Vấn Đề Đạo Đức Của Học Sinh Hiện Nay

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Tiểu Học
 • Tài Liệu Tham Khảo Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh
 • Những Câu Nói Về Đạo Đức, Giáo Dục Bằng Tiếng Anh Thấm Thía Nhất!
 • Tài Khoản Elsa Speak Pro 9/2020
 • Làm Sao Để Học Giao Tiếp Hiệu Quả Sau Khi Tải Elsa Speak
 • Về vấn đề đạo đức của HS hiện nay (nói bao quát là đạo đức thanh thiếu niên – TTN), dư luận xã hội cho rằng: HS “chưa ngoan” là do “nhiều gia đình mải kiếm sống, thiếu sự quan tâm đến con, trong khi nhà trường chưa phải là chỗ dựa tinh thần cho HS”; và do môn giáo dục công dân (GDCD – tức môn giáo dục đạo đức) chỉ là môn học phụ.

  Hai cách hiểu như thế về nguyên nhân khiến HS “chưa ngoan” – theo tôi – là không khoa học và chưa nhìn thẳng và nhìn sâu vào hiện thực đời sống xã hội, mà chỉ là sự nhìn nhận vấn đề một cách quá đơn giản, hời hợt, sơ sài, né tránh những gì mà họ cho rằng “phạm húy”(?).

  Như chúng ta đã chứng kiến thường ngày, qua các phương tiện truyền thông và nhận định của Bộ Công an: Tội phạm lứa tuổi TTN nói chung và tội phạm trong HSSV nói riêng đang gia tăng nghiêm trọng và có nhiều kẻ phạm tội rất man rợ, gây kinh hoàng cho xã hội và tạo tâm lý thất vọng về “một bộ phận không nhỏ” TTN đang sống rất buông thả, lười biếng học hành và lao động, yêu đương bừa bãi, ham hưởng thụ, thích quậy phá, coi thường luật pháp (chứ không phải là không biết gì về pháp luật!), sẵn sàng làm bất cứ việc gì để có tiền và ăn chơi – kể cả cướp của, giết người (thậm chí giết cả ông, bà, cha, mẹ…)!!! Song, nguyên nhân chính của tình trạng suy đồi đạo đức của TTN và HSSV là do đâu? Điều này lâu nay cán bộ các cơ quan có trách nhiệm, các chuyên gia tâm lý – giáo dục và các phương tiện truyền thông còn chưa bắt mạch được đúng; còn né tránh khi giải thích nguyên nhân và chưa nhìn sâu, nhìn thẳng vào vấn đề.

  Trước hết, nói về môn GDCD. Đành rằng môn học này, chương trình và số tiết dạy (ở tiểu học và THCS) không nhiều bằng các môn văn, toán, nội dung SGK dù chưa hay, biên soạn chưa tốt, nhưng cũng dạy cho HS những điều cơ bản về đạo đức công dân, về lối sống, cách đối nhân xử thế đúng mực. Nhiều GV dạy môn GDCD có thể dạy chưa giỏi, chưa hay, ít vận dụng những điều nêu trong SGK với thực tế đời sống; nhưng nhìn chung, họ cũng chuyển tải được nội dung SGK đến với HS. Ở THCS và THPT, HS còn phải học các môn khác, nhiều tiết (giờ dạy) hơn, như văn, toán, lý, hóa, sử, sinh, địa, ngoại ngữ… Suy cho cùng, môn học nào cũng dạy HSSV những điều đúng đắn, tốt đẹp, đều hướng các em đến với chân – thiện – mỹ, đặc biệt là các môn KHXH&NV. Thực tế môn lịch sử nhiều năm là môn thi tốt nghiệp THPT, nhưng tại sao HS học rất kém và cũng “chưa ngoan”? Nói khái quát: Nhà trường (cả xưa và nay) không bao giờ xa rời mục đích nhân văn và nhân bản khi truyền thụ kiến thức cho người học. HSSV có tiếp thụ được kiến thức hay không, có trở thành người tốt hay không, còn tùy thuộc vào môi trường gia đình và xã hội. Cho nên, không thể nhận định rằng: Vì môn GDCD (môn đạo đức) chỉ là môn phụ, ít giờ học, dạy không đạt chất lượng, không thi tốt nghiệp, nên HS “chưa ngoan”!

  Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận một điều: Rất nhiều GV hiện nay thiếu quan tâm và rất ngại việc giáo dục đạo đức cho HS. Vì giáo dục đạo đức thì phải căn dặn, nhắc nhở, phê bình và xử lý kỷ luật HS chưa ngoan, nên GV rất dễ bị HS và phụ huynh thù ghét, thậm chí xâm phạm đến danh dự và thân thể người thầy.

  Về nhận định thứ hai, cho rằng: “Nhiều gia đình mải kiếm sống, thiếu sự quan tâm đến con, trong khi nhà trường chưa phải là chỗ dựa tinh thần cho HS …”, tôi thấy cũng là một nhận định phiến diện và rất hời hợt! Đành rằng, có một bộ phận các gia đình – mà trong đó các bậc cha mẹ là những người tử tế (Tôi nhấn mạnh hai chữ “tử tế”, đồng nghĩa với lương – thiện – đích – thực) bận rộn công tác, làm ăn, ít thì giờ dạy bảo con cái. Song, tôi xin hỏi vài điều:

  Trong xã hội hiện nay, có bao nhiêu phần trăm các gia đình thực sự tử tế, thực sự sống lương thiện? Đừng dựa vào các con số “hoành tráng” mà vô nghĩa: địa phương nào cũng nhan nhản các “Khu (tổ) dân cư văn hóa”; nơi nào cũng 100% là các “Gia đình văn hóa”! Những con số do “bệnh thành tích” đẻ ra, làm cho những người trung thực, tự trọng và có lương tri cảm thấy nhức nhối, khó chịu và còn thấy xấu hổ! Bởi nó tô hồng, giả tạo, không đúng với thực tế.

  Một thực trạng bức bối của xã hội thời kinh tế thị trường sơ khai và do Nhà nước buông lỏng quản lý xã hội, luật pháp không nghiêm! Những cái đó, làm cho đạo đức xã hội … “lan tỏa” suy đồi nghiêm trọng! Nó làm cho rất đông, rất đông, rất nhiều những người làm ông bà, cha mẹ, anh chị trở nên bất lương, nhiều kẻ trở thành tội phạm nguy hiểm. Ông cha ta có những câu thấm thía: “Rau nào, sâu ấy”; “Giỏ nhà ai, quai nhà ấy”; “Con hư là tại mẹ cha/ Cháu hư là tại cả bà lẫn ông”. Quả thật, loài hổ dữ tất phải sinh “hổ dữ”. Con hổ không thể đẻ ra con thỏ, và ngược lại! Thế thì làm sao mà họ giáo dục được cho con cháu trở nên ngoan ngoãn, chứ chưa nói trở nên người tử tế?

  Chủ tịch Hồ Chí Minh có minh triết: “Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có tốt, thì xã hội mới tốt”. Câu ấy cực kỳ đúng đắn, sáng suốt, có đầy đủ cơ sở khoa học và cơ sở thực tiễn. Bác Hồ rất quan tâm đến đạo đức gia đình và đạo đức xã hội, cũng như Bác rất chăm lo đến môi trường giáo dục gia đình và giáo dục xã hội, kết hợp hài hòa với giáo dục nhà trường. Con trẻ được sinh ra trong một gia đình lương thiện, thì rất hiếm khi trở thành kẻ xấu, kẻ ác. Khoa học Âu – Mỹ đã chứng minh: Tội ác (và các tính nết của con người) có gen di truyền. Cố nhiên, theo lẽ biện chứng, thì hoàn cảnh xã hội có tác dụng rất lớn tạo nên tính cách con người.

  Cho nên, vấn đề HS “chưa ngoan”, phải đồng thời nêu lên ba nguyên nhân chính: 1- Có rất nhiều gia đình có những ông bà, cha mẹ, anh chị không phải là người tốt. Sự thật (qua các biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày và qua báo chí phản ánh) là có rất nhiều, rất nhiều người lớn không tử tế, không lương thiện. 2- Xã hội đang suy thoái về đạo đức, lối sống – trong đó có “một bộ phận không nhỏ” là cán bộ, công chức Nhà nước – kể cả nhiều người có chức vụ cao và rất cao. Điều này không cần phải chứng minh! 3- Văn bản hệ thống pháp luật còn nhiều yếu kém, sơ hở và xử lý pháp luật không nghiêm. Vì thế, muốn cho TTN và HS chăm ngoan, muốn có lớp trẻ tốt để đưa đất nước phát triển phồn vinh, thì trước hết phải đặc biệt quan tâm đến giáo dục gia đình (Mỗi người lớn phải làm gương tốt cho con cháu noi theo); phải làm cho đạo đức xã hội thật-sự-trong-sáng, thật-sự-tốt-đẹp, đồng thời phải nâng cao chất lượng biên soạn các bộ luật và việc xử lý pháp luật phải kịp thời, nghiêm minh; bên cạnh đó là việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các trường học. Đây là một công cuộc cách mạng nhân văn rất to lớn, một yêu cầu vừa cần kíp vừa lâu dài của đất nước và thời đại, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và toàn dân phải tiến hành thường xuyên, tích cực, bền bỉ.

  Có người khuyến cáo rằng: Ngày nay, muốn cho đất nước phát triển, văn minh, thì chớ quá tập trung vào kinh tế mà xem nhẹ việc phát triển văn hóa – giáo dục và xử lý pháp luật nghiêm minh! Tiếc rằng, xã hội ta còn QUÁ HIẾM những con người trung thực và dũng cảm như thế! Chưa kể là còn QUÁ HIẾM những cái tai biết lắng nghe ý kiến của những người trung thực và thông minh!

