Top 19 # Học Tiếng Anh Bố Mẹ Yêu Con / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Bố Mẹ Ơi, Làm Sao Để Con Yêu Thích Học Tiếng Anh Nhỉ? / 2023

“Nhất định phải học giỏi tiếng Anh”, “học tiếng Anh là tốt cho con”, “con nhà người ta xem phim hoạt hình Disney không cần phụ đề kìa” …

Là những điều bố mẹ tuyệt đối đừng nói nếu không muốn con có những cảm xúc tiêu cực với Anh ngữ.

Khi được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, trẻ dễ hình thành cảm tình và biến việc học tiếng Anh thành bản năng. Tuy nhiên, nếu bố mẹ bắt buộc con phải nói tiếng Anh cả ngày hay vạch ra một tiến trình học tập căng thẳng, con lập tức sẽ kháng cự và dần dần có những ấn tượng tiêu cực với loại ngôn ngữ này.

Một trong những yếu tố được xem là quan trọng nhất trong việc dạy tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào khác cho trẻ chính là giúp trẻ hình thành nhận thức tích cực về việc giao tiếp bằng ngoại ngữ đó.

Theo Mr. Lloyd – Để trẻ hứng thú với tiếng Anh, bố mẹ có thể áp dụng những gợi ý sau như:

1. Không nên lúc nào cũng giao tiếp tiếng Anh với con

Nhiều bậc phụ huynh thường sử dụng chiến thuật “mưa dầm thấm lâu” khi cho con học tiếng Anh. Nghĩa là khi giao tiếp với con ở nhà, bố mẹ chỉ sử dụng tiếng Anh. Họ tin rằng đây là phương pháp tốt nhất giúp con nhanh chóng hình thành phản xạ tốt khi giao tiếp tiếng Anh.

Đó không hẳn là một phương pháp sai lầm, tuy nhiên nó sẽ khiến trẻ dễ trở nên chán nản, thậm chí là chán giao tiếp vì đôi khi con chỉ muốn tâm sự với bố mẹ bằng ngôn ngữ bản địa. Mặc khác, nếu bản thân bố mẹ phát âm chưa thật chuẩn, dùng câu chưa thật đúng thì trẻ sẽ dễ bị những lỗi sai đó thấm dần đến mức khó sửa về sau.

2. Để con thấy rằng bố mẹ cũng rất yêu thích tiếng Anh

Trẻ con thường dễ bị ảnh hưởng sở thích của bố mẹ. Vì vậy, phương pháp hiệu quả để giúp con thích thú với tiếng Anh chính là thể hiện cho con thấy đó cũng là sở thích của bạn. Chỉ cần bạn chú ý thể hiện sở thích đó trong cuộc sống hàng ngày, nó sẽ giúp trẻ hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

3. Sử dụng những câu tiếng Anh mà trẻ không bắt buộc phải đáp lại

“Vạn sự khởi đầu nan”, giai đoạn bắt đầu giao tiếp tiếng Anh, trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm từ ngữ, mẫu câu, phát âm… Vì vậy, nếu bố mẹ cứ liên tục đặt những câu hỏi khó, hóc búa và thúc ép con trả lời bằng được, con sẽ dễ rơi vào trạng thái cảm thấy khó khăn, thất vọng và nản chí.

Bạn tuyệt đối đừng nản khi thấy con không có phản ứng tiếng Anh với mình. Sau một thời gian, bạn sẽ dần nâng cao độ khó của câu hỏi và dạy bé những các thức trả lời phù hợp. Điều quan trọng nhất vẫn là theo dõi thái độ của con khi tiếp xúc với tiếng Anh. Nếu bé thấy hứng thú khi bạn dùng tiếng Anh với chúng, đó là một dấu hiệu tốt.

4. Để con tiếp cận với tiếng Anh hàng ngày từ sớm

Ngoài việc tích cực giao tiếp với con, bạn hãy để tiếng Anh đi vào cuộc sống của con một cách tự nhiên nhất. Một trong những phương pháp tốt nhất để thực hiện điều này là tìm ra cách thức mà con bạn thích nhất khi tiếp cận với tiếng Anh.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần để ý đến tiến độ tiếng Anh của con. Thường xuyên đọc truyện bằng tiếng Anh cho con nghe. Tốt nhất là sử dụng những bộ truyện tranh với hình ảnh dễ thương, sinh động và màu sắc hài hòa. Vì một khi không hiểu hết những gì bạn nói, con vẫn có thể xem tranh và tự đưa ra phán đoán cho mình. Đây cũng là một cách thức tốt giúp con phát triển tư duy của riêng mình.

