【#1】Nữ Sinh Đại Học Danh Tiếng Nghi Bị Bạn Học Đầu Độc Chấn Động Trung Quốc

Dù đã xảy ra cách đây hơn 2 thập kỷ, nhưng những hoài nghi, tranh cãi xung quanh vụ đầu độc này cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bị đầu độc bằng thallium

Trở lại năm 1995, Zhu Ling khi đó là một sinh viên khoa hóa xinh đẹp, thông minh của một trong những trường đại học danh tiếng bậc nhất Trung Quốc. Nhưng bi kịch bắt đầu ập đến khi Zhu bỗng nhiên rơi vào tình trạng sống dở, chết dở do nhiễm độc chất độc thallium. Cô bị liệt hoàn toàn, gần như mất đi thị lực và khả năng nói.

“Phía trường đại học nói với chúng tôi rằng Sun Wei đang làm nghiên cứu cùng một giáo sư vào thời điểm đó. Như vậy cô ta là người duy nhất có quyền tiếp cận với thallium.”, mẹ của Zhu quả quyết.

Phản pháo

11 năm sau đó, những thông tin về vụ đầu độc này lại tiếp tục làm dậy sóng dư luận Trung Quốc sau khi một số người bạn của Zhu Ling kêu gọi mọi người giúp đỡ cô gái bất hạnh bị đầu độc. Zhu khi đó đã không còn là một cô sinh viên nhanh nhẹn hoạt bát mà thay vào đó là người đang phải ngày đêm chống chọi với căn bệnh quái ác.

“Cô ấy phải chịu đựng một căn bệnh khủng khiếp dẫn đến chúng rụng tóc nghiêm trọng, mặt bị tê liệt và chân tay gần như không thể cử động.”, một người dùng mạng xã hội cập nhật về tình hình của Zhu.

Các bạn học của Zhu cũng đã nhiều lần gửi các bản nghiên cứu chỉ ra rằng những triệu chứng mà cô gái trẻ gặp phải là do bị đầu độc bằng thallium. Nhưng không ai trong số các chuyên gia của của Bệnh viện Đại học Thống nhất Bắc Kinh (PUMCH) để tâm tới điều đó và họ thậm chí còn loại bỏ khả năng cô sinh viên trẻ bị đầu độc.

Và đến khi những kết quả cuối cùng được đưa ra, tất cả đã quá muộn. Thallium đã phá hủy hoàn toàn hệ thống thần kinh của Zhu và kể cả khi có loại bỏ hoàn toàn độc tố ra khỏi cơ thể, cô cũng sẽ phải chịu đựng những di chứng nghiêm trọng.

Video: Zhu Ling chơi nhạc ở trường đại học

Khi đó, người ta bắt đầu quay lại những giả thiết từng bị người ta vùi lấp trước đó hơn 1 thập kỷ về Sun Wei, bạn cùng lớp, cùng phòng, người cùng tham gia dàn nhạc dân gian tại trường đại học với Sun Wei và quan trọng hơn là người từng là nghi phạm số 1 của vụ án.

Theo một số các sinh viên của trường Đại học Thanh Hoa thời điểm đó, Sun là người có nhiều cơ hội và thời gian nhất để đầu độc Zhu. Sun cũng không tham gia vào lễ nhận bằng tốt nghiệp và không ra nước ngoài để du học.

Một tháng sau khi những giả thiết này được mang ra mổ xẻ, Sun Wei đột nhiên xuất đầu lộ diện và lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên.

Nhiều người đang giúp đỡ Zhu Ling và yêu cầu phải kẻ giết người phải chịu tội. Những lời đồn đại về tôi lan truyền từ rất lâu rồi, nhưng tôi vẫn cô ngậm đắng nuốt cay trong nhiều năm nay. Bởi tôi tin sẽ có ngày mình được trả lại sự trong sạch.

Nhưng sự im lặng của tôi lại khiến mọi người có thêm lý do để nghi ngờ. Ngay cả bạn bè tôi cũng hỏi tôi về chuyện này. Vì vậy tôi quyết định nói ra sự thật rằng tôi vô tội và cũng là nạn nhân của vụ việc.”, Sun Wei biện bạch.

“Thực tế chất lỏng thallium mà tôi từng sử dụng được người khác chuẩn bị. Hơn nữa, nhà trường không quản lý nghiêm ngặt các chất độc hại ở phòng thí nghiệm. Và cũng có đôi khi, phòng thí nghiệm thậm chí còn không khóa cửa.”, Sun nói thêm trong bức thư kêu oan của mình.

Bi kịch ở lại

Dẫu cho những lời biện bạch đó, không mấy người tin Wei. Họ cho rằng nếu như nữ sinh này vô tội, 10 năm trước cô lẽ ra đã phải đứng ra phản pháo chứ không im lặng như vậy.

Thậm chí Bei Zhicheng, một người bạn đồng môn của Wei cũng lên tiếng tố cáo bạn mình.

Sau hơn 20 năm, Zhu Ling hiện đã trở thành một người phụ nữ gần 40 tuổi phải gánh chịu nỗi đau âm ỉ do bị đầu độc. Trong khi đó, một người bạn khác học cùng lớp với Sun Wei và Zhu Ling khẳng định rằng Sun đã hạ độc và những người bạn thân của cô, những người không ưa Zhu Ling biết nhưng không lên tiếng.

Cũng có một số thông tin cho rằng Sun xuất thân trong một gia đình quyền lực và có nhiều mối quan hệ. Do đó, chính bố mẹ của nghi phạm đã dùng ảnh hưởng của mình để tác động lên quá trình điều tra.

Những cuộc tranh cãi từ đó vẫn cứ tiếp diễn tới hiện tại khi mà không ai có thể tìm ra đáp án chính xác. Chỉ có một sự thật không thể thay đổi rằng sức khỏe của Zhu Ling vẫn đang yếu đi từng ngày và gia đình cô đang phải oằn lưng gánh trên vai những chi phí điều trị khổng lồ.

【#2】Hack Não 1.500 Từ Vựng Tiếng Anh Thông Dụng: Cách Học Tiếng Anh Lại Từ Đầu Cho Bạn Mất Gốc

Hack não 1500 từ vựng tiếng Anh thông dụng là cuốn sách đang “làm mưa làm gió” trên thị trường giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Nội dung sách này có gì mà hấp dẫn thế nhỉ? Cách học tiếng Anh lại từ đầu được hướng dẫn ra sao? Tất cả câu hỏi này sẽ được Edu2Review giải đáp ngay đây!

BẢNG XẾP HẠNG TRUNG TÂM

TIẾNG ANH TẠI VIỆT NAM

Nội dung học tiếng Anh “lạ đời”

Mỗi unit có 3 phần:

  Phần 1: nghe và thu nạp từ vựng, gồm 3 nội dung

– Truyện tiếng Việt chêm tiếng Anh: đoán nghĩa của từ tiếng Anh qua việc bẻ khóa văn cảnh.

– Truyện tiếng Anh hoàn toàn: học cách dùng từ tiếng Anh đó.

