Sách Tự Học Revit Architecture ⋆

--- Bài mới hơn ---

 • Số Đếm Tiếng Anh: Cách Đọc, Viết Và Sử Dụng Đúng
 • Top 15 Ứng Dụng Tập Yoga Miễn Phí Tốt Nhất Trên Điện Thoại
 • Thầy Dạy Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Làm Bù Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Giới Thiệu Về Chương Trình Tiên Tiến – Chất Lượng Cao Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế – Khoa Quản Trị Kinh Doanh
 • Chia sẻ với các bạn các cuốn Sách tự học Revit Architecture. Gồm Giáo trình Revit Structure tiếng Việt, Sách Revit Pro, Giáo trình học Revit STRUCTURECác bạn cùng tham khảo.

  2. Sách Revit Pro

  Chia sẻ tới các bạn Sách Revit Pro

   

  Tải Xuống Sách     Hướng dẫn tải File

  Tải File    Hướng dẫn tải File

  1.   

  Website chúng tôi là nơi chia sẻ những tài liệu về ngành xây dựng miễn phí, chia sẻ các mẫu bản vẽ nhà phố, mẫu biệt thự, mẫu công trình cao tầng, mẫu biện pháp thi công các công trình dân dụng, cầu đường. Chia sẻ các thư viện mẫu của Cad, Revit, Sketchup,….

  Website: https://xaydungplus.com

  Email: [email protected]

  Địa chỉ: Mỏ Địa Chất – Phố Viên – Từ Liêm – Hà Nội

  Share this:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dạy Kèm Tiếng Anh Là Gì
 • Dạy Kèm Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Giáo Viên Dạy Kèm Tiếng Anh Giao Tiếp Ở Đà Nẵng
 • Học Lập Trình Java Cơ Bản Dễ Dàng Với 10+ Nguồn Giáo Trình Java Đầy Đủ Nhất
 • Hội Thảo Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Lớp 1, Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông Mới
 • Giáo Trình Revit Architecture 2014 Tiếng Việt (Phần 1)

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Revit Bằng Video Tiếng Việt Rất Đầy Đủ Và Chi Tiết Từ A
 • Tuyển Sinh 2022 Đh Sư Phạm Kỹ Thuật Tp. Hcm Học Phí: Đại Học Hệ Đại Trà: 16,5 – 18,5 Triệu Đồng/năm
 • #học Lập Trình Game Unity
 • Khóa Học Lập Trình Game Unity 3D
 • Tiếng Việt Lớp 5 Trên Tiengviettieuhoc.vn
 • I. Lịch sử của Revit Building:

  Ngay từ đầu, Revit đã cho phép các kiến ​​trúc sư và các chuyên gia xây dựng khác thiết kế và lập hồ sơ về tòa nhà bằng cách tạo ra một mô hình ba chiều tham số bao gồm cả thiết kế hình học và phi hình học và thông tin xây dựng, còn được gọi là Building Information Modeling hay BIM (1975 Eastman C.). Vào thời điểm đó, một số gói phần mềm khác như ArchiCAD và Reflex cho phép làm việc với một mô hình xây dựng ảo ba chiều và cho phép các thành phần cá nhân được kiểm soát bởi các tham số (các thành phần tham số). Trong các chương kế tiếp của giáo trình revit architecture 2014 tiếng việt có đề cập hai khác biệt chính trong Revit là các thành phần tham số của nó được tạo ra bằng cách sử dụng một trình soạn thảo family “đồ hoạ” hơn là một ngôn ngữ lập trình, và tất cả các mối quan hệ giữa các thành phần, quan điểm và các chú thích đã được nắm bắt bởi mô hình để thay đổi bất kỳ phần tử nào sẽ tự động lan truyền để giữ cho mô hình phù hợp. Hiện nay, có những phần mềm khác như 3D Max, Zcad, ArchiCad . . . của nhiều công ty khác nhau. Vậy thì ta nên nắm bắt và áp dụng phần mềm vào thiết kế hiện nay. Nhìn chung mỗi công cụ đều có những ưu khuyết điểm riêng của nó. Vấn đề đặt ra là mỗi cá nhân đều phải tự mình tìm ra phần mềm thích hợp cho công việc hằng ngày. Để có cái nhìn tổng quan, giáo trình revit architecture 2014 tiếng việt sẽ giới thiệu sơ nét về lịch sử phát triển phần mềm của hãng Autodesk.

  1. Các phần mềm của hảng AutoDesk dùng cho kiến trúc:

  a. Khái niệm về CAD:

  Phần mềm CAD (thiết kế hỗ trợ máy tính) được sử dụng bởi các kiến trúc sư, kỹ sư, họa viên, kỹ thuật cơ khí và những người khác để tạo ra bản vẽ chính xác hoặc minh hoạ kỹ thuật. Phần mềm CAD có thể được sử dụng để tạo ra các bản vẽ hai chiều (2-D) hoặc mô hình ba chiều (3-D).

  Trước khi có giáo trình revit architecture 2014 tiếng việt thì ACAD được sử dụng tại Viện Nam như là một công cụ để vẽ kỹ thuật. CAD chỉ có ý nghĩa như là Computer Aided Drawing. Một số người có khả năng lập trình bằng AutoLisp đã phát triển thêm một số lệnh chuyên ngành cho họ. Tuy nhiên, sự phát triển này cũng không thể hơn nữa vì thiếu những cơ sở pháp lý mang tính vĩ mô. Điều này được thể hiện cụ thể qua sự việc là đến nay Việt Nam vẫn chưa có một quy chuẩn về đặt tên Layer (Hiệp Hội Kiến Trúc Sư Hoa Kỳ đã ban hành tiêu chuẩn này từ năm 1994). Đến nay năm 2014, qua nhiều phiên bản của giáo trình revit architecture tiếng việt vẫn chưa có quy chuẩn về layer.

  Architectural Desktop là một phần mềm được phát triển dựa trên nền của phần ACAD nhưng theo hướng BIM (Building Information Modelling – xem phần giải thích bên dưới trong giáo trình revit architecture 2014 tiếng việt). Với phần mềm này, họ không còn phải làm việc như khi dùng phần mềm ACAD (phương pháp làm việc như với bút thước). Họ không phải nghiên cứu đối tượng bằng mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt  . . . mà chỉ nghiên cứu hòan tòan trên hình 3D. Tât cả những thông tin hình học như mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt . . . hay thông tin phi hình học như khối lượng thiết kế, số lượng vật tự  . . .  đều được trích xuất tự động từ mô hình 3D. 

   

  Tuy nhiên, khi biên soạn giáo trình revit architecture 2014 tiếng việt, chúng tôi nhận thấy Architectual Desktop có những hạn chế như: một số chi tiết kiến trúc (như mái vòm) không thể được phần mềm thiết kế tự động theo hướng BIM được; muốn sử dụng phần mềm phải sử dụng được ACAD; nắm bắt được chương trình để phục vụ cho công việc thiết kế không phải là một việc dễ dàng. Ngòai ra, sự hiểu biết sâu sắc và đầy đủ một số lệnh như Pedit, Line, Poyline, Xef  . . . của Acad là rất cần thiết để sử dụng đựợc Architectural Desktop.

  Theo quan điểm của người soạn giáo trình revit architecture 2014 tiếng việt thì đây chính là nguyên nhân để những ngừơi thiết kế kiến trúc của Việt Nam tuy thấy được những lợi ích quá thiết thực của Architectuarl Desktop cho công việc của mình, nhưng sử dụng khá hạn chế. 

  • Đến đầu năm 2006, với phiên bản 9 của Revit Building, ngừơi thiết kế kiến trúc trên thế giới đã có một công cụ khá lý tưởng cho công việc hàng ngày của mình.

  Với Revit Building, người sử dụng không cần phải học Acad, 3D Max . . . mà chỉ cần biết những kiến thức cơ bản tin học là đáp ứng được yêu cầu để học và thực hành theo giáo trình revit architecture 2014 tiếng việt này. 

  2. Revit Building và các phần mềm thiết kế xây dựng:

  a. Khuynh hướng BIM trong ngành công nghiệp xây dựng:

  BIM (Building Information Modeling – mô hình thông tin xây dựng) là một khuynh hướng đương đại của ngành công nghiệp xây dựng của một số quốc gia mà cụ thể là Mỹ. Đây là một hướng đi có tính bắt buộc theo đề nghị của BOMA (Building Operater Manager Association – Hiệp hội những nhà vận hành và quản lý công trình xây dựng). Trong thời đại tin học, những người của BOMA không coi hồ sơ thiết kế chỉ có giá trị trong giai đọan xây dựng công trình mà còn phải là một văn kiện cơ sở để quản lý và vận hành công trình khi công trình được đưa vào họat động. Đối với họ việc đọc một hồ sơ thiết kế là quá phức tạp và phải cần đến những kiến thức chuyên môn của ngành xây dựng đồng thời phải trải qua khóa học giáo trình revit architecture. Vì vậy, họ yêu cầu phải có một mô hình 3D (họ sẽ dễ đọc và dễ hiểu hơn) để gắn những thông tin cần thiết vào đó, khi cần họ sẽ truy xuất những thông tin đó hoặc từ đó để có những thông tin mới. giáo trình revit architecture 2014 tiếng việt sẽ hướng đến người dùng với những đặc điểm kể trên.

  b. Công nghệ PBM

  Giáo trình revit architecture 2014 tiếng việt giới thiệu về công nghệ PBM (Parametric Building Model – Mô hình công trình xây dựng có chứa thông số) được AutoDesk đưa ra và gọi là công nghệ thứ 3 để phân biệt với công nghệ CAD (thứ 1) và CAD Objects (công nghệ thứ 2).

   

  Với công nghệ này thì một gói giải pháp được Autidesk đưa Revit Architecture đề phục vụ ngànnh thiết kế xây dựng :

  • Revit Building là một phần mềm dùng cho chuyên ngành thiết kế kiến trúc, 

  • Revit Structure là phần mềm thiết kế kết cấu từ các dữ liệu do các phần mềm phân tích kết cấu Robot, Etabs, Risa. . .  đưa Revit Architecture theo chuẩn IFC. • Revit MEP là phần mềm để thiết kế MEP (Mechanical, Electrical, and Plumbing)

  Các phần mềm theo công nghệ thứ 1 và 2 nếu muốn làm việc được theo gói giải pháp này cần thông qua Revit.

  Khi sử dụng phần mềm thuộc công nghệ PBM, những việc như thống kê khối lượng (gạch, xi măng, thép, ván khuôn  . . . nói chung là những vật liệu có mặt trong công trình xây dựng) sẽ được phần mềm tự động sản sinh. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật được phần mềm quản lý một cách chặc chẽ và chính xác. Và không chỉ có vậy, người sử dụng có được tất cả những thông tin hình học và phi hình học của công trình tại bất thời điểm kỳ của quá trình xây dựng. Vì những đặc điểm này, một số nhà chuyên môn về xây dựng gọi đây là phần mềm 4D (3D + chiều thời gian).

  Bên cạnh đó, Revit Building là một trong những phần mềm hiếm hoi của ngành thiết kế kiến trúc làm việc theo cả hai định dạng ảnh vector và raster, tốc độ xử lý nhanh, chiếm dung lượng đĩa cứng thấp, chỉ cần có trình độ tin học căn bản (như Microsoft Word, chơi những game đơn giản) chứ không cần biết sử dụng ACAD (một yêu cầu quan trọng khi học Architectural Desktop) là có thể tự học thông qua cáo giáo trình revit architecture tiếng anh.                              

  Các phần mềm của hãng AutoDesk có một đặc điểm gọi là Mid-Price Software (phần mềm giá trung bình. Có những phần mềm có vài tính năng vượt trội của các hãng khác, nhưng đối với hiệu quả kinh tế trong thiết kế thì AutoDesk vẫn được coi là sự lựa chọn hang đầu. Revit Building chỉ mới hình thành và xuất hiện trong 4 năm gần đây, nhưng cũng đã có đến 4 phiên bản và phiên bản mới nhất tên là Revit Architecture 2008. Qua đây chúng ta cũng thấy rõ giá trị của Revit Architecture trong ngành công nghiệp ngày nay trên thế giới vì vậy chúng tôi cố gắng tích hợp trong giáo trình revit architecture 2014 tiếng việt những điều cơ bản và cần thiết nhất. Việc sử dụng Revit Architecture ở Việt nam trong giai đọan hiện nay và sắp đến cần được khuyến khích. Để có được cùng một kết quả, việc học tập để sử dụng Revit Architecture chỉ chiếm ¼ thời gian để học các phần mềm khác nếu học và thực hành đầy đủ với giáo trình revit architecture 2014 tiếng việt. Dùng Revit Architecture, năng suất làm việc sẽ tăng ít nhất 400% đối với những ngừơi đang làm việc với những phần mềm hiện dùng.

  Như vậy việc sử dụng Revit Architecture không chỉ là một yêu cầu của riêng bản thân ngành thiết kế kiến trúc mà còn là yêu cầu của ngành thiết kế xây dựng để có thể làm việc theo hình thức TeamWork.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Trò Chơi Tích Hợp Việc Học Thú Vị Và Hiệu Quả Trong Việc Dạy Bé Nhận Biết Mặt Chữ
 • Học Tiếng Phần Lan Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Jquery : Tìm Hiểu Jquery Là Gì Và Những Bí Kíp Học Tập Hàng Đầu
 • Tài Liệu Jquery Tiếng Việt – Tổng Hợp
 • 109 Video Học Jquery Cơ Bản Đến Nâng Cao ( Giáo Trình Tiếng Việt ).
 • Học Revit Bằng Video Tiếng Việt Rất Đầy Đủ Và Chi Tiết Từ A

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyển Sinh 2022 Đh Sư Phạm Kỹ Thuật Tp. Hcm Học Phí: Đại Học Hệ Đại Trà: 16,5 – 18,5 Triệu Đồng/năm
 • #học Lập Trình Game Unity
 • Khóa Học Lập Trình Game Unity 3D
 • Tiếng Việt Lớp 5 Trên Tiengviettieuhoc.vn
 • Khung Chương Trình Lớp 2.
 • Revit với nhiều tính năng giúp siêu tiết kiệm thời gian. Đới với Acad phải dùng từng đường line để vẽ rồi cuối cùng tạo ra 1 bản thiết kế 2D, nhưng với Revit Architecture thì không, bạn chỉ cần vài lệnh là xong và điều đáng quan tâm hơn nữa ở Revit Architecture là khi vẽ xong mặt bằng các tầng thì chỉ cần thêm vài thao tác ngắn gọn là bạn đã có thêm mặt cắt dọc, ngang từ móng tới mái và mặt đứng lẫn 3D. Revit Architecture sẽ tự động thống kê số lượng, kích thước các loại cửa đi, cửa sổ, diện tích từng phòng…

  Còn phần Structure thì khỏi cần phải nói. Quá tuyệt luôn.

  Để khám phá hết tính năng của Revit Architecture xin mời bạn tham khảo 2 bộ đĩa hướng dẫn tự học Revit bằng Video:

  Mình có 2 bộ Video hướng dẫn tự học Revit Architecture (thiết kế Kiến Trúc) và Revit Structure (tính toán kết cấu) bằng tiếng Việt và tiếng Anh

  Bộ tiếng Việt do tiến sĩ LÊ HÙNG TIẾN giám đốc trung tâm tin học REDSUN hướng dẫn, do kênh HTV4 đài truyền hình Tp. HCM thực hiện rất đầy đủ và chi tiết

  Đến với Revit chắc chắn các bạn sẽ không thất vọng về phần mềm thiết kế Kiến Trúc, Xây Dựng mới này.

  Ai có nhu cầu xin liên hệ: Tuấn, Đt: 0974. 135. 678

  Email: [email protected]

  Như các bạn đã biết rằng trong tương lai phần mềm Revit Architecture sẽ thay thế hẳn phần mềm Autocad.Revit với nhiều tính năng giúp siêu tiết kiệm thời gian. Đới với Acad phải dùng từng đường line để vẽ rồi cuối cùng tạo ra 1 bản thiết kế 2D, nhưng với Revit Architecture thì không, bạn chỉ cần vài lệnh là xong và điều đáng quan tâm hơn nữa ở Revit Architecture là khi vẽ xong mặt bằng các tầng thì chỉ cần thêm vài thao tác ngắn gọn là bạn đã có thêm mặt cắt dọc, ngang từ móng tới mái và mặt đứng lẫn 3D. Revit Architecture sẽ tự động thống kê số lượng, kích thước các loại cửa đi, cửa sổ, diện tích từng phòng…Còn phần Structure thì khỏi cần phải nói. Quá tuyệt luôn.Để khám phá hết tính năng của Revit Architecture xin mời bạn tham khảo 2 bộ đĩa hướng dẫn tự học Revit bằng Video:Mình có 2 bộ Video hướng dẫn tự học Revit Architecture (thiết kế Kiến Trúc) và Revit Structure (tính toán kết cấu) bằng tiếng Việt và tiếng AnhBộ tiếng Việt do tiến sĩ LÊ HÙNG TIẾN giám đốc trung tâm tin học REDSUN hướng dẫn, do kênh HTV4 đài truyền hình Tp. HCM thực hiện rất đầy đủ và chi tiếtĐến với Revit chắc chắn các bạn sẽ không thất vọng về phần mềm thiết kế Kiến Trúc, Xây Dựng mới này.Ai có nhu cầu xin liên hệ: Tuấn, Đt: 0974. 135. 678Email: [email protected][/size_5]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Trình Revit Architecture 2014 Tiếng Việt (Phần 1)
 • 6 Trò Chơi Tích Hợp Việc Học Thú Vị Và Hiệu Quả Trong Việc Dạy Bé Nhận Biết Mặt Chữ
 • Học Tiếng Phần Lan Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Jquery : Tìm Hiểu Jquery Là Gì Và Những Bí Kíp Học Tập Hàng Đầu
 • Tài Liệu Jquery Tiếng Việt – Tổng Hợp
 • Sách Dạy Phần Mềm Revit

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Quyển Sách Dạy Revit Hay Chia Sẻ Kinh Nghiệm Và Kiến Thức Thực Tế
 • List Nhạc Tiếng Anh Thiếu Nhi Về Các Con Số Phổ Biến Nhất
 • Toàn Bộ Kiến Thức Về Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Chủ Đề Số Đếm
 • 4 Địa Điểm Lý Tưởng Để Học Phản Xạ Tiếng Anh
 • Cách Rèn Phản Xạ Giao Tiếp Tiếng Anh Cho Trẻ
 • , Mẫu Nhà Đẹp at Công ty Cổ Phần Kiến Trúc Kisato

