Top 13 # Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Bảng Chữ Cái / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Cách Dạy Trẻ Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh / 2023

Phương pháp giúp bé tiếp cận nhanh với bảng chữ cái

Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn khi dạy bảng chữ cái cho trẻ

Trẻ học chữ ban đầu không thể phát âm chuẩn như người lớn mong được . đấy là điều thông thường . Khi con phát âm sai, đừng la rầy hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác . Nhiều hình phạt này vô hình sẽ làm giảm ngạc nhiên – thú vị học tập của con. Các mẹ hãy coi đây chỉ như một bước tiến xa hơn trong chu trình tập đọc, không phải là mục địch cuối cùng. Trong quá trình giao thiệp mọi ngày , bé sẽ tự làm mới và hoàn chỉnh khả năng phát âm của mình.

Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Hẳn các mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa thường xuyên dạy chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo thống kê , chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. do vậy , hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất quan trọng tới việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

Tạo lề thói học tập cho trẻ

Điều trước hết , phụ huynh tạo thành cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên nhẫn , chú ý hơn học… Những bé hiếu động, đứng ngồi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì… thì việc học cũng khó thành công . mặc dù vậy bố mẹ phải tạo cho thói quen học của bé có sự sinh động thú vị , cùng thời điểm đó phải nghiêm túc .

thực thi chiến thuật “Mưa dầm thấm lâu”

Ngay từ lúc còn nhỏ, mẹ hãy luôn luôn nói chuyện với bé, chị dẫn bé quan sát và nêu dấu chấm hỏi .

Mẹ hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” tác động , từng bước một liên tiếp xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.

Điều này cũng thuần tuý như bé thông thường học nói. Đến khoảng 02 , ba tuổi là bé đã có thể có khả năng nói được.

Hãy để con đọc và viết cùng một lúc

trẻ con sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc và viết một lúc. Khi cho con đọc sách, hãy luôn động viên con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí tuệ và giúp trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào “học đi đôi với hành”.

Dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

Theo: Alokiddy

Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Trẻ / 2023

15:21 16/02/2019 trong Trao đổi phương pháp

Đọc lớn là một cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả

1. Sử dụng sách chuyên học chữ cái tiếng Anh

Bạn có thể tìm thấy nhiều cuốn sách được thiết kế để giúp trẻ học về bảng chữ cái thông qua hình ảnh và câu chuyện. Nếu trẻ có thể kết hợp bảng chữ cái tiếng Anh cho bé với các nhân vật và câu chuyện thú vị, nó sẽ giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu hơn

Một số cuốn sách hình ảnh phổ biến dạy cho bảng chữ cái là Apple Pie ABC và LMNO Peas.

2. Đọc to cho trẻ nghe thấy từ khi bé còn nhỏ

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu đọc to bảng chữ cái cho bé ghe. Khi trẻ còn nhỏ hoặc rất nhỏ, bạn nên đọc những câu chuyện thú vị cho con nghe, vì điều này sẽ khiến con vui mừng và hứng thú với sách và việc đọc sách. Bằng cách làm cho trẻ hứng thú với sách và truyện, bạn có thể khiến chúng háo hức tìm hiểu về bảng chữ cái.

Để có ý tưởng về những loại sách đọc cho trẻ nhỏ, bạn có thể nghiên cứu sách thiếu nhi phổ biến hoặc nghĩ về những cuốn sách bạn yêu thích nhất khi còn nhỏ.

Thư viện và hiệu sách thường có các phần dành cho sách thiếu nhi.

Hãy chắc chắn đọc những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi và trình độ học tập của con. Nếu trẻ không tìm thấy những câu chuyện thú vị mà chúng thích thì con bạn sẽ không có hứng thú với việc đọc sách cũng như việc dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh.

Một số cuốn sách của trẻ em hay bao gồm Where the Wild Things Are, Goodnight Moon , và The Very Hungry Caterpillar.

