Top 2 # Erin Học Tiếng Nhật Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Giới Thiệu Cuốn: Erin Học Tiếng Nhât”, Nxb: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Tên sách: “Erin học tiếng Nhât”, NXB: Đại học Kinh tế Quốc dân

Giữa đêm tối chiếc thuyền mất phương hướng tìm được cách trở về đất liền nhờ có ngọn hải đăng soi sáng, và tôi, khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới luôn bị xoay vòng trong vô vàn tài liệu: tài liệu trên mạng, trên youtube,…. Ngay lúc ấy tôi được mọi người giới thiệu cuốn sách “Erin học tiếng Nhật”- cuốn sách dành cho những người bắt đầu học tiếng Nhật, muốn nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp và đặc biệt là khả năng giao tiếp của mình. Cuốn sách “Erin học tiếng Nhật” ( có kèm theo đĩa DVD) được Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản ( The Japan Foundation) biên soạn và phát hành. Cuốn sách được dịch trên cơ sở nguyên bản, được biên tập, bổ sung bởi cô Nguyễn Thị Bích Hà- Trưởng khoa tiếng Nhật- Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội phối hợp cùng các giáo viên trong Khoa; Đĩa DVD kèm theo do Đài Truyền hình Việt nam cung cấp từ chương toàn bộ kinh phí biên tập, in ấn, phát hành và tặng cuốn sách “Erin học tiếng Nhật” cùng với bộ đĩa học DVD cho các trường THCS, các trường ĐH đang giảng dạy tiếng Nhật. Hợp tác biên tập giáo trình: Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân. Cuốn sách “Erin học tiếng Nhật” được xuất bản năm 2009 với hơn 300 trang với những hình ảnh quen thuộc trong trường lớp, cuộc sống đã gây tò mò, gợi hứng thú cho bạn đọc tìm hiểu nội dung mà cuốn sách muốn truyền tải .

Trước hết, tôi muốn nói sơ qua về kết cấu của Cuốn sách “Erin học tiếng Nhật”. Kết cấu của sách gồm 7 phần chính: Phần 1: Luyện tập cơ bản (Các câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản được sử dụng ở nhà trường và trong cuộc sống hàng ngày); Phần 2: Luyện tập mẫu câu (Những mẫu câu quan trọng và luyện tập); Phần 3: Luyện tập nâng cao (Hội được cung cấp sau mỗi bài); Phần 5: Đây là cái gì? (Giới thiệu những điều thú vị xem (Giới thiệu một số cách thức làm các món ăn, cắm hoa, gấp giấy…, giới thiệu những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản); Phần 7 : Dịch tiếng Việt các phần luyện tập cơ bản, luyện tập nâng cao và từ mới.

Cuốn sách “Erin học tiếng Nhật” xoay quanh cuộc sống sinh hoạt trong trường lớp của Erin- du học sinh đến từ nước Anh sang học tập tại trường cấp 3 của Nhật (gần Tokyo), cùng với những người bạn mới (Fujioka Saki, Mitamura Megumi, Orihara Kaoru, Hayashi Kenta), bên cạnh đó còn có các nhân vật hoạt hình: Hongion, N21-J, tất cả cùng nhau giúp đỡ Erin trong quá trình học tập, tìm hiểu sâu sắc hơn về ngôn ngữ, văn hóa và con người Nhật Bản. Chính bởi cốt truyện đầy tính chân thật, gần gũi ấy đã thu hút, gợi sự tò mò khiến tôi muốn tìm hiểu nội dung mà cuốn sách muốn truyền tải.

