Top 8 # Học Tiếng Anh Để Làm Công Ty Nước Ngoài Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Học Gì Để Được Làm Công Ty Nước Ngoài?

Ngay từ đầu buổi tư vấn, một nam sinh tên Khoa (Trường THPT Tân Hiệp) đặt câu hỏi: “Hiện nay các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào VN rất nhiều. Ngành kỹ thuật nào đảm bảo cho chúng em có môi trường phát triển tốt sau khi ra trường, có thể đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài?”.

Coi trọng thái độ, kỹ năng

Theo chúng tôi Đỗ Văn Dũng – hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật chúng tôi sinh viên ra trường muốn làm việc cho công ty nước ngoài yêu cầu đầu tiên là phải giỏi ngoại ngữ. Ngôn ngữ chính sử dụng trong hầu hết các nhà máy, công ty đa quốc gia tại VN là tiếng Anh. Do vậy, chuẩn đầu ra tiếng Anh của các trường kỹ thuật là TOEIC 550 điểm trở lên. Các doanh nghiệp nước ngoài không đặt nặng về chuyên môn của sinh viên mà coi trọng thái độ, kỹ năng tự học, tư duy phản biện và sáng tạo.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc với các đơn vị tuyển dụng, ThS Nguyễn Thái Châu, giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính – marketing, cũng cho biết khi tuyển dụng, các doanh nghiệp luôn đặt ra yêu cầu về thái độ và kỹ năng.

“Các doanh nghiệp nước ngoài rất lưu tâm đến kỹ năng xã hội của ứng viên. Các sinh viên trong quá trình học tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện. Hầu hết các tập đoàn đa quốc gia làm việc với nhà trường về tuyển dụng đều đòi hỏi sinh viên phải giỏi kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp xã hội” – thầy Châu cho hay.

Trong khi theo TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), sinh viên ra trường có thể làm việc với các công ty đa quốc gia, nên cần có những hiểu biết nhất định về các nền văn hóa khác nhau.

“Để tồn tại được trong môi trường hội nhập hiện nay không chỉ có kiến thức và kỹ năng, các bạn trẻ còn cần phải có khả năng chấp nhận sự khác biệt” – thầy Hạ nhấn mạnh.

Học kỹ thuật có phải ra làm thợ?

Một nam sinh thắc mắc: “Thực tế đang thừa thầy thiếu thợ nhưng hiện nay rất ít học sinh miền Tây chọn học các ngành kỹ thuật. Nhiều bạn cho rằng học kỹ thuật là ra làm thợ, có đúng không?”.

ThS Lương Đình Thành – Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia chúng tôi – cho biết các trường kỹ thuật đào tạo cho sinh viên khối kiến thức cơ bản, cơ sở và chuyên ngành. Nhà trường sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức của từng ngành nghề cụ thể, cách quản lý và vận hành thiết bị kỹ thuật. Sinh viên tốt nghiệp các ngành kỹ thuật sau vài năm trải nghiệm nghề nghiệp còn có thể mở các công ty cơ khí, công nghệ, xây lắp điện…

Thầy Đỗ Văn Dũng cũng cho biết thêm do học các ngành kỹ thuật dễ kiếm việc làm nên rất nhiều học sinh miền Tây chọn để mong đổi đời.

“Điểm chuẩn các ngành kỹ thuật thường khá cao. Năm nay, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật chúng tôi và Trường ĐH Kiên Giang lần đầu tiên phối hợp tổ chức tuyển sinh giáo dục sẻ chia. Theo đó, sinh viên trúng tuyển chương trình này 2 năm đầu học tại Kiên Giang và 2 năm cuối học ở chúng tôi Chương trình này điểm chuẩn sẽ thấp hơn, tạo cơ hội cho học sinh tỉnh Kiên Giang yêu thích kỹ thuật được theo học nhóm ngành này” – thầy Dũng chia sẻ.

Sáng nay 12-7, chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tiếp tục diễn ra tại Trường ĐH Đồng Tháp (783 Phạm Hữu Lầu, P.6, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp).

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp cùng các trường ĐH, sở GD-ĐT các địa phương tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

‘Kém Ngoại Ngữ Không Nên Làm Việc Cho Công Ty Nước Ngoài’

Ông Michel Le Quellec, Tổng giám đốc Wall Street English Đông Nam Á và ông Andrew Whitmarsh, Phó tổng giám đốc Wall Street English Việt Nam đã dành một buổi chiều để tư vấn cho độc giả VnExpress cách thức giao tiếp hiệu quả khi làm việc trong các công ty nước ngoài. Hơn 300 câu hỏi được độc giả gửi về cho 2 vị khách mời.

