Top 13 # Bí Quyết Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Bí Quyết Tự Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Ngày nay, với xu thế toàn cầu hóa, hội nhập phát triển trên tất cả các lĩnh vực thì việc làm việc, trao đổi giữa các quốc gia là một phương pháp hiệu quả nhất để mọi hoạt động trao đổi kinh doanh được thuận lợi nhất và dĩ nhiên một điều hết sức quan trọng đó chính là ngoại ngữ. Học ngoại ngữ đã và đang trở thành một xu hướng của bất kỳ quốc gia nào.

II. Cách tự học tiếng Trung hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Vậy cần phải bắt đầu học từ đâu? Cần trang bị phương tiện học tập, nguồn tài liệu chính thống cần thiết nào? Phương pháp tự học tiếng Trung thế nào cho hiệu quả? Đây là câu hỏi đặt ra của rất nhiều bạn có nhu cầu muốn tự học tiếng Trung

1. Xác định rõ mục tiêu học tiếng Trung

Bất kể khi làm một việc gì chúng ta đều cần phải xác định một mục tiêu rõ ràng để có thể tự đưa ra một lộ trình làm việc phù hợp và có thể vượt qua những khó khăn gặp phải. Mỗi người khi bắt đầu học tiếng Trung đều có những mục đích riêng khác nhau, có người học để đi du lịch, tìm hiểu văn hóa Trung Quốc cổ đại, có người học để tìm việc làm, học để kinh doanh,…

Phải xác định mục tiêu học tập ngay từ khi bắt đầu như vậy mới có thể lựa chọn chương trình, giáo trình phù hợp và cách học như thế nào hiệu quả nhất. Và trong quá trình sẽ không thiếu những lần chúng ta chán nản khi cảm thấy việc học quá khó, không có điều kiện rèn luyện,… hãy nhớ đến mục đích học lúc đầu và tiếp tục cố gắng.

Hãy xây dựng ngay cho mình lộ trình học phù hợp với trình độ bản thân và phù hợp với mục tiêu, cũng như thời gian một ngày bạn có thể dành ra cho việc học tiếng Trung. Khi đó bạn sẽ biết được ở mỗi giai đoạn cần phải học gì, làm thể nào để học hiệu quả.

2. Tìm hiểu về tiếng Trung

Trước khi bắt đầu học hãy để cho bản thân làm quen với tiếng Trung: nghe nhạc, xem phim, xem chương trình giải trí,… miễn làm sao để tự tạo cho mình niềm yêu thích, mong muốn được học tiếng Trung.

Xem xét xem bản thân mình có những lợi thế gì có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Trung một cách hiệu quả nhất. Những lợi thế đã sẵn có trong quá trình học ở trường lớp như có vốn từ Hán Việt tốt, hay đã biết, học một ngoại ngữ trước đó; tin học tốt,…

Tìm đọc sách, báo, những thông tin về văn hóa, phong tục riêng biệt cũng tạo cho bạn nhiều ấn tượng, sự thích thú với việc học.

3. Những quy tắc đơn giản trong học Tiếng Trung mà những bạn mới bắt đầu phải nắm rõ

Học bất kể ngôn ngữ nào cũng cần có những quy tắc của chúng. Bạn phải nắm được các quy tắc học mới có thể vận dụng đúng trong việc học ngôn ngữ.

Người học tiếng Trung cần nắm rõ những quy tắc cơ bản sau:

Phải học phát âm tiếng Trung cho tốt. Phát âm chuẩn từ nguyên âm, phụ âm Hãy tìm kiếm các video hướng dẫn và tự làm flash card để học cho sinh động.

Phải học nắm vững các quy tắc tiếng Trung: quy tắc viết tiếng trung, quy tắc phiên âm từ âm hán việt qua tiếng trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng trung trên máy tính

Phải học và nắm chắc bộ thủ, âm hán việt: tìm hiểu thêm kết cấu từ vựng tiếng trung như tượng hình, hội ý, …tìm hiểu thêm về chiết tự.

