Có Nên Theo Học Ngành Ngôn Ngữ Nhật?

--- Bài mới hơn ---

 • Học Dược Sĩ Ở Đâu? Và Học Văn Bằng 2 Dược Sĩ Ởnhư Thế Nào?
 • Thoát Khỏi Thất Nghiệp Nhờ Học Văn Bằng 2 Cao Đẳng Điều Dưỡng Pasteur Tp.hcm
 • 3 Trường Đào Tạo Học Văn Bằng Tiếng Anh Ởchất Lượng
 • Vì Sao Văn Bằng 2 Ngôn Ngữ Anh Của Đh Đông Đô ‘đắt Hàng’?
 • Khóa Học Biên Phiên Dịch Tiếng Nhật ( Khai Giảng 09/12/2018)
 • Có nên học Ngành Ngôn ngữ Nhật không khi làn sóng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam. Ngành Ngôn ngữ Nhật mở ra cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, đãi ngộ tốt tại các doanh nghiệp Nhật.

  Ngành ngôn ngữ Nhật là gì?

  Học Ngôn ngữ Nhật ra làm gì?

  Mối quan hệ Việt – Nhật đang phát triển lên một tầm cao mới, cùng với đó là tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày một tăng cao. Với nhu cầu nguồn nhân lực như hiện nay, các cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ có cơ hội làm việc tại các vị trí sau:

  • Trợ lý, thư ký giám đốc cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản; hay các công ty có 100% vốn Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản.
  • Quản lý: Làm việc tại các công ty chuyên về du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản, khách sạn tiếp đón du khách người Nhật Bản.
  • Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật tại tập đoàn, công ty liên doanh Nhật Bản, soạn thảo văn bản, dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt và tiếng Việt sang tiếng Nhật.
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản.
  • Chuyên viên Marketing: Tổ chức sự kiện, thực hành các giao dịch thương mại tại công ty; quản lý website, Fanpage, Blog tiếng Nhật cùng viết bài cho các sản phẩm của công ty bằng tiếng Nhật.
  • Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản.
  • Làm việc tại Nhật Bản: Với vốn tiếng Nhật đã có bạn có thể đi du học, du lịch và tìm công việc tại Nhật Bản như văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không, tiếp thị, tư vấn..

  Có nên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật?

  Học ngôn ngữ là cơ hội để bạn học hỏi những cái hay của đất nước Nhật Bản

  Nếu các bạn đến bây giờ vẫn băn khoăn có nên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật hay không? Thì tôi rất tự tin khuyên bạn chọn câu trả lời là “rất nên theo”. Những lý do bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật như sau:

  1. Số lượng người biết tiếng Nhật ít, cơ hội việc làm cao hơn

  Từ trước đến nay, Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng thông thường trên toàn thế giới nên mọi người đổ xô đi học tiếng Anh, nên bây giờ mỗi sinh viên ra trường đều có khả năng giao tiếp thông thường. Tấm bằng tiếng Anh hiện nay nó chỉ là điều kiện tối thiểu trong bộ hồ sơ xin việc nếu muốn tìm một việc tạm ổn trong thời buổi này.

  Và giờ đây khi Nhật Bản đầu tư mạnh vào Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao thì Ngôn ngữ Nhật mà các bạn đang theo sẽ không bị hòa theo số đông, tạo ra được nhiều cơ hội việc làm cho chính bản thân mình.

  2. Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng của Nhật Bản

  Trong những năm gần đây, thật không khó để bạn bắt gặp những bản tin, bài báo hoặc thấy những công ty, công trình của Nhật Bản đầu tư, hợp tác phát triển tại Việt Nam phải không?

  Hiện tại, Nhật Bản đã có trên 3,400 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 44 tỷ USD, là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam, đã triển khai trên 19 ngành lĩnh vực như công nghiệp chế biến, kinh doanh bất động sản, sản xuất, phân phối, điện, khí, nước….

  Số lượng các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều lên, kéo theo khách hàng là người Nhật tăng lên, vì thế việc cần nguồn nhân lực biết Ngôn ngữ Nhật để hỗ trợ tốt trong công việc ngày càng nhiều. Với nhiều lĩnh vực như vậy, chọn 1 công việc thật quá đơn giản

  3. Nhật Bản cần tìm nguồn lao đồng lớn cho việc phát triển kinh tế

  Trước đây, nhiều công ty Nhật Bản không bao giờ muốn tuyển dụng lao động nước ngoài, nhưng trong bối cảnh tỷ lệ sinh ngày càng giảm, dân số có xu hướng già hóa, lực lượng lao động không đủ đáp ứng cho nền phát triển kinh tế mạnh mẽ tại Nhật Bản tì buộc họ phải thay đổi là tuyển dụng người nước ngoài đến làm việc.

  4. Mức lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp

  Học ngành Ngôn ngữ Nhật còn tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản

  Khi bạn biết Ngôn ngữ Nhật dù bạn ở cấp độ N5 (giao tiếp được) thì bạn cũng đã có mức thu nhập cao hơn so với người khác, dù bạn là thực tập sinh. Và tất nhiên cấp độ tiếng Nhật của bạn cũng sẽ tỉ lệ thuận với mức thu nhập của bạn.

  Các công ty, doanh nghiệp đang cần nhân sự biết Ngôn ngữ Nhật, mà ở Việt Nam những bạn biết Ngôn ngữ này không nhiều. Bạn là người có trình độ và biết ngôn ngữ Nhật thì không có lý do gì họ không đưa ra một mức lương hấp dẫn để kéo bạn về.

  Các doanh nghiệp Nhật Bản làm việc rất chuyên nghiệp, năng động, dựa trên phương châm “đôi bên cùng có lợi” nên bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân mình.

  Trường Đại học FPT TP. HCM là một trong những trường hàng đầu đào tạo về các ngành quốc tế. Tại Đại học FPT, sinh viên sẽ được học ngoại ngữ với 100% giáo viên nước ngoài giúp tăng khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật, tạo môi trường quốc tế năng động ngay tại giảng đường. Sinh viên theo học Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT còn được đào tạo song song ngoại ngữ thứ hai là tiếng Anh. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên với các trường Đại học nổi tiếng ở Nhật Bản như Kyoto University of Foreign Studies, Shinshu University hoặc Rissho University, kéo dài 1 – 2 học kỳ. Đây chính là điểm mới nổi bật so với các chương trình hiện có ở Việt Nam.

  Cơ hội công việc rộng mở, đa dạng trong các lĩnh vực, được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp và thu nhập lại cao thì còn lý do gì để bạn không học ngành Ngôn ngữ Nhật đúng không nào!

  Hồng Vân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Ngôn Ngữ Nhật Có Khó Như Bạn Nghĩ?
 • Học Ngôn Ngữ Nhật Có Khó Không? Dễ Tìm Việc Không?
 • Tiếng Nhật Có Dễ Học ?
 • Áp Dụng Phương Pháp Học Tập Của Người Nhật Để Đạt Kết Quả Cao Trong Kỳ Thi Sắp Tới
 • Học Người Nhật Vượt Qua Căn Bệnh Lười Biếng
 • Có Nên Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bắt Đầu Học Tiếng Trung Với Chữ Phồn Thể Hay Giản Thể Thì Thích Hợp?
 • Những Khó Khăn Của Học Sinh Khi Học Tiếng Anh Thpt
 • Mất Học Bạ Bản Gốc Có Làm Lại Được Không?
 • Đề Thi Chính Thức Thpt Quốc Gia Môn Tiếng Anh Năm 2022
 • Du Học Sau Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông:
 • Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng của thế giới, các nhà máy, xí nghiệp, tập đoàn của Trung Quốc có trụ sở ở khắp các quốc gia trên thế giới. Trong những năm gần đây Trung Quốc là bạn thương mại cũng như nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Kéo theo đó ngành dịch vụ du lịch, giao thương với người Trung vô cùng phát triển, mang đến nhiều cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành ngôn ngữ Trung .

  Học ngành ngôn ngữ Trung Quốc có dễ xin việc không?

  Như “một miếng bánh béo bở” được nhiều người săn đón, sinh viên ngành ngôn ngữ Trung có rất nhiều cơ hội việc làm, tùy theo sở thích và định hướng nghề nghiệp bạn có thể có thể lựa chọn cho cho mình công việc phù hợp.

  Tại các công ty, doanh nghiệp lớn đặc biệt là có quan hệ hợp tác với Trung Quốc, người có trình độ tiếng Trung tốt sẽ có nhiều cơ hội thăng tiếng và mức lương cao hơn, luôn được ưu tiên trong các dự án quan trọng.

  Bên cạnh đó, bạn có thể làm tại vị trí phiên dịch viên tiếng Trung tại các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam có quan hệ tác với người Trung Quốc. Hoặc bạn cũng có thể tham gia vào một trung tâm đào tạo tiếng Trung, dạy kèm gia sư… Cả hai công việc này đều đòi hỏi trình độ tiếng Trung của bạn từ khá trở lên. Tuy nhiên các bạn sinh viên năm 2, năm 3 với thành tích học tập tốt, muốn kiếm thêm thu nhập cũng có thể đảm nhận được với một mức lương cao.

  Nếu bạn yêu thích du lịch và muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch thì việc sử dụng thành thạo tiếng Trung sẽ là một lợi thế . Bởi lẽ, hằng năm lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam vô cùng lớn. Và ngược lại khách du lịch Việt Nam đến Trung Quốc mỗi năm cũng không phải con số nhỏ. Các công ty du lịch luôn cần nguồn nhân lực sử dụng thành thạo tiếng Trung. Và mức lương dành cho các hướng dẫn viên du lịch biết tiếng Trung thì không hề thấp chút nào. Bạn lại có cơ hội được đến nhiều vùng đất khác, với những trải nghiệm độc đáo.

