Dạy Bé Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh

--- Bài mới hơn ---

 • 7 Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Người Lớn
 • Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Trẻ
 • Bảng Chữ Cái Tiếng Anh : Phát Âm, Cách Đọc Và Phiên Âm Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Chuẩn Nhất.
 • 4 Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Trẻ Mọi Phụ Huynh Nên Áp Dụng
 • 10 Bí Quyết Dạy Bé 3 Tuổi Học Tiếng Anh Vui Vẻ Và Hiệu Quả
 • Ngày nay, ngoài các môn học chính như Toán, Tiếng Việt, thì việc bé học ngoại ngữ cũng dần thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Cũng như các môn khác, học tiếng Anh cũng nên bắt đầu từ căn bản, đặc biệt là việc dạy bé học cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh, một bước đệm quan trọng giúp bé tiếp cận và “nhảy vọt” trong hành trình chinh phục ngoại ngữ sau này.

  Một căn nhà vững chắc chính là nhờ có nền móng tốt, vì thế, trước khi muốn con “nói lưu loát”, bố mẹ cần chú trọng việc dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh đúng cách ngay từ những buổi đầu. Không cần tốn nhiều thời gian, không cần bố mẹ siêu giỏi, chỉ cần ‘chịu khó đồng hành cùng con” qua những bước đơn giản sau:

  Lựa chọn “đồ nghề” hỗ trợ cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

  Ngoài bảng chữ cái giấy, bạn hoàn toàn có thể chọn mua hộp chữ cái rời bằng nhựa hoặc gỗ, điều này cũng sẽ tiện hơn trong việc bạn dạy bé ghép chữ, hoặc tổ chức các trò chơi nhận dạng mặt chữ với con sau này. Nếu khéo tay, bạn cũng có thể tự tạo một bảng chữ cái tiếng Anh Cambridge theo phong cách handmade độc lạ, một bảng chữ cái “có một không hai” sẽ càng thu hút sự quan tâm và gia tăng mức độ hợp tác của bé trong việc bạn dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh thế này.

  Việc dạy phải đảm bảo ” 3 Được” trong cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

  Sau khi có được đồ nghề ưng ý, bước tiếp theo chính là bắt đầu dẫn dắt bé tiếp cận với con chữ. Ở độ tuổi mầm non và tiểu học, bé hoàn toàn không thể hiểu được các phiên âm khó nuốt, nên bạn không nhất thiết phải viết chữ và phiên âm bên cạnh rồi bắt con học thuộc.

  Giai đoạn này, điều quan trọng là bé phải phát âm “được chuẩn”, thuộc “được” mặt chữ và nhớ “được” thứ tự của chữ trong bảng chữ cái. Vì thế, bạn nên chú ý vào sở thích và năng lực riêng của con mà sắp xếp việc dạy, tránh việc dồn ép bé. Mỗi buổi học, bạn có thể dạy bé vài chữ, chỉ cần đảm bảo con hiểu và nhớ là buổi học ấy đã thành công rồi. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo mối liên kết giữa buổi học trước và sau, để bé nhớ thứ tự như chữ A đứng trước chữ B, chữ B đứng sau chữ A,…

  Khi dạy bé học, bạn nên đọc to, rõ làm mẫu, sau đó cho bé đọc theo. Mỗi một chữ cái bạn nên minh hoạ bằng một hình ảnh, cách “tiện thể” này sẽ giúp bạn dạy thêm được cho bé cả từ vựng mới. Ví dụ, khi dạy chữ A, bạn cũng nên dạy bé đọc và viết cả A-a-apple. Cứ thế, bạn sẽ lấy thêm vài mẫu ví dụ khác nhưng phải đảm bảo đơn giản và gần gũi.

  Môi trường học tập quanh ta

  Không phải chỉ dạy trên sách vở, dùng dụng cụ, bạn có thể tận dụng mọi thứ có sẵn xung quanh để dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh và tranh thủ ôn bài. Giai đoạn đầu, bạn sẽ dùng một không gian nhỏ như phòng của bé, sau đó bạn dán các chữ cái vào các vật dụng.

  Ví dụ như bàn học: T-table, cái ghế: C-chair,…và yêu cầu bé hãy tìm vật dụng có chữ C, chữ T,…khi bé đã nhớ, bạn sẽ mở rộng không gian ra cả nhà, sau đó, bạn có thể gỡ bỏ các chữ để bé tự nhớ. Việc này sẽ giúp cho bé nhớ được mặt chữ và học luôn cả cách gọi tên các vật dụng cơ bản trong nhà.

  Vừa học vừa chơi

  Môi trường học tập thoải mái luôn là yếu tố giúp bé học tập hiệu quả. Bạn có thể cùng bé chơi các trò chơi đơn giản để thay đổi không khí, tránh việc bé bị ép ngồi học nhiều ở một chỗ sẽ trở nên ù lì, mất đi bản chất hiếu động tự nhiên. Nếu bạn dán bảng chữ cái trên tường, bạn có thể đọc to chữ cái, yêu cầu bé chạy đến chỉ đúng vào chữ và phát âm được sau đó sẽ chạy đến bên bạn để nhận được một viên kẹo.

  Với các con chữ bằng nhựa hay gỗ, bạn có thể tạo ra trò ghép từ, tìm chữ cái trong mớ hỗn độn. Nhưng dù là trò chơi nào, bạn cũng cần yêu cầu con đọc to rõ chữ cái đó, nếu có thể sẽ yêu cầu bé viết cả chữ cái đó ra.

  Lưu ý nhỏ về cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

  Ở nhiều trang mạng đều hướng bạn đến việc dạy bé học bài hát “ABC song” để giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh. Bài hát này sẽ giúp ích được bé trong việc nhớ thứ tự và là một cách học thú vị. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý dạy bé học bài hát này sau khi con thuộc cách đọc các chữ cái, vì khi hát, một số phát âm của chữ cái bị biến đổi theo tiết tấu, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát âm chuẩn của bé. Ví dụ, chữ A sẽ được phát âm là [ei], nhưng qua bài hát, bé lại đọc là “ầy”.

  Một điểm khác bạn cần nhớ trong việc dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh chính là việc dạy đi đôi với việc ôn. Hai quá trình này nên diễn ra song song, và nên được chia 60% thời lượng cho việc dạy mới và 40% còn lại giúp bé nhớ lại các chữ đã học trong buổi đó và các buổi trước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Trẻ Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Hiệu Quả Có Phiên Âm Đầy Đủ
 • 4 Mẹo Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Trẻ Em
 • Khóa Phương Pháp Giảng Dạy Môn Chuyên Ngành Bằng Tiếng Anh
 • Cải Tiến Phương Pháp Giảng Dạy Tiếng Anh Bậc Trung Học
 • Tổng Hợp Những Câu “chửi Thề” Trong Tiếng Anh
 • Dạy Bé Yêu Mẫu Giáo 5 Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyệt Chiêu Dạy Bé Học Tiếng Anh Qua Hình Ảnh
 • Dạy Bé Học Tiếng Anh Mẫu Giáo Qua Bài Hát
 • Bài Viết Tiếng Anh Về Gia Đình Cho Trẻ Em
 • Dạy Trẻ Các Mẫu Câu Tiếng Anh Giao Tiếp Giới Thiệu Bản Thân
 • Làm Thế Nào Để Dạy Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Bé Đạt Hiệu Quả?
 • Nếu như không có bài hát và muốn dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi, với mỗi chữ cái, cha mẹ nên cho bé đọc thật lớn và đề nghị bé nhắc lại, sau đó cho bé xem lại chữ cái bé vừa đọc kết hợp cùng âm thanh sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ.

