Top 3 # Chương Trình Tiếng Anh Trung Học Phổ Thông Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông Môn Tiếng Trung Quốc

Dự thảo môn Ngoại ngữ 2 chương trình giáo dục phổ thông mới

Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Trung

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MÔN TIẾNG TRUNG QUỐC – NGOẠI NGỮ 2(Dự thảo ngày 19 tháng 01 năm 2018)

II. QUAN ĐIỂM XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH

1. Chương trình Tiếng Trung Quốc tuân thủ các quy định cơ bản được nêu trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, gồm: a) Định hướng chung cho tất cả các môn học như: quan điểm, mục tiêu, yêu cầu cần đạt, kế hoạch giáo dục và các định hướng về nội dung giáo dục, phương pháp giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục, điều kiện thực hiện và phát triển chương trình; b) Định hướng xây dựng chương trình môn Ngoại ngữ.

2. Chương trình Tiếng Trung Quốc được thiết kế dựa trên nền tảng các kết quả nghiên cứu về giáo dục học, tâm lý học và phương pháp dạy học ngoại ngữ hiện đại; kinh nghiệm xây dựng chương trình môn Ngoại ngữ của Việt Nam, đặc biệt từ đầu thế kỷ XXI đến nay và xu thế quốc tế trong phát triển chương trình giáo dục nói chung và chương trình môn Ngoại ngữ nói riêng những năm gần đây, nhất là của những quốc gia phát triển; thực tiễn xã hội, giáo dục, điều kiện kinh tế và truyền thống văn hoá Việt Nam, chú ý đến sự đa dạng của đối tượng học sinh xét về phương diện vùng miền, điều kiện và khả năng học tập.

3. Đảm bảo hình thành và phát triển năng lực giao tiếp tổng hợp bằng tiếng Trung Quốc cho học sinh. Rèn luyện các kỹ năng giao tiếp nghe, nói, đọc, viết thông qua việc vận dụng các kiến thức ngữ âm, chữ viết, từ vựng và ngữ pháp.

7. Đảm bảo tính linh hoạt, mềm dẻo của chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu và phù hợp với từng điều kiện dạy học tiếng Trung Quốc của các vùng miền, địa phương.

8. Đảm bảo sau khi học xong chương trình môn Tiếng Trung Quốc, học sinh đạt trình độ tiếng Trung Quốc Bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Mời các bạn tải file đầy đủ về tham khảo.

Chương Trình Học Tiếng Anh Phổ Thông Lớp 3

Trong chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam hiện nay đã đưa tiếng anh vào giảng dạy. Tiếng anh phổ thông lớp 3 là chương trình học của học sinh tiểu học tiếng anh năm thứ 3, bắt đầu từ lớp 1 học sinh tiểu học đã được học tiếng anh cải cách. Tuy nhiên cũng có những vùng học tiếng anh từ lớp 3 mà không phải bắt đầu sớm hơn thế. Để bắt đầu sớm hơn các chương trình học tiếng anh, các bạn có thể cho con đi học tại các trung tâm tiếng anh để bắt đầu sớm hơn tiếp xúc với tiếng anh

Đối với chương trình giáo dục cũ thì tiếng anh được đưa vào giới thiệu cho học sinh Việt Nam bắt đầu từ học kỳ 1 lớp 6, có thể nói đây là thời điểm muộn để học sinh học tiếng anh nhanh nhất. Khi mà các chương trình giáo dục được cải cách thì việc dựa theo độ tuổi và khả năng tiếp thu để đưa vào những kiến thức và cách tiếp cận tốt nhất cho học sinh.

Mặt bằng thực tế thì các học sinh Việt Nam khả năng tiếng Anh tương đối kém, mà trên thực tế thì học sinh học tới 7 năm tiếng anh nhưng cũng không thể nào nghe nói đọc viết được thành thạo. Vì vậy chương trình cải cách tiếng anh phải thay đổi, thay đổi độ tuổi học tiếng anh, thay đổi cách tiếp cận và đưa kiến thức đến với các học sinh Việt Nam. Vì sao lại có những sự thay đổi như vậy trong việc thay đổi giáo dục?