Xem hệ thống ngữ pháp cơ bản của tiếng trung, hiểu và vận dụng thử vài câu đơn giản. Không nên đi sâu học nhiều mà nên chú trọng khẩu ngữ.

a. Nên chọn sách nào để tự học

Việc chọn sách nào để học tiếng Trung cho người mới bắt đầu luôn là những băn khoăn của các bạn mới bắt đầu tiếp xúc và học. Tùy thuộc vào mục tiêu của từng người học mà việc lựa chọn những cuốn sách cơ bản có thể sẽ khác nhau. Nếu bạn muốn học thiên về giao tiếp, bạn nên lựa chọn các tài liệu tập trung nhiều về các câu đàm thoại tiếng Hoa. Nếu bạn muốn học cơ bản, đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, giáo trình Boya là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn, vừa cập nhật lượng từ vựng mới, vừa có nhiều bài tập, ví dụ để luyện tập.

b. Sắm một quyển vở ô ly và bút có ngòi mềm

Tiếng Trung không giống như phần lớn ngôn ngữ trên thế giới theo bảng chữ cái alphabet mà có hệ thống chữ cái là chữ tượng hình, vì vậy một quyển vở ô ly có thể giúp chúng ta căn được các nét và tập viết sao cho chuẩn.

Hãy chọn bút ngòi mềm (bút chì, bút nước, bút mực không có ngòi thanh đậm). Chúng sẽ giúp nét bút mềm mại và thanh thoát hơn. Trước tiên hãy dùng bút chì và bút nước để luyện tập viết chữ nếu muốn chữ viết được đẹp và có tiến bộ.

c. Tự làm Flashcard để học từ mới

Flashcard không phải chỉ được sử dụng dành riêng cho học tiếng anh mà còn rất hữu hiệu trong việc học nhiều ngôn ngữ. Flashcard là một trong những công cụ hữu hiệu mà bạn có thể luôn mang theo bên mình, có thể học và ôn tập từ vựng ở bất cứ nơi đâu, tiết kiệm thời giam. Bằng việc sử dụng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại để ghi ý nghĩa kèm ví dụ, đây là hình thức học từ vựng vô cùng hiệu quả. Với cách này chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học, đồng thời ôn tập bài trước một cách có hệ thống và dễ hiểu hơn.

Tiếng Trung Toàn Diện cũng biên soạn bộ Flashcard HSK với 2500 từ vựng kèm theo ví dụ dễ học, dễ nhớ cực tiện lợi để phát triển vốn từ vựng.

d. Tìm một người bạn cùng học tiếng trung

Việc học cùng một người bạn có thể các bạn sửa cho nhau không hoàn toàn đúng nhưng bạn biết mình còn thiếu sót ở đâu để từ đó sửa và không lặp lại lỗi đó nữa.

e. Máy tính hay điện thoại thông minh có kết nối internet

Trong thời đại Công nghệ 4.0 rất nhiều phần mềm được tạo ra giúp người dùng có thể học ngôn ngữ một cách có hiệu quả. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet bạn có thể học tiếng trung.

Bạn có thể tham gia các Group hay Fanpage về học tiếng trung để có thể thường xuyên cập nhật những bài học hay và độc đáo giúp mở rộng vốn từ và giao tiếp tiếng Trung. Ngoài ra bạn có thể trao đổi với những người bạn cùng có niềm yêu thích tiếng trung cùng nhau học tập tiến bộ.

Có rất nhiều trang web hay ứng dụng tổng hợp rất nhiều bài học hữu ích từ cấp độ đơn giản cho đến phức tạp.

f. Vừa học vừa chơi với những bài hát, bộ phim Trung Quốc

Hãy chọn cho mình một bộ phim Trung Quốc có các cuộc hội thoại gần gũi với đời sống sinh hoạt hàng ngày với từ vựng đơn giản nhất và học theo, bắt chước theo cách mà người ta nói. Giống như những đứa trẻ mới học nói chúng đều bắt chước theo cha mẹ, việc học một ngôn ngữ mới ta luôn cần có sự bắt chước sao cho có hiệu quả.

Chọn một bộ phim bạn yêu thích mà phù hợp với những câu từ đơn giản và bắt chước theo diễn viên từng từ từng câu với đúng phát âm, thanh điệu. Thậm chí bạn có thể diễn theo biểu cảm của họ để càng có hứng học! Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể học tiếng trung qua bài hát. Bởi các giai điệu của bài hát rất dễ in sâu vào tâm trí bạn, vừa nghe nhạc vừa hát theo lời bài hát mà bạn yêu thích nhất.

Bí Quyết Học Tiếng Trung Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Tiếng Trung (hay tiếng Hán, tiếng Hoa) là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất với khoảng 1,2 tỷ người (tương đương 16% dân số thế giới). Tiếng Trung không chỉ được sử dụng tại Trung Quốc, mà còn được nói là trong những ngôn ngủ phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Lợi ích khi học tiếng Trung

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào thì cũng có những thuận lợi và khó khăn, học tiếng Trung cũng vậy.