Sau quá trình đọc, tìm hiểu nội dung bên trong cuốn sách tôi đã học được rất nhiều điều thú vị và bổ ích. Trước hết phải kể đến cách tạo hình nhân vật bắt mắt, cuốn hút gợi hứng thú tìm hiểu sâu hơn cuốn sách. Cùng với đó là cách mà tác giả tạo dựng các tình huống quen thuộc trong trường lớp tạo nên cảm giác chân thật, gần gũi nên việc học các mẫu câu giao tiếp dễ nhớ hơn, thú vị hơn, không bị gò bó và được áp dụng nhiều trong cuộc sống, nhất là với những người muốn học giao tiếp như tôi. Ngoài việc giúp tôi nâng cao khả năng giao tiếp, cuốn sách còn giúp làm phong phú thêm vốn từ vựng và giúp tôi học thêm về các mẫu câu quan trọng hay được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Điều khiến tôi thích thú hơn cả là cách mà tác giả khéo léo lồng ghép những nét văn hóa độc đáo, thú vị, các món ăn đặc trưng của đất nước Mặt trời mọc vào các bài. Chính điều này khiến cho cuốn sách càng trở nên hấp dẫn vừa giúp tôi học được ngôn ngữ vừa như được trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Mà bạn biết đấy việc học ngôn ngữ phải luôn gắn liền với việc tìm hiểu nền văn hóa và con người của quốc gia ấy, có như thế thì ta mới hiểu và mới yêu, mới có cảm hứng, đam mê thứ tiếng mà mình đang theo đuổi. Ngoài những điểm cộng trên thì tôi đánh giá cao một phần nữa ở cuốn sách đó chính là phần dịch tiếng Việt ở cuối sách, rất tiện lơi, chi tiết giúp tôi hiểu rõ những phần mà mình không hiểu. Hơn nữa về phần đĩa DVD rất có ích, tôi đã thử nghe và bắt chước giọng điệu, cách lên xuống giọng… và tôi đã có thể nói được câu dài, nghe hay hơn trước rất nhiều. Tất cả những điều trên đã làm nên giá trị của cuốn sách “Erin học tiếng Nhât”- một cuốn sách ngoại văn nhưng lại gây hứng thú và giúp ích cho tôi rất nhiều trong quá trình học tập và theo đuổi ước mơ của mình.

Ngoài những ưu điểm kể trên thì tôi thấy cuốn sách còn một vài hạt sạn nhỏ. Chẳng hạn như có một vài tình huống hơi xa rời thực tế, phần bìa sách trình bày khá đơn giản, chưa thực sự thu hút nếu như chưa tìm hiểu nội dung bên trong.

chế nhưng nhìn chung đây là một cuốn sách bổ tích, thú vị dành cho những bạn muốn đã, đang, và muốn học Tiếng Nhật, muốn nâng cao khả năng giao tiếp, vốn từ vựng cũng như muốn học hỏi, tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Nếu như bạn cũng bỡ ngỡ giống như tôi lúc đầu chưa biết nên chọn sách gì để học thì đây chính là cuốn sách mà bạn cần tìm. Biết đâu khi đọc song bạn sẽ thêm yêu thứ tiếng, nền văn hóa và con người của đất nước Nhật Bản, biết đâu bạn sẽ tìm được niềm cảm hứng trong học tập và cố gắng, nỗ lực để theo đuổi đam mê của mình. Đừng ngần ngại, hãy tự tin hãy cho bản thân mình cơ hội được trải nghiệm, bạn có thể tìm đọc cuốn sách ở thư viện các trường học hoạc tìm mua trong các hiệu sách. Tôi chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng sau khi chiêm nghiệm, tìm hiểu cuốn sách “Erin học tiếng Nhât”.

0

0

vote

Article Rating

Học Tiếng Nhật Tại Nhật Bản

1/ Điều kiện giáo dục tiếng Nhật tại Nhật bản Tổ chức pháp nhân hỗ trợ giáo dục: Được thành lập năm 1989. Tổ chức này luôn hỗ trợ không ngừng các sinh viên nước ngoài đến Nhật học tiếng Nhật. Tổ chức kiểm tra, thẩm định khi một trường thành lập đào tạo tiếng Nhật cho người nước ngoài, liên tục phổ biến các chính sách hỗ trợ với đối tượng là sinh viên quốc tế như tiến hành nghiên cứu của giáo viên, phát triển chương trình giảng dạy, nắm bắt những chương trình học bổng phổ biến kịp thời, tư vấn tuyên truyền thủ tục nhập cảnh một cách tốt nhất.