Nếu như các bạn để ý thì các trung tâm tiếng anh như là Alokiddytrung tâm tiếng anh dành riêng cho trẻ em, đã có nhiều sự thay đổi trong việc cập nhật giáo trình thích hợp đến với các học sinh để có cách tiếp thu tiếng anh và học tiếng anh tốt hơn.

Xét tuyển thi đại học đầu vào kém mà chất lượng đầu ra cũng không cao thì làm sao đảm bảo việc “trồng người” đạt kết quả tốt được. Đối với việc cải cách chương trình giáo dục tiếng anh phổ thông lớp 3 là điều cần thiết nằm trong toàn bộ chương trình cải cách giáo dục của Việt Nam. Nếu như các bạn cần thiết đạt được các kết quả học tập tiếng anh tốt hơn thì hãy chủ động tìm kiếm phương pháp học tiếng anh tốt nhất cho con.

Và các trung tâm dạy tiếng anh cho trẻ em ngày nay được chú ý và đầu tư hơn rất nhiều, dường như đây mới là đối tượng nhắm vào của các bố mẹ muốn xây dựng tiền đề tốt nhất cho con học toàn diện hơn. Mà phương pháp học của người nước ngoài thông qua việc học tiếng anh cũng đa dạng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Chương Trình Lấy Bằng Trung Học Phổ Thông Mỹ Với Ivyprep Education

Phương pháp học tập Blended Learning tại IvyPrep Education giúp học sinh có cơ hội học chương trình phổ thông Mỹ ngay tại Việt Nam và được cấp bằng trung học phổ thông Mỹ.

Thắc mắc của hơn 95% trong số Khách hàng là Phụ huynh và học sinh của IvyPrep nằm trong các câu hỏi:

✅ Chương trình lấy bằng Trung học phổ thông Mỹ là gì?

✅ Điều kiện nào để lấy được bằng phổ thông Mỹ tại Việt Nam?

✅ Học phí Chương trình học như thế nào?

✅ Học bổng du học Mỹ xin như thế nào?

✅ IvyPrep có cam kết đầu ra sau mỗi khoá học không?

Giữa thời đại của hội nhập và phát triển, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thiết yếu bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Cùng với đó, Mỹ được xem là một trong những đất nước sở hữu hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, thu hút hàng triệu học sinh từ khắp nơi tới theo học mỗi năm.

Tại Việt Nam, cũng có không ít phụ huynh sẵn sàng chi tới hàng tỷ đồng để con có cơ hội được học tập ở đất nước có môi trường học tập tiên tiến, năng động, khuyến khích và phát triển tối đa tiềm năng của mỗi học sinh.

Bên cạnh đó, những trường quốc tế với các chương trình tiếng Anh phổ biến như A Level, IBDP – chương trình Tú tài Quốc tế và chương trình AP cũng là lựa chọn mà phụ huynh ưu ái nhằm hướng tới sự phát triển bền vững cho sự nghiệp của con em mình trong tương lai. Tuy nhiên, học phí để tham gia những chương trình này tại các trường quốc tế hay việc đi du học là không hề nhỏ và dễ dàng.

TIN VUI VỚI CÁC BẠN ĐANG CÓ NHU CẦU LẤY BẰNG PHỔ THÔNG MỸ TẠI VIỆT NAM

Nhắm trúng nhu cầu thị trường, Chương trình phổ thông Mỹ được triển khai tại Việt Nam bởi IvyPrep Education và Trường trung học thực hành sư phạm đại học Missouri (University of Missouri High School – MUHigh) đem đến cơ hội cho học sinh được học tập, rèn luyện ngay trong nước và được cấp bằng Trung học Mỹ.

