【#1】★ Hướng Dẫn Đăng Ký Nhãn Hiệu Tại Lào Cho Doanh Nghiệp Việt Nam

Ngày càng nhiều doanh nghiệp không thỏa mãn với thị trường nội địa, họ đang dần cho xu hướng xuất khẩu hàng hóa sang các nước lân cận nhằm đẩy mạnh tiêu thụ và xây dựng thương hiệu vững chắc ở nước ngoài.

Lào không nằm ngoài phạm vi xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam. Vấn đề pháp lý nảy sinh cho doanh nghiệp chính là làm thế nào đăng ký nhãn hiệu tại Lào? Phan Law Vietnam sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho quý khách.

Hiện nay Lào chưa tham gia thỏa ước và hiệp định thư Madrid về đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Do đó cá nhân, tổ chức Việt Nam có thể trực tiếp nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Lào thông qua đại diện hợp pháp tại Lào. Hoặc nếu không đơn đăng ký nhãn hiệu phải được nộp thông qua đại diện sở hữu trí tuệ ở Lào.

Nguyên tắc ưu tiên tại Lào

Việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ Lào có hai nguyên tắc sau:

–         Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên (The First to File Principle): Trường hợp hai đơn đăng ký nhãn hiệu khác nhau giống hoặc tương tự nhau về mẫu nhãn hiệu và nhóm sản phẩm, dịch vụ thì đơn nào có ngày nộp sớm hơn, đơn đó sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

–         Nguyên tắc ưu tiên (Principle of Priority): Đơn có ngày ưu tiên là cá nhân hoặc tổ chức đã nộp đơn đăng ký ở nước ngoài trước người nộp đơn đăng ký tại Lào. Ngày ưu tiên là không quá 6 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký ở nước ngoài đến ngày nộp đơn đăng ký tại Lào đối với đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Nếu hết thời gian ưu tiên đó thì sẽ lấy ngày nộp đơn đầu tiên tại Lào. Quy định này cũng được áp dụng như nhau đối với người nộp đơn đăng ký tại Lào trước khi nộp đơn đăng ký của mình ra nước ngoài.

Tài liệu làm đơn đăng ký nhãn hiệu ở Lào

–         01 giấy ủy quyền đăng ký nhãn hiệu được ký, công chứng và dịch sang tiếng Anh. Bản sao được chấp nhận lúc nộp đơn, bản gốc phải nộp bổ sung trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký. Giấy ủy quyền có hiệu lực trong 5 năm kể từ ngày ký.

–         Thông tin đầy đủ về tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax và quốc tịch của người nộp đơn.

–         Mẫu nhãn hiệu có độ phân giải 300 dpi trở lên.

–         Danh sách các sản phẩm/ dịch vụ muốn đăng ký nhãn hiệu tại Lào

Thủ tục và thời gian đăng ký nhãn hiệu tại Lào

Đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ trải qua 3 giai đoạn thẩm định:

Thẩm định về hình thức: 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Thẩm định nội dung: 06 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Thời gian cấp bằng: 2 tháng.

Nhãn hiệu sẽ có hiệu lực kể từ ngày nộp đơn. Lào luôn ủng hộ doanh nghiệp thực hiện đầu tư xuất khẩu và đăng ký nhãn hiệu tại Lào

