Học Nói Tiếng Việt Nên Học Người Miền Bắc Hay Người Miền Nam?

--- Bài mới hơn ---

 • Học Giỏi Văn, Tiếng Việt
 • Dạy Bé Học Tiếng Việt Thông Qua Hoạt Động Tô Màu Và Điền Từ
 • Tại Sao Cần Học Tiếng Việt?
 • Tầm Quan Trọng Của Môn Tiếng Việt Ở Bậc Tiểu Học
 • Cách Học Tiếng Việt Nhanh Và Dễ Dàng
 • Đánh giá

  Điều đầu tiên giúp người nước ngoài hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống ở một nước đang phát triển như Việt Nam đó là học nói tiếng Việt. Học nói tiếng Việt giúp người nước ngoài có thể giao lưu nói chuyện cùng bất cứ người Việt nào đồng thời qua đó họ có thể hiểu thêm về văn hóa Việt Nam. Nước ta có ba miền Bắc, Trung, Nam với mỗi miền là mỗi đặc trưng văn hóa và giọng nói khác nhau. Vậy học nói tiếng Việt nên học người miền Bắc hay người miền Nam?

  Việt Nam ngày càng trở nên nổi tiếng như một điểm đến của người nước ngoài trong những năm gần đây và hiện nay đã được công nhận là một trong những nơi có điều kiện tốt cho người nước ngoài sống và làm việc…

  Âm, từ vựng và ngữ pháp

  Tiếng Việt hiện đại có khoảng 200 vần, tiếng là một âm thanh được ghi lại gọi là chữ, gồm năm yếu tố: Phụ âm đầu, Âm đệm, Âm chính, Âm cuối, và thanh điệu. Vần hay còn gọi âm vần nên không có phụ âm đầu và có thể vắng mặt nhiều yếu tố trên, nhưng âm chính và thanh điệu luôn luôn phải có.

  Để học nói tiếng Việt, trước tiên người nước ngoài cần nắm chắc được bảng chữ cái tiếng Việt, vốn từ cơ bản và ngữ pháp cơ bản trong tiếng Việt. Điều này, bất cứ một giáo viên người miền Bắc, Trung hay Nam đều có thể cung cấp kiến thức tốt cho bạn.

  Phát âm

  Trước hết, học viên cần nắm được rằng tiếng Việt được cấu tạo từ các đơn âm nên việc học phát âm sẽ theo trình tự từ phát âm âm tiết đến chuỗi âm tiết, từ chuỗi âm tiết đến phát âm câu.

  Điều quan trọng khi học phát âm mỗi âm tiết là học viên cần nắm được tiêu chí phát âm và cấu hình miệng khi phát âm âm đó. Ví dụ: phát âm ngắn gọn hay kéo dài, chuyển động của lưìi từ khi bắt đầu đến khi kết thúc âm ra sao, bật hơi hay không bật hơi,…

  Người nước ngoài học tiếng Việt là ngôn ngữ thứ hai thường bị áp lực từ tiếng mẹ đẻ. Do đó thường không nhận ra những nét khác biệt và thường qui âm nhận được thành âm tương tự có sẵn trong tiếng mẹ đẻ.

  Đối với trường hợp này, cần thiết phải có giáo viên hướng dẫn để người học có thể phân biệt và sửa lỗi ngay lập tức. Việc phát âm đòi hỏi phải có sự luyện tập chăm chỉ trong thời gian dài để có thể phát âm tiếng Việt chuẩn.

  Đối với vấn đề phát âm, bạn không cần phải băn khoăn với câu hỏi “Học nói tiếng Việt nên học người miền Bắc hay người miền Nam?” Bởi lẽ, quan trọng nhất của phát âm đó là nắm chắc kiến thức và luyện tập lâu dài.

  Thanh điệu

  Thanh điệu là sức mạnh, là đặc trưng trong tiếng Việt và cũng là khó khăn lớn nhất đối với người nước ngoài khi học tiếng Việt.

  Tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ có nhiều thanh điệu nhất thế giới (6 thanh điệu) gồm: thanh ngang, huyền, ngã, hỏi, sắc, nặng. Khi phát âm sai thanh điệu sẽ đưa đến những nghĩa khác nhau như bàn, bán, bản, bạn…

  Đối với cách nhận biết thanh điệu phải vẽ sơ đồ để học sinh hình dung với dấu sắc giọng như thế nào, dấu huyền giọng như thế nào, giọng cao hay thấp, dài hay ngắn, thẳng hay gẫy… Đây là chìa khóa để phát âm tiếng Việt tốt và nói tiếng Việt như người Việt.

  Giáo viên nên nói chậm và dùng tay ra dấu lên, xuống, ngang và thường xuyên rèn luyện cho học sinh trong suốt quá trình học để học sinh ghi nhớ và cố gắng nói dấu chính xác. Việc luyện tập này cần kết hợp với luyện viết .

  Ví dụ điền thanh điệu vào các từ trong đoạn văn hoặc đọc cho học sinh viết những câu, đoạn đơn giản để học sinh viết đúng. Khi đó học viên nhớ đúng dấu, nghĩa là họ sẽ có ý thức nói đúng thanh điệu đó.

  Thường thì người miền Bắc sẽ phát âm chuẩn thanh điệu và dễ phân biệt nhất tuy nhiên đó là đặc trưng giọng nói sẵn có của từng vùng miền. Về mặt khách quan, tiêu chuẩn đặt ra cho một giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài luôn cần có phát ẩm chuẩn và đúng ngữ điệu.

  Tin rằng, qua một số thông tin về phương pháp học tiếng Việt nêu trên, các bạn đã có được câu trả lời cho bản thân về vấn đề “Học nói tiếng Việt nên học người miền Bắc hay người miền Nam?”

  Bùi Hà Quí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tự Học Tiếng Việt Dành Cho Người Trung Quốc Ebook Pdf
 • Dạy Bé Học Các Con Vật Bằng Tiếng Việt Theo Phương Pháp Glenn Doman
 • Top 10 Trung Tâm Đào Tạo Tiếng Trung Uy Tín Nhất Tp Hcm
 • Top 10 Ngôn Ngữ Dễ Học Nhất Thế Giới Với Người Việt
 • Tiếng Việt / Tiếng Na Uy
 • Người Miền Nam Có ‘nói Ngọng’ Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Cách Luyện Giọng Tới Nơi Tới Chốn
 • 7 Âm Tiếng Anh Phổ Biến Người Việt Miền Bắc Hay Phát Âm Sai
 • Nói Tiếng Hàn Thành Thạo Như Người Bản Xứ
 • Tôi Đã Học Nói Tiếng Như Thế Nào?
 • Điểm Tên Danh Sách Các Trường Đại Học Hàng Đầu Bắc Kinh
 • Trước hết, cần minh định rằng nước Đại Việt của các nhà Lý, Trần, Lê cương vực chỉ tới miền Trung. Các vùng đất Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tĩnh trở vô tới Huế ngày nay họ không nói tiếng Việt hoặc nói với giọng rất khó nghe do ảnh hưởng của người Chăm và văn hoá Chăm, bằng chứng là tiếng Nghệ An Hà Tĩnh bây giờ vẫn bị ngoài Bắc dè bĩu là trọ trẹ. Các đời vua Lý và Trần đều có gốc Tàu, được biết vua Trần (gốc Phúc Kiến, Mân Nam) nói chuyện với Tàu không cần phiên dịch, ta có thể thấy tầng lớp trí thức cai trị nước Đại Việt xưa không hẳn là người bản địa, người bản địa ở miền Bắc lúc đó mới thật sự đồng hoá các đời vua có gốc Tàu sang. Các số đếm như một, hai, ba, bốn của tiếng Viết lại giống với tiếng Khmer, tiếng Mường hơn (trong tiếng Khmer, bốn đọc là “bon”).

  Sau khi quân Minh xâm lược, lật đổ nhà Hồ thì ít lâu sau Lê Lợi khởi nghĩa tại Lào, ông là người Mường ở miền núi Thanh Hoá (huyện Ngọc Lặc quê của thủ môn Bùi Tiến Dũng ngày nay cũng nhiều làng Mường). Sau khi nhà Lê ra Thăng Long cai trị thì tiếng Việt lúc này cũng đã thay đổi thêm, thành tố Mường chiếm ưu thế tuy vẫn sử dụng Hán tự là chữ viết duy nhứt.