Tổ chức được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Giáo dục, Khoa học, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Với sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc và nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Nhật Bản hằng năm thu hút sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau khá đông để đáp ứng nhu cầu giảng dạy mà số lượng trụ sở đào tạo cũng tăng theo, tính đến năm 2011 tại Nhật có đến gần 500 trường đào tạo tiếng Nhật cho người nước ngoài, riêng Việt Nam mỗi năm số lượng du học sinh vào Nhật Bản học lên đến hàng chục nghìn sinh viên và số lượng này sẽ liên tục tăng.

* Khóa học dành cho những người học lên Đại học và Cao hơn

* Khóa học dành cho những người học xong chương trình tiếng rồi về nước hay học tại các trường Cao đẳng và trường dạy Nghề.Thời gian học với số giờ tương đương 760 giờ/năm, trên 20 giờ/tuần, nhiều trường không những dạy tiếng Nhật mà còn dạy cả tiếng Anh, Toán, các môn xã hội với hình thức tự chọn.

Để đảm bảo chất lượng cũng như trình tiến độ tiếp thu của học sinh, nhà trường thường bố trí mỗi lớp khoản 20 học sinh.

2/ Cách chọn trường tiếng tại Nhật bản Hỏi: Làm thế nào để chọn được trường học phù hợp với mình?

Đáp: “Học ở đâu cũng được, cứ vào đã”, việc chọn trường không cần tìm hiểu kỹ về trường đó sẽ gây lãng phí công sức, thời gian và tiền của. Có nhiều trường hợp “vào học rồi mới nhận thấy trường không tốt, những gì mình muốn học thì không được học. Giá như mình tìm hiểu kĩ hơn về các trường thì đâu đến nỗi này!!… Có hối hận cũng đã muộn vì vậy các bạn hãy thận trọng khi chọn trường.

Hỏi: Các trường đào tạo ngôn ngữ tại Nhật Bản có bảng xếp hạng hay không?

Đáp: Không có bảng xếp hạng cho các trường đào tạo tiếng Nhật tại Nhật Bản. Các sinh viên quốc tế cho rằng mức độ nổi tiếng của các trường đào tạo tiếng Nhật là số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp được nhận vào các trường Đại học là bao nhiêu %. Tuy nhiên theo chúng tôi thì đó không phải là biểu thị chất lượng và đẳng cấp của các trường. Một số nhà xuất bản, báo chí công bố những tiêu chí riêng, tuy nhiên có sự thay đổi trong cách đặt tiêu chí. Vì vậy, bạn nên chọn trường nào phù hợp với nguyện vọng của mình nhất và theo chuẩn mực riêng của mình.

Hỏi: Tại sao du học sinh lại tập trung đông tại các vùng quanh các thành phố lớn như Osaka và Tokyo?

Đáp: Vì quanh các thành phố lớn phương tiện giao thông và mua sắm rất tiện lợi, có nhiều trò giải trí, việc làm thêm nhiều, người quen đông.. v.v… Theo như lời kể của du học sinh đã từng được Công ty Hiền Quang hướng dẫn du học Nhật Bản thì ở các tỉnh xa cũng có những ưu điểm riêng như: Giá sinh hoạt và giá thuê nhà rẻ hơn các thành phố lớn, lớp học ít sinh viên, có nhiều chương trình đặc sắc, có thể gần gũi sinh hoạt với người dân địa phương, thiên nhiên phong phú, không khí và nước sinh hoạt rất sạch sẽ, có thể nắm bắt được cuộc sống sinh hoạt truyền thống …v.v… Vì vậy các bạn nên cân nhắc không chỉ chọn các trường quanh các thành phố lớn như Osaka và Tokyo mà bạn nên mở rộng ra các địa phương khác trên đất nước Nhật.

