, I always help her to check whether the sellers take the right or wrong amount of money as well as the change. I meet it both in school and in my real life, so there is no wonder why I find it really necessary. In conclusion, I think Math is not just simply a subject that challenges the students, but it can actually help us in our daily life. I am so lucky to find this subject enjoyable, and I will always find joy in studying it.

Dịch:

Môn học yêu thích nhất của tôi là Toán, nhưng hiếm khi nào mọi người tin rằng có một học sinh nào đó thật sự thích Toán. Đây là một môn học tương đối dễ ở bậc tiểu học, nhưng tôi phải thừa nhận rằng nó càng lúc càng khó dần lên theo thời gian. Tôi đã có một thời kì chật vật với nó trước khi tôi có thể tìm được động lực và niềm hứng khởi để học. Tôi thấy nó không những hữu ích, mà nó còn giống như những câu đố mà tôi cảm thấy vui vẻ một khi tôi giải được chúng. Một vào học sinh nói rằng họ không thể tìm được bất kì cách sử dụng nào của phương trình bậc hai hoặc những công thức phức tạp trong đời sống, nhưng Toán thật sự xuất hiện ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Nó giúp chúng ta tính toán và cho ra những kết quả chính xác, và chúng ta không thể xây dựng bất kì thứ gì mà không tính toán những dữ liệu, số lượng nguyên vật liệu hoặc tổng diện tích. Bên cạnh đó, nó cũng là một trợ thủ đắc lực cho những môn học khác như Vật lý hoặc Hóa học, và nó giúp chúng ta phát triển tư duy logic. Chúng ta có thể suy nghĩ nhanh hơn và có phản ứng tốt hơn với những con số nhờ vào Toán. Bất cứ khi nào tôi đi chợ cùng với mẹ, tôi luôn giúp mẹ tôi kiểm tra tiền thối hoặc xem liệu người bán có lấy đúng số tiền không. Tôi gặp Toán cả trong trường học và cuộc sống, vậy nên không có gì thắc mắc khi tôi thấy nó thật sự cần thiết. Kết luận lại rằng, tôi nghĩ Toán không chỉ đơn giản là một môn học thách thức học sinh, mà nó còn có thể thật sự giúp ích cho chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Tôi thật may mắn khi cảm thấy thích thú với môn học này, và tôi sẽ luôn tìm được niềm vui khi học nó.

Bài viết 2. Viết về môn học yêu thích bằng tiếng Anh (Lịch sử):

Vocabulary:

 • Epic (adj): Có tính chất sử thi.
 • Majestic (adj): Tráng lệ, oai nghiêm.
 • Empire (n): Đế chế.
 • Revolution (n): Cách mạng.
 • Archaeologist (n): Nhà khảo cổ.

My favorite subject is the one that most students consider as boring, and it is History. A lot of my classmates even hate it since they have to remember a huge amount of information of people that they do not know. The textbooks are usually very thick, and they consist of events and people from a hundred or thousands of years from East to West. For me, those things are like the stories in the novels, but the difference is my textbooks are about true things. They tell me about the epic battles, the majestic kings and queens and their empires, the true meanings behind countless revolutions, the steps of humankind and many more. I feel like I am living the past just by reading books, and the textbooks are never enough for me. I love to collect historical books, and I always need to know a complete story about a certain event. For example, if I have a lesson about the discovery of America tomorrow, I will search online for more details that relating to it. It makes my teachers surprise sometimes, and most of them admit that it is very rare to meet a student who actually love and want to study History. People love to read fantasy books, but I choose to read about true events and characters. My friends learn the lessons by heart because they are forced to do that, but I remember them like my favorite stories. I want to be an archaeologist in the future, and my love for the past as well as History will company with me in that path.

Dịch:

Bài viết 3. Viết về môn học yêu thích bằng tiếng Anh (Tiếng Anh):

Vocabulary:

 • Passion (n): Niềm đam mê.
 • Circumstance (n): Hoàn cảnh, tình huống.

Every day I have to study many different subjects at school, but my favorite one is English. I have been studying it since secondary school, and it still has been the subject that I spent most of my time for until now. At first I found it very difficult to remember the new vocabulary as well as grammars; however, I was lucky enough to have a teacher that gave me the way and the passion to study it properly. Instead of learning the words by repeating them, I try to use them frequently in certain sentences which relating to circumstances around me. Besides, I try to write my diary and other small stories in English so that I can learn to use the grammars. English is one of the main subjects at school, and many people have to study it to get a better job. Other subjects are what I need to learn, but English is the one that I can find joy in studying. It appears in many aspects of my life such as music, movies, books, or news. I can easily listen and get well to the American accent whenever I turn on the TV, and for me it is the easiest way to study. I know most of my classmates think that they will not meet Math, History, Chemistry or Physics once they graduate from high school. However, English is the one that will follow us forever, especially when we are reaching out to the world. I am so grateful that English is my favorite subject, and I will never lose the joy in studying it.

Dịch:

Bài viết 4. Viết về môn học yêu thích bằng tiếng Anh (Văn học):

Vocabulary:

  Gentle (adj): Nhẹ nhàng, dịu dàng.

Dịch:

【#10】Cách Học Thuộc Lòng Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Nhanh Nhất?