  Sử dụng thành thạo một ngoại ngữ phổ biến, được nhiều người sử dụng sẽ là một lợi thế cho bạn không chỉ trong công việc mà còn cả trong cuộc sống. Đó có thể là điểm mạnh giúp bạn mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp đồng thời là công cụ để bạn thu nạp thêm các nguồn tri thức mới, có thêm các mối quan hệ bạn bè ngoại quốc. Một món “hời” đáng để đầu tư đúng không nào!

  Học ngành ngôn ngữ Trung ở đâu?

  Với những bạn mong muốn được theo học ngành ngôn ngữ Trung thì môi trường đào tạo chắc chắn là vấn đề mà họ quan tâm nhất. Vậy các trường Đại học có ngành Ngôn ngữ Trung ở Hà Nội là những trường nào. Để học tập và tiếp nhận chương trình đào tạo tốt ngành Ngôn ngữ Trung bạn có thể tìm hiểu ở các ngôi trường uy tín như: Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Hà Nội hay Đại học Ngoại Giao….

  Những tổ hợp xét tuyển ngành ngôn ngữ Trung

  Có nhiều bạn thắc mắc ngành Ngôn ngữ Trung xét tuyển những tổ hợp môn nào ? Các bạn lựa chọn ngành Ngôn ngữ Trung có thể xét tuyển theo các tổ hợp D01 (Ngữ văn, Toán, tiếng Anh); A01 (Toán, Vật lí, tiếng Anh); D14 (Văn, Sử, tiếng Anh); C00 (Văn, Sử, Địa). Mỗi trường sẽ lựa chọn tổ hợp tuyển sinh riêng để phù hợp với định hướng đào tạo của ngành.

  Cùng đặc thù của ngành, sinh viên theo học ngành Ngôn Ngữ Trung còn phải rèn luyện thêm các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm… nhằm đáp ứng được những yêu cầu của các nhà tuyển dụng

  Tại trường Đại học Đông Đô , để có nhiều hơn cơ hội trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Trung , các bạn thí sinh có thể xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia , xét tuyển học bạ và hình thức thi tuyển.

  Đại học Đông Đô với 23 ngành đào tạo “hot” nhất hiện nay, cùng đội ngũ giảng viên có học học vị cao. Cam kết chất lượng đầu ra, 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp.

  Hotline: 0901.721.183 Email: [email protected]

  Facebook: Dong Do University- Admissions Office

  Tuyển sinh Đại học Đông Đô

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc?
 • Du Học Trung Quốc 1 Năm Tiếng Cần Những Điều Kiện Gì?
 • Top 5 Trường Đại Học Cấp Học Bổng Du Học Trung Quốc 1 Năm Tiếng Được Nhiều Du Học Sinh Lựa Chọn Nhất
 • 10 Lí Do Bạn Nên Chọn Học Tiếng Trung Tại Khoa Ngoại Ngữ, Trường Đh Sư Phạm Hà Nội 2
 • Quản Trị Khách Sạn Nên Học Trường Nào Ở Tphcm?
 • Có Nên Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc?

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Không?
 • Bắt Đầu Học Tiếng Trung Với Chữ Phồn Thể Hay Giản Thể Thì Thích Hợp?
 • Những Khó Khăn Của Học Sinh Khi Học Tiếng Anh Thpt
 • Mất Học Bạ Bản Gốc Có Làm Lại Được Không?
 • Đề Thi Chính Thức Thpt Quốc Gia Môn Tiếng Anh Năm 2022
 • Theo Tổng cục thống kê Nhà Nước, lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam đạt khoảng 400.000 lượt khách mỗi tháng, trung bình hàng năm lượng khách Trung Quốc đạt con số kỷ lục với hơn 5 triệu lượt khách. Với lượng khách du lịch cũng như doanh nhân đến từ Trung Quốc khá ổn định như trong những năm gần đây, nước ta đang có nhu cầu khá lớn về nhân sự sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc.

  Nhiều thí sinh đắn đo có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hay không

  Bên cạnh đó, việc ký kết các hiệp định thương mại quốc tế cùng với chính sách “mở cửa” của nước ta đã kéo theo làn sóng đầu tư mạnh mẽ của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp và công ty đa quốc gia trong đó có Trung Quốc. Nhiều tập đoàn lớn, công ty, nhà máy, khu công nghiệp đã ráo riết tìm kiếm những nhân sự thông thạo tiếng Trung đặc biệt là các thông dịch viên, biên dịch viên, hay nhân sự cấp quản lý,… Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực tiếng Trung Quốc luôn tăng cao trong những năm gần đây. Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc rộng mở hơn bao giờ hết.

  Để sinh viên có được sự đánh giá cao của nhà tuyển dụng sau khi ra trường, ngoài việc chú trọng kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, sinh viênngành ngôn ngữ Trung Quốc của UEF còn được cung cấp nhiều kiến thức về kinh tế thương mại, môi trường địa phương, văn hóa và xã hội của đất nước có bề dày lịch sử này.

  Hiện tại, nhân sự thành thạo tiếng Trung vẫn đang được các doanh nghiệp mở rộng cánh cửa tuyển dụng với mức lương cao và đãi ngộ xứng đáng do tình trạng thiếu hụt nguồn lao động vẫn đang kéo dài. Theo đó, tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc:

  – Biên dịch viên/ phiên dịch viên/ biên tập viên tiếng Trung tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Nhà nước hoặc tư nhân.

  – Thư ký văn phòng/ trợ lý đối ngoại cho các công ty, liên doanh nước ngoài, hướng dẫn viên du lịch cho các công ty du lịch, lữ hành.

  – Nhân viên đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu, du lịch với các đối tác nước ngoài.

  – Giảng dạy về Ngôn ngữ Trung Quốc tại các trường đại học, cao đẳng, học viện, trung tâm ngoại ngữ,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Học Trung Quốc 1 Năm Tiếng Cần Những Điều Kiện Gì?
 • Top 5 Trường Đại Học Cấp Học Bổng Du Học Trung Quốc 1 Năm Tiếng Được Nhiều Du Học Sinh Lựa Chọn Nhất
 • 10 Lí Do Bạn Nên Chọn Học Tiếng Trung Tại Khoa Ngoại Ngữ, Trường Đh Sư Phạm Hà Nội 2
 • Quản Trị Khách Sạn Nên Học Trường Nào Ở Tphcm?
 • Học Kèm Tiếng Trung Tại Nhà
 • Ngôn Ngữ Anh Là Gì? Có Nên Học Ngành Này Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • ‘hãy Học Cách Khởi Nghiệp Của Người Israel”
 • Giải Mã Sự Thành Công Của Israel Và Người Do Thái
 • Những Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng Nhất Của Nhật Bản
 • Top 5 Tiểu Thuyết Văn Học Nhật Bản “huyền Thoại” Hay Nhất Mọi Thời Đại
 • Các Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng
 • Trong xu thế hội nhập toàn cầu, việc giỏi ngôn ngữ đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo cho bạn lợi thế cạnh tranh trong công việc rất lớn. Cơ hội lựa chọn công việc được mở rộng, bạn có thể chọn công tác tại các công ty đa quốc gia hay có thể đi kinh doanh ở nước ngoài, chính vì thế bản thân mình có sự tự do hơn, thoải mái lựa chọn công việc hơn mà không bị thu hẹp cơ hội của mình ở các công ty Việt Nam.

  Dó đó, nhiều bạn học sinh chọn Ngôn ngữ Anh là ngành học cho mình. Nhưng có lẽ đa phần các em còn phân vân ngôn ngữ Anh là ngành như thế nào? Ra trường có dễ xin việc không? Có thể làm nghề gì sau khi tốt nghiệp?

  Ngành ngôn ngữ Anh

  Định nghĩa

  Theo nhiều nguồn tổng hợp, ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu về các phương pháp học tập loại ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh, đồng thời đây còn là ngành nghiên cứu về lích sử, con người, văn hóa của các quốc gia, dân tộc sử dụng tiếng Anh trên thế giới. Bên cạnh đó, trong quá trình đào tạo, sinh viên còn được trang bị thêm các kiến thức bộ trở về kinh tế, tài chính, du lịch, sự kiện, giảng dạy… để đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm hiện nay.

  Chuyên ngành

  Hiện nay tại các trường đại học, cao đẳng có xu hướng chia thành 2 mảng chính: tiếng Anh thương mại (tiếng Anh kinh doanh), và ngôn ngữ Anh. Hai chuyên ngành này khác nhau như thế nào?

  Tiếng Anh thương mại

  Trong chương trình học, chuyên ngành tiếng Anh thương mại ngoài phát triển 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, các môn mang tính học thuật như ngữ âm, âm vị học.. và các môn đại cương như tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ nghĩa Mac Le – nin, giáo dục thể chất… thì người học còn được tìm hiểu, nghiên cứu các môn về kinh tế như: Ngân hàng, sự kiện, marketing, quản trị, kế toán, du lịch, khách sạn…

  Tự điển chắc chắn sẽ là vật bất ly thân của sinh viên chuyên ngành tiếng Anh (nguồn: tienganhgiaotiep)Ngôn ngữ Anh

  Khác với tiếng Anh thương mại, nội dung chương trình đạo tạo chuyên ngành ngôn ngữ Anh tập trung đào tạo chuyên ngữ. Điều này có nghĩa các môn như: Phonetics and Phonology (ngữ âm – âm vị học), Morphology and Syntax (ngữ pháp học), Semantics (ngữ nghĩa học), Translation, hay Inteptation học sẽ chuyên sâu hơn. Ngoài ra, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thông thường cần phải học ngôn ngữ thứ 2 như: Nhật, Hoa, Hàn, Pháp…

  Ngành ngôn ngữ Anh phù hợp với ai?