5. Khen ngợi con đúng mức

Bên cạnh đó, bố mẹ nên tránh sự chỉ trích hay gay gắt khi con dùng sai từ, sai câu hay phát âm chưa chuẩn. Nếu bị chê liên tục, cơ chế tự vệ của bé sẽ hình thành một bức tường rào ngăn cách bé với tiếng Anh. Khi đó, con sẽ thấy tiếng Anh thật đáng ghét, vì tiếng Anh mà con bị mắng. Cứ liên tục như vậy, con bạn sẽ chẳng còn chút hứng thú nào với tiếng Anh hay những ngôn ngữ khác nữa

Hãy để cho con thấy học tiếng Anh là một trải nghiệm thú vị bằng cách tập trung vào những mặt tích cực. Hãy khen con đã làm tốt mỗi khi con có những bước tiến mới – dù rất nhỏ – trong việc sử dụng tiếng Anh. Những lời khen tự nhiên và chân thành sẽ giúp con nâng cao tinh thần và cảm thấy tiếng Anh thật tuyệt.

Điều quan trọng nhất mang tính quyết định đến việc học tiếng Anh của trẻ chính là môi trường. Khi con có cảm tình tốt với Anh ngữ, bố mẹ nên tìm cho con một môi trường phù hợp để phát triển khả năng của con. Anh Ngữ Việt Úc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn con mình vẫn tiếp tục niềm đam mê Anh ngữ. Bởi:

– Môi trường học vui nhộn, sinh động mang tính thực tiễn cao giúp trẻ tiếp thu tốt và luôn hào hứng với việc học. Việc được nói tiếng Anh với các bạn đồng trang lứa và đồng trình độ cũng giúp con tự tin và cởi mở hơn.– Giáo trình được thiết kế theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ nhỏ. Thiết kế này sẽ dắt con đi từng bước vững chãi trên con đường chinh phục tiếng Anh.– Giáo viên giàu kinh nghiệm sư phạm trong lĩnh vực anh văn thiếu nhi. Đặc biệt với đội ngũ giáo viên bản ngữ có phát âm chuẩn và ngữ pháp vững sẽ tạo cho bé một nền tảng vững chắc để phát triển tiếng Anh về sau.

Nắm vững tiến trình học tiếng Anh của trẻ nhỏ, Antoree Singapore đã xây dựng một hệ thống khóa học phù với với từng giai đoạn phát triển trong tiến trình đó để có thể giúp trẻ đạt được trình độ tiếng Anh tốt nhất.

VÌ TƯƠNG LAI CỦA CON, BỐ MẸ ĐỪNG NGẦN NGẠI ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU

⭐️ Đăng ký học thử miễn phí tại Antoree Singapore cho con: https://bit.ly/2PzygDY

⭐️ #HOTLINE: 1900 636 002

⭐️ Danh sách 700+ giáo viên tại Antoree: https://antoree.com/search

ANTOREE SINGAPORE – TIẾNG ANH 1 KÈM 1 TRỰC TUYẾN ĐẦU TIÊN & LỚN NHẤT VIỆT NAM

🌻 Cam kết học Cambridge nhanh hơn 40% Trung tâm

🌻 Giáo trình từ Bộ Thư viện chuẩn quốc tế Cambridge & Oxford: Starters/Movers/Flyers, Face2face, Let’s talk, Let’s go, Family & Friends, Everybody Up, Solutions…

🌻 Danh sách 700 giáo viên 1-1 chất lượng & lớn nhất Việt Nam: https://antoree.com/search

🌻 Danh sách 16,000 + đánh giá của 10,000 Phụ huynh Việt Nam trong 5 năm: https://antoree.com/review/page/1

🌻 Duy nhất tại Antoree có đánh giá chất lượng công khai

🌻 Duy nhất tại Antoree có cam kết đầu ra tặng “khoá học thật”

🌻 Duy nhất tại Antoree có chính sách hoàn tiền mặt

🌻 Danh sách Báo chí công nhận Antoree: Vnexpress, Dân trí, Thanh Niên, Cafe Biz, Báo Mới, Người Đồng Hành, ICTNews, Zing News, Vietnamnet, Thiếu Niên

🌻 Danh sách Đài Truyền hình đưa phóng sự về Antoree: VTV, VTC, HTV, Truyền hình Hà Nội, Truyền hình Nhân Dân, VITV

Antoree English được thành lập tại Singapore bởi Antoree International chúng tôi với mô hình học trực tuyến 1 kèm 1 có sứ mệnh kết nối người học và người dạy tiếng anh trên toàn thế giới.