  TTN và HSSV sinh ra từ mỗi gia đình. Thời gian chủ yếu là các em sống với gia đình và giao tiếp ngoài xã hội. Gia đình chính là mái trường đầu tiên của mỗi người và cha mẹ chính là thầy giáo đầu tiên và suốt đời của các em! Thế nên, gia đình và xã hội có tốt, thì TTN và HSSV mới chăm ngoan, mới trở nên con người tử tế và có ích cho đất nước và dân tộc, mới thật sự nâng cao được chất lượng văn hóa và giá trị con người Việt Nam ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Luận Về Vấn Đề Đạo Đức Của Học Sinh Ngày Nay
 • Giáo Dục Đạo Đức, “cốt Lõi” Của Việc Hình Thành Nhân Cách Cho Học Sinh Phổ Thông
 • Top 12 Cung Hoàng Đạo Học Giỏi Nhất
 • Các Cung Hoàng Đạo Giỏi Nhất Trong Lĩnh Vực Gì?
 • Đại Học Ngôn Ngữ Anh Với Hình Thức Học Hệ Từ Xa Rất Thuận Tiện
 • Tài Liệu Tham Khảo Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Về Đạo Đức, Giáo Dục Bằng Tiếng Anh Thấm Thía Nhất!
 • Tài Khoản Elsa Speak Pro 9/2020
 • Làm Sao Để Học Giao Tiếp Hiệu Quả Sau Khi Tải Elsa Speak
 • Giáo Viên Chia Sẻ Phương Pháp Luyện Nói Tiếng Anh Chuẩn Với Elsa Speak
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Elsa Hiệu Quả
 • Tài Liệu Tham Khảo Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh, Tài Liệu Tham Khảo Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học, Tài Liệu Tham Khảo Giáo Dục Thể Chất, Tài Liệu Tham Khảo Về Phật Giáo, Tài Liệu Tham Khảo Môn Giáo Dục Công Dân, Danh Mục Tài Liệu Tham Khảo Quản Lý Giáo Dục, Tài Liệu Tham Khảo Về An Toàn Giao Thông, Tài Liệu Tham Khảo Triết Học Phật Giáo, Tài Liệu Tham Khảo Giáo Dục Quốc Phòng An Ninh, Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Theo Qui Định Của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Tài Liệu Tham Khảo Học Luật Giao Thông Việt Nam, Tài Liệu Tham Khảo.doc, Tài Liệu Tham Khảo Lớp 11, Tài Liệu Tham Khảo Môn Xã Hội Học, Tài Liệu Tham Khảo Là Gì, Tài Liệu Tham Khảo âp, Tài Liệu Tham Khảo Y Hà Nội, Sắp Xếp Tài Liệu Tham Khảo, Tài Liệu Tham Khảo Về 5s, Các Tài Liệu Tham Khảo, Tài Liệu Tham Khảo Lớp 8, Tài Liệu Tham Khảo Ic3, Tài Liệu Tham Khảo Về Gen, Tài Liệu Tham Khảo Lý 11, Tài Liệu Tham Khảo Địa Lý, Tài Liệu Tham Khảo Môn Cơ Sở Văn Hóa, Tài Liệu Tham Khảo Ngữ Văn 6, Tài Liệu Tham Khảo Ngữ Văn 7, Tài Liệu Tham Khảo C#, Tài Liệu Tham Khảo Apa, Tài Liệu Tham Khảo Sắc Ký, Tài Liệu Tham Khảo Đất Đai, Tài Liệu Tham Khảo Suy Tim, Tài Liệu Tham Khảo Vấn Đề Tự Học, Tài Liệu Tham Khảo, Các Tài Liệu Tham Khảo Về ô Tô, Tài Liệu Tham Khảo Marketing Mix, Tài Liệu Tham Khảo Môn Quản Trị Học, Tài Liệu Tham Khảo Môn Triết Học, Tài Liệu Tham Khảo Về Du Lịch, Tài Liệu Tham Khảo Ngành Dệt May, Tài Liệu Tham Khảo Latex, Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo, Đề Thi Tham Khảo Môn Vật Liệu Xây Dựng, Tài Liệu Tham Khảo ô Nhiễm Đất, Tài Liệu Tham Khảo Du Lịch, Tài Liệu Tham Khảo Đặc Biệt, Tài Liệu Tham Khảo Miễn Phí, Tài Liệu Tham Khảo Từ Internet, Tài Liệu Tham Khảo In English, Tài Liệu Tham Khảo Kinh Tế Vĩ Mô, Tài Liệu Tham Khảo Là Thông Tư, Tài Liệu Tham Khảo Văn Hóa ẩm Thực, Tài Liệu Tham Khảo Toán 9, Nguồn Tài Liệu Tham Khảo, Tài Liệu Tham Khảo Số Phức, Tài Liệu Tham Khảo Về Giá Trị Thặng Dư, Tài Liệu Tham Khảo Kế Toán, Tài Liệu Tham Khảo A2b1, Tài Liệu Tham Khảo Marketing, Tài Liệu Tham Khảo Toán Lớp 4, Tài Liệu Tham Khảo Toán 7, Tài Liệu Tham Khảo Nhà Hàng, Tài Liệu Tham Khảo Môn âm Nhạc Mầm Non, ý Nghĩa Của Tài Liệu Tham Khảo, Tài Liệu Tham Khảo Tiếng Anh Là Gì, Tài Liệu Tham Khảo Chuẩn Apa, Tài Liệu Tham Khảo Word, Tài Liệu Tham Khảo Báo Cáo Thực Tập, Tài Liệu Tham Khảo Y Khoa, Sắp Xếp Tài Liệu Tham Khảo Theo Abc, Tài Liệu Tham Khảo Triết Học, Tài Liệu Tham Khảo Theo Apa, Tài Liệu Tham Khảo Môn âm Nhạc, Tài Liệu Tham Khảo Về Bảo Vệ Môi Trường, Tài Liệu Tham Khảo Đường Lối, Tài Liệu Tham Khảo Báo Cáo Tốt Nghiệp, Tài Liệu Tham Khảo Của Mầm Non Mooddun 1, Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Ueh, Tài Liệu Tham Khảo Về Môi Trường, Tài Liệu Tham Khảo Bảo Vệ Môi Trường, ý Nghĩa Tài Liệu Tham Khảo, Tài Liệu Tham Khảo Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ, Quy Cách Viết Tài Liệu Tham Khảo, Tài Liệu Tham Khảo Xóa Đói Giảm Nghèo, Tài Liệu Tham Khảo Kinh Tế Chính Trị, Cách Ghi Tài Liệu Tham Khảo Từ Website, Tài Liệu Tham Khảo Luật Thương Mại, Tài Liệu Tham Khảo Trong Tiếng Anh, Cách Ghi Tài Liệu Tham Khảo Có Nhiều Tác Giả, Tài Liệu Tham Khảo Môn Xây Dựng Đảng, Tài Liệu Tham Khảo Môn Phương Pháp Dạy Học, Hướng Dẫn Trình Bày Tài Liệu Tham Khảo, Tài Liệu Tham Khảo ô Nhiễm Môi Trường, Tài Liệu Tham Khảo Về Rượu Vang, Phần Mềm Quản Lý Tài Liệu Tham Khảo, Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Ueh, Cách Tìm Tài Liệu Tham Khảo Y Khoa, Tài Liệu Tham Khảo Sốt Xuất Huyết, Cách Tìm Kiếm Tài Liệu Tham Khảo,

  Tài Liệu Tham Khảo Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh, Tài Liệu Tham Khảo Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học, Tài Liệu Tham Khảo Giáo Dục Thể Chất, Tài Liệu Tham Khảo Về Phật Giáo, Tài Liệu Tham Khảo Môn Giáo Dục Công Dân, Danh Mục Tài Liệu Tham Khảo Quản Lý Giáo Dục, Tài Liệu Tham Khảo Về An Toàn Giao Thông, Tài Liệu Tham Khảo Triết Học Phật Giáo, Tài Liệu Tham Khảo Giáo Dục Quốc Phòng An Ninh, Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Theo Qui Định Của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Tài Liệu Tham Khảo Học Luật Giao Thông Việt Nam, Tài Liệu Tham Khảo.doc, Tài Liệu Tham Khảo Lớp 11, Tài Liệu Tham Khảo Môn Xã Hội Học, Tài Liệu Tham Khảo Là Gì, Tài Liệu Tham Khảo âp, Tài Liệu Tham Khảo Y Hà Nội, Sắp Xếp Tài Liệu Tham Khảo, Tài Liệu Tham Khảo Về 5s, Các Tài Liệu Tham Khảo, Tài Liệu Tham Khảo Lớp 8, Tài Liệu Tham Khảo Ic3, Tài Liệu Tham Khảo Về Gen, Tài Liệu Tham Khảo Lý 11, Tài Liệu Tham Khảo Địa Lý, Tài Liệu Tham Khảo Môn Cơ Sở Văn Hóa, Tài Liệu Tham Khảo Ngữ Văn 6, Tài Liệu Tham Khảo Ngữ Văn 7, Tài Liệu Tham Khảo C#, Tài Liệu Tham Khảo Apa, Tài Liệu Tham Khảo Sắc Ký, Tài Liệu Tham Khảo Đất Đai, Tài Liệu Tham Khảo Suy Tim, Tài Liệu Tham Khảo Vấn Đề Tự Học, Tài Liệu Tham Khảo, Các Tài Liệu Tham Khảo Về ô Tô, Tài Liệu Tham Khảo Marketing Mix, Tài Liệu Tham Khảo Môn Quản Trị Học, Tài Liệu Tham Khảo Môn Triết Học, Tài Liệu Tham Khảo Về Du Lịch, Tài Liệu Tham Khảo Ngành Dệt May, Tài Liệu Tham Khảo Latex, Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo, Đề Thi Tham Khảo Môn Vật Liệu Xây Dựng, Tài Liệu Tham Khảo ô Nhiễm Đất, Tài Liệu Tham Khảo Du Lịch, Tài Liệu Tham Khảo Đặc Biệt, Tài Liệu Tham Khảo Miễn Phí, Tài Liệu Tham Khảo Từ Internet, Tài Liệu Tham Khảo In English,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Tiểu Học
 • Vấn Đề Đạo Đức Của Học Sinh Hiện Nay
 • Nghị Luận Về Vấn Đề Đạo Đức Của Học Sinh Ngày Nay
 • Giáo Dục Đạo Đức, “cốt Lõi” Của Việc Hình Thành Nhân Cách Cho Học Sinh Phổ Thông
 • Top 12 Cung Hoàng Đạo Học Giỏi Nhất
 • Nhà Đạo Đức Học Trong Tiếng Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Đạo Đức Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Có Gì Khác Nhau Giữa Y Đức Và Các Quy Định Trong Nghề Y Khoa
 • Y Đức Và Nghĩa Vụ Nghề Nghiệp Của Người Điều Dưỡng
 • Dạy Tiếng Hrê Cho Cán Bộ Cơ Sở: Hướng Đi Đúng Của Huyện Ba Tơ
 • Không Khoa Học Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Hầu hết các nhà đạo đức học hiện đại xem voi là một trong những động vật thông minh nhất thế giới.

  Most contemporary ethologists view the elephant as one of the world’s most intelligent animals.

  WikiMatrix

  Và rất khó để tìm ra một nhà đạo đức học có thể cân nhắc những thay đổi đáng có, bởi vì ông ấy nói, còn hậu quả thì sao?

  And it’s very hard to find an ethicist who considers any change worth making, because he says, what about the consequences?

  QED

  (Cười) Và rất khó để tìm ra một nhà đạo đức học có thể cân nhắc những thay đổi đáng có, bởi vì ông ấy nói, còn hậu quả thì sao?

  (Laughter) And it’s very hard to find an ethicist who considers any change worth making, because he says, what about the consequences?

  ted2019

  Văn sĩ Tristram Coffin nói như sau: “Đại đa số quần chúng chuyên làm những gì từ trước đến giờ họ vẫn làm và ít chịu quan tâm đến các cuộc tranh luận của những nhà đạo đức học”.

  Writer Tristram Coffin put it this way: “People at large always done and paying little attention to the debates of the moralists.”

  jw2019

  Ngay cả trước đó, nó quan trọng như thế nào đối với tôi cho dù bạn có ý tưởng là lý thuyết của Kant là đúng hay là Mill là môt nhà đạo đức học đáng để noi theo?