  Tới thời Trịnh-Nguyễn phân tranh thì tiếng Việt được Nam tiến theo sự nghiệp của các chúa Nguyễn, người bản địa ở Đàng Trong gồm Chăm, Thượng và sau này là Khmer, Hoa Minh Hương nói tiếng Việt theo ngữ âm Thanh Hoá, Nghệ An, Huế, tiếng Việt ở ven biển từ Nghệ An vô tới Ninh Thuận có sự khác biệt giữa các vùng do ngày xưa Champa là các tiểu quốc khác nhau hợp thành. Tới thế kỷ 18 thì lực lượng người Hoa Minh Hương ở đồng bằng sông Cửu Long cũng đã hoà nhập với dân bản địa và họ kết hôn, để ra con cháu nói tiếng Việt với giọng Nam.

  Công bằng mà nói, tới thời chúa Nguyễn Phúc Khoát thì Đàng Trong và Đàng Ngoài đã coi nhau như 2 nước, có tiếng nói, từ vựng riêng, dù vẫn có thể nói chuyện với nhau được nhưng hai nền văn hoá đã khác nhau rồi. Lúc Nguyễn Huệ gặp vua Lê ở Thăng Long thì coi như hai nước khác nhau. Nguyễn Nhạc cũng từng can ngăn Nguyễn Huệ đừng chiếm lấy Bắc Hà vì “nước ấy là nước của vua Lê”.

  Cũng trong thời kỳ này, các giáo sĩ phương Tây mới nghĩ ra cách ghi âm tiếng Việt bằng chữ cái Latin, quá trình này có công lớn của Alexander de Rhodes (cha Đắc Lộ). Tuy vậy, mãi cho đến khi Pháp chiếm trọn Nam Kỳ làm thuộc địa từ 1865 thì chữ viết ấy mới chánh thức được người nói tiếng Việt tại Đàng Trong sử dụng, công lớn trong việc truyền bá chữ Quốc ngữ ra rộng rãi giới trí thức và dân chúng là của nhà bác học Petrus Trương Vĩnh Ký, Trương Minh Ký, Huỳnh Tịnh Của.

  Tuy nhiên, chữ Quốc ngữ cũng có một số bất cập khi không thể ghi âm tiếng Việt một cách hoàn toàn chánh xác cho cả ba miền, nhứt là về mặt thanh điệu. Bản thân người Việt mải mê với binh đao không thể sáng tạo ra được chữ viết của riêng mình (chữ Nôm cũng chỉ là cải biên từ chữ Hán và có phần phức tạp hơn), phải nhờ người nước ngoài tạo ra thì chuyện đòi hỏi có được chữ viết đáp ứng nhu cầu mong mỏi của họ là khá xa vơi. Chữ Việt được phát triển bởi các nhà truyền giáo Nam Âu (Bồ Đào Nha, Pháp) và đã tồn tại một số bất cập khi họ không có đủ chữ cái để ghi âm chánh xác cho phụ âm đầu “y” cũng như “w” và dùng chữ “v”để thay thế cho hai cái đó. Chi tiết về sự bất cập này, mời các bạn tham khảo link sau:

  http://www.daichung.com/73/09_chu_v.shtm

  Tiếng Việt đã thay đổi kể từ khi chữ Quốc ngữ được đưa vào giảng dạy, bản thân người viết từng chứng kiến hồi năm học lớp 1, thằng bạn cùng lớp không thể vào phát âm phụ âm đầu “v” mà toàn đọc như “w”. Đó là vì chữ “v” là một âm xa lạ, không phản ánh đúng tiếng của ông bà ta nói ngày xưa cho nên gặp khó khăn, chúng ta đã bị bắt học phát âm âm “v’ là đọc theo người Pháp. Các ngôn ngữ phương Đông khác mà có ảnh hưởng của văn hoá Trung Quốc, tuyệt nhiên không có âm “v” như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan. Nhiều nghệ sĩ cải lương khi phát âm phụ âm “v” thường đọc theo âm “bd”, tức là bậm môi nhưng khi phát ra thì giống như /d/ (trong tiếng miền Nam), đó chính là cách phát âm cổ của người Việt, bao gồm cả người bỏ Đàng Ngoài để vô Đàng Trong sinh sống thời chúa Nguyễn.

  Video clip bài hát” Qua Cầu Gió Bay” được hát bằng tiếng Kinh cổ của cộng đồng người Kinh ở Trung Quốc. Nhóm người này chưa từng tiếp xúc với chữ Quốc ngữ, họ vẫn dùng tiếng Nôm để ghi âm tiếng Việt, vùng đất đó trước kia thuộc Đại Việt nhưng sau này bị nhượng lại cho Trung Quốc, hãy nghe thử để so sánh với tiếng “Bắc chuẩn” và tiếng “Nam ngọng” coi có cái nào giống cái nào hay không.

  Sau khi chiếm được toàn bộ quyền lực và thao túng bộ máy giáo dục, tuyên truyền, người Bắc mặc định coi họ là chuẩn mực của ngôn ngữ, cách sống, nhận thức. Tiếng Hà Nội được mặc nhiên coi là “tiếng chuẩn” của cả nước, nên mới nảy sinh ra tâm lý cho rằng người Nam nói ngọng. Xin thưa, nếu lấy chữ Quốc ngữ đang dùng hiện tại ra để làm chuẩn mực so sánh ai nói chuẩn hơn, thì xin được phân tích ra rằng miền nào cũng sai tương đối một chút so với chữ viết:

  • Người Nghệ An nói rõ chữ “s” và “x”, “r” và “d” với “gi” , dấu thanh khác miền Bắc và miền Nam.
  • Người miền Nam nói hỏi ngã giống nhau, “d” giống với “gi” và “v” ở nhiều địa phương, chữ “r” có thể đánh lưỡi được chánh xác tuỳ vào chuyện có muốn đánh hay không. Phụ âm cuối như -an hay -ang thì phát âm giống nhau (người Huế cũng vậy) nhưng ít khi viết sai. Phụ âm cuối -c và -t đọc giống như và đôi khi hay lẫn lộn trong lúc viết.
  • Người Bắc nói “d”, “gi” và “r” giống nhau (viết sai rất nhiều ví dụ rẻ rách, hạt rẻ, dượt đuổi, đổ giác..) , đôi khi lẫn lộn “l” và “n” (viết sai cặp này rất nhiều ví dụ Nam Từ Niêm, trứng vịt nộn…).

  Về viết sai chính tả, thì có thể khẳng định rằng hiện tại người vùng miền khác không thể nào đấu lại người Bắc về số lượng cũng như sự thường xuyên mắc lỗi. Còn nói rằng người Nam nói ngọng thì đó là thiển ý riêng của người Bắc, họ cho rằng họ đại diện cho những gì chuẩn mực nhứt của đất nước này nên mới phán rằng người Nam nói ngọng, là một người Nam, tôi có thể phán rằng người Bắc “viết ngọng” hơn người từ Nghệ An trở vô rất nhiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Flashcard Giúp Bạn Học Từ Vựng Tiếng Ba Lan Hiệu Quả
 • Các Phương Pháp Ghi Nhớ Từ Vựng Tiếng Ba Lan
 • Bí Kíp Học Nhanh Tiếng Ba Lan
 • Một Số Nguyên Tắc Tự Học Tiếng Ba Lan Hiệu Quả Phần 2
 • Du Học Ba Lan 2022: 15 Ít Ai Biết!
 • Tìm Từ Địa Phương Miền Trung, Miền Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Mưa Lũ Gây Nhiều Thiệt Hại Tại Các Địa Phương Miền Trung
 • Cách Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu Tốt Nhất
 • Học Tiếng Trung Qua Bài Hát “học Mèo Kêu” Lời Việt
 • Ngôi Trường Có Gần 90% Học Sinh Tốt Nghiệp Thpt Ở Sơn La
 • Mường Động Kim Bôi, Hướng Phát Triển Toàn Diện, Bền Vững
  • Tìm các từ ngữ có cùng nghĩa nhưng được sử dụng ở các vùng , miền khác nhau :

   Ví dụ :

   Miền Bắc

   Miền Nam

   bố

   ba

   củ sắn

   củ mì

   đá bóng

   đá banh

   Càng nhiều càng tốt nha

  • Tìm các từ ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội và diễn đạt lại = các từ toàn dân tương ứng

   a) Con ra tiền tuyến xa sôi

   Yêu bầm yêu nước cả đôi mẹ hiền

   b) Chuối đầu vườn đã lổ

   Cam đầu ngõ đã vàng

   Em nhớ ruộng nhớ vườn

   Không nhớ anh răng được

   c) Nó cây con xe đến giã hời

   d) Con nín đi! Mợ đã về với các con rồi mà

  • Bài tập 3. Sưu tầm một sô thơ ca có sử dụng từ ngữ chỉ người có quan hệ ruột thịt, thân thích ở Hưng Yên.