Mách Bố Mẹ Bí Quyết Giúp Con Yêu Thích Tiếng Anh Từ Nhỏ / 2023

Tạo hứng thú với âm nhạc

Cho trẻ nghe những bài hát tiếng Anh vui nhộn: cách tạo môi trường giúp trẻ học tiếng Anh rất quan trọng nghe những bài hát tiếng Anh cũng là một cách giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh hiệu quả, vừa tạo cảm giác thoải mái, vừa cải thiện khả năng nghe ngoại ngữ của con.

Học tiếng Anh qua bài hát tạo cho trẻ sự thích thú

Âm nhạc có một sức hút đặc biệt đối với việc phát triển tư duy và khả năng sáng tạo của trẻ. Việc học tiếng Anh thông qua những giai điệu, bài hát sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất, cải thiện các kỹ năng khác hiệu quả. Bố mẹ hãy dành ra 5 – 10 phút mỗi ngày cùng con nghe và hát những bài hát tiếng Anh để gieo thêm hứng thú cho việc học ngoại ngữ.

Học mà chơi – chơi mà học

Ở độ tuổi từ 3 – 8 tuổi trẻ thường thích chơi hơn thay vì ngồi học. Vì vậy, bố mẹ nào cũng đều mong muốn tạo môi trường và phương pháp học tập phù hợp vừa tạo cho trẻ sự hứng thú, vừa tăng tính tự giác trong học tập. Ở giai đoạn này việc học tiếng Anh cũng như kỳ vọng của bố mẹ không lớn mà đơn giải chỉ là sự thoải mái và việc yêu thích học tập của con sẽ là ưu tiên số 1. Babilala – khoá học tiếng Anh nền tảng cho trẻ 3 – 8 tuổi được nhiều bố mẹ lựa chọn cho con học tập ngay tại nhà.

Bố mẹ có thể dễ dàng vừa học vừa chơi với con ngay tại nhà

Bên cạnh đó, chương trình còn có nhiều bài tập tương tác dưới dạng trò chơi sinh động kích thích tình yêu ngoại ngữ của trẻ. Con có thể tự học tại nhà vừa học, vừa chơi, vừa ghi nhớ từ vựng và mẫu câu đơn giản đây là một cách học khơi gợi sự sáng tạo và sự hứng thú ở trẻ khi học tiếng Anh.

Các trò chơi tương tác thú vị

Tạo ra môi trường học tập phù hợp với độ tuổi của bé

Chỉ với 15 – 20 phút học tập với Babilala các bạn nhỏ sẽ được trải nghiệm chương trình học theo khung CEFR của châu Âu. Trải nghiệm những bài học tiếng Anh thú vị cùng 100% giáo viên bản ngữ Anh – Mỹ, những video câu chuyện hoạt hình gắn với ngữ cảnh cụ thể giúp trẻ yêu thích tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Bên cạnh đó, việc phát âm chuẩn ngay từ khi học một ngôn ngữ rất quan trọng đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn này, Babilala đã áp dụng công nghệ nhận diện giọng nói của Google lồng ghép trong các ngữ cảnh giao tiếp để xây dựng môi trường phát âm lý tưởng cho trẻ. Công nghệ sẽ giúp đánh giá và chấm điểm phát âm trực tiếp của trẻ. Luyện tập với công nghệ luyện nói của Babilala sẽ giúp trẻ hình thành phát âm chuẩn và phản xạ giao tiếp tự nhiên như trẻ bản ngữ.

Bé tự học Tiếng Anh trên ipad một cách dễ dàng

Học thông qua hình ảnh kích thích

Kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ: Bằng cách học mà chơi, chơi mà học có thể thông qua những câu chuyện hàng ngày hay những đồ vật xung quanh bố mẹ có thể giúp con học tiếng Anh hiệu quả bằng việc giúp con ghi nhớ tên đồ vật, hay cùng chơi 1 trò chơi tiếng anh cũng sẽ giúp con thỏa sức tưởng tượng.

Phần lớn trẻ đều rất hứng thú với những hình ảnh nhiều màu sắc. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng học tiếng Anh bằng hình ảnh là tốt nhất do bộ não của trẻ có thể ghi nhớ hình ảnh cực kỳ tuyệt vời, hơn cả kí tự và chữ viết.

