Top 16 # Chia Sẻ Cách Học Tiếng Hàn Hiệu Quả / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Chia Sẻ Cách Học Tiếng Nhật Hiệu Quả / 2023

Bạn Đỗ Thị Nhung- sinh viên năm 4 Đại học Luật Hà Nội, đang theo học tại Trung Tâm Nghiên cứu và Đào Tạo Pháp Luật Nhật Bản – Trung tâm liên kết với Trường đại học tổng hợp Nagoya, tỉnh Achi, Nhật Bản – trụ sở tại trường Đại Học Luật Hà Nội chia sẻ về cách học tiêng Nhật cho những người mới bắt đầu:

“Đối với mình, để học tốt Tiếng Nhật hay bất kì môn ngoại ngữ nào thì cũng đều phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện thường xuyên, lâu dài để tạo cho mình thói quen và phản xạ đối với ngoại ngữ đó.

Với hơn 3 năm học tiếng Nhật, mình xin chia sẻ chút kinh nghiệm học tập của bản thân, mong rằng sẽ giúp đỡ ít nhiều cho các bạn đang và sẽ theo đuổi môn tiếng Nhật.

– Về từ vựng:

Thời gian đầu học tiếng Nhật mình đã gặp không ít khó khăn trong việc nhớ mặt chữ và nghĩa của từ; hay gặp phải tình trạng hôm trước học hôm sau quên ngay. Sau đó mình đã dán tất cả những từ mới lên những vật dụng trong nhà, tương ứng với nghĩa của nó. Dao, kéo, đèn, giá giày … tất tần tật những chỗ có thể dán. Chỗ nấu ăn thì mình dán tên các món ăn, gia vị,… Sau đấy, do ngày nào cũng nhìn thấy mấy từ đấy nên không muốn nhớ cũng tự động nhớ luôn.

Một thời gian sau đấy, khi vốn từ khá hơn 1 chút thì mình viết thời khóa biểu, nhật kí, ghi chú, thâm chí là status trên facebook, zalo bằng tiếng Nhật. Tóm lại là mình cố gắng sử dụng tiếng Nhật một cách tối đa. Có thể lúc đầu bạn sẽ phải tra từ điển rất nhiều để có thể viết được 1 status nhưng đổi lại, bạn sẽ thấy nhớ được từ đó rất lâu. Hơn nữa, việc này lại rất thú vị.

– Về ngữ pháp:

Ngữ pháp thì mình có 1 quyển ghi chép riêng. Mỗi 1 mẫu câu mình sẽ ghi theo mẫu: công thức, ý nghĩa, cách dùng, các chú ý, 1 ví dụ trong sách và 1 ví dụ mình tự nghĩ ra vận dụng cấu trúc ngữ pháp đó. Việc làm này tuy hơi mất thời gian nhưng lại trở thành 1 nguồn tài liệu có thể dùng được lâu dài. Sau này nếu lỡ quên tra lại cũng rất dễ nữa.

– Về kĩ năng nghe, nói:

Nghe, nói là phần kéo điểm của mình trong các kì thi JLPT. Mình luyện khả năng nghe nói thông qua việc xem phim có phụ đề. Nhiều bạn nghĩ rằng việc xem phim có phụ đề là vô ích nhưng đối với mình đây vừa là cách giải trí vừa là cách luyện phản xạ nghe. Có thể về khả năng dịch bạn vẫn phải phụ thuộc vào phụ đề nhưng đổi lại, bạn lại nghe được cách nói chuyện, ngữ âm của người Nhật. Thậm chí, nhiều khi còn học vẹt được mấy từ hay ho nữa cơ.

Ngoài ra, mình cũng hay nghe nhạc Nhật, bài nào thích quá sẽ chép lời ra để học thuộc và hát theo. Việc này không chỉ tốt cho phần nghe nói mà còn mở rộng vốn từ, các cấu trúc ngữ pháp mới.

– Về khả năng đọc – hiểu :

Để đọc hiểu tốt, trước hết bạn phải nắm được từ mới. Tài liệu luyện đọc hiểu rất nhiều và dễ tìm. Bạn chỉ cần lên mạng tìm 1 bài báo bất kì của Nhật và đọc là đã có thể luyện đọc được rồi.

Với những bạn yêu thích Manga thì có thể tìm đọc mấy chuyện ngắn ngắn, ngôn ngữ đơn giản để luyện đọc. Với những bạn “nghiện” facebook thì hãy tận dụng “căn bệnh” đó của mình vào việc học bằng cách nhắn tin với bạn bè bằng tiếng Nhật.