  Đối với các em xem môn Toán là nỗi ác mộng thời cấp 3, không thích các con số, phép tính thì ngành này phù hợp đó. Vì trong chương trình đào tạo, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh sẽ không cần học Toán Cao Cấp, Kinh Tế Vi Mô, Vĩ Mô và Toán sẽ sớm đi vào dĩ vãng.

  Bên cạnh đó, ngành này thích hợp với các em có niềm đam mê với ngoại ngữ, thích học tập khám phá những điều mới trong tiếng Anh hay tìm tòi về văn hóa các nước Anh, Mỹ…

  Chọn ngành ngôn ngữ Anh là bạn phải có niềm đam mêm với ngôn ngữ này (nguồn: hoctiengAnhonline)

  Học ngành ngôn ngữ Anh tốt nghiệp làm nghề gì?

  Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn Anh, với những kiến thức tích lũy tại trường có thể thử thách làm tại nhiều lĩnh việc khác nhau:

  – Biên phiên dịch cho các công ty, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hổi của Việt nam và quốc tế, dịch thuật cho các nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, báo chí…

  – Nhân viên truyền thông, marketing, tổ chức sự kiện kiện, thư ký, trợ lý…

  – Nếu các bạn có kỹ năng nghề cơ bản có thể làm trong các lĩnh vực như: kế toán, ngân hàng, hướng dẫn viên du lịch hay nhân viên kinh doanh.

  – Giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, THPT, trung tâm ngoại ngữ…

  Trải nghiệm thời sinh viên

  Khoảng thời gian sinh viên đại học có thể vừa khó khăn nhất mà cũng vui nhất và nhiều kỷ niệm nhất.

  Tại sao lại khó khăn?

  Đối với các bạn, đặc biệt là sinh viên năm nhất ở tình lên thành phố thì có lẽ đây là khoảng thời gian ác mộng. Sống xa nhà, phải tự chăm sóc cho bản thân, đường xá xa lạ, con người cũng không quen vì thế việc cảm thấy lạc lõng, bế tắc trong thời gian đầu là không tránh khỏi.

  Đời sinh viên không như là mơ (nguồn: Đại Kỷ Nguyên)

  Ngoài ra, việc học ở trường đại học hoàn toàn khác xa so với thời gian ở trường THPT. Giáo viên cố vấn không theo thể theo sát như giáo viên chủ nhiệm thời cấp 3, nhiều khi cả năm mới gặp thầy/ cô được 1, 2 lần là chuyện bình thường.

  Việc học không còn đơn giản là đến lớp nghe giảng, làm bài tập, kiểm tra là hết, mà đòi hỏi sinh viên rèn luyện tính tự học, tự tìm hiểu, và nghiên cứu để tự tích lũy kiến thức cho bản thân.

  Tại sao lại nhiều kỷ niệm nhất?

  Như đã đề cập ở phía trên, môi trường học tập trên ghế đại học khác hẳn so với cấp 3 thì kỷ niệm trong thời gian này cũng không kém phần ấn tượng.

  Tại chúng tôi nói riêng và cả nước nói chung, các trường đại học, cao đẳng có rất nhiều CLB, đội nhóm với môi trường cực kỳ chuyên nghiệp dành cho các bạn sinh viên trải nghiệm và thể hiện bản thân nào là CLB tình nguyện, CLB truyền thông, CLB tiếng Anh, CLB phóng viên, CLB marketing, CLB văn nghệ… v.v. Đây sẽ là nơi dành cho các em thỏa sức thể hiện tài năng của mình và kết nối với nhiều bạn sinh viên có cùng đam mê.

  Chương trình Xuân Tình Nguyện của Hội Sinh Viên tổ chức (nguồn: Tuổi Trẻ)Tham gia hoạt động văn nghệ của khoa (nguồn: Facebook)

  Khoảng thời gian đại học chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn đang chờ đợi phía trước. Để có thể tạo cho mình những ký ức đẹp, những kỷ niệm sâu sắc cũng như trải nghiệm thời sinh viên trọn vẹn và trang bị đầy đủ kiến thức cho tương lai các em hãy cố gắng tự hoàn thiện bản thân mình từng ngày, tạo động lực cho bản thân cố gắng rồi con đường đến thành công sẽ được mở rộng.

  * Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất.

  Kim Ngân tổng hợp

  Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • ​mẹo Vặt Học Từ Vựng Tiếng Hàn
 • Mách Nhỏ Cách Học Tiếng Hàn Về Từ Vựng Hiệu Quả
 • 10 Cách Tốt Nhất Để Học Từ Vựng Tiếng Hàn
 • Bỏ Túi Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Hàn Bằng Thẻ Flashcard Cực Nhanh
 • Những Cách Giúp Học Tiếng Hàn Giao Tiếp Tốt Hơn
 • Có Nên Xét Tuyển Cao Đẳng Ngôn Ngữ Tiếng Hàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Từ Vựng Tiếng Hàn Về Chủ Đề Du Học — Blog Tiếng Hàn
 • Từ Vựng Tiếng Hàn Chủ Đề Trường Học
 • Cách Học Nhanh Từ Vựng Tiếng Hàn Gốc Hán
 • 3 Địa Chỉ Học Biên
 • Bí Quyết Học Nhanh Từ Vựng Tiếng Hàn
 • Ngành Tiếng Hàn đào tạo về ngôn ngữ Hàn, giúp các bạn hiểu rõ về Tiếng Hàn, văn hóa và con người Hàn Quốc. Tuy nhiên có thể hiểu đơn giản ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Hàn trên nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch và văn hóa, phong tục… của xứ sở kim chi. Ngôn ngữ Hàn Quốc là ngôn ngữ nằm trong top 10 thế giới về số lượng người sử dụng và cũng là một trong những thứ tiếng được đông đảo người nước ngoài đánh giá cao mỗi khi lựa chọn ngoại ngữ thứ 2, thứ 3. ​

  Sinh viên theo học Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc được trang bị khối kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa Hàn Quốc để sử dụng bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Hàn thành thạo, lưu loát. Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị những kiến thức bổ trợ về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, con người…nhằm hỗ trợ tối đa cho môi trường làm việc sử dụng tiếng Hàn.

  Bên cạnh khối kiến thức chuyên môn, sinh viên được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng thuyết trình trước đám đông…nhằm để các bạn làm quen trước với phong cách làm việc của người Hàn và môi trường làm việc của các doanh nghiệp đa quốc gia.

  Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại có riêng Phân viện 5-Trường Đại học quốc gia Incheon để đào tạo ngành Tiếng Hàn và đào tạo liên thông Đại học, Thạc sĩ cho sinh viên có nhu cầu, với cơ hội nhận học bổng 100%.

  Sinh viên học Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc tại Trường cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, sau khi tốt nghiệp có khả năng đảm nhận công việc tại: Các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Hàn Quốc; các tổ chức hữu nghị và các cơ quan thông tấn, báo chí; trường học, trung tâm ngoại ngữ, viện nghiên cứu; khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, bảo tàng; chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng tiếng Hàn hoặc các vị trí, chức danh sau: Cán bộ ngoại giao; nhân viên văn phòng; giám đốc; thư ký; trợ lý giám đốc; chuyên viên dịch thuật; hướng dẫn viên du lịch; giáo viên dạy tiếng Hàn.

  Để học tốt Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau: Siêng năng, kiên trì, chăm chỉ; có trí nhớ tốt; năng động, nhanh nhẹn, tự tin; thích tìm hiểu, khám phá văn hóa; có thiên hướng về các ngành khoa học xã hội; có năng khiếu về ngoại ngữ; thích giao tiếp với nhiều người; yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc.

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN TẠI ĐÂY

  ☞  Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

  Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

  *    Địa chỉ: Số 252 Đường Hạ Hội, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. ĐT: 024.33.62.8666 – Hotline: 0928.88.99.00

  VP Tuyển sinh Hồ Tùng Mậu

  Địa chỉ: P.102, Nhà B, Số 128A, Hồ Tùng Mậu, Mai dịch, Cầu giấy, Hà Nộị. ĐT 04.3767.9555 – Hotline: 0964.505.509

  VP Tuyển sinh số 3 Chùa Láng

  Địa chỉ: P.107, Nhà D, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. ĐT 024.3647.4666 – Hotline: 0928.88.99.00

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Hàn Cơ Bản Với Bộ Tài Liệu Từ Quỹ Phát Triển Châu Á (Adf)
 • Top 4 Địa Chỉ Học Văn Bằng 2 Tiếng Anh Tại Hà Nội “Đỉnh” Nhất
 • Tuyển 20 Phiên Dịch Viên Tiếng Hàn Tại Hà Nội
 • Bằng Kép Cử Nhân Ngôn Ngữ Hàn Quốc
 • Thông Báo Tuyển Sinh Văn Bằng 2 Tiếng Hàn 2022
 • Chương Trình Đào Tạo Cử Nhân Hệ Chính Quy Ngành Ngôn Ngữ Italia

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Sinh Viên Việt Nam Tại Milano
 • Kỹ Năng Học Tiếng Ý Cho Dân Văn Phòng
 • Học Tiếng Ý Cấp Tốc, Nhanh Chóng Và Hiệu Quả
 • Bí Quyết Cải Thiện Kỹ Năng Học Tiếng Ý Qua Bốn Kỹ Năng
 • Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Ý Hiệu Quả
 • KHOA TIẾNG ITALIA

  Địa chỉ: Phòng 316 – Nhà C

  Điện thoại: (84.24) 35541795

  Fax: (84.24) 38544550

  E-mail:

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  Website: http://ita.hanu.vn/

  Facebook : https://www.facebook.com/ItaHanu

  Tải tài liệu về: Tại đây

                               

                 Tháp nghiêng Pisa                                     Bản đồ Italia                              Đấu trường Colosseum

  1. TRÌNH ĐỘ VÀ HỆ ĐÀO TẠO

  – Cử nhân Ngôn ngữ Italia – hệ chính quy

  – Chương trình đào tạo cử nhân song bằng (ngôn ngữ và một ngành khác) với các đối tác Italia

  – Khóa học tiếng Ý ngắn hạn

  2. GIẢNG VIÊN

  – 15 giảng viên biên chế và thỉnh giảng (02 giảng viên người Italia);

  – Toàn bộ giảng viên người Việt Nam được đào tạo ở bậc ĐH và sau ĐH tại Cộng hòa Italia;

  – Giảng viên biệt phái từ Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia.