  • Liệt kê từ ngữ xưng hô ở địa phương em hoặc địa phương khác cũng thuộc tỉnh Hưng Yên mà em biết theo mẫu sau:

   Ngôi thứ nhất

   Ngôi thứ hai

   Ngôi thứ ba

   Help me!!! Mk cần gấp lắm!!!

  • Tìm các từ ngữ địa phương về cây cối,con vật,hoa quả,đồ vật ( mỗi loại 20 từ , thiếu cũng k sao nhưng thiếu ít thôi nha )

   từ ngữ địa phương

   Từ ngữ toàn dân

   Con vật

   Cây cối

   Đồ vật

   Hoa quả

  • 2.Tìm hiểu biệt ngữ xã hội

   A) trong đoạn văn sau, vì sao có chỗ tác giả dùng từ mẹ, có chỗ lại dùm mợ:

   Nhưng đời nào tình yêu thương và lòng kính mến mẹ tôi lại…….. Cháu cũng về

   B) Trước cách mạng tháng Tám 1945, trong tầng lớp xã hội nào ở nước ta, mẹ được gọi bằng mợ, cha được gọi bằng cậu?

  • Tìm các từ ngữ địa phương miền trung, bắc, nam theo có các yếu tố sau:

   + Từ địa phương(từ loại, vùng miền hoặc địa phương sử dụng)

   + Từ toàn dân (nếu có)

   + Những câu ca dao, thành ngữ, tục ngữ, hò, vè có sử dung từ ngữ đó vs độ dài phù hợp(nếu có)

   VD: Bông(danh từ, miền nam): hoa (Muốn ăn bông súng mắm kho

   Thì vô Đồng Táp ăn no đã thèm)

  • Hướng dẫn soạn bai từ ngữ địa phương và biệt ngữ xa hội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lịch Trở Lại Trường: Nhiều Địa Phương Cho Học Sinh Đi Học Từ Đầu Tháng 5
 • Thời Gian Đi Du Học Nhật Bản Và Thời Gian Học Ở Nhật Bao Lâu
 • Học Sinh Tiểu Học Đi Quyên Góp Từng Đồng Cứu Trợ Miền Trung
 • Gặp Gỡ Cô Gái Miền Trung 28 Tuổi, Tân Sinh Viên Đại Học Quốc Gia Seoul
 • Lý Do Chính Khiến Người Miền Trung Khó Đi Du Học Hàn Quốc Được Korea.net.vn
 • Dạy Học Sinh Miền Núi Nói Rành Tiếng Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Quảng Ngãi: Dạy Cho Học Sinh Vùng Cao Nói Tiếng Việt Trước Khi Vào Lớp 1
 • Vài Thổ Âm, Thổ Ngữ Của Người Quảng (4)
 • Kim Oanh Bị Cấm Nói Tiếng Quảng Trị
 • Sách Tiếng Trung Cơ Bản Nhất Dành Cho Người Mới Học
 • Cùng Học Ngữ Pháp Tiếng Trung Cơ Bản (P1): Danh Từ
 • (Báo Quảng Ngãi)- Chất lượng học tập của học sinh miền núi phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó có yếu tố quan trọng là mức độ nghe hiểu và sử dụng tiếng Việt, bởi phần lớn học sinh miền núi là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, từ hè 2022, các địa phương miền núi sẽ triển khai dạy nói tiếng Việt cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 là con em đồng bào dân tộc trước một tháng, để các em đỡ bỡ ngỡ khi vào năm học mới.

  Có một thực tế hiện nay là, học sinh mầm non, mẫu giáo là con em đồng bào dân tộc thiểu số chưa được tiếp xúc tiếng Việt chiếm tỷ lệ khá cao; hoặc nếu có thì chỉ mới dừng lại ở việc trông nom, chứ chưa chú trọng nhiều đến việc cho trẻ có những tiếp xúc ban đầu với tiếng Việt.

  Các thầy cô giáo bậc tiểu học tham gia lớp tập huấn Chương trình dạy nói tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 trong dịp hè 2022.

  Theo cô Trần Thị Thu Thao, giáo viên Trường Tiểu học Ba Vì (Ba Tơ), hầu như các cháu ở lứa tuổi mầm non là con em người đồng bào dân tộc thiểu số ra lớp vẫn chưa được học tiếng Việt. Các cháu chỉ được tiếp xúc với tiếng Việt khi đến trường. Ở bậc mầm non, các cháu chỉ làm quen với tiếng Việt qua các hoạt động vừa học vừa chơi, còn về nhà thì giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ. Từ đó các cháu gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp. Khi phát âm không đúng sẽ dẫn đến việc viết sai chính tả, làm ảnh hưởng đến quá trình học tập những môn còn lại…

  Nghe và nói không rành tiếng Việt là một thiệt thòi lớn của học sinh miền núi. Khi vào học lớp 1, do không nói được tiếng phổ thông, nhiều học sinh tỏ ra e dè, thiếu tự tin. Cô Đinh Thị Mau, giáo viên Trường Tiểu học Sơn Hạ số 2 (Sơn Hà) cho hay, đối với học sinh người dân tộc thiểu số thì việc tiếp thu kiến thức sẽ gặp những khó khăn nhất định. Bản thân cô Mau là người dân tộc thiểu số nên có sự thấu hiểu đối với học sinh của mình. Khi truyền thụ kiến thức cho học sinh, giáo viên phải nói ngắn gọn, dễ hiểu. Đặc biệt không nên hỏi những câu quá dài, khiến các em không hiểu yêu cầu của giáo viên.

  Tại Quảng Ngãi, con em người đồng bào dân tộc Hrê, Cor, Ca Dong ở 6 huyện miền núi và 3 huyện đồng bằng có xã miền núi, khi ra lớp vẫn giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ. Mặc dù đã được tăng cường tiếng Việt trong thời gian hè, trước khi vào lớp 1, nhưng vốn tiếng Việt của các em không nhiều, làm hạn chế khả năng giao tiếp và hạn chế trong việc tiếp thu bài giảng các môn văn hóa.

  Thực hiện Quyết định số 80 của UBND tỉnh về triển khai đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2022 – 2022, định hướng đến năm 2025, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi tổ chức tập huấn Chương trình dạy nói tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 trong hè 2022, cho giáo viên dạy lớp 1 của các trường nằm trên địa bàn miền núi trong năm học đến.

  Chuyên viên Phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD&ĐT) Lê Văn Nghĩa, cho biết: Dạy tiếng Việt cho học sinh người dân tộc thiểu số như ngôn ngữ thứ hai. Mục đích cuối cùng là làm sao các em biết sử dụng các câu đơn giản để giao tiếp hằng ngày; đồng thời giúp các em biết các kỹ năng, nền nếp trước khi bước vào lớp 1.

