Top 7 # Bí Quyết Dạy Con Học Tiếng Anh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Bí Quyết Dạy Con Học Giỏi

1. Tìm ra cách học tốt nhất với con

Một trong những bí quyết dạy con học giỏi quan trọng nhất là tìm ra phương pháp học phù hợp với con. Để làm được điều này, cha mẹ hãy cho con áp dụng các phương pháp học khác nhau và quan sát xem phương pháp nào thực sự hiệu quả với bé.

2. Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

Hãy giúp con tạo thói quen này ngay từ khi bước vào tiểu học. Thời gian đầu cha mẹ có thể giúp con lập thời gian biểu cho việc học tập, hướng dẫn bé tự đánh dấu các nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành.

2.1. Học nhiều không bằng học đều

Dù công việc bận đến đâu, cha mẹ cũng nên sắp xếp để có thời gian chăm cùng học với con. Khi bé làm bài tập về nhà, bạn có thể cho bé nghỉ ngơi khoảng 15-20 phút 1 lần, kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài cho con.

2.2. Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Dạy bé kỹ năng ghi chú lại những ý quan trọng, tóm tắt lại theo cách riêng của bé là một bí quyết dạy con học giỏi rất hay mà các phụ huynh nên áp dụng. Phương pháp này có thể hơi mất thời gian nhưng bé sẽ học được cách sắp xếp để thông tin không bị lan man, dài dòng.

2.3. Không làm bài hộ con

Hãy ghi nhớ rằng cha mẹ sẽ không thể đi theo con cả đời để làm hộ con mọi thứ. Vì vậy hãy để bé tự làm bài, tự suy nghĩ và chỉ giúp đỡ khi bé thật sự cần đến bạn. Hãy hướng dẫn bé cách làm nhưng tuyệt đối không làm bài hộ con, đó mới là cách dạy con học thông minh.

2.4. Động viên con kịp thời

Khi bé có ý thức học tập tốt cha mẹ hãy dành cho con những lời động viên, một vài món quà nhỏ mà bé yêu thích sẽ là nguồn động viên để bé phát huy và cố gắng nhiều hơn.

Đồng thời, nếu bé có dấu hiệu xao nhãng học tập bé cũng cần biết điều đó khiến cha mẹ không vui. Tuy nhiên, đừng nóng giận quát mắng các con, đòn roi sẽ không mang lại hiệu quả đâu. Cha mẹ hãy phân tích cho các bé hiểu điều đó là sai và hướng dẫn bé cách sửa chữa.

2.5. Liên lạc với thầy cô

Gia đình cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong cách dạy con học. Cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy thường xuyên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để nắm được tình hình học tập của con trên trường, lớp ra sao. Từ đó có phương pháp dạy con học phù hợp và hiệu quả nhất.

2.6. Tạo cho con bạn thời gian rảnh rỗi

Trẻ nhỏ cần nhiều thời gian để khám phá và tìm hiểu. Thay vì bắt ép con học, học và học, hãy cho con những khoảng thời gian được vui chơi tự do, được tìm tòi học hỏi từ những thứ xung quanh.

2.7. Cùng con chơi “trò chơi tư duy”

Cha mẹ có thể cùng con chơi những trò chơi không chỉ có một đáp án như cờ vua, giải ô chữ… Đây là một bí quyết dạy con học giỏi rất hay, nó nhấn mạnh giá trị của tư duy chứ không phải là kết quả chiến thắng từ đó giúp trẻ có nhiều cách suy nghĩ, tăng khả năng xử lý tình huống.

2.8. Khuyến khích con đọc sách

Đọc sách nhiều hay ít sẽ quyết định đến khả năng đọc hiểu và giao tiếp hiệu quả của trẻ. Việc đọc sách mang lại cho trẻ niềm vui, cung cấp rất nhiều điều bổ ích cho trẻ khi chúng đi học và khi trưởng thành.

Bí Quyết Dạy Con Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Dạy con học tiếng Anh là việc không hề đơn giản, tuy nhiên, với những bí quyết dạy con học tiếng Anh hiệu quả được chia sẻ trong bài viết này, chắc chắn các bậc cha mẹ có thể giúp con mình tiến bộ nhanh hơn.

Khi trẻ học tiếng Anh, vốn là một ngôn ngữ khác, không phải tiếng mẹ đẻ nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh sự dạy bảo của thầy cô giáo tại nhà trường thì khi về nhà, các bậc cha mẹ cũng nên kèm cặp thật cẩn thận để giúp trẻ có thể tiến bộ nhanh hơn.

Có hai lỗi sai mà trẻ thường mắc phải khi học tiếng Anh, thứ nhất là để tiếng mẹ đẻ ảnh hưởng, chi phối; thứ hai là những sai lầm xuất phát từ sự chủ quan của trẻ như viết sai chính tả, phát âm thiếu ấm gió… Mặc dù không dễ, song cha mẹ vẫn có thể giúp bé sửa được những lỗi cơ bản này, tránh con rơi vào tình trạng “mất gốc”, sau này trưởng thành rồi việc tiếp thu sẽ càng khó khăn hơn.

1. Lặp lại câu đúng khi trẻ phát âm sai

Khi trẻ mắc lỗi phát âm sai, cha mẹ không nên quát nạt hay trách mắng ngay vì sẽ khiến bé sợ hãi, tự tin, sau này dễ dẫn tới lười nói vì sợ sai, sợ bị trách phạt. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở và lặp lại cách phát âm chính xác, sau đó yêu cầu bé đọc lại theo.

Việc dạy trẻ học tiếng Anh thực chất cũng tương tự như khi dạy trẻ học tiếng mẹ đẻ. Nếu được nghe người lớn phát âm chính xác, lặp lại nhiều lần thì bé cũng có thể ghi nhớ và tự điều chỉnh cho chính xác.

2. Phân loại lỗi sai

Muốn giúp con điều chỉnh phương pháp học chính xác, hiệu quả, yêu cầu các mẹ phải phân tích và chia những lỗi sai của con thành từng nhóm như lỗi phát âm, lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp… Tuy theo từng lỗi khác nhau sẽ có phương pháp riêng để chỉnh cho con phù hợp.

3. Để trẻ tự tìm lỗi sai

4. Cho trẻ xem phim, đọc sách báo tiếng Anh

Biện pháp dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả được nhiều bà mẹ chia sẻ nhất hiện nay chính là cho con nghe nhạc, xem phim, đọc sách báo tiếng Anh. Việc nghe nhiều kể cả bé có không hiểu thì cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé, giúp bé làm quen với ngôn ngữ mới một cách tự nhiên nhất.

Bên cạnh đó, khi cho bé nghe nhạc, xem phim tiếng Anh, bạn có thể học được cách sử dụng câu trong giao tiếp của người bản ngữ. Hãy giúp bé chỉ ra một số mẫu câu đặc biệt và đề nghị bé lặp đi lặp lại cách giao tiếp bằng những câu đó.

5. Động viên, khuyến khích kịp thời

Trẻ con rất thích được khen, hiệu quả của những lời khen đối với trẻ thực sự to lớn hơn bạn tưởng rất nhiều. Khi dạy con học tiếng Anh, nếu thấy bé tiến bộ và làm tốt, hãy khen thưởng, động viên kịp thời để trẻ cố gắng nhiều hơn và yêu thích môn học này hơn.

Bí Quyết Dạy Con Học Tiếng Anh Ở Nhà Hiệu Quả

Ai cũng biết tiếng Anh có tầm quan trọng như thế nào trong thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay. Vì vậy cha mẹ nào cũng muốn tạo điều kiện học tiếng Anh tốt nhất cho con. Ngoài những giờ học trên lớp cha mẹ cũng có thể hiệu quả với những phương pháp sau đây. dạy con học tiếng Anh ở nhà

Thiết lập thói quen

Cha mẹ cũng nên thử làm những hoạt động cụ thể vào một thời điểm nhất định trong ngày. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết trước mình chuẩn bị làm việc gì. Ví dụ như:

– Đọc truyện tiếng Anh cho trẻ trước khi đi ngủ. Đây là một cách dạy con học tiếng Anh ở nhà rất hiệu quả. Thông qua những câu chuyện bé sẽ tiếp thu được các kiến thức mà truyện đề cập đến như từ vựng, ngữ pháp. Cha mẹ có thể khuyến khích bé kể lại câu chuyện sau khi nghe.

Cho bé chơi trò chơi bằng tiếng Anh sau giờ học. Các trò chơi đơn giản vừa là phương pháp giúp trẻ thư giãn lại là một bí quyết dạy con học giỏi tiếng Anh.