  Even before that, what does it matter to me whether you have this idea that Kant’s theory works or Mill is the right ethicist to follow?

  QED

  So this is something that people will be discussing and lots of ethicists — you know, an ethicist is somebody who sees something wrong with whatever you have in mind.

  QED

  “Cockaigne” là một thuật ngữ được các nhà đạo đức học thởi đó sử dụng như một ẩn dụ cho sự tham ăn và say xỉn, trong khi người Anh dùng từ đó để gọi London một cách hài hước.

  ‘Cockaigne’ was a term used by moralists at that time as a metaphor for gluttony and drunkenness, while Britain adopted the name humorously for London.

  WikiMatrix

  Là một nhà đạo đức sinh học, luật sư, nhà triết học, và một người Mỹ gốc Iran, tôi rất quan ngại về tự do của ta và cách để bảo vệ tự do đó.

  As a bioethicist, a lawyer, a philosopher and an Iranian-American, I’m deeply concerned about what this means for our freedoms and what kinds of protections we need.

  ted2019

  The term was originally coined in the 19th century by the founding sociologist and philosopher of science, Auguste Comte, and has become a major topic for psychologists (especially evolutionary psychology researchers), evolutionary biologists, and ethologists.

  WikiMatrix

  Một số nhà đạo đức học đã nói thêm rằng con người, không giống những động vật khác, có ý thức đạo đức về hành vi của họ và có một sự lựa chọn, đó là lý do tại sao có luật điều chỉnh và thay đổi hành vi của con người, và tại sao nó phải tuân thủ các chuẩn mực đạo đức.

  Some ethicists have added that humans, unlike other animals, are morally conscious of their behavior and have a choice; this is why there are laws governing human behavior, and why it is subject to moral standards.

  WikiMatrix

  Trong cuốn sách Enough: Staying Human in an Engineered Age 2003 của nhà đạo đức học Bill McKibben đã lập luận dài hơn so với nhiều người về việc các máy móc công nghệ được mặc nhiên công nhận hoặc được hỗ trợ bởi những người theo thuyết sự thay đổi của con người, bao gồm việc lựa chọn gen, thuốc na-nô, và chiến lược kéo dài tuổi thọ.

  In his 2003 book Enough: Staying Human in an Engineered Age, environmental ethicist Bill McKibben argued at length against many of the technologies that are postulated or supported by transhumanists, including germinal choice technology, nanomedicine and life extension strategies.

  WikiMatrix

  Một số nhà đạo đức sinh học sẽ thu hẹp đánh giá đạo đức chỉ với đạo đức của phương pháp điều trị y tế hoặc đổi mới công nghệ, và thời gian điều trị y tế của con người.

  Some bioethicists would narrow ethical evaluation only to the morality of medical treatments or technological innovations, and the timing of medical treatment of humans.

  WikiMatrix

  Vì vậy, anh ấy và Ryan đã tổ chức một buổi hội thảo tại Viện nghiên cứu Wyss, Havard nhằm hội tụ các chuyên gia về bồ câu viễn khách, các nhà bảo tồn điểu cầm học, các nhà đạo đức sinh học và thật may mắn, DNA của loài bồ câu viễn khách đã được giải mã bởi một nhà sinh học phân tử tên là Beth Shapiro.

  So he and Ryan organized and hosted a meeting at the Wyss Institute in Harvard bringing together specialists on passenger pigeons, conservation ornithologists, bioethicists, and fortunately passenger pigeon DNA had already been sequenced by a molecular biologist named Beth Shapiro.

  QED

  Đây là ấn bản năm 1968, Nguyệt Báo Thái Bình Dương, tiếng nói của nước Mỹ tự do, viết bởi một nhà đạo đức sinh vật học quan trọng.

  This one is from 1968 — The Atlantic Monthly, voice of liberal America — written by an important bioethicist.

  QED

  Điều này đặt lên chúng ta một trách nhiệm cực kì to lớn Đó không phải chỉ là trách nhiệm chủa các nhà khoa họcđạo đức học những người thường nghĩ và viết về vấn đề này.

  It confers upon us an enormous responsibility that is not just the responsibility of the scientists and the ethicists who are thinking about it and writing about it now.

  QED

  Kỷ luật đạo đức học được ở nhà.

  Moral discipline is learned at home.

  LDS

  He has also been seen as symbolizing the dilemmas involving the moral responsibility of the scientist in the nuclear world.

  WikiMatrix

  Nhưng thực ra ông ấy lại là một nhà triết học về đạo đức, và ông ta đã đúng về lý do tại sao chúng ta sống có đạo đức.

  But he was, in fact, a moral philosopher, and he was right on why we’re moral.

  ted2019

  Ông là một người kể chuyện thuyết phục về các dụ ngôn và là nhà triết học đạo đức thúc giục những người tin Chúa thờ phượng Thiên Chúa, hành động mà không có bạo lực hoặc định kiến và chăm sóc cho người bệnh, đói và nghèo.

  He was a persuasive teller of parables and moral philosopher who urged followers to worship God, act without violence or pjudice and care for the sick, hungry and poor.

  WikiMatrix

  Đây là một công nghệ tinh vi đi cùng với nó là những câu hỏi về mặt xã hội, đạo đứcđạo lý, và các nhà khoa học thì rất dở trong việc giải thích với công chúng một cách chính xác họ đang làm gì trong phòng thí nghiệm.

  And here’s this really sophisticated technology coming down the road, all these associated social, moral, ethical questions, and we scientists are just lousy at explaining to the public just exactly what it is we’re doing in those labs.

  ted2019

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người “Số Hóa” Cho Bộ Từ Điển Việt – K’Ho
 • Cách Tự Học Tiếng Anh Ở Nhà
 • Trọn Bộ Từ Vựng Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu (Part 3)
 • Pháp: Tuyển Sinh Chương Trình Dự Bị Tiếng
 • Trở Ngại Tiếng Anh Của Du Học Sinh
 • Ngành Ngôn Ngữ Đức (Tiếng Đức) Là Gì? Học Những Gì, Ra Trường Làm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Đức Ra Trường Làm Được Gì
 • Bạn Học Tiếng Đức Để Làm Gì?
 • Du Học Nghề Đức Tại Bà Rịa
 • Vợ Cựu Gđ Sở Nội Vụ Bà Rịa
 • Top Các Biệt Thự, Villa, Resort Bà Rịa
 • Ngôn ngữ Đức là ngành học chuyên về lĩnh vực nghiên cứu Tiếng Đức, văn hóa nước Đức và ngôn ngữ văn hóa các nước nói tiếng Đức.

  Khi theo học ngành Ngôn ngữ Đức sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Đức với các môn học nền tảng như: Ngôn ngữ học tiếng Đức; Đất nước học Đức; Giao tiếp liên văn hóa; Từ vựng học tiếng Đức; Ngữ nghĩa học tiếng Đức; Ngữ dụng học tiếng Đức;Ngôn ngữ học đối chiếu; Văn học Đức; Đất nước học Áo – Thụy Sĩ,…

  Đức là quốc gia có nền kinh tế mạnh thứ 3 trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu Đức đứng đầu Châu Âu. Các công ty đa quốc gia lớn của Đức như BMV, Daimler, Siemens, Lufthansa, SAP, Bosch, BASF và nhiều công ty khác cần đối tác quốc tế. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Ngành Ngôn ngữ Đức bạn có thể đảm nhận công việc ở nhiều lĩnh vực như:

  • Lĩnh vực Kinh tế Thương mại: Thư ký; Trợ lý ngôn ngữ; Nhân viên văn phòng, phụ trách giao dịch thư tín, lễ tân; … cho các công ty, nhà máy, xí nghiệp của Đức, Áo, Thụy sĩ hoặc các công ty đa quốc gia, nhà nước, tư nhân có đối tác, khách hàng từ Đức, Áo, Thụy sĩ.
  • Lĩnh vực Du lịch: Hướng dẫn viên du lịch; Nhân viên văn phòng du lịch phụ trách về tổ chức, lên kế hoạch chương trình du lịch; nhân viên phụ trách lễ tân, bộ phận chăm sóc khách hàng của khách sạn, nhà hàng; … có đối tượng khách hàng là người Đức, Áo, Thụy sĩ.
  • Lĩnh vực Giáo dục: Giảng dạy và nghiên cứu tiếng Đức tại các trường đại học, phổ thông, các trung tâm ngoại ngữ, các viện nghiên cứu.
  • Các lĩnh vực, vị trí công tác khác: Biên phiên dịch tự do; Công tác tại các cơ quan ngoại giao, văn phòng đại diện, tổ chức quốc tế cần nhân lực biết tiếng Đức.
  • Đại học Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội
  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Tp.Hồ Chí minh
  • Đại học Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bộ Phim Hoạt Hình Giúp Bạn Học Tiếng Đức Hiệu Quả
 • Học Tiếng Đức Thành Thạo Với Phim Hoạt Hình
 • Có Thể Học Tiếng Đức Qua Phim Hoạt Hình?
 • Học Tiếng Đức Hiệu Quả Với Phim Hoạt Hình Đức
 • Học Tiếng Đức Qua Phim Hoạt Hình Một Cách Hiệu Quả
 • Chế Phẩm Sinh Học Tiếng Anh Là Gì Vậy?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lý Thuyết Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Bằng Biện Pháp Sinh Học * Tin Cậy
 • Cách Học Tiếng Pháp Cho Người Chưa Biết Gì
 • Học Tiếng Pháp Có Tương Lai Không, Học Như Thế Nào Mới Đúng
 • Học Tiếng Pháp Có Tương Lai Không Và Những Ai Nên Học
 • 1. Chế phẩm sinh học là gì?

  Tiếng Anh của chế phẩm sinh học là probiotics. Từ probiotics – bao gồm hai từ pro có nghĩa là thân thiện hay thiên về và biotics có nghĩa là sự sống, sinh vật. Ngược lại với Antibiotic (kháng sinh) như đã đề cập ở đầu bài viết, chế phẩm sinh học được sản xuất với mục đích kích thích sự gia tăng các loài vi khuẩn có lợi trong môi trường. Chế phẩm sinh học là sản phẩm được tạo ra bởi con người, bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều dòng vi khuẩn có lợi trong cùng một môi trường để tác động tới đối tượng cần cải tạo (đất, nước, đường ruột, v.v).

  Probiotics đã và đang được sử dụng khá hiệu quả để phòng bệnh cho con người và cả gia súc, gia cầm và cho cây trồng, nông nghiệp. Nhiều vi sinh đã được sử dụng để sản xuất ra các chế phẩm ứng dụng rất hiệu quả nhằm kiểm soát côn trùng gây hại cho cây trồng như vi khuẩn Lactobacillus, bifidobacterium, phototrophic batteria, lactic acid batteria, yeast, enterococcus … ngoài ra các chế phẩm vi sinh còn được sử dụng để làm phân bón vi sinh nhằm phân giải các chất hữu cơ làm giàu cho đất, phân giải lân khó tiêu thành lân dễ tiêu để cây trồng hấp thu được, vi khuẩn ổn định cân bằng đạm. Và gần đây, việc sử dụng các chế phẩm trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản – nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú, cá tra, ốc hương, ếch, v.v là một xu hướng mới (thay thế cho biện pháp dùng kháng sinh như ở đầu bài viết hoặc loại bỏ việc dùng các chất diệt khuẩn như clorine).