  Học sinh không sử dụng thành thạo tiếng Việt tất yếu sẽ khó nắm được kiến thức từ chương trình học. Chất lượng giáo dục đại trà vì vậy mà bị ảnh hưởng. Phần lớn học sinh lưu ban, bỏ học trong thời gian qua tập trung chủ yếu ở khu vực miền núi và đều do học lực xếp loại yếu kém. Việc học sinh sử dụng không thành thạo tiếng Việt- phương tiện để chiếm lĩnh kiến thức là một tác nhân quan trọng dẫn đến thực trạng đáng buồn này. Hy vọng đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số sẽ là chìa khóa giúp cho các em người đồng bào dân tộc thiểu số dễ dàng tiếp cận với kiến thức hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Như Thế Nào Nhớ Nhanh Và Nhớ Lâu
 • Phương Pháp Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Cho Người Đi Làm Tại Tphcm
 • Review 5 Cuốn Sách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Khóa Học: Làm Chủ Ngữ Pháp Tiếng Anh
 • Học Văn Bằng 2 Ngành Kiến Trúc, Tại Sao Không?
 • Đọc Thơ Tiếng Nghệ Nhớ Miền Trung

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Bài Hát Học Tiếng Mèo Kêu, Xuân Tài, Lý Phương Thanh, Nhạc Hoa Lời
 • Lớp Học Tiếng Việt Miễn Phí Ở Malaysia
 • Dạy Học 88 Tiếng Không Nghỉ, Thầy Giáo Đạt Kỷ Lục Guinness
 • Tranh Luận Ở Malaysia::tiếng Anh Hay Tiếng Bản Ngữ?
 • Chương Trình Cử Nhân Sư Phạm Tiếng Anh Tại Đh Help, Malaysia
 • Đằm sâu nỗi nhớ miền Trung

  Gió Lào bờ tre thổi rạc

  Yêu thương thăm thẳm vô cùng …

  Từ giọng nói, tiếng nói mà suy tưởng đến một nét thuộc tính cách của người Nghệ là tình thương yêu, chung thủy trong quan hệ giữa người với người. Bài thơ “Tiếng Nghệ” của Nguyễn Bùi Vợi tự cất cánh bay lên một tầm cao thẩm mỹ.

  Trữ tình mà như tự sự. Chuyện một chàng trai xứ Nghệ lập nghiệp ở xứ Bắc và xe duyên, kết tóc với một cô gái ở đàng ngoài. Lần đầu anh đưa vợ về thăm quê và ra mắt bà con, họ hàng. Anh muốn cho vợ khỏi bỡ ngỡ và hòa nhập được nhanh với gia đình, theo anh, trước hết phải hiểu được tiếng địa phương nơi quê anh. Thế là anh cấp tốc trang bị cho vợ một loạt từ địa phương. Anh chỉ chọn những từ mà anh dự đoán là sẽ gặp trong trò chuyện, trong sinh hoạt. Như một đoạn văn từ điển, anh đọc cho vợ nghe, chẳng khác gì học ngoại ngữ.

  Kể ra anh ta đón đầu cũng khá. Vừa để vợ hiểu được người ta nói gì, vừa chủ động nói với người khác: “Thích chi thì bảo là sèm/ Nghe ai bảo đọi thì mang bát vào”. Các tiếng anh trang bị cũng đủ các loại âm: âm ai (đài), ươi (cươi), ô (chộ), ung (trụng), em (sèm), oi (đọi), au (tràu), đến cả âm oôc (troốc) cũng có.

  Thế nhưng khi gặp một tình huống bất ngờ:

  thì vợ anh đành “bối rối”. Bối rối là phải. Bởi lúc anh bày thì bày từng tiếng một như kiểu tập đặt câu, mỗi câu một tiếng lạ. Nhưng ở đây lại nghe hai câu liên tiếp, mỗi câu có đến những ba tiếng lạ. Chẳng khác gì nghe tiếng nước ngoài. Hơn nữa, sáu tiếng này lại âm khác, không trùng với một âm nào mà anh đã trang bị: Ang (răng), ơi (nhởi), o (bà o), a (ga), uông (truồng).

  Có thể dụng ý hay từ vô thức xuất thần, nhưng cứ qua câu chữ mà phân tích thì thật là lý thú.

  Tình huống vừa xảy ra chắc ai cũng cười, ngay vợ anh cũng “cười bối rối”. Từ “bối rối” được đặt cạnh từ “cười” tạo thành cụm từ “cười bối rối” là một sáng tạo. “Bối rối” là lúng túng, mất bình tĩnh, không biết xử trí thế nào. Nhưng ở đây, nó không hàm nghĩa mất bình tĩnh nữa và cười là một cách xử trí vừa thông minh, vừa phúc hậu, dễ thương.

  Em cười bối rối mà thương Thương em một lại trăm đường thương quê

  Thấy em bối rối mà anh thêm thương. Nhưng thương em thì một mà thương quê lại trăm nghìn lần. Mạch thơ tự sự bỗng chuyển sang trữ tình sâu lắng. Đang vui, đang cười bỗng chảy nước mắt. Đang nói về thương em, bỗng chuyển sang thương quê. Thương em vì em bối rối khi nghe người quê anh nói mà không hiểu. Nhưng thương quê vì sao quê anh lại được ông trời ban cho tiếng nói ấy. Một thứ tiếng mà “chỉ nghe giọng nói đã nghe nhọc nhằn”. Câu thơ thật hay, cảm nhận đúng và sâu sắc cái giọng nói của quê mình. Giọng nói của vùng đất nhiều núi non sông nước, nhiều đá sỏi đất cằn, nhiều gió Lào mưa bão… Con người ở đây phải gồng mình lên mới sống nổi. Có lần, nhà thơ đã viết về con người xứ Nghệ: “Đã thẳng, thẳng như ruột ngựa/Đã nói là nói oang oang/Ông trời nói sai cũng cãi/ Như rứa là dân xứ Nghệ”.

  Từ Gió Lào thổi rạc bờ tre đến Chỉ nghe giọng nói đã nghe nhọc nhằn là một trường liên tưởng đầy hàm nghĩa. Ngôn từ ở đây mang đầy hồn cốt của dân Nghệ: “Thổi rạc” và “Nghe nhọc”. Cứ tiếp xúc với dân lao động ở vùng này thì bắt gặp ngay những từ như rạc người, gầy rạc, nghe nhọc lắm. Rạc là gầy, khô, hốc hác, phờ phạc, xơ xác…

  Nhưng ở đời, cái gì cũng có hai mặt của nó. Thiên nhiên khắc nghiệt nên con người phải yêu thương, đùm bọc nhau mới có thể vượt qua được những cơn bão tố:

  Chắt từ đã sỏi đất cằn Nên yêu thương mới sâu đằm đó em

  Từ giọng nói, tiếng nói mà suy tưởng đến một nét thuộc tính cách của người Nghệ là tình thương yêu, chung thủy trong quan hệ giữa người với người. Bài thơ tự cất cánh bay lên một tầm cao của thẩm mỹ.

  Hoàng Kim

  DẠY VÀ HỌC. Đất Mẹ vùng di sản. Nguồn Son nối Phong Nha. Biển xanh kề núi thẳm. Mừng bạn về Quê choa.

  Quảng Bình là vùng di sản địa linh nhân kiệt nơi trung độ gánh hai đầu đất nước, nơi giao thoa và tiếp biến văn hoá lịch sử trên cả hai chiều Bắc Nam và Đông Tây. Đây là vùng danh thắng hang động và vùng rừng nguyên sinh có giá trị du lịch sinh thái rất nổi tiêng như Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, khu bảo tồn thiên nhiên Khe Nét, khu bảo tồn thiên nhiên núi Giăng Màn, khu bảo tồn thiên nhiên Khe Ve. Đây cũng là vùng cảnh quan hấp dẫn của nhiều cụm du lịch đầy tiềm năng như Đèo Ngang – Sông Roòn – vũng nước sâu Hòn La – Sông Gianh – đèo Lý Hoà – sông Nhật Lệ – Luỹ Thầy – Sông Dinh, suối nước nóng Bang, Bàu Tró, phá Hạc Hải, Lèn Bảng, Minh Cầm…Quảng Bình cũng là vùng đất có nhiều người con lỗi lạc trong lịch sử dân tộc như Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Hữu Cảnh, Dương Văn An, Nguyển Hàm Ninh, … Nay đón bạn về thăm, xin lưu lại một vài hình ảnh …