  3. SINH VIÊN

  – Quy mô hiện tại: 450 sinh viên;

  – Sinh viên năng động, nhiệt tình trong các hoạt động tình nguyện, văn nghệ, thể thao, sự kiện lớn: kỷ niệm Quốc khánh nước CH Italia, Tuần lễ Văn hóa – Ngôn ngữ Italia ở Việt Nam…;

  – Hoạt động các ban & Ban truyền thông La Voce ItaHanu, CLB Nói tiếng Ý La Chiacchiera, CLB Yêu sách CAL, CLB Điện ảnh Ý Cineforum;

  – Chuỗi Hội thảo với Doanh nghiệp và Nhà Ngoại giao Italia (CCIDI), các chuyến thăm thực tế doanh nghiệp.

  4. HỌC BỔNG, HỌC CHUYỂN TIẾP TẠI NƯỚC NGOÀI

  – Học bổng của Nhà trường cho sinh viên có thành tích học tập tốt hoặc sinh viên thuộc diện chính sách;

  – Học bổng toàn phần của Chương trình Erasmus+ châu Âu và của Bộ Ngoại giao Italia;

  – Học bổng bán phần cho các khoá học ngắn hạn (1-2 tháng) hoặc dài hạn (12 tháng);

  – Học bổng của các trường đối tác như ĐH dành cho Người nước ngoài Perugia, ĐH Đông phương Napoli và ĐH Tổng hợp Trento;

  – Các chương trình học chuyển tiếp: chương trình 3+1/2+2, học ngành phụ, học bằng kép tại các trường ĐH của Italia.

  5. THỰC TẬP, VIỆC LÀM

  – Nhiều cơ hội thăm quan, thực tập trong năm học: Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Italia, Phòng Thương mại Công nghiệp Italia tại Việt Nam, doanh nghiệp Italia tại Việt Nam (Piaggio, Ariston Thermo, Dệt nhuộm Hưng Yên), các công ty du lịch…;

  – Vị trí công việc: giảng viên, biên dịch, phiên dịch, trợ lý dự án, trợ lý giám đốc, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên kinh doanh và quản trị du lịch…

  – Đơn vị sử dụng lao động: ĐSQ Italia tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam; các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp có vốn đầu tư của Italia và các doanh nghiệp sử dụng tiếng Anh; các ngân hàng, dự án đầu tư, văn phòng đại diện thương mại, công ty du lịch lữ hành; các trường ĐH và trung tâm đào tạo ngôn ngữ Italia…

  Chương trình đào tạo Cử nhân Ngôn ngữ Italia (04 năm, giảng dạy bằng tiếng Italia)

  – Định hướng Biên- Phiên dịch: 154 tín chỉ

  – Định hướng Du lịch: 154 tín chỉ

  Khối kiến thức chung: 43 tín chỉ (TC)

  Cung cấp kiến thức chung mà sinh viên các chương trình đại học cần biết: Triết học Mác-Lênin, Kinh tế chính trị Mác-Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng CSVN, Tư tưởng Hồ chí Minh, Pháp luật đại cương, Ứng dụng Công nghệ thông tin, Phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học, Ngoại ngữ 2, Giáo dục Thể chất, Giáo dục Quốc phòng-An ninh.

   

  Khối kiến thức cơ sở ngành: 10 tín chỉ (TC)

    Bắt buộc: 06 TC

  Dẫn luận Ngôn ngữ học, Nhập môn Việt ngữ học, Cơ sở văn hóa Việt Nam.

     Tự chọn: 04 TC

  Chọn 4 trong số 8 tín chỉ của các học phần sau: Hà Nội học, Lịch sử văn minh thế giới, Văn bản tiếng Việt, Tiếng Việt trong hành chức, Dụng học Việt ngữ.

   

  Khối kiến thức ngành: 65 tín chỉ (TC)

  Bắt buộc: 61 TC

  – Thực hành tiếng từ trình độ A1 đến C1: 45 TC

  – Ngôn ngữ học Italia 1: 03 TC

  – Ngôn ngữ học Italia 2: 03 TC

  – Địa lý và Lịch sử Italia: 02 TC

  – Văn hóa và Văn minh Italia: 02 TC

  – Ngôn ngữ học đối chiếu: 02 TC

  – Văn học Italia: 04 TC

  Tự chọn: 04 TC

  Chọn 4 trong số 8 tín chỉ của các học phần sau:

  – Phân tích văn bản: 02 TC

  – Phân tích diễn ngôn: 02 TC

  – Tiếng Italia Thương mại: 02 TC

  – Tiếng Italia Pháp luật: 02 TC

  Khối kiến thức chuyên ngành: Định hướng Biên-Phiên dịch (27 tín chỉ)

  Bắt buộc: 21 TC

  – Nhập môn Biên-Phiên dịch: 03 TC

  – Biên dịch 1: 03 TC

  – Phiên dịch 1: 03 TC

  – Biên dịch 2: 03 TC

  – Phiên dịch 2: 03 TC

  – Lược dịch: 02 TC

  – Ứng dụng công nghệ trong dịch thuật: 02 TC

  – Đánh giá, hiệu đính bản dịch: 02 TC

  Tự chọn: 06 TC

  Chọn 6 trong số 16 tín chỉ của các học phần sau: Dịch chuyên ngành Kinh tế – Thương mại, Dịch văn học, Mô phỏng dịch hội thảo, Nhập môn Du lịch, Tiếng Italia Du lịch 1, Marketing Du lịch.

  Khối kiến thức chuyên ngành: Định hướng Du lịch (27 tín chỉ)

  Bắt buộc: 23 TC

  – Nhập môn Du lịch: 03 TC

  – Tiếng Italia Du lịch 1: 04 TC

  – Tiếng Italia Du lịch 2: 04 TC

  – Marketing Du lịch: 03 TC

  – Địa lý du lịch: 03 TC

  – Du lịch qua hình ảnh: 03 TC

  – Du lịch bền vững: 03 TC

  Tự chọn: 04 TC

  Chọn 4 trong số 13 tín chỉ của các học phần sau: Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, Nghiệp vụ văn phòng du lịch, Nhập môn Biên – Phiên dịch, Biên dịch 1, Phiên dịch 1.

  Thực tập và khóa luận tốt nghiệp: 09 tín chỉ (TC)

  – Thực tập: 3 TC

  – Khóa luận tốt nghiệp: 6 TC (hoặc học phần thay thế trong các môn tự chọn của các định hướng: 6 TC)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Indonesia Cuộc Tranh Luận Thành Thạo Tiếng Anh Lo Ngại Trước Aec
 • 3 Lý Do Tôi Bắt Đầu Học Bahasa Indonesia
 • Dịch Vụ Phiên Dịch Tiếng Indonesia Chuyên Nghiệp
 • Học Bổng Chính Phủ Indonesia Và Khóa Học Tiếng Indonesia Miễn Phí Tại Hà Nội
 • 8.hãy Dữ Gìn Sức Khỏe 건강 조심하세요.
 • Tư Vấn Có Nên Học Ngành Ngôn Ngữ Anh Hay Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Biên Phiên Dịch Tiếng Anh Và Những Điều Thú Vị Của Nghề Nghiệp
 • Những Bài Hát Tiếng Anh Hay Nhất Hiện Nay (Tháng 7/2019)
 • Top 15 Cuốn Sách Tiếng Anh Cho Trẻ Em Tốt Nhất Không Thể Bỏ Qua
 • Top 10 Quyển Sách Học Tiếng Anh Hay Dành Cho Trẻ Em Từ 2
 • 1️⃣ Game Tiếng Anh ” Vừa Chơi & Học ” Hay Nhất Cho Mobile
 • Cẩm nang nghề nghiệp

  Có nên học Ngành Ngôn Ngữ Anh hay không?

  Ngành Ngôn ngữ Anh được đào tạo như thế nào?

  Trả lời câu hỏi này, TS Tăng Hữu Tân, trưởng ban tuyển sinh trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh. Trong đó, mỗi trường có thế mạnh đào tạo một chuyên ngành của ngành này gồm: biên phiên dịch, sư phạm tiếng Anh và Anh văn thương mại.

  Về chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh hiện nay, phần lớn các trường đào tạo có chương trình đào tạo ngành học này cơ bản giống nhau nhưng định hướng đầu ra của sinh viên ở mỗi trường có thể khác nhau.

  Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm; phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và sức khỏe tốt để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh.

  Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay không?

  Cũng theo TS Tăng Hữu Tân, đối với ngành Ngôn ngữ Anh, cơ hội việc làm rất tốt và đa dạng, đặc biệt là chuyên ngành biên phiên dịch. “Rất hiếm sinh viên tốt nghiệp ngành này bị thất nghiệp”, ông Tân khẳng định.

  Trong khi đó, TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết thêm sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về Ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước – con người của các quốc gia nói tiếng Anh.

  Với những kiến thức được trang bị, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có thể làm các công việc: biên dịch viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của VN và quốc tế; dịch thuật cho các nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí…; chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý… trong các công ty nước ngoài; hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn; giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ…

  “Học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ không lo thất nghiệp. Tuy nhiên, ngoài kiến thức được học sinh viên cần phải tự trang bị thêm các kỹ năng mềm thì mới có thể dễ dàng nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi ra trường”, thầy Hạ nhấn mạnh.

  Những tố chất cần có để học tốt ngành Ngôn ngữ Anh

  Để học tốt ngành Ngôn ngữ Anh, bạn cần sở hữu những tố chất sau:

  1. Có năng khiếu về ngoại ngữ và yêu thích tiếng Anh: Để có thể học ngành này hiệu quả, đầu tiên, bạn phải có niềm yêu thích ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Sự yêu thích này sẽ giúp bạn đam mê tìm tòi, học hỏi hơn. Ngoài ra, như đã đề cập thì các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh thường yêu cầu sinh viên một chứng chỉ Ngôn ngữ 2, do đó năng khiếu ngoại ngữ là một điều rất cần thiết.

  2. Có vốn kiến thức về văn hoá – xã hội: Để có thể nắm bắt với các xu hướng thời đại và cơ hội nghề nghiệp, ngành Ngôn ngữ Anh đòi hỏi những người hướng ngoại, thích giao lưu và làm việc với nhiều nền văn hoá khác nhau.

  3. Năng động: Năng động là một trong những kỹ năng mềm mà người học ngành này cần phải rèn luyện. Lựa chọn Ngôn ngữ Anh đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành cầu nối xuyên Ngôn ngữ và mang tính quốc tế cao.

  4. Sự tự tin và bản lĩnh: Tự tin để thể hiện bản thân và bản lĩnh để giải quyết tốt những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp.

  Ngoài ra, người học Ngôn ngữ Anh cũng cần phải trau dồi những kỹ năng mềm khác như trí nhớ ngắn hạn, kỹ năng làm việc nhóm, diễn đạt thuyết phục,…

  Người có xu hướng hội nhập sẽ học tốt Ngành Ngôn Ngữ Anh

  Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

  Không chỉ giới hạn trong khối D1 (Toán – Văn – Tiếng Anh), hiện nay, các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh đang mở rộng tổ hợp xét tuyển như D09 (Toán, Lịch sử, Tiếng Anh), D14 (Ngữ Văn, Lịch sử, Tiếng Anh) và D15 (Ngữ Văn, Địa lý, Tiếng Anh).

  Các tổ hợp xét tuyển thường thấy với ngành Ngôn ngữ Anh

  Tuy nhiên, việc lựa chọn những khối thi này để xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường đại học trên toàn quốc là khác nhau. Mỗi trường sẽ có quy chế xét tuyển riêng. Chính vì vậy, thí sinh cần nắm vững những tổ hợp xét tuyển trong nguyện vọng mà mình đăng ký. Qua đó, thí sinh mới có thể xây dựng lộ trình học tập thích hợp, tránh được những sai sót không đáng có trong quá trình tuyển sinh.

  Các trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh

  Hiện nay, có rất nhiều trường đại học đào tạo sinh viên cử nhân tiếng Anh rất chất lượng. Các bạn học sinh lớp 12 yêu thích ngành Ngôn ngữ Anh có thể tìm hiểu qua chương trình đào tạo của các trường sau:

  1. Tại Hà Nội

  2. Tại TP. Hồ Chí Minh

  3. Tại các tỉnh, thành khác

  Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Chuyên Ngành Về Tiếng Anh, Có Gì Khác Biệt?
 • Hướng Nghiệp Đại Học: Có Nên Chọn Chuyên Ngành Tiếng Anh Thương Mại?
 • Bài Học Tiếng Anh Cơ Bản For Android
 • Top 10 Phần Mềm Luyện Nghe Tiếng Anh Trên Android Hữu Dụng Nhất 2022
 • Trải Nghiệm Môi Trường Tiếng Anh Chuẩn Quốc Tế Ở Ila Nha Trang
 • Có Nên Học Tiếng Nhật? Tiếng Anh Và Tiếng Nhật Nên Học Ngôn Ngữ Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vài Nét Sơ Lược Về Sự Khác Nhau Giữ Tiếng Anh Và Tiếng Nhật
 • Học Tiếng Hàn Hay Tiếng Anh: Ngôn Ngữ Nào Khó Hơn
 • Trung Tâm Tiếng Nhật Vnjp Tuyển Sinh Lớp Sơ Cấp
 • Mách Bạn Nơi Học Tiếng Nhật Tại Hà Nội
 • Học Tiếng Nhật Và Cơ Hội Việc Làm
 • 1. Có nên học tiếng Nhật không?

  Tiếp theo, Việt Nam và Nhật Bản là đối tác lâu năm có mối quan hệ rất tốt. Thực tế cho thấy rằng mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản từ trước đến nay rất tốt đồng thời nước này cũng đã đầu tư rất nhiều ở nước ta. Theo thống kê hiện nay, Nhật Bản đã bỏ một nguồn vốn khoảng 44 tỉ USD với hơn 3400 dự án trực tiếp được triển khai trên tất thảy các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất, phân phối,…

  Nhật Bản luôn tìm nguồn lực ngoài nước để có thể đáp ứng được các yêu cầu về phát triển kinh tế. Trong quá khứ Nhật Bản rất ít khi sử dụng nguồn nhân lực ngoài nước vì họ không tin tưởng vào trình độ chuyên môn cũng như năng lực của công nhân nhưng tình hình đã thay đổi trong những năm gần đây. Để đáp ứng đủ nhân lực phục vụ cho các hoạt động sản xuất, duy trì tiến độ cho các công ty học bắt buộc phải tìm kiếm nguồn nhân lực ngoài nước vì nguồn nhân lực trong nước không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

  Tiếng Nhật sẽ giúp bạn có mức thu nhập hấp dẫn hơn. Như mình đã nói nếu trong một môi trường xin việc có mức độ cạnh tranh quá cao bạn sẽ rất khó có được công việc mà mình mong muốn với mức lương được cho là hợp lý, nhưng với tiếng Nhật mọi việc sẽ khác. Chẳng hạn như mức lương trung bình của nhân viên văn phòng ở Việt Nam thời điểm hiện tại thường cán mốc 4-5 triệu nhưng nếu bạn có tiếng Nhật mức lương của bạn có thể tăng gấp 2 thậm chí là gấp 3.

  Ngoài ra có tiếng Nhật cũng sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc trong môi trường tốt tại các công ty Nhật ở Việt Nam. Bạn cũng biết số lượng dự án mà Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam không hề ít, với con số đó bạn sẽ dễ dàng tìm được một công ty mà mình cảm thấy phù hợp để ứng tuyển. Khi được làm việc tại các công ty này bạn sẽ cảm nhận được sự cần cù, yêu thích công việc của mình từ các sếp cho đến nhân viên phục vụ, điều này chắc chắn sẽ tiếp thêm cho bạn động lực cho mỗi ngày làm việc đều tràn đầy năng lượng.

  Và cuối cùng nó cũng sẽ giúp bạn trải nghiệm được nền văn hóa của xứ sở hoa Anh Đào với những góc độ khác nhau. Bạn thường biết đến Nhật Bản qua những phim ảnh nên bạn cũng chưa thật sự trải nghiệm hết những văn hóa độc đáo của đất nước này. Với tiếng Nhật bạn sẽ có thể tiếp cận gần hơn với đất nước xinh đẹp này qua sách báo thậm chí là có thêm những người bạn bản xứ dễ thương, họ sẽ chỉ cho bạn thấy những điều mà bạn chưa bao giờ biết.

  2. Tiếng Anh và tiếng Nhật nên học ngôn ngữ nào?

  Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng và được sử dụng trên nhiều nước nên sẽ thuận tiện cho việc giao tiếp khi bạn gặp một người nước ngoài hơn là tiếng Nhật vì tiếng Nhật ít sử dụng ngoài người bản xứ. Mặt khác khi học về các cấu trúc ngữ pháp, cách viết của tiếng Anh cũng dễ hơn vì nó giống với cách viết thường ngày của chúng ta, còn tiếng Nhật thì bị hạn chế phần này vì số từ vựng và cấu trúc ngữ pháp rất nhiều. Với tiếng Anh bạn sẽ có thể xin việc ở nhiều công ty hơn là sử dụng tiếng Nhật, thật ra là bạn vẫn có thể xin việc với bằng tiếng Nhật nhưng nếu không làm việc tại các công ty Nhật thì bạn không thể sử dụng hết sở trường.

  Tuy nhiên Tiếng Nhật cũng có những điểm ưu thế hơn so với tiếng Anh ở phần phát âm. Đối với tiếng Anh dù cùng một từ nhưng ta vẫn rất khó để phát âm đúng nhưng tiếng Nhật thì khác, cách phát âm của tiếng Nhật tương đối đơn giản, từ viết thế nào thì bạn đọc thế ấy (từ thường được cấu tạo từ 3 bảng chữ Hiragana, Katakana và Kanji với số lượng chữ nhất định). Đồng thời bạn cũng biết là ít ai nói tiếng Nhật nên mức độ cạnh tranh của bạn tại các công ty Nhật sẽ thấp hơn so với việc bạn ứng tuyển tại các công ty đòi hỏi trình độ tiếng Anh.

