Top 9 # Có Nên Học Ngôn Ngữ Italia Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Có Nên Theo Học Ngành Ngôn Ngữ Nhật?

Có nên học Ngành Ngôn ngữ Nhật không khi làn sóng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam. Ngành Ngôn ngữ Nhật mở ra cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, đãi ngộ tốt tại các doanh nghiệp Nhật.

Ngành ngôn ngữ Nhật là gì?

Học Ngôn ngữ Nhật ra làm gì?

Mối quan hệ Việt – Nhật đang phát triển lên một tầm cao mới, cùng với đó là tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày một tăng cao. Với nhu cầu nguồn nhân lực như hiện nay, các cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ có cơ hội làm việc tại các vị trí sau:

Trợ lý, thư ký giám đốc cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản; hay các công ty có 100% vốn Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản.

Quản lý: Làm việc tại các công ty chuyên về du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản, khách sạn tiếp đón du khách người Nhật Bản.

Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật tại tập đoàn, công ty liên doanh Nhật Bản, soạn thảo văn bản, dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt và tiếng Việt sang tiếng Nhật.

Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản.

Chuyên viên Marketing: Tổ chức sự kiện, thực hành các giao dịch thương mại tại công ty; quản lý website, Fanpage, Blog tiếng Nhật cùng viết bài cho các sản phẩm của công ty bằng tiếng Nhật.

Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản.

Làm việc tại Nhật Bản: Với vốn tiếng Nhật đã có bạn có thể đi du học, du lịch và tìm công việc tại Nhật Bản như văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không, tiếp thị, tư vấn..

Có nên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật?

Học ngôn ngữ là cơ hội để bạn học hỏi những cái hay của đất nước Nhật Bản

Nếu các bạn đến bây giờ vẫn băn khoăn có nên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật hay không? Thì tôi rất tự tin khuyên bạn chọn câu trả lời là “rất nên theo”. Những lý do bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật như sau:

1. Số lượng người biết tiếng Nhật ít, cơ hội việc làm cao hơn

Từ trước đến nay, Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng thông thường trên toàn thế giới nên mọi người đổ xô đi học tiếng Anh, nên bây giờ mỗi sinh viên ra trường đều có khả năng giao tiếp thông thường. Tấm bằng tiếng Anh hiện nay nó chỉ là điều kiện tối thiểu trong bộ hồ sơ xin việc nếu muốn tìm một việc tạm ổn trong thời buổi này.

Và giờ đây khi Nhật Bản đầu tư mạnh vào Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao thì Ngôn ngữ Nhật mà các bạn đang theo sẽ không bị hòa theo số đông, tạo ra được nhiều cơ hội việc làm cho chính bản thân mình.

2. Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng của Nhật Bản

Trong những năm gần đây, thật không khó để bạn bắt gặp những bản tin, bài báo hoặc thấy những công ty, công trình của Nhật Bản đầu tư, hợp tác phát triển tại Việt Nam phải không?

Hiện tại, Nhật Bản đã có trên 3,400 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 44 tỷ USD, là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam, đã triển khai trên 19 ngành lĩnh vực như công nghiệp chế biến, kinh doanh bất động sản, sản xuất, phân phối, điện, khí, nước….

Số lượng các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều lên, kéo theo khách hàng là người Nhật tăng lên, vì thế việc cần nguồn nhân lực biết Ngôn ngữ Nhật để hỗ trợ tốt trong công việc ngày càng nhiều. Với nhiều lĩnh vực như vậy, chọn 1 công việc thật quá đơn giản

3. Nhật Bản cần tìm nguồn lao đồng lớn cho việc phát triển kinh tế

Trước đây, nhiều công ty Nhật Bản không bao giờ muốn tuyển dụng lao động nước ngoài, nhưng trong bối cảnh tỷ lệ sinh ngày càng giảm, dân số có xu hướng già hóa, lực lượng lao động không đủ đáp ứng cho nền phát triển kinh tế mạnh mẽ tại Nhật Bản tì buộc họ phải thay đổi là tuyển dụng người nước ngoài đến làm việc.

4. Mức lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp

Học ngành Ngôn ngữ Nhật còn tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản

Khi bạn biết Ngôn ngữ Nhật dù bạn ở cấp độ N5 (giao tiếp được) thì bạn cũng đã có mức thu nhập cao hơn so với người khác, dù bạn là thực tập sinh. Và tất nhiên cấp độ tiếng Nhật của bạn cũng sẽ tỉ lệ thuận với mức thu nhập của bạn.