Chính phủ Lào rất ủng hộ và ưu tiên các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh đồng thời đăng ký nhãn hiệu tại Lào. Nếu còn có bất kì thắc mắc nào về đăng ký nhãn hiệu, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp thắc mắc.

~~~

Những lưu ý về đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học

Một tác phẩm văn học được xem là thành quả sáng tạo dựa trên hoạt động trí não của một hay nhiều cá nhân, nói cách khác nó cũng được xem là một loại tài sản thuộc sở hữu của tác giả.

Là tác giả của tác phẩm văn học, không ít người có nhu cầu đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học. Tuy nhiên không phải mọi tác phẩm đều được quyền đăng ký bảo hộ. Vậy những tác phẩm văn học được bảo hộ bao gồm những loại hình nào?

Các tác phẩm văn học được bảo hộ bao gồm những gì?

Tác phẩm văn học có thể tồn tại dưới phương diện là ngôn bản truyền miệng hoặc hình thức văn bản được ghi lại bằng văn tự cụ thể; có thể được tạo thành bằng văn vần (và thơ) hoặc văn xuôi; và được xếp vào các thể loại nhất định (như tự sự, trữ tình, kịch, nhật ký, ký, tùy bút) hay một thể tài văn học nhất định (như hài kịch, bi kịch, thơ trào phúng, thơ tự do, truyện tiếu lâm, truyện ngắn, tiểu thuyết,…).

Không phải mọi tác phẩm văn học đều được bảo hộ, chỉ những tác phẩm sau được đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học:

–         Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác

Tác phẩm thể hiện dưới dạng ký tự khác là tác phẩm được thể hiện bằng các ký hiệu thay cho chữ viết như chữ nổi cho người khiếm thị, ký hiệu tốc ký và các ký hiệu tương tự khác mà các đối tượng tiếp cận có thể sao chép được bằng nhiều hình thức khác nhau. Đăng ký bản quyền tác phẩm viết

–         Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác

Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác là loại hình tác phẩm thể hiện bằng ngôn ngữ nói và phải được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định.

–         Tác phẩm báo chí

Tác phẩm báo chí bao gồm các thể loại: phóng sự, ghi nhanh, tường thuật, phỏng vấn, phản ánh, điều tra, bình luận, xã luận, chuyên luận, ký báo chí và các thể loại báo chí khác nhằm đăng, phát trên báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử hoặc các phương tiện khác.

Một số lưu ý khi đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học

Một số lưu ý khi đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm văn học

  • Tác phẩm phái sinh của một tác phẩm văn học chỉ được bảo hộ nếu không gây phương hại tới quyền tác giả đối với tác phẩm văn học được dùng làm tác phẩm phái sinh.
  • Người đăng ký bảo hộ quyền tác giả phải là người trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác thì tác phẩm văn học mới có thể được bảo hộ

Phan Law Vietnam hiện có cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học dành cho quý khách. Nếu quý khách đang có nhu cầu đăng ký quyền tác giả tác phẩm văn học, đừng chần chừ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

【#2】★ Mẹ Nên Cho Bé Sơ Sinh Uống Sữa Gì Tốt Nhất ?

Sinh con là một thử thách lớn đối với người phụ nữ, nhưng nuôi trẻ sao cho khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần còn là một tiến trình khó khăn hơn. Chúng ta đều biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên có rất nhiều điều kiện ngoại cảnh khiến cho cha mẹ phải cho con uống sữa ngoài, bởi vì thị trường sữa hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng rất đa dạng nên có nhiều phụ huynh đều không biết nên cho bé sơ sinh uống sữa gì tốt nhất

Làm sao để biết nên cho bé sơ sinh uống sữa gì tốt nhất

Lựa chọn sữa trong thị trường đa dạng các loại sữa công thức (hay thường gọi là sữa bột ) là một việc làm khá khó khăn cho các bậc cha mẹ, đặc biệt trẻ sơ sinh đang ở những tháng đầu đời cần có sự cung cấp đầy đủ nhất các dưỡng chất cần thiết cũng như phù hợp với cơ thể và khẩu vị của trẻ. Phụ huynh cần có sự quan sát và đầu tư trong việc cho trẻ thử các loại sữa đang có mặt trên thị trường.

Phụ huynh nên tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau về việc nên cho bé sơ sinh uống sữa gì tốt nhất để có thể hạn chế tối đa việc thay đổi liên tục các loại sữa cũng như hạn chế những sai lầm khi chọn phải các loại sữa kém chất lượng đang nhan nhản ngoài thị trường cho con mình.

Vậy nên cho bé sơ sinh uống sữa gì tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều loại sữa đang có mặt trên thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên các thương hiệu sữa nổi tiếng và uy tín chất lượng cũng không phải là quá nhiều. Các bậc phụ huynh nếu muốn biết cho bé sơ sinh uống sữa gì tốt nhất thì nên tham khảo danh sách sau đây:

Similac Neosure IQ 1 của Abott Hoa Kỳ

Abbott Hoa Kỳ là một trong những nhà sản xuất, nghiên cứu về sữa công thức nổi tiếng trên toàn thế giới. Similac Neosure IQ 1 bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết và tập trung tăng cường trí lực và thị lực mang lại cho bé khả năng khám phá và sáng tạo thế giới.

Nan Pro 1 của Nestle

Đây là sản phẩm dành riêng cho trẻ đang trong giai đoạn phát triển từ 0-6 tháng tuổi đảm bảo cho trẻ về hệ tiêu hóa và sức đề kháng do có chứa sắt và các probiotics giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột làm tăng hấp thu dinh dưỡng và hệ miễn dịch.

Sữa Meiji số 0 của Nhật Bản

Sản phẩm của người Nhật thích hợp cho cơ thể người châu Á, với hàm lượng dinh dưỡng cân bằng, tính mát được các bà mẹ gọi vui với nhau là sữa rau. Sữa Meiji số 0 là lựa chọn hợp lý cho các trẻ dễ táo bón hoặc nóng trong người khi sử dụng sữa công thức.

Ngoài ba mặt hàng sữa bột trên, có rất nhiều loại sữa khác dành cho trẻ sơ sinh thuộc các thương hiệu hàng đầu thế giới, chọn cho trẻ một loại sữa công thức phù hợp là phương pháp tốt nhất để giúp trẻ phát triển toàn diện và tối ưu.