Những điều lưu ý khi chọn học trường tiếng Nhật.

Bạn hãy chọn theo các thứ tự ưu tiên! Theo bạn trường nào là số một?

Khóa học bình thường? Khóa học để học Đại học? Khóa học để học Cao học? Khóa học để học các trường dạy nghề? Khóa học tiếng Nhật thương mại? Khóa học ngắn hạn?

2. Sắp xếp trình độ các trường có phân chia lớp theo trình độ năng lực tiếng Nhật của học sinh hay không?

3. Chương trình học cơ bảnCó giờ học về các chương trình cơ bản (tiếng Anh, toán, vật lý, hóa học, xã hội v.v…) dành cho những người muốn học tiếp lên hay không?

4. Số tiết học, khóa học nửa ngày hay cả ngày sẽ tốt cho bạn?

5. Môi trường học, giao thông có thuận tiện không?

6. Ký túc xá, trang thiết bị nơi ở, có kí túc xá riêng cho nam và nữ hay không? Có giới thiệu nhà ở cho sinh viên hay không?

7. Việc học tiếp, giúp dỡ sinh hoạtCó trao đổi về cuộc sống và việc học tiếp lên hay không?8. Hướng đi của học sinh sau khi tốt nghiệp Hướng đi tương lai của các sinh viên khóa trước thế nào? Các sinh viên có đỗ vào các trường mà họ mong muốn không?

9. Tiêu chuẩn giáo dụcĐiểm thi của kỳ thi năng lực tiếng Nhật và kỳ thi du học Nhật bản của các sinh viên khóa trước là bao nhiêu?

10. Số lượng giáo viênTỷ lệ giáo viên với học sinh ra sao? Tỷ lệ giữa giáo viên chính thức và giáo viên không chính thức là bao nhiêu?

11. Học phíSố giờ học, số lượng giáo viên, thiết bị v.v… có phù hợp với giá tiền không?

12. Tỉ lệ sinh viên của các nước đi du học Nhật BảnSinh viên thuộc các nước có sử dung chữ Hán nhiều hay ít? Đối với sinh viên du học thuộc các nước không sử dụng chữ hán có được quan tâm không?

Luyện Nghe Tiếng Nhật Khi Tự Học Tiếng Nhật

Luyện nghe tiếng Nhật khi tự học tiếng Nhật. Nghe hiểu là 1 kỹ năng rất quan trọng trong hội thoại, nếu chúng ta không nghe rõ hoặc nghe rõ mà không hiểu rõ điều mà đối phương muốn nói, cuộc hội thoại có thể bị mất đi sự liền mạch, thậm chí có thể dẫn tới hiểu lầm.

Với người học ngoại ngữ, nghe hiểu không tốt sẽ làm chúng ta mất tự tin khi giao tiếp, và vì vậy mà khả năng giao tiếp, cơ hội ứng dụng vào thực tế của chúng ta sẽ bị giảm đi rất nhiều. Chính bởi lý do đó mà việc luyện nghe là rất quan trọng đối với mọi ngoại ngữ (xưa nay chúng ta học tiếng Anh mà không học nghe, rất tới học sinh khi nghe nói chuyện tiếng Anh mà như câm điếc 😀 )

Để tiếp nối cho bài viết Hướng dẫn tự học tiếng Nhật trong bài viết này, Tự học tiếng Nhật online xin giới thiệu với các bạn các phương pháp luyện nghe tiếng Nhật, đặc biệt dành cho những người tự học tiếng Nhật :

Luyện nghe tiếng Nhật từ cơ bản :

