【#1】Đề Cương Ôn Tập Học Kì 2 Môn Tiếng Anh Lớp 6

PAGE 7

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ II

MÔN: TIẾNG ANH – LỚP 6

I. GRAMMAR :

1. Simple psent tense : (Thì hiện tại đơn)

(+) S + V s / es …

(-) S + do / does + not + V-inf…

(?) Do / Does + S + V-inf……..?.

– Yes , S + do / does

– No, S + do / does + not .

+ Use: Diễn tả một sự thật ở hiên tại, một quy luật, một chân lý hiển nhiên, diễn tả một thói quen, môt sự việc lập đi lập lại ở hiện tại, một phong tục.

+ Dấu hiệu nhận biết: Thường đi kèm với các trạng từ như: always, usually, often, sometimes, every day, every morning ……

2. Present progressive tense: (Thì Hiện Tại Tiếp Diễn)

( +) S + am / is / are + V-ing …….

( – ) S + am / is / are + not + V-ing …….

( ? ) Am / Is ? Are + S + V-ing ………?.

– Yes, S + am / is / are

– No, S + am / is / are + not .

+ Use: Diễn tả một hành động hoặc sự việc đang xảy ra ở hiện tại.

+ Dấu hiệu nhận biết: Trong câu thường có các trạng từ chỉ thời gian như now (bây giờ), at psent, at the moment (hiện giờ, vào lúc này) thường nằm ở cuối câu. Các động từ nhằm tập trung sự chú ý như: Listen! Look! Be careful !, Be quiet !…… đứng đầu câu.

Ex: The farmers are working in the fields now.

3. Near future – Be going to :(Thì tương lai gần)

( +) S + am / is / are + going to + V-inf…….

( – ) S + am / is / are + not + going to + V-inf…….

( ? ) Am / Is / Are + S + going to + V-inf………?.

-Yes, S + am / is / are.

– No, S + am / is / are + not .

+ Use: Diễn tả môt dự định sẽ xảy ra trong tương lai gần.

+ Dấu hiệu nhận biết: Trong câu thường có các trạng từ chỉ thời gian như next week / month / year,…., on Saturday morning, this vacation , this weekend , tonight , tomorrow…..

4 . Adverbs of frequency :

“always , usually , often , sometimes, never ……”

– Đứng trước động từ thường và sau tobe .

5. Suggestions: ( Lời đề nghị )

a. Let’s + V-inf….

Ex: Let’s go camping.

b. What about + V-ing …?

Ex: What about playing soccer?

c. Why don’t you / we + V-inf……..?.

Ex: Why don’t we go to the museum

6. Comparision of short Adjectives : ( So sánh của tính từ ngắn )

Comparative (So sánh hơn )Superlative (So sánh nhất) AdjAdj – er ( + than )The + adj – estTall taller the tallestBig bigger the biggestSmall smaller the smallesthot hotter the hottestNgoại lệ:

AdjectiveComparativeSuperlativegood (tốt)

many / much (nhiều)

little (chút ít)

better (tốt hơn)

more (nhiều hơn)

less (ít hơn)

the best (tốt nhất)

the most (nhiều nhất)

the least (ít nhất)

II. Patterns: (Các mẫu câu )

1. S + be + adj.

2. What color + be + S ? (…. màu gì )

3. How + do / does + S + feel ? (… cảm thấy như thế nào?)

 S + feel(s) + adj. / S + be + adj.

4. What would + S + like ?. (……… muốn ………cái gì?)

 S + would like ….

5. Would + S + like +V-inf/ N………? -Yes, S + would. / – No, S wouldn’t.

6. What + do / does + S + want ? ( ……….cần/muốn gì?)

 S + want(s) …….

7. What’s for breakfast / lunch / dinner?

8. What’s there to drink / eat ?

 There is some ………

9. Is / Are + there + any ……..?

 Yes.There is / are some …

 No.There is / are + not + any …….

10. What is your favorite food / drink ?

What is her / his favorite food / drink?

 I / He / She + like(s) ………..

11. How much + uncount. noun + do / does + S + want ?

12. How many + count. noun + do / does + S + want ?

13. Can I help you ? Yes, I’d like ………..

14. How much + be + S ….?(….. giá bao nhiêu?)

 S + be + price (gía tiền )

15. What + be + S + doing? (…..đang làm gì )

 S + be + V-ing ………

16. What + do / does + S + do in his/ her / your / their free time? 17. How often + do / does + S + V-inf…….? (….thường xuyên như thế nào ?)

 S + always / often / never …+ V(s/es) …….

 S + V(s/es) chúng tôi / twice / three times a week………. .

18. What’s the weather like in the summer / winter /…?

 It’s (often / usually / …) + adj.( thời tiết )

19. What weather + do / does + S + like ?

 S + like(s) + hot / cold / warm / cool + weather .

20. What + do / does + S + do + when it’s ……..?

 When it’s ………., S + V……..

21. What + be + S + going + V-inf ? (dự định làm gì? )

 S + be + going to + V-inf

22. How long + be + S + going to + V-inf ? (dự định trong bao lâu?)

 S + be + chúng tôi + time .

23. What + do / does + S + want + to do ? (muốn làm gì?)

 S + want(s) + to + V-inf…..

24. Where + be + S + from ? (….. từ đâu đến?)

 S + be + from ………

25. What + be + your / his / her ……… + nationality?

 I / He / She + be + nationality (quốc tịch)

26. Which language + do / does + S + speak?

 S + speak(s) + language ( ngôn ngữ)

27. How + adj + be + S?

 S + be + số đếm + đơn vị + adj.

Ex :How long is this table ? – It’s 2 meters long.

 Why ……….?  Because ………

28. Indefinite quantifiers: các từ chỉ số lượng bất định

* a lot of = lots of + countable or uncountable nouns

* a few + countable nouns

* a little + uncountable nouns

* some, any

Note: any dùng trong câu hỏi và câu phủ nhận./ some dùng trong câu khẳng định hoặc lời mời.

29. Commands: Câu mệnh lệnh

1. Don’t + V … : Đừng …

Ex: Don’t throw trash on the street.

2. V + Noun (phrase): Hãy …

Ex: Save water.

30. Advice: khuyên bảo

* should + V (bare infinitive)

Ex: We should not waste water.

I should do exercise every morning.

EXERCISES

I. Phonetics: Choose the word that has the underlined part pronounced differently:

1. a. face b. orange c. lemonade d. lake

2. a. recycle b. temple c. lettuce d. chest

3. a. photo b. dozen c. ocean d. motorbike

4. a. menu b. tube c. music d. turn

5. a. mountain b. house c. shoulder d. mouth

6. a. vacation b. grade c. capital d. danger

7. a. faucet b. wet c. exercise d. empty

8. a. damage b. paper c. danger d. waste

9. a. river b. milk c. pick d. wild

10. a. citadel b. idea c. bring d. visit

II. Odd one out:

1. a. carrot b. tomato c. fish d. cabbage

2. a.chicken b. pork c. beef d. onion

3. a. would like b. want c. full d. like

4. a. hot water b. bean c. lemonade d. soda

5. a. breakfast b. lunch c. school d. dinner

6. a. banana b. apple c. orange d. milk

7. a. clothes b. rice c. meat d. fruit

8. a. hot b. drink c. cold d. tired

9. a. often b. day c. usually d. never

10. a. July b. Monday c. Sunday d. Wednesday

III. Multiple choice :

1. He ………… his bike every day. He ………. it at the moment .

a. rides / rides b. rides / is riding c. is riding / rides d. is riding / is riding

2. She has a ………. face.

a. oval b. strong c. round d. weak

3…………. her lips full or thin?

a. Are b. Is c. Do d. Does

4. …….. color are her eyes?- They are black .

a. Where b. What c. Who d. Why

5. What ……….. he like? – He’s tall and fat.

a. is b. can c. has d. does

6. …….. do you feel now? – I’m hungry and tired .

a. What b. Which c. How d. How much

7. What would you …….. for breakfast?

a. want b. do c. like d. eat

8. What is that? – That is his ………..

a. legs b. head c. shoulders d. hands

9. How ……. is a cake? – It’s three thousand dong.

a. long b. much c. many d. tall

10. I’m ……….. . I want a glass of orange juice .

a. hungry b. tired c. full d. thirsty

11. Can I ……… you?

a. helps b. to help c. help d. helping

12. What’s for lunch ? – …………. some meat and some rice.

a. There are b. There is c. There has d. There have

13. I’d like a ……… of toothpaste, please.

a. bowl b. tube c. box d. bottle

14. I want a box ……….. chocolates, please.

a. on b. at c. of d. for

15. Do you have ……..drinks? -Yes. There is ……… fruit juice on the table.

a. any / any b. some / any c. any / some d. some / some

16. He isn’t fat. He is ……..

a. small b. thin c. long d. full

17. What ……… you like ? – I’d like some noodles.

a. does b. is c. would d. can

18. Tea, coffee and orange juice are ………….

a. drinks b. food c. vegetables d. fruit

19. Are there any ……… ? -Yes. There are some.

a. milk b. noodles c. water d. rice

20. A glass of orange juice , please. Here …….

a. are you b. are they c. you are d. they are

21. Tuan is a weight ………… . He is fat and strong.

a. doctor b. worker c. teacher d. lifter

22. How …….. milk does he have?

a. many b. some c. much d. any

23. It’s a beautiful day today. Let’s ………. for a walk.

a. go b. to go c. going d. to going

24. They are ……… badminton now.

a. doing b. playing c. going d. walking

25. What do you do …….. your free time?

a. at b. on c. in d. for

26. ……… sports does he play?- Badminton.

a. Who b. Which c. Where d. When

27. When …………. cold, I play soccer.

a. there is b. it’s c. there are d. these are

28. There are four ………….. in a year : spring, summer, fall and winter.

a. activities b. pastimes c. weathers d. seasons

29. It’s always very hot here in the ……….. .

a. summer b. winter c. fall d. spring

30. What are they ………. ? – They are playing soccer.

a. cooking b. doing c. watching d. playing

31. ……….. does Han go jogging? – He goes jogging twice a week.

a. How much b. How long c. How many d. How often

32. They always………. basketball.

a. are playing b. is playing c. play d. plays

33. The weather is ………… in the winter.

a. hot b. cold c. cool d. warm

34. What …….. he do in his free time?

a. do b. does c. is d. is doing

35. How often do you listen to music? – I listen to music ………….. a week.

a. one b. two c. twice d. four

36.What about ………. by bike?

a. go b. to go c. going d. to going

37. I’m tired. I’d like ………………

a. sit down b. sitting down c. to sit down d. to sitting down38. Bangkok is ………………… capital of Thailand.

a. a b. one c. X d. the39. There are ………………… girls in his class.

a. not b. no c. none d. any40. chúng tôi plays the piano!

a. can b. are not c. must not d. must

a. at b. in c. to d. on

a. and b. for c. or d. but

IV. Supply the correct form or tense of the verbs in the brackets

1. How chúng tôi ( go ) ……… to school every day?

– By bike

2. Look ! Linh ( come ) ……………. .

3. He ( be )…………….very tall.

4. He’d like ( sit ) ……………… down .

5. She ( feel) …………….. very hungry.

6…….( be ) there any fruit juice on the table?

7. It ( be ) ……………… very hot now .

8. chúng tôi father ( have)…………….brothers?

9. There( not be )……………… any pictures on the wall.

10. He ( not/swim) ………………… every day .

11. Nam often (go) ……… to the movies on Sundays .

12. I (travel )………………….to Vung Tau tomorrow .

13. Nga (watch) ……………….. TV every night .

14………..they (play) …….. …soccer at the moment?

15. What (be) …………….. the weather like today ?

16. Let’s (play) …………….. soccer .

17. We shouldn’t ( throw)…………. trash on the street.

18. My father never ( smoke ) …….. …………..cigarettes

19. How about ( watch ) ……………………….TV?

20. Where ( be ) ………. Mai now ?- She (play) ………. in the garden.

21. He ( not go ) ………… to the movies on Sunday night.

22. My mother (give) …………………………………….. me a new bike next week.

23. Mr Minh ( not live)……………………… in town. His house is in the country.

24. Why don’t we ( go)………………… fishing?

25. The Nile River(be)……. the longest river in the world and it ( flow)………. to the Mediteranean Sea.

V. Choose the best word in brackets to complete the sentences :

1. My friend is hot. He(would like/like want) a cold water.

2. ( Does / Do / Is ) she like some bananas?

3. He ( feels / does / wants ) tired.

4. What (am / is / are) your favorite food?

5. I (don’t / doesn’t / am not) like carrots and lettuce.

6.We (don’t want / want / wants) some vegetables.

7.How (many / much / about) are these eggs?

8.(How many / How much) rice does his father want?

9.(What / How / Where) color is her hair?

10. What (are you doing / are you going to do)?- I’m writing the letter.

11. They (are moving / are going to move) to her new house next week.

12. Let’s (go / going / to go) to HCM city.

13. How (many / often / long ) does she go to school? – Every day.

14. What about ( to go / go / going ) to the movies?

15. I’m going to stay ( in /for / with ) my aunt and uncle.16. Tokyo is bigger ( as / to /than ) London.

17. How many ( names / countries / languages ) can you speak ?- Two.18. Ha Noi is the ( capital / city / town ) of Viet Nam.19. Bruce is from Australia. He speaks ( Australian / French / English).20. Laura is Canadian. He is from ( France/ China / Canada)

VI. Fill in the blanks with “a, an, some, any” :

1. I would like……………………dozen eggs.

2. Mrs Lan doesn’t have ……………. children .

3. She wants ……………… meat.

4. Would you like …………….. coffee?

5. There isn’t …………… milk in the bottle.

6. They are planting …………….. trees in the garden.

7. There are ……………… lamps on the wall.

8. Do you want ………………. fish?

9. There is ……………… orange in the box.

10. He has ………………… new school bag.

VII. Find the mistakes and correct it:

1. I has breakfast at 6:30 every day. I go to school at 7:30.

A B C D

2. He usually plays soccer in the winter so it’s cold.

A B C D

3. Nam don’t like milk. He likes chocolate.

A B C D

4. The book are very good. She would like to read it now.

A B C D

5. What color are her hair? It is red.

A B C D

6. There are any children in your room.

A B C D

7. She would likes some milk and bananas.

A B C D

8. Vui feel hungry. She wants to eat something.

A B C D

9. He is going to make some sandwiches in the chicken at the moment.

A B C D

10. There is a long vacation on the summer.

A B C D

VIII. Fill each gap with one given word:

A.

with favorite my colors swimming playMy(1)………….. season is the fall. I like walking and I often walk in the parks near our house. I like the (2)……….. chúng tôi the trees in fall; brown, yellow, orange and red. I love summer, too. It’s always hot in my country. I go (3)…………….. every day, and I like going out with (4)……………….friends in the long, warm evenings. I don’t often stay at home in summer! I sometimes go to the beach (5)………………….. my family for two weeks in August.

B.

house rivers desert population Capital rain1. Ha Noi is the ……………… of VietNam.

2. …………….. is hot and has very little water and very few plants.

3. Tokyo has a …………………. of 12 million.

4. There are two long chúng tôi VietNam. They are the Red River and the mekong River.

5. VietNam is a tropical country. There’s a lot of………………. so the country is very green

C.

put protect collect recycle should not waste We should(1)………………. the environment. We should(2)………….trash and(3)………………it in the trash can. We ( 4) …………………throw away empty cans and bottles. We should collect them and (5)…………… them. We should not (6)………………….. electricity and water, too.

IX. Make questions for these underlined parts :

1. My hair is black.

…………………………………………………..

2. Miss Thu likes ten bananas

…………………………………………………..

3.These rulers are 45.000 dong

…………………………………………………..

4. He is watching TV in the evening

…………………………………………………..

5. Mai feels hungry now.

…………………………………………………..

6. His favorite drink is iced tea.

…………………………………………………..

7. She is cooking in the kitchen.

…………………………………………………..

8. I’d like some milk.

…………………………………………………..

9. We are going to visit Huong Pagoda for 4 days

…………………………………………………..

10. Linh has three pencils

…………………………………………………..

1. I get up at 6o’clock. (usually)

…………………………………………………..

2. She has breakfast at 6:30. (often)

…………………………………………………..

3. We are free on Sundays.(always)

…………………………………………………..

4. What time do you go to school? (always)

…………………………………………………..

5. He has noodles for breakfast. (sometimes)

…………………………………………………..