3. Dạy trẻ bảng chũ cái tiếng Anh bằng hình ảnh

4. Đọc cùng một câu chuyện nhiều lần để dạy trẻ bảng chữ cái tiếng anh

Trẻ em thường muốn nghe những câu chuyện tương tự nhiều lần, và bạn chắc chắn nên thưởng thức chúng. Khi cho bé nghe những câu chuyện liên tục, có thể giúp trẻ học chữ cái và lời nói. Điều này có thể đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang đọc một cuốn sách được thiết kế để dạy chữ cái.

5. Chỉ ra các từ và chữ cái

Khi bạn đọc to các từ và chữ cái, hãy cho trẻ xem sách và chỉ ra các từ và chữ cái bạn đang đọc. Điều này sẽ giúp trẻ kết nối âm thanh bạn đang đọc với hình dạng của chữ cái. Nó cũng sẽ giúp trẻ hiểu các kết nối giữa phát âm, chữ cái và các từ.

Khi bạn chỉ ra các từ và chữ cái, bạn cũng nên bắt đầu dạy trẻ phân biệt sự khác biệt giữa chữ hoa và chữ thường. Nó sẽ mất một thời gian để tìm hiểu làm thế nào để sử dụng chúng nhưng nhận thức được sự khác biệt là bước đầu tiên.

6. Đọc to các biển báo sẽ giúp trẻ học bảng chữ cái nhanh hơn

Trong suốt cả ngày, bạn sẽ thấy các chữ cái liên tục trên biển báo đường phố, bao bì thực phẩm, tạp chí và nhiều địa điểm khác. Khi ở với trẻ em, bạn có thể chỉ ra những từ và chữ cái này thường xuyên và phát âm to. Bằng cách này, trẻ sẽ bắt đầu tìm hiểu rằng các chữ cái là một phần quan trọng trong môi trường của chúng. Trẻ cũng có thể chọn một số từ hoặc cụm từ phổ biến.

Ví dụ, khi bạn nhìn thấy một dấu hiệu dừng lại, bạn có thể chỉ ra tất cả các chữ cái trong từ đó cho bé hiểu.

Sử dụng đồ thủ công để dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh

1. Làm các đồ vật thủ công hình chữ cái

Trẻ em có thể học theo nhiều cách khác nhau, và một số trẻ học đặc biệt tốt thông qua nghệ thuật làm đồ vật thủ công từ các chữ cái. Nếu bạn đang dạy một đứa trẻ thích làm mọi thứ, bạn có thể lên kế hoạch món đồ thủ công lấy ý tưởng từ các chữ cái.

Ví dụ, bạn có thể làm nón giấy bằng chữ cái. Hoặc bạn có thể tạo ra các hình giấy làm chữ giống như động vật. Bất cứ điều gì làm cho chữ cái vui vẻ và sáng tạo cho trẻ cảm thấy thu vị khi học bảng chữ cái.

2. Học vẽ với bảng chữ cái

Nếu nếu con bạn đang học vẽ, hãy khuyến khích trẻ vẽ các chữ cái và sáng tạo biến các chữ cái trông giống như những hình vẽ khác mà trẻ thích, chẳng hạn như động vật hoặc nhân vật hoạt hình. Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ vẽ các chữ cái khối lớn và tô màu chúng theo ý muốn.

Bạn có thể tìm thấy những quyển sách tô màu tập trung đặc biệt vào việc dạy bảng chữ cái trực tuyến hoặc trong các hiệu sách.

3. Dạy trẻ em các chữ cái trong tên của chúng

Bạn có thể làm cho bảng chữ cái đặc biệt có ý nghĩa đối với trẻ em bằng cách cho trẻ biết tên của chúng được tạo thành từ các chữ cái. Để bắt đầu, bạn có thể viết tên của con ra giấy và cho con chỉ ra từng chữ cái. Sau đó, bạn có thể làm việc để trẻ có thể đánh vần tên của chúng.

Khi trẻ biết các chữ cái trong tên của trẻ, bạn có thể yêu cầu con vẽ tên con theo những cách sáng tạo riêng.