Khi bắt đầu tự học tiếng Nhật bạn sẽ phải làm quen với âm thanh của các chữ cái trong hệ thống chữ cái tiếng Nhật (hiragana và katakana). Trong bước này, các bạn hãy nghe lại nhiều lần cách đọc các chữ cái này trong sách minna no nihongo. Nghe cho tới khi bạn phân biệt được các âm, vừa nghe vừa đọc lại để nghe và đối chiếu âm mình phát ra với âm nghe được. Sau đó các bạn có thể lên Youtube, nghe và hát theo bài hát tập phát âm tiếng Nhật, ví dụ như bài hát :

Sau khi đã học xong và quen với các âm trong tiếng Nhật, các bạn hãy tập nghe theo các bài khoá, hãy nghe đi nghe lại tới khi mỗi khi nghe tới đâu là bạn hiểu luôn chỗ đó nghĩa là gì, việc nghe này sẽ giúp bạn làm quen hơn nữa với các âm trong tiếng Nhật, và hiểu được các âm đó khi ghép vào hội thoại sẽ như thế nào.

Luyện nghe theo các sách luyện nghe :

Khi đã học được 1 vài bài mina no nihongo, các bạn có thể luyện nghe theo các giáo trình nghe đơn giản, ví dụ nghe theo giáo trình : Mainichi kikitori. Các bạn hãy nghe 1, 2 lần và làm thử bài tập xem mức độ hiểu của mình tới đâu. Sau đó các bạn xem lại phần phiên âm để biết những chỗ mình chưa nghe được là gì, nếu có từ mới thì ghi lại và học luôn 🙂 Sau khi đã hiểu hết bài, các bạn nghe lại 1, 2 lượt nữa và tiếp tục học các bài nghe tiếp theo.

Các bạn cũng có thể nghe các bài hát đơn giản và học theo, các bạn có thể tìm 1 số bài hát đơn giản trong chuyên mục học tiếng Nhật qua bài hát trên chúng tôi Hãy nghe, xem phiên âm, xem giải thích nghĩa, và khi hiểu hết rồi các bạn có thể học thuộc nó 🙂

Nghe đi nghe lại nhiều lần :

Sau một thời gian (khoảng 1 tuần trở đi), các bạn hãy nghe lại những bài nghe mà mình đã nghe lại những bài khoá, hay những bài luyện nghe mà mình đã nghe, việc luyện nghe này sẽ giúp các bạn vừa ôn lại từ vựng, vừa tăng cường phản ứng với âm thanh. Nghe càng nhiều 1 từ, bạn sẽ hình thành phản xạ là nghe tới âm đó là biết từ đó nghĩa là gì, và xa hơn là nghe tới câu đó, biết luốn nó nghĩa là gì mà không cần suy nghĩ.

Nghe lại bài hát nhiều lần vừa dễ vừa giải stress 🙂

Luyện nghe tiếng Nhật qua phim :

Khi đã luyện nghe được 1 thời gian, các bạn có thể luyện nghe tiếng Nhật thông qua việc xem các bộ phim tiếng Nhật, các bạn có thể xem các bộ phim mà mình yêu thích, ví dụ như Doraemon, rất thích hợp vì có những tập phim ngắn. khi nghe, đầu tiên các bạn hãy che phụ đề đi và xem hết tập phim ngắn và đoán nghĩa trên cơ sở những gì mình nghe được. Sau đó xem lại 1 lần nữa có phụ đề để xác nhận lại, nếu có từ nào hay, bạn hãy ghi lại.

Trong quá trình xem phim, nếu thấy câu nào hay bạn hãy bắt chước lại ngay, điều này giúp bạn vừa luyện nói vừa làm quen với ngữ điệu trong tiếng Nhật. Xem nhiều, có thể bạn không nghe hết mà biết là người đó đang hỏi, đang than vãn, hay đang tức giận… Điều này rất có lợi cho việc giao tiếp sau này của bạn 😀

Luyện nghe tiếng Nhật qua Tivi

Với những bạn ở Nhật, các bạn có thể bật Tivi để xem, kể cả lúc làm đồ ăn, hoặc ăn cơm cũng có thể xem (tuy nhiên không xem thì tốt hơn vì không tốt cho tiêu hoá 😀 ). Xem tivi nhiều sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng Nhật giống như xem phim ở trên, tuy nhiên tình huống trên tivi là các tình huống thực, nên sẽ rất có lợi cho việc ứng dụng 🙂

