Top 13 # Dạy Nói Tiếng Mường / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Cô Giáo Mường Dạy Tiếng Anh Trên Đất Khách / 2023

Tốt nghiệp Đại học xong thì mẹ đột ngột qua đời, một thời gian sau bố cô cũng mất. Cuộc sống chỉ còn ba chị em mồ côi tư nuôi nhau. Cô Đào Thúy Hằng luôn tâm huyết và ghi nhớ lời mẹ dặn “con hãy học để thay đổi chính tương lai và giúp thay đổi tương lai của nhiều trẻ em khác. Khi con đã được sinh ra trên đời này hãy làm những điều có ích cho xã hội vì con chỉ sống có một lần thôi”.

Luôn ghi nhớ lời mẹ dặn, cô Đào Thúy Hằng luôn nỗ lực học tập và làm việc dựa trên đam mê. Đến năm 26 tuổi cô tốt nghiệp Thạc sĩ về phương pháp giảng dạy tiếng Anh thuộc trường Đại học Victoria của Úc. Năm 2016,cô Đào Thúy Hằng thành lập trung tâm Ngoại ngữ AZ ở Hà Nội với phương pháp hoàn toàn khác biệt so với các trung tâm khác về cả dạy và học. Tiếp đó, đến năm 2018 cô Đào Thúy Hằng đã mở thêm một trung tâm nữa trên chính quê hương mình với hai muc tiêu là tạo việc làm cho những giáo viên có cùng đam mê,chí hướng dẫn dắt thế hệ học sinh vùng quê nghèo thoát khỏi cuộc sống vất vả.

Hình ảnh cô Đào Thúy Hằng tươi cười bên học sinh – con gái diễn viên Nguyễn Quốc Quân

Cô Đào Thúy Hằng cho biết: “thay bằng việc các em phải tìm các phương pháp học sẽ mất nhiều thời gian thì cô là người tìm ra phương pháp từ A – Z các em chỉ cần áp dụng phương pháp. Đội ngũ giáo viên ở trung tâm sẽ truyền cảm hứng và giúp xây dựng lộ trình học cho các em là sẽ đạt được mục tiêu. AZ kết nối chặt chẽ với phụ huynh học sinh sau mỗi buổi học đồng hành cùng các em. Đến khi các em thành công trong việc học thì cũng chính là niềm vui của các cô và của cha mẹ.”

Cái tên trung tâm AZ nghe thật ngắn gọn nhưng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. AZ chia làm hai chương trình chính, một chương trình là bám sát và nâng cao của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam để học sinh tự tin tham gia thi các kỳ thi Đại học, kỳ thi Quốc gia và một chương trình Quốc tế để đạt được các chứng chỉ giúp học sinh tìm được học bổng du học. Trong quá trình giảng dạy cô đã luyện cho rất nhiều học sinh đạt giải và tìm được học bổng để đi du học tại Mỹ, Newzealand, Úc, học bổng châu Á Thái Bình Dương ở Nhật… nhiều học sinh đã đạt được ielts 8.0 đến 8.5 và quay trở lại làm cộng sự cùng Hằng.

Trung tâm AZ của cô chào đón tất cả các em học sinh không phải chỉ có gia đình có điều kiện mới cho con học được mà AZ dành cho cả những gia đình khó khăn vì ở đó luôn có chương trình từ thiện hỗ trợ học phí cho các em.

Cô Đào Thúy Hằng tại buổi khai trương cơ sở I tại 30 Thi Sách- quận Hai Bà Trưng- Hà Nội.

Hiện tại cô Đào Thúy Hằng cùng các cộng sự đang xây dựng chương trình giảng dạy online với các phương pháp hoàn toàn khác biệt kết hợp cả phương pháp truyền thống và hiện đại với mong muốn sẽ xây dựng được chương trình dạy miễn phí cho các em vùng sâu xa trong cả nước đều có thể giỏi tiếng Anh để tự tin vươn tầm Quốc tế. Khi hỏi về việc làm thế nào để cô làm việc ngày đêm mà không bao giờ nản,cô Đào Thúy Hằng cho biết: “Mình làm việc dựa trên đam mê, làm việc nhưng chưa bao giờ nghĩ mình làm việc mà luôn thấy đó là niềm vui mỗi ngày, còn riêng môn tiếng Anh nếu ai chưa tìm được đam mê thì hãy tự tạo cho mình niềm đam mê để bạn không bị tụt hậu, khả năng con người là vô tận nên hãy cố gắng khai thác và làm hết sức để đạt được mục tiêu”.