– Em rất thích học tiếng anh nhưng không biết bắt đầu học từ đâu nữa? (tran thi ngoc tuyen, 26 tuổi, 523 lac long quan p10 tan binh)

– Ông Andrew Whitmarsh, Phó tổng giám đốc Công ty Wall Street English:

Xin chào độc giả chúng tôi Thông thường 60% trong giao tiếp tiếng Anh phụ thuộc vào nghe cho nên tôi đề nghị bạn luyện nghe càng nhiều càng tốt qua việc xem phim, nghe nhạc, xem các đoạn phóng vấn trên tivi bằng tiếng anh. Một khi bạn đã quen với cách phát âm tiếng Anh hãy cố gắng giao tiếp với bạn bè hoặc gia đình qua những đoạn đối thoại ngắn. Tóm lại, việc học tiếng Anh chủ yếu qua giao tiếp nên bạn hãy chủ động.

– How do we maintain the interest of people when we learn, talk, practice English by group? There are different English levels of people in group and every one have different strength ,weakness also their own interest area. How could we make a learning group work better? Thank you! (Vu Phuong Thao, 25 tuổi, Ba Đình, Hanoi.)

– Ông Michel Le Quellec – CEO Wall Street English Đông Nam Á. – CEO Wall Street English Đông Nam Á:

Chào bạn! Đây là một câu hỏi rất thú vị. Tôi xin được chia sẻ nguyên nhân chính khiến mọi người không nói tiếng Anh một cách tự tin được, ngay cả sau hơn 10 năm học, đó là vì có rất nhiều học viên có nhiều trình độ khác nhau trong một lớp học. Những học viên giỏi hơn thường sẽ được chú ý và ngược lại đối với những học viên có trình độ thấp hơn.

Tại Wall Street English, chúng tôi khắc phục vấn đề này với lớp học tối đa chỉ 4 học viên có cùng trình độ giống nhau.

– Tôi vững phần ngữ pháp, viết nhưng nghe nói hơi yếu. Xin ông cho biết trong công ty nước ngoài cần kỹ năng nào nhiều hơn? Xin cảm ơn! (Kim Thoa)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Đối với các công ty nước ngoài, sử dụng tiếng Anh chủ yếu là giao tiếp và việc đó bắt đầu bằng nghe và nói. Việc sử dụng tiếng Anh phụ thuộc vào công việc của bạn, chẳng hạn như một nhân viên IT phải đọc và viết còn nói ít hơn, còn nếu bạn làm trong bộ phận bán hàng sẽ phải nói và nghe nhiều hơn. Một số công việc khác như nhân sự phải đòi hỏi có đầy đủ các kỹ năng cả về nghe nói đọc viết.

– Ông Michel Le Quellec:

Là một người Pháp đã từng làm việc cho các công ty của Mỹ và Anh, tôi có thể chia sẻ rằng kỹ năng tiếng Anh mà bạn cần là có thể hiểu và giao tiếp hoặc tương tác với đồng nghiệp nước ngoài. Bạn phải có khả năng nghe tốt với những giọng đọc tiếng Anh khác nhau và khả năng trả lời chính xác những câu hỏi họ đã đặt ra. Nếu bạn có mắc một số lỗi nhỏ cũng hoàn toàn không thành vấn đề. Do đó, bạn hãy luyện tập kỹ năng nói trước và đừng ngại khi bạn phạm những lỗi nhỏ.

– Người Việt Nam thường mắc phải những lỗi gì khi giao tiếp bằng tiếng Anh? Xin hỏi các vị khách mời là có cách để khắc phục hay không? Em xin chân thành cảm ơn! (HuyềnLinh, 19 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Tôi thấy khó khăn lớn nhất là ở việc phát âm. Tôi từng biết nhiều người rất tốt về ngữ pháp và từ vựng nhưng lại không có thời gian để tập luyện với người bản xứ hoặc thiếu cơ hội sử dụng các kỹ thuật đa phương tiện giúp họ luyện tập nên khi họ nói rất khó hiểu. Bạn nên nhớ cho dù giỏi viết, đọc hiểu và ngữ pháp đến đâu nếu không ai có thể hiểu bạn thì điều đó là vô ích. Ví dụ điển hình là khi tôi học tiếng Việt, tôi biết rất nhiều từ nhưng lại phát âm không tốt nên cuộc nói chuyện của tôi với người Việt trở nên khó hiểu và vô nghĩa.