  Tôm khỏe mạnh nhờ dùng chế phẩm sinh học

  – Nhóm 1: gồm các vi sinh vật sống như vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus, lactobacillus,… và thường được trộn vào thức ăn để kích thích tiêu hoá, giúp tăng trưởng,…

  – Nhóm 2: gồm các vi sinh vật có tính đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus spp và được đùng trong xử lý các chất thải hữu cơ và các khí độc trong môi trường ao nuôi.

  – Nhóm 3: gồm các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas sp, Nitrobacter,…. Được dùng trong xử lý nước ao nuôi và nền đáy.

  Tác dụng của chế phẩm sinh học

  – Tăng cường sức khoẻ và ngăn chặn mầm bệnh:

  Trong một thời gian dài, các chất kháng sinh đã được sử dụng để ngăn chặn bệnh dịch trong nuôi trồng thuỷ sản. Tuy nhiên, việc sử dụng khánh sinh gây ra nhiều vấn đề như dư thừa chất khánh sinh trong các sản phấm thuỷ sản, tạo ra các cơ chế kháng khuẩn cũng như làm mất cân bằng các men tiêu hoá trong đường ruột, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của vật nuôi. Hơn nữa, nhu cầu của con người đối với các sản phẩm thuỷ sản sạnh và an toàn trên thế giới ngày càng cao. Do vậy, việc sử dụng chế phẩm sinh học là một phương pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn mầm bệnh và kiểm soát dịch bệnh trong nuôi trồng thuỷ sản. Nhiều bà con nuôi tôm từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Nha Trang, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, v.v đã và đang sử dụng chế phẩm sinh học, phản hồi với công ty Tin Cậy là chế phẩm sinh học rất tuyệt vời- khống chế rất tốt tảo độc (có hại) và cho màu nước rất đẹp.

  Chế phẩm sinh học có khả năng sản sinh ra các chất hoá học có tác dụng diệt các vi khuẩn gây bệnh bám trên thành ruột của vật chủ, do vậy có thể coi chế phẩm sinh học là một rào cản hữu hiệu ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh.

  Ngoài ra, chế phấm sinh học hay các vi khuẩn có lợi còn có khả năng ạnh tranh vị trí bám và thức ăn trong thành ruột với các vi sinh vật gây bệnh, không cho phép các vi sinh vật này bám vào cơ thể vật nuôi, nhờ vậy giúp ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ cho vật nuôi.

  HepaNova phục hồi chức năng gan ruột cho tôm nuôi

  Chế phẩm sinh học là nguồn dinh dưỡng và enzyme cho bộ máy tiêu hoá của các vật nuôi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế phấm sinh học có ảnh hưởng tích cực đến quá trình tiêu hoá của các vật nuôi bởi vì các dòng chế phẩm sinh học sản xuất ra các en-zim ngoại bào như: as protease, amilaza, lipaza,… và cung cấp các dưỡng chất phát triển cần thiết như vitamin, axit béo, axit amin,… Trong nuôi các, các vi khuẩn vi sinh như bacteroides và clostridium sp đã cung cấp dinh dưỡng cho cá, đặc biệt là cung cấp các axit béo và vitamin. Ngoài ra, một số vi khuẩn có thể tham gia vào quá trình tiêu hoá của động vật hai mảnh vỏ bằng cách sản xuất ra các enzyme ngoại bào như protease, amilaza, lipaza và cung cấp dưỡng chất phát triển cần thiết như vitamin, axit béo, axit amin

