Top 5 # Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mất Gốc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mất Gốc

Tiếng Anh được rất nhiều người xem là rào cản, ngăn chặn cơ hội phát triển sự nghiệp và ước mơ của họ. Họ đã rất cố gắng và nỗ lực để học tiếng Anh, chăm chỉ rèn luyện hàng ngày nhưng cảm thấy không hiệu quả. Chúng tôi nghĩ rằng, có lẽ bạn đã tìm hiểu về phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhưng cách tiếp cận các phương pháp và ứng dụng các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bị sai sót hoặc có vấn đề.

Cách học từ vựng tiếng Anh siêu dễ nhớ

Không chỉ những người đi làm và những người lớn tuổi, việc học và ghi nhớ từ vựng đối với các bạn học sinh, sinh viên cũng trở thành một vấn đề nan giải. Vì thường ngày họ phải tiếp nhận quá nhiều thông tin, làm việc căng thẳng, khiến bộ não bão hòa và không còn tâm trí cho việc học. Vì vậy, cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả chính là:

Ví dụ: Chủ đề khách sạn sẽ bao gồm các nội dung như: các vật dụng trong khách sạn, bộ phận nhân viên, các loại phòng,…

Học từ vựng kết hợp hình ảnh

Bộ não con người được cấu tạo khá phức tạp, có khả năng tiếp nhận hình ảnh gấp 60.000 lần so với chữ viết và ghi nhớ được 65% những gì nhìn thấy. Chúng ta có thể tận dụng lợi thế này để học tiếng Anh. Đây là cách học tiếng anh hiệu quả tại nhà mà bạn cần nắm bắt.

Học từ vựng theo phương pháp truyện chêm

Đây là một trong những phương pháp nổi bật của người Do Thái được ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này là việc chèn các từ vựng tiếng Anh vào trong một đoạn văn mô tả bằng tiếng Việt. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra nghĩa của từ vựng bằng cách đọc đoạn văn mô tả viễn cảnh có sẵn đó.

Ví dụ: Tôi đã từng come nhà bạn.

Học từ vựng kết hợp gia tăng vốn từ

Học theo cụm từ: Be careful, Be careful driving, to get the jump on, jump up with/together,…

Kết hợp các thể của từ: take – took – taken, mistake – mistook – mistaken,…

Học liên kết với tiền tố – hậu tố: unhappy, indirect, slow ly, biggg est,…

Từ đồng nghĩa – trái nghĩa: big – small, increase – decrease,…

Hướng dẫn cách nói giờ trong tiếng Anh siêu dễ nhớ

Chắc hẳn chúng ta đều quen thuộc với câu hỏi “What time is it?”. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi này thì có quá nhiều cách. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nói giờ trong tiếng Anh siêu dễ nhớ và dễ sử dụng.

Để câu trả lời thể hiện được mức độ chính xác cũng như phong phú, bạn nên đính kèm trước thời gian một số mẫu câu như:

It’s…: Bây giờ là…

Almost…: Gần…giờ

Exactly…: Chính xác là…

About…: Khoảng…giờ

Just gone…: hơn…giờ

Có 3 cách nói giờ phổ biến hiện nay

Cách 1: Số phút + past + Số giờ (Cách nói giờ hơn)

Ví dụ: 4h15: a quarter past for

9h30: a half past nine

12h12: twelve past twelve

Cách 2: Số phút + to + Số giờ (Cách nói giờ kém)

Ví dụ: 9h45: a quarter to ten

3h55: five to for

7h35: twenty five to eight

Lưu ý: Khi sử dụng cách nói giờ kém trong tiếng Anh

Số phút (trong tiếng Anh) = 60 phút – Số phút (hiện có)