Theo đó, chương trình MUHigh được chứng nhận bởi Tổ chức kiểm định AdvancED và Hiệp hội Kiểm định chất lượng giáo dục Trung Bắc Mỹ (NCAC).

Bằng phổ thông Mỹ được chấp nhận bởi tất cả các trường Đại học tại Mỹ, giúp học viên tăng cơ hội nhận học bổng du học tại các trường Đại học hàng đầu trên thế giới.

Chương trình học hướng đến học viên mục tiêu từ 14 – 16 tuổi, là học sinh lớp 8 – 11, đang theo học tại THCS/THPT tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Với chương trình phổ thông Mỹ được triển khai tại Việt Nam bởi IvyPrep Education và MUHigh, học viên tham gia sẽ tiếp xúc và học tập bằng phương pháp Blended Learning linh hoạt, hiệu quả và chuẩn quốc tế.

Tham gia các giờ giảng trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.

Tham gia các giờ học trực tiếp tại lớp học với cố vấn học tập (face-to-face with coach), học trực tuyến với giáo viên Mỹ qua Internet.

Liên hệ và trao đổi trực tiếp với giáo viên của MUHigh qua hệ thống chat/điện thoại/email hỗ trợ.

Luôn nhận được phản hồi trong vòng 24h từ giáo viên Mỹ của MUHigh và cố vấn học tập ở Việt Nam.

Bài học, bài tập luôn đi kèm ví dụ minh họa dễ hiểu cùng kho tư liệu phong phú từ thư viện trực tuyến.

Tại Việt Nam, IvyPrep Education là Hệ thống trung tâm đầu tiên thực hiện giảng dạy chương trình Phổ thông Quốc tế Mỹ Mizzou K12. Học sinh IvyPrep sẽ theo học các môn học bằng tiếng Anh theo tín chỉ của Chương trình THPT Hoa Kỳ với sự giảng dạy và hỗ trợ trực tiếp của các giáo viên IvyPrep và các giáo viên của Mizzou K12 thông qua hệ thống trực tuyến và các phòng thí nghiệm, thư viện online của Mizzou K12.

Vậy là bên cạnh lớp học “face to face” ngay tại chỗ, mỗi học sinh IvyPrep theo học Chương trình Phổ thông Quốc tế Mỹ sẽ có tài khoản tương tác riêng trên mạng và được trực tiếp các giáo viên từ Mizzou K12 hướng dẫn và giải đáp. Các em sẽ được tiếp cận với thư viện trực tuyến của Mizzou với nguồn tài liệu phong phú để phục vụ cho việc học được tốt hơn.

Bên cạnh đó, học viên có thể học các môn chủ yếu của chương trình với giáo viên Việt Nam và nước ngoài tại các trung tâm của IvyPrep – 12 trung tâm ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Học đủ, các học viên thi sẽ có bằng Trung học Missouri này (còn gọi là Mizzzou, hoặc gọi chung là K12 – tức hệ 12 năm của Mỹ).

CHƯƠNG TRÌNH MIZZOU K-12 CỦA ĐẠI HỌC MIZZOURI

Chương trình Mizzou K-12 của Đại học Mizzouri bắt đầu khóa học đầu tiên từ năm 1913 và trường Trung học Phổ thông được công nhận thẩm định cấp quốc gia năm 1998 với nội dung học tập phong phú.

Cho đến nay, Trường THPT Missouri có hơn 3.000 học sinh & 7.000 học sinh đăng ký tín chỉ. Hiện tại, hệ thống của Mizzou đã có mặt tại 800 trường học trên khắp 50 bang của Hoa Kỳ và hơn 35 quốc gia trên thế giới. Tham gia chương trình K-12 của Mizzou, học sinh có cơ hội tiếp cận với hệ thống giáo dục đại học thông qua bằng trung học phổ thông.

Tham gia chương trình Mizzou K12, học sinh sẽ có thư giới thiệu từ trường, bằng THPT do Mizzou High School – một trong những trường THPT lớn nhất nước Mỹ, được thẩm định chính thống bởi các tổ chức AdvancED và The North Central Association Commission on Accreditation (NCAS).

Ngoài ra, Mizzou cũng hỗ trợ học sinh thông qua việc cung cấp song song hai hệ thống giáo viên: giáo viên trực tuyến tại Hoa Kỳ và giáo viên hướng dẫn trực tiếp tại Việt Nam. Thêm vào đó, các kì thi được giám sát nghiêm túc đảm bảo kết quả công bằng và minh bạch. Chương trình K-12 của MUHigh có tới trên 190 phân môn khác nhau để học sinh lựa chọn theo khả năng, bao gồm toàn bộ các môn học của Chương trình THPT trên toàn nước Mỹ, đặc biệt là các phân môn thuộc Chương trình Tín chỉ Đại học (học trước ngay từ THPT) – AP và các phân môn Khoa học – Toán ứng dụng STEM.

Được biết, chương trình của IvyPrep và iSMART cho phép học sinh lựa chọn lịch học linh hoạt, tiết kiệm 80% học phí so với trường quốc tế ở nước ngoài cùng dạy chương trình Mỹ.

Giáo sư Zachary March, Giám đốc chương trình Mizzou K12, thuộc Khoa Sư phạm, Đại học Missouri cho biết, “Học sinh tham gia chương trình Mizzou K12 sẽ được học tập theo chương trình học thuật chuẩn Hoa Kỳ, được giảng dạy bởi các giáo viên chuẩn Hoa Kỳ tại Khoa Sư phạm của trường, được trải nghiệm môi trường giáo dục hiện đại với công nghệ 4.0, với phương pháp học chủ động và thời khóa biểu linh hoạt. Toàn bộ chương trình và các khóa học đều được kiểm định bởi Hiệp hội trường học vùng North Central Hoa Kỳ”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, Giám đốc khối giáo dục phổ thông, Tổ chức giáo dục EQuest cho biết: “Luyện thi ngay tại Việt Nam để nhận bằng American High School Diploma của một trường đại học danh tiếng được kiểm định chất lượng đồng nghĩa với việc học sinh Việt Nam được hưởng mọi quyền lợi và có cơ hội bình đẳng với học sinh bản địa Hoa Kỳ về bằng cấp, kiến thức, kỹ năng, cơ hội nhận học bổng”

Học viên theo học sẽ được tiếp xúc với đội ngũ giáo viên tại Mỹ (Teacher) và huấn luyện viên tại Việt Nam (Teacher Coach).

Cụ thể, 100% giáo viên Mỹ (Teacher) thuộc hệ thống giáo dục công lập của Mỹ có trình độ sư phạm theo tiêu chuẩn của chính quyền bang Missouri (bằng cấp sư phạm và chứng chỉ giảng dạy)

Huấn luyện viên tại Việt Nam (Teacher Coach) với giáo viên Việt Nam và nước ngoài giảng dạy các môn học thế mạnh của IvyPrep như luyện thi SAT, TOEFL, kỹ năng mềm… theo tiêu chuẩn của IvyPrep và đáp ứng tiêu chuẩn quy định của Đại học

ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ CỦA IVYPREP

Chương trình được nhiều phụ huynh và học sinh ưu ái lựa chọn bởi, với phụ huynh có mục tiêu cho con đi du học, chương trình học này rất hấp dẫn, mang tính thực tế và trải nghiệm cao, đem lại hiệu quả hơn mà không nặng nề như chương trình phần lớn là lý thuyết ở trên lớp.

Đặc biệt, ngoài giá trị về bằng tốt nghiệp trung học phổ thông Mỹ đem lại, chương trình còn giúp học sinh tiến gần hơn tới trình độ tiếng Anh “native speaker – người bản xứ”, tiếp cận sớm với nền giáo dục tiên tiến, nghĩ – tư duy bằng tiếng Anh, làm việc bằng tiếng Anh.

Tham gia chương trình lấy bằng phổ thông Mỹ tại IvyPrep Education, học viên sẽ nhận nhiều quyền lợi và ưu điểm hơn so với những chương trình học tại các trường quốc tế hay 12 năm học tại các trường trung học phổ thông.

Có hai bằng tốt nghiệp

Học viên khi theo học chương trình lấy bằng phổ thông Mỹ tại IvyPrep Education sẽ nhận bằng Phổ thông mỹ (American High School Diploma) – được coi như là một “tấm hộ chiếu” để trở thành công dân toàn cầu, mở ra con đường lớn tiến tới sự phát triển trong tương lai.

Bằng Trung học Hoa Kỳ (American High School Diploma): chương trình học trong 3-4 năm cuối trung học, được công nhận bởi tất cả các đại học ở Mỹ và đại học ở các nước khác. Tất cả các trường trung học tại Hoa Kỳ và các trường quốc tế dạy chương trình Mỹ ở ngoài Hoa Kỳ thường cấp bằng American High School Diploma. Chương trình trung học Hoa Kỳ mang tinh thần khai phóng (liberal arts), giúp học sinh không chỉ xây dựng nền tảng các môn học một cách vững chắc, mà còn giúp học sinh hình thành tư duy khoa học, kỹ năng học tập cũng như tính sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.

Tiết kiệm tới 5 tỷ đồng

Khác với những chương trình học đắt đỏ tại những trường quốc tế hay 4 – 5 tỷ nếu đi du học phổ thông 4 năm tại Mỹ hoặc 6 – 7 tỷ nếu học 12 năm tại các trường phổ thông, theo học chương trình trung học quốc tế tại IvyPrep Education giúp học viên tiết kiệm đến 5 tỷ đồng khi chỉ cần đầu tư 380 triệu đồng trong thời gian học ngắn hơn rất nhiều: 2 – 3 năm.

Uy tín sư phạm

Hơn thế, những uy tín về sư phạm với chương trình, giáo viên và bằng cấp đều do Đại học Sư phạm, Đại học Missouri (đại học uy tín hàng đầu với lịch sử hơn 150 năm, xếp hạng Top 40 về ngành giáo dục tại Mỹ) cung cấp.

Chất lượng được kiểm định

Chất lượng giáo dục tại IvyPrep Education cũng được kiểm định toàn diện và công nhận với 2 tổ chức AdvancED và Hiệp hội kiểm định chất lượng giáo dục Trung Bắc Mỹ (NCAC).

Hỗ trợ toàn diện

Ngoài ra, học viên cũng được hỗ trợ toàn diện giúp thuận tiện hơn cho việc học tập. Không cần phải du học tại nước ngoài với chi phí lớn và nhiều nỗi lo toan, học sinh vẫn có thể lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông Mỹ khi học tập tại Việt Nam, cùng với chương trình học trong nước.

Với lịch học linh hoạt, học sinh cũng dễ dàng hơn trong việc đan xen những giờ học trên lớp và cả hoạt động cá nhân mà vẫn tiếp thu kiến thức hiệu quả từ các lớp học trực tuyến.

Bên cạnh đó, học sinh được học các khóa học định hướng, luyện thi TOEFL & SAT, kỹ năng thế kỷ 21, tư vấn lộ trình du học bởi IvyPrep Education.

ƯU ĐIỂM CỦA CHƯƠNG TRÌNH LẤY BẰNG PHỔ THÔNG MỸ TẠI IVYPREP EDUCATION

IvyPrep Education là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng mô hình College-Preparatory Schools (CollegePrep), mô hình giáo dục chú trọng chuẩn bị cho học sinh thành công trong môi trường học tập ở bậc đại học tại Mỹ.