Các công ty, doanh nghiệp đang cần nhân sự biết Ngôn ngữ Nhật, mà ở Việt Nam những bạn biết Ngôn ngữ này không nhiều. Bạn là người có trình độ và biết ngôn ngữ Nhật thì không có lý do gì họ không đưa ra một mức lương hấp dẫn để kéo bạn về.

Các doanh nghiệp Nhật Bản làm việc rất chuyên nghiệp, năng động, dựa trên phương châm “đôi bên cùng có lợi” nên bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân mình.

Trường Đại học FPT TP. HCM là một trong những trường hàng đầu đào tạo về các ngành quốc tế. Tại Đại học FPT, sinh viên sẽ được học ngoại ngữ với 100% giáo viên nước ngoài giúp tăng khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật, tạo môi trường quốc tế năng động ngay tại giảng đường. Sinh viên theo học Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT còn được đào tạo song song ngoại ngữ thứ hai là tiếng Anh. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên với các trường Đại học nổi tiếng ở Nhật Bản như Kyoto University of Foreign Studies, Shinshu University hoặc Rissho University, kéo dài 1 – 2 học kỳ. Đây chính là điểm mới nổi bật so với các chương trình hiện có ở Việt Nam.

Cơ hội công việc rộng mở, đa dạng trong các lĩnh vực, được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp và thu nhập lại cao thì còn lý do gì để bạn không học ngành Ngôn ngữ Nhật đúng không nào!

Hồng Vân

Có Nên Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Không?

Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng của thế giới, các nhà máy, xí nghiệp, tập đoàn của Trung Quốc có trụ sở ở khắp các quốc gia trên thế giới. Trong những năm gần đây Trung Quốc là bạn thương mại cũng như nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Kéo theo đó ngành dịch vụ du lịch, giao thương với người Trung vô cùng phát triển, mang đến nhiều cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành ngôn ngữ Trung .

Học ngành ngôn ngữ Trung Quốc có dễ xin việc không?

Như “một miếng bánh béo bở” được nhiều người săn đón, sinh viên ngành ngôn ngữ Trung có rất nhiều cơ hội việc làm, tùy theo sở thích và định hướng nghề nghiệp bạn có thể có thể lựa chọn cho cho mình công việc phù hợp.

Tại các công ty, doanh nghiệp lớn đặc biệt là có quan hệ hợp tác với Trung Quốc, người có trình độ tiếng Trung tốt sẽ có nhiều cơ hội thăng tiếng và mức lương cao hơn, luôn được ưu tiên trong các dự án quan trọng.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm tại vị trí phiên dịch viên tiếng Trung tại các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam có quan hệ tác với người Trung Quốc. Hoặc bạn cũng có thể tham gia vào một trung tâm đào tạo tiếng Trung, dạy kèm gia sư… Cả hai công việc này đều đòi hỏi trình độ tiếng Trung của bạn từ khá trở lên. Tuy nhiên các bạn sinh viên năm 2, năm 3 với thành tích học tập tốt, muốn kiếm thêm thu nhập cũng có thể đảm nhận được với một mức lương cao.

Nếu bạn yêu thích du lịch và muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch thì việc sử dụng thành thạo tiếng Trung sẽ là một lợi thế . Bởi lẽ, hằng năm lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam vô cùng lớn. Và ngược lại khách du lịch Việt Nam đến Trung Quốc mỗi năm cũng không phải con số nhỏ. Các công ty du lịch luôn cần nguồn nhân lực sử dụng thành thạo tiếng Trung. Và mức lương dành cho các hướng dẫn viên du lịch biết tiếng Trung thì không hề thấp chút nào. Bạn lại có cơ hội được đến nhiều vùng đất khác, với những trải nghiệm độc đáo.

Sử dụng thành thạo một ngoại ngữ phổ biến, được nhiều người sử dụng sẽ là một lợi thế cho bạn không chỉ trong công việc mà còn cả trong cuộc sống. Đó có thể là điểm mạnh giúp bạn mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp đồng thời là công cụ để bạn thu nạp thêm các nguồn tri thức mới, có thêm các mối quan hệ bạn bè ngoại quốc. Một món “hời” đáng để đầu tư đúng không nào!

Học ngành ngôn ngữ Trung ở đâu?