– Bài tập thực hành: phát triển kỹ năng thông qua việc nghe và điền từ vào chỗ trống.

Đoạn truyện tiếng Việt chêm tiếng Anh trong sách (Nguồn: Yêu lại từ đầu tiếng Anh)

  Phần 2: học từ vựng qua hình ảnh và giải nghĩa âm thanh tương tự

Gồm khoảng 30 từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc, với đầy đủ các từ loại (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ) được phân chia bằng 4 loại màu sắc rất bắt mắt và dễ phân biệt.

Đi kèm với mỗi từ là phiên âm, câu liên kết giữa cách đọc trại từ tiếng Anh và nghĩa tiếng Việt cùng với hình ảnh cực dễ thương. Ngoài ra, còn có phần giải nghĩa từ bằng tiếng Anh và áp dụng từ vào câu ví dụ.

Người đọc được tự do sáng tạo truyện chêm từ tiếng Anh được học trong unit đó, để khắc sâu thêm 1 lần nữa những gì đã học.

Thỏa sức sáng tạo nên những mẩu chuyện riêng của bạn! (Nguồn: Yêu lại từ đầu tiếng Anh)

Phương pháp học không phải ngẫu nhiên mà có!

Hack não 1500 từ tiếng Anh là giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đầu tiên ở Việt Nam áp dụng 2 phương pháp học từ vựng nổi tiếng, kết hợp với nguyên lý ghi nhớ của não bộ.

  Phương pháp âm thanh tương tự

Phương pháp này dựa trên nguyên lý “bắc cầu tạm” ngoại ngữ sang tiếng mẹ đẻ, sáng tạo câu chuyện liên kết giữa nghĩa tiếng Việt và cách đọc trại từ tiếng Anh. Đây chính là phương pháp được trình bày trong cuốn Tôi tài giỏi bạn cũng thế và Fluent in 3 months (sách học ngoại ngữ bán chạy nhất trên Amazon), với lời giới thiệu “học được 1 từ vựng chỉ trong vòng 30 giây”.

Trong buổi hội thảo do Step Up tổ chức vào cuối năm 2021, 20 bạn được học 30 từ khó trong 10 phút với phương pháp âm thanh tương tự. Kết quả là trung bình mỗi bạn nhớ được 24,5 từ ngay sau 10 phút đó.

Ngoài ra, hơn 4.000 học viên khóa online tại Step Up cũng đã áp dụng, đạt kết quả thuộc 272 từ chỉ trong 3-5 ngày, hiệu quả ghi nhớ tới 87% sau 1 tuần kiểm tra lại.

Phương pháp âm thanh tương tự được ứng dụng trong cuốn sách này (Nguồn: Tiki)

Vào năm 2014, Step Up đã sản xuất 1 cuốn sách bằng tiếng Việt có chêm các từ khoá tiếng Anh theo văn cảnh. Thử nghiệm cho thấy có những bạn học được tới 178 từ vựng/ngày, mà sau 1 tuần kiểm tra lại chỉ quên dưới 10%.

Giống như khi học tiếng Việt, phương pháp này giúp các bạn nạp từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc một cách tự nhiên qua câu chuyện và tình huống, không cần cố gắng ghi nhớ.

Hack não 1500 từ tiếng Anh có 50 câu chuyện, tương đương với 50 bài học. Tác giả của những câu chuyện này là Troy Michael Stanton, người Mỹ bản xứ từng đạt giải nhất cuộc thi biên kịch phim ngắn do TPD tổ chức. Điều này đảm bảo phần truyện chêm chuẩn văn phong giao tiếp người bản xứ mà vẫn giữ được sự hấp dẫn, thú vị.

Đặc biệt, sách dày gần 500 trang màu, được in khổ A4 với giấy bìa cứng, bóng, đẹp và kèm theo file nghe toàn bộ các từ vựng. Với toàn bộ 1500 từ vựng tiếng Anh thông dụng được vẽ minh hoạ bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu, hẳn là bạn sẽ lĩnh hội được cách học Anh ngữ lại từ đầu hiệu quả thông qua Hack não 1500 từ tiếng Anh!

Yến Nhi (Tổng hợp)

Nguồn: Yêu lại từ đầu tiếng Anh

【#3】Bộ Combo Tự Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu + Tự Học Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề (Tặng Kèm Bookmark Cr)

Bộ Combo Tự Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu + Tự Học Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Tự Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu Tự Học Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề

Tiếng Trung chính là chìa khóa mở cánh cửa bước vào đất nước với nền văn hóa lâu đời và phức tạp nhất thế giới. Với lịch sử lâu đời như vậy, tiếng Trung không phải là một ngôn ngữ quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng. Làm thế nào để tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu? Cuốn sách cùng tên: “Tự học tiếng trung cho người mới bắt đầu” chính là câu trả lời cho câu hỏi đó.

Văn hóa Trung Quốc đã để lại ảnh hưởng sâu sắc đến Việt Nam hàng trăm năm nay từ từ mượn Hán Việt, đến phim ảnh, ca nhạc, hàng hóa dịch vụ và văn hóa. Đó chính là lợi thế vô cùng lớn của người Việt khi học tiếng Trung. Vì vậy tại sao chúng ta không học tiếng Trung để mở ra cả một bầu trời cơ hội:

 • Hàng trăm ngàn cơ hội việc làm tại các tập đoàn công ty nhà đầu tư Trung Quốc
 • Hoạt động thương mại giữa hai nước Việt Trung cũng như của Trung quốc với thế giới chưa bao giờ hết nóng, biết tiếng Trung sẽ là một lợi thế vô cùng lớn giúp bạn thực hiện công việc kinh doanh được thuận lợi.
 • Học tiếng Trung giúp phục vụ công tác nghiên cứu văn hóa, ngôn ngữ.
 • Hay đơn giản bạn muốn du lịch trải nghiệm, ở một đất nước không chuộng tiếng Anh, không sử dụng google, không nói được tiếng bản ngữ sẽ vô cùng khó khăn.

Tiếng Trung không hề khó nhưng không dễ dàng càng không thể đọc thông viết thạo nói lưu loát trong một vài năm vì vậy cần kiên trì và có cách tiếp cận ban đầu hợp lý.

Khi bắt đầu tìm hiểu về tiếng Trung, bạn sẽ gặp phải vô vàn vấn đề:

 • Bạn muốn học tiếng Trung nhưng không biết bắt đầu từ đâu
 • Bạn đã học tiếng Trung nhưng chưa vững nền tảng muốn xây dựng và hệ thống lại
 • Bạn rất nghiêm túc tự học tiếng Trung từ cơ bản nhưng không biết phương pháp nào, giáo trình nào là phù hợp và lộ trình như thế nào
 • Dù rất tâm huyết nhưng công việc và cuộc sống bận rộn hàng ngày, bạn chỉ có thể tranh thủ học từng đoạn ngắn trong thời gian rảnh rỗi ít ỏi.
 • Để có một góc nhìn toàn diện về tiếng Trung mời tham khảo cuốn sách “Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu”

Cuốn sách Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu chính là:

 • Bước khởi đầu đơn giản tạo dựng niềm tin hứng thú học tập cho người học
 • Một cuốn sách tổng hợp các kiến thức quan trọng cơ bản nhất
 • Có thể tranh thủ học mọi lúc mọi nơi
 • Là bước đệm quan trọng để người học tự tin đào sâu nghiên cứu thứ ngôn ngữ thú vị này

Phần 1 của cuốn sách hướng dẫn bạn học về các nguyên âm, phụ âm trong tiếng Trung. Các nguyên âm và phụ âm được trình bày khoa học và giải thích dễ hiểu dễ ghi nhớ. Bên cạnh đó là hướng dẫn cách viết phiên âm la tinh để người học có thể dễ dàng đọc nói khi cần và hướng dẫn chi tiết thanh điệu và cách biến điệu trong chữ Hán.