  【World Heritage】Phong Nha Cave – Quang Binh / Vietnam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Ví Dụ Về Tục Ngữ, Ca Dao Dân Ca Dân Tộc Mường
 • Dạy Học Bằng Tiếng Anh: Giáo Viên Còn Lúng Túng… Huống Gì Học Sinh!
 • Bộ Chữ Mường Là Chữ Viết Chính Thức, Góp Phần Đắc Lực Bảo Tồn Và Phát Huy Giá Trị Văn Hóa Dân Tộc
 • Gia Sư Dạy Kèm Tiếng Anh Lớp 4 Tại Nhà Phát Âm Chuẩn
 • Làm Sao Để Bé Lớp 4 Có Động Lực Học Tiếng Anh Giao Tiếp
 • Các Tỉnh Miền Trung Hiện Nay Đi Du Học Hàn Quốc Được Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lý Do Chính Khiến Người Miền Trung Khó Đi Du Học Hàn Quốc Được Korea.net.vn
 • Gặp Gỡ Cô Gái Miền Trung 28 Tuổi, Tân Sinh Viên Đại Học Quốc Gia Seoul
 • Học Sinh Tiểu Học Đi Quyên Góp Từng Đồng Cứu Trợ Miền Trung
 • Thời Gian Đi Du Học Nhật Bản Và Thời Gian Học Ở Nhật Bao Lâu
 • Lịch Trở Lại Trường: Nhiều Địa Phương Cho Học Sinh Đi Học Từ Đầu Tháng 5
 • Về luật thì: Cục xuất nhật cảnh, đại sứ quán cùng các trường ở Hàn Quốc không có quy định về vùng miền nào ở Việt Nam bị cấm đi du học Hàn Quốc. Vì vậy vấn đề ở miền trung đi du học Hàn Quốc được hay không còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề cụ thể khác, như sau:

  Từ kỳ 03/2017 tới nay thì nhiều trường cao đẳng, đại học ở Hàn Quốc đã cảnh giác những người có hộ khẩu ở một số tỉnh miền trung Việt Nam sang học. Cụ thể là tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Vì tỉ lệ bỏ trốn ra ngoài định cư bất hợp pháp ở các tỉnh nào cao.

  Không những các trường cảnh báo mà cục xuất nhập cảnh Hàn đã gửi cảnh báo chi tiết về người ở các tỉnh, huyện không phù hợp đi du học Hàn cho đại sứ quán Hàn ở Hà Nội cùng lãnh sứ quán Hàn ở TP. HCM, để 2 cơ quan này xem xét kỹ những hồ sơ ở các khu vực mà cục xuất nhập cảnh Hàn cảnh báo. Điều này do đâu mà ra?

  Điều đó từ thực tế mà ra. Vì hàng năm cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc đều phải nên thống kê chi tiết số người Việt đã nhập cảnh vào Hàn nhưng không đến làm thủ tục khai báo, hay đã làm khai báo chỗ ở rồi nhưng không đến ở. Hoặc đã nhập học rồi nhưng số buổi bỏ học quá cao. Hoặc vừa nhập cảnh vào Hàn đã mất liên lạc… Và từ đây cục đưa ra được tỉ lệ bỏ trốn cao ở tỉnh, huyện nào của Việt Nam. Từ con số tỉ lệ bỏ trốn này mà cục gửi cảnh báo đến từng trường, gửi cảnh báo sang lãnh quán và đại sứ quán ở Việt Nam.

  Và gần đây rất nhiều trường bên Hàn đã dùng luôn danh sách 58 quận huyện của Việt Nam bị cấm đi lao động Hàn Quốc. Vì các trường này đã được cục nhập cảnh Hàn Quốc cảnh báo về tỉ lệ bỏ trốn của lao động có hộ khẩu ở các tỉnh này của Việt Nam rất cao. Vậy để cho an toàn nhiều trường không nhận những ai ở khu vực này của Việt Nam. Vì khi bỏ trốn ra ngoài thì trường cũng bị cảnh sát Hàn phạt rất cao, công thêm cục xuất nhập cảnh có thể loại ra khỏi danh sách top trường ưu tiên, điều này không trường nào muốn cả.

  Kết luận:

  Tóm lại ở miền trung đi du học Hàn Quốc chỉ bị hạn chế ở một số khu vực cụ thể (hạn chế nhưng vấn có thể đi được). Hay chỉ có một số tỉnh, huyện miền trung bị hạn chế nhập cảnh vào Hàn theo diện du học sinh. Hay bị nhiều trường bên Hàn không nhận vào học.

  Chính xác ra hiện nay những người có hộ khẩu ở một số tỉnh, quận, huyện sau sẽ rất khó đi du học Hàn như: Tỉnh Thanh hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh + các quận huyện trong danh sách 58 quận huyện bị cấm đi lao động Hàn Quốc + gần đây có thêm Hải Phòng + Quảng Bình + Quảng Trị đang bị cục xuất nhập cảnh khuyến nghị sứ quan Hàn kiểm tra chi tiết hồ sơ cũng như lý lịch thực tế của các ứng viên ở đây, để HẠN CHẾ nhập cảnh vào Hàn các ứng viên có khả năng bỏ trốn cao này.

  Thật ra không cấm hẳn, nhưng các bạn ở các khu vực như trình bày ở trên sẽ khó đi hơn các khu vực khác. Vì thứ nhất nếu một công ty du học uy tín thì đều không muốn nhận các ứng viên sang Hàn có ý bỏ trốn. Sau đó đến các trường được cục nhập cảnh Hàn cảnh báo không nhận. Rồi đến đại sứ Quán, lãnh sứ quán cũng xét duyệt khắt khe các trường hợp này… Nhưng có một số ít trường hợp vẫn đi được. Tại sao? … Tại vì họ đã làm cho công ty du học tin tưởng được hoàn toàn… Rồi công ty du học phải cam kết với trường… Rồi trường bảo lãnh với cục nhập cảnh… Nói chung là có thể, nhưng rất khó…

  Ví dụ cụ thể:

  Vừa rồi công ty chúng tôi ra được 2 visa D4-6 cho 2 bạn nữ quê ở Nghệ An miền trung đi du học Hàn Quốc. Thực tế là 2 bạn này muốn đi du học tiếng từ tháng 5/2016. Nhưng tới kỳ 12/2016 trường các bạn này đăng ký bị cục nhập cảnh Hàn đưa vào “danh sách đen” vì vậy các bạn không đi được. Công ty tôi khuyên các bạn đăng ký vào học trường Konkuk University và các bạn đồng ý. Nhưng quả thật 2 bạn này rất đen… Tới tháng 2/2017 trường Konkuk bị cục xuất nhập cảnh đưa vào diện cảnh báo, vậy là cục không ra mã visa trường này (visa thẳng). Vậy là 2 bạn không đi được kỳ 03/2017.

  Nhưng 2 bạn vẫn muốn đi, vẫn học hành chăm chỉ. Bố mẹ 2 bạn từ quê ra mấy lần để nói chuyện với quản lý công ty tôi… Và cuối cùng 2 bạn cùng với 2 gia đình đã làm công ty tôi tin tưởng, công ty tôi hướng 2 bạn đi du học nghề Hàn Quốc và 2 bạn cũng thích. Tiếp đến công ty tôi tìm trường nhận 2 bạn này… Thật may mắn vì 2 bạn này học ở trung tâm công ty chúng tôi đã 7 tháng, trong đó có 4 tháng 2 bạn học ở lớp thầy Kim (김). Khi công ty chúng tôi đề nghị thầy Kim bảo lãnh 2 người thì thầy lưỡng lự. Nhưng khi biết 2 người đó lại là 2 học trò mà thầy ấn tượng (Thầy cho biết 2 bạn ấy rất chăm chỉ học và thầy tin họ đi du học thật). Vì vậy thầy đồng ý, vậy là được một nửa rồi, vì thầy là đại diện của trường bên này…. Cuối cùng, cuối tháng 5 thì 2 bạn đã lấy được visa D4-6 để đi du học nghề, học công nghệ thông tin ở trường cao đẳng Jujang. Vậy đó: ở Nghệ An miền trung đi du học Hàn Quốc vẫn được.

  korea.net.vn – Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tải Bài Hát Lép Đáng Yêu ( Học Tiếng Mèo Kêu Chế)
 • Ngô Kiến Huy Bỗng “nữ Tính” Vì Bắt Chước Tiếng Mèo Kêu Của Trần Đức Bo
 • Võ Hoàng Yến Khiến Ngô Kiến Huy Nổi Hết Cả Da Gà Khi Bắt Chước Tiếng Mèo Kêu Của Trần Đức Bo
 • Võ Hoàng Yến, Ngô Kiến Huy Nổi Hết Cả Da Gà Khi Bắt Chước Tiếng Mèo Kêu Của Trần Đức Bo
 • How Far I’ll Go Piano Sheet
 • Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Tiếng Anh Ở Miền Trung

  --- Bài mới hơn ---

 • Российский Центр Науки И Культуры В Городе Ханое
 • Phương Pháp Dạy Tiếng Việt Cho Người Nước Ngoài
 • Học Tiếng Trung Qua Bài Hát Học Mèo Kêu (學貓叫) ⇒By Tiếng Trung Chinese
 • Lời Bài Hát Học Tiếng Mèo Kêu
 • Những Thành Công Bước Đầu Của Mô Hình Dạy Tiếng Việt Tại Malaysia
 • Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) và Hội đồng Anh tại Việt Nam vừa ký kết Thỏa thuận Hợp tác chiến lược về đánh giá, phát triển khảo thí và bồi dưỡng năng lực tiếng Anh.