  Cách dạy bé mẫu giáo 5 tuổi đọc bảng chữ cái tiếng Anh sẽ giúp ích rất nhièu cho các bé trong tiến trình học tiếng Anh sau. Hãy làm mọi thứ trở lên vừa đơn giản vừa buồn cười để bé nhớ và nhớ lâu, đó chính là cách dạy tiếng Anh cho con nít hữu hiệu. Trong bài viết này, Alokiddy sẽ chia sẻ cách dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi nhanh và hiệu quả nhất.

  Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát

  Phương phap dạy trẻ học tiếng Anh truyền thống này vẫn được xem là cách dạy hiệu quả nhất để giúp bé học bảng chữ cái. Những âm thanh vui vẻ luôn khiến bé có những phản ứng tự nhiên. do vậy, khi trẻ học tiếng Anh theo bài hát, trẻ sẽ cảm nhận thấy hào hứng và ngạc nhiên – thú vị hơn. Những bài hát có bảng chữ cái ngộ nghĩnh, xinh xắn sẽ ” hút” bé hơn bất cứ lúc nào hết.

  Hãy để bé đọc thật to

  Nếu như không có bài hát và muốn dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi, với mỗi chữ cái, cha mẹ nên cho bé đọc thật lớn và đề nghị bé nhắc lại, sau đó cho bé xem lại chữ cái bé vừa đọc kết hợp cùng âm thanh sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ.

  Hãy để bé từ từ nhận diện bảng chữ cái

  Những bảng chữ cái bằng gỗ hay bằng nhựa với cách trình bày sinh động được bày bán khá nhiều trên thị trường. Bố mẹ hãy mua cho bé một bộ và dạy bé từ từ nhận diện từng chữ cái theo ngày, không nên ép bé học quá nhiều chữ cái trong một ngày.

  Dạy học tiếng Anh cho bé qua biển báo chung quanh

  Dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi bằng biển báo khá dễ, chả hạn như bạn đưa bé đến cửa tiệm KFC, bạn nói với bé KFC bắt đầu bằng chữ K… Bằng cách này, bé sẽ hiểu rằng, chữ cái ở khắp mọi nơi và dần dần hình thành lên thói quen ghi nhớ lâu hơn.

  Dạy học tiếng Anh cho bé mẫu giáo 5 tuổi nên làm từ từ, chẳng thể dồn ép. lúc bé đọc nhiều và đọc đúng chữ cái, bố mẹ nên khen thưởng. Qua những cách học tiếng Anh trẻ con này, Alokiddy hy vọng, bé sẽ có sự sẵn sàng hành trang học ngoại ngữ tốt hơn trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Dạy Bé Mẫu Giáo 5 Tu���I Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Phương Pháp Dạy Bé Mẫu Giáo 05 Tuổi Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Cùng Khám Phá Bí Quyết Dạy Bé Học Tiếng Anh Bằng Màu Sắc
 • Giúp Mẹ Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Trẻ Em Học Tiếng Anh Abc Cho Android
 • Cách Dạy Bé Tập Đọc Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Nhất Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Học Chữ Cái Tại Nhà Nhanh Thuộc Nhất
 • Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Học Chữ Nhanh Và Hiệu Quả Nhất
 • Đào Tạo Dạy Học Tiếng Khmer
 • Dạy Tiếng Việt Thực Hành Cho Học Viên Campuchia Tại Trường Sĩ Quan Lục Quân 2 Theo Quan Điểm Giao Tiếp
 • Dạy Bé Tập Nói Các Con Vật: 5 Cách Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Bảng chữ cái Tiếng Việt là hệ thống chữ, số, dấu thanh mà những người học cần ghi nhớ để có thể đọc và viết thành thạo Tiếng Việt. Đối với các bé đang ở độ tuổi cắp sách đến trường lại rất đặc biệt. Cách dạy bé tập đọc chữ cái tiếng Việt như thế nào?

  Học bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn không đơn giản là nhớ mặt chữ, đọc đúng chữ mà các bé còn phải tập viết chữ cái thật đẹp. Đây là những bước đệm tiền đề để các bé có thể bước vào lớp 1.

  Bảng chữ cái tiếng Việt mới cải cách được chia thành 2 phần: Phần âm và phần chữ.

  + Phần âm là vật thật, là âm thanh.

  + Phần chữ là vật thay thế được dùng để ghi lại, cố định lại hay để diễn giải cho phần âm.

  Trong bảng chữ cái tiếng Việt cải tiến mới nhất 1 âm không chỉ được ghi lại bằng 1 chữ cái mà có thể được ghi lại từ 2 – 4 chữ.

  Do đó, theo quan điểm của công nghệ giáo dục mới, 1 âm ghi lại bằng 1 chữ nghĩa là các chữ ghi và âm có vai trò như nhau. Ví dụ: 1 âm /chờ/ được ghi từ chữ “ch” chứ không phải được ghép lại từ 2 chữ “c” và “h”.

  Hướng dẫn cách dạy bé tập đọc chữ cái tiếng Việt hiệu quả nhất

  Các bé khi sắp bước vào lớp 1, các phụ huynh nên hướng dẫn bé nhận biết – đọc – viết 29 chữ cái tiếng Việt chuẩn. Đây được xem như một quy trình bước đệm để các bé vào lớp 1 không bị bỡ ngỡ vì thay đổi quá nhiều.

  Mỗi quá trình nhận biết, phát âm và viết đều có những phương pháp riêng để tiếp cận. Hãy luôn tạo những điều thú vị để bé tiếp cận bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn mới một cách tự nhiên nhất.

  Cho bé biết và nhớ 29 chữ cái tiếng Việt

  Bạn nên treo hoặc dán các bảng chữ cái chuẩn trong tầm mắt của bé. Nên lựa chọn những bảng chữ cái có màu sắc thật sặc sỡ và lạ mắt để thu hút được ánh nhìn của bé. Nên chọn những loại có đồ vật con vật cùng chữ cái đi kèm để bé dễ hình dung hơn.

  Việc tiếp xúc bảng chữ cái tiếng Việt mới chuẩn lần đầu tiên có ý nghĩa rất lớn, phải cho bé cảm thấy thích thú với mẫu bảng chữ cái. Thì về lâu dài việc hướng dẫn bé học 29 chữ cái tiếng Việt cũng dễ dàng hơn.

  Đầu tiên bạn nên chọn những bảng chữ cái hay các chữ cái riêng lẻ có kiểu chữ viết in hoa để các bé dễ dàng nhận biết hơn. Chữ cái in hoa thường không có nhiều nét nên các bé sẽ rất dễ ghi nhớ mặt chữ.