Ngoài ra, cuốn sách có sơ đồ các cơ quan phát âm hữu ích cho việc tự luyện phát âm.

Bước khởi đầu nhẹ nhàng gây dựng hứng thú cho người học

Cuốn sách không đi vào các phần lý thuyết phức tạp mà cung cấp các mẫu câu thực tế hay sử dụng và file âm thanh đi kèm. Việc nhìn và nghe các mẫu câu lặp đi lặp lại giúp người học tắm trong ngôn ngữ và có cách tư duy theo ngôn ngữ mới khơi gợi sự hứng thú với việc học tập.

Một cuốn sách tổng hợp các kiến thức cơ bản và quan trọng nhất

Với sự tổng hợp kiến thức từ các nguyên âm phụ âm, các hướng dẫn chi tiết thanh điệu và cách biến điệu trong chữ Hán, 16 bài hội thoại quan trọng là một sự tổng hợp kiến thức cơ bản và quan trọng nhất dành cho người học.

Sở hữu ngay cuốn sách Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu để có bước khởi đầu nhẹ nhàng tạo dựng hứng thú học tập, rèn luyện các kiến thức nền tảng cơ bản và quan trọng nhất. Bạn có thể sẵn sàng chinh phục tiếng Trung ngay sau khi học xong cuốn sách này.

Dễ học dễ nhớ

Phiên âm quốc tế và phiên âm tiếng Việt chi tiết cho từng câu hội thoại giúp người học dễ dàng ghi nhớ và đọc.

Giải thích chi tiết những phần khó

Ngoài nội dung bài học và hội thoại, cuốn sách giải thích chi tiết những trường hợp đặc biệt giúp người học tổng hợp kiến thức và tránh sai khi dùng từ.

Học theo công nghệ mới Ứng dụng app để nghe khi học tập vô cùng tiện lợi cho người học để nghe và ghi nhớ tiếng Trung

Sách học tiếng Trung này bổ sung cả phần phiên âm tiếng Việt để những người chưa từng tiếp xúc với tiếng Trung cũng có thể đọc được, đồng thời dùng đối chiếu rút ra cách đọc của phiên âm chuẩn tiếng Trung – điều mà rất ít sách dạy ngoại ngữ làm được. Đồng thời CD được trình bày bằng giáo viên người Trung Quốc giúp bạn học một cách trực quan và dễ tiếp thu hơn rất nhiều.

“Đây là quyển sách dạy học tiếng Trung mình thích nhất trong những quyển từng mua” (Ngọc Nhung – Tp Hồ Chí Minh), “Sách hoàn hảo cả về nội dung lẫn hình thức” cùng đánh giá 5 sao trên trang mua Tiki (Trần Vương Giao Quỳnh – Tây Ninh) là những lời khen có cánh của những người trải nghiệm dành cho cuốn sách này.

Liệu bạn có thể học tiếng Trung tốt được hay không thì chỉ có ý chí của bạn mới có thể quyết định nhưng dám chắc rằng với cuốn sách này cùng sự nỗ lực của bản thân bạn thì thành công chắc chắn sẽ đến !

Có phải bạn mất khá nhiều thời gian suy nghĩ, dịch từ tiếng Việt sang tiếng Trung mỗi khi nói?

Bạn hay nói vấp, mắc lỗi ngữ pháp và phát âm sai?

Bạn luyện nghe nhiều nhưng vẫn chưa hiểu hết khi xem các bộ phim Trung Quốc hay chương trình truyền hình thực tế?

【#4】Chương Trình Tiếng Anh Cho Trẻ Em Khi Mới Bắt Đầu

Chọn đúng chương trình tiếng anh cho trẻ em khi mới bắt đầu là một điều vô cùng quan trọng, bởi vì nó giúp cho bé có thể tiếp thu nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao nhất.

Học tiếng Anh hoặc là bất cứ một môn học nào thì cũng đều cần phải có một quá trình dài để có thể làm quen cũng như là nhận biết cho tới hiểu rõ và vận dụng, thực hành được. Cũng tương tự thì để cho các bé có thể sử dụng được ngôn ngữ tiếng Anh thành thạo thì các bé cần phải được trang bị thật kỹ càng từ bước xuất phát để có thể làm quen với tiếng anh và sau đó là quá trình tích lũy dần dần. Và quan trọng là quá trình này sẽ không được gián đoạn hoặc là nhảy cóc quá nhanh.

Không cần phải nói quá nhiều thì chắc hẳn chúng ta ai cũng viết được về tầm quan của tiếng Anh đối với mỗi cá nhân ở trong xã hội hiện nay lớn như thế nào. Ý thức được về tầm quan trọng đó thì cũng có rất nhiều bậc phụ huynh đã cho con em của mình tiếp cận với tiếng Anh từ khi còn khá sớm như dạy tiếng anh vỡ lòng cho trẻ mần non. Tuy nhiên thì độ tuổi nào sẽ phù hợp nhất để theo học những chuong trinh tieng anh cho tre em?

Theo như những chuyên gia thì trẻ em trong độ tuổi từ 4 cho đến 6 tuổi sẽ là thời điểm mà bộ não của trẻ phát triển mạnh mẽ và nhận thức về thế giới cũng đã có sự ổn định nhất định, vì thế thì đây cũng được xem là thời điểm vô cùng thích hợp để các bé bắt đầu tiếp xúc và làm quen được với tiếng Anh. Việc tiếp xúc càng sớm sẽ khiến cho các bé càng dễ tiếp thu cũng như là ghi nhớ hơn rất nhiều. Điều quan trọng lúc này đó là cần phải cóchương trình tiếng anh cho trẻ em phù hợp để các bé có thể bắt đầu học tập.

Khi học bất kỳ một điều gì cũng sẽ như thế, cũng đều cần phải có các kiến thức nền tảng thật cơ bản, đối với chuong trinh tieng anh cho tre em khi mới bắt đầu làm quen thì cũng cũng thế, bé cũng cần phải được học từ các kiến thức cơ bản và đơn giản nhất. Việc học tiếng anh ở trong thời kỳ này cũng không đặt quá nặng về mặt lý thuyết mà nó thường sẽ ở mức là cho các bé làm quen và tiếp cận với tiếng Anh.