6. It is hot in the summer.(often)

…………………………………………………..

7. My little brother stays up late.(never)

…………………………………………………..

8. Is your brother free in the evening?(usually)

…………………………………………………..

9. Lan listens to music in her free time. (usually)

…………………………………………………..

chúng tôi you read books in the morning? (often)

…………………………………………………..

XI. Complete the sentences with the comparatives and superlatives:

1. The country is( quiet)………………. than the city

2. Who is the ( old)…………. person in your family?

3. Nam is ( tall)………… than Ba. He is (tall) ………… boy in his class.

4. Minh’s house is the( near)…… to the town center.

5. Is the underground in London (good)……………. than the metro in Paris?

6. Hoi An is ( old)……………….. town in VietNam.

7. Hambledon is the (ptty)……………….. village in England.

8. The math book is (thick)……………… than the history book.

9. Motorbikes are (fast)……………….. than bikes.

10.Which of those two gardens is (nice)……….?

XII. Do as directed:

1. The Mekong River is longer than the Red River.

 The Red River ……………………………………….

2. My father drives to work.

 My father usually goes ………………………………

3. Farmers are burning the forests because they need more fields.

Why…………………………………………………..

4. My room is smaller than your room.

 Your room……………………………………………

5. Hang is the fattest girl in my class.

 No girl ……………………………………………….

6. Let’s go to Dam Sen Park.

 What about ………………………………………….

7. It’s often hot in the summer.

 It’s never …………………………………………….

8. He is very strong.

 He isn’t ………………………………………………

9.How about visiting the Museum?

 Why don’t we ……………………………………….

10. I need 10 kilos of rice.

 How …………………………………………………

XIII. Read the passage carefully and then do exercise below

1/. “Trang is a chúng tôi is thin and chúng tôi has a round face, and short black hair. She has brown eyes and a small chúng tôi has full lips and white teeth”.

* Choose True or False?:

1. Trang is thin and short . ……..

2. Her face is round. ……..

3. Her hair is long. ……..

4.

【#2】Tuyển Tập 40 Để Thi Hsg Môn Tiếng Anh Lớp 6 Có Đáp Án

Published on

Tuyển tập 40 để thi HSG môn Tiếng Anh lớp 6 có đáp án. Mọi thông tin cần hỗ trợ các tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán, tiếng Anh, Văn lớp 6, vui lòng liên hệ theo số máy: 0919.281.916.