  Published on

  1. 1. REVIT PRO
  2. 3. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 2 chúng tôi REVIT PRO CON ĐƯỜNG TẮT GIÚP BẠN TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA ĐỒ HỌA TRONG THỜI GIAN NGẮN NHẤT LƯƠNG TRAINER
  3. 4. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 3 chúng tôi LỜI GIỚI THIỆU Bạn đang cầm trên tay cuốn sách này, chắc hẳn bạn đang quan tâm tìm hiểu, khám phá những cách thức, những quy trình giúp bạn trở thành chuyên gia đồ họa trong thời gian ngắn nhất. Và tôi tin rằng – Những bí mật được tiết lộ trong cuốn sách này sẽ làm cho bạn thỏa mãn với điều đó. Revit Pro là cuốn sách ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT trên thị trường hiện nay tiết lộ cho bạn lối tắt trở thành chuyên gia đồ họa ngay cả khi không phải là dân trong nghề. Những bí mật này thông thường không được tiết lộ. Nhưng trong cuốn sách này bạn sẽ biết cách để áp dụng những bí mật giúp bạn tự tay dựng được ngôi nhà ước mơ của mình hoặc nâng cao hiệu suất công việc lên ít nhất 10 lần so với việc sử dụng công cụ Autocad truyền thống như hiện nay. Sau nhiều năm kinh nghiệm và liên tục học hỏi từ những chuyên gia hàng đầu về kết cấu, tôi đã tổng hợp ra được một công thức, một quy trình thiết kế đồ họa kiến trúc 3D vô cùng đơn giản và dễ áp dụng. Tôi hi vọng bạn sẽ đọc nó, hiểu nó, áp dụng nó và tạo ra sự thay đổi cho bản thân. Và bây giờ nếu bạn đang đọc tới dòng chữ này, bạn có thể làm ơn giúp tôi một việc được không? Thực sự tôi rất muốn giá trị của mình lan tỏa xa hơn nữa, lan tỏa hơn nữa tới những anh em trong ngành xây dựng mà chưa biết tới phần mềm tuyệt vời này. Bạn cứ thử tưởng tượng chỉ cần mỗi một người trong nghề biết áp dụng công nghệ mới, chỉ cần mỗi một người làm nhanh hơn 1 phút thôi thì toàn bộ tiến độ công việc sẽ nhanh biết chừng nào. Toàn bộ ngành xây dựng sẽ tiến xa tới đâu? Đó là ước mơ của tôi, bạn của tôi à hãy làm ơn giúp tôi lan tỏa những giá trị trong cuốn sách này tới nhiều người hơn. Đó cũng chính là cách bạn đang cho đi, cách bạn đóng góp cho sự phát triển của toàn ngành xây dựng.
  4. 7. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 6 chúng tôi MỤC LỤC Quy trình tổng quan …………………………………………………………..9 Bước #1: Thiết lập cây thư mục theo TCVN………………………………..14 Bước #2: Đưa File template đã thiết lập theo TCVN thành File mặc định mỗi khi mở file mới……………………………………………………………23 Cách load file Template thành file mặc định khi mở Cách sử dụng file Template này Bước #3: Thiết lập cao độ tầng cho công trình……………………………..26 Bước #4: Update các mặt bằng mới tạo ra vào cây thư mục……………….30 Bước #5: Thiết lập các lưới trục cho công trình…………………………….34 Bước #6: Dựng toàn bộ các cột kết cấu từ tầng 1 lên tầng 2………………39 Load cột kết cấu vào công trình Tạo kiểu cột kết cấu Dựng cột kết cấu Bước #7: Dựng mặt bằng kết cấu tầng 2……………………………………53 Load dầm kết cấu vào công trình Tạo kiểu dầm kết cấu Dựng dầm kết cấu Tạo tiết diện sàn kết cấu Vẽ sàn kết cấu tầng 2 Bước #8: Dựng tường kiến trúc cho tầng 1……………………………….67 Tạo kiểu tường 110 cho công trình
  5. 8. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 7 chúng tôi Tạo kiểu tường 220 cho công trình Dựng tường kiến trúc tầng 1 Tạo cột kiến trúc tầng 1 Dựng cột kiến trúc tầng 1 Xử lý các vị trí giao nhau giữa tường và cột Bước #9: Dựng cầu thang từ tầng 1 lên tầng 2………………………………84 Bước #10: Dựng cửa sổ, cửa đi cho tầng 1…………………………………..94 Bước #11: Nhân bản mô hình tầng 1 lên tầng 2……………………………101 Bước #12: Chỉnh sửa mặt bằng kiến trúc, mặt bằng kết cấu tầng 2………111 Bước #13: Dựng mái chéo cho công trình…………………………………..126 Bước #14: Lợp ngói cho mái chéo công trình………………………………151 Bước #15: Hoàn thiện phần nền cho công trình……………………………164 Bước #16: Dựng tam cấp cho công trình…………………………………..167 Bước #17: Dựng lan can cho công trình…………………………………….171 Bước #18: Dựng các chi tiết trang trí ngoài cho công trình……………….177 Dựng tường bo cho mái Dựng các mái chéo phụ cho công trình Dựng dầm chéo và tường thu hồi cho các mái chéo phụ Dựng chi tiết trang trí các mái chéo Tiến hành đặt conson cho mái chéo Dựng các chi tiết trang trí cột, mặt tiền Kẻ chỉ tường cho công trình Bước #19: Tạo các mẫu vật liệu cho công trình…………………………..201 Bước #20: Ốp các mẫu vật liệu cho công trình……………………………..212 Bước #21: Render công trình trong revit…………………………………..215
  6. 9. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 8 chúng tôi Bước #22: Tạo phim đồ họa cho công trình……………………………….222 Xuất mô hình Revit sang Lumion Gắn lại vật liệu cho công trình bên lumion Tạo hoạt cảnh cho công trình bên lumion Render ảnh cho công trình bên lumion Tạo phim diễn họa 3D cho công trình bên lumion Lời kết………………………………………………………………………..235
  7. 10. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 9 chúng tôi QUY TRÌNH TỔNG QUAN 22 BƯỚC GIÚP BẠN BIẾN REVIT THÀNH ĐÒN BẦY TRONG CÔNG VIỆC CỦA MÌNH
  8. 11. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 10 chúng tôi Trước khi chúng ta đi vào chi tiết sử dụng phần mềm, ở phần này tôi sẽ vẽ cho bạn 1 bức tranh tổng quan gồm những bước đi nhỏ phải đi khi sử dụng phần mềm Revit để thiết kế đồ họa 3D kiến trúc. Các bước trong hành trình này gồm: Bước 1: Thiết lập cây thư mục theo TCVN và lưu Template Bước 2: Đưa File Template đã thiết lập theo TCVN đó thành File mẫu mặc định khi mở một File mới Bước 3: Vào một mặt đứng bất kỳ để thiết lập các cao độ ( Level ) tầng cho công trình Bước 4: Update các mặt bằng mới tạo ra vào cây thư mục Project Browser Bước 5: Vào mặt bằng MĐTN để thiết lập các lưới trục ( Grid ) cho công trình Bước 6: Vào mặt bằng kết cấu tầng 1 dựng các cột kết cấu từ Tầng 1 lên Tầng 2 Bước 7: Vào mặt bằng kết cầu tầng 2 dựng dầm, sàn, lỗ rỗng cho MBKC tầng 2 Bước 8: Vào mặt bằng kiến trúc tầng 1 dựng các bức tường kiến trúc cho tầng 1 ( lưu ý chiều cao tường tới đáy dầm hoặc sàn ) Bước 9: Vẫn ở MBKT tầng 1 dựng cầu thang từ tầng 1 lên tầng 2 Bước 10: Dựng hết các cửa sổ, cửa đi cho tầng 1 Bước 11: Ra mô hình không gian 3D kiến trúc copy toàn bộ các đối tượng tầng 1 lên các tầng còn lại Bước 12: Vào lần lượt các MBKC và MBKT các tầng vừa copy để chỉnh sửa từng tầng cho phù hợp Bước 13: Vẽ mái chéo cho công trình ( nếu có ) Bước 14: Dựng ngói lợp cho mái chéo của công trình ( Nếu có ) Bước 15: Dựng nền cho công trình Bước 16: Dựng tam cấp cho công trình nếu có Bước 17: Dựng lan can ban công cho công trình Bước 18: Dựng các chi tiết trang trí bên ngoài cho công trình ( gờ, phào, chỉ, vách kính,…) Bước 19: Tạo hết các mẫu vật liệu cho công trình ( gạch, sơn, gỗ, kính,….) Bước 20: Ốp các mẫu vật liệu cho ngoại cảnh của công trình
  9. 14. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 13 chúng tôi Công trình sẽ thực hành trong sách Nếu bạn đã đăng ký cuốn sách Revit Pro Miễn Phí bản cứng tại đường link: http://luongtrainer.com/sach-day-phan-mem-revit/ thì trong email bạn đăng ký tôi đã gửi sẵn cho bạn các bản vẽ PDF và 1 số tài liệu kèm theo để thực hành công trình trong sách. Còn nếu bạn chưa thì bạn có thể nhận file PDF bản vẽ để thực hành theo tại link: http://www.mediafire.com/file/5d66vzy5pody0y3/ban+ve+pdf.rar
  10. 15. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 14 chúng tôi BƯỚC #1 : THIẾT LẬP CÂY THƯ MỤC THEO TCVN
  11. 17. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 16 Luongtrainer.com
  12. 18. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 17 Luongtrainer.com
  13. 19. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 18 chúng tôi Sau các thiết lập trên bạn sẽ thấy có 1 dấu hỏi chấm trên cây thư mục, bạn kích vào dấu hỏi chấm đó rồi chọn các mặt đứng elevation…(1) như dưới / xong điền tên Thư mục chính là ” Bản vẽ kiến trúc “, còn Thư mục con điền tên là ” Mặt đừng kiến trúc” (2)/ Cuối cùng nhấn Apply để thực hiện lệnh
  14. 20. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 19 chúng tôi Tiếp tục ta lại chọn các mặt bằng Floor plan… ở trong cây thư mục (1) và đặt tên như bên dưới
  15. 21. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 20 chúng tôi Chọn tiếp Reflected… (1) và đặt tên cho thư mục như bên dưới Tiếp theo tìm tới menu View (1)/ kích chọn 3D View (2) Sau khi kích xong trên cây thư mục Project Browser có xuất hiện mục 3DView ở mục hỏi chấm ta cập nhật nó vào cây thư mục như hình dưới
  16. 22. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 21 chúng tôi Như vậy là chúng ta đã có 1 cây thư mục rất theo logic và khoa học như bên dưới: Từ bây giờ trở đi, với 1 mỗi mục mới được tạo ra trên cây thư mục ( ví dụ bạn tạo thêm một tầng ( level ) mới ) thì việc của bạn chỉ đơn giản là tìm tới phần có dấu ??? trên Project Browser để cập nhật nó vào phần mà bạn mong muốn tương tự như cách làm ở trên. Đây chỉ là 1 phần nhỏ trong các phân đoạn thiết lập Template theo TCVN, còn rất nhiều công đoạn phải làm nữa như thiết lập dim, text, ghi chú, cao độ, kích thước,….về tiêu chuẩn việt nam để phục vụ cho việc triển khai các bản vẽ chi tiết thì bạn có thể đăng ký thêm khóa học online chuyên sâu dành cho cả 4 bộ môn kiến trúc, kết cấu, điện, nước tại link: 1. http://revitbox.net/chien-binh-revit/ 2. Hoặc khóa học Auto Designer http://luongtrainer.com/full-revit để hiểu hơn về cách sử dụng của bộ template full này. Còn nếu bạn đã có Template theo TCVN update ở phiên bản Revit 2022 phiên bản mới nhất trong 2 khóa học này thì bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển thẳng sang bước 2 để đưa template vào sử dụng. Lưu file Revit đã thiết lập theo TCVN thành File template Làm theo các bước sau, sau khi bạn đã thiết lập đầy đủ các thông số về TCVN:
  17. 23. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 22 Luongtrainer.com
  18. 24. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 23 chúng tôi BƯỚC #2 : ĐƯA FILE TEMPLATE ĐÃ THIẾT LẬP THEO TCVN THÀNH FILE MẶC ĐỊNH MỖI KHI MỞ FILE MỚI
  19. 25. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 24 chúng tôi Trong phần này chúng ta sẽ làm theo các bước sau: ➢ Mở Phần mềm Revit 2022 lên / Kích vào chữ R (1) / Chọn Option (2) ➢ Chọn File Locations (3) / Kích vào biểu tượng dấu + (4) ➢ Tìm tới File template “Revit_TCVN” mà bạn đã thiết lập, hoặc file Template mà tôi cho nếu bạn đã đăng ký tại http://luongtrainer.com/template-revit-tcvn/ ➢ Rồi nhấn Open / Ok để đóng bảng Đó là các bước ta thiết lập file Template làm file mặc định khi mở một file
  20. 26. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 25 chúng tôi revit mới. Cách sử dụng File Templaten file này ➢ Kích vào New để mở file mới ➢ Hộp thoại New Project hiện ra / ta chọn “Revit-TCVN” (1)/ Kích “Ok” để mở file ➢ Từ giờ trở đi mỗi khi mở file mới bạn hãy làm theo các bước như trên để chọn file “Revit-TCVN” có chứa hết các thiết lập về TCVN mà tôi đã lập. ➢ Nếu khi mở file lên bạn thấy hình ảnh cây thư mục ở phần Project Browser như dưới là Ok
  21. 27. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 26 chúng tôi BƯỚC #3 : THIẾT LẬP CÁC CAO ĐỘ TẦNG CHO CÔNG TRÌNH
  22. 28. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 27 chúng tôi Kích hoạt 1 mặt đứng bất kỳ bằng cách kích đúp vào mặt đứng đó như hình dưới Khi vô mặt đứng này bạn tôi đã tạo sẵn 3 cao độ là mặt đất tự nhiên, tầng 1, tầng 2 ( nếu bạn sử dụng template theo TCVN của tôi ). Bạn có thể chỉnh lại các thông số này nếu cần. Còn công trình ta đang thực hành theo thì không cần vì tầng 1 của công trình là 3,9m mà trong template tôi đã tạo sẵn chiều cao tầng 1 lên tầng 2 là 3,9m. Việc tiếp theo là ta sẽ tạo tiếp tầng mái và cao độ cho đỉnh mái bằng cách ➢ Gõ lệnh (LL) / Làm theo các bước như dưới ➢ Di chuột tới gần cao độ tầng 2 và khi nào đường nét đứt hướng lên trên thì ta kích chuột để tạo ra cao độ cho tầng mái
  23. 29. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 28 chúng tôi ➢ Ấn 2 lần phím ESC để thoát lệnh / Rồi kích vào tên tầng vừa tạo ra và sửa tên thành tầng mái (1)/ Nhấn chuột ra khoảng không (2) / Ok (3) ➢ Tiếp tục gõ lệnh “LL” và làm các bước như trên để tạo ra level tầng đỉnh mái với cao độ 3.3m ➢ Vẽ xong ta có kết quả các tầng với chiều cao tầng tầng như dưới
  24. 30. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 29 chúng tôi ➢ Nếu bạn không có template TCVN tôi khi tạo 1 cao độ mới nó sẽ có tên tiếng anh là Level 1, level 2, level…. Bạn có thể kích vào tên này và sửa thành tên tiếng việt tầng 1, tầng 2, tầng 3 như trên. Còn nếu bạn không muốn mất công thiết lập template bạn có thể sở hữu sẵn Temp theo TCVN được update mới nhất gần đây của tôi tại link: ○ http://revitbox.net/chien-binh-revit/
  25. 31. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 30 chúng tôi BƯỚC #4 : UPDATE CÁC MẶT BẰNG MỚI TẠO RA VÀO CÂY THƯ MỤC PROJECT BROWSER
  26. 32. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 31 chúng tôi Mỗi khi bạn tạo một cao độ mới bạn sẽ phải làm công tác udpate các bản vẽ này vào cây thư mục, mặc định nó sẽ được nằm trong phần dấu ??? của cây thư mục. Việc của bạn là tìm tới dấu hỏi chấm đó (1) / Chọn các mặt bằng kiến trúc Floor Plan…. vừa tạo ra (2) / Sau đó cập nhật vào cây thư mục như mục (3) / Sau đó Apply ( 4) như dưới. Chọn tiếp các mặt bằng trẩn Reflected Plan…. vừa tạo ra (1) / Sau đó cập nhật vào cây thư mục như mục (2) / Sau đó Apply ( 3) như dưới.
  27. 33. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 32 chúng tôi Chọn tiếp các mặt bằng kết cấu Structural Plan…. vừa tạo ra (1) / Sau đó cập nhật vào cây thư mục như mục (2) / Sau đó Apply ( 3) như dưới. Sau khi cập nhật xong ta được 1 cây thư mục với các bản vẽ được cập nhật vào như dưới.
  28. 34. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 33 Luongtrainer.com
  29. 35. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 34 chúng tôi BƯỚC #5 : THIẾT LẬP CÁC LƯỚI TRỤC CHO CÔNG TRÌNH
  30. 37. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 36 chúng tôi Kích vào tên trục của đường lưới vừa vẽ và sửa tên nó thành trục A như dưới Sửa tên xong kích chuột ra khoảng không để tên trục thay đổi được lưu lại Tiếp theo lại gõ lệnh GR / chọn kiểu pick line (1) / và gõ vào ô offset là 3300 (2) như dưới Tiếp đến di chuột tới gần trục A vừa vẽ, sao cho đường nét đứt xuất hiện ở phía dưới thì ta bắt đầu kích chuột để tạo ra trục B với khoảng cách cách trục A là 3300 như dưới Lại gõ tiếp lệnh GR và làm tương tự như trên để tạo ra các trục khác với kích thước như bên dưới
  31. 38. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 37 chúng tôi P/S1: Lưu ý khi dùng lệnh tắt trong revit bạn nên chuyển về bộ gõ tiếng anh để không bị lỗi khi gõ lệnh P/S2: Mỗi khi đổi tên trục hoặc thực hiện 1 lệnh khác, bằng nên nhấn 2 lần phím ESC trên bàn phím để thoát lệnh. Nếu không nó sẽ tạo ra các trục tiếp theo liên tục P/S2: Các lưới trục được tạo ra phải nằm trong phạm vi các vòng tròn chỉ hướng như dưới( Vì mỗi một vòng tròn đại diện cho một hướng của công trình, vì vậy các bạn nên vẽ các lưới bên trong để quan sát được các mặt đứng tương ứng của công trình). Bạn có thể quyét chọn các vòng tròn và dùng chuột giữa di chuyển sao cho nằm theo đúng ý mình
  32. 39. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 38 chúng tôi Nếu bạn vẫn còn lúng túng ở bước này, bạn có thể xem các video miễn phí về Revit tại website http://revitbox.net/ hoặc tham gia khóa học online Full Revit cho người mới bắt đầu hoặc bận rộn không có thời gian tại website: http://luongtrainer.com/full-revit/
  33. 40. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 39 chúng tôi BƯỚC #6 : DỰNG TOÀN BỘ CÁC CỘT KẾT CẤU TỪ TẦNG 1 LÊN TẦNG 2
  34. 41. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 40 chúng tôi Tại mục Project Browser kích đúp vào mặt bằng kết cấu tầng 1 “Structure Plan: Tầng 1” để kích hoạt mặt bằng kết cấu này Gọi cột kết cấu vào công trình ➢ Kích vào menu “Insert”/ Chọn “Load Family” ➢ Chọn tệp Structural Columns để chọn kiểu cột kết cấu
  35. 42. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 41 chúng tôi ➢ Chọn tiếp kiểu M_concrete-Square-Columns để chọn cột kết cấu tiết diện vuông / Open để load cột vào công trình Tạo kiểu cột kết cấu C220x220 ➢ Gõ lệnh tắt “CL” để gọi cột ➢ Kích vào biểu tượng “Edit Type”. ➢ Kích tiếp biểu tượng Duplicate để tạo ra 1 kiểu cột mới
  36. 43. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 42 chúng tôi ➢ Đặt tên cột là “C220x220” / Ok ➢ Gõ 220 vào ô kích thước b ( vì đây là cột vuông nên chỉ cần điền 1 kích thước nó sẽ tự động hiểu cột này có kích thước bằng nhau ) / Ok để kết thúc
  37. 44. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 43 chúng tôi Dựng cột kết cấu C220x220 cho mặt bằng kết cấu tầng 1 ➢ Khi vừa kết thúc bảng ở trên, ta chọn luôn các thông số đầu vào cho cột như dưới ( Height: cột đi lên, lên đâu lên Tầng 2 ) ➢ Để bố trí nhanh các cột này vào vị trí giao nhau của các lưới trục ta chọn biểu tượng “At Grids” ➢ Dùng chuột quyét tất cả các lưới trục từ dưới lên trên, từ điểm 1 tới điểm 2 như dưới
  38. 45. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 44 chúng tôi ➢ Quyét xong ta được các cột bố trí theo hiển thị ➢ Kích vào biểu tượng Finish để hoàn thành lệnh vẽ cột nhanh này ➢ Nhấn phím ESC để thoát lệnh ➢ Chọn các cột từ 1 tới 3 như dưới và nhấn phím DELETE trên bàn phím để xóa đi ➢ Xóa xong ta được mặt bằng cột
  39. 46. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 45 chúng tôi ➢ Chọn tiếp 3 cột như dưới, rồi gõ lệnh CO ( để copy các cột này )
  40. 47. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 46 chúng tôi ➢ Chọn tiếp 3 cột như dưới, rồi gõ lệnh CO ( để copy các cột này ) / Rồi kích vào tâm cột 3, kéo chuột sang bên phải và gõ số ở bàn phím là 1500 ➢ Gõ xong bấm phím Enter ta được kết quả cột được copy ra như dưới
  41. 48. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 47 chúng tôi ➢ Chọn cột bên dưới và nhấn Delete ➢ Gõ tiếp lệnh CL / và kích chuột ở vị trí như dưới để tạo ra 1 cột mới
  42. 49. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 48 chúng tôi ➢ Nhấn 2 lần phím ESC để thoát lệnh, rồi kích chuột chọn lại cột vừa vẽ
  43. 51. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 50 chúng tôi ➢ Tiếp theo ta gõ lệnh CO để copy cột này, gõ lệnh xong kéo chuột sang bên phải và gióng ngang hàng rồi gõ số 2500 ➢ Nhấn phím Enter để kết thúc lệnh copy/ Ta được kết quả ➢ Kết quả sau một loạt các chỉnh sủa ta được mặt bằng kết cấu cột như hình dưới
  44. 52. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 51 chúng tôi ➢ Nhấn cột như dưới, gõ lệnh tắt “CO”, kích vào tâm cột, kéo chuột sang bên phải và gõ số 3000 / Nhấn Enter để kết thúc lệnh copy ➢ Nhấn chọn tiếp cột vừa copy xong, lại gõ lệnh tắt “CO”, kích vào tâm cột, kéo chuột sang bên phải và gõ số 2800 / Nhấn Enter để kết thúc lệnh copy
  45. 53. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 52 chúng tôi ➢ Copy xong ta được một mặt bằng cột kết cấu hoàn chỉnh như dưới
  46. 54. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 53 chúng tôi BƯỚC #7 : DỰNG MẶT BẰNG KẾT CẤU TẦNG 2
  47. 55. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 54 chúng tôi Kích đúp vào biểu tượng “Structural Plan tầng 2” để kích hoạt mặt bằng kết cấu tầng 2 Gọi dầm kết cấu vào công trình ➢ Kích vào menu “Insert”/ Chọn “Load Family” ➢ Chọn tệp Structural Framing để chọn kiểu dầm kết cấu
  48. 56. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 55 chúng tôi ➢ Chọn tiếp kiểu Concrete để chọn dầm bê tông cốt thép ➢ Chọn tiếp kiểu M_Concrete_Rectangular_Beam để chọn kiểu dầm bê tông cốt thép hình chữ nhật / Rồi nhấn Open Tạo kiểu dầm kết cấu D220x400 ➢ Gõ lệnh tắt “BM” để gọi dầm kết cấu / Rồi nhấn vào biểu tượng Edit Type
  49. 57. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 56 chúng tôi ➢ Kích tiếp vào biểu tượng “Duplicate” ➢ Đặt tên cho dầm là “D220x400” / Ok
  50. 58. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 57 chúng tôi ➢ Gõ kích thước cho dầm vào bảng bên dưới / Rồi nhấn Ok để kết thúc tạo kiểu dầm Vẽ dầm kết cấu cho mặt bằng kết cấu tầng 2 ➢ Để vẽ dầm nhanh theo các lưới trục giao nhau thì ta kích vào biểu tượng ” On Grids” như dưới ➢ Rồi tiến hành quyết hết các lưới trục như hình dưới
  51. 59. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 58 chúng tôi ➢ Quyét xong dầm được hiển thị trước như dưới ➢ Kích vào biểu tượng Finish như dưới để hoàn thành các dầm được vẽ nhanh này
  52. 60. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 59 chúng tôi ➢ Nhấn phím ESC để thoát lệnh ➢ Kích chọn vào 2 dầm 1,2 / rồi ấn phím Delete để xóa 2 dầm này đi ➢ Gõ tiếp lệnh “BM” và vẽ thêm các dầm như hình dưới
  53. 61. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 60 chúng tôi ➢ Gõ tiếp lệnh “BM” và vẽ thêm các dầm ban công với kích thước như hình dưới ➢ Gõ tiếp lệnh “BM” và vẽ thêm dầm phụ trong phòng với kích thước như hình dưới
  54. 62. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 61 chúng tôi Tạo tiết diện kết cấu sàn dày 100mm cho mặt bằng kết cấu tầng 2 ➢ Gõ lệnh tắt “SB” để gọi lệnh vẽ sàn ➢ Tiếp theo nhấn vào biểu tượng Edit Type ➢ Kích tiếp Duplicate để tạo kiểu sàn mới
  55. 63. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 62 chúng tôi ➢ Đặt tên sàn là S100 / Ok ➢ Kích vào biểu tượng Edit để hiệu chỉnh chiều dày sàn ➢ Gõ 100 vào ô thickness / Ok
  56. 64. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 63 chúng tôi ➢ Ok để kết thúc quá trình tạo kiểu sàn
  57. 65. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 64 chúng tôi Vẽ sàn cho mặt bằng kết cấu tầng 2 ➢ Tìm tới rải ribbon kích vào biểu tượng Boundary Line để vẽ biên dạng bo quanh sàn ➢ Tìm tới rải ribbon kích vào biểu tượng Boundary Line để vẽ biên dạng bo quanh sàn ( chú ý biên dạng bo quanh này phải kín ) ➢ Tiếp theo ta sẽ khoé lỗ rỗng cầu thang bằng cách vẽ thêm biên dạng cho ô cầu thang này như dưới
  58. 66. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 65 chúng tôi ➢ Kích vào biểu tượng Finish để hoàn thành việc tạo sàn ➢ Kích xong ta được một mặt bằng kết cấu tầng 2 như dưới
  59. 67. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 66 chúng tôi ➢ Khi tạo xong sẽ có 2 đường mũi tên chỉ ký hiệu giới hạn sàn được tạo ra, ta chọn chúng ấn DELETE để xóa chúng ta ➢ Kết quả ta được 1 sàn hoàn chỉnh như dưới
  60. 68. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 67 chúng tôi BƯỚC #8 : DỰNG TƯỜNG KIẾN TRÚC CHO TẦNG 1
  61. 69. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 68 chúng tôi Kích hoạt mặt bằng kiến trúc tầng 1 bằng cách kích đúp vào “Floor Plan: Mặt bằng kiến trúc tầng 1” ở bảng Project Browser . Thiết lập kiểu tường110 cho công trình ➢ Gõ lệnh WA ➢ Kích vào biểu tượng Edit Type để chỉnh sửa kiểu tường ➢ Kích tiếp vào biểu tượng Duplicate
  62. 70. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 69 chúng tôi ➢ Đặt tên tường là “110” / Ok ➢ Kích tiếp vào Edit để khai báo chiều dày tường ➢ Khai báo chiều dày tường là 110 ở mục thickness / rồi nhấn OK
  63. 71. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 70 chúng tôi ➢ Ấn Ok tiếp để kết thúc việc khai báo tường 110 Thiết lập kiểu tường 220 cho công trình ➢ Làm các bước tương tự như tường 110 để khai báo tường có chiều dày 220 này Vẽ tường cho mặt bằng kiến trúc tầng 1 ➢ Gõ lệnh WA để kêu lệnh vẽ tường ➢ Chọn kiểu tường 220 ở bảng Properties như dưới
  64. 72. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 71 chúng tôi ➢ Chọn tiếp các thuộc tính cho tường như dưới
  65. 73. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 72 chúng tôi Giải thích các thông số: 1. Height: Tường hướng đi lên 2. Tầng 2: tường sẽ từ tầng 1 lên tầng 2 3. Wall Centerline: Điểm kích chuột khi vẽ tường sẽ trùng với tim tường 4. Base Contraint: Cao độ đặt chân tường 5. Top Contraint: Cao độ đỉnh tường 6. Top Offset: Khoảng cách trồi lên hoặc thụt xuống so với đỉnh tường ✓ -400: Tức là tường sẽ âm xuống 400 mm so với đỉnh tường ( Ta đặt như vậy do tường chỉ xây tới mặt dưới của dầm, do đó phải trừ đi chiều cao dầm là 400mm để tường không trùng với dầm ) ➢ Sau khi chọn các thông số xong ta bắt đầu vẽ các tường 220 ở các vị trí như dưới ➢ Tìm tới trục giao 1,A ta vẽ thêm tường 220 nhô ra 1 đoạn như dưới
  66. 74. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 73 chúng tôi ➢ Chọn mặt phẳng tham chiếu bằng cách gõ lệnh RP, tiếp theo chọn kiểu Pick Line và offset là 2000 như dưới ➢ Bạn di chuột tới tim tường như dưới, bao giờ đường nét đứt xuất hiện phía dưới tường thì kích chuột vào tim tường đó ➢ Kích chuột xong ta có một đường tham chiếu với khoảng cách cách tim tường ở trên 2000mm ➢ Gõ lệnh WA chọn tường 110/ và các thông số của tường như hình dưới
  67. 75. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 74 chúng tôi ➢ Tiếp theo vẽ tường 110 tại điểm giao giữa đường tham chiếu và trục 1 như dưới, kích vào điểm giao xong ta kéo lên trên 1 đoạn rồi gõ 220, ấn Enter để kết thúc lệnh vẽ tường này ➢ Sau đó ta kích chuột vào tường vừa vẽ vào kéo dài tường này ra thành tường có chiều dài 440 ➢ Kết quả ta có tường sau khi kéo dài
  68. 76. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 75 chúng tôi ➢ Tìm tới góc giao của trục 1 và trục D rồi vẽ thêm các bức tường 110 như với các kích thước như dưới ➢ Kích chọn lại 2 bức tường trên, gõ lệnh CO, rồi kích vào điểm 1 xong kích tiếp điểm 2 để copy các bức tường 110 này
  69. 77. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 76 chúng tôi ➢ Kích chọn lại 2 tường 110 ở trên rồi gõ lệnh DM ( lệnh đối xứng đối tượng theo đường thẳng đối xứng được xác định qua 2 điểm ) / Kích vào 2 điểm 1, 2 như dưới ➢ Kích xong ta có kết quả ➢ Kích chọn các tường 110 vừa được copy đối xứng ở trên và di chuyển tới vị trí mới như dưới
  70. 78. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 77 chúng tôi ➢ Di chuyển xong ta có kết quả Vẽ cột kiến trúc cho tầng 1 ➢ Có 1 vài vị trí ta cần phải bọc gạch để làm cột kiến trúc
  71. 79. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 78 chúng tôi ➢ Chọn tệp Column ➢ Chọn tệp M_Rectangular_Column/ Open
  72. 80. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 79 chúng tôi ➢ Sau khi load kiểu cột kiến trúc vào công trình, ta kích vô menu Architecture / Chọn Column / Chọn Column Architectural ➢ Kích vào Edit Type để tạo kiểu cột mới ➢ Kích vào Edit Type để tạo kiểu cột mới
  73. 81. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 80 chúng tôi ➢ Đặt tên cho cột là C440x440 / Ok ➢ Chỉnh sửa các kích thước cho cột kiến trúc thành 440×440 như dưới/ Rồi nhấn Ok để kết thúc lệnh tạo kiểu cột kiến trúc C440x440 ➢ Chỉnh sửa các kích thước cho cột kiến trúc thành 440×440 như dưới/ Rồi nhấn Ok để kết thúc lệnh tạo kiểu cột kiến trúc C440x440 Dựng các cột kiến trúc ➢ Ok xong ta đặt luôn cột vào vị trí của tim cột kết cấu như dưới
  74. 82. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 81 chúng tôi ➢ Sau đó ta đặt liên tiếp cột kiến trúc C440x440 vào các vị trí cột kết cấu như dưới Xử lý các vị trí tường giao nhau với cột, và trùng nhau ➢ Trong quá trình chúng ta vẽ tường, ta sẽ thấy phát sinh các vị trí tường trùng với cột. Do đó ta cần phải tiến hành loại bỏ các vị trí trùng nhau này bằng cách ➢ Tìm tới menu “Modify” / Chọn biểu tượng Join
  75. 83. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 82 chúng tôi ➢ Tìm tới vị trí cột trùng với tường, nhấn vào cột trước sau đó tới tường. ➢ Khi ấn theo trình tự đó xong tự động sự giao nhau giữa tường và cột bị loại bỏ ➢ Làm tương tự với các vị trí trùng nhau khác, ta sẽ được một mặt bằng kiến trúc tầng 1 như dưới
  76. 84. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 83 chúng tôi ➢ Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ về việc dựng tường này, bạn có thể truy cập vào website http://revitbox.net/ . ➢ Hoặc có điều kiện thì bạn có thể đăng ký khóa học chuyên sâu Full Revit của tôi tại đường link http://luongtrainer.com/full-revit/ hoặc khóa học chiến binh revit tại link http://revitbox.net/chien-binh-revit/ ➢ Kinh nghiệm thực tiễn chỉ ra, nếu bạn muốn phát triển nhanh và mạnh thì việc học là không thể thiếu được. Đầu tư cho học tập chính là đầu tư cho bản thân. Chính những kỹ năng, những kiến thức mang theo bên bạn mới chính là những tài sản vô giá không bao giờ mất chứ không phải là những tài sản hữu hình giảm giá theo thời gian. ➢ Vì vậy nếu bạn có điều kiện hãy tham gia những khóa học chuyên sâu, mang tính thực tế cao để từ đó nâng cao giá trị của bản thân. Bạn có thể học từ tôi hoặc từ một ai đó, nhưng hãy cố gắng bỏ ra một khoản chi phí nào đó để tham gia vào việc học. Thì tôi tin rằng bạn sẽ còn tiến xa hơn rất nhiều so với việc chỉ sài các sản phẩm miễn phí hoặc tự mày mò nghiên cứu
  77. 85. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 84 chúng tôi BƯỚC #9 : DỰNG CẦU THANG TỪ TẦNG 1 LÊN TẦNG 2
  78. 86. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 85 chúng tôi Để dựng cầu thang từ tầng 1 lên tầng 2, bạn kích vào biểu tượng Stair/ ” Stair by Sketch” như dưới. ➢ Chọn “Boundary”/ Chọn “Line” ➢ Vẽ biên dạng bo cầu thang như dưới
  79. 87. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 86 chúng tôi ➢ Kích vào biểu tượng ‘Riser” / Line ➢ Vẽ các bậc cầu thang với kích thước như dưới ➢ Kích vào biểu tượng Spit như dưới để tiến hành phân tách đoạn thẳng biên dạng của thang ở khu vực chiếu nghỉ
  80. 88. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 87 chúng tôi ➢ Chọn xong kích chuột vào các vị trí có đánh dấu x bên dưới để phân tách các đoạn thẳng ỏ những điểm này ➢ Kích chọn tiếp biểu tượng ‘Riser” / Line ➢ Vẽ thêm các bậc cầu thang chéo với kích thước như dưới ➢ Tiếp theo ở bảng Properties ta kích vào Edit Type (1) / Thiết lập các thông số cho cầu thang theo TCVN như dưới (2) / Ok (3) để đóng bảng
  81. 90. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 89 chúng tôi nước, tôi còn có gần 60 bài học về lý thuyết giải thích cặn kẽ các ngóc ngách thông số thuộc tính trong Revit. Việc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành như vậy sẽ giúp bạn học Revit nhanh và hiểu sâu hơn rất nhiều. ➢ Tiếp theo tại bảng Properties bạn thiết lập các thông số như bên dưới rồi nhấn Apply ➢ Sau khi xong ta ấn biểu tượng Finish để kết thúc lệnh vẽ cầu thang
  82. 91. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 90 chúng tôi ➢ Kích chọn lan can cầu thang như hình dưới ➢ Nhấn phím DELETE trên bản phím để xóa lan can đã chọn ở trên đi ➢ Tiếp theo ta sẽ kéo bức tường được chọn ở dưới ra sát mép của của cột như hình dưới ➢ Kích chọn tiếp lan can cầu thang thứ 2
  83. 92. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 91 chúng tôi ➢ Vô biểu tượng “Edit Path” để chỉnh sửa lan can thứ 2 này ➢ Chỉnh sửa đường lan can thứ 2 với khoảng cách như dưới:
  84. 93. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 92 chúng tôi ➢ Ở bảng Properties chọn kiểu cầu thang là kiểu “Lan can TCVN” nếu bạn đang sử dụng bộ template theo TCVN của tôi tại đường link: http://revitbox.net/chien-binh-revit/ ➢ Cuối cùng là ấn biểu tượng “Finish” để hoàn thành chỉnh sửa lan can thứ 2 này ➢ Ra mô hình 3D kiến trúc để xem kết quả cầu thang được tạo ra Mẹo nhỏ: Do vướng tường nên chúng ta không thể quan sát được toàn bộ cầu thang, để quan sát được trong không gian 3D kiến trúc ở bảng Properties bảng kéo xuống chọn mục “Section Box” trong bảng/ Apply ➢ Một khung dây hình hộp chữ nhật như hình dưới hiện ra
  85. 95. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 94 chúng tôi BƯỚC #10 : DỰNG CỬA ĐI, CỬA SỔ CHO TẦNG 1 CÔNG TRÌNH
  86. 96. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 95 chúng tôi Kích hoạt “Mặt Bằng Kiến Trúc Tầng 1” / Ra lệnh vẽ cửa đi bằng lệnh tắt “DR”. Chọn kiểu cửa chính cho công trình ở mục Properties như dưới Nếu bạn đã đăng ký nhận sách bản cứng tại http://luongtrainer.com/sach- day-phan-mem-revit/ thì tôi sẽ đã gửi cho bạn các thư viện cần thiết để thực hành cho công trình này qua email bạn đã đăng ký. Còn để có bộ thư viện đầy đủ bạn có thể đăng ký thêm bộ template và thư viện Full của tôi tại link http://revitbox.net/chien-binh-revit/ . ➢ Đặt cửa đi chính vào vị trí với kích thước như hình dưới
  87. 97. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 96 chúng tôi ➢ Chọn tiếp kiểu cửa như bên dưới ➢ Và đặt cửa này vào vị trí với kích thước như dưới ➢ Chọn tiếp kiểu cửa như bên dưới
  88. 98. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 97 chúng tôi ➢ Đặt tiếp cửa này vào các vị trí với kích thước như dưới ➢ Chọn tiếp kiểu cửa như bên dưới ➢ Đặt tiếp cửa này vào các vị trí với kích thước như dưới
  89. 99. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 98 chúng tôi ➢ Chọn tiếp kiểu cửa phòng như bên dưới ➢ Đặt tiếp cửa này vào các vị trí các phòng với kích thước như dưới
  90. 100. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 99 chúng tôi Dựng các cửa sổ tầng 1 cho công trình ➢ Gõ lệnh tắt WN ra lệnh vẽ cửa sổ ➢ Chọn kiểu cửa sổ như hình dưới ➢ Đặt cửa sổ vào vị trí với kích thước như dưới
  91. 101. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 100 chúng tôi ➢ Chọn tiếp kiểu cửa sổ như hình dưới ➢ Đặt cửa sổ vào vị trí với kích thước như dưới
  92. 102. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 101 chúng tôi BƯỚC #11 : NHÂN BẢN MÔ HÌNH TẦNG 1 LÊN TẦNG 2
  93. 103. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 102 chúng tôi Kích hoạt khung nhìn “3D” kiến trúc ở bảng Project Browser bằng cách kích đúp vào nó ➢ Và hưởng thành quả từ đầu tới giờ bạn đã làm được ➢ Quét chọn toàn bộ các đối tượng ở không gian 3D kiến trúc này