Bảng chữ cái: Cũng giống với tiếng Việt, thì tiếng anh cũng sẽ có một bảng chữ cái để có thể tạo nên được những từ ngữ khác nhau, đây cũng được coi như là một kiến thức căn bản và đơn giản nhất của tiếng Anh. Vì thế, đây chính là kiến thức đầu tiên mà các bạn có thể dạy cho trẻ làm quen. Việc dạy cho bé học các chữ cái này thì cũng không quá khó khăn khi mà các bạn có thể áp dụng những phương pháp như: học qua bài hát ABC song, hay qua hình ảnh, việc này sẽ giúp bé có thể dễ dàng ghi nhớ và tiếp nhận.

Tập đếm: Cũng sẽ giống như là khi các bé học tiếng Việt thường được cha mẹ dạy tập đếm thì việc học tiếng Anh cũng như thế. Các bạn cũng có thể dạy cho trẻ tập đếm bằng tiếng anh cũng với 2 phương pháp tương tự như là khi học bảng chữ cái. Việc học đếm cũng là một phần kiến thức vô cùng đơn giản và căn bản ở trong tiếng anh. Có một điều bạn cần lưu ý đó là chỉ nên dạy các bé đếm từ 1 đến 10, trước khi cho các bé học các con số lớn hơn và khó hơn.

Các động từ cơ bản: Bên cạnh những danh từ quen thuộc thì các bạn cũng có thể dạy cho bé những động tác gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống như là: cool, eat, run,…

Bên cạnh đó thì các bạn cũng có thể dạy cho các bé những tính từ như: red, black, pink,…

Trong chương trình học tiếng anh dành cho trẻ em khi mới bắt đầu thì chủ yếu sẽ là những kiến thức căn bản và vô cùng đơn giản để các bé mới bắt đầu chủ yếu sẽ là những kiến thức khá căn bản và đơn giản để các bé có thể làm quen với tiếng Anh, tuy nhiên thì khi dạy cho các bé thì cha mẹ cũng cần phải lưu ý một số điều sau để mang đến hiệu quả cao nhất:

Dạy chuẩn: Tuyệt đối không được dạy cho trẻ các kiến thức sai lệch và khi dạy thì nhất định phải chuẩn xác, nếu không thì sẽ khá là khó trong việc sửa chữa khi mà bé đã học những điều sai.

Chọn lựa phương pháp: Đối với các bé ở trong độ tuổi này thì việc học tiếng anh cũng không nên diễn ra một cách khuôn khổ và nhàm chán, hãy chú ý chọn lựa những phương pháp như: học tiếng anh qua ảnh, qua truyện tranh, âm nhạc và phim hoạt hình,… để cho các bé có thể tiếp thu được nhanh hơn cũng như là hứng thú hơn.

【#5】Cùng Học Bảng Chữ Cái Của Tiếng Hàn Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Học

Giới thiệu sơ về tiếng Hàn

Để học một ngoại ngữ, trước hết bạn phải học bảng chữ cái của ngoại ngữ đó. Khác với tiếng Việt hay tiếng Anh dùng bảng chữ cái latinh, một số ngoại ngữ đang hot hiện nay như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc thì sử dụng chữ tượng hình. Thay vì thấy khác biệt khó gặp, các bạn sinh viên lại có xu hướng thử thách mình với những ngôn ngữ này.

Các phụ âm và nguyên âm trong tiếng Hàn được gọi là “Hangeul”. Đây là hệ thống chữ viết do vua Sejong cùng một số học giả phát minh vào năm 1443 sau Công Nguyên. Trước Hangeul, người Hàn Quốc ko có hệ thống chữ viết riêng của mình và họ đã dùng các ký tự chữ Hoa và đã gây khó khăn cho người bình thường trong việc đọc và viết tiếng Hàn. Hangeul được phát minh nhằm mục đích giúp mọi người ai cũng có thể học được tiếng Hàn Quốc.Những nguyên âm và phụ âm này liên kết với nhau tạo thành hệ thống chữ viết và từ. Do cách hình thành như vậy nên để tạo ra 1 từ thì hầu hết phải sử dụng kết hợp của các chữ cái.

– 10 nguyên âm cơ bản:

ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ

– 11 nguyên âm đôi (ghép):

애, 얘, 에, 예, 와, 왜, 외, 워, 웨, 위, 의

– 14 phụ âm cơ bản:

ㄱ, ㄴ, ㄷ, ㄹ, ㅁ, ㅂ, ㅅ, ㅇ, ㅈ, ㅊ, ㅋ, ㅌ, ㅍ, ㅎ

– 5 phụ âm đôi (kép):

ㄲ, ㄸ, ㅆ, ㅉ, ㅃ

Đây là phiên âm tiếng Việt của bảng chữ cái

Cách viết: Các phụ âm và nguyên âm kết hợp với nhau để tạo ra các âm tiết. Vị trí của nguyên âm trong một âm tiết được quyết định bởi việc nó là nguyên âm “dọc” hay “ngang”

Ví dụ:

  ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅣ là nguyên âm dọc. Các bạn viết ở bên phải phụ âm đầu tiên trong âm tiết.

ㄴ + ㅏ = 나 (đọc là: na)

ㅈ + ㅓ = 저 (đọc là: chơ)

  ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ là nguyên âm ngang. Các bạn viết ngay bên dưới phụ âm đầu tiên của một âm tiết.

ㅅ + ㅗ = 소 (đọc là: sô)

ㅂ + ㅜ = 부 (đọc là: bu)

  Tuy nhiên, khi không có âm phụ nào được tạo bởi vị trí đầu tiên thì phụ âm ㅇ được viết vào. Trong những trường hợp như vậy, ㅇ là “âm câm” và đóng vai trò như là một ký tự làm đầy. Do đó 이 được phát âm giống nhưㅣ, còn 으 được phát âm giống như ㅡ

Hãy đọc và viết các từ vựng tiếng Hàn sau đây nha .

– 아이 (a i)* Em bé – 여유 (yo yu) Dư thừa

– 여우 (yo u) Con cáo – 이유 (i yu) Lý do

– 우유 (u yu) Sữa – 야유 (ya yu) Đi dã ngoại, picnic, Sự giễu cợt, trêu đùa.

– 아우 (a u) Em – 오이 (ô i) Dưa chuột

(*) là cách phát âm tiếng việt ví dụ 아이 đọc là .

HỌC GIA SƯ TIẾNG HÀN TẠI NHÀ LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

WEB: Lienminhchienthan.com Đc: C7b/137 đường Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, Gần Q.8

Email: [email protected]

Yahoo:muot0575

【#6】Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Hiragana Nhanh Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Đội ngũ Dekiru muốn dành bài viết này cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, hi vọng các bạn sẽ tìm được cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hiragana hiệu quả và nhanh chóng.

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana nhanh nhất

Bảng chữ cái tiếng Nhật hiragana

Bảng chữ cái Hiragana cơ bản bao gồm 47 chữ cái được chia thành 5 hàng: a, i, u, e, o. Bảng này yêu cầu bạn phải ghi nhớ vì nếu bạn không thuộc Kanji, bạn vẫn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật bình thường. Nếu không nhớ cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana 100% bạn sẽ không thể học tiếng Nhật.