  1. 1. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 TUYỂN TẬP 40 ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI MÔN TIẾNG ANH LỚP 6 (Kèm đáp án và thang điểm) CUNG CẤP TÀI LIỆU BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI THCS:  Toán lớp 6  Tiếng Anh lớp 6  Văn lớp 6 LIÊN HỆ TƯ VẤN TÌM TÀI LIỆU:  Tel: 0919.281.916 – 0976.179.282  Email: [email protected]
  2. 2. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 ĐỀ SỐ 1 ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI TIẾNG ANH LỚP 6 Question I: Choose the best answer to fill in each blank. 1. Please …………… the milk carefully. I don’t want it to boil over. A. see B. watch C. look at D. notice 2. “Was he disappointed?” – “Yes, he found the movie ……………………” A. boring B. boringly C. bores D. bored 3. …………………… 20 September, 1529, five small ships set sail from Spain. A. At B. In C. On D. By 4. Every student in those five rooms must bring ……………………. own books to class. A. one’s B. someone’s C. their D. his 5. “Was the competition a success?” – “Yes, …………………. people took part in it than usual.” A. more B. fewer C. less D. many 6. What do students often do …………………. break? A. in B. for C. at D. on 7. I don’t like brown rice. Don’t you have …………………………..? A. white ones B. any white C. no white D. a white 8. Would you like …………………….. that for you? A. me doing B. that I do C. me do D. me to do 9. You can join the club when you ……………………… older. A. will get B. get C. are getting D. can get 10. Can you see any people in the house? ……………………………
  3. 3. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 A. Only a little B. Only few C. Only a few D. Only little Question II: Choose the word whose underlined part is pronounced differently from that of the other words in each group. 1. A. teenager B. together C. guess D. regular 2. A. chicken B. coach C. orchestra D. change 3. A. meat B. reader C. overseas D. realize 4. A. horrible B. hour C. hundred D. hold 5. A. much B. drug C. future D. buffalo 6. A. started B. weighed C. measured D. called 7. A. appointment B. affect C. amount D. add 8. A. serious B. symptom C. sugar D. sauce 9. A. great B. beautiful C. teacher D. means 10. A. wet B. better C. rest D. ptty Question III: Give the correct form or tense of the verbs in the brackets. 1. At the moment we (sit) ………………………… in a caf. We (wait) ………………… for the museum to open, so I (write) ………………………. some postcards. 2. Miss Helen (help) ……………………….. as soon as she (finish) ……………………….. that letter. 3. Boys like (play) ……………………….. marbles or catch while girls enjoy (skip) ………….. rope or chatting. 4. (you/ go) ………………………………… abroad for your holiday? – Well, I (get) ………………. a holiday job. I’m going to an agent’s on Saturday (find out) ……………………… about it. Question IV: Choose the best answer to fill in each blank of the following passage. Dear Hanh,
  4. 6. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 4. Brother/ engineer/ and/ work/ factory/ suburb/ capital. …………………………………………………………………………………………………………………………….. …………………………………………………………………………………………………………………………….. 5. Eat/ and/ talk/ friends/ be/ most common ways/ relax/ recess/ many countries. …………………………………………………………………………………………………………………………….. …………………………………………………………………………………………………………………………….. Question VII: Read the following passage and answer the questions below. Headache is a very common disease in the USA. Every year, about fifty million people have to go to the doctor because of headache. The symptoms of a headache are various. People can see black dots or bright spots in front of their eyes. They may also have pains only on one side of the head. Sometimes when the pain goes away, the head is sore. People have headache when they work too hard or they are too nervous about something. Medicine can help cure the disease but people usually have to do more than taking tablets. They can pvent headaches by changing their diets or their lifestyle or simply by going to bed. * Questions: 1. Why is headache a common disease in the USA? …………………………………………………………………………………………………………………………….. …………………………………………………………………………………………………………………………….. 2. What can people see when they have headaches? …………………………………………………………………………………………………………………………….. 3. Can people have pains on only one side of the head? …………………………………………………………………………………………………………………………….. 4. When do people have headaches? …………………………………………………………………………………………………………………………….. 5. How can they pvent headaches? ……………………………………………………………………………………………………………………………..
  5. 8. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 1. are sitting/ are waiting/ am writing 3. playing/ skipping 2. will help/ finishes 4. Are you going/ am going to get (will get)/ to find out. Question IV: (2,5 ms) – Mỗi từ chọn và điền đúng vào ô trống cho: 0,25 đ. 1. B 2. A 3. D 4. B 5. D 6. C 7. B 8. D 9. B 10. D Question V: (2,5 ms) – Mỗi câu viết lại đúng cho: 0,25 đ. 1. There are twelve months in a year. 2. Lan’s sister isn’t as intelligent as her. 3. He takes care of sick people. 4. Are you interested in listening to music? 5. What does your mother do? 6. Our summer vacation lasts two months. 7. Will you please take care of the house while we are away? 8. American students have more vacations than Vietnamese ones. 9. I spend two hours each day doing my homework. 10. Hoa studies (very) hard. Question VI: (2,5 ms) – Mỗi câu viết đúng cho: 0,5 đ. 1. Could you tell me how to get to the police station, please? 2. How much does it cost to mail a letter to the USA? 3. In the future, we have less work and more money to spend. 4. My brother is an engineer and he works in a factory in the suburb of the capital. 5. Eating and talking with friends are the most common ways of relaxing at recess in many countries.
  6. 9. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 Question VII: (2,5 ms) – Mỗi cu trả lời đúng cho: 0,5 đ. 1. Because every year, about fifty million people have to go to the doctor because of headache. 2. They can see black dots or bright spots in front of their eyes. 3. Yes, they can. 4. When they work too hard or they are too nervous about something. 5. They can pvent headaches by changing their diets or their lifestyle or simply by going to bed. Question VIII: (2,5 ms) – Mỗi giới từ đúng cho: 0,25 đ. 1. of 2. about 3. to 4. for 5. from 6. on 7. at 8. about 9. to 10. to ĐỀ SỐ 2 ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI TIẾNG ANH LỚP 6 Thời gian làm bài: 120 phút SECTION A: Phonetics ( 10 points) I. Choose the word that has the underlined part pronounced differently from the rest. (5 points) 1 -A. fine B. kind C. nine D. tin 2 -A. slow B. go C. nobody D. do 3 -A. amazing B. apartment C. address D. armchair 4 -A. clothes B. watches C. benches D. classes
  7. 17. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 (Tổng điểm toàn bài: 100 điểm) SECTION A (10points) Câu I: 5 điểm, mỗi từ chọn đúng cho 1 điểm: 1. D 2. D 3. D 4. A 5. D Câu II: 5 điểm, mỗi từ chọn đúng cho 1 điểm: 1. B 2. D 3. C 4. A 5. B SECTION B(35points) Câu I: 10 điểm, mỗi từ chọn đúng cho 1 điểm: 1. C 4. A 7. D 10. C 2. D 5. A 8. A 3. C 6. B 9. B D II. 10 điểm, mỗi từ đúng cho 1 điểm: 1. dangerous 6. eating 2. the longestl 7. most beautiful 3. more beautiful 8. careless/ uncareful 4. teacher 9. knives chúng tôi 10. farmers III. 10 điểm, mỗi động từ chia đúng cho 1 điểm: 1. isn’t . 2. chúng tôi cooking chúng tôi she going to do….? 4. to have 5. brushes chúng tôi your morther go…..? 7. is sleeping 8. don’t go 9. are waiting 10. rises IV. 5 điểm, mỗi câu chuyển đúng cho 1 điểm: 1 in 2 behind 3 on 4. to 5 on SECTION C ( 30points)
  8. 19. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 2. He usually goes to work by car. 3.Phuong is Nam’s brother. chúng tôi long is the Great Wall? chúng tôi garden has a lot of / many flowers. III. 5 điểm, mỗi câu viết đúng cho 1 điểm: 1. Her sister is taller than her. 2. The hotel is in front of my house. chúng tôi house is the oldest on the street. 4. There are five hundred students in her school. 5. When do you go to school? IV. 5 điểm, mỗi câu viết đúng cho 1 điểm: chúng tôi aunt has a small gadern and she grows a few flowers chúng tôi world needs more food because there are more people. chúng tôi are doing many bad things to the/ our environment. chúng tôi you don’t need a light , you should switch off. 5.There are too much noise and too many vehicles in the city. ĐỀ SỐ 3 ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI TIẾNG ANH LỚP 6 ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN Môn: Tiếng Anh 6 Năm học:2013- 2014 Thời gian làm bài : 150 phút (Không kể thời gian giao đề) Đề thi gồm : 04 trang SBD:
  9. 24. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 2. A. any B. some C. anything D. something 3. A. peas B. rice C. chocolates D. milk 4. A. at B. on C. in D. of 5. A. breakfast B. lunch C. dinner D. supper 6. A. meat B. rice C. vegetables D. noodles 7. A. water B. soda C. juice D. lemonade 8. A. store B. restaurant C. shop D. apartment 9. A. get B. getting C. to get D. gets 10. A. many B. much C. dozen D. lot of Question chúng tôi in each blank with a suitable word to complete the passage Lan is our ….(1)….classmate. She comes ….(2)……Nha Trang. She is …..(3)…..class 7A. she is thirteen ……(4)…..old. her parents …(5)…..in Nha Trang. Now she’s living ….(6)…her aunt and uncle in HCM city. Her house is ….(7)…from school. So, she usually goes to school ….(8)…bus. Sometimes, her aunt ………..(9) her to school by motorbike .She doesn’t have …(10) friends. So she feels sad. Question X. Make questions for the underlined parts. 1. My teacher is traveling to school by car. 2. The woman in the car is my mother. 3. We usually play basketball on the weekens. 4. Nhung wants to go the zoo on sundays 5. Lan is washing her brother’s clothes 6. We are five and eight years old. 7. My uncle needs 20 kilos of rice.
  10. 25. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 8. My father would like to drink tea after dinner. 9. His favorite food is meat. 10. An apple is two thousand dong. XI. Use the suggested words to write meaningful sentences. 1. Miss Thuy / wash / hair / because / go / party / tonight. 2. He / not have / much time / write / friends. 3. There / be / small / park / front / Linh / house. 4. Our apartment / have / four rooms / second floor. 5. Tan / wash / face / and / breakfast / 7 o’clock / every morning. 6. Sister / have / bike / and / cycle / work / everyday. chúng tôi Ly/ go/ bookstore/ buy/ books/ now. 8. Many plants/ animals/ danger/ because /we /destroying /them. chúng tôi / usually / play tennis / fall/ but/ sometimes/ sailing. chúng tôi Ngoc/ going/ buy/ some toys/ children? Đáp án Question I. Choose the word which has the underlined part pronounced differently from the others. 1. A 2. D 3. D 4. D 5. D Question II.Choose the correct option to complete the following sentences. 1. B 2. D 3. C 4. C 5. B 6. B 7. B 8.D 9. B 10.D Question III. Give the correct form or tense of the verbs in brackets.. 1. are you?/ am reading 2. is flying/ is going to land 3. going 4. to come 5. doesn’t often write 6. to buy
  11. 27. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 6. What is Nam’s height? 7. The bank is to the right of the hotel. 8. What is the width of the Great Wall of China? 9. Lan has long black hair. 10. Milk is her favorite drink. Question VIII.Choose the best option (A,B,C or D)to complete the passage 1. B 2. C 3. D 4. A 5.C 6. A 7 C 8. B 9. A 10. D Question chúng tôi in each blank with a suitable word to complete the passage 1. new 2. from 3. in 4. years 5. live 6. with 7. far 8. by 9. takes 10. any. Question X. Make questions for the underlined parts. chúng tôi is your teacher traveling to school? 2. Who is the woman in the car? 3. What do you usually do on the weekends? 4. What does Nhung want to do on Sundays? 5. Whose clothes is Lan washing? 6. How old are you? 7. How many kilos of rice does your uncle need? 8. What would your father like to do after dinner? 9. What is his favorite food? 10. How much is an apple? XI. Use the suggested words to write meaningful sentences. 1. Miss Thuy is washing her hair because she is going to the party tonight. 2. He doesn’t have much time to write his friends.
  12. 28. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 3. There is a small park in front of Linh’s house. 4. Our apartment has four rooms on the second floor. 5. Tan washes his face and has breakfast at 7 o’ clock every morning. 6. My sister has a bike and cycles to work everyday. 7. Lan and Ly are going to the bookstore to buy some books now. 8. Many plants and animals are in danger because we are destroying them. 9. Ba usually plays tennis in the fall but sometimes he goes sailing. 10. Is Mrs. Ngoc going to buy somethings for her children? ĐỀ SỐ 4 ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI TIẾNG ANH LỚP 6 PHÒNG GD & ĐT THANH OAI Trường THCS Bích Hòa Full name:……………………………… Class: 6………… Năm học: 2013 – 2014 Môn: Tiếng Anh Thời gian: 120 phút (không kể thời gian giao đề) Chú ý: – Bộ đề thi này gồm có 05 trang, từ trang 01 đến trang 05. – Thí sinh làm bài trực tiếp vào bộ đề thi này. PART ONE: LISTENING (0.2 x 10 = 2.0 pts)
  13. 29. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 Choose true (T), false (F) or no information (NI). 1. Lien’s husband’s name is Phil. 2. She and her husband work in London. 3. They go to work by car. 4. They don’t have breakfast. 5. They don’t have to go to work early. 6. They usually have a sandwich or an orange for lunch. 7. The big meal of the day is lunch. 8. They have dinner at about half past seven. 9. Apple juice is their favorite drink 10. They don’t usually have dinner at home on Saturdays PART TWO: PHONETICS: (0.2 x 10 = 2.0 pts) I. Choose the word whose underlined part pronounced differently from that of the others by circling A, B, C or D (0.2 x 5 = 1.0 pt) 1. A. books B. pencils C. rulers D. bags 2. A. read B. teacher C. eat D. ahead 3. A. tenth B. math C. brother D. theater 4. A. has B. name C. family D. lamp 5. A. does B. watches C. finishes D. brushes II. Choose the word whose stress pattern is different from the others by circling A, B, C or D (0.2 x 5 = 1.0 pt) 1. A. forest B. desert C. building D. mountain
  14. 30. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 2. A. pastimes B. classroom C. housework D. canteen 3. A. lemonade B. vegetable C. dangerous D. classmate 4. A. tomato B. potato C. carrot D. canteen 5. A. geography B. literature C. history D. English PART THREE: VOCABULARY AND GRAMMAR: I. Circle the best answer A, B, C or D to complete the following sentences: (0,210= 2,0 pts) 1. What would you like …………………dinner? A. with B. at C. for D. of 2. We are going to have an English examination ………………… April, 21st . A. on B. to C. at D. in 3. chúng tôi a sandwich and an ice-cream? -They’re two thousand dong. A. How many B. How much C. What D. Where 4. I eat an apple every morning. It’s my…………………fruit. A. good B. like C. favorite D. cold 5. chúng tôi your uncle going to stay here? – ……………… about three days. A. How long – For B. How far – For C. How long – At D. How long – From 6. chúng tôi you do when it’s hot? – I go swimming A. Who B. What C. When D. Where 7. I want a good pair of shoes because I always goes chúng tôi the morning.
  15. 32. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 1. How much rice your children (eat) …………….every day? 2. Every evening, my father (watch)……………television.. 3. Linda (not write)……………….to David at this time. 4. Would you like (come)…………………to my house for dinner? 5. Lan can (speak)……………two languages. IV. Fill each gap of the following sentences with a suitable pposition. (0.2 x 5 = 1.0 pt) 1. His mother is chúng tôi kitchen. 2. There are many pens and chúng tôi table. 3. Her house is next…………….a bookstore. 4. I’m sitting ……………..Tuyen and Thao. 5. The chúng tôi world is growing. PART FOUR: READING (0.2 x 25 = 5.0 pts) I. Circle best option A, B, C or D to complete the following passage. (0.2 x 10 = 2.0 pt) It’s Sunday morning. The Browns are sitting in (1)……… living room. They are talking (2)……….. the dinner this evening. David likes beef and Susan does, too. He says that beef (3)………..good for children. Their father, Mr. Brown, pfers chicken to beef. He asks his wife to buy (4)……….. for him . Helen, their youngest daughter doesn’t want any meat. She would (5)……….. cakes and sweets. Mrs. Brown doesn’t like beef. She doesn’t like chicken, either. She likes fish, vegetables and fruit. She says that fish and vegetables (6) …………. good for old men and everybody (7)……… .. to eat fruit. At last they decide to go out (8)………. dinner (9)………….Mrs. Brown says that she can’t cook so (10) ………… food for everybody in the family. 1. A. the B. a chúng tôi D. to
  16. 33. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 2. A. with B. for C. about D. to 3. A. are B. has C. does D. is 4. A. little B. some C. any D. none 5. A. like B. likes C. have D. has 6. A. is B. have C. are D. do 7. A. need B. needs C. are D. have 8. A. to B. of C. with D. for 9. A. because B. but C. so D. and 10. A. many B. little C. much D. lots of II. Fill in each blank with ONE suitable word to complete the passage. (0.2 x 10 =2.0 pts) Vietnam is in the South- East Asia. It has (1) ………….. of beautiful mountains, rivers and beaches. (2) ………….. are two long (3) ……………. in Vietnam: the Red River in the north and the Mekong River in the (4) ………….. The Mekong River is the (5) ……………. river in the South- East Asia and of course it is longer (6) …………. the Red River. The Mekong River starts in Tibet and (7)………….to the Bien Dong. Phanxipang is (8) ………… highest mountain in Vietnam. It’s 3,143 meters (9) …………. Vietnam also (10) ………… many nice beaches such as Sam Son, Do Son, Nha Trang, Vung Tau. III. Read the passage and answer the questions. (0.2 x 5 = 1.0 pt) Hi. My name is Mike. I am living with my family in a small house in London. My uncle’s farm is not near my house because it is in the country and I must go there by car when I visit my uncle’s family. I can eat a lot of fruit there because there are many fruit trees in the farm and they produce a lot of fruit every year. I often swim in a beautiful small river near the farm and I sometimes go fishing with my uncle. I am going to stay there for a month this summer vacation because I like the farm and the river there very much. 1. Where is Mike living with his family?
  17. 34. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 …………………………………………………………………………………………………………………………………… . 2. How does he go to his uncle’s farm when he visits his uncle’s family? ………………………………………………………………………………………………………………………………….. 3. What can he eat in the farm? …………………………………………………………………………………………………………………………………… . 4. What does he do when he stays in the farm? …………………………………………………………………………………………………………………………………… . 5. How long is he going to stay there this summer vacation? ………………………………………………………………………………………………………………………………….. PART FIVE: WRITING: (5.0 pts) I. There is a mistake in each line of the following passage. Find and correct it: (5  0,2 =1.0 pt) Eg: 0. My uncle Terry Miller live in London. 0/ lives He teaches math at a school in London. He goes to work every working day. He have two days off a week: Saturday and Sunday. He has a bike 1. but he never cycles to work because it is far with his house to his school. The school starts at 8.00 a.m. and finishes at 4.00 p.m. 2. After work he usually plays tennis or go swimming in the swimming pool. He comes back home at 7.00, and has dinner. 3. After dinner, he is always busy marking his students’ papers. 4.
  18. 37. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 PHÒNG GD & ĐT THANH OAI Trường THCS Bích Hòa HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ THI HSG LỚP 6 NĂM HỌC: 2013 – 2014 MÔN: TIẾNG ANH PART ONE: LISTENING (0.2 x10 = 2.0 pts) Tape script: My name’s Lien and this is my husband, Phil. We work in offices in London. We have breakfast at half past seven. We must go to work early so we don’t have a big breakfast. We usually have bread, orange juice and milk. For lunch, we usually have a sandwich or an orange. That’s about 1.30. We have dinner at about half past seven. It’s the big meal of the day and we have fish with vegetables and potatoes or rice. We have apple juice with the meal. On Saturday evenings, we usually go to a restaurant for dinner at about eight o’clock. PART TWO: PHONETICS: (0.2 x 10 = 2.0 pts) I. Choose the word whose underlined part pronounced differently from that of the others by circling A, B, C or D (0.2 x 5 = 1.0 pt) 1. T 6. T 2. T 7. F 3. NI 8. T 4. F 9. NI 5. F 10. F
  19. 38. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 1. A. books 2. D. ahead 3. C. brother 4. B. name 5. A. does II. Choose the word whose stress pattern is different from the others by circling A, B, C or D (0.2 x 5 = 1.0 pt) 1. B. desert 2. D. canteen 3. A. lemonade 4. C. carrot 5. A. geography PART THREE: VOCABULARY AND GRAMMAR: I. Circle the best answer A, B, C or D to complete the following sentences: (0,210= 2,0 pts) 1 -C. 2 -A. 3 -B. 4 -C. 5 -A.
  20. 39. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 for on How much favorite How long – For 6 -B. What 7 – C. jogging 8 -. The biggest 9 – C. That’s a good idea 10 -B. or II. Use the words given in brackets to form a word that fits in the space. (0.2 x 10 = 2.0 pts) III. Complete the following sentences with the correct form of the verb in the brackets. (0.2 x 5 = 1.0 pts) IV. Fill each gap of the following sentences with a suitable pposition. (0.2 x 5 = 1.0 pt) 1. in 2. on 3. to 4. between 5. of PART FOUR: READING (0.2 x 25 = 5.0 pts) I. Circle best option A, B, C or D to complete the following passage. (0.2 x 10 = 2.0 pt) 1. dangerous 2. careful 3. farmer 4. driver 5. riding 6. noisy 7. pollution 8. beautiful 9. nationality 10. swimming 1. do chúng tôi 2. watches 3. isn’t writing chúng tôi come 5. speak
  21. 49. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 …………………………………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………
  22. 50. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 KEYS PART ONE: LISTENING (0.2 X 10 = 2.0 pts) Listen and complete the gaps in the passage bellow: 1. usually 6. o’clock 2. eleven 7. afternoon 3. have 8. fish 4. glass 9. water 5. lunch 10. restaurant PART TWO: PHONETICS (0.2 X 10 = 2.0 pts) I. Choose the word whose underlined part pronounced differently from that of the others by circling A, B, C or D (0.2 x 5 = 1.0 pt) 1. A 2. B 3. C 4. A 5. D II. Choose the word whose stress pattern is different from the others by circling A, B, C or D (0.2 x 5 = 1.0 pt) 1. D 2. C 3. C 4. B 5. B PART THREE: VOCABULARY AND GRAMMAR (0.2 X 30 = 6.0 pts) I. Circle best option A, B,C or D to complete the following sentences. (0.2 x 10 = 2.0 pts) 1. B 4. D 7. A 2. C 5. D 8. B 3. C 6. D 9. C 10. D II. Use the words given in brackets to form a word that fits in the space. (0.2 x 10 = 2.0 pts) 1. dangerous 6. sunny
  23. 51. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 2. beautiful 7. himself 3. famous 8. careless/ uncareful 4. knives 9. speaking 5. farmers 10. policeman III. Complete the following sentences with the correct form of the verb in the brackets. (0.2 x 5 = 1.0 pt) 1. plays….. is flying…. 2. chúng tôi he …doing….? 3. brushes 4. … do you often do….? 5. chúng tôi cooking IV. Fill each gap of the following sentences with a suitable ppotision. (0.2 x 5 = 1.0 pt) chúng tôi Lienminhchienthan.com chúng tôi chúng tôi 5. back 6. to chúng tôi Lienminhchienthan.com chúng tôi chúng tôi PART FOUR: READING (0.2 X 25 = 5.0 pts) I. Circle best option A, B, C or D to complete the following passage. (0.2 x 10 = 2.0 pts) 1. B 2.C 3.D 4.A 5.C 6.A 7.C 8.B 9.A 10.D II. Fill in each blank with ONE suitable word to complete the passage. ( 2.0 pts) (0.2 or 0.4/each) 1. live 2. an 3. years 4. There 5. is 6. garden 7. goes 8. with 9. reasons 10. from III. Read the passage and answer the questions. (0.2 x 5 = 1.0 pt)/ or (True or False) 1. Salina lives in a village in Africa. 2. She walks to the river, collects some water and carries it back to her house.
  24. 52. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 3. No, it isn’t. 4. No, she can’t. 5. She helps her mother in the house. PART FIVE: WRITING (5.0pts) I. Mistake correction (0.2 x 5 = 1.0 pt) 1. B – her 2. D – my sister 3. A – do 4. C – don’t 5. C – our house. II. Finish the second sentence in such a way that is similar to the original one. (0.2 x 10 = 2.0 pts) 1. Huong has a new schoolbag. 2. Are there forty classrooms in Phong’s school. 3. How many apples would she like? 4. Mr. Hung is a careful driver. 5. Does your father get to work by bike? 6. What is the price of a box of chocolates? 7. Nam’s favorite drink is tea. 8. The hotel is in front of my house. 9. Why don’t we go to Dam Sen park? 10. He walks to school. ĐỀ SỐ 6 ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI TIẾNG ANH LỚP 6 PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH OAI TRƯỜNG THCS XUÂN DƯƠNG ĐỀ THI HSG TIẾNG ANH CẤP HUYỆN Năm học: 2013-2014 Môn: Tiếng Anh 6 Thời gian làm bài: 120 phút
  25. 57. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 ………………………………………………………………………………………. 4. What do you do tomorrow? ………………………………………………………………………………………. 5. He doesn’t want some eggs. ………………………………………………………………………………………. 6. It usually is hot in the summer. ………………………………………………………………………………………. 7. There are much eggs in this store. ………………………………………………………………………………………. 8. Lam’s day start at 4 o’clock in the morning. ………………………………………………………………………………………. 9. You should to come back home now. ………………………………………………………………………………………. 10. I’m not go to the cinema every evening. ………………………………………………………………………………………. VIII. Viết lại các câu sau đây, bắt đầu bằng từ cho sẵn sao cho nghĩa câu không đổi (10đ). 1. The Mekong River is longer than the Red River. The Red River …………………………………………………………………….. 2. No house in this street is older than this house. This house is ……………………………………………………………………….. 3. Every day, Mr Tan drives to work. Every day, Mr Tan travels ………………………………………………………
  26. 59. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 6. We/ have/ party / this Sunday. ……………………………………………………………………………………….. 7. Ho Chi Minh city/ a population / 3.5 million. ……………………………………………………………………………………….. 8. Daewoo Hotel / tall building / our town. ………………………………………………………………………………………… 9. He / want/ travel / train …………………………………………………………………………………………. 10. There / be/ bookstore/ opposite / school? …………………………………………………………………………………………. THE END PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH OAI TRƯỜNG THCS XUÂN DƯƠNG HƯỚNG DẪN CHẤM THI HSG CẤP HUYỆN Năm học: 2013-2014 Môn: Tiếng Anh 6 TỔNG ĐIỂM : 100 I. Chọn từ mà phần gạch chân được phát âm khác với các từ còn lại, khoanh tròn vào chữ cái A,B, C hoặc D ở phần em chọn : (5 điểm) 1.A 2. D 3.C 4.A 5.B II. Khoanh tròn vào đáp án đúng A, B,C, hoặc D để hoàn thành các câu sau (15đ ) 1. B 2. D 3.C 4.A 5.B 6.C 7.C 8.D 9D 10.A
  27. 62. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 9. He wants to travel by train. 10. Is there a bookstore opposite your school? THE END ĐỀ SỐ 7 ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI TIẾNG ANH LỚP 6 ĐỀ THI HSG LỚP 6 Năm học: 2013 – 2014 Môn: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 120 phút (không kể thời gian giao đề) Chú ý: – Bộ đề thi này gồm có 05 trang, từ trang 01 đến trang 05 – Thí sinh làm bài trực tiếp vào bộ đề thi này. I. LISTENING : (100,2=2,0 pts) *Listen . Match the names of the people with what they would like : ( 1 ) ( 2) (3) (4) Nhan : ……… Tuan : ………… Huong : ……… Mai : ………… a) b) c) d) PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN THANH OAI
  28. 63. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 e) f) g) h) *Listen again and then answer the questions : (5). What would Nhan like ? …………………………………………………… (6). What does Huong want ? ………………………………………………………….. (7). Does Huong want orange juice ? ………………………………………… (8). What would Mai like , meat or fish? …………………………………………………….. (9). Does Mai want orange juice ? ………………………………………………….. (10). Who wants vegetables? …………………………………………………… II. PHONETICS: (100,2=2,0 pts) a. Choose one word that has the underlined part pronounced differently from the others by circling A, B, C, or D. (50,2=1,0 pt) 11. A. peace B. east C. bean D. pear 12. A. sure B. sugar C. sing D. mission 13. A. chocolate B. classmate C. lemonade D. participate 14. A. parks B. stamps C. cats D. cars 15. A. bank B. plane C. travel D. math
  29. 64. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 b. Choose the word whose stress pattern is different from the others (50,2=1,0 pt) 16. A. toothpaste B. sandwich C. cartoon D. chocolate 17. A. aerobics B. activity C. badminton D. basketball 18. A. police B. gymnast C. teacher D. farmer 19. A. different B. dangerous C. difficult D. delicious 20 A. visit B. unload C. receive D. correct III. VOCABULARY AND GRAMMAR: (300,2=6,0 pts) a. Circle the best answer A, B, C or D to complete the sentences: (100,2=2,0 pts) 21. How ……………………. kilos of beef does she want? A. many B. much C. any D. about 22. I don’t like vegetables but my sister ……………………. A. do B. likes C. does D. would like 23. “Would you like some noodles, Lan?” – “No, …………………….I’m full. Thanks.” A. I wouldn’t B. I don’t C. I’m not D. I don’t like 24. “Is that your father?” – “Yes, …………………….” A. it’s B. he is C. that is D. it is 25. “How ……………………. oranges would you like” – “A dozen, please. And ……………………. tea.” A. much, some B. many, any C. much, any D. many, some 26. “Does Mary like …………………….?” – “Yes. She jogs every morning.”
  30. 65. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 A. jog B. to jog C. jogging chúng tôi 27. “I’d like some meat, please.” – “How much …………………….?” A. do you like B. do you want C. ‘d you like D. you need 28. Which movie theater…………………….? A. do you want to go to B. do you want to go C. you want to go D. do you want to go it 29. He has a garage. That garage is ……………………. A. him B. of him C. his D. of his 30. She is going to ……………… the citadel. A. visits B. visit C. to visit D. visiting b. Fill in the blanks with the correct ppositions. (50,2=1,0 pt) 31. It is hot ……………………. the summer. 32. “How do you go to school?” – ” ……………………. bike.” 33. She has breakfast ……………………. bread and milk. 34. The beef is ……………………. the table, .(35)………………… the chicken and the vegetables. c. Write the correct form of the words given in capital letters: (100,2=2,0 pts) 36. You must be ……………………. when you cross the road. (CARE) 37. My aunt has two ……………………. , a boy and a girl. (CHILD) 38. September is the ……………………. month of the year. (NINE) 39. My father goes …………………….every morning. (JOG) 40. There is a …………………….. garden to the right of my house . (BEAUTY) 41. I don’t like…………… weather . (SUN)
  31. 67. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 53. A. peas B. rice C. chocolate D. milk 54. A. at B. on C. in D. of 55. A. breakfast B. lunch C. dinner D. supper 5 6. A. meat B. rice C. vegetables D. noodles 57. A. water B. soda C. juice D. lemonade 58. A. store B. restaurant C. shop D. apartment 59. A. get B. getting C. to get D. gets 60. A. many B. much C. dozen D. lot of b. Read the passage and fill the suitable word in the blank: (100,2=2,0pts) There are four (61)…… in a year. (62)….. are spring, summer, fall and winter. In the (63)……., the weather is usually warm. Sometimes it is cold (64)…. not very cold. There are (65)…. flowers in the spring. In the summer, the day is long and the night is (66)…. People often (67)… swimming in this season. The fall is the season (68)… fruits. In the (69)…, it is usually very cold. The day is short and the (70)…. is long. 61. 66. 62. 67. 63. 68. 64. 69. 65. 70. c. Read the passage and then answer the following questions (50,2=1,0 pt)
  32. 69. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 b. Complete the second sentence, using the word given in brackets so that it has a similar meaning to the first sentence. Do not change the word given in any way. (100,2=2,0 pts) 81. How about going to Huong Pagoda by minibus? Why …………………………………………………………………………………………………………..? 82. My house is not far from the post office. My house is ………………………………………………………………………………………………… 83. I often cycle to school. I often go………………………………………………………………………………………………………. 84. What would Lan like for her birthday? What does …………………………………………………………………………………………………….. 85. Jane is shorter than Mary. Mary is ………………………………………………………………………………………………………….. 86. Nam gets up at 5.30. Nam gets ……………………………………………………………………………………………………….. 87. What is the price of this bike? How much ……………………………………………………………………………………………………..? 88. The drugstore is to the right of the bakery. The bakery ……………………………………………………………………………………………………… 89. What is she?
  33. 70. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 What ………………………………………………………………………………………………………………? 90. Her hair is long. It is black and straight. She has …………………………………………………………………………………………………………… c. Write a passage in about 80 – 100 words to tell about your next summer vacation. (2,0pts)
  34. 71. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ THI HSG LỚP 6 NĂM HỌC: 2013 – 2014 MÔN: TIẾNG ANH I. LISTENING : (100,2=2,0 pts) ( Tape transcript of Unit 10 – B5 Textbook 6) * Listen and match: 1. c, f 2. a , d 3. e, g 4. b, h * Listen and answer: 5. Nhan would like some chicken and some rice. 6. Huong wants some fruit and some milk. 7. No, she doesn’t. 8. Mai would like some fish. 9. Yes , she does. 10. Tuan ( wants vegetables ) II. PHONETICS: (100,2=2,0 pts) a. Choose one word that has the underlined part pronounced differently from the others by circling A, B, C, or D: (50,2=1,0 pt) 11. D. pear
  35. 72. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 12. B. sugar 13. A. chocolate 14. D. cars 15. B. plane b. Choose the word whose stress pattern is different from the others: (50,2=1,0 pt) 16. C. cartoon 17. B. activity 18. A. police 19. D. delicious 20. A. visit III. VOCABULARY AND GRAMMAR: (300,2=6,0 pts) a. Circle the best answer A, B, C or D to complete the sentences: (100,2=2,0 pts) 21 -A. many 22 -B. likes 23 -A. I wouldn’t 24 -C. that is 25 -D. many, some 26 -C. jogging 27 – B. do you want 28 -B. do you want to go 29 – C. his 30 -B. visit b. Fill in the blanks with the correct ppositions: (50,2=1,0pt) 31. in 32. by 33. with 34. on 35. between
  36. 73. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 c. Write the correct form of the words given in capital letters to complete the following sentences: (100,2=2,0 pts) 36. careful 37. children 38. ninth 39. jogging 40. beautiful 41. sunny 42. teeth 43. noisy 44. highest 45. neighborhood d. Supply the correct form of the verbs in the brackets: (50,2=1,0 pt) 46. work 47. are speaking 48. doesn’t live 49. watches 50.does…. travel IV. READING: (250,2=5,0 pts) a. Read and circle the best option A, B, C or D to complete the passage: (100,2=2,0 pts) 51 – B. a cup 52 – C. anything 53 – D. milk 54 – A. at 55 – C. dinner 56 – A. meat 57 – C. juice 58-B. restaurant 59 – A. get 60 – lot of b. Read the passage and fill the suitable word in the blank: (100,2=2,0 pts) 61. seasons 62. They 63. spring 64. but 65. many 66. short 67. go 68. of 69. winter 70. night c. Read the passage and then answer the following questions : (5  0,2 = 1.0 pt)
  37. 74. Liên hệ mua tài liệu: 0919.281.916 71. He is a farmer. 72. He has got some pady fields. 73. He has got two cows. 74. He has got two dogs. 75. Yes , they are. V. WRITING: (5,0pts) a. Sentence building . (5  0,2 = 1.0 pt) 76. My sister needs 10 kilos of rice and half a kilo of pork. 77. Nam and his friends play volleyball three times a week. 78. Milk and apple juice are my favorite drink. 79. There are not any mangoes in the fridge. 80. Is Mr. Young playing volleyball now? b. Complete the second sentence, using the word given in brackets so that it has a similar meaning to the first sentence. Do not change the word given in any way. (10 0,2=2,0 pts) 81. Why don’t we go to Huong pagoda by minibus ? 82. My house is near the post office. 83. I often go to school by bike.( by bicycle) 84. What does Lan want for her birthday ? 85. Mary is taller than Jane. 86. Nam gets up at half past five.

