Top 14 # Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Giỏi / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Làm Sao Nói Tiếng Anh Giỏi Không Cần Học Ngữ Pháp? / 2023

Bạn có bao giờ bất ngờ khi gặp những người thành công, nghe hay, nói giỏi tiếng Anh mà chẳng cần có bất kỳ bằng cấp tiếng Anh nào?

Lý do bởi vì:

Các chương trình đào tạo tiếng Anh truyền thống và những bài kiểm tra thường đòi hỏi nhiều ở bạn khả năng ngữ pháp.

Trong khi đó, để thành công trong sự nghiệp, kinh doanh, và nâng cao học vấn, giao tiếp tốt tiếng Anh là điều rất quan trọng.

Giỏi ngữ pháp không giúp bạn nói tiếng Anh giỏi.

Ngược lại, bạn có thể nói tiếng Anh giỏi mà không cần biết nhiều ngữ pháp.

Để giao tiếp tốt, bạn cần phải ngay lập tức nói ra được ý mình muốn nói.

Bạn sẽ không thể nào nói giỏi nếu mỗi khi muốn nói 1 câu phải mất mấy phút suy nghĩ xem ý tiếng Việt là gì, dịch ra tiếng Anh ra sao, chia thì như thế nào, sắp xếp vị trí các từ ra sao…

Tình trạng trên thường xảy ra khi bạn học theo lối dùng ngữ pháp suy ra cấu trúc câu mình muốn nói. Bạn sẽ khó mà giao tiếp giỏi nếu học theo cách đó.

Để giao tiếp, cách tốt nhất và nhanh nhất là bạn học và sử dụng những cấu trúc và câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng. Ví dụ như:

What time is it?(Mấy giờ rồi?)

How are you?(Bạn khỏe không?)

Staying up too late?(Thức khuya thế?)

I have difficulty sleeping(Tôi bị khó ngủ)

Bạn luyện nghe, luyện cách phát âm, cách nói những câu này cho đúng cho hay. Sau đó bạn luyện tập nhiều lần để ghi nhớ.

Khi cần dùng, bạn chỉ cần nói ngay nguyên câu ( hoặc cấu trúc câu) đã học.

Bằng cách này, bạn chẳng cần quan tâm ngữ pháp là gì, sắp xếp vị trí các từ trong câu ra sao… mà vẫn đảm bảo 100% nói đúng ngữ pháp.

Điều lưu ý ở đây là bạn cần phải học và tập nói thường xuyên. Nếu chỉ học “chay” mà không chịu nói đi nói lại nhiều lần thì bạn sẽ dễ dàng quên mất.

* Đối với những cấu trúc câu, bạn chỉ cần thay đổi cụm từ khác vào trong câu là dễ dàng tạo nên câu có nghĩa mới cần dùng.

Làm gì để giao tiếp tốt trong nhiều tình huống?

Để giao tiếp tốt trong nhiều tình huống, tất cả những gì bạn cần làm là tăng vốn câu và cấu trúc câu thường dụng mà bạn biết.

Gặp tình huống nào, bạn chỉ cần bổ sung những cấu trúc câu thường dùng trong tình huống đó.

Bảo Nguyễn

Những Sai Lầm Khiến Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Mãi Không Giỏi / 2023

Bạn mới hay đã học nhiều năm nhưng không cải thiện được kiên thức ngữ pháp. Đó là do các bạn đã mắc những sai lầm đơn giản nhưng vô cùng ngiêm trọng mà các bạn không nhận ra. Ở bài viết này English4u sẽ chia sẻ cho các bạn những sai lầm khiến học ngữ pháp tiếng Anh mãi không giỏi.

1. Qúa chú trọng vào công thức

Hiện nay có rất nhiều bạn học thuộc lòng công thức tiếng Anh, đây là phương pháp truyền thống chỉ phù hợp cho các bạn có trí nhớ tốt có thể học hết được khối lượng cấu trúc lớn để đi thi thôi. Có vô vàn cấu trúc tiếng Anh nên việc học nó là rất khó, bạn sẽ dễ nhầm lẫn, học được cấu trúc này quên cấu trúc khác. Đặc biệt đối với mà chú trọng vào ngữ pháp thì các bạn sẽ mất nhiều thời gian suy nghĩ cấu trúc, từ mới và lắp ghép câu cho đúng cấu trúc.