Tóm lại, tiếng Nhật khó nhưng không phải là không học được. Và học tiếng Nhật thì không nên nóng vội, mà cần phải rèn luyện dần qua từng ngày, không hẳn chỉ qua sách vở mà còn qua rất nhiều kênh khác nhau như chương trình giải trí, đọc các status của bạn bè trên mạng xã hội và thậm chí là inbox với bạn bằng tiếng Nhật.

Khi tìm gia sư qua các trung tâm gia sư, anh (chị) cần kiểm tra thẻ sinh viên, chứng minh nhân dân, hồ sơ facebook của gia sư để tránh tình trạng gia sư làm giả thẻ sinh viên. Nếu phụ huynh vẫn còn băn khoăn về việc tìm gia sư cho con, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại ở dưới cùng để được giúp đỡ tận tình nhất.

Sửa bài viết

Chia Sẻ Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả / 2023

Bạn dành nhiều thời gian học nhưng chậm tiến bộ.

Bạn học từ vựng nhiều nhưng mau quên, không nhớ khi cần dùng.

Bạn nghe nhiều nhưng vẫn nghe không được.

Bạn không sắp xếp được thời gian hợp lý cho việc học.

Bạn cảm thấy học tiếng Anh thật khó khăn và nặng nề.

Hoặc bạn dễ rơi vào tình trạng thiếu động lực, thiếu kiên trì, dễ mất tập trung khi học.

Nếu bạn đang tìm cách học tiếng Anh hiệu quả để hóa giải những tình huống như trên, hãy dành ít phút đọc bài viết này. Bạn SẼ KHÔNG đơn thuần nhận được những lời khuyên kiểu như “hãy học 3.000 từ vựng thông dụng”, “hãy nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên”, “hãy nghe tiếng Anh thụ động”… Bạn sẽ biết cần học cái gì, học thế nào cho đúng, và tại sao học như vậy lại giúp bạn có kết quả cao. Bạn cũng sẽ được chuẩn bị những yếu tố quan trọng khác như tinh thần, động lực trong quá trình học.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất là gì?

Nếu bạn đặt ra câu hỏi “phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất là gì?”, bạn sẽ không bao giờ tìm được câu trả lời chính xác. Bởi lẽ có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh HIỆU QUẢ. (Ý tôi muốn nói đến những phương pháp thật sự hiệu quả). Mỗi phương pháp có điểm hay, điểm dở riêng. Nhưng phương pháp đem lại kết quả cho người khác, chưa chắc đã đem lại kết quả cho bạn. Thay vì áp dụng máy móc một phương pháp hay lời khuyên nào đó, bạn cần hiểu những điều gì khiến phương pháp đó đem lại hiệu quả cho người học. Từ đó, bạn sẽ biết nên ứng dụng phương pháp nào vào tình huống của mình. Bạn sẽ thấy rằng bạn không nhất thiết phải áp dụng rập khuông 1 phương pháp cứng nhắc. Thay vào đó, bạn có thể cần áp dụng nhiều phương pháp để thu được kết quả cao nhất.Tinh thần học tập rất quan trọng!

Để có khả năng tiếng Anh tốt, bạn buộc phải trải qua quá trình học hỏi và rèn luyện, sử dụng tiếng Anh thường xuyên (cho dù bạn cảm thấy nó khó và nhàm chán đến mức nào). Tôi hiểu rằng khi học tiếng Anh, chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy khó khăn, chán nản. Có nhiều vấn đề làm bạn mất tập trung như gia đình, bạn bè, facebook, chương trình ti vi,… Đôi khi bạn cảm thấy bạn không có thời gian học tiếng Anh. Bạn cảm thấy mình không có động lực. Bạn thấy lười… Nhưng tôi chắc chắn điều đó không kéo dài lâu. Khi bạn đủ kiên trì và bắt đầu tiến bộ, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hứng khởi bởi những điều tuyệt vời mà bạn làm được nhờ vốn tiếng Anh của mình. Tổng hợp:http://hocban.com

Chia Sẻ Cách Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất / 2023

Bạn đã học tiếng Nhật trong thời gian bao lâu rồi, tiếng Nhật của bạn đã đạt tới trình độ gia tiếp thành thạo hay chưa? Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất.

Thường xuyên học và ôn tập nhóm từ, không phải là từng từ riêng lẻ

Tránh xa việc ôn và học chỉ một từ riêng lẻ. Thay vào đó là tìm hiểu và viết ra các nhóm từ, cụm từ áp dụng cho nó. Tuyệt đối không ôn một từ, mà hãy ôm cả nhóm từ. Việc này hỗ trợ bạn dễ dàng hình dung hơn các từ một cách có hệ thống, nhớ cách sử dụng từ và liên tưởng từ này đến từ kia.

Đây là phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả hỗ trợ nâng cao số lượng từ mà bạn có thể ghi nhớ.