  Mặc khác các công ty Nhật hiện nay đang thiếu nhân lực nên họ trả lương cao hơn so với các công ty của Anh Mỹ để tuyển nhân sự với mức độ đòi hỏi tiếng Nhật không quá cao. Vậy nếu bạn đang là sinh viên năm cuối hay đang chuẩn bị ra trường hãy nắm bắt cơ hội này học một khóa tiếng Nhật cấp tốc trong vòng 3-4 tháng bạn đã có thể ứng tuyển vào các công ty này rồi.

  3. “Tiếng Anh quan trọng hơn tiếng Nhật” Bạn nghĩ sao?

  Nhiều bạn có ý kiến là “rành tiếng Anh rồi hãy học tiếng Nhật”, mình thấy có điểm đúng mà cũng có điểm sai. Đúng ở chỗ nếu bạn đã có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt rồi hãy dành một ít thời gian để trau dồi thêm 1 ít tiếng Nhật, có thể chỉ là những câu giao tiếp thông thường, biết đâu chúng sẽ giúp bạn sau này. Nhưng sai ở chỗ không phải ai cũng có hứng thú với việc học tiếng Anh. Như mình có một người bạn, bạn ấy không giỏi tiếng Anh lắm và gần như không có hứng thú gì với tiếng Anh nhưng lại có khả năng tiếp thu tiếng Nhật tốt. Vậy trong trường hợp này bạn không thể nào ép buộc cậu ấy phải học tiếng Anh giỏi trước rồi mới học tiếng Nhật được.

  Và điều cuối cùng mình muốn nói là bạn lựa chọn ngôn ngữ nào cũng được nhưng hãy tập trung vào nó vì nó xứng đáng được như vậy. Bạn học một ngôn ngữ đàng hoàng ngoài việc giúp bạn có những điều mà mình đã liệt kê ở trên mà nó còn thể hiện cách bạn tôn trọng ngôn ngữ đó nữa và đừng chạy theo xu hướng.

  Vào một ngày đẹp trời nào đó có ai nói với bạn tiếng Anh sẽ giúp bạn có được công việc tốt, thế là bạn đâm đầu vào học tiếng Anh. Nhưng một ngày khác họ lại nói với bạn tiếng Anh có mức độ cạnh tranh cao mà lương lại thấp hơn so với việc bạn có tiếng Nhật và là việc tại các công ty Nhật, thế là bạn lại bắt đầu học tiếng Nhật. Cứ xoay vòng mãi như thế cuối cùng bạn cũng chẳng được gì cả.

  Vậy nên hãy nghe mình, lựa chọn ngôn ngữ mà bạn cảm thấy thích và trau dồi nó một cách toàn diện. Giống như một người từng nói “Nếu bạn muốn có tài năng, hãy lựa chọn cho mình bất cứ thứ gì và chỉ tập trung vào thứ đó thôi, bạn sẽ làm nó thật tốt. Đến lúc nào đó bạn sẽ thật sự tỏa sáng”.

  768 views

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Nhật Trong 5 Năm. Part 1
 • {Jap}: Tự Học Tiếng Nhật? Vì Sao Các Bạn Tự Học Tiếng Nhật Lại Phải Khổ Như Vậy?
 • Ra Tết Có Thím Voz Nào Muốn Học Tiếng Nhật Không ? Part 1
 • 16 Điều Cần Biết Để Bắt Đầu Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Hơn
 • Bắt Đầu Học Tiếng Nhật Như Thế Nào Hiệu Quả
 • Ngành Ngôn Ngữ Nhật Khó Hay Dễ? Có Nên Học Ngành Này?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyển Sinh Trung Cấp Ngành Tiếng Nhật Bản
 • Học Tiếng Nhật N5 Mất Bao Lâu? 2
 • Từ Vựng Tiếng Nhật Bài 4 Theo Giáo Trình Minnano Nihongo
 • Học Từ Vựng Tiếng Nhật Bài 5 Và Cách Đọc Cực Chuẩn
 • Bộ 5 Tài Liệu Kanji Miễn Phí Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 25/08/2020

  Ngôn ngữ Nhật là một ngoại ngữ thu hút các bạn trẻ theo học bên cạnh tiếng Anh hay tiếng Hoa. Vậy tiếng Nhật khó hay dễ? Nên học trường nào? Điểm chuẩn ngôn ngữ Nhật ra sao? Lương ngành ngôn ngữ Nhật có thật sự hấp dẫn như lời đồn?

   

  Tiếng Nhật khó hay dễ

  Trước khi chọn ngành ngôn ngữ Nhật để theo học, nhiều bạn thí sinh thường thắc mắc học tiếng Nhật khó hay dễ hơn so với các ngoại ngữ khác. Rất nhiều người mới bắt đầu học tiếng Nhật sẽ dễ bị sock  vì sự khác biệt hoàn toàn giữ tiếng Nhật với hệ chữ latin mà người Việt hay sử dụng. Trong tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ : Hiragana, Katakana, Kanji. Bộ chữ Hiragana là bộ chữ cơ bản nhất mà hầu hết bất cứ ai học tiếng Nhật đều phải nắm vững. Bộ chữ Katakana phần lớn được dùng để viết những từ mượn từ nước ngoài. Cuối cùng là bộ chữ Kanji có nguồn gốc từ chữ Hán.

   

  Bắt đầu với bộ chữ Hiragana, người học sẽ cảm thấy choáng ngợp với số lượng chữ cái nhiều hơn tiếng Việt. Tiếp theo là bảng Katakana được sử dụng để viết những từ vay mượn từ tiếng nước ngoài. Để học bảng chữ này dễ dàng cũng đòi hỏi người học phải có một số lượng từ vựng tiếng Anh nhất định. Vấn đề trở nên phức tạp hơn khi học đến bảng chữ cái Kanji. Đây là bảng có hơn 3000 chữ, trong đó có gần 2000 chữ được sử dụng thường xuyên. Mỗi chữ Hán mang một ý nghĩa khác nhau khi kết hợp với các từ khác nhau và có cách viết khác nhau. Đây cũng được xem là những yếu tố tạo nên độ khó của tiếng Nhật.

  Ngược với chữ viết, việc phát âm tiếng Nhật lại khá dễ dàng. Ngôn ngữ Nhật có 5 nguyên âm: u-ê-o-a-i và được đọc lần lượt là ư-ê-ô-a-i. Các âm khác được đọc bằng cách ghép thêm các phụ âm như k-m-m-s….vào trước nguyên âm và đọc tương tự như vậy. Phát âm tiếng Nhật theo kiểu viết như thế nào thì đọc như vậy nên rất dễ học. Chỉ cần nhớ mặt chữ và ý nghĩa của từ đó nữa là đủ. Nhiều người cho rằng phát âm tiếng Nhật khó vì họ thường không bắt kịp những gì người Nhật nói vì cách nói của người Nhật thường rất nhanh.

  Vì vậy học ngành ngôn ngữ Nhật khó hay dễ còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người học. Ngôn ngữ Nhật nói riêng hay các ngoại ngữ khác nói chung đều có cái khó riêng. Khi học một ngôn ngữ nào khác tiếng mẹ đẻ, hãy đặt quyết tâm “làm chủ” và biến nó trở thành công cụ cho bản thân. Đây chính là bí quyết chinh phục tất cả các ngôn ngữ.

  Ngôn ngữ Nhật học trường nào

  Những trường đại học có ngành ngôn ngữ Nhật ở TP. HCM không quá nhiều. Các bạn thí sinh và quý phụ huynh có thể lựa chọn những trường đại học phù hợp nhất với điều kiện bản thân và gia đình. Một số trường đại học đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật uy tín tại TP. Hồ Chí Minh như: Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM, Đại học Sư phạm TP. HCM, Đại học FPT TP. HCM, Đại học Mở TP. HCM.

  Ngành ngôn ngữ Nhật, Đại học Sư phạm TP. HCM với mục tiêu đào tạo cử nhân ngôn ngữ Nhật có khả năng hiểu và vận dụng các tri thức cơ bản về ngôn ngữ tiếng Nhật. Cơ sở chính 280 An Dương Vương, Quận 5, TP. HCM và cơ sở hai ở địa chỉ 222 Lê Văn Sỹ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

   

  Ngành ngôn ngữ Nhật, Đại học Mở TP. HCM thuộc khoa Ngoại ngữ. Mục tiêu đào tào chủ yếu tập trung vào biên – phiên dịch. Cơ sở chính tại địa chỉ 97 Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP. HCM.

  Chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật

  Mỗi trường Đại học có một khung chương trình đào tạo riêng. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh có thể tham khảo khung chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật Đại học FPT TP. HCM. Không kể phần tiếng Anh chuẩn bị, định hướng và giáo dục quốc phòng, tổng khối lượng kiến thức toàn khóa là 140 tín chỉ, được triển khai trong 9 Học kỳ theo mô hình 3 Học kỳ/năm.