– Tôi năm nay hơn 40 tuổi, là 1 nhân viên quản lý của công ty nước ngoài (Công ty của Trung Quốc) cũng lâu năm. Trong công việc hàng ngày lâu nay, khi tiếp xúc với Tổng giám đốc (người Trung Quốc, có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt), nhưng thường xuyên tôi có thông dịch viên tiếng Trung. Nên khả năng nói của tôi không còn nửa và cảm thấy tự ty khi nói tiếng Anh (hơn 15 năm trước Tôi cảm thấy tự tin trong giao tiếp tiếng Anh, nhưng nay không còn nửa). Nay xin chương trình tư vấn cho tôi để tôi có phương pháp lấy lại tự tin trong giao tiếp tiếng Anh. Xin trân thành cám ơn! (Cong Cao, 30 tuổi, HaNoi)

– Ông Michel Le Quellec:

Thật tuyệt vời khi trước đây bạn có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Khả năng này sẽ trở lại nếu bạn có điều kiện thực tập nghe và nói tiếng Anh. Đừng lo lắng khi bạn phạm một số lỗi nhỏ. Bạn chỉ cần cố gắng làm cho sếp hiểu ý của mình đang diễn đạt.

Chỉ có việc luyện tập thường xuyên, bạn mới có thể tiến bộ. Bạn cần một môi trường luyện tập nghe và nói tiếng Anh mà hoàn toàn không sử dụng tiếng Việt.

– Ông có thể vui lòng tư vấn cho tôi cách nghe người nước ngoài nói khi giao tiếp vì họ nói giọng rất nhỏ và nhanh tôi không thể nghe theo kịp? Cám ơn ông nhiều. (Vtran, 40 tuổi, Hà Nội)

– Ông Michel Le Quellec:

Bạn cần thực hành kỹ năng nghe và nói ít nhất một tiếng một ngày. Tại công ty nước ngoài, bạn sẽ phải nghe rất nhiều giọng Anh khác nhau, vì vậy, luyện tập kỹ năng nghe là rất quan trọng. Bạn cần một chương trình phù hợp để giúp bạn có thể thực hành kỹ năng nghe nhiều lần. Bạn nên chú trọng đến nội dung cần trong đoạn đối thoại hơn là văn phạm. tại châu Âu và châu Mỹ, chúng tôi chú trọng rất nhiều vào nội dung hơn là hình thức của câu nói. Do đó bạn đừng lo nếu câu của bạn không hoàn hảo.

– Xin ông cho biết làm thế nào để gây ấn tượng đầu tiên khi xin việc mà giao tiếp bằng tiếng Anh? (Ms Mai, 25 tuổi, 44 Bach Dang St., Binh Thanh Dist., HCMC)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị và tập luyện tiếng Anh nhiều hơn nữa. Thông thường, trong một buổi phỏng vấn luôn có những câu hỏi phổ biến, bạn hãy tìm những câu trả lời đặc sắc sau đó nhờ một người bạn đối thoại lại với mình bằng tiếng Anh cho đến khi bạn trả lời lưu loát và cảm thấy tự tin. Tại Wall Street English, chúng tôi luôn cho mọi người tập nghe nói các đoạn hội thoại để có tự tin trong giao tiếp.

– Tôi rất ngại nói chuyện tiếng Anh, vì mỗi khi nói cứ phải suy nghĩ ráp các từ lại cho đúng nghĩa, như vậy thì nói rất chậm. Tôi muốn hỏi có phương phát nào để nói nhanh hơn không ? cám ơn các anh. (Nguyễn Bá Thông, 25 tuổi, Q10)

– Ông Michel Le Quellec:

Thông mến!

Thật sự không có công thức bí mật nào ở đây cả. Bạn chỉ cần một môi trường để thực hành nghe và nói tiếng Anh hàng ngày. Dần dần, bạn có thể hiểu và không còn ngại ngần khi trả lời câu hỏi của người đối diện. Bạn có thể gia nhập Wall Street English. Tại đây, chúng tôi áp dụng môi trường nói tiếng Anh 100% và bạn có thể đến đây để thực hành nói tiếng Anh với mọi người hàng ngày giống như bạn đang đi du học hay du lịch tại một quốc gia nước ngoài.

– Tôi là cử nhân Marketing, anh ngữ là sở trường của tôi và thậm chí tôi đạt được chứng chỉ TOEIC 805 điểm. Nhưng đến nay, tôi không dám nộp hồ sơ vào các công ty nước ngoài mặc dù năng lực làm việc và kỹ năng của tôi ở công ty hiện tại được đánh giá cao. Tôi tự nhận thấy mình là người khá giỏi trong khoản nghe-nói-đọc, riêng khoản viết tôi chưa thực sự tốt và điểm yếu của tôi xuất phát từ sự tự ti của mình. Vậy, tôi cần chuẩn bị gì để có thể thích nghi trong môi trường làm việc nước ngoài? Tôi có thể đến đâu để trau dồi và khỏa lấp những yếu kém của mình? (Phuongs, 25 tuổi)

– Ông Andrew Whitmarsh:

– Trong điều kiện thực tế, Wall Street English Đông Nam Á có thể giúp cụ thể điều gì để những người sử dụng tiếng Anh giao tiếp cảm thấy tự tin, thoải mái hơn ? (Do Van Thao, 30 tuổi, Hà Nội)

– Ông Michel Le Quellec:

Thảo mến!