Vì thế chúng tôi khuyên bạn không nên theo kiểu công thức một cách quá cứng nhắc mà học qua các mẫu câu. Học kĩ những mẫu câu giao tiếp thông dụng sẽ giúp bạn phản xạ nói tiếng Anh nhanh hơn và tốt hơn, nếu đi thi bạn có thể dựa vào các câu này để nhớ ra các cấu trúc câu.

Suốt ngày cắm đầu vào lý thuyết và chỉ làm bài tập mang tính bổ trợ cho lý thuyết là lí do vô cùng nặng dẫn đến việc học ngữ pháp không hiệu quả. Vì các đơn vị ngữ pháp thường xuất hiện trong các dạng bài tập dưới dạng phức của nhiều đơn vị hay dạng đặc biệt, bất quy tắc chứ không đơn thuần như trong lý thuyết.

Cách duy nhất để làm bài tập một cách nhanh và chính xác nhất là đừng học lý thuyết quá nhiều mà hãy thực hành thật nhiều, thực hành nhiều bạn sẽ nhớ kiến thức rất tốt, gặp nhiều dạng bài tập khi đi thi, phản xạ nhanh. Hơn thế nữa là dạng bài tập ngữ pháp không nhiều nên càng làm bài tập thì xác suất “trúng tủ” trong kỳ thi càng lớn.

3. Cho rằng không nên học ngữ pháp tiếng Anh

Những năm gần đây rất nhiều ý kiến cho rằng không nên học ngữ pháp hay không nên học ngữ pháp quá sớm. Thực tế cho rằng đây là một quan niệm sai lầm vì không thể giao tiếp mà nói bừa, nói sai cấu trúc được, như thế không ai hiểu bạn nói gì.

Chúng tôi khuyên bạn rằng vẫn phải học ngữ pháp thì bạn mới đạt kết quả tốt trong kì thi và giao tiếp chuẩn được, nhưng lưu ý chỉ học những cấu trúc tiếng Anh thông dụng chứ đừng miệt mài học tất cả sẽ không tiếp thu được ngữ pháp đâu. Khi mới bắt đầu thì phải học cho thật chuẩn rồi học ngữ pháp đồng thời áp dụng ngữ pháp đó vào thực tế.

Theo cách học truyền thống, các bạn thường viết ra hàng loạt công thức riêng lẻ, chép đi chép lại để ghi nhớ. Với cách này bạn chỉ đưa lượng ngữ pháp vào trí nhớ sau một thời gian ngắn hạn rồi bạn cũng quên hết những gì mình đã học. Học cấu trúc nhưng không áp dụng để nói, để giao tiếp thì sẽ nhanh quên và như thế thì khác gì ngữ pháp “chết”.

Vì thế học ngữ pháp phải học kĩ, làm bài tập nhiều và áp dụng thật nhiều vào giao tiếp trong cuộc sống để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 của bạn.

Học Ngữ Pháp Tiếng Anh / 2023

Các ví dụ bạn đưa ra là ” ngôn ngữ đời thực” đối với một số người nhưng không phải với tất cả mọi người hoặc trong mọi tình huống.

Một số hình thái của ngôn ngữ nói không được chấp nhận sử dụng trong các ngữ cảnh trong kinh doanh hoặc trong các trường học hoặc trong các tình huống khác, nơi mà các quy tắc giao tiếp rất quan trọng.

Các ví dụ về “ngôn ngữ đời thực” mà bạn trích dẫn không là một trong số đó.

Bạn đã tìm thấy những ví dụ này trong các bài hát nổi tiếng và trên truyền hình.

Ví dụ, các cách diễn đạt được chấp nhận của”he doesn’t”, “she doesn’t”, và “it doesn’t” không được sử dụng trong “ngôn ngữ đời thực” mà bạn đã nêu ra ; thay vào đó, các cách diễn đạt “he don’t,” “she don’t,” and “it don’t” được sử dụng (“He don’t love me”) cũng như phủ định kép (“I don’t got no money”).