Có 2 cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana một cách nhanh chóng và hiệu quả:

Cách 1: Học bằng flashcard.

Đây là một cách học bảng chữ cái tiếng Nhật phổ biến đã được nhiều người áp dụng thành công.

Bạn dùng bìa cứng, cắt thành những ô vuông nhỏ. Viết chữ Hiragana ở mặt trước và Romaji (kiểu đọc theo ngữ âm) ở mặt sau. Sau đó trộn tất cả các tấm lại với nhau. Nghiên cứu từng trang bìa từng cái một. Bất cứ điều gì bạn không nhớ hoặc khó nhớ, bạn có thể đặt sang một bên và thực hành lại thật nhiều lần đến khi nhuần nhuyễn.

Cách 2: Ghi đè các chữ cái.

Sau khi tải xuống bảng chữ cái Hiragana của Nhật Bản và in chúng ra giấy, bạn có thể thực hành viết từ bằng cách ghi đè các chữ cái. Bạn cũng sẽ được dạy thứ tự các nét, cách học bảng chữ cái tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật mà còn giúp bạn nhớ cách viết chúng.

Hãy nhớ tập chăm chỉ bất cứ nơi nào bạn thích: trong khi nấu ăn, làm việc nhà hoặc ngồi trên xe buýt, ngay cả trong phòng tắm. Với cách học bảng chữ cái tiếng Nhật này, tiếng Nhật sẽ trở nên gần gũi với bạn hơn.

Nếu được luyện tập thường xuyên, học bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ trở thành một thực phẩm quen thuộc hàng ngày, nếu không có nó thì chúng ta sẽ cảm thấy tẻ nhạt hơn nhiều.

Kinh nghiệm về cách học bảng chữ cái tiếng Nhật

Bạn nên luôn luôn có các tài liệu tiếng Nhật trong tay để bạn có thể học bất cứ khi nào rảnh. Trong thời đại công nghệ, hầu hết các bạn không thiếu điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Chúng là cách học bảng chữ cái tiếng Nhật trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.

Học trực tuyến với âm thanh và hình ảnh sống động sẽ không làm bạn chán. Bạn có thể tải về điện thoại những bài hát tiếng Nhật yêu thích, học và chơi cùng một lúc. Bên cạnh đó, các ứng dụng học tiếng Nhật trên smartphone ngày nay sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn rất nhiều!

Ứng dụng từ điển tiếng NhậtKantan hiện được nhiều người học tiếng Nhật biết đến nhờ chức năng hữu ích của nó. Bộ dữ liệu khổng lồ của Kantan khá ấn tượng, khiến các đối thủ phần mềm khác cũng phải ghen tị.

– Hơn 150.000 từ vựng từ điển Nhật – Việt

– Hơn 25000 ví dụ song ngữ

– Hơn 6000 chữ kanji từ điển Hán – Việt

– Hơn 2500 cấu trúc ngữ pháp được giải thích rõ ràng và có ví dụ

– Hơn 1000 mẫu hội thoại giao tiếp

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu một số khóa học tiếng Nhật online hiệu quả

Bạn hoàn toàn có thể downloadKantan trên Google play hoặc Appstore. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm từ điển này để chuẩn bị luyện thi JLPT.

【#7】Bí Quyết Học Thuộc Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Trước tiên,để hiểu và học tốt tiếng Nhật các bạn phải hiểu về hệ thống bảng chữ cái cơ bản. Hệ thống chữ cái tiếng Nhật gồm 3 loại chữ chính là Hiragana, Katakana, Kanji; bên cạnh đó còn có hệ thống chữ cái Latinh là chữ Romaji. Để học hiệu quả, bạn nên xác định loại chữ nào cần được học trước.

1. Ba bảng chữ cái tiếng Nhật bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu về cách học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu sơ qua về ba bảng chữ cái tiếng Nhật này. Để học được tiếng Nhật thì trước tiên, bạn cần phải bắt đầu với việc học bảng chữ cái tiếng Nhật. Bảng chữ cái được coi là phần khó học và có thể gây nản. Tiếng Nhật có ba bảng chữ cái gồm :

 • Hiragana: Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana cơ bản bao gồm 46 chữ cái được chia thành 5 nguyên âm cơ bản: a, i, u, e, o. Bảng này các bạn bắt buộc phải thuộc làu.
 • Katakana: bảng chữ cái khó thứ hai, được sử dụng để phiên âm những từ mượn từ nước ngoài sang tiếng Nhật.
 • Kanji: là một trong những bảng chữ cái nổi tiếng với độ khó và phức tạp bậc nhất trên thế giới, được viết dưới dạng chữ tượng hình vì vậy để học thuộc hết bảng chữ Kanji cần tới sự nỗ lực rất lớn ở bản thân người học.

2. Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Học cách viết và đọc chính xác bảng chữ cái “Hiragana,” một trong các bảng chữ cái cơ bản trong tiếng Nhật. Cách thứ nhất và cũng là cách học thông dụng đã được nhiều người áp dụng thành công: Học bằng flashcard. Bạn sử dụng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji (loại chữ phiên âm cách đọc) . Khi học tiếng Nhật việc học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, bạn sẽ được học cách đọc, viết và phát âm cơ bản, đây là bước đầu tiên khi bắt đầu.

Cách thứ hai là học tiếng Nhật qua bài hát. Đây là có lẽ là phương pháp thú vị nhất. Nếu bạn có thể hát được bảng chữ cái, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để nhớ kỹ được bảng chữ này. Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana cơ bản bao gồm 46 chữ cái được chia thành 5 nguyên âm cơ bản. Đây là phương pháp học hiệu quả và đòi hỏi người học phải có trí tưởng tượng phong phú, tuy nhiên khi đã hiểu bản chất thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu. Ngoài học qua những bài hát thì học bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh là phương pháp ghi nhớ hiệu quả được rất nhiều người lựa chọn.

3. Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Bảng chữ cái tiếng Nhật thông dụng thứ 3 trong tiếng Nhật là Katakana, hay còn gọi là bảng chữ cứng có cấu trúc tương tự Hiragana nhưng các nét chứ cứng cáp hơn. Để hỗ trợ tốt nhất người học tự học tiếng Nhật tại nhà, các bạn có thể tải bảng chữ cái katakana. Katakana là một phần trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật. Ngoài học qua những bài hát thì học bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh là phương pháp ghi nhớ hiệu quả được rất nhiều người lựa chọn.

Bảng chữ cái Katakana đặc biệt được sử dụng khi mượn các từ của ngôn ngữ khác ví dụ như tên quốc gia, tên người, động vật, thự vật… nó rất hay được sử dụng trong cuộc sống và thường kết hợp với chữ Kanji để câu có ý nghĩa, chúng được thành thừ những nét thẳng, cong và gấp khúc. Khi học tiếng Nhật việc học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, bạn sẽ được học cách đọc, viết và phát âm cơ bản, đây là bước đầu tiên khi bắt đầu. Đây là phương pháp học hiệu quả và đòi hỏi người học phải có trí tưởng tượng phong phú, tuy nhiên khi đã hiểu bản chất thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu.