  Ý tưởng về chuỗi Hội thảo thực tiễn trên được công bố tại Hội nghị Khảo thí Ngoại ngữ Việt Nam lần I (VLAS) do Hội đồng Anh và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2022 phối hợp tổ chức vào tháng 5/2017 tại TP. Hồ Chí Minh.

  Phát biểu tại buổi lễ ký kết, TS. Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng cho biết: “Theo chương trình hợp tác chiến lược về đánh giá, phát triển khảo thí và bồi dưỡng năng lực tiếng Anh, hai bên sẽ hợp tác cung cấp những giải pháp về khảo thí tiếng Anh, các nguồn tài liệu học tập tiếng Anh để chuẩn bị cho bài thi quốc tế như Aptis và IELTS”.

  Đại diện hai bên tại Lễ ký kết. (Nguồn: Hội đồng Anh).

  Thỏa thuận chiến lược giữa Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng và Hội đồng Anh mở ra cơ hội học tập và trải nghiệm bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế, các nguồn tài liệu học tập và cơ hội du học dành cho học sinh, sinh viên tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh thành trong khu vực miền Trung.

  Ngoài ra, hai bên sẽ khởi động các chương trình tập huấn chuyên môn về kiểm tra, đánh giá ngoại ngữ và bồi dưỡng năng lực cho giáo viên, giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng và khu vực miền Trung.

  Trong năm học 2022-2018, học sinh, sinh viên tại Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận sẽ dễ dàng tiếp cận bài thi chuẩn quốc tế của Hội đồng Anh. Trong đó, IELTS và Aptis là các bài thi đánh giá dựa trên năng lực, khuyến khích giáo viên dạy học sinh sử dụng ngôn ngữ cho các mục tiêu thực hành và sử dụng trong đời sống, thay vì chỉ đơn thuần là ôn thi.

  Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ: “Với sự hợp tác lần này, chúng tôi có thể mang tới những giải pháp hiệu quả và nhiều cơ hội mới cho học sinh, sinh viên và đội ngũ giáo viên, không chỉ tại Đà Nẵng mà cả ở các tỉnh thành lân cận tại miền Trung, tập trung vào các lĩnh vực khảo thí ngoại ngữ, chương trình thi quốc tế, bồi dưỡng năng lực cho giáo viên và du học”.

  Việt – Anh hợp tác thúc đẩy nghiên cứu về quản lý năng lượng hiệu quả

  Từ ngày 15/5 – 17/5, tại Đại học Cần Thơ sẽ diễn ra Hội thảo “Phát triển chương trình nghiên cứu đảm bảo nguồn cung …

  Cơ hội nhận học bổng Thạc sỹ ngành Kinh tế tại Anh

  Ngày hội thông tin học MBA (Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh) và Thạc sỹ các chuyên ngành Kinh tế tại Anh sẽ diễn ra …

  Dạy và Học tiếng Anh theo Chuẩn khung năng lực Châu Âu

  Trong ba ngày, từ 9 – 12/12, 600 giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội đã tham gia khóa tập huấn Dạy và Học tiếng …

  (theo Hội đồng Anh tại Việt Nam)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nội Dung Học Phần Phương Pháp Dạy Học Tiếng Mông Trong Chương Trình Bồi Dưỡng Giáo Viên Dạy Tiếng Mông
 • Thầy Giáo Hơn 20 Năm Dạy Tiếng Mông
 • Thầy Giáo 48 Năm Dạy Tiếng Mông Nơi Rẻo Cao
 • Cô Giáo Mường Dạy Tiếng Anh Trên Đất Khách
 • Hòa Bình: Xây Dựng Bộ Gõ, Biên Soạn Tài Liệu Dạy Và Học Chữ Mường
 • Viết Một Bức Thư Cho Bạn Ở Một Tỉnh Miền Nam (Hoặc Miền Trung, Miền Bắc) Để Làm Quen Và Hẹn Bạn Cùng Thi Đua Học Tốt Hay Chọn Lọc

  --- Bài mới hơn ---

 • Về Thăm Làng Mường Ở Ban Mê… Học Tiếng Mường
 • Báo Tỉnh Có Phiên Bản Tiếng Mường Cả Năm, Người Mường Ngơ Ngác Chẳng Biết Chữ Gì
 • “chửi Cha Không Bằng Pha Tiếng” : Bí Ẩn Tiếng Mường
 • Học Tiếng Mường Để Phục Vụ Dân
 • Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Giọng Mỹ
 • 12 bài văn viết một bức thư gửi bạn lớp 3

  Tập làm văn lớp 3: Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh miền Nam (hoặc miền Trung, miền Bắc) để làm quen và hẹn bạn cùng thi đua học tốt là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 3 trang 110 cho các em học sinh tham khảo những bài văn mẫu viết một bức thư gửi bạn lớp 3 hay nhất, giúp các em học sinh hoàn thiện bài văn viết thư lớp 3.

  Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh miền Nam, miền Bắc, Trung:

  Đề bài: Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh miền Nam (hoặc miền Trung, miền Bắc) để làm quen và hẹn bạn cùng thi đua học tốt.

  Trả lời:

  Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 1

  Hà Nội, ngày 3 tháng 12 năm 2022

  Nhị Anh thân mến!

  Hôm nay đây, khi ngồi viết thư cho bạn, trước mắt mình lại hiện nên hình ảnh những cơn lũ hung dữ tàn phá miền Trung mà ti vi đã đưa tin trong tuần qua. Mình cũng được biết bạn là một trong những học sinh tiêu biểu đã dũng cảm tham gia bảo vệ tài sản của trường Tiểu học Nhật Lệ để không bị lũ cuốn trôi. Mình viết thư này vì rất muốn làm quen với bạn.

  Thân mến

  Bạn Linh

  Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 2

  Quy Nhơn, ngày 27/2/20…

  Bích Trâm thân mến!

  Hẹn thư sau mình sẽ thông báo kết quả học tập trong từng tháng, từng kì học. Mình đang trông chờ thư của bạn.

  Bạn phương xa

  Quỳnh

  Phan Như Quỳnh

  Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 3

  TP. Hồ Chí Minh, ngày 5 tháng 3 năm …

  Hương Lan thân mến!

  Chắc bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận được lá thư này của mình. Nhưng mình lại biết rất rõ về bạn vì mình đã đọc báo khăn quàng đỏ và nhìn thấy hình cũng như thành tích vượt khó trong học tập của bạn. Mình rất khâm phục ý chí phấn đấu của bạn. Mình tin bạn là một cô gái giàu nghị lực. Mình rất muốn được làm quen với bạn.

  Người bạn mới quen

  Nguyễn Thị Quỳnh Anh

  Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 4

  Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 4 năm 20…..

  Tuấn Anh thân mến!

  Đây là lần đầu tiên mình viết thư cho một người bạn chưa quen biết. Chắc bạn thấy lạ lắm phải không? Cũng đúng thôi. Bởi vì chỉ có mình biết bạn chứ bạn chưa biết, chưa gặp mình lần nào cả.

  Bạn mới quen Thành

  Lê Văn Thành

  Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 5

  Mĩ Tho, ngày 15 tháng 11 năm …

  Bạn Hà Phương thân mến!

  Thư đã dài, mình dừng bút đây! Chúc Phương học giỏi và vẫn xinh xắn, mũm mĩm như ngày nào.