  94. 104. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 103 chúng tôi ➢ Kích vào biểu tượng copys rồi lựa chọn Paste như dưới ➢ Chọn “Tầng 2” / Và ấn Ok để kết thúc việc copy mô hình ➢ Copy xong ta được kết quả như hình dưới
  95. 105. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 104 chúng tôi ➢ Do chiều cao tầng 1 (3,9m) và tầng 2 (3,6m) là khác nhau nên ta sẽ chỉnh sửa lại chiều cao của các đối tượng vừa copy lên tầng 2 này bằng cách Điều chỉnh chiều cao sàn ➢ Kích vào mặt Front ở khối view cubic/ Quyét chọn tất cả các đối tượng vừa copy lên tầng 2 ➢ Sau khi kích chọn các đối tượng, bạn kích vào biểu tượng Filter để lọc đối tượng ➢ Kích vào biểu tượng Check None để bỏ chọn tất cả các đối tượng ➢ Tích tiếp vào Floors / Ok
  96. 106. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 105 chúng tôi ➢ Ở mục Height Offset From Level đang để là 300 ta sửa thành 0 để sàn về đúng mặt bằng tầng mái / Apply ➢ Như vậy là sàn tầng mái đã về đúng vị trí của nó Điều chỉnh chiều cao dầm ➢ Tiếp tục lại quyét tất cả các đối tượng tầng 2, rồi Filter/ Check none / Chọn các dầm như dưới / Ok
  97. 107. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 106 chúng tôi ➢ Ok xong ta tìm tới bảng Properties / Chọn các thông số cho các dầm này như bên dưới / Apply Điều chỉnh chiều cao cột ➢ Tiếp tục lại quyét tất cả các đối tượng tầng 2, rồi Filter/ Check none / Chọn cột như dưới / Ok
  98. 108. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 107 chúng tôi ➢ Ok xong ta tìm tới bảng Properties / Chọn các thông số cho các cột này như bên dưới / Apply Điều chỉnh chiều cao tường ➢ Tiếp tục lại quyét tất cả các đối tượng tầng 2, rồi Filter/ Check none / Chọn các tường như dưới / Ok
  99. 109. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 108 chúng tôi ➢ Rồi chỉnh các thông số của tường ở bảng Properites như dưới / Apply Điều chỉnh chiều cao cột kiến trúc
  100. 110. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 109 chúng tôi ➢ Tiếp tục lại quyét tất cả các đối tượng tầng 2, rồi Filter/ Check none / Chọn cột kiến trúc như dưới / Ok ➢ Rồi chỉnh các thông số của cột kiến trúc ở bảng Properites như dưới / Apply Điều chỉnh chiều cao cầu thang
  101. 111. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 110 chúng tôi ➢ Tiếp tục lại quyét tất cả các đối tượng tầng 2, rồi Filter/ Check none / Chọn cầu thang như dưới / Ok ➢ Rồi chỉnh các thông số của cột kiến trúc ở bảng Properites như dưới / Apply
  102. 112. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 111 chúng tôi BƯỚC #12 : CHỈNH SỬA MẶT BẰNG KIẾN TRÚC, MẶT BẰNG KẾT CẤU TẦNG 2
  103. 113. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 112 chúng tôi Kích hoạt MBKT tầng 2 Chỉnh sửa tường kiến trúc tầng 2 ➢ Gõ lệnh WA, chọn tường 220 rồi vẽ thêm các tường như bên dưới ➢ Gõ lệnh WA, chọn tường 110 rồi vẽ thêm tường ở vị trí như bên dưới
  104. 114. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 113 chúng tôi ➢ Gõ lệnh WA, chọn tường 220 rồi vẽ thêm tường như bên dưới ➢ Chọn các tường ở vị trí dưới, nhấn Delete để xóa các bức tường này đi
  105. 115. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 114 chúng tôi ➢ Tìm tới menu Modify / Kích vào biểu tượng Split để chia tường ➢ Kích vào lần lượt điểm 1 và điểm 2 với khoảng cách như bên dưới
  106. 116. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 115 chúng tôi ➢ Bức tường sẽ tự động được chia ra thành từng đoạn bởi các điểm vừa kích, kích chọn bức tường dưới ấn Delete để xóa nó đi Chỉnh sửa cửa đi kiến trúc tầng 2 ➢ Gõ DR chọn kiểu cửa đi như dưới ➢ Đặt cửa này vào các vị trí như dưới
  107. 117. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 116 Luongtrainer.com
  108. 118. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 117 chúng tôi Chỉnh sửa cửa sổ kiến trúc tầng 2 ➢ Gõ WN chọn kiểu cửa sổ như dưới ➢ Đặt cửa vào vị trí với kích thước như dưới
  109. 119. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 118 chúng tôi ➢ Quay ra 3D kiến trúc chọn những bức tường như dưới
  110. 120. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 119 chúng tôi ➢ Chỉnh thống số ở bảng Properties như dưới ➢ Ta có kết quả Chỉnh kết cấu sàn tầng 2 ➢ Quay lại mặt bằng kiến trúc tầng 2 ➢ Kích vào sàn tầng 2 để chọn
  111. 121. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 120 chúng tôi ➢ Kích vào biểu tượng Edit Boundary để chỉnh sửa sàn ➢ Kích vào biểu tượng Edit Boundary để chỉnh sửa vị trí sàn như dưới ➢ Kích vào biểu tượng Finish để hoàn tất việc chỉnh sửa sàn này
  112. 122. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 121 chúng tôi Chỉnh sửa mặt bằng kết cấu sàn tầng 2 ➢ Kích hoặt mặt bằng kết cấu tầng 2 ➢ Dùng lệnh move để di chuyển các dầm ở bên dưới về đúng vị trí như ảnh sau khi chỉnh
  113. 123. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 122 chúng tôi Chỉnh sửa tay vịn lan can tầng 2 ➢ Vì lan can cầu thang tầng 2 sẽ không có đầu cột trang trí nên ta sẽ thay lan can này bằng kiểu cầu thang 2 đầu không có đầu cột trang trí ở lan can bằng cách chọn lan can cầu thang ở mặt bằng kiến trúc tầng 2 như dưới ➢ Chọn kiểu lan can cầu thang TCVN 2 như dưới nếu bạn đã sở hữu Template theo TCVN của tôi
  114. 124. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 123 chúng tôi Chỉnh sửa mặt bằng kết cấu tầng mái ➢ Kích hoạt mặt bằng kết cấu tầng mái (1) / Rồi ở bảng properties chỉnh ở muc Discripline thành Structure (2) / Rồi nhấn Appy (3) ➢ Tiếp theo các bạn chọn các dầm bên dưới / Rồi nhấn Delete để xóa các dầm này đi
  115. 125. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 124 chúng tôi ➢ Kích chọn sàn mái rồi ấn vào biểu tưởng Edit Boundary để chỉnh sửa biên dạng của sàn này ➢ Chỉnh sửa lại biên dạng của sàn như hình dưới
  116. 126. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 125 chúng tôi ➢ Kích vào biểu tượng Finish để hoàn tất việc chỉnh sửa sàn
  117. 127. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 126 chúng tôi BƯỚC #13 : DỰNG MÁI CHÉO CHO CÔNG TRÌNH
  118. 128. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 127 chúng tôi Để dựng mái cho công trình bạn kích hoạt MBKT tầng mái ➢ Tỉm tới menu “Architecture”/ Chọn ‘Roof”/ Roof by Footprint” ➢ Kích vào biểu tượng Edit Type / Chọn Duplicate để tạo kiểu mái mới
  119. 129. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 128 chúng tôi ➢ Đặt tên mái là M80 / Ok ➢ Kích tiếp vào biểu tượng Edit ➢ Gõ chiều dày mái là 80 vào ô thickness / Ok để hoàn tất ➢ Tiếp theo vẽ biên sàn cho mái như dưới
  120. 130. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 129 chúng tôi ➢ Kích chuột chọn đồng thời các đường biên dạng mái như dưới
  121. 131. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 130 chúng tôi ➢ Chọn xong ở bảng Properties bạn tích vào mục Defines Roof Slope / Rồi nhấn Apply để cho độ dốc ở các cạnh này của mái ➢ Cuối cùng là nhấn biểu tượng Finish để hoàn tất việc tạo mái ➢ Tiếp đến là kích hoạt mặt đứng trục 1-4
  122. 132. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 131 chúng tôi ➢ Kích chọn mái và kéo đỉnh mái từ điểm 1 lên tới điểm 2 ➢ Sau đó quay lại mặt bằng kiến trúc tầng mái, chọn mái và nhấn Edit Footprint để hiệu chỉnh độ dốc sàn ➢ Sau đó quay lại mặt bằng kiến trúc tầng mái, chọn mái và nhấn Edit Footprint để hiệu chỉnh độ dốc sàn
  123. 133. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 132 Luongtrainer.com
  124. 134. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 133 Luongtrainer.com
  125. 135. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 134 chúng tôi ➢ Cuối cùng là nhấn biểu tượng Finish để hoàn tất việc chỉnh sửa mái ➢ Kích hoạt khung nhìn 3D kết cấu ➢ Trong khung nhìn 3D kết cấu này, bạn gõ lệnh VV để kiểm soát hiển thị ➢ Gõ xong 1 bảng hiển thị hiện ra, bạn chỉ tích chọn phần Structure như dưới
  126. 136. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 135 chúng tôi ➢ Tiếp theo bạn kích vào nút All (1)/ Kích vào 1 ô tích bất kỳ để bỏ toàn bộ tích đi (2) / Kích vào None (3) để thôi chọn ➢ Bạn tích vào các lựa chọn bên dưới để chỉ hiển thị các lựa chọn này
  127. 137. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 136 chúng tôi ➢ Ok xong ta có 1 một mô hình kết cấu như hình dưới
  128. 138. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 137 chúng tôi ➢ Tiếp theo chọn 5 cột như dưới ➢ Kích tiếp vào biểu tượng Attach Top/ Base ( với mục đích bắn cột này lên trên mái ) ➢ Nhấn xong ta kích tiếp vào mái ( để chọn đối tượng mà cột bắn tới )
  129. 139. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 138 chúng tôi ➢ Cuối cùng ta được kết quả các cột bắn lên mái như dưới ➢ Quay ra mặt sau, kích chọn tiếp 3 cột như dưới ➢ Lại chọn tiếp biểu tượng Attach Top/Bottom rồi kích vào mái để được kết quả
  130. 140. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 139 chúng tôi Vẽ dầm chéo cho mái ➢ Vào menu Architecture (1) / Chọn Component (2) / Chọn Model in place (3) ➢ Kích chọn đối tượng Structural Framing để chọn đối tượng là dầm / OK
  131. 141. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 140 chúng tôi ➢ Đặt tên là dầm mái chéo rồi nhấn Ok ➢ Sét mặt phẳng làm việc để vẽ dầm chéo bằng các bước bên dưới ➢ Kích vào mặt phẳng của cột như dưới ➢ Kích chọn mặt Back để quay khối 3D về mặt đứng này
  132. 142. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 141 chúng tôi ➢ Tiếp đến kích vào biểu tượng Extrusion để tạo khối cho dầm chéo ➢ Vẽ biên dạng cho dầm chéo ở vị trí này như bên dưới ( chiều cao dầm là 300 ) ➢ Tìm tới bảng Properties cho thông số như dưới (1,2) rồi nhấn biểu tượng Finish (3) để kết thúc lệnh tạo dầm
  133. 143. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 142 chúng tôi ➢ Sau khi Finish xong ta nhấn vào biểu tượng joint (1) để kết nối dầm mới tạo ra này với các cột. Kích joint xong các bạn kích vào các cột, dầm theo thứ tự từ 1 tới 7 như dưới ➢ Kích xong ta được kết quả dầm chéo như dưới ➢ Nếu bạn thấy các bước này phức tạp bạn có thể đăng ký thêm khóa học Chiến binh revit tại link http://revitbox.net/chien-binh-revit/ để tô luyện thêm các kỹ năng dựng hình. Hoặc nếu có điều kiện thì tham gia khóa học Revit Full cả 3 phần kiến trúc, kết cấu, điện, nước tại đường link http://luongtrainer.com/full-revit/ ➢ Ok các dầm chéo ở các vị trí khác bạn làm tương tự như dầm chéo ở trên để ta có kết quả như bên dưới:
  134. 144. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 143 chúng tôi ➢ Sau khi xong hết các dầm chéo ta nhấn Finish để hoàn tất việc tạo các dầm chéo này Chỉnh sửa cột giữa tại các vị trí mái chéo ➢ Vì cột giữa của mái chéo như dưới sẽ vướng cho việc khoét lỗ tròn cho tường thu hồi, vì vậy ta sẽ bỏ attach cột này với mái đi bằng cách chọn cột như dưới, (1)/ Kích vào biểu tượng Detach Top/Base (2) / Rồi kích vô mái chéo (3)
  135. 145. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 144 chúng tôi ➢ Tiếp theo kích vào biểu tượng Unjoint Geometry/ Kích vào cột và dầm chéo để bỏ kết nối giữa 2 đối tượng này ➢ Cuối cùng là chỉnh thông số của cột này ở bảng properties như dưới / Apply
  136. 146. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 145 chúng tôi ➢ Khi chỉnh xong bạn sẽ thấy dầm chéo bị tụt xuống dưới, bạn chọn lại dầm này và kích vào Edit in-place để chỉnh lại vị trí ➢ Vào trong môi trường Model in place bạn kích vào biểu tượng Font / Chọn dầm chéo gõ lệnh tắt “MV” vào di chuyển dầm từ vị trí số 1 tới số 2 như dưới
  137. 147. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 146 chúng tôi ➢ Chỉnh xong kích vào biểu tượng Finish để hoàn thành chỉnh sửa ➢ Chỉnh xong ta có kết quả như dưới
  138. 148. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 147 chúng tôi ➢ Làm tương tự tại các vị trí mái chéo khác để bỏ cột chống ở giữa mái đi P/S: Tới đây bạn sẽ hỏi tôi tại sao làm phức tạp vậy, sao lúc đầu đừng bắn cột giữa này lên tới mái chéo phải không? Tôi cố tình làm vậy để bạn có thể hiểu được cách Detach đối tượng, cách chỉnh sửa đối tượng khi vẽ trong Model in place. Để sau này bạn có gặp phải thì cũng biết cách sửa. Vẽ tường thu hồi cho mái ➢ Để vẽ tường thu hồi cho mái chéo ta làm theo các bước sau
  139. 149. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 148 chúng tôi ➢ Vẽ biên dạng cho dầm như hình dưới
  140. 150. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 149 chúng tôi ➢ Vẽ xong biên dạng, ta chỉnh thông số ở bảng Properties như dưới ➢ Chỉnh xong nhấn biểu tượng Finish để hoàn tất việc tạo tường thu hồi ở vị trí này ➢ Finish xong ta có kết quả như dưới
  141. 151. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 150 chúng tôi ➢ Bạn tiến hành làm tương tự cho 2 vị trí tường thu hồi còn lại giống như cách làm ở trên ➢ Để được kết quả tường thu hồi như dưới ➢ Sau khi xong ta nhấn biểu tượng Finish để hoàn tất việc tạo tường thu hồi trong Model Inplace ➢ Nếu tới đây bạn vẫn còn bỡ ngỡ trong việc dựng hình, bạn có thể tham khỏa thêm các video miễn phí về revit tại website: http://revitbox.net/ ➢ Hoặc có thể đăng ký khóa học chuyên sâu về Revit Full của tôi về 3 phần kiến trúc, kết cấu, điện nước tại: http://luongtrainer.com/full-revit/ để ngoài các bài học về triển khai 1 bộ hồ sơ thiết kế Full thực tế. Bạn còn nhận được gần 60 bài học lý thuyết chuyên sâu của từng công cụ trong Revit.
  142. 152. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 151 chúng tôi BƯỚC #14 : LỢP NGÓI CHO MÁI CHÉO CÔNG TRÌNH
  143. 153. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 152 chúng tôi Vẫn ở khung nhìn 3D kiến trúc / Ta kích vào biểu tượng Model Inplace như dưới ➢ Bảng hộp thoại xuất hiện, kích chọn các bước từ (1) tới (3) như dưới ➢ Đặt tên là ” Mái Ngói 1″ / Ok ➢ Môi trường làm việc Model Inplace hiện ra, bạn kích chọn biểu tượng SET để chọn mặt phẳng làm việc
  144. 154. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 153 chúng tôi ➢ Sau đó kích vào mặt phẳng mép của cạnh mái như hình dưới ➢ Tiếp đến lần lượt chọn các bước từ 1 tới 3 như dưới ➢ Và vẽ biên dạng kín trên mặt phẳng mái làm việc như dưới ➢ Kích chọn đường biên dạng vừa vẽ / Chọn Create Form / Solid Form
  145. 155. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 154 chúng tôi ➢ Chọn xong ta được một hình khối tạo ra như dưới ➢ Kích vào số 3000 và chỉnh về còn 50 ta được 1 khối co lại ➢ Trên rải ribbon ta chọn biểu tượng “Divide Surface” ➢ Chọn các thông số ở bảng Properties như dưới
  146. 156. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 155 chúng tôi ➢ Ấn biểu tượng Finish rải Ribbon / Ta đươc kết quả ➢ Làm tương tự với các mái còn lại cho tới khi lợp ngói hết các mái như hình dưới
  147. 157. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 156 chúng tôi ➢ Tới đây bạn vẫn còn bỡ ngỡ chưa dựng được hình thì đừng ngại nhắn tin qua facebook cá nhân của tôi https://www.facebook.com/Phamluongksxd để tôi giúp đỡ bạn. Hoặc kết bạn với tôi qua zalo theo số điện thoại 096.345.92.88 Tiếp đến ta sẽ tiến hành dựng ngói úp nóc cho công trình ➢ Kích hoạt MBKT tầng đỉnh mái / Rồi vào menu ” Insert ” / Chọn ” Load Family “
  148. 158. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 157 chúng tôi ➢ Và đi tới tệp thư viện chọn ” ngoi up noc_chuan ” ( thư viện mà tôi đã gửi cho bạn qua email nếu bạn đã đăng ký nhận sách bản cứng miễn phí tại link http://luongtrainer.com/sach-day-phan-mem-revit/ ) ➢ Gõ lệnh tắt ” CM ” / Chọn ngoi úp nóc ở bảng Properties
  149. 159. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 158 chúng tôi ➢ Và đặt vào vị trí như hình dưới ➢ Chọn viên ngói úp nóc đõ , gõ lệnh tắt RO rồi gõ góc quay là 180 / Enter để xoáy viên ngói ➢ Gõ lệnh tắt ” AR ” để gọi lệnh array , kích vào 2 điểm để cho khoảng cách giữa 2 viên gói , và điền số lượng ngói như hình dưới
  150. 160. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 159 chúng tôi ➢ Kích hoạt mặt đứng A-E, chọn dãy ngói này rồi move xuống vị trí bên dưới ➢ Làm tương tự ta được 1 dãy ngói úp nóc ở mái số 2 Tiếp đến ta sẽ lợp mái úp ngóc cho viền chéo của mái chéo 1 ➢ Load thư viện ngói úp ngóc chuẩn mái chéo 1 vào công trình ➢ Rồi gõ lệnh CM chọn loại ngói này ➢ Đặt ngói này ở vị trí bên dưới
  151. 161. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 160 chúng tôi ➢ Quay ra mặt đứng A-E / Rồi Array viên ngói này như bên dưới ➢ Chọn các viên ngói này rồi gõ lệnh DM lấy đối xứng qua đỉnh để được kết quả
  152. 162. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 161 chúng tôi ➢ Chọn các viên ngói này rồi gõ lệnh DM lấy đối xứng qua đỉnh để được kết quả Lợp mái úp ngóc cho viền chéo của mái chéo 2 ➢ Load thư viện ngói úp ngóc chuẩn mái chéo 2 vào công trình, thư viện mà tôi đã gửi cho bạn nếu bạn đăng ký nhận sách bản cứng tại đường link: http://luongtrainer.com/sach-day-phan-mem-revit/ ➢ Rồi gõ lệnh CM chọn loại ngói này ➢ Đặt ngói này ở vị trí bên dưới ➢ Quay ra mặt đứng 1-4 / Rồi Array viên ngói này như bên dưới
  153. 163. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 162 chúng tôi ➢ Chọn các viên ngói này rồi gõ lệnh DM lấy đối xứng qua đỉnh để được kết quả ➢ Quay về mặt bằng kiến trúc đỉnh mái chọn các viên ngói úp nóc mái 2 rồi lấy đối xứng để có kết quả như dưới
  154. 165. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 164 chúng tôi BƯỚC #15 : HOÀN THIỆN PHẦN NỀN CHO CÔNG TRÌNH
  155. 166. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 165 chúng tôi Kích hoạt MBKT tầng 1 và gọi lệnh tạo sàn “SB” / Tạo kiểu nền là “N450” ( Cách tạo nền có chiều dày 450 tương tự như tạo kiểu sàn ) ➢ Trên rải Ribbon ta dùng công cụ Boundary để vẽ đường bo cho nền như hình dưới ➢ Sau khi vẽ xong biên dạng kín của nền ta kích vào biểu tượng Finish để kết thúc lệnh tạo nền cho công trình
  156. 167. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 166 chúng tôi ➢ Quay ra 3D kiến trúc ta được kết quả như hình dưới
  157. 168. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 167 chúng tôi BƯỚC #16 : DỰNG TAM CẤP CHO CÔNG TRÌNH
  158. 169. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 168 chúng tôi Kích hoạt mặt bằng Mặt đất tự nhiên, kích vào biểu tượng bên dưới ➢ Ở bảng Properties thiết lập kiểu ” Tam Cấp ” như hình dưới
  159. 171. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 170 chúng tôi ➢ Kích vào biểu tượng Finish để hoàn thành việc vẽ tam cấp ➢ Quay ra 3D kiến trúc ta xóa đi 2 lan can tạo ra ở tam cấp để ta được 1 tam cấp như hình dưới ➢ Tương tự ta làm với bậc tam cấp các vị trí khác để được 1 công trình có các bậc tam cấp như hình dưới
  160. 172. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 171 chúng tôi BƯỚC #17 : DỰNG LAN CAN CHO CÔNG TRÌNH
  161. 173. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 172 chúng tôi Kích hoạt mặt bằng kiến trúc tầng 2 để ta tiến hành dựng lan can cho ban công tầng 2 ➢ Load vào công trình những thư viện có tên bên dưới ( những thư viện tôi đã cấp cho bạn qua email nếu bạn đã đăng ký cuốn sách Revit bản cứng miễn phí tại http://luongtrainer.com/sach-day-phan-mem-revit/ ) ➢ Tìm tới menu “Architecture” / Chọn Railing / Sketch Path
  162. 174. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 173 chúng tôi ➢ Dùng line vẽ biên dạng 2D cho lan can với khoảng cách như dưới ➢ Tiếp theo ở bảng Properties thiết lập kiểu ” Lan can ban công con tiện với các bước như dưới “
  163. 175. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 174 Luongtrainer.com
  164. 177. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 176 chúng tôi ➢ Quay ra 3D ta có được kết quả ➢ Làm tương tự để vẽ lan can cho 2 ban công còn lại với kết quả như dưới
  165. 178. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 177 chúng tôi BƯỚC #18 : DỰNG CÁC CHI TIẾT TRANG TRÍ BÊN NGOÀI CHO CÔNG TRÌNH
  166. 179. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 178 chúng tôi Dựng tường bo cho mái ➢ Kích hoạt mặt bằng mái / Gõ lệnh WA và chọn tường 220 với các đặc tính như dưới ➢ Sau đó vẽ các tường 220 ở mái với vị trí như dưới
  167. 180. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 179 chúng tôi ➢ Vẽ xong ra 3D ta có kết quả Vẽ các mái chéo phụ cho công trình ➢ Tại khung nhìn 3D, chọn 2 cột như dưới rồi nhấn Delete để xóa các cột này đi
  168. 181. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 180 chúng tôi ➢ Tiếp đến là kích hoạt khung nhìn mặt bằng kiến trúc tầng 2 ➢ Ra lệnh vẽ mái bằng các bước dưới ➢ Chon kiểu mái có độ dày 80 ➢ Rồi vẽ biên dạng cho mái với kích thước như dưới ➢ Tiếp theo chọn 2 cạnh như dưới / Rồi cho độ dốc là 40.35
  169. 182. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 181 chúng tôi ➢ Cuối cùng là nhấn Finish, quay ra 3D attach cột với mái để ta có kết quả ➢ Tiếp tục quay lại mặt bằng kiến trúc 2 để vẽ mái chéo ở sảnh ban công kế tiếp
  170. 183. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 182 chúng tôi ➢ Ra lệnh vẽ mái bằng các bước dưới ➢ Chon kiểu mái có độ dày 80 ➢ Rồi vẽ biên dạng cho mái với kích thước như dưới
  171. 184. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 183 chúng tôi ➢ Tiếp theo chọn 2 cạnh như dưới / Rồi cho độ dốc là 40.35 ➢ Cuối cùng là nhấn Finish, quay ra 3D attach cột với mái để ta có kết quả ➢ Dùng các lệnh tương tự ở phần lợp mái ngói để lợp ngói, ngói úp nóc đỉnh mái cho 2 mái chéo phụ vừa tạo ra ở trên như dưới
  172. 185. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 184 chúng tôi Dựng dầm chéo và tường thu hồi cho các mái chéo phụ của công trình ➢ Làm tương tự như cách dựng dầm chéo và tường thu hồi cho các mái chính. Ta tiến hành tạo các dầm chéo và tường thu hồi cho các mái phụ như hình dưới
  173. 186. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 185 chúng tôi Dựng chi tiết trang trí các mái chéo ➢ Để vẽ các chi tiết trang trí cho mái chéo ta làm theo các bước sau
  174. 187. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 186 chúng tôi ➢ Vẽ biên dạng cho phần trang trí của mái chéo như hình dưới
  175. 188. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 187 chúng tôi ➢ Vẽ xong biên dạng, ta chỉnh thông số ở bảng Properties như dưới ➢ Chỉnh xong nhấn biểu tượng Finish ➢ Finish xong, ta lại kích tiếp vào biểu tượng Extrusion để tiếp tục tạo khối
  176. 189. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 188 chúng tôi ➢ Tiếp tục vẽ biên dạng trang trí cho mái chéo với kích thước như dưới ➢ Vẽ xong biên dạng, ta chỉnh thông số ở bảng Properties như dưới ➢ Chỉnh xong nhấn biểu tượng Finish
  177. 190. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 189 chúng tôi ➢ Finish xong, ta lại kích tiếp vào biểu tượng Extrusion để tiếp tục tạo khối ➢ Tiếp tục vẽ biên dạng trang trí cho mái chéo với kích thước như dưới ➢ Vẽ xong biên dạng, ta chỉnh thông số ở bảng Properties như dưới ➢ Chỉnh xong nhấn biểu tượng Finish
  178. 191. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 190 chúng tôi ➢ Finish xong, ta lại kích tiếp vào biểu tượng Extrusion để tiếp tục tạo khối ➢ Tiếp tục vẽ biên dạng trang trí cho mái chéo với kích thước như dưới ➢ Vẽ xong biên dạng, ta chỉnh thông số ở bảng Properties như dưới ➢ Chỉnh xong nhấn biểu tượng Finish
  179. 192. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 191 chúng tôi ➢ Finish xong ta joint các khối vừa tạo ra với nhau để loại trừ phần giao nhau / Cuối cùng ta đạt được kết quả khối trang trí cho mái chéo như hình dưới Tiến hành đặt conson cho mái chéo ➢ Bạn load thư viện conson mà tôi cho như hình dưới vào công trình
  180. 193. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 192 chúng tôi ➢ Sau khi load conson vào công trình, ta gõ lệnh CM chọn conson gỗ rồi chèn nó vào mặt bằng tầng mái. Sau đó quay ra mặt đứng chỉnh sửa lại conson + Copy để tạo ra các conson ở vị trí như dưới ➢ Ra 3D ta được các chi tiết trang trí mái chéo đầy đủ như hình dưới ➢ Bạn tiến hành tạo các chi tiết trang trí cho các mái còn lại giống như cách làm ở trên ➢ Để được kết quả các mái như hình dưới
  181. 194. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 193 chúng tôi Dựng chi tiết trang trí các cột, mặt tiền ➢ Để vẽ các chi tiết trang trí cho các cột, mặt tiền ta làm theo các bước sau
  182. 195. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 194 chúng tôi ➢ Vẽ các biên dạng kín để được các chi tiết cột khi sử dụng lệnh Extrusion như bên dưới Chi tiết trang trí đầu cột Chi tiết trang trí chân cột
  183. 196. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 195 chúng tôi Chi tiết trang trí xung quanh cửa đi ở mặt tiền trục 1-4 Chi tiết trang trí xung quanh cửa đi ở mặt tiền trục A-E
  184. 198. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 197 chúng tôi ➢ Tạo biên dạng khắc lõm cho tường với kích thước như bên dưới
  185. 199. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 198 chúng tôi ➢ Sau khi load xong biên dạng, bạn kích hoặt mặt đứng trục A-E ➢ Rồi tiếp theo vào menu Architecture / Chọn Wall / Chọn Wall Reveal ➢ Tiếp theo kích vào Edit Type / Kích chọn biên dạng tạo lõm tường vừa load và ở muc Profile / Ok ➢ Kích vào tường để tạo vết khắc lõm ở vị trí như dưới
  186. 200. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 199 chúng tôi ➢ Để tạo nhiều vết khắc lõm nhanh, ta chọn lại vết khắc lõm trên / Gõ lệnh AR và array vết khắc lõm này với khoảng cách giữa các đường khắc lõm là 600mm để được kết quả ➢ Làm tương tự với các bức tường khác để ta có kết quả
  187. 201. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 200 Luongtrainer.com
  188. 202. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 201 chúng tôi BƯỚC #19 : TẠO CÁC MẪU VẬT LIỆU CHO CÔNG TRÌNH
  189. 203. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 202 chúng tôi Vào menu Manage / Kích vào biểu tượng Material ➢ Bảng tạo vật liệu hiện ra, kích vào biểu tượng bên dưới để tạo vật liệu mới ➢ Chọn Create New Material ➢ Một vật liệu mới được tạo ra có tên là “Default New Material (1)” được tạo ra/ Chuột phải vào tên vật liệu đó và chọn Rename
  190. 204. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 203 chúng tôi ➢ Sửa tên nó thành ” Sơn tường trắng ” ➢ Bảng “Asset Browser” hiện ra/ Ta kích mũi tên vào mục Appearance Libarary ( bảng này là bảng quản lý các thư viện mẫu trong Revit ) ➢ Vì ta đang thiết lập cho sơn tường nên ở mục này ta chọn “Paint”
  191. 205. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 204 chúng tôi ➢ Vì đang thiết lập cho sơn tường mà trắng lên ta kích đúp vào mục “White” ➢ Kích đúp xong ta kích vào dấu x để đóng bảng “Asset Browser” ➢ Tiếp theo chọn mục Appearance / Kích vào RGB 230 233 236 (2) để thay đổi màu tường
  192. 206. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 205 chúng tôi ➢ Bảng màu hiện ra ta có thể chọn màu khác để thay đổi tường ở đây(Vì tường là màu trắng lên tôi sẽ kéo hết lên để chọn là trắng nhất như dưới) ➢ Sau khi thiết lập xong nhấn Ok và làm tương tự giống như trên để tạo ra vật liệu sơn tường màu nâu, sơn màu nâu đậm ➢ Giờ tôi sẽ hướng bạn thiết lập vật liệu Gạch lát sàn ➢ Kích lại vào biểu tượng bên dưới để tạo 1 vật liệu mới
  193. 207. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 206 chúng tôi ➢ Chọn Create New Material ➢ Một vật liệu mới được tạo ra có tên là “Default New Material (1)” được tạo ra/ Chuột phải vào tên vật liệu đó và chọn Rename ➢ Sửa tên nó thành ” Gạch Lát Sàn “
  194. 208. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 207 chúng tôi ➢ Chọn vật liệu “Gạch Lát Sàn” vừa tạo ra / Chọn biểu tượng (2) như dưới ➢ Bảng “Asset Browser” hiện ra/ Ta kích mũi tên vào mục Appearance Libarary ( bảng này là bảng quản lý các thư viện mẫu trong Revit, bạn chỉ cần dịch ra tiếng việt vật liệu bạn cần và chọn, ví dụ để thiết lập cho vật liệu gạch lát sàn )
  195. 209. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 208 chúng tôi ➢ Vì ta đang thiết lập cho gạch lát sàn nên ở mục này ta chọn “Ceramic/Tile” ➢ Bảng vật liệu các loại gạch hiện ra/ ở đây tôi chọn loại gạch “6in Octagons – light Honey” nên tôi sẽ kích đúp vào nó ➢ Kích đúp xong ta kích vào dấu x để đóng bảng “Asset Browser”
  196. 210. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 209 chúng tôi ➢ Tiếp theo chọn mục Appearance / Kích vào RGB 230 233 236 (2) để thay đổi màu tường ➢ Chọn Image để thay ảnh nền cho gạch lát sàn ➢ Bước tiếp theo bạn lên chúng tôi để tìm ảnh sàn mà bạn muốn rồi tải nó về
  197. 211. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 210 chúng tôi ➢ Chọn ảnh mà bạn đã tải về/ nhấn Open ➢ Kích vào ảnh ở ô Image ➢ Một bảng hiện ra ta chỉnh kích thước viên gạch thành 500×500 như dưới / Done
  198. 212. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 211 chúng tôi ➢ Sau đó ấn Apply ➢ Làm tương tự để thiết lập các vật liệu khác như gỗ, kính, đá ốp ➢ Nếu thấy vẫn chưa hiểu phần này thì bạn có thể đăng ký thêm khóa chiến binh revit tại link http://revitbox.net/chien-binh-revit/ hoặc tham gia vào khóa học chuyên sâu với các bài thực hành 1 công trình nhà phố cụ thể và gần 60 bài học lý thuyết chuyên sâu tại website: http://luongtrainer.com/full-revit/
  199. 213. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 212 chúng tôi BƯỚC #20 : ỐP CÁC MẪU VẬT LIỆU CHO CÔNG TRÌNH
  200. 214. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 213 chúng tôi Vào menu “Modify” chọn biểu tượng như hình dưới (2) hoặc gõ lệnh PT ➢ Tiếp theo bảng các vật liệu hiện ra / Bạn chọn vật liệu cần gắn ( giả sử tôi chọn vật liệu sơn màu nâu như hình dưới ) ➢ Kích chuột vào chỗ cần sơn cụ thể là các tường như dưới ta được kết quả như dưới
  201. 216. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 215 chúng tôi BƯỚC #21 : RENDER CÔNG TRÌNH TRONG REVIT
  202. 217. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 216 chúng tôi Bạn kích hoạt khung nhìn 3D kiến trúc tại cây thư mục bảng Project Browser ➢ Tại khung nhìn 3D này bạn có thể gõ lệnh tắt CM ( tương ứng với lệnh gọi block trong autocad ) để chèn thêm cây cối, người, xe,… Mục đích tạo ngoại cảnh cho công trình trước khi render ➢ Sau khi tạo ngoại cảnh xong, bạn xoay khung nhìn theo hướng hợp lý để chuẩn bị render ảnh khung nhìn đó
  203. 218. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 217 chúng tôi ➢ Tiếp đến bạn kích vào biểu tượng cái ấm nước ở dưới màn hình để kích hoạt lệnh render ➢ Bảng Rendering hiện ra, ta tích vào Region để chọn vùng render ( Nhiều bạn bỏ qua bước này thì chương trình sẽ hiểu render toàn bộ nên render ra 1 ảnh sẽ rất lâu, vì vậy khi render bạn nên lưu ý chọn chế độ này để nó chỉ render trong vùng mà bạn chọn ) ➢ Một ô vuông màu cam hiện ra, bạn điều chỉnh ô vuông sao cho nó vừa khít với vùng bạn muốn render
  204. 219. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 218 chúng tôi ➢ Chọn chế độ phân dải khi render ở mục Printer ( nếu chọn thông số ở đây càng cao thì ảnh càng nét và tương ứng render càng lâu). Kinh nghiệm bạn nên render thử trước với chế độ 75DPI để xem đã ưng chưa sau đó với render thật ở chế độ cao 300DPI hoặc 600DPI, vì làm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian ➢ Tiếp đến ở mục Lighting / Scheme ta chọn kiểu ánh sáng khi render
  205. 220. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 219 chúng tôi + Exterior: Sun only: Chỉ có ánh sáng mặt trời ngoài nhà + Exterior: Sun and Artificial: Có cả ánh sáng mặt trời và ánh sáng nhân tạo ngoài nhà + Exterior: Artificial Only: Chỉ có ánh sáng nhân tạo ngoài nhà + Interior: Sun only: Chỉ có ánh sáng mặt trời trong nhà + Interior: Sun and Artificial: Có cả ánh sáng mặt trời và ánh sáng nhân tạo trong nhà + Interior: Artificial Only: Chỉ có ánh sáng nhân tạo trong nhà ➢ Trong trường hợp này do chúng ta render phối cảnh nên chúng ta chỉ chọn kiểu Exterior: Sun Only ➢ Tiếp theo ta chọn Sun Setting (1) để chỉnh chế độ mặt trời
  206. 221. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 220 chúng tôi ➢ Ta hoàn toàn có thể chỉnh ánh sáng mặt trời chiếu tại thời điểm nào, thời gian nào, và tại địa điểm nào tại mục (2) ➢ Và chọn nền của công trình khi ánh sáng mặt trời chiếu tới ở mục (3) ➢ Khi thiết lập xong nhấn Ok ➢ Tiếp theo ở mục Background ta chọn “Image” ở mục Style để chọn ảnh nền là kiểu ảnh / và kích vào Customize Image…để chọn ảnh làm ảnh nền bầu trời ➢ Cuối cùng ta chọn chế độ tông màu, phơi sáng cho các điểm ảnh tại mục Adjust Exposure (1) / Bảng Exposure Control hiện ra, theo tôi bạn nên để mặc định khi render hoặc có thể tùy chỉnh cho phú hợp với thời điểm vào các buổi ( sáng, trưa, tối,..) của công trình ➢ Sau khi thiết lập hết xong các thông số ta nhấn Render
  207. 222. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 221 chúng tôi Bạn chờ một vài phút để bức ảnh được xuất ra
  208. 223. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 222 chúng tôi ➢ BƯỚC #22 : DỰNG PHIM ĐỒ HỌA 3D CHO CÔNG TRÌNH
  209. 224. REVIT PRO CẨM NANG CHO DÂN THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP 223 chúng tôi Cài đặt phần mềm Lumion 6.0 ( Các bạn có thể google search sẽ có rất nhiều link để download, lưu ý cần phải máy có cấu hình Core i7 card rời đồ họa, hệ điều hành trong máy phải là window 7 SP1 trờ lên thì mới nên cài Lumion 6.0 ) Xuất mô hình Revit sang Lumion ➢ Tiếp theo bạn cài extension “Revit to lumion bridge” lên tại trang web: https://lumion3d.com/revit-exporters.html ( Bạn cài Revit bao nhiêu thì chọn phiên bản tương ứng để cài – Extension này có tác dụng kết xuất Revit sang lumion, khi cài thì tắt Revit đi ) ➢ Cài xong ta bật phần mềm Revit lên, kích hoạt khung nhìn 3D kiến trúc như hình dưới