Khi gặp người cùng quê, cô Đào Thúy Hằng vẫn nói tiếng Mường để giữ gìn bản sắc dân tộc. Ngoài ra, cô còn có thể giao tiếp tiếng Nhật, tiếng Trung và cô nói đã tìm ra phương pháp học Ngoại ngữ thì tiếng nào các bạn cũng dễ học thôi.

Cơ sở 1: Số 23/180 Lò Đúc- Hai Bà Trưng-Hà Nội

Cơ sở 2: Khu Tân An 4- TT Yên Lập- Huyện Yên Lập- Tỉnh Phú Thọ

Website: chúng tôi ngoainguaz.com

Hoặc Fanpage: trungtamngoainguaz

Email: daohangazcenter@gmail.com

Cô Đào Thúy Hằng cùng cộng sự luôn sẵn sàng ở đó để hỗ trợ các em, cùng các em đi đến thành công!

Khẩn Trương Đưa Đề Án “Dạy Và Học Tiếng Nói, Chữ Viết Dân Tộc Mường” Đi Vào Cuộc Sống / 2023

(HBĐT) – Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Ngành GD&ĐT tổ hoạt động ngoại khóa tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Mường cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu khảo sát, toàn tỉnh hiện có 2.180 cán bộ, công chức cấp tỉnh, huyện; trong đó có 802 công chức là người dân tộc thiểu số (DTTS), tức là có 1.378 cán bộ, công chức không phải là người dân tộc cần được bồi dưỡng tiếng dân tộc Mường. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã và viên chức y tế toàn tỉnh hiện là 5.946 người, trong đó, DTTS là 3.698 người, tức là có 2.248 cán bộ, chuyên trách, công chức xã, viên chức y tế không phải là người dân tộc cần được bồi dưỡng tiếng dân tộc Mường. Số lượng công chức, viên chức sự nghiệp và các tổ chức hội cấp tỉnh, huyện hiện là 23.063 người, trong đó DTTS là 11.808 người, tức có 11.255 người cần được bồi dưỡng tiếng dân tộc Mường. Như vậy, toàn tỉnh hiện có tổng số 16.331 cán bộ, công chức, viên chức không phải là người DTTS cần được bồi dưỡng tiếng dân tộc Mường. Có thể thấy, nhu cầu cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh không phải là người DTTS cần được bồi dưỡng tiếng dân tộc Mường rất lớn.

Trước mắt, đối tượng đề án hướng tới là cán bộ quản lý các cấp (người dân tộc Mường và các dân tộc khác có nhu cầu học tiếng nói và chữ viết tiếng Mường) trên địa bàn tỉnh; cán bộ, công chức, viên chức; học sinh các trường phổ thông, sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp, học viên các trung tâm GDTX-GDNN trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, các ngành đang phối hợp xây dựng đội ngũ chuyên gia và giảng viên cốt cán giảng dạy tiếng dân tộc Mường thuộc các sở, ban, ngành. Đồng thời, tiến hành xây dựng tài liệu, giáo trình chung, chương trình chi tiết, sách giáo khoa chữ Mường cho từng đối tượng người học. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ đào tạo khoảng 500 giáo viên dạy tiếng dân tộc Mường trong các trường học. Sẽ bắt đầu triển khai dạy và học thí điểm tại các trường DTNT, một số trường phổ thông, trung tâm GDTX – GDNN, trường cao đẳng Sư phạm Hòa Bình và 1 trường cao đẳng khác bắt đầu từ tháng 1/2021. Dự kiến bắt đầu triển khai dạy thí điểm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tháng 5/2021.