【#3】Đề Thi Hk1 Tiếng Anh Lớp 6 (Chương Trình Thí Điểm) Có Đáp Án

ENGLISH 6 (Thí điểm) A. PHONETICS AND USE OF ENGLISH (2,5ms) . Choose the word with the different stress syllable.

1. A. waterfall B. historic C. fantastic D. pagoda

. Choose the word that has the underlined part pronounced differently from the others. Part 3. Choose the best answer for each of the following sentences

3. we go to buy stamps or send letters?

A. What B. Where C. How D. Which

4. You must remember to bring a. It’s very useful when you go into a cave because it’s very dark there.

A. scissors B. compass C. clock D. torch

A. backpack B. torch C. painkiller D. compass

5. If we had a, we wouldn’t get lost

A. must B. can’t C. can D. mustn’t

6. Youtravel alone to the mountain. Always go in group.

A. good B. the best C. more D. best Choose the words or phrases that are not correct in Standard English.

9 The boat trip to Hai Phong, the northern tip of Viet Nam, was experience of my life.

A B C D

: Complete the passage with the words given in the box

From often however Peaceful water fresh flower for

{– Xem tiếp nội dung phần Read tại Xem online hoặc Tải về –}

My village is about 10 kilometers (1)…………….the city. It is a very beautiful and peaceful place where people grow flowers and vegetables only. It is very famous (2) ……………. its ptty roses an d beautiful landscapes. The air is quite fresh, (3)………………the smell of the roses makes people feel cool. In spring, my village looks like a carpet with plenty of colors. Tourists come to visit it so (4)………………. Nowadays, with electricity, it doesn’t take the villagers much time to (5)……………the roses. And even at night, people can walk along the path and enjoy the (6)……………smell of the flowers.

1. My home town doesn’t have any buildings and theatres.

There……………………………………………………………………………………..

2. My bag is better than her bag.( Rewrite using bad)

Her bag………………………………………………………………………………………………………

3. His parents enjoy reading newspaper.

His parents are …………………………………………………………………………………

4. It’s necessary to do the homework.

You…………………………………………………………………………………..

5. Lan is big, Lien is bigger and Hoa is the biggest.

Hoa………………………………………….the three girls.

6. Please tell me some things about your school. (Rewrite using Can)

………………………………………………………………………………………….?

【#4】Đề Thi Tiếng Anh 6 Học Kì I ( Theo Chương Trình Thí Điểm Mới)

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I

THỊ XÃ QUẢNG YÊN Năm học 2012-2013

đề thi chính thức môn thi: Anh 6 ( Theo chương trình thí điểm ).

thi: 15/12/2012.

gian: 60 phút ( Không kể thời gian giao đề)

và tên thí sinh:…………………………………..

: ………………………………….

ường: ………………………………….

( thí sinh làm bài trên đề thi này)

TổNG ĐIểM : 10 ĐIểM

I. LISTENING : (2,0 points).

A. Listen and answer the questions ( 1 point) .

Eg : (0) – How’s his first week at the new school?

It’s great.

Why is Tom nervous at first? ……………………………………………………….

Are his teachers and classmates friendly? ………………………………………….

What is his favourite subject? ………………………………………………………

Which club does he want to join?…………………………………………………………………….

B. Listen and fill the words you hear to complete the text ( 1 point).

The living room in my house is big. There (0) ……is…. a table and sofa. There also two (1)…………….There is a ceiling lamp, but there are two standing lamps. The room is cool in the (2)………………because there is a ceiling fan. There are many (3)…………… on the wall; there is only one big picture. What I like best in the room is the big (4)…………….

1.

2.

II. USE OF ENGLISH : (3.0points)

A. Choose a word which has the underlined part pronounced differently from the rest : (0,4 points)

1. A. leave B. break C. repeat D. peaceful

2. A. photo B. going C. brother D. home

3. A. writes B. makes C. takes D. drives

4. A. guest B. gathering C. generous D. great

B. Choose the best replies for the questions: ( 1 point)

A

B

Your answer

1. How is your first week at school?

2. Where is the cat?

3. Would you like to have a picnic?

4. What shall we do this afteroon

5. Can you tell me the way to the beach?

a. Yes, I’d love to.

b. Oh, wonderful.

c. It’s under the table.

d. Yes, First go straight. Then turn right.

e.Let’s go out and have an ice-cream.

1. ……………………….

2. ……………………….

3. ……………………….

4. ………………………

5. ……………………..

C. Underline the best answer in these sentences below.: ( 1,6 points)

Ex: chúng tôi and thin ( am/is/are/has).

1. chúng tôi uniform on Mondays and Saturdays ( wear/wears/is wearing).

2. Look! The girls…………… in the schoolyard.( skip/skips/is skipping).

3. The dog is chúng tôi pillow.( front of / next/behind).

4. There………………a table and four chairs in the middle of the room ( is/are/has).

5. Mina is chúng tôi likes to draw pictures. She always has lots of new ideas ( talkative/kind/creative).

6. Go straight. Take the chúng tôi the left ( turn/turning/going).

7. The street is chúng tôi a lot of traffic so we can’t move fast.( boring/convenient/narrow.

8. Things in this shop are……………..things in that shop ( expensive/more expensive/expensiver)

III. READING: ( 2,5 points ) :

A. Read the email and answer the following question.: ( 1,0 point)

Dear Phong,

I’m sorry I couldn’t write to you early because I was very busy. Now, we’re staying in a small hotel near a shopping area in District 10. Near my house, there is a cinema, a post office, a supermarket and some cafes. There are some big shops at the end of the street. It is also very noisy here because there’s always a lot of traffic day and night.

In my hometown, I live in a quiet street, there are some small shops, a school and a post office in my neighbourhood but there isn’t a park and a cinema. The streets are narrow but

【#5】Giải Bài Tập Tiếng Anh Lớp 9 Mới Unit 1: Local Environment

Giải bài tập Tiếng Anh lớp 9 mới Unit 1: Local environment

Nick: Có quá nhiều gốm ở đây Phong à. Có phải ông bà cậu làm ra tất cả chúng không?

Phong: Không đâu vì có rất nhiều. Họ chỉ làm một ít và những người khác làm phần còn lại.

Nick: Theo mình được biết thì Bát Tràng là một trong số những làng nghề nổi tiếng nhất ở Hà Nội. Đúng chứ?

Phong: Đúng rồi. Ông mình nói nó được 700 năm rồi.

Mi: Wow. Ông cậu mở xưởng từ khi nào?

Phong: Cụ tớ mở chứ không phải ông đâu. Sau đó ông tớ kế nhiệm lại. Tất cả thợ ở đây đầu là cô, chú và anh chị em họ của tớ.

Mi: À tớ hiểu rồi. Làng cậu cũng là 1 địa điểm thú vị ở Hà Nội phải không?

Phong: Đúng. Mọi người tới đây mua đồ. Điều hấp dần nữa là họ có thể tự làm gốm ở xưởng.

Nick: Hẳn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ.

Phong: Ở Việt Nam cũng có rất nhiều những làng nghề như này. Các cậu đã đến đó bao giờ chưa?

Mi: Mình từng đến làng nghề làm nón lá ở Huế.

Nick: Tuyệt. Đây là lần đầu tiên của mình. Các cậu có nghĩ mỗi nghề gợi người ta nghĩ đến 1 vùng miền đặc trưng không?

Mi: Chắc chắn rồi. Đó là lí do người ta chọn đồ thủ công làm quà lưu niệm.

Phong: Hãy ra ngoài và thăm thú ngôi làng nào.

Where are Nick, Mi, and Phong? ( Nick, Mi và Phong đang ở đâu?) They are at Phong’s grandparents’workshop in Bat Trang.

It is about 700 years old.

His great-grandparents did.

Because people can buy things for their house and make pottery themselves there.

Because the handicrafts remind them of a specific region.

Suggested answer:

– Enteraining: cinema, department store, restaurant, cafe, theatre, opera house, club, park, zoo,…

– Cultural: opera house, museum, craft village, historical building, theatre, market, craft village,…

– Educational: library, museum, theatre,…

– Historical: building, temple, shopping district, market, beauty spot, craft village,…

Câu 1: craft, village, lies, river, bank.

Câu 2: painting, embroidered.

Câu 3: what, region, famous.

Câu 4: drums, aren’t, made, village.

Câu 5: famous, artisan, carved, table, beautifully.

Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, từ để hỏi wh – và trợ từ phủ định.

Câu 1: the, on, the.

Câu 2: this, is.

Câu 3: is, this, for.

Mạo từ, giới từ, đại từ và tính từ sở hữu.

1. Arts museum; popular place; interest; city 2. Cinema attracts; voungers 3. Artisans; mould clay; make; traditional; pots 4. Where; like going; weekend 5. Shouldn’t destroy; historical buildings

1. When people talk about traditional paintings. → DT.

2. so that she could buy some bai tho conical hats. → DP.

3. Although this museum is small. → DC.

4. because we have space to skateboard. → DR.

1. The villagers are trying to learn English in order that they can communicate with foreign customers.

2. After we had eaten lunch, we went to Non Nuoc marble village to buy some souvenirs.

3. Even though this hand-embroidered picture was expensive, we bought it.

4. This department store is an attraction in my city because the products are of good quality.

5. This is called a Chuong conical hat since it was made in Chuong village.

1. set up: start something (a business, an organisation, etc.)

take over: take control of something (a business, an organisation, etc.)

2. No, the inpidual words in the verb phrase do not help with comphension. This is why they are sometimes considered difficult.

1. Where did you find out about Disneyland Resort?

2. When did you get up this morning?

3. I’ll look through this leaflet to see what activities are organised at this attraction.

4. They’re going to bring out a guidebook to different beauty spots in Viet Nam.

5. I’m looking forward to the weekend!

– Similarities (giống nhau): conical hat, string.

– Differences(khác nhau): Picture A: light green, pictures between layers, blue string, look lighter Picture B: white, no decoration, pink string, look heavier.

Trình bày hiện trạng của nghề thủ công.

Nghề làm nón lá ở làng được kế tục từ thế hệ này đến thế hệ khác bởi vì mọi người, dù già hay trẻ đều có thể tham gia vào quá trình làm nón. Đó là một nghề thủ công được nhiều người biết đến không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới.