Tại Wall Street English, chúng tôi chú trọng rất nhiều vào việc luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh một cách lưu loát và tự tin. Phương pháp toàn diện của chúng tôi cho phép học viên là người trưởng thành, có thể phát triển các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết dễ dàng như học tiếng mẹ đẻ. Hệ thống của chúng tôi có khả năng theo dõi tiến độ học của học viên, cũng như động viên họ trên con đường học tiếng Anh của mình.

– Tôi đang đặt mục tiêu thi TOEIC (Reading & Listening) 800-900, mức hiện tại tôi thi thử cách đây 1 tuần đạt 685 điểm. Vậy tôi có nên ôn luyện tiếp vài tháng nữa mới thi hay đăng ký thi để lấy chứng chỉ TOEIC ở IIG Việt Nam? Tôi rất muốn trau dồi kỹ năng Speaking và Writing nữa để có thể giao tiếp bằng văn bản và trực tiếp với người nước ngoài, xin ông tư vấn giúp khóa học phù hợp? (Loan Trần, 26 tuổi, Hà Nội)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Vấn đề của bạn bây giờ là cần học nhanh và hiệu quả. Tại Wall Street English có nhiều khóa học phù hợp cho bạn với lớp học tối đa 4 học viên, giáo viên bản xứ và có thể học Internet. Bạn có thể chọn bất cứ giờ học nào và quan trọng là phải chọn một khóa học chất lượng cao, đúng nhu cầu.

– Tôi đã học tiếng anh nhiều năm hơn 15 năm, nhưng không sử dụng vốn từ mình đang có để có thể giao tiếp được, kỹ năng giao tiếp của tôi là rất kém theo nhận định của riêng tôi, vì khi giao tiếp thực tế tự nhiên tôi không biết nói như thế nào, tự nhiên trong đầu tôi không nhớ từ đó nói làm sao, mặc dù có thể là tôi biết.

từ đó. Tôi muốn biết làm sao tôi có thể vượt qua rào cản này mặc dù tôi đã tìm hiểu và thử nhiều cách nhưng kg hiệu quả.

Hiện tôi kg muốn đến lớp, vì các lớp dạy giao tiếp tôi tham tôi vẫn kg thấy đem lại kết quả cho tôi, tôi thật sự cảm thấy nản. (Trâm Anh, 40 tuổi, Hà Nội)

– Ông Michel Le Quellec:

Có rất nhiều người không thể nói tiếng Anh tự tin dù đã tham gia rất nhiều lớp học nghe nói. Có 5 nguyên nhân chính như sau:

1. Có quá nhiều học viên trong cùng một lớp.

2. Học viên trong cùng một lớp có nhiều trình độ khác nhau.

3. Dành quá nhiều thời gian cho việc học văn phạm.

4. Nếu bạn bỏ lỡ một lớp học, bạn sẽ bị tuột lại phía sau.

5. Không có ai theo dõi tiến độ học tập và động viên bạn tiếp tục học tập.

Bạn cần phải có một phương pháp học tập trung vào việc nghe nói, cũng như biết được sự tiến bộ của bản thân. Môi trường học tập cũng rất quan trọng. Một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn bao giờ hết.

– Em muốn biết làm sao để bắt chuyện một người nước ngoài mà mình không quen biết? (Lê Phượng Minh, 20 tuổi, 477 Xô Viết Nghệ Tĩnh, p26 q Bình Thạnh)

– Ông Michel Le Quellec:

Minh mến!

Phần lớn người nước ngoài sẽ rất tự hào khi bạn bắt chuyện với họ và họ sẵn sàng động viên bạn. Bạn chỉ cần nói với họ bạn muốn thực hành nói tiếng Anh và nó có ý nghĩa rất quan trọng cho tương lai của bạn. Tôi có thể chắc chắn rằng họ sẵn sàng dành thời gian để nói chuyện với bạn.

– Theo ông, làm thế nào để giao tiếp tốt đối với các đồng nghiệp nói tiếng Anh đến từ các nước như Ấn Độ, Pháp. Bởi lẽ, cách phát âm của họ khó nhận biết hơn so với người bản xứ? (Lê Hoàng Nhân, 21 tuổi, Quận , TP. Hồ Chí Minh)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Bạn nói đúng, điều này rất khó! Theo kinh nghiệm của tôi, phải thường xuyên nói chuyện để quen với giọng của họ. Nếu bạn không hiểu điều gì hãy yêu cầu họ lặp lại và đề nghị họ nói rõ hơn.

