Top 9 # Bắt Đầu Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Như Thế Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Lienminhchienthan.com

Bắt Đầu Học Tiếng Anh Như Thế Nào?

Rất nhiều bạn hỏi ở Trang Facebook của LeeRit, cũng như những trang học tiếng Anh khác những câu như:

Mình mới học tiếng Anh, bắt đầu thế nào đây?

Mình muốn học tiếng Anh nhưng không biết nên bắt đầu thế nào?

Và vì có rất nhiều câu hỏi như vậy nên hôm nay LeeRit quyết định viết một bài để chia sẻ quan điểm của mình và để giúp các bạn ở đầu con đường có một nơi tham khảo.

Bắt đầu như thế nào?

Trước hết, bắt đầu như thế nào phụ thuộc vào việc…bạn muốn kết thúc như thế nào!

Một người muốn trở thành Tiger Woods chắc chắn sẽ phải bắt đầu một cách khác với một người muốn học golf chỉ để thi đấu ở trường. Nếu bạn muốn học một món để nấu cho mình ăn, bạn sẽ không muốn mất thời gian và công sức để học một cách tường tận, thấu đáo như một người muốn nấu món đó để dọn bán ở nhà hàng. Bởi vậy, câu đầu tiên bạn thật sự cần hỏi chính bạn là:

What is the level of English I want to reach?

– Đâu là trình độ tiếng Anh mà tôi ước muốn đạt đến?

Nhiều bạn nghĩ rằng đây không phải là một câu hỏi khó bởi ai cũng muốn học càng giỏi càng tốt. Điều này nhiều phần là đúng, nhất là với học sinh cấp 1, cấp 2 mới bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên hay đang đi làm thì với khoản thời gian có hạn của mình, bạn có thể sẽ có một mục tiêu cụ thể hơn khi học tiếng Anh, như: đi thi TOEIC,IELTS/TOEFL,SAT, GMAT/GRE để du học, giao tiếp với đồng nghiệp người nước ngoài, và rất nhiều động lực khác.

Với mỗi bạn, khái niệm “giỏi” tiếng Anh cũng khác nhau. Với một người, “giỏi” nghĩa là làm bài kiểm tra tiếng Anh ở trường được 9 hay 10 điểm. Với một bạn khác, “giỏi” nghĩa là đi thi tiếng Anh cấp tỉnh, cấp quốc gia. Lại có bạn khác nghĩ “giỏi” là khả năng giao tiếp với người nước ngoài một cách mạch lạc và tự tin.

Chính vì vậy, khi chúng ta bắt đầu, biết rõ đâu là nơi bạn muốn đạt đến sẽ giúp định hướng rõ hơn cách học và cái cần học. Và như thế bạn sẽ đạt được đến trình độ mà bạn muốn nhanh hơn – và bạn sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Những kĩ năng quan trọng

Kĩ năng Đọc

Kĩ năng Viết

Bạn cần phải biết viết bản chữ cái ( alphabet) của ngôn ngữ mà bạn đang học. Đối với tiếng Anh, thì người Việt nào cũng chỉ cần ít phút (hoặc không cần phút nào) là biết viết được:

a b c d e f g h i j k l m n o p q r s t u v w x y z.

Để viết được bạn chắc chắn phải nắm rõ ngữ pháp, ít ra là nhiều hơn khi bạn chỉ cần biết đọc, vì nếu không bạn sẽ… viết không đúng ngữ pháp. Ví dụ bạn, bạn phải biết cách dùng thì cho cấu trúc: No sooner… than

Yesterday, no sooner had he reached home than it started to rain.

Nếu không nắm được cấu trúc này, bạn sẽ không biết là mình phải dùng thì Quá khứ hoàn thành ( Past Perfect) ở vế No sooner và quá khứ đơn ( Past Simple) ở vế than. Và bạn cũng phải biết là sau No sooner bạn phải đảo ngữ (như ở dạng câu hỏi).

Yesterday, no sooner he reached home than it started to rain.

Về mặt từ vựng, để viết được ví dụ trên bạn cần biết một số từ như yesterday, reach, home, start, rain. Nếu bạn không biết từ thì bạn không thể diễn tả được ý của mình.

Và ngay cả khi bạn biết qua một từ nhưng biết không rõ các sắc thái nghĩa của từ đó, bạn có thể bị hiểu nhầm hay hiểu sai ý người nói. Như câu trả lời: Not bad! là một lời khen nhưng thường bị hiểu lầm là “không tệ lắm” (nghĩa là chỉ thuần túy là “không quá tệ”).