4. Học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji

Bảng chữ cái Kanji đầy đủ và cách chinh phục nó trong vòng 1 nốt nhạc. Học kanji sẽ không còn là nỗi lo lắng. Bảng chữ cái Kanji được mệnh danh là nỗi ác mộng với bất kỳ người mới bắt đầu học tiếng Nhật nào. Tuy nhiên, để học tiếng Nhật thì không thể bỏ qua bảng chữ cái cực khủng này.Nếu đã từng học hoặc chỉ đơn giản là quan tâm đến Tiếng Nhật, chắc hẳn bạn cũng đã từng “nghe danh” bảng chữ cái Kanji.

Kanji là loại chữ tượng hình mượn từ chữ Hán được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại. Khi học tiếng Nhật tầm quan trọng của chữ Kanji như thế nào? Phương pháp học khoa học hiệu quả nhất mà mình muốn chia sẻ với bạn đó là học bảng chữ cái Kanji thông qua các bộ thủ. Bảng chữ cái kanji rất khó để học, để có thể thuận tiện cho việc học chữ Kanji ngay tại nhà hiệu quả, các bạn hãy download bảng chữ Kanji. Kanji là hệ chữ sử dụng trong các văn bản của Nhật. Tuy thế, việc học nó lại không hề dễ dàng chút nào.

5. Học tiếng Nhật theo nhóm

Học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ, tinh thần sáng khoái, bổ sung cho nhau những điểm chưa tốt..Hơn nữa, một chút thi đua sẽ giúp bạn có hứng thú học nhanh, nhớ lâu hơn bao giờ hết. Bạn có bố trí đc thời gian theo nhóm dài dài không? Từ đây sinh ra nhu cầu luyện nói tiếng Nhật theo nhóm. Thường sẽ có các nhóm học viên từ 2 đến 5 người luyện tập cùng nhau.

Khi chọn đối tượng cùng giao tiếp bạn cần chọn những người có trình độ giao tiếp tốt, vốn từ vựng phong phú và đặc biệt phát âm chuẩn khẩu miệng khi phát âm đúng. Cách học tiếng Nhật đơn giản đầu tiên phải nhắc đến là bạn hãy học từ vựng theo kiểu học theo nhóm từ, theo câu trong từng hoàn cảnh nhất định sẽ giúp bạn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lập team các bạn thân của mình chia sẻ cách tự học tiếng.

457 views

【#8】Khóa Học Luyện Phát Âm Tiếng Anh Ở Đâu Chuẩn Tại Tphcm :: Phát Âm Chuẩn Leader Talks

Hầu hết các trung tâm tiếng anh ở TPHCM đều đều có khóa đào tạo phát âm tiếng anh, nhưng nó thường ít được đầu tư nhiều. Chính vì vậy phát âm của mỗi học viên đều tự dựa vào mỗi học viên, nên đa số phát âm của các bạn sẽ không chuẩn.

Từ đó dẫn đến việc sau này khi vốn tiếng anh của bạn tăng lên, bạn gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp, Nghe – Nói tiếng anh. Càng nghiêm trọng hơn, nếu ngay từ đầu bạn học phát âm SAI, thì khả năng rất cao là bạn sẽ không thể nâng cao trình độ tiếng anh của mình được. Vậy nên bạn cần phải tìm một khóa học luyện phát âm chuẩn

Phát âm một từ tiếng anh chỉ có ĐÚNG hoặc SAI, không có GẦN ĐÚNG. Người Việt và giáo viên bản ngữ dạy tiếng anh có thể hiểu bạn nói gì một cách dễ dàng, thậm chí bạn nói câu đầu thì họ đã biết bạn định nói gì. Nhưng những người bản ngữ ở nước ngoài, hay những người ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, Malasya…

Học chắc chắn sẽ không hiểu bạn nói gì, những họ vẫn gật đầu khi nghe bạn nói, những họ vừa Nghe vừa Đoán đây. Vậy nên, mục tiêu của bạn khi đăng ký vào một khóa học phát âm chuẩn là bạn sẽ nói để bất kỳ ai cũng hiểu 100% bạn muốn nói gì. Khóa học luyện phát âm tiếng anh chuẩn tại TPHCM Leader Talks, chuyên Coaching về Phát âm tại TpHCM rất uy tín.

Nếu bạn xem mỗi từ tiếng anh như là một viên gạch xây dựng nên toàn nhà, thì mỗi viên gạch tức mỗi từ. Nếu bạn phát âm từ đó sai, tức là viên gạch dị dạng, vỡ nát… Khi xây nó lên thì khả năng bạn sẽ không thể xây được vì nếu có xây lên thì cũng không thể dùng được. Chính vì vậy, việc bạn tìm cho mình một khóa học phát âm tiếng anh chuẩn ở TPHCM chính là bước đầu tiên cần làm khi bạn học tiếng anh.

TÌM KHÓA HỌC LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH Ở ĐÂU CHUẨN TẠI TPHCM

GIÁO VIÊN TẠI KHÓA HỌC LUYỆN PHÁT ÂM CHUẨN Ở ĐÂU CHUẨN TẠI TPHCM

Giáo Viên/Huấn Luyện Viên Âm: Họ phải là người chuyên về dạy luyện phát âm và phải có trải nghiệm sâu sắc trong vấn đề luyện phát âm tiếng anh. Bởi không phải ai giỏi tiếng anh cũng có thể dạy phát âm, họ phải là người có nhiều kinh nghiệm trong việc đó bởi mỗi học sinh có mỗi thể chất khác nhau, nên họ sẽ có phương pháp riêng để hỗ trợ các bạn đó ví dụ như hơi ngắn, lưỡi dày, âm yếu không có độ rung yếu.

GIÁO TRÌNH CỦA KHÓA HỌC LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH Ở ĐÂU CHUẨN TẠI TPHCM

Trên internet, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình những bài dạy các âm đơn lẽ qua video. Vấn đề là có tất cả 44 âm gồm nguyên đây và phụ âm, chúng nằm trong một hệ thống được sắp xếp rất bài bản và âm trước hỗ trợ âm sau. Giáo trình luyên phát âm tiếng anh chuẩn Leader Talks Pronunciation là một giáo trình chuyên dùng để chỉnh phát âm cho cách chính trị gia trên thế giới, sao cho phát âm của học trở nên chuẩn, hay và rõ ràng. Các bài học được sắp xếp dễ nhớ, theo lộ trình học và đặc biệt nó cũng có những kỹ thuật đặc biệt để làm âm của bạn Sexy hơn. Bạn có thể tham khảo khóa học này do chị Đào Thị Hằng đại diện bản quyền tại Việt Nam.

NÊN CHỌN KHÓA HỌC LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH Ở ĐÂU CHUẨN TẠI TPHCM

Theo mình nghĩ việc bạn tìm và chọn theo học một khóa học phát âm là điều rất đúng đắn. Có nhiều bạn khi mới bắt đầu học tiếng anh, bạn lao vào học, chỉ chăm chăm vào kết quả là mình phải nói được và . Họ không biết rằng nói là kết quả, vậy nên họ bỏ qua phát âm và cứ nghĩ phát âm một từ gần đúng là ổni rồi, nhưng họ nhầm.