Số giờ (trong tiếng Anh) = Số giờ (hiện có) + 1

Cách nói giờ thông thường

Cách nói giờ thông thường là chỉ cần lấy số giờ + số phút

Ví dụ: 12h58: twelve fifty-eight

9h25: nine twenty-five

Cách học tiếng anh bằng phương pháp luyện nghe

Kỹ năng nghe không phải tự nhiên mà được hình thành, phải được tôi luyện hàng ngày, với thời lượng đầy đủ và hợp lý, trong một khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó, việc lựa chọn tài liệu luyện nghe cần phải phù hợp với trình độ, nếu không bạn sẽ dễ bị chán và bỏ cuộc. Việc nghe cũng phải song hành với việc hiểu, rất nhiều người chỉ mãi mê luyện nghe mà không tìm hiểu ý nghĩa. Chính vì thế, kỹ năng nghe tiếng Anh không tăng lên được điểm nào. Bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách luyện nghe tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả vô cùng.

Chọn tài liệu luyện nghe

Nếu là một người mới bắt đầu luyện nghe, bạn nên nghe những mẩu truyện ngắn, sau khi đã thành thạo thì hãy bắt đầu nghe trên tivi, postcard.

Nếu bạn là một người đã có khả năng nghe tốt, thì bạn nên luyện nghe về những tài liệu khó hơn, chẳng hạn: những đoạn hội thoại có tốc độ nghe nhanh hơn bình thường, đoạn hội thoại có những từ và cụm từ mà bạn chưa biết nhưng bạn vẫn hiểu được, nghe những đoạn hội thoại mà trong đó bạn nghe được 80-90% các câu.

Phương pháp luyện nghe chi tiết

Đầu tiên, bạn nên làm quen với bài nghe tiếng Anh bằng cách nghe từ 3-5 lần. Lúc này chưa cần hiểu, chỉ cần nghe và không được xem phần transcript (phần mô tả bằng tiếng Anh).

Tiếp theo, bạn nên tìm hiểu nghĩa của bài nghe. Không nên đưa tất cả vào phần mềm dịch nghĩa, vì bạn sẽ rất dễ quên. Bạn nên đọc và dịch sơ qua, gạch dưới những từ chưa hiểu nghĩa. Dùng phần mềm hoặc từ điển để tra từ không biết. Cách tự học tiếng anh này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn những từ ngữ này.

Cuối cùng, bạn mở lại đoạn hội thoại, nghe dần đến khi nào không cần dùng transcript nữa là ổn. Phương pháp này chính là luyện kỹ năng nghe ngấm, bạn có thể vừa nghe, vừa liên tưởng và cảm nhận đến toàn bộ câu chuyện cũng như cảm xúc của nhân vật. Thêm vào đó, hãy chuẩn bị một cây bút và một quyển sổ, ghi tất cả những gì nghe được, sau đó dò lại transcript. Cứ lặp đi, lặp lại đến khi nào nhuần nhuyễn rồi mới được qua bài mới.

Ngoài ra, muốn tăng khả năng phản xạ và nói giỏi, thì bạn nên vừa nghe, vừa đọc và lặp lại. Bảo đảm, sau một thời gian kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng.

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Cố gắng tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh sẽ làm gia tăng khả năng phản xạ của bạn trong thực tế

Phương pháp này nghe có vẻ rất đơn giản phải không nào? Việc bạn chuyển đổi các hoạt động và vật dụng hàng ngày thành tiếng Anh sẽ lập trình cho não bộ một thói quen tư duy về ngôn ngữ. Bạn có thể bắt đầu bằng những từ ngữ đơn giản về các vật dụng, sau đó nâng cấp lên thành các từ nối, và cuối cùng là một câu hoàn chỉnh.

Đừng tỏ ra quá căng thẳng, chúng không quá khó đâu. Bạn sẽ nhớ được nhiều từ vựng và khả năng phản xạ sẽ tăng dần.