  Đánh vần theo âm không theo chữ

  Theo chương trình Công nghệ Giáo dục mới, quy định đánh vần theo âm không theo chữ. Cụ thể chữ “c”, “k” và “q” đều phát âm là /cờ/.

  Việc đánh vần là theo âm nên khi viết bạn cần phải tuân thủ luật chính tả:

  + Âm /cờ/ đứng trước các âm /e/, /ê/, /i/ phải viết bằng chữ “k”.

  + Âm /cờ/ đứng trước âm đệm /u/ phải viết bằng chữ “q”.

  Đánh vần theo cơ chế 2 bước

  Bước 1: Bé đánh vần với tiếng có thanh ngang (không dấu):

  Tách phần đầu và phần vần riêng lẻ để đánh vần.

  Ví dụ: Ba: /bờ/ – /a/ – /ba/.

  Tạm thời tách thanh ra để thành từ thanh ngang, sau đó đánh vần thanh để tạo thành tiếng đúng. Chỉ hướng dẫn cho bé các đánh vần tiếng có thanh khi bé đã học tốt ở bước 1 đánh vần tiếng thanh ngang.

  Ví dụ: Bà: /ba/ – huyền – /bà/.

  Mua bảng từ trắng ở đâu để tập viết bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn cho bé

  Tại nội thất Lương Sơn cung cấp khá nhiều các mẫu bảng từ cao cấp nhiều kích thước đặc biệt. Bảng từ trắng Lương Sơn đều có kẻ ô ngay ngắn giúp cho bé tập viết bảng chữ cái chuẩn tiếng Việt mới dễ dàng.

  Nội thất Lương Sơn địa chỉ mua bảng từ giá rẻ cho mọi người, là địa chỉ uy tín bán hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

  Bảng từ Lương Sơn sử dụng mặt thép của Hàn Quốc trắng sáng và chống lóa hiệu quả. Mặt bảng có tính từ nên có thể sử dụng để hút nam châm.

  Bảng từ trắng của Lương Sơn độ dày cao 15mm chống ẩm và chống cong vênh. Hoàn toàn không kỵ nước nên bạn có thể sử dụng được trong thời gian dài.

  Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008 Website: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chương Trình Lớp 1 Mới Ra Sao Mà ‘ngày Nào Đi Học Về Con Tôi Cũng Mếu Máo’?
 • Đề Thi Học Kì 1 Lớp 3 Môn Tiếng Việt 2022 Đề Số 5 Có Đáp Án
 • Từ 2022, Học Sinh Lớp 1 Học Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông Mới
 • Bí Quyết Dạy Trẻ Lớp 1 Đánh Vần Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
 • Học Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Đánh Vần Theo Chương Trình Mới
 • Mẹo Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Mẹo Giúp Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt
 • 9 Bí Quyết Giúp Bé Nhanh Nhớ Bảng Chữ Cái
 • Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn 2022
 • Báo Giá Bộ 40 Thẻ Học Flashcar Số Đếm Và Chữ Cái Tiếng Việt Chỉ 26.000₫
 • Báo Giá Bộ 40 Thẻ Học Flashcar Số Đếm Và Chữ Cái Tiếng Việt Chỉ 19.000₫
 • Khi bắt đầu học ngôn ngữ nào cũng vậy, trước hết chúng ta cần học bảng chữ cái vì chúng sẽ theo ta suốt trong quá trình học và giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Chính vì vậy, bé yêu của bạn cần được tiếp xúc với bảng chữ cái càng sớm càng tốt. Nhưng làm sao để dạy bé trong khi bé chỉ thích phiêu lưu, khám phá? Bạn đã thử nhiều cách nhưng đều thất bại? Đừng vội bỏ cuộc, chúng tôi sẽ cung cấp một số mẹo hữu ích để bạn tạo cảm hứng học cho bé, đồng thời dạy bé học Bảng chữ cái tiếng Việt.

  Học Bảng chữ cái qua bài hát

  Nhận biết thông qua các đồ vật xung quanh

  Ví dụ:

  • Bạn đưa bé đi ăn gà rán KFC, bạn chỉ cho bé rằng chữ K là bắt đầu của KFC.
  • Bạn đưa bé đi siêu thị và chọn một gói bánh gạo Richy. Sau đó, bạn chỉ cho bé chữ R là bắt đầu của Richy

  Như vậy, bạn đã hình thành cho bé sự tò mò về mọi thứ và cho bé thấy rằng các chữ cái có mặt ở khắp mọi nơi. Trên đường từ nhà đến trường, bé có thể học được rất nhiều chữ cái, chỉ cần bạn tập trung và kiên trì chỉ cho bé về những chữ cái. Đồng thời, thường xuyên tạo cho bé sự thắc mắc về thế giới xung quanh, để bé tự khám phá trước và sau đó giải thích. Như thế sẽ kích thích tư duy của bé, tạo sự thú vị cho bài học.

  Học Bảng chữ cái qua các biển báo

  Ví dụ:

  • Biển cấm quay đầu sẽ có hình chữ U ngược hay hình chữ N
  • Biển báo cấm rẽ trái và rẽ phải sẽ là hình chữ T
  • Biển cấm rẽ trái là hình chữ L
  • Biển cấm đỗ xe ngày lễ là chữ I

  Có rất nhiều biển báo trên đường có hình giống như các chữ cái in hoa, bạn cần tạo cho bé thói quen quan sát khi đi đường và hình dung mọi thứ xung quanh. Bạn có thể chỉ ra rồi sau đó để bé đọc to chữ cái một vài lần. Lúc này, bé không chỉ nhớ chữ mà còn nhớ cả các biển báo hiệu điều gì.

  Học qua bộ đồ chơi

  Tạo thói quen học tập cho bé

  Còn với các bé năng động, chúng chẳng bao giờ chịu ngồi yên, do đó, bạn cần có phương pháp vừa nặng vừa nhẹ. Nặng là răn đe một chút để bé ngồi vào học, nhẹ là để bé học mà chơi, chơi mà học, nhưng cũng không nên chơi nhiều quá vì tính năng động của bé sẽ nhanh làm bé quên đi việc học.

  Học qua các trò chơi trên điện thoại

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảng Chữ Cái, Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Bộ Gd
 • Học Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Nhất
 • Tham Khảo Cách Viết Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Katakana
 • Vở Luyện Viết Bảng Chữ Cái Tiếng Hàn Pdf
 • Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn & Đầy Đủ 2022
 • Cách Nào Dạy Bé Mẫu Giáo 5 Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Thức Dạy Trẻ Nhỏ Mẫu Giáo 05 Tuổi Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Hướng Dẫn Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Em Mẫu Giáo 5 Tuổi Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Em Mẫu Giáo 5 Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Cách Thức Dạy Trẻ Nhỏ Mẫu Giáo O5 Tuổi Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Cách dạy bé mẫu giáo 5 tuổi đọc bảng chữ cái tiếng Anh sẽ giúp ích rất nhièu cho các bé trong chu trình học tiếng Anh sau. Hãy làm mọi thứ trở nên vừa đơn thuần vừa buồn cười để bé nhớ và nhớ lâu, đó chính là cách dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ hiệu nghiệm. Trong bài viết này, Alokiddy sẽ chia sẻ cách dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi nhanh và hiệu quả nhất.