4. Cho trẻ em chạm vào hình dạng của các chữ cái

Một số trẻ em học bảng chữ cái rất tốt bằng cách cảm nhận. Do đó, nó có thể giúp con học chữ cái bằng cách chạm vào chúng. Bạn có thể mua hoặc tạo các chữ cái cảm thấy thú vị và cho trẻ chạm vào. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các chữ cái được làm từ giấy nhám. Cách tiếp cận này kết hợp cả kỹ năng học tập xúc giác và trực quan.

5. Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ bằng cách vẽ chữ lên đồ ăn nhẹ của con

Bạn có thể kết hợp thời gian ăn nhẹ và giảng dạy bằng cách viết chữ cái lên món đồ ăn nhẹ của con. Ví dụ, bạn có thể sử dụng cà rốt để viết hoa A hoặc X. Điều này trải nghiệm học chữ mới lạ đồng thơi liên kết bảng chữ cái với các loại thực phẩm mà con thích, điều này sẽ giúp con nhớ lâu hơn.

Dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh bằng việc chơi các trò chơi

1. Hát bài hát bảng chữ cái

Bài hát bảng chữ cái nổi tiếng là một trong những cách phổ biến nhất để dạy trẻ về các chữ cái. Hát cho con nghe để làm quen với bài hát đó, và sau đó dạy chúng từng bước khi chúng sẵn sàng. Một khi trẻ tìm hiểu nó, bạn nên hát nó với trẻ nhiều lần để giúp trẻ nhớ các chữ cái trong bài hát đó.

Ghép nối bài hát với các hình ảnh hỗ trợ trực quan như Flashcards để giúp trẻ kết hợp các chữ cái với hình dạng của chúng.

Khi trẻ em thực sự giỏi hát bài hát bảng chữ cái, bạn có thể thách thức chúng hát lại. Điều này giữ cho nó thú vị đối với họ và kiểm tra xem họ thực sự biết các chữ cái như thế nào.

2. Yêu cầu con ghép các câu đố bằng chữ cái

Bạn có thể tìm thấy các câu đố bảng chữ cái và đố trẻ đặt tất cả các chữ cái theo thứ tự. Trò chơi này thực sự giúp con suy nghĩ về hình dạng của các chữ cái và cách bảng chữ cái trông như thế nào. Để làm cho nó hiệu quả hơn, hãy cho con nói tên của các chữ cái khi con ghép các câu đố lại với nhau.

3. Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh với trò chơi ghép từ

Cho trẻ chơi trò ghé các chữ cái thành một từ sẽ rất hữu ích và thú vị. Nó cũng có thể giúp chuẩn bị cho việc kết hợp và sắp xếp lại các chữ cái thành các từ khi con đã học bảng chữ cái và sẵn sàng để đọc và viết.

4. Tải xuống các trò chơi bảng chữ cái trên điện thoại hoặc máy tính của bạn

Có một loạt các trò chơi điện tử mà trẻ em có thể chơi để giúp học bảng chữ cái. Khi nhiều trẻ em được vẽ với màu sắc tươi sáng của màn hình, đây có thể là một cách đặc biệt hiệu quả để giữ sự chú ý của chúng kho học bảng chữ cái. Bạn có thể tìm thấy các trò chơi này trong các cửa hàng ứng dụng hoặc thông qua tìm kiếm trên internet.

Một số tổ chức được đánh giá cao, như PBS, tạo một số trò chơi ABC miễn phí trên trang web của họ.

5. Đố trẻ bằng các tìm kiếm từ

Khi trẻ cảm thấy thoải mái với bảng chữ cái và một số từ cơ bản, bạn có thể bắt đầu kiểm tra kiến ​​thức của con theo những cách nâng cao hơn. Bằng cách cung cấp cho con các từ tìm kiếm, bạn có thể đố con theo cách giống như con đang chơi một trò chơi thú vị. Nếu con đã sẵn sàng cho các từ tìm kiếm, con bạn sẽ tự hào thể hiện chúng biết bao nhiêu.

Hãy chắc chắn rằng con đã sẵn sàng cho những thách thức như thế này trước khi đưa ra trò chơi, câu đó cho con. Bạn không muốn làm con thất vọng hoặc vui vẻ trong việc học chữ.

Hãy nhớ rằng trẻ em học ở các mức giá khác nhau, vì vậy bạn phải kiên nhẫn.