Để luyện được sự tự tin trong giao tiếp, bạn có thể độc thoại một mình hoặc đứng trước gương để luyện tập

Sau khi đã hình thành được tư duy trong ngôn ngữ, bước tiếp theo bạn cần làm đó là tự độc thoại hoặc đứng trước gương để rèn luyện sự tự tin và tự nhiên trong giao tiếp.

Độc thoại là kỹ năng giúp bạn biến tư duy ngôn ngữ thành lời nói. Còn luyện tập trước gương giúp bạn quan sát được khẩu hình miệng và biểu cảm gương mặt khi giao tiếp. Phương pháp này ngoài việc chỉnh sửa miệng và lưỡi khi phát âm, nó còn giúp bạn trở nên tự tin hơn trong việc giao tiếp với đối phương.

Luyện kỹ thuật nói đuổi để nói tiếng Anh như gió

Kỹ năng này khá khó, bởi nếu là một người có khả năng nghe tốt, bạn chỉ cần nghe, lặp lại, nói đuổi theo người nước ngoài. Nhưng những người hơi yếu, thì nên luyện tập với tốc độ chậm hơn.

Đầu tiên, bạn nên làm quen bài nghe từ 1-3 lần, sau đó tập nói đuổi theo từ 2-3 lần, có thể sử dụng transcript. Luyện tập nhuần nhuyễn đến khi không dùng transcript và đã đuổi kịp tốc độ của người nói thì có thể chuyển sang bài mới.

Tìm người bản xứ trò chuyện

Tìm người nước ngoài trò chuyện sẽ giúp bạn luyện tập khả năng phản xạ, ghi nhớ từ vựng và điều chỉnh phát âm. Bạn có thể ra các công viên lớn, trung tâm thương mại hoặc tham gia một câu lạc bộ nào đó có người nước ngoài để làm quen. Họ sẽ không từ chối và giúp bạn ngay.

Luyện nói tiếng Anh theo kỹ thuật đa chiều

Với phương pháp này, ban đầu bạn chỉ cần nghe thật kỹ bài nói, sau đó luyện tập trả lời ngắn gọn. Khi đã thuần thục, bạn tiếp tục đọc câu hỏi và trả lời theo phần transcript từ 2-3 lần (nhớ là nếu không hiểu nghĩa thì phải dịch). Cuối cùng, nghe lại và trả lời thật nhanh. Lặp đi lặp lại đến khi nào trả lời được tất cả các câu hỏi thì có thể chuyển sang bài khác.

Hướng dẫn cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Mất gốc tiếng Anh là một tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam và nguyên nhân chính là do sử dụng sai phương pháp học. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách học tiếng Anh cho người mất gốc được chúng tôi nghiên cứu và ứng dụng khá thành công.

Nên bắt đầu từ học phát âm

Phát âm rất quan trọng, bởi phát âm đúng thì người khác mới hiểu và nhanh chóng truyền đạt được ý tưởng đến người đối diện. Ngày nay có rất nhiều các phần mềm được nghiên cứu nhằm giúp bạn có thể luyện khả năng phát âm trên điện thoại smartphone.

Bổ sung từ vựng để tăng khả năng nghe và nói

Các phương pháp học từ vựng bạn có thể tham khảo ở trên. Tuy nhiên, học tới đâu bạn cần vận dụng tới đó, chẳng hạn giao tiếp, viết mai, hay đơn giản là viết nhật ký bằng tiếng Anh, điều này sẽ giúp bạn gia tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ.

Luyện nghe dành cho người mất gốc

Luyện khả năng nói

Nên hình thành kỹ năng đọc hiểu

Bạn có thể tăng khả năng đọc hiểu bằng việc đọc sách, các bài báo nước ngoài, đọc blog chia sẻ của người nước ngoài,… để có thể tóm tắt và nắm bắt nội dung chính. Từ đó gia tăng vốn từ và ngữ pháp.

Luyện khả năng viết thành thạo

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh

Không phải ai cũng phát âm tiếng Anh hay và chuẩn như người bản xứ. Nhưng phát âm thế nào để người nghe có thể hiểu được mới thực sự là vấn đề. Bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách phát âm tiếng Anh chuẩn để thuận tiện cho bạn trong vấn đề tập luyện.

Lựa chọn ngôn ngữ vùng miền

Bạn nên chọn chất giọng chính trong việc học tiếng Anh của mình: Anh -Anh hoặc Anh – Mỹ. Vì đây là hai chất giọng chuẩn được sử dụng khá phổ biến trên thế giới.

Nhận dạng được tất cả các phát âm

Nhận dạng được phát âm giúp bạn gia tăng được khả năng nghe và nói của mình. Khi nhận dạng được, bạn có thể biết được người đối diện đang nói gì và trả lời một cách chính xác. Vì vậy, bạn cần lưu ý và ghi nhớ về bảng phiên âm tiếng Anh (IPA).

Lưu ý trọng âm

Việc học tiếng Anh cần lưu ý hai vấn đề chính, đó là biết được vị trí của trọng âm nằm ở đâu và biết cách nhấn trọng âm để phát âm cho đúng.

Giai điệu trong phát âm rất quan trọng

Học phát âm giống như học hát, giai điệu giúp cho người nói tạo được bản sắc riêng của mình. Có người nói nhanh, có người nói chậm, có người thánh thót, có người trầm lắng.

Ngữ điệu trong phát âm thể hiện cảm xúc người nói

Ngữ điệu giúp cho người nghe nhận diện được cảm xúc của người nói. Thông qua ngữ điệu, người nghe có thể biết được người nói đang vui, buồn, hạnh phúc…

Sử dụng điện thoại để kiểm tra mức độ chính xác

Hiện nay, trên hầu hết các điện thoại smartphone có rất nhiều app luyện phát âm, giúp bạn luyện tập, điều chỉnh và phát âm chuẩn xác. Chỉ cần kiên trì luyện tập, nhất định bạn sẽ phát âm hay như người bản xứ.

Phương pháp luyện phát âm này cũng được xem như là một cách tự học tiếng anh giao tiếp hiệu quả nếu như sau khi áp dụng, khả năng phát âm của bạn được cải thiện. Đừng lo lắng, chỉ cần bạn siêng năng luyện tập hàng ngày, kết quả sẽ hơn những gì bạn mong đợi.

Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả vô cùng

Cách học tiếng anh qua phim tương đương với trình độ tiếng anh của bạn

Sở thích của rất nhiều người là được xem phim đúng theo thể loại mình thích. Chính vì thế bạn nên lựa chọn những bộ phim theo sở thích của bạn: hoạt hình, tình cảm lãng mạn, trinh thám,…nó sẽ không gây cảm giác nhàm chán và buồn ngủ khi bạn vừa học vừa xem.

Bên cạnh đó, cách học tiếng anh qua phim hiệu quả nhất đó là bạn nên lựa chọn những bộ phim có phụ đề, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, càng ít diễn viên càng tốt, phát âm rõ ràng, giọng chuẩn, phim nên có độ dài ngắn tầm 20-25 phút. Nếu như sau khi xem mà bạn không hiểu gì hết thì nên chủ động đổi sang một bộ phim khác.

Xem Trailer trước khi xem phim

Xem trailer sẽ giúp bạn nắm bắt được nội dung của cả bộ phim cũng như các nhân vật có trong phim. Từ đó, khi xem vào bộ phim chính, bạn sẽ nhanh chóng hiểu ra cốt truyện và cách diễn đạt của nhân vật.

Xem phim bằng phụ đề tiếng Việt

Xem phim lần nữa bằng phụ đề tiếng Anh

Sau khi xem bằng phụ tiếng Việt, bạn nên lặp lại và xem bằng phụ đề tiếng Anh. Lúc này, bạn nên tập trung lắng nghe và làm quen với mặt chữ, đoán nghĩa khi nghe nhân vật nói. Chỗ nào không hiểu, bạn có thể nhấn nút dừng, tua lại nghe đến khi nghe rõ thì chuyển tiếp.