  Cách dạy trẻ nhỏ mẫu giáo 05 tuổi đọc bảng chữ cái tiếng Anh

  Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát

  Phương phap dạy trẻ học tiếng Anh truyền thống này vẫn được xem là cách dạy hiệu quả nhất để giúp bé học bảng chữ cái. Những âm thanh vui vẻ luôn khiến bé có những phản ứng tự nhiên. thế nên, khi trẻ học tiếng Anh theo bài hát, trẻ sẽ cảm giác thấy háo hức và hứng thú hơn. Những bài hát có bảng chữ cái ngộ nghĩnh, xinh tươi sẽ ” hút” bé hơn bao giờ hết.

  Hãy để bé đọc thật to

  Nếu như không có bài hát và muốn dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi, với mỗi chữ cái, cha mẹ nên cho bé đọc thật lớn và yêu cầu bé nhắc lại, tiếp theo cho bé xem lại chữ cái bé vừa đọc phối kết hợp cùng âm thanh sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ.

  Hãy để bé từ từ nhận diện bảng chữ cái

  Những bảng chữ cái bằng gỗ hay bằng nhựa với cách trình bày sinh động được bày bán khá nhiều trên thị trường. Bố mẹ hãy mua cho bé một bộ và dạy bé từ từ nhận diện từng chữ cái theo ngày, không nên ép bé học quá nhiều chữ cái trong một ngày.

  Dạy học tiếng Anh cho bé qua biển báo chung quanh

  Dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi bằng biển báo khá dễ, chẳng hạn như bạn đưa bé đến cửa tiệm KFC, bạn nói với bé KFC bắt đầu bằng chữ K… Bằng cách này, bé sẽ thấu hiểu rằng, chữ cái ở khắp mọi nơi và dần dần làm lên thói quen ghi nhớ lâu hơn.

  Dạy học tiếng Anh cho bé mẫu giáo 5 tuổi nên làm từ từ, chẳng thể dồn ép. khi bé đọc nhiều và đọc đúng chữ cái, cha mẹ nên khen thưởng. Qua những cách học tiếng Anh con trẻ này, Alokiddy hi vọng, bé sẽ có sự chuẩn bị hành trang học ngoại ngữ tốt hơn trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Cách Dạy Trẻ Mẫu Giáo 5 Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Cách Dạy Trẻ Nhỏ Mẫu Giáo Năm Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Cách Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Đúng Chuẩn 2022
 • Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Người Lớn
 • Cách Dạy Bảng Chữ Cái
 • Làm Sao Dạy Bé Mẫu Giáo 5 Tu���I Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Dạy Bé Yêu Mẫu Giáo 5 Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Tuyệt Chiêu Dạy Bé Học Tiếng Anh Qua Hình Ảnh
 • Dạy Bé Học Tiếng Anh Mẫu Giáo Qua Bài Hát
 • Bài Viết Tiếng Anh Về Gia Đình Cho Trẻ Em
 • Dạy Trẻ Các Mẫu Câu Tiếng Anh Giao Tiếp Giới Thiệu Bản Thân
 • Cách dạy bé mẫu giáo 5 tuổi đọc bảng chữ cái tiếng Anh sẽ giúp ích rất nhièu cho nhiều bé trong tiến trình học tiếng Anh sau. Hãy làm mọi thứ trở lên vừa đơn thuần vừa buồn cười để bé nhớ và nhớ lâu, đó chính là cách dạy tiếng Anh cho con nít hữu hiệu. Trong bài viết này, Alokiddy sẽ chia sẻ cách dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi nhanh và hiệu quả nhất.

  Tuyệt chiêu dạy bé yêu mẫu giáo o5 tuổi tập đọc bảng chữ cái tiếng Anh

  Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát

  Phương phap dạy trẻ học tiếng Anh truyền thống này vẫn tiếp tục xem là cách dạy hiệu quả nhất để giúp bé học bảng chữ cái. Những thanh âm vui vẻ luôn khiến bé có những phản ứng tự nhiên. thành thử, khi trẻ học tiếng Anh theo bài hát, trẻ sẽ cảm thấy phấn khởi và hứng thú hơn. Những bài hát có bảng chữ cái ngộ nghĩnh, xinh tươi sẽ ” hút” bé hơn bao giờ hết.

  Hãy để bé đọc thật to

  Nếu như không có bài hát và muốn dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi, với mỗi chữ cái, bố mẹ nên cho bé đọc thật lớn và yêu cầu bé nhắc lại, sau đó cho bé xem lại chữ cái bé vừa đọc phối kết hợp cùng âm thanh sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ.

  Hãy để bé từ từ nhận diện bảng chữ cái

  Những bảng chữ cái bằng gỗ hay bằng nhựa với cách trình bày sinh động được bày bán tương đối nhiều trên thị trường. Bố mẹ hãy mua cho bé một bộ và dạy bé từ từ nhận diện từng chữ cái theo ngày, không nên ép bé học quá nhiều chữ cái trong một ngày.

  Dạy học tiếng Anh cho bé qua biển báo chung quanh

  Dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi bằng biển báo khá dễ, chả hạn như bạn đưa bé đến cửa hiệu KFC, bạn nói với bé KFC bắt đầu bằng chữ K… Bằng cách này, bé sẽ biết rằng, chữ cái ở khắp mọi nơi và dần dần tạo nên thói quen ghi nhớ lâu hơn.

  Dạy học tiếng Anh cho bé mẫu giáo 5 tuổi nên làm từ từ, chưa thể dồn ép. khi bé đọc nhiều và đọc đúng chữ cái, phụ huynh nên khen thưởng. Qua những cách học tiếng Anh con nít này, Alokiddy hi vọng, bé sẽ có sự sẵn sàng hành trang học ngoại ngữ tốt hơn trong sau này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Bé Mẫu Giáo 05 Tuổi Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Cùng Khám Phá Bí Quyết Dạy Bé Học Tiếng Anh Bằng Màu Sắc
 • Giúp Mẹ Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Trẻ Em Học Tiếng Anh Abc Cho Android
 • Gợi Ý Đơn Giản, Hiệu Quả Về Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Bé Lứa Tuổi Mẫu Giáo
 • Bản Mềm Bộ Tài Liệu Giúp Bé Tập Đọc, Tập Viết Bảng Chữ Cái Thành Thạo Và Luyện Chữ Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Đánh Vần Theo Chương Trình Mới
 • Bí Quyết Dạy Trẻ Lớp 1 Đánh Vần Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
 • Từ 2022, Học Sinh Lớp 1 Học Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông Mới
 • Đề Thi Học Kì 1 Lớp 3 Môn Tiếng Việt 2022 Đề Số 5 Có Đáp Án
 • Chương Trình Lớp 1 Mới Ra Sao Mà ‘ngày Nào Đi Học Về Con Tôi Cũng Mếu Máo’?
 • Câu hỏi tôi nhận được khá nhiều là khi nào nên cho con học chữ?