Địa điểm và lịch sử của làng nghề làm nón lá.

Khi bạn nghĩ về nón lá, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là Huế. Nghề làm nón lá là một nghề thủ công truyền thống đã tồn tại ở đó hàng trăm năm và ở đó có rất nhiều làng nghề thủ công như Dạ Lê, Phú Cam và Đốc Sơ. Tuy nhiên, Tây Hồ là làng nghề nổi tiếng nhất bởi vì đây là nơi khai sinh ra nón lá Huế. Đó là một ngôi làng nằm trên bờ sông Như Ý, cách thành phố Huế 12km.

Nón lá được làm như thế nào.

Chiếc nón lá trông đơn giản nhưng nhừng người thợ thủ công phải trải qua 15 công đoạn, từ lúc vào rừng thu thập lá đến ủi lá, làm khung… Nón lá Huế luôn có 2 lớp lá. Những thợ thủ công phải khéo léo làm cho 2 lớp lá này thật mỏng. Những gì đặc biệt đó là họ phải thêm thơ và tranh vẽ Huế vào giữa hai lớp lá đó, tạo nên chiếc nón bài thơ hoặc một chiếc nón lá thật thi vị.

Because it is the birthplace of the conical hat in Hue.

It’s 12 km from Hue City.

It’s going to the forest to collect leaves.

They’re very thin.

It has poems and paintings of Hue between the two layers.

Everybody can, young or old.

A: Ha Noi Botanical Garden.

B: BatTrang pottery village.

C: Viet Nam National Museum of History.

There are so many interesting places in the city, but I think within:ne day you should be able to visit three places. The first place I suggest is Viet Nam National Museum of History. You like history, so it’s a must-see place. There’s an extensive collection of artefacts tracing ret Sam’s history. They’re arranged chronologically from primitive to modem times. The second place is Hoan Kiem Lake. It’s one of the symbols of Ha Noi. There you can enjoy the beautiful scenery and visit Ngoc Son Temple. You can also have a look at the Old Quarter. Wander around the old streets and some ancient houses to explore Vietnamese culture.

Conveniently, these places are close to one another, so we can walk around easily.

Tell me when you’re coming, so I can show you around these places.

Look forward to seeing you soon!

Best wishes,

1. The artisan carst this statue in bronze.

2. I’m embroidering a picture.

3. They wove baskets out of bamboo.

4. My mum knitted a wool sweater for me.

5. He carved this flower from wood.

6. I moulded the clay into the desired shape.

Tuần rồi chúng tôi đã có một chuyến đi đáng nhớ đến một sở thú mới ở ngoại ô thành phố. Chúng tôi đều rất hào hứng mong đợi chuyến đi này. Có rất nhiều động vật hoang dã và chúng được chăm sóc cẩn thận. Mỗi loài được nhốt trong khoảng đất rào rộng lớn và các loài vật thì trông khỏe mạnh. Sau khi chúng tôi đi tham quan khu vực động vật, chúng tôi đã tập trung lại một bãi cỏ lớn phía sau sở thú. Chúng tôi đã chơi một vài trò chơi mang tinh thần đồng đội và hát. Chúng tôi đã có một bữa trưa ngon lành được chuẩn bị bởi Nga và Phương. Buổi chiều, chúng tôi đi bộ đến viện bảo tàng gần đó. Đó là nơi có số lượng sản phẩm thủ công lớn đến từ các làng thủ công khác nhau. Tôi chắc rằng sở thú sẽ là một địa điểm yêu thích mới của chúng tôi.

1. Although this village is famous for its silk products, there is not many people know how to weave. 2. Many people love going to this park because it’s wide and fresh. 3. Since the crafts remind people of a specific region, foreign tourists often buy traditional handicrafts. 4. Moc Chau is a popular tourist attraction when the spring is coming. 5. This weekend we’re going to the cinema in order that we can see a great film.

1. I don’t remember exactly when my parents set up this workshop.

2. We have to try harder so that our handicrafts can keep up with theirs.

3. What time will you set off your jouney to Da Lat?

4. We arranged to meet in front of the lantern shop at 8 o’clock, but she never turned up.

5. The artisans in my village can live on from basket weaving.

1. Work in groups and discuss the thing you are going to talk about.

2. Collect pictures from different sources or draw pictures of this thing.

3. Stick the pictures on a big piece of paper.

4. Search for information about this thing (its origin/history, how to make it, its special features, etc,…)

5. Prepare a psentation. Remember to assign who will talk about what.

6. Give a psentation to the class.

Từ khóa tìm kiếm:

    Bai viet tieng anh hay ve bat trang pottery village

【#6】Giải Bài Tập Tiếng Anh Lớp 8 Mới Unit 6: Folk Tales

A suggestion for Nick’s project

Hướng dẫn dịch:

Dương: Mình đã gọi cho bạn lúc 9 giờ tối qua, nhưng không có trả lời.

Nick: Ồ, mình lúc đó đang tìm trên Internet về những truyền thuyết cho dự án của mình.

Dương: Bạn đã tìm được cái bạn thích chưa?

Nick: Thật ra chưa. Bạn có đề nghị gì không?

Dương: Chúng mình có nhiều truyền thuyết, truyện dân gian và truyện ngụ ngôn. Một cái nổi tiếng là truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Nick: Ồ tuyệt phải không? Nó nói về gì?

Dương: À, nó nói về nguồn gốc của người Việt Nam.

Nick: Ai là nhân vật chính?

Dương: Lạc Long Quân – vua rồng của biển cả, Âu Cơ – một nàng tiên và con trai của họ.

Nick: Và câu chuyện là gì?

Dương: Để mình xem… Lạc Long Quân kết hôn với Âu Cơ. Cô ấy sinh ra một cái túi với 100 cái trứng mà ở ra 100 bé trai.

Nick: Một 100 bé trai à? Nhiều thế.

Dương: Và vài năm sau, Lạc Long Quân nhớ biển nên dắt 50 người con xuống biển, và Âu Cơ dắt 50 người con khác lên núi. Những đứa con đó là tổ tiên của người Việt Nam.

Gợi ý:

Gợi ý:

1 – c: title – the name of the story (tên của câu truyện)

2 – d: genre – the type of the story it is (thể loại truyện)

3 – a: main characters – the people the story is about (người mà câu truyện nói về)

4 – b: plot – the content of the story (nội dung câu truyện)

Gợi ý:

Nick: What an interesting legend it is!

Thật là một truyền thuyết thú vị!

Do you know what kind of sentence it is? (Bạn có biết loại câu đó không?)

Gợi ý:

A – 4: truyền thuyết – một câu chuyện cổ về những người hùng hoặc những sự việc kỳ diệu mà có thể không có thật

B – 3: truyện dân gian – một câu chuyện truyền thống, rất cổ xưa từ một nơi cụ thể nào đó mà được truyền miệng lại cho nhiều người

C – 1: truyện ngụ ngôn – câu chuyện ngắn mang tính tưởng tượng, truyền thống dạy một bài học đạo đức; thường sử dụng động vật làm các nhân vật

Hướng dẫn dịch:

A: Đó là loại truyện gì?

B: Đó là truyện cổ tích.

A: Ai là nhân vật chính?

B: Lọ Lem, chị kế của cô ấy, và hoàng tử.

A: Nó nói về điều gì?

B: Nó nói về Lọ Lem, một cô gái tốt bụng và xinh đẹp cuối cùng kết hôn với một hoàng tử.

A: Đó là truyện Cinderella (Cô bé Lọ Lem) phải không?

B: Đúng rồi!

Vocabulary

Gợi ý:

1 – G: giant (Người khổng lồ)

2 – c: Buddha (Đức Phật)

3 – E: fairy (Bà tiên)

4 – B: emperor (Vua)

5 – H: witch (Phù thủy)

6 – A: woodcutter (Tiều phu)

7 – D: knight (Kỵ sĩ)

8 – F: princess (Công chúa)

Some more characters:

Gợi ý:

Gợi ý:

Gợi ý:

– There’s a wolf in Little Red Riding Hood. He’s cunning and wicked.

– Cinderella is a kind girl in the story “Cinderella”.

– Saint Giong is brave in the story “Saint Giong”.

– Mai An Tiem is a hard-working and kind farmer in the story “Legend of Watermelon”.

– Lang Lieu is generous and kind in the story “Legend of Chung and Day cakes”.

– The witch is very cruel and wicked in the story “Snow White and the seven dwarfs”.

Pronunciation

Hướng dẫn dịch:

1. Cái mũ cô ấy đang đội thật sặc sỡ!

2. Hôm nay chúng ta có thời gian thật vui vẻ!

3. Cô ấy có đôi mắt thật đẹp!

4. Đó là một ngày thật đẹp!

5. Thật là một tin tốt!

Ngữ điệu: sử dụng ngữ điệu đi xuống trong câu cảm thán.

1. Công chúa thật xinh đẹp!

2. Những hiệp sĩ thật dũng cảm!

3. Con sói có cái mũi thật to!

4. Yêu tinh thật dữ tợn!

5. Hoàng tử thật đẹp trai!

Ngữ điệu: sử dụng ngữ điệu đi xuống trong câu cảm thán.

Grammar

Phần này nói về thì Quá khứ tiếp diễn. Các bạn chú ý cấu trúc ở trang 61 sgk Tiếng Anh 8 thí điểm.

Hướng dẫn dịch:

– Chúng ta sử dụng thì quá khứ tiếp diễn để mô tả một hành động đang xảy ra ở một thời điểm xác định trong quá khứ.

Ví dụ: Lúc 3:30 con rùa đang chạy trước con thỏ.

– Chúng ta sử dụng thì quá khứ tiếp diễn để mô tả một hành động đang diễn ra khi một hành động ngắn hơn khác xảy đến (thì quá khứ đơn được sử dụng cho hành động ngắn hơn này).

Ví dụ:

Khi cô ấy đang khóc, một bà tiên xuất hiện.

Một bà tiên xuất hiện trong khi cô ấy đang khóc.

Gợi ý:

1. was wearing 2. were you doing 3. was going

4. ran 5. was not/wasn’t waiting

Gợi ý:

1. The servant was spinning in the woods.

2. The girl was picking flowers by the side of the road.

3. The knights were riding their horses to the cattle.

4. Cinderella was dancing with the prince.

5. Saint Giong was flying to heaven.

6. The ogre was roaring with anger.

Gợi ý:

1. A: What was the servant doing?

B: She was spinning.

2. A: What was the girl doing?

B: She was picking flowers by the side of the road.

3. A: What were the knights doing?

B: They were riding their horses to the castle.

4. A: What was Cinderella doing?

B: She was dancing with the prince.

5. A: What was Saint Giong doing?

B: He was flying to heaven.

6. A: What was the ogre doing?

B: It was roaring with anger.

Gợi ý:

1. was walking, stopped, had

Hoàng tử đang đi bộ dọc đường thì hoàng tử gặp một công chúa, vì vậy anh ấy dừng lại và nói chuyện với cô ấy.

2. was lying, heard, needed

Khi Thánh Gióng nằm trên giường, anh ấy nghe một thông báo rằng nhà vua cần những đàn ông dũng cảm để bảo vệ đất của ông.

3. heard, was follwing, started

Alice đang đi bộ một mình trong rừng thì đột nhiên cô ấy nghe bước chân phía sau cô ấy. Ai đó đang theo dõi cô ấy. Cô ấy sợ hãi và bắt đầu chạy.

4. dropped, ate

Khi con quạ làm rơi phô mai, con cáo ăn nó.

5. were dancing, left

Họ đang nhảy vui vẻ thì cô bé Lọ Lem đột nhiên rời bữa tiệc.

6. was missing, decided

Lạc Long Quân nhớ cuộc sống của ông ở biển, vì vậy ông quyết định dắt 50 con trai trở về đó.

Gợi ý:

Hướng dẫn dịch:

Nó là một ngày đẹp trời. Mặt trời chiếu sáng và con rùa đang ngủ dưới mặt trời. Nó mở mắt ra và thấy một con đại bàng đang bay trên bầu trời Con rùa nói: “Tôi muốn bay như thế!”. Con đại bàng nghe nói và đồng ý giúp Con đại bàng đón con rùa và nhấc nó lên đi. Khi họ đang bay rất cao trên bầu trời, con đại bàng mở móng vuốt của nó để con rùa bay. Nhưng con rùa tội nghiệp rơi suốt đoạn đường xuống đất.

Be happy with what you are. (Hãy hạnh phúc với những gì bạn có.)

7:00 a.m: I think Mai was doing the morning exercises at the park at 7 a.m.

10 a.m: I think Minh was doing his homework at home at 10 a.m.

12:00: I think Nam was having lunch with his family at home at noon.

3:00 p.m: I think Mai was watching movies on the TV at home at 3 p.m.

5:00 p.m: I think Hoa was playing badminton in the park with Mai at 5p.m.

9:00 p.m: I think Nam was pparing the lessons on Monday at 9 p.m.

Gợi ý:

1. A: Were you doing the morning exercises at the park at 7 a.m last Sunday, Hoa?

B: No, I wasn’t.

2. A: Were you doing your homework at home at 10 a.m last Sunday, Minh?

B: Yes, I was.

3. A: Were you having lunch with your family at home at 12 noon last Sunday, Nam?

B: No, I wasn’t.

4. A: Were you watching movies on the TV at home at 3 p.m last Sunday, Mai?

B: Yes, I was.

5. A: Were you playing badminton in the park with Mai at 5 p.m lastSunday, Huong?

B: No, I wasn’t.

6. A: Were you pparing the lessons on Monday at 9 p.m last Sunday, Nam?

B: Yes, I was.

Gợi ý và hướng dẫn dịch:

1 – h

Cô Bé Quàng Khăn Đỏ sống trong một khu rừng. Một ngày nọ, cô đi thăm bà cô ấy.

2 – a

Khi cô ấy đang hái hoa trên vệ đường, cô ấy gặp một con sói gian ác. Nó hỏi “Cô đang đi đâu thế?”. Cô gái nói: “Tôi đang đi thăm bà của tôi.”

3 – e

Vì vậy con sói lập một kế hoạch. Nó chạy đến nhà bà và nuốt bà vào bụng. Nó đi vào giường bà.

4 – f

Một lúc sau, cô bé quàng khăn đỏ đến nhà. Cô ấy nhìn vào con sói và nen “Bà ơi, bà có đôi mắt thật to!, nó trả lời “Để nhìn con thật rõ đấy con!”.

5 – d

Sau đó cô ấy nói: “Bà ơi, cái tai của bà thật to!”, nó trả lời: “Để nghe con rõ hơn đó!”.

6 – c

Cuối cùng cô ấy nói: “Bà ơi, răng bà thật to!”, con sói trả lời: “Để ăn con đấy”.

7 – b

Người tiều phu đang làm việc trong rừng. Ông nghe tiếng hét lớn và chạy đến nhà.

8 – g

Ông ấy đánh vào đầu con sói. Con sói mở to miệng ra và la hét và bà nhảy ra. Con sói chạy đi.

Gợi ý:

One day, Little Red Riding Hood’s gave her a basket to her sick granny. When she was picking up flowers in the side of the road, A Wolf appeared and asked her where she was going and she told him to her granfmother’s house; So hen ran ahead of her. When Little Red Riding Hood got to her granny’s house, the wolf had alreadly arrived and eaten her grandmother, however Red Riding Hood didn’t know this and entered. She saw her grandma she thought something was odd because her grandmother looked strange. That is when the wolf ate her as well! Luckily, a woodcutter heard the scream and ran the house to save Little Red Riding Hood and her grandma. Finally, the wolf ran away into the forest.

Gợi ý:

The wolf follows Little Red Riding Hood to her grandmother’s house. The wolf knocks at the door and asks for some food because she’s hungry and pgnant. Grandma kindly feeds the wolf and that night the wolf gives birth to six pups. The grandma shelters the wolf and her litter and in return the wolf raises her pups to protect the grandma in her senior years, like service dogs. The wolf family also keeps an eye on Little Red while she grows up and chase away any bad boyfriends who come knocking at Red’s door. Eventually a nice, hardworking young man with a male wolf meets and marries Little Red. The wolves begin their own family and everyone lives happily ever after.

Reading

1. Read the fable The Starfruit Tree. (Đọc truyện ngụ ngôn Cây khế. Sau đó tìm những từ sau và gạch dưới chúng trong câu chuyện. Chúng có nghĩa gì?)