  Bạn gái mới quen

  (Kí tên)

  Huỳnh Thị Nam Phương

  Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 6

  Bến Tre, ngày 15 tháng 11 năm 20…..

  Diễm Trang thân mến!

  Bạn gái muốn làm quen

  (Kí tên)

  Trần Thị Thanh Thanh

  Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 7

  Thị xã Tân An, ngày 15 tháng 11 năm 20…..

  Đức Thành thân mến!

  Bạn mới quen

  (Kí tên)

  Vũ Hùng Dũng

  Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 8

  Nam Định, ngày 15 tháng 11 năm 20…..

  Hải Yến thân mến!

  Bạn gái

  (Kí tên)

  Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 9

  Thanh Hóa, ngày 15 tháng 11 năm 20…..

  Trung Dương thân mến!

  Lúc chia tay ở Sầm Sơn, cậu hứa với mình, về nhà, cậu sẽ viết thư cho mình ngay. Thế mà đến giờ mình vẫn không nhận được một lời hỏi thăm của cậu. Không biết cậu đã làm mất địa chỉ của mình hay vì mấy cuốn truyện “Giỏ trái cây” làm cậu bận bịu đến quên hết cả bạn bè? Thôi thì, mình đến thăm cậu trước vậy.

  Bạn trai

  (Kí tên)

  Lê Công Bình

  Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 10

  Hải Dương, ngày …… tháng …. năm ……

  Hương Giang thân mến!

  Lời đầu thư cho tớ gửi lời hỏi thăm sức khỏe của ông bà, cha mẹ. Còn cậu có khỏe không? Tớ thì vẫn bình thường. Tớ xin tự giới thiệu lại, tớ tên đầy đủ là Trần Thị Thủy Tiên, năm nay tám tuổi, học lớp 3A trường tiểu học Ninh Giang, Hải Dương. Cậu còn nhớ chuyến du lịch mùa hè vừa rồi chúng mình đã gặp nhau tại Đồ Sơn không? Tớ rất vui khi được làm bạn với cậu. Còn cậu thì sao?

  Tớ vẫn nhớ lời giao ước của bọn mình là sẽ học giỏi, ngoan ngoãn.

  Bạn của cậu

  Trần Thị Thủy Tiên

  Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 11

  Quận 7, ngày …… tháng …. năm ……

  Lan thân mến!

  Bạn có muốn biết về mình không? Mình xin tự giới thiệu, mình tên là Trần Thị Thùy Dương, năm nay tám tuổi, học lớp 3A trường Nguyễn Văn Hưởng.

  Bạn và gia đình có khỏe không? Tình hình học tập lúc này của bạn ra sao rồi? Ngoài việc học ở trường chắc bạn còn phải phụ giúp ba mẹ nhiều lắm hả? Bạn học giỏi thật đấy, bí quyết gì vậy? Bạn chỉ cho mình với!

  Người bạn mới

  Dương

  Trần Thị Thùy Dương

  Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 12

  Hà Nội, ngày 5 tháng 11 năm 2022

  Thủy Tiên thân mến!

  Chắc bạn ngạc nhiên lắm khi nhận được thư mình vì bạn không hề biết mình. Nhưng mình lại biết bạn đấy,

  Bạn mới quen Trần Công Vinh

  Các bạn muốn tham khảo chi tiết 06 bài đạt điểm 10 của các em học sinh ở các trường tiểu học: Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh, mời kích vào bài viết sau:

  Các bạn muốn tham khảo chi tiết 08 bài chuyên: Viết thư để làm quen với bạn phương xa và thi đua học tập, mời kích vào bài viết sau:

  Các bạn muốn tham khảo 11 bài viết thư lớp 3 viết thư cho người bạn mới quen được chọn lọc, mời kích vào bài viết sau:

  Các bạn muốn tham khảo 10 bài Viết một bức thư gửi cho một người bạn đã lâu không gặp, mời kích vào bài viết sau:

  Hay toàn bộ các bài viết thư hay nhất về đề tài Viết một bức thư cho người bạn ở xa:

  Ngoài Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh miền Nam (hoặc miền Trung, miền Bắc) để làm quen và hẹn bạn cùng thi đua học tốt, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ, chuẩn bị cho các bài thi môn Toán lớp 3 cùng môn Tiếng Việt lớp 3 đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

  I. Đề thi học kì 1 lớp 3 Tải nhiều nhất:

  1.1. Đề thi học kì 1 lớp 3 môn Toán năm 2022 – 2022:

  1.2. Đề thi học kì 1 lớp 3 môn Tiếng Việt năm 2022 – 2022:

  II. Đề thi học kì 1 lớp 3 Hay chọn lọc

  1.1. Đề thi học kì 1 lớp 3 môn Toán

  1.2. Đề thi học kì 1 lớp 3 môn Tiếng Việt

  1.3. Đề thi học kì 1 lớp 3 môn Tiếng Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Mẫu Câu Giao Tiếp Thông Dụng Khi Du Lịch Lào
 • Học Tiếng Lào Tại Hà Nội.
 • Học Phiên Dịch Tiếng Lào
 • Học Tiếng Việt Có Khó Không?
 • Chia Sẻ Kiến Thức, Kinh Nghiệm Học Tiếng Lào Cơ Bản
 • Phương Pháp Học Nói Tiếng Trung: Học Nói Không Khó

  --- Bài mới hơn ---

 • Chinh Phục Đẳng Cấp Ngoại Ngữ Với “tự Học Cấp Tốc Tiếng Trung Phồn Thể”
 • Tự Học Cấp Tốc Tiếng Trung Phồn Thể
 • Phần Mềm Học Phát Âm Tiếng Trung Tốt Nhất, Học Tiếng Trung
 • Giới Thiệu Về Trung Tâm Tiếng Trung Ánh Dương
 • Top 10 Trung Tâm Tiếng Anh Có Học Phí Rẻ Nhất Tại Tphcm
 • Khi học bất kì một ngoại ngữ nào, kĩ năng nói luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Khi học nói tiếng Trung đã có không ít người học nản lòng vì kĩ năng khó xơi này. Vậy học nói tiếng Trung thật sự khó như vậy sao? Có cách nào để học và cải thiện kĩ năng nói tiếng Trung không?

  Phương pháp học nói tiếng Trung

  Để trả lời những vấn đề trên trước hết chúng ta cần làm rõ học nói tiếng Trung là học những gì? Học nói tiếng Trung ở đây có nghĩa là học cả về cách phát âm sao cho chuẩn và học về cách biểu đạt đúng ngữ pháp.

  1. Đầu tiên chúng ta sẽ nói về học phát âm tiếng Trung

  Phát âm có thể nói là phần quan trọng nhất khi học nói tiếng Trung. Vì vậy ngay từ khi mới bắt đầu học chúng ta nên học phát âm một cách có bài bản. Nếu các bạn tự họ tiếng Trung thì nên tìm những tài liệu, CD phát âm chuẩn nhất. Bởi đây là giai đoạn hình thành cách phát âm của chúng ta, cách mà chúng ta học được chuẩn hay không chuẩn cũng sẽ ăn sâu vào tiềm thức và sau này chúng ta cũng sẽ chỉ dụng cách phát âm mà lúc đầu chúng ta học được.

  Phát âm tiếng Trung có một số điểm khác biệt với phát âm tiếng Việt đó là tiếng Trung xuất hiện một số âm bật hơi mà tiếng Việt không hề có. Trong tiếng Trung cũng có thanh điệu nhưng lại chỉ có 4 thanh. Ít hơn hẳn số thanh điệu trong tiếng Việt vì vậy vấn đề này không quá khó đối với người Việt Nam. Tuy nhiên khi học nói tiếng Trung, chúng ta thường nhầm lẫn giữa thanh 1 và thanh 4. Vì vậy chúng ta cần học thuộc phiên âm của chữ Hán, nói nhiều, nghe nhiều cũng sẽ tạo cho chúng ta thói quen nói đúng, nói chuẩn.

  2. Một vấn đề nữa là cách diễn đạt khi nói tiếng Trung

  Cách diễn đạt tiếng Trung

  Khi học nói tiếng Trung chúng ta sẽ học nhiều cách diễn đạt hay và đặc sắc. Nhiều khi những cách diễn đạt này không hẳn chuẩn về ngữ pháp và khác với văn viết nhưng chúng ngắn gọn và dễ hiểu.