  – Chị ơi, bé nhà em 5 tuổi mà chưa biết gì?

  – Chị ơi, bé chuẩn bị vào lớp 1 mà chưa biết cái gì có sao không chị?

  Câu trả lời của tôi là:

  Người ta cứ bảo nhau không dạy trước cho bé nhưng thực sự nếu bé vào lớp 1 rồi. Mà vẫn chưa thuộc bảng chữ cái thì việc học sẽ hơi khó khăn 1 chút và đặc biệt cô giáo rất vất vả.

  Một lớp 4 mươi em học sinh mà em nào cũng chưa thuộc bảng chữ cái. Cô giáo chỉ có đập đầu vào gối mà chạy theo chương trình thôi ạ. Nên các mẹ cứ chuẩn bị bước chạy đà cho các con đi là vừa.

  Theo kinh nghiệm tôi đã dạy khá nhiều bé. Tôi xin phép được chia sẻ một vài mẹo nhỏ để giúp các bé. Giúp các mẹ có thể hỗ trợ con đọc và viết thành thạo bảng chữ cái nhanh nhất.

  Các mẹ nên cho bé đọc bảng chữ cái tiếng Việt theo chiều xuôi, ngược và chỉ ngẫu nhiên. Tránh việc bé đọc thuộc theo kiểu học “vẹt”. Ngoài ra nên dạy các bé nguyên âm trước. Đó là: o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, y. Phụ âm sau. Đây là bảng chữ cái riêng cho các con học đọc và viết luôn mà tôi cho là sẽ mang lại hiệu quả hơn.

  Bảng 5 dấu thanh

  Việc kết hợp các dấu thanh với các nguyên âm. Để bé quen với việc đọc từ đó sẽ giúp quá trình viết trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ: a, à, á, ả, ã, ạ. Phụ huynh nên cho bé đọc các nguyên âm có dấu thanh từ trên xuống dưới. Từ trái qua phải cho quen giọng trước khi chuyển sang học ghép vần. Những nguyên âm có dấu thanh là nòng cốt của việc đánh vần xuôi.

  Đặt phụ âm vào trước nguyên âm có dấu là thành từ, thành tiếng. Bằng việc đọc các từ này, mỗi lần đọc 1 dòng, bé sẽ đọc lại 1 nguyên âm 6 lần. Như vậy khả năng thuộc chữ cái của con nhanh hơn rất nhiều, bé sẽ nhớ các dấu rất lâu.

  Ghép nguyên âm đơn

  Khi dạy các phụ âm cho bé. Chúng ta sẽ ghép lần lượt các nguyên âm đó với các phụ âm để được các từ đơn.

  Cứ lần lượt như vậy, bé sẽ học được: bò, bồ, bơ, bé, bê, bỉ, bú, bự.

  Chỉ ghép các từ có nghĩa.

  Bên cạnh đó, dạy từ cho trẻ phải nói cho trẻ biết từ này xuất hiện ở đâu.

  Ví dụ 1

  – Ba: à từ này chỉ bố con, ba con, hoặc số 3

  – Cổ: từ này chỉ cái cổ, đây cái cổ đây (ngửa cổ lên và chỉ cho bé, bé sẽ nhớ rất lâu)

  – Vệ: vệ có trong từ nào? Bạn cần hỏi bé nhiều hơn là nói cho bé biết. Vì khi hỏi bé, bé phải suy nghĩ, phải liên tưởng, nó giúp bé nhớ lâu hơn. Đơn giản là cái gì trong đầu mình chui ra sẽ ở lại lâu hơn những thứ chui từ ngoài vào.

  Vì vậy, thay vì hét lên đây là chữ ê, đây là chữ vệ, bạn hãy hỏi bé: đây là chữ gì, con đánh vần cho mẹ xem nào?

  Giải thích mãi mà con chưa hình dung ra được, lại phải xem lại mẹ, chứ ko phải xem lại con. Vì mẹ chưa đủ kiến thức để giải thích cho con dễ hiểu nhất. Có những từ con sẽ nhớ ngay, như: chó, gà, dê, khỉ. Nhưng có những từ rất dễ. Mà dạy mãi bé không nhớ vì bé chưa bao giờ gặp, bé không hình dung được.

  Ví dụ 2

  ve: nếu bạn không cho bé xem hình con ve, hoặc nghe tiếng ve thì làm sao bé biết ve là cái gì, con gì. Hay bạn ko cho bé xem bột ve quét tường thì có giải thích thế nào bé cũng không biết ve là gì.

  Cho nên dạy mãi bé không nhớ. Dạy mãi mà cứ quên là do mẹ đã không dạy cho bé hình tượng thực tế. Học phải đi đôi với hành. Chữ phải đi đôi với nghĩa, lễ phải đi đôi với giáo.

  Từ đơn có thanh

  Ví dụ

  Học tốt từ đơn có thanh và giải thích cho bé hiểu từ nào có nghĩa, từ nào không có nghĩa. Sẽ giúp bé rất nhiều trong việc luyện viết chính tả về sau.

  Nguyên Âm đôi

  Tương tự như nguyên âm đơn, hãy yêu cầu bé ghép các phụ âm đầu vào và thêm dấu thanh. Chúng ta sẽ được các từ và các tiếng.

  Nhưng nhất định từ đó, tiếng đó phải đặt trong ngữ cảnh nào? phải chỉ cái gì, con gì, sự vật, sự việc gì. Chỉ có thế bé mới nhớ được lâu.

  Luyện viết chữ và luyện chữ đẹp

  Chúng ta sẽ cho các con luyện các nét cơ bản song song với các chữ cái đi liền với nét đó. Nếu chỉ học nét bé sẽ chán, nếu học luôn chữ. Thì có những chữ nhiều nét cô giáo phải hướng dẫn nhiều lần. Nên cách tốt nhất là học nét đồng thời cùng chữ, nét đến đâu, chữ đến đó. Mỗi ngày chỉ cần học 1 nét, viết được 1 nét và 1 chữ, như vậy là quá tốt rồi. Có 15 nét và 39 chữ cái. Như vậy kiên trì trong 2 tháng là bé hoàn toàn có thể viết được.

  Luyện chữ cùng 15 nét cơ bản

  Mẹ nên bắt tay con 1 dòng đầu tiên, chấm cho con điểm đặt bút 1 dòng, còn lại để con tự viết. Nếu con phụ thuộc quá nhiều vào điểm đặt bút chấm sẵn. Con sẽ mất đi tính tự chủ ngay từ đầu. Đường đời còn nhiều lần đặt bút phải không các mẹ? Các mẹ có chấm sẵn được mãi ko (tôi nói ngoài lề tí). Nếu các con có thể đọc tốt trước khi viết là tốt nhất. Vì tôi dạy có nhiều bé lớp 1 đi học chỉ biết nhìn, chép, viết chứ không biết đọc.