Hơn nữa, để viết được một cách tự nhiên và đúng sắc thái từ như cách người bản xứ, bạn cũng cần biết nhiều thành ngữ (idioms). Và đây là lí do tại sao các bạn thấy LeeRit chia sẻ rất nhiều cụm từ, và thành ngữ ở Trang Facebook của LeeRit.

Kĩ năng Nghe

Kĩ năng này giống kĩ năng đọc ở chỗ bạn cần hiểu những gì đang được phát đi, nhưng thay vì qua một bài viết thì ở đây là qua âm thanh.

Để đọc được, bạn cần khả năng nhìn một từ và nhận ra đó là từ gì, còn để nghe được bạn cần nhận biết âm thanh bạn nghe tương ứng với từ hay cụm từ gì. Và để biết được điều này, bạn cần phải biết cách phát âm đúng của một từ/cụm từ. Mức độ đòi hỏi về ngữ pháp và từ vựng tương tự như Kĩ năng Đọc.

Kĩ năng Nói

Tương tự như kĩ năng viết ở điểm bạn phải làm cho người nghe hiểu được ý bạn muốn diễn đạt, và điều này có nghĩa là bạn cũng phải có vốn ngữ pháp và từ vựng cao. Tuy nhiên, trong giao tiếp thông thường bạn có thể chỉ cần một vốn từ nhỏ và một vài cấu trúc ngữ pháp đơn giản là có thể diễn đạt được hầu hết những điều mình muốn nói – nhưng có thể là cách diễn đạt sẽ không hay như người biết nhiều từ vựng.

Điều thiết yếu nhất của kĩ năng nói là bạn phải biết cách phát âm đúng của những từ mà bạn nói. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phát âm sai một từ? Người nghe sẽ không hiểu (hoặc khó hiểu) những từ bạn đang truyền đi! Cũng giống như khi bạn là người nghe, nếu người nói phát âm sai thì bạn sẽ thấy rất khó để hiểu.

Như một câu đó nhỏ, từ lieutenantphát âm như thế nào? Nếu bạn chưa biết thì nhiều khả năng bạn sẽ đoán sai :D. Và ngay cả khi bạn đã biết từ này thì cũng với xác xuất rất cao là bạn cũng không phát âm đúng. Nếu bạn thật sự phát âm đúng thì chúc mừng bạn là một trong số rất ít người phát âm đúng từ này! (Xem đáp án ở cuối bài)

Câu trả lời & những câu hỏi mới

Như vậy, chúng ta đã điểm sơ qua những đòi hỏi thiết yếu nhất cho 4 kĩ năng chính của tiếng Anh (hay bất kì một ngôn ngữ nào khác).

Và giờ đây chúng ta có thể trả lời được câu hỏi chính:

Câu hỏi:

Mình mới học tiếng Anh, bắt đầu thế nào đây?

Câu trả lời:

Nếu bạn đọc kĩ những đòi hỏi cho 4 kĩ năng trên thì bạn sẽ thấy rằng sau cùng cả 4 kĩ năng dựa trên 2 nền tảng chính là Từ Vựng (viết và phát âm) và Ngữ Pháp.

Và bởi vậy câu hỏi ban đầu sẽ trở thành 2 câu hỏi mới:

Mình bắt đầu học Ngữ Pháp như thế nào?

Mình bắt đầu học Từ Vựng như thế nào?

Thân chào, Peter HưngFollow Peter Hưng on his blog

Chú thích Đáp án: lieutenant: Kiểu Anh /lefˈtenənt/; kiểu Mỹ: /luːˈtenənt/. Xem audio phát âm của từ lieutenant.

Nên Bắt Đầu Học Tiếng Anh Như Thế Nào?

Bạn thấy tiếng anh quá khó, bạn không thể học được hay bạn cảm thấy mình không phù hợp với ngôn ngữ này? Tất cả chỉ là lý do thôi, bạn chưa thật sự tìm ra cho mình được một cách học đúng đắn. Để học được tiếng anh chúng tôi khuyên các bạn hãy làm những điều sau:

Xác định mục tiêu của việc học tiếng anh của bạn

Bạn cần phải có mục tiêu cho mình để bắt đầu học một ngoại ngữ. Mục tiêu của bạn có thể là để đi du lịch, để hiểu được các bài báo nói gì hay chỉ đơn giản là bạn muốn được oai hơn những người khác. Làm gì cũng cần phải có mục tiêu rõ ràng thì bạn mới có thể có những kế hoạch hiện thực hóa mục tiêu đó.