Những hình ảnh đầy màu sắc sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ, vì vậy dạy con học bằng cách cho trẻ đọc những câu chuyện tranh, sẽ kích thích trí tò mò của trẻ, đồng thời giúp con cảm thấy tiếng Anh thật gần gũi và tạo cảm hứng trong quá trình học ngoại ngữ.

Vì thế các cha mẹ cùng con học tiếng Anh thông qua những trò chơi với flashcard, gọi tên đồ chơi bằng tiếng Anh, hay cũng có thể tìm mua những cuốn sách, truyện tranh học tiếng Anh cho trẻ có in hình ảnh, tranh vẽ vừa học vừa kích thích sự sáng tạo của con.

Trường Thịnh

Góc Bố Mẹ: 5 Điều Lưu Ý Bố Mẹ Cần Ghi Nhớ Khi Cho Con Bắt Đầu Học Tiếng Anh / 2023

1. Có nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giai đoạn mầm non là giai đoạn tốt nhất để trẻ học ngoại ngữ. Đây là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất khi được tiếp xúc với môi trường ngoại ngữ thường xuyên. Hầu hết các trẻ học tiếng Anh ở giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh tự nhiên, lưu loát như người bản ngữ.Bên cạnh đó, còn có những bằng chứng khác nhau về các lợi ích mà trẻ có được khi học ngoại ngữ. Đó là:

Kỹ năng xã hội phát triển từ sự tiếp cận nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Kỹ năng giao tiếp tự tin và linh hoạt.

Kỹ năng phát âm tốt hơn về cả tiếng mẹ đẻ lẫn ngoại ngữ.

Khả năng quan sát đối chiếu, so sánh, xử lý tình huống tốt hơn.

2. Trẻ có bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng Anh từ sớm không?

Câu trả lời là Không! Nhà ngôn ngữ học Mỹ Noam Chomsky đã khẳng định rằng: “Não của trẻ em có bộ phận hấp thụ ngôn ngữ bẩm sinh, liên hệ mật thiết với khả năng ngôn ngữ của trẻ. Bằng cách sử dụng khả năng này, trẻ sẽ dễ dàng hiểu được các ngôn ngữ và nhờ đó thông thạo ngôn ngữ.”

Và theo như trung tâm nghiên cứu trẻ em đại học Yale “Sự linh hoạt và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ nói được 2 ngôn ngữ vượt trội hơn hẳn trẻ chỉ nói được 1 ngôn ngữ. Sự kích thích khả năng ngôn ngữ là yếu tố quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ.”

3. Làm thế nào để kích thích lòng đam mê học ngoại ngữ từ trẻ?

Học mà chơi, chơi mà học sẽ là phương pháp tối ưu để kích thích việc học ngoại ngữ của trẻ. Dạy và học thông qua các trò chơi, câu thơ ca, bài hát, các bộ phim hoạt hình sẽ tăng hứng thú học ở trẻ. Từ đó, lượng kiến thức mà trẻ tiếp thu cũng sẽ tăng đáng kể.

4. Trẻ học tiếng Anh như thế nào là hiệu quả?

Theo tâm lý, trẻ ở độ tuổi này thường: dễ mất tập trung, hay quên, giỏi bắt chước, ham học hỏi, tò mò …, các nhà giáo dục Mỹ đã xây dựng chương trình Fastrack English đặc biệt dành cho trẻ độ tuổi mầm non dựa trên 3 phương pháp đó là:

Phương pháp tiếp cận ngôn ngữ thông qua nghe âm thanh, qua đó trẻ có hứng thú học và tăng khả năng tự sửa, luyện tập âm chuẩn.

Thiết lập thói quen hàng ngày rất tốt cho sự phát triển bộ nhớ của trẻ. Sự lặp đi lặp lại một hành động, nghi thức, câu nói là cách bạn đang kích thích trí não trẻ hoạt động và ghi nhớ những điều cần thiết.

Phương pháp tiếp cận tương tác bao gồm cơ hội học tập tương tác giữa giáo viên và học sinh, học sinh với học sinh và học sinh với công nghệ trong quá trình học nhằm tăng cường luyện tập hai kỹ năng nghe và nói.