  Đó là lỗi quá chú trọng vào luyện chữ đẹp mà quên đi phần đọc, phần hiểu nghĩa. Các bé mới chỉ được học chữ, chứ chưa được học nghĩa.

  Đọc – Hiểu

  Sau khi bé đọc tốt từ đơn, viết tốt chữ cái. Bố mẹ cho con luyện đọc các từ và các câu có nghĩa. Tôi xin nhấn mạnh là các từ có nghĩa. Mà là từ phổ thông chứ không phải từ địa phương. Đọc câu dài, giúp các bé ngắt hơi, nghỉ hơi đúng dấu chấm, dấu phẩy.

  Và sau khi đọc xong, mẹ cần hỏi lại con hiểu câu đó nói gì không?

  Nếu bé chỉ biết đọc mà không hiểu nghĩa thì việc học đọc chưa thành công. ghi nhớ cho các bé cách đọc tên các nét cơ bản lớp 1. Các mẹ cố gắng giải thích cho các bé càng nhiều càng kỹ càng tốt. Học ít thôi nhưng chất lượng. Chứ đừng bắt con viết hết quyển này, đọc hết quyển khác. Mà hỏi lại ko biết gì. Con đọc được, tóm tắt được, đó mới là đọc hiểu.

  Nếu con đọc hiểu tốt sẽ giúp con làm toán có lời giải rất nhanh. Vì toán có lời giải chủ yếu tập trung vào vấn đề. Bé phải hiểu đề bài nói gì, hỏi gì? Đó là kỹ năng đọc – hiểu.

  Tôi là sựu tầm và tóm tắt rất nhiều từ đơn, câu chứa từ đơn. Giúp các bé luyện đọc trong 10 BÀI TẬP ĐÁNH VẦN CHO BÉ CHUẨN BỊ VÀO LỚP 1

  Bộ tài liệu giúp bé đọc, viết bảng chữ cái thành thạo và luyện chữ đẹp hoàn toàn miễn phí

  Bút mài thầy Ánh đã gõ lại về cơ bản nguồn tài liệu có sẵn và phục vụ lợi ích đông đảo người tiếp cận. Không phải trả phí cho tài liệu này và có thể in ra luyện tập cho con em mình. Hi vọng sẽ giúp ích nhiều hơn trong quá trình tập đọc, tập viết. Luyện chữ đẹp cho con trẻ.

  Nội dung của tài liệu bao gồm:

  + bảng chữ cái, 5 dấu thanh, nguyên âm đơn, từ đơn có dấu thanh, nguyên âm đôi.

  + 10 bài tập đánh vần cho bé

  + tài liệu hướng dẫn các phụ huynh cách cầm bút, đặt bút, độ cao, độ rộng con chữ.

  Chúng tôi chia sẻ tài liệu này với mục đích phi lợi nhuận. Nhằm sưu tầm và đăng tải dành làm kho tài liệu dành cho giáo viên tiêu học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Tắc Ghép Vần Tiếng Việt Tiểu Học
 • Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Đầy Đủ
 • Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Đầy Đủ Theo Chuẩn Bộ Gd
 • Dạy Bé Học Chữ Cái Tiếng Việt Bằng Nối Từ Và Nguyên Âm
 • Cách Dạy Con Học Tiếng Việt Lớp 1 Để Khơi Dậy Tinh Thần Ham Học Của Bé
 • Phương Pháp Dạy Bé Mẫu Giáo 05 Tuổi Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Dạy Bé Mẫu Giáo 5 Tu���I Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Dạy Bé Yêu Mẫu Giáo 5 Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Tuyệt Chiêu Dạy Bé Học Tiếng Anh Qua Hình Ảnh
 • Dạy Bé Học Tiếng Anh Mẫu Giáo Qua Bài Hát
 • Bài Viết Tiếng Anh Về Gia Đình Cho Trẻ Em
 • Cách dạy bé mẫu giáo 5 tuổi đọc bảng chữ cái tiếng Anh sẽ giúp ích rất nhièu cho các bé trong giai đoạn học tiếng Anh sau. Hãy làm mọi thứ trở nên vừa giản đơn vừa buồn cười để bé nhớ và nhớ lâu, đó chính là cách dạy tiếng Anh cho trẻ con hiệu nghiệm. Trong bài viết này, Alokiddy sẽ chia sẻ cách dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi nhanh và hiệu quả nhất.

  Cách thức dạy trẻ em mẫu giáo 05 tuổi đọc bảng chữ cái tiếng Anh

  Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát

  Phương phap dạy trẻ học tiếng Anh truyền thống này vẫn tiếp tục được xem là cách dạy hiệu quả nhất để giúp bé học bảng chữ cái. Những thanh âm vui vẻ luôn khiến bé có những phản ứng tự nhiên. cho nên, khi trẻ học tiếng Anh theo bài hát, trẻ sẽ cảm nhận thấy hào hứng và ngạc nhiên – thú vị hơn. Những bài hát có bảng chữ cái ngộ nghĩnh, xinh đẹp sẽ ” hút” bé hơn lúc nào hết.

  Hãy để bé đọc thật to

  Nếu như không có bài hát và muốn dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi, với mỗi chữ cái, cha mẹ nên cho bé đọc thật lớn và yêu cầu bé nhắc lại, tiếp đến cho bé xem lại chữ cái bé vừa đọc phối hợp cùng âm thanh sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ.

  Hãy để bé từ từ nhận diện bảng chữ cái

  Những bảng chữ cái bằng gỗ hay bằng nhựa với cách trình bày sinh động được bày bán khá nhiều trên thị trường. Bố mẹ hãy mua cho bé một bộ và dạy bé từ từ nhận diện từng chữ cái theo ngày, không nên ép bé học quá nhiều chữ cái trong một ngày.

  Dạy học tiếng Anh cho bé qua biển báo xung quanh

  Dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi bằng biển báo khá dễ, chả hạn như bạn đưa bé đến cửa hiệu KFC, bạn nói với bé KFC bắt đầu bằng chữ K… Bằng cách này, bé sẽ biết rằng, chữ cái ở khắp mọi nơi và dần dần tạo ra lề thói ghi nhớ lâu hơn.

  Dạy học tiếng Anh cho bé mẫu giáo 5 tuổi cần phải từ từ, không được dồn ép. lúc bé đọc nhiều và đọc đúng chữ cái, cha mẹ nên khen thưởng. Qua những cách học tiếng Anh trẻ nhỏ này, Alokiddy hy vọng, bé sẽ có sự bắt đầu chuẩn bị hành trang học ngoại ngữ tốt hơn trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cùng Khám Phá Bí Quyết Dạy Bé Học Tiếng Anh Bằng Màu Sắc
 • Giúp Mẹ Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Trẻ Em Học Tiếng Anh Abc Cho Android
 • Gợi Ý Đơn Giản, Hiệu Quả Về Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Bé Lứa Tuổi Mẫu Giáo
 • ‎dạy Bé Học Toán Lớp 1, 2
 • Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn 2022 Và Cách Dạy Bé Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Dạy Học Vần, Tập Đọc Lớp 1
 • Gia Sư Dạy Kèm Tiếng Việt Cho Người Nước Ngoài
 • Mẹ Việt Ở Canada Sưu Tập Một Phòng Trang Phục Truyền Thống Dạy Con Nhớ Về Quê Hương
 • Giảng Dạy Tiếng Việt Ở Nước Ngoài
 • Tải Về Combo Sketchnote Lý Thuyết + Thực Hành (Bộ 2 Cuốn) Djvu
 • 1. Cấu tạo bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn 2022

  Theo như quy chuẩn của Bộ giáo dục thì hiện nay bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn có 29 chữ cái, 10 số và 5 dấu thanh câu. Đây là con số không quá lớn để nhớ đối với mỗi học sinh trong lần đầu tiên được tiếp xúc với tiếng Việt. Các chữ cái trong bảng chữ cái đều có hai hình thức được viết, một là viết nhỏ hai là viết in lớn (chữ in thường và in hoa).