Cố gắng nói theo lời nhân vật và viết ra giấy. Phương pháp này sẽ giúp bạn tăng phản xạ và là một trong những cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả. Bạn cũng có thể chỉnh tốc độ nghe phù hợp với trình độ của mình.

Xem phim không có phụ đề

Bạn hãy thử xem phim mà không có phụ đề đi nào. Bảo đảm sẽ rất thú vị, vì lúc này bạn có thể cảm nhận được ngữ điệu cũng như cách biểu cảm của các nhân vật một cách rõ nhất. Điều này là một cách học tiếng anh hiệu quả qua khả năng nghe.

Tự đọc và ghi âm lại đoạn hội thoại

Bạn có thể đọc theo và bắt chước cách đọc của các nhân vật, ghi âm lại để biết được mình phát âm có đúng không, giọng điệu của mình như thế nào, từ đó điều chỉnh cho đúng.

Nếu như bạn nghe nhiều lần một câu hội thoại, sau đó ghi chép và tra từ mới, nghe lại, luyện nói nhiều lần, sẽ giúp bạn tăng được vốn từ vựng, tăng khả năng phản xạ, điều chỉnh ngữ điệu cho tự nhiên nhất,…

Thông qua những chia sẻ về cách học tiếng Anh hiệu quả, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được cho quá trình học tiếng Anh của bạn. Chỉ cần kiên trì, nỗ lực và quyết tâm, tiếng Anh sẽ không còn là rào cản của bạn. Quá trình tập luyện tuy vất vả và khó khăn, sẽ có lúc nản lòng, muốn từ bỏ, nhưng chỉ cần bạn nghĩ đến mục tiêu thì nhất định sẽ có động lực để hoàn thành.

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hiệu Quả Nhất

Cách học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc như thế nào? Làm thế nào để học tiếng Anh khi đã mất gốc? Đây là những câu hỏi của nhiều người mất căn bản tiếng Anh muốn học tiếng Anh nhanh. Để học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc không khó những để thực hiện được những bí quyết học tiếng Anh hiệu quả để từ mất gốc thành thạo tiếng Anh thì người học cần chuẩn bị cho mình một tinh thần học tiếng Anh tốt cũng như sự cần cù, chăm chỉ nhất. 1. Học phát âm chuẩn tiếng Anh:

Đây là việc đầu tiên mà người học tiếng Anh nào cũng phải thực hiện. Học phát âm tiếng Anh chuẩn mang đến cho các bạn rất nhiều những lợi ích cũng như giúp các bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn. Khi phát âm tiếng Anh chuẩn các bạn sẽ biết cách phát âm của tất cả những từ mà các bạn thấy mà không cần biết nghĩa, nghe tốt hơn và tất nhiên là sẽ nói tốt hơn.

3. Học kết hợp nghe và nói:

Học nghe là một trong những phần học quan trọng của người học tiếng Anh. Các bạn mất gốc hãy lựa chọn những bài nghe phù hợp với khả năng của mình. Những bài học đấy được nhiều đơn vị giảng dạy tiếng Anh gửi đến với những bài nghe từ đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra các bạn cũng có thể học nghe qua các bài báo, những bộ phim, bài hát. Và điều quan trọng khi học đó là hãy cố gắng nhắc lại những gì mà mình nghe được. Hãy thực hiện nghe nhiều lần một bài hơn là nghe nhiều bài một lần. Hãy nghe thật kỹ và ghi nhớ những gì mình nghe được, nói ra và hãy cố gắng nói đúng ngữ âm và ngữ điệu.