5. Nên cho con học 1 kèm 1 hay cho con học tại trung tâm?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở độ tuổi này, cho con học tiếng Anh 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài sẽ tốt cho sự hấp thu ngôn ngữ của con. Và phương pháp này có những ưu điểm vượt trội sau:

💡 100% thời gian buổi học (60 phút) con được nói chuyện với giáo viên Bản Xứ (Anh, Mỹ, Úc)

💡 Tiếp xúc với giáo viên Bản Xứ ngay từ đầu, con được luyện ngữ điệu tự nhiên

💡 Con được chỉnh sửa lỗi phát âm sai kịp thời

💡 Con được nghe giọng Mỹ chuẩn để không bị phát âm thuần Việt

💡 Kích thích phản xạ tiếng Anh cho con thông qua giáo trình cá nhân hóa sinh động, đa dạng dành riêng cho con

💡 Học tại nhà giúp con thoải mái – Bố mẹ theo sát – Con chỉ cần Laptop/Máy tính/Ipad

💡 Lựa chọn giáo viên phù hợp – Có quyền thay đổi giáo viên không phù hợp

💡 Giờ học tự chọn và linh hoạt – Từ 5h sáng đến 23h tối

💡 Giáo trình song song – Giáo trình cá nhân hóa Singapore & Giáo trình Cambridge, Oxford

💡 Cam kết học Cambridge nhanh hơn 40% Trung tâm

VÌ TƯƠNG LAI CỦA CON, BỐ MẸ ĐỪNG NGẦN NGẠI ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU

⭐️ Đăng ký học thử miễn phí tại Antoree Singapore cho con: https://bit.ly/39HaZaR

⭐️ #HOTLINE: 1900 636 002

⭐️ Danh sách 700+ giáo viên tại Antoree: https://antoree.com/search

ANTOREE SINGAPORE – TIẾNG ANH 1 KÈM 1 TRỰC TUYẾN ĐẦU TIÊN & LỚN NHẤT VIỆT NAM

🌻 Cam kết học Cambridge nhanh hơn 40% Trung tâm

🌻 Giáo trình từ Bộ Thư viện chuẩn quốc tế Cambridge & Oxford: Starters/Movers/Flyers, Face2face, Let’s talk, Let’s go, Family & Friends, Everybody Up, Solutions…

🌻 Danh sách 700 giáo viên 1-1 chất lượng & lớn nhất Việt Nam: https://antoree.com/search

🌻 Danh sách 16,000 + đánh giá của 10,000 Phụ huynh Việt Nam trong 5 năm: https://antoree.com/review/page/1

🌻 Duy nhất tại Antoree có đánh giá chất lượng công khai

🌻 Duy nhất tại Antoree có cam kết đầu ra tặng “khoá học thật”

🌻 Duy nhất tại Antoree có chính sách hoàn tiền mặt

🌻 Danh sách Báo chí & Truyền hình công nhận Antoree: https://antoree.com/news

Antoree English được thành lập tại Singapore bởi Antoree International chúng tôi với mô hình học trực tuyến 1 kèm 1 có sứ mệnh kết nối người học và người dạy tiếng anh trên toàn thế giới.

Bố Mẹ Không Biết Tiếng Anh Dạy Con Như Thế Nào / 2023

Nguồn: Nhóm Happy Moms – Happy KidsPHẦN 1: DẠY TIẾNG ANH CHO CON DÀNH CHO BỐ MẸ KHÔNG BIẾT TIẾNG ANH

(Thuộc series bài Tổng kết sau Hội thảo “Tiếng Anh & Steam: Khó mà dễ”)

Đây là lộ trình dạy tiếng anh cho con từ 2-6 tuổi. Mình cố gắng viết lại đầy đủ nhất để các bố mẹ ở xa không bị thiệt thòi. 😛Có thể mỗi bé mỗi khác, nhưng bài chia sẻ này là mình đúc rút chung nhất, hầu hết các bé có thể áp dụng được theo lộ trình này. Theo lộ trình này, nhiều bạn nói Tiếng Anh như người bản xứ chỉ sau 1 năm. Đầu tiên để áp dụng Lộ trình này cho con, các mẹ nên ghi nhớ những điều sau:

☘️☘️CÁC NGUYÊN TẮC CỐT LÕI KHI ĐỒNG HÀNH CÙNG CON☘️☘️

1. Nương theo sở thích của con2. Luôn tạo hứng thú và động lực cho con3. Tin vào khả năng của con. Không test, không so sánh.4. Kiên trì tuân theo lộ trình5. Nguồn chọn lọc.6. Tần suất đều đặn: 1 tiếng/ngày đều đặn sẽ tốt hơn học 7 tiếng/ ngày nhưng 1 tuần chỉ học 1 lần.7. Tạo source nghe dần: Tạo file lưu trên usb, hoặc drive xếp theo Tuần, Tháng…. Ví dụ: Tuần 1 = 1 truyện Biscuit, 1 lesson Monkey Junior bài 1, 1 Video music: twinkle little star…