Giữ niềm vui học tập. Trẻ em sẽ học nhiều hơn nếu chúng được tham gia và giải trí hơn là nếu chúng bị buộc phải thực hành và ghi nhớ điều gì đó.

Đừng thất vọng với đứa trẻ, hãy dành thời gian để học ABC.

Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1 Và Cách Dạy Trẻ Học Chữ Cái Tiếng Việt / 2023

Trung tâm gia sư Thành Tâm xin gửi đến quý phụ huynh học sinh bảng chữ cái tiếng việt lớp 1 được cập nhật mới nhất. Bước vào lớp 1, con trẻ sẽ dần làm quen, tập đọc và ghép vần các chữ cái lại với nhau. Điều này sẽ tạo bước đệm quan trọng trong việc học tiếng việt cũng như tương lai sau này.

Ở bài viết này, gia sư Thành Tâm giới thiệu đầy đủ bảng chữ cái tiếng việt theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cách đọc bảng chữ cái theo chương trình mới,…Mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Bảng chữ cái tiếng việt lớp 1 có bao nhiêu chữ ?

Theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì hệ thống bảng tiếng việt gồm có tất cả 29 chữ cái. Mới đây có 1 số đề xuất thêm 4 chữ cái tiếng anh f, j, w, z vào trong bảng chữ cái nhưng vấn đề này còn gây tranh cãi rất nhiều. Số lượng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt thường không có thay đổi từ trước đến gì. Tuy nhiên việc nắm được bảng chữ cái có bao nhiêu chữ, chữ thường khác chữ hoa chỗ nào?… quý PHHS nên tìm hiểu để giải đáp thắc mắc của trẻ trong khi kèm con trẻ học lớp 1 tại nhà.

Bảng chữ cái tiếng việt lớp 1 có mấy loại ?

Hiện nay, có 2 loại bảng chữ cái tiếng việt sau:

Bảng chữ cái tiếng việt chữ thường

Thực tế cuộc khảo sát từ đội ngũ gia sư dạy kèm lớp 1 của Thành Tâm cho biết, bảng chữ cái hiện nay có nhiều cải thiện và nhiều điểm mới hơn so với các năm trước.

Đối với bảng chữ cái thường, kích thước về chiều cao của chúng không giống nhau.

Các chữ cái a, ă, â, u, o, ô, ơ, ư, e, m, n, v, x, ê, i, c có chiều cao 1 đơn vị.

Chữ cái b, g, h, k, l, y có chiều cao 2,5 đơn vị.

Các chữ cái p, q, d, đ được biết với chiều cao 2 đơn vị.

Chữ cái t có chiều cao 1,5 đơn vị; r,s được viết với chiều cao 1,25 đơn vị.

Chiều cao của phụ âm bằng 2 lần rưỡi chiều cao chữ cái nguyên âm.

Bảng chữ cái tiếng việt viết hoa

Bên cạnh bảng chữ cái thường thì con trẻ sẽ được làm quen và tập viết chữ cái in hoa. Số lượng chữ cái in hoa cũng là 29 chữ cái. Sự cách điệu về đường nét, uyển chuyển và thanh thoát tạo nên sự hứng thú cho con trẻ khi học.

Cấu tạo của bảng chữ cái tiếng việt lớp 1

Cấu tạo của bảng chữ cái tiếng việt bao gồm 29 chữ cái, 10 số và 5 dấu thanh câu.

Trong bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất hiện nay gồm:

12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư. Ngoài ra còn có ba nguyên âm đôi với rất nhiều cách viết cụ thể như là: ua – uô, ia – yê – iê, ưa – ươ.

Số lượng chữ cái còn lại là phụ âm đơn: b, t, v, t,…. Trong chương trình tiếng việt lớp 1, con trẻ sẽ được làm quen với 3 loại phụ âm: phụ âm đơn, phụ âm kép ( gi, nh, gh, kh, ch,…) và phụ âm ba.