– Tôi rất kém hai kỹ năng nghe và nói tiếng Anh, vì vậy tôi muốn tham gia Wall Street English để có thể cải thiện hai kỹ năng trên. Nhưng tôi ở Hải Phòng nên không biết có thể tham gia được không ? (Tran Ngoc Dung, 43 tuổi, Hai phong)

– Ông Michel Le Quellec:

Rất cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho chúng tôi. Wall Street English sẽ tiếp tục mở rộng thêm các trung tâm tại phía Bắc như Hà Nội vào năm 2014.

– Tiếng Anh của tôi biết rất ít. Tôi muốn hỏi cách bắt đầu học tiêng Anh. Tốt nhất hiện nay, khi tôi ở tuổi 30? Cảm ơn ông! Chúc sức khỏe ông! (Văn Hiệp, HCm)

– Ông Michel Le Quellec:

Ở tuổi 30, bạn có thể phải dành rất nhiều thời gian cho gia đình và con cái, nên bạn cần một phương pháp học tiếng Anh dành riêng cho độ tuổi này. Cũng ở độ tuổi này, bạn thường không có thời gian để chọn lựa cho mình một trường phù hợp với thời gian biểu và lịch làm việc bận rộn. Sức tiếp thu ở độ tuổi này hiệu quả nhất khi bạn tập trung học nghe và nói hơn là học văn phạm. Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu học tiếng Anh, miễn là bạn tìm được mội môi trường và phương pháp học tập đúng đắn.

– Ông Andrew Whitmarsh:

Bạn cần một khóa học có giờ học linh hoạt và giao trình phù hợp. Đa phần trong những trường hợp này bạn nên chọn giáo trình đa phương tiện để có thể học tại nhà trong thời gian rảnh. Bên cạnh đó, bạn nên chọn một chương trình giúp học nhanh và hiệu quả phù hợp với trình độ và nhu cầu của mình.

– Wall Street English có thể thiết kế riêng một chương trình tiếng Anh cho các CEO Việt Nam hay không? Chúng tôi, có khoảng 2.000 thành viên là CEO đang rất muốn học để giao tiếp tốt hơn. (Thúy Hạnh- CEO, 45 tuổi, 102 bis Le Lai Q.1)

– Ông Michel Le Quellec:

Chào Hạnh!

Ngoài ra, họ phải được học với những người có cùng trình độ tiếng Anh để có thể giao tiếp thoải mái và không cảm thấy xấu hỗ. Họ cần một giáo viên kèm riêng để hướng dẫn họ hàng tuần theo lịch học của riêng họ.

– Tôi muốn hỏi là làm thế nào để có thể phản xạ, tư duy nhanh và hiểu chính xác được thông điệp người đối diện nói trong thời gian ngắn nhất? Đồng thời, để có phương pháp học tiếng Anh hiệu quả tôi nên học theo lịch trình như thế nào? (Nguyễn Thành Trung, 35 tuổi, Hà Nội)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Để có thể phản xạ, tuy duy nhanh bạn cần sử dụng tiếng Anh trong thực tế càng sớm càng tốt. Bạn không nên quá chú trọng các quyển sách dạy ngữ pháp và từ vựng mà hãy đàm thoại tiếng Anh một cách tự nhiên. Thông thường, để làm điều đó bạn nên tham gia một khóa học tiếng Anh và có sự tham gia giảng dạy của người bản xứ.

Về lịch trình học, bạn cần dành ra ít nhất 2 buổi trong một tuần, phải nỗ lực và không bỏ ngang.

– Trên Internet hiện giờ có quá nhiều nguồn để học tiếng Anh. Tôi đang bị bối rối không biết phải bắt đầu từ đâu là đúng? Không biết phương pháp nào là hiệu quả nhất? (Pham Gia, 35 tuổi, HaNoi)

– Ông Michel Le Quellec:

Học tiếng Anh qua Internet có vẻ thú vị, nhưng thực sự nó đòi hỏi bạn sự kỹ luật và không cung cấp cho bạn cơ hội thực hành nói tiếng Anh. Tôi thực sự không cho bạn câu trả lời phương pháp nào tốt nhất trên Internet vì tôi không khuyến khích điều này. Nếu bạn có điều kiện, bạn nên đi du học tại nước ngoài để có môi trường giao tiếng bằng tiếng Anh. Để tiết kiệm hơn, bạn có thể đăng ký học tại một trung tâm sử dụng môi trường giao tiếp 100% cũng như phương pháp học hướng dẫn bạn từng bước một cụ thể, để bạn có một nền tảng tiếng Anh vững chắc. Quan trọng hơn hết, bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách hoàn toàn tự tin.