Những thuận lợi

Về phần phát âm, tiếng Trung có nhiều âm tiết khá giống với tiếng Việt và cách phát âm khá dễ. Một trong những thuận lợi tiếp theo là tiếng Việt sử dụng khá nhiều từ Hán Việt như thiên, địa, tử, tồn, mộc, túc,… nên việc tiếp cận sẽ nhanh hơn những ngôn ngữ khác. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin thật dễ dàng để học bạn có thể tự học tiếng Trung online trên máy tính, thậm chí là điện thoại. Cộng đồng những người nói tiếng Trung thì ngày càng đông đảo, bạn có thể giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm học tập,…

Những khó khăn

Tiếng Việt sử dụng hệ thống ký tự Alphabet (a,b,c,…) còn tiếng Trung thì không. Người học phải dành nhiều thời gian mới nhớ được mặt chữ của hơn hai ngàn từ thông dụng. Hơn nữa, tiếng Trung lại có vô số thổ ngữ, trong đó có một số rất khó hiểu. Đặc biệt, trong tiếng Trung có hơn 200 bộ thủ (Bộ thủ là từng dạng chữ được gom lại thành nhóm để sắp xếp) mà bạn cần nhớ. Một bộ thủ phức tạp có đến 17 nét.

Lựa chọn sách, tài liệu phù hợp

Trong vô vàn những tài liệu bằng tiếng Trung mà bạn có thể tiếp cận, hãy lựa chọn lựa chọn một giáo trình, sách phù hợp. Hiện nay, bạn dễ dàng tìm được bộ tài liệu học tiếng Trung hoàn toàn miễn phí trên mạng. Những bộ tài liệu này sẽ đồng hành với bạn trong suốt quá trình học tập. Bạn nên sử dụng các loại sách, tài liệu tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao.

Cách nói

Để tìm hiểu quy tắc nói trong tiếng Trung, trước tiên bạn nên tập trung vào phần phiên âm. Nhìn chung, phiên âm tiếng Trung khá giống với tiếng Việt và bao gồm: nguyên âm, phụ âm và dấu. Về nguyên âm, trong tiếng Trung có 35 nguyên âm (vận mẫu), gồm vận mẫu đơn và vận mẫu kép. Về phụ âm, trong tiếng Trung có 21 phụ âm (thanh mẫu), trong đó gồm có 18 thanh mẫu đơn và 3 thanh mẫu kép. Trong tiếng Trung có 4 dấu (thanh điệu) gồm: thanh ngang, thanh sắc, thanh hỏi, thanh huyền.

Sau khi nắm được quy tắc, bạn sẽ phải học bộ thủ. Đây là thành phần cơ bản cấu tạo nên chữ viết trong tiếng Trung. Mỗi từ tiếng Trung được ghép bởi 1 hay nhiều bộ thủ. Lưu ý, các bộ thủ có nét vẽ khác nhau và tất nhiên mang ý nghĩa riêng biệt, nhưng khi nắm rõ được từng bộ thủ, sẽ giúp bạn dễ dàng học từ mới hơn.

Học từ vựng

Sau khi tìm hiểu cách nói và viết tiếng Trung, bạn tiếp tục đến với phần từ vựng. Do là chữ tượng hình nên khi học từ vựng trong tiếng Trung, bạn cần phát huy khả năng liên tưởng của mình. Bạn chỉ cần nắm 1.000 từ tiếng Trung để có thể hiểu được những văn bản cơ bản, 200 từ cơ bản nhất sẽ giúp bạn hiểu được 40% chữ viết cơ bản (đọc được biển báo, thực đơn,…). Việc trau dồi được vốn từ vựng kha khá sẽ giúp bạn có một nền tảng chắc chắc khi học tiếng Trung.

Học các cụm từ thông dụng

Sau khi thực hiện 04 bước ở trên, tiếp theo bạn bạn cần nắm các cụm từ thông dụng trong tiếng Trung như xin chào” (nǐ hǎo), đúng (duì), không (bù), tôi đến từ… (wǒ cóng … lái), tôi yêu bạn (wǒ ài nǐ),… Nắm được những cụm từ này, sẽ giúp bạn dễ dàng kết hợp lại thành câu hoàn chỉnh.