  – Chữ hoa – chữ in hoa – chữ viết hoa đều là những tên gọi của kiểu viết chữ in lớn.

  – Chữ thường – chữ in thường – chữ viết thường đều được gọi là kiểu viết nhỏ.

  Bảng tổng hợp tên và cách phát âm các chữ cái Tiếng Việt.

  Ngoài các chữ cái truyền thống có trong bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn thì hiện nay bộ giáo dục còn đang xem xét những ý kiến đề nghị của nhiều người về việc thêm bốn chữ cái mới vào bảng chữ cái đó là: f, w, j, z. Vấn đề này đang được tranh luận hiện chưa có ý kiến thống nhất. Bốn chữ cái được nêu trên đã được xuất hiện trong sách báo nhưng lại không có trong chữ cái tiếng Việt. Bạn có thể bắt gặp những chữ cái này trong các từ ngữ được bắt nguồn từ các ngôn ngữ khác như chữ “Z” có trong từ Showbiz,…

  Để có thể học tốt bảng chữ quốc ngữ chúng ta cần nắm rõ các quy tắc nguyên âm, phụ âm và cách đặt dấu thanh trong Tiếng Việt.

  1.1. Nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Việt

  Trong bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất hiện nay gồm 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư. Ngoài ra còn có ba nguyên âm đôi với rất nhiều cách viết cụ thể như là: ua – uô, ia – yê – iê, ưa – ươ.

  – a và ă là hai nguyên âm. Chúng có cách đọc gần giồng nhau từ trên căn bản vị trí của lưỡi cho đến độ mở của miệng, khẩu hình phát âm.

  – Hai nguyên âm ơ và â cũng tương tự giống nhau cụ thể là âm Ơ thì dài, còn đối với âm â thì ngắn hơn.

  – Đối với các nguyên âm, các nguyên âm có dấu là: ư, ơ, ô, â, ă cần đặc biệt chú ý. Đối với người nước ngoài thì những âm này cần học nghiêm chỉnh bởi chúng không có trong bảng chữ cái và đặc biệt khó nhớ.

  – Đối với trong chữ viết tất cả các nguyên âm đơn đều chỉ xuất hiện một mình trong các âm tiết và không lặp lại ở cùng một vị trí gần nhau. Đối với tiếng Anh thì các chữ cái có thể xuất hiện nhiều lần, thậm trí đứng cùng nhau như: look, zoo, see,… Tiếng Việt thuần chủng thì lại không có, hầu hết đều đi vay mượn được Việt hóa như: quần soóc, cái soong, kính coong,…

  – Hai âm “ă” và âm “â” không đứng một mình trong chữ viết Tiếng Việt.

  – Khi dạy cách phát âm cho học sinh, dựa theo độ mở của miệng và theo vị trí của lưỡi để dạy cách phát âm. Cách miêu tả vị trí mở miệng và của lưỡi sẽ giúp học viên dễ hiểu cách đọc, dễ dàng phát âm. Để học tốt những điều này cần tới trí tưởng tưởng phong phú của học sinh bởi những điều này không thể nhìn thấy bằng mắt được mà thông qua việc quan sát thầy được.

  1.2. Phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt

  Trong bảng chữ cái tiếng Việt có phần lớn các phụ âm, đều được ghi bằng một chữ cái duy nhất đó là: b, t, v, s, x, r… Ngoài ra còn có chín phụ âm được viết bằng hai chữ cái đơn ghép lại cụ thể như:

  Ph: có trong các từ như – phở, phim, phấp phới.

  Th: có trong các từ như – thướt tha, thê thảm.

  Tr: có trong các từ như – tre, trúc, trước, trên.

  Gi: có trong các từ như – gia giáo, giảng giải,

  Ch: có trong các từ như – cha, chú, che chở.

  Nh: có trong các từ như – nhỏ nhắn, nhẹ nhàng.

  Ng: có trong các từ như – ngây ngất, ngan ngát.

  Kh: có trong các từ như – không khí, khập khiễng.

  Gh: có trong các từ như – ghế, ghi, ghé, ghẹ.

  – Trong hệ thống chữ cái tiếng Việt có một phụ âm được ghép lại bằng 3 chữ cái: chính là Ngh – được dùng trong các từ như – nghề nghiệp.

  Không chỉ có thế mà còn có ba phụ âm được ghép lại bằng nhiều chữ cái khác nhau cụ thể là:

  – Phụ âm /k/ được ghi bằng:

  • K khi đứng trước i/y, iê, ê, e (VD: kí/ký, kiêng, kệ, …);
  • Q khi đứng trước bán nguyên âm u (VD: qua, quốc, que…)
  • C khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: cá, cơm, cốc,…)

  – Phụ âm /g/ được ghi bằng:

  • Gh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (VD: ghi, ghiền, ghê,…)
  • G khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: gỗ, ga,…)

  – Phụ âm /ng/ được ghi bằng:

  • Ngh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (VD: nghi, nghệ, nghe…)
  • Ng khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: ngư, ngả, ngón…)

  1.3. Dấu thanh trong bảng chữ quốc ngữ Việt Nam

  Hiện nay trong bảng chữ cái tiếng Việt có 5 dấu thanh là: Dấu sắc (´), dấu huyền (`), dấu hỏi (ˀ), dấu ngã (~), dấu nặng (.)

  Quy tắc đặt dấu thanh trong tiếng Việt

  • Nếu trong từ có một nguyên âm thì đặt dấu ở nguyên âm (Ví dụ: u, ngủ, nhú,…)

  • Nếu nguyên âm đôi thì đánh vào nguyên âm đầu tiên (Ví dụ: ua, của,…) Lưu ý một số từ như “quả” hay “già” thì “qu” và “gi” là phụ âm đôi kết hơn nguyên âm “a”

  • Nếu nguyên âm 3 hoặc nguyên âm đôi cộng với 1 phụ âm thì dấu sẽ đánh vào nguyên âm thứ 2 (Ví dụ: khuỷu thì dấu sẽ nằm ở nguyên âm thứ 2)

  • Nếu là nguyên âm “ê” và “ơ” được ưu tiên khi thêm dấu (Ví dụ: “thuở” theo nguyên tắc dấu sẽ ở “u” nhưng do có chữ “ơ” nên đặt tại “ơ”)

  Chú ý: Hiện nay trên một số thiết bị máy tính sử dụng nguyên tắc đặt dấu mới dựa theo bảng IPA tiếng Anh nên có thể vị trí đặt dấu có sự khác biệt.