Là hệ thống giáo dục đầu tiên tại Việt Nam triển khai mô hình đào tạo tiên tiến giúp học sinh du học thành công tại Mỹ và trên toàn thế giới. Chương trình đào tạo của IvyPrep Education không giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ đơn thuần mà sử dụng tiếng Anh như một công cụ để giúp học sinh học tập, trang bị kiến thức và rèn luyện kỹ năng.

IvyPrep Education là thành viên trực thuộc Tổ chức Giáo dục EQuest – một trong những tổ chức giáo dục tư nhân lớn nhất Việt Nam. Ra đời từ sự sáp nhập của Học viện Anh ngữ EQuest và Anh ngữ Việt Mỹ VATC là 2 thương hiệu uy tín nhất tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đến nay IvyPrep Education đã có trên 15 năm kinh nghiệm, 100% học viên tốt nghiệp IvyPrep Education hiện đã và đang du học tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ và các nước trên thế giới.

Hướng đến mục tiêu trở thành hệ thống Trung tâm đào tạo CollegePrep uy tín nhất Việt Nam, nơi phụ huynh và các em học viên có thể hoàn toàn yên tâm trao gửi niềm tin, sứ mệnh của IvyPrep là đào tạo các thế hệ học sinh Việt Nam trở thành những học sinh ưu tú, sẵn sàng du học và thành công tại các trường đại học lớn trên thế giới.

VỀ IVYPREP EDUCATION

Hệ thống trường Đại học tổng hợp Missouri được thành lập năm 1839 tại Columbia, bang Missouuri. Đây là trường đại học công lập đầu tiên ở phía đông sông Mississippi và là trường đại học đầu tiên của Bang trong vùng lãnh thổ Lousiana Purchased Thomas Jefferson. Ngôi trường này được biết đến như một trong những trường đại học lớn nhất Hoa Kỳ với hơn 75.000 sinh viên và là nơi có số lượng nhân viên làm việc lớn thứ 2 của bang Missouri với hơn 31.000 người tính đến năm 2011.

Mizzou được coi là đại học tiên phong trong hệ thống bốn trường của đại học tổng hợp Missouri, nằm trong những đại học có thứ bậc cao nhất trong cả nước đào tạo hơn 320 bằng cấp và chứng chỉ thông qua 19 trường đại học và cao đẳng. Đây là một trong 34 trường đại học công lập của Hiệp hội các trường đại học Mỹ (AAU – hiệp hội nổi tiếng về việc giảng dạy và nghiên cứu). Hằng năm, Mizzou nhận khoảng 2,1 tỉ đô la Mỹ hỗ trợ giảng dạy và phát triển nghiên cứu từ các doanh nghiệp. Mizzou là một trong 5 trường đại học trên cả nước có các hệ thống đào tạo ngành luật, y tế, thú y và nghiên cứu phản ứng hạt nhân trong cùng một trường. Một điểm nổi trội của ngôi trường này là 26% sinh viên năm thứ nhất đến từ 10% số học sinh giỏi nhất của các trường trung học phổ thông Hoa Kỳ.

VỀ THÔNG TIN TRƯỜNG ĐẠI HỌC MISSOURI

2 Giai Đoạn Học Tiếng Jrai Trong Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông

GD&TĐ – Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Jrai vừa được Bộ GD&ĐT công bố xin ý kiến góp ý.

Theo dự thảo, môn Tiếng Jrai là môn học tự chọn thuộc lĩnh vực Giáo dục ngôn ngữ được triển khai dạy học cho học sinh từ bậc A đến bậc B. Ở bậc A (trình độ A1, A2) tương ứng với giai đoạn giáo dục cơ bản, bậc B (trình độ B) tương ứng với giai đoạn giáo dục hướng nghiệp.

Nội dung chính của môn học bao gồm các mạch kiến thức và kĩ năng cơ bản về tiếng Jrai, thiết yếu về tiếng Jrai các nét văn hoá của dân tộc Jrai đáp ứng các yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực của học sinh ở từng trình độ; được phân chia theo hai giai đoạn: giai đoạn giáo dục cơ bản (bậc A) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (bậc B).