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sách Revit Pro Chuyên Gia 3D Bên Bạn
 • Gia Sư Dạy Kèm Tiếng Anh Tại Nhà Phương Pháp Sư Phạm Chuyên Anh
 • Dạy Kèm Tiếng Anh Cấp Tốc
 • Gia Sư Dạy Kèm Tiếng Anh Tại Nhà
 • Dạy Kèm Tiếng Hàn Saigon Vina
 • Sách Revit Pro Chuyên Gia 3D Bên Bạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Sách Dạy Phần Mềm Revit
 • 7 Quyển Sách Dạy Revit Hay Chia Sẻ Kinh Nghiệm Và Kiến Thức Thực Tế
 • List Nhạc Tiếng Anh Thiếu Nhi Về Các Con Số Phổ Biến Nhất
 • Toàn Bộ Kiến Thức Về Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Chủ Đề Số Đếm
 • 4 Địa Điểm Lý Tưởng Để Học Phản Xạ Tiếng Anh
  • Muốn làm đồ họa, làm 3D, làm kiến trúc sư nhưng không phải chuyên ngành và chưa biết bắt đầu từ đâu?
  • Sử dụng Revit đã lâu nhưng vẫn chưa sử dụng thành thạo
  • Làm thi công và muốn chuyển sang thiết kế nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu
  • Muốn phát triển trên con đường sự nghiệp nhưng thiếu quá nhiều kỹ năng thiết kế

  Chúc mừng bạn đã tìm tới đúng website mang tới giải pháp thực tế khắc phục những vấn đề trên cho bạn

  Tôi tên là Phạm Văn Lương hay còn có biệt hiệu là Lương Trainer

  Và giờ đây để tiếp nối sự cho đi ĐIÊN CUỒNG của mình, tôi quyết định chuyển giao toàn bộ kiến thức về kỹ năng sử dụng phần mềm Revit để thiết kế mô hình 3D một công trình thực tế – Một phần mềm vô cùng mạnh mẽ của hãng Autodesk thỏa mãn cơn khát tự tay thiết kế ngôi nhà ước mơ của bạn cho dù bạn không phải là kiến trúc sư đi chăng nữa, trong cuốn sách Revit Pro

  • Quy trình các bước dựng hình 1 công trình nhà phố bằng phần mềm Revit
  • Không nói lý thuyết xuông đi thẳng vào 1 công trình thực tế luôn
  • Cách quản lý các đối tượng, bản vẽ, khung nhìn theo trình tự logic, khoa học
  • Cách tạo cây thư mục theo TCVN
  • Đặc biệt hơn là tôi sẽ hướng dẫn bạn tự tay làm ra 1 bộ phim video 3D công trình bạn vừa dựng ra sao
  • Và còn rất nhiều thứ chi tiết nữa mà tôi không thể kể hết ra ở đây

  Đây là cuốn sách tích lũy gần 10 năm thiết kế do tôi tích lũy và học hỏi được từ các chuyên gia thiết kế hàng đầu.

  Hành trình tìm tới con đường thiết kế thành công của bạn sẽ rút ngắn đi rất nhiều nếu bạn áp dụng những kiến thức trong cuốn sách này

  Đáng nhẽ tôi sẽ bán cuốn sách với 3.286.000 như đúng giá trị thực của nó

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gia Sư Dạy Kèm Tiếng Anh Tại Nhà Phương Pháp Sư Phạm Chuyên Anh
 • Dạy Kèm Tiếng Anh Cấp Tốc
 • Gia Sư Dạy Kèm Tiếng Anh Tại Nhà
 • Dạy Kèm Tiếng Hàn Saigon Vina
 • Dạy Kèm Tiếng Anh Tại Đà Nẵng
 • Tên Người Việt Bằng Tiếng Trung

  --- Bài mới hơn ---

 • Chữ Hán Chẳng Có Gì Khó Cả Nếu Bạn Biết Những Điều Này!
 • Combo Làm Chủ Ngữ Pháp Tiếng Hàn Trung Cấp + Cao Cấp, Bảng Giá 1/2021
 • Những Lý Do Không Thể Bỏ Qua Hệ Trung Cấp Tiếng Hàn
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Học Tiếng Hàn Trung Cấp
 • Thiếu 0.1 Điểm Để Trở Thành Học Sinh Giỏi, Nữ Sinh Bị Bạn Xa Lánh 4 Năm
 • Tên tiếng Trung vần A

  1 AN – 安 an

  2 ANH – 英 yīng

  3 Á – 亚 Yà

  4 ÁNH – 映 Yìng

  5 ẢNH – 影 Yǐng

  6 ÂN – 恩 Ēn

  7 ẤN- 印 Yìn

  8 ẨN – 隐 Yǐn

  Tên tiếng Trung vần K

  137 KIM – 金 Jīn

  138 KIỀU – 翘 Qiào

  139 KIỆT – 杰 Jié

  140 KHA – 轲 Kē

  141 KHANG – 康 Kāng

  142 KHẢI – 啓 (启) Qǐ

  143 KHẢI – 凯 Kǎi

  144 KHÁNH – 庆 Qìng

  145 KHOA – 科 Kē

  146 KHÔI – 魁 Kuì

  147 KHUẤT – 屈 Qū

  148 KHUÊ – 圭 Guī

  149 KỲ – 淇 Qí

  Tên tiếng Trung vần M

  168 MÃ – 马 Mǎ

  MẠC 幕 Mù

  169 MAI – 梅 Méi

  170 MẠNH – 孟 Mèng

  171 MỊCH – 幂 Mi

  172 MINH – 明 Míng

  173 MỔ – 剖 Pōu

  174 MY – 嵋 Méi

  175 MỸ – MĨ – 美 Měi

  Tên tiếng Trung vần P

  190 PHAN – 藩 Fān

  191 PHẠM – 范 Fàn

  192 PHI -菲 Fēi

  193 PHÍ – 费 Fèi

  194 PHONG – 峰 Fēng

  195 PHONG – 风 Fēng

  196 PHÚ – 富 Fù

  197 PHÙ – 扶 Fú

  198 PHƯƠNG – 芳 Fāng

  199 PHÙNG – 冯 Féng

  200 PHỤNG – 凤 Fèng

  201 PHƯỢNG – 凤 Fèng

  Tên tiếng Trung vần Q

  202 QUANG – 光 Guāng

  203 QUÁCH – 郭 Guō

  204 QUÂN – 军 Jūn

  205 QUỐC – 国 Guó

  206 QUYÊN – 娟 Juān

  207 QUỲNH – 琼 Qióng

  Tên tiếng Trung vần S

  208 SANG 瀧 shuāng

  209 SÂM – 森 Sēn

  210 SẨM – 審 Shěn

  211 SONG – 双 Shuāng

  212 SƠN – 山 Shān

  Tên tiếng Trung vần U

  273 UYÊN – 鸳 Yuān

  274 UYỂN – 苑 Yuàn

  Tên tiếng Trung vần Y

  290 Ý – 意 Yì

  291 – Choice Yan

  Tên tiếng Trung vần X

  292 XÂM – 浸 Jìn

  293 XUÂN – 春 Chūn

  Việc học dịch tên sang tiếng trung từ tiếng Việt giúp người học tiếng Trung có cơ hội đến gần hơn với tiếng Trung và đồng thời qua đó giúp cho người học tiếng Trung có thể biết tên tiếng Trung của mình. Học tiếng trung để làm gì? chẳng phải là giúp ích cho công việc và học tập của các bạn sao? vậy việc quan tâm đến dịch tên sang tiếng Trung cũng hữu ích không nhỏ cho bạn, thử nghĩ xem nếu bạn sử dụng tiếng Trung giao tiếp với người bản địa (khi là một phiên dịch tiếng trung quốc) và dịch tên sang tiếng Trung của mình cho họ hiểu có phải sẽ tốt hơn không?

  loading…

  Tags: tên người việt bằng tiếng hoatên người việt bằng tiếng trung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Sinh Trường Đại Học Hải Phòng
 • Giới Thiệu Về Khoa Tiếng Trung Quốc Viện Đại Học Mở
 • Học Phí Viện Đại Học Mở Hà Nội Năm 2022
 • Bí Mật Ít Người Biết Về Đại Học Mở Hà Nội
 • Chương Trình Đào Tạo Cử Nhân Hệ Chính Quy Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Chất Lượng Cao
 • Dạy Văn Hóa Việt Bằng Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Nữ Giáo Viên Mang Triết Lý Văn Hóa Dạy Tiếng Anh
 • Ảnh Hưởng Của Yếu Tố Văn Hóa Đến Việc Dạy Và Học Tiếng Anh
 • Vai Trò Của Văn Hóa Trong Giảng Dạy Tiếng Anh
 • Giới Thiệu Văn Hóa Việt Nam Với “kho Dữ Liệu” Tiếng Anh Du Lịch Thông Dụng
 • Lỗi Văn Hoá Và Giảng Dạy Ngoại Ngữ Nhìn Từ Góc Độ Giao Tiếp Đa Văn Hóa
 • Cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết cùng các em học sinh Trường Tiểu học Lạc Long Quân

  Sự nỗ lực, lòng quyết tâm vượt qua khó khăn, đặc biệt là tấm lòng yêu trẻ – sáng tạo trong dạy học đã giúp cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết – giáo viên Trường Tiểu học Lạc Long Quân (Q.11, chúng tôi – vinh dự được nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm 2013.

  Giáo Dục chúng tôi xin giới thiệu bài viết sáng kiến kinh nghiệm của cô Tuyết: Tặng sự tự hào khi là người Việt Nam cho trẻ – đây là sáng kiến được xếp loại xuất sắc cấp TP cùng giải thưởng phụ là người dạy văn hóa hay nhất trong hội thi “STAR II tiếng Anh cấp tiểu học – Người dạy văn hóa qua tiếng Anh”.

  1. Đất nước mở cửa, hội nhập vào nền kinh tế của thế giới thì việc học tiếng Anh được xác định là thiết yếu cho mọi lứa tuổi và được đưa vào giảng dạy ở các cấp học. Đặc biệt là ở cấp tiểu học với mục tiêu chính: Giúp trẻ sớm hình thành khả năng sử dụng tiếng Anh như một công cụ giao tiếp. Thông qua việc học tiếng Anh, trẻ có cơ hội tìm tòi, học hỏi, hiểu biết hơn về đất nước, con người và văn hóa của các nước trên thế giới và hơn hết là các em được hiểu kỹ hơn, sâu sắc hơn về đất nước mình.

  Là một giáo viên giảng dạy ở khối lớp 3, tôi nhận thấy đây thực sự là cơ hội để tôi và học sinh bước vào một hành trình cùng khám phá những điều thú vị trong những điều thật quen thuộc về đất nước và con người Việt Nam. Từ đó, tôi mang trong mình một hoài bão: Thông qua việc giảng dạy tiếng Anh qua văn hóa Việt Nam, tôi có thể mang đến cho trẻ những cảm xúc tích cực về quê hương và những nét văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc để từ đó hình thành cho trẻ một thái độ biết tôn trọng, biết tự hào về bản sắc dân tộc và biết tự tin khi giới thiệu với bạn bè thế giới về quê hương, đất nước của mình. Trẻ đến với chuyên đề “Học tiếng Anh qua văn hóa Việt Nam” sẽ được tìm hiểu về vị trí địa lí, chủ quyền biển đảo, quốc kì dân tộc và các vị chủ tịch nước qua các thời kỳ. Trẻ sẽ tự tin khi trở thành một hướng dẫn viên giỏi tiếng Anh khi giới thiệu với bạn bè thế giới về những món ăn truyền thống nổi tiếng, những nơi mua sắm sầm uất, những danh lam thắng cảnh, những kỳ quan thiên nhiên…

  Đến với cuộc thi, tôi xem đây như một trải nghiệm để mình có thể học hỏi và nâng cao về phương pháp dạy văn hóa cho trẻ bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, khi bắt tay vào những bài học đầu tiên tôi đã gặp phải một trăn trở lớn. Thái độ trẻ học văn hóa Việt bằng tiếng Anh cũng bình thường như các tiết học tiếng Anh hàng ngày. Vì đối với trẻ, việc học ngôn ngữ và văn hóa của các nước nói tiếng Anh đã trở thành sự quen thuộc nên ở tiết học đầu tiên tôi vẫn chưa cảm nhận được niềm say mê và tình yêu văn hóa dân tộc của trẻ. Tôi lại đặt ra cho mình một mục tiêu quan trọng: Với tiết dạy văn hóa Việt Nam, ngoài việc cung cấp cho các em những từ ngữ về quê hương, đất nước… tôi phải làm sao khơi dậy được tình yêu văn hóa của dân tộc từ chính trái tim của trẻ. Và tôi nghĩ rằng: Sẽ chẳng có gì thay đổi nếu tôi không tạo một sự bứt phá mới trong phương pháp giảng dạy để thu hút các em. Tôi bắt đầu hành trình thực hiện hoài bão của mình.

  Giáo viên và học sinh trong tiết dạy chuyên đề “Tặng sự tự hào khi là người Việt Nam cho trẻ”

  2. Khi dạy về lá cờ của dân tộc, các em đã được xem một video clip thật tôn nghiêm và sâu lắng về lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội). Qua đó, các em hiểu hơn, biết cách giữ gìn và tôn trọng hơn chẳng những lá cờ của dân tộc mà cả những chiếc khăn quàng các em đang mang trên vai. Và cũng thật đáng tự hào khi các em đã tự tin giới thiệu với các bạn về lá cờ của dân tộc mình bằng tiếng Anh. Khi được tìm hiểu về các vị chủ tịch nước, các em đã hăng hái tìm các câu nói nổi tiếng, lời khuyên của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc Chủ tịch Trương Tấn Sang… và viết thư cho ngài. Các câu hỏi được các em viết bằng tiếng Anh mang đậm tính trẻ con nhưng thật dễ thương như: Con rất thích ăn kem, vậy ngài Chủ tịch có thích ăn kem không? Ngài Chủ tịch thích học môn gì nhất? Ngài Chủ tịch có thích đọc truyện không?…

  Sau tiết học đó, các em được học về việc hoạt động tranh cử và bầu chọn lớp trưởng. Lớp tôi đã có một buổi thuyết trình thật ấn tượng. Ba ứng cử viên lớp trưởng đã tranh thủ trình bày các giải pháp cho lớp một cách hồn nhiên và đáng yêu. “Nếu như được làm lớp trưởng mình sẽ giúp các bạn học tốt hơn; nếu được làm lớp trưởng mình sẽ giúp cô thật nhiều việc”… Có lẽ, khó có ai tin rằng: Trẻ lớp 3 có thể trình bày và thực hiện các hoạt động tranh cử hoàn toàn bằng tiếng Anh như thế nhưng nếu được đến tham quan một tiết dạy văn hóa của lớp tôi, mọi người sẽ còn bất ngờ hơn về những kỹ năng tiếng Anh của trẻ.

  3. Việc giảng dạy tiếng Anh qua văn hóa Việt đã giúp tôi hiểu được rằng: Với trẻ tiểu học, tiết dạy chỉ thực sự thành công khi người thầy biết tạo ra hai kết nối vững vàng với người học: Kết nối về trí tuệ và kết nối về cảm xúc! Ngoài kiến thức hãy để trái tim người thầy làm lay động và nuôi dưỡng những xúc cảm tích cực cho trò.

  Qua 7 năm giảng dạy, tôi chưa bao giờ thấy các tiết học văn hóa bằng tiếng Anh được các em mong chờ đến thế. Hầu hết các em rất phấn khởi khi kể cho bố mẹ nghe về những gì được học về đất nước – con người – quê hương mình trong giờ tiếng Anh. Và hoài bão của tôi đã được thực hiện thành công hơn cả mong đợi. Trong kỳ thi STAR II với tiết dạy văn hóa Việt Nam: Lá cờ của Tổ quốc, tôi được trao giải 3 với phần thưởng là chuyến đi tham quan học tập tại Singapore và Malaysia. Thành công của tôi có được là sự giúp đỡ nhiệt tình và tạo điều kiện tối đa của Ban giám hiệu và tập thể hội đồng sư phạm nhà trường. Cám ơn các thiên thần bé bỏng, cám ơn Ban giám hiệu và tập thể Trường Tiểu học Lạc Long Quân – những người đã tiếp lửa cho tôi trong sự nghiệp giảng dạy của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Zoom Meeting Từ A Đến Z
 • Thảo Luận: Học Tiếng Anh Trực Tuyến Qua Skype/ Zoom Có Hiệu Quả Không?
 • Các Hình Thức Học Tiếng Anh Qua Skype, Ưu Và Nhược Điểm Của Mỗi Hình Thức
 • Học Tiếng Anh Qua Skype Với Giáo Viên Nước Ngoài
 • Học Tiếng Anh Vui Hơn Với 6 Game Tiếng Anh Thú Vị Này
 • Học Tiếng Việt Lớp 1 Bằng Cách Nghe

  --- Bài mới hơn ---

 • Linh Đan Chiến Thắng Thuyết Phục, Thành Nhân ‘gây Bão’ The Voice Kids Với ‘học Tiếng Mèo Kêu’
 • Học Mèo Kêu (学猫叫) (Beat)
 • Có Phải Con Mèo Lúc Nào Cũng Kêu Nyan Nyan Không? Cẩm Nang ‘học Tiếng Mèo Kêu’ Phiên Bản Nhật
 • Vẻ Dễ Thương “vạn Người Mê” Của Phùng Đề Mạc
 • Chord: Học Tiếng Mèo Kêu
 • Giờ học tiếng Việt của cô Đào Hải Anh và học sinh lớp 1A3 Trường tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội

  Dù là học sinh người Kinh hay người dân tộc ít người, học sinh ở vùng thuận lợi hay vùng khó khăn, học sinh có được chuẩn bị tiếng Việt trước khi vào lớp 1 hay chưa đều có thể học theo “Công nghệ giáo dục”.

  Học sinh học đâu biết đấy Bản chất việc dạy học tiếng Việt – Công nghệ giáo dục là dạy khái niệm khoa học. Thông qua việc tự chiếm lĩnh tri thức của học sinh, phát triển năng lực tối ưu của từng cá nhân: Khả năng phân tích, tổng hợp, mô hình hóa. Học sinh học môn tiếng Việt – Công nghệ giáo dục là học cách làm việc trí óc, học cách học, học cách tự nhận xét- đánh giá quá trình và kết quả làm việc của mình TS Ngô Hiền Tuyên

  Điểm nổi bật của phương pháp này là tính vững chắc, học sinh học đâu biết đấy, học đâu chắc đấy. Sự vững chắc đạt được nhờ hai yếu tố: giải quyết dứt điểm (từng đơn vị học) và nhắc lại thường xuyên, nhắc lại khi có cơ hội.

  Phương pháp này bao gồm 4 nội dung: Học vần, viết, đọc và viết chính tả. Học sinh sẽ được học kiến thức từ âm đến chữ, cách phân tích cấu trúc ngữ âm, xác định vị trí âm trong một tiếng gồm âm đầu, âm chính và âm cuối.

  Còn theo TS Ngô Hiền Tuyên – Chuyên viên Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT), phương pháp dạy học tiếng Việt 1 theo “công nghệ giáo dục” giúp cho giáo viên nắm vững kỹ thuật dạy học theo hướng tích cực, tiến trình giờ dạy nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

  Mục đích cuối cùng là giúp học sinh đọc thông viết thạo, học đâu chắc đấy. Nắm chắc luật chính tả. Nắm chắc hệ thống cấu trúc ngữ âm tiếng Việt. Phát triển tư duy và biết cách làm việc trí óc. Phát huy năng lực tối ưu của từng cá nhân học sinh.

  Chứng kiến giờ học Tiếng Việt của cô và trò Trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội, chúng tôi cảm nhận rõ không khí hào hứng, sôi nổi và say mê học tập của các em học sinh. Việc dạy học theo phương pháp cô giao việc, trò làm việc đã tạo cho các em tư duy khoa học, làm việc khoa học và tính kỷ luật cao.