Với những bạn mong muốn được theo học ngành ngôn ngữ Trung thì môi trường đào tạo chắc chắn là vấn đề mà họ quan tâm nhất. Vậy các trường Đại học có ngành Ngôn ngữ Trung ở Hà Nội là những trường nào. Để học tập và tiếp nhận chương trình đào tạo tốt ngành Ngôn ngữ Trung bạn có thể tìm hiểu ở các ngôi trường uy tín như: Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Hà Nội hay Đại học Ngoại Giao….

Những tổ hợp xét tuyển ngành ngôn ngữ Trung

Có nhiều bạn thắc mắc ngành Ngôn ngữ Trung xét tuyển những tổ hợp môn nào ? Các bạn lựa chọn ngành Ngôn ngữ Trung có thể xét tuyển theo các tổ hợp D01 (Ngữ văn, Toán, tiếng Anh); A01 (Toán, Vật lí, tiếng Anh); D14 (Văn, Sử, tiếng Anh); C00 (Văn, Sử, Địa). Mỗi trường sẽ lựa chọn tổ hợp tuyển sinh riêng để phù hợp với định hướng đào tạo của ngành.

Cùng đặc thù của ngành, sinh viên theo học ngành Ngôn Ngữ Trung còn phải rèn luyện thêm các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm… nhằm đáp ứng được những yêu cầu của các nhà tuyển dụng

Tại trường Đại học Đông Đô , để có nhiều hơn cơ hội trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Trung , các bạn thí sinh có thể xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia , xét tuyển học bạ và hình thức thi tuyển.

Đại học Đông Đô với 23 ngành đào tạo “hot” nhất hiện nay, cùng đội ngũ giảng viên có học học vị cao. Cam kết chất lượng đầu ra, 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hotline: 0901.721.183 Email: tuyensinhdong.ddu@gmail.com

Facebook: Dong Do University- Admissions Office

Tuyển sinh Đại học Đông Đô

Có Nên Xét Tuyển Cao Đẳng Ngôn Ngữ Tiếng Hàn

Ngành ngôn ngữ Hàn được hiểu như thế nào?

Ngành Tiếng Hàn đào tạo về ngôn ngữ Hàn, giúp các bạn hiểu rõ về Tiếng Hàn, văn hóa và con người Hàn Quốc. Tuy nhiên có thể hiểu đơn giản ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Hàn trên nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch và văn hóa, phong tục… của xứ sở kim chi. Ngôn ngữ Hàn Quốc là ngôn ngữ nằm trong top 10 thế giới về số lượng người sử dụng và cũng là một trong những thứ tiếng được đông đảo người nước ngoài đánh giá cao mỗi khi lựa chọn ngoại ngữ thứ 2, thứ 3. ​

Cao đẳng Tiếng Hàn được học những gì?

Sinh viên theo học Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc được trang bị khối kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa Hàn Quốc để sử dụng bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Hàn thành thạo, lưu loát. Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị những kiến thức bổ trợ về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, con người…nhằm hỗ trợ tối đa cho môi trường làm việc sử dụng tiếng Hàn.

Bên cạnh khối kiến thức chuyên môn, sinh viên được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng thuyết trình trước đám đông…nhằm để các bạn làm quen trước với phong cách làm việc của người Hàn và môi trường làm việc của các doanh nghiệp đa quốc gia.

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại có riêng Phân viện 5-Trường Đại học quốc gia Incheon để đào tạo ngành Tiếng Hàn và đào tạo liên thông Đại học, Thạc sĩ cho sinh viên có nhu cầu, với cơ hội nhận học bổng 100%.

Tốt nghiệp Cao đẳng ngôn ngữ Hàn ra trường làm gì? Làm ở đâu?

Sinh viên học Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc tại Trường cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, sau khi tốt nghiệp có khả năng đảm nhận công việc tại: Các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Hàn Quốc; các tổ chức hữu nghị và các cơ quan thông tấn, báo chí; trường học, trung tâm ngoại ngữ, viện nghiên cứu; khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, bảo tàng; chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng tiếng Hàn hoặc các vị trí, chức danh sau: Cán bộ ngoại giao; nhân viên văn phòng; giám đốc; thư ký; trợ lý giám đốc; chuyên viên dịch thuật; hướng dẫn viên du lịch; giáo viên dạy tiếng Hàn.

Học Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc bạn cần những tố chất và kỹ năng gì?