Bạn có bảo giờ hiểu lầm khi học tiếng anh như thế này không?

Muốn học được tiếng anh phải sang nước ngoài mới học được? Phải có môi trường mới học được? Phải có năng khiếu? Xin thưa với bạn nếu bạn đang nghĩ như thế thì bạn sẽ chẳng bao giờ học được tiếng anh. Có rất nhiều người sống trong môi trường toàn người nước ngoài mà người đó cũng có giỏi được tiếng anh đâu.

Vấn đề không phải là môi trường mà vấn đề chính là ở bạn. Bạn có thật sự muốn học và tâm huyết học hay không thôi. Còn về năng khiếu? Bạn đã bao giờ tự hỏi mình tại sao mình lại giỏi tiếng việt như thế chưa? Tiếng việt là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới thế mà bạn vẫn học rất tốt đó thôi, hãy dẹp ý nghĩ phải có năng khiếu mới học được của bạn đi.

Năng khiếu mà bạn cần duy nhất trong học tiếng anh đó là sự chăm chỉ và cố gắng. Bạn không nhất định phải giỏi ngữ pháp tiếng anh thì bạn mới giao tiếp tiếng anh được. Bạn đừng sốt ruột, cái gì cũng phải có quá trình.

Bạn hời hợt trong học tiếng anh thì bạn sẽ không bao giờ thành công với tiếng anh

Bạn đã từ bỏ bao nhiêu thứ trong cuộc đời bạn rồi? Dù cho bạn có từ bỏ bao nhiêu thứ đi chăng nữa bạn cũng không nên từ bỏ tiếng anh. Tiếng anh là cánh của cho bạn bước ra thế giới. Hãy các định lại tư tưởng của mình, sẵn sàng chiến đấu để thắng bằng được môn ngoại ngữ này.

Công thức để bạn chắc chắn giỏi tiếng anh là gì?

Bạn hãy gạt bỏ tất cả những ý nghĩ khác về những ham muốn khác trong đầu mình đi, ưu tiên số 1 và duy nhất của bạn phải là Tiếng anh. Thái độ của bạn khi học tiếng anh giống như bạn thi đại học vậy, sống chết để học và sống chết để đỗ. Bạn nên nhớ rằng thái độ của bạn đối với cái gì thì sẽ nhận lại được như thế.

Hãy suy nghĩ mà xem nếu bạn sống chết 6 tháng đến 1 năm và tiếng anh của bạn sẽ đạt ở mức nghe, nói, đọc, viết gần như tiếng việt, bạn sẽ thấy có ngay động lực để bắt đầu thôi.

Nếu bạn muốn tăng khả năng giao tiếp, có thể tham gia khóa học tiếng anh giao tiếp online tại IDP LANGUAGE

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRỰC TUYẾN IDP LANGUAGE

Thời gian làm việc 24/7

Address: 128 Phan Đăng Lưu, P.3, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM

Tel: (08) 38455957 -Hotline: 0987746045 – 0909746045

Email: idplanguage@gmail.com

Website: www.idplanguage.com

Bắt Đầu Học Tiếng Nhật Như Thế Nào?

Học từ bảng chữ cái tiếng Nhật

Điều tất nhiên khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, đó chính là học từ bảng chữ cái đầu tiên. Mặt khác, so với các ngôn ngữ khác khi học tiếng Nhật bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để học hết các bảng chữ cái. Vì do hệ thống tiếng Nhật là các chữ tượng hình không giống với kiểu chữ la-tin nên bạn sẽ phải cần nhiều thời gian và quyết tâm hơn để học.

Bên cạnh đó, tiếng Nhật có ba bảng chữ cái là Hiragana, Katakana và Kanji. Và để bắt đầu học tiếng Nhật, bạn chỉ nên học hai bảng chữ là Hiragana và Katakana trước sau hẳn mới học Kanji.

Học từ vựng, cấu trúc tiếng Nhật

Sau khi đã học xong bảng chữ cái, bạn nên tiếp tục trình độ tiếp theo bằng cách học từ vựng và cấu trúc tiếng Nhật. Tốt nhất đến bước này bạn nên học chung với một ai đó. Có người cùng học, hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều. Bạn và người đó có thể nhận biết, hỗ trợ bổ sung kiến thức, sữa những kiến thức sai cho nhau trong quá trình học.