~~~

Tìm hiểu về các loại sữa cho trẻ sơ sinh của Abbott

Sữa là thức ăn chủ yếu của trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, biết rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng rất nhiều lý do ngoại cảnh và nội tâm khiến nhiều người mẹ bắt buộc phải cho trẻ uống sữa ngoài. Hiểu được điều đó, Abbott Hoa Kỳ là thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực về sữa công thức, ngoài giúp sữa bột trở nên gần với sữa mẹ nhất có thể, các chuyên gia còn cố gắng cải tiến công thức sữa để mang lại hiệu quả cao nhất. Do đó trên thị trường hiện nay có rất nhiều mặt hàng sữa cho trẻ sơ sinh của Abbott.

Similac là một mặt hàng sữa công thức thuộc Abbott Hoa Kỳ

Abbott Hoa Kỳ là một thương hiệu sữa nổi tiếng toàn cầu với chất lượng sản phẩm và nhiều năm phát triển trong lĩnh vực này. Do có nhiều năm phát triển trong lĩnh vực này, Abbott đã nghiên cứu và tung ra thị trường rất nhiều mặt hàng ứng với rất nhiều đối tượng trẻ và lứa tuổi khác nhau, sữa cho trẻ sơ sinh của Abbott là một trong những mặt hàng đa dạng và phong phú nhất của thương hiệu sữa này, các bậc cha mẹ có thể tham khảo một số loại sữa sau đây.

Similac Neosure Eye-Q 1

Đây là loại sữa của Abbott dành riêng cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi đặc biệt là các bé nhẹ cân, sinh non. Similac Neosure Eye-Q 1 cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa, thị giác, não bộ và hệ miễn dịch,… những dưỡng chất này sẽ giúp bé nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng với trẻ bình thường.

Similac Newborn Eye-Q dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Loại sữa này bổ tăng cường bổ sung kết hợp DHA và Lutein. Các nghiên cứu khoa học cho thấy khi cả hai chất này kết hợp với nhau sẽ giúp tốc độ và chất lượng phát triển tăng gấp nhiều lần so với việc bổ sung từng chất riêng lẻ. Ngoài ra, Similac Newborn Eye – Q cung cấp những dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển tốt về mặt thể chất, thị giác và trí não.

Similac Total Comfort 1

Là loại sữa thích hợp cho những trẻ gặp vấn đề về tiêu hóa. Ngoài việc cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết Similac Total Comfort 1 còn là vệ sĩ đường ruột cho trẻ giúp những trẻ có rắc rối tiêu hóa nhanh chóng hấp thu dưỡng chất, tạo tiền đề cho sự lớn lên và phát triển cũng như cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ

Giá thành hiện tại của các loại sữa cho trẻ sơ sinh của Abbott

Bên cạnh chất lượng của sữa, giá thành của sữa cũng là một vấn đề đáng quan tâm đối với cha mẹ của bé. Do Abbott Hoa Kỳ là thương hiệu nước ngoài, các mặt hàng sữa đều là ngoại nhập nên giá thành sữa cho trẻ sơ sinh của Abbott sẽ dao động từ 200.000 – 550.000 đồng tùy vào kích thước hộp sữa và mặt hàng sữa. Cụ thể một số giá tham khảo như sau:

Similac Neosure Eye – Q 1 giá thấp nhất từ 534.000 đồng hộp 900gr

Similac Newborn Eye-Q Giá thấp nhất từ 514.000 đồng hộp 900gr

Similac Total Comfort 1 giá thấp nhất từ 264.000 đồng hộp 360gr