Ở giai đoạn giáo dục cơ bản (bậc A): Chương trình được thiết kế theo các mạch chính tương ứng với các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Kiến thức được tích hợp trong quá trình dạy học nghe, nói, đọc, viết. Các ngữ liệu được lựa chọn và sắp xếp phù hợp với khả năng tiếp nhận của học sinh ở mỗi bậc/trình độ. Mục tiêu của giai đoạn này là giúp học sinh sử dụng tiếng Jrai để giao tiếp hiệu quả trong cuộc sống nhằm bảo tồn ngôn ngữ mẹ đẻ và văn hóa dân tộc.

Ở giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (bậc B): Chương trình củng cố và phát triển các kết quả của trình độ bậc A (trình độ A1, A2), giúp học sinh nâng cao năng lực sử dụng ngôn ngữ; trang bị một s

Thời lượng thực hiện chương trình ở các trình độ (theo số tiết học): Trình độ A1 (350 tiết); trình độ A2 (420 tiết); trình độ B (315 tiết). Tiểu học học 2tiết/tuần; THCS, THPT học 3 tiết/tuần theo quy định thông tư 32/TT-BGDĐT về CT GDPT mới.

Chương trình môn tiếng Jrai là chương trình khung, được thực hiện thống nhất trong các trường học trên toàn quốc có dạy học tiếng Jrai cho học sinh như là học ngôn ngữ mẹ đẻ.

Căn cứ vào chương trình khung này, có thể sẽ có nhiều nhóm tác giả biên soạn những bộ sách giáo khoa tiếng Jrai khác nhau. Điều này thể hiện chủ trương đa dạng hóa sách giáo khoa mà vẫn đảm bảo được sự thống nhất về chương trình giáo dục của Đảng và Nhà nước.

Mỗi nhóm tác giả sách giáo khoa, tùy vào quan điểm của mình, có quyền chọn thiết kế các bộ sách có cấu trúc khác nhau, chẳng hạn:

Có thể bộ sách gồm nhiều cuốn, mỗi cuốn học trong một năm học; có thể bộ sách gồm số lượng cuốn nhất định cho mỗi trình độ (ví dụ trình độ A1 gồm cuốn 1, cuốn 2, cuốn 3; trình độ A2 gồm cuốn 4, cuốn 5, cuốn 6; trình độ B gồm cuốn 7, cuốn 8).

Dù thiết kế cấu trúc của bộ sách theo cách nào thì các tác giả sách vẫn phải đảm bảo sách giáo khoa bao gồm đủ những nội dung học tập và định hướng về phương pháp dạy học, phương pháp đánh giá đã nêu trong chương trình này.

Dự thảo cũng nêu rõ: Để đạt được mục tiêu của chương trình, cần đảm bảo một số điều kiện cơ bản sau:

Dạy học tiếng Jrai cần dựa trên nguyện vọng, nhu cầu được học tiếng Jrai của người Jrai (theo Nghị định số 82/2010/NĐCP về Qui định việc dạy và học tiếng nói và chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên).

Bộ GD&ĐT cần có văn bản hướng dẫnSở GD&ĐT các tỉnh một cách cụ thể về việc học sinh học tự chọn môn tiếng Jrai.

Hệ thống ngữ âm và chữ viết của chương trình tiếng Jrai cần thực hiện theo Quyết định số 30/2011/QĐ-UBND ngày 28/10/2011 của UBND tỉnh Gia Lai về việc công bố bộ chữ cái và hệ thống âm, vần tiếng Jrai.

Giáo viên dạy tiếng Jrai đạt trình độ chuẩn đào tạo của cấp học tương ứng, được đào tạo dạy tiếng Jrai tại các trường cao đẳng, đại học sư phạm, khoa sư phạm.

Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học tiếng Jrai theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Có chế độ chính sách hỗ trợ cho giáo viên tham gia công tác giảng dạy môn tiếng Jrai.