Hướng dẫn dịch:

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông giàu có sống trong một ngôi làng nọ. Khi ông mất, ông để lại cho 2 con trai một gia tài. Nhưng người anh chỉ chia cho người em một cây khế. Khi trái chín, một con đại bàng đến và ăn trái. Người em nài nỉ đại bàng đừng ăn. Con đại bàng hứa trả ơn bàng vàng và bảo người em may một cái túi để đựng vàng. Con đại bàng chở người em trên lưng đến nơi có vàng. Tại đó, người em bỏ đầy vàng vào túi. Khi về đến nhà, người em trở nên giàu có. Người anh rất đỗi ngạc nhiên và yêu cầu người em giải thích. Sau khi nghe câu chuyện, người anh đề nghị đổi gia tài lấy cây khế và người em tốt bụng đồng ý. Khi con đại bàng đến, người anh yêu cầu nó chở đến nơi có vàng. Người anh tham lam bỏ vàng vào một cái túi thật to và tất cả các túi trên quần áo của anh ấy. Trên đường về nhà, bởi vì vật chở quá nặng, con đại bàng mệt và thả người anh xuống biển.

fortune – a large amount of money (gia tài – một số lượng tiền lớn)

starfruit tree – tree with green fruit shaped like a star (cây khế – cây có trái màu xanh hình dáng giống như ngôi sao)

ripe – ready to be eaten (chín)

filled – put gold into the bag until there is no more space (bỏ đầy – bỏ vàng vào túi đến khi không chứa thêm được)

repay – pay back (báo đáp)

load – something that is being carried (vật chở – thứ gì đó được mang)

1. What did the older brother give his younger brother? (Người anh cho người em cái gì?)

2. What did the eagle promise to the younger brother? (Con đại bàng hứa gì với người em?)

3. What did the elder brother do when he found out how his younger brother became rich? (Người anh làm gì khi anh ấy tìm ra làm sao mà người en trở nên giàu có?)

4. What did the elder brother do when he got to the place of gold? (Người anh làm gì khi anh ấy đến nơi có vàng?)

5. What happended to the elder brother in the end? (Cuối cùng chuyện gì xảy ra với người anh?)

Gợi ý:

(1) greedy (2) time (3) fortune

Hướng dẫn dịch:

Những nhân vật chính

Nhân vật 1: người em. Anh ấy tốt bụng và thật thà.

Nhân vật 2: người anh. Anh ấy tham lam.

Nhân vật 3: con đại bàng. Nó biết ơn.

Cốt truyện: phần đầu

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông giàu có sống trong một ngôi làng.

Cốt truyện: phần giữa

Người đàn ông để lại 2 người con một gia sản nhưng người anh chỉ cho người em một cây khế. Một con đại bàng đến và ăn trái. Nó trả lại người anh bằng việc dẫn anh ấy đến nơi có vàng. Anh ấy mang về nhà ít vàng và trở nên giàu có. Người anh đổi gia sản lấy cái cây của người em. Con đại bàng giúp người anh lấy vàng.

Cốt truyện: phần cuối

Khi con đại bàng bay về, sức chở quá nặng. Con đại bàng mệt và thả rơi người anh xuống biển.

Speaking

Hướng dẫn dịch:

Nhân vật chính: Thánh Gióng

Cốt truyện: Thánh Gióng sống trong ngôi làng Phù Đổng. Anh ấy chi mới 3 tuổi, nhưng anh ấy không thể ngồi dậy hoặc nói lời nào. Tuy nhiên, khi kẻ thù xâm lược nước anh ấy, anh ấy đã giúp vua Hùng Vương thứ 6 đánh bại kẻ thù và cứu nước. Anh ấy bay lên trời và trở thành thánh.

Thể loại: Truyện ngụ ngôn

Nhân vật chính: một con thỏ và một con rùa

Cốt truyện: Con thỏ luôn khoác loác chạy nhanh hơn rùa. Rùa thách thỏ chạy đua. Thỏ nhanh chóng bỏ xa rùa phía sau. Thỏ tin rằng nó sẽ thắng và nó ngừng lại để ngủ một giấc. Khi thỏ tỉnh dậy nó thấy rùa đã đến đích trước nó.

Tựa đề: Bánh Chưng Bánh Dày

Nhân vật chính: Hoàng tử Tiết Liêu, vợ anh ấy và Vua Hùng Vương

Cốt truyện: Vua Hùng thông báo rằng hoàng tử nào làm được món ăn ngon nhất sẽ trở thành vua mới. Hoàng tử Tiết Liêu và vợ anh ấy làm hài lòng nhà vua bằng cách tạo ra 2 loại bánh bằng gạo mà thể hiện cho Trời và Đất. Vua Hùng đã phong Tiết Liêu làm vua.

Gợi ý:

– Are you evil? (Bạn có độc ác không?)

– Do you live in a castle? (Bạn có ở trong lâu đài không?)

– Do you have long hair? (Bạn có tóc dài không?)

– …

Listening

1. prince → princess

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua, một nữ hoàng và một công chúa.

2. giant → an ugly ogre

Một tối nọ, một yêu tinh xấu xí bắt có công chúa và bỏ cô ấy lên ngọn tháp của con yêu tinh.

3. sing → cry

Một ngày nọ, con rồng nghe công chúa khóc để xin giúp đỡ.

4. made friends with → married

Cuối truyện, con rồng kết hôn với công chúa.

Gợi ý:

Hướng dẫn dịch:

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua và một nữ hoàng sống trong một lâu đài với con gái xinh đẹp của họ. Một đêm nọ, một yêu tinh xấu xí bắt cóc công chúa và bỏ cô ấy lên ngọn tháp tăm tối và cao của nó. Nhà vua và nữ hoàng rất buồn. Họ hứa tặng vàng cho hiệp sĩ mà cứu công chúa. Nhiều hiệp sĩ muốn cứu cô ấy. Nhưng tất cả họ đều chạy trốn khi đến tòa tháp và thấy yêu tinh gầm hét giận dữ. Một ngày nọ một con rồng đang bay qua tòa tháp thì nghe công chúa khóc xin giúp đỡ. Con rồng bay xuống tháp, lấy một hơi thở giận dữ và thổi bay yêu tinh đi. Con rồng giải cứu công chúa từ tòa tháp và nhẹ nhàng đặt lên lưng nó. Họ bay trở về lâu đài. Nhà vua và nữ hoàng rất vui. Con rồng biến thành hoàng tử đẹp trai và kết hôn với công chúa. Tất cả họ sống hạnh phúc mãi mãi.

Writing

Gợi ý 1:

Gợi ý 2:

Gợi ý cho 1 ở trên:

Once upon a time, the ruler of Heaven had a mouse in heaven. The Ruler decided to give him the key to take care of the rice warehouse. The mouse ate so much rice. The ruler was very angry and put the mouse in the land. When the mouse got to the land, he continues to eat the rice in the land so much. Therefore, the Ruler put his cat in the land to kill the mouse.

Dịch:

Ngày xửa ngày xưa, Ngọc Hoàng có một con chuột ở trên trời. Người quyết định trao cho chuột chìa khóa để trông coi kho lúa. Chuột ăn lúa rất nhiều. Ngọc hoàng rất tức giận và cho chuột xuống trần gian. Khi chuột xuống trần gian, nó vẫn ăn lúa rất nhiều. Vì vậy, Ngọc Hoàng cho mèo của ngài xuống trần gian để diệt chuột.

Gợi ý cho 2 ở trên:

Once upon a time, in a small village, ther was a little boy living with his granny. The little boy was called Tich Chu. He was a naughty boy. He was only interested in playing with friends. He didn’t care so much about his granny.

Once day, her granny was very thirsty, she called Tich Chu but he wasn’t at home. He was playing with friends. His granny was so thirsty that she became a bird. She flew to find water. After coming back home. Tichs Chu couldn’t find his granny. He realized that his granny had become a bird. And he needed to find magic water for her. He accepted to do everything so that the bird could become his granny again. After overcoming all the diddicult and dangerous things on the way of searching for magic water, Tich Chu was able to bring magic water to the bird. The bird drank water and became his granny again. Tich Chu promised to his granny that a better grandchild to make granny happy. They lived happily since then.

Dịch:

Ngày xưa, trong một ngôi làng nhỏ có một cậu bé sống cùng với bà. Cậu bé tên là Tích Chu. Tích Chu là một cậu bé nghịch ngợm. Cậu ta chỉ mải mê chơi đùa với bạn của mình, cậu ta không quan tâm nhiều đến bà mình.

Một hôm, bà Tích Chu khát nước quá. Bà gọi Tích Chu nhưng Tích Chu không có ở nhà. Cậu ta đang vui chơi với bạn bè của mình. Bà Tích Chu khát nước quá nên biến thành một chú chim và bay đi tìm nước. Khi Tích Chu trở về nhà, cậu ta không thấy bà mình đâu cả. Cậu biết rằng bà mình đã hóa thành chim, và cậu cần phải mang nước thần về cho bà. Cậu bé chấp nhận làm mọi điều để chim có thể biến trở lại thành bà nội của cậu. Sau khi vượt qua hết các trở ngại khó khăn và nguy hiểm trên đường đi tìm nước thần, cậu bé đã mang được nước thần về cho chim uống. Chim uống xong liền hóa lại thành bà. Tích Chu hứa với bà rằng cậu sẽ ngoan ngoãn hơn để bà vui long. Kể từ đó, họ sống hạnh phúc với nhau.

Vocabulary

– The intelligent boy is a folk tale.

– Thanh Giong is a lengend.

– The Tortoise and the Hare is a fable.

– Chung cakes, Day cakes is a folk tale.

– Snow White and 7 Dwafts is a fairy tale.

Gợi ý:

Grammar

1. A: Was Nam playing video games?

B: No, he wasn’t. He was playing the piano.

2. A: Was Mrs Lan doing the gardening?

B: No, she wasn’t, she was cooking.

3. A: Was Mr. Hung writing a letter?

B: No, he wasn’t. Mr. Hung was reading newspaper?

4. A: Were Hoa and Hai playing table tennis?

B: Yes, they were.

5. A: Was Duong listening to music?

B: No, he wasn’t. He was watching TV.

6. A: Was Mai doing her homework?

B: No, she wasn’t. She was sweeping the floor.

1. A: What were you doing at ten o’clock?

B: I was watching TV.

2. A: What were you doing at 5 a.m this morning?

B: I was sleeping.

3. A: What were you doing at this time last week?

B: I was cooking dinner.

4. A: What were you doing at lunchtime yerterday?

B: I was having the lunch.

5. A: What were you doing 2 hours ago?

B: I was playing badminton.

Gợi ý:

– What a lovely shirt you’re wearing !

– What a lovely book you have !

– What a long ruler you have !

– What a beautiful dress you’re wearing !

– What a sweet voice you have !

– What a colouful picture you draw !

Communication

Gợi ý:

1 – D: Bạn đang làm gì vào khoảng 3 giờ chiều hôm qua?

2 – I: Chiều hôm qua à? Mình đang xem một bộ phim. Sao vậy?

3 – A: Mình đã cố gắng gọi cho cậu. Cậu xem phim gì vậy?

4 – C: Shrek.

5 – F: Mình không biết nó.

6 – H: Nó là một phim hoạt hình. Nó thật là hay.

7 – J: Nó nói về gì ?

8 – B: Nó nói về một yêu tinh xanh lá tên là Shrek. Nó cứu một công chúa tên là Fiona.

9 – G: Nó như một truyện cổ tích điển hình.

10 – E: Không hẳn. Những nhân vật thật sự vui và câu chuyện thật đáng ngạc nhiên. Bạn nên xem nó.

Entries in my diary (Ghi vào nhật ký của tôi)

Hướng dẫn dịch:

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua tốt bụng và hoàng hậu. Họ không có con trong nhiều năm và rất buồn. Một ngày nọ, hoàng hậu sinh hạ một công chúa nhỏ dễ thương. Nhà vua rất vui. Ông tổ chức một buổi lễ lớn và tất cả các bà tiên trong vùng đều được mời. Nhưng nhà vua lại quên mời một bà tiên già và độc ác. Dù sao thì bà ấy cũng đến buổi lễ nhưng rất giận dữ. Bà đến gần công chúa và nói, “Khi ngươi 16 tuổi, ngươi sẽ chạm phải một con suốt và chết!” Một bà tiên tốt bụng đã nhanh chóng gieo một câu thần chú để thay đổi lời nguyền “Công chúa sẽ ngủ sâu thay vì chết.” Khi công chúa lên 16 tuổi, cô trở thành một thiếu nữ rất xinh đẹp. Mẹ cô luôn cẩn thận giữ cô tránh xa các con suốt. Nhưng một ngày nọ, công chúa nhìn thấy người hầu già đang ngồi quay tơ và vì thế cô ngồi xuống để quay. Khi công chúa chạm vào con suốt, cô chìm vào giấc ngủ sâu. Lúc này, mọi người trong lâu đài cũng rơi vào giấc ngủ. Công chúa ngủ trong 100 năm cho đến khi một vị hoàng tử đến lâu đài. Chàng hôn cô, và cô ấy tỉnh giấc. Họ yêu nhau, kết hôn, và sống hạnh phúc suốt đời.

Gợi ý:

12 th October

My father and mother were away. I had nothing to do. When I wa5 wandering through the castle, I saw an old servant spinning. I askec “What is this? May I try?”. “Of course, my ptty little girl,” said the old lady. I sat down to spin ans suddenly touched the spindle. I fell asleep immediately. I was told that I and every one in the castle slept for IOC years. One day my the prince, my husband, arrived at the castleỂ He kissec me, then I and everyone woke up. We fell in love, got married, and lived happily ever after.

Dịch:

Ngày 12 tháng 10

Ba tôi và mẹ đi xa. Tôi không có gì để làm. Khi tôi đang đi lòng vòng lâu đài, tôi thấy một người hầu đang quay tơ. Tôi hỏi “Đây là gì? Tôi thử được không?” “Dĩ nhiên, cô gái nhỏ của tôi.” Người đàn bà lớn tuổi nói. Tôi ngồi xuống quay và đột nhiên chạm vào con suốt. Tôi rơi vào giấc ngủ ngay lập tức. Tôi được kể rằng tôi và mọi người trong lâu đài ngủ thiếp đi trong 100 năm. Một ngày nọ, một hoàng tử, chồng tôi, đã đến lâu đài. Hoàng tử đã hôn tôi, sau đó tôi cùng mọi người thức dậy. Chúng tôi đem lòng yêu nhau, kết hôn và sống hạnh phúc mãi mãi.