☘️☘️LỘ TRÌNH DẠY TIẾNG ANH CHO CON chia làm 3 giai đoạn:☘️☘️

1. Học qua phần mềm 📱

– Phần mềm gợi ý: Monkey Junior (Monkey Junior là kho từ vựng khổng lồ. Mỗi ngày 1-2 bài từ 5-15ph. Giai đoạn này chỉ dùng 1 phần mềm này là đủ. Chỉ mua MJ cấp độ 1.)– Cách học: Ngày 1 lesson vào 1 giờ cố định.

2. Học qua sách 📕

– Gợi ý sách giai đoạn 1: 🧐* Razkids từ Level Aa – C: Razkids có thể mua cài trên ipad, nhưng giai đoạn nên ưu tiên đọc sách, copy mp3 ra loa nghe. (link down bên dưới)* Potato Pals: Potato Pals có các câu ngắn, kết hợp với hình như chuỗi hoạt động. Các mẹ có thể in các hình đó ra ngoài, dựa vào hình bé có thể kể lại theo chuỗi hình đó. (link down bên dưới)* Biscuit: Đây là dạng truyện Phonics, truyện này quá hay, và rẻ. Nên mua bản gốc.(link down bên dưới)* All aboard of reading: Truyện này cũng hay và rẻ, nên mua bản gốc.(link down bên dưới)* Eric Carle: Bộ truyện này rất nổi tiếng với trẻ con Mỹ, của một hoạ sĩ vừa vẽ, vừa sáng tác truyện. Giai đoạn này chọn 1 số truyện đơn giản (VD: Brown bear, Brown bear, What do you see?) (link down bên dưới)

– Cách học: 🤔* Chọn 2-3 truyện/tuần, copy ra USB hoặc điện thoại để con nghe dần.* Đọc truyện chỉ chữ hàng ngày. Mẹ chỉ chữ theo loa. Ban đầu có thể con không nhìn chữ, nhưng sau con sẽ quan tâm. Mẹ chỉ chữ 3-6 tháng (tuỳ bé) là bé có thể biết đọc. (note: mẹ có thể áp dụng cách này với truyện Tiếng Việt, sau vài tháng bé có thể đọc cả Tiếng Việt và Tiếng Anh song song không hề nhầm lẫn).

3. Tắm Tiếng Anh có chủ đích 🏊‍♂️🏊‍♂️* Music: Supper simple song, ChuchuTV… (link down bên dưới)* Video: Bộ Gogo và sách bài tập đi kèm. (link down bên dưới)* Audio Sách– Cách tắm: Con đang đọc sách gì, xem video gì thì bật những file audio đó để tắm.

🎯 II. GIAI ĐOẠN 2:

Mục tiêu: Con nói được câu dài, giao tiếp cơ bản

2.1 Phần mềm 📱

– Phần mềm gợi ý: 🧐* Razkids, Monkey Stories: Từ level D trở lên (link down sách bên dưới)* Reading Egg cũng thiên về từ, các trò logic ngôn ngữ, dạy câu, phonics nhiều.* Brainpop ESL (câu đơn giản, có sub ở dưới, có riêng phần học từ vựng, có 1 phần ngữ pháp riêng rất hợp với các bạn tiểu học)

– Cách học: Học xen kẽ. 1, 2 lesson 1 hôm, tuỳ vào thời gian con tiếp xúc máy tính ít hay nhiều.

2.2 Sách 📕 (Đến giai đoạn này sách thì vô vàn, không kén như giai đoạn trên. Có nhiều sách lắm, tớ chỉ ghi ra các bộ sách điển hình)

– Sách gợi ý: 🧐* Peppa pig (link down bên dưới)* Curious George (link down bên dưới)* Usborne Apple Tree Farm (Bộ này rẻ và đẹp nên mua)* Usborne reading library (Bộ xanh và đỏ, bộ này rẻ và đẹp nên mua)* Dr. Seuss (Bộ này rẻ và đẹp nên mua)

– Cách học: Chọn 2,3 quyển/ tuần, copy mp3 ra loa. Trước khi đi ngủ mẹ bật loa và nghe sách cùng con. Sau giai đoạn 1, bạn nhà tớ biết đọc rồi, nên con tự nằm đọc. Bé nhà bạn nếu chưa biết thì mẹ kiên trì chỉ chữ cho con.