4. Học tiếng Anh theo các nhóm:

Đây là cách để các bạn có thể thực hành giao tiếp tiếng Anh cũng như học từ mới nhanh nhất. Học tiếng Anh theo nhóm là cách để các bạn học tiếng Anh cấp tốc đạt được kết quả cao nhất. Học theo nhóm bạn sẽ được nghe, nói và trao đổi những điều chưa biết, chưa hiểu để tiến bộ hơn trong khi học tiếng Anh.

Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mất Gốc

Học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

Học tiếng anh hiệu quả cho người mất căn bản. Bạn đã từng học tiếng anh nhưng nhiều lí do bạn chưa thật sự giỏi, trải qua thời gian chưa thể nghe nói sử dụng tốt tiếng anh cho việc học, làm việc, du lịch cũng như hòa mình vào môi thế giới tiếng anh…Bạn đang băn khoăn lo lắng đặt câu hỏi: Học tiếng anh như thế nào hiệu quả, học tiếng anh ở đâu, học bắt đầu từ đâu….các bạn đừng lo lắng chỉ cần đặt mục tiêu và cố gắng chăm chỉ áp dụng phương pháp học phù hơp thì sẽ học tốt thôi. Để học tốt và vững nền tảng tiếng anh chúng ta học tốt tất cả các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết

Học nghe:

Học từ vựng và ngữ pháp:

Học đọc:

Học viết:

Học nói:

Một người muốn thoát khỏi cảnh mất gốc tiếng Anh thì cần chăm chỉ học 5 buổi/tuần, mỗi ngày dành 2 giờ để học thì sẽ mất 4 – 6 tháng là có thể nắm vững kiến thức tiếng Anh cơ bản. Do đó, nếu bạn không có thời gian hoặc sự kiên trì, bạn có thể tìm hiểu về các khóa học tiếng Anh tại Trung Tâm Anh Ngữ ILI. Trung tâm iLi được 100% giáo viên nước ngoài giảng dạy tất cả các kỹ năng từ thấp đến cao. Bạn có thể sử dụng toàn bộ kiến thức tiếng Anh cơ bản, tự tin vận dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày nhờ đội ngũ giáo viên tâm huyết và phương pháp giảng dạy của đội ngũ giáo viên iLi.

Một Số Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hiệu Quả

Tuy nhiên, đối với nhiều người, dù đã đầu tư thời gian và công sức để học tiếng Anh nhưng vẫn không có hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu là do phương pháp học chưa phù hợp.

Xác rõ trình độ và mục tiêu học tiếng Anh của mình

Khi bạn bị mất gốc tiếng Anh thì có nghĩa là bạn sẽ quay về vạch xuất phát để học lại từ đầu. Do đó, đầu tiên, bạn cần xác định rõ trình độ và mục tiêu học tiếng Anh của mình.

Tại các trung tâm dạy tiếng Anh, trước khi bắt đầu khóa học sẽ có phần kiểm tra trình độ tiếng Anh của học viên. Nếu bạn không có thời gian đến các trung tâm để kiểm tra thì có thể làm thử những bài thi tiếng Anh online để biết rõ trình độ của mình đến đâu. Qua bài test, bạn sẽ biết được phương pháp học và khóa học tiếng Anh phù hợp với mình.

Sau đó, bạn cần liệt kê các mục tiêu ngắn hạn hơn (6 tháng, 3 tháng, 1 tuần…) để thực hiện từng bước. Cách làm này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh đúng hướng và hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn không nên đặt mục tiêu vượt khả năng bản thân, sẽ khiến bạn dễ nản chí, bỏ cuộc.

Một số cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Lên thời khóa biểu học tiếng Anh mỗi ngày

Đầu tiên, bạn hãy lập thời khóa biểu chi tiêt cho việc học tiếng Anh theo ngày, theo tuần và tuân thủ đúng lịch học dù ở nhà hay ở trung tâm. Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 1 giờ học tiếng Anh trong tâm thế tập trung cao độ và trong một tuần, bạn lên lịch học thật cụ thể về nội dung học của từng ngày như học từ vựng, học ngữ pháp, luyện nghe – nói tiếng Anh… Đây là một trong những cách học tiếng Anh cho người mất gốc tại nhà mà bạn nên áp dụng.