Đừng tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. Đừng ép mình phải làu làu học thuộc các công thức ngữ pháp, thay vào đó, bạn hãy thử học chúng qua các ví dụ cụ thể sinh động. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng khả năng nghe nói, tự nhiên giao tiếng tiếng Nhật như người bản xứ hơn.

Nghe và nói là hai kỹ năng khó nuốt trôi nhất trong số 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Việc thành thạo nghe nói cũng là mục đích cuối cùng với những ai muốn tìm kiếm cách học tiếng Nhật hiệu quả. Sau khi tích góp được vốn từ vựng phong phú, làm chủ được các cấu trúc ngữ pháp, thì việc học giao tiếp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Để thành thạo việc nghe thì không có gì là quá khó. Việc đầu tiên bạn phải cần luyện tập. Chúng ta hãy nghe thật nhiều, thật nhiều. Ví dụ như xem các chương trình truyền hình, nghe nhạc, xem phim.

Những câu từ mà bạn chưa nghe thành thạo, có thể bật phần phụ đề lên để luyện nghe. Đây là hình thức học giúp bạn dễ dàng làm quen với các âm tiếng Nhật. Người Nhật nói nhanh thường hay nuốt âm, nghe nhiều các bạn sẽ quen hơn, không còn bỡ ngỡ với cách nói của người Nhật nữa.

Học tiếng Nhật thông qua những câu chuyện ngắn

Phương pháp học này khá hiệu quả cho mục tiêu sử dụng tiếng Nhật một cách tự nhiên, tạo thành phản xạ. Như những câu chuyện ngắn sẽ hỗ trợ bạn có thể học ngữ pháp, từ vựng nhuần nhuyễn. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng với những thì khác, chẳng hạn như là: quá khứ, hiện tại, tương lai. Điều này hỗ trợ bạn giao tiếp tiếng Nhật linh hoạt hơn.

Áp dụng các tài liệu thực tiễn

Các từ vựng, ngữ pháp, đặc biệt là phát âm trong thực tế sẽ có khác biệt so với trong sách đấy.

Nghe và lặp lại tiếng Nhật

Chia Sẻ Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Ở Philippines / 2023

Để có thể cải thiện tiếng Anh thì ngoài môi trường còn có yếu tố phương pháp. Học viên cần biết và lựa chọn phương pháp học tập thích hợp thì mới có thể nâng cao trình độ của mình. Mời các bạn cùng nghe chia sẻ về phương pháp “Nghe” và “Nói” từ anh Finn, cựu sinh viên và hiện là quản lí học viên tại trường Anh ngữ A&J, Baguio, Philippines. Anh đã có những chia sẻ về phương pháp luyện “Nghe” và “Nói” một cách hiệu quả.

Cách học tiếng Anh hiệu quả ở Philippines

“Mình nhớ lần đầu tiên mình đến học tiếng Anh tại Philippines, mình đã làm một bài thi thử TOEIC. Thời điểm đó là giữa tháng 03/2017, tổng điểm mình đạt được trong bài thi đó là 375/990. Hiện tại, dựa theo bài thi thử mà mình vẫn làm mỗi tháng để kiểm tra tiến bộ, ngày 25/07/2017, bài thi thử TOEIC của mình đạt được 845/990.

Mình nói điều này không phải để khoe khoang (vì đây chỉ là điểm TOIEC, không phải IELTS, nên chẳng có gì để khoe cả) mà là muốn chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh tại Philippines của mình, đã giúp mình tiến bộ như thế. Không chỉ trong kĩ năng Nghe và Đọc (theo đề TOEIC) mà còn cả Nói và Viết.

Về phần Nói, có lẽ các bạn đã từng nghe câu “Văn ôn, võ luyện”, trong tiếng Anh thì phần “văn” chính là Viết và Đọc – bạn cần phải “ôn” nhiều. Nghĩa là bạn phải học nhiều từ sách, vở, từ vựng, đọc hiểu để nâng cao kĩ năng Viết và Đọc của mình – đó gọi là “Ôn”. Còn phần “luyện” chính là dành cho kĩ năng “Nghe và Nói”. Bạn cần phải luyện tập lặp đi lặp lại, ngày này qua ngày kia. Luyện ở đây không phải dùng “tay và mắt” (như cách học mà bạn từ hồi cấp 2 đến nay), mà là “luyện” nghe và nói bằng “tai và miệng”.