  Học bằng cách nghe – hiểu – viết lại

  Học sinh rất hứng thú với phương pháp mới này

  Đặc biệt, theo bà Trương Thị Cẩm Tú – Hiệu trưởng Trường tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội, với phương pháp này giáo viên không phải soạn bài nhiều nên có thời gian nghiên cứu thiết kế bài giảng sao cho sinh động, hấp dẫn và dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất đối với các em.

  Một điểm khác biệt nữa so với phương pháp dạy học truyền thống là giáo viên không phải cầm tay giúp học sinh tập viết mà các em tự tư duy bài giảng dưới hình thức nghe, hiểu và viết lại.

  Chính vì vậy, theo TS Ngô Hiền Tuyên, để thực hiện tốt môn tiếng Việt lớp 1, giáo viên cần phải nghiên cứu kỹ mục đích, yêu cầu, nội dung và phương pháp dạy học của chương trình cũng như mục đích, yêu cầu, nội dung, phương pháp dạy học phần âm của từng bài dạy.

  Cái khó của chương trình mới đòi hỏi giáo viên phải có kiến thức sâu, không dạy chữ trước mà dạy ngữ âm trước; ngoài ra, tâm lý của phụ huynh cũng rất hoang mang khi những tháng đầu kết quả học tập của con em chưa đạt như chương trình hiện hành.

  Vai trò của phụ huynh

  Vì vậy TS Tuyên khuyến cáo các bậc phụ huynh nên khuyến khích con tự học. Nên khen con thường xuyên, kiên nhẫn, biết đợi và biết lắng nghe những điều con nói.

  Phụ huynh cũng nên kiểm soát việc học của con bằng cách đặt câu hỏi. Không nên dạy con học trước; chê con khi con chưa làm được.

  Đặc biệt không nên nóng giận, áp đặt suy nghĩ của mình cho trẻ và tạo áp lực về điểm số, thành tích đối với các em.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Nghe Tiếng Anh Lớp 8 Unit 9: First
 • Bài Nghe Tiếng Anh Lớp 10 Unit 9: Undersea World
 • Bài Nghe Tiếng Anh Lớp 11 Unit 9: The Post Office
 • Ôn Tập Cuối Học Kì 1 Tiếng Việt Lớp 3: Tiết 8 + 9
 • 5 Năm Thực Hiện Thành Công Môn Tiếng Việt Lớp 1 Theo Chương Trình Công Nghệ Giáo Dục.
 • Dạy Học Tiếng Việt Bằng Pp Giao Tiếp

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Phương Pháp Dạy Từ Vựng Tiếng Việt Cho Người Nước Ngoài
 • Kiến Thức Tiếng Việt Cơ Bản Cấp Tiểu Học
 • Bàn Về Dạy Học Môn Tiếng Việt Ở Tiểu Học Theo Hướng Tiếp Cận Năng Lực
 • Giáo Án Tiếng Việt Lớp 2 (Đầy Đủ)
 • Giáo Án Tiếng Việt Lớp 2
 • Tiếng Việt là nội dung được dạy từ tiểu học đến trung học phổ thông hiện nay. Dạy học Tiếng Việt chỉ dừng lại ở những kiến thức về Tiếng Việt trong nhà trường thì chưa đủ; kiến thức chỉ hoàn chỉnh và vững chắc khi học sinh đã thực sự vận dụng vào hoạt động giao tiếp, vì “giao tiếp là chức năng trọng yếu của ngôn ngữ”. Chỉ có đặt trong hoạt động giao tiếp, thì giá trị của các phương tiện ngôn ngữ mới được xác định. Và cũng chỉ có trong hoạt động giao tiếp, trong mối quan hệ giữa ngôn ngữ với các yếu tố giao tiếp nằm ngoài ngôn ngữ thì học sinh mới có điều kiện để hiểu chắc, hiểu sâu Tiếng Việt và biết cách sử dụng phù hợp, hiệu quả. Việc dạy học Tiếng Việt chỉ thật sự có ý nghĩa khi học sinh rèn luyện được kĩ năng và nâng cao được khả năng giao tiếp.

  Theo quan điểm giao tiếp, phương pháp tốt nhất để dạy tiếng Việt bằng quan điểm giao tiếp là phải hướng học sinh vào hoạt động nói năng. Đó là phương pháp hướng dẫn học sinh vận dụng lí thuyết được học vào thực hiện nhiệm vụ của quá trình giao tiếp có chú ý đến đặc điểm và các nhân tố tham gia và hoạt động giao tiếp. Dạy Tiếng Việt theo quan điểm giao tiếp, học sinh sẽ nhận thức được vai trò quan trọng của Tiếng Việt và mục đích của việc học Tiếng Việt, từ đó học sinh học hứng thú hơn và đạt kết quả cao hơn; giáo viên thực sự trở thành người hướng dẫn học sinh tìm đến tri thức và ứng dụng tri thức vào trong sinh hoạt hàng ngày.

  CHƯƠNG 1: LÍ THUYẾT GIAO TIẾP VÀ QUAN ĐIỂM GIAO TIẾP TRONG DẠY HỌC TIẾNG VIỆT

  1.1. Lí thuyết giao tiếp

  “G iao tiếp là sự tiếp xúc, giao lưu giữa người và người trong xã hội, qua đó con người bộc lộ và truyền đạt cho nhau những nhận thức, tư tưởng, tình cảm, thái độ đối với nhau và đối với điều được truyền đạt “.

  Theo Từ điển Thuật ngữ ngôn ngữ học, giao tiếp là “sự thông báo hay truyền đạt, thông báo nhờ một hệ thống mã nào đó”. Theo đó, có thể hiểu giao tiếp là hoạt động giữa hai người hay hơn hai người nhằm bày tỏ với nhau một thông tin trí tuệ hoặc cảm xúc, một ý muốn hành động hay một nhận xét về sự vật, hiện tượng nào đó. Hoạt động giao tiếp có thể được thực hiện bằng nhiều cách thức, bằng những phương tiện khác nhau, như hội họa, âm nhạc, điêu khắc, điện ảnh, cử chỉ, … Nhưng ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp cơ bản và quan trọng nhất của xã hội loài người.

  Nói đến chức năng của giao tiếp là nói đến vai trò mà giao tiếp phải đảm nhiệm trong đời sống cộng đồng. Các chức năng cơ bản của giao tiếp là chức năng thông tin, chức năng tạo lập quan hệ, chức năng giải trí, chức năng tự biểu hiện và chức năng hành động.

  Các nhân tố của hoạt động giao tiếp, t rong hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ có nhiều nhân tố tham gia và ảnh hưởng đến các phương diện của hoạt động giao tiếp. Những nhân tố này vừa góp phần thực hiện hoạt động, vừa ảnh hưởng chi phối đến hoạt động. Đó là các nhân tố:

  Đặc điểm của các nhân vật giao tiếp về lứa tuổi, về nghề nghiệp, về giới tính và trình độ hiểu biết, về vốn sống, về địa vị xã hội… đều luôn luôn ảnh hưởng và để lại dấu ấn trong hoạt động giao tiếp, nhất là trong các ngôn bản. Nhân tố nhân vật giao tiếp trả lời cho các câu hỏi: ai nói? (ai viết)?, nói với ai? ( viết cho ai?).

  Quá trình sản sinh lời nói

  Về bản chất, nói năng cũng là một hoạt động: hoạt động lời nói. Các hành vi nói năng có biểu hiện rất đa dạng nhưng lại có một cấu trúc chung. Cấu trúc này bao gồm bốn giai đoạn kế tiếp nhau: định hướng, lập chương trình, hiện thực hóa chương trình và kiểm tra kết quả.

  Quá trình tiếp nhận lời nói

  Tiếp nhận lời nói là hoạt động giải mã từ lời thành ý, là hoạt động nghe hoặc đọc để hiểu những điều mà người nói / người viết thể hiện qua ngôn bản. Việc tìm hiểu nội dung lời nói không thể chỉ dừng lại ở ý nghĩa tường minh mà còn phải chú ý đến ý nghĩa hàm ẩn, không chỉ biết đến nội dung sự vật mà còn phải thấu hiểu cả nội dung liên cá nhân của lời nói mà ta nghe hay đọc.

  Quan điểm giao tiếp trong việc dạy – học ngôn ngữ (TV) xuất phát từ đặc trưng bản chất của đối tượng và phù hợp với đối tượng. Vì ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp quan trọng nhất của con người, có chức năng cơ bản nhất là chức năng giao tiếp. Ngôn ngữ vừa tồn tại trong trạng thái tĩnh như một hệ thống – kết cấu tiềm ẩn trong năng lực ngôn ngữ của mỗi người, đồng thời nó cần phải hoạt động để thực hiện chức năng giao tiếp. Trong hoạt động giao tiếp, ngôn ngữ vừa là phương tiện, vừa tạo ra các sản phẩm phục vụ cho sự giao tiếp. Dạy học ngôn ngữ theo quan điểm giao tiếp chính là dạy về phương tiện giao tiếp quan trọng nhất của con người.

  Quan điểm giao tiếp cũng phù hợp với mục tiêu của môn học: môn ngôn ngữ nói chung và phân môn TV nói riêng không phải chỉ có mục đích trang bị kiến thức khoa học về ngôn ngữ, về TV cho HS, mà điều quan trọng là rèn luyện và nâng cao năng lực sử dụng TV trong các hoạt động tư duy, giao tiếp. Ngay trong lĩnh vực kiến thức thì môn ngôn ngữ cũng không phải chỉ cung cấp những kiến thức có tính chất lí thuyết về cơ cấu tổ chức, về hệ thống ngôn ngữ, về nguồn gốc và sự phát triển lịch sử, về loại hình các ngôn ngữ … mà còn không thể thiếu được những hiểu biết về quy tắc sử dụng, về các thao tác và kĩ năng sử dụng ngôn ngữ. Do đó, quan điểm giao tiếp rất phù hợp với mục tiêu của môn học.

  Quan điểm giao tiếp được thể hiện trên cả hai phương diện nội dung và phương pháp dạy học. Về nội dung, phân môn TV tạo ra những môi trường giao tiếp có chọn lọc để HS mở rộng vốn từ theo định hướng, trang bị những tri thức nền và phát triển các kĩ năng sử dụng TV trong giao tiếp. Về phương pháp dạy học, các kĩ năng được hình thành thông qua nhiều bài tập mang tính tình huống, phù hợp với những tình huống giao tiếp tự nhiên.

  Dạy học TV theo quan điểm giao tiếp thực chất là dạy học vì mục đích giao tiếp. Dạy về giao tiếp và dạy trong giao tiếp.

  Khi dạy theo quan điểm giao tiếp, GV phải dạy cho HS được học, được tập giao tiếp ở trong bài học, ở lớp rồi biết cách giao tiếp trong thực tế cuộc sống hàng ngày. Biết nói năng, quan hệ ngôn ngữ đúng vai trò, đúng mục đích với người xung quanh, biết nêu nhận xét, đánh giá trước sự vật, sự việc … (không phải chỉ nhằm tới mục đích là biết làm văn như trước đây). Quan điểm giao tiếp quán triệt tư tưởng giao tiếp vừa là điểm xuất phát lại vừa là đích hướng tới, vừa là nội dung lại vừa là định hướng phương pháp và môi trường tổ chức dạy học của tất cả các đơn vị kiến thức.

  Quan điểm này được hình thành dựa trên 3 cơ sở:

  Thứ nhất, xuất phát từ yêu cầu của xã hội. Ngôn ngữ chính là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người. Con người sinh ra và lớn lên không thể sống riêng lẽ tách biệt mà tồn tại trong mối quan hệ công đồng, và để tồn tại họ phải lao động, từ lao động con người làm nảy sinh nhu cầu giao tiếp. Để giao tiếp được đòi hỏi con người phải có phương tiện giao tiếp và đó chính là ngôn ngữ. Đầu tiên khi chưa có chữ viết, con người giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ nói, tuy nhiên ngôn ngữ nói bị hạn chế là bị giới hạn bởi khoảng cách không gian nên dần dần bằng hệ thống kí hiệu, ám hiệu thì chữ viết ra đời, dù chữ viết có thô sơ nhưng vẫn phần nào đáp ứng được nhu cầu của con người.

  Thứ hai, chức năng giao tiếp của ngôn ngữ. Ngôn ngữ sẽ được hiện thực hóa trong quá trình giao tiếp, hơn nữa từ có thể biến đổi và chuyển hóa về chức năng và thực hiện các chức năng mới không phải chức năng vốn có của nó trong hệ thống ngôn ngữ.

  Thứ ba, Ngôn ngữ tồn tại độc lập, không duy truyền vì thế giao tiếp là điều kiện tiên quyết để hình thành ngôn ngữ ở mỗi cá nhân.

  Từ những phân tích trên ta có thể thấy rằng xuất phát từ chức năng xã hội của ngôn ngữ, chức năng làm công cụ tư duy và đặc biệt là chức năng là phương tiện để giao tiếp có thể khẳng định chỉ trong giao tiếp thì ngôn ngữ của con người mới có thể hình thành, sinh động, đa dạng và phong phú hơn so với trạng thái ban đầu của nó. Trong quá trình giao tiếp, mỗi cá nhân sẽ tích lũy cho mình vốn ngôn từ riêng và để đạt được hiệu quả cao trong giao tiếp đòi hỏi con người phải nắm vững các quy tắc vận hành của ngôn ngữ, do ngôn ngữ không duy truyền mà chỉ hình thành trong giao tiếp. Nên đó là cơ sở hình thành việc dạy và học tiếng Việt.

  Yêu cầu về kiến thức, kĩ năng thể hiện mức độ cần đạt về kiến thức, kĩ năng. Các mức độ về kiến thức, kĩ năng được thể hiện cụ thể trong chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình giáo dục phổ thông.

  Về kiến thức: Yêu cầu HS phải nhớ, nắm vững, hiểu rõ, các kiến thức cơ bản trong chương trình, SGK, đó là nền tảng vững vàng để có thể phát triển năng lực nhận thức ở cấp cao hơn. Mức độ cần đạt được về kiến thức được xác định theo sáu mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, phân tích, đánh giá và sáng tạo.

  Về kĩ năng: Biết vận dụng các kiến thức đã học để trả lời câu hỏi, giải bài tập, làm thực hành; có kĩ năng tính toán, vẽ hình, dựng biểu đồ, … Kiến thức, kĩ năng phải dựa trên cơ sở phát triển năng lực, trí tuệ HS ở các mức độ, từ đơn giản đến phức tạp; nội dung bao hàm các mức độ khác nhau của nhận thức.

  Xưa nay chúng ta hay nói, khi dạy học đồi hỏi phải có các phương pháp dạy học phù hợp. Vậy phương pháp dạy học là gì? Có nhiều định nghĩa khác nhau về khái niệm này, tuy nhiên khái niệm được mọi người tán thành nhiều nhất cho rằng ” phương pháp dạy học là cách thức làm việc giữa thầy giáo và học sinh, nhờ đó mà học sinh nắm vững được kiến thức, kĩ năng và kĩ xảo hình thành thế giới quan và phát triển năng lực “. Các phương pháp dạy học tiếng Việt thường được sử dụng như: phương pháp thông báo – giải thích; phương pháp phân tích ngôn ngữ; phương pháp rèn luyên theo mẫu; và đặc biệt là phương pháp giao tiếp.

  Theo quan điểm giao tiếp, phương pháp tốt nhất để dạy tiếng Việt bằng quan điểm giao tiếp là phải hướng học sinh vào hoạt động nói năng. Đó là phương pháp hướng dẫn học sinh vận dụng lí thuyết được học vào thực hiện nhiệm vụ của quá trình giao tiếp có chú ý đến đặc điểm và các nhân tố tham gia và hoạt động giao tiếp.

  Phương pháp này được thực hiện theo các bước sau:

  B1: giáo viên tạo tình huống có vấn đề, kích thích sự tìm tòi, suy nghĩ ở học sinh

  B2: học sinh tìm tòi, giải quyết vấn đề và trình bày trước tập thể

  B3: giáo viên nhận xét và học sinh cùng rút kinh nghiệm.

  Dạy học Tiếng Việt theo phương pháp giao tiếp góp phần quan trọng vào việc phát triển lời nói cho học sinh. Hoạt động giao tiếp vừa là phương tiện vừa là mục đích của việc dạy học tiếng Việt. Học tiếng Việt chúng ta không chỉ biết về nó mà phải sử dụng thành thạo nó biến nó thành vũ khí vào tư duy và giao tiếp.

  Muốn thực hiện được điều này, giáo viên phải nắm được tâm lí lứa tuổi, khả năng tiếp nhân kiến thức, tính hệ thống logic của kiến thức cung cấp cho các em.

  CHƯƠNG II: VẬN DỤNG QUAN ĐIỂM GIAO TIẾP THIẾT KẾ MỘT BÀI HỌC TIẾNG VIỆT.

  PHONG CÁCH NGÔN NGỮ BÁO CHÍ

  I.Mục tiêu

  – Hiểu biết sơ bộ về một số loại báo chí: phân biệt theo phương tiện (báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử), theo định kỳ xuất bản (nhật báo, tuần báo, nguyệt báo, niên báo,…), theo lĩnh vực (báo văn nghệ, khoa học và đời sống, kinh tế, pháp luật, giáo dục và thời đại,…).

  3. Thái độ: Có thái độ nghiêm túc khi đọc, phân tích và đưa tin.

  II.Chuẩn bị của giáo viên

  – Sách GV, SGK, thiết kế bài dạy, những tờ báo minh họa.

  – GV yêu cầu mỗi học sinh trang bị cho mình 1 (hoặc nhiều hơn) tờ báo bất kì để cùng tìm hiểu khi phân tích bài.

  – Phân tích tình huống: phân tích đặc điểm của một số loại văn bản báo chí.

  – Thực hành: bước đầu tạo lập một số loại văn bản báo chí.

  III.Tiến trình

  – Ở chương trình Ngữ văn 10, các em đã được tìm hiểu phong cách cách ngôn ngữ sinh hoạt và phong cách ngôn ngữ nghệ thuật với những đặc trưng riêng của từng thể loại. Hôm nay cô sẽ giới thiệu với các em phong cách ngôn ngữ báo chí.

  – Cuộc sống hiện đại là cuộc sống số, thời đại bùng nổ thông tin. Khi muốn tiếp cận thông tin, chúng ta có thể tìm hiểu qua những phương tiện nào ?

  – Các em có thích đọc báo không?

  ” Báo chí truyền tin tức cho mọi người biết thông tin. Đọc báo giúp ta có nhiều kiến thức mới.

  – Phong cách ngôn ngữ báo chí có những đặc trưng gì, những đặc trưng đó có gì giống và khác với các phong cách ngôn ngữ mà các em đã học ? Để trả lời cho câu hỏi này, cô cùng các em đi vào tìm hiểu bài học : PHONG CÁCH NGÔN NGỮ BÁO CHÍ

  Báo chí, truyền hình, radio, internet,….

  – Nêu những loại báo mà em biết.

  – Phân loại các loại báo em vừa kể.

  – GV nhận xét, kết luận.

  – Nêu theo sự hiểu biết của mình (báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử), (nhật báo, tuần báo, nguyệt báo, niên báo,…), (báo văn nghệ, khoa học và đời sống,…).

  1. Tìm hiểu một số thể loại văn bản báo chí:

  – Văn bản báo chí gồm những thể loại tiêu biểu nào? Em biết gì về các thể loại đó?

  – GV: nhận xét và chốt lại.

  + Nếu chỉ viết ngắn, thông tin về các sự kiện – bản tin.

  + Nếu đưa tin có miêu tả, tường thuật chi tiết – phóng sự.

  – Gọi HS đọc ví dụ SGK và nêu câu hỏi: xác định sự kiện được nói đến, thời gian, địa điểm của bản tin?

  – Yêu cầu HS xác định một vài bản tin trong những tờ báo mà các em đem theo. HS có thể đọc cho cả lớp cùng nghe bản tin đó và xác định sự kiện được nói đến, thời gian, địa điểm của bản tin như trên.

  – Từ việc tìm hiểu các ví dụ trên, em có nhận xét gì về bản tin.

  – GV có thể lưu ý với HS về đặc điểm của bản tin, GV tạo tình huống nói với HS: “Ngày mai, cô mời cả lớp ăn sáng”. Cả lớp có thể sẽ rất vui mừng và hỏi thời gian, địa điểm. Từ đó GV lái sang đặc điểm chính của bản tin “Đó là đặc điểm quan trọng của bản tinmà cô muốn nhấn mạnh để các em hiểu và nhớ rõ. Vừa rồi là VD thực tế cô đưa ra thông tin thiếu địa điểm để giúp các em nhận ra bản tin cần phải có những đặc điểm cơ bản sau: thời gian, địa điểm và sự kiện chính xác, thiếu những đặc điểm ấy thì bản tin không giá trị. Có nghĩa là lượng thông tin phải cần và đủ, nếu thiếu đi một vài yếu tố như thông tin mà cô nói là không thể thực hiện được trong hiện thực”.

  – Yêu cầu HS đọc VD trong SGK và gọi 2,3 HS trả lời câu hỏi: Văn bản đó có thể xem là 1 bản tin hay không? Vì sao?

  – Em hiểu như thế nào là phóng sự?

  – GV nhận xét, kết luận.

  – Yêu cầu HS tìm một vài phóng sự trong những tờ báo mà các em đem theo.

  – GV có thể giới thiệu một đoạn Video clip phóng sự cho HS tham khảo.

  – Yêu cầu HS so sánh bản tin và phóng sự? (giống và khác nhau)

  – Gọi 2 HS đóng vai đọc tiểu phẩm trong SGK. (yêu cầu HS đọc có ngữ điệu phù hợp với giọng văn)

  – GV nhận xét sắc thái, giọng, ngữ điệu của HS.

  – Tiểu phẩm đề cập nội dung gì ? Tiêu đề gợi ấn tượng gì? Nhận xét về giọng văn và cách sử dụng ngôn ngữ ? Nội dung tiểu phẩm có mang tính thời sự không?

  – Qua phần tìm hiểu, em hãy cho biết thế nào là tiểu phẩm.

  – GV nhận xét, tổng kết.

  – Ngoài các thể loại trên thì báo chí còn có những thể loại nào? Cho VD?

  – GV nhận xét, tổng kết.

  – Các dạng tồn tại của báo chí?

  – GV nhận xét, tổng kết.

  + Dạng nói: trong các buổi phát thanh và truyền hình: đọc, thuyết minh, phỏng vấn.

  + Dạng viết: báo ảnh, truyền hình, báo điện tử.

  – Gọi 2-3 HS trả lởi câu hỏi: Nhận xét về ngôn ngữ của các thể loại báo chí trên?

  – GV nhận xét, tổng kết.

  + Bản tin: ngắn gọn, chính xác.

  + Phóng sự: chi tiết, giàu hình ảnh, giàu cảm xúc.

  + Tiểu phẩm: vừa thân mật, dân dã; vừa mỉa mai, châm biếm.

  ” Mỗi thể loại có cách quy ước khác nhau về sử dụng ngôn ngữ.

  – Theo em, báo chí có chức năng gì?

  – GV nhận xét, tổng kết.

  – Sau khi tiếp xúc với một số thể loại của văn bản báo chí, em hiểu thế nào là ngôn ngữ báo chí?

  – GV củng cố bài học bằng cách cho HS một vài văn bản báo chí, yêu cầu HS xác định các văn bản đó thuộc thể loại gì?

  – Chia lớp thành 8 nhóm, mỗi nhóm 4-6 HS và thực hiện yêu cầu viết bản tin vào bảng phụ hoặc trình powerpoint nếu có thể.

  * Việc gì đã xảy ra?

  * Diễn biến sự việc như thế nào?

  – Yêu cầu trình bày sản phẩm.

  – Trình bày những hiểu biết của mình về các thể loại của báo chí.

  – HS: đọc và trả lời.

  – 2,3 HS trả lời, nhận xét lẫn nhau.

  – HS thực hiện, trả lời và nhận xét lẫn nhau.

  – HS lần lượt trả lời, nhận xét, bổ sung, đánh giá lẫn nhau.

  – HS hoạt động theo nhóm.

  – Trình bày sản phẩm.

  – HS nhận xét lẫn nhau.

  a. Bản tin: Cần có thời gian, địa điểm, sự kiện chính xác nhằm cung cấp những tin tức mới cho người đọc.

  b. Phóng sự: thực chất cũng là bản tin nhưng được mở rộng phần tường thuật chi tiết sự kiện và miêu tả bằng hình ảnh để cung cấp cho người đọc một cái nhìn đầy đủ, sinh động và hấp dẫn.

  c. Tiểu phẩm: là một thể loại gọn nhẹ, với giọng văn thân mật, dân dã, thường có sắc thái mỉa mai, châm biếm nhưng hàm chứa một chính kiến về thời cuộc.

  2. Nhận xét chung về văn bản báo chí và ngôn ngữ báo chí:

  – Có 2 dạng: nói và viết.

  b. Yêu cầu sử dụng ngôn ngữ:

  Mỗi thể loại có cách quy ước khác nhau về sử dụng ngôn ngữ.

  c. Chức năng: Cung cấp tin tức thời sự, phản ánh dư luận và ý kiến quần chúng, nêu quan điểm và chính kiến, tờ báo thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

  “Ngôn ngữ báo chí là ngôn ngữ dùng để thông báo tin tức thời sự trong nước và quốc tế, phản ánh chính kiến của tờ báo và dư luận quần chúng nhằm thúc đẩy tiến bộ của xã hội.

  Viết một bản tin với đề tài tự do.

  – Khi nghe đài hoặc xem ti vi, chú ý đến mục tin tức thời sự và nhận định về đặc điểm của ngôn ngữ báo chí thể hiện ở mục đó;

  Tìm hiểu Các phương tiện diễn đạt và đặc trưng của Ngôn ngữ báo chí.

  – GV cung cấp cho HS 3 văn bản báo chí thuộc 3 thể loại trên.

  – HS thực hiện theo yêu cầu: Nêu đặc điểm về diễn đạt trong phong cách ngôn ngữ báo chí.

  – GV chia lớp thành 8 nhóm: mỗi nhóm 4 – 6 người.

  + Nhóm 1- 4: tìm hiểu về từ vựng?

  + Nhóm 5-8: tìm hiểu về ngữ pháp?

  – Các nhóm điền thông tin vào bảng sau:

  – GV nhận xét, kết luận.

  – GV cung cấp cho 1 đoạn phát thanh chương trình thời sự và 2 VB báo chí.

  – Yêu cầu HS nhận xét cách diễn đạt thông tin của người viết, nói. Văn bản báo chí có sử dụng các biện pháp tu từ khác? Vì sao? Nó được thể hiện như thế nào trong báo nói và báo viết?

  – GV nhận xét, tổng kết.

  – Ví dụ sau đây cung cấp những thông tin gì?

  – Ngôn ngữ thông tin phải như thế nào mới được gọi là có tính thông tin thời sự?

  – GV nhận xét, tổng kết.

  – GV nhận xét, tổng kết.

  – Đọc các tiêu đề của các bài báo sau. Nhận xét cách đặt tiêu đề, dùng từ, đặt câu?

  + Những trái tim mòn mỏi chờ mổ.

  + 10 chiếc ô tô mất tích cùng một lúc

  – GV nhận xét, tổng kết.

  – GV mở rộng thêm: Ngoài 3 đặc trưng trên thì ngôn ngữ báo chi còn một đặc trưng quan trọng nữa đó là tính chiến đấu. Báo chí là công cụ đấu tranh chính trị của một nhà nước, một đảng phái, một tổ chức. Báo chí chọn lọc tin tức, đưa tin, phản ánh chính kiến của tờ báo và dư luận nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

  – GV củng cố kiến thức: Em có nhận xét gì về các đặc trưng của ngôn ngữ báo chí?

  – Yêu cầu HS làm bài tập 1 trong SGK trang 145.

  – GV hướng dẫn HS làm bài tập 2 trong SGK trang 145. Chia lớp thành 6 nhóm, mỗi nhóm viết 1 bài phóng sự về đề tài tự chọn.

  Thời gian nộp bài: 1 tuần.

  HS suy nghĩ trả lời các câu hỏi.

  HS suy nghĩ trả lời các câu hỏi.

  HS suy nghĩ trả lời.

  HS suy nghĩ trả lời.

  HS suy nghĩ trả lời.

  II. CÁC PHƯƠNG TIỆN DIỄN ĐẠT VÀ ĐẶC TRƯNG CỦA NGÔN NGỮ BÁO CHÍ.

  1. Các phương tiện diễn đạt:

  Rất phong phú, mỗi thể loại báo chí, mỗi phạm vi phản ánh có một lớp từ vựng đặc trưng.

  – Câu văn đa dạng, thường ngắn gọn, sáng sủa, mạch lạc để đảm bảo thông tin chính xác.

  – Bản tin thường có câu ngắn; phóng sự có câu dài, kết cấu phức tạp; tiểu phẩm có câu văn gần với lời ăn tiếng nói hằng ngày.

  – Không giới hạn các biện pháp tu từ và cú pháp.

  – Ở báo nói: phải phát âm rõ ràng, khúc chiết.

  – Ở báo viết: phải chú ý kiểu chữ, khổ chữ, màu sắc, hình ảnh,… để tạo điểm nhấn thông tin.

  2. Đặc trưng của ngôn ngữ báo chí:

  – Truyền bá tin tức cập nhật, nóng hổi trên mọi lĩnh vực hoạt động xã hội.

  – Ngôn ngữ phải chính xác, nhất là thông tin thời gian, địa điểm, nhân vật, sự kiện,…

  Văn báo chí là lối văn ngắn gọn, lượng thông tin cao.

  – Bài dài thường kèm theo một tóm tắt ngắn, in đậm ở đầu bài báo tóm lược nội dung cơ bản.

  Thể hiện ở cách dùng từ, đặt câu, đặc biệt là ở tiêu đề (tit) của bài báo.

  Ngôn ngữ báo chí gồm có ba đặc trưng cơ bản: tính thông tin thời sự; tính gắn ngọn; tính sinh động hấp dẫn. Các đặc trưng đó được thể hiện ở những phương tiện diễn đạt đảm bảo chức năng thông tin của báo chí và tạo nên phong cách ngôn ngữ báo chí.

  1.Phân tích bản tin

  – Tính thông tin thời sự:

  + Sự kiện (quyết định công nhận, lí do được công nhận)

  Dạy Tiếng Việt quan điểm giao tiếp là một giải pháp hữu hiệu cho phép góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng học tập, tạo điều kiện để học sinh tự hiện thực hóa, tự khẳng định nhân cách cá nhân của mình, vạch ra tiềm năng sáng tạo của cá nhân, hình thành những phương châm giá trị và phẩm chất đạo đức cần thiết cho những chặng đường học tập và làm việc tiếp theo, góp phần đáp ứng mục tiêu giáo dục đã được đặt ra. Tuy nhiên, không có phương pháp nào là tốt tuyệt đối, khi triển khai bài học Tiếng Việt cần phải biết kết hợp các phương pháp cơ bản, truyền thống như một thể thống nhất, hài hòa, bổ sung cho nhau.

  1. Lê A (2001), “Dạy Tiếng Việt là dạy một hoạt động và bằng hoạt động”,Tạp chí Ngôn ngữ.

  2. Lê A – Nguyễn Quang Ninh – Bùi Minh Toán (2001), Phương pháp dạy học Tiếng Việt, Nhà xuất bản Giáo dục.

  3. Phạm Thị Anh (2010), “Ngữ liệu trong dạy học Tiếng Việt ở trường phổ thông”, Tạp chí Giáo dục, (236).

  4. Nguyễn Thị Thanh Bình (2006), “Một số xu hướng lí thuyết của việc dạy tiếng mẹ đẻ trong nhà trường”, Tạp chí Ngôn ngữ.

  5. Bộ Giáo dục và Đào tạo (2007), Ngữ Văn 11, tập1, Nhà xuất bản Giáo dục.

  6. Bộ Giáo dục và Đào tạo (2007), Sách Giáo Viên Ngữ Văn 11, tập 1, Nhà xuất bản Giáo dục.

  7. Bộ Giáo dục và Đào tạo (2010), Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức, kĩ năng môn Ngữ Văn lớp 11, Nhà xuất bản Giáo dục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hà Nội Tiếp Tục Dạy Học Trên Truyền Hình Từ Lớp 4 Đến 12
 • Combo Sách Học Tiếng Trung Dành Cho Người Việt: 301 Câu Đàm Thoại Tiếng Hoa + Giáo Trình Hán Ngữ (1 + 2) + Tập Viết Chữ Hán (Trọn Bộ 4 Cuốn Cẩm Nang Học Tiếng Trung Siêu Tốc / Tặng Kèm Bookmark Happy Life)
 • Quy Trình Dạy Phân Môn Tập Viết Lớp 3
 • Quy Trình Dạy Học Cấp Tiểu Học
 • Quy Trình Dạy Tập Viết Lớp 3
 • Học Tiếng Anh Bằng Cách Trộn Với Tiếng Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • 13 Bí Mật Học Ngoại Ngữ Của Người Do Thái
 • 13 Bí Mật Học Ngoại Ngữ Của Người Do Thái Về Học Ngôn Ngữ Hiệu Quả
 • Trung Tâm Dạy Tiếng Hindi Ở Tphcm
 • ✅ Gia Sư Tiếng Hindi ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
 • 11 Cụm Từ Tiếng Hindi Sẽ Khiến Bạn Yêu Ngôn Ngữ Này
 • Người Do Thái từ hàng nghìn năm trước đã học ngoại ngữ bằng âm thanh và học thẳng cụm từ hoặc từ vựng ở trong bối cảnh. Và sự thật là họ học ngoại ngữ rất nhanh, ghi nhớ được nhiều từ vựng, mọi từ vựng học xong là dùng được ngay trong giao tiếp. Một người Do Thái nói được vài ngoại ngữ là điều bình thường. Cách học của họ khá đơn giản và thú vị: họ lồng ghép cụm từ của tiếng Do Thái và ngoại ngữ mà họ cần học.

  Trong cuốn sách Trí tuệ Do Thái (Jerome becomes genius) của Eran Katz, một tác giả người Do Thái đã lập kỷ lục Guiness về khả năng ghi nhớ một dãy số có 500 chữ số sau khi nghe chỉ một lần, ông đã mô tả người Do Thái học ngôn ngữ mới như sau: “Nhờ một phương pháp độc đáo mà những người Do Thái khắp nơi trên thế giới đã sử dụng: ở mỗi cộng đồng, người ta đều phát minh ra một ngôn ngữ mới là sự kết hợp giữa tiếng Do Thái thiêng liêng và tiếng địa phương nơi đó. Họ hòa trộn tiếng địa phương với những từ tiếng Do Thái để giữ ngọn lửa của tiếng Do Thái rực cháy mãi”.

  Và từ đó, người ta thấy xuất hiện những hiện tượng ngôn ngữ thú vị như: tiếng Ba Tư Do Thái, tiếng Do Thái Tây Ban Nha, và cả tiếng Đức Do Thái mà ngày nay còn gọi là tiếng Yiddish, một thứ tiếng có hai phần ba là tiếng Đức và một phần ba còn lại là tiếng Do Thái…

  Bạn có thể xem một ví dụ đơn giản là khi người Tây Ban Nha gốc Do Thái muốn dạy con mình tiếng Do Thái (tiếng Do Thái lúc này là ngoại ngữ ở Tây Ban Nha), họ sẽ phối trộn một vài từ tiếng Do Thái vào tiếng Tây Ban Nha như sau: “Kada uno es sadik en sus ojos” – câu này có nghĩa là: “mỗi người đều có quyền là một sadik” trong đó từ sadik là từ tiếng Do Thái, có nghĩa là người ngay thẳng.

  Rồi họ nâng dần mật độ sử dụng tiếng Do Thái trong câu đó lên nhiều hơn. Bằng cách trộn ngôn ngữ đó, đứa trẻ Do Thái có thể học rất nhanh, tự nhiên và thú vị như một trò chơi giàu thách thức đối với trí nhớ. Thực ra trong tiếng Việt ta cũng giao tiếp với nhau nhiều bằng cách trộn ngôn ngữ như vậy. Ví dụ như ai đó nói: “con bé đó là hot-girl đấy”.

  Rõ ràng chữ hot-girl là từ tiếng Anh được trộn vào câu tiếng Việt, và dần dần ta hiểu rồi chấp nhận từ hot-girl trong cuộc sống của chúng ta mà không bao giờ bận lòng phải dịch nó sang tiếng Việt. Chỉ có điều, chúng ta vay mượn vài từ và lồng ghép vào lời nói hàng ngày, nhưng chúng ta không xây dựng thành một tài liệu có tính hệ thống. Giả sử chúng ta phải nghe một bài tiếng Anh có nội dung như sau:

  “This is the voice mail of Brian James at Smartcom Training Center. I will be out of the office all week at a teachers’ conference. If it is an emergency, please call my teaching assistant Ms. Clarke at extension 71. Ms. Clarke will take care of all of my daily work until I’m back in the office this weekend. If you need my personal responses before the end of the week, feel free to send me an email at [email protected] I’ll reply to you as soon as possible”.

  Một bài nghe như thế này thường sẽ gây nhiều khó khăn cho các bạn, nhưng nếu bạn học theo cách lồng ghép từ vựng như cách của người Do Thái thì chắc sẽ thú vị và dễ chịu hơn nhiều. Hãy tham khảo đoạn sau:

  “This is hộp thư thoại of Brian James at Smartcom Training Center. I will không có ở văn phòng all week at một hội nghị giáo viên. If it is một tình huống khẩn cấp, please call trợ lý giáo vụ của tôi Ms. Clarke theo số máy lẻ 71. Ms. Clarke will phụ trách all of công việc hàng ngày của tôi until I’m trở lại văn phòng this weekend. If you need my các câu trả lời cá nhân before the end of the week, đừng ngại gửi cho tôi an email at [email protected] I’ll trả lời cho you sớm nhất có thể. Thank you”.

  Bạn hãy nói to các cụm từ tiếng Việt mà bạn nhìn thấy đó thành các cụm từ tiếng Anh từ bản nghe gốc, và cố gắng vận dụng trí nhớ của mình để tập nói to nhiều lần. Khi tôi ứng dụng kỹ thuật này đối với các lớp học mà tôi dạy thì trong vòng không quá 10 phút tất cả mọi người đều thuộc toàn bộ 13 cụm từ có nghĩa tiếng Việt như trên.

  – Hộp thư thoại – the voice mail

  – Không có ở văn phòng – be out of the office

  – Hội nghị (họp) giáo viên – a teachers’ conference

  – Một tình huống khẩn cấp – an emergency

  – Trợ lý giáo vụ của tôi – my teaching assistant

  – Theo số máy lẻ – at extension

  – Phụ trách – take care of

  – Các công việc hàng ngày của tôi – my daily works

  – Trở lại văn phòng – back in the office

  – Các câu trả lời cá nhân – personal responses

  – Đừng ngại gửi tôi – feel free to send me

  – Trả lời cho – reply to

  – Sớm nhất có thể – as soon as possible

  Lưu ý rằng phương pháp này chỉ phù hợp với những người có trình độ tiếng Anh từ sơ cấp (elementary) đến trung cấp (intermediate).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Mã Phương Pháp Học Tiếng Anh Của Người Do Thái
 • Giải Mã Bí Mật Học Ngoại Ngữ Của Israel Và Người Do Thái
 • Tại Sao Người Israel Nói Tiếng Anh Siêu Đẳng?
 • Khám Phá Ngay Cách Học Tiếng Anh Của Người Do Thái
 • Nguyên Nhân Vì Sao Người Israel Nói Tiếng Anh Siêu Đẳng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100