Trong khi từ “don’t” ở ngôi thứ ba số ít và ở phủ định kép đã được sử dụng rộng rãi trong thời gian trước đó, hôm nay các quy tắc này được coi là coi là “không chuẩn”.

Một số người cảm thấy rằng họ nói như thể là họ đã không được giáo dục trong việc sử dụng “tiếng Anh một cách có học”.

Vậy tại sao bạn nghe được kiểu ngôn ngữ như vậy trong các bài hát và trên truyền hình?

Các ca sĩ và diễn viên và phần lớn khán giả của họ sử dụng loại ngôn ngữ tự nhiên này, và thực sự, đó là một hình thái của tiếng Anh ( gọi là hình thái tiếng Anh không chuẩn tắc).

Họ có thể cảm thấy thoải mái với kiểu ngôn ngữ này, hoặc muốn tiếp tục sử dụng nó, thông qua đó gửi đến thông điệp rằng họ chỉ là những người bình thường, là một phần của giai cấp công nhân, không được giáo dục cao và không cố gắng để trở nên tốt hơn so với bất cứ ai khác.

Tiếng lóng, cách sử dụng ngữ pháp có thể phản ánh được gốc gác của một ai đó. Đó là thực tế về ngôn ngữ.

Đối với một số người, việc nói “ngôn ngữ đời thực” mà bạn đề cập đến là hoàn toàn bình thường (có thể vì họ cũng nói như thế).

Tuy nhiên, nếu bạn đang đi học tại một nước nói tiếng Anh, hoặc đang làm việc hay kinh doanh với người nói tiếng Anh, người ta sẽ cho rằng tiếng Anh của bạn là không chuẩn.

Thực tế là việc bạn nói theo một cách không chuẩn như vậy có thể cản trở cơ hội thăng tiến của bạn trong công việc. Về mặt xã hội, việc có quá nhiều người coi trọng tiếng Anh “đúng” khiến họ có thể dựa vào điểm này để chống lại bạn.

Vậy bạn nên nói chuyện theo cách nào?

Bạn nên tỏ ra thoải mái với những người mà bạn đang tương tác cùng, và sử dụng loại ngôn ngữ mà họ dùng. Và tuy vào từng ngữ cảnh mà sử dụng ngôn ngữ thật thông minh, đó mới là người nói tiếng Anh tốt và giỏi.

Trường Tiểu Học Song Ngữ Của Hải Phòng Hé Lộ Bí Quyết Để Học Sinh Giỏi Tiếng Pháp / 2023

Từ năm 1995, Hải Phòng là một trong 19 tỉnh thành tham gia chương trình giảng dạy tăng cường tiếng Pháp bằng tiếng Pháp (sau này gọi là chương trình song ngữ), do Cộng đồng các nước nói tiếng Pháp phối hợp với Bộ GD&ĐT Việt Nam thực hiện. Chương trình song ngữ được giảng dạy tại 3 cấp học và tại 3 trường điểm nổi tiếng về chất lượng và đào tạo, đó là trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, trường THCS Hồng Bàng, trường THPT chuyên Trần Phú. Đây là giải pháp giáo dục toàn diện, xuyên suốt từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông, đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và chương trình quốc tế dựa trên khung chuẩn của Pháp.

Gần 50 năm xây dựng và phát triển, Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng luôn là trường tiểu học dẫn đầu thành phố về chất lượng giáo dục toàn diện. Cùng với thời gian, cái tên trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng dường như đã trở thành thương hiệu riêng mỗi khi nhắc đến chất lượng giáo dục tiểu học tại thành phố Hải Phòng.

Với môn ngoại ngữ, hơn 20 năm trước, khi mà bất kỳ môn học ngoại ngữ nào cũng vẫn là “món ăn tinh thần” xa lạ với học sinh, Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã mạnh dạn đặt viên gạch hồng đầu tiên xây dựng chương trình giáo dục song ngữ Việt – Pháp.