“Am I fat? Many friends of mine said that I’m getting fatter… hm. But I think… not too fat, right? Ahhh I want to eat pizza, Oh no I can’t. It has lots of calories. Maybe I have to eat much vegetables. Ah, Ok I’ll come to the supermarket to buy some. Hmm, is there any supermartket near here… Ok let’s check the map… Alright, here it is. But I’m lazy now… it’s too hot and the traffic is bad. Oh my, I can’t stand the traffic, so chaotic…”

Dù những câu trên ngắn ngủn và rời rạc, nhưng quan trọng là bạn tư duy ra được mình sẽ nói những gì. Điều này sẽ tập cho bạn phản xạ. Các bạn đừng suy nghĩ mình cần nói gì rồi viết ra, đọc theo. Làm như vậy rất phản tác dụng cho việc phản xạ và tư duy. Vì khi bạn ghi ra rành mạch, não của bạn sẽ lập trình theo xu hướng cố ”nhớ lại” những gì đã ghi và nói theo. Điều này hoàn toàn không nên. Nếu cần ghi thì các bạn chỉ nên ghi những ý chính cần nói.

Ngoài ra bạn có thể tưởng tượng ra các tình huống khác như đang ở rạp phim, đi mua vé máy bay hoặc hỏi đường đi… Cứ luyện tập thế này mỗi ngày từ 10 – 15 phút. Bạn có thể luyện bất cứ lúc nào, những lúc lau nhà hay đang đi xe. Cứ nói lẩm bẩm một mình như thế. Hãy tin mình, nó thật sự giúp bạn cải thiện kĩ năng nói.

Bạn học 100 từ vựng, có thể giúp bạn nói tiến bộ khoảng 03 câu (vì người ta chỉ có thể dùng khoảng 5% từ vựng họ biết để nói). Nhưng nếu bạn luyện nói 10 câu, chỉ 10 câu, sẽ giúp bạn tiến bộ nói ít nhất 6 – 7 câu.

Về kĩ năng Nghe, đừng nghe thụ động. Tại sao? Không phải nó không tốt mà là có hiệu quả rất chậm. Nó cũng có thể giúp bạn cải thiện được giọng (cách bạn nói chuyện sẽ ”hay” hơn ^^) nhưng tốn rất nhiều thời gian. Tại sao bạn đã coi bao nhiêu bộ phim Mỹ nhưng vẫn không tiến bộ, vì bạn không hiểu nó đang nói gì. Hãy nghe thông minh và chủ động. Mở một bài nghe và nghe từ 3 – 5 lần, đến lúc bạn không thể hiểu được thêm nó nói những gì. Hãy ngừng lại và xem lời nghe (script), tìm hiểu lí do tại sao bạn không nghe ra những từ còn lại.

Bạn biết, hiểu nghĩa từ đó nhưng lại không nghe ra. Đó là do cách phát âm bạn sai hoặc bạn chưa nghe từ đó. Hãy nghe lại cách phát âm từ đó. Ví dụ từ “recipe”, bạn nghĩ nó đọc là “rì síp” hoặc “ré sịp” gì đó, nhưng thực sự đó là “résəpi”. Vậy làm sao bạn có thể hiểu đó là recipe khi bạn tưởng nó là “rì síp” hoặc “ré sịp”?

Sau khi bạn đã hiểu được hết các từ trong bài đó, hãy nghe lại và nghe 1000 lần. Mình đùa thôi, không 1000 lần đâu, chỉ cần nghe vài chục lần là ok rồi. Khi nghe đến lần thứ 51, chỉ cần nghe câu đầu thôi bạn cũng biết nó nói gì rồi ^^. Nhưng quan trọng là, hãy nghe lại nhiều lần và kết hợp với suy diễn ý nghĩa của câu trong đầu bạn. Nó không chỉ giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe mà còn giúp bạn học từ vựng hiệu quả và ” khoẻ ” nhất.

Ví dụ bạn nghe câu “He threw his credit card like ninja stars at the bartender during happy hour because he thought he was a one-day millionaire“. Và có 2 từ mới bạn không hiểu nghĩa.

Happy hour: là khoảng thời gian mà các quán bar bán đồ uống với mức giá giảm.

One-day millionaire: có thể hiểu là bạn tiêu tiền phung phí nhưng trong ngày đó thôi.

Và khi nghe câu này, bạn hãy tưởng tượng ra cảnh “một người đàn ông đã say và quăng cái thẻ thanh toán tại quầy bar, kêu liên tục các loại rượu và hắn nghĩ hắn rằng “cứ chơi đi, hôm sau tính tiếp” (tên này đúng là one-day millionaire)”.

Làm như thế sẽ liên kết rất sâu ý nghĩa của từ và từ đó. Hãy suy diễn và tưởng tượng ý nghĩa của câu. Đừng dịch ra thẳng ruột gà ý nghĩa câu đó.”

Mình sẽ chia sẻ cách học “Đọc” và “Viết” trong lần sau. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài của mình.”