Hãy đặt đam mê của bạn vào ngôn ngữ này. Khi việc học quá khó, dễ dẫn đến chán nản hãy nghỉ về mục tiêu đã đặt ra, bạn muốn giỏi tiếng Trung để nghe một bài hát tiếng Trung mà không cần phụ đề tiếng Việt. Đây sẽ là động lực tinh thần rất lớn để bạn học tốt được tiếng Trung.

Tình Tình

Bí Quyết Tự Học Tiếng Đức Cho Người Mới Bắt Đầu

Để có thể tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu và đem lại kết quả cao nhất thì bạn phải xây dựng một quy trình học đúng theo tuần tự. Cũng giống như các nước khác trên thế giới thì tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ đối với các sinh viên du học ở Đức tương đối gặp nhiều khó khăn. Để có thể học tập và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất khi du học Đức thì việc học tiếng Đức trở nên vô cùng quan trọng. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cho mình những phương pháp để tự học tốt tiếng Đức hiệu quả

Các bước tự học tiếng Đức đem lại hiệu quả cho người mới bắt đầu

Để có được sự hiểu quả khi tự học tiếng Đức một cách tốt nhất cho người mới bắt đầu đó là phải tuân thủ theo đúng các quy trình như: Nghe, nói, đọc, viết. Khi bạn học một ngôn ngữ mới cũng giống như bạn trở về một đứa trẻ con vậy. Đầu tiên bạn sẽ phải nghe rất rất nhiều những lời nói tự nhiên trong giao tiếp, sau đó bằng phản xạ tự nhiên thì bạn cũng sẽ hiểu được ý nghĩa của nội dung và có thể bắt đầu nói được tiếng Đức, và cuối cùng là bạn sẽ học viết. Đây thực sự là một quy trình rất khoa học, chúng ta cần phải áp dụng ngay cho việc học tiếng Đức ngay bây giờ. 

Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu  

Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Đức

  Có 2 hình thức để bạn luyện nghe tiếng Đức:

– Nghe vô thức: Bạn có thể sử dụng bất kỳ những hình thức qua audio hay video tiếng Đức nào để luyện học tiếng Đức cơ bản, bạn chỉ cần nghe thôi chưa cần phải hiểu hết mọi ý nghĩa mà chỉ làm quen với ngữ điệu, cách phát âm trong tiếng Đức. Mỗi ngày bạn nên nghe 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Việc luyện nghe như vậy sẽ giúp tạo phản xạ lắng nghe và hình thói quen quen nghe tiếng Đức của bạn. Từ đó vốn từ vựng cũng như kỹ năng nghe của bạn sẽ được nâng cao.

 Làm quen với ngữ điệu và cách phát âm trong tiếng Đức  

Làm quen với ngữ điệu và cách phát âm trong tiếng Đức

– Ngoài ra bạn nên tham khảo một vài giáo trình cho việc tự học tiếng Đức, phần mềm học tiếng Đức, sách học tiếng Đức hiệu quả. Những phần mềm, sách học cho việc học tiếng Đức cũng sẽ bổ trợ kiến thức khá nhiều cho bạn trong việc học tập. Bạn sẽ có thể tìm ra được cho mình những phương pháp học tối ưu hơn, hiệu quả hơn rất nhiều.

Luyện nói tiếng Đức

     – Sau một thời gian làm quen với ngữ điệu và cách phát âm trong tiếng Đức thì tiếp theo bây giờ là bạn làm quen với việc luyện nói tiếng Đức, bạn phải nói tiếng Đức thường xuyên trong giao tiếp hằng ngày, ngoài học tập và công việc ra, thậm chi là trong các buổi sinh hoạt. Bạn không nên quá nhút nhát và ngại ngùng vì sợ khi giao tiếp sai, các bạn bè và đồng nghiệp của bạn sẽ cười, chăm chọc. Mà chính họ sẽ là người chỉnh sửa cho lỗi sai của bạn đấy. Việc giao tiếp thường xuyên sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều và gia tăng khả năng nói, kỹ năng giao tiếp của bạn hiệu quả.

– Nếu có thể bạn nên nghe một vài bài hát tiếng Đức, học thuộc chúng và sau đó hát lại bài hát đó, đó cũng chính là cách rất hữu hiệu cho bạn tự học tiếng Đức nhanh hơn, bởi việc học thuộc các bài hát sẽ nhanh hơn là khi bạn học những từ vựng mới một cách rời rạc không có liên kết với nhau. Và qua những lời bài hát bạn cũng có thể học được cách tạo cấu tương tự theo cấu trúc lời bài hát. Vừa nghe nhạc vừa học tiếng Đức quả thật tiện phải không nào.   