Thống kê tìm kiếm

【#7】Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 6 Chương Trình Mới Unit 4, 5, 6

Từ vựng Tiếng Anh lớp 6 Chương trình mới Unit 4, 5, 6

Tiếng Anh lớp 6 Chương trình mới Unit 4, 5, 6 cung cấp đến bạn các tài liệu: Từ Vựng Tiếng Anh 6 Unit 4 My neighbourhood – Nơi Tôi Sống, Từ Vựng Tiếng Anh 6 Unit 5 Natural Wonders of The World – Những Kỳ Quan Thiên Nhiên Thế Giới, Từ vựng tiếng anh 6 Unit 6 Our tet holiday – Kỳ nghỉ Tết của chúng tôi. Từ Vựng Tiếng Anh 6 Unit 4 My neighbourhood – Nơi Tôi Sống

high street (n) phố lớn

lamp post (n) cột đèn đường

pedestrian subway (n) đường hầm đi bộ

square (n) quảng trường

antique shop (n) cửa hàng đồ cổ

bakery (n) cửa hàng bán bánh

barber (n) hiệu cắt tóc

beauty salon (n) cửa hàng làm đẹp

charity shop (n) cửa hàng từ thiện

chemists / pharmacy (n) cửa hàng thuốc

department store (n) cửa hàng bách hóa

dress shop (n) cửa hàng quần áo

general store (n) cửa hàng tạp hóa

gift shop (n) hàng lưu niệm

greengrocers (n) cửa hàng rau quả

hairdressers (n) hiệu uốn tóc

shoe shop (n) cửa hàng giầy

sports shop (n) cửa hàng đồ thể thao

cathedral (n) nhà thờ lớn

fire station (n) trạm cứu hỏa

health centre (n) trung tâm y tế

petrol station (n) trạm xăng

police station (n) đồn cảnh sát

cemetery (n) nghĩa trang

children’s playground (n) sân chơi trẻ em

marketplace (n) chợ

town square (n) quảng trường thành phố

historic (n) có tính chất lịch sử

convenient (n) tiện nghi

boring (adj) buồn chán

noisy (adj) ồn ào

polluted (adj) ô nhiễm

left (adj) bên trái

right (adj) bên phải

Straight (adj) thẳng

village (n) làng xã

cottage (n) nhà tranh, lều tranh

shortage (n) tình trạng thiếu hụt

baggage (n) hành lý trang bị, cầm tay

begin (v) bắt đầu

become (v) trở nên

behave (v) cư xử

decide (v) quyết định

win (v) chiến thắng

miss (v) nhớ

ship (n) thuyền, tàu

bit (n) miếng, mảnh, mẫu

build (v) xây cất

guilt (adj) tội lỗi

guinea (n) đồng tiền Anh (21 shillings)

guitar (n) đàn ghi ta

scene (n) phong cảnh

complete (v) hoàn thành

cede (v) nhường, nhượng bộ

secede (v) phân ly, ly khai

tea (n) trà

meal (n) bữa ăn

easy (adj) dễ dàng

cheap (adj) rẻ

three (n) số 3

see (v) nhìn, trông, thấy

free (adj) tự do

heel (n) gót chân

receive (v) nhận được

ceiling (n) trần nhà

receipt (n) giấy biên lai

deceive (v) đánh lừa, lừa đảo

eight (n) số tám

height (n) chiều cao

heir (n) người thừa kế

heifer (n) bò nái tơ

grief (n) nỗi lo buồn

chief (n) người đứng đầu

believe (v) tin tưởng

belief (n) niềm tin, lòng tin

friend (n) bạn

science (n) khoa học

Từ Vựng Tiếng Anh 6 Unit 5 Natural Wonders of The World – Những Kỳ Quan Thiên Nhiên Thế Giới

Mount Everest (n) đỉnh núi Everest

Niagara Falls (n) thác nước Niagra

The Amazon rainforest (n) rừng mưa nhiệt đới Amazon

The Amazon river (n) sông Amazon

The Sahara (n) sa mạc Sahara

The Great Wall (n) Vạn Lý Trường Thành

Taj Mahal (n) đền Taj Mahal

Colosseum (n) đấu trường La Mã

Notre Dame (n) nhà thờ Đức Bà

The Great Pyramid of Giza (n) Kim tự tháp Giza

Hadrian’s Wall (n) bức tường Hadrian

Windsor Castle (n) lâu đài Windsor

Leeds Castle (n) lâu đài Leeds

Frankenstein Castle (n) lâu đài Frankenstein

plaster (n) băng dán

walking boots (n) giày đi bộ

desert (n) sa mạc

mountain (n) núi

lake (n) hồ

river (n) sông

top (n) chóp, đỉnh

ten (n) số mười

tiny (adj) rất nhỏ, rất ít

tomato (n) cà chua

tennis (n) quần vợt (thể thao)

photo (n) bức ảnh

telephone (n) điện thoại

ptty (adj) xinh đẹp

teenager (n) người tuổi từ 13-19

task (n) bài tập

potato (n) khoai tây

toy (n) đồ chơi

best (adj) tốt nhất

beast (n) quái vật

breakfast (n) bữa sáng

cast (n) sự quăng, ném

coast (n) bờ biển

cost (n) chi phí

dust (n) bụi

east (n) phía đông

fast (adj) nhanh

forest (n) rừng

test (n) kiểm tra

west (n) phía tây

Từ vựng tiếng anh 6 Unit 6 Our tet holiday – Kỳ nghỉ Tết của chúng tôi

peach blossom (n) hoa đào

apricot blossom (n) hoa mai

kumquat tree (n) cây quất

the New Year tree (n) cây nêu

sticky rice (n) gạo nếp

jellied meat (n) thịt đông

lean pork paste (n) giò lụa

pickled onion (n) dưa hành

pickled small leeks (n) củ kiệu

roasted watermelon seeds (n) hạt dưa

dried candied fruits (n) mứt

spring festival (n) hội xuân

parallel couplet (n) câu đối

dragon dance (n) múa lân

Kitchen God (n) Táo Quân

fireworks (n) pháo hoa

first caller (n) người xông đất

to first foot (v) xông đất

go to pagoda to pray for (v) đi chùa để cầu

exchange New year’s wishes (v) chúc Tết nhau

dress up (v) ăn diện

sweep the floor (v) quét nhà

special (adj) đặc biệt thuộc

social (adj) xã hội

artificial (adj) nhân tạo

musician (n) nhạc sĩ

ensure (v) đảm bảo

insure (v) mua bảo hiểm cho cái gì

pssure (n) áp lực, sức ép

insurance (n) bảo hiểm

nation (n) quốc gia

intention (n) ý định

ambitious (adj) tham vọng

conscientious (adj) có lương tâm

anxious (adj) lo âu

luxury (n) sang trọng

machine (n) máy móc

chemise (n) áo lót

chicanery (n) sự lừa phỉnh

chevalier (n) kỵ sĩ, hiệp sĩ

shake (v) lắc, rũ

shall (v) sẽ, phải

sharp (adj) nhọn

shear (v) xén, tỉa

city (n) thành phố

bicycle (n) xe đạp

recycle (v) tái sinh, tái chế

center (n) trung tâm

soccer (n) môn bóng đá

sceptic (n) kẻ hoài nghi

see (v) nhìn thấy

sad (adj) buồn

sing (v) hát

song (n) bài hát

sure (adj) chắc chắn

sugar (n) đường ăn

haste (n) vội vàng, hấp tấp

describe (v) miêu tả

display (n) sự trưng bày

cosmic (adj) thuộc về vũ trụ

cosmopolitan (adj) có tính quốc tế

cosmetics (n) mỹ phẩm

dessert (n) món tráng miệng

roofs (n) mái nhà

books (n) sách

kicks (n) cú đá

【#8】Cách Viết Về Quê Hương Bằng Tiếng Nhật

Xin chào các bạn! Chắc hẳn khi học tiếng Nhật hay mới sang Nhật, các bạn thường được yêu cầu rằng hãy giới thiệu về quê hương của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết và có đủ số lượng từ mới để có thể viết một cách dễ dàng. Vậy hôm nay, để giúp các bạn trong vấn đề này, Tự học tiếng Nhật online xin giới thiệu bài viết : Viết về quê hương bằng tiếng Nhật

Các bạn có thể áp dụng kiến thức và từ vựng trong bài này để viết đoạn văn giới thiệu về Việt nam bằng tiếng Nhật

1 số từ vựng tiếng Nhật về quê hương

Quê hương tiếng Nhật là gì?

Để nói về quê hương trong tiếng Nhật, chúng ta có thể dùng một số từ như : 故郷 (kokyou): quê hương, cố hương, ふるさと (furusato): quê hương. Hoặc đôi khi là 田舎 (vùng quê) để diễn tả ý về quê : 田舎に 帰る (inakani kaeru). Thậm chí chúng ta có thể dùng từ 実家 (jikka) : nhà tôi, thường nói về nơi mình lớn lên.

Số số từ vựng cần thiết khác

町 (machi): thị trấn

街 (machi): thành phố

ふるさと (furusato): quê hương

住 む (sumu): sinh sống

子供 のごろ (kodomo no goro): thời trẻ con

離れた (hanareta): rời xa, đi xa

都市 (toshi): đô thị, thành phố

田 舎 (inaka): nông thôn

穏やか (odayaka): yên bình

にぎやか (nigiyaka): ồn ào, náo nhiệt

農 家 (nouka): nông dânー>農 業 (nougyou): nông nghiệp

親 しい (shitashii): thân thiện

なつかしい (natsukashi): nhớ nhung

恋 しい (koishii): yêu thương

Câu hỏi đặt ra khi Viết về quê hương bằng tiếng Nhật

Để viết được một đoạn hay một bài văn về quê hương tốt, bạn nên đặt ra các câu hỏi cụ thể và trả lời, như vậy sẽ giúp các bạn có một cấu trúc dàn bài ổn. Ví dụ:

あなたのふるさとはどこですか。

Quê bạn ở đâu?

あなたのふるさとはどんなところですか。

Quê bạn là một nơi như thế nào?

現在ふるさとに 住んでいますか。また、離れた 理由はなんですか。

Hiện tại bạn còn sinh sống ở quê không? Ngoài ra thì lí do rời quê là gì?

あなたのふるさとの 風景や 住民や雰 囲気などはどうですか。

Phong cảnh, người dân, bầu không khí,… ở quê bạn như thế nào?

今、ふるさとは 昔よりどんなに 変化しますか。

Bây giờ quê hương biến đổi như thế nào so với trước kia?

あなたのふるさとはなんで 有名ですか。

Quê bạn nổi tiếng bởi điều gì?

あなたのふるさとに 対する 気持ちはなんですか。

Tình cảm của bạn đối với quê hương như thế nào gì?

Tham khảo bài văn mẫu viết về quê hương bằng tiếng Nhật

Sakubun viết về quê hương bằng tiếng Nhật 1

Bài dịch

Tôi sinh ra ở núi An Sơn, quê hương tôi nằm trong quận Liêu Ninh. Dân số là 364 vạn người, nơi đây có một lịch sử dài cùng với phong cảnh đẹp và tài nguyên phong phú.

Tôi sống 20 năm của cuộc đời tại nơi đó nên có rất nhiều kí ức không thể nào quên được. Đến khi tôi vào đại học, rời xa quê, lúc đó tôi cảm thấy có chút buồn. Quê hương tôi có nhiều phong cảnh đẹp, ví dụ như tượng Phật bằng ngọc ở núi Thiên Sơn hay là suối nước nóng,.. hàng năm có rất nhiều khách tham quan tới, và đặc sản duy nhất chỉ có thể tìm thấy ở nơi này là quả lê Nanquo.

Tương lai, cho dù tôi có đi tới thành phố lớn nào đi nữa thì tôi vẫn sẽ không thể quên được quê hương mình. Bây giờ tôi đang học hành thật chăm chỉ. Tôi muốn tiếp thu thật nhiều kiến thức và kĩ năng, tương lai sẽ quay trở về quê hương và xây dựng một quê hương mới giàu đẹp bằng chính sức của mình cùng với mọi người.

Sakubun mẫu về quê hương tiếng Nhật 2

Bài dịch

Tôi đang sinh sống ở Kobe và cũng sinh ra ở nơi này.

Nhắc tới Kobe là nhắc tới thành phố được bao quanh bởi núi và biển. Hướng lên phía Bắc sẽ nhìn thấy núi Rokko ngập tràn cây xanh; hướng xuống phía Nam sẽ nhìn thấy cảng Kobe.

Núi Rokko có một vườn cây ăn quả thiên nhiên phong phú và một trại gia súc đông đúc. Ở trại gia súc thì có thể ăn luôn các sản phẩm làm từ sữa bò mới vắt như kem nhẹ, pho mát.

Phía sau núi Rokko là địa danh có tên là Urarokko. Ở đó có suối nước nóng Arima nổi tiếng. Suối nước nóng Arima tương truyền rằng ngày xưa được Toyotomi Hideyoshi dẫn gia nhân từ Osaka vào vui chơi. Trong sách giáo khoa cũng đưa ra thông tin Hideyoshi đã tới nơi tôi sống nên tôi rất cảm kích và rất muốn đến thử suối nước nóng đó.

Nơi tiếp theo tôi muốn giới thiệu là cảng Kobe. Cảng Kobe có lịch sử lâu đời giống như cảng Nagasaki và Yokohama. Đây là cảng nổi tiếng với việc trồng cây cà phê cùng những người dân di cư Brazil tới Nhật Bản và điệu nhảy Samba. Sự phát triển của cảng Kobe chắc chắn là một trong những lí do khiến nó trở thành đô thị Kobe quốc tế.

Ngày nay thành phố Kobe tươi đẹp cũng đã trên đà phát triển 14 năm. Vào sáng sớm ngày 17 tháng 1 năm 1995, Kobe đã gặp phải trận động đất khủng khiếp. Các tòa nhà bị đổ, mặt đất bị chia làm hai, người dân thành phố bị chôn vùi trong tòa nhà, hàng vạn người bị thương và chết. 14 năm sau, hiện tại thì nơi đây đang dần dần phong hóa nhưng tôi nhất định sẽ không quên trận động đất xảy ra với Kobe và tôi nghĩ phải truyền lại điều đó cho hậu thế. 14 năm trôi qua, Kobe hiện giờ rất đẹp và đang phục hưng. Tôi muốn mình sẽ bảo vệ Kobe một cách cẩn thận.

【#9】Đẩy Mạnh Việc Dạy Và Học Tiếng Việt Ở Nước Ngoài: Lan Tỏa Tình Yêu Quê Hương

Phong trào phát triển rộng khắp

Dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là cho thế hệ trẻ, hiện đã trở thành một phong trào phát triển rộng khắp. Theo thống kê của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), ở Mỹ có khoảng 200 trung tâm/cơ sở dạy tiếng Việt, Thái Lan có 39 lớp, Campuchia có 33 điểm trường/lớp, Lào có 13 trường/trung tâm dạy tiếng Việt. Ngoài ra, ở Pháp, Đức, Cộng hòa Czech, Nga… cũng tổ chức được hàng chục trung tâm dạy tiếng Việt.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị nhận định, việc dạy và học tiếng Việt cũng như bảo tồn tiếng Việt là nguyện vọng chính đáng và nhu cầu thiết yếu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Thời gian qua, Ủy ban đã tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên dạy tiếng Việt là kiều bào ở nhiều nước với hy vọng các thầy, cô giáo được nâng cao kiến thức sư phạm, hoàn thiện kỹ năng, có thêm kinh nghiệm, động lực để vượt qua những khó khăn trong sự nghiệp “gieo chữ” cho người Việt ở nước ngoài. Cô giáo Nguyễn Phương Dung (kiều bào Belarus) chia sẻ: “Những kiến thức thu được từ các khóa học và trải nghiệm từ hoạt động thực tế tại quê hương là động lực để các giáo viên kiều bào tiếp tục công việc giảng dạy tiếng Việt ở nước sở tại”.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, chủ biên bộ sách “Tiếng Việt vui”, đồng thời là người chủ trì xây dựng chương trình dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, điều kiện dạy học ở mỗi cộng đồng kiều bào tại các nước có những điểm khác nhau, nên hai bộ sách trên chỉ là tài liệu để giáo viên tham khảo, linh hoạt sử dụng hoặc dựa vào đó biên soạn giáo án. Thực tế này đòi hỏi cần tiến hành nghiên cứu bổ sung để xây dựng một giáo trình hoàn chỉnh, chuẩn hóa, đáp ứng nhu cầu học tiếng Việt của bà con kiều bào ở nhiều nước, trên nhiều địa bàn khác nhau.

Tại lễ ra mắt bộ học liệu, chúng tôi Nguyễn Lân Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, học và dạy tiếng Việt là xu thế tất yếu khi Việt Nam có tới trên 5 triệu kiều bào tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có một giáo trình nào được xem là đáp ứng toàn diện nhu cầu chuyên môn. Thế nên, bộ học liệu “Xin chào Việt Nam” phù hợp với chủ trương của hội là tăng cường các giáo trình về dạy và học tiếng Việt dành cho bà con kiều bào. “Tôi hy vọng rằng, chương trình này cùng với những đề án khác đang được triển khai sẽ nâng cao phạm vi, chất lượng dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”, chúng tôi Nguyễn Lân Trung nói.

Thời gian qua, với nỗ lực của các cơ quan, tổ chức trong nước và những hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, chất lượng công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng kiều bào đang được nâng cao theo hướng chuyên nghiệp và chuẩn hóa. Thành quả này góp phần tích cực vào việc bảo tồn ngôn ngữ mẹ đẻ, tạo sợi dây gắn kết người Việt trẻ với quê hương, đất nước, nhất là trong bối cảnh các thế hệ thứ ba, thứ tư sinh ra và lớn lên ở nước ngoài; cũng như duy trì, phát huy bản sắc dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

【#10】Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Phương Pháp Giúp Học Sinh Lớp 6 Bớt Căng Thẳng Và Tự Tin Hơn Trong Giờ Học Tiếng Anh

Hello teacher

Hello teacher, hello teacher.

How are you?

How are you? I’m fine,thank you.

I’m fine, thank you. And you? And you?

Bài: Good morning

Good morning to you.

Good morning to you.