Để học tốt Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau: Siêng năng, kiên trì, chăm chỉ; có trí nhớ tốt; năng động, nhanh nhẹn, tự tin; thích tìm hiểu, khám phá văn hóa; có thiên hướng về các ngành khoa học xã hội; có năng khiếu về ngoại ngữ; thích giao tiếp với nhiều người; yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc.

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN TẠI ĐÂY

[ninja_form id=5]

[ninja_form id=5]

☞  Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội *    Địa chỉ: Số 252 Đường Hạ Hội, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. ĐT: 024.33.62.8666 – Hotline: 0928.88.99.00

VP Tuyển sinh Hồ Tùng Mậu

*  Địa chỉ: P.102, Nhà B, Số 128A, Hồ Tùng Mậu, Mai dịch, Cầu giấy, Hà Nộị. ĐT 04.3767.9555 – Hotline: 0964.505.509

VP Tuyển sinh số 3 Chùa Láng

*  Địa chỉ: P.107, Nhà D, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. ĐT 024.3647.4666 – Hotline: 0928.88.99.00

✎ Email: info@htt.edu.vn

Có Nên Học Tiếng Nhật? Tiếng Anh Và Tiếng Nhật Nên Học Ngôn Ngữ Nào?

1. Có nên học tiếng Nhật không?

Tiếp theo, Việt Nam và Nhật Bản là đối tác lâu năm có mối quan hệ rất tốt. Thực tế cho thấy rằng mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản từ trước đến nay rất tốt đồng thời nước này cũng đã đầu tư rất nhiều ở nước ta. Theo thống kê hiện nay, Nhật Bản đã bỏ một nguồn vốn khoảng 44 tỉ USD với hơn 3400 dự án trực tiếp được triển khai trên tất thảy các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất, phân phối,…

Nhật Bản luôn tìm nguồn lực ngoài nước để có thể đáp ứng được các yêu cầu về phát triển kinh tế. Trong quá khứ Nhật Bản rất ít khi sử dụng nguồn nhân lực ngoài nước vì họ không tin tưởng vào trình độ chuyên môn cũng như năng lực của công nhân nhưng tình hình đã thay đổi trong những năm gần đây. Để đáp ứng đủ nhân lực phục vụ cho các hoạt động sản xuất, duy trì tiến độ cho các công ty học bắt buộc phải tìm kiếm nguồn nhân lực ngoài nước vì nguồn nhân lực trong nước không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Tiếng Nhật sẽ giúp bạn có mức thu nhập hấp dẫn hơn. Như mình đã nói nếu trong một môi trường xin việc có mức độ cạnh tranh quá cao bạn sẽ rất khó có được công việc mà mình mong muốn với mức lương được cho là hợp lý, nhưng với tiếng Nhật mọi việc sẽ khác. Chẳng hạn như mức lương trung bình của nhân viên văn phòng ở Việt Nam thời điểm hiện tại thường cán mốc 4-5 triệu nhưng nếu bạn có tiếng Nhật mức lương của bạn có thể tăng gấp 2 thậm chí là gấp 3.

Ngoài ra có tiếng Nhật cũng sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc trong môi trường tốt tại các công ty Nhật ở Việt Nam. Bạn cũng biết số lượng dự án mà Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam không hề ít, với con số đó bạn sẽ dễ dàng tìm được một công ty mà mình cảm thấy phù hợp để ứng tuyển. Khi được làm việc tại các công ty này bạn sẽ cảm nhận được sự cần cù, yêu thích công việc của mình từ các sếp cho đến nhân viên phục vụ, điều này chắc chắn sẽ tiếp thêm cho bạn động lực cho mỗi ngày làm việc đều tràn đầy năng lượng.

Và cuối cùng nó cũng sẽ giúp bạn trải nghiệm được nền văn hóa của xứ sở hoa Anh Đào với những góc độ khác nhau. Bạn thường biết đến Nhật Bản qua những phim ảnh nên bạn cũng chưa thật sự trải nghiệm hết những văn hóa độc đáo của đất nước này. Với tiếng Nhật bạn sẽ có thể tiếp cận gần hơn với đất nước xinh đẹp này qua sách báo thậm chí là có thêm những người bạn bản xứ dễ thương, họ sẽ chỉ cho bạn thấy những điều mà bạn chưa bao giờ biết.