2.3 Tạo môi trường giao tiếp 👶🏻👧🏻👶🏻

– Mẹ: Nếu có thể mẹ giao tiếp với con hàng ngày bằng những câu đơn giản để tạo động lực con sẽ giao tiếp với người khác (cô giáo Tây, các bạn…). Mẹ luôn là cầu nối, con tin tưởng làm cùng những bước đầu tiên. MẸ KHÔNG NÓI CŨNG KO SAO.

– Trên lớp, CLB: Các tiết học trên lớp 30ph, 1h mỗi ngày sẽ là nơi để con bật ra, sau GIAI ĐOẠN 1 (INPUT) đủ như trên.

🎯 III. GIAI ĐOẠN 3 🎯Mục tiêu: Dùng Tiếng Anh như một ngôn ngữ để học các môn học khác.

Gợi ý các chương trình Homeshooling: 📱Acellus, Abeka… (có tất cả các môn bằng tiếng Anh, theo Grade từ K-12)

📌 Ghi chú: Giai đoạn này con học kiến thức bằng Tiếng Anh, nên bố mẹ cần phải có một chương trình chuẩn để theo. VD như: Acellus, Abeka… là chương trình theo chuẩn Common Core của Mỹ. Bố mẹ có thể tự dạy ở nhà theo các Phương pháp Ms Dung gợi ý, hoặc tổ chức các nhóm nhỏ cho các con học cùng nhau.

☘️☘️LINK DOWNLOAD ☘️☘️

1. Peppa Pig (full): https://drive.google.com/…/fol…/0BzFCIobM6hIOMHYwbmx0dHdUWU0

2. Razkids (full)https://drive.google.com/folderview…(File của Gr. Con tự học)

https://drive.google.com/…/1OSgHzoQILyrNDpuPtJertGESnaCa8N-g (Level đầu)

3. Curious Georgehttps://drive.google.com/…/0B54DM5sdBab4Z0trMjVkM25SaUU/view

4. GogoLink video: YoutubeLink sách bài tập Quyển 1:https://drive.google.com/…/0B8T7tIIBrS9MSk5hV0dBMW5uMEE/viewQuyển 2: https://drive.google.com/…/0B8T7tIIBrS9MZER2akUxdENhNHM/view

5. Potato Palshttps://drive.google.com/…/fol…/0B9mBHeTjqH07cFJmUkNMcmJTcTQ

6. All aboard readinghttps://drive.google.com/…/fol…/0B9mBHeTjqH07ejFKaTg5bjNLbEk

7. Dr. Seusshttps://drive.google.com/…/fol…/0B9mBHeTjqH07VUIzQ1ZuUFdlamc

8. Biscuit 18 quyển tohttps://drive.google.com/…/fol…/0B9mBHeTjqH07T2gwRzNPbXgzcEE

9. Biscuit phonics 24 quyển nhỏhttps://drive.google.com/…/fol…/0B9mBHeTjqH07Y0dMVmZvc2tQMkk

10. Các truyện kháchttp://sachtruyentienganh.com/link-tai-audio-mp3-video-sach…

NGUỒN PHONICS THÊM: 1. SONG LIST– 100 Nursery songshttp://www.mediafire.com/download/r41064mquc87vdy/Music.rar– SUper simple Songs: https://www.youtube.com/user/SuperSimpleSongs– Chu chu tvhttps://www.youtube.com/user/TheChuChuTV– Kidz tv 123https://www.youtube.com/channel/UCtgpDqkeOToveUgh8igrvXQ2. PHONICS* Textbook: Oxford phonics, Jolly Phonics* Phần mềm: Reading eggs, Phonics Hero, Homer, Kizphonics…* Sách: Decodable books, Biscuit phonics…

HẾT PHẦN 1, MỜI CÁC MẸ ĐÓN ĐỢI PHẦN 2 NHÉ!👏👏

PHẦN 2: PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH: STORYTELLING VÀ STEAM

Thuộc seri bài tổng kết sau hội thảo “Tiếng Anh và STEAM – Khó mà Dễ”

🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻

Tại Hội thảo “Tiếng Anh và STEAM”, diễn giả Pham Thi Kim Zung đã nêu ra một loạt các khó khăn trong việc đồng hành cùng con học tiếng Anh hiện nay bao gồm: – Quá nhiều thông tin– Quá nhiều phương pháp– Quá nhiều trung tâm– Quá nhiều phần mềm– Bố mẹ không có thời gian– Bố mẹ không biết tiếng Anh – Rào cản phát âm– Rào cản ngữ pháp…Từ đó, chị Dung đã đưa ra một số mô hình học tiếng Anh hiệu quả hiện nay cho từng cấp bậc và lứa tuổi của trẻ để không chỉ giúp trẻ học ngôn ngữ thứ 2 dễ dàng hơn mà còn biết sử dụng tiếng Anh là công cụ để khám phá thế giới và nâng cao năng lực tư duy.