Cách đọc bảng chữ cái theo chương trình mới – Bảng chữ cái tiếng việt lớp 1

Mỗi loại ngôn ngữ sẽ có mỗi đặc trưng riêng và tiếng việt cũng thế. Muốn đọc và viết được tiếng việt thì chúng ta phải biết được cách đọc của từng chữ cái trong bảng chữ cái trước.

Qúy phụ huynh học sinh và bạn đọc đừng nên quá đặt áp lực về việc nhớ cách phát âm của các chữ cái. Điều này vô tình làm cho chúng ta cảm thấy khó khăn và “nản” trong quá trình học.

Cách dạy trẻ học chữ cái tiếng việt lớp 1

So với bậc mẫu giáo, khi bước vào lớp 1 con trẻ sẽ học nhiều hơn, khó hơn và phải thích nghi với môi trường mới. Trong đó toán và tiếng việt là hai môn chính đồng hành cùng các con trong suốt quãng đường học tập sau này. Do vậy, trong cách dạy con học giỏi tiếng việt lớp 1, cách dạy trẻ học chữ cái tiếng việt lớp 1 là giai đoạn quan trọng nhất.

Gia sư Thành Tâm xin gửi đến quý PHHS và bạn đọc một số phương pháp dạy trẻ lớp 1 học bảng chữ cái sau:

Học bảng chữ cái tiếng việt qua lời bài hát

Vừa tập cho con tập hát vừa tránh sự nhàm chán mà còn giúp con trẻ học rất nhanh cách phát âm của các chữ cái.

Nếu PHHS nào đã thử qua cách này thì chắc chắn cực kì hiệu quả luôn đúng không ạ ? Mọi thứ xung quanh điều trở thành công cụ hướng dẫn cho con trẻ học tập.

Khi đã áp dụng hai phương pháp trên mà con trẻ vẫn không chịu học thì PHHS bắt buộc phải thuê gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà. Với kinh nghiệm sư phạm và luyện chữ cho bé lớp 1 viết chữ xấu, gia sư sẽ giúp con trẻ phát âm, đánh vần và rèn chữ viết.

Trung tâm gia sư Thành Tâm mang đến chất lượng dịch vụ gia sư tốt nhất, chắp cánh cùng các tài năng Việt.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: Căn hộ 8XPLUS, Đường Trường Chinh, Tân Thới Hiệp, Quận 12, HCM

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

Dạy Bé Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh / 2023

Ngày nay, ngoài các môn học chính như Toán, Tiếng Việt, thì việc bé học ngoại ngữ cũng dần thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Cũng như các môn khác, học tiếng Anh cũng nên bắt đầu từ căn bản, đặc biệt là việc dạy bé học cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh, một bước đệm quan trọng giúp bé tiếp cận và “nhảy vọt” trong hành trình chinh phục ngoại ngữ sau này.

Một căn nhà vững chắc chính là nhờ có nền móng tốt, vì thế, trước khi muốn con “nói lưu loát”, bố mẹ cần chú trọng việc dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh đúng cách ngay từ những buổi đầu. Không cần tốn nhiều thời gian, không cần bố mẹ siêu giỏi, chỉ cần ‘chịu khó đồng hành cùng con” qua những bước đơn giản sau:

Lựa chọn “đồ nghề” hỗ trợ cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Ngoài bảng chữ cái giấy, bạn hoàn toàn có thể chọn mua hộp chữ cái rời bằng nhựa hoặc gỗ, điều này cũng sẽ tiện hơn trong việc bạn dạy bé ghép chữ, hoặc tổ chức các trò chơi nhận dạng mặt chữ với con sau này. Nếu khéo tay, bạn cũng có thể tự tạo một bảng chữ cái tiếng Anh Cambridge theo phong cách handmade độc lạ, một bảng chữ cái “có một không hai” sẽ càng thu hút sự quan tâm và gia tăng mức độ hợp tác của bé trong việc bạn dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh thế này.

Việc dạy phải đảm bảo ” 3 Được” trong cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Sau khi có được đồ nghề ưng ý, bước tiếp theo chính là bắt đầu dẫn dắt bé tiếp cận với con chữ. Ở độ tuổi mầm non và tiểu học, bé hoàn toàn không thể hiểu được các phiên âm khó nuốt, nên bạn không nhất thiết phải viết chữ và phiên âm bên cạnh rồi bắt con học thuộc.