  Liên hệ ngay 19002620 để được tư vấn về các loại chế phẩm sinh học sử dụng phổ biến trong ao nuôi tôm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tự Luyện Phát Âm Tiếng Anh Tại Nhà (Bằng Phương Pháp Shadowing) X10 Hiệu Quả
 • Tài Liệu Ôn Thi Cao Học Chuyên Ngành Giảng Dạy Tiếng Anh
 • Phân Tích Cú Pháp Là Gì? Định Nghĩa Và Ví Dụ Bằng Tiếng Anh Ngữ Pháp ·
 • Các Loại Chứng Chỉ Tiếng Pháp
 • Những Cơ Bản Về Ngành Sư Phạm Tiếng Pháp
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Liệu Tham Khảo Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh
 • Những Câu Nói Về Đạo Đức, Giáo Dục Bằng Tiếng Anh Thấm Thía Nhất!
 • Tài Khoản Elsa Speak Pro 9/2020
 • Làm Sao Để Học Giao Tiếp Hiệu Quả Sau Khi Tải Elsa Speak
 • Giáo Viên Chia Sẻ Phương Pháp Luyện Nói Tiếng Anh Chuẩn Với Elsa Speak
 • + Hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao (yêu quê hương đất nước, mừng Đảng mừng xuân, nhớ ơn Bác Hồ, hướng về ngày 20/11,). Đây là loại hình hoạt động khá hấp dẫn đối với học sinh Tiểu học, thu hút được nhiều em tham gia. + Hoạt động đền ơn đáp nghĩa như: Áo lụa tặng bà, chăm sóc giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ, viếng và chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, đóng góp vào quỹ xây dựng nhà tình thương, trồng cây nhớ ơn Bác, + Hoạt động "Hội thi thiếu nhi": Hội thi thiếu nhi là đỉnh cao của phong trào thiếu nhi, là kết quả của quá trình phấn đấu, học tập, rèn luyện theo mục tiêu giáo dục toàn diện. Qua hội thi thiếu nhi, các em sẽ đánh giá được kết quả rèn luyện của mình và đó chính là cơ hội, là môi trường để các em trao đổi thêm kinh nghiệm học tập, hoạt động với các bạn của mình. Hội thi thiếu nhi còn là ngày hội của các em, vừa mang tính chất của cuộc thi tài, nên đã tạo được bầu không khí thi đua hào hứng, sôi nổi, hấp dẫn trong các hoạt động. - Tổ chức các hoạt động tập thể trong phạm vi toàn trường tạo điều kiện để các em hình thành các mối quan hệ, gắn bó với nhau vì quyền lợi, danh dự chung, gây niềm vinh dự, tự hào về lớp mình, rất có ý nghĩa và tác dụng sâu sắc đến nhận thức, tình cảm của học sinh. Thực tế hoạt động tập thể của các nhà trường có thể là các hoạt động như: Lao động tập thể, các cuộc thi tài năng, sang kiến của cá nhân, tổ chức giao lưu trong tập thể giữu các khối lớp, ... Mỗi giáo viên cần nhận thức về tác dụng giáo dục của tập thể, biết dựa vào các giai đoạn hình thành và phát triển của tập thể và các nhiệm vụ giáo dục để tìm ra các biện pháp, hình thức tổ chức giáo dục trong tập thể đạt tới hiệu quả giáo dục theo mục tiêu của cấp học. Từ đó nếp sống đạo đức của các em sẽ có chuyển biến tốt, trước hết là tinh thần đoàn kết, ý thức tập thể, biết giúp đỡ nhau trong mọi hoạt động. Qua hoạt động tập thể, lòng nhân ái, tính vị tha, tinh thần dũng cảm, trách nhiệm vì tập thể được thể hiện rõ và chính những hoạt động đó đã đẩy mạnh phong trào học tập của các em hơn. Để các hoạt động nêu trên được thực hiện có hiệu quả góp phần tích cực trong công việc giáo dục đạo đức cho học sinh người giáo viên cần lưu ý: Phát huy vai trò, chức năng của các tổ chức và cá nhân trong nhà trường trong đó giáo viên chủ nhiệm giữ vai trò rất quan trọng. Phối hợp tốt các tổ chức đoàn thể ngoài nhà trường như: Hội cha mẹ học sinh, các cấp chính quyền địa phương trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh. 3) Vận động mọi lực lượng tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh: Việc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục đạo đức cho học sinh Tiểu học là một công việc khó khăn, phức tạp. Bởi lẽ, trong quá trình giáo dục đạo đức học sinh tiếp nhận những tác động từ nhiều phía: Nhà trường - Gia đình - Xã hội. Công tác giáo dục chỉ đạt hiệu quả cao khi phối hợp thống nhất được tác động theo hướng tích cực. Đối với học sinh Tiểu học thì tác động giáo dục của nhà trường, gia đình, xã hội có vai trò quan trọng. Vì vậy, sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, xã hội trong lĩnh vực này có tác dụng to lớn về nhiều mặt đó là: Làm cho các tác động giáo dục đến với học sinh được thực hiện theo những yêu cầu thống nhất; Giúp cho cha mẹ học sinh và giáo viên hiểu đầy đủ hơn về đối tượng giáo dục của mình, nhờ đó đề ra được những biện pháp giáo dục phù hợp; Tạo ra sự hỗ trợ lẫn nhau trong công tác giáo dục. Với ý nghĩa đó, sự kết hợp giáo dục giữa nhà trường, gia đình, xã hội từ lâu đã được xem là nguyên lý cơ bản của giáo dục. Song làm thế nào để sự kết hợp này đáp ứng được những yêu cầu của công tác giáo dục vẫn đang là vấn đề chưa có lời giải đáp. Ở trường chúng tôi việc kết hợp giáo dục đạo đức cho học sinh giữa nhà trường, gia đình, xã hội đã được thực hiện theo cơ chế phân công - Hợp tác bằng việc làm cụ thể, thiết thực của cha mẹ học sinh, giáo viên và địa phương. Cụ thể là: - Xây dựng quy định nếp sống hằng ngày ở nhà, ở trường, ở địa phương của học sinh làm cơ sở cho việc thống nhất yêu cầu, nội dung giáo dục cũng như việc đánh giá kết quả giáo dục. Nội dung của bản quy định bao gồm các việc làm và các quan hệ hằng ngày của học sinh ở nhà, ở trường, ở địa phương; Nội dung của từng việc làm, yêu cầu cần đạt được khi thực hiện. Các việc làm đó được sắp xếp theo một trật tự nhất định tùy điều kiện cụ thể của gia đình, nhà trường, địa phương và trình độ phát triển của học sinh từng lớp. Quy định này là do giáo viên cùng cha mẹ học sinh xây dựng từ đầu năm học trong phiên họp cha mẹ học sinh đầu năm. Những điều chỉnh cần thiết sẽ được hai bên thông báo kịp thời cho nhau trong suốt năm học. - Xác định những hình thức phối hợp nhằm đảm bảo mối quan hệ thường xuyên giữa gia đình, nhà trường, xã hội. Hình thức trao đổi trực tiếp được thực hiện qua việc giáo viên đến thăm gia đình học sinh, qua các cuộc họp cha mẹ học sinh, qua điện thoại. Những cuộc gặp gỡ, trao đổi trực tiếp nêu trên cho phép được đề cập nhiều vấn đề và đi sâu vào từng trường hợp cụ thể, tạo được mối quan hệ thân mật hiểu biết lẫn nhau giữa giáo viên và cha mẹ học sinh, giúp giáo viên hiểu rõ hoàn cảnh của từng học sinh, nhờ đó đưa ra những lời khuyên phù hợp cho gia đình. Hình thức trao đổi gián tiếp như thông qua sổ liên lạc, qua đại diện hội cha mẹ học sinh hoặc đại diện cộng đồng dân cư nơi gia đình học sinh cư trú. Trong các hình thức này, việc trao đổi qua sổ liên lạc có tính khả thi hơn cả. Song, sổ liên lạc phải được sử dụng một cách thường xuyên khi cần chứ không phải theo định kỳ hàng tháng. Đồng thời, cần cải tiến hoạt động của cha mẹ học sinh. Hội cha mẹ học sinh phải thực sự trở thành lực lượng hỗ trợ đắc lực cho việc phối hợp giáo dục giữa nhà trường, gia đình, xã hội. Vì vậy, về mặt tổ chức, bên cạnh ban chấp hành Hội cần có tổ phụ huynh (của lớp) theo địa bàn học sinh cư trú. Tổ trưởng phụ huynh sẽ hoạt động theo tư cách là cầu nối trao đổi thông tin giữa nhà trường và gia đình. Nếu nhà trường, gia đình, xã hội tác động đến học sinh theo cùng hướng trên những quan điểm, nguyên tắc đúng đắn và thống nhất thì việc hình thành chuẩn mực đạo đức cho học sinh sẽ có hiệu quả. Nếu các yếu tố đó tác động lệch hướng đến từng học sinh thì sẽ vô hiệu hóa lẫn nhau, gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức của trẻ. Để có được sự thống nhất, tạo ra sự cộng hưởng giữa nhà trường, gia đình, xã hội nhà trường cần trở thành trung tâm văn hóa giáo dục, trở thành nơi chỉ đạo thống nhất tác động của các lực lượng giáo dục. III. NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC: Qua quá trình thực hiện các biện pháp nêu trên vào việc giáo dục đạo đức cho học sinh trong nhà trường tôi thấy các em học sinh có chuyển biến rõ rệt, có ý thức cao trong học tập và rèn luyện, biểu hiện cụ thể như sau: - Xác định được mục đích học tập, chuyên cần, ham học, trung thực trong học tập và đạt kết quả tốt. luôn khiêm tốn và giúp đỡ nhau cùng học tập tiến bộ; mạnh dạn đấu tranh thói lười biếng, ỷ lại, thiếu trung thực trong học tập. - Tham gia đầy đủ và thực hiện tốt các buổi lao động, hoạt động tập thể. Có ý thức thực hành tiết kiệm, quý trọng và bảo vệ tài sản của nhà trường, của lớp học, sẵn sàng tham gia lao động góp phần xây dựng địa phương do nhà trường tổ chức. - Tích cực rèn luyện thân thể và tham gia các buổi thể dục chính khóa và ngoại khóa; luôn giữ vệ sinh cá nhân, giữ sạch đẹp trường lớp. - Thực hiện nếp sống lành mạnh, có văn hóa, có kỷ luật. Sống trung thực, đúng mực trong các mối quan hệ giao tiếp với thầy cô, bạn bè, gia đình và những người xung quanh. *Lớp thực nghiệm 3C Năm học 2014 - 2022 SSHS Chất lượng học lực Chất lượng giáo dục Ghi chú HT % CHT % Đ % CĐ % Khảo sát đầu năm 26 19 73 7 27 20 77 6 33 Kiểm tra cuối HKI 26 25 96 1 4 26 100 * Lớp đối chứng 3B: Năm học 2014 - 2022 SSHS Chất lượng học lực Chất lượng giáo dục Ghi chú HT % CHT % Đ % CĐ % Khảo sát đầu năm 26 18 69 8 31 19 73 7 27 Kiểm tra cuối HKI 26 21 80.7 5 19.3 22 84.6 4 15.4 C. KẾT LUẬN I. BÀI HỌC KINH NGHIỆM - Phải lựa chọn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên chủ nhiệm. Giáo viên chủ nhiệm là linh hồn, là cố vấn tối cao của một lớp, là lực lượng giáo dục nòng cốt của nhà trường. Họ là người trực tiếp tổ chức, quản lý toàn diện các hoạt động giáo dục của một lớp. Cho nên giáo viên chủ nhiệm có tâm huyết với học sinh, theo tôi đó là yếu tố trước hết để có thể cảm hóa, giáo dục học sinh trở thành người tốt. - Nắm vững nguyên nhân dẫn đến dẫn đến hành vi không tốt để xuất hiện biện pháp giáo dục thích hợp với từng loại đối tượng học sinh. Công việc này chẳng khác nào một người thầy thuốc chữa bênh, chuẩn đoán đúng sẽ điều trị có hiệu quả; mà muốn chuẩn đoán đúng, giáo viên chủ nhiệm phải là người hết sức sâu sát, nắm vững đặc diểm, tâm lí học sinh cũng như hoàn cảnh gia đình của các em. - Kết hợp chặt chẽ với gia đình để giáo dục các em. Hầu như những học sinh hư, dù ở mức độ nào cũng đều có nguyên nhân từ phía gia đình. Gia đình là một môi trường, lực lượng giáo dục đầu tiên, trực tiếp, gần gũi, thường xuyên và lâu dài nhất đối với mọi trẻ em. Vì vậy, nhà trường, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm cần xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với gia đình để tạo môi trường giáo dục thống nhất, đồng bộ đối với học sinh hư. - Xây dựng đôi bạn, nhóm bạn tốt để thường xuyên kèm cặp, uốn nắn kịp thời những hành vi tái phạm của những học sinh hư. Trong biện pháp này, giáo viên chủ nhiệm phải xử lí khéo léo các thông tin mà học sinh trong nhóm phản ánh cho mình, đồng thời giáo dục các em đó có lòng thương yêu, đặt niềm tin vào sự tiến bộ của bạn. Khéo léo sử dụng dư luận tích cực của tập thể để điều chỉnh hành vi sai trái của những học sinh hư. Dư luận tập thể có tác dụng điều chỉnh hành vi của từng thành viên theo yêu cầu của tập thể. Vì vậy, giáo viên chủ nhiệm cần kịp thời phát hiện dư luận và có biện pháp xử lí thích hợp, giúp học sinh có biểu hiện sai trái tiếp nhận ý kiến của tập thể, tránh sự áp đặt gây nên mặc cảm, tự ti hoặc chống đối ở các em. - Thuyết phục là phương pháp giáo dục nhằm tác động vào ý thức, tình cảm, niềm tin, ý chí của học sinh. Đây là phương pháp có vai trò mở đường cho mọi quá trình giáo dục bất kỳ một phẩm chất, năng lực nào. Đối với việc giáo dục học sinh hư, khi thực hiện phương pháp này cần hết sức tránh nóng vội và cần nắm bắt cụ thể đặc điểm tâm lí, tính cách cũng như hoàn cảnh gia đình, quan hệ bạn bè của đối tượng này để có biện pháp giáo dục. - Phát hiện, động viên kịp thời những tiến bộ dù nhỏ để xây dựng niềm tin ở học sinh. Theo số liệu điều tra, số học sinh có biểu hiện sai trái về đạo đức đã mất hết niềm tin vào bản thân. Vì vậy, việc khích lệ những cố gắng, tiến bộ của các em sẽ có tác dụng như một động lực, một sinh khí mới cho các em phấn đấu. Giáo dục lại đạo đức cần gắn liền với giáo dục lòng say mê học tập. Phần đông học sinh hư đều lười biếng học tập, việc thu hút các em vào hoạt động học tập sẽ dần dần tách các em khỏi những quan hệ xấu và bản thân nội dung các môn học cũng góp phần nâng cao nhận thức giúp các em tự điều chỉnh mình. Tóm lại, kinh nghiệm thành công của thầy cô giáo trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh trước hết là phải nghiên cứu, nắm chắc nguyên nhân và đặc điểm tâm sinh lí, khả năng của từng học sinh. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch phù hợp và tổ chức được các lực lượng giáo dục thống nhất tác động. Trong các lực lượng giáo dục đó phải chú ý đúng mức đến sức mạnh đồng bộ của tập thể thầy cô giáo, tập thể học sinh và gia đình học sinh. Phương pháp giáo dục đúng và thích hợp từng học sinh cũng là một yếu tố quan trọng đảm bảo thành công đối với học sinh yếu đạo đức còn đòi hỏi cao ở nhiều người thầy, cô giáo về mặt uy tín,về thái độ nhiệt tình, về tính kiên trì, lòng độ lượng, bao dung. Đó cũng là những phẩm chất làm nên sức mạnh giáo dục đạo đức đối với học sinh hư. Nguyện vọng thiết tha của đông đảo thầy cô giáo là được hướng dẫn, cung cấp những kinh nghiệm hiện đại để giáo dục tốt phẩm chất đạo đức cho học sinh. Đó cũng chính là yêu cầu cấp bách phải nghiên cứu, tìm ra những giải pháp giáo dục mới, cụ thể, có hiệu quả cao đối với học sinh yếu kém về đạo đức II. KẾT LUẬN Từ chiều sâu lịch sử, dân tộc Việt Nam sớm hình thành một nền đạo đức và luôn có ý thức tu dưỡng, giữ gìn truyền thống đạo đức của dân tộc; luôn xem đạo đức cách mạng là phẩm chất đầu tiên, là cái gốc của mỗi con người. Bác Hồ đã dạy: "Ngươi cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi đến mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân" và Bác hồ cũng chỉ rằng: "Hiền dữ phải đâu là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên". Từ thực tiễn, xây dựng, bảo vệ đất nước, từ những ý kiến chỉ dạy của Bác Hồ cho thấy việc giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ nói chung, cho học sinh bậc Tiểu học nói riêng là hết sức cần thiết và quan trọng. Đó là trách nhiệm của mỗi tổ chức xã hội, mọi người, mọi gia đình, đồng thời trách nhiệm nặng nề của ngành giáo dục và đào tạo trong đó vai trò của các trường học rất quan trọng. Giáo dục đạo đức cho học sinh bậc Tiểu học thông qua các hoạt động tập thể, thông qua sự phối hợp với gia đình, nhà trường và xã hội góp phần không nhỏ vào việc hình thành nhân cách, phẩm chất đạo đức cho học sinh. Để hoạt động này có hiệu quả người giáo viên Tiểu học có thể kết hợp nhiều phương pháp, nhiều biện pháp giáo dục. Vì có điều kiện thường xuyên tiếp xúc với các em, người giáo viên tiểu học có cơ hội hiểu biết đầy đủ đặc điểm tâm lí, sinh lí của học sinh, theo dõi được sự phát triển của từng em để có biện pháp giáo dục phù hợp. Để thực hiện được nhiệm vụ giáo dục đạo đức cho học sinh Tiểu học, người giáo viên cần: - Góp phần vào việc xây dựng một bầu không khí lành mạnh (đầy lòng thương yêu, tin cậy, an toàn) trong trường và lớp. - Hiểu về đặc điểm phát triển của trẻ, lựa chọn biện pháp giáo dục với cả lớp và từng học sinh. - Tiến hành giáo dục đạo đức thông qua những tình huống cụ thể. Hết sức tránh lý thuyết và hô hào, trừ những trường hợp đặc biệt. - Tổ chức việc giáo dục đạo đức thông qua các hoạt động ngoài lớp và ngoài giờ, kết hợp chặt chẽ với giáo dục ở lớp. - Sử dụng một cách thận trọng các biện pháp giáo dục đạo đức trực tiếp, vì mỗi phương pháp giáo dục đều có hạn chế riêng của nó. - Chớ quên rằng khi dạy bất kỳ môn học nào, người giáo viên đều làm nhiệm vụ giáo dục giá trị đạo đức. Cần làm cho học sinh hiểu môn học trong tổng thể; nội dung thông tin, phương pháp, những giá trị có trong đó. Trong bối cảnh kinh tế, xã hội hiện nay, khi giáo dục đào tạo trở thành quốc sách hàng đầu, bậc tiểu học trở thành bậc nền tảng, cần nhanh chóng được phổ cập và nâng cao chất lượng, góp phần tích cực đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Một trong những mục tiêu cơ bản trong chiến lược giáo dục đào tạo là phát triển nhân cách nguồn nhân lực. Nhân cách đó phải định hướng đúng đắn ngay từ bậc giáo dục tiểu học. Các nhà quản lý giáo dục nắm chắc mục tiêu này để có kế hoạch, biện pháp trong quá trình tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục để hình thành nhân cách và giáo dục đạo đức cho học sinh Tiểu học. Trong công cuộc đổi mới vấn đề giáo dục đạo đức cho học sinh Tiểu học được đặt ra với yêu cầu bức thiết: - Cần đảm bảo cư xử với học sinh như một chỉnh thể, một nhân cách đang hình thành. Nhà trường cần giáo dục toàn diện, thực hiện tốt các tiêu chuẩn quốc gia đối với một trường Tiểu học. Cần đảm bảo sự bình đẳng cho học sinh để hình thành và phát triển hành vi đạo đức, quan tâm đặc biệt đến những học sinh đang gặp những khó khăn bất lợi. Cần có những định hướng đúng đắn cho sự hình thành và phát triển hành vi đạo đức tiếp theo của học sinh sau bậc tiểu học. - Tổ chức ngày hội truyền thống với nhiều hoạt động phong phú thu hút 100% học sinh tham gia. Tổ chức tốt việc thực hiện các chủ điểm giáo dục học sinh theo từng khối lớp nhằm rèn luyện nếp sống đạo đức cho các em. - Tạo điều kiện cho Đội Thiếu niên tiền phong tổ chức các hoạt động tập thể (chào cờ đầu tuần, múa hát tập thể, các hoạt động ngoài giờ lên lớp). Làm tốt công tác giáo dục ý thức tiết kiệm, lòng từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn. - Giáo viên tự rèn luyện phong cách đạo đức, gương mẫu trước học sinh, phải là tấm gương sáng về mọi mặt để học sinh noi theo. Giảng dạy tốt các tiết Đạo đức theo hướng tích cực. Tăng cường giáo dục tình cảm, kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để có thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm nền tảng cho việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Với yêu cầu trên, nhà trường, gia đình và các tổ chức xã hội cần nhận thức đầy đủ và có trách nhiệm cùng với các nhà quản lý giáo dục tiến hành các hoạt động giáo dục thiết thực nhằm phát triển năng lực toàn diện cho học sinh. Bình, ngày 27 háng 3 năm 2022 Duyệt BGH Người thực hiện Nguyễn Duy Tuấn Nhận xét, đánh giá của Thủ trưởng đơn vị .. .. . . . . . . . .. . Nhận xét, đánh giá của Hội Đồng Sáng Kiến Huyện .. .. . . . . . . . .. .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vấn Đề Đạo Đức Của Học Sinh Hiện Nay
 • Nghị Luận Về Vấn Đề Đạo Đức Của Học Sinh Ngày Nay
 • Giáo Dục Đạo Đức, “cốt Lõi” Của Việc Hình Thành Nhân Cách Cho Học Sinh Phổ Thông
 • Top 12 Cung Hoàng Đạo Học Giỏi Nhất
 • Các Cung Hoàng Đạo Giỏi Nhất Trong Lĩnh Vực Gì?
 • Đạo Đức Trong Tiếng Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Gì Khác Nhau Giữa Y Đức Và Các Quy Định Trong Nghề Y Khoa
 • Y Đức Và Nghĩa Vụ Nghề Nghiệp Của Người Điều Dưỡng
 • Dạy Tiếng Hrê Cho Cán Bộ Cơ Sở: Hướng Đi Đúng Của Huyện Ba Tơ
 • Không Khoa Học Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Tiếng Anh Thực Nghiệm Khoa Học Là Gì? Hiệu Quả Như Thế Nào?
 • 14 Tôi có tôn trọng và yêu thích những tiêu chuẩn đạo đức trong Kinh Thánh không?

  14 Do I respect and love the Bible’s moral standards?

  jw2019

  Hãy tự mình sống theo các tiêu chuẩn đạo đức.

  Live the standards yourself.

  LDS

  Nhất là cần giúp họ giữ được tiêu chuẩn đạo đức cao của Lời Đức Chúa Trời.

  There was especially a need to help them hold to the high moral standards of God’s Word.

  jw2019

  14-16. (a) Tại sao Giô-sép là gương tốt về đạo đức?

  14-16. (a) Why was Joseph such a good moral example?

  jw2019

  Anh chỉ là một kẻ đạo đức giả.

  I’m just a hypocrite.

  OpenSubtitles2018.v3

  Đạo Đức Chúa Trời tấn tới rất nhiều”

  The Word of Jehovah Went On Growing”

  jw2019

  Họ từ chối ăn thịt vì những lý do tôn giáo, đạo đức, và sức khỏe.

  He refused on moral and religious grounds.

  WikiMatrix

  Hoàn tất thêm ba kinh nghiệm giá trị đạo đức khác.

  Complete three additional value experiences.

  LDS

  Không giống như tôi đi ra ngoài và trở nên vô đạo đức.

  It is not like I am going out and being immoral.

  LDS

  Tôi đang cố vượt lên hùng biện chính trị thành điều tra đạo đức.

  I am trying to move beyond political rhetoric to a place of ethical questioning.

  ted2019

  ” Mọi thứ đều có một đạo đức, nếu chỉ có bạn có thể tìm thấy nó. ”

  ‘Everything’s got a moral, if only you can find it.’

  QED

  Một số bản dịch thoát nghĩa làm lu mờ tiêu chuẩn đạo đức của Kinh Thánh.

  Some free translations obscure the moral standards conveyed in the original text.

  jw2019

  Thật vậy, bạn có theo đuổi con đường đạo đức không?

  Indeed, are you pursuing virtue?

  jw2019

  Các ý nghĩ và hành động của tôi sẽ dựa trên các tiêu chuẩn đạo đức cao.

  My thoughts and actions will be based on high moral standards.

  LDS

  Đó là khuôn khổ đạo đức vị lợi.

  That’s a utilitarian moral framework.

  QED

  (11) Một trong những nguyên tắc đạo đức chính của y khoa là gì?

  (11) What is one of the primary ethical principles of good medical care?

  jw2019

  Rõ ràng, người lành—tức người có đạo đức tốt—làm đẹp lòng Đức Chúa Trời.

  Clearly, Jehovah is pleased with one who is good —a virtuous person.

  jw2019

  “ have tremendous moral strength.

  jw2019

  Các tiêu chuẩn đạo đức xã hội cũng đã thay đổi nhanh chóng.

  Also evolving at a rapid rate has been the moral compass of society.

  LDS

  Hãy dùng nó làm tiêu chuẩn đạo đức cho gia đình mình.

  Adopt it as your family standard.

  LDS

  Ổng là một hiệu trưởng tốt và là một người đạo đức.

  He was a good headmaster and a man of morals.

  OpenSubtitles2018.v3

  Quá tự tin vào phẩm chất đạo đức của mình là liều lĩnh.

  Overconfidence about our moral strength is risky.

  jw2019

  Việc sống theo các tiêu chuẩn đạo đức trong thế giới của tôi thì không thực tế.

  Living the standards in my world is not realistic.

  LDS

  Đấng Ki-tô tinh luyện các môn đồ về đạo đức qua những cách nào?

  In what ways has Christ refined his followers as regards morals?

  jw2019

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhà Đạo Đức Học Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Người “Số Hóa” Cho Bộ Từ Điển Việt – K’Ho
 • Cách Tự Học Tiếng Anh Ở Nhà
 • Trọn Bộ Từ Vựng Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu (Part 3)
 • Pháp: Tuyển Sinh Chương Trình Dự Bị Tiếng
 • Đạo Đức Học Trong Tiếng Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiếng Trung Bãi Cháy ⋗ Giáo Dục
 • Chữ Viết Cổ Của Người Thái
 • Đôi Điều Suy Ngẫm Về Espéranto
 • Quốc Tế Ngữ – Esperanto
 • Từ Điển Êđê – Tiếng Việt
 • Trong các giải thưởng này, có giải thưởng cho môn đạo đức học.

  Among others is an award for the course in ethics.

  jw2019

  Kỷ luật đạo đức học được ở nhà.

  Moral discipline is learned at home.

  LDS

  Nhiều bậc cha mẹ lo nghĩ về việc thiếu thốn đạo đức học đường cho con trẻ.

  Many parents are concerned about the lack of moral guidance for children in the school system.

  jw2019

  Đạo đức học trong ngành sinh vật và phẫu thuật không dùng máu

  Bioethics and Bloodless Surgery

  jw2019

  Một bệnh viện sẵn sàng hợp tác ở Madrid đã mời tôi tham dự một khóa về đạo đức học.

  One cooperative hospital in Madrid invited me to participate in a course they were offering on ethics.

  jw2019

  Năm 1832 Strauß trở về Tübingen, giảng dạy môn luận lý học, về Platon, lịch sử triết họcđạo đức học.

  In 1832, Strauss returned to Tübingen, lecturing on logic, Plato, the history of philosophy and ethics with great success.

  WikiMatrix

  Hầu hết các nhà đạo đức học hiện đại xem voi là một trong những động vật thông minh nhất thế giới.

  Most contemporary ethologists view the elephant as one of the world’s most intelligent animals.

  WikiMatrix

  Theophrastos có những mối quan tâm rộng khắp, trải từ sinh học và vật lý tới đạo đức học và siêu hình học.

  The interests of Theophrastus were wide ranging, extending from biology and physics to ethics and metaphysics.

  WikiMatrix

  Thật ra đó là khúc mắc chưa giải tỏa được”. —Oliver O’Donovan, giáo sư về ngành đạo đức học của Ki-tô giáo.

  Here, indeed, is a puzzle.” —Oliver O’Donovan, professor of Christian ethics

  jw2019

  Những vấn đề phức tạp ấy đã khiến người ta chú tâm vào ngành y học gọi là đạo đức học trong ngành sinh vật.

  Such complex issues have brought into focus the medical discipline called bioethics.

  jw2019

  Đặc biệt, các tác phẩm về sau của Blanchot chịu ảnh hưởng bởi đạo đức học của Levinas và vấn đề trách nhiệm với tha nhân.

  Blanchot’s later work in particular is influenced by Levinasian ethics and the question of responsibility to the Other.

  WikiMatrix

  Và rất khó để tìm ra một nhà đạo đức học có thể cân nhắc những thay đổi đáng có, bởi vì ông ấy nói, còn hậu quả thì sao?

  And it’s very hard to find an ethicist who considers any change worth making, because he says, what about the consequences?

  QED

  Khoa học về dinh dưỡng động vật bao gồm các nguyên tắc hóa học (đặc biệt là hóa sinh), vật lý, toán học, đạo đức học (hành vi động vật).

  The science of animal nutrition encompasses principles of chemistry (especially biochemistry), physics, mathematics, ethology (animal behavior).

  WikiMatrix

  (Cười) Và rất khó để tìm ra một nhà đạo đức học có thể cân nhắc những thay đổi đáng có, bởi vì ông ấy nói, còn hậu quả thì sao?

  (Laughter) And it’s very hard to find an ethicist who considers any change worth making, because he says, what about the consequences?

  ted2019

  Đạo đức sinh học là nghiên cứu về các vấn đề đạo đức nổi lên từ những tiến bộ trong sinh học và y học.

  WikiMatrix

  Tại Lyon, Juliana tiếp tục học và nghiên cứu, bà thường dành chín tiếng trong một ngày để học về thuật hùng biện, phép biện chứng, đạo đức học, và âm nhạc.

  At Lyon Juliana continued her studies, devoting nine hours daily to rhetoric, dialectics, ethics, and music.

  WikiMatrix

  Từ đầu năm 1659, William dành bảy năm để theo học tại Đại học Leiden, dù không chính thức ghi danh, dưới sự dẫn dắt của Hendrik Bornius, giáo sư môn đạo đức học.

  From early 1659, William spent seven years at the University of Leiden for a formal education, under the guidance of ethics professor Hendrik Bornius (though never officially enrolling as a student).

  WikiMatrix

  Một giáo sư về môn đạo đức học trong ngành sinh vật từ Hoa Kỳ đến, đã hỏi: “Chắc quí vị sẽ xét lại lập trường về đạo đức một ngày gần đây chứ?

  “Won’t you be reassessing your ethical stand before long?” asked a professor in bioethics, who was visiting from the United States.

  jw2019

  Tự chủ và tin tưởng vào đạo đức sinh học.

  Autonomy and Trust in Bioethics.

  WikiMatrix

  Người ta đều đang nghi ngờ các quan điểm đạo đứchọc thuyết tôn giáo”.

  People are systematically calling into question ethical and doctrinal positions.”

  jw2019

  Vâng, em học môn Nhập môn Đạo đức của cô học kỳ trước.

  Yeah, I was in your Intro to Ethics last semester.

  OpenSubtitles2018.v3

  Văn sĩ Tristram Coffin nói như sau: “Đại đa số quần chúng chuyên làm những gì từ trước đến giờ họ vẫn làm và ít chịu quan tâm đến các cuộc tranh luận của những nhà đạo đức học”.

  Writer Tristram Coffin put it this way: “People at large always done and paying little attention to the debates of the moralists.”

  jw2019

  Điều này đặt lên chúng ta một trách nhiệm cực kì to lớn Đó không phải chỉ là trách nhiệm chủa các nhà khoa họcđạo đức học những người thường nghĩ và viết về vấn đề này.

  It confers upon us an enormous responsibility that is not just the responsibility of the scientists and the ethicists who are thinking about it and writing about it now.

  QED

  Ngay cả trước đó, nó quan trọng như thế nào đối với tôi cho dù bạn có ý tưởng là lý thuyết của Kant là đúng hay là Mill là môt nhà đạo đức học đáng để noi theo?

  Even before that, what does it matter to me whether you have this idea that Kant’s theory works or Mill is the right ethicist to follow?

  QED

  --- Bài cũ hơn ---

 • Unica Lừa Đảo Là Thật? Giá Khóa Học So Với Edumall, Kyna?
 • Mức Lương Khủng Ngành Công Nghệ Thông Tin
 • Chuyện Học Tiếng Anh – Phần 1: Tôi Đã Học Tiếng Anh Như Thế Nào
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Thành Ngữ Tiếng Anh.
 • 110 Tục Ngữ Tiếng Anh Thông Dụng Nhất
 • Chế Phẩm Sinh Học Là Gì? Microbe

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngoại Ngữ Thanh Niên Quận 1
 • Từ Vựng Tiếng Anh Chuyên Ngành Công Nghệ Sinh Học
 • Mẫu Cv Xin Việc Hóa Học
 • Tiếng Anh Chuyên Ngành Dệt & May
 • Thuộc Hết Tên Các Loại Vải Trong Tiếng Anh Chỉ Với 5 Phút
 • Written by Lê Dung on . Posted in Tin mới, Blog Môi trường, Blog Nông Nghiệp, Blog Thủy Sản, Giải pháp nông nghiệp, Giải pháp thủy sản.

  Những năm gần đây, có lẽ nhiều người đã nghe đến chế phẩm sinh học. Nhưng để hiểu thật sự về nó thì rất ít người hiểu. Để hiểu hơn chế phẩm sinh học là gì; thành phần gì; vai trò như thế nào thì bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc. Mong rằng người dùng sẽ biết được sản phẩm nào phù hợp với mục đích của mình.

  Chế phẩm sinh học có tên tiếng Anh là Probiotic. Từ Probiotics bao gồm hai từ “pro” là thân thiện và “biotic” hay “biosis” từ chữ life có nghĩa là đời sống, sự sống. Hiểu sát nghĩa, probiotics đó là chất bổ sung dinh dưỡng chứa những vi khuẩn hay vi nấm có ích. Hay còn gọi là” vi khuẩn thân thiện”; “vi khuẩn thân thiện”.

  Chế phẩm sinh vật là tập hợp các vi khuẩn có lợi trong cùng một môi trường để giúp nông nghiệp; thủy sản phát triển và bảo vệ môi trường; được tạo bởi con người sau một thời gian dài nghiên cứu.

  Nhóm 1: Gồm các vi sinh sống như vi khuẩn thuộc Bacillus, lactobacillus.. thường được trộn vào thức ăn để kích thích tiêu hóa; giúp tăng trưởng. Lactobacillus và Bacillus là vi khuẩn yếm khí.

  Nhóm 2: Gồm các vi sinh có tính đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus spp và được dùng trong xử lý các chất hữu cơ và các khí độc trong môi trường ao.

  Nhóm 3: Gồm các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas sp, Nitrobacter.. được dùng trong xử lý nước ao nuôi và nền đáy. Nitrosomonas và nitrobacter là vi khuẩn hiếu khí; cần cung cấp lượng oxy đủ để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi và tạo điều kiện cho men vi sinh hoạt động men tốt nhất.

  • Tăng khả năng phân hủy các chất thải
  • Tăng cường sức khỏe, tránh các mầm bệnh bảo vệ sức khỏe động vật, thủy sản
  • Tăng khả năng quang hợp; hạn chế sự trôi chảy và tăng cường chất dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Cân bằng hệ sinh thái
  • Giảm thiểu mùi hôi, phân hủy các chất thải nhanh chóng.
  • Bảo vệ môi trường xung quanh

  Tiêu chuẩn đánh giá chế phẩm sinh học là tốt

  • Chế phẩm chứa vi sinh vật sống
  • Xác định cụ thể chi, loài, chủng loại và được phân lập rõ ràng
  • Đảm bảo liều lượng lợi khuẩn cho đến hết hạn sử dụng
  • Hiệu quả được chứng mình qua nghiên cứu lâm sàng
  • Có bằng chứng về độ an toàn
  • Sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người sử dụng

  Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu thêm về chế phẩm vi sinh. Đặc biệt mọi người sẽ tin dùng sản phẩm vi sinh hơn nữa để giúp bảo vệ môi trường trong sạch, hạn chế các chất thải bảo vệ môi trường trong tương lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chế Phẩm Hóa Học Là Gì? Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng
 • Lý Thuyết & Giải Bài Tập Sgk Bài 22: Tính Theo Phương Trình Hóa Học
 • Phương Trình Hóa Học Những Điều Bạn Cần Nên Biết
 • Cách Lập Phương Trình Hóa Học, Ý Nghĩa Của Phương Trình Hóa Học Và Bài Tập
 • Phương Trình Hóa Học Là Gì? Ý Nghĩa Và Các Dạng Bài Tập
 • Nghị Luận Về Vấn Đề Đạo Đức Của Học Sinh Ngày Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Vấn Đề Đạo Đức Của Học Sinh Hiện Nay
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Tiểu Học
 • Tài Liệu Tham Khảo Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh
 • Những Câu Nói Về Đạo Đức, Giáo Dục Bằng Tiếng Anh Thấm Thía Nhất!
 • Tài Khoản Elsa Speak Pro 9/2020
 • Có thể nói đạo đức, tác phong chuẩn mực, nghiêm túc là vẻ đẹp đầu tiên của học sinh trong nhà trường và ngoài xã hội. Thế nhưng ngày nay, nhiều học có dấu hiệu suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, tác phong. Họ có hành vi thiếu nghiêm túc, có tính chất nổi loạn khi vào lớp học. Hiện tượng bạo lực học đường và số tội phạm ở lứa tuổi học sinh ngày càng tăng cao. Đó là hiện tượng đáng báo động về đạo đức của học sinh ở các trường học hiện nay.

  Đạo đức, tác phong là gì?

  Đạo đức là các chuẩn mực về hành vi ứng xử được con người quy ước thành nguyên tắc giao tiếp trong xã hội. Đạo đức được biểu hiện qua hành động, lối sống và vẻ đẹp tâm hồn của con người.

  Tác phong là là hành vi ứng xử của con người trong công việc và trong giao tiếp xã hội. Tác phong là lề lối, cách thức, phong thái đã trở thành nề nếp ổn định của con người. Vẻ đẹp ấy được thể hiện trong tất cả các hoạt động như học tập, làm việc, lối sống tạo nên nét riêng biệt của từng cá nhân.

  Hiện trạng vấn đề đạo đức, tác phong của học sinh trong nhà trường hiện nay

  Đạo đức tác phong học sinh ngày nay rơi vào đà suy thoái trầm trọng. Có thể thấy học sinh ngày nay không còn biết lễ độ như trước đây. Họ trở nên ngang bướng, vô lễ, không còn biết tôn trọng bạn bè, giáo viên, người lớn tuổi.

  Nhiều học sinh thường hay nói tục, chửi thề, sử dụng ngôn ngữ tùy tiện trong giao tiếp. Nhiều học sinh lại có lối ăn mặc kiểu cách lạ lùng, đua đòi lối sống thời thượng. Họ thích làm nổi bậc mình một cách lố bịch, kịch cỡm bằng những hành vi phản cảm, vô văn hóa. Có thể kể như xăm hình, ngôn phong thái quá, nhuộm tóc nhiều màu, cắt tóc kiểu gangster,…

  Không những thế, họ còn có thái độ đầy khiêu khích trước cuộc sống. Họ sống bất cần, không tôn trọng đạo lí. Tỏ ra khinh thường xung quanh, thách thức luật pháp.

  Ngày càng có nhiều học sinh đánh nhau gây mấy trật tự, bạo lực học đường tăng cao. Hầu hết những vụ gây gỗ, bạo lực của học sinh xuất phát từ những lí do không đâu. Có thể kể như nhìn đểu, thấy ghét, cãi nhau trên mạng, khiêu khích, ghen tuông, bị xúi giục, thích làm anh chị,…

  Trong tình trang đó, tác phong khi vào lớp học của nhiều học sinh thiếu chuẩn mực, không đúng quy định nhà trường. Nhiều học sinh nam còn để tóc dài quá tai hoặc cắt quá ngắn. Nhiều trường hợp khác thích nhuộm tóc nhiều màu, quần áo sộc xệch, mang dép không quai,… Học sinh nữ không chịu buộc tóc, hay son môi khi vào lớp học. Trang phục tùy tiện không đúng quy định như áo dài vắt tà ngang, mang túi xách đi học,…

  Hiện tượng học sinh mang và sử dụng điện thoại trong giờ học vẫn còn diễn ra. Học sinh trốn học, bỏ tiết, hút thuốc lá trong trường học là vấn đề làm đâu đầu các nhà quản lí.

  Nguyên nhân và hậu quả vấn đề đạo đức, tác phong học sinh bị suy thoái nghiêm trọng hiện nay

  Trước tác động của sóng toàn cầu hóa, giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là lứa tuổi học sinh chịu ảnh hưởng to lớn. Một mặt, nó có tác động tích cực đến việc làm thay đổi lối sống khép kín, cam chịu, phụ thuộc, ỉ lại vốn có của người Việt Nam. Con người chuyển sang một lối sống cởi mở, năng động, tự lập, dám chịu trách nhiệm, phù hợp với xu thế thời đại. Tác phong làm việc và học tập cũng hoàn toàn thay đổi.

  Tuy nhiên, cũng chính việc tiếp thu lối sống mới đó một cách thiếu định hướng (tiếp thu cả mặt tiêu cực của nó) mà dẫn đến việc xa rời lối sống theo chuẩn mực đạo đức dân tộc. Rất nhiều học sinh vì thế mà xem thường việc học tập. Họ chạy theo lối sống đua đòi, thực dụng tầm thường mang tính thụ hưởng. Họ lười biếng hoặc bỏ bê việc học hoặc học một cách đối phó, khiên cưỡng. Từ đó, không những kết quả học tập yếu kém, chất lượng đào tạo sụt giảm mà đạo đức cũng suy thoái nghiêm trọng.

  Các công nghệ thông tin hiện đại đang truyền bá khắp thế giới lối sống sùng bái cá nhân, vị kỷ, ăn chơi xa hoa, lãng phí, sống truỵ lạc, thác loạn, ưa dùng bạo lực… Lối sống đó đang phần nào tác động đến một bộ phận tuổi trẻ. Đặc biệt là những học sinh sống ở các khu đô thị lớn. Học sinh bị kích động bởi việc tiếp xúc với những trang mạng có tính bạo lực qua mạng Internet. Nhiều học sinh đã có những hành động mang tính bạo lực, hung hãn, gây nên những hậu quả đau lòng. Hiện tượng bạo lực học đường bởi thế không ngừng gia tăng trong các năm qua.

  Tâm lý sùng hàng ngoại và kiểu thời trang táo bạo đang xâm nhập khá mạnh vào đời sống người Việt Nam. Học sinh với tính tò mò, hiếu kì đã bắt chước một cách kịch cỡm, đáng cười. Không những thế, những kiểu thời trang thiếu tế nhị, phản cảm còn xuất hiện ngay trong trường học.

  Cũng không thể trách học sinh, những con người còn thiếu bản lĩnh, chưa trưởng thành về nhân cách. Chính sự giao thoa về văn hóa đã phá vỡ các chuẩn mực vốn đã ăn sâu vào cội rễ văn hóa dân tộc. Chính sự tràn ngập của hàng hóa của nền sản xuất lớn đã tạo ra cho con người nhiều lựa chọn hơn. Từ đó tạo ra khả năng về sự tha hóa trong nhân cách, đạo đức con người.

  Văn hóa tiêu cực từ nước ngoài đã tác động tiêu cực tới đời sống tinh thần, văn hóa của một bộ phận nhân dân. Ảnh hưởng của lối sống thực dụng đã làm xuất hiện tâm lý “chạy theo đồng tiền”, coi tiền là trên hết. Con người không cần biết đến đạo lý phải trái, đánh mất nhân cách và nhân tính. Không ít trường hợp vì tiền và danh lợi mà chà đạp lên tình người. Tình nghĩa gia đình suy giảm. Quan hệ thầy trò không còn gắn kết nữa. Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy án đã trở nên khá phổ biến.

  Từ thực trạng xã hôi đó, nhiều học sinh ỷ lại vào vị thế gia đình, tỏ ra kiêu ngạo, xem thường học tập, trường lớp, bạn bè, thầy cô. Nhiều học sinh khác tỏ ra bất mãn, không muốn học tập. Mọi lời hay ý đẹp trở nên vô nghĩa, thậm chí là giả dối.

  Lối sống thực dụng, vị kỷ đang dẫn đến thái độ bàng quan, thờ ơ của nhiều học sinh. Điều đó làm cho mối dây liên kết giữa cá nhân và tập thể không bền chặt. Mối liên kết giữa học sinh và trường học trở nên lỏng lẻo. Một bộ phận giáo viên suy thoái đạo đức, nhân cách. Chính họ đã nêu gương xấu cho nhiều học sinh. Học sinh không còn tin tưởng vào giáo viên, trường học. Những bài học đạo đức bị xem à giáo điều vô nghĩa. Từ đó, học sinh không chấp hành nội quy, thích làm ý mình, tỏ ra khiêu khích hơn.

  Chương trình giáo dục nặng nề, thiên về lý thuyết hơn thực hành. Điều đó, khiến học sinh càng học càng thấy khó, càng học càng thấy chán. Chế độ thi cử gây nhiều áp lực. Lại thêm tâm lí chạy đua thành tích trong học tập, khiến cho học sinh không còn hứng thú học tập. Học sinh cũng không say mê nghiên cứu hay sáng tạo. Học là để thi, để lên lớp, lấy bằng cấp mà thôi. Kéo theo đó, học sinh cũng không ý thức rèn luyện đạo đức, tác phong của bản thân. Xem đó chỉ là hình thức giao tiếp nhằm làm hài lòng người khác chứ không phải là văn hóa ứng xử.

  Giải pháp giáo dục đạo đức, tác phong cho học sinh hiện nay

  Trước hết, xã hội cần xác định những giá trị đạo đức cho con người trong thời đại mới. Những chuẩn ấy phải rõ ràng, chuẩn mực và tiến bộ, phù hợp với thời đại.

  Nền giáo dục phải tích cực thay đổi và bắt kịp với thời đại công nghệ. Chương trình giáo dục không nặng về lý thuyết. Lấy thực hành để giáo dục kĩ năng con người, tạo nhiều hứng thú cho học sinh. Khi học sinh thích học, thấy việc học dễ dàng hơn sẽ ứng xử tốt hơn.

  Kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ giáo dục tri thức cùng với giáo dục nhân cách cho học sinh. Chương trình không cần nhiều nhưng phải hết sức sâu sắc, gần gũi, dễ tiếp thu và vận dụng.

  Tăng cường tuyên dương những tấm gương tốt đẹp trong cuộc sống. Lấy đó làm mẫu mực khuyến khích học sinh noi theo.

  Xây dựng môi trường học tập thân thiện, tiến bộ và giàu tình yêu thương. Lấy trật tự, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm làm nguyên tắc quản lí giáo dục.

  Mỗi thầy cô giáo phải là một tấm gương sáng cho học sinh học tập và làm theo. Cần quyết liệt loại bỏ những cán bộ giáo viên suy thoái nhân cách, yếu kém năng lực ra khỏi hệ thống. Khuyến khích cán bộ giáo viên cống hiến sức mình vì sự tiến bộ của ngành giáo dục, vì sự nghiệp giáo dục đất nước. Phát hiện và nâng đỡ những giáo viên có tài năng để họ có điều kiện cống hiến sức mình.

  Một người thầy giỏi sẽ tạo ra nhiều thế hệ học trò giỏi. Một người thầy mẫu mực sẽ tạo ra nhiều thế hệ con người mẫu mực. Bởi thế, William A. Warrd đã nói rằng: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”.

  Gia đình và xã hội phải chung tay cùng nhà trường giáo dục nhân cách, đạo đức, tác phong cho học sinh. Xã hội phải nghiêm khắc với những hành vi lệch chuẩn, đi ngược với thuần phong mỹ tục dân tộc. Xã hội cũng cần quyết liệt lên án những hành vi vô văn hóa, dung tục của giới trẻ. Tinh thần tập thể, cộng đồng chính là sức mạnh có thể điều hướng mọi hành vi sai lầm của con người theo hướng tích cực.

  Mỗi bậc cha mẹ phải là một tấm gương sáng về đạo đức và tác phong ứng xử. Bởi vì, con cái chịu ảnh hưởng và rèn luyện theo nếp sống gia đình. Văn hóa gia đình có ý nghĩa quyết định đến sự hình thành, phát triển nhân cách của con người.

  Như vậy, có thể thấy, ở học sinh hiện nay có sự xa rời những chuẩn mực đạo đức truyền thống. Những chuẩn mực vẫn còn giá trị trong xã hội hiện đại đã không được duy trì. Một khi những chuẩn mực đó không được giữ vững như là định hướng trong họat động của con người thì sự suy thoái là điều không tránh khỏi.

  Vì vậy, giữ vững đạo đức, văn hóa cho học sinh là trách nhiệm của toàn xã hội. Xây dựng đời sống lành mạnh, văn minh, tiến bộ là trách nhiệm của mỗi con người. Mỗi học sinh nên ý thức rằng rèn luyện đạo đức trong sáng, lành mạnh nghĩa là tiến bộ. Sống tốt đẹp và thành công nghĩa là yêu nước. Có làm được như vậy, mới tin tưởng rằng thế hệ học sinh hôm nay là tương lai của đất nước. Học sinh đủ sức đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm sau như Bác Hồ đã kì vọng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Dục Đạo Đức, “cốt Lõi” Của Việc Hình Thành Nhân Cách Cho Học Sinh Phổ Thông
 • Top 12 Cung Hoàng Đạo Học Giỏi Nhất
 • Các Cung Hoàng Đạo Giỏi Nhất Trong Lĩnh Vực Gì?
 • Đại Học Ngôn Ngữ Anh Với Hình Thức Học Hệ Từ Xa Rất Thuận Tiện
 • Liên Thông Đại Học Ngôn Ngữ Anh Hệ Từ Xa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100