  Để học được những cách diễn đạt trong văn nói chúng ta nên tiếp xúc giao tiếp nhiều với người Trung Quốc. Giao tiếp với học chúng ta vừa có thể luyện phát âm vừa có thể học hỏi cách diễn đạt khi nói chuyện của người Trung Quốc.

  Ngoài ra nếu không có điều kiện giao tiếp cùng người bản xứ, chúng ta có thể học qua sách vở hay thậm chí là qua những bộ phim Trung Quốc.

  Một ngày chúng ta nên dành một khoảng thời gian để luyện phát âm cho đến khi thành thạo, Mới đầu có thể chỉ là luyện phát âm một số từ ngữ, dần dần sẽ luyện cả câu.

  Điều quan trọng nhất vẫn là sự chăm chỉ và lòng đam mê của các bạn. Vì vậy chỉ cần chăm chỉ và kiên trì thì học nói tiếng Trung sẽ trở nên rất dễ dàng.

  Lịch khai giảng các lớp tháng 7/2014 Lớp luyện thi HSK 4 – 5 – 6 tháng 7/2014 Lớp dịch chuyên đề 1 & 2 tháng 7/2014 Lớp Khẩu ngữ nâng cao sơ & trung cấp tháng 7/2014 Lớp Giao tiếp cơ bản 1 & 2 tháng 7/2014 Lớp 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết tháng 7/2014

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Bài Tập Tiếng Anh Lớp 9 Chương Trình Mới Unit 6: Skills 1, Skills 2, Looking Back
 • Giải Sách Bài Tập Tiếng Anh Lớp 6 Unit 1
 • Đề Thi Học Kì 2
 • Kiểm Tra Kì 1 Tiếng Anh 6 Thí Điểm
 • Đề Ks Giữa Kì 1 Anh 6 Năm 2012
 • Học Sinh Tiểu Học Đi Quyên Góp Từng Đồng Cứu Trợ Miền Trung

  --- Bài mới hơn ---

 • Thời Gian Đi Du Học Nhật Bản Và Thời Gian Học Ở Nhật Bao Lâu
 • Lịch Trở Lại Trường: Nhiều Địa Phương Cho Học Sinh Đi Học Từ Đầu Tháng 5
 • Tìm Từ Địa Phương Miền Trung, Miền Nam
 • Mưa Lũ Gây Nhiều Thiệt Hại Tại Các Địa Phương Miền Trung
 • Cách Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu Tốt Nhất
 • Nhìn thành quả sau những ngày đi quyên góp, các em nhỏ ngồi đếm từng ngàn, thậm chí là 500 đồng để gửi về cứu trợ đồng bào miền Trung, mới thấy được không gì là không thể.

  Đấy là những em nhỏ đến từ Trường tiểu học Cách Mạng Tháng Tám (Q.Tân Bình, TP.HCM). Các em dành phần tiền dư sau khi ăn sáng bỏ vào thùng quyên góp, có hôm là 1.000 đồng, dư nhiều hơn thì quyên góp nhiều hơn. Có em còn đập heo đất nuôi mấy năm để lấy tiền bỏ vào thùng quyên góp gửi về cứu trợ miền Trung lũ lụt.

  “Con muốn miền Trung sẽ bớt khổ”

  Nhiều người dân đã cảm động khi nhìn thấy các em nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học nhưng vẫn mang thùng đi quyên góp cứu trợ đồng bào miền Trung. Khi Ngô Hạnh Nhã, lớp 5/4 Trường tiểu học Cách Mạng Tháng Tám, mở lời: “Các cô chú ơi, các cô chú có thể quyên góp một ít để giúp đỡ cho đồng bào miền Trung đang chịu nhiều mất mát vì thiên tai được không ạ?”, thì một người dân liền cảm động đáp lại: “Ngoan lắm, chú cho ít tiền nè. Các con đi làm như thế này là tốt lắm, ý nghĩa lắm”.

  Hạnh Nhã và Hoàng Hải thấy hạnh phúc khi đi quyên góp vì có thể cứu trợ được cho đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

  Hạnh Nhã cho biết những ngày này em cùng các bạn thực hiện quyên góp trong trường với quanh xóm của Nhã và các xóm dân cư xung quanh trường. Được làm những việc này Nhã rất vui: “Con thấy rất vui vì có thể giúp được cho đồng bào của mình. Tụi con ngoài quyên góp tiền thì còn quyên góp quần áo, sách vở hoặc là các loại thực phẩm như mì tôm”.

  Các em ngồi đếm lại thành quả quyên góp của mình.

  Cũng giống Hạnh Nhã, Trần Hoàng Hải, lớp 5/3 Trường tiểu học Cách Mạng Tháng Tám, vui mừng chia sẻ: “Đi quyên góp như thế này con rất là vui vì được giúp đỡ mọi người. Ngoài việc đi kêu gọi mọi người quyên góp thì con cũng quyên góp bằng tiền để dành. Cứ mỗi ngày, tiền ăn sáng còn dư là con mang đến bỏ vào thùng quyên góp. Nếu hôm còn dư nhiều thì được 10.000 đồng, dư ít thì vài ngàn nhưng cứ dư là con bỏ vào thùng quyên góp”.

  Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

  Đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để thực hiện quyên góp.

  Với Hải được đi quyên góp là được góp công sức nhỏ bé của mình để cứu giúp cho đồng bào miền Trung đang chịu lũ lụt: “Con thấy việc làm này rất ý nghĩa vì có thể san sẻ và giúp đỡ được cho mọi người ở vùng thiên tai. Thấy những bạn cùng lứa tuổi của con ở miền Trung giờ này rất là cực khổ, vì không được đi học, ướt và lạnh, lại không có đồ ăn”.

  Người dân cảm động khi nhìn thấy các em nhỏ đi quyên góp giúp đồng bào miền Trung.

  Ý tưởng cho học sinh thực hiện quyên góp hỗ trợ đồng bào miền Trung này do anh Vũ Thanh Tùng, hiện là Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Cách Mạng Tháng 8 (Q.Tân Bình, chúng tôi khởi xướng.

  “Vì trước kia khi mình còn là đoàn viên ở địa phương, mình cũng đã từng tham gia với tâm huyết nếu mình không có tiền thì có thể đi xin hoặc vận động mọi người quyên góp cứu trợ cho đồng bào. Và với các em nhỏ cũng vậy, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, nên mình nghĩ việc này cũng vừa sức với các em và muốn các em học cách biết san sẻ từ khi còn nhỏ”, anh Tùng chia sẻ.

  Các em thực hiện đi quyên góp vào ngày cuối tuần để tránh ảnh hưởng đến việc học.

  Cũng theo anh Tùng thì anh cũng đã từng tổ chức cho các em đi xin ve chai để lấy tiền làm phong trào kế hoạch nhỏ và thứ bảy tuần này, anh cùng với học sinh sẽ tiếp tục tổ chức đi xin ve chai trong các khu dân cư, để lấy tiền quyên góp cứu trợ đồng bào bị thiên tai bão lụt ở miền Trung.

  “Do đường sá xa xôi, nên số tiền học sinh quyên góp được, mình sẽ gửi theo hệ thống của đoàn thanh niên và mặt trận tổ quốc để chuyển cứu trợ miền Trung”, anh Tùng chia sẻ.

  Theo Báo Thanh niên

  Tại trường cũng đặt thùng quyên góp để học sinh, giáo viên, phụ huynh có thể thực hiện quyên góp cứu trợ miền Trung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gặp Gỡ Cô Gái Miền Trung 28 Tuổi, Tân Sinh Viên Đại Học Quốc Gia Seoul
 • Lý Do Chính Khiến Người Miền Trung Khó Đi Du Học Hàn Quốc Được Korea.net.vn
 • Các Tỉnh Miền Trung Hiện Nay Đi Du Học Hàn Quốc Được Không?
 • Tải Bài Hát Lép Đáng Yêu ( Học Tiếng Mèo Kêu Chế)
 • Ngô Kiến Huy Bỗng “nữ Tính” Vì Bắt Chước Tiếng Mèo Kêu Của Trần Đức Bo
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100