   

  STT 

  Học Phần

  Môn 

  Số tín chỉ

   1

  KIẾN THỨC, KỸ NĂNG CHUNG

  Các môn đại cương

  26

   2

  KIẾN THỨC, KỸ NĂNG TIẾNG

  Tiếng Nhật sơ cấp

  Tiếng Nhật sơ trung cấp

  Tiếng Nhật trung cấp

  Đào tạo thực tế (OJT – On the Job Training)

  58

   3

  KIẾN THỨC KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  Ngữ âm, Ngữ pháp và Từ vựng

  Biên dịch và Phiên dịch

  Luyện thi năng lực Nhật ngữ

  35

   4

  KIẾN THỨC KỸ NĂNG LỰA CHỌN

  Tiếng Nhật sư phạm

  Tiếng Nhật Kinh doanh và Quản lý

  Tiếng Nhật Công nghệ thông tin

  15

   5

  KIẾN THỨC KHÁC

  Vovinam

  6

   

   

  Điểm chuẩn ngôn ngữ Nhật

   

  Mức điểm chuẩn ngôn ngữ Nhật một số trường Đại học khu vực phía nam.

   

   

  Năm 2022

  Năm 2022

  Năm 2022

  Năm 2022

  Điểm chuẩn ngành Nhật bản học Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM 

  22.25 (D01, D14)

  20.18 (D06)

  25.5 (D01, D14, 

  D06)

  22.6 (D01, D14, 

  D06)

  23,61 (D01, D14, 

  D06)

  Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

  23 (D01, D06)

  23 (D01, D06)

  20.75 (D01, D06)

  22 (D01, D06)

  Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT TP. HCM

  21

  21

  Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học Mở TP. HCM

  22

  23

  19.65

  21.1

   

  Học phí ngành ngôn ngữ Nhật

  Học phí ngành ngôn ngữ Nhật ở mỗi trường đại học sẽ có những mức thay đổi khác nhau. Mức học phí có thể dao động ở mức 20 – 30 triệu đồng/ học kỳ.

  Cụ thể ở trường Đại học FPT, học phí ngành ngôn ngữ Nhật năm 2022 – 2022 là 25.300.000 đồng/ học kỳ (1). Sinh viên sẽ được học MIẾN PHÍ giáo trình tiếng anh, 100% sách có bản quyền, được nhập khẩu từ những nhà xuất bản hàng đầu trên thế giới. Sinh viên được sử dụng miễn phí kho sách chuyên ngành của thư viên trong suốt quá trình học. Ngoài ra, sinh viên còn được MIỄN PHÍ kho tài liệu khổng lồ trên hệ thống trực tuyến học online lớn nhất thế giới Coursera. Bên cạnh đó, ngoài học phí, các sinh viên sẽ không phải đóng thêm các khoản phụ phát sinh khác.

  (1): Mức học phí tham khảo, có thể thay đổi tùy theo từng năm học, tuy nhiên không quá 10% mỗi lần.

  Ngành ngôn ngữ Nhật thi khối nào

  Mã ngành ngôn ngữ Nhật: 7220209

  Các bạn thí sinh có thể sử dụng các tổ hợp môn như sau:

  A01 ( Toán, Vật lý, Anh văn)

  D01 (Toán, Ngữ văn, Anh văn)

  D06 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Nhật)

  D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Anh văn)

  D96 (Toán, Anh văn, KHXH)

  Xét học bạ ngành ngôn ngữ Nhật

  Sử dụng phương thức xét học bạ ngành ngôn ngữ Nhật là lựa chọn thông minh giúp các bạn thí sinh tự tin bước qua kỳ thi THPT vì đã nắm chắc phần lớn cơ hội theo học tại các trường đại học mơ ước. Chính vì vậy xét tuyển học bạ dần trở thành phương thức được nhiều thí sinh ngành ngôn ngữ Nhật lựa chọn trong nhiều năm qua. Tuy nhiên thí sinh cũng cần lưu ý, không phải trường đại học nào cũng sử dụng phương thức này. Các trường đại học khác nhau sẽ có quy chế tuyển sinh riêng. Bên cạnh đó, chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức này cũng sẽ có sự khác biệt.

  Năm 2022, trường Đại học FPT TP. HCM xét học bạ ngành ngôn ngữ Nhật đối với TOP50 SchoolRank  (50% các bạn thí sinh có năng lực học tập tốt cả nước trong cùng niên khóa). Chỉ cần vài thao tác đơn giản các bạn thí sinh đã có thể hoàn thành thủ tục xét học bạ online của nhà trường.

  Cơ hội việc làm và triển vọng việc làm ngành ngôn ngữ Nhật

  Mối quan hệ hợp tác giữ hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực. Ở lĩnh vực kinh tế, ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Điều này tạo nên cơn sốt nhân sự có trình độ tiếng Nhật. Có thể nói cơ hội việc làm cho sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật tại nước ra đang rất lớn. Cụ thể, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật thì sinh viên có thể tự tin đảm nhận nhiều công việc như: phiên dịch, biên dịch tiếng Nhật, chuyên viên thương mại giao dịch với đối tác Nhật Bản, hay kỹ sư cầu nối Nhật Bản …

   

   

  Cụ thể hơn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này có thể làm việc tại các đơn vị, công ty, tổ chức như:

  Các cơ quan ngoại giao, văn phòng đại diện, các tổ chức, đơn vị của chính phủ và phi chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam.

  Các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm nghiên cứu về Nhật Bản

  Công ty kinh doanh về du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản, khách sạn tiếp đón du khách người Nhật Bản.

  Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật tại tập đoàn, công ty liên doanh Nhật Bản, soạn thảo văn bản, dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt và tiếng Việt sang tiếng Nhật. …

  Mức lương của ngành ngôn ngữ Nhật

  Mức lương của ngành ngôn ngữ Nhật đối với các sinh viên mới ra trường là điều đáng mơ ước. Các bạn hoàn toàn có khả năng được trả số tiền rất cao nếu thành thạo tiếng Nhật. Vì thế, tận dụng cơ hội này để học hỏi và phát triển bản thân mình ngay từ những ngày khi còn ngồi trên ghế nhà trường có thể giúp các bạn mang về mức lương khủng ngay sau khi tốt nghiệp. 

  Mức lương của ngành ngôn ngữ Nhật đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm trung bình khoảng từ 9 – 15 triệu VNĐ/tháng (400 – 700 USD/tháng)

  Những cá nhân có kinh nghiệm làm việc có mức lương trung bình khoảng từ 1000 USD/tháng (tương đương 23 triệu VNĐ/tháng).

  Kinh nghiệm từ 3 – 5 năm trở lên thì mức lương trung bình bạn có thể nhận được sẽ là 1500 USD/tháng (tương đương 34 triệu VNĐ/tháng).

  Cơ hội việc làm đa dạng, rộng mở và mức lương hấp dẫn; ngành ngôn ngữ Nhật thật sự là lựa chọn lý tưởng của các bạn trẻ.

   

  DanhVT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Ngôn Ngữ Nhật Ra Làm Gì? Cơ Hội Xin Việc Có Dễ Không?
 • Kinh Nghiệm Học Tiếng Nga Hiệu Quả Nhất
 • Cổng Giao Tiếp Điện Tử Thành Phố Hà Nội
 • Điểm Chuẩn Tuyển Sinh Đại Học Vào Trường Đại Học Ngoại Ngữ Qua Các Năm
 • Khoa Ngôn Ngữ Và Văn Hóa Nga
 • Có Nên Học Ngành Ngôn Ngữ Nhật Với Lý Do Sau Đây???

  --- Bài mới hơn ---

 • Khóa Học Tổng Khai Giảng Các Khóa Học Tiếng Nhật
 • Các Trường Đại Học Có Ngành Ngôn Ngữ Nhật Tphcm
 • Top Trung Tâm Tiếng Nhậtgiúp Bạn Thi Đỗ Jlpt Tốt Nhất Năm 2022
 • Trường Ngôn Ngữ Sài Gòn
 • Giúp Bạn Học Số Đếm Trong Tiếng Nhật
 • Suy nghĩ của em cũng là suy nghĩ của rất nhiều người hiện nay. Theo thống kê của bộ lao động thương binh và xã hội, năm 2022 hơn 200.000 người có bằng cử nhân thất nghiệp.

  Hiện đã là năm 2022, Với một môi trường đầy sự cạnh tranh và khốc liệt như hiện nay thì bằng cấp thôi chưa đủ.

  Vậy nên việc học một ngôn ngữ mới sẽ mở ra một tương lai mới cho tất cả mọi người. Tiếng Nhật cũng là một sự lựa chọn không hề tệ, ngôn ngữ này đã và đang là chìa khóa tương lai của rất nhiều người, nó sẽ đem đến công việc ổn định, mức lương cực cao và rất dễ tìm việc.

  1. Hiện trạng thiếu định hướng của những sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật mới ra trường

  Một thực trạng đối với sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ nói chung và sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật nói riêng, ấy chính là vấn đề thiếu định hướng nghề nghiệp khi ra trường.

  Khác với những chuyên ngành được xác định nghề cụ thể như y, kỹ thuật, ngoại giao, kinh tế… thì ngành Ngoại ngữ ở ĐH có thể nói là ngành… đại trà, dành cho những người không biết sau này mình nên làm nghề gì. Các môn học trong khoa Ngoại ngữ ở các trường đại học thường nhắm đến những kỹ năng ứng dụng rất chung chung như nghe hiểu, đọc hiểu, viết và nói… Kết quả là đa số sinh viên sắp ra trường đều hết sức bối rối khi được trang bị công cụ làm việc là ngoại ngữ, nhưng không có chuyên môn cụ thể, không biết phải chọn ngành gì để theo đuổi và làm việc.