Thực tế cho thấy, bản sắc văn hóa Mường như ẩm thực, lễ hội, trang phục, nhà ở… có những đóng góp không nhỏ trong việc làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần người dân cũng như thúc đẩy kinh tế với các ngành nghề sản xuất truyền thống, du lịch. Do đó, việc dạy và học tiếng dân tộc Mường không chỉ là cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc mà còn góp phần phát triển bản sắc văn hóa địa phương, tạo động lực cho tăng trưởng KT-XH của tỉnh.

Tiếng Mường Trên Sóng Phát Thanh / 2023

Tiếng Mường trên sóng phát thanh

Anh Đinh Công Sơn phát thanh viên chương trình phát thanh tiếng Mường.

PTĐT – “Xin kính chào pà con vợi các ối! Mời pà con vợi các ối tọn eng chương trình phát thanh thiệng mọn của Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Tân Sơn. Chương trình của bọn qua án phát trên sọng FM, tần thố 87,9 MHz pao 17 dờ 30 phụt ngày thự tư hàng tuần vợi phát lái pao 5 dờ 30 phụt sớm hôm sau”. Gần 10 năm qua, âm thanh từ những chiếc loa phát chương trình phát thanh tiếng Mường của Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Tân Sơn đã trở nên quen thuộc với bà con dân tộc Mường nơi đây.

Đối với người Mường huyện vùng cao Tân Sơn, thói quen nghe truyền thanh hàng ngày trong khi làm ruộng, làm nương đã hình thành từ rất lâu. Đặc biệt, từ khi chương trình phát thanh tiếng Mường của Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện ra đời lại càng tạo thêm cho người dân sự hứng khởi chờ đợi chương trình “lên sóng”. Bởi với người Mường nơi đây, nghe truyền thanh không chỉ để giải trí, nắm bắt thông tin về các mặt của đời sống xã hội mà còn tìm hiểu các phương pháp trồng trọt, chăn nuôi mới thông qua các bản tin khoa học – kỹ thuật được phát sóng. Ngoài ra, nội dung chương trình phong phú lại được truyền tải bằng ngôn ngữ của dân tộc mình nên bà con lại càng hào hứng lắng nghe. Anh Hà Trọng Thuyền – người Mường ở khu Tân Lập xã Minh Đài chia sẻ: “Chúng tôi thích nghe chương trình phát thanh bằng tiếng Mường của Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện lắm, nhất là các cụ cao tuổi. Mặc dù cùng một nội dung nhưng nghe bằng tiếng của dân tộc mình tự dưng thấy gần gũi tin tưởng hơn. Qua các chương trình phát thanh, bà con học được nhiều thứ lắm, từ chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển mô hình kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Với thời lượng phát sóng 30 phút vào thứ 4 hàng tuần, sau gần 10 năm hoạt động, chương trình phát thanh tiếng Mường đã đáp ứng cho thính giả là đồng bào dân tộc Mường đầy đủ các thông tin trên mọi lĩnh vực về thời sự, chính trị tổng hợp, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, các vấn đề xã hội, gương người tốt việc tốt… Để đạt được điều đó đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của những người làm chương trình. Anh Đinh Công Sơn, người dân tộc Mường, là cán bộ Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Tân Sơn, người trực tiếp phụ trách chương trình phát thanh bằng tiếng Mường trong suốt gần 10 năm qua cho biết: “Lúc mới làm chương trình đều khó khăn nhất là chưa tìm được phát thanh viên nữ có thể đáp ứng được các yêu cầu: Là người Mường để hiểu được ngôn ngữ tập quán tiếng Mường, có chất giọng tốt truyền cảm, lại vừa phải mang âm điệu thời sự để đọc bản tin. Và trong quá trình sản xuất chương trình phát thanh tiếng Mường, quan trọng nhất là khâu biên tập và dịch các nội dung phát thanh sao cho súc tích, dễ hiểu theo lối “tư duy” của người Mường. Ngoài ra, để tạo âm hưởng du dương, mềm mại cho chương trình thì các biên tập viên cũng phải sưu tầm nhiều làn điệu dân ca Mường để lồng ghép vào chương trình, qua đó thu hút sự chú ý lắng nghe của đông đảo bà con.”