Những bài báo về việc để mà làm việc trong công ty Nhật Bản

1. Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana.

Phương pháp “CƠ BẮP” – Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng cách viết thật nhiều

Đây là cách thông dụng nhất mà các bạn trẻ thường sử dụng, với tiêu chí “có công viết chữ có ngày thuộc 2 bảng”. Với phương pháp này bạn sẽ được cung cấp rất nhiều ô vuông.

Mỗi ngày dành khoảng 30 – 45 phút để hoàn thành 2 trang giấy.

Số trang dành cho 1 bảng chữ cái là 11.

Lưu ý: Bạn phải viết chữ vào giữa ô vuông, khi viết nên đọc nhẩm theo để không quên mặt chữ và cách phát âm.

Nhược điểm lớn của phương pháp này là tốn thời gian, chóng gây ra chán nản và hiệu quả thì thấp nhất.

2. Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua Flashcard

Đây là phương pháp mà mình dùng không chỉ để học bảng chữ cái mà còn cả chữ Kanji nữa. Theo riêng mình cảm nhận thì hiệu quả và rất phù hợp với mọi người.

A. Đầu tiên là học bảng chữ cái Hiragana

– Bạn sử dụng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji.

– Trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học theo từng tấm bìa một.

– Cái nào chưa nhớ hoặc khó nhớ thì các bạn để riêng ra 1 chỗ. Sau đó đọc lại các chữ chưa thuộc mà vừa để ra 1 chỗ. Cứ làm như thế đến khi “tập bìa bị để ra vì chưa thuộc” không còn 1 cái nào là ok.

B. Học bảng chữ cái Katakana

– Bạn cũng viết chữ katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy bạn có thể vừa học được Katakana và trần được lại Hiragana. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

Ưu điểm :hơn hẳn cách truyền thống, hiệu quả rất tốt, rút ngắn thời gian học tiếng Nhật.

Nhược điểm của cách này là bạn chỉ thuộc mặt chữ nhưng khó khăn khi viết vì thế hãy kết hợp giữa flashcard và viết, đọc đến flashcard nào thì viết lại chữ của flashcard đó để đạt được hiệu quả nhất.

3. Học chữ cái qua hệ thống Online

Mở đầu bằng việc dạy mặt chữ, sau đó đến phần luyện tập, thay đổi thứ tự các chữ cái… cứ lần lượt qua hết bài tập, bạn sẽ nhanh chóng nhớ đc cả 2 bảng. Hình ảnh sinh động sẽ không khiến bạn cảm thấy quá nản. Bạn có thể học theo chương trình học online của Akira:

4. Tìm những người bạn để học cùng

Sẽ thật không tồi khi bạn ở trong một team nơi mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm học, giúp nhau luyện tập cùng tiến bộ. Học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ, tinh thần sảng khoái, một chút ganh đua sẽ giúp bạn học nhanh hơn bao giờ hết.

5. Một số tài liệu học thú vị.

A. Bảng chữ cái Hiragana – Katakana cơ bản

B. Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng hình ảnh

Học bảng chữ cái tiếng Nhật một cách thú vị qua hình ảnh.

Bảng chữ cái kép Hiragana – Katakana đầy đủ.

Lưu ý: Chữ wi và we đã được lược bỏ khỏi hệ thống bảng chữ cái Nhật Bản.

(Nguồn: http://akira.edu.vn/)

Đăng ký và tìm công việc mới

Bạn đang tìm việc làm? Hãy đăng nhập miễn phí và tìm kiếm công việc

Bài viết cùng chuyên mục

 • Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều nét văn hóa lý thú. Nếu bạn đang nuôi ý định du học Nhật, bạn có thể nên biết một số thông tin thú vị sau: 1. Nước máy tại Nhật có thể uống ngay. Vì không như Việt Nam, hệ thống lọc nước máy của Nhật rất khoa ..

 • Vừa xem tivi vừa học Có thể dễ dàng nhận thấy bên cạnh những chương trình truyền hình thực tế về giải trí, showbiz, vẫn có hàng loạt những chương trình truyền hình về kiến thức, kỹ năng dành riêng cho các bạn học sinh, sinh viên. Từ những cuộc t..

 • 1. Công nghệ thông tin Theo thống kê năm 2021 công nghệ thông tin là lĩnh vực có nhu cầu về nhân lực cao nhất, cũng như mức lương trung bình của một kĩ sư CNTT có thể lên đến 20 triệu đồng, sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021 và tương lai. Vớ..

 • Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi JLPT N3, làm sao để việc ôn thi đạt hiệu quả cao nhất. 1. Có kế hoạch và làm theo kế hoạch Trong mỗi kì ôn thi, có được một chiến lược thi cử và kế hoạch smart goal setting concept rõ ràng, cụ thể là bạn đã nắm chắ..

 • Học hết 50 bài Minna sơ cấp JLPT N4 là kì thi minnakết thúc trình độ sơ cấp tiếng Nhật, có nghĩa là nếu đạt trình độ N4 bạn đã sẵn sàng để học lên cao hơn là trung cấp và cao cấp. Do vậy, bạn cần hoàn thành bộ giáo trình Minna no Nihongo Shokyuu. ..

Những công việc cập nhật gần đây

Ngành nghề