– Tôi có thể đọc hiểu khá tốt nhưng lại khó viết và nói ra, vậy theo ông tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng này? (Minh Nguyễn, 29 tuổi, Hà Nội)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Bạn sẽ giỏi khi tập trung tốt vào mục tiêu cụ thể. Thực tế, bạn đã tập trung rất tốt vào đọc hiểu nên để cải thiện kỹ năng nói, viết bạn nên tập luyện thường xuyên và trau dồi thông qua một khóa học tiếng Anh. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cải thiện kỹ năng nói bằng việc luyện tập theo các bài văn mẫu trong tiếng Anh.

– Em là kế toán của một công ty tư nhân người Việt, thời gian đi ra ngoài để có thể tham gia các câu lạc bộ và giao tiếp với người nước ngoài là rất ít vì ban ngày em đi làm và ban đêm đi học. Tuy là học liên thông ngành ngữ Văn Anh nhưng khả năng nói chuyện với người nước ngoài còn yếu và không được tự tin lắm. Cho em hỏi cách khắc phục tình trạng này và có thể tự tạo một môi trường học tiếng Anh mà không có điều kiện tiếp xúc với người nước ngoài như em ạ? (Lê Thanh Phúc, 22 tuổi, Thành Phố Hồ Chí Minh)

– Ông Michel Le Quellec:

Phúc mến!

Bạn nên kết bạn với những người nói tiếng Anh hay có cùng sở thích muốn giao tiếp tiếng Anh với bạn. Sau đó, bạn có thể chia sẻ với họ nhu cầu thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn nên chú ý cần có một môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh để có thể thực hành hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn và các bạn của mình có thể đăng ký tham gia một chương trình học tiếng Anh dành cho người lớn.

– Tiếng Anh của tôi rất tệ nhưng tôi có nguyện vọng làm việc ở các công ty nước ngoài. Vậy xin ông cho biết tôi có thể cải thiện vốn tiếng Anh của mình trong một thời gian ngắn không? Tôi có thể làm việc ở tong các công ty nước ngoài không? (Phương Anh, 30 tuổi, Hà nội)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Vâng, bạn có thể đạt được điều đó! Tuy nhiên, bạn phải học thật nhanh và thật hiệu quả. Trước tiên, bạn phải chọn khóa học đúng nhu cầu, tận dụng cơ hội trau dồi tiếng anh thông qua mọi hoạt động trong cuộc sống. Ví dụ như bạn có thể đọc tin tức trên Internet, viết email bằng tiếng Anh, nói chuyện với bất kỳ ai để luyện kỹ năng nói … Một khi bạn đã nỗ lực và luyện tập thường xuyên bạn sẽ thành công.

– Trong các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, kỹ năng nào một CEO người Việt Nam có thể học nhanh nhất? Các ông có chương trình nào dành riêng cho CEO hay không? (Maria NT, 43 tuổi)

– Ông Michel Le Quellec:

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải thực hành kỹ năng nghe và có thể hiểu được người đối diện. Bước tiếp theo là kỹ năng nói để có thể truyền đạt ý kiến của bạn với người khác. Kỹ năng viết là sau cùng.

Đối với các CEO, họ chỉ cần thực hành giao tiếp tiếng Anh 4 tiếng một tuần để có thể nói tiếng Anh một cách thuần thục nhất. Họ có thể tiến bộ nhanh hơn nếu học trong môi trường hoàn toàn tiếng Anh.

Tại Wall Street English, chúng tôi có khóa học dành cho các CEO và các VIP giữ những vị trí quan trọng tại các công ty. Phương pháp của chúng tôi được thiết kế giúp họ có thể học tiếng Anh bất cứ khi nào họ cảm thấy thoải mái nhất, phù hợp với thời gian biểu của họ mà vẫn tiến bộ.

– Chào các vị khách mời! Trong bối cảnh hội nhập, tôi hiểu rằng việc giao tiếp bằng ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi nhân viên, nhà quản lý, khi làm việc trong môi trường đa quốc gia. Vậy, các ông sẽ lựa chọn thế nào giữa 1 người giỏi chuyên môn không biết ngoại ngữ với người kém chuyên môn nhưng giỏi ngoại ngữ? Lời khuyên của ông thế nào đối với các nhân viên nói chung và nhà quản lý nói riêng? Xin cảm ơn! (Phạm Hải Anh, 30 tuổi, Hà Nội)

– Ông Michel Le Quellec:

Tôi nghĩ rằng tôi sẽ không tuyển người nào cả. Bởi lẽ, để làm việc trong một môi trường đa quốc gia bạn phải biết nói tiếng anh nếu không sẽ rất ít người hiểu bạn. Lý do mà các công ty đa quốc gia thường trả lương cao bởi vì họ tuyển những người giỏi cả ngoại ngữ lẫn chuyên môn.

Lời khuyên của tôi là bạn nên chú trọng kỹ năng mà bạn còn thiếu để có thể chiếc thắng đối thủ. Tuy nhiên, bước đầu tiên bạn vẫn phải vượt qua vòng phỏng vấn và điều này đòi hỏi bạn phải giỏi ngoại ngữ.

Do thời gian buổi giao lưu trực tuyến có hạn nên chúng tôi không thể trả lời tất cả câu hỏi của độc giả gửi về. Nếu tiếp tục có câu hỏi thắc mắc, vui lòng gửi về địa chỉ email sau đây: contact@wallstreetenglish.edu.vn. Độc giả quan tâm đến vấn đề học tiếng Anh cho người lớn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua email: contact@wallstreetenglish.edu.vn hoặc qua số điện thoại: 08.62883566.

Chúc độc giả VnExpress nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Kinh doanh

Học Tiếng Anh Xin Việc Công Ty Nước Ngoài Dùng Tiếng Anh Dễ Hơn Bạn Tưởng!

Đối với những người chuẩn bị hoặc đang ứng tuyển vào công ty nước ngoài, hay vị trí công việc cần phải đối ngoại thì những kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng anh khi xin việc rất hữu ích và cần thiết.

Đang xem: Học tiếng anh xin việc công ty nước ngoài

Rất nhiều người cảm thấy lo lắng khi đối mặt với những cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh, vì tiếng anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, cũng như không đoán được ý của nhà tuyển dụng như thế nào để trả lời hợp lý nhất.

Chính tâm trạng lo lắng đó thường không có lợi và để lại kết quả không tốt cho các ứng viên. Vì vậy, thay vì lo lắng thái quá bạn hãy lên mạng gõ các từ khóa như “ kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng anh khi xin việc” sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm trước cuộc phỏng vấn.

1.Các mẫu câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng anh

Could you tell me about yourself? Tell me a little bit about yourself ( Giới thiệu đôi chút về bản thân?)What are your strengths? ( Thế mạnh của bạn là gì?)What are your weaknesses? ( Điểm yếu của bạn là gì?)What are your short – term goals? ( Mục tiêu ngắn hạn của bạn là gì?)What are your long – term goals? ( Mục tiêu dài hạn của bạn là gì?)Why should we hire you? ( Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?)Why do you leave your job? ( Tại sao bạn rời bỏ công việc?)What makes you a good fit for this company? ( Bạn nghĩ điều gì làm bạn phù hợp với công ty này?)Do you manage your time well? ( Bạn quản lý thời gian tốt không?)Are you willing to work overtime? ( Bạn có sẵn lòng làm việc ngoài giờ không?)

2. Trước khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh

3.Trong lúc phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh

Gửi lời chào nhà tuyển dụng trước khi bắt đầu phỏng vấnTrả lời ngắn gọn, súc tích và đúng trọng tâm câu hỏiÁnh mắt tự tin nhìn nhà tuyển dụng, chú ý đừng nhìn thẳng vào mắt của họ, mà hãy nhìn vào sống mũiHít thở sâu và đều để lấy bình tĩnhGặp những câu hỏi khó, hãy khéo léo tiếp thu ý kiến từ nhà tuyển dụng và rút kinh nghiệm

4. Sau phỏng vấn tiếng anh

Đừng quên gửi lời cảm ơn trực tiếp hoặc thông qua email (nếu có) tới nhà tuyển dụng để bày tỏ sự chân thành và quan tâm của bạn đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển, cũng như bày tỏ mong muốn được gia nhập vào công ty.

5.Một số bí quyết nhỏ

Trau dồi tiếng anh thật tốt, đặc biệt là cách phát âmDù kiến thức và kinh nghiệm của bạn có hạn chế, đừng quá lo lắng, hãy thể hiện mình là một người tự tin, và ham học hỏi để bù đắp khuyết điểmChân thành, thẳng thắn luôn tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụngTôn trọng nhà tuyển dụngLạc quan,bình tĩnh và suy nghĩ kỹ lưỡng để trả lời một cách tốt nhất

Làm Quen Với Người Nước Ngoài Bằng Tiếng Anh

Hôm nay học tiếng Anh sẽ chia sẽ với các bạn làm thế nào để làm quen với người nước ngoài bằng tiếng anh.