  2. Cách dạy bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt

  Video hướng dẫn bé học bảng chữ cái tiếng Việt (nguồn: youtube)

  2.2 Một số bảng chữ cái cách điệu cho bé học

  3. Cách dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho người nước ngoài

  Việc học bảng chữ cái tiếng Việt rất đơn giản khi sử dụng chữ cái Latinh để dạy các học viên đang sử dụng tiếng Anh. Đối với những học viên người Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản thì nên sử dụng chữ tượng hình để hướng dẫn học cách đọc – viết tiếng Việt. Tất nhiên việc làm quen ban đầu thường khá khó khăn đối với người người nước ngoài trong quá trình viết. Không chỉ người nước ngoài nếu người Việt Nam không chịu khó luyện viết thì cũng không thể nào nhớ được các chữ cái có trong bảng chữ cái tiếng Việt. Có rất nhiều trường hợp người Việt cũng không nắm rõ được bảng chữ cái, chỉ biết nói nhưng không thể viết ra được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gia Sư Tiếng Anh Quận 6
 • Gia Sư Tiếng Anh Trẻ Em
 • Học Trực Tuyến Lớp 4 Học Online Toán, Tiếng Việt , Tiếng Anh Lớp 4
 • Dạy Bé Học Tiếng Anh Tại Nhà
 • Bé Học Tiếng Anh Online Thế Nào Để Có Hiệu Quả?
 • Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Ielts Grammar: Các Điểm Ngữ Pháp Trọng Tâm Và Tài Liệu Để Học
 • Bài Tập Ngữ Pháp Tiếng Anh Luyện Thi Ielts Chuẩn Cambridge
 • Tổng Hợp 9 Sách Ngữ Pháp Ielts Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
 • Học Từ Vựng Ielts Hiệu Quả Với 5 Phương Pháp Tới Từ Chuyên Gia Ngôn Ngữ
 • 5 Trang Web Miễn Phí Dạy Bạn Học Từ Vựng
 • Bài viết này giới thiệu với các bạn bảng chữ cái Tiếng Việt để giúp các bạn có cách phát âm đúng chuẩn khi bắt đầu học chữ. Bảng chữ cái Tiếng Việt là điều vô cùng quan trọng các bạn cần nắm được khi mới học Tiếng Việt. Trước tiên phải nắm bắt được thông tin về bảng chữ cái như: Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ, cách đọc như thế nào, cách viết hoa, viết thường như thế nào?

  Bảng chữ cái Tiếng Việt – cách phát âm:

  Hiện tại bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn gồm có 29 chữ cái.

  Bảng chữ cái Tiếng Việt – Cách viết:

  STT

  Chữ thường

  Chữ hoa

  Tên chữ

  Phát âm

  1

  a

  A

  a

  2

  ă

  Ă

  á

  3

  â

  Â

  4

  b

  B

  5

  c

  C

  6

  d

  D

  7

  đ

  Đ

  đê

  8

  e

  E

  e

  9

  ê

  Ê

  ê

  10

  g

  G

  giê

  11

  h

  H

  hát

  12

  i

  I

  i

  13

  k

  K

  ca

  14

  l

  L

  e – lờ

  15

  m

  M

  em mờ/ e – mờ

  16

  n

  N

  em nờ/ e – nờ

  17

  o

  O

  o

  18

  ô

  Ô

  ô

  19

  ơ

  Ơ

  Ơ

  20

  p

  P

  21

  q

  Q

  cu/quy

  22

  r

  R

  e-rờ

  23

  s

  S

  ét-xì

  24

  t

  T

  25

  u

  U

  u

  26

  ư

  Ư

  ư

  27

  v

  V

  28

  x

  X

  ích xì

  29

  y

  Y

  i dài

  Bộ chữ cái Tiếng Việt có cách viết khá đơn giản. Chủ yếu sẽ sử dụng những nét sổ thẳng, nét ngang, nét xiên trái, nét xiên phải, nét móc trên. Chúng ta cũng có hai loại mẫu chữ viết đó là:

  Mẫu chữ Viết hoa và chữ viết Thường

  Ngoài ra, bảng chữ cái tiếng Việt còn có cách viết thảo

  Bảng chữ cái Tiếng Việt – cách chia nguyên âm, phụ âm:

  Nguyên âm:

  Nguyên âm là một âm thanh trong ngôn ngữ nói, được phát âm với thanh quản mở, do đó không có sự tích lũy áp suất không khí trên bất cứ điểm nào ở thanh môn.

  Trong bảng chữ cái về mặt chữ viết có 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.

  Âm “i” thường được viết bằng chữ “y” nhưng trong một số trường hợp thì được viết bằng chữ “y”:

  • Khi đứng một mình. VD: như ý, ý kiến,…
  • Khi không có âm phụ đứng đầu thì âm “iê” phải được viết là “yê”. VD: yêu quái,…

  Lưu ý: Có những nguyên âm phải thêm phần phụ âm hoặc nguyên âm bổ sung.

  Bắt buộc thêm nguyên âm cuối, hoặc phụ âm cuối: Â, IÊ,UÂ,UÔ,ƯƠ,YÊ.

  Bắt buộc thêm phụ âm cuối: Ă, OĂ, OO, ÔÔ, UĂ, UYÊ.

  Có 4 nguyên âm ghép có thể đứng tự do một mình hoặc thêm âm đầu, cuối, hoặc cả đầu lẫn cuối: OA, OE, UÊ, UY.

  Như vậy ta chỉ có 29 nguyên âm ghép không thêm được phần âm cuối là: AI, AO, AU, ÂU, AY, ÂY, EO, ÊU, IA, IÊU/YÊU, IU, OI, ÔI, ƠI, OAI, OAO, OAY, OEO, ƯA, UI, ƯI, ƯU, UƠ, UAI, UÂY, UÔI, ƯƠI, ƯƠU, UYA và UYU.

  Phụ âm: 

  Phụ âm là những âm phải kèm với nguyên âm mới phát được, nhờ phối hợp với lưỡi, răng và môi.

  Phụ âm thường sẽ đứng trước và sau nguyên âm để tạo thành một từ.

  Phụ âm Tiếng Việt là 1 chữ cái : C, B, T, D, Đ, G, H, K, L, M, N,Q,R, S, T, V, X

  9 Phụ âm Tiếng Việt được ghép bởi hai chữ cái: ph, th, tr, gi, ch, nh, ng, kh, gh.

  Có một phụ âm được ghép bởi ba chữ cái: ngh.

  We on social : Facebook

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảng Katakana Là Gì? Mẹo Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Katakana
 • Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Trung
 • Sổ Tay Tiếng Ý – Wikivoyage
 • Tránh Những Lỗi Phát Âm Trong Tiếng Ý
 • Cách Phát Âm Tiếng Ý
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100