Việc học tiếng anh của họ đi vào ngõ cụt là vậy, họ không thể nghe được mặc dù học biết rõ từ đó, họ nói nhưng mọi người chỉ có thể đoán họ đang nói gì. Chính vì vậy, dù thế nào thì bạn cũng nên nắm cách để luyện phát âm chuẩn. Một là bạn chỉnh lại phát âm của mình, hai là nếu bạn bắt đầu học lại tiếng anh thì đây là sự lựa chọn sáng suốt của bạn.

LeaderTalks Pronunciation là chương trình luyện phát âm nổi tiếng trên thế giới từ những năm 90, được thiết kế bởi nhóm chuyên gia, giáo sự của đại học Stanford . Chuyên dùng để đào tạo các chính trị gia, nhà diễn thuyết làm sao để có một phát âm chuẩn, hay và rõ ràng. Được chuyển nhượng bản quyền về Việt Nam giữa năm 2014 bởi chị Đào Thị Hằng là Thạc sĩ nhận học bổng năng lực lãnh đạo của chính phủ Úc, đến này chị cùng các cộng sự của mình đã đào tạo hơn 1000 học viên và có 3 chi nhánh trên toàn quốc, cùng Hệ thống lớp học Online, giảng dạy trong vào ngoài nước.

Tháng 12 này đang có chương trình giảm học phí đến 25%, bạn có thể ghé thăm để tham khảo thông tin khóa học và nhận tự vấn miễn phí.

【#9】Luồn Lách Tìm Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn là người tự ti vì không có kiến thức tiếng Anh căn bản

Chúng ta vẫn hay lo lắng vì mình bắt đầu hành trình học tiếng Anh chậm hơn so với người khác. Bạn nghĩ rằng tiếng Anh khó học và sẽ rất khó khăn để theo kịp người ta, sợ hãi vì nghĩ mình chậm chạp trong quá trình tiếp thu bài học.

Khi tiếp xúc với những người khác gặt hái được thành công trong công việc, thường họ đã có vốn tiếng Anh rất tốt. Điều này cũng đồng nghĩa bạn sẽ thấy được sự lạc quan, tự tin từ họ khi nói về tiếng Anh : “tiếng Anh chỉ là một trong hàng nghìn những thứ đơn giản bạn cần học”. Lúc này chúng ta sẽ thấy được suy nghĩ tích cực của họ về việc học tiếng Anh mạnh mẽ đến đâu.

Trên lý thuyết thì là thế nhưng chúng ta cũng nên tự biết rằng học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cũng không hề đơn giản bởi :

 • Chúng ta không thể mong chờ một kết quả cấp tốc từ bất kỳ một lớp ôn luyện, hay khóa học ngắn hạn nào. Bởi vì nó là cả một quá trình, bạn cần tiến bộ mỗi ngày và sử dụng một cách thường xuyên thì mới phát huy được hiệu quả.

 • Phải duy trì được ngọn lửa quyết tâm trong cả quá trình học xuyên suốt.

 • Phương pháp và thái độ học tập cũng luôn phải đi cùng nhau.

 • Có thái độ tốt nhưng nếu không đúng phương pháp cũng chỉ lãng phí thời gian.

Tiếng Anh không khó nếu bạn biết cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

1. Nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản thường xuyên

Điều thú vị là chúng ta có thể học tiếng Anh giao tiếp cơ bản bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất. Minh chứng cụ thể là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Các nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn. Phương pháp học này diễn ra ngay cả khi chúng ta không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật sự tập trung. Chúng ta chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não của con người chúng ta sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng nói, lời và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi chúng ta không chủ tâm lắng nghe, nói hoặc ghi chú.

Vì vậy, điều trước tiên bạn cần làm là nghe tiếng Anh cơ bản ở mọi lúc, mọi nơi, trong bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook… Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được những người bản ngữ nói chuyện và giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, chúng ta không cần bắt mình phải ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, chúng ta có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo lại tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn có thể âm vang trong tai của bạn.

http://cambridgeenglishonline.com

http://www.antimoon.com

http://www.learnersdictionary.com

3. Liên kết từ mới với hình ảnh

Có khá nhiều sách nhằm cung cấp cho từng yêu cầu học tiếng Anh của mỗi người khác nhau. Chúng ta nên cẩn thận cũng như và tỉnh táo khôn ngoan hơn trong việc chọn sách thích hợp với mình. Tìm đọc những sách của tác giả nào viết hay được nhiều người biết đến. Xác định được mình nên mua thể loại nào và cần cung ứng cho bạn điều gì. Đành rằng chúng ta cần nhiều sách để tham khảo nhưng không phải bạ sách nào dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày là mua, của bất cứ tác giả nào cũng không cần chắt lọc vừa tốn tiền vừa không hiệu quả.

Việc học và nghe tiếng Anh mỗi ngày vừa bổ trợ cho các bạn về phát âm, vừa giúp bạn học ngữ pháp, từ vựng. Chính vì vậy đối với bạn nào mới bắt đầu học tiếng Anh, việc học nghe và học ngữ pháp thường đi đôi với nhau.

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể luyện tập nghe hàng ngày bằng các chương trình, phim ảnh, ca khúc tiếng Anh. Bạn hãy cố gắng nghe nhiều nhất có thể. Nếu không tập trung để học nghe được, hãy dành nghe một cách bị động. Khi bạn ngồi ở một trạm xe nào đó để đợi xe bus, làm việc nhà, trước khi đi ngủ, đi tắm… bạn hãy mở những file nghe tiếng Anh. Có thể nhiều chỗ không hiểu nhưng tai bạn sẽ hấp thụ ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bạn cũng có thể bắt đầu chặng đua dài hơi này với giáo trình Listen carefully.

Đối với những bạn học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, vốn từ chưa nhiều, bạn nên học cuốn English Grammar in use third Edition with Answers. Đây là một trong những cuốn sách ngữ pháp liền mạch, chứa đựng những vấn đề cơ bản và dễ hiểu nhất. Sau mỗi một bài học sẽ đều có ví dụ, hình ảnh cũng như hệ thống bài tập, được sắp xếp rất khoa học.

Khi giao tiếp tiếng Anh, nghe và nói là 2 kỹ năng vận dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Bạn hãy lặp lại những gì mình được nghe, ví dụ : khi xem một bộ phim, nghe một bản tin… Học nói tiếng Anh giao tiếp với người bản ngữ là một trong những cách luyện kỹ năng nói hiệu quả nhất. Hoặc chúng ta cũng có thể tham gia vào 1 câu lạc bộ tiếng Anh để có thể nâng cao sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài của mình.

Cũng như phát âm hay nghe, đọc, điều cần làm là bạn phải thực hành thật nhiều. Với kỹ năng viết, ban đầu, bạn hãy tập viết những điều cơ bản. Có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh, viết về 1 người bạn, 1 quyển sách hay… Bên cạnh đó hãy thu nạp thêm nhiều từ mới. Đọc sách hoặc những cuốn truyện bằng tiếng Anh cũng là phương pháp giúp bạn có thêm nhiều cách viết hay.