Giai đoạn này, điều quan trọng là bé phải phát âm “được chuẩn”, thuộc “được” mặt chữ và nhớ “được” thứ tự của chữ trong bảng chữ cái. Vì thế, bạn nên chú ý vào sở thích và năng lực riêng của con mà sắp xếp việc dạy, tránh việc dồn ép bé. Mỗi buổi học, bạn có thể dạy bé vài chữ, chỉ cần đảm bảo con hiểu và nhớ là buổi học ấy đã thành công rồi. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo mối liên kết giữa buổi học trước và sau, để bé nhớ thứ tự như chữ A đứng trước chữ B, chữ B đứng sau chữ A,…

Khi dạy bé học, bạn nên đọc to, rõ làm mẫu, sau đó cho bé đọc theo. Mỗi một chữ cái bạn nên minh hoạ bằng một hình ảnh, cách “tiện thể” này sẽ giúp bạn dạy thêm được cho bé cả từ vựng mới. Ví dụ, khi dạy chữ A, bạn cũng nên dạy bé đọc và viết cả A-a-apple. Cứ thế, bạn sẽ lấy thêm vài mẫu ví dụ khác nhưng phải đảm bảo đơn giản và gần gũi.

Môi trường học tập quanh ta

Không phải chỉ dạy trên sách vở, dùng dụng cụ, bạn có thể tận dụng mọi thứ có sẵn xung quanh để dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh và tranh thủ ôn bài. Giai đoạn đầu, bạn sẽ dùng một không gian nhỏ như phòng của bé, sau đó bạn dán các chữ cái vào các vật dụng.

Ví dụ như bàn học: T-table, cái ghế: C-chair,…và yêu cầu bé hãy tìm vật dụng có chữ C, chữ T,…khi bé đã nhớ, bạn sẽ mở rộng không gian ra cả nhà, sau đó, bạn có thể gỡ bỏ các chữ để bé tự nhớ. Việc này sẽ giúp cho bé nhớ được mặt chữ và học luôn cả cách gọi tên các vật dụng cơ bản trong nhà.

Vừa học vừa chơi

Môi trường học tập thoải mái luôn là yếu tố giúp bé học tập hiệu quả. Bạn có thể cùng bé chơi các trò chơi đơn giản để thay đổi không khí, tránh việc bé bị ép ngồi học nhiều ở một chỗ sẽ trở nên ù lì, mất đi bản chất hiếu động tự nhiên. Nếu bạn dán bảng chữ cái trên tường, bạn có thể đọc to chữ cái, yêu cầu bé chạy đến chỉ đúng vào chữ và phát âm được sau đó sẽ chạy đến bên bạn để nhận được một viên kẹo.

Với các con chữ bằng nhựa hay gỗ, bạn có thể tạo ra trò ghép từ, tìm chữ cái trong mớ hỗn độn. Nhưng dù là trò chơi nào, bạn cũng cần yêu cầu con đọc to rõ chữ cái đó, nếu có thể sẽ yêu cầu bé viết cả chữ cái đó ra.

Lưu ý nhỏ về cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Ở nhiều trang mạng đều hướng bạn đến việc dạy bé học bài hát “ABC song” để giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh. Bài hát này sẽ giúp ích được bé trong việc nhớ thứ tự và là một cách học thú vị. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý dạy bé học bài hát này sau khi con thuộc cách đọc các chữ cái, vì khi hát, một số phát âm của chữ cái bị biến đổi theo tiết tấu, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát âm chuẩn của bé. Ví dụ, chữ A sẽ được phát âm là [ei], nhưng qua bài hát, bé lại đọc là “ầy”.

Một điểm khác bạn cần nhớ trong việc dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh chính là việc dạy đi đôi với việc ôn. Hai quá trình này nên diễn ra song song, và nên được chia 60% thời lượng cho việc dạy mới và 40% còn lại giúp bé nhớ lại các chữ đã học trong buổi đó và các buổi trước.