Dù việc học tiếng Anh cơ bản cho người bị mất gốc sẽ không đơn giản, nhưng bạn cần hiểu rõ: Học tiếng Anh phải học đều cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Học từ vựng

Bạn cũng cần mang theo một cuốn sổ nhỏ để ghi chép các từ vựng mới để tranh thủ học khi rảnh rỗi. Hãy học từ có chọn lọc, học những từ vựng thường sử dụng trong cuộc sống, nên học cả câu, cả cụm từ, thành ngữ.

Học ngữ pháp

Để đọc hiểu ngoại ngữ thì bạn cần phải nắm chắc ngữ pháp. Sau khi thuộc lòng cấu trúc ngữ pháp, bạn cần học cách áp dụng nhuần nhuyễn vào kỹ năng nghe, nói, đọc và viết để nhanh chóng đạt trình độ Anh ngữ như mong muốn.

Bạn chỉ cần học ngữ pháp thường dùng cho văn phong nói như các thì trong tiếng Anh, câu điều kiện, câu bị động, câu so sánh, cách đặt câu hỏi, câu trả lời… Muốn học ngữ pháp hiệu quả và nhớ lâu, bạn cũng có thể tự đặt ít nhất 3 câu theo ngữ cảnh khác nhau cho một cấu trúc ngữ pháp, sau đó chép lại nhiều lần để ghi nhớ. Bằng cách này, bạn sẽ nâng cao tần suất sử dụng đúng ngữ pháp khi viết và nói.

Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn truyền tải ý của mình muốn nói đến người nghe một cách dễ dàng, chính xác. Mục tiêu bạn cần đạt là phát âm chính xác, đúng ngữ điệu bản xứ, phản xạ nhanh trong hầu hết ngữ cảnh giao tiếp.

Bí quyết học phát âm đơn giản và hiệu quả là bạn thường xuyên xem phim, nghe các chương trình tiếng Anh trên BBC, VOA… và bắt chước giống theo lời nhân vật. Bạn hãy đứng trước gương để điều chỉnh khẩu hình hoặc thu âm bài nói rồi nghe lại. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, trung tâm Anh ngữ để trao đổi kỹ năng phát âm, tìm một người đồng hành để đối đáp tiếng Anh… Chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả rõ rệt.

Học nghe

Bạn có thể nghe băng, nghe nhạc, radio, xem các chương trình truyền hình, xem phim có phụ đề tiếng Anh, luyện nghe trên các trang web miễn phí…Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh.

Học đọc

Bạn nên thường xuyên đọc những bài viết, tài liệu tiếng Anh mà bạn yêu thích mỗi ngày như sách truyện trẻ em, truyện trinh thám, báo, tạp chí, giáo trình tiếng Anh, tài liệu trên Internet… Việc này sẽ không gây nhàm chán, mà càng tăng phần hứng thú khi học tiếng Anh.

Với kỹ năng đọc, bạn cần luyện tập cách đoán từ trong ngữ cảnh, gạch chân từ chưa biết, sau đó tra từ điển để học nghĩa của từ đó. Thường xuyên ôn lại từ vựng, tập đặt câu, áp dụng cấu trúc ngữ pháp vào những ngữ cảnh thích hợp cũng là cách để bạn cải thiện kỹ năng đọc.

Học viết

Để rèn luyện viết tiếng Anh bạn cần đặt mục tiêu là viết đúng chính tả, đúng ngữ pháp và văn phong viết mạch lạc, rõ ý. Sau đó, luyện tập để viết các loại văn bản khác nhau như thông báo, thư từ, bài tranh luận, diễn đạt ý tưởng, ý kiến cá nhân.