Nếu như bạn là người mới học tiếng Anh, bạn sẽ mất khoảng sáu tháng để hoàn thành kiến thức nền tảng. Đây cũng chính là một khoảng thời gian vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp thu kiến thức của bạn sau này. Sau khi đã có kiến thức tiếng Anh nền tảng, chúng ta hãy cố gắng vận dụng chúng thật nhiều trong cuộc sống. Bạn hãy đọc báo, nghe nhạc, xem phim, nghe các bản tin, xem các chương trình truyền hình,… và giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ.

11. Tìm một khóa học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Trước khi muốn học những trình độ cao hơn để có thể tự phục vụ cho công việc cũng như học tập của bản thân bạn cần xây dựng một nền tảng kiến thức giao tiếp cơ bản thật vững chắc, chúng ta nên học bài bản ngay từ đầu để tạo nền tảng cũng như bước xuất phát vững chắc để có thể tự tin vươn tới những tầm kiến thức xa hơn.

Điều đầu tiên chúng ta cần tìm đến các khóa học tại trung tâm nếu như bạn không thể tự học được ở nhà, cũng như các thầy cô tại trung tâm sẽ là những người chỉ đường cho bạn để cải thiện các kỹ năng một cách toàn diện hơn nhất là về giao tiếp.

【#10】Mất Gốc Tiếng Anh Cấp 2, Biết Học Lại Ở Đâu?

Mất gốc tiếng Anh luôn là trăn trở băn khoăn của không ít các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên ở các tỉnh không có điều kiện để học tiếng Anh từ nhỏ hoặc các bạn ban tự nhiên học lệch. Trong thời đại hội nhập toàn cầu như ngày nay, thật khó để bạn có thể tự tin giao tiếp hay tìm kiếm các cơ hội theo học tại các trường đại học, cao đẳng ở nước ngoài bằng cách xin học bổng nếu bạn không có nền tảng Anh ngữ vững chắc. Vậy, phải làm thế nào nếu bị mất gốc tiếng Anh cấp 2?

Vì sao mất gốc tiếng Anh là tình trạng khá phổ biến trong cộng đồng học sinh, sinh viên ngày nay?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất gốc tiếng Anh ngay cả khi bạn nhận thức được tiếng Anh là một phần rất quan trọng trong thời đại ngày nay. Theo chương trình giáo dục tại Việt Nam, các bạn học sinh đều bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 6. Tuy nhiên, ở thời điểm này các bạn phải học rất nhiều môn, dẫn đến việc không tập trung đầu tư học tiếng Anh, bên cạnh đó là tình trạng học lệch và vấn nạn đề cao các môn học tự nhiên như Toán, Lý, Hoá ở các trường Trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Bên cạnh đó, nhiều bạn học sinh ở các tỉnh lẻ chưa có cơ hội tiếp cận sát sao với tiếng Anh thực tiễn mà chỉ được học ngữ pháp qua các bài giảng của thầy cô. Điều này dẫn đến tình trạng các bạn bị thụ động trong việc học và chỉ biết những câu cơ bản trong tiếng Anh.

Ngoài ra, còn có vô số các nguyên nhân khác nhau như sự bất cập trong giáo trình giảng dạy, phương pháp giảng dạy của giáo viên không thực sự phù hợp, dễ gây nhàm chán và khó hiểu. Các bạn chưa tìm được phương pháp học tiếng Anh đúng đắn và được tiếp cận với lộ trình học hiệu quả,…

Học lại tiếng Anh từ số 0 có thể gặp những khó khăn nào?

Đối với đa số các bạn mất gốc tiếng Anh từ những năm cấp hai khi bắt đầu học lại sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn. Điều này là bởi vì khi bắt đầu học lại, các bạn không phải là một người hoàn toàn không biết gì như một đứa trẻ bắt đầu học tiếng mẹ đẻ, nhưng lại có những kiến thức sai lệch như phát âm sai, hiểu sai ngữ cảnh của từ,… dẫn đến thật khó để sửa những lỗi sai mà bạn đã gặp phải trong hàng năm trời.

Không những thế, thời gian ngồi trên ghế nhà trường gián tiếp làm bạn tiếp cận với phương pháp học tiếng Anh thụ động, chỉ làm bài trên giấy mà không thực hành, nên khi học lại, cái bạn cần chính là một lộ trình học tiếng Anh từ đầu một cách khoa học. Bạn phải thích ứng và làm quen với lộ trình này mới có thể cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Bên cạnh đó, bất kì ai khi quyết định học tiếng anh lại từ đầu nhất định phải có một sự quyết tâm cao độ, kiên trì và cực kì nhẫn nại.

Một điều không thể thiếu là một người thầy cô hoặc một người hướng dẫn tận tâm và truyền cảm hứng cho việc học tiếng Anh. Bạn sẽ rất khó để tự học tiếng Anh từ số 0 vì bằng phương pháp tự học, sẽ chẳng có ai chỉ bạn những lỗi phát âm không đúng. Do đó, người hướng dẫn là thành phần cực kì quan trọng mà bạn cần cân nhắc kĩ nếu thực sự quyết tâm học tiếng anh lại từ đầu.

Mất gốc tiếng Anh cấp 2 học lại ở đâu thì tốt?

Trung tâm Anh ngữ ETEST

Địa chỉ:

 • Address: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3. (093 380 6699)
 • Address 2: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7 (093 780 6699)

Đánh giá: 9/10 – tốt

Được đánh giá là một trong những trung tâm anh ngữ hàng đầu, ETEST có chất lượng đào tạo bài bản và dịch vụ rất chuyên nghiệp. Các khoá học tại ETEST được thiết kế với lộ trình học khép kín, chi tiết và cực kì bài bản từ các chuyên gia sẽ giúp các học viên phát triển kiến thức và hoàn thiện các kĩ năng tiếng Anh mỗi ngày.

Khi đăng kí học tiếng Anh tại ETEST, bạn sẽ được làm một bài test năng lực tiếng Anh từ đó xây dựng lộ trình để bạn có thể nâng cao kĩ năng tiếng Anh của mình.

Một điều đặc biệt tại ETEST là lịch học hoàn toàn linh hoạt dựa trên thời gian biểu của bạn, cực kì thuận thiện nếu bạn đang là sinh viên hoặc đang đi làm, bạn có thể thu xếp thời gian và cân bằng giữa việc học tiếng Anh và các hoạt động khác của bản thân.

Bên cạnh các khoá học tiếng Anh dành cho người mất gốc, ETEST còn có các khoá học IELTS, TOEFL, SAT,… và tư vấn du học, xin học bổng,…

Trung tâm Saigon American English

Đánh giá: 8/10

Tại trung tâm Saigon American English, bạn sẽ được cải thiện tiếng anh thông qua việc tiếp cận và giao lưu với các giảng viên là người nước ngoài. Từ đó có thể giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh và lấy lại căn bản, học cách phát âm như người bản xứ.