❣️Trong giai đoạn Làm quen với tiếng Anh, bố mẹ chú ý nên dành thời gian ở nhà giúp con tiếp xúc với tiếng Anh để nhận biết từ và âm. Các tư liệu bố mẹ có thể dùng bao gồm:✅Bài hát, thơ✅Sách phonicsOxford or Jolly phonicsBiscuit phonics (short/long vowels)Dr. Seuss (dễ) – truyện phonics✅Sách/truyệnAll Aboard ReadingEric Carle (dễ)✅Phần mềm Monkey Junior Monkey StoriesRaz-kidsFafaria, Epic✅Video Youtube Peppa pig Ben and Holly’s Little Kingdom Chi tiết thêm về lộ trình trong giai đoạn này, bố mẹ đọc bài viết Phần 1: LỘ TRÌNH DẠY TIẾNG ANH CHO CON DÀNH CHO BỐ MẸ KHÔNG BIẾT TIẾNG ANH https://www.facebook.com/…/23567…/permalink/301675263703765/

❣️PHƯƠNG PHÁP 1: Sau khi con đã nhận biết từ và âm khá, con có thể đọc truyện và kể lại câu chuyện _Storytelling. Đây là một hoạt động cực kỳ hữu hiệu giúp con phát triển mạnh kỹ năng Nghe và Nói, bồi đắp cho con sự sáng tạo, tự tin.Bố mẹ có thể tham khảo các đầu sách:

Eric Carle (khó)Phonics booksDr. Seuss (khó) – truyện phonicsBộ sách Usborne (xanh, đỏ) Câu truyện nổi tiếng khác

❣️PHƯƠNG PHÁP 2: STEAM-Học qua trải nghiệmSTEAM không phải là một môn học mà là một phương pháp học sử dụng kết hợp các kiến thức và thực hành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học để trẻ giải quyết vấn đề. Cách thức học qua trải nghiệm và thực hành giúp trẻ phải được tự do sáng tạo, suy nghĩ, thử sai, tăng tư duy phản biện, kết nối kiến thức được học với thực tế.

Hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp STEAM để học TA. Tuy nhiên, để đi đúng phương pháp đòi hỏi trình độ giáo viên tâm huyết và chương trình vững. Nếu học tiếng Anh bằng phương pháp STEAM trẻ sẽ có tư duy TA gần người bản ngữ hơn. STEAM có thể sẽ là chìa khóa giúp trẻ “khám phá” thế giới.

Các bước dạy trẻ theo phương pháp STEAM? Theo STEAM mỗi vấn để có thể không có câu trả lời hoàn hảo. Tuy nhiên, bố mẹ nên gợi ý so sánh kết quả để nâng khả năng critical thinking của trẻ (Tránh câu hỏi có/không?)

✅Bước 1: Bắt đầu từ một hiện tượng/câu chuyện tò mò/thú vị về vấn đề đó

✅Bước 2: Giải quyết vấn đề từ dễ đến khó bằng các câu hỏi gợi ý: con thấy sao, con nghĩ thế nào, sẽ thế nào nếu…, con thử…., con thấy điều gì khác biệt…

✅Bước 3: Bắt tay vào làm 1 sản phẩm

✅Bước 4: Vẽ/viết ý tưởng về cách giải quyết vấn đề của mình một cách sinh động

✅Bước 5: Trình bày lại ý tưởng này trước nhiều người và nghe phản biện từ người nghe

STEAM và DBLL đều là 2 mô hình vô cùng mơi mẻ tại Việt Nam. Trong khuôn khổ hội thảo, chị Dung đã cố gắng mở ra những hướng đi mới để bố mẹ hiểu có đa dạng các hoạt động đồng hành cùng con học tiếng Anh, để tiếng Anh không chỉ là một ngoại ngữ đơn thuần mà là công cụ để con khám phá và tự tin hòa nhập thế giới. Quan trọng hơn cả là sự kiên trì của bố mẹ, sự đồng điệu và gần gũi giữa cha mẹ và con.

Chúc các bố mẹ thành công

CÒN TIẾP