Bắt đầu thực hiện chương trình, Trường chỉ có 2 lớp song ngữ với 50 học sinh. Các bậc phụ huynh còn rất hoang mang khi gửi con vào học tiếng pháp tại trường vì lúc đó, tiếng Anh đang là ngôn ngữ chung phổ biến toàn cầu và là môn ngoại ngữ được hầu hết các cơ sở giáo dục trong cả nước lựa chọn. Song, với những nỗ lực của Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, môn tiếng Pháp đã trở thành “bản sắc” để khẳng định tên tuổi của Trường trong việc dạy và học ngoại ngữ, không chỉ xoá tan lo lắng của phụ huynh mà còn trở thành địa chỉ tin cậy để các phụ huynh gửi con em mình. Hiện nay, trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã có 11 lớp song ngữ với 416 học sinh.

Hình ảnh Festival ngoại ngữ của Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Để tạo nền móng vững chắc cho chất lượng giảng dạy và đặc biệt là môn tiếng Pháp, đội ngũ giáo viên chính là “chìa khoá”. Do vậy, Ban Giám hiệu trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng đặt mục tiêu tuyển chọn và đào tạo giáo viên giỏi là mục tiêu quan trọng nhất. Hiện nay, Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng có 7 giáo viên tiếng Pháp song ngữ đều đạt trình độ trên chuẩn, 6 giáo viên có trình độ đại học, 1 giáo viên có trình độ cao đẳng. Hàng năm, các thầy cô đều được tham gia các đợt tập huấn chuyên môn về kiến thức ngôn ngữ và chuyên môn nghiệp vụ giảng dạy do Đại sứ quán Pháp và Bộ GD&ĐT phối kết hợp đào tạo. Hai trong bảy giáo viên đã tham gia các đợt thực tập về phương pháp giảng dạy và 1 giáo viên đã được đào tạo thanh tra sư phạm cấp tiểu học tại Cộng hòa Pháp.

Trao đổi với phóng viên, cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho biết: học sinh học chương trình song ngữ đều bắt buộc phải dùng tiếng Pháp trong các tiết học với tổng thời lượng là 10 tiết/tuần. Ngay từ lớp 1, ở độ tuổi bắt đầu tiếp xúc với ngôn ngữ đa âm tiết và sử dụng tiếng Pháp như một ngôn ngữ chính, các em học sinh song ngữ tiếp cận rất nhanh với ngôn ngữ mới và tạo tiền đề thuận lợi cho các em khi học.

Phương pháp giảng dạy hiện đại kết hợp phương pháp nghe nhìn, giao tiếp, các ứng dụng công nghệ thông tin giúp học sinh chủ động, tích cực và tự tin trong giao tiếp, học tập và các hoạt động chung của Nhà trường. Trường thường xuyên cho các em tham gia giao lưu Festival cấp Quận và cấp Thành phố. Ngoài ra, Nhà trường luôn đón các đoàn khách Pháp, Bỉ về thăm trường giao lưu, trao đổi văn hóa với các em học sinh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh giao tiếp chuẩn bằng tiếng Pháp, nhà trường tăng cường giảng dạy ngoại ngữ có yếu tố người nước ngoài, phối kết hợp với các tình nguyện viên người Pháp về giảng dạy tại trường.

Với việc chủ động, tích cực chiếm lĩnh kiến thức và tiếp cận với phương pháp giảng dạy châu Âu từ nhỏ, từng lứa học sinh song ngữ của trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng được hình thành và phát triển hệ thống kiến thức một cách toàn diện và sâu rộng. Các em phát huy rất tốt các kĩ năng học tập ở các cấp học trên và đạt được nhiều thành tựu rực rỡ trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, giành nhiều học bổng toàn phần của các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Cấp học tiểu học là thời điểm “vàng” để dạy ngôn ngữ cho trẻ và việc kết hợp dạy học bằng song ngữ như Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã làm đang trở thành một mô hình mẫu mực cho giáo dục ngoại ngữ ở cấp tiểu học và có lẽ, để học sinh Việt Nam sử dụng tốt ngoại ngữ, những ngôi trường theo mô hình Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng cần phải có nhiều hơn.