Tân Sơn cũng là huyện đầu tiên và duy nhất hiện nay trên địa bàn tỉnh có chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc Mường. Đây là một chương trình có ý nghĩa thiết thực để chuyển tải thông tin đến bà con dân tộc Mường một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Có thể khẳng định, việc xây dựng và phát triển chương trình phát thanh bằng tiếng Mường đã góp phần gìn giữ và phát huy tiếng nói, bản sắc dân tộc Mường trên địa bàn. Thời gian tới, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của bà con, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Tân Sơn sẽ tăng cường phát sóng các bản tin khoa học – kỹ thuật, đa dạng hóa và nâng cao hơn nữa chất lượng các tin, bài, phóng sự của chương trình phát thanh tiếng Mường; lắp đặt thêm hệ thống loa truyền thanh đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của bà con dân tộc Mường ở những khu xóm lẻ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội ở vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện.

Đề Án Dạy Và Học Tiếng Dân Tộc Mường Giai Đoạn 2022 / 2023

Được đăng: 11 Tháng 10 2019

Lượt xem: 1558

Trong quý II năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1349/QĐ-UBND  ngày 28/6/2019, về việc Phê duyệt Đề án dạy và học tiếng dân tộc Mường giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn đến năm 2035 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Với mục tiêu đưa chữ viết của dân tộc Mường trở thành một nhân tố nền tảng, bền vững trong việc giáo dục đạo đức, lòng tự tôn dân tộc thông qua các giá trị văn hóa đối với thế hệ trẻ, đóng góp vào sự đa dạng trong văn hóa các dân tộc anh em, đồng thời góp phần vào sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo nội dung của Đề án, việc dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường được tổ chức dưới nhiều hình thức cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên ở tất cả các bậc học, cấp học trên địa bàn tỉnh với mục tiêu: đến năm 2021, có 5% cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành chương trình học tiếng Mường; đến năm 2022, 100% học sinh, sinh viên trong địa bàn tỉnh Hòa Bình được học tiếng Mường. Đến năm 2025, có trên 20% cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành chương trình học tiếng Mường. Đến 2035, 100% cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc Mường sử dụng thành thạo tiếng Mường, cụ thể như sau:

Từ năm 2018 đến 2020: Tiếp thu chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc triển khai xây dựng Đề án; tổ chức xây dựng Đề án; Xây dựng đội ngũ chuyên gia, giảng viên cốt cán dạy tiếng dân tộc Mường; tổ chức khảo sát thực tế tại 4 Mường Bi- Vang- Thàng- Động; Xây dựng tài liệu giáo trình; Đào tạo đội ngũ giáo viên dạy tiếng dân tộc Mường cho các trường học trong tỉnh (khoảng 500 giáo viên).

Từ năm 2021 đến 2025: Triển khai dạy và học thí điểm ở các trường dân tộc nội trú (DTNT), một số trường phổ thông, 01 trung tâm GDTX-GDNN, trường CĐ, TCCN và Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình; Triển khai dạy thí điểm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (dự kiến 01 lớp); Triển khai giai đoạn 1 cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (25% CBCC, VC trong toàn tỉnh, khoảng 4.000 người tham gia).

Từ năm 2026 đến 2035: Dạy đại trà cho sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp, học sinh các trường phổ thông, học viên các trung tâm GDTX-GDNN, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có nhu cầu trong tỉnh và các địa phương lân cận có nhu cầu.

Để thực hiện Đề án có 5 nhóm giải pháp được đưa ra cụ thể về: Thể chế, cơ chế thực hiện; Xây dựng đội ngũ giảng viên, giáo viên dạy tiếng dân tộc Mường; Xây dựng chương trình, tài liệu và sách giáo khoa; Cơ sở vật chất.

Đề án dạy và học tiếng dân tộc Mường được xây dựng và tổ chức thực hiện sẽ góp phần quan trọng vào sự thành công trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra./.

( Kèm theo đề án)