Tận dụng tối đa thời gian để luyện nghe tiếng Nhật :

Hãy tận dụng thời gian nghách của bạn tối đa để luyện nghe tiếng Nhật : thời gian lúc nấu cơm, rửa bát, đi bộ tới bên xe, ngồi trên xe bus hoặc tàu điện…thậm chí là cả lúc nằm trên giường mà chưa ngủ 🙂 Hãy copy các bài nghe mà bạn đã nghe hoặc các bài nghe luyện thi vào điện thoại. Khi có thời gian rảnh như trên, bạn có thể đeo tai phone vào và nghe lại. Nghe lại nên cũng không cần phải nơi yên tĩnh, tập trung, bạn vẫn nghe được phải không nào 🙂

Học Tiếng Nhật Online, Luyện Thi Tiếng Nhật Online, Thi Thử Tiếng Nhật Online

Học ngữ pháp tiếng nhật sơ cấp bài 14-文法

Động từ trong tiếng Nhật có đuôi thay đổi. Người ta gọi đây là cách chia động từ. Chúng ta có thể tạo ra nhiều câu với ý nghĩa khác nhau bằng cách đặt đằng sau dạng chia cách của động từ những đuôi khác nhau. Căn cứ vào cách chia động từ được phân ra làm ba nhóm.

Động từ thuộc nhóm này có âm cuối của thể ます là âm thuộc dãy い

Động từ có âm cuối của thể ます là âm thuộc dãy え. Có một số trường hợp đặc biệt

Các động từ của nhóm này là します (danh từ mang tính hành động +) và きます

Cách chia động từ ở thể mà có âm cuối là 「て」 hoặc 「で」 được gọi là thể て. Cách lập ra thể て theo nhóm của động từ như sau

Bỏ 「ます」 và thêm 「て」 vào sau

Bỏ 「ます」 và thêm 「て」 vào sau

すみませんが、このかんじのよみかたをおしえてください。

Xin lỗi, hãy chỉ cho tôi cách đọc chữ Hán này

Anh/chị viết địa chỉ và tên vào đây

Như đã thấy ở ví dụ 1 khi dùng mẫu câu này với ý nghĩa nhờ vả thì thường thêm 「すみませんが」 vào trước phần 「~てください」 Khi thêm như thế thì câu sẽ mang sắc thái lịch sự hơn và thích hợp khi dùng để nhờ vả ai đó điều gì.

Mẫu câu này biểu thị một hành động đang diễn ra.

Bây giờ anh Miller đang gọi điện thoại

Bây giờ trời có mưa không?

Đề nghị làm một việc gì đó cho người nghe

Mẫu câu này dùng khi người nói muốn nêu ra đề nghị làm 1 việc gì đó cho người nghe

B:Vâng, ngày mai anh đến vào lúc 10 giờ

Ở ví dụ 1 thì B nhờ hay sai khiến A khi A đề nghị làm một việc cho B

Ở ví dụ 2 thì B tiếp nhận đề nghị của A với thái độ cám ơn

Ở ví dụ 3 thì B từ chối đề nghị của A

Xin lỗi, làm ơn lấy giúp tôi muối.

Ở bài 8 chúng ta đã học về trợ từ nối tiếp 「が」 . Nhưng ở ví dụ này khi dùng trong 「しつれいですが」 hoặc 「すみませんが」 để mở đầu một câu nói thì 「が」 không còn ý nghĩa ban đầu của nó nữa mà chỉ mang ý nghĩa nối tiếp mà thôi.

Khi muốn miêu tả một hiện tượng tự nhiên thì dùng 「が」 trước chủ thể đó.

Sửa lần cuối: Thứ bảy, 23 Tháng năm 2020, 4:47 PM