  Hiện nay, Việt Nam đang trở thành một trong những môi trường đầu tư thu hút nhất trong mắt các doanh nghiệp Nhật Bản. Cụ thể, trong năm 2022, vốn FDI của Nhật Bản đã leo lên xếp thứ 3 trên tổng số 58 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Nhu cầu đối với nhân lực tiếng Nhật tăng cao, sinh viên tiếng Nhật có nhiều cơ hội việc làm hơn hẳn những ngành khác như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc… trong thời điểm này; nhưng với xuất thân là dân chuyên ngoại ngữ, họ vẫn không tránh khỏi khó khăn khi quyết định bước đi trong tương lai cho bản thân.

  Công việc gì mà chỉ cần ngoại ngữ là có thể làm được? Quanh đi quẩn lại, họ chỉ có thể tìm thấy những công việc như biên phiên dịch, trợ lý, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên tiếng nước ngoài… Nhưng liệu bó hẹp tiềm năng phát triển của bản thân trong vỏn vẹn ngần ấy ngành nghề có thực sự là nước đi đúng đắn?

  2. Biết tiếng Nhật = Công việc chắc ăn?

  Thời buổi mở cửa hội nhập kinh tế, ngoại ngữ luôn là kỹ năng thiết yếu. Nhưng xu hướng học ngoại ngữ thì chưa bao giờ ngừng thay đổi.

  Có một thời, khi nước ta vẫn còn giữ quan hệ với Liên Xô, chưa chuyển sang nền kinh tế thị trường, tiếng Nga là thứ tiếng mà chỉ những sinh viên xuất sắc nhất mới dám theo học. Sau khi Liên Xô tan rã, sinh viên tiếng Nga trước đó rẽ sang học tiếng Anh, thì song ngữ Anh – Nga là yếu tố giúp sinh viên mới ra trường dễ dàng giành được một công việc đầu bảng với doanh nghiệp nước ngoài.

  Khi Mỹ vượt lên trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong giao dịch buôn bán với nước ngoài, thì mọi người lại đổ xô đi học tiếng Anh. Cho đến nay, đa số sinh viên Việt Nam ra trường đều đã có khả năng giao tiếp thông thường bằng tiếng Anh. Tấm bằng tiếng Anh một thời được các công ty đánh giá rất cao trong hồ sơ của người đi xin việc, giờ đã trở thành điều kiện tối thiểu nếu muốn có việc làm trong thời buổi này.

  Và giờ đây, khi Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Nhật tăng cao, thì tiếng Nhật lại nối đuôi những ngôn ngữ đó để trở thành trào lưu ngoại ngữ mới được thế hệ trẻ đặc biệt quan tâm. Rất nhiều chuyên gia đã dự báo rằng nhân lực tiếng Nhật sẽ còn được các công ty săn đuổi trong vòng 5 năm tới. Nhưng đã bao giờ mọi người dừng lại để nghĩ: “Sau 5 năm đó, mình sẽ làm gì?”

  Một sự thật ai cũng phải công nhận: miễn có tấm bằng tiếng Nhật, bạn đi đâu cũng không sợ thiếu việc làm. Song, giữa “kiếm được việc làm” với “kiếm được việc làm ổn định” còn cả một khoảng cách rất lớn đối với cử nhân chuyên ngành tiếng Nhật.

  Những công việc như hướng dẫn viên du lịch hay dạy thêm tiếng Nhật thường mang tính thời vụ, rất ít ai cân nhắc nó như một nghề nghiệp để theo đuổi lâu dài. Nghề biên phiên dịch, vốn được cho là rất có giá trong tình hình nhân sự giỏi tiếng Nhật khan hiếm như hiện nay, cũng gặp phải không ít khó khăn. Tuy mức lương 400 – 600USD/tháng khá ổn với sinh viên mới ra trường, nhưng không ít người vẫn rơi vào tình trạng bấp bênh do không có chuyên môn cụ thể.

  Đa phần sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật ra trường chỉ có trình độ tiếng ở mức nhàng nhàng, đủ để giao tiếp; hiếm ai có kiến thức đủ sâu để theo đuổi công việc của một biên phiên dịch viên chuyên nghiệp. Trong khi đó, làm thông dịch đại trà trong một công ty Nhật không đem lại nhiều cơ hội để họ thực sự tham gia vào lĩnh vực cụ thể nào trong công ty. Có người nhờ dịch cái gì thì chạy tới dịch cái đó, ở đâu cũng nhúng tay chút ít nhưng không phụ trách chính lĩnh vực nào; điều này khiến những biên phiên dịch xuất thân từ chuyên ngành tiếng Nhật có cảm giác thật “nửa mùa”, chẳng khác gì đang nhảy việc ngay trong chính công ty mình vậy.

  Bên cạnh đó, sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật còn phải đối mặt với mối lo cạnh tranh ngày một lớn, khi ngoài dân chuyên ngoại ngữ, cũng không hề thiếu những sinh viên đến từ các ngành học khác, có chuyên môn cụ thể hơn, lại được bổ túc thêm tiếng Nhật. Nếu tất cả những gì cử nhân tiếng Nhật có trong tay chỉ là khả năng ngôn ngữ, liệu họ có bám trụ nổi trên thị trường nhân sự tiếng Nhật trong 5 năm tới?

  3. Chuyên ngành tiếng Nhật: Làm gì cũng được!

  Tầm nhìn hướng nghiệp của sinh viên đang bị bó hẹp trong cái khuôn tri thức nền tảng. Đập vỡ chiếc khuôn đó rồi, các bạn sẽ lập tức nhận ra một điều, rằng triển vọng của sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật thực chất là vô hạn.

  Thiếu hụt chuyên môn, thoạt nhìn thì có vẻ là một trở ngại lớn, nhưng cũng tương đương với việc lựa chọn nghề nghiệp của sinh viên ngoại ngữ không bị giới hạn. Cùng với lợi thế vượt trội của họ so với rất nhiều ngành học khác là khả năng xin việc dễ dàng và nhanh chóng, cử nhân chuyên ngành tiếng Nhật ra trường có thể theo đuổi bất cứ công việc nào.

  Từ du lịch, khách sạn, nhà hàng, tổ chức sự kiện đến marketing, IT, nhân sự, quản trị, thậm chí hàng không… nghề nào cũng có chỗ dành cho người sở hữu tấm bằng tiếng Nhật. Họ không phải đối mặt với những nỗi lo như ra trường khó xin được việc hay cạnh tranh gay gắt do hiện tại tiếng Nhật chưa quá phổ biến và nhu cầu đối với nhân sự thành thạo loại ngôn ngữ này vẫn rất cao.

  Từ xuất phát điểm là không có kiến thức nghề gì cụ thể, sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật sẽ có cơ hội trải nghiệm dần dần, xác định được thế mạnh cũng như điểm yếu của mình, tìm ra hướng đi rõ ràng để theo đuổi lâu dài. Biết được mình muốn gì rồi, các bạn có thể tập trung đào sâu vào chuyên môn mình thích để khắc phục thiếu sót trong kiến thức, hướng đến tương lai nghề nghiệp ổn định. Chưa được học? Bây giờ hãy bắt đầu học. Luôn nhớ rằng, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học một cái gì đó. Chuyên môn không phải là thứ chỉ tiếp thu được lúc còn trẻ, đang ngồi trên ghế nhà trường, mà còn có thể tích lũy dần dần thông qua thực hành.

  Thực tế, các công ty Nhật coi trọng kinh nghiệm làm việc của nhân viên hơn hẳn tấm bằng đại học hay bất cứ thứ chứng chỉ nào, bởi thuộc nằm lòng lý thuyết chưa bao giờ đồng nghĩa với hiệu quả làm việc thực tế tốt. Mọi người vẫn ngộ nhận rằng làm việc cho công ty Nhật thì nghiễm nhiên mức lương sẽ cao; nhưng thực tế lại cho thấy mức lương trong các công ty Nhật Bản có sự phân biệt rõ ràng phụ thuộc vào vị trí và kinh nghiệm thực tế của nhân viên.

  Xin vào vị trí nhân viên tổng vụ kiêm biên phiên dịch không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, lương chỉ ở mức 400 – 700USD/tháng; nhưng những người già dặn kinh nghiệm được nhận vào vị trí quản lý có thể mang về mỗi tháng 2000USD. Đặc biệt, đối với nhân viên mới ít kinh nghiệm, nền tảng bằng cấp không quan trọng, bởi luôn có chế độ đào tạo nghiệp vụ lại từ đầu trong các doanh nghiệp Nhật Bản.

  Chứng tỏ sinh viên chỉ cần đào sâu kiến thức, thu về nhiều kinh nghiệm, thì một công việc ổn định với mức lương hậu hĩnh cũng sẽ không còn là viễn tưởng. Bằng chứng là hiện tại, rất nhiều vị trí quan trọng trong các công ty Nhật Bản như quản lý, giám đốc hành chính, nhân sự… đều do cựu sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật nắm giữ.

  Điều quan trọng nhất vẫn là quyết tâm học hỏi và sự tận tụy đối với nghề mình theo đuổi – đó là bài học không chỉ dành cho sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật mà cả những sinh viên sắp ra trường và đang tìm kiếm một công việc cho bản thân trong thời điểm hiện nay.

  443 views

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngành Ngôn Ngữ Nhật Ra Làm Gì? Bí Quyết Có Việc Làm Hấp Dẫn
 • Học Từ Vựng Tiếng Nhật Sơ Cấp Hiệu Quả Cùng Hệ Thống Leitner
 • 5 Bước Thần Kỳ Luyện Nghe Tiếng Nhật Sơ Cấp Cho Người Mới Học
 • Luyện Nghe Tiếng Nhật Sơ Cấp Hiệu Quả
 • 5 Phần Mềm Luyện Nghe Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100