Dạy con học tiếng Anh ở nhà qua các bài hát là một phương pháp được hầu hết các bố mẹ lựa chọn. Qua giai điệu vui nhộn, bé có thể dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ các câu từ của bài hát và hát say sưa mỗi ngày. Với phương pháp này, các con không nhất thiết phải hiểu ý nghĩa câu từ của bài hát là gì, mà điểm quan trọng nhất ở đây chính là giúp con có niềm yêu thích đối với tiếng Anh.

Tạo sự tương tác

Bạn có biết tại sao các giai điệu thiếu nhi quen thuộc và nhiều câu chuyện dành cho trẻ em thường dễ nhớ? Vì chúng có tính tương tác rất cao.

Phụ huynh cũng hoàn toàn có thể áp dụng những nguyên tắc tương tác thú vị đó vào việc dạy con học tiếng Anh ở nhà. Hãy nhớ luôn tạo cho trẻ cảm giác chơi mà học, học mà chơi; như vậy con sẽ có thể học một cách tự nhiên, không gượng ép.

Đừng quá tập trung vào ngữ pháp

Khi trẻ còn nhỏ, dạy con học tiếng Anh ở nhà không nhất thiết phải quá chú trọng đến việc dạy ngữ pháp. Thông qua các bài tập và hoạt động học tiếng Anh được cha mệ thiết kế tại nhà, trẻ sẽ dần làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Tận dụng những tình huống thường ngày

Một trong những lý do bạn nên cùng con học tiếng Anh tại nhà là bởi con sẽ được trực tiếp tiếp xúc với các tình huống thường ngày, cũng như các đồ vật xung quanh ngôi nhà để thực hành tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Mách Bạn Bí Quyết Dạy Con Học Tiếng Anh Cực Hiệu Quả

1. Dạy con lặp lại câu đúng

Khi dạy con học tiếng anh nếu trẻ mắc lỗi bạn hãy tránh việc sửa lỗi cho trẻ ngay lúc đó bởi việc làm đó có thể khiến cho trẻ cảm thấy tự ti, chán nản và thậm chí là có thể ngại nói hơn do sợ sai. Vì thế mà bạn cần có sự kiên nhẫn đọc lặp đi, lặp lại nhiều lần các câu đúng để trẻ có thể tự ghi nhớ và có thể sửa theo.

Phương pháp này không chỉ áp dụng với tiếng anh mà ngay cả khi học tiếng mẹ đẻ – tiếng Việt thì các bậc cha mẹ cũng có thể dạy con như thế. Bằng việc trẻ nghe người lớn nói nhiều thì tự khắc trẻ sẽ biết mình sai và tự sửa theo.

2. Dạy con qua những trò chơi tương tác

3. Giúp trẻ phân loại những lỗi sai

4. Để tự trẻ tìm ra lỗi sai của mình

Để trẻ tự tím ra lỗi sai của mình – đây cũng là một trong những bí quyết dạy con học tiếng anh, nhưng nó lại khó đối với trẻ. Chính vì vậy để làm được điều đó thì các bậc phụ huynh phải giúp đỡ trẻ rất nhiều. Khi trẻ nói chưa đúng thì bạn hãy hỏi trẻ sai ở đâu là cần phát âm lại cho chuẩn, còn nếu trẻ không phát hiện ra thì bạn có thể gợi ý để bé tự tìm ra lỗi sai của mình.

Việc làm này tuy khó thế nhưng nếu trẻ biết cách tự tìm ra lỗi sai của mình thì trẻ sẽ có nhiều kinh nghiệm trong học tiếng anh hơn và việc học trở nên dễ dàng và đạt được hiệu quả tốt nhất.

5. Nên thường xuyên cho trẻ xem báo và phim nước ngoài

Ngoài việc học thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp cho trẻ xem những bộ phim ngắn có phụ đề tiếng anh hoặc những mẩu truyện nhỏ trên bảo nước ngoài. Để từ đó trẻ có thể tự tím ra những cấu trúc đặc biệt hay những cụm từ hay sử dụng và hơn hết là cách diễn đạt của họ để trẻ có thể nói tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên cho trẻ luyện tập và áp dụng thành thạo những mẫu câu thường sử dụng đó.

Và đừng quên động viên và tuyên dương khi trẻ làm tốt để giúp trẻ có động lực, có nỗ lực học tập tốt nhất và hơn hết là giúp trẻ yêu thích môn học ngoại ngữ này.