Good morning, dear teach-er. Good morning to you.

Hay bài hát về các số đếm: Number

One, little two, little three, little number.

Four, little five, little six, little number.

Seven, little eight, little nine, little number.

Ten little numner.

What’s in my bag? What’s in my bag?

Come and look, come and look.

A ruler, a rubber, a pen, a pencil,

And a book.

I love my family

I love my father.

I love my mother.

I love my sister,

And I love my brother.

They are my family, they are my family.

All they are the ones I love.

Unit 5, dạy bài hát: Days of week

Sunday, la la la. Monday, la la la.

Tuesday, la la la. Wednesday, Thurs-day, la la la.

Friday , la la la.

Sater-day. These make a week.

Unit 8 tôi chọn bài hát: Are you sleeping?

Are you sleeping? Are you sleeping?

Brother Jonh? Brother Jonh?

Morning bells are ringing. Morning bells are ringing.

Ding Ding Ding. Ding Ding Ding.

Unit 9 (The body) dạy bài: Head, Shoulders, Knees, and toes

Head and shoulders, knees and toes, knees and toes.

Head and shoulders, knees and toes, knees and toes.

Eyes and ears, and mouth and nose.

Head and shoulders, knees and toes, knees and toes.

Tuy nhiên đây chỉ là một số hoạt động bổ trợ thôi, điều tôi thường xuyên làm trong giờ học là áp dụng

+ Yếu tố thứ hai “sự phù hợp và mức độ phát triển của học sinh”.

Nhiệm vụ/ các hoạt động học tập cần có sự phân hóa, quan tâm đến sự khác biệt về nhịp độ học tập, trình độ phát triển giữa các đối tượng học sinh khác nhau; Có sự thỏa thuận sự thỏa thuận cam kết rõ ràng về những mong đợi của thầy cô đối với trò và ngược lại; Các yêu cầu đối với học sinh cần rõ ràng, tránh mơ hồ đa nghĩa; Khuyến khích học sinh giúp đỡ lẫn nhau; Quan sát học sinh học tập để tìm ra phong cách và sở thích học tập của từng học sinh, có sự hỗ trợ phù hợp, yêu cầu học sinh động não và hỗ trợ cá nhân, tạo điều kiện để học sinh trao đổi nhiệm vun học tập.

+ Yếu tố thứ thứ 3 là “Sự gần gũi thực tế”

Nội dung/ nhiệm vụ học tập gắn với các mối quan tâm của học sinh và thế giới thực tại xung quanh, tận dụng mọi cơ hội có thể để để học sinh tiếp xúc với vật thật/ tình huống thực, sử dụng các công cụ dạy học (trình chiếu, video, tranh ảnh, vật thật,…) để “đưa” học sinh lại gần đời sống thực tế. Hầu như giáo viên tự sáng tạo và thiết kế mọi đồ dùng cho mình, nhà xa mang máy tính cá nhân và loa là rất vất vả, đôi khi lỉnh kỉnh nào tranh ảnh nào đồ chơi mượn của con mang đến lớp làm đồ dùng trực quan, …nhưng tôi vẫn thấy vui khi nghĩ đến những gương mặt hào hứng, rạng ngời vẻ phấn chấn và hứng thú với giờ học.

+ Yếu tố thứ tư là “Mức độ và sự đa dạng của hoạt động”

Trong các hoạt động học tập, hạn chế tối đa thời gian chết và thời gian chờ đợi; Tạo ra các thời điểm hoạt động và trải nghiệm tích cực; Tích hợp các hoạt động học mà chơi (các trò chơi giáo dục), thay đổi xen kẽ các hoạt động các hoạt động và nhiệm vụ học tập; Tăng cường trải nghiệm thành công; Tăng cường tham gia tích cực; Hỗ trợ đúng mức (học sinh hỗ trợ lẫn nhau và hỗ trợ từ giáo viên); Đảm bảo đủ thời gian thực hành.

Như chúng ta đều biết, một trong những phương pháp giảng dạy kĩ năng nói hiệu quả nhất trong dạy ngoại ngữ là áp dụng các trò chơi trong các tiết học nói. Phương pháp này đem lại cho chúng ta rấtt nhiều lợi ích. Các trò chơi bổ trợ cho việc học nói kích thích nơi người học niềm hứng thú say mê, sự sáng tạo và chủ động. Hơn hết, nó góp phần rút ngắn khoảng cách giữa giáo viên và học sinh. Giúp cho không khí lớp học sôi nổi hơn, người dạy và học hứng thú hơn trong việc dạy và học ngoại ngữ v.v… Trên thực tế, việc áp dụng phương pháp này không phải là một hiện tượng mới ở nhiều nước, nhưng ở nước ta, khi chúng ta đang trên đà cải cách giáo dục, việc sử dụng những trò chơi trong các tiết học nói đang trở thành một mối bận tâm liệu có phù hợp và đem lại hiệu quả cao cho người học?”.

Hiện nay trong đa số trong các tiết học kĩ năng nói tiếng Anh của ở nước ta, chúng ta đẫ áp dụng một số hoạt động nói như trò chơi để thay đổi không khí học. Chơi chữ, trò chơi này được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng khác như câu đố, cách đố tên, đố ẩm từ,…Một hoạt động phổ biến khác để áp dụng trong các giờ học nói là trò chơi đóng vai, đóng hội thoại, đóng kịch v.v…Hơn hết, học sinh có thể rèn luyện khả năng hùng biện và thuyết phục của mình qua các trò chơi như các trò chơi như tranh luận, hỏi nhanh đỏp gọn v.v…

+ Yếu tố thứ 5 là “Phạm vi tự do sáng tạo”

Tôi đã áp dụng đề tài trong thời gian tháng 9, 10, 11 và 12 và sẽ tiếp tục chương trình của học kì II. Tôi thấy học sinh của tôi thực sự đã bớt nhút nhát, nhiều em rất mạnh dạn và tự tin, kỹ năng giao tiếp được cải thiện, giờ học của tôi thực sự sôi nổi và lôi cuốn học sinh, các em đi học rất chuyên cần và gần gũi cô giáo.

3. Kết quả thực hiện.

Năm học 2011-2012 tôi đã áp dụng các biện pháp trên đối với học sinh lớp 6 và đã đạt được hiệu quả sau:

Thứ nhất về thái độ tham gia học tập và khả năng diễn đạt đến thời điểm giữa và cuối kì tôi cảm thấy được cải thiện rất nhiều, học sinh mạnh dạn phát biểu và xung phong hội thoại hay trình bày một đoạn văn, hát một bài trước lớp. Ngay cả những em đầu năm quá nhút nhát giờ cũng có thể hát được một bài tiếng anh và còn thể hiện bằng cả ngôn ngữ hình thể khá tự nhiên, những em mạnh dạn thì tự tin hơn nhiều và bộc lộ khả năng nói tiếng anh khá xuất sắc như em Hà, em Tú lớp 6B, em Lò Thắng, em Lan lớp 6A ( những em này đều là người dân tộc,trong đó có 2 em hoàn cảnh rất khó khăn đầu năm không có sách giáo khoa tôi đã mua và tặng các em).

Kết quả giảng dạy của kì I tôi đã thu và đạt kết quả khả quan, đã phát huy được những ưu điểm. Tuy vẫn còn học sinh yếu về chất lượng bộ môn xong tôi thấy thái độ tham gia và hứng thú học tập của các em thay đổi rõ rệt. Với đề tài, tôi nghĩ qua từng kì học, từng năm học số lượng học sinh khá – giỏi sẽ được nâng lên, số học sinh yếu được thu lại ít hơn và học sinh mạnh dạn, phấn khởi chứ không căng thẳng như trước. Tuy nhiên vẫn còn học sinh yếu, tỉ lệ học sinh trung bình còn cao. Với sự nỗ lực nhiệt tình của giáo viên, học sinh đã có kỹ năng cơ bản, tạo hứng thú và yêu thích môn học. Kết quả học tập cuối học kì I như sau:

Khối Lớp

Môn

Số HS

G

K

TB

Y

Kém

TS

%

TS

%

TS

%

TS

%

TS

%

6

T.anh

75

1

1,3

20

26,7

38

50,7

16

21,3

4. Bài học kinh nghiệm và các giải pháp thực hiện.

* Tồn tại:

Trong quá trình học tập, nhiều học sinh chưa xác định được vai trò của mình. Khi giáo viên yêu cầu thực hành nói một số ít học sinh chưa mạnh dạn, ngại đọc, đọc nhỏ. Các em coi đó như nhiệm vụ của giáo viên, rất thụ động, lười tư duy.

Do thời gian trên lớp có hạn nên giáo viên thường phải định hướng hoặc sử dụng các thủ thuật nhanh nên việc rèn kỹ năng cho học sinh ít, đặc biệt là học sinh yếu kém, học sinh mới học tiếng anh.

* Định hướng và giải pháp:

– Giáo viên cần tiếp tục và kiên trì giúp học sinh xác định được nhiệm vụ học tập, động cơ học tập thông qua các hoạt động và trò chơi bổ ích. Động cơ học tập thể hiện qua thái độ thoải mái, mạnh dạn, tự tin. Đó là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy quá trình dạy và học tích cực. Vì vậy rèn luyện kỹ năng giao tiếp tự tin là một nhiệm vụ quan trọng cần giải quyết, các hoạt động dạy học của giáo viên nhất thiết phải qua từng bước cơ bản: hình thành môi trường học tập thân thiện, sử dụng đa dạng các kỹ năng thực hành trong giờ học thường xuyên bằng nhiều hình thức khác nhau.

– Giáo viên phải giúp học sinh chủ động dành lấy kiến thức. Giáo viên cần gợi mở, giúp học sinh tư duy tìm ra hướng học, phương pháp học. Tạo hứng thú cho học sinh.

* Các nhiệm vụ cần giải quyết:

1. Hoạt động của giáo viên tìm hiểu về tâm lý học sinh, hoàn cảnh sống, rèn luyện phong cách giao tiếp ứng xử thân thiện và các kỹ năng dạy môn tiếng anh cho học sinh lớp 6, giúp các em bớt căng thẳng và tự tin hơn.

2. Hướng dẫn học sinh hình thành kỹ năng thực hành giao tiếp tiếng Anh ở mức độ đơn giản, gần gũi những bài học và kiến thức học trong SGK, rèn luyện tinh thần tự giác và niềm say mê môn học.

PHẦN THỨ BA

KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

Từ nhiệm vụ chiến lược cấp bách của sự nghiệp cải cách giáo dục và sự nghiệp đổi mới toàn diện phù hợp với chương trình đổi mới về phương pháp dạy và học tích cực nhằm nâng cao chất lượng học tập của học sinh. Đặc biệt là việc rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, mạnh dạn, tự tin trong giờ học tiếng anh để phát huy khả năng thực hành của học sinh. Từ thực tế đó tôi nghiên cứu và khắc phục phần nào các biện pháp quan tâm tới học sinh, các phương pháp dạy cho bản thân. Trong phần nghiên cứu thực hiện đề tài, tôi mạnh dạn đưa ra vài kinh nghiệm về “Một số phương pháp giúp học sinh lớp 6 bớt căng thẳng và tự tin hơn trong giờ học tiếng anh” tại đơn vị công tác của tôi- trường THCS Thạch lương.

Trong phạm vi đề tài này tôi mới chỉ tham khảo bằng tài liệu và bằng kinh nghiệm của mình để đưa ra một số việc làm quan tâm đến học sinh và một vài hoạt động nhằm kích thích hứng thú cho học sinh và giảm căng thẳng cho học sinh trong giờ học tiếng anh. Trong quá trình giảng dạy muốn đạt được kết quả cao, theo tôi giáo viên phải thực sự đam mê với nghề, hy sinh cái tôi của bản thân, có thu nhập ổn định để có nhiều điều kiện tìm tòi tài liệu, tham khảo và nghiên cứu tài liệu, học hỏi đồng nghiệp và quan trọng là giáo viên phải được trải nghiệm, được tiếp cận với những giờ học đổi mới phương pháp thực sự hiệu quả của những đồng nghiệp giỏi trong và ngoài tỉnh.

Từ nội dung đã nghiên cứu, tôi rất mong muốn đồng nghiệp đóng góp ý kiến để giúp tôi rút ra được kinh nghiệm hay, khắc phục những tồn tại để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

* Một số khuyến nghị:

Để nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng tích cực, tôi xin đề xuất một số vấn đề sau:

Về việc chỉ đạo chuyên môn cần rà soát chất lượng giáo viên và tăng cường công tác dự giờ và kiểm tra thực tế bỏi tôi thấy còn rất nhiều giáo viên chưa có lương tâm và vô trách nhiệm với học sinh – chưa đổi mới phương pháp, năng lực chuyên môn yếu, thái độ ứng xử với học sinh chưa đúng với hai từ “nhà giáo”.

– Đề nghị Phòng giáo dục và đào tạo tạo điều kiện hơn nữa để giáo viên các trường được học tập, bồi dưỡng và cọ sát thực tế để học hỏi về chuyên môn.

– Đề nghị nhà trường bổ sung sách giáo khoa và sách tham khảo cho giáo viên và học sinh, đầu tư thêm trang thiết bị để ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại và có thể áp dụng các phương pháp dạy học đổi mới, tích cực. Giám sát và mạnh dạn tổ chức hoạt động thực hành, ứng dụng, áp dụng kiến thức, tránh tình trạng Sách và thiết bị ngủ quên trong thư viện.

– Đối với chính quyền địa phương và bậc cha mẹ học sinh luôn quan tâm đến cuộc vận động xã hội hóa giáo dục, đóng góp về cơ sở vật chất để cùng với nhà trường xây dựng thêm những phòng chức năng và trang thiết bị phục vụ dạy và học cũng như quan tâm nhiều hơn nữa đến việc học tập của con em mình.

Thạch Lương, ngày 02 tháng 01 năm 2012

NGƯỜI THỰC HIỆN

Trần Thị Kim Tuyến

1. Tài liệu Dạy và học tích cực một số phương pháp và kĩ thuật dạy học – Bộ giáo dục và đào tạo dự án Việt- Bỉ, Nhà xuất bản Đại học sư phạm năm 2010.

2. Một số vấn đề đổi mới phương pháp dạy học môn Tiếng Anh THCS. Các tác giả: Đào Ngọc Lộc, Nguyễn Hạnh Duy, Vũ Thị Lợi – Nhà xuất bản Giáo dục.

3. Hoạt động luyện tập tiếng anh 6, tác giả Hoàng Thị Diệu Hoài và Phan Thị Như Ý- Nhà xuất bản giáo dục.

4. Bài học hay về những người nổi tiếng, Nhà xuất bản Kim Đồng.

5. Báo thiếu nhi dân tộc.

6. Tâm lý lứa tuối và tâm lý học sinh tuổi vị thành niên, Khoa tâm lý trường ĐHSP Quốc gia Hà nội lưu hành nội bộ.

7. Bí quyết làm trỗi dậy tài năng trong con bạn, tác giả Adam Khoo và Galery.

8. Sách giáo khoa và thiết kế chương trình tiếng Anh 6 – Nhà xuất bản Giáo dục.

9. 100 bài hát tiếng anh trẻ em vui nhộn kích thích hứng thú học tập và phát triến bán cầu não phải.

PHỤ LỤC

Phần thứ nhất: MỞ ĐẦU

Lý do chọn đề tài…………………………………………………………………..1

Mục đích nghiên cúu……………………………………………………………. 4

Đối tượng nghiên cứu…………………………………………………………….4

Giới hạn phạm vi nội dung nghiên cứu…………………………………….5

Nhiệm vụ nghiên cứu…………………………………………………………….5

Phương pháp nghiên cứu………………………………………………………..5

Thời gian nghiên cứu……………………………………………………………..6

Phần thứ hai: NỘI DUNG

Chương I: CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA VẤN ĐỀ

1. Quan điểm đổi mới phương pháp dạy học………………………………..6

Phương pháp dạy học tích cực giúp h/s…………………………………….7

Chủ đề năm học…………………………………………………………………….9

Chương II: Thực trạng của vấn đề nghiên cứu……………………………….9

Chương III: GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Khảo sát đánh giá………………………………………………………………..10

Các biện pháp thực hiện……………………………………………………….11

Kết quả thực hiện………………………………………………………………..13

Bài học kinh nghiệm và các giải pháp…………………………………….17

Phần thứ ba: KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

ĐÁNH GIÁ, XẾP LOẠI CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG