Top 17 # Cùng Em Học Tiếng Việt Tập 1 Lớp 3 / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Giải Cùng Em Học Tiếng Việt Lớp 3 Tập 1 / 2023

Giải bài tập 1, 2, 3 trang 38, 39 Tiết 2 Tuần 10 có đáp án và lời giải chi tiết, sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 tập 1

Lời giải chi tiết Câu 1. Viết các từ ngữ thích hợp để được câu văn có hình ảnh so sánh:

a) Từ xa, tiếng thác dội về nghe như …….

b) Tiếng chuyện trò của bầy trẻ ríu rít như …….

c) Tiếng sóng biển rì rầm như …….

Trả lời:

a. Từ xa, tiếng thác dội về nghe như âm thanh của một trận mưa lớn.

b. Tiếng chuyện trò của bầy trẻ ríu rít như tiếng hót của đàn sơn ca.

c. Tiếng sóng biển rì rầm như tiếng chuyện trò của đại dương bao la.

Câu 2. Đặt dấu chấm vào chỗ thích hợp trong đoạn văn sau:

Thảo rất yêu quê hương mình nơi đó có biết bao kỉ niệm đẹp của Thảo với người thân, với bạn bè đó là những buổi đi chăn trâu, thả diều, xem đom đóm bay Thảo luôn mong đến kì nghỉ hè để được về quê.

Trả lời:

Thảo rất yêu quê hương mình. Nơi đó có biết bao kỉ niệm đẹp của Thảo với người thân, với bạn bè. Đó là những buổi đi chăn trâu, thả diều, xem đom đóm bay. Thảo luôn mong đến kì nghỉ hè để được về quê.

Câu 3. a) Viết một bức thư ngắn gửi người bạn của em đang ở xa. b) Viết trên phong bì thư: họ và tên, địa chỉ của em và người bạn sẽ nhận thư.

Trả lời:

a. Viết một bức thư ngắn gửi người bạn của em đang ở xa.

Hoài Đức, ngày 28 tháng 10 năm 2018

Hoài thân mến,

Vậy là chúng mình đã xa nhau gần 1 năm rồi, kể từ ngày Hoài chuyển lên thành phố học. Dạo này bạn và gia đình có khỏe không ? Năm vừa qua thành tích học tập của bạn vẫn tốt chứ ? Trên thành phố chắc có nhiều điều thú vị lắm nhỉ ? Lớp của bạn có vui và đoàn kết không ? Xa nhau lâu nên có nhiều điều mình muốn hỏi thăm bạn quá.

Mình và các bạn trong lớp ai cũng khỏe. Cô Thư giờ vẫn đang chủ nhiệm lớp mình đấy Hoài ạ. Năm nay lớp mình được chuyển sang phòng học mới khang trang hơn nên ai cũng vui và phấn khởi. À, tuần trước mình tham gia cuộc thi viết chữ đẹp vòng huyện và đạt giải Nhì. Giải thưởng đó nhắc nhở mình phải nỗ lực hơn nữa để giành được kết quả cao hơn. Tới giờ mình vẫn nhớ như in nét chữ tròn trịa và sạch đẹp của Hoài. Không biết năm nay bạn có đi thi viết chữ đẹp không, nếu có mình tin chắc rằng bạn sẽ giành được kết quả tốt.

Lê Thanh Tâm

b. Viết trên phong bì thư:

Người gửi / From : Lê Thanh Tâm

Thôn Phú Vinh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Người nhận / To : Nguyễn Thu Hoài

Số 20, đường Trần Quốc Hoàn, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

VUI HỌC: Đố vui

Thường nằm đầu hè

Giữ nhà cho chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng.

Là con gì? *Cùng bạn giải câu đố. * Tìm thêm các câu đố để nói về loài vật như câu đố trên. Trả lời:

– Đó là con chó.

– Gợi ý câu đó tương tự :

Đôi mắt long lanh

Màu xanh trong vắt

Chân có móng vuốt

Vồ chuột rất tài ?

(Là con mèo)

Con gì chân ngắn

Mỏ lại có màng

Mỏ bẹt màu vàng

Hay kêu cạp cạp ?

(Là con vịt)

Con gì đôi cánh mỏng tang

Bay cao bay thấp báo rằng nắng mưa ?

(Là con chuồn chuồn)

Học Giải Cùng Em Học Tiếng Việt Lớp 3 Tập 1 / 2023

Giải bài tập 1, 2, 3 trang 10, 11 Tiết 2 Tuần 2 có đáp án và lời giải chi tiết, sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 tập 1

Lời giải chi tiết Câu 1. Viết vào chỗ trống để tạo thành câu hoàn chỉnh theo mẫu Ai là gì?

a) Bạn Hồng Ngọc …….

b) ……. là hoa của học trò.

c) ……. là mẹ hiền thứ hai của em.

d) Mẹ em …….

Trả lời:

a. Bạn Hồng Ngọc là học sinh ưu tú của lớp 3B.

b. Hoa phượng là hoa của học trò.

c. Cô giáo là mẹ hiền thứ hai của em.

d. Mẹ em là y tá ở bệnh viện.

Câu 2. Đặt câu hỏi cho bộ phận in nghiêng trong các câu sau:

a) Gốc đa là nơi hội tụ của đám học trò chúng tôi.

b) Lũy tre là một vành đai phòng thủ kiên cố cho làng.

c) là một tướng giỏi đời Trần.

Trả lời:

a. Gốc đa là nơi hộ tụ của đám học trò chúng tôi.

– Cái gì là nơi hộ tụ của đám học trò ?

b. Lũy tre là một vành đai phòng thủ kiên cố cho làng.

– Lũy tre là gì đối với làng ?

c. Yết Kiêu là một tướng giỏi đời Trần.

– Ai là một tướng giỏi đời Trần ?

Câu 3. Viết một đoạn văn ( 4 – 5 câu) nói về cảm xúc của em khi được gia nhập (nếu được gia nhập) Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Trả lời:

Vậy là đã một tuần trôi qua kể từ ngày em được gia nhập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Cho tới giờ, em vẫn còn cảm giác vui sướng và tự hào khi được kết nạp Đội. Em thấy mình như trưởng thành và có trách nhiệm hơn trong học tập và cuộc sống. Mỗi ngày đến trường, em không quên đeo lên mình chiếc khăn quàng đỏ thắm. Em luôn tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng chăm ngoan, học tập thật giỏi để xứng đáng là thành viên gương mẫu của Đội.

Ăn cà rốt giúp mắt luôn khỏe

Trong một buổi tư vấn về dinh dưỡng tại một trường tiểu học, một học sinh lớp 3 lân la lại gần bác sĩ hỏi:

– Thưa bác sĩ, có phải là ăn cà rốt tốt cho mắt phải không?

– Đúng rồi, cà rốt chứa nhiều vitamin A giúp đôi mắt khỏe mạnh.

– Vậy có phải nếu cháu ăn thật nhiều cà rốt thì cháu sẽ không bao giờ phải đeo kính cận không?

Bác sĩ quả quyết đáp:

– Chắc chắn rồi, cháu đã bao giờ thấy con thỏ nào mang mắt kính đi chưa?

– !!!

Giải Cùng Em Học Tiếng Việt Lớp 4 Tập 1 / 2023

Giải bài tập 1, 2, 3 trang 17, 18 – Tiết 2 – Tuần 4 có đáp án và lời giải chi tiết, sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 4 tập 1

Lời giải chi tiết Câu 1. Xếp các từ láy có trong đoạn văn sau vào nhóm từ thích hợp.

Các vận động viên đã vào đường chạy để sẵn sàng cho cuộc thi. Khi có tín hiệu xuất phát, Giôn đã khởi đầu rất tốt. Cậu luôn giữ vị trí thứ hai cho đến khi qua vòng cua thứ nhất. Đột nhiên, một vận động viên khác chạy lấn vào đường đua của Giôn khiến cậu không nhìn thấy đường chạy của mình nữa. Tôi sợ hãi khi thấy hai chân của cậu loạng choạng, rồi ngã vào khu vực đá dăm bên cạnh đường đua.

Thế nhưng Giôn đã gượng dậy, nheo mắt nhìn đường đua và tiếp tục chạy, chân trái khập khiễng vì đau. Cậu tiếp tục chạy qua khúc cua một cách bền bỉ. Khi gần bắt kịp vận động viên cuối cùng, Giôn lại bị trượt chân và ngã. Cậu nằm khá lâu.

– Từ láy có 2 tiếng giống nhau ở âm đầu:

– Từ láy có 2 tiếng giống nhau ở vần:

Trả lời:

– Từ láy có 2 tiếng giống nhau ở âm đầu : sẵn sàng, khập khiễng, bền bỉ

– Từ láy có 2 tiếng giống nhau ở vần : loạng choạng

Câu 2. Viết hình ảnh gợi tả phù hợp: a) Hai chân loạng choạng là: b) Chân khập khiễng là: Trả lời:

– Hai chân không giữ được thăng bằng, chỉ chực ngã.

– Chân đi bên cao bên thấp, không cân bằng.

Câu 3. Ghi lại những sự việc chính (cốt chuyện) trong truyện Sự tích hồ Ba Bể.

a) Mở đầu:

b) Diễn biến:

c) Kết thúc:

Trả lời:

a) Mở đầu :

Thần Giao Long biến thành bà lão già nua bệnh tật để đi thử lòng mọi người nhưng ai thấy bà cũng xa lánh, xua đuổi đi.

b) Diễn biến :

Hai mẹ con bà Góa nhường cho bà bát cơm nguội và manh chiếu rách duy nhất của họ. Trước khi đi, bà đưa cho hai mẹ con một gói tro, một chiếc vỏ trấu và dặn: ” Lũ lụt, mưa to gió lớn thì rắc tro xung quanh nhà. Nước dâng lên thì thả vỏ trấu xuống…”.

Đêm ấy mưa to gió lớn. Hai mẹ con bà Góa rắc tro xung quanh túp lều khiến nước không tràn vào được. Chiếc vỏ trấu vừa thả xuống nước hóa thành một chiếc thuyền độc mộc. Hai mẹ con bà Góa đã cứu được bao nhiêu người thoát chết.

c) Kết thúc :

Nơi thần Giao Long làm sụt đất ấy biến thành một cái hồ sâu, dài, rộng, bốn bề là vách núi, được người đời gọi là hồ Ba Bể. Giữa hồ nổi lên một cái gò cao gọi là gò Bà Góa.

Vui học: Chứng minh

– Tèo, em hãy chứng minh loài người ngày nay có chung nguồn gốc với loài khỉ.

– Thưa cô, thỉnh thoảng mẹ em gọi: “Thằng khỉ kia, lại đây tao bảo”.

(Sưu tầm) Kể câu chuyện cho bạn bè, người thân nghe và cùng trao đổi về cách “chứng minh” của Tèo. Trả lời:

Cách chứng minh của Tèo dựa vào lời mắng hằng ngày của mẹ mà không có dẫn chứng khoa học cụ thể nào cả.

Giải Cùng Em Học Tiếng Việt Lớp 5 Tập 1 / 2023

Giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 27, 28 – Tiết 1 – Tuần 8 có đáp án và lời giải chi tiết, sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Lời giải chi tiết Câu 1. Đọc bài sau và trả lời câ hỏi: Núi rừng Trường Sơn sau cơn mưa

Mưa ngớt lại, rồi dần tạnh hẳn. Màn mây xám đục trên cao đã rách mướp, trôi dạ cả về một

phương, để lộ dần một vài mảng trời thấp thoáng xanh. Một vài tia nắng hiếm hoi bắt đầu rực rỡ rọi xuống. Dưới mặt đất, nước mưa vẫn còn róc rách, lăn tăn, luồn lỏi chảy thành hàng vạn dòng mỏng manh, buốt lạnh. Từ trong các bụi rậm xa gần, những chú chồn, những con dúi với bộ lông ướt mềm, vừa mừng rỡ, vừa lo lắng, nối tiếp nhau nhảy ra rồi biến mất. Trên các vòm lá dày ướt đẫm, những con chim Klang mạnh mẽ, dữ tợn, bắt đầu giang những đôi cánh lớn, giũ nước phành phạc, cất những tiếng kêu khô sắ c) Chúng nhún chan bay lên làm cho những đám lá úa rơi rụng lả tả. Xa xa, những chỏm núi màu tím biếc cắt chéo trên nền trời. Một dải mây mỏng, mềm mại như dải lụa trắng dài vô tận ấm áp, quấn ngang các chòm núi như quyến luyến bịn rịn.

Sau trận mưa dầm rả rích, núi rừng Trường Sơn như bừng tỉnh, cảnh vật thêm sức sống mới.

(Theo Tiếng Việt 5, tập 1, NXB Giáo dục,2000)

a)Câu văn nào nêu được ý chính của bài? Khoanh tròn vào ý em chọn.

A. Mưa ngớt hạt, rồi tạnh hẳn.

B. Xa xa, những chỏm núi màu tím biếc cắt chéo nền trời.

Trả lời:

C. Sau trận mưa dầm rả rích, núi rừng Trường Sơn như bừng tỉnh, cảnh vật thêm sức sống mới

a. Câu văn nêu được ý chính của bài là:

C. Sau trận mưa dầm rả rích, núi rừng Trường Sơn như bừng tỉnh, cảnh vật thêm sức sống mới.

Câu 2. Khoanh tròn vào những từ chỉ các sự vật có sẵn trong thiên nhiên: Phương pháp:

b. Hoàn thành bảng

Trả lời:

Thiên nhiên là tất cả những thứ tồn tại không phải do con người tạo ra.

Câu 3. Câu văn ” Một dải mây mỏng, mềm mại như dải lụa trắng dài vô tận ấm áp, quấn ngang các chòm núi như quyến luyến bịn rịn”. Có sử dụng biện pháp nghệ thuật gì? Phương pháp:

a, b, e, g, i.

Trả lời:

Con chú ý các từ: mỏng mềm mại, như, dải lụa trắng, quấn ngang,…..

Câu 4. Gạch dưới các từ nhiều nghĩa trong câu chuyện sau. Viết từ mang nghĩa chuyển xuống dòng bên dưới.

Câu văn trên có sử dụng biện pháp so sánh vì có từ “như”

Trả lời:

Đôi bàn chân Thỏ Ngọc lon ton đi theo mẹ trên cỏ xanh. Thỏ cảm thấy đôi chân mát rượi như thấm nước. Xa xa, phía chân trời những đám mây trôi nhởn nhơ như vui cùng với bé.

Đôi bàn chân Thỏ Ngọc lon ton theo mẹ đi trên thảm cỏ xanh. Thỏ cảm thấy đôi mát rượi như được thấm nước. Xa xa phía trời những đám mây trôi nhởn nhơ như vui cùng với bé.

Từ mang nghĩa chuyển là: chân trời