Luyện viết tiếng Đức

Một phần quan trọng để cho người mới bắt đầu học tiếng Đức hiệu quả đó là luyện viết. Việc này có thể nói là đơn giản hơn rất nhiều so với việc bạn bắt đầu luyện nghe và luyện nói tiếng Đức. Hơn thế nữa, trong tiếng Đức và cả tiếng Việt đều có dùng chung bảng chữ cái La Tinh nên rất dễ dàng trong việc nhận dạng mặt chữ.

Học tiếng Đức xem qua phim tiếng Đức

Phim tiếng Đức chính là môi trường học giao tiếp cực kì tốt nếu bạn chú tâm đến việc học tất cả hơn là xem phim. Vốn đã có ít cơ hội tiếp xúc với cuộc sống của người Đức, văn hóa Đức ngày nên các bạn cũng bị hạn chế xuyên suốt giao tiếp dù đã nỗ lực. Qua phim Đức các bạn sẽ việc học được nhiều khả năng giao tiếp như là ngữ điệu, cách nói tiếng Đức trong cuộc sống khác với trong kinh Đức giữa người trên cũng như là người dưới…

Hãy luyện viết và học nói tiếng Đức thường xuyên

Hãy luyện viết và học nói tiếng Đức thường xuyên

Tóm lại, học tiếng Đức giao tiếp không hề khó, chỉ nên bạn có quyết tâm cũng như là chăm chỉ có thể giao tiếp được tiếng Đức. Thậm chí là nghe nói tiếng Đức như người bản xứ. Học tiếng Đức không phải ngày một ngày hai mà có thể thành thạo được. Tất cả đều phải trải qua một quá trình gian khổ để đến với thành công.

Các bạn hãy cố gắng phấn đấu, rèn luyện bản thân mình để có thể thay đổi cuộc đời cũng như có một tương lai tươi sáng trên con đường du học Đức. Chúng tôi mong rằng tất cả các bạn đều thành công trong cuộc sống.

Tags: phương pháp học tiếng Đức, học tiếng Đức ở đâu, trung tâm dạy tiếng Đức, cách học tiếng Đức hiệu quả, giao tiếp bằng tiếng Đức, học tiếng Đức online, học tiếng Đức trực tuyến, học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, học tiếng Đức nhập môn  

5 Bí Quyết Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn đang không biết phương pháp nào là phù hợp nhất để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hoặc đã mất gốc do nhiều năm không sử dụng dù đã được học rất nhiều. Trên thực tế, rất nhiều người mặc dù biết được tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp nhưng có quá nhiều lý do để trì hoãn:

Công việc quá bận, ngoài 8-10 tiếng làm ở công ty còn phải chăm lo cho gia đình và các mối quan hệ xã hội

Công việc chủ yếu tiếp xúc với người Việt Nam, chưa nhất thiết phải học tiếng Anh

Ngại vì lớn tuổi rồi mà phải học với học sinh, sinh viên trẻ tuổi, sợ bị cười chê

Sợ học cũng không hiệu quả, lại mất tiền- mất sức nên thôi

Nếu bây giờ bạn chưa học tiếng Anh thì cuộc sống của bạn vẫn không thay đổi gì. Tuy nhiên, bạn có chấp nhận 1-2 năm tới, khi mọi người đều nói tiếng Anh trôi chảy và có những cơ hội mới, thì bạn vẫn chỉ như hiện tại- cả về năng lực giao tiếp và thu nhập? Dù thế, vẫn phải thừa nhận học tiếng Anh từ cơ bản là một quá trình lâu dài và bền bỉ. Dựa vào kinh nghiệm đào tạo hàng trăm ngàn học viên trong và ngoài nước, Lớp học Tiếng Anh thầy Cường xin chia sẻ với bạn 5 bí quyết để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

1. Bắt đầu học tiếng Anh từ những điều mình yêu thích

Với những người học tiếng Anh từ đầu, điều quan trọng nhất là dám bắt đầu hành động. Có làm thì mới có kết quả. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy lo lắng và hoang mang không biết bắt đầu từ đâu. Vậy, để dễ thích nghi thì hãy thử làm quen với những thứ mà bình thường bạn rất yêu thích:

Nghe 1 bài hát bằng tiếng Anh của ca sĩ mình mến mộ

Xem 1 bộ phim nước ngoài có vietsub

Đọc 1 mẩu truyện song ngữ

Không quan trọng là bạn hiểu được bao nhiêu, miễn là bạn làm điều này từ ngày này qua ngày khác, bất kể lúc nào có thể. Dần dần, tiếng Anh đã trở thành 1 phần quen thuộc trong cuộc sống của bạn. Bạn không còn thấy hoang mang khi nghe thấy nó nữa. Thi thoảng bạn lại biết thêm 1 số câu từ hay, nghe 1 đoạn nói bạn hiểu được vài từ… đó là sự động viên lớn nhất khi bạn cảm thấy mình đã có thành quả bước đầu.

Một người giáo viên bên cạnh kiến thức chuẩn còn cần có kinh nghiệm hỗ trợ các học viên học từ đầu như bạn. Giáo viên không chỉ biết khả năng tiếp thu mà còn nắm rõ tâm lý của bạn trong mỗi giai đoạn để có lộ trình học và cách giảng dạy phù hợp nhất.

Một người bạn giỏi tiếng Anh, tốt nhất là người bản ngữ:

Có thể giai đoạn này bạn còn rất lo sợ và nghĩ mình không thể nói chuyện với người nước ngoài. Nhưng chưa hẳn, bạn có thể bằng việc kết bạn trên facebook hoặc bất cứ đâu trong cuộc sống hằng ngày, đi từ những câu chào, câu hỏi thăm cơ bản. Dần dần, bạn sẽ thấy trình nói tiếng Anh của mình tăng lên rõ rệt và phát âm cũng chuẩn chỉnh ngay từ đầu nữa

Bạn có thể tìm một người cùng trình độ với bạn và cũng đang rất quyết tâm cải thiện tiếng Anh để làm “đôi bạn cùng tiến”. Cùng nhau học, cùng nhau chia sẻ và cùng tiến bộ sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trên con đường chinh phục tiếng Anh vì còn có những người khác cũng như bạn, cũng đang cùng cố gắng với bạn.

Rất nhiều bạn bắt đầu học tiếng Anh từ cơ bản thì hứng thú nhưng thời gian sau lại nản do khối lượng kiến thức cộng dồn quá lớn. Một số người tự biện minh cho bản thân rằng: do tôi không thông minh, kém cỏi, tôi lớn tuổi rồi, quá nhiều việc cần nhớ,.. Nhưng sự thật:

Điều này có nghĩa là nếu hôm nay bạn học 10 từ thì ngày mai bạn chỉ nhớ được 4 từ, và sau 1 tháng, có thể kiến thức đó sẽ mất sạch. Bởi vậy, học của hôm nay nhưng đừng quên luyện tập lại thường xuyên để ghi nhớ tối đa và chuẩn xác. Các khoảng thời gian để bạn cần ôn lại kiến thức sau khi học là: sau 6 tiếng, sau 24 tiếng, sau 7 ngày và sau 30 ngày. Tốt nhất, bạn hãy tìm kiếm những cơ hội để ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế sẽ giúp khả năng ghi nhớ của bạn tốt hơn rất nhiều.

Những lúc bạn nản chí, hãy nhớ đến lý do tại sao bạn lại bắt đầu học tiếng Anh:

Bạn học để thăng tiến, để xin những công việc mới: nếu không học, bạn có chấp nhận công việc hiện tại, mức lương hiện tại không?

Bạn học để dạy con: nếu không học, bạn có chấp nhận việc ngắc ngứ khi con hỏi bài, con kể chuyện học tiếng Anh ở trường không?

Bạn học để đi du lịch: nếu không học, bạn có chấp nhận việc cả đời phải đi theo tour hoặc chờ hết người này người nọ xếp lịch đi cùng vì nửa chữ tiếng Anh không biết không?

Hàng ngàn lý do khác nữa. Mục tiêu cần đáp ứng được tiêu chí SMART: Specific (cụ thể), Measurable (đo lường được), Attainable (có khả năng đạt được), Realistic (thực tế), Time-bound (có thời hạn). Cần chia mục tiêu của bạn thành các giai đoạn (6 tháng, 3 tháng, 1 tuần,…) để thực hiện từng bước. Cách làm này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh từ đầu đúng hướng, chi tiết, hiệu quả.