Minna no Nihongo là giáo trình tiếng Nhật uy tín được dùng phổ biến để giảng dạy trong các trung tâm dạy tiếng Nhật hiện nay ở Việt Nam. Có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Nhật, ví dụ như: viết tất cả đồ vật trong nhà bằng tiếng Nhật và dán lên chúng; lên kế hoạch mỗi ngày học bao nhiều từ… để bạn có thể học từ vựng hiệu quả và nhớ lâu.

Thường xuyên giao tiếp

Nhiều bạn khi mới bắt đầu học tiếng Nhật thường không thường xuyên nói tiếng Nhật. Có thể các bạn cho rằng vì chỉ mới học được vài từ nên không thể nói, các bạn chờ cho đến khi tích đủ vốn mới chịu nói tiếng Nhật. Đây là một quan điểm không hoàn toàn đùng. Cho dù bạn chỉ vừa mới bắt đầu học tiếng Nhật, thì việc thường xuyên giao tiếp cũng chính là một cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất.

Thường xuyên giao tiếp, bạn sẽ nhận ra được những cái sai dùng từ của mình, cách phát âm và từ vựng, cấu trúc như thế nào. Nếu có điều kiện, bạn nên thường xuyên giao tiếp với những người Nhật bản địa. Từ đó bạn sẽ biết được những từ lóng họ thường sử dụng và họ thường dùng từ như thế nào trong giao tiếp hàng ngày. Có thể nói, không có một phương pháp học tiếng Nhật nào hiệu quả cho người mới bắt đầu học bằng việc thường xuyên giao tiếp.

Tiếp tục đạt trình độ cao hơn

Sau thời gian học tiếng Nhật, bạn đã có nền tảng, kiến thức cơ bản đủ tốt. Tiếp theo bạn nên thi lấy bằng tiếng Nhật N5, sau đó bạn nên ôn thi để tiếp tục thi lên N1. Trong thực tế, việc bạn học xong giáo trình Minna no Nihongo 1 là bạn đã có đủ trình độ tiếng Nhật N5.

Bắt Đầu Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào?

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới bạn cần phải trau dồi kiến thức từ cơ bản đến nâng cao theo một trình tự bài bản mới có thể học tốt tiếng Hàn. Học tiếng Hàn Quốc cũng vậy, khi bắt đầu hầu như mọi người đều hoang mang, mất phương hướng và không biết bắt đầu từ đâu. Vậy cần bắt đầu học tiếng Hàn như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Để có thể nói tốt tiếng Hàn, bạn hãy nghe thật nhiều và bắt chước cách phát âm của người bản xứ. Bạn nên tiếp xúc nhiều với cách nói của người bản địa, cố gắng giao tiếp với họ. Có thể ban đầu bạn sẽ e dè và gặp khó khăn khi nghe họ nói, nhưng không sao, khi nói nhiều, bạn sẽ tự tin vào khả năng của mình hơn. Nếu như bạn không có đối tác trong việc luyện nói thì có thể tự nói một mình trước gương hay là tự nói rồi thu âm sau đó nghe lại và chỉnh sửa những từ nói sai và rút kinh nghiệm cho lần nói tiếp theo.

Phát âm là kĩ năng nền tảng để bạn có thể thành thạo các kĩ năng khác như nghe, nói, đọc, viết. Nếu như ngay từ đầu bạn đã phát âm sai thì sau này rất khó sửa lại. Vì vậy, hãy học cách phát âm đúng ngay từ đầu. Khi học phát âm, bạn hãy bắt đầu bằng những nguyên âm, phụ âm rồi mới ghép thành các từ. Đây là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Bạn nên luyện tập phát âm theo cách phát âm của người bản xứ. Nếu như bạn có một người bạn bản xứ thì thật tốt, bạn hãy thường xuyên nói chuyện với họ, như vậy nếu như bạn phát âm sai, học sẽ giúp đỡ bạn. Nhưng nếu bạn không có người bạn bản xứ nào cả, bạn hãy tự luyện tập cách phát âm tiếng Hàn thông qua những bài hát, bộ phim, các chương trình truyền hình yêu thích hay các buổi talk show của người nổi tiếng xứ Hàn,… bằng cách học cách phát âm, ngữ điệu của họ và bắt chước lại.

Luyện kĩ năng viết