1/ Giới thiệu bản thân & chào hỏi bằng tiếng anh cơ bản

– What’s your name?: tên bạn là gì? + My name’s …: tên mình là … + I’m …: mình là …

– This is …: đây là … + my wife: vợ mình + my husband: chồng mình + my boyfriend: bạn trai mình + my girlfriend: bạn gái mình + my son: con trai mình + my daughter: con gái mình

– I’m sorry, I didn’t catch your name: xin lỗi, mình không nghe rõ tên bạn – Do you know each other?: các bạn có biết nhau trước không? – Nice to meet you: rất vui được gặp bạn – Pleased to meet you: rất vui được gặp bạn – How do you do?: rất hân hạnh được làm quen (cách nói trang trọng dùng khi gặp ai đó lạ; cách trả lời cho câu này là “How do you do?”) – How do you know each other?: các bạn biết nhau trong trường hợp nào ? + We work together: bọn mình làm cùng nhau + We used to work together: bọn mình đã từng làm cùng nhau + We were at school together: bọn mình đã học phổ thông cùng nhau + We’re at university together: bọn mình đang học đại học cùng nhau + We went to university together: bọn mình đã học đại học cùng nhau + Through friends: qua bạn bè

Where are you from? (Bạn từ đâu đến?)

– Where are you from?: bạn từ đâu đến? – Where do you come from?: bạn từ đâu đến? – Whereabouts are you from? bạn từ đâu đến? – I’m from …: mình đến từ … England: nước Anh – Whereabouts in … are you from?: bạn đến từ nơi nào ở … ? – What part of … do you come from?: bạn đến từ nơi nào ở …? – Where do you live?: bạn sống ở đâu? + I live in …: mình sống ở… + I’m originally from Dublin but now live in Edinburgh: mình gốc Dublin nhưng giờ mình sống ở Edinburgh + I was born in Australia but grew up in England: mình sinh ra ở Úc, nhưng lớn lên ở Anh

– What brings you to …?: điều gì đã đem bạn đến … ? + I’m on holiday: mình đi nghỉ + I’m on business: mình đi công tác + I live here: mình sống ở đây + I work here: mình làm việc ở đây + I study here: mình học ở đây

– Why did you come to …?: tại sao bạn lại đến …? + I came here to work: mình đến đây làm việc + I came here to study: mình đến đây học + I wanted to live abroad: mình muốn sống ở nước ngoài

– How long have you lived here?: bạn đã sống ở đây bao lâu rồi? + I’ve only just arrived: mình vừa mới đến + A few months: vài tháng + About a year: khoảng một năm + Just over two years: khoảng hơn hai năm + Three years: ba năm

– How long are you planning to stay here?: bạn định sống ở đây bao nhiêu lâu ? + Until August: đến tháng Tám + A few months: một vài tháng + Another year: một năm nữa + I’m not sure: mình không chắc lắm

– Do you like it here?: bạn có thích ở đây không? + yes, I love it!: có chứ, mình thích lắm + I like it a lot: mình rất thích + it’s OK: cũng được

– What do you like about it?: bạn thích ở đây ở điểm nào ? + I like the …: mình thích … food: đồ ăn weather: thời tiết people: con người

Hỏi tuổi tác, sinh nhật bằng tiếng anh – Ages and birthdays by english

– How old are you?: bạn bao nhiêu tuổi rồi? I’m …: mình … twenty-two: hai hai thirty-eight : ba tám

Chú ý là bạn cũng có thể dùng thêm từ “years old (tuổi)” đằng sau, ví dụ “I’m forty-seven years old (tôi bốn bảy tuổi)”, tuy nhiên trong văn nói rất ít dùng.

– When’s your birthday?: bạn sinh nhật vào ngày nào? It’s …: mình sinh nhật ngày …

– Who do you live with?: bạn ở với ai? – Do you live with anybody?: bạn có ở với ai không? I live with …: mình ở với … my boyfriend: bạn trai my girlfriend: bạn gái my partner: người yêu/bạn đời my husband: chồng my wife: vợ my parents: bố mẹ a friend: một người bạn friends: các bạn relatives: họ hàng

– Do you live on your own?: bạn ở một mình à? + I live on my own: mình ở một mình + I share with one other person: mình ở chung với một người nữa + I share with … others: mình ở chung với … người nữa two: hai three: ba

Hỏi địa chỉ liên lạc bằng tiếng anh – Asking for contact details

– What’s your phone number?: số điện thoại của bạn là gì? – What’s your email address?: địa chỉ email của bạn là gì? – What’s your address?: địa chỉ của bạn là gì? – Could I take your phone number?: cho mình số điện thoại của bạn được không? – Could I take your email address?: cho mình địa chỉ email của bạn được không? – Are you on …?: bạn có dùng … không?

– What’s your username?: tên truy cập của bạn là gì?