2. Tiếng Anh và tiếng Nhật nên học ngôn ngữ nào?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng và được sử dụng trên nhiều nước nên sẽ thuận tiện cho việc giao tiếp khi bạn gặp một người nước ngoài hơn là tiếng Nhật vì tiếng Nhật ít sử dụng ngoài người bản xứ. Mặt khác khi học về các cấu trúc ngữ pháp, cách viết của tiếng Anh cũng dễ hơn vì nó giống với cách viết thường ngày của chúng ta, còn tiếng Nhật thì bị hạn chế phần này vì số từ vựng và cấu trúc ngữ pháp rất nhiều. Với tiếng Anh bạn sẽ có thể xin việc ở nhiều công ty hơn là sử dụng tiếng Nhật, thật ra là bạn vẫn có thể xin việc với bằng tiếng Nhật nhưng nếu không làm việc tại các công ty Nhật thì bạn không thể sử dụng hết sở trường.

Tuy nhiên Tiếng Nhật cũng có những điểm ưu thế hơn so với tiếng Anh ở phần phát âm. Đối với tiếng Anh dù cùng một từ nhưng ta vẫn rất khó để phát âm đúng nhưng tiếng Nhật thì khác, cách phát âm của tiếng Nhật tương đối đơn giản, từ viết thế nào thì bạn đọc thế ấy (từ thường được cấu tạo từ 3 bảng chữ Hiragana, Katakana và Kanji với số lượng chữ nhất định). Đồng thời bạn cũng biết là ít ai nói tiếng Nhật nên mức độ cạnh tranh của bạn tại các công ty Nhật sẽ thấp hơn so với việc bạn ứng tuyển tại các công ty đòi hỏi trình độ tiếng Anh.

Mặc khác các công ty Nhật hiện nay đang thiếu nhân lực nên họ trả lương cao hơn so với các công ty của Anh Mỹ để tuyển nhân sự với mức độ đòi hỏi tiếng Nhật không quá cao. Vậy nếu bạn đang là sinh viên năm cuối hay đang chuẩn bị ra trường hãy nắm bắt cơ hội này học một khóa tiếng Nhật cấp tốc trong vòng 3-4 tháng bạn đã có thể ứng tuyển vào các công ty này rồi.

3. “Tiếng Anh quan trọng hơn tiếng Nhật” Bạn nghĩ sao?

Nhiều bạn có ý kiến là “rành tiếng Anh rồi hãy học tiếng Nhật”, mình thấy có điểm đúng mà cũng có điểm sai. Đúng ở chỗ nếu bạn đã có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt rồi hãy dành một ít thời gian để trau dồi thêm 1 ít tiếng Nhật, có thể chỉ là những câu giao tiếp thông thường, biết đâu chúng sẽ giúp bạn sau này. Nhưng sai ở chỗ không phải ai cũng có hứng thú với việc học tiếng Anh. Như mình có một người bạn, bạn ấy không giỏi tiếng Anh lắm và gần như không có hứng thú gì với tiếng Anh nhưng lại có khả năng tiếp thu tiếng Nhật tốt. Vậy trong trường hợp này bạn không thể nào ép buộc cậu ấy phải học tiếng Anh giỏi trước rồi mới học tiếng Nhật được.

Và điều cuối cùng mình muốn nói là bạn lựa chọn ngôn ngữ nào cũng được nhưng hãy tập trung vào nó vì nó xứng đáng được như vậy. Bạn học một ngôn ngữ đàng hoàng ngoài việc giúp bạn có những điều mà mình đã liệt kê ở trên mà nó còn thể hiện cách bạn tôn trọng ngôn ngữ đó nữa và đừng chạy theo xu hướng.

Vào một ngày đẹp trời nào đó có ai nói với bạn tiếng Anh sẽ giúp bạn có được công việc tốt, thế là bạn đâm đầu vào học tiếng Anh. Nhưng một ngày khác họ lại nói với bạn tiếng Anh có mức độ cạnh tranh cao mà lương lại thấp hơn so với việc bạn có tiếng Nhật và là việc tại các công ty Nhật, thế là bạn lại bắt đầu học tiếng Nhật. Cứ xoay vòng mãi như thế cuối cùng bạn cũng chẳng được gì cả.

Vậy nên hãy nghe mình, lựa chọn ngôn ngữ mà bạn cảm thấy thích và trau dồi nó một cách toàn diện. Giống như một người từng nói “Nếu bạn muốn có tài năng, hãy lựa chọn cho mình bất cứ thứ gì và chỉ tập trung vào thứ đó thôi, bạn sẽ làm nó thật tốt. Đến lúc nào đó bạn sẽ thật sự tỏa sáng”.

768 views